Top 7 # Yến Nấu Với Đậu Xanh Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Cách Chưng Yến Sào Với Đậu Xanh

Yến sào là tổ của loài chim yến được làm từ dãi của chim yến. Mỗi tổ nặng 7- 8 gram. Yến thường làm tổ trên các vách đá hiểm hóc tại biển khơi, khi thì ở những mũi đá lởm chởm dựng đứng, khi thỉ ở những mỏm núi cheo leo, phía dưới là vịnh nước sâu đầy đá ngầm, muốn tìm và đến được những nơi yến ở để lấy tổ phải rất kiên nhẫn và dũng cảm.

Theo tài liệu cổ yến sào có vị ngọt, tính bình, bổ phế, vị, tăng cường sức khỏe, tỉnh táo tinh thần, tăng cường trí nhớ, thường được dùng trong những tiệc lớn của vua chúa hay còn gọi là “yến tiệc”.

Thành phần có trong tổ yến sào

Theo số liệu của Trung tâm Công nghệ Sinh học Đại học Thủy sản và Viện Công nghệ sinh học thuộc Trung tâm Khoa học Tự nhiên và công nghệ quốc gia, trong thành phần loại thực phẩm kỳ lạ này có 18 loại acid amin, một số có hàm lượng rất cao như Aspartic acid, Serine, Tyrosine, Phenylalanine, Valine, Arginine, Leucine…

Đặc biệt, acid syalic với hàm lượng 8,6% và Tyrosine là những chất có tác dụng phục hồi nhanh chóng các tổn thương khi bị nhiễm xạ hay chất độc hại, kích thích sinh trưởng hồng cầu. Ngoài ra, nó còn có cấu trúc glucoprotein, có năng lượng cao, cơ thể dễ hấp thụ.

Ngoài ra, trong tổ yến có chứa các nguyên tố có ích cho ổn định thần kinh trí nhớ như Mn, Br, Cu, Zn cũng có hàm lượng cao. Một số nguyên tố hiếm tuy với hàm lượng thấp, nhưng rất quý giá trong kích thích tăng tiêu hóa hấp thu qua màng ruột như Cr, chống lão hóa, chống chất phóng xạ như Se.

Công dụng của các thành phần trên

Yến sào còn có tác dụng làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp, làm giảm bệnh cúm và các triệu chứng dị ứng, làm tăng thể trọng, cân bằng các quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường khả năng hoạt động thể lực và phản xạ thần kinh.

Tổ yến giúp bồi bổ đối với hệ huyết học, làm tăng số lượng hồng cầu, huyết sắc tố, giảm thời gian đông máu, tăng cường các kích thích sinh trưởng cho các tế bào, phục hồi các tế bào bị thương tổn, chống lão hóa, hồi xuân, tăng tuổi thọ.

Gần đây, khi nghiên cứu tác dụng của yến sào trong trường hợp cơ thể bị nhiễm chất độc hại, người ta nhận thấy yến sào hạn chế mức độ sút cân, phục hồi sức khoẻ nhanh , ổn định các chỉ tiêu huyết học.

Người ta cũng đang nghiên cứu dùng tổ yến điều trị các bệnh ung thư và HIV/AIDS vì phát hiện có một số hoạt chất sinh học kích thích sinh trưởng tế bào bạch cầu ngoại biên trong tổ loài chim này.

2. Có nên chưng yến sào cùng với đậu xanh

Theo Đông y, đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trừ phiền nhiệt, bớt sưng phù, điều hòa ngũ tạng, nấu ăn bổ mát và trừ được các bệnh thuộc nhiệt. Vỏ đậu xanh không độc, có tác dụng giải nhiệt độc, dùng chữa mụn, ung nhọt…

Đậu xanh chứa các chất kháng viêm và mức cao vitamin B phức hợp, có công dụng tăng thêm sức khỏe các mạch máu. Ngoài ra, đậu xanh còn giúp giảm mức triglyceride và cholesterol xấu, nên rất có ích cho sức khỏe tim.

Nếu bạn ăn một chén cháo đậu xanh nấu chín mỗi ngày giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, hạ thấp 20% lượng cholesterol trong 3 tuần, nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp giảm 40%.

Chất xơ trong đậu xanh còn có khả năng loại bỏ các độc tố trong cơ thể, do đó giúp ngăn ngừa chứng ung thư ruột kết.

Đậu xanh còn là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan. Chất này đi qua đường tiêu hóa, lấy đi những chất béo thừa và loại bỏ khỏi cơ thể trước khi hấp thụ, nhất là cholesterol.

Do đó, đậu xanh giúp người béo kiềm chế sự thèm ăn và giảm lượng chất béo nguy hiểm cho cơ thể. Đồng thời đậu xanh giúp ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn nên rất tốt cho người bệnh tiểu đường.

Sự kết hợp giữa 2 nguyên liệu này trong món yến chưng đậu xanh sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ và tuyệt vời cho sức khỏe giúp:

Giải nhiệt, làm thanh mát cơ thể, thích hợp với những người nóng trong, trẻ nổi mề đay, mẩn ngứa…

Bồi bổ cơ thể sau ốm dậy, sau sinh. Đặc biệt thích hợp với những người mới ốm dậy, sau phẫu thuật, cơ thể mệt mỏi, suy nhược…

Làm đẹp da.

3. Cách chế biến món yến sào chưng đậu xanh

Nguyên liệu cần có cho món ăn:

– Tổ yến (thô hoặc tinh chế): 5 – 10 gram.

– 100gram Đậu xanh còn vỏ.

– 50gram nha đam.

– 20gram phổ tai.

– Đường phèn vừa đủ.

– Nửa lít nước.

– Tùy vào số lượng người dùng mà bạn có thể điều chỉnh các nguyên liệu cho phù hợp.

Cách nấu chè tổ yến đậu xanh

– Tổ yến các bạn ngâm với nước sạch cho đến khi sợi yến tơi ra, nhặt sạch lông và tạp chất, rửa sạch rồi vớt ra ray.

– Nha đam gọt vỏ, rửa sạch, xắt vuông nhỏ, ngâm vào nước muối loãng, phổ tai ngâm, rửa sạch và cắt nhỏ. Đun đường phèn với nước để đường phèn tan chảy.

– Cho tổ yến cùng nước đường phèn đã nấu vào thố chưng yến, chưng cách thủy 15 – 20 phút.

– Đậu xanh đãi sạch vỏ rồi nấu nhừ với đường phèn. Sau đó cho phổ tai, nha đam vào trộn cùng tổ yến đã chưng và thưởng thức. Nếu thích thì cho vài giọt vanilla cho thơm.

Như vậy, cách chế biến yến sào chưng đậu xanh không quá phức tạp. Đây là món ăn giải khát tuyệt vời trong những ngày hè oi ả. Lưu ý không nên ăn quá ngọt sẽ ảnh hưởng tới hương vị và chất lượng của món ăn.

4. Một vài điều cần lưu ý khi dùng món ăn :

Những ai không nên dùng đậu xanh?

Người có thể chất hàn (lạnh):

Những người có biểu hiện chân tay lạnh, thiếu sinh lực, chân và lưng đau nhức, đi ngoài phân lỏng, nếu ăn đậu xanh sẽ khiến bệnh tình ngày một nặng, thậm chí dẫn đến tiêu chảy (nghiêm trọng hơn sẽ bị mất nước).

Người có thể chất suy nhược:

Vì hàm lượng protein có trong đậu xanh còn nhiều hơn cả thịt gà, các đại phân tử protein cần tác động của chất men xúc tác mới chuyển hóa thành các peptide nhỏ, khi đó các axit amin mới được hấp thụ vào cơ thể. Chức năng tiêu hóa của những người có thể chất suy nhược thường khá yếu, dễ dẫn đến đau bụng, tiêu chảy.

Người đang dùng thuốc:

Trong cuốn ‘Bản thảo cương mục’ có nói: ‘Đậu xanh khí vị ngọt hàn, không độc…có thể hóa giải toàn bộ độc ở thảo mộc, gia súc, đá và kim loại’.

Dân gian cũng thường coi đậu xanh là một trong những thủ pháp cấp cứu khi trúng độc. Ăn đỗ xanh khi uống thuốc đông y sẽ hóa giải toàn bộ thảo mộc có trong thuốc. Vì vậy, thường hay có câu: ‘Uống thuốc Trung y không nên ăn đậu xanh, để tránh thuốc mất tác dụng’.

Thời điểm nào không nên dùng đậu xanh:

Khi đói không nên ăn đậu xanh bởi đậu xanh có tính hàn, khi đói ăn sẽ không tốt cho dạ dày. Nếu ăn đậu xanh với một lượng thích hợp sẽ không có vấn đề gì.

Người lớn thường ăn 2 – 3 lần/tuần, mỗi lần một cốc là đủ. Trẻ nhỏ nên dựa vào cơ địa của trẻ để định lượng thích hợp. Thông thường, trẻ nhỏ từ 2 – 3 tuổi lúc bắt đầu ăn cháo, có thể cho thêm một chút đậu xanh.

Trẻ từ 6 tuổi trở lên có thể ăn theo lượng của người lớn. Người bình thường nếu ăn quá nhiều đậu xanh có thể dẫn đến các bệnh về đường ruột như lạnh bụng, tiêu chảy. Còn phụ nữ ăn quá nhiều đậu xanh sẽ dẫn đến các bệnh phụ khoa như bạch đới, trướng bụng, đau bụng kinh…

Có Nên Chưng Yến Cùng Với Đậu Xanh ?

Ngày nay, người ta thường khai thác tổ yến để làm thực phẩm bồi bổ sức khỏe. Tổ yến gồm có các thành phần dinh dưỡng sau đây:

Protein (chứa 42.8 – 54.9%).

Glucose.

Các acid amin cần thiết như cysteine, phenyllamin, tyrosin,…

Các vitamin B, C, E, PP.

Các muối natri, sắt, photpho và các nguyên tố vi lượng.

2. Công dụng của tổ yến

Tổ yến tuy không phải là loại thần dược chữa bách bệnh nhưng từ lâu tổ yến được cho là thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe. Ngày nay, qua nhiều nghiên cứu và thử nghiệm thực tế đã chứng minh tác dụng của tổ yến gồm có:

2.1 Tổ yến có tác dụng bổ phế

Theo Đông y, tổ yến có nhiều tác dụng đối với hệ hô hấp. Tổ yến giúp dưỡng âm, bổ phế, tiêu đàm, trừ ho và định suyễn.

2.2 Tổ yến giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể

Tổ yến chứa nhiều acid amin thiết yếu và nhiều nguyên tố vi lượng, do đó, nó giúp cân bằng các quá trình trao đổi chất và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

2.3 Tổ yến có tác dụng bổ máu

Tổ yến giàu chất đạm và sắt nên có tác dụng tạo máu cho cơ thể. Trong đó, sắt có vai trò quan trọng trong tổng hợp hemoglobin – chất vận chuyển oxy cho các tế bào trong cơ thể.

2.4 Tác dụng của tổ yến với hệ thần kinh

Các vi chất dinh dưỡng như kẽm, đồng,…có trong tổ yến có tác dụng ổn định thần kinh và tăng cường trí nhớ. Vì thế, sử dụng tổ yến đúng cách sẽ giúp bồi bổ trí não, ổn định thần kinh, giúp ngủ ngon và ghi nhớ tốt hơn.

2.5 Tác dụng của tổ yến với làn da

Đối với phụ nữ, dưỡng chất threonine trong tổ yến sẽ giúp hình thành nên elastine và collagen. Hai hợp chất này có tác dụng tích cực với nhan sắc và làn da phụ nữ như giảm mụn, làm sáng và mịn da, giảm nám và ngăn ngừa lão hoá.

Đặc biệt, ở phụ nữ mang thai, các dưỡng chất của tổ yến còn làm giảm mệt mỏi, căng thẳng và cung cấp khoáng chất cho thai nhi.

2.6 Tác dụng của tổ yến trong việc cải thiện sức khỏe

Với những người bị suy nhược, vừa mới hết bệnh, mới phẫu thuật hay người bệnh ung thư vừa xạ trị,…ăn tổ yến sẽ giúp cải thiện sức khỏe nhanh chóng.

3. Công thức chế biến yến sào với đậu xanh nha đam

3.1 Nguyên liệu:

10gram tổ yến đã ngâm nở & làm sạch.

50gram đậu xanh.

100gram nha đam.

100ml nước.

30gram đường cát (có thể tăng giảm tùy vào sở thích của bạn).

3.2 Chế biến:

Bước 1: Tổ yến ngâm với nước ấm khoảng 30 phút cho nở mềm.

Bước 2: Nấu đậu xanh với 100 ml nước cho mềm, sau đó nêm đường vào vừa ăn

Bước 3: Nha đam làm sạch vỏ, rửa sạch qua nước muối, cắt hạt lựu bỏ vào nấu sôi thêm 5 phút.

Bước 4: Cho yến đã ngâm mềm vào thố chưng khoảng 20 phút, khi yến đã chín mềm bạn cho ra bát. Cho đậu xanh nấu cùng nha đam vào bát yến và thưởng thức. Món này dùng lạnh sẽ ngon hơn.

3.3 Công dụng của món ăn:

4. Công thức chế biến cháo yến sào với đậu xanh và trứng – món ăn bổ dưỡng cho bé yêu

4.1 Nguyên liệu:

Tổ yến: 5 – 10gram.

Gạo tẻ: 30gram.

1 quả trứng gà ( đánh đều trứng lên).

Đậu xanh: 100gram.

Gia vị: nước mắm, dầu cá omega 3 (giúp bé phát triển trí não).

Nước dùng: 500ml.

4.2 Thực hiện:

Bước 1: Đậu xanh rửa sạch để ráo nước, sau đó đem hấp cách thủy, kiểm tra bằng cách thử bằng đũa nếu thấy đậu vỡ tơi là đạt. Nhanh tay lấy đậu ra khỏi nồi, cho vào máy xay nghiền nhuyễn cùng một chút nước.

Bước 2: Gạo đem đi nấu cháo, gần đặc lại, bạn cho trứng vào từ từ vào nồi cháo và khuấy đều, nêm gia vị.

Bước 3: Cho yến đã ngâm nở vào thố sứ, chưng cách thủy trong khoảng 30 phút.

Bước 4: Sau đó cho tiếp đậu xanh đã đánh nhuyễn và hỗn hợp cháo và trứng ,tiếp tục khuấy đến khi hỗn hợp mịn và đều là được.

Bước 5: Bạn cho cháo ra chén cho 1 muỗng dầu cá vào, sau đó cho yến lên trên và cho bé ăn khi cháo còn ấm.

5. Cách nấu súp đậu xanh bí đỏ yến sào

Súp đậu xanh bí đỏ, tổ yến là một món ăn dễ ăn nhiều dinh dưỡng rất phù hợp với các bé trong thời gian ăn dặm. Món súp bí đỏ đậu xanh thịt có cách làm đơn giản, chỉ là thời gian để cho bí và đậu mềm thì khá lâu thôi.

5.1 Nguyên liệu:

Tổ yến: 10gram.

Đậu xanh: 25gram.

Bí đỏ: 80gram.

Thịt lợn (gà, bò): 50gram.

Nước mắm, dầu ăn.

Hành tươi.

5.2 Cách nấu súp đậu xanh bí đỏ cho bé:

Bước 2: Bắc lên bếp một cái chảo đun nóng với 1 thìa nhỏ dầu. Dầu sôi ta cho hành vào xào thơm rồi thêm thịt băm vào đảo đều. Tiếp tục nêm thêm vào một ít nước mắm rồi tắt bếp.

Bước 3: Cho đậu xanh, bí đỏ vào nồi rồi thêm nước vào. Sau đó bắc nồi lên bếp ninh cho nhừ. Khi đậu và bí đã mềm nhừ ta dùng một cái muôi tán nhuyễn rồi trút phần thịt băm xào vào khuấy đều.

Bước 4: Tổ yến bạn ngâm với nước khoảng 30 phút, sau đó mang chưng cách thủy 20 phút. Cuối cùng là nêm nếm thêm vào nồi súp và thêm hành tươi cắt khúc ngắn là xong.

Bước 5: Cho yến đã chưng mềm ra bát và cho súp vào cùng và thưởng thức.

Qua bài viết này, Sâm Yến đã giới thiệu các bạn những công thức chế biến yến sào với đậu xanh thơm ngon, bổ dưỡng. Cả tổ yến và đậu xanh là 2 loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, thật tuyệt vời khi kết hợp nguyên liệu này với nhau.

Cách Nấu Súp Đậu Xanh Bí Đỏ Yến Sào

Trong Bí đỏ có hàm lượng sắt cao, các chất muối khoáng, giàu vitamin và các axít hữu cơ tốt cho cơ thể. Bí đỏ không chỉ là đồ ăn bổ dưỡng tác dụng của bí đỏ giúp ngăn ngừa tim mạch, ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ giảm cân , chống lão hóa da, tốt cho hệ tiêu hóa, tốt cho hệ thống xương khớp.

1.1 Một số tác dụng của bí đỏ như:

Lợi ích cho tim mạch: Những chất physterol và những axit béo omega 3, omega 6 là những chất có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch và huyết áp. Và đặc biệt trong hạt bí đỏ rất giàu những chất này.

Phát triển não bộ: Bí đỏ chứa nhiều chất axit glutamine, chất cần thiết cho hoạt động não bộ. Chất này có vai trò quan trọng trong việc trợ giúp phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não, bồi dưỡng não.

Tác dụng giảm cân: Bí đỏ là một thực phẩm giàu chất xơ,chứa hàm lượng calo và chất béo thấp.

Tác dụng của bí đỏ chính là một thực phẩm lí tưởng cho những người muốn giảm cân hay những người thừa cân, béo phì.

Tăng cường hệ miễn dịch: Bí đỏ rất giàu hàm lượng vitamin C nên bí đỏ có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp hệ thống miễn dịch trở nên khỏe mạnh.

Với hệ miễn dịch khỏe mạnh, cơ thể của chúng ta sẽ chống lại được các vi khuẩn, vi rút có hại cho cơ thể.

Tốt cho sự phát triển thai nhi: Những chất trong hạt và hoa bí ngô giúp cho thai nhi phát triển tế bào não, tăng cường sức sống cho thai nhi và giúp ngăn ngừa những chứng phù nề, tăng huyết áp, các biến chứng khác khi mang thai và phòng chống bệnh sốt xuất huyết sau khi sinh.

2. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món súp đậu xanh bí đỏ

2.1 Để thực hiện món súp này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau

Tổ yến: 10gram.

Bí đỏ: 100gram.

Đậu xanh: 20gram.

Gạo tẻ: 1/2 Chén.

Nước: 200ml.

Gia vị: Hạt nêm, tiêu, hành ngò, đường, dầu mè.

Bột năng.

3. Cách chế biến món súp tổ yến, đậu xanh, bí đỏ thơm ngon bổ dưỡng

3.1 Để thực hiện món cháo tổ yến bí đỏ các bạn cần 6 bước đơn giản như sau:

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Tiếp theo, bạn vo thật sạch gạo và đậu xanh cho thật sạch. Sau đó, cho thêm nước vào đun sôi, bạn giảm nhiệt độ xuống và tiếp tục nấu đến khi gạo và đậu xanh nở và mềm như nấu cháo thông thường, bạn có thể dùng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất để nấu đều được.

Bước 4: Chưng yến

Kế tiếp, các bạn đặt tổ yến trong bát có đậy nắp, cho vào bát 1/2 chén nước lọc, hấp cách thủy trong khoảng 30 phút cho tổ yến mềm.

Bước 6: Hoàn thành

Cuối cùng, bạn múc cháo ra bát, sau đó bạn cho tổ yến lên trên cháo và thưởng thức được rồi đó.

Vậy là món cháo tổ yến bí đỏ dinh dưỡng và thơm ngon đã hoàn thành rồi. Không quá khó để thực hiện món này đúng không các bạn. Tổ yến không chỉ để chưng, những lúc người bệnh bệnh khó nuốt, thì đây là cách nấu kết hợp rất chuẩn.

4. Một vài điều cần lưu ý khi chế biến món ăn

Bí đỏ rất giàu tryptophan, một cấu thành của protein mà tế bào thần kinh thường dùng để tổng hợp seretonin (thành phần hóa học có tác dụng gây phấn chấn).

Những người tuân thủ chế độ nghèo năng lượng rất cần ăn bí đỏ. Nguyên nhân là do chế độ ăn kiêng thường dẫn tới tình trạng thiếu triptophan, gây mệt mỏi về tinh thần, suy giảm trí nhớ hoặc dễ nổi cáu không kiểm soát được. Ngoài ra, bí đỏ còn là thực phẩm rất nghèo năng lượng.

Những thông tin trên cho thấy tác dụng của bí đỏ nhưng ăn nhiều bí đỏ có thể gây rối loạn tiêu hóa do hàm lượng chất xơ của bí đỏ cao.

Phản ứng dị ứng đã được báo cáo trong một số trường hợp do ăn bí đỏ, với các triệu chứng như đau bụng, khó thở, nôn… nhưng những dấu hiệu dị ứng này chưa được phát hiện ở phụ nữ mang thai.

Phụ nữ mang thai nên ăn bí đỏ với số lượng hợp lý (khoảng 2 bữa/tuần) gồm chè bí, canh bí, bí xào, bí ngô luộc… sẽ có lợi cho thai kỳ. Tránh ăn quá nhiều để hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn.

Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Với Đậu Xanh

Cách nấu chè hạt sen tươi với đậu xanh sau đây sẽ mang tới cho bạn một món tráng miệng tuyệt vời, không những thơm ngon, giải nhiệt tốt mà còn rất bổ dưỡng.

Chè hạt sen đậu xanh món tráng miệng, ăn vặt được nhiều người yêu thích, hạt sen thơm mềm kết hợp với vị bùi bùi ngọt của đậu xanh sẽ khiến bạn không thể nào quên.

Cách nấu chè đậu xanh với hạt sen tươi

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để nấu món chè hạt sen đậu xanh khá đơn giản, bạn không cần quá nhiều thứ cầu kỳ:

150gr đậu xanh

100gr hạt sen tươi

1 lít nước dừa

100gr cùi dừa

1 trái quýt

120gr đường trắng

Cách chọn nguyên liệu ngon

Để có được món chè hạt sen tươi với đậu xanh ngon, bạn cần có được nguyên liệu tươi ngon. Cách chọn cũng không quá khó.

Nếu được, bạn hãy mua hạt sen tươi ở các đầm, các đài sen mới hái sẽ là nơi cho bạn thỏa sức lựa chọn hạt sen ngon.

Nến chọn các hạt sen đã già, căng tròn, có màu vàng đậm hoặc trắng ngà. Những hạt sen già khi nấu chè sẽ tỏa ra mùi hương rất tuyệt vời và ăn không bị sượng như hạt sen non.

Tiếp theo là đậu xanh, bạn có thể mua đậu xanh đã cà vỏ hoặc nguyên vỏ đều được. Cà vỏ thì chè sẽ đẹp mắt và ngon hơn hơn nhưng để nguyên vỏ thì lại giàu dưỡng chất.

Quan sát và chọn những hạt đậu to, căng mẩy, không bị sâu lép hay mọt, có mùi thơm đặc trưng của đậu xanh.

Công thức làm chè hạt sen tươi đậu xanh

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta bắt đầu các bước chế biến món tráng miệng tuyệt vời này.

Bước 1. Hạt sen sau khi mua về bạn rửa sạch, loại bỏ tim sen rồi để ráo nước. Đậu xanh bạn nhặt bỏ hạt xấu, rửa sạch và ngâm trong nước vài tiếng cho nở.

Bước 2. Quýt bạn rửa sạch, bóc vỏ sau đó thái thành từng sợi mỏng. Cùi dừa nạo ra và cũng bào thành sợi nhỏ, tiếp tục cho cùi dừa vào một chiếc bát với nước nóng và vắt lấy nước cốt dừa.

Bước 3. Đậu xanh sau khi ngâm nở, bạn cho vào nồi chung với hạt sen, đổ vào 1 lít nước dừa và đun cho tới khi cả 2 nguyên liệu đều chín nhừ. Lúc này bạn cho đường và một ít muối vào, khuấy thật đều tay cho hỗn hợp nhuyễn ra.

Lưu ý: Việc này giúp món chè đẹp mắt hơn nên nếu bạn dùng đậu xanh có vỏ thì không cần quá nhuyễn.

Bước 4. Sau khi khuấy nhuyễn, bạn cho tiếp vỏ quýt vào và khuấy đều một lần nữa rồi tắt bếp. Phần vỏ quýt sẽ giúp cho món chè thơm ngon hơn rất nhiều.

Vậy là món chè hạt sen tươi với đậu xanh đã hoàn thành rồi, khi ăn bạn chỉ việc múc chè ra bát, chan thêm nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức.

Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành thì hạt sen và đậu xanh phải nhuyễn, có màu xanh vàng đẹp mắt, dạy mùi thơm, ăn vào có vị ngọt bùi nhưng không ngấy.

Dinh dưỡng trong món chè hạt sen đậu xanh

Như đã nói ở trên, món chè đậu xanh hạt sen tươi không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cụ thể trong hạt sen rất giàu protein và các khoáng chất như canxi, photpho, magie, kali, chất xơ… không những vậy lượng cholesterol, mỡ bão hòa lại thấp.

Thành phần glicozit trong hạt sen giúp giải tỏa căng thẳng, ổn định tinh thần, rất tốt trong việc điều trị chứng mất ngủ.

Các thành phần chống oxy hóa và ngăn ngừa gốc tự do trong hạt sen giúp bạn tránh nguy cơ mắc ung thư. Không chỉ vậy, còn giúp da dẻ hồng hào trẻ trung, cân bằng nội tiết tố, giải quyết một vài bệnh phụ nữ.

Trong Đông y, hạt sen được ghi chép là có tác dụng bổ tỳ, ích thận, dưỡng tâm, chống lão hóa, chữa mộng tinh, di tinh, mất ngủ, tiêu chảy, kém ăn, đầy bụng, mất nước…

Không thể thiếu là đậu xanh, với việc cung cấp cho cơ thể nhiều protein, chất xơ, axit béo omega-3, canxi, magie, kali, sắt và nhiều loại vitamin như B, C, E, K…

Ăn đậu xanh hợp lý có thể giúp bạn giải nhiệt, nâng cao sức đề kháng, giảm huyết áp, cải thiện tim mạch, giúp xương chắc khỏe, trị tiểu đường, cải thiện thị giác, hỗ trợ dạ dày, phòng ngừa ung thư đại tràng.

Ngoài ra, đậu xanh còn giúp phòng tránh bệnh gút, cải thiện tinh thần, hỗ trợ làm đẹp và rất tốt cho bà mẹ đang mang thai.