Top 2 # Yến Nấu Gì Ngon Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Yến Mạch Là Gì? 2 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Bổ Dưỡng, Ngon Ngất Ngây

1. Yến mạch là gì? Công dụng của yến mạch

Yến mạch hay còn gọi là Avena sativa, là một loại ngũ cốc lấy hạt, giàu vitamin, chất dinh dưỡng và hợp chất chống oxy hoá. Là nguồn cung cấp năng lượng và chất xơ tốt, chứa nhiều đạm và chất béo hơn hầu hết ngũ cốc. Những sản phẩm từ yến mạch thường được sử dụng như cháo yến mạch và bột yến mạch.

Yến mạch có công dụng tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch, kiểm soát đường huyết,… Và còn rất nhiều công dụng trong việc nâng cao sức khỏe cho gia đình bạn.

Hiện nay yến mạch có thể dễ dàng được tìm thấy ở các siêu thị, cửa hàng chuyên bán thực phẩm nhập khẩu, vì vậy thì sản phẩm yến mạch cũng hết sức đa dạng. Trong đó, thường chúng sẽ được phân làm 4 loại sau:

– Yến mạch nguyên hạt (Oat groats): Loại yến mạch này khá dai, khi nấu tốn nhiều nước và thời gian nấu lâu.

– Yến mạch cắt nhỏ (Steal cut oats): Là loại yến mạch được cho vào máy thép chia thành 2, 3 phần. Loại yến mạch này tuy tốn ít nước hơn nhưng vẫn mất khá lâu để nấu chín.

– Yến mạch cán (Rolled oats): Đây cũng là loại yến mạch phổ biến hay được dùng nhất ( là loại yến mạch cắt nhỏ hấp chín và lăn dẹt). Loại càng mỏng thì thời gian nấu càng nhanh.

– Yến mạch cán vỡ hay còn gọi là “ăn liền” (Instant Oats): Là loại yến mạch được cán cực kỳ mỏng, có thể chan nước sôi là dùng được ngay. Tuy nhiên nó cũng chứa ít thành phần dinh dưỡng hơn so với các loại còn lại.

2. 2 Cách nấu cháo yến mạch giảm cân và cho bé ăn dặm

Cách nấu cháo yến mạch giảm cân

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị nấu cháo yến mạch giảm cân

– 100 gr yến mạch (bạn có thể chọn yến mạch nguyên hạt cán hoặc yến mạch cán vỡ đều được).

– 500 ml nước hoặc sữa tươi không đường.

Các bước chế biến cháo yến mạch giảm cân

Bước 1: Nấu cháo:

– Cho vào nồi 100gr yến mạch, 500ml nước hoặc sữa tươi không đường. Đun sôi trong 10 – 15 phút.

Bước 2: Hoàn thành:

– Trút cháo yến mạch ra tô để nguội bớt là có thể thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm cùng trứng luộc.

Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ cho bé ăn dặm

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị nấu cháo yến mạch bí đỏ thịt băm

– Yến mạch cán: 50 gr.

– Bí đỏ: 100 gr

– Thịt bằm: 50 gr.

– Hành tím: 1 củ.

– Tỏi: 2 tép.

– Gia vị: Muối, hạt nêm, đường,…

– Dụng cụ: Bếp, nồi, chảo, muỗng, tô,…

Các bước chế biến nấu cháo yến mạch bí đỏ thịt băm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

– Hành, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.

– Bí đỏ gọt vỏ thái miếng mỏng.

Bước 2: Nấu cháo:

– Xào thịt săn lại, sau đó cho bí đỏ cùng 100ml nước vào đun cho bí chín nhừ. Kế tiếp tán nhuyễn bí đỏ.

– Khi hỗn hợp sôi thì cho yến mạch vào nấu sôi thêm 10 phút là hoàn tất.

Yến Mạch Là Gì? 3 Công Thức Làm Yến Mạch Ăn Sáng Ngon

Châu Bùi không chỉ là một cô nàng fashionista đầy sáng tạo bất ngờ. Cô gái trẻ này còn luôn muốn truyền bá một lối sống lành mạnh hơn đến các fan của mình.

Vừa qua, Châu Bùi giới thiệu món ăn sáng ưa thích của mình: yến mạch. Đây là một món ăn sáng kiểu Tây được nhiều người ăn kiêng, ăn chay yêu thích. Nhưng có thể nó còn xa lạ với công chúng Việt Nam, khi chúng ta quen ăn sáng với các món bún, phở hay bánh mì. Châu Bùi cho biết, ban đầu mình cũng rất lạ lẫm với món ăn này. Nhưng rồi ăn riết thì thành quen, thấy ngon, lại cảm giác da dẻ đẹp ra hẳn.

Yến mạch là gì?

Món ngũ cốc lấy hạt này có tên khoa học là Avena Sativa. Loài thực vật này sinh trưởng ở những vùng ôn đới. Đặc biệt, nó là loài cây chịu được cả hạn hán lẫn mưa rào, nên mau chóng trở thành một món lương thực rẻ và giàu dinh dưỡng. Yến mạch được cho là lần đầu tiên được cày cấy tại vùng Trung Đông, từ đó lan rộng sang châu Âu và châu Mỹ.

Vì sao yến mạch có giá trị dưỡng nhan, chăm dáng?

Là loại ngũ cốc nguyên hạt nên yến mạch giàu chất xơ, vitamin B, phốt-pho, magiê và kẽm. Một khẩu phần yến mạch chứa 13% đạm, 7.5% chất béo và 79.5% loại carbohydrate có chỉ số glycemic thấp. Đồng thời không chứa gluten, một chất gây dị ứng ở người mắc bệnh Celiac.

Ngoài ra, yến mạch chứa một loại chất xơ hoà tan trong nước gọi là beta-glucan, có khả năng kiềm hàm lượng cholesterol trong máu, bảo vệ các động mạch trong hệ tuần hoàn khỏi các loại cholesterol xấu (LDL). Beta-glucan còn có gây cảm giác mau no, giảm cảm giác thèm ăn. Vì vậy, yến mạch là thực phẩm tốt cho người béo phì, cần giảm cân.

*Lưu ý: do yến mạch vẫn là carbohydrate, việc dùng quá nhiều vẫn có khả năng gây tăng cân. Đồng thời, khẩu vị nhạt của yến mạch dễ khiến người dùng muốn thêm nhiều đường vào món ăn này.

Các loại yến mạch có trên thị trường

Tại Việt Nam, bạn có thể dễ dàng tìm thấy yến mạch tại các siêu thị hoặc website bán hàng nhập khẩu. Yến mạch được phân loại tuỳ thuộc vào mức độ xử lý ngũ cốc.

Instant/Quick Oats (yến mạch ăn liền) là loại dễ nấu, ít xơ hơn nhưng phù hợp với người bận rộn không có nhiều thời gian cho bữa sáng.

Old-Fashioned/Rolled Oats (yến mạch cán) giàu xơ và vitamin hơn khi so với loại ăn liền, nhưng hơi tốn công trong khâu chuẩn bị bữa sáng.

Steel Cut/Irish Oats (yến mạch nguyên hạt) là loại giàu dinh dưỡng nhất. Bạn có thể dùng loại yến mạch nguyên hạt này để nấu cháo hoặc thay thế cơm.

Công thức làm yến mạch ăn sáng của Châu Bùi

1. YẾN MẠCH CA CAO & TRÁI CÂY

Món ăn này mềm, dẻo như cháo, nên còn gọi là cháo yến mạch. Vị ngọt của ca cao được cần bằng với vị chua của các loại dâu. Đây là món yến mạch ăn sáng phù hợp cho những người thích ăn sáng hơi ngọt.

Nguyên liệu

Yến mạch cán (rolled oats) Sữa tươi. Có thể dùng sữa tươi hoặc sữa hạt. Nhưng sữa hạt không đường có hiệu quả giảm cân và dưỡng nhan nhất. Chuối Bột cacao Dâu tây và hạt (như hạt chia, óc chó, hồ đào, hạt dẻ) tuỳ thích

Thực hiện

1: Đun sôi sữa trong nồi cho đến khi sôi liu riu.

2: Thêm yến mạch, đảo đều cho đến khi hơi cạn sữa.

3: Nghiền chuối ra bằng nĩa, thêm vào hỗn hợp yến mạch và sữa trên bếp. Cho một muỗng cacao vào (gia giảm tuỳ khẩu vị). Tăng cường vị đậm đà của món ăn với chút muối.

4: Giảm nhỏ lửa. Nấu cho đến khi nào hỗn hợp dẻo quánh, yến mạch mềm hẳn.

5: Đổ ra chén. Trang trí với dâu tây và các loại hạt ưa thích. Nếu muốn món yến mạch nấu thêm mềm mại, bạn có thể thêm sữa trước khi dùng.

***

2. YẾN MẠCH ĂN SÁNG TRỘN BỘT QUẾ VÀ MẬT ONG

Quế, mật ong và táo đều có giá trị dưỡng nhan, tăng cường sức đề kháng. Ba nguyên liệu này thường được kết hợp trong các món ăn mùa thu của nước Mỹ, đậm hương vị đồng quê và ấm áp.

Nguyên liệu

Yến mạch cán (rolled oats) Sữa tươi. Có thể dùng sữa tươi hoặc sữa hạt không đường. Bột quế Siro lá phong (maple syrup) hoặc mật ong Táo và hạt (như hạt chia, óc chó, hồ đào, hạt dẻ) tuỳ thích

Thực hiện

1: Đun sôi sữa trong nồi cho đến khi sôi liu riu.

2: Thêm yến mạch, đảo đều cho đến khi hơi cạn sữa.

3: Rắc bột quế, thêm mật ong vào hỗn hợp. Gia giảm cho tùy thích với khẩu vị cá nhân.

4: Giảm nhỏ lửa. Nấu cho đến khi nào hỗn hợp dẻo quánh, yến mạch mềm hẳn.

5: Đổ ra chén. Trang trí với trái cây tươi và các loại hạt ưa thích. Đừng quên thêm hạt chia, giàu omega-3 thực vật cần thiết cho bữa ăn hàng ngày.

***

3. GRANOLA KHÔNG CẦN LÒ NƯỚNG

Granola là một loại ngũ cốc ăn sáng được nướng lên. Đây là công thức làm yến mạch ăn sáng giòn tan cho những người không thích vị nhão nhão của cháo yến mạch. Cân bằng hương vị ngọt của yến mạch nướng với sữa chua. Sau khi nướng yến mạch xong thì bảo quản trong lọ thủy tinh, dùng trong vòng một tuần.

Nguyên liệu

Yến mạch cán (rolled oats) Dầu dừa Các loại hạt ưa thích (óc chó, hạnh nhân, hồ đào, mắc-ca) Bột quế Mật ong hoặc siro lá phong (maple syrup) Muối Các loại trái cây khô hoặc mứt Sữa chua không đường. Ưu tiên loại sữa chua Hy Lạp vì có hàm lượng protein cao.

Thực hiện

1: Nướng yến mạch trên chảo khô. Dùng lửa nhỏ và đảo đều để tránh bị cháy yến mạch.

2: Khi yến mạch đã bắt đầu nâu vàng, thêm dầu dừa vào. Trộn đều để dầu dừa thấm đều khắp hỗn hợp yến mạch.

3: Dùng chày cối giã nhỏ các loại hạt muốn sử dụng. Sau đó đổ các loại hạt này vào chảo, nướng cùng với yến mạch và dầu dừa.

4: Thêm các loại trái cây khô hoặc mứt tuỳ thích. Châu Bùi cho rằng đây là cơ hội tốt để bạn dùng hết mớ mứt Tết còn đang nằm lăn lóc ở góc bếp.

5: Dùng cùng với sữa chua. Có thể thêm topping như trái cây khô, trái cây tươi và hạt chia.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Cách Nấu Cháo Bột Yến Mạch Nhanh Nhất Là Gì?

Tôi thường ăn cháo cho bữa sáng, và cách tôi nấu nó là bằng cách thêm yến mạch & sữa / nước vào bát, cho vào lò vi sóng cho đến khi nó sôi, và chờ cho nó nguội.

Vấn đề với phương pháp này là toàn bộ quá trình mất 20-25 phút, chủ yếu là do thời gian dành cho mọi thứ để hạ nhiệt xuống mức không làm cho con sâu bướm của tôi bị bỏng.

Thật không may, lượng thời gian này thường không được chấp nhận vào buổi sáng. Có cách nào khác nhanh hơn không? Tôi có thể cạo vài phút bằng cách thêm nước sôi vào yến mạch khô, nhưng vẫn còn 15-20 phút để chờ mọi thứ nguội.

Đối với các con gái của tôi, tôi thường có một quá trình cháo nhanh chóng diễn ra như sau:

Yến mạch, đường và nước để che (chúng ta không sử dụng sữa, nhưng nó sẽ giống nhau) trong bát.

Khoảng 3 phút trong lò vi sóng, chỉ cần đến điểm sôi.

Điều này làm cho một cháo khá dày, được khuấy trong một phút để thoát hơi.

Thả một viên đá vào bát và khuấy cho đến khi nó biến mất.

Voila, cháo ấm rõ ràng không nóng.

Toàn bộ điều này mất khoảng năm phút, và đối với ba trong số những cái bát đó trong lò vi sóng, bạn có thể làm những việc khác.

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian vào buổi sáng , bạn có thể làm như vậy bằng cách làm qua đêm và tránh nấu ăn cùng nhau. Kết hợp nó lạnh và để trong tủ lạnh. Rõ ràng, bạn cũng có thể giải thích về điều đó để có kết quả thú vị hơn.

Chiến lược của tôi:

1. Nấu trong lò vi sóng

Nấu cháo trong lò vi sóng theo hướng dẫn gói (yến mạch nhanh rõ ràng là nhanh hơn).

2. Thêm thành phần làm mát

Thêm số lượng phù hợp của các thành phần làm mát.

Tôi thường thêm một giọt sữa thêm và một vài quả đông lạnh.

Khoảng 10 quả việt quất đông lạnh cho một chén cháo ngon bổ sung thêm một ít vitamin, thêm hương vị, và làm cho nó sẵn sàng để ăn ngay. Thêm Rasberries đông lạnh, nutella, và quả hồ trăn cũng rất ngon.

Trộn nó lên và nó đã sẵn sàng để ăn ngay. Đó là một quá trình hai phút từ khi chuẩn bị đến khi bắt đầu ăn.

Tôi có thể là một kẻ dị giáo, nhưng tôi sử dụng yến mạch nhanh chóng. Mất khoảng một phút rưỡi trong lò vi sóng và tôi để nó nguội, đậy nắp, trong khoảng một phút nữa.

Khi tôi muốn có cháo bột yến mạch, tôi nấu nó trong nồi cơm điện của mình. Nó có đồng hồ bấm giờ và cài đặt cháo, vì vậy tôi có thể thiết lập nó vào tối hôm trước, để nó chạy lúc 6 giờ sáng hoặc bất cứ điều gì phù hợp, vì vậy nó kết thúc 15-20 phút trước khi tôi sẵn sàng ăn nó. Bằng cách đó, nó nguội đi đáng kể, và tôi có thể thêm sữa / vv. để làm mát nó hơn nữa.

Nhược điểm của việc này là bạn không thể nấu nó với sữa dưới dạng chất lỏng, vì điều đó sẽ trở nên tồi tệ (tương tự như nấu bánh mì trong máy làm bánh mì qua đêm, không cho phép trứng / sữa lỏng).

Có hai lựa chọn gần như tôi có thể thấy:

Chuyển sang yến mạch nhanh / tức thời – chúng được cắt mịn hơn nhiều, vì vậy chúng có diện tích bề mặt cao hơn và hấp thụ chất lỏng nhanh hơn nhiều. Bạn thường có thể nấu yến mạch nhanh đến độ đặc của cháo trong 2-3 phút. Đổ một ít sữa mát lên trên và bạn đang ở nhiệt độ ăn tối ưu trong vòng 5 phút.

Mua một phích và nấu yến mạch của bạn qua đêm. Đây là giá rẻ hiệu quả và sử dụng có thể sử dụng yến mạch chất lượng cao hơn hoặc ít chế biến. Trước khi bạn đi ngủ làm nóng trước phích của bạn bằng cách để một ít nước sôi trong đó trong vài phút. Sau đó đổ vào yến mạch và đun sôi nước nóng theo đúng tỷ lệ trước khi nhanh chóng niêm phong hộp đựng và để nó nấu qua đêm.

Đừng dùng bát để làm nguội chúng, hãy dùng khay nướng lớn hoặc đĩa bánh flan

Bằng cách rải chúng ra, chúng sẽ nguội trong vài phút

Cũng chính xác hơn về số lượng hoặc sữa / nước bạn thêm vào, và nấu trong lò vi sóng trong thời gian tối thiểu cần thiết (thường là ba phút). Một số thử nghiệm thường cho thấy bạn có thể thoát khỏi với chất lỏng được thêm ít hơn và thời gian trong lò vi sóng ít hơn

Nấu cháo trước khi tắm, vì vậy bạn phải làm gì đó trong khi nó nguội. Cháo cũng sẽ nguội nhanh hơn trong một cái bát nông hơn với một cái muỗng trong đó: nông hơn cho diện tích bề mặt nhiều hơn để dẫn nhiệt đi và chiếc thìa hoạt động như một bộ tản nhiệt.

Dễ dàng 4 phút

Lấy bát của bạn và đo ra đủ yến mạch cán.

Cho yến mạch vào nồi.

Thêm sữa – không có nước – đủ để trang trải – bạn không muốn chúng bơi – nhưng bạn không muốn chúng bị lỗi.

Bật lửa và khuấy nhẹ cho đến khi hơi nước bắt đầu tăng.

Đây là một mẹo nhỏ: Bạn cần phải bắt chúng trước khi chúng sôi. Bạn sẽ nhận được một vài miếng dán khi hơi nước đẩy qua yến mạch – điều này không sao – tiếp tục khuấy – đừng để sữa bị cháy – thể tích hơi sẽ khá cao.

Hủy bỏ từ nhiệt – thêm đường.

Mmmmmm Thưởng thức.

Một trong những thực phẩm đơn giản nhất của vũ trụ – yến mạch, sữa, đường – loại còn lại là sữa trứng tự làm – trứng, sữa, đường.

Chưng Yến Với Gì Để Đạt Hiệu Quả Tốt Nhất? Yến Chưng Sẵn

Tổ Yến ăn chay được không?

Hiện nay, việc chưng Yến tại nhà đang trở nên phổ biến vì tính tiện dụng, lại còn đảm bảo các chất dinh dưỡng. Nhưng chúng ta cần biết rằng quá trình sơ chế và chưng Yến cũng cần tỉ mỉ để giúp cơ thể hấp thu tốt các dưỡng chất, tránh lãng phí. Vậy, ta nên chưng Yến với gì để vừa ngon lại vừa bổ dưỡng ?

Vì sao chúng ta cần chưng Yến đúng cách?

Nếu chúng ta chế biến Tổ Yến không đúng cách như chưng nấu quá lửa, đun quá lâu hoặc quá nhanh, hoặc bỏ nhiều đường phèn sẽ làm hao phí chất cách, ta cần lưu ý luôn chọn phương pháp chưng cách thủy chứ không nấu trực tiếp, duy trì nhiệt độ vừa phải, không để sôi trên 100 độ C.

Ta có thể chưng Yến với các nguyên liệu đa dạng như táo đỏ, hạt sen, đường phèn hay mật ong. Đường phèn sẽ thêm vị ngọt thanh, giảm độ tanh của Yến. Tuy nhiên, nên cho lượng đường phèn vừa phải để tránh làm giảm tác dụng của Yến Sào. Kỷ tử và gừng cũng là hai nguyên liệu thường đi cùng với Yến Chưng.

Cách chưng Yến với táo đỏ hạt sen

Yến Chưng chỉ nên dùng khi ấm nóng để tăng thêm hương vị.

Sau khi sơ chế Yến, ta có thể làm theo các công thức sau:

Bước 1:

Hạt sen khô rửa sạch ngâm nước khoảng 1h đồng hồ. Vớt ra cho vào nồi đun với một ít nước cho hạt sen mềm. Nếu là hạt sen tươi thì tách vỏ, lấy tăm thông tâm sen rồi mới cho vào đun. Hạt sen tươi sẽ cần thời gian đun ít hơn.

Bước 2:

Khi hạt sen mềm, cho táo đỏ vào cùng và đun tiếp, để lửa riu riu cho hỗn hợp chín đều.

Bước 3:

Cho Yến vào chén chưng có nắp, hấp cách thủy trong khoảng 30- 45 phút. Sau đó nêm đường phèn vừa đủ độ ngọt, chưng thêm khoảng 10 phút nữa sen, đường phèn với lượng vừa phải để tạo vị ngọt thanh.

Bảo quản Yến Chưng tại nhà

Yến sau khi đã được chưng thì tuỳ vào thành phần dùng chung với Yến mà hạn sử dụng sẽ khác nhau. Chẳng hạn như, nếu ta chưng Yến với đường phèn hoặc không đường thì bảo quản sẽ lâu hơn. Hạn dùng có thể lên đến 14 ngày.

Đối với các thành phần dùng chung như: hạt sen, táo đỏ, kỷ tử, gừng v.v.. thì tối đa không nên quá 10 ngày. Luôn bảo quản Yến Chưng trong chén nước ấm, sau đó cho Yến vào để hâm nóng từ từ.

*Lưu ý: nếu muốn bảo quản lâu hơn, ta vẫn có thể để tủ đông nhưng cũng không nên quá 3 tháng.

Bài viết được thực hiện bởi:

CHIANG VÂN THANH

Địa chỉ: 842/3 Nguyễn Trãi, phường 14, Quận 5, TPHCM

Điện thoại: 097 787 00 02

Email: Asianest.vn@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/toyenchungsanasianest/

Website: asianest.vn

Website cá nhân: chúng tôi