Top 3 # Yến Nấu Được Không Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Ăn Chay Uống Nước Yến Được Không?

Nước yến tốt cho sức khỏe con người như thế nào?

Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia của nhà hàng buffet chay Vị Lai nói rằng nước yến nói riêng và các chế phẩm từ tổ yến nói chung như yến sào, yến chưng… trở thành những món ăn, thức uống giá trị, đắt đỏ như vậy. Nước yến đem đến rất nhiều công dụng cho sức khỏe như:

+ Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể: Những dưỡng chất trong nước yến vô cùng dồi dào với hàm lượng protein cao sẽ giúp cơ thể phục hồi sức khỏe, cải thiện nâng cao hệ miễn dịch, giúp tăng sức đề kháng để cơ thể phòng tránh nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau.

+ Cải thiện hệ tiêu hóa: Mangan và kẽm có rất nhiều trong nước yến – hai hoạt chất này cần thiết cho quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa diễn ra nhanh chóng, trơn tru, tăng khả năng hấp thu của đường ruột. Bên cạnh đó, acid amin có trong nước yến kích thích vị giác, tăng cảm giác them ăn, trị rối loạn tiêu hóa ở mọi đối tượng.

+ Cải thiện trí nhớ, tang cường tuần hoàn não: crom, selen có trong nước yến rất tốt cho não bộ. Người sử dụng nước yến thường xuyên có trí nhớ tốt hơn, nước yến còn giúp giảm căng thẳng, stress giúp cho tinh thần được thoải mái.

+ Tăng cường sinh lý: đối với nam giới, nước yến giống như thần dược cải thiện năng lực phái mạnh. Uống đều đặn nước yến, nam giới sẽ có khả năng sinh lý mạnh mẽ hơn, dẻo dai hơn. Không chỉ tốt cho sinh lý nam, yến cũng rất tốt cho sinh lý nữ.

+ Làm chậm quá trình lão hóa: nước yến có hiệu quả rất tốt với sắc đẹp phụ nữ. Trong yến chứa nhiều Threonine được biết đến là hoạt chất có tác dụng hình thành Elastine và Collagen hỗ trợ giảm lão hóa, duy trì làn da và vóc dáng cân đối. Ngoài ra, trong nước yến có chứa collagen với hàm lượng cao, tác dụng đẹp da, phục hồi các cơ, các mô và da, giúp da thêm mịn màng đàn hồi, làm da hồng đẹp tự nhiên. Do đó, nước yến sào có khả năng làm chậm quá trình lão mang lại nét đẹp thanh xuân cho chị em phụ nữ.

Nước yến thích hợp cho rất nhiều đối tượng, lứa tuổi từ người già, phụ nữ, đến trẻ em. Người thường xuyên mệt mỏi, chán ăn, thiếu dưỡng chất… sử dụng nước yến sẽ cải thiện tích cực sức khỏe.

siêu thị đồ chay hà nội

Quay trở lại với vấn đề ăn chay uống nước yến được không, thực tế vấn đề này tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người và không có đúng hay có sai.

Có những người quan niệm rằng, nước yến không phải thịt của động vật, không phải trứng hay sữa nên vẫn có thể sử dụng bình thường. Đặc biệt, người ăn chay dễ bị thiếu chất, nên có nước yến tang cường sức khỏe sẽ hỗ trợ được quá trình ăn chay dài lâu.

Nhưng ngược lại, cũng có 1 bộ phận người ăn chay cho rằng không được sử dụng những chế phẩm từ tổ yến nói chung và nước yến nói riêng. Nước yến cũng có nguồn gốc từ động vật, không được coi là thực phầm thuần chay. Hơn nữa, quá trình khai thác tổ yến được đánh giá thiếu nhân văn nên ngay cả nhiều người không ăn chay cũng phản đối việc sử dụng yến hiện nay.

Như đã nói ở trên, ăn chay có được dung nước yến không hoàn toàn không có đúng hay sai. Tùy quan niệm của mỗi người, tùy trường phái ăn chay để bạn lựa chọn, quyết định. Xu hướng ăn chay ngày càng trở lên thịnh hành và có nhiều cởi mở hơn. Quan trọng, ăn chay luôn xuất phát từ sự tự nguyện của mỗi người, không hề có sự ép buộc nên việc sử dụng nước yến hay không do chính bạn quyết định.

Yến Mạch Có Ăn Sống Được Không?

Yến mạch phổ biến trên toàn thế giới vì nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Thêm vào đó, nó rất dễ chế biến và có thể ăn sống hay chín đều được tuỳ vào công thức của món ăn.

Yến mạch là gì?

Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt. Vì cơ thể con người không thể tiêu hóa cả hạt còn nguyên nên chúng phải trải qua quá trình xử lý:

Bóc sạch vỏ khỏi hạt

Xử lý nhiệt và độ ẩm

Định cỡ và phân loại

Cán dẹt hoặc nghiền nhỏ

Các sản phẩm cuối cùng là cám yến mạch, bột yến mạch hoặc yến mạch cán dẹt.

Yến mạch là món ăn sáng yêu thích của nhiều người. Bạn có thể đun sôi chúng lên là có ngay món cháo yến mạch, hoặc thưởng thức khi chúng lạnh, chẳng hạn như bằng cách thêm yến mạch vào thức uống shakes.

Sau quá trình tách vỏ và hạt thì hạt đã được qua xử lý với nhiệt, nên dù nhiều người gọi là yến mạch sống nhưng về mặt kỹ thuật thì nó đã được nấu chín và có thể ăn được.

Tóm tắt

Yến mạch sống là yến mạch cán dẹt đã được làm nóng trong quá trình chế biến nhưng không được đun sôi để sử dụng trong các công thức nấu ăn như bột yến mạch hoặc cháo.

Rất bổ dưỡng

Mặc dù yến mạch nổi tiếng nhất với hàm lượng chất xơ và protein từ thực vật, nhưng chúng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác.

Một chén yến mạch sống 81 gram có chứa:

Calo: 307

Carbs: 55 gram

Chất xơ: 8 gram

Protein: 11 gram

Chất béo: 5 gram

Magiê: 27% trên tổng lượng magie cơ thể cần hàng ngày

Selenium: 43% trên tổng lượng selenium cơ thể cần hàng ngày

Photpho: 27% trên tổng lượng photpho cơ thể cần hàng ngày

Kali: 6% trên tổng lượng kali cơ thể cần hàng ngày

Kẽm: 27% trên tổng lượng kẽm cơ thể cần hàng ngày

Ngoài việc giàu chất dinh dưỡng như magiê, selenium và phốt pho, yến mạch được còn chứa chất xơ hòa tan, một loại chất xơ có lợi trong chế độ ăn uống tạo thành một chất giống như gel khi được tiêu hóa.

Sự đa dạng chính của chất xơ hòa tan trong yến mạch là beta-glucan, giúp mang lại lợi ích sức khỏe của hạt ngũ cốc.

Yến mạch cũng rất giàu protein thực vật có khả năng hấp thụ cao và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng này hơn các loại ngũ cốc khác. Trên thực tế, cấu trúc protein trong yến mạch tương tự như các loại cây họ đậu, được coi là có giá trị dinh dưỡng cao.

Lợi ích sức khỏe mà yến mạch mang lại

Bởi vì yến mạch mang nhiều hợp chất tăng cường sức khỏe nên chúng cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.

Có thể giúp giảm mức cholesterol

Yến mạch rất giàu chất xơ hòa tan beta-glucan, được chứng minh là làm giảm mức cholesterol trong nhiều nghiên cứu. Beta-glucan hoạt động bằng cách tạo thành dạng gel trong ruột non của bạn. Gel này hạn chế sự hấp thụ cholesterol trong chế độ ăn uống và can thiệp vào quá trình tái hấp thu muối mật, có vai trò thiết yếu trong quá trình chuyển hóa chất béo.

Hơn nữa, một nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng yến mạch sống giải phóng khoảng 26% hàm lượng beta-glucan của chúng trong quá trình tiêu hóa, so với chỉ 9% đối với yến mạch nấu chín. Do đó, chúng có thể ảnh hưởng đến chuyển hóa chất béo và mức cholesterol ở mức độ lớn hơn.

Có thể thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu

Kiểm soát lượng đường trong máu rất quan trọng đối với sức khỏe và đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc những người gặp khó khăn trong việc sản xuất, đáp ứng với insulin – một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu.

Beta-glucan đã được chứng minh là giúp kiểm soát lượng đường trong máu do khả năng hình thành một chất giống như gel trong hệ thống tiêu hóa của bạn. Độ nhớt của nó làm chậm tốc độ mà dạ dày của bạn có thể tiêu hết thức ăn và tiêu hóa carbs, từ đó lượng đường trong máu sẽ thấp hơn sau bữa ăn và làm ổn định sản xuất insulin.

Một đánh giá của 10 nghiên cứu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy lượng thực phẩm hàng ngày chứa ít nhất 4 gram beta-glucan mỗi 30 gram carbs trong 12 tuần làm giảm 46% lượng đường trong máu.

Có lợi cho sức khỏe tim mạch

Huyết áp cao là một yếu tố dẫn đến bệnh tim, là một trong những tình trạng phổ biến nhất và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới.

Các chất xơ hòa tan như beta-glucans trong yến mạch giúp hạ huyết áp. Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 110 người bị huyết áp cao không được điều trị cho thấy tiêu thụ 8 gram chất xơ hòa tan từ yến mạch mỗi ngày làm giảm cả huyết áp tâm thu và tâm trương. Tương tự, trong một nghiên cứu kéo dài 6 tuần ở 18 người có huyết áp tăng, những người tiêu thụ 5.5 gram beta-glucan mỗi ngày đã giảm 7.5 và 5.5 mm Hg huyết áp tâm thu và tâm trương.

Hơn nữa, trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 88 người dùng thuốc điều trị huyết áp cao, 73% những người tiêu thụ 3.25 gram chất xơ hòa tan từ yến mạch hàng ngày có thể dừng hoặc giảm thuốc.

Tốt cho đường ruột của bạn

Yến mạch có khả năng hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh bằng cách tăng số lượng lớn phân. Hiệu ứng này là do chất xơ không hòa tan trong yến mạch, không giống như chất xơ hòa tan, chất xơ không hoà tan không tan trong nước và do đó nó không thể biến thành dạng gel.

Các vi khuẩn trong ruột của bạn sẽ không lên men chất xơ không hòa tan đến mức tương tự như chúng lên men chất xơ hòa tan, từ đó làm tăng kích thước phân của bạn. Ước tính rằng yến mạch làm tăng trọng lượng phân lên 3.4 gram mỗi gram chất xơ ăn vào.

Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng việc bổ sung chất xơ từ yến mạch hàng ngày có thể là một cách tiếp cận hữu ích và chi phí thấp để điều trị táo bón. Một nghiên cứu ở những người bị táo bón cho thấy 59% những người tham gia tiêu thụ chất xơ từ yến mạch có thể ngừng dùng thuốc nhuận tràng.

Có thể thúc đẩy giảm cân

Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch giúp giảm nguy cơ tăng cân và nguy cơ béo phì cũng thấp hơn. Điều này là do các sợi hòa tan có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và tăng cảm giác no, từ đó bạn có thể giảm lượng thức ăn nạp vào, ngăn chặn sự thèm ăn.

Nguy cơ của việc ăn yến mạch sống

Mặc dù yến mạch sống an toàn để ăn, nhưng bạn vẫn nên ngâm chúng trong nước, nước trái cây, sữa để tránh một số tác dụng phụ không mong muốn.

Ăn yến mạch sống vừa được lấy ra có thể khiến chúng tích tụ trong dạ dày hoặc ruột của bạn, dẫn đến chứng khó tiêu hoặc táo bón. Hơn nữa, yến mạch sống chứa axit phytic chống độc, các khoáng chất như sắt và kẽm, khiến cơ thể bạn khó hấp thụ chúng. Điều này có thể dẫn đến sự thiếu hụt khoáng chất theo thời gian nhưng thường không phải là vấn đề nếu bạn ăn một chế độ ăn uống cân bằng.

Thêm vào đó, ngâm yến mạch sống trong nước làm giảm tác dụng của axit phytic đối với sự hấp thụ khoáng chất. Để có được lợi ích cao nhất, hãy ngâm yến mạch của bạn trong ít nhất 12 giờ.

Làm thế nào để thêm yến mạch sống vào chế độ ăn uống của bạn

Yến mạch sống là một nguyên liệu vô cùng linh hoạt. Bạn có thể thêm chúng như một loại topping vào sữa chua yêu thích của bạn hoặc trộn chúng vào một ly sinh tố.

Một cách dễ dàng và bổ dưỡng để thưởng thức yến mạch sống là làm yến mạch qua đêm bằng cách cho chúng ngâm trong tủ lạnh trong nước hoặc sữa.

Để chuẩn bị yến mạch qua đêm, bạn sẽ cần:

1 chén 83 gram yến mạch sống

1 cốc 240 ml nước, sữa chua hoặc sữa

1 muỗng cà phê hạt chia

1 muỗng cà phê thứ gì đó có thể làm ngọt đồ ăn của bạn, chẳng hạn như mật ong, xi-rô cây phong, đường hoặc chất thay thế đường

1/2 chén trái cây tươi, chẳng hạn như lát chuối hoặc táo

Trộn tất cả các thành phần trong một hộp có nắp để ngăn hỗn hợp bị khô và để chúng trong tủ lạnh qua đêm.

Nếu bạn muốn, bạn có thể thêm nhiều trái cây tươi cùng với các loại hạt vào buổi sáng hôm sau.

Tóm tắt

Yến mạch thô có thể được thưởng thức theo nhiều cách. Tuy nhiên, hãy nhớ ngâm chúng một lúc trước khi ăn chúng để cải thiện khả năng tiêu hóa.

Kết luận

Yến mạch sống có nhiều dinh dưỡng và an toàn để ăn. Vì chúng có hàm lượng beta-glucan chất xơ hòa tan cao, chúng có thể hỗ trợ giảm cân và cải thiện lượng đường trong máu, cholesterol, và sức khỏe của tim và ruột.

Chỉ cần nhớ ngâm chúng trước để tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Nguồn: healthline

Chuỗi bài viết về yến mạch của Gymborg

Ăn Yến Xong Có Uống Sữa Được Không?

Trong thành phần của yến sào, nhiều nhất là protein (50 – 60%). Ngoài ra, yến sào còn có 18 loại axit amin khác nhau, trong đó có nhiều loại axit amin quý.

Điển hình như Aspartic acid (4,69%) và proline (5,27%). Yến sào có tác dụng rất tốt trong bồi bổ sức khỏe một phần cũng nhờ 2 axit amin này.

Một số axit amin khác trong yến sào là không thể thay thế như cystein, phenylalamine (4,05%). Chúng có công dụng hỗ trợ tăng truyền xung đột thần kinh, gia tăng trí nhớ.

Bên cạnh đó, chúng còn giúp cơ thể tăng cường hấp thu vitamin D từ ánh sáng mặt trời. Bởi vậy, yến sào là thực phẩm đại bổ dành cho những người bị suy nhược cơ thể.

2. Sau khi ăn yến có nên uống sữa không ?

Bên cạnh việc cho dùng yến, đặc biệt đối với trẻ em thì vẫn nên cho bé uống sữa. Mặc dù có nhiều đạm và chất khoáng giúp tăng cường sức đề kháng cho bé nhưng lại không cung cấp đủ các thành phần Canxi, chất béo nên không thể thay thế sữa để bổ sung dinh dưỡng và giúp chắc xương, tăng chiều cao cho trẻ.

Nếu bé nhà có thói quen uống sữa thì nên duy trì cho trẻ để có nguồn dinh dưỡng tốt nhất, và bổ sung thêm yến để nâng cao thêm sức đề kháng cho bé.

3. Thời điểm nào ăn yến là tốt nhất ?

Lúc cơ thể đang đói, dạ dày chưa được nạp thực phẩm, chúng ta có thể sử dụng ngay một chén tổ yến với các phương pháp chế biến thay đổi theo ngày sao cho tránh gây nhàm chán.

Chắc chắn, dinh dưỡng đa dạng trong tổ yến sẽ duy trì cho bạn sức khỏe tốt nhất để lao động và học tập thật hiệu quả.

Thường thì chúng ta sẽ uống một cốc sữa ấm thi các bạn sẽ luân phiên thay đổi thành một chén tổ yến nhằm hồi phục sức khỏe sau một ngày làm việc vất vã.

Đồng thời, tổ yến còn giúp bạn sở hữu giấc ngủ sâu hơn và ngon giấc hơn rất nhiều.

Vào các bữa ăn phụ, chúng ta cũng có thể dùng tổ yến để giúp nâng cao hiệu quả lao động, nhất là khi chúng ta làm việc chân tay quá sức. Tổ yến giúp bồi bổ trí não cho những người có công việc đòi hỏi lao động trí óc thường xuyên.

4. Khi chế biến yến cần lưu ý gì?

Trong tất cả các phương pháp chế biến tổ yến thì cách thức dùng tổ yến mang đi chưng cách thủy được rất nhiều người ưa chuộng vì chúng giúp bảo toàn nguồn dinh dưỡng có trong nước dùng, không bị thất thoát ra môi trường bên ngoài.

Cách dùng này sẽ giúp bạn yên tâm khi dùng tổ yến để hồi phục sức khỏe tốt nhất với giá trị dinh dưỡng mà tổ yến mang lại cho cơ thể con người là cao nhất.

4.1 Nếu chỉ dùng mãi một món tổ yến được chưng cách thủy như vậy đôi khi dễ gây ngán

Chúng ta có thể linh hoạt thay đổi nhiều món ăn khác nhau cũng có sử dụng thành phần chính là tổ yến, đảm bảo đầy đủ giá trị dinh dưỡng của món ăn như món súp yến thả gà, tổ yến tiềm gà ác thuốc Bắc, tổ yến hầm hạt sen, yến sào hầm sữa tươi, cháo yến sào nếp than…

Điều quan trọng nhất khi chúng ta chế biến bất cứ món ăn nào có sử dụng tổ yến, các bạn nên chưng cách thủy tổ yến sẵn.

Tiếp tục dùng một nồi khác để chế biến món ăn với các thành phần nguyên liệu cần thiết cho món ăn đó. Sau khi tất cả các nguyên liệu này chín hết, ở bước cuối cùng chúng ta mới cho phần tổ yến đã được chưng cách thủy vào để giữ trọn vẹn hương vị và giá trị dinh dưỡng của tổ yến.

4.2 Tuyệt đối không nên sử dụng nước nóng để vệ sinh tổ yến

Vì có thể làm mất đi thành phần dưỡng chất chứa trong tổ yến. Chúng ta chỉ nên dùng nước sạch với nhiệt độ bình thường để vệ sinh thật nhẹ nhàng tổ yến.

Ngoài ra, trong suốt quá trình sơ chế tổ yến, các bạn cũng không nên ngâm quá 40 phút trong nước vì sẽ làm hao hụt nguồn dinh dưỡng trong tổ yến.

Lưu ý: Không được sử dụng thêm bất cứ chất tẩy rửa nào khác vì có thể gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tổ yến.

Hi vọng bài viết này đã giúp các bạn có thêm nhiều bí quyết sử dụng tổ yến sao cho phát huy hiệu quả chăm sóc sức khỏe tốt nhất !

Yến Mạch Ăn Sống Được Không? Cách Ăn Yến Mạch Giảm Cân Hiệu Quả

Yến mạch ăn sống được không?

Yến mạch ăn sống được không còn phụ thuộc vào loại yến mạch bạn lựa chọn. Bởi thực tế, có vô số loại yến mạch khác nhau. 4 loại phổ biến nhất bao gồm:

– Yến mạch nguyên hạt (oat groats): Yến mạch được bỏ lớp vỏ bên ngoài sau khi thu hoạch

– Yến mạch cắt nhỏ (steel cut oats): Yến mạch nguyên hạt được cắt nhỏ thành nhiều miếng.

– Yến mạch cán dẹt (rolled oats): Yến mạch nguyên hạt đã được hấp và cán dẹt.

– Yến mạch cán vỡ (instant/quick oats): Yến mạch cán dẹt đã được nấu chín 1 phần bằng cách hấp rồi được cán mỏng thêm.

Theo đó, yến mạch nguyên hạt cùng yến mạch cắt nhỏ không thể ăn sống được bởi chúng chưa được xử lý nhiệt. Điều đó cũng có nghĩa là các mầm bệnh nguy hiểm vẫn còn tồn tại trong yến mạch gây rối loạn tiêu hoá cùng nhiều vấn đề sức khoẻ khác.

Cụ thể hơn, khi ăn yến mạch sống, dạ dày và ruột không thể tiêu hoá được và tích tụ tại các cơ quan này. Kết quả là bạn sẽ phải đối mặt với chứng rối loạn tiêu hoá như khó tiêu, đau bụng, táo bón…

Đồng thời, các khoáng chất như sắt, kẽm cùng axit phytic chống độc có trong yến mạch sống khiến cơ thể bạn khó hấp thụ hơn. Nếu ăn yến mạch sống trong thời gian dài có thể gây thiếu hụt khoáng chất, nhất là khi bạn không có một chế độ ăn uống cân bằng.

Còn yến mạch cán dẹt và cán vỡ, mặc dù nói là yến mạch sống. Nhưng thực tế, chúng đã qua xử lý nhiệt và loại bỏ các mầm bệnh gây hại. Nhưng nếu ăn không, chúng rất khó ăn. Chính vì vậy, chúng ta hoàn toàn có thể ăn yến mạch sống với sữa tươi, sữa chua hay bất cứ loại nguyên liệu nào khác.

Hiện nay, hầu hết các loại yến mạch được bày bán trong siêu thị, cửa hàng tiện lợi đều là yến mạch dạng cán dẹt, cán vỡ hoặc bột yến mạch (yến mạch cán dẹt/cán vỡ được xay nhuyễn thành bột). Do đó, bạn cũng không cần phải quá lo lắng về vấn đề yến mạch có ăn sống được không.

Lợi ích của yến mạch đối với sức khỏe

Yến mạch nổi tiếng là một loại ngũ cốc giàu giá trị dinh dưỡng bậc nhất. Nó sở hữu hàm lượng protein cùng chất xơ cao, giàu chất chống oxy hoá cùng đầy đủ các vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể nhưng hàm lượng calo lại tương đối thấp.

Một số lợi ích không thể bỏ qua của yến mạch đối với sức khỏe phải kể tới như:

– Tốt cho sức khỏe hệ tim mạch

– Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

– Giúp hệ tiêu hoá hoạt động hiệu quả hơn.

– Hỗ trợ giảm cân và cải thiện cơ bắp.

– Ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

– Hạn chế tình trạng đau nửa đầu.

– Phù hợp với người bị dị ứng hoặc không thể dung nạp gluten (bệnh celiac)

Ăn yến mạch giúp giảm cân như thế nào?

Giảm cân chắc chắn là một trong những công dụng nổi bật và được nhiều người ứng dụng nhất khi nói đến yến mạch. Sở dĩ yến mạch giúp giảm cân là bởi nó hoàn toàn không chứa đường, chất béo cùng hàm lượng calo tương đối thấp so với các loại ngũ cốc khác.

Yến mạch cũng sở hữu hàm lượng chất xơ hoà tan cao. Cụ thể hơn là beta -glucan. Chính vì vậy, khi ăn yến mạch, chúng ta thường cảm thấy no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn.

Điều này sẽ giúp chúng ta kiểm soát lượng calo tiêu thụ trong mỗi bữa ăn dễ dàng hơn. Từ đó sớm đem lại hiệu quả giảm cân.

Đặc biệt, yến mạch cũng là một nguồn protein thực vật tuyệt vời. Protein giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất để mỡ thừa được đốt cháy nhiều hơn.

Hơn nữa, protein còn giúp xây dựng và phát triển cơ bắp cực kỳ tốt. Rất phù hợp với những bạn đang tập luyện để tăng cơ giảm mỡ.

Tuy nhiên, một số loại yến mạch có thể thêm chất phụ gia hoặc đường để gia tăng hương vị. Mặc dù chúng sẽ ăn hơn so với yến mạch thông thường nhưng lại khiến hàm lượng calo trong yến mạch tăng cao hơn.

Một trong các loại yến mạch giảm cân khá phổ biến bạn có thể tham khảo là Yến Mạch Quaker Oats. Đây là dạng yến mạch ăn liền với thời gian chế biến ngắn ( ~ 1 phút) giúp bạn có một bữa ăn nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và giúp giảm cân, đốt mỡ hiệu quả.

Gợi ý cách ăn yến mạch giảm cân hiệu quả

Để ăn yến mạch sống giảm cân hiệu quả, chúng ta nên chia ra làm 3 giai đoạn:

– Giai đoạn 1: Ăn yến mạch trong cả 3 bữa ăn mỗi ngày.

– Giai đoạn 2: Ăn yến mạch từ 1 – 2 bữa trong ngày kết hợp với rau xanh và trái cây ít đường.

– Giai đoạn ba: Ăn tối thiếu 1 bữa với yến mạch kết hợp với một chế độ ăn ít calo, giàu đạm.

Trong quá trình ăn kiêng với yến mạch, bạn có thể chế biến yến mạch thành nhiều dạng khác nhau để thực đơn được phong phú và đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

Cháo yến mạch

Chuẩn bị:

– 150gr yến mạch

– 4 ly nước lọc

Cách thực hiện:

Bước 1: Cho yến mạch và nước vào nồi.

Bước 2: Bật bếp và đun sôi. Chú ý khuấy đều cho yến mạch nhanh chín.

Bước 3: Tắt bếp và cho yến mạch ra bát và chia thành 3 phần ăn cho 3 bữa trong ngày.

Bước 4: Bạn có thể ăn trực tiếp cháo yến mạch. Nếu cảm thấy khó ăn, bạn có thể ăn kèm với rau củ luộc hoặc bí đỏ. Cố gắng không sử dụng gia vị để cho hiệu quả giảm cân tốt nhất.

Ăn yến mạch sống với sữa chua

Chuẩn bị:

– 64gr yến mạch ăn liền.

– 25gr sữa chua Hy Lạp

– ½ quả chuối cắt lát.

– 1 chút muối biển.

– 1 ¼ nước hoặc sữa không đường (hoặc cả 2)

– ½ thìa cafe bột quế + ½ thìa cafe bột vani (có thể có hoặc không)

Cách thực hiện:

Bước 1: Cho yến mạch, chuối cắt lát và muối biển vào một cái nồi rồi đổ nước/sữa vào.

Bước 2: Khuấy đều rồi cho bột quế và bột vani vào (nếu sử dụng)

Bước 3: Cho nồi lên bếp rồi đun 8 – 10 phút. Khuấy đều đến khi tất cả tạo thành hỗn hợp đồng nhất.

Bước 4: Tắt bếp rồi cho đổ hỗn hợp ra bát.

Bước 5: Đợi nguội bớt rồi bắt đầu cho sữa chua vào và trộn đều.

Bước 6: Bạn có thể trực tiếp thưởng thức hoặc cho thêm một ít việt quất hoặc các loại hạt tuỳ khẩu vị.

Làm granola với yến mạch

Chuẩn bị:

– 840gr yến mạch ăn liền

– 140gr hạt macca

– 140gr hạt hồ đào

– 140gr hạt dẻ

– 140gr hạt bí đỏ

– 140gr hạt hạnh nhân

– 70gr mật ong nguyên chất.

– Lò nướng.

Cách thực hiện:

Bước 1: Cắt nhỏ các loại hạt đã được chuẩn bị rồi cho vào 1 cái bát lớn cùng với yến mạch.

Bước 2: Đảo đều hỗn hợp rồi cho mật ong vào và tiếp tục đảo đến khi tạo thành một hỗn hợp đồng nhất.

Bước 3: Dùng giấy thấm dầu lót vào khay nướng rồi chia nhỏ hỗn hợp thành từng phần bánh và dàn đều trên khay.

Bước 4: Đưa khay vào lò nướng, đặt ở mức 160 độ C

Bước 5: Sau 10 phút, lấy khay ra vào đảo lại mặt cho từng miếng bánh rồi tiếp tục nướng.

Bước 6: Sau 5 phút, lấy khay ra, đảo đều lại mặt một lần nữa rồi cho vào lò.

Bước 7: Lặp lại bước 5 & 6 thêm 4 lần nữa.

Bước 8: Lấy granola ra khỏi lò nướng, để nguội rồi cho vào tủ lạnh.

Bước 9: Thưởng thức granola. Bạn có thể ăn cùng với sữa tươi hoặc sữa chua không đường cho bữa sáng hoặc ăn không như một loại snack bổ sung năng lượng cho bữa ăn phụ.

Ngoài ra, còn vô số cách chế biến yến mạch khác như làm bánh mì, bánh quy, bánh crepe, bánh muffin…cũng rất bổ dưỡng mà không lo tăng cân.