Top 12 # Xúc Xích Chiên Làm Như Thế Nào Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Xúc Xích Được Làm Ra Như Thế Nào?

Chế biến xúc xích là một cách để bảo quản và vận chuyển thịt. Từ thời nguyên thủy xa xôi, người ta đã phát hiện quả mọng khô và gia vị đã được thêm vào để tẩm ướp thịt. Khoảng từ năm 600 đến 500 trước Công nguyên, người ta đã đề cập tới xúc xích ở Trung Hoa, La Mã và Hy Lạp. Từ “sausage” xuất phát từ tiếng Latin “salsus”, nghĩa là “được muối” hoặc “được bảo quản nhờ muối”. Các sản phẩm xúc xích đã trở nên đa dạng hơn về hương vị, kết cấu và cả hình dáng, làm nên nhiều loại xúc xích với các nguyên liệu cũng như quy trình sản xuất.

Xúc xích được ưa chuộng và mang lại danh tiếng cũng như tiền tài cho các nhà sản xuất xúc xích và cả các thành phố mà xúc xích mang tên. Ngày nay có hơn 250 loại xúc xích được bán và nhiều loại khi nghe tên có thể tìm ra thị trấn hay quốc gia mà chúng xuất thân. Vai trò đương thời của xúc xích rất hợp với lối sống hiện đại của ta, xúc xích có thể là món khai vị ăn chơi hay cả là món chính cho bữa ăn nhanh gọn. Hơn nữa, xúc xích khá an toàn để tiêu thụ nhờ tác dụng của muối, pH, quá trình muối, sấy và nấu để bảo quản sản phẩm và loại trừ các vi khuẩn có hại. Xúc xích là thức ăn tiện lợi, có nhiều loại và hương vị, mang lại nguồn protein chất lượng cao cũng như một lượng phù hợp các acid amin thiết yếu để cơ thể phát triển, duy trì và phục hồi. Xúc xích cũng mang lại lượng vitamin và khoáng chất đáng kể.

Xúc xích có thể được làm từ bò, cừu, gia cầm, heo, bê và cả thịt động vật hoang dã, hoặc từ việc phối trộn các loại thịt khác nhau. Làm xúc xích là một sự pha trộn giữa các quy trình truyền thống và quy trình mới mang tính khoa học, phần lớn sẽ được cơ giới hóa. Theo truyền thống, xúc xích được tạo hình đối xứng, nhưng bây giờ có vô vàn hình dạng và kích cỡ để phù hợp với nhu cầu tiêu dùng. Xúc xích được phân loại theo nhiều cách nhưng có lẽ tiện nhất là dựa trên cách nó được chế biến. Phương pháp chế biến mang lại những đặc điểm dễ nhận dạng cho xúc xích và các loại xúc xích thì được phân loại như sau:

Quy trình sản xuất xúc xích

Các bước chính để sản xuất xúc xích:

Chọn lựa nguyên liệu

Chất lượng của sản phẩm xúc xích phụ thuộc vào nguyên liệu đầu vào. Thịt phải tươi, có chất lượng cao, có tỉ lệ nạc mỡ phù hợp và có khả năng kết dính tốt. Thịt phải sạch và không bị nhiễm khuẩn và vi sinh vật, an toàn để sử dụng. Việc chọn lựa gia vị nêm nếm và kết hợp với lượng phù hợp cũng quan trọng không kém. Các gia vị phải bổ trợ lẫn nhau để tạo nên một sản phẩm làm hài lòng người tiêu dùng. Cũng có nhiều nguyên liệu không phải thịt quan trọng cho quá trình làm xúc xích. Chúng làm ổn định hỗn hợp thịt và thêm các tính chất đặc thù và hương vị cho sản phẩm cuối cùng. Các nguyên liệu dùng cho xúc xích tươi bao gồm nước, muối, chất chống oxy hóa cùng các gia vị truyền thống. Lượng nguyên liệu không phải thịt thì được tính dựa trên tổng khối lượng của hỗn hợp trộn.

Bước này được thực hiện hiệu quả nhờ máy nghiền thịt. Nguyên liệu thịt được nghiền để tạo thành các hạt nhỏ và đều về kích cỡ. Thịt xay là nguyên liệu chính để làm xúc xích. Tính chất của nguyên liệu thịt cho xúc xích sẽ quyết định loại xúc xích – nhìn chung về vị, kết cấu, hương, hàm lượng protein và chất béo. Quá trình xay tùy thuộc vào nhà sản xuất và bản chất của sản phẩm. Có sản phẩm xúc xích dùng thịt xay không mịn trong khi có loại dùng thịt xay mịn. Một số nhà sản xuất còn xay cả nạc và mỡ riêng và xay nạc nhuyễn hơn là thịt mỡ.

Phối trộn thịt và các nguyên liệu

Nhà sản xuất cẩn thận kiểm soát việc phối trộn thịt và các nguyên liệu khác để tạo nên đặc điểm mong muốn cho công thức xúc xích cụ thể. Thịt và các nguyên liệu được cho vào máy xay thịt và xay kĩ để các gia vị được trộn đều với nhau.

Hun khói

Hun khói được dùng để làm khô thịt và tạo nên xúc xích hun khói và tạo hương vị cho sản phẩm. Theo truyền thống, hun khói có mục đích ngăn ngừa vi khuẩn phát triển. Máy tạo khói giúp tạo khói tự nhiên từ quá trình đốt mùn cưa gỗ cứng, mảnh gỗ và khúc gỗ một cách có kiểm soát. Tuy nhiên, máy hun khói tự động đã cải tiến quy trình hun khói, giúp xử lý thịt an toàn và vệ sinh hơn phương pháp truyền thống.

Đóng gói và bảo quản

Xúc xích tươi thỉnh thoảng được đóng gói để bán cho khách. Sản phẩm có thể được đóng gói trong bao bì nhựa không thấm khí để bảo quản hay trưng bày lạnh. Bao bì cụ thể tùy vào nhu cầu của người sử dụng. Nhà sản xuất phải theo sát tiêu chuẩn vệ sinh khi đóng gói xúc xích để tránh nhiễm bẩn. Thường xúc xích bán lẻ được đóng gói theo khay. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm xúc xích được đóng gói chân không, tiêu thụ trong ngày và ăn được 100%. Cần xử lý cẩn thận và bảo quản đúng cách để giữ độ tươi ngon, dùng ngay hoặc để đông lạnh đến 1-2 tháng mà không ảnh hưởng đến vị và chất lượng sản phẩm. Cần loại bỏ không khí ra khỏi bao bì dù là bọc bằng túi/giấy có khóa hoặc bọc nhựa.

Sự đa dạng của xúc xích trong đời sống hàng ngày

Xúc xích dùng để ăn khai vị trong bánh kẹp hoặc nguyên liệu trong các món hầm. Xúc xích mà không có màng bao là thịt xúc xích và có thể được chiên hoặc nhồi vào món có gia cầm, hoặc bọc các nguyên liệu khác như món trứng Scotch. Tương tự, thịt xúc xích được bọc bởi bột bánh ngàn lớp là món cuộn xúc xích.

Xúc xích được chiên trong dầu, có thể ăn trong bữa sáng, trưa. Xúc xích ngọt cũng được chế biến bằng cách dùng trái cây khô, hạt, caramel và socola, bọc bởi bơ và đường. Các loại này thì được làm lạnh thay vì chiên, và được dùng tráng miệng. Xúc xích cũng được làm với các nguyên liệu bản địa, như phong cách Mexico thì dùng oregano và ớt đỏ guajillo trong xúc xích chorizo của Tây Ban Nha để tạo vị cay hơn. Một số loại xúc xích còn có nguyên liệu như táo và phô mai và các loại rau.

Theo mũi tên

Các bước chính để sản xuất xúc xích và thiết bị sử dụng:

Máy xay thịt

Máy cắt thịt tốc độ cao

Máy nhồi trộn thịt

Máy làm xúc xích

Máy nhồi nhân và tạo hình xúc xích

Xe treo xúc xích

Lò hun khói

Máy đóng gói chân không

Quy trình thực tế:

Làm Xúc Xích Theo Mô Hình Công Nghiệp Như Thế Nào ?

Về cơ bản, quy trình làm xúc xích gồm có 5 bước:

Xay thịt – Dồn, nhồi thịt – buộc chỉ – làm chín – đóng gói thành phẩm

1. Chọn lọc nguyên liệu và xay nhiễn

Đối với các cơ sở nhỏ hay những người làm tại nhà. Bạn nên chuẩn bị những thực phẩm tươi và ngon. Nên chọn những miếng thịt mềm, mua về lọc hết gân và mỡ. Mỡ để cho vào làm xúc xích bỏ riêng, không trực tiếp lẫn vào thịt vì sẽ khó xay. Đối với các cơ sở nhỏ hay những người làm tại nhà

Thịt và mỡ được xay sơ qua lần một, và tiếp tục được chuyển lên máy xay lần 2 để tạo nhũ tương. Nguyên liệu cũng được pha trộn trong giai đoạn này. Máy xay thịt chuyên dụng là dòng máy có công suất lớn. Với máy xay thịt công nghiệp chuyên dụng để làm xúc xích, dao sẽ hoạt động rất nhanh và mạnh nên sinh ra nhiệt. Thịt sẽ dễ bị chín, gây bở.

Yêu cầu của thịt sau khi xay cần đạt độ nhuyễn mịn nhất định. Để làm được điều này, người dùng phải dùng tay để cảm nhận chất lượng thành phẩm.

2. Dồn, nhồi thịt nhũ đã được xay vào vỏ xúc xích

Nhũ tương sau khi đạt yêu cầu sẽ được đổ vào máy đùn xúc xích. Tại đây, thịt đã xay nhuyễn và trộn đều gia vị sẽ được nhồi vào vỏ. Nếu như trước đây khi tự làm xúc xích bằng tay tại nhà, người ta sử dụng lòng non lợn, dê, cừu v.v.v. Thì trong quy trình sản xuất xúc xích công nghiệp vỏ collagen lại được sử dụng phổ biến hơn.

Những Chiếc xúc xích ra lò không lỏng lẻo cũng không căng chặt và ở độ vừa phải. Khâu này tùy thuộc vào độ to và dài của chiếc xúc xích bạn mong muốn.

Dưới sự hỗ trợ của máy đùn xúc xích công nghiệp, bạn sẽ không cần phải tốn nhiều thời gian và công sức như khi nhồi bằng phương pháp thủ công nữa.

3. Buộc chỉ 2 đầu xúc xích

Xúc xích cần phải được buộc chặt để không bị tuột trong quá trình làm chín. Đặc biệt, loại chỉ buộc xúc xích cũng cần là chỉ sạch chuyên buộc thực phẩm. Loại chỉ này được làm từ những vật liệu an toàn vệ sinh thực phẩm. Có ưu điểm chịu nhiệt tốt để không bị đứt khi làm chín xúc xích ở nhiệt độ cao.

4. Làm chín xúc xích

Xúc xích làm chính với 2 kiểu khác nhau: xông khói và hấp. Làm ở nhà bạn thường sẽ dùng phương pháp hấp vì xông khói sẽ yêu cầu kĩ thuật cao hơn và có máy móc hỗ trợ mới có thể ngon được. Thường khi làm chín ra có thể ăn luôn nhưng để giữ được lâu thì người ta thường đem đi nướng hoặc chiên lên.

5. Đóng gói

Sau khi đã hoàn thành để bảo quản tốt nhất ta nên đem đi hút chân không. Rồi mang đi đông lạnh. Các cơ sở sau đó sẽ đem đi phân phối, bán.

Xúc xích công nghiệp thường sẽ qua khâu tiệt trùng nên có thể để ở nhiệt độ thường và có hạn sử dụng. Với xúc xích tự làm, bạn nên để đông lạnh nếu muốn sử dụng lâu dài.

** Lưu ý:

Trong suốt quá trình sau khi đóng gói và đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng, xúc xích cần được bảo quản trong tủ mát ở môi trường từ 2 – 10 độ để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn làm xúc xích theo quy mô hộ gia đình nhỏ lẻ thì có thể tham khảo trọn bộ máy làm xúc xích gia đình giá rẻ tại Trường Phát.

Để được tư vấn trực tiếp về những sản phẩm này, mời quý khách liên hệ đến Công ty cổ phần XNK máy thực phẩm Trường Phát Địa chỉ: Đối diện 126 B4 – Khu đô thị mới Đại Kim – Hoàng Mai – Hà Nội Chi nhánh HCM : Số 139 Tân Sơn – Phường 15 – Quận Tân Bình – TP. Hồ Chí Minh Chi nhánh Đà Nẵng: Số 84 Kỳ Đồng, Phường Xuân Hà, Quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng Số điện thoại : 02422332222 Hotline: 097 222 00 88 (Mrs Tuyết)

Xúc Xích Xuất Hiện Như Thế Nào Trên Bữa Ăn Của Các Quốc Gia Trên Thế Giới?

Xúc xích là một trong các loại thực phẩm lâu đời nhất. Từ 5000 năm trước Công Nguyên, xúc xích đã được vẽ trên các tranh ảnh xuất xứ từ Ai Cập, Syria, Trung Quốc (đặc biệt là món lạp xưởng).

Lịch sử lâu đời của Xúc xích

Vào thế kỷ thứ 8 trước công nguyên nhà thơ Homer đã nhắc đến xúc xích trong Odyssey về các cuộc thi đấu “xúc xích” của người Hy Lạp. Người can đảm nhất sẽ nhận phần thưởng là xúc xích. Người La Mã cũng chuộng xúc xích. Họ không ăn từng cái xúc xích nướng nhỏ, mà cả con heo nướng có nhồi đầy xúc xích trong bụng.

Xúc xích là một loại thực phẩm đã được biết đến từ rất lâu trong công nghiệp sản xuất thực phẩm và được phát triển nhanh chóng. Nguồn gốc của chế biến thịt không còn xa xưa nữa nhưng chúng hầu như mới bắt đầu khi nhân loại biết được rằng muối có hiệu quả trong quá trình bảo quản nguồn nguyên liệu từ thịt. Và quá trình làm xúc xích tiến triển như một cố gắng để tiết kiệm và bảo quản thịt khi không thể sử dụng thịt tươi sau giết mổ.

Từ “sausage” (xúc xích) được xuất phát từ tiếng Latin là salus, có nghĩa là sự bảo quản để không bị phân huỷ hoặc nghĩa đen là sự ướp muối nguyên liệu thịt tươi sống. Ngoài từ “sausage” ra, xúc xích còn có tên khác là hotdog. Nó được ra đời vào năm 1901, trong một cuộc thi đấu bóng chày ở NewYork, hoạ sĩ biếm họa Tad Dorgan đã nghe một người bán dạo rao bán xúc xích “hot dachshund sausagé”.

Từ “dachshund” xuất xứ từ nước Đức có nghĩa là “little dog”. Do không biết đánh vần từ “dachshund” như thế nào nên để đơn giản hơn Dorgan chỉ viết “hotdog” vào bức tranh biếm hoạ của ông ta về hình ảnh một cây xúc xích được kẹp chặt vào một ổ bánh mì nhưng lại phát ra tiếng chó sủa. Bức tranh biếm hoạ này là một tin giật gân làm cho quần chúng xúc động mạnh và từ “hotdog” ra đời từ đó.

Xúc xích ở các nước khác nhau như thế nào?

Vào giữa thập niên 18, nhiều loại xúc xích đã được sản xuất ở châu Âu. Mỗi loại mang một đặc trưng riêng, dựa vào thời tiết, đặc tính của từng vùng và đặc biệt là dựa vào thành phần khác nhau của các loại gia vị. Ví dụ như vào mùa thu, ở Italia, người miền nam nước Tây Ban Nha và Pháp thì ưa chuộng các loại xúc xích khô và bán khô. Còn ở Đức, Áo và Denmark lại sản xuất xúc xích tươi và nấu lại khi dùng.

Người Mỹ biết đến xúc xích như một loại thức ăn có sự kết hợp của quả khô và thịt làm thành bánh sau đó đem xông khói hoặc phơi khô chúng. Tuy nhiên công nghiệp sản xuất xúc xích ở Mỹ không phát triển đến khi cách mạng công nghiệp bắt đầu. Khi đó nhiều dân nhập cư từ các nước mang đến những công thức và những kĩ năng khác nhau nhằm đáp ứng được khẩu vị của người tiêu dùng. Trong suốt thời gian dài, xúc xích được xem là thực phẩm quan trọng và là vật liệu trao đổi có giá trị thương mại.

Hiện nay xúc xích là một phần tiện lợi của cuộc sống hiện đại. Ngoài mục đích cung cấp chất dinh dưỡng, chúng còn như là một món ăn tao nhã thú vị trong bữa ăn. Ngoài ra chúng còn cung cấp một lượng lớn các vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Hơn nữa, xúc xích tương đối an toàn cho người sử dụng bởi vì có sự tác động hiệu quả của muối, pH, sự xông khói, môi trường khô, và được làm chín để chống lại tác động có hại của vi sinh vật, vi khuẩn…

Xúc xích Đức

Xúc xích Đức là món ăn quen thuộc, nổi tiếng và khá được ưa chuộng tại Việt Nam. Nhắc đến xúc xích Đức còn được gọi bằng cái tên là xúc xích khổng lồ bởi chúng to hơn xúc xích Việt Nam khá nhiều. Bratwurst là một trong hai loại xúc xích Đức nổi tiếng, nguyên liệu chính có thể từ bò, lợn hay dê và được tẩm ướp gia vị khá phong phú tùy theo mỗi vùng đất. Một món ăn vỉa hè được ưa chuộng tại Đức, nướng trên lửa với mùi thơm kích thích vị giác ngay.

Xúc xích Đức Bockwurst ra đời lâu hơn và là xúc xích truyền thống ở Đức, được làm từ thịt bê, thịt lợn và nay có thêm cá ngựa, gà tây, thịt cừu làm đa dạng mùi vị và cung cấp theo nhu cầu của người ăn. Chế biến Bockwurst cũng khá đơn giản, bạn sử dụng lò nướng để nướng phần xúc xích được làm sẵn rồi thêm gia vị và rau mùi: muối, hẹ, mùi tây, ớt bột và tiêu trắng vừa làm món ăn thêm ngon lại đẹp mắt hơn.

Xúc xích Anh Quốc

Tại đất nước hoàng gia này, xúc xích là một món ăn được yêu thích và hầu hết không thể thiếu trong mỗi căn nhà. Xúc xích Anh mang đến hương vị đậm đà, béo ngậy. Với thịt bò, tiêu đen, tiêu trắng tạo nên mùi hương quyến rũ. Xúc xích Anh khác với Việt Nam và Đức, chúng khá dài được cuộn tròn lại và khi ăn họ sẽ cắt thành từng khúc.

Xúc xích Tây Ban Nha

Đất nước Tây Ban Nha có món ăn Chorizo được hun khói gần giống với lạp xưởng Việt Nam. Điều đặc biệt của xúc xích Tây Ban Nha sở hữu là thành phần thịt heo kết hợp với mỡ lợn và ớt đỏ rồi ớt bột trộn đều cùng muối. Món ăn nghe có vẻ cay cay, mặn mặn này ăn vào những ngày trời giá lạnh thì không gì có thể ngon hơn. Ở Tây Ban Nha họ sử dụng làm món khai vị với chút cay, chút mặn kích thích vị giác khá tốt. Chúng ta có thể đem nướng chúng trên bếp lửa đỏ và thưởng thưởng ngay khi những ngày trời đông, sẽ rất tuyệt vời đúng không nào?

Xúc xích Ý

Những lâu đài cổ, những ly trà chiều hay những khung cảnh thơ mộng cũng không hấp dẫn bằng món xúc xích khi đến với Italy. Xúc xích Ý được coi là món ăn khá cay, xúc xích trên thế giới tập trung mùi vị của thịt và phô-mai hay các món đi kèm thì món xúc xích Ý này lại đề cao vị cay. Cay nhất trong các loại xúc xích trên thế giới, xúc xích Ý kết hợp từ thịt heo, tiêu đen và ớt bột với hương thơm của thì là. Đây là món ăn kèm với mì Ý cực kỳ phù hợp.

Xúc xích Nhật Bản

Xúc xích tuy có nguồn gốc từ Ai Cập, Trung Quốc nhưng lại cực kỳ thịnh hành ở Đức. Ở Việt Nam, nhiều người lại khá chuộng dòng xúc xích châu Âu và xúc xích Nhật Bản. Xúc xích được ra đời từ 5.000 năm trước công nguyên này hiện đã trở thành một món ăn không còn xa lạ với chúng ta, nhưng xúc xích đen lại là món ăn hoàn toàn lạ lẫm. Tuy nhiên nó lại là một trong những món ăn nhanh phổ biến nhất được bán ở quận Akihabara của Tokyo, Nhật Bản.

Xúc xích Shinshu Nhật Bản – Sản phẩm được yêu thích và bán chạy nhất của Shinshu không chỉ nổi tiếng với vị thơm ngọt đặc trưng nhờ được làm từ nguồn thịt heo tươi ngon, tuyển chọn 100% theo tiêu chuẩn Nhật mà còn nằm ở bí quyết chế biến độc đáo của món ăn này.

Các món ăn độc lạ từ xúc xích

Xúc xích là món ăn phổ biến ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, tại mỗi nước, loại thực phẩm này lại có hình dạng, kích cỡ và hương vị đặc trưng riêng. Không chỉ riêng tại Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới có những món xúc xích tạo nên danh tiếng và thành món ăn đặc trưng của ẩm thực đất nước đó.

Được làm từ thịt lợn hoặc thịt bò, falukorv đã phổ biến ở Thụy Điển từ thế kỷ 16. Falukorv thường được làm chín trước và có thể ăn ngay sau khi lấy ra khỏi vỏ. Một cách chế biến quen thuộc khác là khía lát, nhồi khoai tây, hành, đường, mỡ lợn và gia vị rồi đem nướng.

Longaniza là loại xúc xích bắt nguồn từ Tây Ban Nha và rất phổ biến ở Chile. Điểm độc đáo của longaniza là cách trộn các loại gia vị. Món này thường được ăn trong tiệc thịt nướng cùng bánh mì.

Trên thế giới có nhiều loại chorizo, nhưng phiên bản ở Mexico thuộc hàng cay xé lưỡi. Chorizo kiểu Mexico là một loại xúc xích thịt lợn nhiều mỡ và ớt, đậm đà và đủ cay để là món khai vị hoàn hảo cho mọi bữa ăn.

Một chiếc boerewor của Nam Phi thường có các gia vị như dấm, mùi ta, hạt phỉ… trộn với thịt bò hoặc thịt lợn. Boerewor được nướng trên đá nóng, ăn kèm bánh mì và mù tạt như một món ăn đường phố.

Trong khi xúc xích của các quốc gia khác thường chỉ được làm từ một loại thịt, cevapcici của Croatia kết hợp cả thịt lợn và thịt bò, nhưng không dùng vỏ. Trộn cùng tỏi, bột ớt và hành, cevapcici thường được ăn cùng chanh và kem chua.

Xúc xích loukaniko của Hy Lạp được làm từ thịt lợn với hạt thì là, thảo dược và vỏ cam, tạo ra hương vị đặc trưng.

Trong tiếng Latin, cervelat – một loại xúc xích phổ biến ở Thụy Sĩ – nghĩa là “não”, tương đồng với hình dạng của món ăn đặc biệt làm từ thịt bò trộn thịt lợn này. Trong khi thịt bò là một lựa chọn, xúc xích merguez của Algeria thường được làm từ thịt cừu, thêm nhiều nghệ và ớt, tạo ra màu đỏ và vị cay hấp dẫn. Hot dog là xúc xích điển hình của Mỹ, thường được ăn ở tiệc thịt nướng hay bày bán ở vỉa hè kèm bánh mì.

Siêu thị Nhật Bản – Meiwa Japan Shop hiện đang phân phối các dòng sản phẩm xúc xích tươi ngon từ thương hiệu Shinshu NT. Đây sẽ là một điểm đến mua sắm hàng Nhật uy tín đáng tin cậy cho bạn và gia đình.

Cách Làm Xúc Xích Chay Ngon Như Xúc Xích Làm Từ Thịt

Cách làm xúc xích chay lạ miệng

Dụng cụ và nguyên liệu làm xúc xích chay

Máy dập ghim đầu xúc xích 3A

1 cuộn vỏ collagen.

10 miếng tàu hũ ki.

1 thìa nước tương, 2 thìa dầu hào, 2 thìa dầu gấc, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu mè.

Cách làm xúc xích chay

Bước 2: xắt tàu hũ ki theo 2 chiều ngang dọc, cho ra các miếng có kích thước nhỏ rồi xào qua với 1 thìa hạt nêm cho đậm vị trong khoảng 5 phút.

Bước 3: sử dụng máy dập ghim đầu xúc xích để kẹp chặt 1 đầu của vỏ collagen, đầu còn lại gắn phễu và nhồi tàu hũ ki vào. Lưu ý nhồi chặt vừa phải, tránh làm rách vỏ xúc xích. Sau đó kẹp xúc xích thành từng đoạn có kích thước 15cm. Dùng tăm chọc một vài lỗ lên thân xúc xích để thoát hơi nước trong quá trình hấp, tránh làm rách vỏ xúc xích.

Bước 4: xếp xúc xích vào xửng hấp và hấp trong khoảng 30 phút là được.

Bước 5: đổ 2 thìa dầu gấc, 1 thìa xì dầu, 2 thìa dầu hào, 1 thìa đường và 1 thìa dầu mè vào chảo. Quấy đều tay đến khi hỗn hợp quánh lại thì tắt bếp.

Bước 6: xúc xích hấp xong, để nguội rồi lột hết vỏ collagen ra. Quét một lớp dung dịch đã quấy ở bước 5, sao cho cây xúc xích chay bao phủ màu đều nhau.

Bước 7: đem xúc xích đi sấy khô bớt. Đặt xúc xích vào khay nướng thành 1 lớp, đảm bảo không có cây xúc xích nào xếp chồng lên nhau. Đặt vào lò nướng và điều chỉnh nhiệt độ ở mức 120 độ C trong khoảng 30 phút là được. Trong trường hợp không có lò nướng, có thể đem xúc xích ra phơi nắng trong khoảng 3 – 4 tiếng dưới trời nắng to là được.

Bước 8: sau khi xúc xích khô, trình bày ra đĩa và ăn kèm với tương cà rất ngon.

Yêu cầu thành phẩm: Bên ngoài hình dáng xúc xích tương tự như cây xúc xích làm từ thịt, màu sắc vàng nâu bắt mắt. Khi ăn, xúc xích chay có vị dai bùi tương tự như xúc xích thật.