Top 3 # Xôi Nấu Rượu Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Cách Làm Xôi Vò Cơm Rượu Miền Bắc Cho Tết Đoan Ngọ

Có thể nói rằng, khó có sự kết hợp thú vị nào như cơm rượu kết hợp với cơm rượu. Sự hòa quyện lạ lùng luôn để lại dư vị ngon ngọt, cảm giác khó quên với bất kỳ ai thưởng thức dù là lần đầu tiên hay là lần thứ mấy.

Cách làm xôi vò cơm rượu là sự kết hợp bài bản, công phu giữa 2 công đoạn đồ xôi vò và ủ cơm rượu. Có như vậy, mới cho ra thành phẩm xôi vò – cơm rượu mang màu sắc văn hóa ẩm thực quê hương đậm đà.

Cách làm xôi vò cơm rượu miền Bắc

Cách làm xôi vò miền Bắc đơn giản

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Với cách làm xôi vò cơm rượu này, xôi vò phải rời từng hạt nhưng loại gạo nếp Bắc lại quá dẻo có thể làm dính xôi, do đó, bạn có thể tìm mua loại nếp ngỗng hoặc nếp sáp để làm nguyên liệu.

Các bước làm:

– Gạo nếp và đậu xanh đều phải ngâm qua đêm, bạn nhớ ngâm riêng 2 loại này.

– Gạo nếp đãi sạch, sau đó để ráo.

– Cho khoảng 1 thìa cà phê muối vào gạo nếp và trộn đều.

– Đậu xanh đãi sạch vỏ, cho vào đậu xanh khoảng ¼ thìa cà phê muối, trộn đều.

– Bắc xửng hấp lên bếp và cho thêm một ít nước đun sôi.

– Khi nước sôi thì cho đậu xanh vào hấp khoảng 20 phút.

– Đậu xanh chín mềm thì tắt bếp, đem giã nhuyễn.

– Gạo nếp đã ráo nước, đổ khoảng 1 bát dầu ăn vào gạo nếp và trộn đều.

– Cho khoảng ½ lượng đậu xanh vào trộn cùng với gạo nếp và đem đi hấp trong khoảng 25 phút thì dừng.

Cách nấu món cơm rượu miền Bắc

Cơm rượu là món ăn dân gian vô cùng quen thuộc của người miền Bắc thường được dùng vào dịp tết Đoan Ngọ với quan niệm là để diệt trừ sâu bọ. Tuy nhiên, ngày nay nhiều người biết đến nó nhiều hơn và thưởng thức thường xuyên như món ăn vặt thú vị, bởi hương vị thơm ngon cùng nhiều giá trị dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe.

So với cách làm xôi vò thì làm món cơm rượu đơn giản hơn, tuy nhiên, cách làm xôi vò cơm rượu ngon cũng đòi hỏi người làm cơm rượu giàu kinh nghiệm. Cơm rượu dùng ngon với xôi vò thường là cơm rượu viên nấu từ nếp trắng ngon thông thường, thành phẩm là từng viên tròn không rã trong nước rượu.

– Gạo nếp: 1kg.

– Men: bạn có thể tham khảo nơi bán để mua lượng vừa đủ với 1kg gạo nếp.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Vo sạch gạo nếp và ngâm khoảng 6 tiếng nếu là gạo nếp cẩm và ngâm khoảng 10 tiếng nếu là gạo nếp lứt.

– Đãi gạo sạch và để ráo nước.

– Bạn pha gạo nếp với một lượng nước vừa đủ (1kg gạo nếp với 1 lít nước) và đem nấu chín.

– Cơm chín, bạn xới ra khay và dàn mỏng để nhanh nguội.

– 1 rá vo gạo, 1 tô hứng nước cơm, khăn để trùm.

– Bạn lót đáy rá một lớp lá chuối.

– Chia men rượu thành 2 phần, một phần rắc lên mặt trên cơm, đảo ngược mặt cơm ở dưới lên để rắc tiếp phần men còn lại.

– Đậy kín phần cơm đã được rắc men và để ủ kín trong khoảng 3 ngày là được.

Các bước thực hiện:

Trúc Nguyễn tổng hợp

Cách Nấu Rượu Ngon Bằng Nồi Nấu Rượu Điện Và Thu Được Nhiều Rượu Nhất

Theo cách nấu rượu gạo truyền thống, bạn cần nấu cơm, chờ cơm lên men rồi chưng cất thì mới được những mẻ rượu ngon. Nhưng việc sử dụng nồi nấu rượu công nghiệp sẽ giúp rút ngắn thời gian mà vẫn đảm bảo về hương vị rượu. Các bước để nấu rượu ngon bằng phương pháp công nghiệp:

Chuẩn bị nguyên liệu

Muốn rượu thơm ngon, thì việc lựa chọn nguyên liệu là vô cùng cần thiết, vì vậy bạn cần đầu tư chọn một loại gạo tốt nhất, có mùi thơm sẽ giúp khách hàng mua rượu hài lòng.

Gạo nấu rượu gồm hai loại chính là gạo lứt và gạo xát xầy. Cả hai loại gạo này đều còn lớp cám bên ngoài, đây chính là dưỡng chất tạo nên độ thơm nồng của rượu.

Trước hết, bạn phải ngâm gạo để hạt được tơi xốp và trương phồng lên, sau đó đổ vào nồi nấu cơm rượu của bộ nồi nấu rượu inox 304 bằng điện, tiến hành đun. Với đặc điểm, thành nồi được thiết kế hai lớp cách thủy ở giữa (thường là nước) để làm chín cơm và lới trong cùng chứa nguyên liệu nấu rượu. Sử dụng nồi nấu cơm rượu bằng phương pháp này vừa giúp tiết kiệm thời gian, công sức mà cơm không bị khê, cháy hay dính nồi.

Ủ cơm rượu

Bạn lấy cơm từ trong nồi nấu, đợi cơm nguội bớt, sau đó trộn men đều tay cho toàn mẻ. Bạn chú ý là không để cơm quá nguội hoặc quá nóng sẽ ảnh hưởng tới quá trình chuyển tinh bột sang thành cơm rượu. Sau đó bạn đem thành phẩm đi ủ trong vòng 3-4 ngày, nếu bạn thấy cơm rượu đã dậy mùi đặc trưng cay nồng lúc này có thể đem đi chưng cất.

Công nhân sẽ đổ cơm ủ vào nồi nấu rượu bằng điện và cài đặt thời gian, nhiệt độ sau đó cho máy vận hành. Đây là loại nồi nấu rượu dùng điện vận hành một cách tự động, bạn sẽ không phải căn chỉnh quá nhiều như phương pháp nấu truyền thống.

Lúc này, nồi nấu rượu vận hành, chưng cất và làm nguội ở khoang làm lạnh theo đúng nguyên lý hoạt động. Lượng rượu được sản xuất ra đạt chất lượng đến 95% so với nấu truyền thống và tiết kiệm được chi phí thời gian, công sức nhân công.

Kỹ Thuật Nấu Rượu Gạo Truyền Thống Ngon, Nhiều Rượu

Quy trình nấu rượu gạo truyền thống

Để nấu được một mẻ rượu ngon, mỗi nhà nấu rượu lại có một bí quyết riêng cho mình. Tuy nhiên quy trình nấu rượu đều được qua những bước sau

Thứ 1: Nguyên liệu

Nguyên liệu tốt chính là yếu tố đầu tiên để có mẻ rượu ngon.Đây chính là những sản phẩm rất thân thuộc với người nông dân.

Nấu rượu, người ta sử dụng các loại ngũ cốc như gạo, ngô, đậu xanh, … Phổ biến nhất vẫn là gạo nếp và gạo tẻ.

Men gạo được làm từ 32 vị thuốc bắc, men lá cổ truyền, …

Nguồn nước nấu rượu cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng để đảm bảo hương rượu. Nên dùng nước giếng sâu, không nên dùng nước máy vì trong nước có Clo sẽ ảnh hưởng đến hương vị của rượu.

Đó là tất cả nguyên liệu để sản xuất rượu gạo thủ công truyền thống. Rất đơn giản đúng không.

Thứ 2: Quy trình nấu rượu gạo thủ công

Bước 1: Nấu cơm

Gạo chúng ta nấu chín đều. Sau đó tãi mỏng ra một mặt phẳng, mục đích là để cho cơm bay hơi và rắc men.

Bước 2: Vào men

Sau khi tãi cơm, trong thời gian chờ cơm nguội chúng ta đi ghiền men ra thành bột càng nhỏ càng tốt. Chúng ta chờ cho cơm bay hơi và nguội dần cho tới khi nào sờ thấy ấm tay thì bắt đầu rắc men. Trong quá trình rắc men cần lưu ý rắc đều cả 4 mặt để cho cơm ngấu đều.

Ủ cơm sẽ ủ qua 2 giai đoạn. Rắc men xong chúng ta đổ cơm vào chum sành ủ khoảng 1 tuần cho lên men. Sau đó đổ thêm nước vào ủ tiếp 2 tuần.

Bước 4: Chưng cất rượu

Đây là một trong những khâu rất quan trọng trong quy trình nấu rượu truyền thống vì khâu này sẽ cho ra những giọt rượu mà chúng ta vẫn uống.

Để chưng cất rượu, chúng ta cần sử dụng nồi chuyên dụng. Từ xa xưa, ông cha ta vẫn sử dụng nồi nấu rượu bằng đồng, dùng than củi để nấu. Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện những loại nồi nấu rượu inox sử dụng điện 3 pha. Với tính tự động hóa, nồi nấu rượu bằng điện giúp người nấu rượu giảm bớt không ít chi phí thời gian và tiền bạc.

Bước 5: Hạ thổ rượu

Rượu gạo mới nấu ra có thể uống luôn nhưng không nên vì lúc này trong rượu còn nhiều methanol, chúng ta cần đổ rượu vào chum sành hạ thổ hoặc để chỗ có nhiệt độ mát, ổn định ít nhất 6 tháng mới nên uống.

Theo thời gian lượng methanol trong rượu sẽ giảm dần, và lúc này nồng độ rượu cũng giảm theo, uống sẽ có cảm giác êm êm, cay cay, nồng nồng…rất thú vị.

Để tiết kiệm thời gian, các bạn có thể sử dụng máy lão hóa rượu để rút ngắn quá trình lão hóa rượu.

Một số kỹ thuật nấu rượu gạo truyền thống.

Trong quy trình chọn nguyên liệu

Khi chọn nguyên liệu, bạn cần lưu ý chọn gạo sao cho gạo là loại gạo ngon, không bị ẩm mốc. Như vậy nấu lên sẽ không bị đắng. Cần chú ý trước khi nấu cơm cần loại bỏ tất cả các hạt gạo bị mốc để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Khi rải men, bạn cần chú ý nghiền mịn men nhất có thể. Bạn nên rải men lúc cơm rượu đã nguội hoặc chỉ còn hơi ấm. Không nên rắc men lúc cơm rượu còn nóng, cơm rượu sẽ rất dễ bị đắng. Ngoài ra cần lưu ý lượng men rải nên vừa phải.

Trong khâu ủ men

Bạn cần chú ý đến môi trường ủ men. Nhiệt độ ủ trong phòng khi ủ khô cần đạt 20 đến 25 độ C. Cách nấu rượu gạo ngon nhất là bạn nên ủ men rượu vào những giá hoặc khay có lỗ. Mục đích là tách phần cơm rượu và phần nước đường chảy ra khi ủ men. Làm như vậy sẽ giúp quá trình lên men được nhanh và tốt hơn. Giúp cho bạn thu được nhiều rượu hơn.

Khi ủ ướt thì bạn cần tìm được một nguồn nước phù hợp. Tốt nhất là những nguồn nước sạch có độ Ph thấp hơn 1 chút so với nước sinh hoạt thông thường.

Nên khử độc rượu

Rượu sau khi nấu xong thường tồn tại rất nhiều các loại độc tố như andehit, methanol, furfurol, … Bởi vậy, rượu nấu xong nếu muốn ngon và tuyệt đối an toàn thì cho xử lý quá máy khử độc tố rượu.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Thực Hư Việc Rượu Nấu Ngon Hơn Bằng Nồi Nấu Rượu Lõi Đồng

Nấu rượu bằngnồi nấu rượu lõi đồng là một trong những bí quyết giúp cho rượu có được chất lượng cao, an toàn và có vị ngon độc đáo mà không có bất kỳ loại nồi nấu rượu nào có thể sánh được. Bí quyết này được truyền từ nhiều đời và đến nay vẫn còn được sử dụng trong các làng nghề nấu rượu có truyền thống lâu đời.

Khi phương pháp nấu rượu công nghiệp triển khai mở rộng và ngày càng trở nên phổ biến, một số người nấu rượu chuyên nghiệp vẫn giữ cách nấu rượu thủ công vì e ngại phương pháp mới sẽ làm mất đi hương vị rượu truyền thống. Phẩm cấp và hương vị rượu đặc trưng làm nên tên tuổi, thương hiệu của những người nấu rượu do đó dù lợi nhuận không cao thì họ vẫn tiếp tục muốn duy trì đến cùng nhằm bảo lưu và giữ gìn, trân trọng nét truyền thống.

Thông qua nhiều năm sản xuất và kinh doanh sản phẩm nồi nấu rượu công nghiệp, các kỹ sư đã tiến hành những nghiên cứu chuyên sâu nhằm đáp ứng cho việc phổ biến rộng rãi phương pháp nấu rượu. Đặc điểm khác biệt của những bí quyết nấu rượu, ngoại trừ công thức lên men, loại nguyên liệu nấu rượu thì vấn đề tạo nên sự khác biệt và mùi vị đặc trưng của loại từng loại rượu đó chính là từ vật liệu chế tạo của nồi nấu rượu vẫn được sử dụng trước đó. Và sự có mặt của những chiếc nồi nấu rượu bằng đồng đưa vào dây chuyền nấu rượu công nghiệp đã nhanh chóng giải quyết những mối lo ngại cho người nấu rượu, giúp giữ đúng hương vị truyền thống nhưng vẫn có thể sản xuất hàng loạt với số lượng lớn trong thời gian ngắn nhất.

Ưu điểm khác biệt của nồi nấu rượu lõi đồng so với Inox

Nồi nấu rượu lõi đồng là một trong những sản phẩm được ưa chuộng nhất hiện nay, nhất là với những người nấu rượu đang nắm giữ công thức nấu rượu truyền thống. Với sự cải tiến này đã giúp cho phương pháp nấu rượu công nghiệp tiến thêm bước đột phá mới, nhanh chóng mở rộng và ngày càng thu hẹp phạm vi hoạt động của kiểu nấu rượu thủ công.

(Ưu điểm của nồi nấu rượu bằng đồng)

Trên thị trường, các loại nồi nấu rượu hiện nay được phân loại theo vật liệu chế tạo cơ bản đó là từ inox và nồi nấu rượu lõi đồng. Nguyên lý hoạt động của hai loại nồi này đều tương tự như nhau, có chăng đó là những phiên bản được chế tạo mới sẽ phát huy tốt nhất tính chuyên nghiệp và đem đến hiệu suất, công năng cao hơn trong mỗi lần vận hành nồi nấu rượu.

Điểm khác biệt lớn nhất của hai loại nồi được làm từ inox và đồng đó là, nồi nấu rượu bằng đồng được thiết kế phần lõi nồi bên trong làm khoang chứa nguyên liệu chưng cất rượu làm từ đồng tinh chế. Với đặc tính riêng biệt này, rượu thành phẩm cho ra có chất lượng cao và giữ gìn trọn vẹn hương vị vốn có của công thức nấu rượu mà người nấu mong muốn.

Hơn thế, các loại nồi nấu rượu công nghiệp có lõi bằng đồng sẽ ngày càng bóng sau mỗi lần nấu rượu, phát huy tốt nhất bản chất của phương pháp nấu rượu công nghiệp, cho ra rượu số lượng lớn và kiểm soát tốt nhất chất rượu trong tất cả những mẻ rượu khác nhau. Nhờ đó mà làm giảm chi phí sản xuất tính trên từng lít rượu và đem đến lợi nhuận cao nhất.

Rượu thành phẩm được nấu theo phương pháp này đảm bảo nồng độ, cân bằng tốt nhất lượng chất ethanol, andehit và những độc tố khác có trong rượu theo đúng tiêu chuẩn cho phép của Bộ y tế, an toàn đối với sức khỏe người sử dụng.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động nồi nấu rượu lõi đồng

Cấu tạo nồi nấu rượu lõi đồng

Nồi nấu rượu lõi đồng được cấu tạo với các thành phần cơ bản gồm: nồi chưng cất rượu, hệ thống làm mát, ống dẫn hơi, van tự động và bộ điều khiển.

(Cấu tạo chi tiết nồi nấu rượu lõi đồng) (Đặc điểm thiết kế chi tiết nồi nấu rượu lõi đồng)

Sử dụng inox làm vật liệu chính để chế tạo nên cấu trúc cho bộ nồi nấu rượu, nồi có lớp vỏ được làm từ inox chất lượng cao, hệ thống dẫn hơi thiết kế độc đáo đi qua bộ phận làm mát để ngưng tụ. Chân nồi nấu rượu được làm từ inox nguyên chất đem đến sự vững chắc sau khi lắp đặt hoàn tất.

Cấu tạo nồi nấu rượu bằng đồng gồm 3 lớp: lớp ngoài và lớp thứ hai làm từ inox có khả năng chịu nhiệt tốt đảm bảo độ bền bỉ cho quá trình vận hành lâu dài và liên tục, lớp trong cùng được làm từ đồng – chất liệu quan trọng giúp cho rượu sau khi chưng cất xong có được độ ngon hơn so với bất kỳ loại nồi nào khác.

Nồi nấu rượu công nghiệp sử dụng phương pháp truyền nhiệt cách thủy, đảm bảo rượu khi nấu không bị khê, cháy do đó mà bảo đảm được chất lượng rượu sau khi chưng cất xong đạt được tiêu chuẩn cao nhất. Ngay giữa lớp thứ hai và thứ ba bên trong nồi nấu rượu là một khoảng không được dùng để chứa dung môi truyền nhiệt, tùy theo loại nồi mà người nấu được hướng dẫn cung cấp nước hay dầu vừa đủ cho quá trình làm nóng cho quá trình chưng cất rượu.

(Nồi nấu rượu lõi đồng với phương pháp truyền nhiệt cách thủy cho thành phẩm rượu chuẩn)

Nguyên lý hoạt động nồi nấu rượu lõi đồng

Cơm sau khi nấu chín sẽ đem đi ủ men, quá trình lên men hoàn tất đó là lúc vận hành nồi để chưng cất rượu. Cho một lượng cơm rượu vào trong khoang nồi với số lượng vừa đủ, tối đa bằng với dung tích của nồi. Đậy và khóa nắp nồi cố định vào thân nồi bằng các chốt khóa an toàn, kiểm tra kỹ sau đó bật điện để vận hành nồi.

Người nấu chỉ cần làm thao tác điều chỉnh nhiệt độ tương ứng, đặt thời gian cho từng loại nguyên liệu chưng cất rượu và đợi rượu ra lò.

Quá trình chưng cất rượu được thực hiện hoàn toàn tự động, dung môi truyền nhiệt bên trong nồi sẽ được đun nóng và từ đó truyền nhiệt vào khoang trong cùng để tiến hành quá trình chưng cất. Sau khi nồi đạt được nhiệt độ và áp suất nhất định lúc này sẽ có hơi rượu được truyền từ nồi chưng cất thông qua đường ống dẫn hơi đi đến bồn ngưng tụ.

Nguyên tắc ngưng tụ hơi nước bằng biện pháp làm mát, giúp giảm nhiệt độ hơi nước và rượu sau khi ngưng tụ sẽ được dẫn ra bồn chứa thành phẩm. Lượng nước dùng trong hệ thống làm lạnh được thiết kế tuần hoàn và để gia tăng tối đa khả năng làm mát giúp ngưng tụ được rượu nhiều hơn, hệ thống làm mát có thể kết nối với nước từ bên ngoài để đảm bảo luôn đủ khả năng làm mát trong thời gian hoạt động dài.

Nhiệt độ trong nồi luôn đảm bảo đúng với cài đặt ban đầu và khi hết thời gian thì hệ thống điện sẽ được tự động ngắt, đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành. Sau khi hoàn tất thì có thể mở nắp nồi, đợi cho nồi giảm bớt áp suất, nhiệt độ thì bắt đầu quá trình xả bỗng bằng việc mở van dưới đáy nồi.

Quy trình nấu rượu bằng nồi nấu rượu lõi đồng

(Quy trình nấu rượu bằng nồi nấu rượu lõi đồng)

Địa điểm mua nồi nấu rượu lõi đồng chất lượng

tùy theo loại kích thước, dung tích của nồi theo yêu cầu và chọn lựa của khách hàng. Tất cả những sản phẩm nồi nấu rượu chính hãng NEWSUN là đơn vị sản xuất kinh doanh các loại nồi nấu rượu lõi đồng được nhiều doanh nghiệp và hộ gia đình tin dùng. Giá bán nồi nấu rượu bằng đồng đỏ NEWSUN đều được bảo hành miễn phí trong vòng 1 năm tính từ ngày mua, kèm theo đó là chính sách bảo trì, bảo dưỡng trọn đời đem đến sự hài lòng và yên tâm nhất cho người sử dụng.

Chúng tôi luôn trân trọng những giá trị truyền thống và cải tiến sản phẩm để trở nên hoàn hảo nhằm đáp ứng cho mọi nhu cầu của Quý khác hàng. Để nhận bảng báo giá nồi nấu rượu, hay bất kỳ sản phẩm nào mà Quý khách quan tâm, hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn và cung cấp thông tin chi tiết hơn.

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!