Top 10 # Xôi Gạo Lứt Đỗ Đen Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Nước Đậu Đen Và Nước Gạo Lứt

1. Tác dụng của nước đậu đen rang?

Các nghiên cứu trên thế giới đều chỉ ra rằng, người Nhật sống lâu và sống khoẻ nhất trên thế giới nhờ vào chế độ ăn uống khoa học của họ. Một trong những bí quyết trẻ lâu của phụ nữ Nhật phải kể đến đó là cách dùng trà đậu đen hay còn gọi là trà Kuromame. Vậy, uống nước đỗ đen rang có tác dụng gì, tại sao lại được người Nhật ưa chuộng sử dụng như vậy?

Polyphenol trong đậu đen là hợp chất được biết đến với tác dụng chống lão hóa cao, chúng có nhiều trong các thực phẩm như gạo lứt hay đậu đen. Anthocyanin cũng là chất chống oxy hóa và hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt, bệnh ung thư, bệnh tim phổi, bệnh xơ cứng động mạch.

– Khả năng chống oxy hóa cao, tăng cường miễn dịch

Trong đậu đen còn có nhiều chất xơ giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa sự gia tăng lượng đường trong máu. Vỏ của đậu đen chứa saponin với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chứng minh các tác dụng có lợi của saponin như giảm cholesterol trong máu, phòng chống ung thư và kích thích hệ miễn dịch.

Một trong những công dụng của nước đậu đen rang mà chị em phụ nữ vô cùng yêu thích chính là: giảm cân. Lsoflavone trong đậu đen cũng là một chất chống oxy hóa. Ngoài tác dụng ngăn chặn các loại ung thư như ung thư vú, hợp chất còn cải thiện sự chuyển hóa năng lượng trong cơ thể.

Chính vì vậy, uống trà đậu đen hàng ngày sẽ làm giảm lượng chất béo trong cơ thể, kiểm soát lượng mỡ tuần hoàn trong máu, hỗ trợ tích cực cho việc giảm cân một cách tự nhiên và an toàn.

– Giảm cân an toàn nhờ uống nước đậu đen rang

Anthocyanin trong đậu đen không chỉ là chất chống oxy hóa cao mà còn là hợp chất hóa học ức chế sự hấp thu chất béo. Một nghiên cứu trên chuột được thực hiện bởi tạp chí Thực phẩm – Dược của Nhật cho thấy: anthocyanin ức chế sự hấp thụ chất béo trên chuột nghiên cứu. Khi cung cấp một lượng chất béo cao hơn so với chế độ ăn uống của chúng khiến chuột không tăng cân.

2.Nước đậu đen rang lá dứa

Nước đậu đen rang lá dứa không chỉ là một loại nước có tác dụng giải khát mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe. Vừa đơn giản, dễ làm vừa làm giảm cân, đẹp da, bạn còn chần chừ gì mà không cùng Cooky làm ngay loại nước này?

– Bước 2: Bạn đổ đậu đen vào chảo rồi rang nóng cho đến khi dậy mùi thơm. Bạn chú ý đảo đều tay để tránh đậu bị cháy. Lúc đầu, bạn rang với lửa lớn sau đó từ từ hạ nhỏ lửa lại, tiếp tục rang khoảng 10 phút cho đậu chín thì bạn tắt bếp (không nên rang chín già). Nếu bạn muốn dùng dần thì rang nhiều đậu, sau đó bảo quản trong hộp kín.

Để trà Kuromame (hay còn gọi là nước đậu đen rang) ngon và đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng, 3 yếu tố quan trọng người Nhật đặc biệt lưu ý là: nước, cách nấu và thời gian nấu.

Người Nhật thường tuân theo yếu tố tuần tự để có một ấm trà ngon “Nhất thủy – Nhì trà – Tam pha – Tứ ấm”. Như vậy, có thể thấy nước là tiêu chuẩn đầu tiên có yếu tố quyết định phẩm chất của các loại trà, như người Trung Hoa đã có câu “Nước là mẹ của trà”.

Nấu trà Kuromame cũng không ngoại lệ, để trà có thể chiết xuất ra hết hương vị, tinh túy và dinh dưỡng thì việc chọn nước để nấu là quan trọng hàng đầu.

Theo kinh nghiệm của người xưa, nấu trà ngon nhất là dùng nước trên thượng nguồn, nguồn nước tĩnh đã được cân bằng lượng khoáng. Nhưng ngày nay, với sự ô nhiễm của môi trường, các nguồn nước tự nhiên liệu có đảm bảo?

Người Nhật không dùng nước máy để nấu trà, Ion Clo (-) hoặc 1 số hóa chất khác trong nước máy có thể làm trà mất đi hoàn toàn hương vị ban đầu. Để trà ngon nhất, người Nhật chọn nước có chứa khoáng chất (thay vì nước tinh khiết). Không chỉ giúp màu sắc đẹp hơn, mùi vị tinh tế mà nước này còn giúp trà Kuromame giữ được các dưỡng chất tinh quý cho cơ thể.

3.Ai không nên uống nước đậu đen?

Bật mí: Người Nhật thường dùng nước gì làm nước đỗ đen rang?

Theo chúng tôi Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng trẻ em (Viện dinh dưỡng Quốc gia), nước đậu đen là một loại nước uống dinh dưỡng nhưng khi dùng cần có những lưu ý nhất định.

Đậu đen có tính mát nên không dùng cho người bị hư hàn, ví dụ như tứ chi lạnh, mệt mỏi, eo và chân đau do lạnh, tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng… Những người này nếu ăn đậu đen sẽ làm tăng thêm các triệu chứng, thậm chí dẫn đến các bệnh khác.

2. Những người đang dùng nhiều loại thuốc

3. Người già, trẻ em, người có thể chất yếu ớt

Đậu đen thuộc vào nhóm thực phẩm có chứa nhiều phytat, chất này gây cản trở cho việc hấp thu của các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, phốt pho… Nếu cơ thể kém hấp thu các vi chất trên sẽ dẫn tới thiếu máu, loãng xương. Phytat nhiều có thể ức chế một số enzyme tiêu hóa.

Để tốt cho sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo nên dùng nước đậu đen như một thứ nước uống thưởng thức chứ không nên dùng loại nước này để thay thế cho nước uống hàng ngày. Đối với người khỏe mạnh không thuộc 3 nhóm kể trên, ngày uống một ly là đủ. Người có bệnh lý tiêu hóa chỉ nên dùng tuần 1-2 ly. Trẻ nhỏ dưới một tuổi không nên sử dụng nước đậu đen, trên một tuổi sử dụng với mức vừa phải.

3 nhóm người không nên uống nước đậu đen

Gạo lứt – sự lựa chọn hàng đầu cho dinh dưỡng

Ngày nay, việc chữa bệnh và làm đẹp bằng gạo lứt đang dần phổ biến và được nhiều người tin dùng. Chúng ta hay sử dụng gạo lứt để ăn hàng ngày, pha trà, làm sữa uống thường xuyên. Gạo lứt có rất nhiều lợi ích đáng được kể đến như:

Trong những ngày nắng nóng, cơ thể chúng ta dễ mất nước, tiêu hao năng lượng bạn cần bổ sung một cốc nước gạo rang để phòng tránh và giúp cho tinh thần sảng khoái.

Ngày nay tình trạng bệnh nhân bị tiểu đường càng nhiều nên áp dụng uống nước gạo rang để giảm hàm lượng glucose trong máu và cải thiện sự tổng hợp insullin ở các người bị bệnh đái đường type I và type II.

Các chất kháng oxy hóa ở trong gạo lứt đều đóng vai trò quan trọng và tích cực trong việc chuyển hóa glucose trong cơ thể, do đó có thể kiểm sóat, quản lý và điều hòa hàm lượng glucose trong máu ở người bị bệnh đái đường.

Sử dụng gạo lức giúp cơ thể không bị kích động bởi cảm giác đói, không thấy thèm ăn.

Hơn nữa, phương pháp giảm cân bằng gạo lứt rang vẫn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, không còn nỗi lo thiếu chất như các phương pháp khác. Tuy nhiên khi sử dụng bạn chỉ nên ăn vào bữa sáng hoặc bữa tối, nếu ăn vào bữa phụ có thể gây béo lên đấy.

Tốt cho người bị bệnh tiểu đường

Trong nước gạo rang có chứa một hàm lượng chất dinh dưỡng cao và người mắc bệnh gan hay người bình thường sử dụng gạo lứt đều rất tốt cho cơ thể.

Bên cạnh đó, gạo lứt rang còn giúp cho nước da hồng hào, sáng đẹp, nhờ làm cho máu sạch, thải độc độc tố, không cần những mỹ phẩm hàng hiệu, những loại thuốc đắt tiền, bạn vẫn có được làn da đẹp một cách đơn giản.

Trong Đông y, gạo lứt rang có tác dụng bổ tùy não, bổ ngũ tạng, dưỡng cơ nhục, lập quân bình âm dương cơ thể, trừ mọi bệnh tật.

Gạo lứt, mật ong là hai nguyên liệu vô cùng tốt cho sức khỏe. Nước gạo lứt mật ong là sự hội những giá trị dinh dưỡng không chỉ mang lại nhiều giá trị tuyệt vời cho sức khỏe mà còn là thứ thức uống bổ trợ cho quá trình loại bỏ mỡ thừa và làm đẹp da. Cách làm vô cùng đơn giản, món nước “rẻ tiền” nhưng “đắt giá” này chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Bước 2: Rang đến khi gạo lứt từ màu vàng nhạt chuyển qua màu nâu đỏ đậm và có mùi thơm lừng của gạo rang là được.

Bước 4: Cho gạo lứt rang với 1 hoặc 2 miếng gừng nhỏ vào ấm đất, sứ hoặc ấm inox nấu trên bếp lửa (không dùng ấm nhôm).

Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Với Các Loại Đậu Đỗ

Món cơm gạo lứt sẽ dinh dưỡng hơn khi bạn nấu cùng các loại đậu như đậu lăng (lentil), đậu gà (chickpea), đậu đen, đậu đỏ nữa với tỷ lệ các loại hạt khoảng 25%.

Nhiều người thắc mắc tại sao chỉ nấu gạo lứt với các loại đậu kia mà không nấu cùng đậu xanh hay đậu tương được. chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của các bạn. Đậu xanh và đậu tương là hai loại đậu có tính âm rất cao nên không nên ăn. Còn đối với đậu lăng, đậu gà, đậu đỏ, đậu đen dương tính hơn. Tuy nhiên, các loại đậu đều có tính axit, nên khi nấu đậu phải ngâm trước ít nhất 4 tiếng và đổ nước đi, sau đó nấu cùng cơm, nhớ thêm 1 tấm kombu, nghệ, mơ muối để kiềm hóa.

CHÚ Ý: Không nên để tỷ lệ đậu vượt quá 25%. Vì nhiều đậu đỗ trong thức ăn quá sẽ gây tình trạng đầy bụng, trướng bụng khiến bạn khó chịu.

Để có một nồi cơm lứt cho 2 người trong cả ngày bạn cần:

2 cup gạo lứt (khoảng 500g)

1/4 cup đậu đỏ nhỏ hoặc đậu gà, đậu lăng hoặc các loại đậu khác

1/4 thìa cà phê muối biển

Cách nấu:

– Vo gạo nhẹ nhàng để gạo không bị trôi mất lớp cám bên ngoài gạo. Đậu đỗ rửa sạch, ngâm trước.

– Nấu đậu trước trong khoảng 30 phút. Dùng nước trong phần nước đã chuẩn bị để nấu. (Thêm một chút muối hoặc 1 miếng rong biển kombu nhỏ dưới đáy nồi khi nấu). Sau đó để đậu nguội.

– Cho đậu, nước nấu đậu lúc trước và gạo lứt, muối, phần nước còn lại vào nồi áp suất. Bắt đầu nấu với lửa vừa phải, khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa nấu trong vòng 45-50 phút.

– Sau đó tắt bếp và để áp suất hạ tự nhiên (khoảng 5 phút). Bỏ nắp nồi ra và để khoảng vài phút cơm sẽ không bị dính dưới đáy nồi. Cuối cùng bạn có thể dùng thìa để lấy cơm ra bát.

LƯU Ý:

– Nếu nồi áp suất của bạn là nồi điện thì nấu ở Chế độ Hầm. Nếu là nồi thường thì bạn bắt đầu nấu với lửa vừa phải, khi cơm sôi thì hạ nhỏ lửa nấu trong khoảng 45-50 phút.

– Nếu bạn không muốn nấu đậu trước và rút ngắn thời gian thì có thể cho đậu đã ngâm, gạo lứt và muối biển vào nấu cùng nhau.

– Nấu cơm bằng cách cách thủy: Bạn cho gạo lứt, đậu, muối, rong biển Kombu, nước vào bát tô sứ. Thêm chút nước vào lòng nồi áp suất. Đặt bát gạo vào giữa lòng nồi. Dùng đĩa sứ đậy bên trên bát. Bắt đầu nấu.

– Gạo lứt nên ngâm trước vài giờ trước khi nấu cơm sẽ mềm hơn và dễ tiêu hơn.

– Cơm có thể giữ trong 24 giờ ngoài nhiệt độ thường. Với thời tiết nóng và ẩm thì bạn có thể giữ cơm trong tủ lạnh. Nên dùng đồ chứa bằng gỗ hoặc các nguyên liệu tự nhiên và được đậy kín bằng khăn cotton hoặc mành tre.

(#Kiến Thức)Cách Nấu Xôi Đỗ Đen Ngon Bằng Nồi Cơm Điện

Cách 1

Nguyên liệu:

– Gạo nếp ngon: 400g

– Đậu đen: 120g

– Muối vừng lạc: 50g

– Muối hạt: một thìa cà phê

Cách làm:

– Đậu đen đãi sạch, nhặt bỏ các hạt lép hoặc hạt đỗ bị nổi lên mặt nước. Cho đỗ đen vào nồi với gấp 2 lần nước, đun sôi.

– Đậu sôi chừng 5 phút thì chúng ta tắt bếp, chắt bỏ tất cả phần nước luộc đỗ để khi nấu xôi khỏi bị nồng & có vị hơi chan chát. Sau đó chúng ta thêm nước vào như cũ, thêm một thìa cafe muối hạt vào & bật nút hầm chừng 15 phút cho đậu chín mềm.

– Gạo nếp vo cho sạch, để ráo nước.

– Thăm test thấy đậu đã chín nhừ chúng ta cho gạo nếp vào nồi nấu cùng. Giữ mức nước chỉ xâm xấp mặt gạo để tránh xôi bị khô hoặc nát quá. Để nồi cơm điện ở chính sách nấu như cơm thường cho tới khi hoàn tất.

– Khi nút báo hiệu xôi chín, chúng ta rút bếp & xới cho xôi tơi đều.

– Cho xôi đỗ đen ra bát hoặc đĩa & hương thụ nóng hay nguội đều vô cùng ngon & dẻo.

– Khi ăn chúng ta rắc thêm chút muối vừng lạc, món xôi sẽ dậy hương thơm & đậm đà hơn nhiều.

Cách 2

Nguyên liệu:

Gạo nếp: 250 gam

Đỗ đen: 150 gam

Nước cốt dừa

Gia vị: Muối tinh.

Cách làm:

Đậu đen làm sạch, nhặt bỏ những hạt lép, hỏng, ngâm sang 1 đêm cho mềm.

Gạo nếp cũng ngâm sang 1 đêm với nước lạnh. Sau đó, vo sạch, xóc gạo vớt một ít muối, để ráo.

Đỗ đen sau thời điểm ngâm bỏ vào nồi nấu chín mềm với cùng 1 chút muối (lưu ý không được để hạt đỗ bị nát). Múc đỗ ra rá, để ráo nước.

Trộn đều gạo, đậu đen với 5 thìa nước cốt dừa (lượng nước cốt dừa có thể thêm nhiều hơn nữa tùy thuộc theo sở thích).

Sau đó, cho gạo vào nồi cơm điện nhấn nút, nấu như thông thường. Khi xôi chín, lấy đũa xới đều xôi lên rồi hấp thêm 10 phút nữa là được.

Chúc tất cả mọi người trong nhà ngon miệng!

Theo Phunutoday

Cách Nấu Nước Gạo Lứt Rang Với Đậu Đen Giảm Cân Hiệu Quả

Gạo lứt là loại thực phẩm giàu các loại vitamin A, B, C, D cùng nhiều khoáng chất có lợi như kẽm, sắt, magie, canxi, protein bão hòa,…Đậu đen cũng chứa nhiều chất xơ, protein, vitamin, khoáng chất và chất bột đường. Đây cũng là lý do vì sao đậu đen hỗ trợ giảm cân hiệu quả cũng thông qua cơ chế tạo no và giảm cảm giác thèm ăn.

Khi bạn kết hợp cả gạo lứt và đậu đen vào cùng một công thức thì hành trình tìm lại vóc dáng thon thả như ngày nào sẽ trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Ngoài ra đậu đen còn hỗ trợ chăm sóc da đẹp mịn màng, trắng hồng không mụn.

1. Cách nấu nước gạo lứt rang với đậu đen

a. Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị

b. Cách nấu nước gạo lứt rang với đậu đen

Bước 1: Sơ chế gạo lứt và đậu đen

Gạo lứt vo sạch, lược bỏ bụi bẩn, để ráo.

Đậu đen nhặt bỏ hạt lép, hư, rửa kỹ với nước rồi cũng để ráo.

Bước 2: Rang gạo lứt với đậu đen

Bắc chảo lên bếp nóng, cho toàn bộ đậu đen và gạo lứt vào rang chung. Đảo đều tay để tránh đậu và gạo lứt chín không đều và bị cháy.

Tiếp tục rang đến khi nào cảm thấy gạo và đậu khô hẳn và tỏa ra mùi thơm nhẹ thì tắt bếp.

Bước 3: Nấu nước gạo lứt với đậu đen

Đặt nồi nước lên bếp và đun cho đến khi sôi. Khi nước sôi, cho toàn bộ số gạo lứt và đậu đen đã rang vào nấu. Đợi khi nước sôi lại rồi vặn nhỏ lửa lại, thỉnh thoảng lấy đũa khuấy đều để gạo và đậu không bị dính dưới đáy nồi.

Tiếp tục nấu đến khi nào chúng chín mềm là được, khi nấu với gạo hay có bọt nên bạn hãy vớt bớt bọt ra.

Tắt bếp, để nguội, gạn lấy nước rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức.

2. Cách uống nước gạo lứt với đậu đen giúp giảm cân hiệu quả

Cách uống nước gạo lứt rang với đậu đen rất đơn giản: bạn có thể uống tùy ý mỗi ngày. Tuy nhiên, phải đảm bảo uống nhiều hơn 0.5 lít nước gạo lứt rang với đậu đen mỗi ngày để đảm bảo cho việc giảm cân được tốt nhất. Khi giảm cân, bạn nên chú ý đến việc uống trước khi ăn khoảng 20 – 30 phút để không còn thèm ăn nữa. Đồng thời, khi cảm thấy loại nước này khó uống thì bạn không nên bỏ thêm thêm đường mà chỉ nên bỏ mật ong vào là tốt nhất.

Để đọc và học pha chế nhiều thức uống thơm ngon, bổ dưỡng và an toàn, bạn có thể truy cập vào website: kinhdoanhcafe.com.