Ăn Xôi Đỗ Đen Có Béo Không? Calo Bao Nhiêu Và Có Nhiều Không?

--- Bài mới hơn ---

  • Giảm Cân Và Làm Đẹp Da Với Món Ăn ‘thần Kỳ’ Từ Hà Tăng Mà Không Cần Đun Nấu
  • Tập Thể Hình Ăn Yến Mạch Có Tốt Không? Chế Biến Như Thế Nào?
  • Kinh Nghiệm Giảm Cân Bằng Yến Mạch 4Kg 1 Tháng “cách Ăn Và Lưu Ý”
  • 55+ Cách Trang Trí Món Ăn Bằng Dưa Leo, Cà Chua, Cà Rốt, Bày Đĩa Trái Cây Hoa Quả Đẹp Mắt, Trang Trí Món Nem Rán
  • Cách Dùng Dao Dĩa Tinh Tế Cho Các Bữa Ăn Phong Cách Âu Mỹ
  • Xôi là món ăn truyền thống, quen thuộc với mỗi người Việt Nam. Theo các chuyên gia dinh dưỡng và công thức chuyển đổi dinh dưỡng từ USDA: Trong 1 đĩa xôi trắng 100 gram có chứa khoảng 300 calo (trong khi 1 bát cơm trắng chỉ chứa 130 calo). Nếu xôi được kết hợp thêm với đậu đen, dừa nạo, hay ăn kèm với thịt, trứng… thì lượng calo này còn cao hơn. Tuy nhiên, tùy loại xôi bạn ăn và các thực phẩm kèm theo mà lượng calo có trong xôi sẽ khác nhau.

    Ăn xôi đỗ đen có béo không?

    Với hàm lượng calo có trong xôi đỗ đen vừa được chia sẻ ở trên, có thể thấy lượng calo này rất cao, gần bằng lượng calo mà cơ thể cần cho 1 bữa (667 calo, nếu ngày ăn 3 bữa). Vì vậy, nếu bạn ăn nhiều xôi đỗ đen và thường xuyên thì việc bạn béo lên là điều hoàn toàn có thể xảy ra, thậm chí còn khiến cho cân nặng tăng nhanh hơn.

    Chính vì vậy, nếu không muốn tăng cân các bạn nên hạn chế ăn các món xôi, nếu thèm quá chỉ nên ăn 1 phần nhỏ và mỗi tuần, các bạn chỉ nên ăn 1 – 2 bữa. Đồng thời, khi ăn xôi các bạn nên ăn xôi vào buổi sáng, tránh ăn vào buổi tối và khi ăn nên kết hợp ăn nhiều rau củ quả khác như: dưa góp, dưa chuột,… và tăng cường luyện tập thể dục thể thao để hạn chế năng lượng dưa thừa hấp thụ vào cơ thể.

    Ngoài ra, để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe và đảm bảo an toàn thì khi ăn xôi đỗ đen nói riêng và xôi nói chung, những người bị tăng cân, đầy hơi, khó tiêu, phụ nữ có thai,… không nên ăn nhiều xôi. Cụ thể như sau:

    + Người bị tăng cân: Lý do là bởi lượng calo có trong xôi cao, nên khi nạp vào cơ thể nếu không được tiêu thụ hết sẽ tích tụ tạo thành các vùng mỡ. Lâu dần khiến tình trạng thừa cân béo phì trở nên nghiêm trọng hơn, khó giảm cân hơn.

    + Phụ nữ mang thai: Xôi có tính nóng thường xuyên ăn sẽ làm tăng nguy cơ bị tiểu đường lúc thai kỳ. Ngoài ra, xôi nếp có tính dẻo nên gây cảm giác khó tiêu, đầy bụng, nóng trong người khiến bà bầu khó chịu. Do đó, phụ nữ đang mang thai nên hạn chế ăn xôi.

    + Người có cơ địa nóng, nổi mụn trứng cá: Xôi có những thành phần khá nóng, vì thế khi ăn nhiều xôi sẽ khiến bạn dễ “nóng trong người” và dễ nổi mụn.

    + Người đau dạ dày: Những người bị đau dạ dày không nên ăn xôi, kể cả bữa sáng. Đặc biệt là xôi đỗ xanh vì nó có thể khiến bạn bị ợ chua, trướng bụng, trào ngược dạ dày – thực quản.

    + Phụ nữ sinh mổ, bị rạch khi sinh hoặc mới phẫu thuật xong: vì xôi có tính nóng, dẻo, khiến vết thương bị mưng mủ, đau nhức, lâu lành.

    Ngoài ra, những người bị đầy hơi, khó tiêu, người già mới ốm dậy hoặc trẻ em quá nhỏ cung nên hạn chế ăn sôi, vì chúng có thể gây nên những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Một Thời Gian Dài Người Xưa “ăn Chanh Phòng Dịch”
  • Thời Ông Bà Ngày Xưa Mà Trời Nắng Nóng Thế Này Thì Ăn Gì?
  • Khủng Long Ngày Xưa Ăn Gì? Hóa Ra Thực Đơn Của Chúng “hấp Dẫn” Hơn Bạn Tưởng
  • ‘hà Nội Ngày Xưa Ăn Gì?’
  • Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Nên Ăn Gì, Kiêng Gì Trong Chế Độ Ăn?
  • Bà Bầu Ăn Chè Đỗ Đen Được Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Vì Sao Bà Bầu Nên Ăn Đỗ Đen? Đỗ Đen Là Thực Phẩm Giúp Giảm Khuyết Tật Thai Nhi Hiệu Quả Nhất
  • Sau Khi Sinh Ăn Đỗ Đen Có Mất Sữa Không? 3 Câu Hỏi Thường Gặp Nhất
  • Tổng Hợp Cách Làm Bánh Ăn Kiêng Giảm Cân Từ Yến Mạch
  • Cách Làm Bánh Yến Mạch Nướng Ăn Kiêng Giảm Cân Hiệu Quả
  • Những Điều Nên Biết Về Chế Độ Ăn Kiêng Bằng Cháo Yến Mạch
  • Bà bầu ăn chè đỗ đen được không là thắc mắc của rất nhiều người. Có ý kiến cho rằng, bà bầu ăn chè đỗ đen có tác dụng an thai, con sinh ra thông minh.

    “Mình đang ở tháng thứ 4. Tuy nhiên, trong giai đoạn này bụng mình rất nhỏ, nhìn qua sẽ không thấy bụng. Mẹ chồng mình sợ thai nhỏ nên tẩm bổ cho mình rất nhiều thức ăn bổ dưỡng, trong đó có . Nghe mình nói, chè đỗ đen có tác dụng và rất tốt cho cơ thể . Không biết chè đỗ đen có tác dụng với bà bầu như mẹ chồng mình nói không?”

    Bà bầu ăn chè đỗ đen được không là thắc mắc của rất nhiều người.

    Đỗ đen () là thực phẩm rất phổ biến ở nước ta. Có lẽ vì vậy mà chè đỗ đen đã trở thành món ăn quen thuộc cả mùa hè lẫn mùa đông. Đỗ đen được coi là một vị thuốc, một loại thực phẩm có giá trị cao.

    Theo sách dinh dưỡng ghi lại, trong đỗ đen có chứa hàm lượng cao protein 24,4 g%, lipid 1,7 g%, glucid 53,3 g% và rất nhiều axit amin thiết yếu. Ngoài ra, đậu đen còn chứa rất nhiều vitamin quan trọng như vitamin A 5mg, B1 0,5mg, B2 0,21mg.

    Đỗ đen tính bình, vị ngọt, giá trị dinh dưỡng tương đối cao, chứa protein, chất béo, khoáng chất phong phú, ngoài ra còn chứa thành phần canxi, kẽm, sắt, beta carotin, vitamin B1, B2, B12 cần thiết cho cơ thể. Đối với người tinh thần trạng thái hay mất căn bằng, điên đảo, thể trạng yếu đỗ đen có tác dụng bổ dưỡng.

    Đỗ đen giúp bổ thận, bổ máu và có tác dụng làm sáng mắt. Đặc biệt chè đỗ đen có tác dụng điều trị đối với thận yếu, lưng eo nhức mỏi, mặt sưng phù, phong thấp tê liệt, thấp khớp hoặc các bệnh lở loét.

    Đỗ đen (đậu đen) là thực phẩm rất phổ biến ở nước ta

    Chè đỗ đen còn có tác dụng làm sắc màu da sáng và mịn màng hơn. Theo như cách đánh giá của đông y, đỗ đen có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, dưỡng thai, thường xuyên ăn trong thời gian mang thai có tác dụng tốt cho cơ thể.

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu đen là loại thực phẩm giàu protein nhưng lại ít chất béo nên giúp chị em bầu tăng cường năng lượng, giảm đói nhưng lại không làm tăng cân. Ngoài ra, folate và vitamin B có trong đậu đen là hai loại khoáng chất rất cần thiết cho thai phụ – giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở não, dây thần kinh xương sống của thai nhi.

    Còn theo y học cổ truyền, đỗ đen có vị ngọt, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc, bổ gan, thận. Ăn đỗ đen sẽ giúp mẹ bầu ngăn ngừa được bệnh táo bón, trĩ – những bệnh phổ biến khi mang thai.

    Đỗ đen thường được dùng để cho vào các món ăn thường ngày như nấu canh, các món hầm và nấu chè. Món chè đỗ đen đã trở thành đặc sản trong những ngày hè nóng nực, cũng là một món ăn bổ dưỡng cho bà bầu.

    Chú ý khi ăn đỗ đen

    Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, đỗ đen trợ giúp cho mang thai chỉ là bài thuốc dân gian. Thực tế, thiếu hoocmôn có thể gây không mang thai, song mẹ bầu không chỉ đơn thuần dựa vào đỗ đen, nên sớm đi hỏi ý kiến của bác sỹ.

    Xét từ góc độ dinh dưỡng học, đỗ đen chứa hoóc môn thực vật, nhưng một số loại đậu khác như đỗ tương cũng có tác dụng tương tự, thích hợp cho mọi người, đồng thời bổ sung hóc môn.

    Nếu ăn quá nhiều đỗ đen có thể gây phản tác dụng sinh lý. Vì thế ăn chè đỗ đen trong thời gian này chú ý lượng vừa phải thích hợp. Khi hoóc môn giới tính thấp, màng tử cung dày nên đi kiểm tra bác sỹ để chẩn đoán bệnh tình kịp thời.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Xôi Nhiều Có Béo Không? Cách Ăn Xôi Ngon Mà Không Lo Béo
  • Sáng Nào Cũng Ăn Xôi Có Béo Không? 1 Hộp Xôi Bao Nhiêu Calo?
  • Ăn Xôi Đậu Đen Có Mập Không Thưa Bác Sĩ ?
  • Sáng Nào Cũng Ăn Xôi Có Mập Không? Thực Hư Sẽ Được Bật Mí Tại Đây
  • Bà Bầu Ăn Nhiều Xôi Có Tốt Không? Bà Bầu Ăn Nhiều Xôi Có Sao Không
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Đỗ Đen Đúng Công Thức Và Hương Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • 1001 Công Dụng Của Yến Mạch Làm Đẹp
  • Công Thức Nấu Ăn Với Yến Mạch Mà Bạn Nên Thử
  • Hữu Tín Tình Cờ Thi Nấu Ăn Cùng Hải Yến Tại ‘đấu Trường Ẩm Thực’
  • Zelda Breath Of The Wild Crafting Recipes
  • Người Thương Binh Vượt Khó Thoát Nghèo, Tích Cực Làm Từ Thiện
  • Xôi đỗ đen là một món ăn sáng nhiều người ưa thích. Xôi dẻo, thơ ngon và ngậy đặc trưng hương vị đỗ đen thường làm cho người ta cảm thấy ấm lòng bữa sáng.

    Không những thế, nhiều người khi thắp hương ngày rằm, mồng 1 cũng hay làm món xôi đỗ đen để cúng thần tài và thổ địa. Vì thế có khá nhiều chị em nội trợ, đặc biệt là một số anh em đàn ông vào bếp loay hoay tìm kiếm công thức nấu xôi đỗ đen.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    – Gạo nếp: 250 gr.

    – Đậu đen: 150 gr.

    – Nước cốt dừa.

    – Đường cát trắng.

    – Muối vừng hoặc muối lạc.

    – Lá chuối tươi

    – Dụng cụ làm: Xửng hấp hoặc nồi cơm điện

    Bước 1: Chọn nguyên liệu và sơ chế:

    Để thực hiện nấu xôi đậu đen ngon, bước đầu tiên bạn cần làm đó là lựa chọn gạo nếp và đậu đen.

    – Gạo nếp: Chọn loại nếp cái hoa vàng hoặc nếp hương. Hai loại gạo này khi nấu xôi đậu đen sẽ dẻo và thơm hơn.

    – Đậu đen: Chọn loại đậu xanh lòng. Như vậy, đậu đen vừa giàu chất dinh dưỡng vừa dễ nở bung, béo bùi.

    Gạo nếp nên ngâm qua đêm để khi nấu sẽ nhanh chín và gạo cũng sẽ mềm hơn. Nếu không có thời gian ngâm qua đêm, bạn nên ngâm với nước nóng từ 1 – 2 tiếng.

    Bước 2: Sơ chế gạo nếp và đậu đen (đỗ đen) trước khi nấu:

    Gạo nếp sau khi ngâm vo sạch, xóc đều, để khoảng 15 phút và cho thêm ít muối. Như vậy lúc xôi chín ăn sẽ đậm đà hơn.

    Trong quá trình ngâm đậu, bạn vớt những hạt đậu sâu, bị hư nổi trên mặt nước. Với đậu đen nếu bạn không ngâm được qua đêm, bạn nên ngâm với nước ấm khoảng 1 tiếng. Tuyệt đối không được ngâm với nước nóng, như thế sẽ làm mất chất dinh dưỡng.

    – Đậu đen sau khi ngâm, rửa sạch cho vào nồi cùng một chút muối, nấu đến khi thử thấy hạt đậu mềm thì tắt bếp. (Lưu ý: Không được để hạt đậu bị nát).

    – Múc đậu đen ra rá, để cho ráo nước rồi trộn đậu đen với nước cốt dừa (lượng nước cốt dừa bạn có thể cho nhiều hay ít tùy sở thích).

    – Trộn đều gạo nếp và đậu đen rồi cho vào xửng hấp. Dưới phên xửng lót một tấm lá chuối tươi. Như thế xôi chín bằng hơi sẽ thơm hơn, các chất dinh dưỡng cũng không bị mất.

    Đun tầm từ 10 đến 15 phút, mở nắp thêm chút đường vào nồi xôi, xới đều, đậy kín nắp và hấp chừng 20 phút nữa là xôi chín, hạt đậu mềm nhừ, bung nở.

    Xới xôi ra đĩa, thêm chút muối vừng hoặc muối lạc và thưởng thức ngay khi xôi còn nóng. Nếu bạn thích ăn ngọt có thể ăn xôi chấm với chút đường.

    Từng hạt xôi dẻo thơm quyện cùng vị bùi bùi của đậu đen thêm chút mằn mặn của muối vừng rất được lòng từ các cụ già đến các em nhỏ và cũng khiến cho bữa sáng gấp gáp của bạn cũng trở nên chắc dạ và đầy chất dinh dưỡng cho một ngày làm việc mới.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gia Lễ Xưa Và Nay
  • Sự Khác Biệt Một Trời Một Vực Giữa Trang Phục Phụ Nữ Xưa Và Nay
  • Những Nét Đặc Trưng Trong Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam Xưa Và Nay
  • Hội Thi Nấu Ăn “hà Nội Xưa Và Nay”
  • Vào Bếp Cùng Lock&lock: Chuỗi Workshop Miễn Phí Hàng Tháng Với Những Chủ Đề Thiết Thực Và Có Ích Trong Cuộc Sống
  • Ăn Xôi Đậu Đen Có Mập Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Ăn Xôi Có Mập Không? Cách Giảm Béo Bằng Xôi Tốt Cho Sức Khỏe
  • Hàng Nghìn Người Đang Thắc Mắc Rằng Ăn Xôi Có Béo Không ?
  • Bà Bầu Ăn Xôi: Nguy Cơ Mắc Bệnh Tiểu Đường Thai Kỳ?
  • Ăn Món Này Vào Mùng 1 Cả Tháng Tài Lộc, May Mắn Sẽ Ào Ạt Vào Nhà
  • 4 Cách Làm Bánh Yến Mạch Giảm Cân Ăn Kiêng Bằng Chảo, Bằng Nồi Cơm Điện (Không Cần Lò Nướng)
  • Giá trị dinh dưỡng của đậu đen?

    Tăng cường chống oxy hóa: Đậu đen chứa chất chống oxy hóa. Hàm lượng anthocyanin có trong đậu đen được cho là cao nhất trong số các loại ngũ cốc. Người ta cũng tin rằng anthocyanin giúp ngăn ngừa bệnh tim và ung thư.

    Giàu chất xơ: Hàm lượng chất xơ cao có trong đậu đen giúp giảm mức cholesterol xấu và kiểm soát lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, chất xơ không hòa tan còn giúp giảm thiếu bệnh táo bón.

    Đặc tính chống viêm: Đậu đen được cho là giúp giảm các hợp chất gây viêm trong cơ thể. Sự gia tăng các hợp chất chống viêm giúp giảm viêm trong các bệnh khác nhau như ung thư, viêm khớp và dị ứng.

    Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Tiêu thụ thường xuyên ngũ cốc nguyên hạt như đậu đen giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và cũng giúp tăng mức năng lượng trong cơ thể.

    Thúc đẩy sức khỏe tim mạch: Đậu đen được cho là giúp cải thiện sức khỏe của tim bằng cách giảm sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch trong động mạch.

    Nguồn vitamin đa dạng và dồi dào: Đậu đen có chứa các loại vitamin như vitamin A giúp bổ mắt rất cần thiết đối với trẻ suy dinhf dưỡng hoặc người mới ốm dậy. Vitamin C giúp ngăn ngừa bệnh cảm cúm, tăng cường sức đề kháng. Vitamin B1 có tác dụng bổ xung các chất cho xương chống tê phù, đau nhức xương khớp…

    : Sắt được coi là một khoáng chất thiết yếu vì cơ thể chúng ta cần nó để tạo ra các tế bào máu. Được sử dụng để tạo ra một số protein – bao gồm cả huyết sắc tố và myoglobin, mang oxy qua máu sắt được lưu trữ trong tủy xương, gan, cơ và lá lách.

    Ngăn ngừa béo phì tốt hơn so với các loại ngũ cốc tinh chế: Điều rất quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc các dạng hội chứng chuyển hóa và kháng insulin khác là tiêu thụ 100% ngũ cốc nguyên hạt, trái ngược với các loại hạt trắng thiếu chất xơ.

    Điều tương tự cũng có thể được nói với những người đấu tranh với việc giảm cân, vì chất xơ và chất dinh dưỡng trong đậu đen nguyên hạt giúp giảm cơn đói.

    Khám phá: giảm cân bằng cách ăn chay có tốt không? Làm sao để hiệu quả

    Ăn xôi đậu đen có mập không?

    Việc ăn gạo nếp tùy thuộc vào sở thích của từng người, không ảnh hưởng đến việc tăng cân, thậm chí gạo nếp kết với với đậu đen còn có lợi cho sức khỏe.

    Do đó, việc chị em phụ nữ ăn xôi đậu đen hay hoặc các loại xôi khác nhau không ảnh hưởng nhiều tới số cân nặng cơ thể.

    Tuy nhiên, nếu muốn ăn xôi không bị tăng cân bạn nên chú ý ăn xôi đậu đen 1 – 2 lần vào các bữa sáng, chú ý không được thay thế cơm bằng sôi. Bên cạnh đó, nên ăn thực phẩm dạng lỏng vào các bữa sáng trong tuần như bún, phở, cháo, mì, miến….

    Bạn cũng không nên ăn các loại xôi cũng như xôi đậu đen vào các bữa ăn nhẹ hoặc ăn vặt. Tốt nhất nên nạp vào cơ thể những thực phẩm ít năng lượng như rau, củ, trái cây các loại khoai, các loại hạt.

    Mong rằng với những chia sẻ về ăn xôi đậu đen có mập không, sẽ giúp chị em an tâm được phần nào khi thu nạp món xôi bổ dưỡng, hấp dẫn. Bên cạnh đó, cũng giúp chị e biết cách ăn xôi đúng cách để không dễ bị mập.

    Chúc chị em luôn vui vẻ và mạnh khỏe!

    Mẹo giảm cân cấp tốc trong 1 tuần Top 6 loại trà giảm cân thông dụng

    [addtoany]

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Làm Xíu Mại Chay Ăn Kèm Bánh Mì Hoặc Mì Ý Cực Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Làm Xíu Mại Ăn Bánh Mì Thơm Ngon Tại Nhà
  • Tiết Lộ Về Các Món Ăn Dành Cho Vua Chúa Việt Nam Thời Xưa
  • Các Món Ăn Dân Dã Không Thể Quên Của Người Việt Thời Bao Cấp
  • Tổng Hợp Địa Chỉ Bán Những Món Ăn Vặt Từng Gắn Liền Với Tuổi Thơ
  • Đây Là Cách Nấu Xôi Đỗ Đen Muối Vừng Không Phải Ai Cũng Biết

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Bằng Nồi Cơm Điện Cực Dễ Mà Không Bị Trào
  • Bột Yến Mạch: Công Thức Nấu Ăn Cho Các Món Ăn Ngon Và Khỏe Mạnh
  • Làm Thế Nào Để Làm Cho Một Sắc Của Yến Mạch? Công Thức Nấu Ăn Của Y Học Cổ Truyền
  • Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Bằng Bột Yến Mạch Cho Bé
  • Đa Dạng Cách Chế Biến Yến Mạch Cho Nàng Giảm Cân
  • Với cách nấu xôi đỗ đen mà Bếp Trưởng Á Âu (BTAAu) chia sẻ, đảm bảo bạn sẽ có được nồi xôi với mùi thơm đặc trưng của gạo nếp, hạt xôi khô ráo không bị nhão hay khô cứng, để qua ngày hôm sau nếp vẫn mềm dẻo. Bạn yên tâm trổ tài nội trợ để mang lại cho gia đình một món ăn sáng ngon lành, đầy đủ dinh dưỡng mà không tốn nhiều thời gian.

    Gạo nếp có thể kết hợp với nhiều loại hạt như đỗ xanh, hạt sen, lạc,… để tạo nên các món xôi hấp dẫn như xôi xéo, xôi ngũ sắc, xôi gấc, xôi đậu xanh, xôi chim bồ câu …. Và một trong những sự kết hợp được nhiều người ưa chuộng đó là gạo nếp và đỗ đen.

    Nguyên liệu

    Cách nấu xôi đỗ đen đơn giản

    Gạo nếp có tính ấm, vị ngọt, dễ tiêu hoá, giúp làm ấm bụng còn đỗ đen giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc, tăng cường sức khỏe tim mạch. Vì vậy, xôi đỗ đen là một trong những món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao, hoàn toàn phù hợp với mọi người, có thể dùng làm bữa sáng hoặc bữa tối.

    Ngoài ra đỗ đen hay đỗ xanh chứa nhiều dinh dưỡng khoáng chất nên được người xưa sử dụng rất nhiều trong các buổi tiệc lễ. Theo văn hóa của người Việt Nam thường sử dụng xôi gấc đậu xanh cho ngày vu quy có hình trái tim hoặc in hình Rồng Phượng, xôi đậu đen thì thường thấy trong buổi tiệc đám dỗ, lễ tiệc trong gia đình.

    Sơ chế đậu đen

    Đỗ đen rửa sạch, loại bỏ sạn và những hạt lép nổi lên trên mặt nước. Ngâm đỗ khoảng 2 – 3 tiếng cho mềm.

    Cho đỗ vào nồi, thêm 400ml nước lạnh cùng với 1 muỗng cà phê muối. Đậy nắp và đun với lửa lớn đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ, nấu đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm nhưng vẫn còn nguyên hạt. Tắt bếp, cho đỗ ra rổ để ráo nước. Giữ lại nước luộc đỗ.

    Đãi sạch gạo nếp

    Gạo nếp vo và đãi sạch, sau đó ngâm trong nước luộc đỗ 3 – 4 tiếng để giúp món xôi có màu sắc đẹp mắt sau đó vớt ra, để ráo. Khi gần chuẩn bị nấu cho vào gạo 1/2 muỗng cà phê muối và xóc đều, như vậy lúc xôi chín ăn sẽ đậm đà hơn.

    Để hạt nếp bóng và không bị khô, bạn cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn và trộn nhẹ nhàng.

    Đồ xôi (hấp cách thủy)

    • Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho lá dứa đã rửa sạch và bó lại vào để tạo mùi thơm.
    • Trộn đều gạo nếp và đỗ đen rồi cho vào xửng hấp, dàn đều. Dùng đũa tạo vài lỗ trên mặt xửng để hơi nước thoát lên giúp xôi được chín đều.
    • Đặt xửng vào nồi hấp, dùng một chiếc khăn sạch phủ lên trên để tránh hơi nước bốc lên rồi rơi xuống làm xôi bị nhão. Đậy nắp và hấp xôi trong khoảng 20 phút.
    • Sau khoảng thời gian trên, mở nắp để kiểm tra xem xôi đã chín chưa. Sau đó cho vào 1 muỗng canh đường, dùng đũa đảo đều và hấp thêm 10 phút nữa.

    Làm muối vừng lạc để chấm

    Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho lạc vào rang với lửa nhỏ. Đảo đều tay đến khi lạc chuyển sang màu vàng nâu, lớp vỏ nứt ra là được. Đổ lạc ra giấy báo, cuộn chặt và ủ trong 20 phút, sau đó lấy ra và xát bỏ lớp vỏ đi.

    Tiếp tục cho vừng vào chảo, thêm vào 3 muỗng cà phê muối và đảo nhanh tay để không bị cháy. Khi thấy hạt vừng nổ lách tách là vừng đã chín.

    Cho vừng và lạc đã xát vỏ vào cối, dùng chày giã nhỏ nhưng không giã quá nhuyễn, chỉ nên giã dập hạt lạc làm 3, 4 phần.

    Trình bày và thưởng thức

    Xới xôi ra đĩa, rắc dừa nạo sợi lên trên, thêm một ít muối vừng lạc và dùng nóng. Xôi đỗ đen hấp dẫn với hạt nếp dẻo thơm, không khô, hạt đỗ mềm mà không nát, ăn lại ngon và bổ dưỡng.

    Ngoài muối vừng lạc, xôi đỗ đen ăn kèm với ruốc thịt, giò chả cũng rất ngon và hợp vị.

    Ăn đỗ đen có tác dụng gì

    Đỗ đen từ lâu đã là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Ngoài dùng để nấu xôi, người ta còn sử dụng đỗ đen để nấu chè, nấu cháo hay rang lên làm nước uống cũng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

    Theo Đông y, đỗ đen có tính mát, thanh nhiệt, giải độc và là vị thuốc quý giúp chữa bệnh hiệu quả. Trong loại hạt này có chứa chất xơ, protein, sắt, các khoáng chất vi lượng và vitamin cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

    Chất chống oxy hóa trong đỗ đen giúp ngăn chặn sự hình thành của tế bào gây ung thư, ức chế phát triển khối u.

    Chứa hàm lượng lớn chất xơ, magie và folate giúp giảm homocysteine. Đây là axit amin gây đột quỵ, tai biến mạch máu não, nhờ đó giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.

    Thành phần canxi, photpho, magie, kẽm… dồi dào cũng có tác dụng giúp xương chắc khỏe.

    Ăn đỗ đen cũng làm ổn định hồng huyết cầu, bổ máu nên rất tốt cho phụ nữ mang thai, phụ nữ ở thời kỳ kinh nguyệt hay người bị chấn thương mất máu, người già thiếu máu lên não…

    Chất selenium giúp tăng cường chức năng gan và thải độc gan hiệu quả.

    Các axit amin giúp sản sinh ra các collagen có tác dụng làm mờ vết thâm nám, lão hóa da, giảm tình trạng chảy xệ của da để các chị em phụ nữ có một làn da luôn tươi trẻ.

    Nếu muốn sở hữu thêm nhiều cách nấu xôi ngon khác như là nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện, xôi gấc đậu xanh mừng vu quy thì đừng bỏ qua lớp Chuyên đề xôi của BTAAu. Những bí quyết tạo nên món xôi dẻo thơm, hấp dẫn, đảm bảo vệ sinh sẽ được các Bếp trưởng giàu kinh nghiệm tiết lộ trong buổi học. Đăng ký bằng cách điền vào form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi).

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Nước Cốt Dừa Thơm Ngon Nhanh Nhừ
  • Cách Nấu Chè Đỗ Đen Bằng Nồi Áp Suất Đơn Giản, Dễ Làm
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Tại Nhà Phòng Chống Các Bệnh Về Tim Mạch
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Ngon Chuẩn Vị Vạn Người Mê Mẩn
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Đậu Đen Bằng Nồi Cơm Điện
  • Bữa Sáng No Bụng Với Xôi Đỗ Đen Dừa Nạo

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Bằng Nồi Cơm Điện
  • Yến Mạch Có Tốt Hơn Gạo Không ?
  • Ăn Yến Mạch Có Giảm Cân Được Không? Và Tác Dụng Của Yến Mạch Trong Việc Giảm Cân
  • Ăn Yến Mạch Có Giảm Cân Được Không?
  • Yến Mạch Có Ăn Sống Được Không? Cách Chế Biến Đúng Cách
  • – Nếp cái hoa vàng: 500g

    – Đỗ đen: 200g

    – Dừa nạo sợi: 100g

    – Muối: 1 ít

    – Muối vừng: Tùy khẩu vị

    Cách chế biến:

    Bước thứ nhất(1): Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm cho gạo mềm.

    Bước thứ hai(2): Đỗ đen ngâm nước khoảng 3-4 tiếng, rửa thật sạch sau đó cho vào nồi luộc sơ rồi đổ phần nước đó đi. Tiếp tục cho đỗ vào nấu sôi khoảng 5 phút.

    Bước thứ ba(3): trộn thật đều gạo với đỗ đen cùng một chút muối rồi cho vào xửng nấu tới khi hạt gạo dẻo, hạt đỗ mềm, bở. Khi thấy sôi chín cho thêm dừa nạo vào rồi trộn thật đều.

    Bước thứ tư(4): Xôi đỗ đen chín xới ra bát rắc thêm ít vừng ăn kèm.

    – Gạo nếp: 300g

    – Đỗ đen: 200g

    – Nước cốt dừa

    – Dừa nạo

    – Muối: 2 muỗng nhỏ

    – Đường: 1 muỗng nhỏ

    – Vừng, lạc rang

    Bước đầu tiên bạn cần làm là lấy đỗ đen được chuẩn bị sẵn sẵn đem rửa thật sạch, vớt bỏ những hạt lép nổi trên mặt nước. Ngâm đỗ đen qua đêm.

    Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước qua đêm rồi vớt ra để ráo nước. Khi gần chuẩn bị sẵn nấu vo qua và xóc đều, để 15 cho ráo và thêm chút muối như vậy lúc xôi chín ăn sẽ vừa miệng hơn.

    Sau đó, bạn vớt đỗ đen đã được ngâm từ đêm hôm trước cho vào nồi cùng chút nước lạnh và ½ (một phần hai) thìa muối nhỏ nấu sôi lên đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm. tắt lửa, đổ đỗ ra rổ để ráo. (Làm như vậy giúp đỗ khi nấu được mềm và hạt nếp không bị đen nhiều).

    Tiếp đến, bạn trộn gạo, đỗ đen nấu chín thêm chút nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn sẵn (khoảng 5 thìa). Tiếp đó, cho lên nồi đất hoặc nồi hấp để đồ xôi.(Tùy theo sở thích bạn có thể cho nhiều để xôi được thơm và dẻo). Hoặc bạn có thể xóc đều lên rồi cho thêm 1 muỗng muối cùng 1 muỗng đường rồi cho gạo vào xửng hấp chín.

    Khi xôi chín bạn dùng đũa xới đều. Hấp thêm 5-10 phút nữa là được.

    Cuối cùng, bạn cho xôi đỗ đen ra bát, bên trên rắc dừa nạo, vừng và lạc. Có thể thưởng thức xôi đỗ đen với ruốc hoặc chả đều quá ngon.

    Theo Khoevadep

    --- Bài cũ hơn ---

  • Xôi Đỗ Đen Dừa Nạo Dẻo Thơm Cho Bữa Sáng
  • (#kiến Thức)Cách Nấu Xôi Đỗ Đen Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Và Đậu Đỏ Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Ngon, Bùi Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Ngon Khiến Cả Nhà Thích Mê
  • (#kiến Thức)Cách Nấu Xôi Đỗ Đen Ngon Bằng Nồi Cơm Điện

    --- Bài mới hơn ---

  • Xôi Đỗ Đen Dừa Nạo Dẻo Thơm Cho Bữa Sáng
  • Bữa Sáng No Bụng Với Xôi Đỗ Đen Dừa Nạo
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Bằng Nồi Cơm Điện
  • Yến Mạch Có Tốt Hơn Gạo Không ?
  • Ăn Yến Mạch Có Giảm Cân Được Không? Và Tác Dụng Của Yến Mạch Trong Việc Giảm Cân
  • Cách 1

    Nguyên liệu:

    – Gạo nếp ngon: 400g

    – Đậu đen: 120g

    – Muối vừng lạc: 50g

    – Muối hạt: một thìa cà phê

    Cách làm:

    – Đậu đen đãi sạch, nhặt bỏ các hạt lép hoặc hạt đỗ bị nổi lên mặt nước. Cho đỗ đen vào nồi với gấp 2 lần nước, đun sôi.

    – Đậu sôi chừng 5 phút thì chúng ta tắt bếp, chắt bỏ tất cả phần nước luộc đỗ để khi nấu xôi khỏi bị nồng & có vị hơi chan chát. Sau đó chúng ta thêm nước vào như cũ, thêm một thìa cafe muối hạt vào & bật nút hầm chừng 15 phút cho đậu chín mềm.

    – Gạo nếp vo cho sạch, để ráo nước.

    – Thăm test thấy đậu đã chín nhừ chúng ta cho gạo nếp vào nồi nấu cùng. Giữ mức nước chỉ xâm xấp mặt gạo để tránh xôi bị khô hoặc nát quá. Để nồi cơm điện ở chính sách nấu như cơm thường cho tới khi hoàn tất.

    – Khi nút báo hiệu xôi chín, chúng ta rút bếp & xới cho xôi tơi đều.

    – Cho xôi đỗ đen ra bát hoặc đĩa & hương thụ nóng hay nguội đều vô cùng ngon & dẻo.

    – Khi ăn chúng ta rắc thêm chút muối vừng lạc, món xôi sẽ dậy hương thơm & đậm đà hơn nhiều.

    Cách 2

    Nguyên liệu:

    Gạo nếp: 250 gam

    Đỗ đen: 150 gam

    Nước cốt dừa

    Gia vị: Muối tinh.

    Cách làm:

    Đậu đen làm sạch, nhặt bỏ những hạt lép, hỏng, ngâm sang 1 đêm cho mềm.

    Gạo nếp cũng ngâm sang 1 đêm với nước lạnh. Sau đó, vo sạch, xóc gạo vớt một ít muối, để ráo.

    Đỗ đen sau thời điểm ngâm bỏ vào nồi nấu chín mềm với cùng 1 chút muối (lưu ý không được để hạt đỗ bị nát). Múc đỗ ra rá, để ráo nước.

    Trộn đều gạo, đậu đen với 5 thìa nước cốt dừa (lượng nước cốt dừa có thể thêm nhiều hơn nữa tùy thuộc theo sở thích).

    Sau đó, cho gạo vào nồi cơm điện nhấn nút, nấu như thông thường. Khi xôi chín, lấy đũa xới đều xôi lên rồi hấp thêm 10 phút nữa là được.

    Chúc tất cả mọi người trong nhà ngon miệng!

    Theo Phunutoday

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Và Đậu Đỏ Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Ngon, Bùi Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Ngon Khiến Cả Nhà Thích Mê
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Bằng Nồi Cơm Điện Vẫn Mềm Ngon Như Thường
  • Cách Nấu Chè Nếp Đậu Đen Ngon Đơn Giản Ai Cũng Thành Công
  • Xôi Đỗ Đen Dừa Nạo Dẻo Thơm Cho Bữa Sáng

    --- Bài mới hơn ---

  • Bữa Sáng No Bụng Với Xôi Đỗ Đen Dừa Nạo
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Bằng Nồi Cơm Điện
  • Yến Mạch Có Tốt Hơn Gạo Không ?
  • Ăn Yến Mạch Có Giảm Cân Được Không? Và Tác Dụng Của Yến Mạch Trong Việc Giảm Cân
  • Ăn Yến Mạch Có Giảm Cân Được Không?
  • Nguyên liệu:

    – Nếp cái hoa vàng: 500g

    – Đỗ đen: 200g

    – Dừa nạo sợi: 100g

    – Muối: 1 ít

    – Muối vừng: Tùy khẩu vị

    Cách làm:

    Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm cho gạo mềm.

    Bước 2: Đỗ đen ngâm nước khoảng 3-4 tiếng, rửa sạch sau đó cho vào nồi luộc sơ rồi đổ phần nước đó đi. Tiếp tục cho đỗ vào đun sôi khoảng 5 phút.

    Bước 3: Trộn đều gạo với đỗ đen cùng một chút muối rồi cho vào xửng nấu tới khi hạt gạo dẻo, hạt đỗ mềm, bở. Khi thấy sôi chín cho thêm dừa nạo vào rồi trộn đều.

    Bước 4: Xôi đỗ đen chín xới ra bát rắc thêm ít vừng ăn kèm.

    Cách 2

    Nguyên liệu:

    – Gạo nếp: 300g

    – Đỗ đen: 200g

    – Nước cốt dừa

    – Dừa nạo

    – Muối: 2 thìa nhỏ

    – Đường: 1 thìa nhỏ

    – Vừng, lạc rang

    Cách làm:

    Bước đầu tiên bạn cần làm là lấy đỗ đen được chuẩn bị sẵn đem rửa sạch, vớt bỏ những hạt lép nổi trên mặt nước. Ngâm đỗ đen qua đêm.

    Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước qua đêm rồi vớt ra để ráo nước. Khi gần chuẩn bị nấu vo qua và xóc đều, để 15 cho ráo và thêm chút muối như vậy lúc xôi chín ăn sẽ vừa miệng hơn.

    Sau đó, bạn vớt đỗ đen đã được ngâm từ đêm hôm trước cho vào nồi cùng chút nước lạnh và ½ thìa muối nhỏ đun sôi lên đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm. Tắt bếp, đổ đỗ ra rổ để ráo. (Làm như vậy giúp đỗ khi nấu được mềm và hạt nếp không bị đen nhiều).

    Tiếp đến, bạn trộn gạo, đỗ đen nấu chín thêm chút nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn (khoảng 5 thìa). Tiếp đó, cho lên nồi đất hoặc nồi hấp để đồ xôi.(Tùy theo sở thích bạn có thể cho nhiều để xôi được thơm và dẻo). Hoặc bạn có thể xóc đều lên rồi cho thêm 1 thìa muối cùng 1 thìa đường rồi cho gạo vào xửng hấp chín.

    Khi xôi chín bạn dùng đũa xới đều. Hấp thêm 5-10 phút nữa là được.

    Cuối cùng, bạn cho xôi đỗ đen ra bát, bên trên rắc dừa nạo, vừng và lạc. Có thể thưởng thức xôi đỗ đen với ruốc hoặc chả đều rất ngon.

    Cùng Danh Mục :

    Comments

    --- Bài cũ hơn ---

  • (#kiến Thức)Cách Nấu Xôi Đỗ Đen Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Và Đậu Đỏ Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Ngon, Bùi Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Ngon Khiến Cả Nhà Thích Mê
  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Bằng Nồi Cơm Điện Vẫn Mềm Ngon Như Thường
  • Sau Khi Sinh Ăn Đỗ Đen Có Mất Sữa Không? 3 Câu Hỏi Thường Gặp Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Tổng Hợp Cách Làm Bánh Ăn Kiêng Giảm Cân Từ Yến Mạch
  • Cách Làm Bánh Yến Mạch Nướng Ăn Kiêng Giảm Cân Hiệu Quả
  • Những Điều Nên Biết Về Chế Độ Ăn Kiêng Bằng Cháo Yến Mạch
  • Tổng Hợp 3 Cách Dùng Yến Mạch Ăn Liền Tốt Nhất Hiện Nay
  • Yến Mạch Ăn Sống Được Không? Cách Ăn Yến Mạch Giảm Cân Hiệu Quả
  • Về việc phụ nữ sau khi sinh ăn đỗ đen, chúng tôi cũng đã nhận được rất nhiều câu hỏi từ các bà mẹ bỉm sữa:

    1. Phụ nữ sau khi sinh ăn đỗ đen có được không?

    Câu hỏi: Cháu mới sinh được gần 2 tháng, trộm vía mẹ khỏe, con ngoan. Mẹ chồng chăm bẵm, chiều chuộng cho ăn đủ món nhưng mà quanh đi quẩn lại cháu cũng phát ngán. Mấy hôm nay lại thấy thèm ăn chè đỗ đen mà lại sợ không biết phụ nữ sau khi sinh ăn đỗ đen có được không?

    Bác sĩ trả lời:

    Đỗ đen (đậu đen) là loại thực phẩm quen thuộc, có tính mát, giúp thanh nhiệt, giải độc, tốt cho sức khỏe. Đồng thời, đỗ đen cũng rất giàu chất xơ, có tác dụng tích cực trong việc làm tăng năng lượng và bổ sung sắt cho cơ thể, tốt cho những người bị mất nhiều máu do chấn thương, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh mổ mất nhiều máu.

    Vì vậy, các mẹ sau khi sinh (kể cả sinh thường và sinh mổ) hoàn toàn CÓ thể ăn đỗ đen. Ngoài ra, còn thu được 1 số lợi ích như:

    – Đỗ đen chứa nhiều vitamin, B1, B2, B5, B6, protein và nhiều khoáng chất, canxi, sắt… giúp tăng năng lượng, nâng cao sức đề kháng cho cả mẹ và bé.

    – Phụ nữ sau khi sinh ăn đỗ đen cũng giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, giảm cảm giác mệt mỏi, tốt cho việc phục hồi sức khỏe.

    – Đỗ đen giàu vitamin E, tốt cho việc làm đẹp da.

    – Đồng thời, hàm lượng chất xơ cao có trong đỗ đen cũng giúp giảm táo bón, cải thiện hệ tiêu hóa, giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.

    2. Mẹ đang cho con bú ăn đỗ đen có bị mất sữa không?

    Câu hỏi: Bác sĩ cho cháu hỏi phụ nữ sau khi sinh ăn đỗ đen có bị mất sữa không? Trước giờ cháu rất thích các món được chế biến từ đỗ đen. Nhưng từ lúc sinh Tít xong mẹ chồng không cho ăn nữa. Kêu phải kiêng không ăn đỗ đen lại gây mất sữa. Nhiều lúc thèm chè đỗ đen, cháo đỗ đen mà sợ mẹ nên không dám ăn.

    ( Lan Anh, Hải Dương)

    Hiện tại, vẫn chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng sản phụ ăn đỗ đen sẽ bị mất sữa. Ngược lại, như chúng tôi đã nói ở trên thì thành phần trong đỗ đen rất giàu dinh dưỡng. Không chỉ tốt cho việc phục hồi sức khỏe của mẹ mà còn lợi sữa cho bé, nhất là khi dùng nước đỗ đen rang.

    Cách nấu nước đỗ đen lợi sữa lại rất đơn giản:

    Chỉ gần rang (khoảng 200g đậu đen) cho đến khi vỏ săn lại và dậy mùi thơm thì đổ vào nồi đun sôi với 300ml nước khoảng 10 – 15 phút. Dùng nước này pha loãng với nước lọc uống mỗi ngày 1 – 2 cốc. Đối với những người muốn giảm cân thì có thể uống trước mỗi bữa ăn 30 phút. Lưu ý là không cho đường hoặc chỉ cho rất ít.

    3. Đỗ đen có thể nấu thành những món gì thơm, ngon cho mẹ sau khi sinh?

    Hỏi: Có ai khổ như em không? Từ hôm bị mất sữa, mẹ chồng ngày nào cũng bắt uống nước đỗ đen, lại không cho đường. Lúc đầu thấy thơm thơm nên cũng uống tạm để có sữa cho con bú nhưng uống nhiều quá đến phát ngấy lên được. Biết là tốt nhưng đỗ đen còn có thể nấu thành những món khác để đổi vị không ạ?

    Bác sĩ trả lời:

    Đúng là phụ nữ sau khi sinh ăn đỗ đen rất tốt, đặc biệt là nước đỗ đen rang. Đây là loại nước uống vừa thơm ngon, bổ dưỡng, giải độc, tăng cường lưu thông máu, thúc đẩy tiết sữa mẹ nhiều hơn.

    Tuy nhiên, bên cạnh việc uống nước đỗ đen rang, mẹ có thể đổi sang những cách chế biến khác như: cháo đỗ đen, đỗ đen hầm xương, đỗ đen hầm gà ác… để đổi vị, đỡ bị ngán mà cũng rất thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho cả mẹ và bé.

    Đỗ đen hầm xương: Đầu tiên, cho xương vào xào và nêm nếm gia vị vừa ăn, đun trong khoảng 2 phút. Sau đó, thêm đỗ đen và nước vào nồi đun tới khi xương nhừ là các mẹ đã có nồi đỗ hầm xương cực thơm ngon, bổ dưỡng.

    Đỗ đen nấu cháo: Phụ nữ sau khi sinh ăn cháo đỗ đen cũng rất tốt. Cách thực hiện lại đơn giản. Sau khi rửa sạch hạt đỗ, vo gạo rồi ngâm trong khoảng 1 tiếng. Sau đó đổ nước ngập gấp 3 lần rồi đun sôi lên. Khi sôi thì khuấy đều, đun nhỏ lửa cho tới khi cháo sánh lại, cả hạt gạo và đỗ đen đều nhừ tới thì có thể tắt bếp. Có thể thêm 1 ít đường (hoặc mắm) tùy khẩu vị của từng người.

    Đỗ đen hầm gà ác: Sau khi rửa sạch gà và đỗ đen thì bỏ vào nồi, thêm nước, cộng thêm 1 ít nấm hương, rồi ninh khoảng nửa tiếng. Khi thấy gà chín mềm thì nêm ra vị rồi tắt bếp. Các mẹ nên thưởng thức ngay lúc còn nóng.

    Bên cạnh đó, đối với trường hợp của bạn đang bị mất sữa, ít sữa, có thể tham khảo sử dụng VIÊN UỐNG LỢI SỮA MABIO không chỉ giúp sữa mẹ tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ mà còn giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh.

    Nguồn: chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Vì Sao Bà Bầu Nên Ăn Đỗ Đen? Đỗ Đen Là Thực Phẩm Giúp Giảm Khuyết Tật Thai Nhi Hiệu Quả Nhất
  • Bà Bầu Ăn Chè Đỗ Đen Được Không?
  • Ăn Xôi Nhiều Có Béo Không? Cách Ăn Xôi Ngon Mà Không Lo Béo
  • Sáng Nào Cũng Ăn Xôi Có Béo Không? 1 Hộp Xôi Bao Nhiêu Calo?
  • Ăn Xôi Đậu Đen Có Mập Không Thưa Bác Sĩ ?
  • Ăn Xôi Đậu Đen Có Mập Không Thưa Bác Sĩ ?

    --- Bài mới hơn ---

  • Sáng Nào Cũng Ăn Xôi Có Béo Không? 1 Hộp Xôi Bao Nhiêu Calo?
  • Ăn Xôi Nhiều Có Béo Không? Cách Ăn Xôi Ngon Mà Không Lo Béo
  • Bà Bầu Ăn Chè Đỗ Đen Được Không?
  • Vì Sao Bà Bầu Nên Ăn Đỗ Đen? Đỗ Đen Là Thực Phẩm Giúp Giảm Khuyết Tật Thai Nhi Hiệu Quả Nhất
  • Sau Khi Sinh Ăn Đỗ Đen Có Mất Sữa Không? 3 Câu Hỏi Thường Gặp Nhất
  • Ăn xôi đậu đen có mập không thưa bác sĩ? Em rất thích ăn xôi nhưng em lại sợ ăn nhiều xôi sẽ bị tăng cân. Gần đây, em nghe nói ăn xôi đậu đen không bị mập như các loại xôi khác. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Cám ơn bác sĩ. (xuanhoa…@gmail.com)

    Trả lời:

    Thân chào bạn!

    Như bạn đã biết, xôi đậu đen có thành phần chính là gạo nếp và đậu đen. Để trả lời thắc mắc trên của bạn, chúng ta cần hiểu về giá trị dinh dưỡng của hai thành phần này.

    Giá trị dinh dưỡng của đâu đen

    Đậu đen là một loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Toàn hạt đậu đen vừa chứa đạm, chất xơ, các khoáng chất vi lượng như canxi, photpho, sắt, molibden, magiê, mangan, kali, vitamin B, vitamin C, vitamin PP, folate, lysine, và chất chống oxy hóa anthocyanin giống như trong quả nho, quả mâm xôi.

    Giá trị dinh dưỡng cỉa gạo nếp

    Hiện nay nhiều người quan niệm ăn gạo nếp là béo, no lâu. Tuy nhiên, PGS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên viện Phó viện trưởng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia gạo nếp hay gạo tẻ đều có giá trị dinh dưỡng như nhau. Gạo nếp 100 gram có 344kcal, gạo tẻ cũng tương tự khoảng 350 kcal. Mọi người cảm tưởng gạo nếp béo vì nó dẻo hơn gạo tẻ, độ dính cao hơn, nhưng thực sự giá trị dinh dưỡng của hai loại gạo này gần như ngang ngửa nhau.

    • Mỗi tuần, bạn chỉ nên ăn xôi 1-2 lần vào các bữa điểm tâm (không nên ăn xôi thay ăn cơm). Các bữa điểm tâm còn lại trong tuần nên chọn các thức ăn lỏng, nhẹ hơn như cháo, bánh canh, bún,…
    • Bạn cũng không nên chọn xôi cũng như xôi đậu đen làm món ăn vặt vào các bữa phụ mà nên chọn các loại thực phẩm khác ít năng lượng nhưng đầy đủ dinh dưỡng như rau củ, các loại khoai củ như khoai mì, khoai từ, khoai lang, khoai môn, các loại hạt…
    • Để tránh tăng cân, ăn uống phải đa dạng bao gồm cả tinh bột, chất xơ, chất đạm, chất béo và các khoáng chất. Bữa cơm cần đầy đủ các nhóm dinh dưỡng vừa tốt cho sức khỏe, vừa cân bằng trọng lượng dinh dưỡng không sợ béo phì gõ cửa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Sáng Nào Cũng Ăn Xôi Có Mập Không? Thực Hư Sẽ Được Bật Mí Tại Đây
  • Bà Bầu Ăn Nhiều Xôi Có Tốt Không? Bà Bầu Ăn Nhiều Xôi Có Sao Không
  • Đậu Đen Có Tác Dụng Gì, Ăn Hàng Ngày Có Tốt Không?
  • Đậu Đen Có Tác Dụng Gì? Uống Nước Đậu Đen Rang Hàng Ngày Có Tốt Không?
  • Hỏi Đáp Bác Sĩ: Ăn Xôi Đậu Đen Có Bị Tăng Cân Béo Mập Không?
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100