Top 10 # Xôi Đỗ Đen Có Thắp Hương Được Không Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Ăn Xôi Đỗ Đen Có Béo Không? Calo Bao Nhiêu Và Có Nhiều Không?

Xôi là món ăn truyền thống, quen thuộc với mỗi người Việt Nam. Theo các chuyên gia dinh dưỡng và công thức chuyển đổi dinh dưỡng từ USDA: Trong 1 đĩa xôi trắng 100 gram có chứa khoảng 300 calo (trong khi 1 bát cơm trắng chỉ chứa 130 calo). Nếu xôi được kết hợp thêm với đậu đen, dừa nạo, hay ăn kèm với thịt, trứng… thì lượng calo này còn cao hơn. Tuy nhiên, tùy loại xôi bạn ăn và các thực phẩm kèm theo mà lượng calo có trong xôi sẽ khác nhau.

Ăn xôi đỗ đen có béo không?

Với hàm lượng calo có trong xôi đỗ đen vừa được chia sẻ ở trên, có thể thấy lượng calo này rất cao, gần bằng lượng calo mà cơ thể cần cho 1 bữa (667 calo, nếu ngày ăn 3 bữa). Vì vậy, nếu bạn ăn nhiều xôi đỗ đen và thường xuyên thì việc bạn béo lên là điều hoàn toàn có thể xảy ra, thậm chí còn khiến cho cân nặng tăng nhanh hơn.

Chính vì vậy, nếu không muốn tăng cân các bạn nên hạn chế ăn các món xôi, nếu thèm quá chỉ nên ăn 1 phần nhỏ và mỗi tuần, các bạn chỉ nên ăn 1 – 2 bữa. Đồng thời, khi ăn xôi các bạn nên ăn xôi vào buổi sáng, tránh ăn vào buổi tối và khi ăn nên kết hợp ăn nhiều rau củ quả khác như: dưa góp, dưa chuột,… và tăng cường luyện tập thể dục thể thao để hạn chế năng lượng dưa thừa hấp thụ vào cơ thể.

Ngoài ra, để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe và đảm bảo an toàn thì khi ăn xôi đỗ đen nói riêng và xôi nói chung, những người bị tăng cân, đầy hơi, khó tiêu, phụ nữ có thai,… không nên ăn nhiều xôi. Cụ thể như sau:

+ Người bị tăng cân: Lý do là bởi lượng calo có trong xôi cao, nên khi nạp vào cơ thể nếu không được tiêu thụ hết sẽ tích tụ tạo thành các vùng mỡ. Lâu dần khiến tình trạng thừa cân béo phì trở nên nghiêm trọng hơn, khó giảm cân hơn.

+ Phụ nữ mang thai: Xôi có tính nóng thường xuyên ăn sẽ làm tăng nguy cơ bị tiểu đường lúc thai kỳ. Ngoài ra, xôi nếp có tính dẻo nên gây cảm giác khó tiêu, đầy bụng, nóng trong người khiến bà bầu khó chịu. Do đó, phụ nữ đang mang thai nên hạn chế ăn xôi.

+ Người có cơ địa nóng, nổi mụn trứng cá: Xôi có những thành phần khá nóng, vì thế khi ăn nhiều xôi sẽ khiến bạn dễ “nóng trong người” và dễ nổi mụn.

+ Người đau dạ dày: Những người bị đau dạ dày không nên ăn xôi, kể cả bữa sáng. Đặc biệt là xôi đỗ xanh vì nó có thể khiến bạn bị ợ chua, trướng bụng, trào ngược dạ dày – thực quản.

+ Phụ nữ sinh mổ, bị rạch khi sinh hoặc mới phẫu thuật xong: vì xôi có tính nóng, dẻo, khiến vết thương bị mưng mủ, đau nhức, lâu lành.

Ngoài ra, những người bị đầy hơi, khó tiêu, người già mới ốm dậy hoặc trẻ em quá nhỏ cung nên hạn chế ăn sôi, vì chúng có thể gây nên những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Bà Bầu Ăn Chè Đỗ Đen Được Không?

Bà bầu ăn chè đỗ đen được không là thắc mắc của rất nhiều người. Có ý kiến cho rằng, bà bầu ăn chè đỗ đen có tác dụng an thai, con sinh ra thông minh.

“Mình đang ở tháng thứ 4. Tuy nhiên, trong giai đoạn này bụng mình rất nhỏ, nhìn qua sẽ không thấy bụng. Mẹ chồng mình sợ thai nhỏ nên tẩm bổ cho mình rất nhiều thức ăn bổ dưỡng, trong đó có . Nghe mình nói, chè đỗ đen có tác dụng và rất tốt cho cơ thể . Không biết chè đỗ đen có tác dụng với bà bầu như mẹ chồng mình nói không?”

Bà bầu ăn chè đỗ đen được không là thắc mắc của rất nhiều người.

Đỗ đen () là thực phẩm rất phổ biến ở nước ta. Có lẽ vì vậy mà chè đỗ đen đã trở thành món ăn quen thuộc cả mùa hè lẫn mùa đông. Đỗ đen được coi là một vị thuốc, một loại thực phẩm có giá trị cao.

Theo sách dinh dưỡng ghi lại, trong đỗ đen có chứa hàm lượng cao protein 24,4 g%, lipid 1,7 g%, glucid 53,3 g% và rất nhiều axit amin thiết yếu. Ngoài ra, đậu đen còn chứa rất nhiều vitamin quan trọng như vitamin A 5mg, B1 0,5mg, B2 0,21mg.

Đỗ đen tính bình, vị ngọt, giá trị dinh dưỡng tương đối cao, chứa protein, chất béo, khoáng chất phong phú, ngoài ra còn chứa thành phần canxi, kẽm, sắt, beta carotin, vitamin B1, B2, B12 cần thiết cho cơ thể. Đối với người tinh thần trạng thái hay mất căn bằng, điên đảo, thể trạng yếu đỗ đen có tác dụng bổ dưỡng.Đỗ đen giúp bổ thận, bổ máu và có tác dụng làm sáng mắt. Đặc biệt chè đỗ đen có tác dụng điều trị đối với thận yếu, lưng eo nhức mỏi, mặt sưng phù, phong thấp tê liệt, thấp khớp hoặc các bệnh lở loét.

Đỗ đen (đậu đen) là thực phẩm rất phổ biến ở nước ta

Chè đỗ đen còn có tác dụng làm sắc màu da sáng và mịn màng hơn. Theo như cách đánh giá của đông y, đỗ đen có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, dưỡng thai, thường xuyên ăn trong thời gian mang thai có tác dụng tốt cho cơ thể.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu đen là loại thực phẩm giàu protein nhưng lại ít chất béo nên giúp chị em bầu tăng cường năng lượng, giảm đói nhưng lại không làm tăng cân. Ngoài ra, folate và vitamin B có trong đậu đen là hai loại khoáng chất rất cần thiết cho thai phụ – giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở não, dây thần kinh xương sống của thai nhi.

Còn theo y học cổ truyền, đỗ đen có vị ngọt, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc, bổ gan, thận. Ăn đỗ đen sẽ giúp mẹ bầu ngăn ngừa được bệnh táo bón, trĩ – những bệnh phổ biến khi mang thai.Đỗ đen thường được dùng để cho vào các món ăn thường ngày như nấu canh, các món hầm và nấu chè. Món chè đỗ đen đã trở thành đặc sản trong những ngày hè nóng nực, cũng là một món ăn bổ dưỡng cho bà bầu.

Chú ý khi ăn đỗ đen

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, đỗ đen trợ giúp cho mang thai chỉ là bài thuốc dân gian. Thực tế, thiếu hoocmôn có thể gây không mang thai, song mẹ bầu không chỉ đơn thuần dựa vào đỗ đen, nên sớm đi hỏi ý kiến của bác sỹ.

Xét từ góc độ dinh dưỡng học, đỗ đen chứa hoóc môn thực vật, nhưng một số loại đậu khác như đỗ tương cũng có tác dụng tương tự, thích hợp cho mọi người, đồng thời bổ sung hóc môn.

Nếu ăn quá nhiều đỗ đen có thể gây phản tác dụng sinh lý. Vì thế ăn chè đỗ đen trong thời gian này chú ý lượng vừa phải thích hợp. Khi hoóc môn giới tính thấp, màng tử cung dày nên đi kiểm tra bác sỹ để chẩn đoán bệnh tình kịp thời.

Đây Là Cách Nấu Xôi Đỗ Đen Muối Vừng Không Phải Ai Cũng Biết

Với cách nấu xôi đỗ đen mà Bếp Trưởng Á Âu (BTAAu) chia sẻ, đảm bảo bạn sẽ có được nồi xôi với mùi thơm đặc trưng của gạo nếp, hạt xôi khô ráo không bị nhão hay khô cứng, để qua ngày hôm sau nếp vẫn mềm dẻo. Bạn yên tâm trổ tài nội trợ để mang lại cho gia đình một món ăn sáng ngon lành, đầy đủ dinh dưỡng mà không tốn nhiều thời gian.

Gạo nếp có thể kết hợp với nhiều loại hạt như đỗ xanh, hạt sen, lạc,… để tạo nên các món xôi hấp dẫn như xôi xéo, xôi ngũ sắc, xôi gấc, xôi đậu xanh, xôi chim bồ câu …. Và một trong những sự kết hợp được nhiều người ưa chuộng đó là gạo nếp và đỗ đen.

Nguyên liệu

Cách nấu xôi đỗ đen đơn giản

Gạo nếp có tính ấm, vị ngọt, dễ tiêu hoá, giúp làm ấm bụng còn đỗ đen giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc, tăng cường sức khỏe tim mạch. Vì vậy, xôi đỗ đen là một trong những món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao, hoàn toàn phù hợp với mọi người, có thể dùng làm bữa sáng hoặc bữa tối.

Ngoài ra đỗ đen hay đỗ xanh chứa nhiều dinh dưỡng khoáng chất nên được người xưa sử dụng rất nhiều trong các buổi tiệc lễ. Theo văn hóa của người Việt Nam thường sử dụng xôi gấc đậu xanh cho ngày vu quy có hình trái tim hoặc in hình Rồng Phượng, xôi đậu đen thì thường thấy trong buổi tiệc đám dỗ, lễ tiệc trong gia đình.

Sơ chế đậu đen

Đỗ đen rửa sạch, loại bỏ sạn và những hạt lép nổi lên trên mặt nước. Ngâm đỗ khoảng 2 – 3 tiếng cho mềm.

Cho đỗ vào nồi, thêm 400ml nước lạnh cùng với 1 muỗng cà phê muối. Đậy nắp và đun với lửa lớn đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ, nấu đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm nhưng vẫn còn nguyên hạt. Tắt bếp, cho đỗ ra rổ để ráo nước. Giữ lại nước luộc đỗ.

Đãi sạch gạo nếp

Gạo nếp vo và đãi sạch, sau đó ngâm trong nước luộc đỗ 3 – 4 tiếng để giúp món xôi có màu sắc đẹp mắt sau đó vớt ra, để ráo. Khi gần chuẩn bị nấu cho vào gạo 1/2 muỗng cà phê muối và xóc đều, như vậy lúc xôi chín ăn sẽ đậm đà hơn.

Để hạt nếp bóng và không bị khô, bạn cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn và trộn nhẹ nhàng.

Đồ xôi (hấp cách thủy)

Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho lá dứa đã rửa sạch và bó lại vào để tạo mùi thơm.

Trộn đều gạo nếp và đỗ đen rồi cho vào xửng hấp, dàn đều. Dùng đũa tạo vài lỗ trên mặt xửng để hơi nước thoát lên giúp xôi được chín đều.

Đặt xửng vào nồi hấp, dùng một chiếc khăn sạch phủ lên trên để tránh hơi nước bốc lên rồi rơi xuống làm xôi bị nhão. Đậy nắp và hấp xôi trong khoảng 20 phút.

Sau khoảng thời gian trên, mở nắp để kiểm tra xem xôi đã chín chưa. Sau đó cho vào 1 muỗng canh đường, dùng đũa đảo đều và hấp thêm 10 phút nữa.

Làm muối vừng lạc để chấm

Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho lạc vào rang với lửa nhỏ. Đảo đều tay đến khi lạc chuyển sang màu vàng nâu, lớp vỏ nứt ra là được. Đổ lạc ra giấy báo, cuộn chặt và ủ trong 20 phút, sau đó lấy ra và xát bỏ lớp vỏ đi.

Tiếp tục cho vừng vào chảo, thêm vào 3 muỗng cà phê muối và đảo nhanh tay để không bị cháy. Khi thấy hạt vừng nổ lách tách là vừng đã chín.

Cho vừng và lạc đã xát vỏ vào cối, dùng chày giã nhỏ nhưng không giã quá nhuyễn, chỉ nên giã dập hạt lạc làm 3, 4 phần.

Trình bày và thưởng thức

Xới xôi ra đĩa, rắc dừa nạo sợi lên trên, thêm một ít muối vừng lạc và dùng nóng. Xôi đỗ đen hấp dẫn với hạt nếp dẻo thơm, không khô, hạt đỗ mềm mà không nát, ăn lại ngon và bổ dưỡng.

Ngoài muối vừng lạc, xôi đỗ đen ăn kèm với ruốc thịt, giò chả cũng rất ngon và hợp vị.

Ăn đỗ đen có tác dụng gì

Đỗ đen từ lâu đã là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Ngoài dùng để nấu xôi, người ta còn sử dụng đỗ đen để nấu chè, nấu cháo hay rang lên làm nước uống cũng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Theo Đông y, đỗ đen có tính mát, thanh nhiệt, giải độc và là vị thuốc quý giúp chữa bệnh hiệu quả. Trong loại hạt này có chứa chất xơ, protein, sắt, các khoáng chất vi lượng và vitamin cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Chất chống oxy hóa trong đỗ đen giúp ngăn chặn sự hình thành của tế bào gây ung thư, ức chế phát triển khối u.

Chứa hàm lượng lớn chất xơ, magie và folate giúp giảm homocysteine. Đây là axit amin gây đột quỵ, tai biến mạch máu não, nhờ đó giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Thành phần canxi, photpho, magie, kẽm… dồi dào cũng có tác dụng giúp xương chắc khỏe.

Ăn đỗ đen cũng làm ổn định hồng huyết cầu, bổ máu nên rất tốt cho phụ nữ mang thai, phụ nữ ở thời kỳ kinh nguyệt hay người bị chấn thương mất máu, người già thiếu máu lên não…

Chất selenium giúp tăng cường chức năng gan và thải độc gan hiệu quả.

Các axit amin giúp sản sinh ra các collagen có tác dụng làm mờ vết thâm nám, lão hóa da, giảm tình trạng chảy xệ của da để các chị em phụ nữ có một làn da luôn tươi trẻ.

Nếu muốn sở hữu thêm nhiều cách nấu xôi ngon khác như là nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện, xôi gấc đậu xanh mừng vu quy thì đừng bỏ qua lớp Chuyên đề xôi của BTAAu. Những bí quyết tạo nên món xôi dẻo thơm, hấp dẫn, đảm bảo vệ sinh sẽ được các Bếp trưởng giàu kinh nghiệm tiết lộ trong buổi học. Đăng ký bằng cách điền vào form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi).

Xôi Đỗ Đen Dừa Nạo Dẻo Thơm Cho Bữa Sáng

Nguyên liệu:

– Nếp cái hoa vàng: 500g

– Đỗ đen: 200g

– Dừa nạo sợi: 100g

– Muối: 1 ít

– Muối vừng: Tùy khẩu vị

Cách làm:

Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm cho gạo mềm.

Bước 2: Đỗ đen ngâm nước khoảng 3-4 tiếng, rửa sạch sau đó cho vào nồi luộc sơ rồi đổ phần nước đó đi. Tiếp tục cho đỗ vào đun sôi khoảng 5 phút.

Bước 3: Trộn đều gạo với đỗ đen cùng một chút muối rồi cho vào xửng nấu tới khi hạt gạo dẻo, hạt đỗ mềm, bở. Khi thấy sôi chín cho thêm dừa nạo vào rồi trộn đều.

Bước 4: Xôi đỗ đen chín xới ra bát rắc thêm ít vừng ăn kèm.

Cách 2

Nguyên liệu:

– Gạo nếp: 300g

– Đỗ đen: 200g

– Nước cốt dừa

– Dừa nạo

– Muối: 2 thìa nhỏ

– Đường: 1 thìa nhỏ

– Vừng, lạc rang

Cách làm:

Bước đầu tiên bạn cần làm là lấy đỗ đen được chuẩn bị sẵn đem rửa sạch, vớt bỏ những hạt lép nổi trên mặt nước. Ngâm đỗ đen qua đêm.

Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước qua đêm rồi vớt ra để ráo nước. Khi gần chuẩn bị nấu vo qua và xóc đều, để 15 cho ráo và thêm chút muối như vậy lúc xôi chín ăn sẽ vừa miệng hơn.

Sau đó, bạn vớt đỗ đen đã được ngâm từ đêm hôm trước cho vào nồi cùng chút nước lạnh và ½ thìa muối nhỏ đun sôi lên đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm. Tắt bếp, đổ đỗ ra rổ để ráo. (Làm như vậy giúp đỗ khi nấu được mềm và hạt nếp không bị đen nhiều).

Tiếp đến, bạn trộn gạo, đỗ đen nấu chín thêm chút nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn (khoảng 5 thìa). Tiếp đó, cho lên nồi đất hoặc nồi hấp để đồ xôi.(Tùy theo sở thích bạn có thể cho nhiều để xôi được thơm và dẻo). Hoặc bạn có thể xóc đều lên rồi cho thêm 1 thìa muối cùng 1 thìa đường rồi cho gạo vào xửng hấp chín.

Khi xôi chín bạn dùng đũa xới đều. Hấp thêm 5-10 phút nữa là được.

Cuối cùng, bạn cho xôi đỗ đen ra bát, bên trên rắc dừa nạo, vừng và lạc. Có thể thưởng thức xôi đỗ đen với ruốc hoặc chả đều rất ngon.

Cùng Danh Mục :

Comments