Top 2 # Xôi Đậu Đen Nồi Com Điện Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Cách Nấu Xôi Đậu Đen Bằng Nồi Cơm Điện

Chia sẻ công thức và cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện ngon tại nhà. Xôi đậu đen nấu bằng nồi cơm điện rất đơn giản, xôi dẻo, hạt đậu đen bùi bùi hòa quyện với mùi thơm muối mè rất hấp dẫn.

Xem VIDEO CÁCH NẤU XÔI ĐẬU ĐEN NỒI CƠM ĐIỆN NGON

CÔNG THỨC XÔI ĐẬU ĐEN NỒI CƠM ĐIỆN

200g đậu đen xanh lòng

500g nếp

50g lá dứa

300ml nước cốt dừa

300ml nước nấu đậu đen

Muối mè ăn kèm xôi đậu đen: 50g đậu phộng, 50g đường, 5g mè trắng, 3g muối

Đậu đen thường có 2 loại, đậu đen xanh thường và đậu đen xanh lòng. Đậu đen xanh lòng nấu sẽ nhanh mềm, thơm và ngon hơn đậu đen thường. Bạn có thể dễ dàng tìm mua đậu đen xanh lòng tại các siêu thị.

CÁC BƯỚC NẤU XÔI ĐẬU ĐEN BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN TẠI NHÀ

– Đậu đen xanh lòng rửa sạch, ngâm qua đêm (8 – 10 tiếng). Rửa đậu đen cho sạch rồi cho vào nồi, đổ nước vào sao cho mực nước cao hơn đậu từ 1cm – 2cm. Nấu lửa vừa đến khi đậu mềm.

– Nếp vo sạch, để ráo. Trộn đều nếp với đậu đen cùng xíu muối.

– Lót ít lá dứa dưới đáy nồi cơm điện, múc nếp và đậu đen đã trộn vào, trải đều. Hòa nước cốt dừa và nước luộc đậu rồi cho vào nồi cơm điện, sao cho nước xâm xấp mặt nếp. Bật nút Cook.

– Làm muối mè: Đậu phộng rang vàng bóc vỏ, giã nát. Mè rang vàng. Cho đậu phộng, mè, đường, muối vào chén rồi trộn đều.

– Khi nồi cơm điện nhảy sang nút Warm, bạn nên chờ 1 chút (5 – 10 phút) hãy mở nồi cơm điện (để lớp nếp trên cùng kịp chín). Khi ăn xôi đậu đen sẽ rắc lên ít muối mè. Nếu ăn không hết, các bạn cho xôi vào hộp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

BÍ QUYẾT NẤU XÔI ĐẬU ĐEN BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN THƠM NGON

– Đậu đen trước khi nấu phải ngâm từ 8 – 10 tiếng (hoặc ngâm qua đêm). Khi ngâm đậu đen được 1/2 thời gian, bạn nên thay nước. Đậu đen sau khi ngâm phải rửa lại cho thật sạch.

– Lượng nước nấu đậu đen chỉ nên đổ cao hơn đậu từ 1 – 2cm, đổ nước nhiều sẽ dư nước khi nấu xôi. Ban đầu nấu các bạn nên đậy nắp cho đậu nhanh mềm.

– Xôi đậu đen ăn không hết có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, có thể bảo quản từ 3 – 5 ngày. Khi nào ăn, bạn chỉ cần lấy ra, hấp nóng lại.

NHỮNG MÓN XÔI MẶN NGON DỄ NẤU TẠI NHÀ

Cách Nấu Xôi Đậu Đen Và Đậu Đỏ Bằng Nồi Cơm Điện

Xôi đậu đỏ nóng sốt, dẻo ngon cùng muối mè rang vàng khiến ai cũng thích thú (Ảnh: Internet)

Cách nấu xôi đậu đỏ bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu xôi đậu đỏ

– 500g gạo nếp ngon

– 300g đậu đỏ

– 200g dừa nạo khô

– 50g mè trắng

– Gia vị: Muối, đường

Cách nấu xôi đậu đỏ bằng nồi cơm điện đơn giản

– Đậu đỏ bạn đem ngâm trong nước lạnh ít nhất từ 1 – 3 tiếng hoặc tốt nhất là ngâm qua đêm cho đậu đỏ thấm đủ nước và nhanh chín mềm khi nấu, đồng thời tiết kiệm năng lượng và thời gian hầm mềm đậu.

– Nếp bạn đem ngâm trong nước lạnh trong khoảng 1 – 2 tiếng rồi vo sạch nếp. Tiếp theo, đem trộn chung với đậu đỏ đã ngâm mềm với một ít muối. Sau đó, bạn cho nếp trộn với đậu đỏ rải đều vào xửng hấp.

– Bạn cho ít nước vào đáy nồi cơm điện, tiếp theo cho xửng hấp đã rải đậu và nếp vào. Sau đó, đậy kín nắp, bật nút và nấu như bình thường cho đến khi xôi đậu đỏ chín mềm là được.

– Trong thời gian chờ xôi đậu đỏ chín, bạn ngâm dừa khô nạo trong nước nóng khoảng 10 phút rồi vắt ráo lấy nước cốt dừa. Tiếp đến, bạn nêm vào nước cốt dừa một ít đường, muối cho vừa khẩu vị là được.

Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu chuẩn bị nấu xôi đậu đen

– 250g gạo nếp

– 150g đậu đen

– Nước cốt dừa

– Muối, đường

Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện thơm dẻo

– Tương tự như cách nấu xôi đậu đỏ như trên, đậu đen bạn đem rửa sạch, nhặt bỏ những hạt lép và ngâm với nước từ 1 – 3 tiếng hoặc ngâm qua đêm cho đậu nở mềm dẻo. Đồng thời, bạn đem gạo nếp ngâm qua nước lạnh sau đó vo sạch, rồi trộn gạo nếp với chút muối để cho ráo nước.

– Đậu đen sau khi ngâm, bạn cho vào nồi nấu chín mềm cùng với chút muối. Sau đó, múc đỗ ra rổ, để ráo nước.

– Để thực hiện cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện, tiếp theo bạn trộn gạo nếp thật đều với đậu đen cùng 5 thìa nước cốt dừa và muối, đường. Sau đó, cho gạo vào nồi xửng rồi cho vào nồi cơm điện đã có sẵn ít nước dưới đáy nồi, rồi hấp chín. Khi xôi chín, bạn lấy đũa xới đều xôi lên rồi tiếp tục hấp thêm 10 phút nữa là hoàn thành.

– Trong thời gian chờ xôi chín, bạn có thể trộn gia vị cho cơm dừa hoặc rang mè để giúp món xôi đậu đen thêm phần ngon miệng.

Cách Nấu Xôi Đậu Đen Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Hoặc Chõ Đồ Xôi

Các loại nguyên liệu cần chuẩn bị

1 ký nếp ngỗng hoặc nếp bắc.

600 – 700 g đậu đen xanh lòng.

100 g mè trắng.

200 gr hạt đậu phộng.

200 g dừa tươi non.

50 gram muối iot.

50 gram đường cát trắng.

Lá chuối tươi.

Bước 1: Cách lựa nếp, đậu đen xanh lòng

Trước khi thực hiện món xôi đậu đen dẻo ngon, ta nên lựa được loại nếp bóng bẩy trong từng hạt, không có bị sâu, mối mọt đồng thời hạt nếp thơm hương thơm đặc trưng. Để món xôi mau chín, ít tốn thời gian và năng lượng để nấu, chúng ta phải vo thật sạch nếp xong xuôi thì cho nếp ngâm qua đêm hoặc tối thiểu 1 đến 2 h trước khi nấu.

Đậu đen thì chọn loại đậu đen xanh lòng, sẽ vừa giàu dưỡng chất vừa bung nở và béo bùi.

Trước nấu xôi các bạn cũng cần phải ngâm đậu đen xanh lòng trong nước lạnh để qua đêm hoặc 1-2 giờ để cho đậu thấm đầy đủ nước sẽ nhanh chóng mềm hơn, nở bung ngon. Trong khi ngâm đậu, ta có thể vớt quăng những hạt đậu sâu, mọt hư nổi bên trên mặt nước.

Bước 2: Cách nấu xôi đậu đen thơm ngon

Sau một lúc ngâm các nguyên liệu ta vo đãi cẩn thận rồi xóc đậu với nếp. Trong quá trình đó cho cái xửng hấp lên bếp, đặt lá chuối tươi phía dưới đáy xoong sau đó để hỗn hợp đậu đen với nếp vào trộn cho đồng đều ở trên tấm lá chuối 1 lớp độ dày chừng ba cm, bỏ ít muối ăn để giúp xôi được mặn mà hơn sau lúc nấu.

Lúc hấp xôi, ta vặn lửa vừa rồi hấp xôi đậu đen trong khoảng 1/2h. Nhớ lâu lâu ta phải mở nắp nồi, xóc đều để xôi với đậu thật chín, hòa đều cùng nhau.

Bước 3: Chuẩn bị muối đậu rang nêm giúp xôi thêm chuẩn vị

Trong lúc chờ xôi đậu đen chín, chúng ta thực hiện rang đậu phộng, mè cho giòn, màu vàng đều và thật thơm thì chà sát cho sạch sẽ vỏ. Sau đó mang giã nhỏ lạc, xong rồi trộn hạt đậu phộng, mè rang, muối ăn, đường cát theo trọng lượng đã chuẩn bị khi nãy để món xôi đậu vừa dùng hơn.

Còn riêng phần dừa non mua về lấy dao bào chuyên dụng bào mỏng những sợi cho vô chén sạch chuẩn bị rắc lên mặt dĩa xôi càng ngon, cuốn hút hơn.

Bước 4: Xóc xôi đậu, nêm và nếm gia vị

Lúc nhắm chừng xôi đã chín mềm, thử bằng cách là bóp nhẹ hạt nếp giữa hai đầu ngón tay nát ra là được nha. Rồi đơm xôi đậu ra đĩa để khô phần mặt khoảng 5 phút thì cho dừa non bào sợi mỏng đã chuẩn bị, rắc muối đậu, mè tùy theo khẩu vị của mỗi người và dùng liền khi đĩa xôi đậu còn nóng dẻo, thơm ngào ngạt hương thơm đặc trưng.

Đề nghị đối với cách nấu xôi đậu đen thơm ngon

Món xôi đậu đen sau lúc nấu xong có mùi thơm của nếp và đậu đen, nếp chín mềm bên trong, đậu chín bở tơi và dĩa xôi đậu có được màu đen óng nhìn khá là cuốn hút.

Muối đậu phộng ăn kèm có mùi thơm nồng của hạt đậu phộng được rang vàng, xay nhỏ và có được vị mằn mặn nơi đầu lưỡi của muối ăn, ngọt ngọt của đường làm cho món xôi có đủ mùi vị, giàu dinh dưỡng và ít đi cảm giác ngấy hơn đấy.

Đam mê ẩm thực với niềm vui là tìm hiểu các loại món ăn ngon trên thế gian này rồi làm lại và chia sẻ với mọi người. Ngọc vui khi thấy các bạn cùng làm được các món ăn ngon như Ngọc.

Nấu Xôi Đậu Xanh Bằng Nồi Cơm Điện

Xôi đậu xanh

Nguyên liệu

Gạo nếp: 250g

Đậu xanh cà vỏ: 50g

Muối hạt: 1/2 thìa cà phê nhỏ

Dầu ăn: 1 thìa canh

Nguyên liệu cho món Xôi đậu xanh

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh rửa sạch rồi ngâm ít nhất 3-4 tiếng cho đậu nở mềm. Nếu nấu buổi sáng, bạn có thể ngâm đậu và để qua đêm. Sau khi ngâm, bạn phải rửa lại để đậu sạch và khử mùi chua, sau đó cho ra rổ để ráo.

Ngâm đậu xanh

Nấu xôi đậu xanh

Nếp vo sạch, cho vào nồi cơm điện.

Cho đậu xanh đã ngâm mềm vào cùng, đổ nước xâm xấp mặt nếp.

Nấu xôi đậu xanh

Nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện các bạn cần nhớ cho ít nước, không nên cho nhiều xôi sẽ bị nhão. Vì nếp dẻo và bản thân đậu xanh đã ngậm nước trong quá trình ngâm nên chỉ cần đổ lượng nước xâm xấp mặt nếp và đậu là được.

Nếu sợ xôi khô, trong lúc nấu bạn có thể chêm thêm ít nước sẽ dễ dàng hơn là xử lý tình trạng xôi bị nhão.

Để xôi đậu xanh ngon và bóng đẹp, bạn nên cho 1 ít muối và dầu ăn vào để nấu cùng. Nếu có mỡ gà để nấu thì xôi sẽ có màu vàng rất đẹp mắt và tăng thêm vẻ hấp dẫn.

Bật bếp và nấu xôi. Khi thấy nước sôi bạn có thể mở nắp kiểm tra để đảo và điều chỉnh lượng nước phù hợp.

Khi nồi cơm điện bật sang chế độ warm, bạn nên ủ xôi ở chế độ này thêm 5-10 phút nữa để xôi chín mềm.

Thành phẩm

Cách thưởng thức

Món xôi đậu xanh

Xôi đậu xanh ăn kèm với gì?

Xôi đậu xanh có thể ăn kèm với pate, thịt kho tàu, trứng rán, trứng kho mặn hoặc với giò và không thể không có lạc vừng. Nên trong lúc đợi xôi chín, bạn có thể chế biến các món ăn kèm này để tận dụng thời gian.

Mẹo & lưu ý

Nên cho 1 ít muối và dầu ăn vào để nấu cùng. Nếu có mỡ gà để nấu thì xôi sẽ có màu vàng rất đẹp mắt và tăng thêm vẻ hấp dẫn.

Chỉnh sửa lần cuối ngày bởi Cúc Nguyễn .

Cúc Nguyễn là Food Editor tại chúng tôi