Top 7 # Xôi Đậu Đen Muối Mè Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Xôi Đậu Phộng Muối Mè

Xôi là một trong những món ăn thông dụng nhất của người Việt mình mà hầu như ai cũng biết nấu. Hồi nhỏ mình ghét xôi lắm, mình có kể trong các bài viết về xôi của mình trước đây nhưng từ khi qua Úc thời tiết lạnh hơn thì mình thích ăn xôi hơn.

Tuy nhiên mình cũng lười hông xôi mà thường nấu bằng nồi cơm điện luôn cho lẹ, hầu như các loại xôi đơn giản mình thường nấu vậy.  Gần đây có người bạn cho mình loại bánh tráng gói xôi khi bạn đi Việt Nam mình.  Mình nhớ hồi nhỏ hay chờ người bán xôi đi qua để mua, mình khoái xôi gói trong bánh tráng mỏng này hơn lá chuối, ăn vừa ngon hơn vừa tiện hơn.

Mình làm xôi kiểu này cho gia đình ăn và có lần làm mang đi picnic. Thông thường khi đi picnic mình chỉ làm đồ Tây vị tiện hơn. Tuy nhiên, khi mình nhớ ra miếng bánh tráng thì mình làm một ít mang theo. Mọi người thích lắm vì xôi kết hợp với muối mè miền Nam có các vị mặn ngọt hòa với nhau.

Đây là cách nấu xôi bằng nồi cơm điện mình thường làm.

Xôi Đậu Phộng Muối Mè

Nguyen lieu:

2 cups (380g) gạo nếp

1 cup (90g) đậu phộng

½ teaspoon muối

2-3 tablespoons nước cốt dừa

Dừa nạo để ăn kèm (mình dùng moist shredded coconut hiệu McKenzie bán trong siêu thị)

Muối mè:

2 tablespoons mè rang

¼ teaspoon of muối (sea salt flakes bóp nhỏ hoặc muối biển xay mịn)

1 teaspoon đường trắng

Cách làm:

Bỏ đậu phộng vào nồi, cho nước ngậm đậu phộng. Nấu trên bếp lửa lớn cho tới khi nước sôi thì hạ lửa hầm khoảng 5 phút. Tắt bếp trút ra rổ cho ráo.

Vo gạo nếp và đậu phộng vài nước cho sạch rồi bỏ vào nồi cơm điện.  Đo mực gạo rồi bỏ bực nước tương tự như nấu cơm.  Khi nồi xôi chuyển qua nút “Warm” thì bạn trộn 2 hoặc 3 muỗng nước cốt dừa vào xôi, nấu thêm chừng 15 phút nữa là xôi chín.  Lấy ra để nguội bớt.

Trong lúc xôi đang nấu thì làm muối mè: rang  mè trong chảo không dính cho vàng rồi bỏ vào cối cùng với muối và đường, nghiền nhẹ vài cái cho muối mè quyện vào nhau.

Khi dùng thì múc xôi ra chén, rắc muối mè và dừa nạo lên trên, dùng ngay. Khi có bánh tráng gạo như trong hình thì bạn kẹp xôi vào giữa 2 lớp bánh tráng sau khi rắc muối mè và dừa lên xôi.

Rice or glutinous/ sticky rice is served as breakfast or day time snack in Vietnam.  When I was a child I remember waiting for the street vendor to pass by my house with her food cart which had different types of glutinous/sticky rice (Xôi).  She normally served Xôi between 2 sheet of edible rice paper (wafer paper),  sprinkle with some sesame salt (dukkah) and freshly shredded coconut.  Yum! 

I was given these wafer papers when one of my friends returned from Vietnam.  I use them to make some Xôi đậu phộng (peanut sticky rice) for our recent picnic trip.  I normally have assorted sandwiches, cheese, crackers, etc for picnic but I thought of making these Xôi đậu phộng for a change.   It was a hit. People recalled our childhood in Vietnam with these rice paper, even the ones who had not got the same experience like us still enjoyed the sticky rice. 

The traditional way of cooking Xôi is to steam glutinous/sticker rice until it is cooked but I normally cook Xôi in a rice cooker to save time since I came to Australia. I just cook it like the way I cook normal rice.  This recipe is for cooking Xôi with a rice cooker.

Peanut Sticky Rice/Glutinous Rice with sesame salt (Xôi đậu phộng muối mè)

Ingredients:

2 cups of glutinous rice (380g)

1 cup of raw peanut (90g)

½ teaspoon of salt

2-3 tablespoons of coconut cream

Shredded coconut to serve

For Sesame Salt:

2 tablespoon of roasted sesame

½ teaspoon of salt

1 teaspoon sugar

Method:

Place peanut in a small pan and cover with water. Bring it to the boil and simmer for 5 minutes. Drain.

Combine rice and peanut in a cooker bowl, wash several times.  Using your index finger to poke down to the bottom of the bowl to measure how much rice and peanut you have in the bowl, add the same level of water to the bowl.  (if you have 7cm high of rice and peanut on the bottom of the bowl, add water to the bowl until it reaches 7cm from the rice level up.)  Once done, return to the cooker and cook as per the cooker’s instructions

As soon as the cooker changes to “warm” button, add coconut cream, quickly mix well with the rice.   Close the lid and cook until the rice is fully cooked/tender (another 15 minutes).

In the meantime, place roasted sesame, salt and sugar in a pestle and mortar, crush until combined.

Transfer the sticky rice to the bowl, let cool to lukewarm.  Spoon some sticky rice into a wafer paper, sprinkle with some sesame salt and shredded coconut, close with another wafer paper.  Serve immediately.

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Like

Loading…

Cách Nấu Xôi Đậu Đen Nước Cốt Dừa Ăn Với Muối Mè

Chia sẻ công thức và cách nấu xôi đậu đen nước cốt dừa ăn với muối mè tại nhà. Xôi đậu đen nước cốt dừa nấu rất đơn giản, hạt nếp dẻo thơm hòa quyện cùng vị bùi của đậu đen, vị béo của nước cốt dừa rất hấp dẫn.

Xem VIDEO CÁCH NẤU XÔI ĐẬU ĐEN NƯỚC CỐT DỪA NGON

CÔNG THỨC XÔI ĐẬU ĐEN NƯỚC CỐT DỪA NGON

Đậu đen mình dùng trong video là đậu đen xanh lòng. Đậu đen xanh lòng nấu rất nhanh mềm, hàm lượng dinh dưỡng và mùi vị thơm ngon hơn đậu đen thường rất nhiều. Nếu không tìm mua được, các bạn dùng đậu đen thường cũng được nha.

CÁC BƯỚC NẤU XÔI ĐẬU ĐEN NƯỚC CỐT DỪA TẠI NHÀ

– Đậu đen rửa sạch, ngâm qua đêm. Rửa qua vài lần nước lạnh rồi vớt đậu đen ra để ráo nước. Cho đậu đen vào nồi cùng xíu muối, 1.5L nước. Nấu lửa vừa đến khi đậu chín mềm.

– Nếu vo rửa sạch, để ráo. Trộn đều nếp với 200ml nước cốt dừa và xíu muối, ngâm nếp 30 phút.

– Đậu phộng rang vàng, bỏc vỏ. Mè trắng rang vàng. Dừa bào sợi.

– Giã nát đậu phộng rồi cho vào chén cùng mè rang, muối, đường. Trộn đều.

– Đậu đen sau khi luộc chín mềm thì vớt ra cho vào thau nếp, thêm ít dừa nạo sợi. Trộn đều. Cho vào xửng hấp.

– Khi hấp được 10 phút, rưới thêm 200ml nước cốt dừa, trộn đều. Hấp thêm 5 phút. Mở nắp ra, hấp thêm 5 phút cho xôi được ráo và dẻo hơn.

BÍ QUYẾT NẤU XÔI ĐẬU ĐEN NƯỚC CỐT DỪA THƠM NGON

– Khi luộc đậu đen nên luộc nhiều nước 1 chút, nếu lỡ luộc cạn nước mà đậu chưa mềm phải châm thêm nước sôi. Châm thêm nước lạnh sẽ làm đậu bị sượn.

– Khi thử đậu đen các bạn nên thử nhiều hạt đậu cùng lúc, vì đậu sẽ chín không đều, có hạt sượn có hạt mềm. Nếu chỉ thử vài hạt có thể khi hấp xôi sẽ có ít đậu bị sượn.

– Xôi đậu đen nước cốt dừa nếu ăn không hết có thể cho vào hộp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần hấp cho xôi nóng trở lại.

NHỮNG MÓN ĂN & THỨC UỐNG TỪ ĐẬU ĐEN

Sữa Đậu Nành Mè Đen Có Tác Dụng Gì?

Sữa đậu nành mè đen có tác dụng gì? Sữa đậu nành mè đen là một biến tấu khá thú vị của sữa đậu nành thông thường. Thu hút với hương thơm cuốn hút, béo ngậy những vẫn thanh nhẹ. Sữa đậu nành mè đen có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Đậu nành và mè đen là hai nguyên liệu hết sức gần gũi với ẩm thực Việt. Không chỉ có hương vị đặc biệt thơm ngon. Mà còn hàm chứa lượng dinh dưỡng vô cùng dồi dào và cực kỳ có lợi cho sức khỏe.

Đậu nành: So với thịt động vật, loại hạt này có hàng lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều. Cứ 100g đậu nành có tới 34g đạm, 18g chất béo, 165g canxi, 11g sắt. Trong khi đậu nành có tới 8% nước, 5% chất xơ, những chỉ phân giải 411calories mà thôi. Bên cạnh đó, đậu nành còn có lượng isoflavones – một hoạt chất có kết cấu giống với estrogen, kích thích tố nữ.

Mè đen:Cứ mỗi 100g mè đen lại chứa tới 7,2g nước, 19g protein, 780mg photpho, 1.250mg canxi, 347mg magie và những loại vi khoáng thiết yếu khác như đồng, sắt, mangan, nicotinamid. Trong khi chỉ chứa khoảng 560 calories, 50g lipid và 18g glucid mà thôi. Thêm nữa, chất lecithin, phytin, cholin có trong mè đen cũng rất có lợi cho sức khỏe.

Sữa đậu nành mè đen có tác dụng gì?

Chưa cần xét đến những loại sữa thơm ngon bổ dưỡng tự thực hiện tại nhà. Chỉ cần tìm hiểu giá trị dinh dưỡng được giới thiệu của sữa đậu nành mè đen công nghiệp, chúng ta đã không khỏi bất ngờ rồi. Trung bình mỗi 100ml sữa đậu nành công nghiệp có chứa 47.9Kcal, 6g đường, 2.6g đạm đậu nành, 1.7g chất béo, 400mg khoáng chất thiết yếu, 12mg chất Isoflavones và hoàn toàn không chứa Cholesterol xấu. Đối với các ly sữa mà chúng ta tự chế biến tại nhà, nguồn dinh dưỡng còn dồi dào hơn thế. Chúng có thể giữ lại hầu hết các dưỡng chất của đậu nành và mè đen. Các vitamin nhóm B, E, D, vi khoáng như sắt, kẽm, magie…cùng lượng canxi vượt trội hơn cả sữa bò.

Với nguồn dinh dưỡng dồi dào ấy, uống sữa đậu nành mè đen có tác dụng rất lớn. Ngoài thanh nhiệt, bổ gan thân, dưỡng khí huyết, giúp đen tóc, đẹp da. Thức uống thơm ngon này còn có tác dụng rất tốt với ngũ tạng, mạch gân cốt, thính tai, sáng mắt, bổ máu… Đặc biệt, với người có thể trạng hư nhược, thiếu máu, người cao tuổi, phụ nữ sau sinh ít sữa lại càng cần thiết.

Trong y học cổ truyền cũng như y học hiện đại, mè đen và đậu nành đều là hai loại “dược phẩm” cực tốt. Sự kết hợp của hai loại này trong một thức uống sẽ đem lại những lợi ích rất lớn. Mà cách thức để làm ra những ly sữa đậu nành mè đen cũng rất đơn giản.

Nếu bạn đã từng nấu sữa đậu nành thì chắc chắn, sữa đậu nành mè đen sẽ không thể làm khó được bạn. Chỉ cần xơ chế, xay rồi nấu. Khoảng 30 phút là bạn đã có được những ly sữa thơm lừng, bổ dưỡng. Cách thức thực hiện không quá khó khăn. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu tâm thực hiện chi tiết từng công đoạn. Không nên quá vội vàng mà bỏ qua những phần nhỏ trong cả quy trình nấu sữa. Có một số lưu ý nhỏ chúng tôi muốn chia sẻ với bạn như sau:

Nên lựa chọn các loại máy xay đậu nành nguyên xác, hoặc máy xay chuyên dụng để xay nhuyễn mè đen.

Nên dùng đường phèn để có vị ngọt vừa và thanh nhiệt hơn cho cơ thể.

Ăn Xôi Đậu Đen Có Mập Không?

Giá trị dinh dưỡng của đậu đen?

Tăng cường chống oxy hóa: Đậu đen chứa chất chống oxy hóa. Hàm lượng anthocyanin có trong đậu đen được cho là cao nhất trong số các loại ngũ cốc. Người ta cũng tin rằng anthocyanin giúp ngăn ngừa bệnh tim và ung thư.

Giàu chất xơ: Hàm lượng chất xơ cao có trong đậu đen giúp giảm mức cholesterol xấu và kiểm soát lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, chất xơ không hòa tan còn giúp giảm thiếu bệnh táo bón.

Đặc tính chống viêm: Đậu đen được cho là giúp giảm các hợp chất gây viêm trong cơ thể. Sự gia tăng các hợp chất chống viêm giúp giảm viêm trong các bệnh khác nhau như ung thư, viêm khớp và dị ứng.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Tiêu thụ thường xuyên ngũ cốc nguyên hạt như đậu đen giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và cũng giúp tăng mức năng lượng trong cơ thể.

Thúc đẩy sức khỏe tim mạch: Đậu đen được cho là giúp cải thiện sức khỏe của tim bằng cách giảm sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch trong động mạch.

Nguồn vitamin đa dạng và dồi dào: Đậu đen có chứa các loại vitamin như vitamin A giúp bổ mắt rất cần thiết đối với trẻ suy dinhf dưỡng hoặc người mới ốm dậy. Vitamin C giúp ngăn ngừa bệnh cảm cúm, tăng cường sức đề kháng. Vitamin B1 có tác dụng bổ xung các chất cho xương chống tê phù, đau nhức xương khớp…

: Sắt được coi là một khoáng chất thiết yếu vì cơ thể chúng ta cần nó để tạo ra các tế bào máu. Được sử dụng để tạo ra một số protein – bao gồm cả huyết sắc tố và myoglobin, mang oxy qua máu sắt được lưu trữ trong tủy xương, gan, cơ và lá lách.

Ngăn ngừa béo phì tốt hơn so với các loại ngũ cốc tinh chế: Điều rất quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc các dạng hội chứng chuyển hóa và kháng insulin khác là tiêu thụ 100% ngũ cốc nguyên hạt, trái ngược với các loại hạt trắng thiếu chất xơ.

Điều tương tự cũng có thể được nói với những người đấu tranh với việc giảm cân, vì chất xơ và chất dinh dưỡng trong đậu đen nguyên hạt giúp giảm cơn đói.

Khám phá: giảm cân bằng cách ăn chay có tốt không? Làm sao để hiệu quả

Ăn xôi đậu đen có mập không?

Việc ăn gạo nếp tùy thuộc vào sở thích của từng người, không ảnh hưởng đến việc tăng cân, thậm chí gạo nếp kết với với đậu đen còn có lợi cho sức khỏe.

Do đó, việc chị em phụ nữ ăn xôi đậu đen hay hoặc các loại xôi khác nhau không ảnh hưởng nhiều tới số cân nặng cơ thể.

Tuy nhiên, nếu muốn ăn xôi không bị tăng cân bạn nên chú ý ăn xôi đậu đen 1 – 2 lần vào các bữa sáng, chú ý không được thay thế cơm bằng sôi. Bên cạnh đó, nên ăn thực phẩm dạng lỏng vào các bữa sáng trong tuần như bún, phở, cháo, mì, miến….

Bạn cũng không nên ăn các loại xôi cũng như xôi đậu đen vào các bữa ăn nhẹ hoặc ăn vặt. Tốt nhất nên nạp vào cơ thể những thực phẩm ít năng lượng như rau, củ, trái cây các loại khoai, các loại hạt.

Mong rằng với những chia sẻ về ăn xôi đậu đen có mập không, sẽ giúp chị em an tâm được phần nào khi thu nạp món xôi bổ dưỡng, hấp dẫn. Bên cạnh đó, cũng giúp chị e biết cách ăn xôi đúng cách để không dễ bị mập.

Chúc chị em luôn vui vẻ và mạnh khỏe!

Mẹo giảm cân cấp tốc trong 1 tuần Top 6 loại trà giảm cân thông dụng

[addtoany]