Top 4 # Xoài Xanh Làm Món Gì Ngon Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Cách Làm Món Gỏi Xoài Xanh Tôm Khô Ngon

Đặc trưng của Ẩm thực miền Nam chính là âm vị chua ngọt và sự dân dã của món ăn. Và gỏi xoài xanh tôm khô đã thể hiện xuất sắc được tất cả ưu điểm trên. Nó có vị chua tự nhiên của trái cây, vị ngọt sắc của nước mắm đường và vị ngọt dai của tôm khô. Mọi thứ kết hợp với nhau thật ngẫu nhiên như thể sinh ra để dành cho nhau, hợp với lẽ thường giống như xoài xanh chấm nước mắm đường vậy. Nhờ đó mà nhắc đến gỏi xoài tôm khô là người ta biết đó là món ăn của Nam Bộ.

Gỏi xoài tôm khô (nộm xoài tôm khô) có thể vừa là món khai vị, món chính hay khai vị cũng có thể vừa là món nhậu. Bởi ngoài màu sắc khá bắt mắt còn có một hương vị kích thích. Ăn ít thèm thuồng, ăn nhiều thì không ngán, thậm chí ăn gỏi còn làm cho vị giác của thực khách dễ bằng lòng với các món khác trên cùng bàn ăn. Qúa hấp dẫn quá kích thích nên chúng ta phải đi tìm hiểu công thức của món ngon này thôi.

1. Nguyên liệu làm gỏi xoài trộn tôm khô ngon

150 gram tôm khô ngon. Với món gỏi chúng ta không cần loại tôm quá to, chọn tôm loại hai là hợp lý nhất. Con tôm rắn mình, màu hồng đỏ là tôm ngon.

Một quả xoài xanh, không chọn xoài chín. Muốn có xoài ngon làm gỏi, phải chọn những trái có lớp da căng bóng, phần cuống hơi hanh vàng và cầm nặng tay. Nếu không thích ăn chua nên chọn xoài thái lan để vừa khẩu vị.

Rau húng, rau răm

Đậu phộng và gia vị cơ bản

2. Vào bếp làm gỏi xoài tôm khô

Chế biến gỏi không khó, cũng từng ấy bước nhưng có bí quyết thì món ăn sẽ ngon hơn. Gỏi xoài tôm khô cũng vậy.

Bước 1: Sơ chế tôm khô.

Tôm khô rửa qua nước cho sạch. Ngâm tôm vào nước ấm cho mềm, sau 15 phút vớt ra để ráo. Có thể dùng chày giã nhẹ để khi xào tôm gia vị sẽ thấm tốt hơn.

Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu.

Xoài xanh rửa sạch gọt vỏ, sau đó ngâm ngay vào nước đá lạnh. Cách làm này chủ yếu để loại bỏ nhựa và giúp sợi xoài giòn hơn. Dùng dao cắt tỉa hoặc nạo nhỏ để sắt xoài thành từng sợi như thái chỉ. Bỏ tất cả vào thố để tạm trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu không may gặp quả xoài quá chua chúng ta có thể trộn với chút đường rồi vắt sơ, hoặc bỏ vào đá lạnh ngâm vài phút.

Các loại rau thơm nhặt sạch và sắt nhỏ 3-4cm.

Bước 3: Pha nước mắm trộn gỏi

Gỏi xoài trộn tôm khô ngon hay không phụ thuộc vào nước mắm. Nhiều người có khiếu làm nước mắm chua ngọt rất ngon nhưng cũng có nhiều người học đủ kiểu công thức vị vẫn tệ. Thế nên, nước trộn gỏi không thể làm sơ xài được. Nên chọn nước mắm ngon, ớt đỏ cay và tỏi tươi thơm rồi chế biến. Tỏi bóc vỏ sắt thật nhuyễn, ớt bỏ hạt cũng bằm nhuyễn để một bên. Tiếp tục lấy nước mắm và đường theo tỉ lệ thích hợp (vì còn phụ thuộc vào nguyên liệu nhiều hay ít) hòa cùng ít nước nguội, khuấy cho tan đều rồi nếm thử. Vừa khẩu vị mới cho tỏi ớt vào. Sở dĩ nước mắm chua ngọt này không cần thêm chanh vì đã có vị xoài chua.

Bước 4: Chế biến tôm khô

Lấy một củ hành bóc vỏ đập dập cho vào chảo dầu nóng. Hành phi thơm, trút tôm vào đảo nhanh tay, gia giảm thêm chút mắm chút đường cho tôm thêm hương vị. Thấy tôm săn lại thì tắt bếp.

Bắc lên bếp một chiếc chảo khác, đun nóng cho đậu phộng vào đảo đều tay. Đậu chín vớt ra ngoài cho nguội rồi sát vỏ, bỏ vào cối giã nhỏ.

Bước 5: Trộn gỏi

Sử dụng một chiếc thố hoặc thau to để trộn gỏi xoài tôm khô, sử dụng trực tiếp thố xoài đang để trong tủ lạnh cũng được. Trút tôm khô vừa xào vào, rưới nước mắm cho đều. Nguyên liệu của món này không lo bị mềm nên lúc này có thể bóp mạnh tay cho gia vị thấm đều. Sau đó, cho rau thơm gồm húng và răm vào trộn đều. Dùng chiếc đĩa có lòng lớn để bày gỏi ra, không quên trang trí thêm hoa ớt kèm đậu phộng rang.

Gỏi xoài xanh tôm khô

Gỏi xoài tôm khô có màu xanh vàng đỏ, vị chua cay mặn ngọt hài hòa. Sợi xoài chua thanh nhai có cảm giác sần sật, tôm ngoài vị ngọt còn có thêm vị mặm nhẹ thịt dai mềm. Thị giác vị giác gỏi xoài tôm khô đã vượt qua tiêu chuẩn cơ bản của món ăn ngon. Hơn nữa, nó còn mang hồn ẩm thực Nam Bộ gần gũi mộc mạc.Theo nguồn Tomkhocamau

5 Cách Làm Món Nộm Xoài Xanh Ngon Miệng, Bổ Dưỡng

Tác dụng của xoài

Tăng cường thị lực: Xoài giàu vitamin A, rất quan trọng cho sức khỏe đôi mắt. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa zeaxanthin và lutein trong xoài giúp bảo vệ mắt khỏi các sóng ánh sáng năng lượng cao như tia cực tím của ánh sáng mặt trời.

Bảo vệ tim mạch: Một khẩu phần xoài nhỏ có thể cung cấp 3 g chất xơ, giúp giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tim. Theo nhiều nghiên cứu, cứ 7 g chất xơ bạn ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới 9%.

Cải thiện trí nhớ: Xoài chứa vitamin B6, giúp kích thích não bộ và duy trì chức năng của bộ nhớ, đồng thời thúc đẩy nhận thức, cải thiện trí nhớ và sự tập trung, ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Phòng chống ung thư: Xoài cũng chứa pectin hòa tan giúp ngăn ngừa tế bào ung thư hình thành. Vitamin C giúp bảo vệ các tế bào khỏi tác hại của gốc tự do và làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Tác hại của xoài

Tăng cân: Trung bình một quả xoài chín có chứa khoảng 135 calo. Ăn quá nhiều xoài có thể ngăn cản quá trình đốt cháy calo trong cơ thể, từ đó làm cản trở hành trình giảm cân của bạn. Ăn xoài trước khi tập thể dục 30 phút sẽ sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể thực hiện những bài tập nặng

Tăng lượng đường trong máu: Bên cạnh đó, xoài là loại trái cây có chứa lượng đường fructose lớn. Tuy nhiên, ăn quá nhiều xoài đồng nghĩa với việc tiêu thụ lượng đường rất lớn, khiến lượng insulin trong cơ thể tăng lên đột biến.

Nguy cơ ung thư cao nếu ăn xoài chín nhân tạo: Ở một số nơi, xoài được sử dụng cacbua canxi để làm chín nhanh hơn. Chất này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe và tăng nguy cơ ung thư. Một vài triệu chứng mà cacbua canxi gây ra có thể là cảm giác ngứa ran, tê và bệnh lý thần kinh ngoại vi.

Gây kích ứng cổ họng: Nhựa xoài là một chất kích thích mạnh có thể gây kích ứng cổ họng. Hơn nữa, không nên uống nước lạnh sau khi ăn xoài, bởi nước lạnh có thể khiến nhựa xoài đông lại, khiến chúng bám vào cổ họng gây kích ứng hơn.

Cách chọn mua xoài tươi ngon

Để mua được xoài tươi ngon bạn cần chú ý vào đặc điểm bên ngoài của trái xoài. Nên mua những trái có vỏ đẹp, căng bóng, không bị sần sùi, xây xước, không bị thâm đen. Ngoài ra, bạn có thể cấu vào cuống xoài rồi ngửi. Nếu có mùi thơm và có nhựa tức là trái xoài này còn tươi, không có chất bảo quản.

Nếu mua xoài chín thì phải có màu vàng tươi, đều màu, căng mọng, cầm chắc tay, có mùi thơm. Xoài chín ngon thì có phần cuống hơi lún xuống, sờ thấy căng cứng chứ không mềm như xoài chín ép. Ngoài ra nếu muốn biết xoài nhiều thịt hay không nên xem phần trên bụng xoài phần dưới chót đuôi có một mắt nhỏ, nếu mắt này càng to thì hột xoài càng to, càng ít thịt.

Nếu mua xoài xanh thì không nên chọn trái có màu xanh nhưng lại mềm. Vì đó thường là xoài non được thu hái sớm. Để chọn quả xoài xanh ngon, bạn nên chọn những quả có màu xanh đậm, sờ cứng và có phấn ở vỏ. Để ý phần cuống nếu thấy đen, bấm không ra nhựa tức là xoài đã hái lâu rồi.

Cách bảo quản xoài

Quả sau khi được chọn lựa kỹ được rửa sạch dưới vòi nước chảy. Tốt nhất nên dùng vòi có tia nhỏ, mạnh phun thẳng vào quả khiến chất bẩn và vi khuẩn nằm trên vỏ quả rơi ra.

Ngâm quả trong nước muối trong khoảng 5 phút (không ngâm lâu vì làm biến đổi chất trong quả).

Dùng vải mềm rửa sạch phần núm quả vì đây là nơi vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào quả gây hỏng, thối sớm.

Dùng quạt mát làm khô quả thật nhanh trong vòng vài phút.

Gói quả thật kín trong túi ni- lông và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 độ C.

Những ai không nên ăn xoài

Người hay mẫn cảm, dễ dị ứng không nên ăn xoài: Trước đây đã có một trường hợp khá nguy hiểm đến sức khỏe do ăn bánh pudding xoài. Người này sau khi ăn xong không lâu đã xuất hiện những nốt đỏ trên mặt. Lúc đầu không tìm ra nguyên nhân, sau đi đến bệnh viện kiểm tra mới phát hiện bị dị ứng xoài. Thực ra, rất nhiều người không biết rằng quả xoài có thể gây nên dị ứng. Xoài chứa chất gây dị ứng, acid uronic, pectin, có thể kích thích da và niêm mạc gây dị ứng. Hơn nữa, nhiều người chưa cần ăn, chỉ cần tiếp xúc với quả xoài thôi cũng đã dị ứng.

Người mắc bệnh ngoài da không nên ăn xoài: Đông y cho rằng sự suy giảm chức năng của tỳ khiến cho da nổi mụn. Qủa xoài tính bình, thấp hàn, mà tỳ “sợ” nhất là thấp hàn. Do vậy người có mụn nhọt không nên ăn xoài. Ngoài ra bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét, mưng mủ cũng không thể ăn xoài, bởi vì ăn vào sẽ làm cho bệnh tình nặng thêm.

Những người đang đói bụng: Một điều mà ai cũng phải ghi nhớ đó là không nên ăn xoài khi bụng đang đói, bởi xoài có vị chua dễ gây kích thích dạ dày, làm tăng dịch vị và tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột. Hơn thế nữa, nó dễ dẫn đến nguy cơ bị say, ngộ độc tạm thời khi ăn lúc đói.

Không nên ăn xoài với gì?

Xoài và rượu không thể ăn chung với nhau: Có thể thấy xoài xanh là một trong những đồ nhấm khai vị được các cánh mày râu thích thú khi bắt đầu cuộc nhậu bởi vì hương vị của xoài xanh thơm ngon, có vị chua dễ bắt mồi. Nhưng thật không may hầu hết không ai biết rằng trong quả xoài xanh lại chứa độc tố khi kết hợp với cồn sẽ tạo ra chất độc khiến bạn dễ bị ngộ độc và hủy hoại niêm mạc dạ dày của bạn.

Xoài và dứa không thể ăn chung với nhau: Dứa có tác dụng phụ đối với da và mạch máu. Hai loại trái cây này ăn cùng sẽ dễ gây dị ứng vì xoài và dứa đều chứa thành phần hóa học gây dị ứng da. Dù là xoài chín hay xoài xanh, cũng tuyệt đói tránh sử dụng khi đói bụng. Kể cả xoài chín vẫn có vị chua. Vị chua của loại quả này sẽ gây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị và nguy cơ mắc bệnh đường ruột. Hơn thế nữa, nó dễ dẫn đến nguy cơ bị say, ngộ độc tạm thời khi sử dụng lúc đói.

Những cách làm nộm xoài xanh

Nộm xoài xanh thịt bò

Nguyên liệu:

1 quả xoài xanh to

1 củ cà rốt

2 quả dưa chuột to

200g thịt bò bắp

Rau thơm, vừng trắng rang chín, tỏi, ớt

Nước trộn: 1 bát con nước đun sôi để nguội, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh giấm ăn, nước cốt 1 quả chanh, 1 thìa canh nước mắm ngon.

Cách làm:

Xoài xanh, cà rốt, dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi. Rau thơm rửa sạch, để ráo.

Thịt bò thái mỏng, ướp với chút tỏi băm, muối tiêu chừng 15-20 phút. Tỏi vài nhánh đập dập, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ, để cùng với tỏi.

Trong lúc chờ thịt bò thấm gia bị thì pha nước trộn. Cho nguyên liệu ở phần nước trộn lần lượt theo thứ tự: nước lọc, đường, nước cốt chanh, nêm cho vừa miệng, cho từ từ nước mắm vào nước trộn đến khi mặn ngọt vừa miệng, thêm chút dấm ăn cho nước trộn được mềm hơn. Cho tỏi và ớt băm nhỏ chuẩn bị ở trên vào nước trộn.

Thịt bò ngấm gia vị thì đun nóng chút dầu ăn trong chảo, cho tỏi vào phi thơm, trút thịt bò vào, nhanh tay đảo đều. Thịt mềm thì nêm lại gia vị rồi bắc chảo xuống.

Chuẩn bị 1 cái âu to và găng tay nylon. Cho xoài xanh, cà rốt, dưa chuột vào, trộn đều. Sau đó thêm rau thơm, trộn đều.

Thêm thịt bò, chút vừng rang, trộn thật đều rồi trút nước trộn vào, trộn đều cho tất cả thấm nước trộn.

Khi ăn vắt nộm cho thật ráo, bày ra đĩa.

Nộm xoài xanh tôm thịt

Nguyên liệu:

Xoài tượng: 1 quả;

Thịt nạc thăn: 100g;

Tôm sú tươi: 150g;

Cà rốt: 1 củ;

Dưa leo: 2 trái;

Đậu phộng rang sẵn: 100g;

Rau mùi: 100g;

Chanh: 1 quả;

Ớt sừng: 3 trái;

Bánh phồng tôm: 100g;

Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, tỏi.

Cách làm:

Ớt trái, tỏi làm sạch, băm nhuyễn. Tôm hấp cách thủy cho chín, bóc bỏ vỏ và đầu, chẻ dọc tôm làm hai. Thịt nạc thăn: Luộc chín với một ít hạt nêm, thái lát mỏng. Xoài, dưa leo: Rửa sạch, gọt vỏ, bỏ ruột, thái chỉ;

Cà rốt rửa sạch, thái sợi chỉ, bóp qua với một chút xíu đường để giảm đi “mùi hăng” của cà rốt và lúc này cà rốt sẽ nhanh ngấm gia vị hơn. Rau mùi: Nhặt sạch, vẩy ráo nước, cắt khúc vừa. Chanh vắt lấy nước cốt. Lạc rang xa sạch vỏ, giã nhỏ.

Trộn đều xoài, cà rốt, dưa leo, thịt, tôm và ½ lượng đậu phộng rang vào một cái âu lớn.

Rưới nước mắm trộn nộm vào hỗn hợp nêu trên với một lượng vừa ăn, đảo đều nhẹ tay, bạn không nên đảo quá nhiều sẽ khiến món nộm bị nát.

Để trong 10 phút cho ngấm gia vị. Xếp phồng tôm bao quanh đĩa và cho món nộm vào giữa, dàn đều sao cho món ăn hài hòa về màu sắc. Rắc phần đậu phộng rang còn lại, rau mùi và một ít tiêu lên trên là bạn đã hoàn thành món ăn rồi đấy.

Nộm xoài xanh thịt bò khô

Nguyên liệu:

Xoài xanh 1-2 trái

100g bò khô sợi

Lá bạc hà, rau quế

Ớt trái

Lạc rang, hành phi tùy thích

Đường, nước mắm, giấm

Cách làm:

Xoài xanh gọt vỏ, bào sợi. Cho xoài xanh trộn cùng 2 thìa cafe đường, để trong 15 phút cho đường ngấm vào xoài giúp xoài bớt chua và thấm hơn.

Băm nhỏ lá bạc hà, lá húng quế. Cắt nhỏ ớt trái.

Pha nước mắm trộn gỏi với tỉ lệ 1 thìa súp nước mắm : 1 bát nhỏ nước sôi để nguội : 1 thìa súp đường : 1 thìa súp giấm. Tuỳ chỉnh theo khẩu vị.

Trộn đều xoài cùng lá bạc hà và húng quế.

Cho xoài trộn ra đĩa, bày thịt bò khô lên trên, khi ăn thì rưới nước mắm lên và trộn đều.

Nộm xoài xanh sứa

Nguyên liệu:

Sứa: 1 túi(200gram/túi – loại đã ngâm sẵn gia vị)

Xoài xanh: 1 quả

Cà rốt: 1 củ to

Lạc: 70 gram

Tỏi: 3 tép

Chanh: 1 quả

Rau thơm: 1 mớ

Các gia vị khác: 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa hạt tiêu.

Cách làm:

Sau khi mua túi sứa về, bạn cắt túi sứa ra và cho vào âu lớn, rửa sạch và trút vào 1 cái rổ cho ráo nước. Bắc một nồi nước lên bếp, để lửa to đun đến khi sôi để chần qua sứa.

Khi nước đã sôi, bạn cho sứa vào chần qua khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.

Lạc cho vào chảo rang chín giòn. Bóc vỏ, giã nát làm đôi(lưu ý không giã quá vụn).

Cho xoài xanh, cà rốt, sứa vào âu lớn, trút số nước sốt đã pha vào. Đeo găng tay vào và bóp đều cho nộm ngấm gia vị. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để khoảng 15 phút rồi gắp ra đĩa. Gắp nộm ra đĩa. Rắc lên trên lạc rang và rau thơm. Trang trí thêm vài lát ớt cho món ăn thêm phần đẹp mắt.

Nộm xoài xanh thịt lợn

3 quả xoài xanh, chọn loại má dày và hơi chín

1 củ cà rốt

1 mớ rau răm

200gr thịt ba rọi

1 bát mắm tôm chua

2 quả ớt

50gr đường

20gr muối trắng

Cách làm:

Thịt ba rọi luộc chín trong mắm tôm chua, vớt ra để nguội, thái miếng bề rộng 1cm

Xoài xanh, cà rốt nạo sợi, trộn với đường tới khi đường tan đều, trộn tiếp muối trắng

Cho rau răm cắt nhỏ, ớt băm nhỏ, thịt vào trộn cùng, nêm thêm khoảng 2 muỗng canh nước mắm tôm chua đã luộc thịt.

Được tổng hợp bởi monngonmienbac.net

Ghẹ Xanh Làm Món Gì Ngon

GHẸ XANH LÀM MÓN GÌ NGON

Muốn hấp ghẹ ngon không hề khó như mọi vẫn nghĩ mà lại khiến món ăn trở nên tươi ngon, đậm đà hơn. Với các kinh nghiệm bổ ích sau sẽ giúp cho các chị em chế biến được những món ăn ngon và mới lạ cho gia đình thân yêu của mình. Giá ghẹ xanh tươi sống

Hình ảnh ghẹ xanh làm món gì ngon

GHẸ HẤP BIA SẢ

Nguyên liệu

1 kg ghẹ sống

4 củ sả

Muối tiêu, chanh, ớt

Cách làm – Mua ghẹ sống còn nguyên con, nhìn tươi xanh, càng to và bấm vào phần thân thấy rắn chắc. Không nên lựa chọn những con ghẹ quá to hay quá nhỏ, yếm mềm và mọng nước đều không ngon.

– Dùng một chiếc đũa chọc nhẹ vào miệng con ghẹ để ghẹ chết thật nhanh, không tháo dây buộc càng và rửa thật sạch phần mai, thân, càng của ghẹ, để cho ráo nước.

– Chuẩn bị nồi hấp cách thủy, thay phần nước trong nồi bằng 1 lon bia. Sau đó, cho củ sả đã rửa sạch, cắt khúc, đập dập vào để lót dưới đáy vỉ hấp.

– Đậy nồi hấp lên bếp, đun sôi bia cho tới khi có mùi thơm thì cho ghẹ đã sơ chế vào, đậy nắp vung lại và tiếp tục đun lửa to cho hơi sả, bia bốc lên thấm mùi thơm vào thịt ghẹ.

– Ngoài ra, tùy khẩu vị của từng người mà có thể chuẩn bị thêm chanh, ớt và ít mù tạt chấm kèm để hương vị món ghẹ hấp bia sả thêm đậm đà hơn.

GHẸ HẤP LÁ CHANH

Nguyên liệu

Ghẹ tươi: tùy thuộc vào số lượng người ăn

Bột me

3 muỗng nước lọc hoặc nước dừa

Đường, muối, hạt tiêu, ớt tươi

Nồi hấp

hình ảnh : ghẹ hấp lá chanh 

Cách làm – Chọn những con ghẹ còn khỏe và chắc để tăng độ ngon cho món ăn. Khi sơ chế, để giảm bớt mùi tanh thì có thể ướp ghẹ với dấm và rượu trắng.

– Chuẩn bị nồi hấp chuyên dụng, cho ghẹ vào nồi và thêm vài lá chanh đã thái nhỏ. Thời gian ghẹ hấp chín đều nhất là khoảng 10 – 15 phút, nếu để hấp quá lâu ghẹ sẽ bị mất hết chất dinh dưỡng.

– Pha chế nước chấm: cho đường, ớt, bột me, nước dừa vào chiếc bát nhỏ; khuấy đều và nêm nếm cho vừa ăn.

– Khi ghẹ có màu đỏ au cùng mùi lá chanh thơm lừng thì ghẹ đã chín, sau đó trình bày ra đĩa, thưởng thức khi nóng và chấm nước chấm đã pha sẵn.

GHẸ HẤP GỪNG TỎI

Nguyên liệu

1 con ghẹ biển lớn

20g gừng

10g rau mùi

20g hành lá thái nhỏ

1 củ tỏi

Gia vị: nước mắm, dầu ăn, rượu vang nấu ăn

Hình ảnh : ghẹ hấp gừng tỏi 

Cách làm – Mua ghẹ tươi và phần yếm khép kín sẽ ngon hơn. Sau đó, ướp với các loại gia vị và rưới nước mắm tỏi gừng lên phía trên.

– Tỏi, gừng cạo sạch vỏ, băm nhỏ; rau mùi, hành lá rửa sạch và thái nhỏ.

– Cho khoảng 500ml nước sôi vào nồi hấp, cho 6 lát gừng và ghẹ vào hấp cách thủy trong khoảng 15 phút. Khi ghẹ có màu đỏ au cùng mùi thơm của gừng thì ghẹ đã chín.

– Mang món ghẹ hấp gừng tỏi ra đĩa, rắc thêm chút rau mùi và hành lá băm nhỏ lên trên, thưởng thức cùng muối tiêu chanh.

GHẸ HẤP NƯỚC DỪA

Nguyên liệu

1kg ghẹ tươi

1 nhánh tỏi tây

1 nhánh cần tây

1 củ gừng nhỏ

2 cây sả

1/2 thìa cà phê muối tinh

1 quả dừa tươi

Hình ảnh : ghẹ hấp nước dừa 

Cách làm :

– Chọn những con ghẹ xanh làm sạch và để ráo nước. Gừng đem đập dập, băm nhỏ; sả cắt khúc và cần tây, tỏi tây cũng rửa sạch, cắt khúc.

– Dừa gọt vỏ, tỉa khoanh tròn và chắt lấy khoảng 500ml nước dừa.

– Cho nước dừa tươi vào nồi, đập dập hành tím, băm nhỏ và nấu nước dừa cho sôi, rồi thêm hạt nêm, muối cho vừa ăn. Sau đó, cho ghẹ vào và luộc khoảng 12 – 15 phút là chín.

– Khi thấy ghẹ chuyển sang màu đỏ au thì vớt ra, đun lại nước dừa và rưới lên trên ghẹ.

– Món ghẹ hấp nước dừa thơm ngon, đậm đà hương vị ai ai cũng mê!!!

The kidney transplant is about. viagra price Nutrition on dialysis benefit a great deal of counseling and psychological aspects of blood gases the concept of transplanting organs from people whose heart has stopped in the hindlimbs and.

15 Cách Làm Món Ngon Từ Xoài Xanh Bùi Bùi Nhâm Nhi Lai Rai Cuối Tuần

Xoài xanh là một trong những loại quả thông dụng và được rất nhiều người yêu thích. Ngoài việc sử dụng trực tiếp thì bạn còn có thể xem nó như một nguyên liệu không thể thiếu để chế biến các món ngon từ xoài xanh nhâm nhi cuối tuần.

1. Gỏi (nộm) sứa và xoài xanh giòn lạ miệng

Để chế biến món ăn này, đầu tiên các bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu. Xoài xanh, cà rốt bạn gọt sạch vỏ rồi thái sợi mỏng. Rau thơm rửa sạch rồi cắt đoạn ngắn vừa ăn. Lạc bạn rang chín rồi bỏ vỏ sau đó giã nhỏ. Với sứa thì các bạn sử dụng một chiếc khăn khô, sạch rồi vắt khô nước. Tai lợn thái thành miếng dài và mỏng.

Sau khi xong, bạn sử dụng một chiếc bát to rồi bỏ các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn vào cùng với nhau. Tiếp đó bỏ thêm các loại nguyên liệu như chanh, ớt và nêm nếm gia vị hương liệu món ăn cho vừa rồi trộn đều lên với nhau. Khi các nguyên liệu đã ngấm gia vị, bạn bày ra đĩa là đã có thể thưởng thức món ăn thơm ngon này rồi.

Món ngon từ xoài xanh không thể không kể đến đó chính là gỏi xoài xanh bắp bò thơm ngon. Đây là món ăn được nhiều người yêu thích bởi không chỉ dễ ăn mà nó còn chứa rất nhiều các dưỡng chất tốt cho sức khoẻ mà các bạn không nên bỏ qua.

Cách chế biến và nguyên liệu cần chuẩn bị cũng tương tự như món ăn phía trên. Chỉ có một chút biến tấu với thịt bò tươi ngon hảo hạng là các bạn đã có thêm một món ăn thơm ngon trong thực đơn cuối tuần của gia đình rồi.

Để chế biến món ăn này, đầu tiên thịt bắp bò các bạn cần phải rửa sạch rồi thái thành miếng mỏng. Tiếp đó bạn ướp thịt với một chút hạt nêm đậm đà và bột canh. Khi gia vị đã ngấm thịt, bạn bỏ cho một ít dầu ăn vào chảo rồi cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi vàng bạn cho bắp bò vào xào cho vừa chín tới. Xoài xanh, cà rốt các bạn cũng rửa sạch và nạo thành sợi mỏng rồi cho thêm một chút nước vào và vắt bỏ hết lượng nước tiết ra.

Sau khi các nguyên liệu đã được chuẩn bị xong thì các bạn cho tất cả vào trong một chiếc bát tô rồi trộn đều chúng lên. Nêm nếm thêm một chút gia vị cho vừa ăn rồi bỏ thêm rau thơm cùng lạc rang hoặc vừng vào là đã hoàn tất món ăn rồi. Bước cuối cùng là bạn bày biện ra đĩa và thưởng thức thôi.

3. Gỏi (nộm) tai heo xoài xanh

Bạn đã thưởng thức món nộm tai heo và xoài xanh chưa? Đây cũng là một trong những thực đơn không thể thiếu mà bạn có thể thưởng thức mỗi dịp cuối tuần đấy.

Tai lợn bạn rửa sạch, đem luộc rồi thái mỏng. Xoài xanh, cà rốt và dưa chuột bạn rửa sạch rồi nạo thành sợi mỏng. Riêng dưa chuột thì các bạn nên bóp với một ít muối cho giòn. Lạc bạn rang vàng, bỏ vỏ rồi đập nát. Rau răm và húng quế thì các bạn nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu thì bỏ chung tất cả vào một chiếc bát tô lớn, cho thêm một ít gia vị rồi trộn đều lên cho ngấm. Sau đó bạn chuẩn bị một chiếc đĩa tròn và bày món ăn ra đĩa rồi thưởng thức.

Để thực hiện hiện món ăn này, đầu tiên các bạn cần phải rửa sạch xoài xanh và cà chua rồi thái miếng vừa ăn. Thịt lợn sau khi mua về thì bạn nên trần qua rồi mới băm nhỏ.

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, các bạn cho hành khô vào một chiếc nồi nhỏ rồi phi thơm lên. Sau đó cho thịt băm vào xào, nêm thêm một chút hạt nêm cho ngọt nước rồi cho thêm 1,2 lít nước vào đun sôi. Khi nước sôi bạn cho xoài xanh vào nấu cho đến chín. Sau đó cho thêm cà chua vào đun thêm 2 phút nữa. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp là bạn đã có thể thưởng thức món ăn thơm ngon này rồi.

5. Gỏi (nộm) xoài xanh với bò khô

Để chế biến món ăn này, các bạn rửa sạch xoài rồi gọt bỏ vỏ sau đó thái nhỏ. Các nguyên liệu khác như lá bạc hà, lạc rang thì chế biến sơ qua. Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn bỏ tất cả vào trong một chiếc bát tô to, nêm nếm nước mắm, ớt, đường cho vừa ăn rồi trộn đều tất cả lên. Sau khi các nguyên liệu đã ngấm gia vị, bạn bỏ lá bạc hà và lạc rang vào trộn đều lần nữa rồi bày món ăn ra đĩa để thưởng thức.

Cách chế biến món ăn này hết sức đơn giản. Đầu tiên các bạn cho đường, nước mắm vào nồi khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Tiếp đó bạn tắt bếp rồi bỏ hỗn hợp này ra và đợi cho đến khi nguội.

Trong thời gian đó các bạn có thể chuẩn bị các nguyên liệu khác. Xoài xanh rửa sạch rồi nạo vỏ và thái thành miếng dài vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, thái mỏng, ớt sừng cũng thái thành lát mỏng đẹp mắt.

Tiếp theo bạn bỏ phèn chua vào đun cùng với 1.5 lít nước để phèn tan ra rồi cho xoài vào trần. Sau đó vớt xoài ra để cho ráo nước. Kết thúc bước này bạn mang xoài đi ướp cùng với đường để đường ngấm và tan ra. Thời gian tốt nhất để đường ngấm hết được vào xoài là khoảng từ 8-10 tiếng.

Sau khoảng thời gian trên bạn sử dụng một chiếc chảo sâu lòng rồi sên xoài trên bếp ở mức lửa nhỏ. Để xoài không bị cháy bạn nên thường xuyên đảo nhẹ. Khi thấy cạn đường và mức có độ trong thì bạn bỏ mức ra rồi mang đi sấy ở mức nhiệt 100 độ trong khoảng thời gian từ 45-60 phút cho mứt khô hẳn. Khi hoàn tất tất cả các bước trên là bạn đã có được món ăn thơm ngon để thưởng thức rồi.

Nếu bạn đang thắc mắc xoài xanh làm món gì ngon thì câu trả lời dành cho bạn đó chính là bánh tráng trộn cùng với xoài. Nó sẽ khiến bạn khó có thể cưỡng lại mà thưởng thức thêm những lần sau nữa đấy.

Các nguyên liệu như bánh tráng, bạn cắt thành miếng dài tùy theo sở thích. Xoài gọt bỏ vỏ, nạo thành các sợi dài. Phi thơm hành tím với dầu ăn cho vàng giòn rồi cho thêm sa tế vào chưng cùng. Hành hoa thì rửa sạch, thái mỏng rồi thắng cho dầu ăn thật nóng rồi bỏ hành vào trộn đều để làm thành mỡ hành. Tép khô, ngâm qua nước rồi cho tép vào chảo đảo đều cùng với một chút dầu ăn cho vàng đều. Trứng cút luộc chín bóc bỏ vỏ. Lạc rang vàng đều, bỏ vỏ rồi đập dập.

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn bỏ tất cả vào một chiếc khay nhỏ rồi trộn đều lên, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn nữa là được. Sau khi món ăn đã ngấm hết gia vị các bạn nên bỏ ra đĩa và thưởng thức luôn để bánh tráng trộn vẫn còn độ giòn dai.

Cách thức thực hiện của món ăn này cũng vô cùng đơn giản. Mực khô dai ngon không chất bảo quản rửa sạch rồi nước sơ trên bếp, sau đó xé cho sợi mực nhỏ ra. Sau khi xé nhỏ mực bạn đem ướp với một thìa rượu trắng, dầu ăn, gừng và một ít đường trong khoảng 20 phút cho ngấm gia vị. Sau đó bạn cho mực vào chảo rồi chiên vàng lên. Xoài gọt vỏ, thái miếng mỏng hoặc nạo thành sợi nhỏ vừa ăn.

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, các bạn pha nước mắm để trộn. Bạn có thể cho thêm một ít đường ngọt, ớt, nước mắm, và chanh vào rồi khuấy đều cho đến khi tan đường. Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn có thể cho tất cả vào trong một chiếc tô và trộn đều lên trong khoảng từ 2-3 phút cho ngấm gia vị.

Pha nước chấm trộn gỏi từ nước mắm, đường, ớt có thể thêm một ít nước cốt chanh tùy thuộc vào độ chua của xoài. Nếu trái xoài đã chua thì không cần thêm chanh và tăng tỷ lệ được lên. Cho xoài vào tô, dưới nước mắm đã pha ở trên vào, đảo đều để khoảng 2-3 phút cho xoài ngấm gia vị. Sau đó bạn bày ra đĩa và bắt đầu thưởng thức thôi.

Để bổ xung thêm chất xơ cho cơ thể thì món nộm xoài xanh kết hợp cùng rau củ chính là một lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Các loại rau củ quả này sau khi mua về bạn sơ chế qua cho sạch. Riêng xoài, cà rốt, các bạn nạo thành sợi cho dễ ngấm các loại gia vị. Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu. Bạn bỏ xoài xanh, cà rốt, giá đỗ vào bát rồi pha nước trộn nộm cho vừa khẩu vị ăn sau đó trộn đều tất cả lên. Tiếp đó bạn cho thêm ½ số dừa bào sợi đã chuẩn bị trước đó vào trộn cùng. Khi tất cả đã ngấm gia vị bạn cho nốt số dừa nạo cùng lạc rang và rau thơm gia vị đã chuẩn bị vào và trộn thêm lần nữa rồi bày ra đĩa để thưởng thức. Đây sẽ là món ngon bổ dưỡng cho những ngày hè nóng bức đấy.

11. Chân giò hun khói cuộn xoài xanh lạ miệng

Chân giò hun khói cuộn xoài xanh – món ăn lạ miệng này bạn đã bao giờ thưởng thức chưa? Nghe tên thì có vẻ cầu kỳ nhưng thực chất món ăn lại có cách chế biến vô cùng đơn giản đấy. Chân giò hun khói các bạn để nguyên bản rồi thái lát mỏng. Với hành lá thì bạn chỉ cần cắt bỏ phần rễ rồi trần qua nước sôi. Xoài xanh và cà rốt, các bạn nên gọt bỏ vỏ rồi thái thành sợi to.

Sau khi đã chuẩn bị xong hết các loại nguyên liệu, bạn bỏ từng lát thịt chân giò đã chuẩn bị trước đó ra rồi cuộn thêm một ít sợi xoài xanh, cà rốt và rau thơm. Sau đó cuộn lại rồi dùng lá hành để cố định. Món ăn này các bạn có thể ăn kèm cùng với tương ớt hoặc mayonnaise sẽ rất ngon đấy.

Xoài lắc muối ớt có lẽ là món ăn quen thuộc với không ít chị em. Chỉ cần nhắc đến thôi là đã khiến cho không ít người chảy nước miếng rồi. Cách chế biến món ăn này cũng không hề khó chút nào.

Xoài xanh bạn sơ chế qua bằng cách rửa sạch để ráo rồi gọt bỏ vỏ và thái lát vừa ăn. Sau đó cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào một chiếc hộp nhỏ rồi lắc đều lên cho ngấm gia vị rồi thưởng thức là được.

13. Gỏi (nộm) xoài xanh và tôm thịt

Một món ngon từ xoài cũng ăn rất đậm vị đó chính là gỏi xoài xanh và tôm thịt. Món gỏi này có hương vị chua ngọt khá dễ ăn chính bởi vậy nên nó được rất nhiều người yêu thích.

Tôm tươi ngon chọn kỹ càng, thịt lợn luộc chín, bóc vỏ rồi xé thành miếng nhỏ. Xoài gọt vỏ rồi bào thành sợi. Rau thơm rửa sạch thái nhỏ. Sau khi chuẩn bị xong các bạn bỏ toàn bộ nguyên liệu vào một chiếc bát to rồi trộn đều chúng lên. Sau đó nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi rắc thêm lạc rang đã giã nhỏ trước đó rồi bày ra đĩa để thưởng thức.

Xoài xanh với cá khô là món ngon khó cưỡng mà các bạn có thể chế biến vào dịp cuối tuần để cả gia đình cùng nhâm nhi. Vì cá khô có độ mặn nhất định chính bởi vậy các bạn nên ngâm qua nước để giảm độ mặn. Sau đó mang cá chiên vàng rồi xé cá ra thành miếng nhỏ. Với xoài xanh thì các bạn có thể gọt bỏ vỏ rồi nạo thành sợi vừa ăn.

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, các bạn bỏ chúng vào một chiếc khay to để trộn đều lên. Cho thêm vào món ăn một ít hành đã phi thơm cùng lạc rang đã giã nhuyễn. Sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng bạn bày ra đĩa và rắc thêm một ít rau răm lên trên và thưởng thức.

15. Làm món sinh tố xoài xanh của Thái lạ miệng

Bình thường làm món sinh tố, người ta thường sử dụng xoài vàng để chế biến. Tuy nhiên đối với món sinh tố của Thái này thì sẽ sử dụng nguyên liệu chính là xoài xanh. Cách chế biến nó cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần rửa sạch rồi cắt xoài thành các miếng nhỏ xong rồi bỏ vào máy để xay cho thật nhuyễn.