Top 13 # Xem Người Ta Làm Đồ Ăn Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Đọc 6. Đồ Ăn Ngon Làm Người Ta Tốt Bụng.

Nhìn tổng thể cả người mình trước gương lần cuối, Jaehyun bặm môi quay sang gọi người bạn cùng phòng “Này Younghoon….” Younghoon, bạn thân của Jaehyun từ thời cấp ba, đảo ngược tròng mắt, xem chừng như muốn thảy cả mớ quýt mình mới lột được vào mặt thằng bạn “Mày mà hỏi trông có đẹp trai không một lần nữa thì tao giết mày đấy” Năm lần, tổng cộng là năm lần trong mười lăm phút Jaehyun cứ đứng trước cửa nhà rồi hỏi đi hỏi lại là trông cậu đã ngon giai chưa hay có chỗ nào không hợp với tổng thể. Hết áo rồi tới tóc tai, hết tóc tai rồi lại đến giày, Jaehyun hỏi nhiều đến mức có một múi quýt thôi mà Younghoon còn chưa ăn được. Hèn chi người ta nói quýt Jeju khó có ăn cũng đúng, đã đắt mà còn gặp phải bạn bè lắm mồm. Bị Younghoon mắng, Jaehyun chẹp miệng nuốt lại câu hỏi “Trông tao đã được giai chưa?” lần thứ sáu vào trong. Cậu hít một hơi, tâm trạng chẳng khác nào lần đầu đi xem mắt, vớ chùm chìa khoá đặt trên tủ giày rồi bước đi. Quýt ngòn ngọt thanh mát được Younghoon bỏ vào miệng. Đột nhiên, cậu gọi giật Jaehyun “Mà này…” “Sao sao? Cái áo này không hợp với giày trắng đúng không?” Jaehyun quay phắt lại. Ôi cái đà này thì cậu không đi gặp được người ta luôn quá. “Không phải” Younghoon liếc xéo “Mày nói mày đi lắp RAM cho người ta đúng không?” Jaehyun gật gật. “Thế RAM của mày đâu?” Jaehyun tự tin nói “Thì tao đặt trên bàn chứ đâu” Younghoon bỏ vỏ quýt vào thùng rác, một hồi không nghe thấy Jaehyun ừ hử gì, cậu mới nhếch mày ra hiệu cho Jaehyun. Jaehyun như bừng tỉnh, lật đật cởi giày ra chạy ngay vào phòng vớ con RAM mới tinh bỏ vào túi mình. Cậu cười hì hì vỗ vai bạn thân Younghoon thay cho lời cảm ơn, suýt nữa đã thành tráng sĩ ra trận mà không cầm theo vũ khí rồi. Jaehyun đến nhà Taeyong sớm hơn giờ hẹn. Cậu đứng trước cửa an ninh của khu chung cư, bối rối không biết có nên nhấn chuông luôn hay không. Cuối cùng, cậu quyết định vòng qua tiệm bánh ngọt mua thêm một ổ bánh kem dưa lưới đến vì trên mạng xã hội, Taeyong bảo mình thích ăn nó nhưng khá đắt tiền. Căn hộ của Taeyong nằm ở tầng 4, cũng là căn to nhất trong số những căn còn lại. Cậu cầm chặt ổ bánh trong tay, thở phù ra một hơi rồi mới nhấn chuông. Lúc đầu óc cậu còn đang nhảy số để nghĩ xem sẽ chào hỏi Taeyong kiểu gì thì cửa đã bật mở. Anh xuất hiện trước mặt cậu với bộ dáng thường thấy của một người mê bếp núc, tức là tay phải cầm sạn chiên cơm và trên người mặc tạp dề được chôm chỉa từ quán cafe Kamong về.

Hãy Nấu Bữa Sáng Cho Người Ta Yêu

Tôi có 10 năm luôn ngủ dậy vào lúc 9 giờ kém 20 và chạy như điên tới công ty để không trễ giờ. Ăn sáng khi đang mở máy tính, và kết thúc bữa sáng khi phần việc bắt đầu ập tới.

Sự thể thay đổi khi người dạy tôi tập thể dục xuất hiện. Chị nói: “Em hãy chụp lại bữa ăn sáng hàng ngày cho chị xem em ăn gì!” – Đó là khi tôi ở thành phố cách chị gần 2 giờ bay. Vài tuần sau, chị gửi lại cho tôi danh sách những thứ cần ăn, nên thay đổi, đi mua ở đâu. Cứ cho là quỹ thời gian mỗi sáng tôi có là 40 phút, kể cả tắm rửa, thay đồ và chạy như điên tới công ty. Tôi giảm 6kg chỉ trong vài tháng nhờ bữa sáng chị điều chỉnh, hoàn toàn khỏe mạnh, và nhận ra mình muốn khỏe hơn nữa. Đó là khi các bài tập nhỏ của chị được gửi qua mạng bằng video trên youtube.

Sau đó, một người khác bước vào đời tôi. Trong chuyến đi xa, mỗi sáng, anh dậy sớm và nấu ăn. Thực phẩm tươi mua từ chợ làng. Anh không dùng đồ ăn chế biến sẵn. Rất ít dùng đường và muối. Anh theo dõi phản ứng mỗi ngày khi cùng ăn sáng và trò chuyện. Đó là khi các bài giảng của chị được gắn vô cách thực hành của một người khác, và biến thành tuyên ngôn hùng hồn: Hãy suy nghĩ về thứ em bỏ vào miệng – mỗi lần em ăn.

Có lần tôi nhắc “nếu anh bận thì tôi có thể tự ăn ở ngoài” – và bạn đáp: “Anh dành thời gian cho việc anh quan tâm, thời gian không phải là “có thời gian”, thời gian là do anh” – Vậy nên mọi bữa sáng đều được nấu tươi ngon, gọn gàng.

Ở thành phố, mỗi lần chị xuất hiện trước mặt với món ăn cho mang về, tôi “đọc” được từ hộp thức ăn thời gian chị bỏ ra, sự quan tâm, sự chú ý về dinh dưỡng, hay nói khác đi… là suy nghĩ mong muốn người được ăn khỏe mạnh.

Thuở bé, mẹ tôi là người bán tạp hóa. Bà luôn đi chợ mua hàng vào 3 giờ sáng. Ở tuổi thiếu niên, tôi ngủ dậy mỗi ngày và thường thấy đồ ăn đã xếp sẵn trong chạn. Mắt nhắm mắt mở, tôi lôi mọi thứ ra ngồi ăn cùng em trai. Rồi đi học. Chúng tôi trò chuyện và tự tạo thế giới riêng. Nếu không có bữa sáng mẹ nấu, có lẽ chị em tôi không tự tạo thế giới riêng để trò chuyện vì cả hai sẽ chạy ra đường ăn sáng ở hai ngôi trường cách nhau 5km. Tới giờ, thế giới riêng của chúng tôi vẫn tồn tại – nơi đồ ăn của mẹ xuất hiện – và chúng tôi tranh cãi về những gì vừa đọc được quanh mình.

Thế giới của tôi có thêm quả cam sành tươi chị bỏ vào giỏ. Là túi bơ tươi được bạn gửi. Là gói phô mai người phụ nữ trong làng gói trong giấy. Là những bông cải xanh bạn trồng và dành tặng. Là hộp đồ ăn mẹ vừa nấu trong ngày. Tình yêu – cuối cùng được bỏ vào giỏ bởi quan tâm vụn vặt hàng tuần.

Trong nhiều truyện tôi đọc, nhân vật thường ao ước trở về nhà ăn sáng. Họ ngồi trong vòng tay của cha. Họ chạy vào bếp hít ngửi mùi súp mẹ quấy sôi sùng sục. Họ dự định bao ước mơ trong đầu, chuẩn bị thực hiện phi vụ điên rồ nào đó, hoặc chạy trốn khỏi thế giới đang xay nghiến linh hồn. Nhưng gượm đã, phiêu lưu để sau, ta cần phải ăn sáng đã!

Cả thế giới xoay vần quanh bữa sáng. Sự giận dữ chưa kịp nảy mầm trong bữa sáng. Cơn mỏi mệt của bữa tối chưa bị tràn chiếm trong buổi bình minh. Khi mở mắt, con người bắt đầu lại sự sống từ đầu – và thức ăn sáng – là giọt nước đầu tiên tưới lên loài sinh vật sẽ chạy đua với thời gian trong 24 giờ kế tiếp.

Dạo này tôi nấu bữa sáng. Đây là cuộc cách mạng thần kỳ với tôi, suốt 30 năm chưa bao giờ bước vào bếp, hay gặp khó khăn tột cùng mỗi khi cần phân biệt các loại thịt còn sống. Không có gì thay đổi nhiều, bạn tôi gọi là “nhà hàng một bước” (tức là chỉ có thể nấu các món chế biến qua một bước). Nhưng mỗi lần đứng ở bếp, tình thương của bạn, của chị và mẹ xuất hiện gần lại bàn tay tôi.

Đó là người đã nấu ăn vì muốn chứng minh cho tôi hiểu khỏe mạnh là điều quan trọng trong đời, là người tạo ra thời gian để trò chuyện và nhìn tôi ăn. Đó là người đã xây dựng tinh cầu của gia đình để chị em tôi bơi hoài trong đó. Đó là tình thương – thứ định giá lớn hơn buổi sáng dắt nhau ra quán phở ngon nhất thành phố hay lao xao chạy xuống phố đông và vội vàng tấp ly cafe trước khi vào việc.

Tình thương tốn thời gian. Chăm sóc cần công sức. Sự quan tâm – tự nó không thể trá hình bằng phép rút gọn nhanh chóng của tiền hay dịch vụ tận nơi.

Cảm giác về bữa sáng xuất hiện trong tôi như nghi thức thiêng liêng của sự quan tâm bền bỉ. Chị thường hỏi tôi sáng nay ăn gì, có đủ chất không? Mẹ gọi điện và nói về món gì đó mẹ vừa học trên Youtube. Bạn tôi đã kê hẳn ra thực đơn cách làm bữa sáng 1 bước kiểu dành cho người nấu ăn tồi tệ như tôi.

Nếu bạn yêu một ai đó, hãy nấu bữa sáng và ăn cùng họ. Hãy để chuyện trò bung nở khi ngày bắt đầu. Hãy để người thương biết họ luôn có bữa sáng để trở về. Hãy để con nhỏ lớn lên và không nguôi thương nhớ món ăn vụng về mẹ nấu mỗi ngày (lạy trời, tôi có nếm thấy mẹ nấu ngon hơn khi tôi dần lớn lên). Hãy để anh em biết ta ngồi vào bàn và cởi mở tâm hồn đón nhận nhau. Thấu hiểu nhau không bao giờ dễ dàng. Sự đồng cảm không tự nhiên nảy mầm. Đừng tiếc thời gian để ươm tưới cho nhiều mảnh vụn linh tinh bé mọn.

Rồi hôm nào đó kiệt sức cuối giờ làm, ta nhớ bữa sáng đã giúp ta có thêm động lực đến sở làm. Khi mất hướng và vụn vỡ trong mâu thuẫn đời sống, ta được nhắc nhở về bữa sáng bao nhiêu người thương đã nấu, đã thử, đã tìm hiểu, đã muốn nhìn thấy ta khỏe mạnh và bình an.

Họ sẽ xuất hiện mỗi sớm mai, ăn bữa thật ngon lành, và cho ta thêm sức mạnh để chinh phục thế giới ngoài kia.

Khải Đơn

Tại Sao Loài Người Chúng Ta Lại Ăn Thức Ăn Đã Nấu Chín?

Chúng ta là giống loài ăn tạp (ăn cả động vật và thực vật), thức ăn của chúng ta cũng rất đa dạng theo nhiều nền văn hóa khác nhau, nhưng có một điểm chung là hầu hết thức ăn sẽ được chế biến và nấu chín. Vậy thì tại sao loài người chúng ta lại ăn thức ăn đã nấu chín? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta tìm hiểu về hai mặt của vấn đề là tiêu hoá và tiến hoá.

Về mặt tiêu hóa

Hệ tiêu hóa của chúng ta không giống với các loài ăn thịt, ví dụ họ nhà mèo cho nên dịch tiêu hóa của chúng ta khác của chúng. Đa số các loài động vật ăn thịt có thể tiêu hóa được một phần xương. Trong khi đó theo thuyết Tiến hóa thì loài người tiến hóa từ vượn người đi lên, tức là tổ tiên của chúng ta là loài ăn thực vật. Rất hiếm loài trong bộ Linh trưởng ăn thịt, ngay cả tinh tinh là loài thường xuyên ăn thịt thì thịt cũng chỉ chiếm một phần nhỏ trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng.

Thịt sống có thể làm chúng ta bị bệnh nếu bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc. Nếu chúng ta ăn thịt tươi, ví dụ hải sản tươi, thì khả năng bị đau bụng sẽ ít hơn so với ăn đồ cũ, ươn. Nấu thức ăn sẽ giúp diệt khuẩn, kí sinh trùng, giúp chúng ta dễ tiêu hóa hơn. Chưa kể việc chế biến, nêm nếm sẽ giúp thức ăn thơm ngon hơn, hợp khẩu vị hơn.

Dạ dày của động vật ăn thịt có nhiều axit tiêu hóa cao gấp 10 lần so với loài người, giúp chúng dễ dàng tiêu hóa thịt sống hơn, diệt khuẩn tốt hơn. Đồng thời ruột của chúng cũng ngắn hơn, tức là thời gian tiêu hóa nhanh hơn, thức ăn ít bị lên men so với ruột người nên chúng cũng hiếm khi bị đau bụng như loài người.

Về mặt tiến hóa

Từ xa xưa, sau khi biết sử dụng lửa thì con người chuyển qua ngồi quây quần bên đống lửa, chia sẻ với nhau thức ăn và lên kế hoạch đi săn cho những bữa sau, thay vì ngồi xẻ thịt con mồi và ăn ngay tại chỗ. Chính nhờ việc quây quần này đã giúp tạo ra sự liên kết trong xã hội, mọi người biết giao lưu với nhau, tăng chia sẻ và nhận thức. Giao tiếp với nhau lâu dần kích thích não bộ phải phát triển để tăng tư duy, ngôn ngữ nói ra đời, kéo theo hệ quả là cơ thể loài người tiêu thụ năng lượng nhiều hơn.

Hai nhà khoa học của Brazil là Karina Fonseca-Azevedo và Suzana Herculano-Houzel đặt câu hỏi là tại sao các loài linh trưởng có cơ thể to lớn nhưng kích thước bộ não lại không tương xứng. Hiện tượng Não Hóa (Encephalization – cơ thể càng to lớn thì bộ não càng phải lớn tương xứng) là một học thuyết được con người dùng để giải thích tại sao chúng ta lại khác với tất cả các loài khác. Có thể hiểu nôm na là các nhà khoa học cho rằng kích thước não phải đủ lớn để điều khiển hoạt động cơ thể được trơn tru, con vật càng lớn thì bộ não càng phải to.

Phát biểu trong buổi ra mắt cuốn sách phát hành năm 2009 tựa đề là Catching Fire, giáo sư Richard Wrangham nói: ” Chắc chắn là nhiều người đã từng hỏi tại sao chúng ta lại nấu chín thức ăn, nhưng rất ít người biết rằng thức ăn chín có nhiều dinh dưỡng hơn đồ sống. ” (chính xác là cơ thể chúng ta dễ hấp thu hơn).

Trong Catching Fire, ông nói rằng việc sử dụng lửa đã giúp loài người tiền sử không chỉ biết nướng chín thức ăn mà còn giúp sưởi ấm. Được sưởi ấm bằng lửa đã khiến tổ tiên chúng ta rụng bớt lông trên cơ thể (ở xứ lạnh thì nhiều lông hơn xứ nóng), hệ quả là khi đi săn, họ chạy được nhanh hơn, bền sức hơn vì cơ thể không bị quá nhiệt do bị lông che phũ lỗ chân lông. Đồng thời tính cách của loài người cũng trầm tĩnh hơn, thúc đẩy mối quan hệ xã hội quây quần bên đống lửa, phát triển mối quan hệ nam – nữ, nói ngắn gọn là tiến hóa thành người.

Thức ăn sống không cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể là vì chúng ta sẽ phải tốn nhiều năng lượng hơn để nhai, tiêu hóa và hấp thụ, tức là cùng một lượng nạp vào nhưng hấp thu ít hơn (hiệu suất chuyển đổi kém). Chính vì vậy mà chúng ta thấy nhiều loài vật suốt ngày chỉ có ăn và ăn, trong khi đó con người còn phải ngủ, làm việc, giải trí, sinh sản vv và vv. Theo Fonseca-Azevedo và Herculano-Houzel thì chính vì phân bổ thời gian đã giới hạn lượng calo con người nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Bộ não là cơ quan tiêu tốn năng lượng nhiều thứ 3 trong cơ thể con người, chỉ xếp sau gan và cơ xương khớp, bộ não của con người tiêu thụ lên tới 20% lượng calo cơ thể hấp thu mỗi ngày. Não có càng nhiều tế bào thần kinh thì càng tiêu tốn nhiều năng lượng. Hai nhà nghiên cứu Brazil kể trên ước lượng rằng nếu con người chỉ ăn thức ăn sống, chúng ta sẽ phải mất tới 9h/ngày chỉ để ăn. Họ kết luận rằng ăn thức ăn nấu chín đã giúp con người rút ngắn được thời gian này.

Quá trình nấu nướng thức ăn làm cho các phân tử chuyển động nhanh hơn vì nhiệt độ tăng cao, cấu trúc phân tử bị phá vỡ giúp cho cơ thể dễ tiêu hóa hơn. So với ngũ cốc thô thì nấu chín sẽ giúp cơ thể dễ hấp thu dưỡng chất nhiều hơn 30%. Thay vì cơ thể phải sử dụng năng lượng để phá vỡ cấu trúc phân tử của thức ăn sống thì chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều năng lượng khi ăn thức ăn chín.

Tóm lại, loài người tiến hóa từ loài ăn thực vật và chúng ta thích nghi với việc ăn thức ăn đã được nấu chín hơn so với ăn thịt sống.

Thao khảo: Popsci, Forbes

Chopped: Cuộc Thi Nấu Ăn Thu Hút Người Xem Nhất

Có thể ở Việt Nam, Top Chttps://dayngheamthuc.vn/chopped-cuoc-thi-nau-thu-hut-nguoi-xem-nhat/hef, Master Chef hay Hell’s Kitchen là những cuộc thi nấu ăn rất ăn khách được phát hình trong giờ cao điểm của truyền hình nhưng tại Mỹ và các nước Châu Âu, vượt qua những cuộc thi đình đám trên, danh hiệu này thuộc về Chopped. là một chương trình truyền hình về nấu ăn của Mỹ, được tạo ra bởi Dave Noll và Michael Krupat – hai nhà sản xuất có tiếng của Mỹ và được điều hành sản xuất bởi Linda Lea. được ghi hình tại Trường dạy nấu ăn của Học viện Nghệ thuật New York (New York Academy of Art) và bắt đầu phát sóng vào tối thứ 3 hàng tuần trên kênh Food Network từ năm 2009. Hiện nay, đã có 33 nước mua bản quyền phát sóng chương trình này và chỉ duy nhất của Canada là thành công trong việc tái hiện lại phiên bản gốc.

Giống như và Master Chef, chương trình có ba giám khảo. Đầu tiên là Scott Conant, Đầu Bếp và là chủ nhà hàng, tác giả sách nấu ăn. Tiếp theo là Marc Murphy, Đầu Bếp, chủ nhà hàng và chuyên viên về thức ăn trên truyền hình. Cuối cùng là , Đầu Bếp và cố vấn nhà Bếp từ Úc. Người dẫn chương trình là , từng đoạt giải Emmy, tác giả sách học nấu ăn và là nhân vật danh tiếng của truyền hình Mỹ.

Cuộc thi này chỉ dành cho các Đầu Bếp là những người nổi tiếng. Mỗi lần thi sẽ có 4 người chơi và ở mỗi tập, ban tổ chức sẽ đưa ra cho người chơi một giỏ chứa từ ba đến năm nguyên liệu nhất định. Ngoài ra, người chơi được phép lựa những thực phẩm khác trong kho thực phẩm giới hạn phía sau sân khấu. Bằng khả năng sáng tạo, kinh nghiệm nấu nướng của mình, trong khoảng thời gian ngắn nhất, 4 người chơi phải “giải” xong bài toán mà chương trình đưa ra, làm ra các món ăn ngon miệng và đẹp mắt từ những nguyên liệu có sẵn đó. Thiếu một nguyên liệu, người chơi bị truất quyền thi đấu ngay lập tức.

Sau mỗi vòng thi, Ban giám khảo sẽ tiến hành đánh giá dựa trên sự trình bày, hương vị và tính sáng tạo của từng món ăn rồi quyết định ai sẽ là Đầu Bếp bị “Chopped” (loại bỏ). Thường khi đến vòng món tráng miệng, chỉ còn hai Đầu Bếp. Nhưng khi quyết định người chiến thắng, Ban giám khảo không chỉ xem xét ở món tráng miệng, mà họ sẽ đánh giá trên tổng thể cuộc thi. Người chiến thắng sẽ nhận được 10.000 USD và chuyển sang tập tiếp theo để đối mặt với ba nhà vô địch trước đó.

Những người chiến thắng trong bốn tập phim sau đó sẽ cạnh tranh với nhau trong “Trận chiến cuối cùng” nơi người chiến thắng nhận được 50.000 USD để tặng cho một tổ chức từ thiện hoặc lựa chọn giữ tiền mặt để mở nhà hàng. Hầu hết, người chiến thắng chung cuộc đều sử dụng giải thưởng làm từ thiện, chẳng hạn như Nate Appleman, một Đầu Bếp nổi tiếng đã giành chiến thắng và quyên tặng giải thưởng để nghiên cứu bệnh Kawwasaki, một bệnh mà con trai ông từng phải đối mặt.

Tại sao Chopped lại ăn khách hơn các chương trình truyền hình về nấu ăn khác? Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng là một cuộc thi nấu ăn kịch tính nhất, thí sinh hoàn toàn không biết về nguyên liệu và không có bất kì một “điểm chuẩn” nào trong đánh giá thí sinh. Người xem cũng cảm thấy dễ thở hơn vì không phải theo dõi dài tập như các chương trình khác, họ hoàn toàn có thể chỉ xem 1 tập mà Đầu Bếp mình yêu thích tham gia và xem tập cuối cùng có mặt người đó nhưng vẫn hiểu nội dung chương trình. Khi may mắn, khán giả còn nhận được một số tiền khổng lồ từ việc dự đoán người chiến thắng trong mỗi tập phim. Ngoài ra, chương trình này đặc biệt thu hút người xem là các Đầu Bếp nghiệp dư. Bởi họ được tận hưởng những kỹ thuật đỉnh cao của nấu ăn và thêm vào đó là khả năng ứng biến khi phải nấu ăn trong điều kiện thiếu nhiều nguyên liệu cần thiết.

Chopped thật sự là một cuộc thi nấu ăn thú vị và để biết thêm nhiều cuộc thi nấu ăn hấp dẫn, kịch tính khác trên thế giới, hãy thường xuyên theo dõi chuỗi bài viết “Những cuộc thi ẩm thực trên thế giới” trên website: www.western.edu.vn.

Tại TP.Cần Thơ và khu vực ĐBSCL, các bạn chọn học nghề Đầu bếp có thể tìm hiểu chương trình học tại Trường Đào tạo nghề Western với 90% thời gian tập trung vào thực hành và rèn luyện kỹ năng, sỉ số mỗi lớp từ 10 – 12 học viên. Trong quá trình học, nhà trường sẽ bố trí việc làm tại các nhà hàng, khách sạn để học viên vừa học tập vừa có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy thu nhập và kinh nghiệm làm việc. Trường Đào tạo nghề Western cũng là trường được đánh giá tốt nhất về tay nghề và giá trị thực học của học viên khi làm việc (Western là đơn vị duy nhất tại Việt Nam nhận được sự bảo trợ đặc biệt về chuyên môn của Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn (01 Hội ngành nghề có uy tín nhất tại Việt Nam với số lượng trên 1000 Hội viên và là thành viên Hiệp Hội Đầu bếp Quốc tế) và Hội Đầu bếp chuyên nghiệp ĐBSCL)). Các chương trình học nghề nấu ăn được quan tâm nhiều nhất tại Trường Đào tạo nghề Western (tham khảo Website: chúng tôi hoặc www.western.edu.vn).

Trường Đào tạo nghề Western