Top 2 # Xào Rau Muống Cho Xanh Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Cách Xào Rau Muống Xanh

Tưởng không khó nhưng khó không tưởng xào rau muống vừa xanh vừa giòn !

12-03-2019

Cùng bỏ túi ngay mẹo xào rau muống xanh tươi và đặc biệt độ giòn của rau vẫn được giữ lại.

Để có một món rau muống xào vừa xanh vừa giòn không phải ai cũng biết. Nó không nằm ở kỹ thuật xào mà nằm ở những mẹo nhỏ mà ít ai lưu ý tới cùng khám phá mẹo giúp xào rau muống ngon nha cả nhà !

Rau muống chứa nhiều chất xơ rất tốt cho cơ thể

1/ Chần rau muống trước khi xào:

– Nên chuẩn bị nồi nước sôi sùng sục, cho vào một muỗng muối, trụng (chần) phần rau muống định xào vào rồi vớt ra ngay, nhúng tiếp vào thau nước nguội có thả vài viên đá lạnh rồi lại vớt ra để ráo. Bước này để rau xanh, giòn.– Rau vừa ráo nước thì đem xào ngay chứ đừng để lâu.

2/ Xào bằng chảo gang 

– Nếu nhà hay ăn xào, tốt nhất bạn nên sắm một cái chảo gang to như trong các hàng quán hay làm, vì loại chảo này giữ nhiệt tốt, giúp rau xào xanh rất ngon mắt.

Xào bằng chảo gang giúp rau xanh hơn

3/ Xào trên lửa lớn: 

– Vặn lửa lớn, cho chảo thật nóng rồi mới cho dầu ăn vào (cho vừa đủ, đừng ít quá). Tiếp đó cho tỏi băm vào phi , tỏi sẽ thơm rất nhanh. Sau đó bạn cho rau vào xào và nêm nếm gia vị thật nhanh tay rồi tắt bếp (hoặc nhắc chảo xuống). Rắc tiếp phần tỏi băm còn lại vào trộn lên.

1 dĩa rau xào sẽ ngon hơn khi rau xanh và giòn

Nguồn: Sưu Tầm 

Công Thức Luộc, Xào Rau Muống Xanh Giòn

Rau muống là loại rau quanh năm, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người dân Việt Nam rất ưa chuộng các món ăn được chế biến từ rau muống. Hôm nay sẽ hướng dẫn cho các chị em cách luộc, xào rau muống vừa xanh lại vừa giòn cho mỗi bữa ăn gia đình!

Như các chị em đã biết, rau muống có rất nhiều lợi ích như: Tăng cường hệ miễn dịch, giúp cho mắt sáng hơn, giảm thiểu lượng Cholesterol, ngăn ngừa ung thư, tiểu đường, trị chứng khó tiêu táo bón,….. Canh rau muống luộc với sấu chua là một món ăn không thể thiếu trong mùa hè. Món ăn giúp thanh nhiệt trong những cái nóng mùa hè, kích thích vị giác bởi vị chua của sấu.

Luộc rau muống với sấu chua

Nguyên liệu:

Bước 1: Nhặt rau muống. Các chị em nên chọn những ngọn rau non mềm, nhặt sạch hết những sợ màu trắng bám ở thân cây bởi đó có thể là nơi vi khuẩn trú ngụ. Sau đó rửa sạch rau với nước (có thể cho thêm 1 chút muối biển để loại bỏ các hóa chất có trong rau)

Bước 2: Dùng bếp từ đun sôi nước và cho rau vào luộc khoảng 3 phút để cho rau vừa chín tới.

Bước 3: Chuẩn bị 1 tô nước đá khoảng 1 lít. Sau khi rau chín vớt ra thả vào trong tô nước đá 15 phút rồi bày ra đĩa.

Bước 4: Đối với nước luộc rau, các chị em chỉ cần thả sấu (tùy vào gia đình các chị em ăn chua như thế nào để thả số lượng sấu cho phù hợp).

Các chị em có thể chấm rau muống với mắm chua hoặc tương đều ngon.

Ngoài món rau muống luộc; rau muống xào tỏi cũng rất được người Việt Nam ưa chuộng, thường xuyên dùng làm món ăn trong thời tiết se lạnh.

Rau muống xào tỏi:

Nguyên liệu:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: Rau muống nhặt và rửa sạch (Có thể loại bỏ bớt lá). Bóc tỏi và băm nhỏ.

Bước 2: Chần qua rau muống cho đến khi rau chín tới rồi vớt sang chậu nước đá khoảng 3 phút. Cho rau vào rổ để ráo bớt nước.

Bước 3: Bắc chảo dầu. Sau khi dầu nóng thì cho tỏi vào đảo nhanh tay cho đến khi tỏi có mùi thơm và ngả vàng.

Bước 4: Cho rau muống vào chảo và tiếp tục dùng đũa đảo đều. Nêm gia vị mắm, muối, đường, hạt nêm cho vừa ăn. (Lưu ý cho các chị em: cần xào với lửa to, đảo đều tay và tắt bếp khi rau vừa chín tới, nếu để rau mềm nhừ hay xào lửa nhỏ sẽ khiến rau ngả màu vàng mất ngon.)

* Mách nhỏ cho các chị em: Để món rau muống xào tỏi thêm đậm đà hơn, các chị em có thể vắt thêm một ít nước cốt chanh để tạo vị chua cho món ăn.

Ngoài 2 món ăn phổ biến trên, rau muống còn được chế biến với rất nhiều cách khác nhau như: Canh rau muống nấu xương, Ốc móng tay xào rau muống, Bề bề nấu rau muống, nộm rau muống hay dưa rau muống đều được người Việt ưa chuộng.

Rau Muống, Công Dụng, Cách Làm Rau Muống Xào Tỏi, Luộc Rau Xanh Giòn Chọn Vị

Rau muống, với nhiều công dụng, rau muống xào tỏi xanh giòn ngon

1.Tác dụng của rau muống

1. Giảm cholesterol

Rau muống là lựa chọn phù hợp cho những ai muốn giảm cân và lượng cholesterol tự nhiên. Một nghiên cứu được tiến hành trên chuột đã chứng minh rau muống còn giúp hạn chế triglycoside (chỉ số mỡ máu) .

2. Điều trị vàng da và các vấn đề về gan

Theo Medical Health Guide, rau muống được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ để điều trị vàng da và các vấn đề về gan. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng loại rau này giúp chống lại các hóa chất gây hại và quá trình oxy hóa nhờ enzym giải độc, đồng thời loại bỏ các gốc tự do.

3. Điều trị thiếu máu

Sắt là khoáng chất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là các tế bào máu đỏ. Vì vậy, hàm lượng sắt cao trong lá rau muống rất có lợi cho những người bị thiếu máu cũng như phụ nữ mang thai.

4. Điều trị chứng khó tiêu và táo bón

Do giàu chất xơ, rau muống giúp hỗ trợ và điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa tự nhiên. Đặc tính nhuận tràng của loại rau này mang nhiều lợi ích cho những người bị chứng khó tiêu và táo bón. Thậm chí, nước luộc rau cũng có thể chữa các bệnh này. Ngoài ra, rau muống còn được sử dụng để điều trị nhiễm giun đường ruột rất hiệu quả.

5. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn rau muống thường xuyên kích thích phát triển các chất đề kháng chống lại bệnh tiểu đường. Đồng thời, nó cũng được sử dụng để điều trị đái tháo đường ở phụ nữ mang thai.

6. Bảo vệ tim

Rau muống chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, C và beta-carotene. Chúng đóng vai trò quan trọng, giúp làm giảm các gốc tự do, chống oxy hóa cholesterol.

Bên cạnh đó, folate trong rau muống giúp chuyển đổi homocysteine, một loại hóa chất khi ở mức độ cao có khả năng gây đau tim hoặc đột quỵ.

Khoáng chất magiê trong rau muống giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim.

7. Ngăn ngừa ung thư

Rau muống bao gồm 13 hợp chất chống oxy hóa khác nhau, thích hợp để phòng ngừa ung thư (trực tràng, dạ dày, vú, da). Các chất này có tác dụng loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể, giúp thay đổi điều kiện sinh sôi của các tế bào ung thư và tăng cường môi trường tế bào tự nhiên.

8. Có lợi cho mắt

Rau muống rất giàu carotenoid, vitamin A và lutein, những dưỡng chất cần thiết giúp bảo vệ đôi mắt. Nó cũng làm tăng nồng độ glutathione, hợp chất đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.

9. Tăng cường miễn dịch

Ăn rau muống thường xuyên giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, thúc đẩy xương phát triển, góp phần tăng cường sức khỏe bằng cách trung hòa và loại bỏ độc tố.

10. Lợi ích sức khỏe khác

Ngoài những lợi ích nêu trên, rau muống còn có hiệu quả trong điều trị đau bụng kinh, đau răng, chảy máu mũi… Nó cũng là loại thuốc an thần cho những người mất ngủ hoặc khó ngủ, thúc đẩy nôn trong trường hợp bị ngộ độc. Bên cạnh đó, bạn có thể hạ sốt bằng cách sử dụng thấm nước ép rau muống vào miếng gạc lạnh.

Luộc rau muống, nghe thì tưởng chừng như là một món ăn đơn giản, ai ai cũng có thể làm được, nhưng để giữ cho đĩa rau muống tươi xanh, giòn và ngon, không bị thâm đen thì cũng phải cần có vài mẹo.

Theo PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội để luộc rau muống ngon và đẹp mắt, trước hết phải chọn rau ngon.

Theo đó, các bà nội trợ phải chọn rau non, nhặt bỏ lá úa và lá già, rửa nhiều lần với nước sạch, vớt rau lên để cho khô ráo.

2. Rau muống xào tỏi

Nguyên liệu làm rau muống xào tỏi

– 1 bó rau muống

– Dầu ăn

– 4 củ tỏi

– Nước mắm, đường, hạt nêm, ớt, chanh

Cách làm rau muống xào tỏi

– Bước 1: Rau muống nhặt thành khúc khoảng 10 cm, có thể nhặt bớt lá tùy ý. Rửa sạch rồi để ráo nước.

– Bước 2: Tỏi mua về lột vỏ, băm nhỏ. Bắc chảo dầu, sau khi dầu nóng thì thả tỏi vào đảo nhanh tay.

– Bước 3: Khi tỏi bắt đầu có mùi thơm và ngả vàng, bạn cho rau muống đã chuẩn bị vào chảo, tiếp tục dùng đũa đảo, sau đó nêm gia vị nước mắm, bột nêm, bột ngọt , đường cho vừa ăn. Lưu ý cần xào với lửa to, đảo đều tay và tắt bếp khi rau vừa chín tơi, nếu để rau nhừ hay xào lửa nhỏ sẽ khiến rau ngả màu vàng mất ngon.

Mách nhỏ: Các bạn có thể vắt thêm một ít nước cốt chanh vào sẽ khiến cho món rau muống xào tỏi trở nên đậm đà thơm ngon hơn hẳn.

Trước khi xào, bạn nên chần qua để rau muống vừa chín tới, bạn không phải xào quá lâu khiến rau bị chín kỹ và đổi sang màu vàng.

3. Cách luộc rau muống ngon

Để luộc rau muống ngon và đẹp mắt, trước hết phải chọn rau ngon.

Có nhiều cách để luộc rau ngon và không bị thâm.

Cách 1: Chuẩn bị 1 nồi nước đun sôi, khi nước sôi già, bắt đầu thả rau vào và thêm 1 thìa muối (hoặc nửa thìa nhỏ đường cũng giúp rau luộc thêm xanh). Luộc đến khi nước sôi lại thêm 5 phút.

Để rau muống luộc được xanh giòn cần cho rau ngập nước, luộc rau đúng độ chín vừa vì luộc chưa chín kỹ rau muống còn nhựa sẽ bị thâm đen, mà luộc kỹ quá rau muống luộc xong sẽ bị màu vàng úa.

Cách 2: Chuẩn bị 1 âu nước lạnh có đá (có thể cắt vài miếng vỏ chanh vào cùng để rau thơm hơn) để rau sau khi luộc xong, ngâm luôn vào âu nước lạnh này và ngâm đến khi nước hết lạnh, vớt rau ra để cho ráo nước.

Cách 3: Đơn giản nhất là luộc nhiều nước, ít rau. Lúc này nhiệt độ nhanh sôi và chín nhanh, còn nếu nhiều rau thì nước lâu sôi, rau lâu chín và dễ đổi màu. Nguyên nhân rau biến thành màu đỏ là nhiệt độ lâu sôi quá nên polyphenol bị oxy hóa và biến thành màu đỏ nhìn rau xấu, không ngon.

Cách thứ 4: Trước khi cho rau vào nồi nước luộc, thêm một ít muối, sẽ giúp hương vị của món rau đậm đà, lưu giữ lại nhiều vitamin cùng chất dinh dưỡng trong rau và đảm bảo cho rau có được màu xanh mướt như ý đấy.

Nhưng muối không thể cho quá nhiều hoặc quá ít, nếu không nó sẽ không phát huy được tác dụng giữ màu xanh cùng các chất dinh dưỡng có trong rau mà còn có thể làm món rau luộc trở nên kém hấp dẫn, khó ăn.

Tỉ lệ hoàn hảo của muối và nước là 1 muỗng cà phê muối : ½ lít nước luộc.

Dùng thuốc muối mua ở hiệu thuốc (dùng cho người đau dạ dày uống, không hại). Khi người ta cho vào thì nước thành môi trường kiềm thì oxy hóa không bị biến thành màu đỏ, chất diệp lục xanh không bị mất đi và giữ được màu xanh.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau muống cũng là một loại thuốc rất tốt cho sức khỏe, nhất là giúp cơ thể nhuận tràng, cải thiện táo bón và thải độc cơ thể, làm sạch ruột do hàm lượng chất xơ trong loại rau này cao.

Đối với những người bị thiếu sắt, được các chuyên gia khuyên nên ăn thường xuyên vì rau muống có nhiều vitamin nhóm B. Loại vitamin này có vai trò rất quan trọng tạo ra các tế bào máu cho cơ thể. Phụ nữ đang mang thai, người mới ốm, trẻ nhỏ nên thường xuyên ăn rau muống để bổ sung thêm sắt từ loại rau này.

Bàn vệ độ an toàn của rau muống, có ý kiến cho rằng, việc phát hiện rau muống bị nhiễm hóa chất hay không rất đơn giản, chỉ cần vắt chanh vào nước luộc, nếu nước luộc chuyển sang màu vàng nhạt hay màu đỏ chứng tỏ rau an toàn. Còn rau bị nhiễm hóa chất khi vắt chanh sẽ ít bị chuyển màu.

Ngoài ra, không ít người cho rằng rau muống bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học khi luộc xong, nước rau mới chuyển màu đen hay xanh đậm.

Tuy nhiên, theo giải thích của các chuyên gia nếu chỉ dựa vào những nhận biết trên thì thiếu chính xác bởi những đặc điển sau:

– Nước rau muống luộc có lúc màu vàng, để nguội chuyển sang màu xanh đen do trong nước có dư lượng canxi và magie nên có tính kiềm, điều này không có gì đáng ngại, để khắc phục tình trạng đó, bà nội trợ chỉ cần cho 1 chút muối ăn hoặc sau khi luộc chỉ cần vắt một chút nước cốt chanh vào bát nước rau.

– Việc luộc rau có màu xanh mướt hay không còn tùy thuộc vào giống rau. Nếu rau muống mà ngắn, màu hơi nâu, luộc lên kể cả cho đồ chua như chanh, sấu, lá me … nước cũng không trong được mà ngả qua màu vàng vàng.

– Rau muống mới luộc xong xanh mà để một lúc bị thâm, nhiều khi cũng do chưa đủ lửa (chưa chín hẳn), chứ không phải do rau bị nhiễm hóa chất.

Vì vậy, không nên nghe theo những thông tin thiếu căn cứ trên mà làm mất đi giá trị món ăn nhiều dinh dưỡng này.

Lưu ý: Để rau ngon và đảm bảo an toàn, khi luộc bạn nên đậy nắp vung, để nước ngập phần rau. Khi rau chín tới phải vớt ra ngay, vừa bảo toàn vitamin trong rau lại không làm mất màu xanh. Hãy thưởng thức rau luộc càng sớm càng tốt để món ăn được ngon miệng và tận dụng được nhiều dinh dưỡng.

Không ăn rau muống trong trường hợp sau đây

– Không ăn khi bị đau xương khớp vì nó sẽ khiến cho chỗ đau càng thêm khó chịu, nhức nhối.

– Không ăn khi bị bệnh gout vì rau muống chứa lượng đạm cao.

– Không ăn khi bị sỏi thận vì hàm lượng oxalate trong rau muống cao, khi đi vào cơ thể dễ tạo thành kết tủa ở thận, tạo sỏi thận.

– Ăn rau muống khi đang dùng thuốc Đông y sẽ gây giã thuốc, mất tác dụng của thuốc.

cachlamhay.vn tổng hợp

Cách Xào Rau Muống Xanh Giòn Ngon Không Bị Đen

– Để khi xào rau muống không bị đen thì việc biết cách chọn rau muống cũng chính là môt bước không thể thiếu đấy. Khi chọn rau muống các bạn nên chọn bó rau muống có lá nhỏ, dài, lá dày và tươi có màu xanh đậm thì khi các bạn chế biến sẽ đạt được hiệu quả cao. Việc chọn rau muốn ngon thì khi các bạn luộc rau, rau sẽ được xanh, nước luộc rau ngọt và trong hơn.

– Sau khi chọn được rau muống ngon các bạn nhặt lấy phần non của rau, nếu rau dài thì bạn có thể ngắt rau làm đôi cho vừa ăn. Đem rau muống được nhặt sạch rửa với nước rồi ngâm với nước muối. Ngâm rau xong các bạn vớt rau ra, xả lại với nước sạch rồi cho vào rổ để ráo nước.

– Bắt một chiếc nồi lên bếp, cho nước vào khoảng lưng nồi và cho khoảng 1 thìa cà phê muối vào. Đun nước với lửa lớn, đợi khi nước sôi bạn cho rau muống vào nồi chần sơ qua trong khoảng một phút rồi vớt rau ra và cho rau vào một tô nước lạnh các bạn cũng có thể cho thêm vài viên đá vào tô. Khi bạn thực hiện bước trên sẽ giúp cho cách xào rau muống ngon như nhà hàng đấy. Sau đó các bạn dùng đũa đảo đều rau trong bát để rau được nguội. Khi rau nguội hẳn thì các bạn cho rau muống ra rổ và để cho thật ráo nước.

– Lấy hành khô bóc vỏ nhưng các bạn nên lưu ý là không nên bóc sạch phần vỏ khô vì phần vỏ khô của hành giúp hành được thơm hơn khi chế biến. Các bạn đem hành đã bóc vỏ đập cho giập rồi băm nhỏ. Tỏi các bạn thực hiện tương tự nhưng tỏi băm xong các bạn chia làm hai phần.

– Cách làm rau muống xào tỏi: Bắt chảo lên bếp, đợi khi chảo nóng thì các bạn cho dầu vào, dầu sôi các bạn cho hành và một phần tỏi băm vào chảo phi thơm. Khi hành và tỏi thơm và có màu vàng thì các bạn cho ra muống vào xào, vặn lửa lại cho thật nhỏ rồi cho gia vị cần thiết vào nêm như: bột canh, hạt nêm, mì chính. Sau khi cho gia vị vào thì vặn lửa to lên, dùng đũa xào tơi phần rau muống. Các bạn nên đảo đều rau liên tục trong vòng 2-3 phút để rau ngấm thật đều gia vị rồi tiếp tục cho thêm một thìa canh dầu hào và phần tỏi còn lại vào cùng. Cuối cùng các bạn nêm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cho rau ra đĩa là hoàn thành.

– Để cách xào rau muống giòn ngon hơn bạn nên xào rau muống trong chảo thông thường làm vậy rau muống được xanh và giòn hơn hẳn.

– Khi các bạn thực hiện xong thì cho rau ngay ra đĩa và thưởng thức để rau không bị mất vitamin. Các bạn muốn thực hiện cách xào rau muống với thịt trâu hay cách xào rau muống với thịt bò thì cũng có thể thực hiện tương tự.