Top 5 # Vua Chúa Ngày Xưa Ăn Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Tìm Hiểu Các Món Ăn Của Vua Chúa Trung Hoa Ngày Xưa Thường Dùng

Ẩm thực hoàng cung Trung Quốc là sự pha trộn của nhiều nghệ thuật nấu nướng ở các vùng khác nhau. Trong đó nổi bật là ẩm thực Giang Tô và Sơn Đông. Trong hoàng cung, nơi chuẩn bị bữa ăn cho nhà vua chính là Ngự Thiện Phòng. Một nơi tuân thủ những quy định nghiêm ngặt về chọn nguyên liệu, khắc khe và cầu kỳ về các quy định trong nấu ăn để phục vụ vua chúa.

Ẩm thực hay bất kỳ lĩnh vực nào thiết nghĩ cũng cần đến những luật lệ, bóng đá cũng không ngoại lệ. Nhắc đến một trong những sự kiện bóng đá Trung Quốc nổi bật không thể không nhắc đến sự có mặt thủ môn nổi tiếng Iniesta trong đội hình của đội tuyển nước này. Thủ môn của Barca đã quyết định rời đội tuyển để nhận được mức lương khủng từ Trung Quốc . Sự đóng góp của Iniesta cho Barca trong gần một thập kỷ qua là vô cùng lớn. Điều này khiến người hâm mộ vô cùng tiếc nuối. Trung Quốc đã chiêu mộ được Iniesta với mức lương được cho là ngang ngửa với huyền thoại Messi.

Sự độc đáo trong ẩm thực nước này còn được thể hiện qua tên các món ăn Trung Quốc. Đằng sau những cái tên ấn tượng đều ẩn chứa câu chuyện riêng biệt riêng nó. Tất cả dung hòa và tạo nên một nền ẩm thực tiêu biểu cho phương Đông. Những món ăn “độc, lạ” sẽ có trong bài viết này của chúng tôi đấy.

Các món ăn của vua chúa Trung Hoa có gì đặc biệt?

Mỗi triều đại Trung Hoa, các hoàng đế lại có bữa ăn khác nhau. Ví dụ như triều đại nhà Minh, hoàng đế Chu Nguyên Chương yêu cầu mỗi bữa ăn phải có những miếng thịt thật lớn. Tuy nhiên, không có nhiều hơn một chục món ăn cho bữa trưa.

Thời nhà Thanh, mỗi bữa ăn của hoàng đế có từ 20 – 40 món bao gồm: 2 loại canh hoặc cháo, 4 loại thức ăn chính cùng với những món được chế biến từ thịt lợn, cá và rau củ,… ngoài ra còn rất nhiều sơn hào hải vị và kỳ hoa dị quả.

Cơm được nấu từ gạo đặc biệt có 3 màu trắng, tía và vàng. Tùy từng địa phương mà sẽ có những món tiến vua khác nhau. Tiêu biểu như: hải sâm, xương hổ, vi cá, yến sào,…

Nghe tưởng chừng ẩm thực đời Thanh khá cầu kỳ nhưng kỳ công bậc nhất phải đến thời Từ Hy thái hậu khi mà mỗi bữa ăn của bà có hơn 100 món khác nhau. Những món ăn hoàng cung giai đoạn này đều rất quý hiếm và cầu kỳ.

Ẩm thực Trung Quốc thời Minh Thanh

Thời nhà Minh và nhà Thanh là hai thời kỳ phát triển cực thịnh của phong kiến Trung Hoa. Do vậy, các món ăn của vua chúa Trung Hoa cũng vô cùng có nhiều điểm khác so với những triều đại trước.

Các món ăn của vua chúa Trung Hoa thời nhà Minh

Ẩm thực hoàng cung giai đoạn này mang hương vị miền Nam Trung Quốc. Thời vua Chu Nguyên Chương ăn uống rất coi trọng sức khỏe.

Nhà vua ăn uống lành mạnh nhưng các món phải thay đổi mỗi ngày, không được phép lặp lại.

Các loại ngũ cốc chính là nguyên liệu chính.

Những món chay thanh đạm cũng được phát triển do thói quen ăn uống của vua nhà Minh.

Tổ yến, súp vây, tôm thượng hạng và hải sâm cá cực thịnh trong giai đoạn này.

Các món ăn của vua chúa Trung Hoa thời nhà Thanh

Mang hương vị truyền thống Mãn Châu và Sơn Đông.

Ẩm thực cung đình lúc này phân ra 2 loại: những bữa ăn thông thường của nhà vua và yến tiệc, nghi lễ.

Triều đình Mãn Hãn có đến 108 món.

Bữa tiệc hoàng cung lớn nhất trong lịch sử Trung Hoa với tên gọi Mãn Hãn Toàn Tịch phục vụ đế 6 bữa tiệc kéo dài trong vòng 3 ngày.

Bật mí những bí mật của các bữa ăn phục vụ vua chúa:

Đồ ăn thừa sẽ được vua ban cho đại thần hoặc phi tần. Người được ban thưởng phải đứng để ăn hết bữa và khen ngon dù đang nó đi chăng nữa.

Trước khi dùng bữa, thức ăn của vua sẽ được dùng đũa bạc để thử độc.

Bữa tiệc đón năm mới của hoàng cung sẽ được tổ chức tại Cung Càn Thanh. Lúc này, hoàng đế sẽ dùng bữa cùng với các phi tần của mình.

Tiết Lộ Về Các Món Ăn Dành Cho Vua Chúa Việt Nam Thời Xưa

Nhiều người tò mò không biết Vua Chúa thời xưa được thưởng thức những cao lương mỹ vị gì trong bữa ăn nơi hoàng cung?

Theo sách Lễ Tết ăn chơi trong cung Nguyễn, vua và gia đình, các buổi yến tiệc trong cung, các buổi cúng tế được phục vụ ẩm thực chu đáo.

Hàng ngày, vua có ba bữa ăn chính gồm ăn sáng lúc 6h30, ăn trưa vào 11h, ăn tối 17h cùng nhiều bữa ăn phụ khác. Yến tiệc trong cung tùy vào quy mô, nhìn chung có nhiều món. Tiệc cúng tế được tổ chức quanh năm.

Ẩm thực trong hoàng cung là vấn đề hệ trọng. Triều Nguyễn tổ chức hai sở chuyên lo việc này. Đó là sở Lý Thiện (đông nhất đến 350 người) và Thượng Thiện được đặt ra từ thời vua Minh Mạng, có ít nhất 50 người chuyên lo việc đi chợ, nấu ăn cho vua và các bà hoàng trong tam cung, lục viện.

Mỗi bữa ăn của vua có 35 món thực phẩm, với đủ các loại của ngon vật lạ. Gạo phải thơm ngon, mềm, trồng ở phía Nam kinh thành Huế, phải chọn những hạt nguyên.

Cơm được nấu trong loại nồi đất đặc biệt, được nghệ nhân vùng Phong Điền làm riêng cho hoàng cung. Mỗi nồi nấu cơm chỉ dùng đúng một lần duy nhất, sau đó đập vỡ. Nước dùng nấu cơm hoặc pha trà cho vua phải lấy từ giếng Hàm Long dưới chân chùa Báo Quốc, hoặc thượng nguồn sông Hương.

Việc nấu các món ngự thiện phải sạch sẽ. Chỉ cần phát hiện trong thức ăn một sợi tóc hay bất cứ thứ gì khác, sở Thượng Thiện sẽ bị phạt rất nặng. Ngoài ra, chén bát dùng trong hoàng cung cũng phải đặc biệt, có ký hiệu riêng, quan lại và dân thường tuyệt đối không được sử dụng. Trong các bữa ăn, vua dùng đũa cật tre và tăm bông do thợ lành nghề vót.

Mỗi món ăn được để trong một cái vịm buộc lạt, bên ngoài có dán nhãn. Vua muốn ăn món nào thì chỉ cho thị vệ mở ra, nếu thức ăn bị lạnh thì hâm nóng lại. Ngoài ra, các bà hoàng trong cung, vì muốn được vua sủng ái, nên cũng đua nhau làm những món của ngon vật lạ để dâng lên trong các bữa ăn.

Vua ngồi ăn một mình được gọi là “ngài ngự thiện”. Trong bữa ăn, vua sẽ uống rượu do các ngự y ngâm thuốc Bắc. Đây là những loại rượu có tác dụng giúp bồi bổ sức khỏe và tăng cường sinh lực. Thức ăn tráng miệng của vua gồm các loại chè, mứt, trái cây do địa phương tiến dâng…

Mỗi bữa ăn của vua có tới 35 món khác nhau, không thể ăn hết. Vua sẽ ban một số món ăn cho các bà hoàng trong cung và cho đại thần để bày tỏ lòng quý mến. Những người được vua “ban thiện”, khi quân lính mang thức ăn tới, sẽ hướng về phía nơi vua ở, quỳ vái năm lần để thể hiện sự biết ơn.

3. Gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo là giống gà quý hiếm đặc hữu của xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Loại gà này có thân hình to lớn và đặc biệt nhất là cặp chân to, thô, nặng trịch, bao quanh chân là một lớp vảy da sần sùi, bàn chân dày cân đối nên bước đi rất vững chắc.

Gà trống Đông Tảo trưởng thành có thể nặng trên 4,5kg, gà mái nặng trên 3,5kg, thịt gà rất thơm ngon, khối lượng thịt ức nhiều, bắp đùi gà bó cơ cuồn cuộn, không có gân, không dai. Vì có mùi vị thơm ngon đặc biệt, gà Đông Tảo là một trong những món thường được tiến cung vua, cúng tế hoặc hội hè.

4. Hải sâm

Hải sâm là một loại thực phẩm nổi tiếng được xem là “cao lương mĩ vị” của ẩm thực cổ truyền phương Đông và được mệnh danh là “nhân sâm của biển cả”.

Hải sâm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quý tốt cho sức khỏe với nhiều công dụng đặc biệt như bổ thận, dưỡng huyết, kháng ung chính vì vậy đây là một trong những món ăn đặc biệt thường dùng để chế biến dâng vua.

4. Cá Anh Vũ

Cá Anh Vũ là loại cá sống ở khu vực ngã ba sông Việt Trì, nơi hội tụ của ba con sông lớn sông Thao, sông Lô, sông Đà. Theo tài liệu ghi lại, loại cá này có khích thước trung bình khoảng 3-67cm, vảy xanh óng ánh, thân cá màu xám tro, bụng màu vàng nhạt, môi dưới rộng hình tam giác với nhiều gai thịt tròn nổi trông giống môi lợn.

Cá Anh Vũ là sản vật quý hiếm dùng để tiến cung vua thời xưa. Thịt cá ngọt đậm đà có vị thơm khác hẳn các loại cá khác, đặc biệt chiếc môi cá chính là bộ phận ngon và đắt nhất của cá Anh Vũ. Hiện tại loại cá này không còn nhiều trong tự nhiên.

5. Nem công

Công là loại chim thường sống trên gò đồi cao hoặc nơi rậm rạp kín đáo trong rừng vì vậy bắt công là một việc vô cùng khó khăn. Nem công được làm từ thịt đùi công giã mịn rồi gói vào lá chuối kèm theo các loại gia vị như hạt tiêu, tỏi, riềng… Thịt công có tác dụng giúp giải độc vì vậy được các bậc đế vương ưa dùng.

6. Gà chín cựa

Gà chín cựa không chỉ là “truyền thuyết” trong Sơn Tinh-Thủy Tinh mà là giống gà có thật hiện đang được nuôi nhiều ở Lạng Sơn, Phú Thọ. Đặc điểm của giống gà này là chân to, chắc và mọc đều cựa ở mỗi bên, đôi mắt sáng và rất hiếu chiến. Giống gà này có kích thước nhỏ và chỉ nặng khoảng 1,5kg nhưng thịt lại vô cùng thơm ngon thường được các vua quan thưởng thức. Nam Anh (T/h)

Vua Chúa Cũng Là Người Và Đây Là 7 Món Ăn Từ Yến Sào Cung Đình Của Họ

Yến sào (hay còn gọi là Tổ yến) là một trong những cao lương mĩ vị cung đình của người phương Đông, đồng thời, yến sào cũng thuộc top những món ăn cao cấp, cầu kỳ của kho tàng văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Do đó, từ xưa, yến sào là món ăn chỉ dành cho vua chúa và tầng lớp quý tộc giàu có. Vì người ta cho rằng, với một mĩ vị như yến sào thì chỉ có những bậc quân vương hay những người có khiếu thẩm mĩ về ẩm thực mới có khả năng thưởng thức món ăn quý giá này.

Tương truyền rằng, đế Tần Thủy Hoàng (Trung Quốc) và vua Minh Mạng (Việt Nam) tin rằng yến sào là thứ thuốc cải lão hoàn đồng nên hai vị vua này đã dùng yến sào thay cơm ăn hằng ngày.

Vì vậy, vua Khải Định cho chọn bà Ân phi cùng dự đại yến triều đình theo phong cách phương Tây. Cho đến dưới thời Bảo Đại thì cũng chỉ có một mình Nam Phương hoàng hậu được cùng nhà vua tham dự quốc yến của triều đình.

Về cách phục vụ trong buổi ngự yến thì nhà vua, các sứ thần, các đại thần mỗi vị đều được dọn riêng một mâm.

Theo quan niệm xưa, một buổi đại tiệc phải có những món ăn chế biến từ nguyên liệu quý hiếm:

– Sơn hào chế biến từ những loại thú quý hiếm trên rừng (thịt công, đợn chân voi, da tê giác, bàn tay gấu…);

– Hải vị chế biến từ các loài thủy hải sản đặc biệt (yến sào, vi cá mập, cửu khổng, bào ngư, bong bóng cá…).

– Rồi mới đến những món chế biến từ sản vật các địa phương.

Do đó, có thể nói những đầu bếp chế biến yến sào đều phải là những nghệ nhân tài hoa.

Bước 1: Đối với gà, phải chọn gà giò hay gà mái tơ, cắt tiết, làm lông, mổ bụng, lấy sạch lòng, gan rồi cho vào nồi nước đun “sủi tăm” vì nếu để lửa to quá thịt gà sẽ bị bủn khi ăn không còn cảm giác ngon miệng nữa.

Đối với yến sào, ngâm tổ yến vào nước lã chừng nửa giờ đến một giờ, đợi cho tổ tơi ra; rồi nhặt sạch lông chim, tạp chất dính vào tổ; rút từng sợi yến ra đặt vào đĩa hay bát.

Bước 2: Khi thịt gà chín tới, vớt ra, xé từng miếng nhỏ.

Bước 3: Đem sợi yến đã làm sạch (chừng nửa tổ), hấp cách thủy chừng 20-30 phút.

Khi yến vừa chín tới thả yến vào bát nhỏ (loại bát ăn chè), đặt gà xé phay lên trên, chan nước dùng thật trong, thật nóng và hoàn thành món ăn.Bước 4:

Sách sử có ghi lại cách ăn món Yến nhồi bồ câu của vua: Vào lúc 19h00, lên giường nằm, tĩnh tâm đến khoảng 20-21h00. Có người mang yến đã nấu kỹ để nguội, bón cho ăn trong tư thế nằm. Ăn xong tráng miệng bằng nước sôi để nguội rồi ngủ.

Vào Bếp Xem Các Vua Triều Nguyễn Ăn Gì

Thành lập năm 1802, đến năm 1808, dưới triều Minh Mạng, bộ phận bếp núc chính thức có tên gọi là Thượng Thiện đội, chuyên lo việc bếp núc, từ mua sắm nguyên liệu, nấu nướng, chuẩn bị bát đĩa, tăm, thìa cho bữa ăn của vua và cúng giỗ của hoàng gia. Nhân viên đội Thượng Thiện có khoảng 50 người, phải chịu nhiều điều cấm để bảo đảm an toàn trong việc ăn uống và đặt dưới sự giám sát của viện Thái Y. Bên cạnh đội Thượng Thiện, trong cung còn có viện Thượng Trà chuyên trách việc cung cấp đồ uống cho vua và cúng giỗ của hoàng gia.

Bữa cơm vua không những chỉ trình bày tỉ mỉ đẹp mắt, màu sắc hài hoà thanh nhã mà phải lo chăm chút từng món ăn cho phù hợp, món này không kiêng kỵ món kia, phải biết kết hợp giữa các loại thực phẩm và gia vị một cách tinh tế của nóng và lạnh, của sự cân bằng âm và dương, nước uống phải tinh sạch, gạo thơm lựa từng hạt để cho bữa Ngự Thiện được hoàn mỹ. Đồ ngự dụng gồm chén, bát, dĩa bằng men lam, những đôi đũa vua dùng được vót bằng tre vừa trổ đủ lá một ngày thay một lần…

Ông hoàng, bà chúa khẩu vị mỗi người mỗi khác…

Theo những bậc cao niên kể lại, các bữa ăn hàng ngày của ông hoàng bà chúa trong cung không khác những bữa ăn của dân thường là bao. Món ăn được ưa thích của mẹ vua Bảo Đại vẫn chỉ là cá bống kho, canh cá óc mó, canh rau dại nấu với tôm… Vua Gia Long cũng được ghi nhận là ăn uống giản dị nhất, không bao giờ uống rượu, bữa ăn chỉ gồm ít thịt, cá, cơm, rau, bánh, trái… khi vua ăn không ai được ngồi cùng, kể cả hoàng hậu.

Vào đầu thế kỷ này, một vị phu nhân trong hoàng tộc đã ghi lại những món bà thường ăn để truyền lại cho con cháu học theo. Tập sách mỏng có tên là Thực phổ bách thiện giới thiệu 100 món ăn theo thể văn vần. Điều khiến ta ngạc nhiên là những món ăn đó không khác mấy so với món ăn dân dã. Thịt thú rừng chỉ chiếm 4%, trong khi đó thịt nói chung chiếm 17%, gia cầm chiếm 9%, tôm cá 28% chiếm tỷ lệ cao nhất. Nếu tìm những món lạ và đắt tiền như vi cá, hải sâm, yến sào… thì chỉ có 5%. Ngược lại những món ăn bình thường như rau dưa chiếm tỷ lệ cao là 28% và các thứ mắm chiếm 14%.

Cách ăn uống giản dị này còn thể hiện qua những sản phẩm mà triều đình quy định cho các địa phương cúng tiến hàng năm theo mùa. Điểm lại các sản vật cung tiến được ghi trong sách xưa, ta thấy hầu hết chỉ là những hoa quả thông thường được trồng ở các địa phương như: dừa ở Vĩnh Long, Định Tường, xoài Phú Yên, bòng bong Quảng Nam, cam đường Thanh Hoá, Hải Dương, vải Hà Nội, mắm rươi Ninh Bình, Nam Định, lê Cao Bằng, Tuyên Quang. Tỉnh phải nộp nhiều thứ nhất là Quảng Bình thì cũng chỉ là dưa hấu, bột hoàng tinh, tương đậu, rượu dâu, thịt cửu khổng khô (ruột một thứ sò lớn ở biển). Đây đều là những đặc sản địa phương, có thể thu hoạch một cách dễ dàng, không phải mất công khó nhọc lên rừng xuống biển tìm kiếm như xưa kia người Việt phải làm để cung tiến cho triều đình Trung Hoa.

Tuy nhiên, cũng có nhiều vua chúa thích ăn uống cầu kỳ, tiêu biểu là vua Đồng Khánh: mỗi ngày “ăn cơm 3 lần… mỗi buổi ăn có 50 món khác nhau do 50 người đầu bếp nấu và mỗi người lo nấu món riêng của mình…”.

Một số món ngự thiện đã được đưa vào ca Huế qua điệu Nam Ai, liệt kê gồm: nem công, thấu thỏ, xôi vò, nham bò, trứng gà lộn, khum lệt, xào lươn, bó sò trâu, chiên cua gạch, hầm câu, cao lầu, kho tàu, thịt quay, dưa gia, kiệu thịt phay, gầm ghì, măng cày, hon hôn, nướng sẻ, um cò, tao sò, mực trộn, gân chân vịt, giò nai, cháo hải sâm, kim châm, da bì, bành mì tây….

Yến tiệc cung đình – đỉnh cao ẩm thực Huế

Nem công, chả phượngĐỉnh cao của nghệ thuật ẩm thực cung đình Huế phải kể đến những yến tiệc được tổ chức vào những dịp hưng quốc, đại khách, lễ đăng quang, lễ sinh nhật nhà vua (hoặc hoàng thái hậu, hoàng hậu, hoàn tử, công chúa…), thiết đãi tân khoa, tiếp thần sứ nước ngoài…

Theo sách Khâm Định Đại Nam hội điển sự lệ do Nội các nhà Nguyễn biên soạn, cỗ bàn được chia làm nhiều loại: cỗ hạng lớn gồm 161 phẩm vị, cỗ ngọc soạn có 30 dĩa, cỗ quý có 50 phẩm vị, cỗ điểm tâm có 12 phẩm vị. Ngoài ra còn có các cỗ chay để cúng chùa hạng nhất có 25 món, hạng hai có 20 món…. Mỗi loại cỗ, yến đều được quy định thứ bậc và định giá.

Khác với vua chúa phương Tây và Trung Hoa thường lấy săn bắn làm thú giải trí vương giả, và sự xuất hiện của thịt thú rừng trên bàn tiệc của các lãnh chúa vương công là chuyện thường xuyên, thì vua chúa Việt Nam ít ăn thịt thú rừng. Thịt dã thú chỉ thấy trong cỗ cúng với số lượng rất hạn chế: hươu, lợn rừng, công, tê tê, vịt nước, đuôi cá sấu… Hàng năm, trước ngày giỗ 12 hôm, các đội lính săn gồm 300 người và 100 con chó săn được bủa đi săn thú rừng, tối thiểu mỗi kỳ phải săn được từ 10-20 con, cũng là một số lượng không lớn.

Các vua triều Nguyễn chuộng “đặc sản”

Theo lời người già trong hoàng tộc kể lại thì có một món ăn lạ là “sâu mây” rất được các vua nhà Nguyễn ưa chuộng. Đây là một loại ấu trùng sống trong thân cây mây mọc trên rừng. Người ta chặt mây, lấy những con sâu đó về, đem thả vào ngọn cây mía trồng trong vườn. Con nhộng đục thân mía để ăn. Chờ đúng ngày nhộng vừa lớn mới chẻ cây mía ra, lấy nhộng làm thức ăn. Ngoài ra còn có một loại thức ăn được vua chúa nhà Nguyễn ưa thích, đó là con đuông, một loại ấu trùng sống trên ngọn cây dừa, vì vậy mang vị ngọt của cùi dừa, muốn lấy con đuông phải chặt cả cây dừa, chỉ những vùng trồng dừa ở miền Nam mới lấy được. Đuông hẳn là một món ăn quý, chẳng thế mà hình ảnh và tên của nó đã được khắc trên Cửu đỉnh trước Thái Miếu của kinh thành Huế với cái tên “hồ da tử”.

Nhìn chung, ngoài những món ăn thông thường được đội Thượng thiện tinh chế cầu kỳ, mỗi bữa Ngự thiện thường có thêm vài ba món ăn quý hiếm, trong đó có 8 món đặc biệt được gọi là “bát trân”: nem công, chả phượng, da tây ngưu, bàn tay gấu, gân nai, môi đười ươi, thịt chân voi, yến sào. 8 món này dành riêng cho các bậc vua chúa để bồi bổ thần kinh, tăng cường sinh lực, dẻo dai gân cốt và kéo dài tuổi thọ. Ngày nay một số thú rừng nói trên gần như tuyệt chủng, cần phải được bảo vệ thay vì giết để lấy thịt, chỉ món yến sào và hải sâm còn được phổ biến.

Dù là món dân dã hay cao lương mỹ vị, cái khác cơ bản ở đây chính là cách nấu nướng sạch sẽ, thực phẩm có chọn lọc hơn và đặc biệt là cách trình bày đẹp và tinh xảo. Nhà văn Nguyễn Tuân đã từng nhận xét rằng người Huế ăn bằng mắt, bằng mũi trước khi ăn bằng miệng. Tỷ dụ như các thứ rau, dưa được tỉa thành những bông hoa, rau muống ăn sống phải chẻ nhỏ như sợi bún, bánh đậu xanh được nặn thành hình trái cây với màu sắc như thật, chả thịt lợn kết hợp với rau củ xếp thành hình công, phượng với tên gọi “nem công, chả phượng”. Bởi vậy, tuy chưa hẳn ẩm thực cung đình Huế tiêu biểu cho phong cách ăn uống của dân tộc nhưng đã đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật ăn uống Việt Nam.