Top 9 # Vịt Xiêm Nấu Món J Ngon Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Vịt Xiêm Nấu Món Gì Ngon Cho Bữa Cơm Thêm Tròn Vị?

Thịt vịt rất phổ biến và được ưa chuộng trong các bữa tiệc, mâm cơm gia đình ở Việt Nam. Nếu bạn vẫn chưa biết vịt xiêm nấu món gì ngon thì hãy tham khảo những cách chế biến món ngon từ vịt xiêm đơn giản qua bài chia sẻ của món ngon mỗi ngày sau đây nhé.

Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt

Thịt vịt có tính hàn giúp bổ thận, lưu thông khí huyết, chứa giá trị dinh dưỡng cao nên rất tốt cho sức khỏe. Trong 100g thịt vịt có khoảng 25g chất protein, cao hơn gấp nhiều lần so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng. Thịt vịt còn chứa nhiều canxi, photpho, sắt, các loại vitamin cần thiết cho cơ thể, hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch, người có thể trạng yếu cần bồi bổ và phục hồi sức khỏe. Khi mua vịt, bạn nên chọn loại vịt đực đầu xanh hoặc vịt lông trắng, xương đen, mỏ đen càng tốt.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý thịt vịt có tính hàn nên không thích hợp để ăn khi bị cảm hay đang tiêu hóa không tốt. Lượng purin cao có trong thịt vịt làm tăng axit uric cũng không tốt cho người bị bệnh gout. Sau phẫu thuật cũng không nên ăn thịt vịt vì chất tanh trong thịt có thể khiến vết thương lâu lành.

Vịt xiêm nấu giả cầy

Cách nấu giả cầy thông thường dùng đến củ riềng, mẻ để ướp nguyên liệu đậm đà và dậy mùi thơm đặc trưng. Ngoài ra, vịt xiêm giả cầy nấu kiểu miền Tây với tương hột và nước cốt dừa cũng là một trong những cách nấu vịt xiêm giả cầy rất thơm ngon. Món ăn có hương vị đậm đà, thơm bùi, béo ngậy mà không gây ngán.

Nguyên liệu

1kg thịt vịt

½ kg dừa nạo

6 cây sả

Đậu phộng

Riềng, tỏi, hành tím, gừng, rau thơm

Gia vị: dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, muối, tương hột xay, dầu màu điều

Cách làm vịt xiêm nấu giả cầy

Sơ chế nguyên liệu

Vịt xiêm làm sạch lông, dùng chanh và muối chà xát để loại bỏ chất bẩn, ngâm trong rượu pha vài lát gừng để khử mùi, sau đó rửa kĩ lại với nước sạch. Lưu ý không nên chọn vịt xiêm tơ để nấu giả cầy vì thịt vịt tơ mềm, rất nhanh bở trong quá trình nấu, món vịt giả cầy sẽ không đạt độ giòn ngon như mong muốn.

Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

Sả rửa sạch, cắt khúc, đập dập.

Dừa nạo vắt lấy ½ bát nước cốt dừa và 1 tô dừa dão.

Riềng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Rau thơm nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, để ráo nước.

Thui thịt vịt

Sau bước sơ chế làm sạch, tiến hành thui thịt vịt để lớp da có mùi thơm đặc biệt và thịt săn chắc hơn. Để có món vịt nấu giả cầy ngon nhất, bạn nên thui qua rơm. Tuy nhiên việc thui bằng rơm khá khó áp dụng ở các thành phố lớn, bạn có thể thay thế rơm bằng dụng cụ khò để thui thịt vịt hoặc gói vịt trong giấc bạc rồi thực hiện thui trên bếp ga. Thui đến khi lớp da vịt chuyển màu vàng nâu, hơi cháy sém và có mùi thơm là được.

Ướp thịt vịt

Sau khi thui vịt xiêm, bạn ngâm vịt trong nước và cạo bỏ những lớp tro bám. Bạn chặt vịt xiêm thành những miếng kích cỡ vừa ăn. Ướp vịt xiêm cùng phần sả đã đập dập, 6 muỗng tương hột xay, 1 gói bột cà ri, 2 muỗng dầu màu điều, 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm. Trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

Nấu vịt xiêm giả cầy

Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn, phi thơm tỏi, hành tím đã băm nhuyễn. Tiếp đến cho thịt vịt đã thấm gia vị vào đảo đều, xào săn lại. Khi thịt vịt đã săn lại và có mùi thơm thì đổ nước cốt dừa ngập thịt, đập nắp và đun nhỏ lửa.

Ninh vịt xiêm trong khoảng 45 – 60 phút, đến khi thấy phần nước gần cạn, sánh đặc lại và thịt vịt chín mềm thì tắt bếp. Sau cùng cho riềng giã nhuyễn vào đảo đều để món ăn dậy mùi thơm hấp dẫn.

Cách làm nước chấm vịt xiêm giả cầy

Giã nhuyễn đậu phộng. Bạn pha nước chấm theo tỉ lệ sau: cho đậu phộng giã nhuyễn, 3 muỗng sả băm, ½ muỗng bột ngọt, 3 muỗng nước cốt dừa vào ½ bát tương hột xay. Hòa tan để các gia vị hòa quyện vào nhau, tạo nên vị đậm đà của tương hột, vị béo của nước cốt dừa và đậu phộng giã nhuyễn.

Trình bày và thưởng thức

Đổ vịt xiêm nấu giả cầy ra bát, rắc rau thơm và thưởng thức cùng nước chấm ngay khi còn nóng. Bạn có thể ăn vịt xiêm nấu giả cầy cùng cơm trắng, bánh mì hay khoai mì, khoai lang đều rất ngon. Thịt vịt mềm thơm, có vị ngọt tự nhiên, thấm gia vị đã tẩm ướp, hòa quyện với nước xốt sánh mịn có mùi thơm đậm đà của tương hột và hương vị béo thơm của nước cốt dừa.

Vịt xiêm nấu chao

Vịt xiêm nấu chao là món ngon đặc trưng của Nam Bộ rất được yêu thích. Thịt vịt thơm mềm được nấu với chao thơm lừng, ăn kèm bún, mì sợi, rau xanh.

Nguyên liệu

800g thịt vịt

200g nấm rơm

1kg khoai môn

250g chao

Tỏi, hành tím, gừng, rau thơm

Gia vị: hạt nêm, đường, bột ngọt, ớt xay, giấm, dầu màu điều

Cách làm vịt xiêm nấu chao

Sơ chế nguyên liệu

Vịt mua về cạo sạch lông, cạo bỏ lớp mỡ dính xung quanh, dùng rượu trắng pha loãng ngâm vài lát gừng để rửa sạch vịt và khử mùi. Chặt vịt thành những miếng kích cỡ vừa ăn.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.

Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

Pha 1 muỗng muối, 3 muỗng giấm với ½ tô nước sạch, khuấy đều để làm tan muối. Ngâm khoai môn trong hỗn hợp vừa pha để làm sạch nhựa, sau đó đeo găng tay vào rồi tiến hành gọt vỏ, rửa sạch lại với nước rồi vớt ra để ráo. Thái khoai môn thành những miếng nhỏ.

Ướp thịt vịt

Cho vịt ra 1 tô sạch. Cho 1 muỗng dầu màu điều, 2 muỗng đường, 1 muỗng gừng, tỏi, hành tím đã băm nhuyễn, 2 muỗng chao, đánh chao nhuyễn mịn rồi trộn đều với thịt vịt. Ướp thịt trong khoảng 20 phút để nguyên liệu thấm đều gia vị.

Làm vịt nấu chao

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn, phi thơm gừng, hành, tỏi đã băm nhuyễn. Cho phần thịt đã ướp vào, trở đều hai mặt để thịt chín đều. Chiên lửa vừa trong khoảng 10 phút đến khi thịt rám vàng hai mặt thì cho vào nồi nấu.

Đổ lượng nước vừa ăn vào nồi, đun sôi, có thể thay nước thông thường bằng nước dừa xiêm nếu bạn thích ăn vịt nấu chao ngọt nước. Để vịt nhanh ngấm gia vị và thịt săn hơn, ban đầu bạn cho nước ngập 2/3 thịt vịt, đun đến khi nước sôi già thì thêm nước rồi tiếp tục đun lửa nhỏ để vịt chín mềm.

Phần nước xốt gia vị còn sót lại bạn cho khoai môn vào trộn đều, như vậy khoai môn sẽ lên màu đẹp hơn. Phi thơm hành tỏi rồi chiên vàng khoai môn trên chảo nóng.

Sau khi nấu vịt được khoảng 30 phút, bạn cho khoai vào nồi, tiếp tục đun lửa liu riu để thịt vịt và khoai môn chín mềm. Nêm nếm lại gia vị với 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt. Lưu ý không nên cho mắm vào món vịt nấu chao vì khiến món ăn dễ bị chua. Cho tiếp nấm rơm vào nấu thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

Múc vịt nấu chao ra tô, dọn ra bàn và thưởng thức. Vịt nấu chao ăn kèm với bún tươi, nước chấm chao rất ngon miệng.

Cách làm nước chấm ăn vịt nấu chao

Phi thơm hành, tỏi băm trên chảo nóng, cho 3 muỗng chao vào, dầm chao nhuyễn mịn, nêm thêm 3 muỗng đường, 1 – 2 muỗng ớt xay, đun lửa nhỏ đến khi chao chín thơm thì tắt bếp. Sau khi tắt bếp bạn mới thêm vào 1 muỗng nước cốt chanh và trộn đều, không nên cho nước cốt chanh trong khi đun vì sẽ khiến nước chấm bị đắng.

Vịt xiêm nấu lagu

Món lagu vịt xiêm là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, kết hợp hoàn hảo giữa khoai tây, cà rốt cùng thịt vịt thơm mềm, ngon ngọt. Vịt xiêm nấu lagu rất thích hợp cho những bữa ăn chiêu đãi người thân, gặp mặt bạn bè dịp cuối tuần.

Nguyên liệu

500g thịt vịt

2 củ khoai tây

½ củ hành tây

2 củ cà rốt

100g nấm rơm

500ml nước dừa tươi

200g đậu Hà Lan

Hành tím, tỏi, gừng, hành lá, ngò rí

1 muỗng sắn dây

Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu xay, tương ớt, dầu màu điều

Cách làm vịt xiêm nấu lagu

Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch vịt với nước, dùng muối và gừng tươi chà xát thân vịt để loại bỏ chất bẩn. Ngâm vịt trong hỗn hợp rượu trắng và giấm ăn trong khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước lạnh. Chặt vịt thành những miếng vừa ăn.

Khoai tây gọt vỏ, ngâm trong nước lạnh để rửa sạch nhựa, vớt ra để ráo rồi thái khoai thành những miếng nhỏ.

Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch rồi thái miếng khoảng 3cm.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau.

Hành lá, ngò rí nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, cắt khúc.

Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch rồi thái khoanh chừng 2cm.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.

Nấm rơm gọt sạch, ngâm trong nước muối khoảng 5 phút, vớt ra rửa sạch rồi để ráo.

Ướp nguyên liệu

Ướp thịt vịt với 1 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tiêu xay. Trộn đều để thịt ngấm gia vị và tiến hành ướp trong khoảng 30 phút.

Cho khoai tây, cà rốt đã thái vào tô sạch, ướp với ½ muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng tiêu xay rồi trộn đều, ướp trong 5 phút.

Ướp nấm rơm đã sơ chế với ½ muỗng hạt nêm trong khoảng 3 phút.

Làm vịt xiêm nấu lagu thơm ngon

Bạn bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng dầu màu điều vào, đợi dầu sôi rồi phi thơm hành tím, tỏi băm nhuyễn, gừng thái sợi. Cho toàn bộ phần thịt vịt đã ướp vào xào săn với lửa vừa. Sau khi thịt đã săn lại, bạn cho nước dừa tươi sâm sấp mặt thịt. Cho thêm khoảng 700ml nước vào nồi. Đun đến khi nước sôi trở lại thì vặn lửa nhỏ để vịt chín mềm. Chú ý thường xuyên hớt bọt để nước được trong hơn.

Cho 1 muỗng dầu màu điều vào chảo, phi thơm hành, tỏi băm rồi cho khoai tây, cà rốt vào, đảo đều rồi chiên vàng đều hai mặt. Sau khi cà rốt, khoai tây đã chín thì vớt ra, cho vào nồi thịt vịt. Xào chín nấm rơm tương tự rồi cũng cho vào nấu chung với thịt vịt.

Tiếp đến bạn cho đậu Hà Lan, hành tây vào nấu với lửa vừa. Đun đến khi các nguyên liệu chín đều, nêm thêm 1 muỗng muối, 2 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm để món vịt xiêm nấu lagu có vị đậm đà hơn khi ăn kèm với bánh mì hoặc bún.

Chuẩn bị một bát nhỏ, hòa tan bột sắn dây với nước lạnh. Từ từ đổ vào nồi vịt, vừa đổ vừa khuấy nhẹ cho tới khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.

Trình bày và thưởng thức

Múc vịt xiêm nấu lagu ra bát nhỏ, trang trí với hành lá, ngò rí, rắc một ít tiêu xay, ăn cùng cơm nóng, bánh mì hay bún đều rất tuyệt. Vịt xiêm nấu lagu là sự hòa quyện màu sắc của khoai tây, cà rốt, khoai lang cùng nước xốt vàng nâu sánh mịn và thịt vịt ngọt mềm, béo thơm.

Cách làm vịt xiêm nấu măng

Vịt nấu măng có hương vị thơm ngon, giòn dai, thanh mát của măng quyện cùng thịt vịt thơm mềm. Vịt nấu măng có nguyên liệu phổ biến và cách làm dễ thực hiện.

Nguyên liệu

700g vịt xiêm

100g măng

Hành ngò, hành tím, tỏi

Gia vị: muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, đường, nước mắm, ớt băm, dầu ăn

Cách làm vịt xiêm nấu măng

Sơ chế nguyên liệu

Vịt làm sạch lông, sử dụng hỗn hợp muối chanh rưới lên thân vịt, chà xát để làm sạch chất bẩn rồi rửa sạch lại với nước. Bạn cũng có thể sử dụng gừng giã nhuyễn hoặc xát với rượu để sơ chế vịt. Sau khi sơ chế sạch sẽ, thái vịt thành những miếng nhỏ vừa ăn, khứa thêm vài đường trên da để thịt nhanh chín hơn trong quá trình chế biến.

Ngâm măng trong khoảng 6 – 8 tiếng để măng nở mềm, luộc qua 1 lần rồi xả sạch lại với nước nhằm khử chất độc trong măng, giúp măng có màu sáng hơn.

Ướp thịt vịt

Gừng cạo vỏ, cắt sợi nhỏ.

Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Hành lá nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, cắt nhỏ.

Làm vịt nấu măng

Cho vịt vào chảo nóng, đặt phần da xuống lòng chảo để làm chảy bớt phần mỡ, loại bỏ nước mỡ thừa sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn. Sau đó ướp thịt với 1 muỗng muối, 2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tiêu, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tỏi băm, trộn đều rồi để trong 20 phút cho vịt ngấm gia vị.

Làm nóng chảo, trút phần thịt đã ướp vào, cho thêm 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, đảo nhanh tay đến khi thịt săn lại rồi cho tiếp vào nồi nước sôi. Đun trong khoảng 15 phút rồi cho măng đã sơ chế vào nấu. Nêm thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm rồi nấu thêm khoảng 10 phút để các nguyên liệu chín đều. Chú ý thường xuyên hớt bọt để nước dùng trong hơn.

Trình bày và thưởng thức

Phi thơm hành tím trên chảo nóng. Cho hành phi, hành lá để món vịt nấu măng dậy hương thơm cuốn hút rồi tắt bếp.

Múc vịt nấu măng ra tô đựng bún, chan nước dùng thơm ngon, có thể rắc một ít tiêu, tỏi băm tùy theo khẩu vị, dùng kèm với các loại rau thơm, rau sống tùy thích.

Món vịt xiêm nấu măng có hương vị hấp dẫn bởi những miếng thịt mềm thơm quyện cùng vị chua giòn của măng. Ăn vịt nấu măng vào những ngày lạnh cực kì ấm bụng và bổ sung nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.

Vịt xiêm nướng

Đổi thực đơn với món vịt xiêm nướng cũng là một gợi ý thú vị. Vịt xiêm nướng chao có mùi thơm đặc trưng, chát nhẹ của chao, thịt vịt được nướng chín mềm, lớp da giòn dai ăn rất ngon miệng.

1,2kg thịt ức vịt

Hành tím, tỏi

Gia vị: chao, đường, nước cốt dừa, hạt nêm, muối, tiêu, sa tế, nước cốt chanh

Nguyên liệu

Sơ chế chuyên liệu

Cách làm vịt xiêm nướng

Làm sạch lông vịt, dùng muối chanh chà xát quanh thân rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch. Bạn có thể rửa thịt vịt với hỗn hợp rượu pha vài lát gừng để làm sạch và khử mùi. Sau khi sơ chế, khứa nhẹ vài đường trên da vịt để khi ướp thịt nhanh ngấm gia vị.

Ướp thịt vịt

Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Tán nhuyễn 5 miếng chao, cho vào 1 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt dừa, 1 muỗng hạt nêm, 1/5 muỗng muối, ½ muỗng tiêu, ½ muỗng sa tế, 15ml nước cốt chanh rồi trộn đều tất cả gia vị.

Nướng vịt xiêm

Phết gia vị đã chuẩn bị lên thịt vịt và ướp trong khoảng 2 tiếng.

Trình bày và thưởng thức

Làm nóng lò nướng trước khoảng 10 – 15 phút. Sau khi vịt đã ngấm đều gia vị, bạn cho thịt ra khay nướng đã lót sẵn lớp giấy bạc, lưu ý quay mặt da lên trên. Cho khay vào tầng giữa lò, nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 30 phút, sau đó nướng tiếp ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 – 15 phút cho da vịt vàng giòn, chín thơm. Phần nước xốt sau khi nướng bạn có thể vớt bớt nước mỡ và tận dụng lại.

Sau khi vịt đã nướng vàng đều, dậy mùi thơm hấp dẫn thì bạn để nguội trong khoảng 10 phút rồi thái thành từng miếng mỏng, bày ra đĩa, rưới nước xốt và thưởng thức.

Quán Lẩu Vịt Xiêm Nấu Chao Ngon Bình Tân

Thịt vịt là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của gia đình Việt. Thịt vịt có thể chế biến thành vô số món ngon và hấp dẫn Nếu bạn đã nhàm chán với những món ăn thông thường thì hãy đến ngay VĨNH LONG QUÁN – Một quán ăn đã hoạt động gần 20 năm nay. Món lẩu vịt xiêm nấu chao là một trong những đặc sản nổi tiếng miền Tây bởi hương vị thơm ngon, hòa quyện giữa thịt vịt và chao tạo nên vị rất riêng là một trong những món ngon nhất được làm từ thịt vịt.

Vẫn bán đầy đủ món như quán cũ ở Vĩnh Long và thêm vài món mới (quán nhà em bán 20 năm rồi thì mọi người khỏi bàn về chất lượng)

Thực đơn chính của nhà em

***Lẩu vịt xiêm nấu chao+khoai cao dẻo,rau muống đồng, cải bẹ xanh.

***Lẩu giò heo giả cầy +khoai cao dẻo,rau muống đồng, cải bẹ xanh

***Lẩu bao tử heo nấu tiêu(bên trong lẩu có bao tử heo, chân gà,cật heo,nấm rơm, củ cải trắng,củ cải muối)+rau tần ô,rau mồng tơi, hành lá nguyên cộng.

***Lẩu vịt xiêm nấu xả+ củ cải trắng,rau tần ô, rau mồng tơi, hành lá nguyên cộng.

***Vịt xiêm nướng tại bàn+ Cà tím, đậu bắp.

Lẩu vịt nấu chao tuy là món ăn dân dã, đậm chất thôn quê của miền sông nước, nhưng để làm nên món ăn này, thì sự khéo léo của người nấu cũng là một “nguyên liệu” không thể thiếu. Món ăn được chế biến khá cầu kỳ, mang hương vị đậm đà, thơm ngon rất đặc trưng.

Để bảo toàn được vị tươi ngon của thịt vịt, VĨNH LONG QUÁN đã sử dụng loại vịt xiêm với chất lượng thịt nhiều và ít mỡ được chế biến kỹ lưỡng để loại bỏ mùi hôi vốn có trong thịt vịt, đây cũng là bước xử lý quan trọng không thể bỏ qua. Thịt vịt được ướp với gia vị và chao trắng, chao đỏ, sau đó xào cho thịt săn chắc ngấm đều trong gia vị và ninh kỹ cùng với nước dừa. Khoai môn được chiên vàng trước khi cho vào lẩu nên có vị ngọt, bùi mà vẫn không nát.

Khi ăn, bạn hãy cho thịt vịt, khoai môn, đậu hũ vào nồi nấu sôi, lúc này bạn sẽ dễ dàng cảm nhận một mùi thơm ngào ngạt lan tỏa. Món ăn mang hương vị đặc trưng của vị chao béo ngậy hòa cùng thịt vịt thơm ngon tạo nên hương vị độc đáo, đặc trưng rất riêng không thể trộn lẫn.

Thịt vịt mềm, ngọt, béo, khoai môn bùi, nước lẩu đậm đà, ăn kèm rau, bún tươi hoặc mì, cùng nước chấm sóng sánh, tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn đầy hấp dẫn. Vịt nấu chao là món ăn dân dã nhưng một khi đã thưởng thức, bạn sẽ còn lưu luyến và nhớ mãi.

Nơi đây không chỉ mang đến cho vạn món Lẩu vịt nấu chao ngon tuyệt mà còn rất nhiều món ăn khác cũng hấp dẫn không kém: Lẩu giò heo giả cầy + rau muốn đồng, cải bẹ xanh; Lẩu bao tử heo nấu tiêu + rau tần ô, rau mồng tơi, hành lá nguyên cọng; Lẩu vịt xiêm nấu sả + rau tần ô, rau mồng tơi, hành lá nguyên cọng; Bao tử xào thập cẩm; Vịt xiêm nướng tại bàn + Cà tím, đậu bắp…

Hơn nữa, VĨNH LONG QUÁN còn sở hữu một không gian bình dân thoáng mát, mang đến cảm giác thoải mái khi thực khách thưởng thức những món ăn ngon. Đến với VĨNH LONG QUÁN, chắc chắn bạn sẽ có những giây phút tuyệt vời nhất bên những người mà mình thương yêu.

6 Bước Cách Nấu Cháo Vịt Xiêm Hoặc Vịt Cỏ Thơm Ngon Không Mùi Hôi

Trong các món ăn ngon từ vịt bạn không thể bỏ qua món cháo. Cháo được nấu tương đối loãng, không chỉ thơm ngon, dễ ăn mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, phù hợp với tất cả mọi người. Trong một số trường hợp, cháo là món ăn đặc biệt dành cho người bệnh, người bị suy nhược cơ thể, phụ nữ mang thai, phụ nữ sau sinh… hay các em nhỏ.

Cháo vịt được yêu thích bởi hương vị thơm ngon đặc biệt. Tô cháo vịt nóng hổi, sực nức mùi thơm của tiêu, cháo có vị ngọt tự nhiên của nước luộc vịt, thoang thoảng hương gạo ngon và hành phi, ăn kèm thịt vịt dai ngọt chấm nước mắm gừng đậm đà, điểm thêm vài cọng rau thơm ngon không thể tả.

Còn gì bằng khi được xì xụp món cháo vịt trong tiết trời se lạnh hay những ngày mùa đông lạnh giá, tô cháo và những gia vị có tính nóng trong món ăn sẽ giúp bạn cảm thấy ngon miệng và làm ấm cơ thể.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế vịt.

Thịt vịt sau khi làm sạch bạn tiến hành khử mùi hôi: Lấy một nắm muối hạt, chà xát lên toàn bột con vịt để diệt khuẩn và loại bỏ mùi hôi, rửa lại với nước rồi xát lại lần nữa với hỗn hợp rượu – gừng. Cuối cùng, rửa lại với nước rồi để ráo.

Ngoài cách làm trên, bạn có thể dùng chanh hoặc muối + giấm để chà xát lên mình vịt, mùi hôi cũng sẽ được loại bỏ.

Sơ chế gạo.

Gạo đem vo sạch, để thật ráo nước rồi cho vào chảo, rang với lửa nhỏ cho đến khi gạo hơi ngả màu. Rang gạo trước khi nấu sẽ giúp cháo thơm và ngon hơn so với việc nấu gạo thường.

Sơ chế các nguyên liệu khác.

Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, phần đầu hành trắng cắt khúc khoảng 3 – 5cm, phần lá xanh thái nhỏ.

Các loại rau thơm rửa sạch, để ráo.

Làm hành phi

Hành phi là nguyên liệu không thể thiếu khi ăn cháo vịt, có tác dụng làm tăng mùi thơm và hương vị cho cháo. Bạn có thể mua sẵn hành phi hoặc tự làm theo hướng dẫn sau:

Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng rồi cho vào khay lớn, dàn đều hành ra khay, đem ra phơi nắng cho hơi héo là được. Tiếp đó, bạn bắc chảo lên bếp rồi cho dầu vào đun nóng, lượng dầu vừa đủ để ngập hành. Trút hành vào phi, đảo nhẹ tay cho đến khi thấy hành vàng giòn thì dùng rây vớt ra, để ráo dầu. Khi hành nguội sẽ cứng và giòn, bạn cho vào hộp kín hoặc túi nilong để bảo quản, để hành phi ngoài không khí lâu thì hành sẽ nhanh bị ỉu.

Nấu cháo vịt

Củ hành tím bạn để nguyên cả gốc và vỏ, cho lên bếp nướng thơm, sau đó bóc hết lớp vỏ ngoài rồi đập dập.

Bắc một nồi nước lên bếp nấu sôi (lượng nước đủ để luộc vịt), bạn cho hết hành nướng vào nồi rồi cho vịt vào luộc. Hành nướng có tác dụng khử mùi triệt để, đồng thời làm làm tăng hương vị cho vịt luộc và nước dùng. Bạn để lửa lớn rồi hạ lửa nhỏ để vịt chín từ từ, nước luộc không bị cạn.

Lưu ý:

Trong khi luộc vịt, bạn mở nắp vung và thường xuyên vớt bọt, cách này sẽ giúp nước luộc có độ trong ngọt tự nhiên và loại bỏ các cặn bẩn.

Luộc vịt khoảng 15 phút thì bạn cho gạo vào nấu cùng, khi thịt vịt chín mềm, bạn vớt vịt ra ngoài rồi để nguội. Nếu khi vớt vịt, gạo vẫn chưa bung đều thì tiếp tục nấu cho đến khi gạo nở búp, hạt gạo bung vừa phải, không quá nhừ là được. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Chặt vịt thành các miếng nhỏ

Thịt vịt sau khi để nguội bạn chặt miếng nhỏ vừa ăn, xếp vào đĩa một cách đẹp mắt. Thịt vịt sẽ được dọn ăn cùng với cháo và các loại rau thơm.

Một cách nấu cháo vịt khác cũng rất ngon và dễ ăn là bạn xé nhỏ thịt vịt, bỏ hết xương, sau đó cho thịt vào nồi cháo chín, đun thêm vài phút rồi múc ra ăn ngay. Cách này phù hợp với trẻ em và những người bệnh.

Làm nước mắm gừng chấm thịt vịt

Ăn cháo vịt thì nhất định phải có chén nước mắm gừng đi cùng:

Tỏi bóc vỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, cắt miếng nhỏ. Gừng cạo vỏ, đập dập. Tất cả cho vào cối giã nhuyễn, sau đó pha với nước mắm ngon theo tỉ lệ 2 mắm – 1 đường. Khuấy đều hỗn hợp nước mắm, vắt thêm chút nước cốt chanh là đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.

Thành phẩm cháo vịt

Cháo vịt giữ nóng, múc ra tô, rắc thêm hành lá, đầu hành, hành phi và hạt tiêu lên trên. Bày đĩa thịt vịt, đĩa rau sống và chén nước chấm ra cùng rồi thưởng thức.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Cách Nấu Món Thịt Vịt Xiêm Giả Cầy Chuẩn Kiểu Miền Bắc

Thịt vịt nấu giả cầy nóng hổi, đậm đà kết hợp với vị thơm đặc trưng của riềng, vị chua nhè nhẹ của mẻ, vị nồng nàn của mắm tôm sẽ khiến cả gia đình bạn thích thú!

Món vịt nấu giả cầy với những miếng thịt vịt chín mềm kết hợp cùng vị nồng ấm của các gia vị riềng, gừng tạo nên một món ăn đặc sắc và cực kì thơm ngon.

Món vịt giả cầy thường được nhiều bà nội trợ lựa chọn thực hiện cho bữa cơm chiều mưa. Cùng với cái khí trời lành lạnh món vịt giả cầy như lấy cân bằng lại độ ấm cho cơ thể, làm cho bữa ăn trở nên ngon miệng hơn.

Cách làm vịt giả cầy ở mỗi miền lại có những nét riêng nhưng đều không thể nào thiếu đi nguyên liệu là riềng, nguyên liệu quan trọng để món ăn được gọi là chuẩn. Thịt vịt nấu giả cầy thường sử dụng vịt xiêm để nấu vì thịt vịt xiêm chắc hơn, dai hơn và cũng béo hơn so với thịt vịt thường nên vì thế phù hợp để giả cầy.

Mời các bạn cùng theo dõi và thực hiện với Mâm Cơm Việt trong cách nấu vịt xiêm giả cầy kiểu miền Bắc.

Nguyên liệu nấu vịt giả cầy miền Bắc

3 muỗng mẻ, 1 quả chanh

1/2 con vịt

1 muỗng nghệ băm, 1 muỗng mắm tôm, Riềng, 1 muỗng tỏi băm

1 trái dừa tươi

Ngò ôm, mùi tàu, 1 muỗng hành băm

Dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, muối

Cách làm món vịt xiêm nấu giả cầy miền Bắc đơn giản

Bước 1: Trước tiên chúng ta sẽ sơ chế các loại nguyên liệu mà ta đã chuẩn bị cho cách làm vịt giả cầy. Thịt vịt sau khi mua về các bạn cũng cần phải làm lại cho sạch. Để cho vịt hết mùi tanh thì ta dùng chanh và muối xát trực tiếp lên trên thịt vịt bên ngoài lẫn bên trong.Vịt mua về rửa sạch, dùng muối và chanh chà xát bên ngoài và bên trong sau đó là dùng rượu gừng mà ta đã chuẩn bị để rửa lại. Với mẹo làm sạch mùi hôi thịt vịt này bạn không chỉ áp dụng cho món vịt giả cầy mà còn có thể áp dụng cho việc sơ chế vịt của nhiều cách làm khác.

Bước 3: Với tỏi và hành tím ta bóc vỏ vỏ rồi băm nhuyễn. Riềng thì cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Bước 4: Sau khi nướng xong các bạn đem chặt vịt thành những miếng vừa ăn. Tiếp đó là cho thịt vào âu thêm vào đó 1 thìa cà phê bột ngọt+ 1 thìa cà phê muối+ 1 muỗng nghệ băm+ 1 muỗng mắm tôm+ 1/2 muỗng tỏi băm+ 1 muỗng hành tím băm+ 1 muỗng riềng băm+ 3 muỗng canh nước mẻ. Với vịt giả cầy miền nam thì không sử dụng nghệ mà để tạo màu người ta dùng nước hàng. Trộn mọi thứ lên cho đều và để trong khoảng nửa giờ cho gia vị thấm sâu vào trong thịt vịt.

Bước 5: Chúng ta cho lên bếp một cái chảo có trong đó 2 muỗng dầu ăn. Đun cho đến khi dầu sôi thì ta cho tỏi băm nhỏ vào phi thơm.

Bước 6: Tiếp tục cho thịt vịt đã thấm gia vị vào đảo thật đều. Đảo và đun với lửa vừa cho đến khi thịt vịt săn lại thì ta cho nước dừa xiêm vào, đậy nắp lại và tiếp tục đun với lửa nhỏ. Chúng ta sẽ đun như vậy cho đến khi thấy nước cạn gần hết, sánh lại thì nêm nêm lại cho vừa ăn. Nếu các bạn dùng món thịt vịt giả cầy để ăn kèm với bún thì có thể cho nhiều nước hơn và gia giảm lại việc nên nếm gia vị.

Bước 7: Bạn cho 1 muỗng riềng băm nhỏ vào đảo đều, riềng sẽ giúp cho món vịt xiêm nấu giả cầy của ta chất hơn, thơm hơn. Cho dù là cách làm vịt giả cầy miền bắc, vịt giả cầy miền Trung hay Nam cũng đều sử dụng riềng, có riềng thì mới ra một món giả cầy, món ăn mới gọi là hấp dẫn. Sau cùng là cho mùi tàu + ngò ôm vào và có thể tắt bếp.

Lưu ý khi làm vịt nấu giả cầy:

Để nấu được một nồi vịt giả cầy ngon, khi mua vịt chọn những con vịt trưởng thành, béo, có đặc điểm ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông. Vịt mua về nên rửa với muối, rượu gừng. Với cách làm này, khi ăn vịt sẽ không còn cảm thấy mùi hôi nữa và thịt vịt cũng sẽ thơm hơn.

Nếu có điều kiện, bạn hãy lấy rơm thui cho vịt vàng đều và hơi cháy xém da, cách làm này sẽ cho thịt vịt có mùi thơm của rơm hơn.

Để thịt có mùi thơm và ngọt nước, có thể sử dụng nước dừa thay cho nước lọc để đun thịt.

Món vịt giả cầy đạt yêu cầu là thịt vịt mềm mà không nát, không dai, miếng thịt phải dậy mùi riềng, mẻ, mắm tôm, vị đậm vừa ăn. Nếu dùng với bún, bạn có thể nấu mặn hơn một chút

Món vịt xiêm nấu giả cầy có màu sắc rất hấp dẫn, thịt vịt nướng chín da cùng với màu vàng sóng sánh nhìn là muốn ăn ngay rồi.

Sau khi thực hiện cách nấu thịt vịt xiêm giả cầy và thưởng thức mùi vị thơm ngon, vô cùng hấp dẫn do món ăn này mang lại nếu có ai đó hỏi vịt xiêm nấu món gì ngon thì chắc hẳn không chần chừ mà ta sẽ nói ngay là vịt xiêm giả cầy là ngon nhất phải không nào?