Top 3 # Vịt Nấu Măng Ăn Với Món Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Ngất Ngây Với Món Vịt Nấu Măng Cực Ngon

Chuẩn bị nguyên liệu làm vịt nấu măng (khô):

Nửa con vịt cỏ

Măng khô 500gram

Tỏi, hành tím, gừng, ớt

Rau răm, chanh, mùi tàu

Gia vị: tiêu, muối, mắm, đường, hạt nêm, rượi trắng

Hành phi, hành lá

Bún tươi

Cách nấu vịt nấu măng khô đúng chuẩn

Sơ chế vịt: vịt rửa sạch sau đó sát muối rồi rửa lại một lần nữa. Gừng giã nhỏ, pha với canh rượi trắng xát lại thịt vịt thật kỹ rồi rửa lại với nước sạch. Thịt vịt sơ chế kỹ để không còn mùi hôi, món ăn sẽ thơm ngon hơn rất nhiều.

Chặt vịt thành miếng vừa ăn rồi rán trên chảo không để ra bớt mỡ, rán tới khi thịt hơi vàng và đã ra lượng mỡ nhiều thì tắt bếp, cho vào tô lớn để ướp gia vị. Mục đích của công đoạn này là làm cho thịt ra bớt mỡ khi ăn sẽ không cảm thấy ngấy.

Ướp thịt vịt với gia vị: 1 muỗng muối, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1 muỗng tiêu. Bóp đều thịt với gia vị, để khoảng 20-30 phút cho thịt ngấm gia vị.

Đối với măng khô, ngâm nước qua đêm. Trong thời gian ướp thịt thì luộc măng bằng nước sôi qua 2-3 lần để khử độc, cho măng ra hết chất đen làm măng có màu trắng sáng và mềm hơn, rửa lại bằng nước lạnh. Cho măng khô ra rổ cho ráo nước, xé miếng vừa ăn.

Ướp măng khô với 1 muỗng gia vị hạt nêm, với ½ muỗng tiêu, bóp đều để thấm gia vị.

Cho chảo lên bếp, khử ít dầu (không cần cho nhiều vì trong thịt vịt đã có sẵn mỡ) với hành tím cho thơm rồi cho thịt vịt đã ướp vào xào cho thịt săn lại.

Đổ 2 lít nước vào chảo, tiếp tục đun sôi. Sau đó cho phần măng đã chuẩn bị vào nấu thêm 2-3 phút, nêm nếm gia vị vừa miệng. Cuối cùng cho đầu hành vào rồi tắt bếp, nên dùng liền cho nóng hoặc có bếp ga mini để nấu lại khi ăn.

Rau mùi, rau thơm, hành lá sắc nhỏ, ớt thái lát.

Bún tươi trần qua nước sôi, vắt ráo nước rồi cho vào tô. Gắp miếng thị và măng khô cho lên lên trên, rắc hành lá, rau mùi, ớt sắc vào tô, cho phần nước dùng vào ngập bún và thịt, rắc hành phi, rau mùi lên trên cùng, trang trí thêm vài cộng rau mùi và vài miếng ớt sắc là được một tô bún vịt nấu măng có màu sắc đẹp mắt và mùi vị hấp dẩn vô cùng. Chuẩn bị thêm chén mắm gừng ớt nữa để chấm thịt vịt là đúng chuẩn.

Rau để ăn với món lẩu vịt nấu măng này là hành lá, thì là và rau mùi cắt khúc 4-5 cm xếp lớp ra đĩa, khi ăn nhúng vào nồi nước dùng còn nóng.

Lẩu vịt nấu măng chua (măng tươi) cũng là một biến tấu khá ngon

Để làm lẩu vịt nấu măng chua (vịt xáo măng) chị em làm tương tự nhưng thay vì dùng măng khô thì mình dùng măng tươi hay măng chua. Đây cũng là một món ăn tuyệt vời kết hợp vị ngọt, béo của thịt vịt với vị thanh mát của măng tươi chua, rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Để có một tô bún vịt nấu măng tươi ngon miệng và dinh dưỡng thì trong cách làm có bước sơ chế măng tươi các bạn cần chú ý:

Măng tươi thái sợi vừa ăn, rửa sạch rồi luộc qua với nước nóng, sau đó vớt ra rửa sạch lại và để ráo.

Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu phi với hành băm cho thơm rồi cho măng vào xào nhanh tay, nêm thêm muỗng hạt nêm và hạt tiêu rồi cho ra đĩa để riêng chuẩn bị nấu lẩu, làm như thế măng tươi sẽ mềm và thấm gia vị.

Lưu ý khi làm món vịt nấu măng:

Vịt chọn con to khỏe, lông mượt, không bị rủ, bóp thấy thịt chắc, tránh chọn những con quá béo sẽ làm món ăn bị ngấy và không còn vị thanh nữa.

Nhớ cắt bỏ phần tĩ nơi phao câu của vịt, chà miết cho hết phần chân đen còn sót lại ở lông vịt, đây chính là nguyên nhân gây hôi của thịt vịt

Để nước dùng trong thì trong và có màu đẹp mắt, quá trình nấu các bạn canh để hớt bỏ bớt bọt

Có thể dùng chanh để khử mùi hôi của vịt thay vì rượi gừng

Bún Măng Vịt Ăn Với Rau Gì Thơm Ngon Và Bổ Dưỡng Nhất?

Thịt vịt khá rẻ tiền và có thể tìm mua ở bất kì khu chợ nào. Theo Đông Y, thịt vịt không chỉ bổ dưỡng mà còn rất tốt cho sức khỏe, giúp chữa trị nhiều căn bệnh khác nhau. Thịt vịt có chứa nhiều các dưỡng chất như: protein, sắt, canxi, vitamin A, B1, D… rất tốt cho việc ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng của bệnh tim mạch, ung thư… Bún măng vịt mới nghe có vẻ tưởng là một món ăn cầu kỳ nhưng thực chất lại vô cùng dễ làm và không hề tốn nhiều thời gian.

1 con vịt nặng khoảng 1,2 kg

150g măng khô

1 nhánh gừng, 2 quả chanh, ớt tươi, 100g hành lá rau mùi

Mộc nhĩ, nấm hương: 4-5 cái

Hành khô, muối, hạt nêm, nước mắm và các loại gia vị khác

Bún tươi (tùy số người ăn)

Vịt thường có mùi tanh khá đặc trưng, do đó khi mua về cần phải làm sạch lông, dùng ít rượu trắng rửa sơ qua vịt để khử bớt mùi tanh. Chặt riêng phần cổ, cánh, đầu vịt sau đó cho vào nồi nước, thêmít sả đập dập và luộc chín vịt trong thời gian khoảng 20-30 phút. Khi vịt chín vớt ra để ráo, chặt vịt thành những miếng nhỏ vừa ăn

Mộc nhĩ, nấm hương và măng khô đem ngâm nước lạnh hoặc nước ấm cho mềm, cắt bỏ chân, sau đó rửa sạch, nấm thái thành những sợi mỏng còn măng khô thì dùng tay xé mỏng.

Bắc nồi lên chảo, thêm dầu vào đợi nóng thì cho hành vào phi thơm, cho nấm và măng khô vào xào, thêm ít hạt nêm vô đảo đều tay

Lấy nồi nước luộc vịt ban đầu bắc lên, cho nấm và măng khô vào nêm nếm cho vừa khẩu vị và đun trên lửa nhỏ

Bún tươi đem trụng với nước sôi, xếp vào bát kèm thêm thịt vịt, măng cùng hành hoa cắt khúc, chan nước dùng vào là có thể dùng được

mứt hoa hồng làm từ gì cách làm nước mắm ăn bánh xèo cháo hàu ăn với rau gì

Bún măng vịt ăn với rau gì thơm ngon và bổ dưỡng nhất?

Bún măng vịt ăn kèm rau sống

Món bún măng vịt sẽ thơm ngon và hấp dẫn không nếu ăn kèm thêm với rau sống. Rau sống thường bao gồm xà lách, rau thơm, rau quế, giá đỗ, thân rau muống chử, bắp chuối thái mỏng hoặc bất kì loại rau nào khác. Rau sống khi mua về cần bỏ lá già úa, ngâm nước muối và rửa thật kĩ để loại bỏ các loại hóa chất, thuốc trừ sâu.

Hành hoa và rau ngò rí là những loại rau gia vị khá quen với người Việt. Khi ăn kèm chúng với bún măng vịt sẽ giúp giảm bớt mùi tanh, tăng hương vị, đồng thời giúp bát bún trông “ngon mắt” hơn. Ngò rí chứa nhiều canxi, sắt, các vitamin B1, B2, B6, B12, C, E và các chất khoáng như kiềm, selen, magie, đồng,…kích thích ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt hơn, chữa nôn… Còn hành lá thì rất giàu chất xơ, vitamin A, vitamin B2, đồng, kali và flavonoid… Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh thường xuyên sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như: tăng cường hệ miễn dịch, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa cảm lạnh, ung thư…

Măng Khô Nấu Với Gì Ngon?

Giò heo ăn nhiều có thể gây ngán, nhưng chỉ cần một chút khéo léo ở khâu chế biến, bạn sẽ có hàng chục món giò heo khác nhau, thay đổi được khẩu vị và tạo cảm giác lạ miệng, kích thích ăn uống. Một chút khác biệt, một chút thay đổi có sự góp mặt của bún tươi, rau sống và nước mắm ớt, món canh măng giò heo thông thường của bạn sẽ “tiến hóa” thành bún măng giò heo ngon hơn, hấp dẫn hơn rất nhiều.

Nguyên liệu cần chuẩn bị – Măng khô xé sợi sẵn, lựa măng còn non, tránh mua măng già sẽ cứng và dai không ăn được. – Giò heo rút xương (số lượng tùy ý). – Nửa kí xương ống (dùng để hầm lấy nước ngọt). – 2 củ cà rốt. – Bún tươi. – Hành ngò, hành phi, ớt, chanh, nước mắm, hạt nêm, đường, muối, tiêu. – Rau sống (rau muống bào, bắp chuối bào, rau răm, rau thơm các loại, giá sống).

Cách làm giò heo hầm măng khô – Măng rửa sạch, ngâm nước khoảng 10 phút rồi luộc kĩ với nước sôi cho đến khi măng mềm, vớt ra để ráo nước. – Giò heo và xương ống rửa sạch, xát muối rồi trụng sơ qua nước sôi cho ra chất dơ. – Đặt nồi nước lên bếp, hầm chung với xương ống và giò heo trong khoảng 1 tiếng rưỡi. Nếu bạn muốn ăn giò heo mềm thì hầm lâu hơn. Bạn nhớ hớt bọt liên tục để nước lèo được trong. – Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, cắt khúc, cho vào nồi hầm chung với giò heo và xương ống. – Đến khi giò mềm như ý, cho măng vào, nêm nước mắm + hạt nêm + đường, nêm vừa ăn là được. Chờ nồi nước lèo sôi dạo lại lần nữa thì tắt bếp, rắc hành phi lên trên. – Cho bún ra tô, chan nước lèo ngập bún, cho thêm giò heo, măng và cà rốt vào, rắc hành ngò cắt nhuyễn và tiêu lên trên, ăn nóng với rau sống và nước mắm ớt rất ngon.

Nguyên liệu cần chuẩn bị -1 con vịt khoảng 1 kg -500g măng khô ( có thể dùng măng lưỡi lợn ) -2-3 củ gừng to (200g) – 1 củ hành tây -Rượu trắng, muối, hạt nêm, nước mắm, đường – 2 quả ớt , 3 nhánh tỏi, 3 củ hành khô -5 nhánh hành lá, rau mùi, rau răm

Cách làm món vịt nấu măng khô

Sơ chế nguyên liệu làm món vịt nấu măng khô: -Gừng rửa sạch, đập dập, hòa lẫn với 5 thìa canh rượu vào một bát con. -Hành khô, hành tây, 1 củ gừng nướng cho đến khi có mùi thơm, cho xuống bóc vỏm đập dậm hành khô. -Măng khô ngâm qua đêm cho nở, xé thành từng sợi nhỏ, cắt bỏ bớt sợi già rồi ngâm vào âu nước lạnh, ngâm từ 2-3 ngày mỗi ngày thay nước từ 2-3 lần cho măng nở khi nấu không còn bị giai và hăng. -Vịt dùng muối xát sạch lại sau đó dùng hỗn hợp rượu gừng xát quanh vịt để khử mùi hôi, sau đó rửa lại thật sach bằng nước lạnh. -Hành khô, tỏi bóc vỏ băm nhỏ. -Rau thơm nhặt sạch, thái nhỏ.

Các bước làm vịt nấu măng khô: -Phi thơm hành, cho măng để nấu món vịt nấu măng khô vào xào -Làm nóng chảo, cho 3 thìa canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, cho hành khô vào phi thơm. -Đổ măng vào xà chín, nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà ohee hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm đảo đều cho măng ngấm gia vị. -Thỉnh thoảng khi thấy măng hơi khô, cho thêm một ít nước lọc vào đun nhỏ lửa cho măng thấm đều gia vị. -Sau khi xào măng chín, đậy kín nắp chảo, đậy qua đêm cho măng nhừ. -Đổ nước ngập mặt con vịt, luộc sơ qua rồi đem rửa lại vịt với nước. -Cho vịt, hành tây nướng, hành nướng, gừng nướng vào chung một nồi nước lớn đun sôi, luộc vịt đến khi chín mềm ( khoảng 1 giờ), trong quá trình đun thường xuyên hớt bọt cho nước canh vịt được trong, cho thêm 2 thìa cà phê hạt nêm vào phần nước dùng. -Sau khi vớt vịt chín ra khỏi nồi nước dùng, thả măng vào đun sôi cho đến khi măng mềm, nêm thêm gia vị cho vừa khẩu vị. -Thái vịt thành miếng hoặc lọc lấy phần thịt, xé sợi cho vào bát lớn cho thêm măng, bún, rau thơm ăn kèm.

Măng khô thường được bày bán phổ biến tại các chợ, cửa hàng hoặc siêu thị. Chính vì vậy khi lựa các sản phầm điều đầu tiên bạn cần chú ý xem sản phẩm đó có nhãn mác hoặc thời hạn sử dụng rõ ràng hay không. Hoặc bạn có thể mau tại các của hàng quen, uy tín để tránh mua phải các sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Măng khô ngon là măng có màu vàng nhạt, xuất hiện màu hổ phách và có độ bóng. Bên cạnh đó đi kèm cần thêm một vài yếu tố như măng cầm chắc tay, có nhiều đốt, đường vân tỉ mỉ.

Đối với măng khô, nguy cơ đầu tiên phải kể đến đó là tồn dư lượng lưu huỳnh có trong măng. Chất lưu huỳnh này dùng để sấy khô măng, giúp măng có độ bóng loáng mịn, bảo quản lâu, đánh lừa cảm quan người tiêu dùng. Vì vậy một số lưu ý khi bạn chọn măng là sẽ không lựa những măng: + Có màu sắc quá bóng loáng + Có mùi lạ hoặc màu sắc khác thường + Măng xuất hiện các vết lốm đốm do mốc. + Măng cầm có cảm giác mềm hoặc bẻ gãy được. + Hạn chế mua măng trái mùa thu hoạch thông thường.

Măng Khô Nấu Với Gì Cho Bữa Ăn Ngon

1.Canh măng khô nấu móng giò

– Nguyên liệu :

+ Măng khô : 150 gram

+ Móng heo : 1 cái

+ Gia vị : hạt nêm, nước mắm, hành lá

– Cách nấu :

+ Móng giò rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn. Trộn với 1 muỗng gia vị để khoảng 20 phút.

+ Tiếp đến cho măng khô, móng giò đã sơ chế vào nồi trộn đều, thêm vào 1 muỗng gia vị nữa và xào thật kỹ. Lưu ý cho ít dầu mỡ khi xào để tránh giò heo ra mỡ khi ăn sẽ gây ngán.

+ Sau khi đã xào măng kỹ, đổ nước vào cho ngập vừa mặt măng trong nồi. Chỉnh to lửa, chờ sôi thì tắt bếp để nguyên cho đến khi nguội.

+ Sau khoảng 4-5 tiếng bật lửa nhỏ liu riu cho đến khi măng và giò heo chín mềm, trong quá trình đun lưu ý cần hớt bớt bọt. Cho thêm 1 muỗng nước mắm ngon vào nồi đun khoảng 5 đến 10 phút rồi tắt bếp.

+ Cuối cùng cho món ăn ra tô , rắc thêm hành lá lên như vậy chúng ta đã có được 1 tô canh măng khô nấu móng giò tuyệt ngon rồi.

2. Măng khô nấu với gà

– Nguyên liệu dùng với cách nấu măng khô với gà + 300g măng khô + 500g thịt gà + 100g mùi các gia vị: hạt nêm, bột canh, nước mắm, hành khô…

– cách nấu măng khô với gà như sauBước 1: Sơ chế măng khô

Có 2 cách sơ chế măng khô:

Bước 2: Sơ chế thịt gà

+ Cách 1: Nếu muốn dùng măng khô nấu trong ngày, đầu tiên bạn cho măng vào một cái nồi sao cho khi đổ nước lạnh ngập qua phần măng. Sau đó đun sôi trong 10 phút vớt ra rửa rồi đun tiếp lần 2 tương tự, đến khi thấy măng đã mềm và nước luôc măng đã bớt vàng là dùng được

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác

+ Cách 2: Ngâm măng với nước lạnh qua một đêm, vài tiếng chúng ta lại thay nước một lần để măng được sạch. Sau khi ngâm xong, bạn rửa sạch lại với nước rồi để ráo nước rồi dùng tay xé nhỏ miếng măng .

Khi mua bạn nên chọn phần cánh để nấu sẽ ngon hơn. Lưu ý: Mua loại gà già chút ăn thịt sẽ ngon và dai hơn. Sau khi mua về rửa sạch chặt miếng nhỏ vừa ăn, rồi cho vào âu to hoặc nồi to để ướp. Cho hạt nêm vào ướp trong khoảng 15 phút

Bước 4: Tiến hành nấu canh măng thịt gà

Trong khi chờ đợi măng và thịt gà ngấm, chúng ta nhặt và rửa sạch rau mùi, sau đó cắt nhỏ để trang điểm và thêm mùi cho món ăn tăng phần hấp dẫn

Bước 5: Hoàn thành món canh măng

Hành khô bóc vỏ thái nhỏ

3. Măng khô xào lòng gà Nguyên liệu:

Sau khi ướp gia vị đủ, cho dầu ăn vào nồi, đợi khi dầu nóng thả hành khô vào phi thơm rồi cho thịt gà vào rang săn lại thì thôi. Tiếp tục cho măng vào đảo lẫn, thêm gia vị mắm muối, bột canh nêm cho vừa ăn. Đợi khoảng 10 phút rồi đổ 3 bát canh to vào nồi đun. Ban đầu dùng lửa to, đun sủi cho lửa về mức nhỏ đun thêm khoảng 45 phút là món ăn có thể thưởng thức

Khi đã nấu xong, bạn múc ra âu to rồi để hành lên là món ăn đã có thể thưởng thức

– Lòng gà: 2 bộ; – Măng khô đã ngâm nở: 200 gr; – Hành khô, Mùi tàu, hành lá; – Gia vị: bột canh, dầu ăn, hạt nêm.

4. Măng khô kho thịt trứng

Cách làm:

– Nguyên liệu cần chuẩn bị: + Thịt đùi heo: 300 gram + Măng khô: 150 gram + Trứng gà: 4 – 5 quả + Hành tím băm: 3 thìa + Tỏi băm: 3 thìa + Ớt khô: 2 thìa + Gia vị cần thiết: mắm, muối, mì chính…– cách làm Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Thịt heo mua về rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn.. Ướp cùng mắm, tiêu, hành khô, tỏi băm, ớt khô… trong 30 phút.

Bước 2: Tiến hành làm món ăn

Măng rửa sạch, xé sợi.

5. Canh măng khô với sườn

Trứng gạ luộc chín bỏ vỏ.

Phi thơm hành khô, tỏi băm rồi trút thịt vào đảo đều cho săn lại. Cho nước vào ngập thịt. Kho đến khi thịt chín thì cho trứng gà, măng khô xuống. Đun thêm 30 phút rồi nêm lại gia vị.

– Bước 2: Sơ chế sườn Sườn non chặt khúc vừa ăn, đun nồi nước sôi cho sườn vào chần sơ khoảng 2 phút để loại bỏ tạp chất rồi rửa sườn lại cho thật sạch.

Bước 3: Hầm sườn Sườn đã sạch đạt chuẩn rồi thì cho sườn vào nồi thêm vào một ít muối, đổ nước lạnh ngập sườn, đun sôi thì hạ nhỏ lửa hầm.

– Bước 4: Xào măng Trong lúc hầm sườn, bạn nhanh tay xào măng khô trên chảo chừng 5 phút, nêm vào măng khô chút hạt tiêu, nước mắm và hạt nêm sao cho vừa ăn sau đó trút vào nồi sườn tiếp tục hầm 30 phút cho tới khi sườn chín mềm.

Sau khi nồi canh măng nấu với sườn đã chín mềm, múc canh ra bát tô hành lá và rau mùi đã thái nhỏ.

Lời kết

18 views