Top 5 # Vịt Nấu Chao Ngon Ở Cần Thơ Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Vịt Nấu Chao Cần Thơ

Đến Cần Thơ du lịch thì du khách đừng nên bỏ qua một món ăn đặc sản vô cùng ngon là món vịt nấu chao Cần Thơ – đặc sản “số 1” Cần Thơ. Những miếng thịt vịt thơm ngon, béo ngậy ngập trong nước chao nóng hổi chắc chắn sẽ xoa dịu cơn đói bụng của du khách.

Vịt nấu chao là món ăn rất nổi tiếng ở Cần Thơ

1. Vịt nấu chao là món ăn đặc trưng của TP.Cần Thơ

Nhắc đến nền ẩm thực của thành phố Cần Thơ thì du khách sẽ phải nói đến một trong những món ăn Cần Thơ rất nổi tiếng là vịt nấu chao Cần Thơ.

Cái tên của món ăn này đã nói đến nguyên liệu quan trong nhất của món ăn, đó chính là thịt vịt. Tại sao vịt nấu chao Cần Thơ lại ngon hơn hẳn những nơi khác? Đó là vì thịt vịt của Cần Thơ có hương vị rất đặc biệt, nó ngọt, béo ngậy và dai ngon vô cùng.

Trong món ăn này, ngoài nguyên liệu chính là thịt vịt còn có thêm chao, đậu hũ, rau củ khác nữa. Những nguyên liệu trên được nấu thật nhừ cho đến khi hương vị của thịt vịt, chao, đậu hũ, rau củ hòa quyện vào nhau, tạo nên mùi thơm và vị ngon đặc trưng cho món ăn.

Thịt vịt muốn ngon thì phải hầm thật kĩ, để thịt vịt ngấm hết trong vị chua ngọt đậm đà của chao và nước dùng. Trước khi đem thịt vịt đi nấu, đầu bếp sẽ thoa lên vịt 1 ít rượu để vịt ngấm gia vị tốt hơn.

Món ăn này được nấu từ thịt vịt, chao, khoai sọ và những nguyên liệu khác

Một số quán ăn ở Cần Thơ còn cho thêm khoai sọ, nấm vào nồi vịt nấu chao để món ăn thêm đậm đà, đủ hương vị. Đi Cần Thơ nếu du khách ăn vịt nấu chao thì phải nhâm nhi thêm rượu đế, như vậy mới có thể thưởng thức hết được vị ngon của thịt vịt, chao và đậu hũ trong món ăn.

Món vịt nấu chao là một món đặc sản Cần Thơ nên du khách có thể tìm thấy món ăn này tại những quán ăn lớn và bình dân.

2. Vịt nấu chao ăn như thế nào là ngon nhất?

Khi được bưng lên, nồi vịt nấu chao lúc nào cũng vẫn còn nóng hổi, thế nhưng để món ăn được ngon thì du khách đừng nên dùng ngay mà phải đun nồi vịt trên bếp than liu riu cho nóng vì vịt nấu chao phải ăn nóng mới ngon. Sau khi nồi vịt nấu chao đã sôi hẳn, du khách bỏ thêm rau cải xanh, rau muống, cải cúc, rau cần, rau diếp cá… vào trong nồi lẩu và nhúng sơ, ăn kèm với bún hoặc mì sợi.

Trong lúc ăn, du khách nên bỏ rau vào từng đợt 1 để rau chín tới, ăn mới ngon. Ăn hết rau trong nồi thì du khách mới bỏ thêm rau vào tiếp. Làm như vậy thì rau sẽ chín mềm và không bị nhừ.

Một phần vịt nấu chao đầy đủ rau, bún như vậy có giá chỉ 150.000 đồng

Tuy nhiên, ở một vài , vịt nấu chao còn được ăn kèm với trứng vịt lộn. Người ăn có thể bỏ trứng vịt lộn vào nồi lẩu để luộc hay đập trứng thẳng vào trong nồi lẩu… tùy cách thưởng thức của từng người mà theo kinh nghiệm ăn uống khi đi du lịch Cần Thơ thì cách ăn nào cũng ngon hết.

3. Quán vịt nấu chao Thành Giao

Ở Cần Thơ hiện có rất nhiều quán ăn có món vịt nấu chao trong thực đơn. Tuy nhiên, theo nhiều du khách chia sẻ thì quán vịt nấu chao Thành Giao là quán vịt nấu chao ngon nhất ở Cần Thơ.

Quán Thành Giao có không gian sân ngoài thoáng mát và bên trong nhà thì lại ở gần nơi chế biến. Quán rất đông khách, chính vì thế, nếu du khách muốn thưởng thức món vịt nấu chao của quán thì du khách phải đến thật sớm vào buổi tối, nếu không sẽ hết chỗ.

Doanh nhân Thành Giao – chủ nhân quán vịt nấu chao Thành Giao

Quán phục vụ rất nhanh, sau khi vào quán và gọi món vịt nấu chao, du khách chỉ cần chờ khoảng 15 phút là món ăn được dọn ra. Món vịt nấu chao của quán có loại nhỏ, loại vừa và loại lớn, nếu du khách đi từ 3 – 4 người thì nên gọi vịt nấu chao loại vừa, khoảng 180.000 đồng/phần là vừa ăn. Du khách cũng có thể gọi thêm trứng lộn, huyết, nấm… để ăn kèm với vịt nấu chao.

Ngoài món vịt nấu chao, trong thực đơn chính của quán Thành Giao còn có những món ăn hấp dẫn khác như mực chiên giòn, ếch đồng chiên nước mắm, gỏi xoài khô cá lóc, cá lóc nướng trui Cần Thơ… món ăn nào cũng ngon và hấp dẫn hết. Bên cạnh những món ăn chính, quán còn phục vụ du khách hai món tráng miệng vô cùng hấp dẫn là rau câu dừa và bánh ú nhân dừa.

· Hướng dẫn đường đi đến quán vịt nấu chao Thành Giao:

Địa chỉ quán vịt nấu chao Thành Giao

Địa chỉ quán vịt nấu chao Thành Giao nằm ở hẻm 1, 1/8 Lý Tự Trọng, chúng tôi Phú, chúng tôi Kiều, TP.Cần Thơ, cách bến Ninh Kiều hơn 1km. Du khách có thể đi bộ, đi xe đến quán từ bến Ninh Kiều, theo đường Nguyễn Thái Học, qua ngã 4 giao với đại lộ Hòa Bình thì rẽ trái, đi tiếp 1 đoạn sẽ gặp đường Lý Tự Trọng thì rẽ phải. Đi tiếp 1 đoạn, du khách sẽ gặp ngã 4 giao với hẻm 14 thì lại rẽ trái, đi vào vài mét là tới hẻm số 1.

Lẩu Vịt Nấu Chao Cần Thơ

Lẩu vịt nấu chao Thành Giao Cần Thơ

Một quán vịt nấu chao rất ngon và nổi tiếng ở Cần Thơ mà gần như người địa phương ai cũng biết. Nơi đây được nghệ nhân Thành Giao xây dựng và làm nên một thương hiệu thu hút rất nhiều người nổi tiếng trong showbiz đến thưởng thức khi về Cần Thơ.

Nước lẩu nấu từ chao đỏ nên có vị béo và ngọt nước, mùi chao không quá đậm nên khá dễ ăn. Thịt vịt được xử lý khá cẩn thận nên hiếm khi bị hôi. Thịt ngon và mềm (Có thể để lẩu lâu hơn nếu sợ bị day, tùy theo cách ăn). Rau cũng khá nhiều, có cả tàu hủ ky và hột vịt lột kèm theo.

Menu quán ngoài lẩu vịt nấu chao thì còn nhiều món đa dạng khác nhau. Từ những món đậm chất nam bộ như ốc bưu nướng tiêu, ba khía đến những món ăn nhậu đậm chất như gỏi xoài khô cá lóc, ếch chiên nước mắm.

Không gian rộng rãi hơn nhiều quán khác. Tuy vậy cũng không có gì đặc biệt, chỉ là các hàng bàn ghế dài. Quán có hệ thống quạt và phun sương đầy đủ nên khi ăn cũng không sợ thời tiết nóng.

Thái độ nhân viên: Quán phục vụ hơi chậm và thiếu quan tâm khách hàng vì thường đông khách.

Giá vịt nấu chao Thành Giao Cần Thơ

Mức giá từ 200.000đ – 300.000đ. Phần 200.000 là nhỏ nhất. Bạn có thể kêu thêm thịt và các món phụ khác như tàu hủ ky, tàu hủ mềm,…

Đường đi đến quán lẩu vịt nấu chao Thành Giao

Quán nằm ngay đầu 1 con hẻm ở trung tâm thành phố Cần Thơ. Bạn có thể đi bộ khoảng 1km từ bến Ninh Kiều hoặc gần công viên Lưu Hữu Phước. Tham khảo địa chỉ trên Google Maps.

Tham khảo tour du lịch chợ nổi Cái Răng miệt vườn 1 ngày

Lẩu vịt nấu chao Cần Thơ Cẩm Tú

Lẩu vịt nấu chao Cẩm Tú được đánh giá là ngon và đậm đà hơn lẩu vịt nấu chao Thành Giao. Nêm nếm ở đây khá phù hợp với người miền Nam (có vị đậm hơn). Khách của quán cũng đa phần là người địa phương và sinh viên. Nồi lẩu ở đây cũng khá chất lượng với đánh giá là nhiều thịt.

Thái độ nhân viên ở đây khá nhiệt tình, quán tuy đông nhưng không quá lớn nên phục vụ không chậm lắm.

Không gian không quá rộng rãi và bên trong nhà nên khá nóng. Tuy có quạt nhưng đến vào buổi trưa thì khá là oi bức.

Giá ở lẩu vịt nấu chao Cẩm Tú

Giá ở đây bình dân và cũng khá ổn 120.000đ – 150.000đ/lẩu so với các quán lẩu vịt nấu chao Cần Thơ khác. Tuy vậy những món ăn kèm dĩa nhỏ như bún, tàu hủ ky đều tính tiền 15.000 – 20.000đ/dĩa riêng..

Nếu không biết bạn có thể hiểu nhầm là miễn phí như nhiều quán khác, ở đây chỉ có rau là miễn phí (Có phần gài bẫy khách hàng vì không ghi chú rõ ràng).

Địa chỉ quán vịt nấu chao Cẩm Tú

Quán có 2 chi nhánh và đều nằm ở hẻm 1 Lý Tự Trọng (Con hẻm vịt nấu chao). Tương tự Thành Giao nhưng đi sâu vào bên trong hơn. Tham khảo địa chỉ trên Google Maps.

Giờ mở cửa: 11h00 – 23h00.

Địa chỉ: Hẻm 1 Lý Tự Trọng, An Phú, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Quán Vịt Xiêm Hương Lúa Cần Thơ

Thông thường khi nhắc đến lẩu vịt nấu chao ở Cần Thơ người ta sẽ nghĩ ngay đến con hẻm 1 Lý Tự Trọng. Nơi những quán lẩu vịt mọc lên như nấm và nhiều quán ngon. Tuy vậy có một quán khá thú vị là Hương Lúa nằm ngoài quy luật ấy.

Quán chủ đạo là các món vịt, ngon nhất là những món vịt quay, vịt xào,… Và vịt nấu chao cũng cực kỳ tuyệt vời. Thử sức với món vịt 3 món hay 4 món với nguyên con chia ra nấu. Thông thường ở đây sẽ là lòng xào, vịt quay và 1 phần lẩu.

Không gian quán thoáng mát, có nhiều quạt và thiết kế ổn.

Phục vụ ở đây hơi chậm, nhân viên hơi ít so với khách hàng. Ngoài ra vì chế biến đồ tươi nên thời gian đợi cũng khá lâu. Bạn có thể kêu thêm 1 vài món ăn nhẹ trong thời gian chờ đợi. Không quá thích hợp với người nhậu khuya vì quán đóng cửa sớm (Khoảng 22h00 đầu bếp nghỉ làm việc).

Giá lẩu vịt nấu chao Hương Lúa

Mức giá không quá rẻ nhưng không quá mắc. Giá tầm 250.000đ/lẩu vịt nấu chao (Nửa con vịt).

Địa chỉ quán lẩu vịt nấu chao Hương Lúa

Đường đi đến quán cũng khá dễ đi. Nằm cách trung tâm không quá xa, khoảng 3-4km. Tham khảo trên Google Maps.

Địa chỉ quán: 80 Võ Văn Kiệt, An Hoà, Ninh Kiều, Cần Thơ, Việt Nam.

Quán lẩu vịt nấu chao Kim Liên

Đây là quán gắn liền với ký ức của nhiều sinh viên Cần Thơ. Quán có giá khá rẻ và lẩu cũng khá ngon. Lẩu ở đây cũng được làm từ chao đỏ. Nước chao ngấm vào thịt đỏ ao nhìn rất ngon miệng.

Nồi lẩu bao gồm thịt vịt, khoai, bắp non hòa trộn ăn bùi bùi béo béo. Bỏ thêm tàu hủ ky, rau, hột vịt là thành một nồi lẩu vịt nấu chao hoàn hảo.

Phục vụ quán không quá chậm, tuy vậy cũng còn hơi hờ hửng với khách hàng.

Không gian quán bên trong nhà với bàn và ghế nhựa. Quán có hệ thống quạt nhưng trưa thời tiết cũng khá nóng.

Giá lẩu vịt nấu chao Kim Liên

Mức giá 120.000đ – 150.000đ/lẩu. Thêm phần bắp, nấm hay tàu hủ 10.000đ/phần, mì gói 5.000đ/gói.

Đường đi đến quán lẩu vịt nấu chao Kim Liên

Kim Liên Quán cũng nằm trong con hẻm 1 Lý Tự Trọng. Bạn có thể tham khảo địa chỉ trên Google Maps.

Giờ mở cửa: 11h00 – 22h30.

Địa chỉ: Hẻm 1 Lý Tự Trọng, An Phú, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Lẩu vịt nấu chao Cô Minh

Một quán lẩu vịt nấu chao thích hợp team lầy và ăn nhiều. Nước dùng đậm đà nhưng thanh với giá cực bình dân lại nhiều thịt. Thành phần chao ở đây ít hơn với các quán khác, sẽ dễ ăn hơn với các bạn không thích quá nhiều chao. Chống chỉ định team giảm cân vì bạn sẽ ăn no lăng quay khi về đấy!

Lẩu vịt nấu chao Cần Thơ Cô Minh

Không gian quán rộng rãi và bên trong, có lầu nhưng cũng khá là nóng. Nếu ăn buổi trưa nên ngồi bên dưới. Buổi tối lên lầu ngồi gần ban công để ngắm cảnh thì khá ổn.

Phục vụ quán nhanh và nhiệt tình, ngồi trên lầu sẽ tốn thời gian đợi hơn bên dưới.

Giá lẩu vịt nấu chao Cô Minh

Mức giá: 120.000đ – 150.000đ/lẩu. Giá tương đối rẻ và phù hợp với sinh viên.

Địa chỉ quán lẩu vịt nấu chao Cô Minh

Quán nằm trong con hẻm “Vịt Nấu Chao” (Hẻm 1 Lý Tự Trọng). Bạn có thể tham khảo địa chỉ trên Google Maps để dễ tìm hơn.

Địa chỉ: Hẻm 1 Lý Tự Trọng, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Cách nấu vịt nấu chao ngon theo công thức người miền Tây

Cách làm lẩu vịt nấu chao Cần Thơ

Vịt nấu chao Cần Thơ đúng vị với phần thịt vịt thật ngọt, thật mềm, thật béo. Tuy nhiên bạn nên lưu ý việc sơ chế vịt thật kĩ để loại bỏ mùi hôi của vịt

Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết như: vịt, khoai môn, chao, các gia vị cần thiết như thông thường

Trước tiên bạn bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào và chiên vàng khoai môn. Làm như thế sẽ giúp khoai môn khi nấu sẽ không bị nát.

Tiếp theo bạn để nồi lên bếp cho hành, tỏi băm nhỏ thêm chút dầu phi cho vàng thơm. Trút phần thịt vịt vào xào sơ cho chín vàng và săn lại.

Tiếp đến bạn cho nước dừa vào đậy vung và nấu cho thịt vịt chín. Cuối cùng cho phần khoai môn vừa chiên vào và ninh thêm khoảng 15-20 phút cho thịt vịt chín nhừ sẽ tiết ra vị ngọt cho món ăn.

Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng đũa ấn nhẹ nếu thấy khoai đã nhừ, nước sốt sệt lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Rắc hành lá thái nhỏ vào đảo nhẹ thêm chút hạt tiêu và tắt bếp.

Các làm nước sốt ăn kèm: s ử dụng 5 viên chao trắng, 2 thìa cafe đường, nước cốt chanh, chút tỏi băm cùng ớt thái nhỏ, gừng băm nhỏ.

Trộn đều lên và thu được hỗn hợp sền sệt.

Chuẩn bị các loại rau sống và bạn đã có một nồi lẩu vịt nấu chao Cần Thơ ngon đúng điệu.

Yêu cầu đạt chuẩn vịt nấu chao miền Tây

Vịt nấu chao với phần thịt vịt mềm, thịt thấm đậm vị.

Khoai môn chín mềm, nhưng không bị nát.

Nước sốt sánh, đậm đà và thơm mùi chao. Với màu hơi vàng bắt mắt.

Lưu ý khi nấu vịt nấu chao

Bạn nên chọn những con vịt trưởng thành ít mỡ. Đặc biệt là vịt xiêm hoặc vịt cỏ là hợp lí nhất. Bởi vịt nuôi thường béo khi nấu phần mỡ tiết ra nhiều khiến món ăn sẽ rất ngán.

Khoai môn bạn chọn những củ khoai to vừa. Với phần bên trong màu trắng và có nhiều vân đục sẽ là củ khoai ngon bở và nhiều bột.

Vịt Nấu Chao Cần Thơ: Quán Nào Ngon Nhất + Review (2021)

Vịt nấu chao Thành Giao

Ghé thăm quán Thành Giao

Tại vùng đất Tây Đô này có hẳn 1 con hẻm chuyên bán món đặc sản này. Trong số đó, nổi tiếng nhất phải kể đến Vịt nấu chao Thành Giao – quán ăn của nghệ nhân Thành Giao – người có tay nghề nấu ăn lâu năm, dày dạn kinh nghiệm. Ông đã đem lại hương vị đậm đà, khó quên cho món vịt nấu chao.

Một điểm đặc biệt là nơi đây là địa chỉ quen thuộc của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Hoài Linh, Sơn Tùng M-TP, Đông Nhi – Ông Cao Thắng, Việt Trinh, Hùng Thuận, Thu Trang – Tiến Luật, v.v…

Sở dĩ như vậy vì món vịt nấu chao ở đây rất ngon. Bước vào quán, bạn sẽ thấy khắp nơi là hình ảnh các nghệ sĩ check in cùng nghệ nhân Thành Giao được theo khắp không gian.

Được biết, năm 2012, vua đầu bếp Martin Yan nổi tiếng thế giới với chương trình Yan Can Cook đã chọn món vịt nấu chao của quán ăn này làm món đặc sản miền Tây trên sóng truyền hình HTV – đài truyền hình chúng tôi với chương trình Taste of Vietnam.

Tại lễ hội Bánh Dân Gian Nam Bộ lần thứ 6, món Vịt Nấu Chao của quán Thành Giao được vinh dự công nhận vào top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam.

Vịt nấu Chao có gì đặc biệt?

Hướng dẫn làm vịt nấu chao

Món vịt nấu chao có hương vị lạ vì thịt vịt được chọn nấu là thịt vịt xiêm. Vịt này nhiều thịt, ít mỡ, giảm ngấy cho người ăn. Vịt được ướp chao rồi mới nấu, đến cả nước lẩu cũng nêm bằng chao nên đậm vị hơn. Vịt được nấu rất mềm, dày thịt và thấm gia vị.

Chao là một loại đậu phụ lên men, nó là món ăn đặc trưng của miền Tây sông nước và đặc biệt là món ngon trứ danh ở Cần Thơ. Để món vịt có hương vị ngọt tự nhiên, người ta thêm vào nồi lẩu các món như nấm rơm, huyết, khoai môn, đậu hủ… Món này sẽ ăn kèm rau, bún, mì…

Thông thường tại các quán, lẩu vịt nấu chao có giá 120k và 150k/ 2 người. Đây là giá món lẩu bán không kèm theo bún, chỉ có rau (Có quán thì có cả bún). Riêng Vịt nấu chao Thành Giao thì giá sẽ từ 150k – 300k/ lẩu, tùy số lượng người ăn.

Hiện nay, món vịt nấu chao Cần Thơ tập trung chủ yếu ở hẻm 1, đường Lý Tự Trọng. Trong số đó có cả vịt nấu chao Thành Giao. Nhìn chung các quán đều rất dễ kiếm.

Đến Cần Thơ, bạn có thể dùng thời gian của mình trong ngày để đi tham quan, thăm thú các danh lam thắng cảnh và buổi tối về với con hẻm này để thưởng thức món lẩu trứ danh. Sau đó bạn tản bộ ra Bến Ninh Kiều, hòa mình trong dòng người đang đi dạo hoặc check in Cầu Tình Yêu.

1. Vịt Nấu Chao Thành Giao

Địa chỉ: hẻm 1, số 1/8 đường Lý Tự Trọng, phường An Phú, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Mở cửa từ 10:00 am – 10:00 pm.

Fanpage: https://www.facebook.com/vitnauchaothanhgiao

Liên hệ đặt bàn: 0939933949 – 0908909009- 0918238086

Bên cạnh vịt nấu chao, quán còn bán nhiều món khác như bánh, xoài ngâm, cóc ngâm, bánh ú, bánh tét, chả lạnh, ốc, bò nhúng, các loại lẩu cá, Bún riêu cua, tôm tích, đặc sản Cần Thơ… Tóm lại rất đa dạng món ăn cho bạn lựa chọn.

2. Vịt Nấu Chao Kim Liên

Vịt ở đây nấu chao đỏ cùng dầu điều nên thịt đỏ au, rất hấp dẫn. Ngoài món này thì còn có các món như gà hầm sả, bao tử nấu tiêu, các món thái – chua – mắm, các món xào như mực, bò… Các món ở đây giá cả bình dân nhưng vẫn đảm bảo sạch sẽ, ngon miệng.

3. Vịt Nấu Chao Tám Khỏe

Địa chỉ: Hẻm 1 Lý Tự Trọng, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ.

Giá từ: 100.000đ – 150.000đ

4. Vịt Nấu Chao Cô Minh

Mở cửa: 8:00 – 22:00

Địa chỉ: Hẻm 1/1C Lý Tự Trọng, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ.

Giá từ: 50.000đ – 200.000đ

5. Vịt Nấu Chao Thịnh Phát

Mở cửa: 10:00 – 22:00

Địa chỉ: 1/8D Lý Tự Trọng, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ.

Giá từ: 100.000đ – 200.000đ

6. Quán Cẩm Tú

Cách thức nêm nếm ở đây theo hương vị của người miền Nam, rất hấp dẫn. Quán có không gian khá rộng rãi, tiếp cả khách quốc tế và trong nước. Nhân viên nhiệt tình, niềm nở là một điểm cộng lớn cho quán.

Mở cửa: 11:00 – 23:00

Địa chỉ: 1/15C, Hẻm 1 Lý Tự Trọng, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ

Điện thoại đặt bàn: 07103733013 – 01224865778

Cách Nấu Vịt Nấu Chao Với Khoai Môn Chuẩn Vị Cần Thơ

Vịt nấu chao là món ăn dân dã ở các tỉnh miền Tây Nam bộ được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị mới lạ và độc đáo. Những ai lần đầu ăn có thể hơi bị lạ vị nhưng nếu ai đã ăn đến lần thứ 2, 3 chắc chắn sẽ “nghiền” ngay món này.

Vịt là một trong những thực phẩm bổ dưỡng và được sử dụng khá phổ biến trong mâm cơm gia đình của người Việt Nam. Thịt vịt được sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn hấp dẫn trong đó đặc biệt là vịt nấu chao.

Ngoài ra cách làm vịt om sấu ngon như ngoài hàng cũng đơn giản, bạn có thể thể biến tấu để mang đến những bữa ăn lạ miệng và thú vị cho cả gia đình.

NGUYÊN LIỆU LÀM MÓN VỊT NẤU CHAO KHOAI MÔN

Để nấu vịt nấu chao ngon không phải là chuyện đơn giản, bạn cần phải trải qua rất nhiều công đoạn tương đối phức tạp.

Tuy nhiên khi bạn nấu xong và thưởng thức thì bạn sẽ thấy được công sức nấu nướng của mình hoàn toàn xứng đáng bởi món ăn này quá ngon, quá đậm đà, vị ngọt của thịt kết hợp vị bùi bùi béo béo của chao mang đến trải nghiệm ẩm thực khó quên đối với thực khách.

Thịt vịt: 1 kg

Khoai môn: 3 lạng

Chao đỏ: 7 viên

Chao trắng: 2 viên

Bún tươi

Nước dừa

Chanh

Rượu trắng

Hành khô, tỏi khô, gừng tươi, hành lá

Rau sống ăn kèm: xà lách, húng quế, rau mùi…

Gia vị: hạt nêm, tiêu, đường, muối, mắm…

Có thể thấy rằng cách làm món vịt nấu chao cần chuẩn bị tương đối nhiều nguyên liệu. Tốt nhất để tránh tình trạng quên thì bạn nên ghi ra giấy các nguyên liệu cần mua trước khi đi chợ để mua đủ nguyên liệu nấu món ăn ngon và hấp dẫn này.

Bạn nên mua nguyên liệu ở siêu thị hoặc các cửa hàng có uy tín để đảm bảo an toàn thực phẩm, mang đến sự an toàn cho sức khỏe người ăn.

CÁCH NẤU VỊT NẤU CHAO ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Trên thực tế không phải ai cũng biết cách nấu vịt nấu chao Cần Thơ ngon, thông thường để nấu ngon bạn cần phải học từ những người dân địa phương chính gốc.

Tuy nhiên nếu bạn lo lắng mình không có cơ hội vào đó mà vẫn muốn thưởng thức món ăn hấp dẫn và lạ miệng này thì công thức nấu ăn ngay sau đây sẽ là người bạn trợ thủ đắc lực đồng hành cùng bạn, tạo ra món ăn truyền thống dân quê, mộc mạc mà thơm ngon. Các bước để làm lẩu vịt nấu chao bao gồm:

Bước đầu tiên bạn cần làm đó chính là sơ chế nguyên liệu. Bất cứ món ăn gì trước khi chuẩn bị tiến hành nấu thì bạn đều phải trải qua khâu sơ chế nguyên liệu để làm sạch thực phẩm, sẵn sàng cho việc chế biến:

Thịt vịt: Nguyên liệu chính của món ăn là thịt vịt nên bạn cần sơ chế thật kỹ. Thông thường bất cứ thịt gia cầm nào bao gồm thịt vịt, thịt ngan, thịt gà khi mua về cũng có mùi hôi tự nhiên nên việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là khử mùi thịt vịt.

Bạn tiến hành ướp thịt với ít gừng và rượu trong vòng 15 phút để loại bỏ mùi hôi của vịt. Nếu bạn không thích mùi rượu thì có thể thay thế bằng hỗn hợp giấm và chanh đều được.

Sau khi ướp xong bạn rửa vịt lại với nước sạch, lúc này thịt đã được loại bỏ rất nhiều mùi hôi tanh khó chịu. Đây là cách làm đơn giản và ngon mà bạn nhất định phải biết.

Khoai môn: Bạn lấy nạo hoặc dao gọt vỏ khoai, cắt thành các miếng vừa ăn có độ dày khoảng từ 1 – 1.5cm. Để khoai không bị thâm nhựa thì khi bạn cắt đến đâu nên ngâm ngay với nước lạnh đến đó. Thời gian ngâm khoai môn trong khoảng 20 phút là hợp lý.

Gừng: Bạn cạo vỏ, thái nhỏ

Tỏi, hành khô: bóc vỏ, đập dập

Chanh: Vắt lấy nước cốt

Hành lá: Bỏ rễ, lá úa, rửa sạch, thái nhỏ

Rau sống: Nhặt lá sâu, lá úa, bỏ rễ rửa sạch với nước, vớt ra rổ để ráo nước.

Bạn bắc chảo lớn lên bếp, đợi khi chảo khô cho dầu vào đun sôi.

Tiếp đến bạn lấy khoai môn vào chiên sơ cho các cạnh hơi vàng rồi vớt ra để ráo dầu mỡ. Lý do thực hiện bước này để khi cho khoai vào nồi lẩu vịt nấu chao thì khoai không bị nát. Chú ý bạn chỉ nên cho ít dầu chứ không cần cho quá nhiều dầu bởi vừa lãng phí vừa không thực sự cần thiết.

Khâu ướp thịt vịt được đánh giá là khâu quan trọng nhất, đóng vai trò góp phần làm nên hương vị của món ăn đậm đà chất dân quê này. Công thức ướp chuẩn thì thịt vịt khi nấu, chế biến mới thơm và lôi cuốn.

Bạn lấy 2 viên chao trắng, 2 viên chao đỏ, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, muối, tỏi, hành khô băm trộn đều với nhau tạo thành hỗn hợp, sau đó bạn lấy hỗn hợp này ướp thịt vịt trong vòng 2 tiếng để thịt ngấm gia vị.

Bạn có thể cân đối gia vị nhiều ít khác nhau để phù hợp với khẩu vị của bản thân hoặc các thành viên trong gia đình mình.

Món ăn hay không phụ thuộc rất lớn vào yếu tố nước chấm. Nếu nước chấm dở thì món ăn không có hương vị đúng chuẩn, khi ăn vào không cảm nhận được hương vị ngọt của thịt vịt.

Nguyên liệu chính để làm nước chấm là chao. Bạn chuẩn bị 5 miếng chao trắng cho vào trộn với ớt, tỏi băm, gừng băm, nước cốt chanh, đường, lấy đũa khuấy thật mạnh và đều để tạo thành hỗn hợp sền sệt.

Bạn lấy chảo bắc lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi phi tỏi thật thơm, sau đó cho thịt vịt được ướp gia vị vào xào trong 5 phút với lửa to. Tiếp đến bạn vặn lửa nhỏ rồi nấu thêm khoảng 20 – 30 phút để thịt vịt được chín và săn chắc lại.

Khi vịt chín, bạn cho khoai môn vào, đổ phần nước dừa vào nấu đến khi nồi sôi thì bạn cho các gia vị cần thiết như hạt tiêu, mắm, hạt nêm… vào sao cho vừa ăn. Bạn đun tiếp khoảng 15 phút nữa với lửa nhỏ để khoai môn chín hẳn, rắc thêm ít hành lá lên để tạo mùi thơm. Cách làm vịt nấu chao ngon đã hoàn thành và sẵn sàng thưởng thức.

Như vậy bạn đã vừa hoàn thành món vịt nấu chao ngon đúng điệu, mang đậm chất hồn quê của miền sông nước dân dã và bình yên. Món ăn khi hoàn thành có hương vị hấp dẫn, thịt vịt có vị ngọt đậm đà do thấm gia vị, thịt ăn dai dai chứ không bị mềm nhũn và nhừ.

Nước chấm chao sánh mịn, có vị bùi bùi và béo quánh lại, thơm lừng, khi ăn lấy thịt chấm với nước chấm chao là hoàn hảo. Khoai môn chín vừa phải, không bị nát. Đối với món ăn này thì bạn nên ăn kèm với bún, miến, rau sống là ngon nhất.

Thực tế rất ít người biết đến nguyên liệu này, đặc biệt là người dân sống ở khu vực phía Bắc. Chao là nguyên liệu được làm từ đậu phụ, có vị béo, ngậy, bên ngoài có lớp mốc, được nhiều người gọi với cái tên “phô mai châu Á”.

Có 2 loại chao là chao trắng và chao đỏ, chao đỏ có thêm ớt còn chao trắng cho thêm hạt tiêu xay, tùy sở thích của từng người mà bạn sẽ lựa chọn những loại chao khác nhau để chế biến món ăn.

Trong nền ẩm thực Việt Nam thì chao được biết đến là gia vị để ướp với các loại thịt và món ăn hoặc làm nước chấm để kích thích gia tăng hương vị. Trong chao có chứa nhiều hàm lượng protein và chất dinh dưỡng bổ ích có lợi cho sức khỏe con người.

Lưu ý khi chọn vịt được ngon

Vịt là nguyên liệu chính bởi vậy khi chọn nguyên liệu này bạn cần chú ý để có thể chọn được những con vịt ngon và sạch. Bạn chọn mua những con vịt trưởng thành nhưng không quá non hoặc quá già, vịt béo, ức tròn, phần da bụng dày.

Việc chọn phải vịt non khi nấu thịt bị nhão mềm và lông tơ rất nhiều, khó khăn trong việc sơ chế. Để nhận biết vịt non thì bạn có thể sờ vào mỏ nó, vịt non có mỏ to và mềm hơn hẳn so với những con vịt già.

Một cách khá chuẩn để nhận biết được thịt vịt bạn mua khỏe mạnh hay bị bệnh đó là bạn có thể xem hậu môn vịt. Trường hợp hậu môn vịt dính phân chảy thì có nghĩa vịt đang bị ốm.

Mẹo nhỏ nhận biết vịt có bị tiêm hóa chất, tiêm thuốc hay bơm nước hay không là bạn sẽ vạch phần cánh vịt. Nếu vịt bị tiêm thì vị trí cánh vịt có 1 chấm đỏ, xung quanh có viền màu đen. Vịt bị bơm nước khi đập bụng vịt phát ra tiếng bình bịch.

Bà bầu có ăn được vịt nấu chao không?

Một câu hỏi cũng nhận được sự quan tâm của nhiều người đó là bà bầu có ăn vịt nấu chao được không. Thực tế chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng bà bầu không được ăn món này.

Trong thịt vịt có rất nhiều vitamin B1, B2, canxi, sắt, natri, chất béo, protein – đây đều là những chất quan trọng có lợi cho sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe bà bầu. Bà bầu có thể dành ăn từ 2- 3 bữa /tuần để giúp thai kỳ khỏe mạnh.

Vịt nấu chao ăn với rau gì?

Nếu bạn ăn lẩu vịt nấu chao thì những loại rau bạn có thể nhúng kèm khi ăn lẩu đó là: rau mồng tơi, rau rút, rau cải xanh, rau muống… những loại rau này có vị mát, ăn vào rất dễ chịu, dễ tiêu hóa, cân bằng với vị béo của chao và thịt.

Trường hợp bạn muốn ăn rau sống kèm với vịt nấu chao thì bạn có thể chọn lựa 1 số loại rau như: xà lách, húng quế, cải xoăn, húng bạc hà… Vị mát của rau mang đến chức năng giải nhiệt, ăn vào tăng thêm hương vị của món ăn.