Top 2 # Vịt Nấu Chao Miền Tây Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Cách Làm Vịt Nấu Chao Ngon Đúng Điệu Miền Tây

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 con vịt cỏ hoặc vịt xiêm, hoặc ngan: từ 1.5 kg đến 2kg

1 quả dừa lấy nước

Rau muống, rau cải xanh, hành lá

Tỏi, hành tím và gừng được băm nhuyễn

500 gram khoai môn

1 thìa cà phê sa tế

500 gram bún tươi

Tiêu, hạt nêm, đường, bột ngọt và chao (3 cục)

Cách nấu vịt nấu chao ở Cần Thơ

Để có món vịt nấu chao ngon đòi hỏi bạn phải biết cách chọn vịt: vịt phải nhiều thịt và không quá nhiều mỡ, tốt nhất là nên nấu vịt xiêm. Bạn cũng có thể mua vịt đã được làm sạch ở chợ hoặc ở siêu thị về sơ chế lại. Để thịt vịt không bị hôi, bạn lấy gừng rửa sạch, sau đó cho thêm một chút rượu gạo và ướp trong khoảng từ 20 đến 30 phút thì rửa lại, để cho ráo nước. Sau đó bạn chặt vịt thành từng miếng vừa ăn.

Tiếp tục cho phần vịt đó vào một chiếc âu lớn và cho một nửa số hành tím chuẩn bị, gừng và sa tế, chao vào ướp cùng trong khoảng 30 phút. Công đoạn này giúp cho các gia vị được ngấm đều vào thịt vịt, cho thịt mềm và đậm đà hơn.

Khoai môn gọt sạch vỏ, rửa rồi thái thành từng miếng, sau đó bạn chiên sơ. Làm như vậy khi cho vào nấu cùng vịt thì khoai không bị nhừ và nát. (Lưu ý khi chọn khoai môn nên chọn khoai môn hương, nó có màu tím nhẹ).

Phần tỏi và hành còn lại phi thơm, cho vịt đã được ướp rồi vào xào. Khi thấy thịt săn lại thì đổ nước dừa vào, đung tiếp với ngọn lửa nhỏ. Khi bạn thấy vịt đã chín thì cho khoai môn vào rồi tiếp tục ninh cho tới khi thấy vịt chín hẳn. Lúc này bạn đổ tiếp phần khoai môn còn lại vào, nêm gia vị vào cho vừa miệng. Vậy là bạn đã chế biến xong món vịt nấu chao ngon tuyệt mà ai cũng mê rồi đó.

Những lưu ý khi làm món vịt nấu chao

Đây là món ăn đặc trưng của người Cần Thơ, có sự trung hòa của âm (thịt vịt có tính lạnh) và dương (gừng, rượu, tiêu) nên tốt cho sức khỏe.

Nếu không thích mùi của rượu thì bạn có thể khử mùi hôi của vịt bằng cách dùng chanh với muối hoặc dùng giấm cũng được.

Cách Nấu Vịt Nấu Chao Chuẩn Vị Miền Tây Không Hôi Mùi Vịt

Cách làm vịt nấu chao được xem là món đặc sản dân dã của người dân miền Tây sông nước, đó là sự kết hợp độc đáo của thịt vịt, khoai môn và chao trắng và chao đỏ, đem đến một món ăn có hương vị đặc biệt. Nồi vịt nấu chao nóng hổi, bốc hơi nghi ngút, khi ăn cảm nhận ngay vị dai ngọt đậm đà của thịt vịt, vị thơm lạ, ngầy ngậy của chao và vị béo bùi của khoai môn rất hấp dẫn được ăn cùng với cơm nóng hoặc bún tươi thì ngon tuyệt.

Hướng dẫn cách nấu chao vịt thơm ngon – đơn giản

1 con vịt (khoảng 1kg)

4 củ khoai môn vừa

½ chén chao (khoảng 1 chai nhỏ)

Tỏi, hành tím, ớt tươi, gừng

2 muỗng canh đường

2 muỗng canh dầu điều

½ muỗng canh nước mắm

350ml nước dừa tươi.

Bước 1: Sơ chế thịt vịt – cách ướp

Thịt vịt ướp với tỏi, hành tím, ớt, gừng băm nhuyễn, 2 muỗng canh đường, ¼ muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước chao và khoảng 5 – 6 miếng chao, trộn đều sau đó ướp khoảng 30 – 45 phút cho thịt vit thật thấm.

Bước 2: Sơ chế khoai môn

Khoai môn bạn cắt nhỏ thành từng khối (mỗi củ môn bạn cắt làm 3 hoặc làm 4 là vừa)

Bắc chảo và cho vào đó khoảng ½ chén dầu ăn. Khi dầu nóng sôi, bạn thả khoai môn vào chiên cho vàng mềm (bạn không cần phải lăn bột chiên xù vì chỉ chiên cho khoai mềm, khi nấu ăn sẽ ngon hơn).

Khi khoai đã vàng và mềm, bạn vớt khoai ra và thấm bớt dầu.

Bước 3: Nấu chín thịt vịt

Bạn cho vào nồi khoảng ¼ chén dầu ăn, sau đó phi thơm hành, tỏi băm. Khi hành, tỏi thơm, bạn cho thịt vịt đã ướp vào đảo cho đến khi thịt săn lại thì cho vào 2 muỗng canh dầu điều. Dầu điều sẽ giúp thịt vịt có màu đẹp mắt hơn.

Bạn tiếp tục cho vào nồi thịt vịt đang nấu 350ml nước dừa tươi, vặn nhỏ lửa, đậy nắp nồi và nấu cho thịt mềm trong khoảng 10 – 15 phút. Lúc này, bạn cho khoai môn đã chiên trước vào cùng với khoảng 500ml nước nữa.

Bước 4: Cách làm nước chấm + trình bày

2 muỗng canh nước chao, 2 miếng chao, 3 muỗng canh nước sôi để ấm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh nước cốt chanh (hoặc ít hơn một chút nếu bạn thích giữ nguyên vị đậm của chao) và 1 chút ớt băm (tùy vào độ ăn cay) sau đó dằm nhuyễn miếng chao, khuấy đều cho đường tan.

Cuối cùng, bạn có thể nêm thêm đường nếu vẫn chưa cảm thấy vừa miệng.

Lưu ý:

Một số mẹo hay để chọn vịt ngon

Để có món vịt nấu chao ngon, khâu chọn vịt là rất quan trọng. Vịt nấu chao nên chọn vịt xiêm hay vịt cỏ (vịt nhiều thịt, ít mỡ, thịt dai ngọt), thịt vịt nuôi thường khá mềm, có nhiều mỡ và không ngọt bằng vịt xiêm hay vịt cỏ.

Tốt nhất, bạn nên mua vịt sống về làm cho đảm bảo. Chọn vịt trưởng thành và béo, ức đầy, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông. Những con vịt này không chỉ ngon mà khi làm lông cũng rất nhanh.

Nếu mua vịt làm sẵn, nên chọn vịt mới mổ, nhìn bề ngoài thấy có vẻ tươi ngon, khi ấn vào vịt thấy thịt chắc. Những con vịt có hai bên đùi và phần lườn căng bóng, thớ thịt dày, dùng tay ấn vào thịt bị biến dạng thì đó là vịt bơm nước, không nên mua.

Một số mẹo hay để khử mùi hôi của vịt

Khi sơ chế vịt, chỉ cần bóp vịt thật kỹ với gừng giã nhuyễn hoặc xát với rượu, mùi hôi sẽ không còn. Nếu trong nhà bạn không có sẵn 2 thứ này thì có một cách đơn giản hơn và cũng rẻ tiền hơn để khử mùi khó chịu của vịt: muối và giấm.

Hãy hòa một lượng kha khá 2 thứ này với nhau, xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần, khi ăn sẽ không còn mùi hôi. Còn nếu không có sẵn giấm, bạn có thể thay bằng chanh.

Rau ăn kèm với vịt nấu chao là rau gì?

Rau ăn kèm với Vịt Nấu Chao là cải bẹ xanh. Bạn có thể nhúng cải bẹ xanh vào nước chao đến khi rau mềm rồi ăn cùng cho đỡ ngán. Ngoài ra, món này cũng thường được ăn chung với bún tươi hoặc cơm trắng nóng đều ngon.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

Vịt Nấu Chao Đơn Giản Ngon Đậm Đà Hương Vị Miền Tây

Vịt nấu chao là món ăn đặc trưng nổi tiếng của Cần Thơ và các tỉnh miền Tây Nam bộ. Với các nguyên liệu dân dã và cách chế biến đơn giản đã tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng chiếm trọn tâm hồn các thực khách và dần trở nên phổ biến trong các bữa cơm hàng ngày tại khắp các vùng miền.

Nguyên liệu làm vịt nấu chao

– 1 con vịt: 1kg (Nên chọn vịt xiêm hoặc vịt cỏ nhiều thịt ít mỡ, chọn loại da vàng ức đầy là vịt ngon)

– Khoai môn: 400g

– Chao đỏ: ½ chén

– Bún tươi: 1kg

– Nước dừa: 1 trái

– Gia vị khác: Hành lá, rượu trắng, muối, đường, tiêu, chanh, hạt nêm, hành, tỏi, ớt

Nguyên liệu cần có để làm món vịt nấu chao

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Hành tỏi bóc vỏ rửa sạch băm nhỏ, ớt rửa sạch băm nhỏ.

– Khoai môn gọt vỏ rửa sạch thái miếng vừa ăn.

– Gừng cạo vỏ rửa sạch đập dập băm nhỏ.

– Thịt vịt đem rửa qua rồi lấy chút rượu trắng và gừng giã nhỏ chà sát lên quanh thân vịt để khử mùi hôi rồi rửa lại bằng nước sạch. Sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn.

– Cho vịt vừa chặt vào bát ướp cùng tỏi, hành, ớt băm nhuyễn + 1,5 muỗng canh đường + 1 thìa cà phê hạt nêm + ½ thìa cà phê hạt tiêu + 2 muỗng canh nước chao cùng khoảng 5 miếng chao đỏ trộn đều và ướp khoảng 40 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

Thịt vịt được ướp cùng chao đỏ và các loại gia vị

Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu vào đun nóng, sau đó thả khoai môn vào chiên vàng 2 mặt đến khi mềm thì cho ra đĩa để riêng.

Khoai môn chiên hơi chín vàng là được

– Sử dụng chảo sâu lòng hay nồi bắc lên bếp bật lửa vừa phải. Cho 1 ít dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành băm vào phi thơm. Khi hành đã thơm cho thịt vịt đã được ướp vào xào, khi thịt vịt hơi săn lại thì cho khoai đã chiên, nước dừa vào đổ ngập thịt đun dưới ngọn lửa nhỏ khoảng 20 phút cho thịt chín mềm là được.

– Lưu ý trong quá trình nấu bạn nên hớt bọt để nước trong và đẹp hơn, nêm nếm gia vị cho vừa miệng

Vịt nấu chao ninh đến khi thịt chín mềm và nêm nếm gia vị vừa ăn

Bước 5: Làm nước chấm vịt nấu chao

Để món vịt nấu chao ngon một cách hoàn hảo thì không thể thiếu phần nước chấm. Trong lúc đợi vịt chín sẽ đi pha nước chấm.

Lấy 2 muỗng canh nước chao + 2 miếng chao đỏ cho vào bát cùng 2 muỗng canh nước sôi để ấm + chút nước cốt chanh + 1 chút ớt băm + ½ thìa đường, dằm nhuyễn miếng chao, khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Cuối cùng nêm nếm lại cho vừa miệng.

Tất cả đã hoàn thành, món vịt nấu chao này được ăn chung với bún tươi hoặc cơm trắng nóng hổi đều ngon. Ngoài ra ở một số vùng miền vịt nấu chao khi nấu xong có thể ăn như món lẩu. Thịt vịt mềm thấm gia vị hòa quyện với nước dùng thơm ngon béo ngậy vị chao và nước cốt dừa giúp kích thích khiến bạn thêm ngon miệng.

Vịt nấu chao ăn kèm với rau gì?

Tại các vùng miền có thể thưởng thức món vịt nấu chao với các loại rau khác nhau tùy vào sở thích. Thông thường, vịt nấu chao bạn có thể ăn kèm với rau muống, rau mồng tơi, rau xà lách, rau cải hay rau mùi hoặc giá sống … theo phương pháp nhúng lẩu đểu phù hợp.

Vịt nấu chao ăn kèm với rau muống hoặc mồng tơi rất phù hợp

Nguồn: http://khampha.vn/bep/vit-nau-chao-ngon-dam-da-huong-vi-mien-tay-c39a719455.html

Vịt Nấu Chao Hướng Dẫn Chi Tiết Chuẩn Vị Miền Tây, Ăn Là Ghiền Ngay

Vịt nấu chao là món ăn rất bổ dưỡng với hương vị ngậy bùi của chao, thơm từ nước dừa, vị cay nồng của gừng, tiêu, ớt sẽ làm bạn không thể nào quên nếu một lần được thưởng thức. Chuyên mục món ngon mỗi ngày hôm nay sẽ chia sẻ cùng bạn cách làm món vịt nấu chao chuẩn vị miền Tây cho bữa ăn của gia đình.

Món vịt nấu chao thơm ngon, ăn là ghiền

Để làm món vịt nấu chao các bạn chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

– Thịt vịt : 1 con ( loại vịt cỏ khoảng 1,2 kg thịt).

– Nước dừa xiêm : 1 quả.

– Khoai môn : 400 gram.

– Chao : 1/2 bát ăn cơm.

– Gia vị cần có: hành lá, rượu trắng, muối, đường, tiêu, chanh, hạt nêm, hành, tỏi, ớt, dầu ăn.

Nguyên liệu thực hiện món ăn

– Sau khi vịt đã được làm sạch lông và mổ lấy hết nội tạng thì dùng rượu trắng trộn với 1 nhánh gừng cỡ vừa đã được dập nát xát đều lên con vịt. Ma sát đều rồi để khoảng 10 phút thì đem rửa thật sạch rồi để ráo vịt. Bước làm này giúp thịt vịt mất bớt mùi hôi và khi nấu thịt vịt sẽ thơm ngon hơn.

– Hành khô và tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

– Khoai môn rửa qua để khi gọt ko bị dính cát vào vỏ, rồi gọt vỏ. Gọt xong đến đâu thả ngay vào chậu nước muối loãng đến đó để tránh bị thâm. Gọt hết khoai thì xắt miếng và ngâm lại vào chậu nước muối chừng 5 phút thì rửa sạch lại rồi để cho ráo.

– Hành lá rửa sạch thái nhỏ.

– Vịt ráo nước thì chặt thành miếng vừa ăn rồi cho vào 1 tô lớn.

– Cho 1/2 lượng hành tỏi đã băm nhuyễn ở trên; 2 thìa cà phê đường; 1 thìa hạt nêm; 2 muỗng canh nước chao và khoảng 5 miếng chao; 1/2 thìa cà phê hạt tiêu.

– Đảo đều rồi ướp khoảng 40 phút để thịt vịt ngấm đều gia vị.

Thịt vịt ngấm đều gia vị

– Khoai môn ráo nước thì bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi thì thả từng miếng khoai môn vào, rán vàng đều hai mặt thì gắp ra đĩa.

– Bắc nồi lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu sôi thì cho phần hành tỏi còn lại vào phi thơm.

– Hành đã thơm thì cho tô thịt vị vào đảo cùng, khi thịt vịt hơi săn lại thì cho nước dừa vào cho ngập thịt vịt đồng thời cho khoai môn đã rán vàng vào cùng.

– Đun lửa lớn tới khi nồi thịt sôi thì hạ nhỏ lửa rồi đun thêm khoảng 20 phút nữa để còn xăm xắp nước rồi cho phần hành lá đã thái nhỏ vào rồi tắt bếp.

Để món vịt nấu chao ngon đúng vị thì khâu làm nước chấm là vô cùng quan trọng, nó quyết định đến độ ngon của thịt vịt khi ăn.

– Múc phần thịt vịt, khoai sọ ra tô rồi rưới nước dùng vào, thêm vào mấy cọng rau mùi và vài nhát ớt ngọt để món ăn trông đẹp mắt.

– Bày bún ra đĩa và cùng thưởng thức cùng món vịt nấu chao.

Món ăn mang đậm hương vị miền Tây Nam Bộ

3. Lưu ý khi chọn nguyên liệu cho món vịt nấu chao

– Khi chọn vịt cho món vịt nấu chao thì nên chọn vịt cỏ vì thịt vịt cỏ thường ít mỡ, khi chín có màu hồng nhạt, thị thơm và béo nên nấu sẽ rất ngon.

– Nếu chọn mua vịt nguyên con nên chọn con khỏe mạnh, hai cánh ép sát mình, lông trơn mượt, mắt nhanh nhẹn, đặt tay vào ức vịt thì ức đầy.

– Nếu mua thịt vịt làm sẵn thì nên chọn con có lớp da bên ngoài vàng tươi, ức đầy chắc chắn, ít mỡ.

– Chọn mua dừa nên chọn những quả dừa còn nguyên chùm, trái dừa trông tươi ngon. Cầm dừa lên tay thấy nặng thì dừa sẽ nhiều nước và đảm bảo tươi ngon hơn.

– Nên chọn khoai môn có kích thước vừa phải sẽ có nhiều bột và ăn ngon hơn. Khi bổ ra có màu trắng đục và nhiều vân tím thì bạn đã chọn đúng khoai ngon rồi ạ.

Thịt vịt có tính hàn nên được chế biến cùng vị có tính nóng như gừng, ớt, tỏi để cùng nhau tạo nên món ăn bổ dưỡng và thơm ngon. Thịt vịt có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau rất thơm ngon và bổ dưỡng vịt nấu chao là món nằm trong số đó. Nếu các bạn chưa từng thử món ăn này thì hôm nay hãy bắt tay vào làm ngay đi ạ!

Ngoài món vịt nấu chao thì đây cũng là món ăn vô cùng dễ làm mà lại thơm ngon bổ dưỡng, chỉ ăn một lần là nhớ mãi không quên.

Để có món vịt xào cay các bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

+ 1/2 con vịt khoảng 1 kg.

+ Ớt chuông xanh: 2 quả.

+ Hành tím: 1 củ.

+ Hành tây: 1 củ.

+ Gia vị cần có: dầu hào, sa tế, tương ớt, muối hạt, mì chính, bột canh, tiêu, dầu ăn, bột ngũ vị hương 1 gói.

Bước 1: Sơ chế

+ Thịt vịt làm sạch, dùng muối hạt chà sát đều lên con vịt rồi rửa sạch lại rồi để ráo.

+ Ớt chuông, và hành tây rửa sạch bổ cau.

+ Hành củ bóc vỏ rửa sạch thái nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt

+ Vịt đem lọc lấy phần thịt rồi thái thành những miếng vừa ăn cho vào tô lớn rồi ướp cùng 1/2 gói ngũ vị hương, 1/2 thìa tiêu, 2 thìa bột canh, 3 thìa dầu hào, 2 thìa sa tế, 1 thìa tương ớt, cùng mì chính và 1 thìa dầu ăn. Đảo đều để thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Xào vịt

+ Bắc chảo lên bếp đun cho dầu sôi lên thì cho hành tím vào phi cho thơm. Hành thơm thì cho bát thị vịt vào đảo, đun trên bếp với lửa lớn. Khi đun thì đảo đều tay khoảng 20 phút thì cho ớt và hành tây vào đảo cùng thêm khoảng 5 phút nữa là được.

+ Thịt vịt khi xào xong sẽ hơi quắt lại và có vị mềm ngon tự nhiên.

Vịt xào cay đậm đà cay nồng