Top 9 # Vịt Nấu Chao Đơn Giản Mà Ngon Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Cách Nấu Món Vịt Nấu Chao Đơn Giản Mà Cực Ngon Cho Cả Nhà

Nồi vịt nấu chao thơm lừng được thưởng thức trong thời tiết hơi se lạnh bên gia đình ấm cúng thì còn gì bằng. Vịt nấu chao cũng là món ăn rất đơn giản, dễ thực hiện. Hôn nay, chúng tôi gửi tới các bạn món vịt nấu chao với cách làm ngon thật ngon, bạn có thể bổ sung thêm vào thực đơn ẩm thực gia đình mình.

Khi nhắc đến vịt, người ta sẽ nghĩ đến rất nhiều món hấp dẫn như vịt nấu chao, vịt om sấu, vịt quay và còn rất nhiều các món khác. Còn riêng chúng tôi khi nhắc đến món ngon nhất từ vịt chúng tôi luôn nghĩ đến món vịt nấu chao.

Như các bạn đã biết chao là đậu phụ đã được lên men, khá phổ biến ở miền Trung. Vịt nấu chao miền Tây, vịt nấu chao Cần Thơ cũng rất nổi tiếng khi bạn có dịp về các vùng đất này.

Nguyên liệu vịt nấu chao

Vịt cỏ: 1 con (từ 1-2kg tùy ý);

Chao đỏ: 1 hũ;

Chao trắng: 1 hũ;

Khoai môn: 400 gram;

Dừa xiêm: 2 quả;

Gia vị:Hạt nêm, nước mắm, tỏi, tiêu, muối, hành khô, gừng, rượu trắng, đường;

Cách làm món vịt nấu chao

Bước 1: Sơ chế vịt

Vịt là món ăn rất ngon, nhưng có nhược điểm có mùi hôi nếu không biết cách xử lý đúng cách. Ở đây chúng tôi đã dùng gừng cạo vỏ, rửa sạch đập dập rồi trộn chung với rượu trắng sau đó chà lên toàn bộ con vịt chờ trong vòng 20 phút để khử mùi hôi của vịt.

Sau 20 phút rửa sạch vịt đem chặt miếng nhỏ vừa ăn và để ráo nước.

Bước 2:Ướp vịt

Hành khô, tỏi đem bóc vỏ giã nhuyễn. Sau đó đem phần vịt ra trộn cùng gia vị hành, tỏi, chao trắng, chao đỏ, muối, đường, hạt tiêu đem ướp khoảng 2 đến 3 tiếng.

Bước 3: Nấu vịt

Đem 400 gram khoai môn cạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Sau đó cho lên bếp chiên vàng, để ráo dầu.

Bật bếp phi thơm tỏi sau đó cho phần vịt đã ướp ở bước 1 vào đảo đều. Khi thấy vịt chín tái cho thêm nước dừa vào đun đến khi sôi thì cho lửa nhỏ khoảng 15 -20 phút tùy ý. Tiếp đó cho thêm khoai môn đã chiên vàng vào tiếp tục đun nhỏ lửa.

Phần chao đem tán nhuyễn, sau đó cho vào nồi đun cùng khoảng tầm 20 phút thì tắt bếp cho gia vị vừa ăn và hành lá thái khúc vào.

Quá đơn giản phải không nào. Giờ bạn chỉ việc thưởng thức thành quả của mình thôi.

Bước 4: Thưởng thức

Nguyên liệu ăn kèm: Rau muống ăn kèm, rau xà lách, rau cải và bún;

Giờ gia đình bạn đã có thể quây quần bên mâm cơm cùng món vịt nấu chao ăn kèm rau muống, rau và lách, rau cải và bún rồi chan cùng nước vịt đậm đà, thơm lừng, béo ngậy.

Một số lưu ý khi làm món vịt nấu chao

Khoai môn bạn nên để ráo nước trước khi đem chiên vàng;

Gia vị bạn nên tùy theo sở thích của gia đình mình;

Món vịt nấu chao cũng có thể ăn với cơm, bún tùy theo sở thích của mỗi người không bắt buộc là ăn với bún;

Do chọn mua vịt non, vịt già nên thịt vịt nấu canh thời gian sao cho thịt vịt chín mềm không bị nhừ quá, không bị dai là được;

Khi sát hỗn hợp rượu trắng gà gừng lên vịt để khử mùi hôi nên chà sát mạnh tay và sát toàn bộ con vịt sẽ khử được mùi hôi hiệu quả nhất;

Dừa xiêm khá ít nước, nên bạn cho nước sao cho vừa với lượng vịt và thành viên trong gia đình 2-3 quả tùy ý, có thể hơn;

Nên chọn những con vịt xiêm hoặc vịt cỏ để có món vịt nấu chao ngon hơn;

Cách Làm Món Vịt Nấu Chao Đơn Giản Ngon Đúng Điệu

Cách khử mùi hôi thịt vịt

Khử mùi hôi của vịt bằng gừng

Để món thịt vịt không bị hôi, sau khi làm sạch, bạn đem thịt vịt bóp với chút muối, gừng đập dập, tiêu, chút xíu rượu trắng để chừng 30 phút rồi rửa lại với nước lần nữa, để ráo sau đó đem đi luộc. Khi luộc, bạn cho một miếng gừng đập dập vào nồi nước.

Khử mùi hôi của vịt bằng giấm

Hòa muối và giấm với nhau trong một chén nhỏ, sau khi đã sơ chế vịt sạch sẽ, bạn xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần. Sau đó, bạn đem đi chế biến bình thường, khi ăn sẽ không còn thấy mùi hôi của vịt nữa.

Khử mùi hôi của vịt bằng chanh

Nếu không có sẵn giấm trong bếp, bạn có thể dùng chanh xát trực tiếp lên vịt, vịt sẽ hết mùi ngay. Nếu không khi luộc vịt, bạn đập dập vài ba nhánh gừng cho vào thịt vịt khi nấu cũng sẽ át được mùi hôi của vịt.

Cắt bỏ phao câu của vịt khi nấu

1/2 con vịt

2 viên chao trắng

2 viên chao đỏ

200g khoai môn

Nước dừa xiêm (1 trái) hoặc không có nước dừa có thể dùng 1 lon nước cốt dừa và 1 bịch sữa tươi thay thế

2 cây sả củ

Gừng, rượu trắng

Chanh

2 muỗng màu dầu điều

Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, hành, tỏi, tiêu

Bún tươi

Thủ phạm gây nên mùi hôi tanh cho thịt vịt, thịt ngan chính là miếng phao câu nằm ở gần hậu môn. Vì thế khi làm thịt bạn phải cắt bỏ phao câu đi. Luộc hay xào có thêm chút muối thì thịt vịt, thịt ngan sẽ ngon hơn.

Bí quyết chọn vịt ngon

Khi mua thịt vịt được làm sẵn, bạn nên chọn những con vịt có lớp da căng mịn, khi ấn tay vào không thấy thịt lún sâu và có độ săn chắc nhất định. Vịt trưởng thành, béo, có ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông sẽ là chọn lựa lý tưởng để đảm bảo chất lượng cho món ăn của bạn. Nếu phần dưới nách vịt có một chấm đỏ nhỏ, xung quanh vết nước phòng lên có màu đen thì đó là vịt đã bị tiêm nước và không nên mua.

Cách làm vịt nấu chao

Nguyên liệu chuẩn bị vịt nấu chao

Nếu bạn muốn đổi vị cho bữa ăn hằng ngày của gia đình hay chiêu đãi bạn bè, khách khứa trong những dịp tiệc tùng thì vịt nấu chao là một lựa chọn tuyệt vời. Nguồn: Internet

Chế biến vịt nấu chao

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gừng gọt vỏ rửa sạch rồi giã nhuyễn, trộn với rượu trắng để ướp vịt. Vịt rửa qua với nước cho sạch rồi chặt khúc, sau đó chà hỗn hợp gừng hoặc chanh và rượu lên thịt rồi để tầm 20 phút rồi rửa lại nước cho sạch, cho ra rổ cho ráo nước. Dừa chặt lấy nước để ra tô riêng. Khoai môn gọt vỏ, cắt lát vừa ăn rồi rửa sạch cho ra chất mủ, để món lẩu vịt nấu chao ngon hơn thì chiên khoai môn sơ qua dầu trước sẽ làm khoai môn vàng, giòn ngon hơn và không bị nát vụn khi bỏ vào lẩu.

Bước 2: Ướp thịt

Cho thịt vào âu lớn ướp với gia vị: chao dằm nát, hành tỏi giã nhuyễn, sả cắt khúc đập dập, thìa muối nhỏ, ½ thìa đường, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu hạt tất cả cho vào au trộn đều với thịt, ướp tầm 2-3 tiếng.

Món vịt nấu chao có sự hài hòa âm dương với tính hàn của thịt vịt, kết hợp với các gia vị tính nóng như rượu, gừng, tỏi một cách hài hòa. Nguồn: Internet

Bước 3: Nấu thịt với chao

Khử dầu, phi hành thơm rồi cho thịt đã ướp và 2 muỗng màu điều đảo đều tay trên lửa lớn, khi thấy sôi thì hạ lửa nhỏ đun tiếp 20 phút đến khi thấy miếng thịt săn lại là được. Sau đó cho nước dừa vào ngang mặt thịt (trường hợp dùng nước cốt dừa và sữa tươi thì cho thêm chén nước lọc vào nấu cùng), cho tiếp khoai môn đã chiên vào nấu tiếp đến khi chín rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.

Bước 4: Làm nước chấm thịt vịt

Dằm nát 2 viên chao trắng rồi pha với 2 thìa đường, 1 muỗng nhỏ bột ngọt, nặn vào vài giọt chanh, sau đó cho 1 thêm muỗng cà phê sa tế khuấy đều là bạn đã có thể thưởng thức ngay món vịt nấu chao thơm ngon.

Rau ăn kèm vịt nấu chao

Món vịt nấu chao ngon nhất khi dùng kèm với rau muống, xà lách, cải xanh và hành lá cắt nhỏ. Bạn nên lưu ý nhặt bỏ lá già và gốc rau muống, lấy phần non, rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng 15 phút rồi vớt ra để ráo. Món vịt nấu chao thành phẩm có màu vàng đỏ bắt mắt của chao, màu điều và thịt vịt, vị béo béo của nước cốt dừa, ngọt dịu của sữa tươi, thơm mùi chao và sả, gừng cùng vị bùi bùi của khoai môn. Khi lẩu chín có thể thêm hành thái nhỏ vào để trang trí cho đẹp, cách làm vịt nấu chao bổ dưỡng và thơm ngon đậm đà.

Vịt Nấu Chao Đơn Giản Ngon Đậm Đà Hương Vị Miền Tây

Vịt nấu chao là món ăn đặc trưng nổi tiếng của Cần Thơ và các tỉnh miền Tây Nam bộ. Với các nguyên liệu dân dã và cách chế biến đơn giản đã tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng chiếm trọn tâm hồn các thực khách và dần trở nên phổ biến trong các bữa cơm hàng ngày tại khắp các vùng miền.

Nguyên liệu làm vịt nấu chao

– 1 con vịt: 1kg (Nên chọn vịt xiêm hoặc vịt cỏ nhiều thịt ít mỡ, chọn loại da vàng ức đầy là vịt ngon)

– Khoai môn: 400g

– Chao đỏ: ½ chén

– Bún tươi: 1kg

– Nước dừa: 1 trái

– Gia vị khác: Hành lá, rượu trắng, muối, đường, tiêu, chanh, hạt nêm, hành, tỏi, ớt

Nguyên liệu cần có để làm món vịt nấu chao

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Hành tỏi bóc vỏ rửa sạch băm nhỏ, ớt rửa sạch băm nhỏ.

– Khoai môn gọt vỏ rửa sạch thái miếng vừa ăn.

– Gừng cạo vỏ rửa sạch đập dập băm nhỏ.

– Thịt vịt đem rửa qua rồi lấy chút rượu trắng và gừng giã nhỏ chà sát lên quanh thân vịt để khử mùi hôi rồi rửa lại bằng nước sạch. Sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn.

– Cho vịt vừa chặt vào bát ướp cùng tỏi, hành, ớt băm nhuyễn + 1,5 muỗng canh đường + 1 thìa cà phê hạt nêm + ½ thìa cà phê hạt tiêu + 2 muỗng canh nước chao cùng khoảng 5 miếng chao đỏ trộn đều và ướp khoảng 40 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

Thịt vịt được ướp cùng chao đỏ và các loại gia vị

Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu vào đun nóng, sau đó thả khoai môn vào chiên vàng 2 mặt đến khi mềm thì cho ra đĩa để riêng.

Khoai môn chiên hơi chín vàng là được

– Sử dụng chảo sâu lòng hay nồi bắc lên bếp bật lửa vừa phải. Cho 1 ít dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành băm vào phi thơm. Khi hành đã thơm cho thịt vịt đã được ướp vào xào, khi thịt vịt hơi săn lại thì cho khoai đã chiên, nước dừa vào đổ ngập thịt đun dưới ngọn lửa nhỏ khoảng 20 phút cho thịt chín mềm là được.

– Lưu ý trong quá trình nấu bạn nên hớt bọt để nước trong và đẹp hơn, nêm nếm gia vị cho vừa miệng

Vịt nấu chao ninh đến khi thịt chín mềm và nêm nếm gia vị vừa ăn

Bước 5: Làm nước chấm vịt nấu chao

Để món vịt nấu chao ngon một cách hoàn hảo thì không thể thiếu phần nước chấm. Trong lúc đợi vịt chín sẽ đi pha nước chấm.

Lấy 2 muỗng canh nước chao + 2 miếng chao đỏ cho vào bát cùng 2 muỗng canh nước sôi để ấm + chút nước cốt chanh + 1 chút ớt băm + ½ thìa đường, dằm nhuyễn miếng chao, khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Cuối cùng nêm nếm lại cho vừa miệng.

Tất cả đã hoàn thành, món vịt nấu chao này được ăn chung với bún tươi hoặc cơm trắng nóng hổi đều ngon. Ngoài ra ở một số vùng miền vịt nấu chao khi nấu xong có thể ăn như món lẩu. Thịt vịt mềm thấm gia vị hòa quyện với nước dùng thơm ngon béo ngậy vị chao và nước cốt dừa giúp kích thích khiến bạn thêm ngon miệng.

Vịt nấu chao ăn kèm với rau gì?

Tại các vùng miền có thể thưởng thức món vịt nấu chao với các loại rau khác nhau tùy vào sở thích. Thông thường, vịt nấu chao bạn có thể ăn kèm với rau muống, rau mồng tơi, rau xà lách, rau cải hay rau mùi hoặc giá sống … theo phương pháp nhúng lẩu đểu phù hợp.

Vịt nấu chao ăn kèm với rau muống hoặc mồng tơi rất phù hợp

Nguồn: http://khampha.vn/bep/vit-nau-chao-ngon-dam-da-huong-vi-mien-tay-c39a719455.html

Cách Làm Vịt Nướng Chao Thơm Ngon Cực Kì Đơn Giản

Thịt vịt khi kết hợp cùng chao sẽ mang đến cho người thưởng thức cảm nhận rất đặc biệt và khác lạ. Đó là hương vị nồng nàn của chao thấm sâu vào từng thớ thịt vịt mềm thơm tạo nên một món ăn đậm đà và dậy mùi.

Vịt nướng chao với hương vị thơm ngon, hấp dẫn

Nguyên liệu làm vịt nướng chao

1 con vịt (đã làm sạch)

1 hũ nhỏ chao môn trắng

5 củ hành tím

2 quả chanh

1 củ gừng

Gia vị gồm: tiêu, muối, đường, dầu điều, sa tế, hạt nêm, bột ngọt

Đậu bắp, dưa leo, rau sống.

Cách làm vịt nướng chao

Sơ chế nguyên liệu

Chặt vịt thành từng miếng to rồi ướp cùng 1 muỗng nước cốt chanh.

Hành tỏi, băm nhuyễn.

Tán nhuyễn chao, nêm thêm một chút đường cho dịu thanh, bớt mặn.

Cách ướp vịt nướng chao

Bạn cho chao vừa tán nhuyễn, hành tím băm, tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu điều, 1 muỗng cà phê sa tế, ½ muỗng bột ngọt vào phần thịt vịt và ướp trong 45 phút đến 1 tiếng cho thấm đẫm tất cả các gia vị.

Nướng thịt vịt

Thịt vịt sẽ thêm thơm ngon và dậy mùi nếu được nướng trên bếp than hoa. Trong quá trình nướng, bạn nên trở đều tay để thịt vịt được chín đều, tránh xảy ra tình trạng cháy xém, làm mất hương vị cũng như màu sắc. Khi thấy, thịt chuyển sang màu vàng sẫm và dậy mùi thơm thì lúc này thịt đã chín bạn có thể thưởng thức được rồi đấy! Thời gian nướng lý tưởng để thịt vịt chín là 20 phút đối với miếng nhỏ và 40 phút khi còn nguyên con.

Bí quyết để có được món vịt nướng chao

Bạn nên ướp một ít nước cốt chanh để thịt vịt mềm hơn sau khi chế biến.

Rửa sạch vịt cùng muối để khử hết mùi hôi đặc trưng, bạn có thể thay muối bằng gừng và rượu, sau đó rửa lại một lần nữa bằng nước sạch để khử hết mùi hôi của vịt.

Để món ăn ngon hơn, bạn nên lựa chọn loại vịt cỏ thả vườn sẽ chắc thịt và ít mỡ hơn vịt bầu hay vịt xiêm.

Bạn có thể nướng thêm đậu bắp để ăn kèm hoặc thưởng thức cùng dưa leo, rau sống để món ăn thêm hấp dẫn và trọn vị.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí