Top 5 # Vinh Nguyễn Thị Nấu Ăn Hái Lượm Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Review Ăn Dặm Kiểu Nhật – Nguyễn Thị Minh ( Mẹ Xoài )

Ăn dặm là gì ?

Trong tiếng Nhật, ăn dặm được gọi là rinyu – shoku, có nghĩa là ăn để chuẩn bị cho việc cai sữa, cụ thể là dùng thức ăn để cung cấp dinh dưỡng cho bé thay sữa mẹ hay sữa công thức. Ngay bản thân tên gọi đã thể hiện đích xác mục đích của việc ăn dặm.

Nói tóm lại, ăn dặm chính là thời kì phát triển rất quan trọng của bé, không chỉ rèn cho bé kỉ năng nhai mà còn giúp bổ sung các dưởng chất cần thiết cho bé yêu của bạn.

Khi nào nên bắt đầu cho bé ăn dặm?

Thông thường khi được 5 đến 6 tháng tuổi, bé sẽ có những biểu hiện như chảy nhiều nước dãi, chăm chú quan sát người lớn ăn, thậm chí muốn với tay lấy thức ăn. Đây cũng là thời điểm mà cổ bé đã cứng và có thể ngồi được nếu có người đở. Tập cho bé ăn dặm lúc này là thích hợp rồi đấy.

Theo nghiên cứu, trong 6 tháng đầu đời, bé có thể sống và phát triển khỏe mạnh chỉ nhờ vào sữa mẹ. Do cơ quan tiêu hóa của bé chưa phát triển đầy đủ nên nếu tập cho bé ăn dặm quá sớm thì bé khó có thể tiêu hóa tốt được các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các chất khó tiêu như đạm, chất béo, đồng thời dễ dẩn đến nguy cơ dị ứng thức ăn. Vì vậy, nếu muốn tập cho trẻ ăn dặm sớm nhất cũng phải chờ sau 4 tháng tuổi. Tuy nhiên, muộn nhất là 7 tháng tuổi phải bắt đầu cho bé ăn dặm để đảm bảo bé được hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho sự phát triển.

Ở giai đoạn đầu khi mới ăn dặm, nên cho bé ăn các thức ăn dễ tiêu hóa, hạn chế dùng muối và chất béo. Đồng thời, nên tập cho bé ăn thận trọng để xem phản ứng của bé, khi đã quen với thức ăn thì có thể cho bé ăn theo nhu cầu.

Tiến hành cho bé ăn dặm theo các thời kỳ

Ăn dặm kiểu Nhật được chia thành 4 thời kỳ phù hợp với sự phát triển chung của bé:

Thời kỳ 1 ( 5 – 6 tháng tuổi)

Thời kỳ 2 (7 – 8 tháng tuổi)

Thời kỳ 3 (9 – 11 tháng tuổi)

Thời kỳ 4 (12 – 18 tháng tuổi)

Điều lưu ý là do cơ thế và sự phát triển của mỗi bé một khác nên việc chia thời kì ăn dặm theo tháng tuổi như trên chỉ mang tính chất tham khảo. Ví dụ như khi bé được 9 tháng rưỡi tuổi mà vẫn chưa thực sự ăn tốt các món ăn ở thời kỳ 2 ( với những biểu hiện như chỉ thích ăn các thức ăn băm nhỏ, ăn thức ăn thô hay nôn ọe…) thì không nhất định phải chuyển sang ăn dặm thời kỳ 3. Việc chuyển tiếp giữa các thời kỳ chỉ nên thực hiện từng bước một, khi bé sẳn sàng. Sự nôn nóng đôi khi sẽ khiến bé cảm thấy sợ hãi trước bửa ăn.

Lượng ăn, độ thô, sự phong phú của các loại thực phẩm ở mỗi thời kỳ đều tăng dần, và rất hợp lý. Cách thức chế biến theo đó cũng biến đỗi đa dạng.

Cách chế biến cà rốt cho bé

– Nguyên liệu sau khi luộc chín, nghiền nhuyễn ( với các loại dễ nghiền nhuyễn như khoai tây, khoai lang …) hoặc ray mịn (với súp lơ, cà rốt, rau cải…) sẽ pha thêm với nước, nước dashi hoặc nước luộc rau củ đễ tạo thành hỗn hợp loãng, gần giống như chất lỏng. Khi bé quen dần thì giảm lượng nước pha để có hổn hợp sánh, sền sệt như sữa chua.

– Nguyên liệu sau khi luộc chín mềm sẽ giả nát. Đến khi quen dần thì có thể băm nhỏ thành dạng hạt lổn nhổn khoảng 1-2 mm. Khi chế biến nên thêm 1 chúc bột năng để tạo độ sánh và trơn, giúp bé dể nuốt hơn.

– Nguyên liệu được chế biến chín mềm, chỉ cần dùng ngón tay ấn nhẹ là có thể dể dàng làm nát thức ăn. Độ lớn khoảng 5 mm là hợp lý.

– Nguyên liệu mặc dù được nấu chín, nhưng không thể dễ dàng dùng ngón tay ấn nhẹ mà làm thức ăn vở nát kết cấu. Độ lớn khoảng 1 cm là thích hợp.

Như vậy giai đoạn ăn dặm theo quan điểm của người Nhật kéo dài trong khoảng 1 năm ( Từ 5 tháng tuổi đến 1 tuổi rưỡi), nhưng là một năm rất quan trọng. Trong khoảng thời gian này, nếu được rèn kỷ năng và ý thức ăn uống tốt, bé sẽ có phản xạ nhai và một bộ máy tiêu hóa phát triển hợp lý, là tiền đề cho sức khỏe ăn uống của bé sau này. Ở thời kỳ 4 (12 – 18 tháng tuổi), bé đã ăn được cơm và rất nhiều loại thức ăn phong phú khác, mặc dù vẩn phải chế biến mềm hơn, và nhạt hơn so với thức ăn của người lớn.

Ở mỗi bửa ăn phải đảm bảo có đủ các thành phần tinh bột ( gạo, khoai tây, bột mì…), chất đạm ( đậu phụ, thịt, trứng, cá…) và vitamin ( rau củ, hoa quả…).

Ăn dặm kiểu Nhật còn khuyên nên nấu riêng từng món. Mục đích của việc này là để bé phân biệt và cảm nhận được vị ngon riêng của từng loại thức ăn. Cũng nhờ thế, bố mẹ có thể biết bé thích món gì và không thích món gì.

Đặc biệt, ăn dặm khiểu Nhật đề cao việc dạy trẻ thói quen ăn uống tự giác, tập trung. Một bửa ăn không kéo dài quá lâu, không phải bế đi ăn rong, không khuyến khích vừa ăn vừa chơi. Do cơ thể và nhu cầu ăn uống của mỗi bé khác nhau nên bố mẹ không cần phải ép và cảm thấy lo lắng, bối rối khi thấy con mình ăn ít hơn các bạn cùng tháng tuổi. Điều quan trọng là giúp bé cảm thấy hứng thú với mỗi bửa ăn. Khi bé có biểu hiện chán ăn, thay vì trở nên căng thẳng, ép bé ăn từng thìa, các mẹ hãy thử thay đổi cách nấu làm cho món ăn trở nên hấp dẩn hơn bằng cách tạo hình hoa, hình con vật mà bé yêu thích, hay nhiều khi là thay đổi môi trường xung quanh nơi bé ngồi ăn, qua đó lấy lại cảm hứng ăn cho bé. Tóm lại, các mẹ là người gần gủi với bé nhất nên sẽ là người hiểu bé đang quan tâm điều gì nhất. Nếu biết cách làm cho bữa ăn trở nên hấp dẩn và gần gũi với bé thông qua những điều bé quan tâm đó thì chắc chắn bé sẽ hơp tác trong quá trình ăn dặm đấy!

Các dụng cụ dùng trong chế biến ăn dặm kiểu Nhật

Khi nấu ăn dặm theo kiểu Nhật, các dụng cụ chế biến cũng không đòi hỏi phải cầu kỳ. Ngoài nồi, dao, thớt  thông thường chỉ cần chuẩn bị thêm: nạo, chày và cối, rây lọc là hoàn toàn có thể chủ động trong quá trình chế biến. Nạo thường dùng để nạo nhỏ những nguyên liệu trước khi chế biến. Nạo thường dùng để nạo nhỏ những nguyên liệu trước khi chế biến, như củ cải, cà chua, cà rốt…Trong khi đó, chày cối là dụng cụ đắc lực đễ giã nhỏ các nguyên liệu sau khi nấu chín mềm như rau, thịt, cá… Rây dùng để lọc các nguyên liệu sau khi đã giã nhỏ hoặc nạo nhuyễn để cho thành phẩm mịn hơn. Rây lọc đặc biệt cần dùng trong thời kỳ đầu của tiến trình ăn dặm.

Bảng nguyên liệu thường dùng trong ăn dặm

Cách làm nước dùng dashi của Nhật

Dashi là tên gọi chung của các loại nước dùng trong ẩm thực Nhật, gồm rất nhiều loại như : Dashi làm từ rong biển kombu, dashi làm từ rau củ, dashi làm từ cá khô, dashi hầm từ xương gà, dashi làm từ nấm hương khô… Tùy từng món ăn mà người Nhật sử dụng loại Dashi khác nhau để mang lại hương thơm đặc trưng hấp dẩn và vị ngon ngọt đậm đà cho món ăn. Dashi là một phần không thể thiếu và cách làm nước dùng dashi đã trở thành một kỹ thuật cực kỳ cơ bản khi chế biến món ăn Nhật. Trong chế biến món ăn dặm, nhất là thời kì đầu khi chưa nên dùng muối hay các gia vị khác để nêm cho món ăn, thì việc sử dụng nước dùng dashi là một lựa chọn rất an toàn, vừa giúp bổ sung khoáng chất, lại đem lại sự đậm đà cho món ăn của bé. Tuy nhiên, thời kỳ này nên sử dụng nước dashi pha loãng để đảm bảo không gây hại cho bộ máy tiêu hóa của bé.

Cách làm nước dùng dashi với rong biển kombu và cá ngừ bào khô:

+Rong biển Kombu

Kombu là một loại rong biển. Trong ẩm thực Nhật Kombu có nhiều cách ăn và chế biến, trong đó, việc dùng rong biển kombu sấy khô để làm nước dùng dashi là một phần quan trọng và cực kỳ cơ bản của ẩm thực Nhật ( bao gồm cả ăn dặm kiểu Nhật). Rong biển có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất xơ, chất sắc và canxi, rất hay được người Nhật sử dụng trong các bửa ăn của mình.

+Cá ngừ bào khô

Cá ngừ sau khi được gia công nấu chín và sấy khô, sẽ được bào mỏng thành dạng sợi, tiếng Nhật gọi là Kezuribushi. Kezuribushi có mùi thơm hấp dẩn, thường được sử dụng để làm nước dùng dashi, mang lại vị thơm ngon đậm đà cho món ăn.

Ngoài ra Kezuribushi còn được người Nhật sử dụng để trộn ăn kèm với một số món ăn phổ biến khác.

Nguyên liệu:

Rong biển kombu : 20g

Cá ngừ bào khô : 40g

Nước : 2l

Cách làm:

– Dùng khăn đã vắt kiệt nước để lau qua miếng rong biển kombu, rồi cho vào nồi nước ngâm khoảng 30 phút.

– Cho nồi rong biển lên bếp đun đến khi sôi khoảng 5 phút thì vớt rong biển ra. Lưu ý tránh đun lâu vì sẽ làm nước dashi bị đắng.

– Tiếp theo, cho cá ngừ bào khô vào nồi và chờ cho chìm hết xuống thì tắt bếp. Chú ý không đảo để tránh làm nước dùng vẩn đục, mất ngon.

– Chuẩn bị một rổ mắt dày có trải sẳn khăn giấy, và đặt trên một bát tô để lọc nước dashi ở bước 3 là hoàn thành. Khi lọc, để nước  chảy xuống tự nhiên, không vắt, tránh làm nước dùng bị đắng.

Cách làm nước dùng dashi rau củ :

Nước dashi rau củ cũng là một loại nước dùng phổ biến thường được dùng trong chế biến món ăn dặm. Chỉ cần là các rau củ không tạo vị chát thì loại gì cũng có thể làm nước dùng được. Thậm chí có thể tận dụng nước luộc rau củ ( rau cải ngọt, cải thảo, cà rốt, su su…) của gia đình để làm nước dùng nấu ăn dặm cho bé. Trong nước dùng có vị ngọt tự nhiên tiết ra từ rau củ nên cũng góp phần tạo nên sự ngon miệng và hương vị thơm mới cho bửa ăn của bé.

Cách làm :

Có thể sử dụng các loại rau củ như : củ cải, bắp cải, cà rốt… Sau khi rửa sạch, thái nhỏ, bỏ tất cả vào nồi, đun chín mềm cho ra nước ngọt. Lọc riêng lấy nước là xong.

Các loại nước dùng dashi kombu, nước dùng rau củ sau khi làm xong có thể cho vào khay đá, để đông lạnh và dùng dần. Tuy nhiên, càng để lâu, dashi càng bị mất vị thơm ngon nên cố gắn dùng hết trong vòng một tuần để đảm bảo hương vị và chất dinh dưỡng.

Cách bảo quản thức ăn bằng phương pháp đông lạnh

Đặc điểm của ăn dặm là mỗi bửa ăn cần phải đảm bảo đủ món tinh bột, món đạm và vitamin cho bé. Trong khi đó, lượng nguyên liệu dùng để chế biến từng món lại rất ít. Vì vậy, để tiết kiệm nguyên liệu và thời gian, một giải pháp rất hiệu quả là tập trung chế biến, rồi trữ đông để dùng dần. Nếu biết trữ đông đúng cách, tuân thủ hạn sử dụng, và có cách rã đông hợp lý thì đồ ăn đông lạnh vẩn đảm bảo giá trị dinh dưỡng , độ thơm ngon, đồng thời tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức cho các mẹ và gia đình.

Một số lưu ý khi muốn trữ đông thức ăn:

– Chế biến ngay khi nguyên liệu còn tươi : Nguyên liệu sau khi mua về, nếu để lâu không chế biến ngay sẽ bị mất độ tươi ngon, đồng thời là môi trường để các loại vi khuẩn sinh sôi nảy nở, có thể dẩn tới các trường hợp ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, giải pháp là nhanh chóng chế biến trong khi các nguyên liệu còn tươi. Sau đó, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vì môi trường dưới -10 độ, hầu hết các loại vi khuẩn sẽ không hoạt động được.

– Khi trữ đông, nên để vào khay có nấp đậy, hoặc bọc kín để hạn chế thức ăn tiếp xúc với không khí, khiến thức ăn bị mất nước, ảnh hưởng đến hương vị.

– Chia nhỏ từng phần khi trử đông : khi trử đông nên chia nhỏ từng phần cho mỗi bửa ăn. Việc này không chỉ giúp giảm thời gian trữ đông, mà còn quan trọng hơn, nó còn đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Chỉ rã đông phần sẽ sử dụng : Các sản phẩm sau khi rã đông thì không nên để đông lạnh lần nữa vì vi khuẩn có thể xâm nhập làm thực phẩm nhiểm độc. Thực phẩm tái đông cũng giảm thơm ngon đi nhiều. Vì vậy, chỉ nên rả đông phần sẽ sử dụng.

– Thời gian trữ đông là một tuần : Mặc dù để trong tủ lạnh nhưng càng để lâu, thức ăn dễ bị gặp không khí và mất nước dần nên ảnh hưởng đến hương vị, chưa kể một số vi khuẩn vẩn còn hoạt động trong điều kiện lạnh như vậy. Vì thế, khi bảo quản nên ghi lại ngày bắt đầu bảo quản lên méo túi ni lông zipper hoặc khay nhựa để đảm bảo thức ăn không tồn quá lâu, ảnh hưởng về mặt dinh dưỡng và sức khỏe của bé.

– Khi rã đông bằng lò vi sóng nên rắc thêm một chúc nước lên bề mặt thức ăn để tạo hơi ẩm giúp đá tan nhanh và giữ hương vị món ăn. Sau đó dùng màn bọc thực phẩm bọc kín lại, rã đông khoảng 1 phút – 1 phút rưỡi tùy lượng thức ăn.

– Cách rã đông tốt hơn là cho vào nồi đun trực tiếp khi thức ăn còn đang ở dạng đông cứng. Trước khi đun không quên bỏ thêm 1 chúc nước để chóng cháy và tạo hơi ẩm giúp việc rã đông nhanh hơn.

(Theo mẹ xoài)

Thông qua bài viết Review Ăn dặm kiểu Nhật – Nguyễn Thị Minh ( mẹ xoài ) chúng tôi hy vọng mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Giúp bạn có những biện pháp hữu ích giúp cho bé ăn dặm hiệu quả. Cám ơn bạn đã tham khảo bài viết của chúng tôi. Chúc bé yêu nhà bạn mau ăn chóng lớn.

Sau Bà Tân Và Quỳnh Trần Jp, Vlogger Vinh Nguyễn Thị ‘Gây Sốt’ Mạng Xã Hội Với Clip Ăn Uống ‘Chẳng Giống Ai’

Năm 2019 được xem là một năm “ăn nên làm ra” của các YouTuber Việt Nam. Từ những kênh được đầu tư bài bản công phu cho đến những clip đậm chất “cây nhà lá vườn”, cái nào cũng có khả năng tạo được hiệu ứng lan truyền trên mạng xã hội.

Với cơn sốt hội chị em, bà mẹ bỉm sữa thi nhau làm YouTube, mỗi ngày lại xuất hiện thêm một vài cái tên mới lạ. Trong khi bà Tân Vlog và Quỳnh Trần JP chưa giảm đi độ “hot” của mình thì mới đây lại xuất hiện một cái tên “làm mưa làm gió” cộng đồng mạng – Nguyễn Thị Vinh.

Nếu Quỳnh Trần khiến người ta yêu thích và xem trọn từng clip bởi sự duyên dáng, hài hước, cách nói chuyện gần gũi và thật sự có đầu tư trong những món ăn của mình thì khán giả của Nguyễn Thị Vinh cố ở lại xem hết clip chỉ để chờ xem chị nói lời… cảm ơn.

YouTuber mới nổi này hiện đang sinh sống ở Seattle, Washington, Mỹ. Chị có một kênh YouTube mang tên Vinh Nguyễn Thị Cuộc sống Mỹ với 487 nghìn người đăng ký. Clip đáng chú ý của Nguyễn Thị Vinh gần đây chính là clip ăn dâu tây.

Vẫn như những người khác, chị bắt đầu clip của mình bằng việc đi chợ mua dâu, sau đó bày ra bàn và ăn. Trong lúc ăn, để bày tỏ tấm lòng của mình, chị Vinh bắt đầu màn cảm ơn như một “nghi thức” thường thấy của mọi vlogger. Tuy nhiên, người xem đến đây phải thật sự kiên nhẫn. Chị nói:

” Quả có ngon có ngọt thì mình phải cảm công sức người đã trồng ra trái dâu. Mình cảm ơn người mùa dâu trước đã tạo hạt giống cho mùa sau, cảm ơn người lái xe đã chở hạt giống, cảm ơn người Mỹ đã cho mình trồng dâu, cảm ơn bác nông dân gieo hạt, cảm ơn máy cày và người lái máy cày đã chăm sóc đất, cảm ơn người chăm sóc dâu, cảm ơn người tưới nước, cảm ơn bác chở phân, cảm ơn con đường để bác chở phân đi, cảm ơn người hái dâu, cảm ơn người đã chở dâu ra chợ bán, cảm ơn bác quản lý chợ đã đề xuất bán giá dâu rẻ, cảm ơn mấy con ong đã thụ phấn cho dâu, cảm ơn người đổ xăng để tài xế có xe chở dâu… “

Nghe lời cảm ơn “sương sương” của chị, người ta có thể hình dung một cách trọn vẹn quy trình gieo hạt, chăm sóc, thu hoạch và bày bán của một quả dâu.

Chưa dừng lại ở đó, Nguyễn Thị Vinh còn gây ấn tượng với khẩu vị “chẳng giống ai” khi ăn dâu kèm tương ớt, nước mắm và bất ngờ hơn là mắm ruốc. Vlogger xếp hạng như sau: Dâu với mắm ruốc như ăn cá kho mà trộn cùng chè và đá, với tương ớt thì không ngon và với nước mắm thì khá tuyệt. Trong những clip khác, chị còn “mạnh dạn” kết hợp cả dâu tây và hàu sống.

Kênh YouTube của Nguyễn Thị Vinh đến nay đã có hơn 487 nghìn lượt đăng ký, một con số không nhỏ cho những vlogger mới. Tuy nhiên, đa phần, nhiều người cho rằng những nội dung của kênh này quá vô nghĩa và thậm chí bất thường. Dù vậy, những clip của vlogger này vẫn được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội.

Thơ Nguyễn Là Ai? Tiểu Sử Youtuber Chị Thơ Nguyễn

Tên thật của cô gái này là Nguyễn Hồng Thơ, sinh năm 1992. Youtuber dành riêng cho các bạn thiếu nhi đến từ tỉnh Bình Dương. Cô đã tốt nghiệp trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh với tấm bằng cử nhân Luật. Ngoài công việc là một Youtuber chuyên về các video dành cho lứa tuổi thiếu nhi, nhi đồng, Thơ Nguyễn kinh doanh các mặt hàng trẻ em tại Family Shop.

Nội dung video của cô vô cùng đa dạng, với nhiều màu sắc phong phú bao gồm hướng dẫn trẻ học tập, hướng dẫn chơi trò chơi hoặc nấu ăn đơn giản. Cho đến nay, kênh youtube của cô đã đạt nút vàng với 6 triệu người theo dõi, và trở nên tương đối phổ biến tại Việt Nam.

Tiểu sử Youtuber chị Thơ Nguyễn

Nguồn kiến thức mà các video mang lại vô cùng phong phú và đa dạng, đem đến những trải nghiệm mới lạ, không hề nhàm chán. Ngoài ra, trong các video, chị Thơ Nguyễn cũng đầu tư khá nhiều đạo cụ và sự tham gia từ một số bạn nhỏ khác, khiến nội dung trở nên thực tế và gần gũi hơn rất nhiều.

Cho đến thời điểm hiện nay, kênh Youtube của chị đã đạt 6 triệu lượt đăng ký. Con số này giúp chị góp mặt trong top 6 danh sách kênh Youtube lớn nhất Việt Nam hiện tại. Nhờ đó, tình hình kinh doanh của Family Shop cũng tăng lên một cách đáng kể.

Cao điểm nhất là lùm xùm khi một video mang tên ” Làm bồn tắm thạch Gelli Baff khổng lồ” nhận được không ít những phản hồi tiêu cực. Tuy nhiên, với những người xem trung thành đều nhận định rằng, các video của Thơ Nguyễn đều không hề có bất kỳ điểm nào gây phản cảm, mà thay vào đó đều là những video giải trí hết sức thú vị. Bằng tài năng và tâm huyết của mình, Thơ Nguyễn đã chứng minh và khẳng định được sự thành công của bản thân tại thời điểm hiện tại.

Chuyện Ít Biết Về Bữa Ăn Của Vua Triều Nguyễn

Vua ngày xưa ăn uống như thế nào, thức ăn gồm những món gì, việc nấu nướng ra sao là câu chuyện nhiều người muốn tìm hiểu.

Theo sách Lễ Tết ăn chơi trong cung Nguyễn, vua và gia đình, các buổi yến tiệc trong cung, các buổi cúng tế được phục vụ ẩm thực chu đáo.

Hàng ngày, vua có ba bữa ăn chính gồm ăn sáng lúc 6h30, ăn trưa vào 11h, ăn tối 17h cùng nhiều bữa ăn phụ khác. Yến tiệc trong cung tùy vào quy mô, nhìn chung có nhiều món. Tiệc cúng tế được tổ chức quanh năm.

Hai sở lo chuyện ẩm thực

Ẩm thực trong hoàng cung là vấn đề hệ trọng. Triều Nguyễn tổ chức hai sở chuyên lo việc này. Đó là sở Lý Thiện (đông nhất đến 350 người) và Thượng Thiện được đặt ra từ thời vua Minh Mạng, có ít nhất 50 người chuyên lo việc đi chợ, nấu ăn cho vua và các bà hoàng trong tam cung, lục viện.

Mỗi bữa ăn của vua có 35 món thực phẩm, với đủ các loại của ngon vật lạ. Gạo phải thơm ngon, mềm, trồng ở phía Nam kinh thành Huế, phải chọn những hạt nguyên.

Cơm được nấu trong loại nồi đất đặc biệt, được nghệ nhân vùng Phong Điền làm riêng cho hoàng cung. Mỗi nồi nấu cơm chỉ dùng đúng một lần duy nhất, sau đó đập vỡ. Nước dùng nấu cơm hoặc pha trà cho vua phải lấy từ giếng Hàm Long dưới chân chùa Báo Quốc, hoặc thượng nguồn sông Hương.

Việc nấu các món ngự thiện phải sạch sẽ. Chỉ cần phát hiện trong thức ăn một sợi tóc hay bất cứ thứ gì khác, sở Thượng Thiện sẽ bị phạt rất nặng. Ngoài ra, chén bát dùng trong hoàng cung cũng phải đặc biệt, có ký hiệu riêng, quan lại và dân thường tuyệt đối không được sử dụng. Trong các bữa ăn, vua dùng đũa cật tre và tăm bông do thợ lành nghề vót.

Mỗi món ăn được để trong một cái vịm buộc lạt, bên ngoài có dán nhãn. Vua muốn ăn món nào thì chỉ cho thị vệ mở ra, nếu thức ăn bị lạnh thì hâm nóng lại. Ngoài ra, các bà hoàng trong cung, vì muốn được vua sủng ái, nên cũng đua nhau làm những món của ngon vật lạ để dâng lên trong các bữa ăn.

Vua ngồi ăn một mình được gọi là “ngài ngự thiện”. Trong bữa ăn, vua sẽ uống rượu do các ngự y ngâm thuốc Bắc. Đây là những loại rượu có tác dụng giúp bồi bổ sức khỏe và tăng cường sinh lực. Thức ăn tráng miệng của vua gồm các loại chè, mứt, trái cây do địa phương tiến dâng…

Mỗi bữa ăn của vua có tới 35 món khác nhau, không thể ăn hết. Vua sẽ ban một số món ăn cho các bà hoàng trong cung và cho đại thần để bày tỏ lòng quý mến. Những người được vua “ban thiện”, khi quân lính mang thức ăn tới, sẽ hướng về phía nơi vua ở, quỳ vái năm lần để thể hiện sự biết ơn.

Những vị vua có sở thích ăn uống ngoại lệ

Đa phần vua trong cung triều Nguyễn đều ăn uống rất xa hoa, tốn kém. Tuy nhiên, vẫn có những người ăn uống giản dị, không khác dân thường.

Gia Long – vị vua đầu tiên của triều Nguyễn – có sở thích ăn uống rất đơn giản. Buổi sáng, có khi, ông chỉ ăn bát cháo trắng. Những hôm ra khỏi hoàng cung, đến công trường xây dựng, hay các xưởng đóng tàu, vua sẽ ăn cơm trong thuyền ngự gồm cơm với một số thịt, cá, rau, quả giống như các quan dưới quyền mình. Vua Gia Long không dùng rượu.

Duy Tân cũng là vị vua có chế độ ăn uống đạm bạc. Lúc nhỏ, ông phải sống với mẹ ngoài hoàng cung rất cực khổ. Sau này, khi làm vua, ông bảo thị vệ: “Trước kia, tôi thường dùng hai bát cơm úp lại với nhau và một vài con cá bống kho mặn. Cứ việc cho tôi ăn như rứa (như thế) là đủ rồi”.

Sau nhiều lần khuyên vua nên ăn uống theo các món do Thượng Thiện nấu không có hiệu quả, hoàng cung buộc phải chiều theo ý của ông.

Vua Duy Tân thường rất ít khi ngồi ăn một mình. Ông thường mời thầy của mình là Mai Khắc Đôn ăn cùng và nghe Nhã nhạc. Sau này, khi có vợ (con thầy Mai Khắc Đôn), hai vợ chồng vua Duy Tân thường xuyên ngồi ăn cơm với nhau.

Vua Bảo Đại có hai giai đoạn sống trái ngược nhau. Lúc nhỏ, Bảo Đại rất thích ăn những món bình dân của xứ Huế như ruốc kho, các loại mắm, canh cá bống… Sau thời gian du học ở Pháp, ông có lối sống phương Tây. Vua ngồi ăn cơm với vợ là Nam Phương hoàng hậu cùng các con. Các vật dụng trong bữa ăn cũng theo kiểu phương Tây, ông uống rượu Tây.

Món ngon tiến vua ở xứ Huế Trong các món ăn được làm từ tôm chua Huế, bánh ướt cuốn tôm chua được cho là có hương vị ngon nhất.