Top 8 # Vị Lẩu Thái Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Gia Vị Lẩu Thái Nào Ngon Nhất? Cách Nấu Lẩu Thái Chuẩn Vị Tại Nhà

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu gia vị để nấu lẩu thái. Mỗi một loại lại có công thức riêng biệt. Vì vậy để chọn được gói gia vị nào ngon không phải là điều đơn giản.

Lẩu thái là một món lẩu phổ biến, có mặt ở hầu hết các bữa tiệc lớn nhỏ. Nó cũng ghi danh vào thực đơn của những quán ăn gia đình đến các nhà hàng sang trọng. Lẩu thái vị chua cay dịu nhẹ, hải sản tươi ngọt lịm, các loại rau xanh mướt. Vào những ngày mưa mà được thưởng thức lẩu thái thì thật là một mỹ vị khó có gì sánh được.

Vì vậy, chọn được gói gia vị nấu lẩu ngon đóng vai trò rất quan trọng. Một trong những gói nấu lẩu thái được nhiều chị em nội trợ tin dùng là gói gia vị Vipep. Gói gia vị là sự kết hợp hài hòa của các gia vị đặc trưng cho món lẩu thái như ớt, sả, lá chanh, riềng, gừng… Với Vipep, bạn sẽ chế biến món lẩu thái thật dễ dàng và nhanh chóng.

Chỉ cần hòa gói gia vị Vipep vào nước, bạn sẽ có ngay một nồi nước lẩu chua cay chuẩn vị thái. Sau đó thì tùy thích cho các topping vào và thưởng thức thôi.

Bật mí cách nấu lẩu tại nhà chuẩn vị nhà hàng

Chuẩn bị nguyên liệu:

Xương heo để nước lẩu đậm đà hơn: 0.5kg

Những món ăn kèm lẩu thái tùy khẩu vị của gia đình: thịt bò, tôm, mực, nghêu, nấm, đậu hũ…

Các loại rau ăn kèm tùy chọn: rau má, rau muống, rau cần, rau cải, mồng tơi…

Sả cây: 5 khúc

Tỏi băm: 2 thìa canh

Hành lá: 4-5 cây, cắt khúc khoảng 5cm

Đường, nước mắm, hạt nêm

Gói gia vị nấu lẩu thái Vipep

Me hoặc chanh tùy thích

Cách chế biến lẩu thái chuẩn vị:

Các nguyên liệu nấu lẩu sơ chế sạch sẽ, cắt khúc vừa ăn

Xương heo chần sơ qua nước sôi để hết mùi hôi, sau đó đổ nước vào nấu. Khoảng 3-5 lít nước tùy vào số người ăn.

Lấy 1 chiếc nồi khác, phi thơm dầu ăn với tỏi băm, ít sả đập dập hoặc băm nhuyễn. Khi sả tỏi đã dậy mùi thơm thì đổ vào nồi nước dùng. Cho thêm sả cây vào, nấu sôi, cho gói nấu lẩu vào.

Bắc lên bếp, sau đó lần lượt nhúng các loại thức ăn kèm vào. Thưởng thức với mỳ hoặc bún tươi đều rất hấp dẫn.

Cách Nấu Lẩu Thái : Lẩu Hải Sản Chua Cay Đúng Vị

Lẩu Thái chua cay là một trong các món lẩu ngon mang một hương vị đặc trưng của lẩu hải sản nói chung nhưng cũng không hề lẫn với các món lẩu khác. Sự kết hợp hài hòa giữa hương vị hải sản và rau củ quả đã làm lên hương vị đặc trưng của lẩu thái.

Có một lý do quan trọng mà lẩu thái khá được ưa chuộng đó là nguyên liệu hải sản đủ dinh dưỡng và an toàn cực tốt cho sức khỏe, kết hợp với chất xơ từ rau , tinh bột từ củ quả làm cho bạn luôn thèm ăn mà không thấy ngán ( em đoán thế 😀)

Nguyện liệu cho cách nấu lẩu thái chua cay vị hải sản

Khoảng 1kg xương lợn (có thể là xương ống)

Hải sản gồm: Mực, ngao, tôm, mực (số lượng tùy người ăn)

Thịt bò (nếu thích) – nên có

Nấm: nấm hương, nấm kim châm, nấm rơm…

Rau củ qua: Rau muống, đậu bắp, ngô ngọt, khoai môn, rau ngải cứu, cà chua, rau chuối…

Sả khoảng 4-6 cây, ớt tươi hoặc satế

Chanh tươi: 1-2 quả dùng để vắt lấy 3 nước cốt chanh

Lá chanh khoảng vài lá

Vị lẩu Thái khoảng 2 thìa nhỏ

Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, nước mắm…

Chi tiết cách nấu lẩu thái chua cay

Bước 1: Sơ chế các loại hải sản

Đối với mực tươi: bạn về làm sạch, khứa sọc chéo để cho dễ ngấm gia vị rồi cắt thành từng miếng vừa ăn

Đối với tôm: cũng rửa sạch, cắt bớt râu tôm cho đỡ xồm xoàm đi cho đẹp hoặc bạn cũng có thể bóc vỏ tôm nếu thích

Đối với thịt bò bạn rửa thật sạch, dùng dao sắc thái lát thật mỏng để khi nhúng nhanh tái và ngon hơn.

Với mực, thịt bò, ngao bạn cho ra đĩa cho đẹp mặt, phần còn lại chỉ là phần rau, củ quả.

Bước 2: Sơ chế các laoij rau củ ăn lẩu

Với rau, củ, quả: Cà chua bạn rửa sạch bổ múi cau, bỏ bớt hạt, dứa xanh gọt vỏ, bỏ mắt và cắt lát. Sả đập dập cắt khúc. Giềng rửa thật sạch sau đó cắt lát. Nấm rơm bạn rửa sạch khía hoặc thái sao cho đẹp mắt. Các loại rau khác rửa sạch, cắt khúc xếp hết ra đĩa.

Bước 3: Nấu nước lẩu hải sản

Với xương heo bạn hãy rửa sạch, luộc qua nước sôi rồi đổ nước đầu đi, sau đó thay nước và đun sôi khoảng 1 giờ đồng hồ (càng kỹ càng tốt).

Nấm rơm và các loại nấm khác cắt chéo hoặc thái cho đẹp mắt rồi trần qua nước sôi.

Lá chanh vò nhàu, sả đập dập cắt khúc, hành tây bổ cau và một số nguyên liệu khác chế biến theo cách thông thường.

Nẩu nước lẩu bằng cách sau: đầu tiện bạn thả sả và nước tranh vào nồi nước xương đã được đun sôi, tiếp theo đó hãy cho thêm gia vị lẩu thái và các gia vị khác vừa ăn là đươc. Bổ sung thêm ngao đã sạch và ráo nước vào nồi. Nước xương bạn đung nhiều nước chút để chế thêm trong quá trình ăn.

Kết quả của cách nấu lẩu thái (nấu lẩu hải sản)

Như vậy là tất cả các nguyên liệu của món lẩu hải sản cũng như nước lẩu đã được chuẩn bị xong, việc tiếp theo chỉ là bắc lên bếp và chén thôi. Lẩu thái có thể gọi là lẩu hải sản kết hợp với những rau củ quả.

Trong quá trình ăn khi chế nước bạn lưu ý nếm lại gia vị để tránh bị nhạt.

Vậy là với cách nấu lẩu thái ở trên, bạn hoàn toàn có thể áp dụng làm một món ngon cuối tuần cho gia đình mình. Kênh mẹo vặt đời sống chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc.

Nấu Lẩu Tom Yum Cốt Dừa Chuẩn Vị Thái

Một trong những nét đặc trưng của ẩm thực Thái, món lẩu Tom Yum cốt dừa với hương vị hấp dẫn được ví như vua của những loại lẩu vì độ ngon và sự đặc biệt của nó.

Vì sao lại có tên gọi là Tom Yum? Trong tiếng Thái, Tom có nghĩa là canh hoặc súp, Yum có nghĩa là vị chua cay. Vậy Tom Yum có nghĩa là món canh hoặc lẩu có hương vị chua cay. Lẩu Tom Yum được ví như món ăn mang theo tinh hoa của người Thái từ hương vị đến màu sắc món ăn. Chính món lẩu này đã giành vị trí thứ 8 trong số 50 món ngon phổ biến thế giới do kênh CNN bình chọn.

Mỗi lần nhớ đến hương vị lẩu Tom Yum lại nhớ hình ảnh nồi lẩu với nước lẩu màu đỏ cam đặc trưng, sự hòa quyện của hương vị cay nồng, chua chua cùng các lại hải sản, thịt bò và nấm tươi thật là khó cưỡng. Hôm nay Trâm Anh Food sẽ chia sẻ bó quyết nấm lẩu Tom Yum cốt dừa chuẩn bị Thái thơm ngon lại cực kỳ dễ thực hiện.

I. Nguyên liệu nấu lẩu Tom Yum

Tôm sú: 500 g cắt đầu đuôi và lấy chỉ lưng.

Nước cốt dừa vắt sẳn: 200 ml.

Sả: 3 cây đập dập, cắt khúc 5 cm và một ít băm nhỏ.

Tỏi: 4 tép, băm nhỏ.

Lá chanh: từ 10 đến 15 lá.

Hành tây: 1 củ, cắt múi.

Củ riềng: 1 củ thái lát.

Cà chua: 2 trái, cắt múi.

Chanh: 2 trái vắt lấy nươc cốt.

Nước mắm: loại ngon 2 muỗng.

Nguyên liệu đặc biệt: Súp Tom Yum Thái: 4 muỗng, Ớt bột Thái: 2 muỗng.

Một số món ăn kèm lẩu như bún, nghêu, sò và nấm Trâm Anh Food nên chọn sản phẩm ăn kèm tươi ngon.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu, rửa sạch rồi thực hiện thái cắt, chuẩn bị như trên phần nguyên liệu.

Bước 3: Cho cà chua, ớt băm, củ riềng vào xào cùng cho đến khi cà nhuyễn mịn, có thể cho thêm ít nước vào để xào, dễ dàng hơn tránh tình trạng bị khét.

Bước 4: Bắc nồi cho nước dùng ninh xương gà đã chuẩn bị, đợi nước dùng sôi cho toàn bộ hỗn hợp vừa xào vào trong nồi. Khi nước sôi lại cho tiếp nước cốt dừa và lá chanh vào nồi.

Bước 5: Chờ nước sôi trở lại cho nước cốt chanh, súp Tom Yum, ớt bột Thái và nước mắm vào nêm nếm nước lẩu hợp với khẩu vị.

Bước 6: Cho nước lẩu ra nồi dọn cùng món ăn kèm. Các món ăn kèm được nhúng lẩu vừa chín tới hương vị tươi ngon sẽ trở thành món khoái khẩu của mọi thành viên trong gia đình.

Vậy là chúng ta đã có nồi lẩu Tom Yum cốt dừa chuẩn vị Thái rồi. Công thức thực hiện đơn giản, nhanh chóng nhưng thơm ngon khó cưỡng từ màu sắc đến hương vị.

Hướng Dẫn Cách Làm Lẩu Tom Yum Chuẩn Vị Thái

Trong tiếng Thái, tom có nghĩa là canh hoặc súp, yum nghĩa là chua cay. Như vậy, Tom Yum là tên gọi chỉ món canh hay lẩu có vị chua cay của người Thái. , là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu và gia vị khác nhau, đặc biệt trong số đó phải kể đến lá chanh Kaffir và nước cốt dừa. Hương vị chua nhẹ, cay nồng, thơm thơm của sả, thêm chút ngọt béo của nước cốt dừa sẽ khiến người thưởng thức như lạc vào “mê cung vị giác”. Đặc biệt, món lẩu Thái Tom Yum dùng trong các bữa tiệc nhẹ hay bữa ăn thông thường đều rất thích hợp.

1. Nguyên liệu nấu lẩu Tom Yum

1 bộ xương gà để nấu nước dùng

350 – 500gr tôm sú tươi

500gram thịt bò (nếu thích)

200ml nước cốt dừa

10 – 15 lá chanh kaffir

3 cây sả

1 củ riềng

2 trái ớt

2 nhánh tỏi, 1 củ hành tây

2 trái cà chua

2 trái chanh

Các loại rau ăn lẩu như rau muống, cải thảo…

Bún

Ngoài ra, các gia vị đi kèm với lẩu Tom Yum:

4 muỗng nhỏ súp tôm Thái

2 muỗng ớt bột Thái

2 – 3 muỗng nước mắm ngon

1 muỗng cà phê bột nghệ

2. Hướng dẫn nấu lẩu Tom Yum

Bạn đem rửa sạch các nguyên liệu đã chuẩn bị.

Tôm bỏ đầu và bỏ chỉ ở lưng.

Thịt bò thái lát mỏng. Sả bạn đem đập dập.

Riềng thì thái lát. Còn ớt băm nhuyễn.

Tỏi và hành tây bạn cũng đem băm nhuyễn.

Cà chua bạn thái mũi cau.

Chanh đem vắt lấy nước cốt.

Các loại rau bạn cắt khúc cho vừa ăn.

b. Nấu nước dùng lẩu Tom Yum

Lẩu Tom Yum khi dùng sẽ cảm nhận được vị ngọt rất tự nhiên nơi cổ họng, đó là do nước hầm gà tiết ra. Bộ xương gà mua về bạn đem rửa sạch, luộc qua một nước để loại bỏ cặn và giúp nước trong hơn, sau đó sử dụng lại xương gà đó và hầm với nước thứ hai trong khoảng 30 – 45 phút.

c. Các nước nấu lẩu Thái Tom Yum

Tiếp theo, bạn tiến hành sơ chế qua các nguyên liệu như sau trong quá trình chờ nước hầm gà:

Bắc chảo lên bếp đun nóng với 1 – 2 muỗng ăn dầu ăn, sau đó đổ hành, tỏi, sả băm vào phi thơm cho thật vàng.

Sau đó, tiếp tục cho cà chua bổ múi, ớt băm, riềng thái lát và sả cắt khúc vào xào cùng. Đảo đều tay cho đến khi cà chua nhuyễn mịn là được. Trong quá trình xào, nếu cảm thấy hơi khô, bạn có thể cho thêm 1 muỗng nước dùng gà đang hầm vào và xào cho đến khi cạn nước là được.

Sau khi hầm gà đủ thời gian, bạn trút toàn bộ phần hỗn hợp đã xào chín ở phía trên vào nồi.

Tiếp đó, bạn cho nước cốt dừa và lá chanh, bột nghệ vào cùng.

Chờ cho nước sôi trở lại, cho tôm, sò, thịt bò, nước cốt chanh, súp tôm, ớt bột và nước mắm vào. Nêm nếm gia vị lại lần cuối cho vừa ăn rồi tắt bếp.

d. Thưởng thức lẩu Tom Yum thôi nào

e. Lưu ý khi nấu lẩu Tom Yum

Tất cả các nguyên liệu Thái như lá chanh Kaffir, súp tôm hay ớt bột hoàn toàn có thể mua tại siêu thị vì được bán rất phổ biến và giá cả cũng tương tự như nhiều loại gia vị Việt Nam khác

Lẩu tomyum thường có nước cốt dừa giúp nước béo và vị ngọt đậm hơn. Tuy nhiên, nếu không thích bạn có thể không cho nước cốt dừa vào cùng, thay vào đó có thể nêm một chút hạt nêm cho nước dùng vừa miệng hơn.