Top 9 # Vành Khuyên Lê Đây Nấu Ăn Ở Dầu Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Công Thức Làm Quẩy Vành Khuyên Lê Nấu Ăn, Vành Khuyên Lê Nấu Ăn

Chuẩn bị 5 giờ (cả t/gian ủ bột)

Nấu/Nướng 20 phút

Khẩu phần 36-40 cái, dài khoảng 10-12cm

Độ khó

Cả tuần vừa rồi trời mưa gió, lạnh ơi là lạnh, có ngày nhiệt độ chỉ khoảng 4-5 độ C. Có đứa nghỉ ốm ở nhà, chẳng có việc gì làm nên lại… bày ra ăn

Trời lạnh, các món rán và nướng được “ưu tiên. Và quẩy đứng đầu danh sách.

Đang xem: Công thức làm quẩy vành khuyên

Chuẩn bị sẵn nước chấm chua ngọt, rán xong cái nào “xử” ngay cái ấy, quẩy giòn thơm phức còn nóng hôi hổi, thấy sung sướng ghê gớm

Nhưng mà ăn quẩy thì nhanh ngấy cho nên chẳng bao giờ “xử” hết ngay một mẻ, thể nào cũng còn thừa, để dành ăn cháo buổi sáng. Đang vào mùa Mussels (vẹm) béo núc ních, lại rẻ nên thay cho nồi cháo sườn, ta có món cháo vẹm (giả cháo trai) với rất nhiều quẩy, hành răm thơm thơm và thật nhiều tiêu, ớt ^.^

Thời gian (cả chuẩn bị bột và rán): 5-5.5 tiếng

Nguyên liệu (làm được 36-40 cái, dài khoảng 10-12cm)

500gram bột mì đa dụng5gram muối10gram đường250-300ml nước5gram bột khai5gram muối nở (baking soda)

Ghi chú về nguyên liệu:

– Bột khai là thứ bắt buộc phải dùng nếu muốn có quẩy giòn và rỗng ruột. Mình có thử một số công thức không dùng bột khai, nhưng không có công thức nào làm mình ưng ý và cho ra quẩy đúng kiểu cứng giòn, xốp nhẹ như quẩy rán ở nhà. Bột khai cũng là một chất giúp nở trong làm bánh, tuy không được sử dụng phổ biến như bột nở hay muối nở nhưng không độc hại cho sức khỏe.

Câu hỏi quan trọng là: Mua bột khai ở đâu?

Các bạn ở nước ngoài thì có thể tìm mua tại Amazon hoặc Ebay, tên sản phẩm là baking ammonium/ Ammonium Carbonate/ Bakers’ ammonia… VD đây là kết quả tìm kiếm với từ khóa: “Baking ammonia”

http://www.amazon.com/gp/search/ref=a9_asi_1?rh=i%3Aaps%2Ck%3Abaking+ammonia&keywords=baking+ammonia&ie=UTF8&qid=1381591255

Các bạn ở Đức có thể tìm mua Hartshorn/ Hirschhornsalz trong siêu thị.

)

– Nếu không có hoặc không muốn dùng bột khai, có thể thay 5gram bột khai trong công thức bằng 5gram baking powder (bột nở) + 5gram baking soda (muối nở). Tức là tổng cộng sẽ dùng 10gram baking soda + 5gram baking powder, đồng thời giảm 2gram muối trong công thức. Làm theo cách này, quẩy sẽ vẫn nở nhưng ruột khá đặc và mềm, giống kiểu bánh đùi gà mà các hàng rong ở nhà hay bán. Ăn vã thì hơi khó nhưng ăn với cháo hay phở vẫn ngon lành.

Quẩy nở to hơn (bên trái) là có dùng bột khai – quẩy bên phải (nhỏ – ruột đặc hơn) không dùng bột khai

Cách làm

1. Cho bột mì, đường, muối vào âu, trộn đều.

2. Lấy 50ml nước từ lượng nước trong công thức, cho bột khai vào hòa tan. Lấy thêm 50ml nước nữa, cho muối nở vào, hòa tan. Nếu dùng bột nở & muối nở cũng làm tương tự.

3. Cho phần nước đã hòa tan bột khai và muối nở vào âu đựng bột mì. Trộn đều. Cho nốt phần nước còn lại, nhào trộn đều.

Lưu ý: Lượng nước trong công thức thay đổi tùy theo loại bột. Bột làm quẩy rất khô ráo, hoàn toàn không dính tay, rất dễ nhào nặn. Với bột mì đa dụng có hàm lượng protein 10-11% thì lượng nước bằng khoảng 60% lượng bột là vừa đủ. Nếu dùng bột có hàm lượng Protein thấp hơn, nên giảm nước. Tốt nhất là cho nước ít hơn mức cần thiết (lượng nước bằng khoảng 50% bột), nếu cảm thấy bột quá khô thì cho thêm.

Trộn cho các nguyên liệu hòa quyện, mất khoảng 1-2 phút. Dùng khăn ẩm đậy lên miệng âu. Để bột nghỉ 20 phút (lần nghỉ thứ 1).

Bột ở lần đầu tiên sẽ trông xù xì thế này 

2. Nhồi bột lần thứ 2, trong 1-2 phút cho mặt bột mịn hơn. Dùng khăn ẩm đậy âu, tiếp tục để bột nghỉ 20 phút (lần nghỉ thứ 2).

3. Nhồi bột trong 1-2 phút, mặt bột lúc này sẽ mịn hơn nữa. Dùng khăn ẩm đậy âu, để bột nghỉ thêm 20 phút (lần nghỉ thứ 3).

4. Nhồi lại bột sơ qua, dàn bột thành miếng dày khoảng 1-1.5cm. Dùng khăn ẩm che mặt bột, để bột nghỉ 3-4 tiếng.

* Lưu ý:

– Làm quẩy theo công thức này không cần nhồi bột nhiều. Việc nhồi bột quá kĩ có thể làm cho quẩy nở kém.

– Không được rút ngắn các lần để bột nghỉ và thời gian đợi ủ bột, đặc biệt ở lần cuối cùng. Bột cần được ủ trong khoảng 2.5 – 4h đồng hồ. Ủ ít hơn hoặc lâu hơn đều có thể làm cho quẩy nở kém hoặc không nở được.

– Luôn có khăn ẩm hoặc nilon che bột, tránh để bột bị khô.

5. Sau khi bột đã ủ hết thời gian cần thiết, nhẹ nhàng cán bột thành miếng hình chữ nhật. Nếu muốn làm quẩy giòn, nên cán bột thật mỏng, khoảng 2-3mm. Nếu muốn làm quẩy mềm hơn để ăn cháo hay phở, cán bột dày 7-8mm.

6. Chuẩn bị dao cắt bột, 1 chiếc xiên tre và 1 cốc nước. Cắt bột thành các dải rộng khoảng 1- 1.5cm, dài 7-8cm. Dùng xiên tre nhúng vào nước, ép lên giữa miếng bột. Đặt miếng thứ hai lên, dùng xiên tre ép nhẹ. Hai miếng bột sẽ tự dính vào nhau. Nếu làm một mình thì nên cắt hết quẩy rồi mới rán.

7. Chuẩn bị chảo/ nồi để rán quẩy. Chảo/ nồi nên có độ lớn gấp đôi chiều dài miếng bột sau khi cắt. Đổ dầu ăn ngập 3-4cm. Rán quẩy cần nhiều dầu. Tối thiểu, dầu phải đủ cao để có thể dìm quẩy xuống ngập trong dầu.

8. Đun dầu sôi rồi hạ nhiệt độ ở mức vừa. Kéo nhẹ hai đầu quẩy cho quẩy dài ra gấp rưỡi đến gấp đôi. Thả vào chảo dầu, rán đến khi chín vàng. Quẩy rán chín hoàn toàn sẽ hết mùi bột khai, nở đều, vàng đẹp, giòn xốp.

Lưu ý: Để quẩy nở đẹp, nở đều và chín vàng, không còn mùi bột khai thì nhiệt độ dầu ăn và kỹ thuật rán là hai yếu tố rất quan trọng:

– Dầu ăn để rán quẩy cần phải đủ nóng để “kích” cho bột khai và muối nở hoạt động, giúp quẩy nở. Dầu ăn đủ nóng thì thả quẩy vào, quẩy sẽ lập tức nở và nổi lên.

Nấu Ăn Cùng Vành Khuyên Lê

Thiết bị tẩy rửa bằng sóng siêu âm ultrasonic washer uw a1v n là một trong những thiết bị độc đáo nhất hiện nay được sharp sản xuất. Những hình ảnh đáng ghi vào lịch sử 3 8 2.

Bún Suông Tôm Cách Nấu Nước Dùng Cách Làm Suông Tôm Dai Giòn Ngon

Bé nhà e được 33 tháng và đang dùng sản phẩm này nhưng cháu đang bị tay chân miệng nên bác sĩ cho uống vitamin c để tăng sức đề kháng.

Nấu ăn cùng vành khuyên lê. Trên thực tế không phải ai cũng hiểu hết những giá trị của cây cũng như phong thủy cây cảnh để có thể phát huy hiệu quả nhất tác dụng của chúng. Ba loại bếp đang được chị em sử dụng phổ biến hơn cả là bếp gas bếp điện và bếp từ bởi vẻ ngoài bắt mắt thời gian nấu ăn được rút ngắn hơn rất nhiều so với những loại bếp truyền thống trước đây. Cờ vàng tung bay trong ngày hoà bình quốc tế tại ottawa 21 9 2009.

Lúc mới đầu em cứ nghỉ là bé khó chịu do thời tiết thay đổi nhưng hiện tượng này cứ kéo dài gần tháng nay rồi. Tấm lòng yukon 4. Chào bác sĩ.

Montreal hướng về tổ quốc 3. Thiên hạ vẫn chỉ biết tới tây ban nha với đội bóng hoàng gia real madrid và nửa đối lập còn lại là barcalona mà tịnh không hay rằng đó còn là xứ sở của rượu vang và những món ăn thượng hạng một trong số đó là món chân giò heo muối trứ danh. Người hùng tẩy rửa bằng sóng siêu âm.

Bệnh lý suy tĩnh mạch chi dưới. Một ngày may mắn tôi được bạn học cùng lớp tiếng anh giới thiệu đến cơ sở điều trị nấm tổ đỉa của bác sĩ kiệm. Tôi là andy nguyen một người yêu thích du lịch và dịch chuyển tôi thích đi nhiều nơi và mong muốn khám phá nhiều điều trong cuộc sống.

Bé nhà em được 6 tháng tuổi mổi lúc đang bé ngủ bé cứ vật đi vật lại xoang đủ hướng và cứ nhăn nhó. Thiết bị tẩy rửa bằng sóng siêu âm ultrasonic washer uw a1v n. Xin chào các bạn.

Dưa Chua Dưa Món Và Dưa Giá Cách Làm 4 Món Dưa Chua Dưa Ngâm

Cơm Tấm Thịt Ram Và Cà Tím Sốt Tương Cách Ram Sườn Heo Với Nước

Nấu ăn Cùng Vành Khuyên Youtube

Giò Thủ Giò Xào đặc Biệt Cho Ngày Tết Và Cách Gói Giò Thủ By Vanh

4 Món Chay Cho Ngày Giỗ Má Cách Nấu Các Món Chay Thật Ngon Và Thật

Gỏi Bò Xoài Rau Răm Cách Làm Cho Gỏi Không Ra Nước Thịt Mềm Ngọt

Pate Gan Việt Nam Cách Làm Pa Tê Gan Gà Hấp đúng Hương Vị Việt

Chả Cá Chiên Món ăn đãi Tiệc Cách Làm Sốt Cà Và Món Chả Cá Chiên

Thịt Heo Chiên Giòn Sốt Me Ba Rọi Chiên Giòn Sốt Me Món ăn Ngon

Chim Vành Khuyên !! Kỹ Thuật Nuôi, Chăm Sóc Vành Khuyên Hiệu Quả

Mặc dù giọng hót của chim vành khuyên không quá xuất sắc như họa mi. Nhưng nhìn chung chúng cũng rất hay. Mặc dù vẻ ngoài của chúng không hấp dẫn cho lắm (cỡ bằng con chim sâu).

Song tiếng hót lại có thể khiến nhiều người mê mẩn. Về cơ bản thì bạn nắm vững được kỹ thuật nuôi chim vành khuyên thì sẽ có được người bạn tri kỷ tuyệt vời đấy!

1. Chim vành khuyên là gì? nguồn gốc và đặc điểm

Tên tiếng anh của loại chim này là “Zosteropidae”. Bạn có thể bắt gặp chúng ở nhiều nơi trên thế giới.

Nếu chưa nhìn lần nào thì rất dễ lầm chúng với chim sâu. Thân hình nhỏ nhắn, lông màu vàng chanh, quanh mắt có 1 dải lông nhỏ màu trắng, nhảy nhót chụp lồng,…. Từ những điều này thôi cũng khiến nhiều người dè chừng khi định nuôi chúng. Bởi họ sợ bỏ công sức, tiền bạc nuôi 1 giống chim “rẻ tiền” quá lãng phí.

Nhưng nếu nhìn kỹ, vành khuyên sẽ khác hơn 1 chút. Thân chúng to hơn 1 chút chân cũng cao hơn. Và nhất là đòn cũng dài hơn nữa.

Có 2 loại khuyên vàng và khuyên xanh. Người ta phân biệt dựa vào lông ở ức và bụng trước. Khuyến vàng thì có lớp lông ở 2 phần đó óng lánh rất thích mắt. Còn khuyên xanh thì lông màu xanh lục đúng như tên gọi.

Bạn chú ý quan sát con nào mình thon thả, đòn dài lại có hàm dưới hơi bạnh là chim trống. Chim mái thì thân hình mập mạp hơn. Và chân chim trống cao hơn chân chim mái.

Nhiều người thì dựa vào tiếng kêu để phân biệt. Chim trống thì hay hót, âm vực cao nhưng tiếng lại gắt. Còn chim mát thì ít kêu giọng cũng trầm hơn.

Chim trống chưa đủ lửa và khuyên mái đều có 1 kiểu kêu là “Chép! Chép!”. Chính vì thế người mới nuôi hay nhầm lẫn và dễ chán.

Không khác với các loại chim rừng khác. Khi mới đưa về chúng cũng rất nhát. Thường xuyên nhảy loạn tìm chỗ bay đi.

Đầu tiên khi mua về bạn cũng cần trùm kín áo lồng, treo cao ở nơi yên tĩnh. Trong lồng chuẩn bị đầy đủ nước uống và thức ăn. Thức ăn của chúng là bột đậu xanh.

Cứ như vậy vài ngày thay cào cào với chuối cho chim ăn. Khi thấy chim dạn sẽ hé 1 chút áo lồng. Thấy chúng ăn bột đậu được rồi thì bỏ bớt chuối ra là được.

Loại chim khuyên bổi ưa tắm nên bạn cho chúng tắm hằng ngày không sao cả. Nhiều khi, nhờ vậy mà chúng thích nghi với môi trường mới nhanh hơn. Từ đó chim cũng dạn dĩ và nhanh lớn hơn.

Loại này chúng sẽ không hót cũng chẳng líu lo gì. Cùng lắm bạn chỉ nghe chúng kêu “chíp, chíp” mà thôi. Lúc này bạn cứ hiểu chúng đang sợ hãi là được.

Phải tới tận vài tháng sau, khi chúng quen rồi mới nghe chúng hót vài 3 câu rõ ràng. Lúc này chúng mới được coi là thuần hóa thành công.

2. Hướng dẫn nuôi chim vành khuyên và chăm sóc đúng cách

Chim vành khuyên mộc hay còn gọi là chim mới bắt từ rừng ra được chọn giống phải nhanh nhẹn. Mỏ của chim mỏng nhưng giọng phải to, rõ ràng. Nếu thấy tu cuồn cuộn thì là chim trống. Còn nếu không hót gì thì là chim mái vì tu của chúng nhỏ.

Giống các loại chim khác, khi mới mua về cần trùm kín áo lồng, treo cao ở nơi yên tĩnh. Những nơi đó cũng cần ít người qua lại để chim không bị sợ. Bởi dù sao mới thay đổi môi trường chúng còn rất nhát. Trong lồng nhớ để đầy đủ đồ ăn, nước uống cho chúng. Đồ ăn là bộ đậu xanh đảo trứng, chuối và cào cào. Đến khi chúng quen rồi mới hé lồng 1 chút cho chúng dần thích ứng môi trường mới.

Các bước nuôi chim sau đó qua các ngày nhìn chung giống nhau. Đến khi chim thay lông thì vẫn cho chúng ở nơi yên tĩnh và trùm áo lồng thường xuyên. Việc này giúp chim nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng cũng như tránh gió gây hại.

Thức ăn rau của quả tươi hợp với chim vành khuyên là cam, chuối, dưa chuột, cà chua,… Chúng vừa giúp chim giải khát lại có đủ chất để chim có bộ lông mượt mà. Bạn chỉ cần xay nhỏ chúng rồi trộn với cám cho chim ăn là được. Với những quả như chuối, cam, cà chua thì bạn để nguyên miếng cho chúng ăn không sao.

Tầm 5,6 tháng bạn mới thấy chim hót vài 3 tiếng. Tiếng lúc này líu lo líu lô. Đây là lúc chúng đã thuần hóa. Muốn chim hót hay thì treo chúng ở gần lồng của những con có giọng hót hay là được.

Nếu vào mùa hè bạn cần thay nước cho chim 2 lần 1 ngày vì chúng vẩy nước tắm mát nhiều. Lồng nhốt chim cũng cần để ở nơi thoáng, có nắng nhẹ là được.

Nếu bạn thấy chim có biểu hiện xõa cánh, hốc hác, không dám uống nước thì phải thay ống nước ngay. Vì nước lúc này nóng nên chúng không uống được. Không thay sẽ dẫn đến việc chim bị tiêu chảy.

Bạn cũng cần chú ý chăm tắm cho chim. Mỗi lần tắm đều phải dọn dẹp chuồng cho sạch sẽ để chim không bị vỡ họa. Do thói quen ăn xong chúng hay quẹt mỏ vào nan lồng hoặc cầu. Nếu không làm sạch đây chính là nơi tích tụ vi khuẩn gây hại cho chim. Hơn nữa thói quen của chúng là tắm xong sẽ dụi mặt vào cầu. Không làm sạch sẽ cầu chim dễ bị đau mắt.

Sang đông thời gian tắm là 2 ngày 1 lần là vừa đủ. Chú ý áo lồng kín để tránh gió lùa làm chim ốm rét.

Chim rất dễ mắc bệnh tụ huyết trùng. Loại bệnh này khiến chim rù đi, khó thở, chân co dúm, đi phân lỏng có nhớt. Lúc này bạn dùng thuốc streptomycine hay kanamycine với liều lượng 1-2mg điều trị bệnh cho chim.

Ngoài ra chúng cũng hay gặp bệnh ký sinh trùng. Không chỉ chim mà vật nuôi nào cũng dễ gặp phải. Dấu hiệu là lông xơ xác, rụng nhiều. Cái này là do ký sinh trùng bám vào lông. Lúc này bạn pha loãng vài giọt dầu hỏa rồi tắm nhẹ nhàng cho chim. Cùng với đó làm sạch lồng để loại ký sinh trùng đi.

3. Kết bài

Nhìn chung chim vành khuyên không phải giống lạ. Nuôi chúng cũng không quá khó khăn. Bạn chỉ cần chú ý kỹ thuật nuôi chim vành khuyên mà chúng mình đã giới thiệu thì chắc chắn sẽ có kết quả. Lúc đó chú chim của bạn không những hót hay mà còn khỏe mạnh nữa đấy!

Cập nhật 30/06/2020

Ca Sĩ Opera Vành Khuyên: “Sẽ Hát Cho Đến Chết”

Cuộc khẳng định kép trong lịch sử ngành opera Việt Nam do một ca sĩ thế hệ 7X làm nên: Thực hiện “Khát vọng âm nhạc” của riêng mình, Lê Thị Vành Khuyên là ca sĩ nhạc kịch đầu tiên của nước nhà làm live show khi còn trẻ.

Tôi không quên niềm náo nức đến Nhà hát Lớn Hà Nội tối 3-5-2012, xem opera Định mệnh bất chợt, lần đầu kiệt tác Truyện Kiều của Nguyễn Du đưa lên sân khấu nhạc kịch (Kịch bản: Lê Chức, âm nhạc và chỉ huy: Nguyễn Thiện Đạo). Người được chọn thể hiện vai Kiều, là Lê Thị Vành Khuyên. Vai diễn xuất sắc bởi ca sĩ diễn tả được mọi cung bậc, trạng thái của Kiều bằng âm nhạc. Tôi vẫn thường xem Vành Khuyên trong các chương trình của Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam khi hát solo, khi đứng trong dàn hợp xướng. Gặp Vành Khuyên sau đêm diễn, lại càng hiểu thêm nghịch lý của nghệ sĩ opera giữa nền nghệ thuật thất tán, đảo lộn các giá trị mà showbiz và các chiêu trò háo danh, lại “chiếm lĩnh” quan tâm của đa số công chúng.

– Là ca sĩ duy nhất quê gốc miền Trung hiện nay theo đuổi opera chuyên nghiệp và được khẳng định, Vành Khuyên có thể kể về hành trình âm nhạc của mình? – Ca sĩ quê Hà Tĩnh, có Thành Lê, Tố Nga đều đang làm việc tại Hà Nội, tôi chọn opera. Tốt nghiệp trung cấp thanh nhạc của tỉnh Hà Tĩnh, tôi về Hà Nội, quyết tâm lập nghiệp với bàn tay trắng, chỉ có tiếng hát và đam mê hát. Tôi thi đỗ vào lớp hợp xướng năm 1997, học 2 năm tại Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam, theo tiếp Đại học Thanh nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

– Nhạc sĩ Nguyễn Thu Đông là thầy và là chồng cũ của chị. Đêm nhạc vừa qua, anh cùng nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi phối khí. Đấy chẳng phải định mệnh âm nhạc sao? – Đúng thế, tôi tin số mệnh. Lớp hợp xướng 40 người, nay chỉ còn 10 trụ lại. Chúng tôi gặp nhau ở Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam, chính âm nhạc đưa chúng tôi đến với nhau. Sau 6 năm yêu, chúng tôi cưới. Tháng 12-2004, con trai đầu lòng ra đời, cháu rất có năng khiếu âm nhạc. Chúng tôi đã chia tay cuối 2009.

– Tôi được biết nhạc sĩ Thu Đông thuộc số ít nhạc sĩ thế hệ 7X, 8X có khả năng chuyển soạn ca khúc cho dàn nhạc giao hưởng. Anh đã phối khí 3 ca khúc cho đêm diễn của chị. – Bác Hồ sống mãi với Tây Nguyên (Lê Lôi), Bài ca hy vọng (Văn Ký), và nhất là Người con gái sông La (Doãn Nho) là bài tôi dành nhiều tình cảm nhất.

– Đêm nhạc này, chị vui chứ? – Đại gia đình tôi từ Hà Tĩnh ra 30 người, cổ vũ tôi. Tiếc là bố tôi mất sớm, không được chứng kiến tôi trưởng thành. Đêm diễn vừa qua cũng là mong ước của bố mẹ, anh chị cho sự nghiệp của tôi. Mẹ tôi 77 tuổi, đã đi tàu về quê sau đêm diễn.

– Chị hãy cho chúng tôi “về nhà” chị đi, đấy là “ga” đầu tiên, quan trọng của cuộc đời mỗi người! – (Rớm lệ). Nhà tôi trong làng Cẩm Trang, có nghề làm gốm, gạch lâu đời, thuộc xã Đức Giang, huyện Vũ Quang. Nhà mái ngói 40m2, trong khu vườn 300m2. Đông con, nhà nghèo, anh chị em chúng tôi tảo tần từ nhỏ, nuôi lợn, gà, đóng gạch, ngói, tự lợp nhà. Tôi mồ côi bố lúc niên thiếu, việc đồng áng, gánh nước đều thạo, dù là con út. Gần nhà có sông Ngàn Sâu, một nhánh của sông La. Thế hệ tôi lớn lên bằng nước sông này. Nay con sông bên lở bên bồi đã hẹp lại, không còn trong xanh như xưa.

– Cuộc sống của nghệ sĩ opera xa nhà như thế nào? – Cuộc sống của các nghệ sĩ opera thật khó khăn. Công chúng phổ thông chỉ quen nghe nhạc nhẹ, pop, dân ca. Chúng tôi ít “đất” diễn, không có “sô” mà chạy. Bước ra sân khấu, phải chuẩn bị hình ảnh, trút ưu phiền cơm áo sang một bên.

– Chị nhắc “ưu phiền cơm áo” không ngại kể khổ sẽ làm mất “sĩ diện” nghệ sĩ ư? – Tôi nói về thực trạng chế độ đãi ngộ bất hợp lý hiện nay, là nói hộ các đồng nghiệp. Bởi yêu nghề, muốn có điều kiện tương đối đủ để yên tâm sống, cống hiến, chứ không phải tố khổ, cầu thương. Trong khi các “sao nhạc nhẹ” đòi cátsê mấy chục, thậm chí cả trăm triệu cho vài bài hát, thì ca sĩ opera – thể loại hát khó nhất, lại được trả thù lao quá bọt bèo, đến mức… khó tin. Nhưng đấy là sự thật. Mọi thứ đã thay đổi, mà chế độ Nhà nước hơn 20 năm nay vẫn chỉ cho ca sĩ, nhạc công 20.000 đồng/ buổi tập, đổ đồng. Tập ròng rã 1 – 2 tháng cho một vở lớn, cũng chỉ trên 1 triệu. Vai chính cho vở diễn ở Nhà hát Lớn, nhận 500.000 đồng, đấy là Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam đã cho thêm rồi.

– Còn nhà ở của chị bây giờ thì sao? – Tôi lấy làm lạ(?). Tôi sinh ra ở quê hương đại thi hào Nguyễn Du, thường nghe nói Việt Nam là đất nước thơ ca, yêu nghệ thuật, sao trong suy nghĩ của nhiều người nghệ sĩ không có quyền đòi hỏi, dù chính đáng, chỉ có nhiệm vụ tặng, cống hiến. Chúng tôi sống bằng gì để hát, cứ lay lắt cầm cự? Làm gì có nhà. Tôi đang thuê căn phòng 18m2 ở Bồ Đề, quận Long Biên. Với đồng lương, thu nhập như bây giờ, hát cả đời cũng không thể có nhà mà an cư, lạc nghiệp. Mọi người thấy tôi luôn ăn mặc lịch sự, tưởng tôi dư dả. Sự thực là tôi đi xe Wave cũ và chẳng có nguồn thu nào khác, không vốn kinh doanh, mẹ nghèo chẳng có tiền của để cho tôi. Mẹ vẫn hàng ngày dậy từ 3h sáng, đi bộ 3km bán hàng xén ở chợ Bộng. Mẹ tôi đi chợ 50 năm rồi, không chịu nghỉ, dù đã 77 tuổi (bật khóc).

– Chị có bao giờ so sánh các nghệ sĩ opera Việt Nam và các nước khác? – So sánh chỉ thêm buồn. Ở châu Âu và các nước phát triển opera luôn được đề cao bởi độ khó, kỹ thuật, thể lực, không phải ca sĩ nào cũng hát được và không dễ đào tạo, khẳng định mình càng khó, nó kén người nghe. Đi diễn ở Côn Minh 2004, các nhà hát Thụy Điển 2006, tôi nhận cảm sự trân trọng của khán giả. Tiếc là điều ấy chưa có ở Việt Nam, dù nước ta được xếp vào quốc gia có nền âm nhạc giao hưởng mạnh ở khu vực ASEAN.

– Chị có thể hát 3 thứ tiếng Italya, Anh, Đức, opera còn đem lại cho chị kỹ năng gì? – Tôi biết bơi lặn từ nhỏ, nên hát opera có thể “bơi” tốt trong âm thanh đồ sộ của nhiều nhạc cụ và dàn hợp xướng. Để hát opera phải luyện hơi thở, nén hơi đúng kỹ thuật mới bảo đảm hát được trọn vẹn tác phẩm, điều tiết hơi thở trong khi hát, khẩu hình mở đúng chữ. Tôi được học từ NGƯT Hô Mộ La, NSƯT Ngọc Lan, Mai Tuyết, anh Thu Đông rèn cặp, cùng nỗ lực khổ luyện, đã giành giải Ba Cuộc thi hát Thính phòng Nhạc kịch toàn quốc 2009. Tôi chú ý xem các chương trình opera quốc tế để trau dồi, học hỏi, nên khi các chuyên gia, nhạc sĩ nước ngoài đến Việt Nam làm việc hoặc sang châu Âu diễn, tôi có sự tự tin nhất định.

– Nhạc sĩ Doãn Nho khen bản phối của Thu Đông. Ông xúc động khi lần đầu nghe ca khúc Người con gái Sông La hát cùng dàn nhạc giao hưởng. Chị vẫn không dùng micro cả khi hát ca khúc? – Ngoài opera, giọng tôi hợp ca khúc cách mạng. Tôi hát ca khúc về anh hùng phá bom La Thị Tám mà như hát cho tôi, cho những người con quê hương Hà Tĩnh, nơi đã sinh ra nhiều thi sĩ, anh hùng. Tôi cũng yêu làn điệu Ví Giặm và phấn khởi khi biết vừa có hội thảo ở Nghệ An – Hà Tĩnh để làm hồ sơ trình UNESCO công nhận di sản.

– Dự định tiếp theo của chị? – Làm album opera. Dù thế nào, tôi vẫn hy vọng, vẫn hát như lẽ sống, hát đến lúc chết mới thôi.