Chúa Nhật Ii Mùa Vọng, Năm B: Các Bài Suy Niệm & Chú Giải Lời Chúa

--- Bài mới hơn ---

 • Ăn Uống Vùng Little Saigon, Nam Ca Li
 • Cách Làm Lòng Bò Xào Khế Chua Ngon “ứa Nước Miếng”
 • Gợi Ý 3 Món Cháo Ăn Dặm Cho Bé 9 Tháng Tuổi Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Giúp Bé Tăng Cân Và Khỏe Mạnh
 • Bỏ Túi Công Thức Nấu Bún Bò Huế Ngon Đúng Điệu
 • Công Thức Nấu Bún Bò Huế Ngon Nhất
 • Khi mà con dọn bài Suy niệm hôm nay! Chợt nhớ đến cái phim “Sám Hối”. Khi thấy người ta làm đường, bà cụ già mới hỏi:

  Làm đường này có dẫn đến nhà thờ hay không? Làm đường mà không dẫn đến nhà thờ thì làm cái gì?

  Một câu hỏi để lại cho chúng ta nhiều suy nghĩ.

  Phải nói rằng với cái tốc độ phát triển kinh tế và xã hội của toàn thế giới và trong đó có Việt Nam. Chúng ta thấy phát triển kinh khủng. Phát triển về đường bộ, đường biển và đường hàng không.

  Có một thời thì có một ông thầy còn sống ở bên Nhật bao nhiêu năm rồi. Rồi ai đi qua bên đó cũng phải lệ thuộc vào thầy, bởi vì thầy ở bên Nhật nhiều năm. Và muốn đi đâu phải có thầy dẫn đường, bởi vì ở bên Nhật có đường chồng chéo nhau 5, 7 tầng và có nơi 9 tầng. Ngay cả người bản xứ, nếu mà không khéo cũng không đi được, vì rất dễ bị lạc.

  Ngay cả ở Việt Nam chúng ta, chúng ta cũng thấy rằng ngày hôm nay cũng phát triển! Cũng không thể chối từ rằng: cũng có những cái con đường cao tốc.

  Đơn giản nhất là cái con đường cao tốc Sài Gòn Trung Lương. Hay rồi đi ra Đà Lạt, thì có con đường cao tốc Đà Lạt, từ Đơn Dương lên Đà Lạt, rồi cái con đường cao tốc ở ngoài Lào Cai đi Sapa gì đó! đại khái. Và chúng ta không phủ nhận được rằng là quá nhiều con đường phát triển dĩ nhiên là nhờ con đường phát triển người ta đến với nhau nhanh hơn, nhiều hơn, và gần hơn!

  Ngày xưa mà đi ra sân bay thì chính bản thân con, tiễn người thân thấy tiếc nuối và Hai hàng nước mắt nó chảy. Bởi vì không biết bao giờ mới gặp lại nhau. Bởi vì cách nhau một nửa vòng trái đất mà cái phương tiện rồi cái khả năng: Đi về, đi lại, đi lui, đi tới khó quá!

  Nhưng mà bây giờ nhờ con đường, nhiều đường bay, nhiều hãng bay để cho người ta có thể đến với nhau gần hơn và dễ hơn. Chỉ sợ có điều có tiền không? Bay tới bay lui rất là dễ.

  Và ngày hôm nay cũng vậy! Nhờ internet mà thế giới trong vòng tay của chúng ta.

  Ngày xưa mà nhớ thời bao cấp, mỗi lần mà đánh một cái bản tin đi qua bên Mỹ thì cũng phải hai tuần mới có. Gửi một lá thư, đôi khi phải 3 tháng mới tới. Bây giờ, thì ta có thể đối diện với nhau, nói chuyện với nhau, không chậm trễ bất cứ một giây nào!

  Và rồi nhìn nhận vào thực tế, thì: chúng ta thấy tích cực thì cũng có, nhưng mà tiêu cực thì cũng nhiều! Bởi vì, cũng chính nhờ internet, người ta đến với nhau gần hơn, nhưng rồi có rất nhiều hình ảnh: ảnh bạo lực mại dâm, rồi chơi game.

  Có những đứa trẻ vùi đầu vào game, rồi phim bạo lực. Xem phim bạo lực rồi thực hành theo cái phim bạo lực đó!

  Để rồi chúng ta thấy, tệ nạn xã hội rất nhiều!

  Rồi phương tiện vận chuyển đi lại, thì người ta lại vận chuyển ma túy, rồi người ta vận chuyển cả cái hận thù bom đạn.

  Bởi vì, chỉ vì cái đố kỵ với nhau, có khi cái phương tiện đó làm cho người ta gần nhau, đôi khi làm cho người ta xa nhau hơn.

  Chúng ta thấy mắc cười, có những lần đi máy bay về, máy bay chạy vòng vòng ở trên không trung 20 phút, 25 phút, tại vì sao? kẹt kẹt máy bay. Máy bay mà không có chỗ đáp. Thậm chí, nhiều khi đường cao tốc mà chúng ta đi mà phải chen chúc nhau.

  Thật sự nó là như thế! Nhưng nếu lòng người không ích kỷ, lòng người mở ra với nhau, thì chúng ta đi không bao giờ kẹt xe cả! Nếu như chúng ta đi đúng làn đường của nhau, đừng giành giật nhau. Nhưng khi con người ta ích kỷ, thì dù đường có lớn đi chăng nữa! có nhiều đi chăng nữa! nhưng mà người ta giành nhau, thì người ta cũng phải đón nhận cái kẹt xe.

  Khi suy nghĩ như vậy, chúng ta khám phá ra cái điểm căn bản, chủ thể của những con đường internet, đường sông, đường biển, đường bộ là do con người, con người làm ra!

  Mà lẽ ra, con đường là những phương tiện để mà truyền tải cái tình thân, cái tình người với nhau. Nhưng mà rồi, vấn đề khi sử dụng nó.

  Chúng ta thấy, ngày xưa đường nó hẹp, thì dĩ nhiên ai cũng công nhận là ít xe, nhưng mà cái tai nạn nó không thảm khốc như bây giờ. Bây giờ thì, đường thì rộng, xe thì nhiều. Xe đời mới, nhưng mà tai nạn thì rất là nhiều. Bởi vì, người ta sử dụng con đường đó như thế nào?

  Đó là chính cái nội tâm của người ta. Đường rộng đó ! nhưng mà nó chật là nó chật. Đường rộng đó! nhưng mà nó hẹp là nó hẹp. Vì nội tâm của con người khép lại.

  Và trải dài trong Hành trình lịch sử cứu độ, chúng ta đọc qua những trang Kinh Thánh. Chúng ta thấy, dân Do Thái ngày xưa bị lưu đày, Ngôn sứ Isaia kêu gọi làm một con đường.

  Thật sự ra, là làm nô lệ thì dọn đường cho ai?

  Dọn con đường cho mình còn chưa xong nữa thì dọn cái gì?

  Nhưng mà hiểu rằng, dọn đường mà Isaia nói đó là: thay đổi cái thái độ nội tâm của mình, mình giành con đường thênh thang đó, để cho mình đến với Chúa và con người đến với nhau một cách dễ dàng hơn.

  Và rồi, để thay đổi cái con đường, để thay đổi lòng dạ con người, thì Đấng Messia đã đến và có mặt ở giữa họ.

  Và đồng thời, đó là tâm tình Sám hối, diễn tả để cho con người ta biết thay đổi con người, thay đổi cuộc đời của mình.

  Cái động từ sám hối đó diễn tả rất là dễ nhớ, mà cho chúng ta thấy: ” đường quanh co uốn cho ngay, đồi cao sang cho bằng, hố sâu lấp cho đầy”

  Nếu mà tâm hồn chúng ta tràn ngập những tính toán lừa đảo thì con đường đó làm cho chúng ta xa Chúa hơn.

  Chúng ta còn nhớ, hai vợ chồng Khanania ở trong sách Công vụ Tông Đồ:

  Khi mà hai vợ chồng cũng hô hào bán đất bán đai để mà dâng cúng cho các Thánh Tông đồ. Thì hai vợ chồng cũng bán đấy! thay vì cúng cho các tông đồ 10 cây vàng thì lại dấu cúng có 4 cây thôi.

  Thánh Phêrô đã nói thẳng với hai vợ chồng: “Ai bắt buộc anh chị phải gian dối. Nếu anh chị làm như vậy, không những lừa đảo con người mà còn lừa đảo THIÊN CHÚA nữa! ” Khi Phêrô vừa nói xong, thì hai vợ chồng đó đã lăn ra chết!

  Và một khi tâm hồn con người ta chắc đầy sự gian dối, lừa đảo, thì phương tiện hiện đại khiến người ta xa CHÚA và xa nhau hơn thôi.

  Tâm hồn tính toán ích kỷ thì xa nhau hơn. Chúng ta nhớ đến ông bà Adam, Êva đó ! Ích kỷ, đã đánh mất đi cái sự hiệp thông với Thiên Chúa. Và ngay cả như gia đình con cái của hai ông bà cũng chém giết nhau, gia đình tan vỡ. Gia đình tan vỡ bởi người ta ích kỷ, người ta không còn thương nữa!

  Tâm hồn người ta khi mà chất đầy dục vọng đam mê xác thịt thì dứt khoát không thể nào mà gần với CHÚA được.

  Và chúng ta nhìn rõ cuộc đời của vua Đavít và Herođê, chúng ta thấy rõ điều đó. Vua Đavít đã làm gì? Herođê đã làm gì?

  Herođê đã can đảm giết Gioan Tẩy giả khi Gioan Tẩy Giả nói lên sự thật rằng ông đã lấy vợ của Anh của ông đã vì dục vọng vì đam mê, khước từ tiếng nói lương tâm, khước từ tiếng nói của Gioan Tẩy Giả.

  Và lời dọn đường của Gioan Tẩy Giả, ngày hôm nay: chúng ta không hiểu theo nghĩa con đường của vật chất, con đường của đất đá, mà là chúng ta hiểu theo con đường của nghĩa nội tâm của sám hối.

  Chúng ta thay đổi cách nhìn, suy nghĩ của mình và thay đổi ngay trong cái lối sống thường ngày, thay đổi tương quan giữa chúng ta với Chúa, với nhau. Nếu như, vẫn còn đó những tính toán hơn thua, hận thù thì chúng ta phải sửa lại để cho chúng ta gần Chúa và gần anh em hơn.

  Ngày hôm nay, chúng ta cũng nhìn lại Sứ Mạng truyền giáo của chúng ta. Chúng ta có trách nhiệm truyền giáo, và chúng ta phải truyền giáo! Mà nếu như không làm gì chúng ta có thể truyền giáo, được dọn đường được nếu như chính tâm hồn chúng ta chưa đến gần Chúa, đến gần anh chị em đồng loại được.

  Cuộc đời của chúng ta, nếu như chúng ta ý thức được thân phận của chúng ta, chúng ta cùng cộng tác với Chúa và ý thức trách nhiệm của mình thì chúng ta sẽ dễ dàng dọn đường và sám hối. Khi và chỉ khi tâm hồn chúng ta ngay thẳng, lòng chúng ta thẳng, lòng chúng ta thật, lương tâm chúng ta thật, thì lúc đó chúng ta mới có thể đến với Chúa, có thể đến với anh chị em đồng loại được.

  Xin Chúa cho chúng ta bước vào trong những ngày tháng của Mùa Vọng này:

  Chúng ta nhìn lại cuộc đời của chúng ta. Nhìn lại con đường của chúng ta. Nhìn lại cái tấm lòng của chúng ta, để chúng ta cân chỉnh.

  Bởi vì, chúng ta chính là chủ thể của cuộc đời chúng ta. Chúng ta chính là chủ thể của nội tâm chúng ta. Không ai thay đổi được cái nội tâm xấu xa, tính toán, hơn thua, tranh giành của chúng ta, cho bằng chính mỗi người chúng ta.

  Xin Chúa cho chúng ta can đảm: cắt đi, lấp đi những cái hố sâu, uốn đi những con đường cong, bạt đi những cái lòng tham lam, ích kỷ đó! Để CHÚA có thể đến với chúng ta, và anh em có thể đến với chúng ta. Amen.

  (Suy niệm của Lm. Joshepus Quang Nguyễn)

  Trong năm 2014, từ Nghệ An, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Phú Yên…và một số tỉnh miền Tây đã xuất hiện ồ ạt các con rắn lục đuôi đỏ, ngày nào cũng có người nhập viện cấp cứu do rắn cắn. Trước tình hình rắn lục xuất hiện ngày càng nhiều, người dân sống trong cảnh bất an, người ta đổ xô ra phát bờ bụi, lấp các hang hốc khiến rắn không còn nơi ẩn nấp đế tấn công. Rắn lục đuôi đỏ là loài cực độc trong số các loại rắn lục. Nọc độc của loại rắn này có thể gây ra các hiện tượng tan máu, phù nề, nhiễm độc thần kinh, liệt hô hấp, suy tim mạch nếu xử lý không kịp sẽ dẫn đến tử vong.

  Nọc độc của rắn lục đuôi đỏ gây chết người, đáng sợ thay! Nọc độc của rắn quỷ dữ mạnh gấp mấy ngàn lần so với nọc độc rắn lục đuôi đỏ. Nọc độc của chúng không chỉ gây chết phần xác mà chết cả phần hồn. Cho nên, Lời Chúa hôm nay mời gọi mọi người phát bờ bụi, lấp hang hố tội lỗi trong tâm hồn đừng để rắn quỷ dữ ẩn nấp hạ sát chúng ta. Bên cạnh đó, hãy dọn rửa sạch tâm hồn đón Chúa đến làm cho chúng ta sống dồi dào và bình an.

  Sách Sáng Thế chương 3 thuật lại quỉ ẩn dưới hình dạng con rắn cám dỗ, xúi dục bà Evà và Adam phạm tội. Tâm hồn ông bà nguyên tổ ngay từ đầu trong sạch và đầy ân sủng Chúa nhưng sau khi bị rắn quỉ dữ cám dỗ đã sa ngã phạm tôi trở thành những tâm hồn đầy tội lỗi, độc ác và gian tà và từ đó rắn quỉ dữ ẩn nấp xuất hiện để phung ra những nọc độc chết tâm hồn. Chúng ta cũng vậy, ngay sau khi Rửa Tội, ân sủng Chúa Giêsu gội rửa sạch bụi bậm lỗi lầm và sang bằng những hố sâu tội lỗi để trở nên tinh tuyền thánh thiện không ai chê trách được nhưng với thời gian, rắn quỉ dữ cám dỗ chúng ta làm cho chúng ta sa ngã và rồi biến tâm hồn chúng ta trở những thành hố sâu, thủng lũng, bụi rậm um tùm của tội lỗi. Chẳng hạn, những bụi rậm um tùm trong tâm hồn ta đó là: tội kiêu ngạo và tự ái, rắn quỉ dữ ẩn núp và chích nọc độc khoe khoang, không chịu thua kém người khác vào tâm trí khiến ta chà đạp, dèm pha và tàn sát người khác nếu họ hơn mình. Rồi từ bụi rậm tự ái, rắn quỉ dữ phun độc vào ta làm cho ta không bao giờ chịu nhận lỗi dù mình sai, không bao giờ chịu tha thứ cho ai.

  Rồi cũng từ bụi râm tham lam, rắn quỉ dữ chích nọc độc vào ý muốn của ta khiến ta mải mê thu vén mà không biết cho đi, giúp đỡ hay sẻ chia tinh thần cũng như vật chất cho tha nhân. Rồi lùm cây um tùm là chia rẽ, rắn quỉ dữ phóng nọc độc giận hờn, ganh ghét, và đố kỵ nhau khiến ta có những hành động chửi bới, la lối thóa mạ, thậm chí chiếm giết lẫn nhau dã man. Rồi từ hố hang dơ bẩn, rắn quỉ dữ phun nọc độc dối trá, gian lận và gian manh khiến chúng ta không bao giờ thành thật với Chúa, với người khác và với chính mình. Cho nên không lạ gì chúng ta thấy người có vợ, có chồng rồi vẫn đi ngoại tình, người Công Giáo mà vẫn đi coi thầy, coi bói hay thấm chí người Công Giáo mà miệng nói tục tiểu nhiều hơn đọc kinh… Đặc biệt từ hang hố dơ bẩn, rắn quỉ dữ chích nọc độc vào lời nói và hành động độc ác, tàn nhẫn làm hại hạnh phúc, và sự bình an trong gia đình, hàng xóm, cộng đoàn và giáo xứ, chẳng hạn nói hành nói xấu, chửi lộn, đánh “trúng” nhau. Tóm lại, tất cả những bụi rậm, lùm cây, hang hố sâu dơ bẩn ấy mà rắn quỉ dữ phun độc khiến chúng ta cảm thấy sống hưởng thụ thỏa mái phần xác đến nỗi không cần phần hồn, không cần giữ Lời Chúa dạy hay điều luật Giáo hội. Nhưng, con người đâu phải xác không, có tâm hồn nữa chứ! Cho nên, ông bà nói: “Con người là linh ư vạn vật” mà! Còn Thi hào Nguyễn Du nói: “Thiện căn ở tại lòng ta. Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”. Còn Chúa Giêsu nói: “Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn nào có ích gì” (Mt 16,26). Vì vậy, Lời Chúa hôm nay qua miệng của Thánh Gioan Tẩy Giả mời gọi ta hãy phát hoang bụi rậm tội lỗi và dọn rửa tâm hồn đen tối hay giá băng để đón Chúa Giêsu đến cư ngụ trong chúng ta để chúng ta sống kết hiệp mật thiết với Ngài, sống triệt để với Lời Ngài và Ngài sẽ xua tan và diệt sạch mọi mưu mô độc hại của rắn quỉ dữ.

  Thánh Gioan Tẩy Giả đề nghị cho chúng ta 3 phương thế để phát hoang dọn đường và tẩy rửa tâm hồn. Thứ nhất là vào sa mạc, có nghĩa là chúng ta phải siêng năng cầu nguyện, tham dự thánh lễ để gặp gỡ Chúa luôn. Nhờ đó, Chúa yêu thương dạy dỗ ta con đường nên thánh và thiện hơn, như Bài đọc 1 chúng ta vừa nghe: “Chúa chăn giữ đoàn chiên của Chúa, tập trung cả đoàn dưới cánh tay. Lũ chiên con, Người ấp ủ vào lòng, bầy chiên mẹ, cũng tận tình dẫn dắt” (Is 40,11). Thứ hai là mặc áo da thú, có nghĩa là mặc lấy sự đơn sơ, hiền lành, lương thiện và khiêm nhường. Thái độ đơn sơ khiêm nhường giúp chúng ta không bao giờ tạo ra những bụi rậm gian tàn, độc ác trái lại luôn hành động tha thứ, bao dung, bác ái, từ tâm, hiền hòa và nhân hậu cuộc sống gia đình, hàng xóm hay Giáo xứ. Vì vậy, Thánh Phêrô trong bài đọc hai mời gọi chúng ta phải cố gắng sống theo Lời Chúa dạy để rồi khi Chúa đến, Chúa sẽ thấy chúng ta tinh tuyền, không chi đáng trách và sống bình an (2Pr 3,14). Cuối cùng là ăn châu chấu và uống mật ong rừng, có nghĩa rằng phải hãm dẹp những tính mê tật xấu, hạn chế những nhu cầu phần xác dành tiền của và thời gian để cầu nguyện với Chúa qua việc tham dự và lãnh các bí tích đồng thời biết đến viếng thăm giúp đỡ, sẻ chia vật chất cho những người nghèo, bệnh tật và cô nhi quả phụ trong môi trường chúng ta đang sống.

  (Suy niệm của Lm. Antôn Hà Văn Minh)

  Anh chị em thân mến,

  Trong mấy ngày qua, xã hội Việt Nam đang nóng lên vì mấy con đường, những con đường được làm nên để cho việc thông thương được thuận lợi, để con người xích lại gần nhau hầu có thể trao đổi với nhau những thành tựu của cuộc sống trong các lãnh vực chẳng hạn khoa học, kỹ thuật… để phát triển kinh tế nhờ đó cuộc sống được nâng cao, con người thoát khỏi cảnh nghèo khó… nay những con đường đang trở thành mối đe doạ cho sự bình an của cuộc sống, tạo ra hận thù rẽ chia, gây ra những bất bình giữa nhiều người, những con đường đang tạo ra sự nghi ngờ rằng có chăng một nhóm lợi ích đã lợi dụng hình thức BOT để kiếm lợi riêng cho mình? Tại sao có những nghi ngờ gây ra sự bất bình lớn trong dân chúng? Thưa bởi vì sự hình thành những con đường như có một cái gì đó thiếu minh bạch, thiếu công khai khiến người ta đang nghĩ đó là những con đường gian lận! Những con đường như thế tạo ra sự tắc nghẽn trong cuộc sống, tắc nghẽn niềm tin, từ đó nẩy sinh ra bao nhiêu là muộn phiền, đánh mất đi bao nhiêu là nhiềm vui mà đáng lẽ cuộc đời đáng được hưởng. Thật đáng tiếc!

  Phải chăng cuộc đời chỉ có những tiếng thở dài tiếc nuối, những muộn phiền không nguôi? Thưa không, Tin Mừng hôm nay thắp sáng cho chúng ta một niềm hy vọng lớn lao, niềm hy vọng về một con đường mang lại niềm vui, kiến tạo lại an bình, xoá bỏ mọi nghi ngờ ganh ghét, nối lại nhịp đập yêu thương. Con đường mà Gioan loan báo: con đường Chúa đến

  Con đường mang lại niềm hy vọng này được kiến tạo không do bởi những đồng tiền, bởi tiền bạc nói như nhà thơ Arne Garborg người Na Uy: khi có tiền “bạn có thể mua thực phẩm nhưng không mua được sự ngon miệng; mua thuốc nhưng không mua được sức khỏe; mua chiếc giường êm ái nhưng không mua được giấc ngủ; mua sự hiểu biết nhưng không mua được sự khôn ngoan; mua hào quang nhưng không mua được sắc đẹp; mua sự huy hoàng nhưng không mua được sự ấm áp; mua thú vui nhưng không mua được niềm vui; mua người quen nhưng không mua được bạn bè; mua tôi tớ nhưng không mua được lòng trung thành”, vâng con đường trước tiên được xây dựng bằng hành vi sám hối.

  Lời kêu gọi sám hối như là cách thế dọn đường cho Đấng Cứu thế đến không chỉ là lời dành riêng cho Dân Do Thái, đó còn là lời được gởi đến cho chúng ta, người thời đại hôm nay. Bởi trong một thế giới tục hoá này, người ta cũng đang dần lãng quên Thiên Chúa. Điều mà con người hôm nay quan tâm chính là sự giàu có của cải vật chất, là sự hưởng thụ nhằm thoả mãn những đòi hỏi của nhu cầu thân xác, và rồi một cách nào đó họ đồng hoá Thiên Chúa không gì hơn là chính họ. Việc này đã đưa tới một một thái độ loại trừ lẫn nhau, không đón nhận nhau và kết quả là giết chóc, là hận thù là bạo lực…. Vì thế, tâm tình sám hối của mùa vọng chính là nỗ lực tìm lại mối tương giao với Thiên Chúa.

  Vâng thưa anh chị em, làm sao chúng ta trở thành được dấu chỉ cho cuộc gỡ được Thiên Chúa nếu trước tiên trong chúng ta không đầy ắp hình ảnh của Thiên Chúa qua Đức Giêsu Kitô, và làm sao chúng ta có thể nói cho người ta biết về Thiên Chúa nếu nơi chúng ta thiếiu cảm nghiệm về Thiên Chúa, chỉ có Chúa mới có thể giúp chúng ta trở nên chân chính? Do đó, đức Phanxicô đã khuyên chúng ta: “hãy cầu nguyện với Ngài. Học nghe tiếng Chúa đang âm thầm nhắn nhủ trong sâu thẳm của cõi lòng chúng ta!”

  Bước sang Chúa nhật thứ hai Mùa Vọng, sự chờ đợi hầu như không còn ở trong một tương lai mù mịt, nhưng đã được cảm nghiệm như đang ở trước mắt.

  Thực vậy, bài đọc 1 là lời loan báo Chúa đến đầy phấn khởi hân hoan. Dân Chúa được kêu gọi bước vào giai đoạn mở đường cho Chúa, như người dân trong vùng được huy động dọn đường, mỗi khi có một nhân vật quan trọng đi qua. Thiên Chúa các ngươi đây rồi. Một lời hô như thế chỉ có thể làm cho các tâm hồn khao khát Đấng Cứu Thế hân hoan mừng rỡ. Đoạn Kinh Thánh còn đi xa hơn nữa, khi nhấn mạnh vào hậu quả của việc Chúa đến: Chấm dứt thời kỳ phục dịch, bắt đầu thời kỳ ân xá tội lỗi và dân Chúa sẽ được chính Chúa chăn dắt.

  Dân Chúa đã từng phải sống trong cảnh nước mất nhà tan. Một phần lớn phải trải qua cuộc sống lưu đày nơi đất khách quê người. Những tâm hồn đào đức vẫn đưa ra mối quan hệ mật thiết giữa các tai ương và tội lỗi của dân. Thực vậy, dân Chúa gặp phải những khốn khồ là vì Chúa không còn dẫn dắt dân của Ngài, bởi những bất trung của họ. Do đó, thời cứu chuộc được mong đợi cũng là thời chấm dứt các tai ương hoạn nạn, vì Thiên Chúa đã chấp nhận trở lại hướng dẫn dân của Ngài.

  Bài đọc 2 trích thư của thánh Phêrô Tông đồ, đặt trọng tâm vào việc giải quyết vấn nạn tại sao lại có sự chậm trễ trong việc Chúa lại đến? Theo thánh Phêrô, thì chúng ta không phải là người tính toán về ngày giờ Chúa lại đến, để rồi khi Ngài không đến vào ngày giờ chúng ta đã tính toán, thì chúng ta đâm nghi ngờ về lời hứa của Ngài.

  Vấn đề trước tiên và căn bản đó là nhận ra ý nghĩa của thời gian chờ đợi hiện tại để có được một thái độ, một lối sống thích hợp. Theo thánh Phêrô, thời gian chờ đợi hiện tại là sự nhẫn nại của Thiên Chúa. Ngài muốn để mọi người có thời gian ăn năn đền tội và có thể sống trong sự thánh thiện. Như vậy, để trả lời cho vấn nạn về ngày Đức Kitô lại đến trong vinh quang, thánh Phêrô nhắc lại chiều kích quan trọng của đời sống đức tin: hướng về sự hoàn tất và hoạt động cho sự hoàn chỉnh, nghĩa là xây dựng trời mới và đất mới, nơi công lý ngự trị.

  Đoạn Tin Mừng được đọc trong Chúa nhật thứ 2 Mùa Vọng đã tiếp nối những tư tưởng trên và cho thấy: Điều tiên tri loan báo đã thực sự xảy ra với sự xuất hiện của Đức Kitô. Đoạn Tin Mừng cũng đã lặp lại lời tiên báo củ Isaia về tiếng kêu trong hoang địa, về sự dọn đường cho Chúa. Nhưng Gioan, người trực tiếp dọn đường cho Chúa đã có đó và đang chỉ cho mọi người nhận biết Đấng Cứu Thế đã ở giữa họ rồi. Gioan tuy là người đến trước, nhưng thực ra lại trở thành người đi sau, vì chúng ta đang ở trong thời buổi của phép rửa bằng Thánh Thần, trong khi phép rửa của Gioan mới chỉ là phép rửa bằng nước.

  Mùa vọng là thời gian chúng ta chờ đợi Chúa đến viếng thăm tâm hồn mình. Nhưng chờ đợi không phải là thụ động không làm gì, trái lại phải tích cực chuẩn bị cho cuộc viếng thăm đó. Hôm nay, Giáo Hội dùng lại lời của Thánh Gioan Tẩy giả để kêu gọi chúng ta “Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng”. Chúng ta hãy đáp ứng lời kêu gọi này.

  -Tâm hồn chúng ta từ bấy lâu nay như một ngôi nhà không quét dọn, đầy dẫy rác rến, bụi bậm, không xứng đáng được Chúa đến thăm.

  -Cuộc đời chúng ta như một con đường chỗ lồi chỗ lõm chỗ quanh co khiến Chúa khó đến với chúng ta.

  -Bấy lâu nay chúng ta chỉ lo đến bản thân mình, không nghĩ đến việc mời Chúa đến thăm.

  Ðoạn này nằm trong phần thứ hai sách Isaia (các chương 40-45), được soạn bởi một đệ tử của ngôn sứ Isaia mà người ta gọi là Ðệ nhị Isaia. Phần này được soạn vào cuối thời lưu đày. Do nội dung, nó cũng được đặt tên là Sách An Ủi.

  Trong đoạn này, có 3 ý tưởng đáng lưu ý:

  a/ “Thời nô lệ đã chấm dứt, tội lỗi đã được ân xá”. Ngày xưa, vì dân Do Thái phạm tội nên Thiên Chúa đã cho họ bị lưu đày. Nhưng nay đã tới lúc Thiên Chúa ân xá tội lỗi cho họ và chấm dứt thời nô lệ của họ. Vì thế, tác giả bảo “Hãy an tâm, hãy an tâm”.

  b/ Tác giả còn kêu gọi “Hãy dọn đường. Hãy sửa đường Chúa chúng ta trong hoang địa”. Sau khi kết thúc thời lưu đày, dân sẽ trở về quê hương theo một hành trình qua sa mạc, giống như một cuộc xuất hành mới qua sa mạc để về Ðất Hứa. Bởi thế, cũng như ngày xưa trong cuộc xuất hành thứ nhất, Thiên Chúa đã đi trước dẫn đường, thì trong cuộc xuất hành này, Thiên Chúa cũng sẽ dẫn đường cho họ. Vì thế mà phải dọn đường, phải sửa đường. Hành trình qua sa mạc không phải chỉ là thời gian thử thách, mà còn là thời gian thanh luyện.

  c/ Tác giả mô tả Thiên Chúa như một mục tử. Thiên Chúa chẳng những là Ðấng giải thoát, Ðấng dẫn đường, mà còn là Ðấng yêu thương: “Ngài ẵm chiên con trên cánh tay, ôm ấp chúng trong lòng và nhẹ tay dẫn dắt những chiên mẹ”.

  Tv 84 là một ca khúc hân hoan hát lên niềm vui thoát cảnh lưu đày và trở về quê hương đất hứa. Tác giả nghĩ tới thời kỳ mà “Lòng từ bi và chân lý sẽ gặp nhau, công lý và hòa bình sẽ hôn nhau”.

  Phụng vụ Giáo Hội lặp lại những lời ca đầy tràn hy vọng ấy và cầu xin cho thời ấy mau đến: “Lạy Chúa, xin tỏ lòng từ bi Chúa cho chúng tôi và ban ơn cứu rỗi cho chúng tôi”.

  Tất cả những niềm hy vọng ấy của Cựu Ước được thực hiện nơi Ðức Giêsu. Ngài chính là Ðấng Messia. Ngài sắp đến. Bởi thế, Thiên Chúa đã sai Gioan Tẩy giả làm tiên hô dọn đường cho Ngài, thực hiện lời kêu gọi của Isaia ngày xưa.

  Việc Ðức Giêsu là Ðấng Messia và Ngài sắp đến là một tin rất quan trọng sẽ mang lại niềm vui cho dân Do Thái, bởi vì họ đã chờ đợi điều này từ rất lâu. Bởi thế, ngay từ câu đầu tiên của đoạn này và cũng là của cả quyển sách, thánh Mác cô đã dùng từ “Tin Mừng”: “Khởi đầu Tin Mừng Ðức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa”.

  Ðấng Messia là một nhân vật quan trọng mà Cựu Ước chờ đợi bấy lâu nay. Vì thế phải có một sứ giả đi trước để dọn đường cho Ngài. Isaia chỉ nói tới việc dọn đường và người dọn đường. Ðoạn Tin Mừng này cho biết rõ thêm: người dọn đường là Gioan Tẩy giả, và ngài kêu gọi dọn đường một cách cụ thể bằng việc sám hối và lãnh nhận phép thanh tẩy.

  Lá thư được gọi là thư thứ hai Phêrô thực ra không phải do Thánh Phêrô viết, mà do một người mượn danh ngài viết ra, vào khoảng cuối thế kỷ I.

  Hoàn cảnh và lý do: Vào cuối thế kỷ I, các kitô hữu không mấy tin vào việc Chúa lại đến, từ đó họ cũng chẳng thiết tha gì đến việc dọn đường cho Ngài.

  – Do thời gian chờ đợi hơi lâu nên nhiều người nản lòng. Nhưng tác giả giải thích rằng sở dĩ Chúa chậm đến là vì Ngài nhẫn nại, ban thêm thời gian cho những người tội lỗi có dịp sám hối.

  – Tác giả khẳng định lại rằng chắc chắn Chúa sẽ lại đến. Và khi đó sẽ là “trời mới đất mới”.

  – “Vì vậy, anh em càng phải sống thánh thiện và đạo đức biết bao khi mong chờ ngày Chúa đến”.

  Thời Cựu Ước, ngôn sứ Ðệ nhị Isaia đã kêu gọi “Hãy don đường Chúa, hãy sửa đường Chúa chúng ta trong sa mạc”. Thánh Gioan Tiền hô là người thực hiện lời kêu gọi này. Ngài cũng là người làm gương cho chúng ta noi theo để thực hiện lời kêu gọi này.

  a/ Gioan đã đi vào sa mạc: Trong lịch sử cứu độ, sa mạc luôn là khung cảnh thuận tiện cho ân sủng hoạt động. Ở đó, Thiên Chúa đã giáo dục dân Ngài qua 40 năm của cuộc xuất hành; ở đó, Thiên Chúa đã thanh luyện dân Ngài trước khi cho họ trở lại quê hương sau khi thoát khỏi cảnh lưu đày.

  Chính vì thế, Giáo Hội muốn chúng ta sống 4 tuần lễ Mùa Vọng này như sống trong sa mạc: bình tâm hơn, ăn uống đạm bạc hơn, cầu nguyện nhiều hơn và suy nghĩ nhiều hơn để biết rõ ý Chúa.

  b/ Gioan đã đi trước Chúa để dọn đường cho Ngài: Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy Gioan đã giúp người ta sám hối, thú tội và lãnh nhận phép thanh tẩy. Rồi khi Ðức Giêsu xuất hiện, chính Gioan giới thiệu Ngài cho dân chúng biết.

  Ngày nay, Ðức Giêsu vẫn còn cần những người tiền hô, những kẻ dọn đường; Tin Mừng của Ngài vẫn còn cần những người nhiệt tình mang đến giới thiệu cho người khác.

  Bài Tin Mừng được chọn đọc trong Chúa nhật II mùa vọng này đề cập đến con đường. Thánh Gioan Tiền hô bảo “Hãy dọn đường Chúa cho ngay thẳng”.

  – Con đường là một phương tiện giao thông liên lạc, nối kết hai người ở hai nơi xa cách nhau để hai người, hai nơi đó có thể đến được với nhau. Nếu không có con đường thì không đến được với nhau, hoặc nếu có con đường nhưng đường đó đã hư hỏng thì cũng không đến với nhau được.

  – Dĩ nhiên khi nói đến con đường nối kết thì không phải chỉ là con đường vật chất bằng đất, nhựa hay xi măng, không phải chỉ là con đường trên mặt đất, trên sông biển, trên vòm trời… Mà còn là những con đường tinh thần, những con đường trong lòng người. Con đường tinh thần, con đường trong lòng mới là quan trọng. Ông Nguyễn Bá Học có nói “Ðường đi không khó vì ngăn sông cách núi, mà chỉ vì lòng người ngại núi e sông”. Con đường tình yêu cũng thế “Yêu nhau tam tứ núi cũng trèo, thất bát sông cũng lội, cửu thập đèo cũng qua”.

  – Bây giờ ta hãy trở lại với Lời rao giảng của thánh Gioan tiền hô. “Hãy dọn đường Chúa cho ngay thẳng”. Lễ Giáng sinh là dịp Chúa muốn đến với mỗi người chúng ta. Mùa vọng là mùa mỗi người chúng ta chuẩn bị để có thể đến gặp Chúa. Như vậy là cần phải có một con đường. Chúa là Chúa, ta là người phàm, tự nhiên là xa cách nhau, cần phải có một con đường để Chúa có thể qua đó mà đến với ta và ta qua đó mà đến với Chúa. Lời của Gioan Tiền Hô đặt cho ta hai câu hỏi: 1/ Ðã có con đường ấy chưa? 2/ Con đường đó có thể đi lại được hay không?

  1/ Giữa Chúa và mỗi người chúng ta, đã có một con đường liên lạc nào hay chưa?

  Chắc chắn rằng đối với một số người thì chẳng có một con đường nào nối kết họ với Chúa cả. Ðó là những người chỉ biết có làm ăn sinh sống, vui chơi, thỏa mãn mọi nhu cầu thế tục. Họ có nhiều con đường lắm, đường dẫn tới chỗ làm ăn, đường dẫn đến chỗ vui chơi, đường dẫn tới những chỗ hẹn hò yêu đương. Nhưng không có con đường nào dẫn họ đến với Chúa cả. Còn đối với chúng ta, chắc là nhiều người nghĩ rằng mình đã có sẵn con đường nối kết với Chúa rồi, đó là con đường đưa ta từ nhà mình đến nhà thờ này. Ðến nhà thờ là đến với Chúa rồi chứ gì nữa, phải không? Chưa chắc! Ðành rằng đã có con đường dẫn đến nhà thờ, nhưng con đường đó có khi trời mưa ta không đi, có khi vì bận rộn hay vì một thứ gì đó ta ham thích hơn nên ta cũng chẳng thèm đi, và có khi dù ta có đến nhà thờ ta vẫn không gặp được Chúa!

  – Như vậy con đường phải có để Chúa và ta có thể gặp nhau là con đường gì?

  Thưa là con đường cầu nguyện: đến nhà thờ mà có cầu nguyện thật sự thì mới gặp được Chúa. Khi chưa phải là Chúa nhật hay khi trở ngại không đến nhà thờ được, nhưng nếu ta có cầu nguyện riêng, cầu nguyện ở nhà, cầu nguyện trong mọi biến cố cuộc sống, thì ta vẫn gặp được Chúa. Vì thế trong những tuần Mùa vọng này, ta hãy cầu nguyện nhiều hơn, cầu nguyện sốt sắng hơn. Cầu nguyện ở nhà thờ, cầu nguyện ở nhà riêng, cầu nguyện trước những biến cố của cuộc sống. Khi đã gặp được Chúa trong cầu nguyện, Chúa sẽ chỉ dẫn tiếp cho ta biết phải làm gì để cuộc sống mình ngày càng tốt hơn.

  – Khi mình cầu nguyện sốt sắng thì Chúa sẽ chỉ dẫn mình. Nói như vậy nghĩa là còn một con đường thứ hai nữa: đó là thực hiện thánh ý Chúa. Thánh ý Chúa rất nhiệm mầu, nhiều khi mình không hiểu và không muốn tuân theo. Nhưng luôn luôn thánh ý Chúa là con đường tốt nhất cho mỗi người chúng ta. Chỉ bằng cách đi theo con đường thánh ý Chúa, thì chúng ta mới bình an, hạnh phúc thật. Cưỡng lại thánh ý Chúa, đời mình luôn áy náy, khổ sở.

  Chúng ta còn nhớ chuyện ông Giona không? Ý Chúa muốn ông đi đến thành Ninivê để vạch tội của dân thành ấy và bảo họ phải ăn năn sám hối. Ông thì coi việc đó là khó khăn, không thích. Nên ông cũng xuống tàu, nhưng xuống tàu để đến một thành khác, Tarsis. Trời nổi cơn giông, biển động. Các thủy thủ đã làm đủ cách, các hành khách đã khẩn cầu với đủ thứ thần linh, thế mà nguy hiểm chìm tàu vẫn không chấm dứt. Lúc đó Giona hiểu rằng tất cả chỉ vì mình đã cố tình không chịu đi theo con đường thánh ý Chúa. Người ta quăng ông xuống biển, ông bị trôi dạt ba ngày, và cuối cùng tấp vào bờ của một thành phố, chính là thành phố Ninivê mà ý Chúa đã muốn ông đi đến!

  – Trong Mùa Vong này, mỗi người chúng ta hãy cố gắng vạch một con đường để Chúa có thể đến với mình và mình có thể đến với Chúa. Con đường đó là cầu nguyện. Hãy cầu nguyện nhiều hơn, cầu nguyện sốt sắng hơn. Khi mình cầu nguyện thì Chúa sẽ chỉ cụ thể cho mình biết phải làm gì cụ thể hơn nữa trong Mùa vọng này. Ðó chính là thánh ý Chúa, hãy cố gắng làm theo sự hướng dẫn của ý Chúa, vì chỉ có làm theo Thánh ý Chúa thì đời mình mới tốt hơn, tâm hồn mình mới bình an vui sướng thật sự.

  2/ Còn vấn đề thứ hai nữa: Ðã có con đường nối kết ta với Chúa rồi. Ðó là cầu nguyện và theo ý Chúa. Nhưng con đường đó có trở ngại đến nỗi không đi lại được hay không? Dĩ nhiên là có nhiều trở ngại lắm: Nói đến cầu nguyện là tự nhiên ta ngán, ta không quen. Nói đến thánh ý Chúa thì tự nhiên ta cũng ngại, ta muốn làm theo ý riêng mình hơn. Ðó là những trở ngại. Nói theo từ ngữ của Gioan Tiền hô, đó là những chỗ lồi lõm, quanh co, gập ghềnh trên con đường nối kết ta với Chúa. Nhưng xét cho cùng chẳng có trở ngại nào mà ta không thể vượt qua, trừ trở ngại trong chính lòng ta. “Ðường đi không khó vì ngăn sông cách núi, mà chỉ khó vì lòng người ngại núi e sông”. Nếu cứ ngại như thế mãi thì ta sẽ không gặp được Chúa. Mùa vọng này sẽ qua đi. Lễ Giáng sinh năm nay sẽ trôi đi, cuộc đời của ta thì vẫn chẳng có gì thay đổi tốt hơn. Vì thế ta phải vượt qua mọi e ngại, chiến thắng khuynh hướng ươn lười để suốt mùa Vọng này siêng năng cầu nguyện sốt sắng và tìm hiểu để thực hành thánh ý Chúa. Có như vậy Mùa Vọng này mới hữu ích thực sự và lễ Giáng sinh năm nay mới là dịp Chúa ban tràn trề ơn sủng cho cuộc đời mỗi người chúng ta.

  Có lẽ tâm trạng chúng ta hôm nay cũng giống tâm trạng các tín hữu thế kỷ I mà bài Thánh thư hôm nay nói tới: Một mặt nghe dạy rằng Chúa sẽ lại đến nên cần phải dọn đường cho Chúa. Nhưng mặt khác chờ mãi mà không thấy Chúa đến, nên ngã lòng buông xuôi. Ðức tin, đức cậy và đức mến nguội lạnh dần theo thời gian.

  Ngược lại, ngày nay có một vài nhóm người tin chắc rằng Chúa sắp đến. Họ giải thích Sách Thánh theo một kiểu nào đó rồi đi đến kết luận rằng sắp tới ngày tận thế. Họ còn dám khẳng định chắc chắn tận thế sẽ là ngày mấy tháng mấy năm mấy nữa!

  Ta nên xem lại các bài Thánh Thư hôm nay.

  – Tác giả viết rằng sẽ có ngày mà trời và đất sẽ bị huỷ diệt: “Các tầng trời qua đi, ngũ hành bị thiêu rụi, trái đất cùng mọi công trình kiến tạo đều bị thiêu huỷ”. Nhưng đồng thời tác giả cũng loan báo rằng sẽ có “trời mới đất mới”. Như thế là có hai thứ “trời đất”: thứ trời đất xấu xa tội lỗi sẽ bị tận diệt (tận thế), còn thứ trời đất tốt lành sẽ lên ngôi (tạo dựng mới). Tác giả đã dùng loại văn thể khải huyền với nhiều hình ảnh nhằm gây xúc động. Chúng ta không nên hiểu những hình ảnh này theo nghĩa đen mà chỉ cần nắm ý tác giả là sẽ có một sự thay đổi lớn lao: sự dữ bị tận diệt và sự thiện lên ngôi. Có thể nói, đó là lúc Chúa đến.

  – Vì thế tác giả đưa lời khuyên về cách sống trong khi chờ ngày Chúa đến: Nếu Chúa chưa đến là do Ngài muốn ban thêm cho chúng ta thời gian để chúng ta lo ăn năn sám hối hầu tránh khỏi bị phạt khi Ngài đến thật; Vậy trong thời gian hiện tại chúng ta hãy lo sám hối ăn năn và cố gắng sống thánh thiện đạo đức.

  Ðó cũng là điều mà Giáo Hội kêu gọi chúng ta trong Mùa Vọng này.

  Pat William có kể một câu chuyện rất đặc sắc trong cuốn The Power Within You như sau:

  Cordell Brown, một bệnh nhân bị chứng liệt não, đến câu lạc bộ Quán Quân Thế Giới Philadelphia Phillies. Anh bước đi khó khăn, nói năng ấp úng, nên khi anh tới, các thành viên quay mặt đi như không nhìn thấy. Anh có thể nói gì với những siêu minh tinh màn bạc Steve Carleton, hoặc như Mike Schmit, những kẻ sống rất phong lưu ngàn lần cách xa anh?

  Tuy không được đón tiếp nhiệt tình, anh vẫn nói: “Tôi biết rằng tôi rất khác biệt với các bạn, ‘nhưng nhờ ơn Chúa mà tôi được như thế này'” (1Cr. 15, 10). Và anh thao thao bất tuyệt nói về lòng nhân hậu của Thiên Chúa đã tuôn đổ phúc lộc xuống trên cuộc đời anh. Anh mạnh mẽ xác quyết: “Các bạn có thể thành công suốt cả cuộc đời, lãnh cả triệu đôla mỗi năm, nhưng khi ngày giờ đến, ngày mà người ta đóng nắp quan tài của các bạn lại, thì các bạn cũng như tôi. Mọi người đều như nhau. Tôi không cần những gì các bạn đang có, nhưng tôi chắc chắn rằng các bạn cần một điều mà tôi luôn có, đó là Ðức Giêsu Kitô”.

  Suốt chiều dài lịch sử Cựu Ước, Thiên Chúa đã chuẩn bị cho con người đón tiếp Ðức Kitô. Và khi đến thời gian đã định, Thiên Chúa dùng Gioan Tiền Hô, một tiên tri vĩ đại gạch nối giữa Cựu và Tân ước để chuẩn bị cho Ðấng Cứu Thế: “Có tiếng kêu trong hoang địa: Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng” (Mc. 1, 3).

  Gioan không làm cách mạng, ngài không bắt người ta phải thay đổi cuộc sống, thay đổi địa vị xã hội, cho dù là thu thuế hay binh lính, hai hạng người mà thời bấy giờ bị coi khinh và xem thường. Nhưng Gioan chỉ nhắc nhở, thúc giục mọi người hãy cải thiện đời sống, đổi mới tâm hồn để sẵn sàng chờ đón Chúa đến.

  Ðể gặp gỡ Ðức Kitô, chúng ta không thể làm gì khác Gioan, sống khó nghèo và đơn sơ trong cách ăn mặc và lối sống.

  Ðể gặp gỡ Ðức Kitô, chúng ta không thể sống buông thả, theo tính khoe khoang và tự mãn.

  Ðể gặp gỡ Ðức Kitô, chúng ta không thể không học nơi Gioan lòng khiêm nhường, luôn qui hướng mọi vinh quang về cho Chúa.

  Mùa Vọng là thời gian của hy vọng. Con thuyền hy vọng của người tín hữu Kitô luôn chất đầy tin tưởng và phó thác:

  – Tin tưởng Thiên Chúa không bao giờ thất vọng về con người, nên chúng ta cũng đừng thất vọng về chính mình.

  – Phó thác cho Thiên Chúa Tình yêu, nên dù tội lỗi có ngập tràn, khổ đau có chồng chất, chúng ta vẫn một niềm cậy trông.

  Tin tưởng và phó thác là đôi mắt của người tín hữu nhìn thẳng vào Chúa mà hy sinh và từ bỏ.

  Lạy Chúa, xin giúp chúng con chuẩn bị đón Chúa với thái độ của người lữ hành trong sa mạc: dẹp đi những cồng kềnh vướng bận. Xin cho chúng con biết khổ chế nơi thân xác và chay tịnh trong cõi lòng, cho tâm hồn chúng con được thanh thoát, đón mừng Chúa đến ban nguồn vui Ơn Cứu độ. Amen. (Thiên Phúc, “Như Thầy đã yêu”)

  Những người thuộc phái Pharisêu và Sađóc là những thành phần đạo đức và sốt sắng nhất thời đó. Bởi thế họ nghĩ rằng cho dù ai đó có bị mất phần rỗi thì họ vẫn chắc chắn sẽ được cứu rỗi thôi. Nhưng Gioan bảo họ: “Ðừng tưởng thế… Hãy sinh hoa kết quả”

  Chúng ta tuy không đạo đức sốt sắng như những người pharisêu và sađóc, nhưng chúng ta không bỏ lễ Chúa nhựt nào, không bỏ kinh hôm kinh mai ngày nào, không phạm tội trọng nào cả. Thế thì chúng ta cũng có thể được hưởng ơn cứu độ chứ. Gioan cũng nhắc chúng ta “Ðừng tưởng thế”. Một cái cây sum xuê lá cành mà không sinh hoa kết quả thì cũng vô ích và phải bị chặt đi thôi!

  Trong số biết bao lời trong Thánh Kinh, chắc hẳn đây là một trong những lời dễ nghe chịu nhất: “Hãy an tâm, hãy an tâm! Thời nô lệ đã chấm dứt, tội lỗi đã được ân xá, Chúa đã ban ơn nhiều gấp hai lần tội lỗi”.

  Thực ra, lời ngọt ngào này Thiên Chúa không chỉ nói một lần duy nhất qua miệng ngôn sứ Ðệ nhị Isaia. Ngài đã nói thế không biết là bao nhiêu lần bằng những lời lẽ khác. Hãy đọc lại những chương đầu của sách Sáng thế, ta sẽ thấy rằng sau mỗi lần con người phạm tội và bị phạt thì Thiên Chúa đều tỏ một cử chỉ yêu thương: mặc áo cho hai nguyên tổ đang xấu hỗ vì trần truồng, ghi dấu trên trán Cain để bảo vệ anh, tự tay đóng cửa chiếc tàu Noê trước khi cơn hồng thuỷ ập xuống… Hãy nhìn lại dòng lịch sử cứu độ, ta lại thấy lịch sử cứu độ là một lịch sử tha thứ: con người phạm tội không biết là bao nhiêu lần, và Thiên Chúa vẫn rộng lượng tha thứ không biết là bao nhiêu lần.

  Ðức Giêsu đến trần gian cũng chỉ để nói lên lời ngọt ngào đó. Hãy đọc lại Tân Ước và đếm xem bao nhiêu lần Ðức Giêsu bảo người ta “Ðừng sợ”, bao nhiều lần Ngài âu yếm nói “Tội con đã được tha”. Khi muốn mượn một hình ảnh để giúp người ta hiểu về mình, Ðức Giêsu đã ví mình như một mục tử lặn lội đi tìm con chiên lạc và khi tìm được rồi thì trìu mến ẵm chiên trong lòng…

  Bởi thế, thông tin về việc Ngài đến chính là một Tin Mừng.

  Chúng ta hãy làm theo lời kêu gọi của Isaia trong bài đọc I hôm nay: “Hỡi những kẻ đưa Tin Mừng, hãy trèo lên núi cao, hãy mạnh dạn cất tiếng, hãy nói cho các dân rằng: Ðây Chúa là Thiên Chúa sẽ đến!”.

  Tiếng của Gioan Tẩy giả là một tiếng kêu trong hoang địa, nhiều người không nghe thấy.

  Ngày nay cũng có nhiều tiếng kêu trong hoang địa:

  – Hiện giờ ở đâu đó một đứa trẻ đang kêu. Em cần tình thương, hay đơn giản hơn chỉ là một miếng bánh.

  – Hiện giờ ở đâu đó một người trẻ đang kêu. Anh cần một đôi tai lắng nghe, hoặc một con tim thông cảm.

  – Hiện giờ ở đâu đó một người già đang kêu. Ông cần ai đó đến thăm, hoặc con cái nói một lời.

  Hàng ngàn hàng vạn tiếng kêu đang vang lên nhưng không ai nghe thấy trong thế giới bất công này.

  Lạy Chúa, xin giúp con lắng nghe những tiếng kêu trong hoang địa.

  Nhất là xin giúp con nghe được tiếng Chúa, đang thì thầm trong hoang địa của lòng chúng con. (Viết theo Flor McCarthy)

  Chủ tế: Anh chị em thân mến, hôm nay Chúa nhật thứ 2 Mùa Vọng, Hội thánh mời gọi mọi người hãy dọn đường cho Chúa đến, sửa lối cho thẳng để Người đi. Chúa đến là một hồng ân cho mỗi người. Chúng ta hãy thành tâm khẩn nguyện:

  1. Hội thánh được sai đi để dọn đường cho Chúa đến với mọi người / chúng ta cầu xin Chúa cho mọi người trong Hội thánh biết noi gương thánh Gioan tẩy giả / để dọn đường sửa lối cho Chúa đến.
  2. Thế giới còn đầy những bất công chia rẽ / nhiều nơi còn đang chiến tranh, đói khát / chúng ta cầu xin Chúa cho các nhà cầm quyền biết cai trị theo công lý, hòa bình và tình huynh đệ / để dọn đường cho Chúa đến với mọi người.
  3. Chung quanh chúng ta còn nhiều người nghèo đói, thất nghiệp, bệnh tật, không ai quan tâm giúp đỡ / chúng ta cầu xin Chúa cho họ biết kiên nhẫn và can đảm / để mong chờ và hy vọng Chúa đến giúp đỡ họ.
  4. Trong hoàn cảnh khó khăn còn phải lo âu nhiều cho cuộc sống hằng ngày / chúng ta cầu xin Chúa cho anh chị em trong họ đạo chúng ta / đừng vì thế mà dửng dưng với việc dọn đường sửa lối cho Chúa đến.

  Chủ tế: Lạy Ðức Giêsu, Chúa đến để đem hạnh phúc thật cho mọi người chúng con. Xin Chúa giúp chúng con dẹp bỏ mọi cản trở trên đường Chúa đến, bằng lòng ăn năn sám hối mọi tội lỗi, để được Chúa viếng thăm. Chúa là Ðấng hằng sống và hiển trị muôn đời.

  – Trước Kinh Lạy Cha: Chúng ta sắp cầu nguyện cho Nước Chúa trị đến. Nhưng cũng hãy nhớ dọn đường cho Nước Chúa đến.

  – Sau Kinh Lạy Cha: “… Xin đoái thương cho những ngày chúng con đang sống được bình an, là dấu chỉ của việc Con Cha đến trong trần gian. Nhờ Cha rộng lòng thương cứu giúp, chúng con cố gắng hoán cải mỗi ngày, chúng con sẽ luôn thoát khỏi tội lỗi và được an toàn khỏi mọi biến loạn. Xin giúp chúng con luôn tỉnh thức sẵn sàng đang khi chúng con đợi chờ ngày hồng phúc…”

  – Trước khi rước lễ: “Ðây Chiên Thiên Chúa, đây Ðấng cứu độ trần gian, Ðấng sắp đến viếng thăm chúng ta và ban ơn cứu độ cho chúng ta. Phúc cho ai được…”

  Qua ba bài đọc hôm nay, lời Chúa mang đến cho chúng ta một niềm hy vọng là Ngài sẽ đến để giải thoát cho dân Ngài trong lịch sử và để tái tạo thế giới trong tương lai. Đồng thời còn vạch cho chúng ta đường lối của Ngài để chúng ta biết phải chuẩn bị như thế nào cho xứng hợp.

  Thiên Chúa đến như là hậu quả cuộc chuẩn bị của con người. Ngài đã sai các tiên tri như tiếng kêu trong hoang địa loan báo dân Ngài hãy chuẩn bị để Ngài đến giải thoát. Thế nhưng, phải chuẩn bị ra làm sao?

  Trước hết mọi người cần phải ăn năn sám hối, tiếp đến là hãy sống thánh thiện và đạo đức mong ngày Chúa đến. Sau cùng là hãy đem Tin Mừng đến cho người khác.

  Một du khách rảo qua những danh lam thắng cảnh ở Thuỵ Sĩ, dừng lại trước một vườn hoa đẹp bao quanh một lâu đài, người làm vườn ra đón chào. Du khách hỏi: Cụ ở đây bao lâu rồi? Thưa 24 năm. Có lẽ chủ của cụ ít ở đây? Vâng, tôi chỉ mới gặp có bốn lần thôi, và lần cuối cùng cách đây đã 12 năm. Thế thì ai thưởng thức cảnh đẹp này mà cụ phải mất công chăm sóc kỹ càng như vậy. Thưa ông, tôi làm như chủ tôi đến hôm nay, ngay bây giờ. Ngoài ra, chính khi làm đẹp khu vườn cho chủ, vợ chồng tôi cũng được hưởng cảnh đẹp.

  Một gia đình công giáo nọ: hai vợ chồng trẻ và một đứa con. Chồng đi dạy, vợ mua bán ở ngoài chợ; đứa con tánh tình cũng tốt, học gần hết phổ thông. Công việc làm ăn xem ra thành đạt lắm. Đùng một cái, nghe nói chồng có vợ bé. Vợ buồn rầu một thời gian… cuối cùng xin ly dị. Sau đó, mạnh ai nấy sống! Đứa con theo mẹ vừa đi học vừa phụ bán sạp ngoài chợ. Công việc mua bán phát đạt lắm; lúc này mẹ con mua bán được, nên gần như không tới nhà thờ nữa: “chắp tay lạy Chúa Ba ngôi, cho con bán được con thôi nhà thờ.” Một chiều nọ, bà mẹ đi Honda lên tỉnh có việc làm ăn, nửa đường bị chóng mặt té xuống. Người ta vội vả đem tới nhà thương tỉnh, nhưng chưa đến nơi đã mất rồi…Thật ra theo người công giáo, chúng ta không nói bà mẹ này sẽ phải bị hư mất đời đời. Nhưng rõ ràng, lời thánh Gioan TG nhắc nhở: Người công giáo dọn đường thế nào chờ đón Chúa đến trong cuộc đời của mình đây? Rõ ràng bà mẹ câu chuyện trên, chưa có chẩn bị để sẵn sàng ra đón Chúa. Đây chính là đề tài mà chúng ta suy niệm chúa nhật hôm nay…

  Việc Đấng Cứu thế sẽ đến hiển nhiên được các tiên tri loan báo trong Cựu ước; vậy mà ngay cả việc thánh Gioan đi trước dẫn đường cũng đã được nói trước. Ngày hôm nay, với chúa nhật thứ hai mùa Vọng, Hội thánh muốn nhắc đến biến cố Gioan Tẩy giả đi trước mở đường cho Con Thiên Chúa, chính là để nhắc nhở mọi người kitô hữu chúng ta, phải biết tỉnh thức, phải biết đón chờ Đấng Cứu thế, vì bao nhiêu lần Người muốn đến với chúng ta, mà hình như ta chưa sẵn sàng đón nhận. Con Thiên Chúa muốn đến trong tâm hồn ta khi ta lãnh nhận bí tích rửa tội, bí tích Thêm sức, bí tích Thánh thể, vậy mà xem ra ta còn rất thờ ơ, nhiều khi lãnh nhận cách cho có cho rồi… Người còn đến nhiều lần qua các biến cố trong cuộc sống, vui buồn sướng khổ, qua các bệnh tật, qua cả những cái được mất của cuộc đời. Những khi đó, thực ra ta đã sẵn sàng tỉnh thức, chờ đón Chúa cở nào đây?

  Một người mẹ công giáo mang thai sinh đôi với hai bé gái bụ bẫm. Khi hai em lên hơn một tuổi, bất ngờ, đứa em nhỏ mang bệnh tim bẫm sinh, cần phải phẩu thuật mới mong cứu được em. Bà mẹ rất lo buồn. Vì thuơng em, bà mẹ đi xin khấn nhiều nơi. Bà nói với Chúa: “lạy Chúa, xin lòng từ bi Chúa thương xót con của con. Thật ra con không có công trạng gì để đòi Chúa phải giúp đở con; con chỉ dựa vào Lòng Thương xót Chúa mà thôi. Nếu Chúa bằng lòng, xin Chúa cho con của con vượt qua ca mỗ bình an. Con sẵn sàng chấp nhận mọi thử thách Chúa gởi đến cho con sau này….”

  Thực tế sau này, bà ta bị ung thư nhưng hình như không chấp nhận đau khổ, không chấp nhận ý Chúa cho lắm. Thường tình ở đời, khi chúng ta cầu xin điều gì lợi ích cho mình, người ta sẽ khẩn nài để xin cho được; và khi được chấp thuận chúng ta vui mừng lắm; nhưng khi Chúa đòi mình phải trả lại cho Chúa điều nọ điều kia, người ta sẽ buồn sầu lắm, và ít khi vui lòng tuân theo.

  Vào một buổi sáng Chúa nhật đẹp trời, Cordell, một con người bệnh tật và đau yếu, được mời đến nói chuyện tại câu lạc bộ dành cho những người khoẻ mạnh, giàu sang và gặt hái những thành công sáng chói. Anh đã mở đầu như sau: Tôi biết rằng tôi rất khác biệt với quý vị. Rồi anh trích dẫn lời thánh Phaolô: Nhưng nhờ ơn Chúa mà tôi được như thế này. Suốt 20 phút đồng hồ, anh đã nói về lòng nhân từ của Thiên Chúa được thể hiện trong đời sống của anh. Và rồi anh đã kết luận: Quý vị có thể thành công trong suốt cả cuộc đời và lợi nhuận hàng năm có thể lên tới hàng triệu đồng, nhưng khi ngày giờ đến, ngày mà quý vị nhắm mắt buông tay giã từ cuộc sống và bị vùi sâu dưới lòng đất lạnh, thì quý vị sẽ chẳng khác tôi chút nào. Đó là giây phút mọi người chúng ta đều giống nhau. Tôi không cần tới những gì quý vị đang có trong cuộc sống, nhưng tôi chắc chắn rằng quý vị cần một điều mà tôi đang có đó là Đức Kitô.

  Câu chuyện trên làm cho tôi thích thú, bởi vì nó rất thích hợp với bầu khí của mùa vọng. Nó mời gọi chúng ta thử kiểm điểm xem cái gì thực sự quan trọng đối với chúng ta? Cái gì chiếm địa vị ưu tiên trong cuộc sống? Và hơn nữa Đức Kitô giữ vai trò nào trong đời sống chúng ta? Trong giây phút này, Ngài có phải là thần tượng chiếm chỗ nhất trong con tim chúng ta hay không? Như trái đất xoay quanh mặt trời, thì liệu toàn bộ cuộc đời chúng ta có quy hướng về Ngài, có xoay quanh Ngài hay không?

  Cũng trong chiều hướng ấy, phụng vụ lời Chúa hôm nay thôi thúc chúng ta hãy đặt lại vấn đề xem: Chúng ta đã đi đúng hay đi sai? Chúng ta đã đặt trọng tâm của cuộc sống vào đâu? Cũng như chúng ta đã xây dựng con người chúng ta trên nền tảng nào?

  Tại Luân Đôn có một ngôi nhà nguyện được sử dụng để tưởng niệm những người dân đã bị thiệt mạng trong thành phố do máy bay oanh tạc thời đệ nhị thế chiến. Trong nhà nguyện có 4 cuốn sách lớn, ghi tên sáu ngàn nạn nhân. Mỗi ngày người ta mở một trang, và khi đọc những tên ấy, chúng ta không sao biết được nạn nhân là người nghèo hay giàu, da đen hay da trắng, già hay trẻ, đẹp hay xấu. Bởi vì lúc đó không còn một khác biệt nào nữa. Có chăng sự khác biệt duy nhất đó là bản chất con người mà cá nhân chúng ta đã tạo ra cho mình khi còn sống ở trần gian này. Và như thế, chúng ta phải làm gì nếu như đã không sống đúng với cách thức chúng ta phải sống. Chúng ta phải làm gì nếu như Đức Kitô thực sự đã không chiếm chỗ nhất trong tâm hồn chúng ta. Chúng ta phải làm gì nếu như chúng ta chưa chuẩn bị để gặp gỡ Đức Kitô trong ngày sau hết.

  (Suy niệm của Lm. Trầm Phúc)

  Chúng ta đã lãnh nhận một hồng ân quí báu đó là Tin Mừng Con Thiên Chúa “đến viếng thăm Dân Người”.

  “Chúa Cha đã yêu thương thế gian đến nỗi ban Con Một cho thế gian”. Đó không phải là một Tin Mừng lớn lao sao?

  Chúa Giê-su là quà tặng vô giá cho chúng ta. Ngài chính là Tin Mừng, vì Ngài là Con Thiên Chúa thật đã được ban cho chúng ta.

  Thánh Mac-cô đã khởi đầu Tin Mừng của Ngài đã xác định rõ ràng: Tin Mừng Con Thiên Chúa.

  Phải, đây là một Tin Mừng cho chúng ta đang vật lộn với cuộc sống hằng ngày, đang mong chờ một ngày hạnh phúc đang vắng bóng. Chúng ta đang khát khao một cái gì đó, tốt hơn, an lành hơn.

  Cuộc đời chúng ta vắng bóng tin vui. Lũ lụt, mưa dầm, động đất đè nặng trên chúng ta. Thêm vào đó, xã hội thối nát, bất công, bạo lực, gian dối, tội ác tràn đầy. Đa số chúng ta đang nghẹt thở vì bầu không khí ô nhiễm bởi tội ác. Ngày nào chúng ta cũng nghe những tin “không vui”, nhìn thấy những cảnh tượng đau lòng và chết chóc. Ai có thể đem lại cho chúng ta bầu không khí trong lành dịu mát? Ai?

  Chỉ có một người thôi, đó là Giê-su Na-da-ret, Thiên Chúa Nhập Thể.

  “Không có danh hiệu nào khác đã được ban cho nhân loại để chúng ta phải nhờ vào danh đó mà được cứu độ” (diễn từ của Thánh Phê-rô trước Hội Đồng Do thái).

  Ngài đã đến rồi, Ngài vẫn đang đến và sẽ đến. Ngài đến để mang lại nguồn sống thật, nguồn sống mới mà chúng ta đang khao khát.

  Con người của thế kỷ này đang loại trừ Ngài, từ chối Ngài, muốn tiêu diệt Ngài, nhưng trong thâm tâm họ vẫn khao khát Ngài, vì Ngài là “đường, là sự thật và là sự sống”. Ngài là Đấng muôn dân đang trông đợi. Chúng ta càng trông đợi Ngài nôn nóng hơn.

  Tất cả Cựu Ước đều hướng về Ngài, kêu cầu Ngài: “Trời, hãy đổ sương mai…”

  Ngài đến rồi, nơi miền đất Na-da-ret. Ngài có mặt tại Bê-lem. Ngài rảo khắp các làng mạc Pa-lét-tin. Ngài đã chết thê thảm trên thập giá. Ngài đã sống lại rồi… Ngài hứa “ở cùng chúng con mọi ngày cho đến tận thế”. Ngài sẽ trở lại trong vinh quang để phán xét kẻ sống và kẻ chết…

  Chúng ta đang chờ Ngài vì chúng ta đang cần một vị cứu tinh, cứu chúng ta khỏi tội lỗi, đem lại cho chúng ta bình an, giải thoát chúng ta khỏi ngục tù của nết xấu, của tội lỗi.

  Xưa kia, Chúa sai Gioan Tẩy Giả đến rao giảng, kêu gọi dân Do-thái ăn năn sám hối, dọn đường cho Chúa đến.

  Gioan đã đến. Tiếng gọi của ông đã đánh thức nhiều tâm hồn. Họ đã đến với ông, xưng thú tội lỗi và nhận lấy phép rửa.

  Hôm nay, tiếng gọi ấy vẫn còn vang dội qua Giáo Hội: “Hãy dọn đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Ngài đi”.

  Chúng ta có nghe thấy tiếng gọi của Giáo Hội trong Mùa Vọng này không?

  Toàn thể Giáo Hội hôm nay đang đi vào một biến chuyển lớn là ăn năn sám hối, dọn đường cho Chúa đến, như xưa kia dân Do-thái tuôn đến với Gioan, thú tội và chịu phép rửa. Chúng ta hãy hòa nhịp với anh em trong Giáo Hội đón chờ Chúa.

  Chúa đến với chúng ta trong mầu nhiệm Giáng sinh, mang cho chúng ta Tin Mừng bình an. Chúng ta có thấy đó là một Tin Vui đáng chú ý không?

  Giữa một thế giới hỗn loạn và bất an, chúng ta có cảm thấy cần đón Vua Bình An nhỏ bé và khiêm nhường của chúng ta không?

  Hay chúng ta chỉ chờ những tin “giật gân”, chỉ thỏa mãn tính tò mò thôi sao? Vua Giê-su đang đến trong mầu nhiệm, và mầu nhiệm này là có thật, đó là Thiên Chúa làm người. Điều này không đáng cho chúng ta lưu tâm sao? Hay chúng ta đã trở nên “duy vật” đến mức độ không còn nhìn thấy những “kỳ công Chúa đang thực hiện giữa chúng ta?”

  Chúng ta không chỉ chờ đón Chúa qua em bé Bê-lem mà thôi, chúng ta đang chờ Ngài đến trong vinh quang để cho chúng ta vào vinh quang của Ngài, vì Ngài đã hứa “Thầy ở đâu, chúng con cũng ở đó với Thầy”. Như thế cuộc đời chúng ta mới mang đầy ý nghĩa của nó. Chúng ta đang chờ đón biến cố trọng đại đó.

  Mùa Vọng hướng chúng ta về cùng đích của cuộc sống. Đức Thánh Cha Gioan- Phao-lô II luôn nói đến “mùa vọng của thế giới hôm nay”, đang mong chờ Chúa đến hoàn tất mọi sự (thông điệp Đấng Cứu Chuộc con người). Chúng ta chờ đợi hai biến cố trọng đại, nhưng chỉ là một biến cố duy nhất vì Đấng đang đến và sẽ đến là một: Con Thiên Chúa hằng sống, Đấng là Lời của Chúa Cha vô hình, là hiện thân của tình yêu vô biên của Chúa Cha, là hạnh phúc duy nhất của chúng ta. Vì ngoài Ngài ra, chúng con không tìm đâu được hạnh phúc.

  Chờ đón Chúa đến chính là chờ đón nguồn hạnh phúc bất diệt của chúng ta.

  Đừng ngủ mê trong giấc ngủ vật chất chúng ta nữa. Hãy đứng lên, chào đón Bình Minh đang ló dạng, Bình Minh vẫn mãi là Bình Minh.

  Nhưng chúng ta đã sẵn sàng chưa?

  “Hãy vạch một con lộ thẳng băng cho Thiên Chúa chúng ta. Mọi thung lũng sẽ được lấp đầy…” Lời mời gọi của vị tiên tri xưa vẫn còn vang vọng. Sẵn sàng là “cố gắng sao cho Người thấy anh em tinh tuyền không gì đáng trách và sống bình an”. (Thánh Phê-rô)

  Sẵn sàng là vẫn luôn hướng về Chúa, mặc dù “Ngài tỏ ra chậm trễ. Ngài chậm trễ vì Ngài kiên nhẫn với anh em, vì Ngài không muốn cho ai phải diệt vong” (Thánh Phê-rô).

  Sau khi Nguyên tổ phạm tội, Thiên Chúa hứa sẽ ban Đấng Cứu Thế. Nhưng để chuẩn bị cho Đấng Cứu Thế đến, Thiên Chúa đã thiết lập một dân riêng, đó là dân Do thái. Qua các thời kỳ lịch sử, Thiên Chúa đã sai các vị lãnh đạo đến để chăn dắt dân riêng Ngài đã tuyển chọn.

  Đặc biệt, Ngài sai các vị tiên tri đến để nhắc nhở cho dân thực hiện các điều họ đã cam kết với Thiên Chúa trong giao ước và loan báo ơn cứu độ Thiên Chúa sẽ thực hiện qua Đấng Cứu Thế. Và để lãnh nhận ơn cứu độ qua Đấng Cứu Thế, dân Chúa luôn luôn phải sống trong tư thế sẵn sàng. Trong tinh thần đó, khoảng gần 700 trước khi Đấng Cứu Thế đến, tiên tri Isaia đã mời gọi dân riêng chuẩn bị đón Chúa đến bằng cách: “Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa chúng ta trong hoang địa cho ngay thẳng. Hãy lấp mọi hố sâu và hãy bạt mọi núi đồi; con đường cong queo hãy làm cho ngay thẳng, con đường gồ ghề hãy san cho bằng.”(Is 40, 3-4).

  Lời mời gọi đó được Thánh Gioan Tẩy Giả, vị ngôn sứ cuối cùng của Cựu ước, lặp lại trong đoạn Tin mừng hôm nay: “Có tiếng kêu trong hoang địa rằng: Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng.”(Mc 1,3).Gioan Tẩy Giả còn được gọi là Gioan Tiên Hô. Ngài có sứ mạng trực tiếp dọn đường cho Đấng Cứu Thế ngự đến. Ngài đã chu toàn sứ mạng đó bằng lời nói, việc làm và cả cái chết.

  Sống trong tâm tình của Mùa vọng, mỗi người chúng ta cũng được mời gọi tiếp tục sứ mạng của các tiên tri, của Thánh Gioan Tẩy Giả. Chúng ta có thể thực hiện sứ mạng đó bằng cách dọn đường để Chúa đến với chúng ta. Từ đó, chúng ta có thể thực hiện sứ mạng dọn đường để Chúa đến với tha nhân.

  Thứ nhất, dọn đường để Chúa đến với bản thân: Chúa đã đến với chúng ta ngày lãnh nhận Bí tích Rửa tội. Chúa lại đến với chúng ta khi chúng ta cầu nguyện, lãnh nhận các bí tích hay qua Lời Chúa. Nhưng Chúa lại rời khỏi chúng ta khi chúng ta phạm tội mất lòng Chúa. Bởi vì, khi chúng ta phạm tội thì con đường thiêng liêng giữa chúng ta với Chúa và giữa ta với tha nhân sẽ bị ngăn cách: Ngăn cách do lồi lõm bởi tính tham lam ích kỷ, sự giận hờn, chia rẽ, bất hòa, ghen ghét, đố kỵ và danh lợi thú; ngăn cách do quanh co bởi sự giả hình, dối trá; ngăn cách do gồ ghề bởi những lời nói hay thái độ độc ác, tàn nhẫn với tha nhân…Vì thế, để Chúa tiếp tục trở lại, cần phải khai thông những ngăn cách đó bằng việc nhận ra tội lỗi của mình và thành tâm sám hối. Hãy làm như kẻ trộm lành trên thánh giá nhận ra tội lỗi của mình và xin Đức Giêsu tha thứ: “Lạy Ngài, khi nào về Nước trời, xin nhớ đến tôi” (x. Lc 23, 40-43). Hãy làm như Da-kêu, sám hối bằng cách đền bù những sai phạm của mình trong quá khứ: “đây phân nửa tài sản của tôi, tôi cho người nghèo; và nếu tôi đã chiếm đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn.” (Lc 18,9). Thực hành được như thế, Chúa sẽ tiếp tục trở lại với tâm hồn chúng ta. Khi được Chúa trở lại với tâm hồn, chúng ta hãy quyết tâm sống gắn bó với Chúa. Khi chúng ta sống gắn bó với Chúa, Chúa sẽ thúc đẩy chúng ta đến với tha nhân.

  Thứ đến, dọn đường để Chúa đến với tha nhân: Sau khi dọn đường để Chúa đến với bản thân, chúng ta còn phải có sứ mạng dọn đường để Chúa đến với tha nhân. Chồng có trách nhiệm dọn đường để Chúa đến với vợ và ngượi lại. Cha mẹ có trách nhiệm dọn đường để Chúa đến với con cái. Cha xứ có trách nhiệm dọn đường để Chúa đến với giáo dân. Người Kitô hữu có trách nhiệm dọn đường để Chúa đến với người lương dân. Dọn đường bằng cách nào? Dọn đường bằng lời nói, bằng chứng tá đời sống.

  Chúng ta hãy bắt chước thánh Gioan Tẩy Giả biết dùng lời nói để dọn đường cho Chúa đến với tha nhân. Vì hiện nay vẫn có nhiều người chưa nhận biết Chúa vì họ chưa bao giờ nghe nói về Chúa. Thánh Phaolô đã nói trong thư Rôma rằng: “Thế nhưng làm sao họ kêu cầu Đấng họ không tin? Làm sao họ tin Đấng họ không được nghe? Làm sao mà nghe, nếu không có ai rao giảng?” (Rm 10,14). Vì thế, mỗi người chúng ta có trách nhiệm rao giảng về Chúa cho mọi người và trong mọi nơi mọi lúc: “Hãy rao giảng lời Chúa, hãy lên tiếng, lúc thuận tiện cũng như lúc không thuận tiện; hãy biện bác, ngăm đe, khuyên nhủ, với tất cả lòng nhẫn nại và chủ tâm dạy dỗ.” (2 Tm 4,2).

  Chúng ta hãy bắt chước Thánh Gioan Tẩy Giả để giới thiệu Chúa cho tha nhân bằng đời sống đạo của chúng ta. Hãy sống công bằng, thành thật trong một xã hội đầy dẫy bất công và sự dối trá lừa lọc. Hãy sống chung thủy vợ chồng trong một xã hội chủ trương ly dị, phóng khoáng. Hãy sống bác ái, yêu thương trong một xã hội vô cảm, thiếu vắng tình người. Thực hành được như vậy, chúng ta sẽ dọn đường cho Chúa đến với tha nhân. Mẹ Têrêxa kể rằng: “Có một người đàn ông sau khi đã quan sát rất kỹ lượng chị nữ tu băng bó cho người hấp hối một cách trìu mến và vui vẻ đã nói với tôi: ‘ngày hôm nay khi đến đây, tôi không có chút lòng tin vào Thiên Chúa, trái lại tâm hồn tôi đầy căm ghét Người. Nhưng bây giờ sắp rời khỏi nơi đây, tôi đã là người tin Chúa. Tôi đã thấy tình thương của Chúa được biểu lộ bằng những hành động như thế nào. Qua đôi bàn tay của chị nữ tu kia, qua bộ điệu của chị, qua sự trìu mến của chị với người hấp hối cùng cực, tôi đã thấy tình yêu của Thiên Chúa bao phủ người khốn cực này như thế nào, và bây giờ tôi tin.'”

  (Suy niệm của Lm. Anphong Nguyễn Công Minh, ofm)

  Dọn đường là chủ điểm của Tin Mừng hôm nay. Dọn đường nào? Đường 2/4 hay đường Lang Liêu? Đường Nguyễn Đình Chiểu hay đường nội bộ trải nhựa, dính nhựa đây? Chắc phải là những con đường dính … Kinh Thánh! Gioan đã kể một số đường: quanh co, gập ghềnh, lồi lõm… mà Mùa Vọng nào ta cũng nghe. Hôm nay ta lại nương theo Kinh Thánh để tìm ra một số con đường khác cần phải dọn, dọn sạch; cần phải chữa, chữa cho ngay để đón Chúa đến.

  Đường vòng vo của dân Do Thái xưa nay vẫn còn diễn lại nơi cuộc sống hiện tại của người Kitô hữu. Sống vòng vo là sống giả hình. Sống vòng vo là sống lươn lẹo. Sống vòng vo là cứ ở mãi trong đam mê thú vui tiền tình, làm ăn bất chính. Cứ lén lút lấp ló sống trong tội lỗi. Cứ thích ở trong đó, không muốn thoát ra. Thánh Augustino có một lời kinh thật dễ thương diễn tả tâm tình này, thánh nhân ghi trong cuốn Tự Thú của ngài, khi ngài đã trở lại với Chúa như sau, ngài xin: Lạy Chúa xin ban cho đức khiết tịnh (trong sạch), nhưng từ từ hẵng ban, đừng ban ngay bây giờ. Đó là ví dụ về đường vòng vo quanh co. Kẻ dọn đường đón Chúa phải sửa lại cho ngay, thì Thầy Giêsu mới tới.

  Con đường bị chặn lại đó, hay con đường kẽm gai ngày nay vẫn còn giăng đầy trên lối bước. Những thù hận, oán ghét chính là kẽm gai rào kín lối vào. Hai người thù oán nhau thì hết tiếp xúc, hết giáp mặt. Nếu có giáp mặt là sẽ giáp mặt để xin lửa bởi trời xuống tiêu huỷ hắn thôi.

  Tôi nghe có nhiều chị nói với tôi thế này: Con tha nhưng nhất định con không quên.

  Có anh chồng kia xúc phạm đến chị khi đi lăng nhăng gì đó. Chị biết được, nên chàng xin lỗi chị, chị tha cho. Nhưng thỉnh thoảng chị vẫn nhắc lại chuyện xưa. Hơi bị chạm, nên chàng nói.

  – “Chuyện đó em đã tha thứ cho anh rồi mà.”

  – “Thì em nhắc lại cho anh biết là em đã tha thứ.”

  Tha nhưng không quên thì cũng gần như chưa tha. Đài truyền hình Mỹ kia tuần nào cũng có một chương trình mang tựa đề: Forgive and Forget. Tha thứ và Quên luôn. Bấy giờ cuộn gai mới được dẹp lại cất đi, chứ nếu dẹp lại rồi để đó thì con đường vẫn có thể bị chặn lại, vì sơ ý là kẽm gai bung ra liền. Hãy dọn đường bằng cách cuộn kẽm gai lại cất đi thì mới không chặn bước Chúa đến với bạn.

  Đường hiểm trở ngày nay dẫy đầy. Có những người mang danh Kitô hữu đó nhưng cạnh tranh nhau, rình rập phục kích chờ những sơ hở của bạn bè, đồng nghiệp mà nhảy ra khai thác, ăn có, làm hại. Một lời nói sai, một cơ hội lỡ, một hành vi lầm là họ chụp ngay, ra tay làm hại. Đường hiểm trở như vậy, nếu ta không dọn dẹp, chắc chắc “chăm phần chăm” Chúa chẳng chịu chen chân vào đâu mà chớ!

  Con đường mù sương không thời nào không có, không nước nào vắng bóng, không chỗ nào nó không hiện diện. Mù sương khiến ta không nhận ra Chúa là ai-đúng hơn, không nhận ra ai là Chúa, và không nhận ra đồng loại là anh em. Ta chỉ dừng lại nơi con đường mù sương khiến ta không nhận ra đồng loại là anh em trên con đường đón Chúa.

  Con người nhiều khi cư xử với nhau như thú dữ, điều mà ngạn ngữ Latinh nói: Con người là chó sói của nhau (Homo lupus homini).

  Chỉ cần dán cho họ một nhãn hiệu, một cái mác, là ta không còn coi họ là anh em, là tứ hải giai huynh đệ, mà nhiều khi, tệ hơn không muốn thấy mặt họ nữa, muốn họ biến mất trên đời. Cái nhãn, cái mác đó có thể là da màu. Đảng 3K Ku Klux Klan thề không cho da màu sống trên đất Mỹ. Cái mác đó có thể là khủng bố, trục ác quỉ: ai khủng bố và ai chứa chấp khủng bố đều bị xử sự như nhau, tức là bom dội trên đầu họ, như TT Bush đã nói như thế sau biến cố 11-9, như Thủ Tướng Sharone của Israel dán cho Arafat cái nhãn là kẻ dung dưỡng khủng bo để tự cho mình làm những hành vi còn mạnh hơn khủng bố tức là tự do bắn phá giết hại từ trên không… Trước đây ít lâu, cái mác đó có thể là xét lại, là phản động, địa chủ, là thế này là thế nọ… Rồi cho bọn họ lên máy chém hết.

  Ta cũng đừng quên ngay trong giòng lịch sử giáo hội, cũng có những bóng đen lớn như thế, cũng có những sương mù dày như vậy, khi vào thời mà muốn kết án ai, giáo hội dán cho họ nhãn “phù thuỷ”, phù thuỷ là đi với quỷ, với ma, thế là cho lên dàn thiêu, cho lên máy chém. Phát minh một cái gì mới: coi chừng trò phù thuỷ. Những cái mác, cái nhãn đó như lớp mây mù dày đặc làm cho ta không nhận ra họ là người, là đồng loại, và là con Chúa, có một Cha chung.

  Ta mải nói chuyện thế sự, lịch sử, nói chuyện đâu đâu, có thể làm ta quên con đường sương mù không cho người nhận ra người là anh chị em vẫn còn nằm ngay trên mi cửa của gia đình, nằm ngay trong chính cảnh đẹp thay êm ái thay của cộng đoàn đời tu, nói chi đến nơi chợ đời, nơi công ăn sở làm, nó càng nằm chình ình ngay giữa.

  Để đạt một giải thưởng thể thao ở Thế Vận Hội, vận động viên phải tập luyện nhiều năm, nếu không nói là tập làm quen với môn loại đó từ lúc thiếu thời mới mong đạt được huy chương cấp quốc tế nhưng cũng là danh dự chóng qua. Để đạt được phần thưởng lớn lao vĩnh cửu, chúng ta càng phải chuẩn bị nhiều hơn. Thiên Chúa sẵn sàng ban cho con người phần thưởng lớn lao, nhưng Ngài muốn con người đón nhận phần thưởng cách xứng đáng. Ngay từ bây giờ, chúng ta lo chăm sóc linh hồn, điều hướng cuộc sống đời này cho đúng đường lối Chúa. Chúa không đến muộn nhưng Chúa muốn chờ đợi mọi người chuẩn bị đón Chúa, không muốn ai phải hư mất.

  Xưa kia, trước khi Chúa đến, Ngài sai Gioan Tẩy Giả dọn lòng dân Israel đón Chúa. Ngày nay, Chúa tiếp tục ban ơn và dạy chúng ta dọn lòng đón Chúa qua lời nhắc nhở của các linh mục, qua những biến cố của cuộc sống… các linh mục giúp chúng ta nhớ lời Chúa nói trong Kinh Thánh: hãy dọn lòng đón Chúa, sửa đổi, sống cho ngay thẳng. Chúa cũng nhắc chúng ta trong các biến cố của cuộc sống để chúng ta hướng lòng về Chúa và được gần Chúa hơn. Nhờ Bí tích Giải tội, chúng ta được thanh tẩy trong sạch, xứng đáng lãnh nhận các Bí tích khác nhất là Bí tích Thánh thể mỗi ngày. Và qua các Bí tích, Chúa ban dồi dào ơn phúc để chúng ta nên giống Chúa ngày một hơn, xứng đáng đứng vào hàng ngũ các thánh.

  Chúng ta là con cái Chúa, chúng ta không thể để lòng mình mê muội trong những cám dỗ của thế gian như quá coi trọng tiền bạc, địa vị, kiến thức… nhưng luôn nhớ tới Chúa, nhận thức sự hiện diện của Chúa trong thế giới. Chúng ta sống thế nào cho phù hợp với ý Chúa, cho đẹp lòng Chúa và luôn vui mừng vì ơn cứu độ Chúa dành cho mỗi người chúng ta.

  Trong việc chuẩn bị đón Chúa, chúng ta rất cần ơn Chúa Thánh Thần. Chúng ta hãy cầu xin với Ngài, năng nhớ tới Ngài, đừng để Ngài phải cô đơn. Chúng ta hãy biết thanh lặng mỗi ngày ít phút, để những lo toan, xô bồ của cuộc sống không làm chúng ta xa Chúa. Những công việc, vấn đề tiền bạc, địa vị, … chỉ là phương tiện cho chúng ta sống đạo. Chúng ta biết để các phương tiện trần thế qua một bên khi cầu nguyện, để lòng lắng nghe tiếng Chúa dạy bảo để đi đúng đường về nhà Cha của mình. Sức mạnh của Chúa Thánh Thần sẽ bổ sức cho chúng ta trên con đường theo Chúa. Chúa thánh Thần dạy chúng ta biết sống đạo, và thực thi thánh ý Chúa cho bản thân mình. Đời chúng ta sẽ bớt khổ nhọc khi đi theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần vì ách của Chúa êm ái, gánh của Chúa nhẹ nhàng. Cái khổ của người có tâm hồn trông cậy sẽ khác với với cái khổ của những người không biết hy vọng. Có Chúa, dù có khó nhọc chúng ta vẫn cảm thấy bình an và hơn nữa, cảm thấy vui sướng vì được giống Chúa Kitô trong niềm tin vào lời hứa của Người.

  Gioan lấy nước mà rửa cho người Do thái, còn chúng ta được tẩy rửa trong Chúa Thánh Thần. Do đó, mỗi ngày chúng ta càng trở nên giống Chúa hơn, quãng đại, vị tha hơn theo gương Chúa Giêsu. Chúng ta sẽ nên thánh nếu biết sống theo sự soi dẫn của Chúa.

  (Suy niệm của Lm. Giuse Tạ Duy Tuyền)

  Hôm nay chúng ta cùng chiêm ngắm một con người thật lạ lùng. Lạ lùng từ khi được cưu mang. Lạ lùng trong cách sống. Lạ lùng đến nỗi cha ông là Zacaria đã không tin rằng mình sẽ làm cha vào tuổi bóng đã ngả về chiều. Lạ lùng vì ngay từ trong dạ mẹ ông đã reo lên khi Chúa đến viếng thăm. Lạ lùng vì ông sống khắc khổ nơi rừng vắng. Ông chỉ ăn châu chấu với mật ong. Lạ lùng vì ông được người đời ca tụng nhưng ông đã từ khước tất cả danh vọng chỉ nhận mình là tiếng kêu nơi hoang địa. Cuộc đời ông luôn khiêm tốn nhỏ bé để Chúa được lớn lên. Ông có tên gọi thật khiêm nhường là Gioan.

  Tin mừng thánh Luca trình thuật về việc làm của ông cũng thật lạ lùng. “Có tiếng người hô trong hoang địa”. Tại sao ông lại hô giữa nơi hoang địa? Hoang địa khô cằn lại lắm hiểm nguy? Hoang địa làm sao có kẻ qua người lại mà ông đến nơi hoang địa để hô vang dọn đường cho Chúa? Thế mà tiếng hô của ông lại đánh động lòng người. Hàng ngàn người đã ăn năn sám hối. Hàng ngàn người tìm đến với ông để canh tân, sửa đổi cuộc đời. Như vậy, hoang địa ở đây có thể không mang nghĩa địa lý. Hoang địa ở đây chính là sa mạc của lòng người. Cuộc đời đã khô cạn tình người. Giữa phố xá đông người nhưng con người vẫn cô đơn, thất vọng, chán chường bởi sự ích kỷ, lạnh lùng trong quan hệ giữa người với người. Đây là “một ngõ vắng xôn xao nằm trong thành phố lớn”. Dù rằng thành phố có trăm ngàn ngõ ngách nhưng bởi tính ích kỷ và sự vô cảm nên xã hội vẫn đầy những ngõ vắng cô đơn của cuộc đời. Vâng, cuộc đời trở thành một hoang địa khi tình người đã mất. Khi người ta sống bên nhau nhưng không còn liên đới, chia sẻ với nhau thì con người vẫn cô đơn giữa lòng nhân thế. Cuộc đời trở thành một hoang địa khô cằn nên cuộc đời buồn nhiều hơn vui, nước mắt nhiều hơn nụ cười.

  Tiếng hô của ông đi xuyên qua hoang địa lòng người. Ông đề nghị sửa lại lối sống. Đường quanh co hãy uốn cho ngay thẳng. Người quanh co là người sống thiếu chân thật. Người quanh co thường có lối sống gian dối, điêu ngoa, sống lắc lẻo, lừa bịp. Ăn không nói có. Thêm điều đặt chuyện để hại người hại đời. Lối sống như vậy chỉ là một loại phá hoại sự yên ổn của xóm làng và gây chia rẽ khu xóm, chỉ khiến con người xa rời nhau. Làm sao có thể tin tưởng và yêu mến nhau nếu trong giao tiếp thiếu sự chân thành, lại còn thêm điều đặt chuyện? Gioan còn đề nghị phải lấp đầy thung lũng của lòng người. Vì “sông sâu còn có kẻ dò – Lòng người nham hiểm trùng khơi khôn dò”. Do vậy, phải lấp đầy thung lũng của những ngăn cách, của những phân biệt giai cấp và nghi kỵ hiểu lầm. Và cuối cùng là hãy bạt đi núi đồi của kiêu căng, tự mãn để nhờ đó mà con người khắp năm châu sẽ nắm tay nhau hát vang câu hát của thanh bình. Đây cũng là cách thức duy nhất để Nước Thiên Chúa hiển trị và ơn cứu độ của Thiên Chúa trải rộng đến muôn tâm hồn.

  Vâng thưa anh chị em, thế giới hôm nay vẫn còn đó tiếng kêu đơn độc giữa phố phường. Có biết bao người sống cô đơn lây lất vì thiếu sự cảm thông nâng đỡ của anh em bạn bè. Có biết bao trái tim đang co thắt trong đau khổ vì sự nghi kỵ, kết án, tẩy chay của anh em. Có biết bao cuộc đời đang thất vọng buông xuôi vì sự bỏ vạ, cáo gian, vì sự lừa gạt và hãm hại của đồng loại. Có biết bao giọt nước mắt vẫn rơi rớt trên giòng đời vì vô ơn bội bạc, vì sự bất trung, bất hiếu của những người thân trong gia đình. Và vẫn còn đó, còn rất nhiều những nỗi đau là hệ quả của một thế giới hoang địa khô cằn tình người.

  Mùa vọng giáo hội mời gọi chúng ta hãy tỉnh thức để nhận ra tiếng kêu cầu cứu của tha nhân. Hãy yêu mến tha nhân trong tình yêu chân thành, đừng lường gạt lẫn nhau, hãy sống thật lòng với nhau. Hãy xóa đi những hố sâu của nghi kỵ, hiểu lầm để sống cảm thông và tha thứ cho nhau, đừng gây chia rẽ và tạo nên những hố sâu của bất đồng, của oán hận hờn căm. Hãy xan bằng những ngăn cách bởi kiêu căng tự mãn bằng một đời sống hoà hợp với nhau trong tình anh em có chung một cha trên trời.

  Ước mong mỗi người chúng ta hãy sửa lại lối sống cho phù hợp với tin mừng cứu độ, để thiết lập một màu xanh yêu thương và ngập tràn niềm vui và hạnh phúc thay cho sự khô cằn của sa mạc tình người.

  (Suy niệm của Lm. Jos Tạ Duy Tuyền)

  Alfred Nobel được biết tới như người cổ súy mạnh mẽ cho hòa bình, chống lại chiến tranh. Nghiệt ngã thay, các sản phẩm sáng tạo nổi tiếng nhất của Nobel lại là thuốc nổ, những công trình nghiên cứu chấn động với chất nitroglycerine và các loại thuốc nổ khác.

  Khi tạo ra thuốc nổ, Nobel chưa từng nghĩ rằng các phát minh của ông rồi sẽ được dùng để phục vụ chiến tranh. Tuy nhiên khả năng tàn phá của thuốc nổ nhanh chóng được biết tới và người ta đã đưa chúng vào sử dụng trong chiến tranh.

  Vô tình năm 1888, tờ báo Pháp đăng tin nhà khoa học phát minh ra chất nổ Alfred Nobel qua đời với dòng tin:

  “Tiến sĩ Alfred Nobel, người trở nên giàu có nhờ tìm cách giết người nhanh hơn bao giờ hết, đã qua đời hôm qua”. Tờ báo dành cả trang để đăng bài cáo phó với ngôn từ mỉa mai Nobel, “tưởng nhớ” ông như một “kẻ buôn bán tử thần”. Nhưng người chết khi đó là anh trai ông, Alfred Ludvig.

  Bàng hoàng trước nhận định ấy, Nobel quyết định sử dụng tài sản tặng thưởng cho những thành tựu đem lại lợi ích cho nhân loại. Theo di chúc của Nobel, giải này sẽ chỉ được trao cho những con người có công lao gây dựng tình anh em giữa các quốc gia, giúp xóa bỏ hoặc giảm bớt quy mô quân đội thường trực và cổ súy cho các hội nghị hòa bình.

  Người ta nói rằng Alfred Nobel là một con người đã biết thức tỉnh và trở về trong sám hối. Dù rằng phát minh của ông không mục đích giết người nhưng gián tiếp để phục vụ chiến tranh gây nên những cái chết tang thương, thế nên, ông đã sám hối và dùng toàn bộ tài sản ấy để cổ súy cho hòa bình yêu thương.

  Cuộc đời vẫn có những sai lầm, điều quan trọng là biết nhận sai và sửa sai. Dẫu có muộn màng vẫn hơn. Dẫu có tái phạm vẫn can đảm sửa chữa và không cố tình ở lỳ trong tội.

  Thánh Gioan Baotixita là sứ giả của Thiên Chúa. Ông đến để sửa lại lỗi lầm cho con người. Ông đi trước Chúa để uốn lại lòng dân. Ông dọn lại những gồ ghề trong tâm hồn con người bởi những tham sân si. Ông sửa lại con đường để Chúa đến bằng việc sám hối ăn năn. Có bao nhiêu con người là có bấy nhiêu lối đi. Lối đi nào cũng có thể có sai lầm. Lối đi nào cũng có cạm bẫy giăng đầy.

  – Có con đường giăng kẽm gai là con đường của những kẻ thù hận nhau, ngăn chận những tương giao qua lại.

  – Có con đường đầy ổ phục kích: con đường của những kẻ cạnh tranh nhau, chờ cơ hội để hại nhau.

  – Có con đường sa mạc nóng bỏng: con đường của những kẻ khô khan việc đạo.

  – Có con đường quanh co: con đường của những kẻ lọc lừa dối gian.

  – Có con đường hầm u tối: con đường của những kẻ sống trong tội lỗi.

  – Có con đường cỏ dại mọc đầy: con đường của những kẻ không vướng mắc tội nặng nhưng còn rất nhiều tội nhẹ v.v. và v.v

  Gioan đã mời gọi con người dọn đường Chúa đến bằng sám hối. Sám Hối là thú nhận lỗi lầm, và hứa không tái phạm. Sám hối là hành động của bản thân biết nhìn ra tội lỗi của mình mà sửa đổi, mà canh tân. Không có sám hối sẽ không có những cuộc canh tân làm thay đổi đời sống và môi trường sống. Chính nhờ sám hối và bản thân được thăng tiến, môi trường cũng được đổi thay thêm xinh đẹp hơn.

  (Suy niệm của Lm. Jos Tạ Duy Tuyền)

  Mùa vọng luôn mời gọi: hãy dọn đường cho Chúa – hãy sửa lối cho thẳng để Chúa ngự đến. Hành vi dọn đường và sửa lối cho thẳng được thánh Gioan tiền hô mời gọi là hãy “Sám Hối”. Sám hối bao gồm nhận biết tội mình, hối tiếc vì đã phạm tội, và trông cậy vào ơn Chúa giúp mình chừa bỏ nó. Thiếu một trong ba yếu tố đó thì việc sám hối xem ra chưa trọn vẹn. Giuđa biết tội, hối tiếc vì tội đã làm nhưng ông thiếu niềm tin tưởng cậy trông vào sự tha thứ của Chúa, nên ông đã treo cổ tự vẫn. Thánh Phêrô cũng biết tội, cũng hối tiếc tội, nhưng thánh nhân còn trông cậy vào ơn Chúa nên đã trở lại với tình thương của Ngài.

  Chúng ta thử nhìn lại lối đường của chúng ta là thẳng ngay hay quanh co để sám hối những lối đường lầm lỗi của mình. Chúng ta có khúc quanh co, lồi lõm nào cần uốn nắn, sửa đổi. Lối mòn của chúng ta đang đi là nhân đức hay tội lỗi thành thói quen không thể sửa? Nhìn lại con đường chúng ta đang đi để uốn nắn sửa đổi cho phù hợp với tin mừng của Chúa.

  Trước tiên chúng ta cùng nhìn vào thế giới hôm nay, một thế giới có quá nhiều những lối mòn sai lầm nhưng người ta cố tình không nhìn nhận và không chịu sửa đổi như gian dối trong mọi lãnh vực: thông tin, giáo dục, thương trường. Tình trạng đó dẫn đến sự phá sản khắp nơi và trong mọi lãnh vực từ vật chất đến tinh thần.

  Thực vậy, trong những năm gần đây, người ta thường hay xôn xao về những vụ phá sản, bể nợ, thua lỗ và mất khả năng chi trả của rất nhiều công ty xí nghiệp. Song song với những phá sản về tài chính, chúng ta cũng chứng kiến những phá sản về đạo đức và tinh thần. Khủng bố, chiến tranh, bắt cóc, giết người, các tệ nạn xã hội ngày một gia tăng: xì ke, ma tuý, mại dâm. Mỗi ngày xem tivi chúng ta lại đau buồn khi thấy biết bao người đã chết do chiến tranh, khủng bố, cướp bóc, đói nghèo, bệnh tật. Ở Việt Nam còn có một vụ phá sản về tình người, ngay giữa gia đình vẫn không có tình yêu chân thành. Cụ thể: mỗi ngày hơn 1 người tự tử vì thiếu tình yêu từ gia đình. Vợ chồng thiếu chung thuỷ vơi nhau. Con cái thiếu tin tưởng nơi cha mẹ. Anh em lừa dối nhau.

  Trước sự phá sản về đạo đức, về giá trị làm người, Đức Piô X đã nói một cách xót xa: “Con người hôm nay đã đánh mất ý thức về tội”. Nghĩa là họ không còn sống theo lẽ phải, họ cố tình làm ngơ trước tiếng cảnh tỉnh của lương tâm, họ quá quen với khuynh hướng tuyệt đối về tự do nên họ không còn thấy những điều gì là cấm. Họ muốn, họ thích và họ làm mà không cần suy xét có hợp với luân thường đạo lý hay không?

  Trước tiên cũng nên nhớ lại: tội là toàn bộ những hành vi ác hại, sai quấy, mất trật tự của con người; đó là hành động ác hại làm đổ máu hoặc xúc phạm đến danh dự, là trộm cướp, vu khống, phẫn nộ, lười biếng, là kiêu căng chà đạp người khác, là đam mê nhục dục, v.v… mà truyền thống gọi là bảy mối tội đầu. Như vậy nguồn gốc sự dữ hệ tại ở chính lòng người. Chính lòng dạ con người là nguyên nhân dẫn đến những sự dữ ở trần gian.

  Căn nguyên của tội chính là con người đã dùng sai sự tự do. Sự tự do đích thực là tự do hướng về sự thiện, là điều khiển hành vi nhân linh của con người theo lề luật tự nhiên, theo những quy tắc của luân thường đạo lý, hay nói cách khác chính là biết sử dụng tự do để điều khiển hành vi của mình theo lẽ phải. Nhiều người lầm tưởng rằng, tự do là muốn làm gì thì làm, nhưng thực ra họ đã đánh mất tự do khi buông mình theo những đam mê thấp hèn, những thói hư tật xấu. Họ bị lệ thuộc vào đam mê nghĩa là họ mất tự do đích thực. Họ trở thành nô lệ của những thói hư tật xấu mà các nhà luân lý gọi là nô lệ tội lội. Adam tưởng đã sử dụng tự do theo ý mình nhưng thực ra ông đã đánh mất tự do khi không chế ngự được bản tính kiêu căng của mình. Cain đã đánh mất tự do khi để sự ghen tương làm chủ dẫn đến án mạng mà hậu quả là cả đời trốn chạy, bất an và lo sợ. Con người ngày hôm nay tưởng rằng mình có khả năng làm ra vật chất và tận hưởng theo ý mình, nhưng thực ra họ đã để mình lệ thuộc vào những tiện nghi vật chất, trở thành nô lệ cho vật chất một cách mù quáng đến độ, số tiền làm ra chỉ đủ để trang trải cho những tiện nghi, những trò vui chơi giải trí. Rốt cuộc vẫn cảm thấy thiếu thốn vì chẳng bao giờ con người thỏa mãn những nhu cầu vật chất tầm thường.

  Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta cần xét lại con đường chúng ta đang đi có phải là con đường quanh co, thiếu chân thành với nhau, thế nên, vẫn còn đó sự gian dối, thiếu cởi mở, với nhau không? Con đường chúng ta vẫn còn đó khúc quanh co của sự trốn tránh bổn phận, của sự giả hình, của sự thiếu duyệt xét lương tâm nên hành động hồ đồ và làn thương tổn đến tha nhân. Con đường chúng ta đang đi là con đường gồ ghề bởi những lời nói thiếu suy nghĩ, thiếu bác ái, thiếu xây dựng, luôn chỉ trích nặng lời với nhau, dẫn đến một đời sống thiếu hoà nhã với mọi người, thiếu khiêm tốn nên luôn bẳn gắt, luôn khó chịu về người khác một cách vô cớ, đôi khi nóng giận một cách hồ đồ mà không có nguyên do. Con đường chúng ta vẫn còn những thung lũng của những tư tưởng lỗi đức trong sạch, những ước muốn lầm lạc, luôn làm chúng ta quyến luyến các tạo vật mà xa lìa Chúa, vẫn còn đó những hố sâu của chia rẽ, hận thù, luôn gây ra bất hoà, luôn ganh ghét, luôn nghi kỵ với nhau. Con đường chúng ta đang đi, vẫn còn đó những đỉnh đồi kiêu ngạo luôn đề cao mình quá đáng đến coi khinh anh em, không bao giờ chịu thua kém người khác.

  Tất cả những ngọn đồi, những vực sâu, những khúc quanh co, những lượn sóng gồ ghề ấy ngăn chặn Chúa đến với ta. Vì thế mùa vọng, là thời gian mời gọi chúng ta hãy sửa chữa lại con đường thiêng liêng cho tốt đẹp để đón Chúa đến. Hãy bạt đi thói kiêu căng tự mãn. Hãy bạt đi tính tự ái ngang ngạnh. Hãy lấp đi những hố sâu tham lam, chia rẽ, bất hoà. Hãy lấp đi những sự trống vắng Thiên Chúa nơi tâm hồn bằng đời sống cầu nguyện và hy sinh. Hãy uốn thẳng lại những quanh co dối trá và giả hình. Hãy san bằng những nghi kỵ, ganh ghét, bất hoà. Hãy san bằng những lượn sóng gồ ghề nói hành, nói xấu nhau nhưng hãy luôn nói tốt, nghĩ tốt về nhau.

  Đó là cách duy nhất để dọn lòng Chúa đến, để Chúa giáng sinh mang lại niềm vui cho tâm hồn chúng ta.

  (Suy niệm của Lm. Jos Tạ Duy Tuyền)

  Con người thường có những lỗi lầm. Lỗi lầm khiến con người trở nên xấu xa. Lỗi lầm càng nhiều thì xấu xa càng ghê sợ hơn. Thế nên, con người thường có khuynh hướng che giấu tội lỗi của mình. Đôi khi còn đóng kịch để che đậy bản tính xấu xa của mình. Sống giả dạng người tốt để đánh lừa anh em.

  Có đôi vợ chồng nọ, mới cưới nhau về được khoảng một tuần, anh nói với vợ rằng,

  – Xin em hứa với anh là đừng bao giờ mở cái hộp này ra, bao lâu anh đang còn sống.

  – Sau bốn mươi năm sống chung, gia đình rất hạnh phúc. Một hôm ông đi vắng, bà ở nhà một mình, tò mò lấy cái hộp từ dưới chân giường ra, không hiểu là ông đã giấu cái gì trong hộp. Người vợ nghĩ rằng đã sống với nhau bốn mươi năm, cái gì cũng biết hết rồi, ngoài trừ cái hộp này.

  – Bà liền mở hộp ra xem, và trong hộp có năm vỏ bia, và một trăm hai mươi lăm đồng, năm chục xu. Bà nghĩ rằng chỉ có vậy thôi mà sao ông bí mật thế.

  – Khi Ông đi làm về, bà liền đến tự thú với ông. Và bà hỏi ông rằng, tại sao trong hộp lại có năm vỏ bia? Ông trả lời, năm vỏ bia là tượng trưng cho mỗi lần tôi làm lỗi với bà, thì tôi uống một lon. Người vợ thấy vậy cũng vui vui, vì nghĩ rằng, sống với nhau bốn mươi năm, mà ông chỉ làm lỗi với mình chỉ có năm lần, kể cũng quá ít.

  – Bà tiếp, vậy còn một trăm hai mươi lăm đồng, và năm chục xu thì sao?

  – Ông đáp, “thì là tiền bán vỏ lon bia chứ gì. “

  Hóa ra tình yêu vẫn có những phản bội. Phản bội vì yếu đuối. Phản bội vì nông cạn. Phản bội có thể xảy đến khi mình thiếu tự chủ, mất kiểm soát tình cảm dễ dẫn đến phản bội với nhau. Nhưng nếu phản bội mãi mà không nhận ra sai lỗi của mình thì thật bất hạnh cho mình và cho gia đình. Điều quan yếu là biết sám hối và đứng dậy sau những lần vấp ngã. Dẫu có muộn màng vẫn hơn. Dẫu có tái phạm vẫn còn sửa chữa vì không cố tình ở lỳ trong tội lỗi.

  Thánh Gioan B. là sứ giả của Thiên Chúa. Ông đến để sửa lại lỗi lầm cho con người. Ông đi trước Chúa để uốn lại lòng dân. Ông dọn lại những gồ ghề trong tâm hồn con người bởi những tham sân si. Ông đưa ra phương án sửa lại lỗi lẫm bằng việc sám hối ăn năn.

  Sám là thú nhận lỗi lầm, Hối là hứa từ nay không tái phạm. Sám Hối là thú nhận lỗi lầm, và hứa không tái phạm. Sám hối là hành động của bản thân biết nhìn ra tội lỗi của mình mà sửa đổi, mà canh tân. Không có sám hối sẽ không có những cuộc canh tân làm thay đổi đời sống và môi trường sống. Chính nhờ sám hối và bản thân được thăng tiến, mỗi trường cũng được đổi thay thêm xinh đẹp hơn.

  Sám hối là động lực giúp con người hoàn chỉnh bản thân mình. Nhờ sám hối mà ta chỉnh tu lại con người mình thêm xinh đẹp hơn. Madalena đã từng sám hối để từ bỏ con người trắc nết mà biến đổi trở thành người đi theo Chúa. Augutino đã từng sám hối để bỏ đường rộng thênh thang chiều theo tính xác thịt mà biến đổi trờ thành một đại thánh cho Giáo hội. Có rất nhiều những con người đã đổi đời nhờ sám hối mà chỉnh tu lại lối đi của mình theo đường lối Thiên Chúa.

  (Trích trong “Như Thầy đã yêu”)

  Pat William có kể một câu chuyện rất đặc sắc trong cuốn The Power Within You như sau:

  Cordell Brown, một bệnh nhân vị bhứng liệt nào, đến câu lạc bộ Quán Quân Thế Giới Philadelphia Phillies. Anh bước đi khó khăn, nói năng ấp úng, nên khi anh tới, các thành viên quay mặt đi như không nhìn thấy. Anh có thể nói gì với những siêu minh tinh màn bạc Steve Carleton, hoặc như Mike Schmit, những kẻ sống rất phong lưu ngàn lần xa anh.

  Tuy không được đón tiếp nhiệt tình, anh vẫn nói: Tôi biết rằng tôi rất khác biệt với các bạn, “nhưng nhờ ơn Chúa mà tôi được như thế này”. (1 Cr 15,10). Và anh thao thao bất tuyệt nói về long nhân hậu của Thiên Chúa đã tuôn đổ phúc lộc xuống trên cuộc đời anh. Anh mạnh mẽ xác quyết: “Các bạn có thể thành công suốt cả cuộc đời, lãnh cả triệu đô la mỗi n ăm, nhưng khi ngày giờ đến, ngày mà người ta đóng nắp quan tài của các bạn lại, thì các bạn cũngnhư tôi. Mọi n gười đều như nhau. Tôi không cần những gì các bạn đang có, nhưng tôi chắc chắn rằng các bạn cần một điều mà tôi luôn có, đó là Đức Giêsu Kitô”.

  Suốt chiều dài lịch sử Cựu Ước, Thiên Chúa đã chuẩn bị cho con người đón tiếp Đức Kitô. Và khi đến thời gian đã định Thiên Chúa dùng Gioan Tiền Hô, một tiên tri vĩ đại gạch nối giữa Cựu và Tân ước để chuẩn bị cho Đấng Cứu Thế: “Có tiếng kêu trong hoang địa; hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng” (Mc 1,3).

  Gioan không làm cách mạng, ngài không bắt người ta phải thay đổi cuộc sống, thay đổi địa vị xã hội, cỏ dù là thu thuế hay binh lính, hai hạng người mà thời bất giờ bị coi khinh và xem thường. Nhưng Gioan chỉ nhắc nhở, thúc dụ mọi người hãy cải thiện đời sống, đổi mới tâm hồn để sẵn sang chờ đón Chúa đến.

  Để gặp gỡ Đức Kitô, chúng ta không thể làm gì khác Gioan, sống khó nghèo và đớn sơ trong cách ăn mặc và lối sống.

  Để gặp gỡ Đức Kitô, chúng ta không thể sống buông thả theo tính khoe khoang và tự mãn.

  Để gặp gỡ Đức Kitô, chúng ta không thể không học nơi Gioan long khiêm nhường, luôn qui hướng mọi vinh quang về cho Chúa.

  Mùa vọng là thời gian của hy vọng. Con thuyền hy vọng của người tín hữu Kitô luôn chất đầy tin tưởng và phó thác:

  – Tin tưởng Thiên Chúa không bao giờ thất vọng về con người, nên chúng ta cũng đừng thất vọng về chính mình.

  – Phó thác cho Thiên Chúa tình yêu, nên dù tội lỗi có ngập tràn, khổ đau có chồng chất, chúng ta vẫn một niềm cậy trông.

  Tin tưởng và phó thác là đôi mắt của người tín hữu nhìn thẳng vào Chúa mà hy sinh và từ bỏ.

  (Suy niệm của Lm Giuse Nguyễn Hữu An)

  Trong Tác phẩm “Người phu quét lá”, Đức Giám Mục Nguyễn Khảm đã ví von, đời Linh mục như người phu quét lá: “Người phu quét lá bên đường. Quét cả nắng chiều quét cả mùa thu” (Ns. Trịnh Công Sơn).

  Người phu quét lá, hàng ngày dù mưa dầm hay nắng hạn, vẫn luôn có mặt từ sáng sớm tinh sương trên mọi nẻo đường thành phố để dọn đường sạch sẽ cho ngàn ngàn con người sắp đi qua. Linh mục, mỗi ngày cũng dọn đường tâm hồn cho con người đi đến với Thiên Chúa và để Thiên Chúa đến với con người.

  Trong ý nghĩa đó, có thể nói Gioan Tiền Hô cũng là “Người phu quét lá” dọn đường cho Chúa Cứu Thế đến với nhân loại.

  Bước vào Mùa Vọng, chúng ta gặp lại Gioan Tiền Hô, vị ngôn sứ đi trước dọn đường và dọn lòng người để đón Đấng Cứu Thế. Thực thi sứ vụ dọn đường, Ngôn Sứ Gioan luôn gắn bó với Thiên Chúa và sống gần gũi với con người. Lời Chúa, Gioan chiêm niệm trong hoang địa qua nhiều năm tháng đã giúp ông tiếp xúc, gặp gỡ với nhiều hạng người qua những vùng ven sông Giođan. Lời Chúa, Gioan nghe đã trở thành Lời Chúa ông công bố. Tiếng Chúa gọi Gioan đã trở thành tiếng ông mời gọi mọi người.Gioan trở nên trung gian làm người dọn con đường tâm hồn cho anh chị em mình đến với Chúa Cứu Thế.

  Các chương từ 40-55 trong sách Tiên tri Isaia, được gọi là Sách An Ủi dân Israel. Sau khi Giêrusalem bị thất thủ, dân phải đi đầy sang Babylon, Thiên Chúa dùng Tiên tri Isaia loan báo cho dân ngày giải thoát. Vì vậy tiếng hô: “hãy mở một con đường cho Đức Chúa” (Is 40,3) là câu hoàn tất lệnh truyền của Thiên Chúa trước đó: “Hãy an ủi, an ủi dân Ta. Hãy ngọt ngào khuyên bảo Giêrusalem, và hô lên cho Thành: thời phục dịch của Thành đã mãn, tội của Thành đã đền xong” (Is 40,2). Lời rao giảng của Gioan Tẩy Giả hoàn tất các lời hứa của Thiên Chúa: “Này ta sai sứ giả của Ta đi trước mặt Con, người sẽ dọn đường cho Con.” (Mc 1,2). Và mở đường cho ơn cứu độ phổ quát. Trước khi là một sứ điệp loan báo, Tin Mừng là một biến cố, một con người cụ thể, Đức Giêsu Kitô: Con Thiên Chúa hằng sống (Mc 15,39).

  Thánh Máccô đã thấy rõ nơi Gioan Tẩy Giả là người thực hiện các điều mà Is 40,3 loan báo, là người giúp chuẩn bị lòng dân đón chờ Đấng Cứu Thế. Sứ điệp mà ông kêu gọi mọi người dọn lòng chuẩn bị đón Chúa đến chính là: sám hối và canh tân cuộc sống.Lòng ăn năn thống hối đích thực không hệ tại nơi những tình cảm chóng qua, hay những nghi thức bên ngoài nhưng phải phát xuất từ chính nội tâm bên trong, từ chính niềm tin mong đợi Chúa đến.

  Gioan là vị ngôn sứ cuối cùng của Cựu ước. Sau 5 thế kỷ vắng bóng ngôn sứ, nay Gioan xuất hiện với sứ mạng Tiền Hô. Ông đáp lại tiếng Chúa gọi, ra đi rao giảng về Nước Trời, dọn đường cho Chúa Giêsu, Đấng Cứu Tinh nhân loại đến trần gian. Ông đã chu toàn ơn gọi cách nhiệt thành và đã chết anh hùng cho sứ vụ. (x. Mt 14,3012; Mc 6,17-19). Cuộc đời Gioan là một thiên anh hùng ca, bất khuất trước cường quyền, bao dung với tội nhân.

  Gioan có một cuộc sinh ra kỳ lạ, một lối sống khác thường. Gioan chọn con đường tu khổ chế: ăn châu chấu và mật ong rừng, uống nước lã và mặc áo da thú. Sống trong hoang địa trơ trụi, vắng người, thiếu sự sống. Nhưng chính ở đó mà Gioan đã lớn lên và trưởng thành trong sự gặp gỡ thâm trầm với Thiên Chúa.

  Gioan nhắc lại lời tiên tri Isaia: “Mọi thung lũng phải lấp cho đầy, khúc quanh co phải uốn cho ngay, đường lồi lõm phải san cho phẳng” (Lc 3,5). Gioan mời dân chúng sám hối. Không thể tiếp tục sống như xưa nữa. Đã đến lúc phải đổi đời, đổi lối nhìn, đổi lối nghĩ. Như thế, Gioan kêu gọi hãy dọn đường cho Đấng Cứu Thế đến. Phải lấp cho đầy những hố sâu tham lam ích kỷ hẹp hòi. Phải uốn cho ngay những lối nghĩ quanh co, những tính toán lệch lạc. Phải san cho phẳng những đồi núi kiêu căng tự mãn. Phải bạt cho thấp những gồ ghề của bất công bất chính.

  Phụng vụ Chúa nhật II Mùa Vọng mời gọi chúng ta chuẩn bị con đường cho Chúa Cứu Thế ngự đến. Chúa đến là niềm vui cho toàn thể nhân loại. Nhưng để được hưởng niềm vui này, mỗi người cũng như toàn thể nhân loại phải biết dọn đường cho Người. Dọn đường là nỗ lực hoán cải bản thân, tẩy trừ tội lỗi trong đời sống; đồng thời trong xã hội, cũng cần sự hoán cải tập thể, để tình yêu và chân lý, công lý và hòa bình được ngự trị.

  Đạo là con đường dẫn đến Thiên Chúa. Đạo là ngón tay chỉ mặt trăng. Nếu không có đường thì không đi đến đâu cả. Một đất nước có văn minh hay không là do hệ thống đường sá.

  Đạo từ nguyên thuỷ luôn mang ý nghĩa trong sáng, ngay thẳng, công minh. Đạo dẫn đưa con người đến chân thiện mỹ.

  Đạo là đường nên có thể nói sống đạo là sống ngoài đường, sống với người khác, sống với cuộc đời. Abraham khởi đầu sứ mạng mới bằng việc lên đường từ giã thành Ur để sang đất hứa. Và lịch sử Do thái là những chuyến xuất hành di cư, lang thang trong sa mạc, lưu đầy và mất quê hương trong một thời gian dài. Gioan rao giảng và làm phép rửa khắp mọi nẻo đường. Chúa Giêsu sống ở thế gian bằng những cuộc lên đường sang Ai cập, về Nazareth, lên sa mạc, vào đền thánh và trở lại Galilêa. Cuộc sống công khai của Chúa ít là có ba cuộc hành trình lên Giêrusalem. Và sau cùng Ngài lên đường về nhà Cha.

  Vì là đường nên nên đạo luôn mở ra nối kết và đón nhận cuộc sống, đón nhận mọi người, không phân biệt ai với tinh thần yêu thương của Thiên Chúa. Tin Mừng chính là đạo, là con đường mà Chúa Giêsu vạch ra cho chúng ta đi theo Ngài.

  Đường quan trọng nhất là đường vào cõi lòng. Gioan đã chỉ cho thấy rằng, mỗi con người đều có ít nhiều đồi núi kiêu ngạo, thung lũng ích kỷ, ghồ ghề khúc khuỷu trong các mối quan hệ. Có bao lối nghĩ quanh co, có bao tính toán lệch lạc, có những lũng sâu tăm tối thiếu vằng ánh sáng tình yêu. Sửa đường theo Gioan là sám hối. Nhìn lại con đường mình đã đi qua, sửa lại những sai lệch nếu có. Những gì cong queo hãy san cho thẳng. Những gì cao cao, cần bạt xuống thấp. Lúc đó mới nhìn thấy ơn cứu độ của Chúa. Sửa cho thẳng, lấp cho đầy, uốn cho ngay, san cho phẳng, bạt cho thấp. Đó là sứ điệp Gioan gởi tới chúng ta trong Mùa Vọng này, để chúng ta dọn lòng mình thành đại lộ thênh thang mở ra với Chúa Cứu Thế.

  Con đường mà Gioan nói tới đây chính là đường vào cõi lòng. Con đường nội tâm của mọi người. Sửa con đường nội tâm là thay đổi cõi lòng, thay đổi cuộc sống để xứng đáng đón tiếp Chúa Cứu Thế.

  Sửa đường cho Chúa đến là cần thiết và hợp lý. Khi đón tiếp một vị khách quý, người ta thường sửa sang đường sá, làm sạch đẹp nơi vị khách sẽ đến. Như thế là biểu lộ lòng kính trọng đối với vị khách. Thiên Chúa là vị khách cao trọng nhất. Người hạ mình đến thăm và ở lại cùng sống với thân dân của Người. Đó là hạnh phúc tuyệt vời nên cần phải dọn tâm hồn xứng đáng. Như con đường cho Chúa đi qua. Như căn nhà cho Chúa ngự tới. Chúa đứng ngoài cửa lòng và gõ cửa, ai mở thì Ngài đi vào. Con đường có thể có chông gai tội lỗi, có nổi đam mê tiền lợi danh, có những tính hư nết xấu. Cho nên trong cõi lòng đó phải có im lặng như cõi lòng Mẹ Maria ghi nhớ, suy niệm và không nói gì. Chỉ nói những lời để giúp đỡ người khác. Tâm hồn Mẹ bình an nên nghe rõ tiếng Chúa và chỉ nghe được tiếng Chúa mà thôi. Như thế dọn đường chính là tạo im lặng cho tâm hồn để nghe được tiếng Chúa và chỉ nghe được tiếng Chúa mà thôi.

  Dọn đường còn là tỉnh thức đợi chờ Chúa đi xa trở về. Như năm cô khôn ngoan có sẵn dầu đèn. Như những đầy tớ làm lợi những nén vàng cho chủ. Như tên lính canh thành luôn chú ý những biến chuyển chung quanh. Mỗi cá nhân, ai cũng có những tật xấu, những khuyết điểm, vị kỷ kiêu căng, tham lam đố kỵ ghen ghét lười biếng hèn nhát… Xã hội nào cũng có bất công, những lạm dụng quyền bính, những hủ tục, những tệ đoan, những điều ấy làm cho con người đau khổ, trì trệ, không phát triển.

  Dọn đường căn bản là ở trong nội tâm, sám hối để canh tân, sửa đổi để trở nên tốt lành thánh thiện hơn. Những con đường, thường được làm bằng đất đá nhựa bê tông. Những con đường trên mặt đất, trên sông trên biển trên bầu trời là những con đường vật lý. Những con đường tâm lý, con đường tinh thần, con đuờng lòng người mới quan trọng hơn. Nguyễn Bá Học đã nói: đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà chỉ vì lòng người ngại núi e sông.

  Sống đạo bao giờ cũng đòi hỏi nhiều cố gắng và tỉnh thức. Mùa Vọng, Giáo hội cho chúng ta chiêm ngắm mẫu gương của Gioan. Sống gắn bó với Thiên Chúa và gần gũi với con người. Như thế mỗi người sẽ sống đạo hôm nay với tất cả niềm vui hạnh phúc cho bản thân và cho tha nhân.

  (Suy niệm của Lm. Giuse Nguyễn Hữu An)

  Thư HĐGMVN 2006 đã khẳng định: “Đời sống đạo vừa cần găn bó với Thiên Chúa, vừa phải đi đến với anh em”.

  Chúa nhật II Mùa vọng, Giáo hội giới thiệu cho chúng ta khuôn mặt Gioan Tiền hô, một ngôn sứ luôn gắn bó với Thiên Chúa, rất gần gũi với con người. Lời Chúa Gioan chiêm niệm trong hoang địa qua nhiều năm tháng đã giúp ông tiếp xúc, gặp gỡ với nhiều hạng người qua những vùng ven sông Giođan. Lời Chúa Gioan nghe đã trở thành lời Chúa ông công bố. Tiếng Chúa gọi Gioan đã trở thành tiếng ông mời gọi mọi người. Gioan trở nên trung gian làm người dọn con đường tâm hồn cho anh chị em mình đến với Chúa Cứu Thế.

  Gioan là vị ngôn sứ cuối cùng của Cựu ước. Sau 5 thế kỷ vắng bóng ngôn sứ, nay Gioan xuất hiện với sứ mạng Tiền hô. Ông đáp lại tiếng Chúa gọi, ra đi rao giảng về Nước Trời, dọn đường cho Chúa Giêsu, Đấng Cứu Tinh nhân loại đến trần gian. Ông đã chu toàn ơn gọi cách nhiệt thành và đã chết anh hùng cho sứ vụ. (x. Mt 14,3012; Mc 6,17-19). Cuộc đời Gioan là một thiên anh hùng ca, bất khuất trước cường quyền, bao dung với tội nhân.

  Gioan có một cuộc sinh ra kỳ lạ, một lối sống khác thường. Gioan chọn con đường tu khổ chế: ăn châu chấu và mật ong rừng, uống nước lã và mặc áo da thú. Sống trong hoang địa trơ trụi, vắng người, thiếu sự sống. Nhưng chính ở đó mà Gioan đã lớn lên và trưởng thành trong sự gặp gỡ thâm trầm với thiên Chúa.

  Gioan nhắc lại lời tiên tri Isaia: “Mọi thung lũng phải lấp cho đầy, khúc quanh co phải uốn cho ngay, đường lồi lõm phải san cho phẳng” (Lc 3,5). Gioan mời dân chúng sám hối. Không thể tiếp tục sống như xưa nữa. Đã đến lúc phải đổi đời, đổi lối nhìn, đổi lối nghĩ. Như thế, Gioan kêu gọi hãy dọn đường cho Đấng Cứu Thế đến. Phải lấp cho đầy những hố sâu tham lam ích kỷ hẹp hòi. Phải uốn cho ngay những lối nghĩ quanh co, những tính toán lệch lạc. Phải san cho phẳng những đồi núi kiêu căng tự mãn. Phải bạt cho thấp những gồ ghề của bất công bất chính.

  Đạo là con đường dẫn đến Thiên Chúa. Đạo là ngón tay chỉ mặt trăng. Nếu không có đường thì không đi đến đâu cả. Một đất nước có văn minh hay không là do hệ thống đường sá.

  Đạo từ nguyên thuỷ luôn mang ý nghĩa trong sáng, ngay thẳng, công minh. Đạo dẫn đưa con người đến chân thiện mỹ.

  Đạo là đường nên có thể nói sống đạo là sống ngoài đường, sống với người khác, sống với cuộc đời. Abraham khởi đầu cuộc sống thật bằng việc lên đường từ giã thành Ur để sang đất hứa. Và lịch sử Do thái là những chuyến xuất hành di cư, lang thang trong sa mạc, lưu đầy và mất quê hương trong một thời gian dài. Gioan rao giảng và làm phép rửa khắp mọi nẻo đường. Chúa Giêsu sống ở thế gian bằng những cuộc lên đường sang Ai cập, về Nazareth, lên sa mạc, vào đền thánh và trở lại Galilêa. Cuộc sống công khai của Chúa ít là có ba cuộc hành trình lên Giêrusalem. Và sau cùng Ngài lên đường về nhà cha.

  Vì là đường nên nên đạo luôn mở ra nối kết và đón nhận cuộc sống, đón nhận mọi người, không phân biệt ai với tinh thần yêu thương của Thiên Chúa. Tin mừng chính là đạo, là con đường mà Chúa Giêsu vạch ra cho chúng ta đi theo ngài.

  Đường quan trọng nhất là đường vào cõi lòng. Gioan đã chỉ cho thấy rằng, mỗi con người đều có ít nhiều đồi núi kiêu ngạo, thung lũng ích kỷ, ghồ ghề khúc khuỷu trong các mối quan hệ. Có bao lối nghĩ quanh co, có bao tính toán lệch lạc, có những lũng sâu tăm tối thiếu vằng ánh sáng tình yêu. Sửa đường theo Gioan là sám hối. Nhìn lại con đường mình đã đi qua, sửa lại những sai lệch nếu có. Những gì cong queo san cho thẳng. Những gì cao cần bạt xuống. Lúc đó mới nhìn thấy ơn cứu độ của Chúa. Sửa cho thẳng, lấp cho đầy, uốn cho ngay, san cho phẳng, bạt cho thấp. Đó là sứ điệp Gioan gởi tới chúng ta trong Mùa Vọng này, để chúng ta dọn lòng mình thành đại lộ thênh thang mở ra với Chúa Cứu Thế.

  Con đường mà Gioan nói tới đây chinh là đường vào cõi lòng. Con đường nội tâm của mọi người. Sửa con đường nội tâm là thay đổi cõi lòng, thay đổi cuộc sống để xứng đáng đón tiếp Chúa Cứu Thế. Sửa đường cho Chúa đến là cần thiết và hợp lý. Khi đón tiếp một vị khách quý, người ta thường sửa sang đường sá, làm sạch đẹp nơi vị khách sẽ đến. Như thế là biểu lộ lòng kính trọng đối với vị khách. Thiên Chúa là vị khách cao trọng nhất. Người hạ mình đến thăm và ở lại cùng sống với thân dân của Người. Đó là hạnh phúc tuyệt vời nên cần phải dọn tâm hồn xứng đáng. Như con đường cho Chúa đi qua. Như căn nhà cho Chúa ngự tới. Chúa đứng ngoài cửa lòng và gõ cửa, ai mở thì Ngài đi vào. Con đường có thể có chông gai tội lỗi, có nổi đam mê tiền lợi danh, có những tính hư nết xấu. Cho nên trong cõi lòng đó phải có im lặng như cõi lòng Mẹ Maria ghi nhớ, suy niệm và không nói gì. Chỉ nói những lời để giúp đỡ người khác. Và tâm hồn ấy bình an nên nghe rõ tiếng Chúa và chỉ nghe được tiếng Chúa mà thôi. Như thế dọn đường chính là tạo im lặng cho tâm hồn để nghe được tiếng Chúa và chỉ nghe được tiếng Chúa mà thôi.

  Dọn đường còn là tỉnh thức đợi chờ Chúa đi xa trở về. Như năm cô khôn ngoan có sẵn dầu đèn. Như những đầy tớ làm lợi những nén vàng cho chủ. Như tên lính canh thành luôn chú ý những biến chuyển chung quanh. Mỗi cá nhân, ai cũng có những tật xấu, những khuyết điểm, vị kỷ kiêu căng tham lam đố kỵ ghen ghét lười biếng hèn nhát… Xã hội nào cũng có bất công, những lạm dụng quyền bính, những hủ tục, những tệ đoan, những điều ấy làm cho con người đau khổ, trì trệ, không phát triển.

  Dọn đường căn bản là ở trong nội tâm, sám hối để canh tân, sửa đổi để trở nên tốt lành thánh thiện hơn. Những con đường thường được làm bằng đất đá nhựa bê tông. Những con đường trên mặt đất, trên sông trên biển trên bầu trời là những con đường vật lý. Những con đường tâm lý, con đường tinh thần, con đuờng lòng người mới quan trọng hơn. Nguyễn Bá Học đã nói: đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà chỉ vì lòng người ngại núi e sông.

  Phụng vụ Chúa nhật II Mùa Vọng mời gọi chúng ta chuẩn bị con đường cho Chúa Cứu Thế ngự đến. Chúa đến là niềm vui cho toàn thể nhân loại. Nhưng để được hưởng niềm vui này, mỗi người cũng như toàn thể nhân loại phải biết dọn đường cho Người.

  Dọn đường là nỗ lực hoán cải bản thân, tẩy trừ tội lỗi trong đời sống; đồng thời trong xã hội, cũng cần sự hoán cải tập thể, để tình yêu và chân lý, công lý và hòa bình được ngự trị.

  Các chương từ 40-55 trong sách Tiên tri Isaia, được gọi là Sách An Ủi dân Israel. Sau khi Giêrusalem bị thất thủ, dân phải đi đầy sang Babylon, Thiên Chúa dùng Tiên tri Isaia loan báo cho dân Người ngày giải thoát. Vì vậy tiếng hô: “hãy mở một con đường cho Đức Chúa” (Is 40,3) là câu hoàn tất lệnh truyền của Thiên Chúa trước đó: “Hãy an ủi, an ủi dân Ta. Hãy ngọt ngào khuyên bảo Giêrusalem, và hô lên cho Thành: thời phục dịch của Thành đã mãn, tội của Thành đã đền xong” (Is 40,2).

  Lời rao giảng của Gioan Tẩy Giả hoàn tất các lời hứa của Thiên Chúa: “Này ta sai sứ giả của Ta đi trước mặt Con, người sẽ dọn đường cho Con.” (Mc 1,2). Và mở đường cho ơn cứu độ phổ quát. Trước khi là một sứ điệp loan báo, Tin Mừng là một biến cố, một con người cụ thể, Đức Giêsu Kitô: Con Thiên Chúa hằng sống (Mc 15,39).

  Mác-cô đã thấy rõ nơi Gioan Tẩy Giả là người thực hiện các điều mà Is 40,3 loan báo. Là người giúp chuẩn bị lòng dân đón chờ Đấng Cứu Thế. Sứ điệp mà ông kêu gọi mọi người chuẩn bị lòng mình đón Chúa đến chính là: sám hối và canh tân cuộc sống.

  Lòng ăn năn thống hối đích thực không hệ tại nơi những tình cảm chóng qua, hay những nghi thức bên ngoài. Nhưng phải phát xuất từ chính nội tâm bên trong, từ chính niềm tin mong đợi Chúa đến.

  Hơn 2000 năm qua, sứ điệp “dọn đường Chúa đến” vẫn cần thiết cho mọi người qua mọi thời cho đến ngày cuối cùng. Con đường cho Chúa đến là những nẻo đường đời của mỗi tâm hồn, là những hoàn cảnh sống của từng gia đình, là tất cả mọi phương diện sống của toàn thể xã hội.

  Sám hối thì phải canh tân cuộc sống, như điều kiện cần và đủ để ơn cứu độ đến được với mỗi người. Gioan có sứ mạng đi trước dọn đường cho Chúa đến. Ông thực thi sứ mạng bằng lời rao giảng sám hối, và chính ông đã thực thi sự sám hối bằng đời sống của mình. Nhìn cách sống, cách ăn mặc của ông, ta thấy toát lên một tinh thần khó nghèo, sám hối thực sự.

  Theo thánh Phê-rô: Thiên Chúa chính là Đấng “chậm giận và giàu tình thương”. Người không chậm trễ trong việc thực hiện lời hứa, nhưng Người kiên nhẫn chờ đợi chúng ta hối cải. Kitô hữu hôm nay cũng được mời gọi dọn đường cho Chúa đến. Trước hết phải dọn sạch tâm hồn mình, tẩy trừ tội lỗi ra khỏi đời sống bằng bí tích hòa giải. Và trong vai trò Kitô hữu, chúng ta hãy dấn thân vào đời, thanh tẩy khỏi cuộc đời này những tệ nạn, những sai trái, những cái xấu đang hoành hành trong xã hội loài người bằng chính nỗ lực sống và loan báo Tin Mừng.

  Trong những trận lụt vừa qua, ai trong chúng ta cũng được nghe và được biết đến nhiều du khách trên đường đã bị tắt nghẹn, xe cộ không đi lại được. Do bởi đường đi bị sạt lở. Nhiều đoạn đường bị nước lũ tàn phá. Nhiều làng bị nước ngập, dân làng muốn thoát ra nhưng không đi được vì đường sá không còn. Nhiều đoàn cứu trợ muốn đến những làng xa xôi, nhưng không có đường đi, nên đành chịu bó tay.

  Thưa anh chị em, con đường thật quan trọng vì nó giúp cho người bị nạn có thể thoát ra. Và còn đón nhận được sự cứu trợ, nối liên lạc giữa người với người nữa và…

  Anh chị em thấy đó, con đường vật lý mà chúng ta đã cần như vậy. Vậy con đường tâm lý ta còn cần như thế nào nữa đây?

  Nếu con đường tâm lý bị hư hỏng thì cho dù có ở sát cạnh nhau, người ta cũng vẫn xa nhau. Giống như vậy, ta cần có con đường thiêng liêng thật tốt để đón Chúa đến. Thật ra Chúa đã đến từ lâu, nhưng ta chưa đón nhận được vì con đường thiêng liêng trong tâm hồn ta đã bị hư hỏng.

  Tâm hồn ta có những đỉnh đồi kiêu ngạo luôn muốn nâng mình lên, luôn khoe khoang, không bao giờ chịu thua kém người khác. Tâm hồn ta có những ngọn núi tự ái cao ngất trời xanh, không bao giờ chịu nhận lỗi, không bao giờ chịu tha thứ. Tâm hồn ta có những hố sâu tham lam muốn chiếm đoạt tất cả, thu vén tất cả vào túi riêng. Tâm hồn ta có những hố sâu đam mê, những hố sâu dục vọng, những hố sâu chia rẽ… miệt mài đuổi theo danh, lợi, thú. Tâm hồn ta có những khúc quanh co của sự dối trá, không thành thật với Chúa, không thành thật với người khác và không thành thật với chính mình. Tâm hồn ta có những lượn sóng gồ ghề của những lời nói độc ác, tàn nhẫn. Tâm hồn ta gồ ghề vì thói lười biếng không chịu cố gắng thăng tiến bản thân. Tâm hồn ta gồ ghề vì những phê bình chỉ trích thiếu tính cách xây dựng.

  Tất cả những ngọn đồi, những vực sâu, những khúc quanh co, những lượn sóng gồ ghề ấy ngăn chặn Chúa đến với ta. Thưa anh chị em. Hôm nay, Thánh Gio-an Tiền hô mời gọi ta hãy sửa chữa con đường thiêng liêng cho tốt đẹp để đón Chúa Giêsu đến. Hãy bạt đi thói kiêu căng tự mãn. Hãy bạt đi tính tự ái ngang ngạnh. Hãy lấp đi những hố sâu tham lam, chia rẽ, bất hoà. Hãy lấp đi những hố sâu đam mê, dục vọng. Hãy uốn thẳng lại những quanh co dối trá. Hãy uốn thẳng lại những khúc quanh giả hình. Hãy san phẳng những lượn sóng gồ ghề độc ác. Hãy san phẳng những lượn sóng gồ ghề nói hành nói xấu.

  Đổi mới con đường thì dễ, nhưng đổi mới con đường tâm hồn không dễ chút nào. Ngoài cố gắng bản thân, Thánh Gio-an Tiền hô đề nghị cho ta 3 cách

  Thánh Gio-an Tiền hô đã sống theo 3 điểm này, nên Ngài đã trở thành người mở đường cho Đấng Cứu Thế. Nếu chúng ta biết áp dụng 3 cách này trong Mùa Vọng này, ta sẽ biến tâm hồn ta thành một con đường thẳng tắp cho Chúa Giáng Sinh ngự đến.

  (Suy niệm của Lm. Giuse Đỗ Văn Thụy)

  Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho ngay thẳng để Người đi” (Mc 1,3)

  Khi Gioan tẩy Giả xuất hiện bên giòng sông Giođan, dân chúng rất phấn khởi. Gioan bắt đầu sứ mạng của ông tại một địa điểm không xa Biển Chết.

  Đó là tụ điểm của những đoàn hành hương và các du khách từ khắp nơi trên thế giới đến.

  Đó là một nơi tuyệt hảo để mọi người gặp gỡ nhau và trao đổi những tin tức thế giới.

  Vì thế đó là một nơi lý tưởng để Gioan Tẩy Giã bắt đầu rao giảng và làm phép rửa. Sứ điệp Gioan rất đơn giản và rõ ràng:

  “Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho ngay thẳng để Người đi”

  Để đón Chúa, chúng ta phải sửa lại những con đường trong tâm hồn cho ngay thẳng, sạch đẹp.

  Nghĩa là tâm hồn ta phải luôn ngay thẳng, chính trực, không quanh co, gian dối, giả tạo…

  Ngay thẳng là một trong những yếu tố chính yếu của sự công chính, thánh thiện. Thiết tưởng người Kitô hữu cần phải tạo cho mình một tư cách ngay thẳng chính trực, nói hay làm gì cũng phải ‘công minh chính đại’, “đường đường chính chính”, không lén út, không quanh co.

  Tư cách của người Kitô hữu phải là tư cách của một người quân tử, tôn trọng sự thật, nghĩ thế nào, nói thế ấy; “Hễ có thì phải nói có, không thì phải nói không, thêm thắt điều gì là do ma quỷ” (Mt 5,37).

  Nghĩ một đàng nói một nẻo là thói của bọn tiểu nhân, của phường gian ác.

  “Thiên Chúa ưa điều chính trực, ghét điều gian ác” (Dt 1,9). “Ngài ghê tởm tâm địa quanh co”.

  Nguyên nhân biến con người thành quanh co, giả hình, mưu mô…chính là tâm địa ích kỷ, nhiều tham vọng, muốn phình to bản ngã.

  Tâm địa này khiến người ta cố gắng đạt được những điều mình ham muốn: danh vọng, quyền lực, tiền bạc – với bất cứ phương tiện nào, kể cả những phuơng tiện xấu, và bằng bất cứ giá nào, kể cả tội ác.

  Từ đó, con người bị tham vọng mê hoặc dẫn đưa chúng ta vào con đường quanh queo của tội ác.

  Mùa Vọng là mùa mọi người đang chờ đón Chúa đến.

  Chúa muốn chúng ta hãy đi mở đường cho Chúa.

  Chúa muốn chúng ta làm chứng cho Chúa.

  Chúa muốn chúng ta giới thiệu Chúa cho anh em.

  Nhưng rất nhiều khi, thay vì mở đường cho Chúa, chúng ta lại chỉ lo mở đường cho chính những tham vọng của chúng ta.

  Rất nhiều khi thay vì làm chứng cho Chúa, chúng ta lại lo làm chứng cho một cái gì đó.

  Rất nhiều khi thay vì giới thiệu Chúa, chúng ta lại chỉ giới thiệu “cái tôi” của chính bản thân mình.

  Hôm nay, Chúa mời gọi tôi hãy soi mình vào tấm gương của thánh Gioan Baotixita để biết cách dọn đường cho Chúa ngự đến. Amen.

  : 1,4.7; 1,14.38t; 3,14 và 6,12; paradidonai ”; “công bố”; “phổ biến” (kçryssein). Hành vi này đưa ông đến gần Đức Giêsu (1,14.38t), các môn đệ (3,14; 6,12), Tin Mừng (13,10; 14,9), các sứ giả đức tin (1,45; 5,20; 7,36). Cùng với sự đối lập giữa phép rửa của ông với phép rửa của Đấng Mêsia, ông loan báo “Đấng quyền thế hơn (= Đấng mạnh hơn [ông])” đang đến.

  Đến đây, chúng ta đã có thể hiểu vì sao sứ vụ của Gioan lại là “khởi đầu Tin Mừng”. Bởi vì Tin Mừng là biến cố trước khi là sứ điệp. Qua vị Tẩy Giả, Thiên Chúa thực hiện các Lời Ngài hứa (cc. 2-3); Thiên Chúa thực hiện nơi Đức Giêsu, Đấng sẽ làm phép rửa trong Thánh Thần (cc. 6-8). Như thế, sứ vụ của Gioan đã thuộc về biến cố cánh chung, biến cố này xảy ra khi Đức Giêsu bắt đầu rao giảng tại Galilê và các môn đệ rao giảng khắp tứ phương thiên hạ.

  Gioan chỉ là một sứ giả “đi trước mặt” Đức Chúa (c. 2). Nhưng cũng chính ông có nhiệm vụ viết trang dẫn nhập vào Tin Mừng Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa. Chính vì thế, “trong số phàm nhân lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gioan Tẩy Giả” (Mt 11,11).

  1. Chúng ta được mời gọi tin vào sự trung tín của Thiên Chúa: Ngài đã lên kế hoạch cứu độ, thì khi đến thời Ngài đã định, Ngài sẽ ban gửi các vị loan báo Tin Mừng Cứu Độ đến. Sứ điệp Gioan loan báo mang lại cả nỗi sợ hãi lẫn niềm vui, bởi vì ông nói cho họ biết rằng họ bị thất sủng, tương quan của họ với Thiên Chúa đã bị rối loạn, nhưng đồng thời ông khẳng định rằng Thiên Chúa đầy lòng thương xót đối với họ và Ngài muốn thắng vượt tình trạng thất sủng của họ. Đoạn văn này cũng cho thấy Ba Ngôi (Đấng xưng là “Ta”, “Đấng quyền thế hơn” và “Thánh Thần”) cùng làm việc để thực hiện công trình cứu độ.
  2. Gioan không xác định tội ông nói đến là tội gì. Dĩ nhiên ông có thể hiểu ngầm rằng những người đang nghe ông biết các tội của họ. Từ sự hiểu biết này phát sinh ước muốn thú nhận các tội lỗi của mình (1,5). Tuy nhiên, tội căn bản là loài người không nhận biết Thiên Chúa là Đấng tạo dựng nên mình và là Chúa tể của mình, không tự hỏi về ý muốn của Thiên Chúa, nhưng muốn làm chúa tể của chính mình, đi theo những ý muốn của mình. Đặc biệt tội hệ tại việc không tuân giữ các điều răn của Thiên Chúa vì các điều răn cho biết ý muốn của Thiên Chúa.
  3. Người Kitô hữu cũng có một vai trò tiền hô đối với anh chị em mình. Muốn thế, cần xác định rõ ràng quan hệ của mình với “Đấng đang đến”, để khiêm tốn và trung thực giới thiệu về Người như là Đấng đã đang có mặt trong lịch sử loài người.
  4. Vị Tẩy Giả nhìn người ta lên khỏi nước. Ông gạt đi các lời cám ơn và ca ngợi. Ông nói với họ về “Đấng quyền thế hơn”, Đấng sẽ ban cho họ Thần Khí của đời sống mới. Đời sống này sẽ khởi sự khi người ta nhận ra và đón tiếp Đức Kitô cùng với sự khôn ngoan của Người vào lòng. Họ đang ở tại bờ của một khởi đầu; họ cần sẵn sàng, khao khát, mở lòng ra.

  Hôm nay, chúng ta sẽ đọc trang đầu tiên của Tin Mừng theo thánh Maccô. Trong suốt năm phục vụ này, năm B, chúng ta sẽ đọc cách đặc biệt Tin Mừng Maccô.

  Truyền thống thường giới thiệu Maccô như môn đệ của Phêrô. Vì thế trong trình thuật của ông, ta được nghe lại những kỷ niệm và giáo lý của vị tông đồ, đã từng mục kích Đức Giêsu. Người ta cho rằng: Tin Mừng này đã được soạn thảo tại Rôma, khoảng năm 70, và gửi cho một cộng đồng Latô gồm những người gốc ngoại giáo, chưa từng sống tại Palestine.

  So sánh với ba Tin Mừng khác, Tin Mừng của thánh Maccô rất thực tế: đó là câu truyện của một người bình dân, có những nét gây thích thú. Nhưng ta đừng vội lầm, Maccô cũng là một nhà thần học, sẽ tỏ lộ cho ta cuộc khám phá dần dần của Phêrô. Suốt trong phần đầu, mọi người đều tự hỏi: “Đức Giêsu là ai!” Đức Giêsu thể hiện những hành động, nói những lời luôn đặt thành vấn đề. Nhưng thật lạ lùng. Người vẫn đặt “bí mật” trên con người mình. Mãi tới phần thứ hai của đời sống công khai, người mới từ từ thông tỏ về bản thân Người.

  Khung cảnh địa lý Máccô sử dụng cũng mang tính thần học. Theo đó ông đề cao xứ Galilê, miền đất mở ngở và để đón nhận sứ điệp của Đức Giêsu, nghịch lại với Giêrusalem, thành phố luôn chối từ Đức Giêsu.. Hơn nữa đối với Maccô, biển hồ Galilê mang một ý nghĩa biểu tượng (Phêrô người thuyền chài, biết rõ từng vũng nhỏ trong hồ ông sinh sống!). Bờ hồ phía tây, là người Do Thái. Bờ hồ phía đông, là anh em dân ngoại Máccô có ý nhấn mạnh cho ta thấy, Đức Giêsu đang đi vào “miền đất ngoại giáo “… như thế khai mở “vùng truyền giáo” của Giáo Hội mà Tin Mừng ông muốn gửi tới.

  Cuối cùng Tin Mừng của Maccô đượm vẻ “bi thảm”. Ba nhóm người được miêu tả trong đó. Trước hết đó là Đức Giêsu và các môn đệ của Người, luôn chung sống với nhau. Rồi tới đám dân chúng theo Đức Giêsu, nhưng không hiểu biết gì về Người. Sau hết, đó là các kẻ thù nghịch, ngay từ đầu chỉ xoi mói rình rập nhằm kết án Đức Giêsu.

  Có lẽ không phải là ngẫu nhiên mà lời đầu tiên của Tin Mừng theo thánh Maccô cũng là lời đầu tiên trong Bộ Kinh thánh: ‘Khởi đầu trời và đất” (St 1,1). Thánh Gioan cũng sử dụng cùng một từ đó, cũng bắt đầu Lời tựa trong Tin Mừng của ông: “Khởi đầu vẫn có Ngôi Lời” (Ga 1,1). Còn Mát-thêu và Luca, cũng gợi lên thực tại của một khởi đầu này: “Đây là gốc tích Đức Giêsu Kitô ” (Mt 1, 18; Lc 1 3). Như thế, cả bốn thánh sử đều gợi lên cho ta thấy, nhờ Đức Giêsu, chương trình của Thiên Chúa đã có một bước khởi đầu mới: Có thể nói, một cuộc tạo thành mới đang khởi sự. Và mỗi năm, Mùa Vọng bắt đầu, cũng là một dịp khởi đầu lại. Lạy Chúa, thế mà chúng con vẫn thích dừng chân tại chỗ để thốt lên: Đủ rồi, xin Chúa không ngừng ban lại cho chúng con tinh thần biết “khởi sự”. Xin làm sống lại trong chúng con niềm hy vọng.

  Trong sách Ngôn sứ I-sai-a có chép rằng: “Này Ta sai sứ giả của Ta đi tnrớc Con, để dọn đường cho con đến”. Có tiếng người hô trong hoang địa: Hãy dọn sẵn con đường cho Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi”.

  Một lần nữa không phải ngẫu nhiên, mà Tin Mừng Máccô bắt đầu bằng một câu trích dẫn trong Cựu ước. Đức Giêsu không phải là một “sao băng” từ một hành tinh khác mà đến. Ngài được ghi tên trong tịch sử của một dân tộc Ngài được người ta “mong chờ’, “loan báo”, “chuẩn bị”… Từ sau Công đồng Vatican, bài đọc Cựu ước mà ta đọc mỗi Chúa nhật, không phải là một việc làm mới lạ của Giáo Hội hiện nay. Các Kitô hữu tiên khởi, các tín hữu của Máccô, cũng như của Mátthêu, Luca và Gioan, đã từng đọc Kinh thánh Cựu ước… và ứng dụng cho Đức Giêsu. Còn chúng ta thìn sao? Chúng ta thường phàn nàn vì không gặp gỡ Thiên Chúa. Nhưng ta có coi Kinh thánh như phương thế tiếp gặp Chúa chưa?”

  Ta làm gì để gặp gỡ Chúa? Ta có chuẩn bị con đường cho Chúa đến không? Mùa Vọng này có thể là một thời gian để ta suy niệm lại Kinh thánh.

  Ông Gioan Tẩy Giả xuất hiện trong hoang địa, rao giảng kêu gọi dân chúng chịu phép rửa, tỏ lòng sám hối để được ơn tha tội. Mọi người từ khắp miền Giu-đê và thành Giêrusalem kéo đến với ông. Họ thú tội, và ông làm phép rửa cho họ tại sông Gio-đan.

  Chúng ta đừng có mơ tưởng rằng, ta sẽ “gặp” được Thiên Chúa, chẳng- hạn như dịp Noen này, mà không cần phải “chuẩn bị” cho Người đến, không cần phải thanh tẩy, không cần phải làm việc để hoán cải thay đổi đời sống.

  Chính Gioan Tẩy Giả không chút nể nang thính giả của ông. ông bảo họ: “Các ngươi phải thay đổi hoàn toàn nếp sống… Hãy trở lại!. Đó là ý nghĩa của từ “Metanoia” bản dịch là “hoán cải”. Các người đã làm điều này sao? Giờ đây, hãy làm ngược lại. Điều xấu, điều ác mà các ngươi đã thực hiện, hãy chấm dứt ngay? Điều tốt lành như vậy mà sao các ngươi không làm, hãy bắt tay thi hành ngay đi! Phải thay đổi, cần thay đổi gấp!

  Sắp tới lễ Noen rồi, mọi Kitô hữu lại được mời gọi lãnh nhận “bí tích giao hòa” để được ơn tha tội. Ngay từ bây giờ, tôi muốn chuẩn bị lãnh nhận, để nhờ bí tích đó tôi có một bước tiến đáng kể, trưởng thành và có trách nhiệm hơn. Và cũng như dân chúng xưa kia tuôn đến sông Giođan, tôi cần phải bắt đầu “nhận biết” tội lỗi mình, cách sáng suốt. Lạy Chúa xin mở rộng đôi mắt con.

  Đó là y phục tiêu biểu của những “người vùng hoang địa”, những con người du mục.

  Gioan Tẩy Giả chỉ hiện diện tại đó để tiến dẫn một kẻ khác, một người nào đó chưa được gọi tên: “Đấng đang đến”… Đấng quyền năng nhất”… “Đấng xứng đáng nhất!… Đấng dìm trong Thánh Thần”… Nếu ta quyết định hoán cãi Thiên Chúa sẽ không là người phong kiến ngoại cuộc: Người sẽ dìm chúng ta trong Thần Khí của Người.

  THÁI ĐỘ CẦN CÓ ĐỂ ĐÓN NHẬN CHÚA

  – Nếu giờ đây Dante bước vào phòng này?

  Charles Lamb hô to: – Tôi sẽ hân hoan giơ tay đón tiếp các vị như các hoàng đế của tư tưởng.

  – Còn nếu bây giờ Đức Kitô bước vào phòng này?

  Charles Lamb nghiêm nét mặt nói:

  – Dĩ nhiên tất cả chúng ta đều quỳ xuống.

  Đó là thái độ đúng đắn để tiếp đón Chúa Kitô. Người khác với mọi danh nhân trong lịch sử, vì Người là Thiên Chúa.

  Chúng ta vừa nghe thánh sử Maccô mở đầu sách Tin Mừng Đức Giêsu Kitô. Đây là một câu chuyện, nhưng là một câu chuyện đem lại ơn cứu độ. Tuy nhiên để đạt hiệu quả mong muốn chúng ta phải chuẩn bị cho mình một thái độ đặc biệt để tiếp nhận câu chuyện về Đức Kitô cùng với những lời truyền dạy của Ngài.

  Đầu tiên, Đức Kitô là Thiên Chúa. Người tới trần gian như một biến cố quan trọng nhất trong lịch sử nhân loại. Câu chuyện bắt đầu bằng những từ ngữ trang trọng giống như những lời khởi đầu toàn bộ Kinh Thánh: “Khởi đầu của Tin Mừng…”

  Câu chuyện về cuộc đời Đức Kitô bắt đầu bằng lời ngôn sứ Isaia: “Có tiếng kêu nơi hoang mạc: Hãy dọn đường cho Chúa”. Đức Kitô xuất hiện muộn màng trong lịch sử, nhưng Người chính là trung tâm của lịch sử, toàn bộ Cựu Ước cốt chuẩn bị cho nhân loại đón tiếp Người. Trước khi tới trần gian, Người đã hiện diện với tư cách Thiên Chúa, nhưng chỉ khi nhân loại được dọn dẹp, được dạy dỗ, được huấn luyện bằng các biến cố lâu dài, bằng những lời mặc khải cặn kẽ, lúc ấy con người mới có đủ khả năng và tư cách tương đối xứng đáng đón nhận Chúa.

  Sau khi được chuẩn bị bằng cả chiều dài lịch sử, Gioan Tiền Hô dạy chúng ta dọn dẹp chính tâm hồn mình bằng thái độ thống hối ăn năn. Nếu không cải thiện, không đổi mới hoàn toàn, ta sẽ chẳng bao giờ gặp được Đức Kitô. Để đón mừng Chúa trong lễ Giáng Sinh, chúng ta phải đổi mới ngay từ bây giờ. Những việc xấu đã từng làm phải ngưng lại. Những việc thiện còn chần chừ ngần ngại phải sẵn sàng bắt tay làm ngay.

  Dọn lòng trí đón tiếp Chúa với thái độ của một người hành trình qua sa mạc. Bỏ hết xa hoa hào nhoáng, từ chối cao lương mỹ vị, sẵn sàng chay tịnh và ăn mặc đơn sơ nghèo khó.

  Khi đó chúng ta mới có thể gặp được Chúa và con đường theo Chúa mới thực sự là một Tin Mừng chứ không phải một gánh nặng. Vì một khi chúng ta đã cố gắng hết sức, Chúa sẽ ban phép rửa bằng Thánh Linh, chúng ta sẽ được tràn đầy sức mạnh và hân hoan.

  (Suy niệm của Phêrô Hà Anh Tiến, OP)

  Bài Tin Mừng hôm nay Thánh sử Marcô thuật lại việc Chúa Kitô đến loan báo Tin Mừng của Thiên Chúa rằng: đã đến giờ Thiên Chúa thực hiện công trình cứu độ là giải thoát nhân loại khỏi tội lỗi, và kéo nhân loại về với Chúa Cha. Tin Mừng mà các Tiên tri loan báo, dân Israen đang mong chờ ngày được thực hiện. Dân Israen biết rằng Đấng Thiên Chúa sai đến thực hiện là Đức Kitô.

  Thánh Marcô còn cho chúng ta biết Đức Kitô, Con Thiên Chúa đã đến và cũng cho biết Thiên Chúa đang sử dụng những tháng ngày sau cùng của chương trình Cựu Ước là sai Tiên tri loan báo để dọn đường cho Chúa Kitô xuất hiện.

  Vị Tiên tri sau cùng của Cựu Ước là thánh Gioan Tẩy Giả được thánh sử mô tả, giới thiệu cho chúng ta biết chân dung khổ hạnh của người: mặc áo lông lạc đà, thắt đai lưng bằng da thú, thức ăn là châu chấu và uống mật ong rừng. Sống tu trì, khổ hạnh nhiều năm trong sa mạc, bây giờ người xuất hiện trên dòng sông Gióc-đan miền Giê-ri-cô, nơi chỗ nước cạn gọi là Bêthabara, giảng dạy cho dân về sự thống hối – sự ăn năn và kêu gọi dân chúng quay trở về với Chúa. Nhiều người đã chịu phép rửa của ngài.

  Thánh Marcô nhấn mạnh đến việc rao giảng của thánh Gioan Tẩy Giả, là Đức Kitô sắp đến, uy quyền hơn thánh nhân; có giá trị cao vời đến nỗi thánh nhân không xứng đáng làm người đầy tớ, làm nô lệ, không đáng cởi dây giày cho Người. Đức Kitô sẽ đến thanh tẩy dân trong Thánh Thần.

  Thánh Gioan Tẩy Giả kêu gọi dân chúng chuẩn bị đón Chúa Kitô đến, và Chúa Kitô đã đến thực sự làm ứng nghiệm lời Tiên tri Isaia đã loan báo. Này Ta sai thần sứ Ta đi trước mặt Người, dọn đường cho Người. Tiếng của người hô trong sa mạc: Hãy dọn đường Chúa, hãy bạt lối Người đi. Nếu Chúa Kitô không đến, thì lời rao giảng của thánh Gioan trở nên mơ hồ. Vì thế, công việc chính của thánh Gioan, mục đích chính của cả cuộc đời thánh nhân là chuẩn bị và giới thiệu Chúa Kitô, cho dân biết phải thanh tẩy, phải từ bỏ đường tà và quay về với nẻo chính đường ngay, phải từ bỏ mọi chướng ngại là tội lỗi. Chuẩn bị tâm hồn để đón Chúa đến.

  Ngày nay, tiếng nói của thánh nhân vẫn có giá trị, vẫn vang vọng lên mãi mọi nơi và được Hội Thánh nhắc lại trong Mùa Vọng – Mùa Chúa đến. Việc làm trước tiên của chúng ta là phải thống hối. Chúa sẽ đến với ta khi ta biết thống hối. Vì thế, chúng ta cần phải noi gương thánh Gioan trang bị cho mình những đức tính cần thiết như: từ bỏ xa hoa xét ra không cần thiết, khiêm nhường trước mặt Chúa và mọi người, sống yêu thương và phục vụ. Người nào sống xa hoa, phung phí tiền bạc, không đọc và suy gẫm Kinh Thánh, không có lòng khiêm nhường, chưa nói về Chúa cho người khác biết và chưa sống cuộc đời của thánh Gioan, thì cần phải xem lại bản thân. Hãy bạt cho bằng những gồ ghề nơi tâm hồn, hãy sửa cho thẳng những quanh co, gian dối, xảo trá, những bất công, bất hòa trong cuộc sống, hãy lấp cho đầy những hố sâu ngăn cách. Hội Thánh còn mong muốn chúng ta chẳng những nghe lời thánh Gioan, mà còn truyền lời thánh nhân lại cho mọi người. Vai trò của thánh nhân nay trao lại cho mỗi người chúng ta là:

  “Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa lối cho thẳng để Người đi”.

  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cuộc đời mỗi người chúng con đều có một con đường riêng biệt. Mỗi người theo con đường của mình để nhắm về cùng đích là Thiên Chúa. Nếu chúng con nhắm đúng đích, dấu chỉ con đường chúng con đi là ngay thẳng. Chỉ có con đường thẳng, nhắm đúng đích mới dẫn chúng con đến bến bờ hạnh phúc vĩnh cửu là Nước Trời. Lạy Chúa, bản tính chúng con được dựng nên thuở ban đầu tự nhiên hướng về con đường thẳng là: Chân-Thiện-Mỹ. Thế nhưng, nhiều khi chúng con bị lầm tưởng, chúng con bị mê hoặc bởi những cái đẹp giả tạo, cái thiện ảo tưởng nên chúng con nhắm không đúng đích, vì thế con đường chúng con đi trở thành quanh co và không đón nhận được ơn cứu độ.

  Một trong những câu chuyện kể về Kitô giáo có thể làm gì là câu chuyện lịch sử đã ghi lại một vụ nổi loạn trên tàu Bounty. Bọn cướp tàu ấy bị tống lên đảo Pitcaim. Có chín tên nổi loạn, sáu người đàn ông bản xứ, mười đàn bà bản xứ và một bé gái mười lăm tuổi. Một trong đám người đó có người biết nấu rượu. Kết quả là tình hình trở nên khủng khiếp. Tất cả đều chết, ngoại trừ Alexander Smith. Smith may mắn gặp một quyển Kinh Thánh. Ông ta đọc sách ấy và quyết tâm xây dựng một quốc gia với thổ dân trên đảo, lập nền trên Kinh Thánh. Mãi 20 năm sau mới có một chiếc thuyền buồm nhỏ đến thăm đảo, người ta gặp tại đó một cộng đồng hoàn toàn Kitô giáo. Ở đó không có nhà tù vì không có tội ác. Không có bệnh viện vì không ai đau ốm. Không có dưỡng trí viện vì không ai bị loạn trí. Không có ai mù chữ và không có nơi nào trên thế giới sinh mạng và tài sản được an toàn bằng tại đấy. Kitô giáo đã thanh lọc xã hội ấy. Nơi nào Chúa Cứu Thế được mời đến thì chất sát trùng của niềm tin Kitô đã tẩy sạch chất độc của xã hội, khiến nó trở nên trong sạch, thuần khiết.

  Gioan đến, rao giảng một phép rửa tỏ lòng sám hối. Người Do Thái vốn quen thuộc với nghi lễ tẩy rửa. Lêvi 15 đã mô tả chi tiết các nghi lễ ấy. Tertulian nói “người Do Thái tắm rửa hằng ngày vì mỗi ngày họ đều bị nhiễm ô uế”. Các biểu tượng về tẩy rửa và thanh lọc được đưa vào chính cơ cấu và nghi lễ của dân Do Thái. Người ngoại nhất thiết bị kể là ô uế vì chẳng hề giữ luật Do Thái. Cho nên khi một người ngoại nhập đạo Do Thái, nghĩa là tin theo Do Thái Giáo, thì người ấy phải làm ba việc. Thứ nhất, phải chịu phép cắt bì, vì đó là dấu hiệu về một người của giao ước. Thứ hai, phải dâng một sinh tế, vì với tư cách là người ngoại, người ấy cần được chuộc tội, mà chỉ có máu mới chuộc được tội lỗi. Thứ ba, phải chịu phép rửa vì tượng trưng cho việc mọi ô uế trong quá khứ của mình đều đã được tẩy sạch. Cho nên, lẽ tự nhiên phép rửa không phải chỉ là việc rảy nước lên người nhưng là việc tắm toàn thân trong nước. Người Do Thái biết rõ phép rửa, nhưng chuyện lạ trong phép rửa của Gioan, là ở chỗ Gioan là người Do Thái mà lại dạy người Do Thái cần phải chịu một nghi lễ chỉ có người ngoại mới phải chịu. Gioan đã có một khám phá phi thường là một người Do Thái theo phương diện chủng tộc vẫn chưa phải là thành viên của tuyển dân của Chúa; một người Do Thái cũng ở địa vị như một người dân ngoại, không phải hễ là người Do Thái thì tự nhiên thuộc về Chúa, nhưng người có đời sống được thanh tẩy, đó là người của Chúa.

  Rõ ràng chức vụ của Gioan đã có kết quả lớn vì mọi người đổ xô đến nghe ông giảng và chịu để ông làm phép rửa cho họ. Tại sao Gioan lại gây được ảnh hưởng lớn trên dân tộc ông như vậy?

  (a) Nơi ông ở. Ông ở trong hoang địa. Giữa trung bộ xứ Giuđê và Biển Chết, có một vùng hoang địa khủng khiếp nhất thế giới. Đó là một hoang địa đá vôi trông gồ ghề, vặn vẹo. Nó phản chiếu lấp lánh dưới sức nóng gay gắt, các khối đá vôi nóng bỏng làm phỏng da, người ta có cái cảm giác như chúng rỗng ruột, như đang đi trên một lò nung ở dưới mặt đất. Nó nghiêng về phía Biển Chết rồi tạo thành những dốc thẳng đứng đáng sợ, dẫn xuống những hố sâu không thể nào leo lên được về phía bờ biển. Trong Cựu Ước, thỉnh thoảng nó được gọi là Jeshimmon nghĩa là nơi hoang vu. Gioan không phải là một thị dân. Ông là người từ hoang địa, từ nơi hoang vu vắng vẻ mà đến. Ông là người từng đi tìm cơ hội để được nghe tiếng Chúa phán dạy.

  (b) Y phục ông mặc, ông mặc áo dệt bằng lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da. Êlia cũng từng ăn mặc như vậy (Lv 1,8). Nhìn một người như thế người ta sẽ không thể liên tưởng tới một nhà hùng biện thời danh, ăn mặc đúng thời trang, nhưng nhớ lại các ngôn sứ thời xưa từng sinh sống hết sức giản dị, tránh mọi lối xa hoa yếu mềm, yểu điệu, thường giết chết tâm hồn.

  (c) Thực phẩm. Thực phẩm của ông là châu chấu và mật ong rừng. Cả hai từ này đều có thể có hai nghĩa. Châu chấu là giống vật được luật cho phép ăn (Lv 11,22.23), nhưng cũng có thể đó là một loại đậu hay hột gọi là carob, vốn là lương thực của kẻ nghèo. Mật ong có thể là mật của loài ong rừng đóng tổ trong các bọng cây hoặc cũng có thể là một loại nhựa ngọt chảy ra từ lớp vỏ của một vài loại cây. Từ này có nghĩa chính xác vẫn không là vấn đề quan trọng. Dầu thế nào đi nữa thức ăn của Gioan rất đạm bạc, ông đã xuất hiện trong tình trạng như vậy. Thiên hạ thường thích nghe những người như thế. Người ta kể về Carlyle rằng “Ông giảng hai mươi bộ sách Phúc Âm bằng sự im lặng”. Ngược lại có nhiều người đã đem đến một sứ điệp mà chính đời sống họ lại phủ nhận nó. Lắm người có nhiều tiền gửi ngân hàng, nhưng lại giảng rằng đừng tích trữ của cải ở dưới đất; nhiều người ca tụng các phúc lộc của kẻ nghèo, nhưng lại sống trong một biệt thự khang trang, trưởng giả. Nhưng trong trường hợp của Gioan, ông là con người của sứ điệp, sống theo chính sứ điệp rao giảng và vì thế dân chúng đã nghe ông.

  (a) Người Do Thái có câu “nếu dân Israel giữ trọn luật Chúa chỉ trong một ngày thì Nước Trời sẽ đến”. Khi Gioan kêu gọi họ hoán cải là ông đặt họ đối diện với sự chọn lựa, với quyết định mà tự đáy lòng họ đã biết rất rõ đó là việc họ phải làm. Từ xưa, Plato đã nói rằng giáo dục không phải là nói với người ta những điều mới lạ nhưng là rút ra từ ký ức họ những gì họ đã biết rồi. Không có sứ điệp nào hiệu nghiệm cho bằng nói với chính lương tâm con người, và sứ điệp ấy hầu như trở thành điều họ không thể cưỡng lại được khi nó được một người đầy đủ thẩm quyền nói ra.

  (b) Dân Israel biết rõ rằng từ ba trăm năm qua, tiếng nói ngôn sứ đã im bặt. Họ đang chờ đợi một tiếng nói thật sự từ Thiên Chúa đến và họ đã nghe được nơi Gioan. Trong mọi lãnh vực của đời sống, người ta dễ nhận ra ai là nhà chuyên môn. Một nhạc sĩ vĩ cầm nổi tiếng kể rằng ngay khi Toscanini đứng lên chiếc ghế nhạc trưởng, toàn ban cảm thấy uy quyền của con người ấy tràn qua trên họ. Chúng ta nhận biết ngay một vị bác sĩ mát tay. Nghe một diễn giả thấu hiểu đề tài mình trình bày, chúng ta nhận biết ngay. Gioan vốn từ Thiên Chúa đến, chỉ nghe ông nói là đủ để nhận ra.

  4) Thông điệp của Gioan có hiệu quả vì ông đã hướng dân chúng chú ý đến một điều, một nhân vật cao cả vượt trội. Ông bảo dân chúng rằng qua phép rửa, ông dìm họ xuống nước, nhưng Đấng đến sau ông sẽ dìm họ trong Thánh Thần. Trong khi nước tẩy sạch thân thể thì Thánh Thần thanh lọc cả đời sống, bản ngã và tấm lòng con người. Tiến sĩ G.J Jeffrey có dùng một ví dụ mà ông rất tâm đắc. Khi ông gọi điện thoại qua nhân viên tổng đài mà nếu có sự chậm trễ thì nhân viên tổng đài thường nói: “Tôi sẽ cố gắng bắt liên lạc cho ông”. Khi đã bắt được liên lạc, thì nhân viên tổng đài tự rút lui để đôi bên tiếp xúc với nhau. Mục đích duy nhất của Gioan là không chiếm lấy trung tâm liên lạc điện thoại mà cố gắng giúp người ta bắt liên lạc với Đấng trọng đại và quyền phép hơn ông, và người ta nghe ông vì ông không chỉ vào chính mình nhưng chỉ vào Đấng mà mọi người cần đến.

  TỪ GIOAN TẨY GIẢ ĐẾN ĐỨC GIÊSU

  Tin Mừng thánh Maccô hôm nay bắt đầu bằng một câu không có động từ, gồm một ít tiếng được chọn lọc kỹ càng, mỗi chữ đều rất nặng nghĩa: tác giả đã cho thấy rõ trọng tâm sứ điệp của Đức Kitô và phác hoạ cho độc giả con đường đức tin.

  Đó là sự “Khởi đầu”, J.Hervieux lưu ý: “Trong Kinh Thánh, sách Sáng Thế và nhiều sách khác đã bắt đầu như thế. Chắc hẳn Thánh sử muốn gợi lên rằng Đức Giêsu sẽ mở đầu một lịch sử thánh mới, một tạo dựng mới (“Tin Mừng thánh Maccô”, Centurion, tr. 15).

  Đó là sự khởi đầu của “Tin Mừng” (tiếng Hy Lạp: Evangile). Điều mà tiên tri Isaia đã loan báo (bài đọc 1 của Chúa nhật này) – tức “Tin Mừng” do sáng kiến của Thiên Chúa vì lợi ích cho dân Ngài – đã hoàn tất, mặc lấy xác phàm trong lịch sử loài người.

  – Đó là khởi đầu Tin Mừng của Đức Giêsu, Đấng đã giảng dạy Tin Mừng này trước khi trở thành đối tượng của Tin Mừng sau khi Ngài sống lại. Hơn là một cuốn sách, hơn là một sứ điệp mừng vui, Tin Mừng này chính là Đức Giêsu.

  – Thánh sử Maccô đã mặc khải về Đức Giêsu bằng hai danh hiệu đầy ý nghĩa: “Kitô”, “Con Thiên Chúa”.

  M.E. Boismard lưu ý: “Lẽ ra phải đặt một dấu phẩy giữa hai từ GIÊSU và KITÔ để nhấn mạnh từ thứ hai là một danh hiệu đặt cho Đức Giêsu, đó là một danh hiệu hoàng tộc.

  Từ “Kitô”, chuyển âm từ “Christos” của tiếng Hy Lạp. “Christos” dùng để dịch động từ “Meshiah” của tiếng Do thái có nghiã là “xức dầu”. Động từ Do thái này cũng biến thành “Messias” trong tiếng Hy lạp. Bởi vậy, “Kitô” có nghĩa tương tự như ” Mêsia” để chỉ người được Thiên Chúa xức dầu, bằng dầu đã được hiến thánh.

  Do đó, trong số những người được thánh hiến bằng dầu thánh, các vì vua mà Thiên Chúa chọn dẫn dắt dân Người chiêm một vị trí chính yếu và sau này người được xức dầu thánh chỉ còn dùng để chỉ các vì vua mà thôi.

  Như vậy, nghĩa đầu tiên của từ “Kitô” có ý nói Đức Giêsu là Đấng được Thiên Chúa xức dầu để làm vua dân Người.

  Đàng khác, chúng ta sẽ thấy cảnh Đức Giêsu chiu phép rửa (1,9-11), được Maccô trình bày như là một sự đăng quang làm vua vậy. (“Giêsu, người Nagiarét”, Cerf, 1996, tr. 14-16).

  Phần đầu dẫn chúng ta đến lời tuyên xưng đức tin của Phêrô: Ngài là Đấng Kitô” (8, 29…).

  – Phần thứ hai dẫn ta đến sự hiệp thông với niềm tin của viên sĩ quan Rôma được chứng kiến cái chết của Chúa, đã tuyên xưng: “người này thật là Con Thiên Chúa” (15,39).

  – Benoit Standaert kết luận: “Phúc Âm hay Tin Mừng, chính là Đức Giêsu và với Ngài, thời đại mới bắt đầu, màn trời xé ra, Thánh Thần ngự xuống, và quyền năng Thiên Chúa thiên trung quyền lực sự dữ… Ngay những từ đầu tiên của Maccô đã là sự khai mở, từ đó xuất hiện một danh hiệu mới, một sự hiện diện mới: Đức Giêsu, Đức Kitô, Con Thiên Chúa. Maccô đã nói quá đủ! Ngài chẳng còn gì để nói với chúng ta nữa. (“Tin Mừng theo thánh Maccô”, chú giải, Cerf, tr.41).

  Ngay sau danh xưng đầy ý nghĩa trên về Đức Kitô, không một lời chuyển tiếp, thánh sử cho Gioan Tẩy Giả xuất hiện: “Và Gioan Tẩy giả đã xuất hiện trong hoang địa”. Ở ngay phần đầu, đã có những trích dẫn Thánh Kinh (Xuất Hành 23,20; Mal 3,1 và 23; Is 40,3); điều đó hàm ý ghi tên Gioan Tẩy Giả vào truyền thống ngôn sứ và giới thiệu ông như “sứ giả” được Thiên Chúa sai đến “để dọn đường, như người sẽ mở đường cho Thiên Chúa đến, qua Đấng Mêsia của Ngài.

  Nơi Gioan Tẩy giả thi hành sứ mệnh là “hoang địa”, là nơi của Xuất Hành, là nơi vừa để chịu thử thách vừa để được mặc khối tình yêu dịu dàng của Thiên Chúa, đồng thời là nơi tượng trưng cho mọi khởi đầu. Và chính vì thế, Gioan “Kêu gọi người ta chịu phép rửa tỏ lòng sám hối để được ơn tha tội”. Bên giòng nước sông “Giócđanô” nơi dân Chúa đã băng qua để vào đất hứa, lời ông vang dội “khắp miền Giuđê và thành Giêrusalem”. Một cách nói của thánh sử để cho ta hay là tiếng gọi của con người sa mạc nay gởi đến tất cả mọi người.

  Y phục ông làm ta ngạc nhiên. Y phục ấy mang ý nghĩa tượng trưng vì đó cũng là y phục của ngôn sứ Êlia. Sách Các Vua viết: “Ngài mặc áo lông lạc đà và thắt lưng bằng dây da” (1V 17,1-6; 9,5-8). Đó là cách thánh sử trình bày Gioan Tẩy Giả như một ngôn sứ Êlia, Đấng mà thời Đức Giêsu người ta tin là phải đến trước Đấng Mêsia.

  Cách sống của ông rất khắc khổ, trái hẳn với cách sống của Đức Giêsu. J.Hervieux nhận xét: ‘Người không ăn bận khác thường không ăn chay, Người uống rượu và ăn thịt. Thay vì ở trong hoang địa như Gioan, Người sống trong đời thường, giữa quần chúng’ (sách đã dẫn, tr.19).

  Công việc của Gioan là mở đầu thời đại mới: “Khởi đầu Tin Mừng”, và chỉ cho thấy Đấng mà Ngài có bổn phận loan báo rằng: Người đến, rồi tức khắc Gioan rút lui. ‘Đấng đến sau tôi’ – ông tuyên bố cách ngược đời, – bởi lẽ đi đằng sau ai, điều đó có nghĩa làm môn đệ của người ấy – ‘Người quyền phép hơn tôi, tôi k

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hội Ngộ Th Tbt Ninh Hòa & Kỷ Niệm 60 Năm Thành Hôn Bs Lê Ánh
 • Những Món Ăn Thuần Việt Ở Little Saigon
 • 5 Món Ăn Từ Bò Tơ Nhất Định Phải Nếm Thử Khi Đến Tây Ninh
 • Bò Tơ Món Ăn Dễ Nhớ Nhưng Mà Khó Quên
 • Những Món Ăn Từ Bò Tơ Củ Chi Mà Bạn Nên Thử Một Lần Trong Đời
 • Công Thức Làm Bột Ngũ Cốc Cho Bé Ăn Dặm Sau 6 Tháng Tuổi

  --- Bài mới hơn ---

 • Có Nên Nêm Gia Vị Cho Bé Ăn Dặm Hay Không?
 • Mẹ Cần Đặc Biệt Lưu Ý Về Gia Vị Cho Bé Ăn Dặm 6 Tháng Tuổi
 • {Review} Top 7+ Cháo Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng, 7 Tháng Và 8 Tháng Tốt Nhất
 • Dụng Cụ Chế Biến Đồ Ăn Dặm Cho Bé
 • 7 Dụng Cụ Ăn Dặm Cần Thiết Cho Các Bé
 • Công thức làm bột ngũ cốc cho bé ăn dặm không khó, chỉ cần mẹ bỏ chút thời gian tìm hiểu và thực hiện theo công thức sau thì đã có thể tự tay làm cho bé yêu nhà mình bột ngũ cốc dùng trong khoảng thời gian 3 đến 4 tháng rồi:

  • Gạo lứt huyết rồng
  • 1kg đậu xanh nguyên vỏ
  • 1,5kg đậu đen
  • 1kg đậu nành
  • 1kg đậu đỏ
  • 0,5kg mè đen

  Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  Rửa sạch tất cả các loại đậu, gạo sau đó mang đi phơi cho ráo nước.

  Bước 2: Rang đậu

  • Đặt một cái chảo lên bếp, đến khi chảo nóng thì cho từng loại đậu vào rang.
  • Đối với đậu nành, cần rang đến khi đậu có màu vàng sẫm, vỏ tách ra và mùi thơm là được.
  • Đậu xanh, đậu đỏ và đậu đen thì chỉ cần rang đến khi đậu chuyển màu.
  • Mè đen thì các bạn bóp đều cho mè thấm nước và rang đến khi mè khô và có mùi thơm.
  • Gạo lứt thì chỉ cần rang đến khi gạo ngả vàng và có mùi thơm.
  • Chúng ta rang từng loại đậu vì mỗi loại đậu sẽ có thời gian chín khác nhau.

  Bước 3: Xay mịn

  Sau khi rang xong thì sử dụng một tấm vải mỏng để ủ các loại đậu và gạo lứt trong 30 phút. Sau 30 phút thì chúng ta bỏ ra ngoài cho các loại đậu và gạo nguội hẳn. Sau đó, mang từng loại cho vào máy xay xay mịn, bảo quản từng loại trong các hũ thuỷ tinh có nắp đậy kín.

  Bí kíp giúp bé ăn ngon hơn với bột ngũ cốc là gì?

  Sau khi làm bột ngũ cốc cho bé, mẹ có thể cho bé ăn bột ngũ cốc kết hợp với sữa đặc hoặc sữa tươi để giúp bé dễ uống hơn. Cho 2 – 3 muỗng bột ngũ cốc vào cốc, sau đó thêm sữa đặc với một lượng vừa đủ, tiếp đó cho 200 – 250 ml nước sôi vào và khuấy đều, cho bé uống khi còn ấm.

  Đối với bé dưới 6 tháng

  Với các bé dưới 6 tháng tuổi còn đang dùng sữa công thức thì nên pha bột ngũ cốc với nước sôi trước, sau đó khi hỗn hợp nguội còn 40 – 50 độ C thì bắt đầu cho sữa công thức vào khuấy lên cho bé uống.

  Thời gian và liều lượng sử dụng

  Mẹ cần lưu ý điều gì khi mua bột ngũ cốc cho bé ăn dặm?

  Nếu bạn là người bận rộn không có thời gian để làm bột ngũ cốc cho bé thì có thể chọn mua ngũ cốc chế biến sẵn. Tuy nhiên, cần lưu ý những điều sau:

  • Khi chọn bột ngũ cốc cho trẻ, mẹ cần lưu ý về các thành phần trong bột ngũ cốc, sao cho phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.
  • Ngoài ra, mẹ cần đặc biệt quan tâm đến hàm lượng đường, muối và lượng chất béo có trong các loại bột này.
  • Nếu bột có hàm lượng muối quá cao, sẽ làm ảnh hưởng đến thận, hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của trẻ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nấu Bột Cho Trẻ Ăn Dặm Từ Đậu Trắng Và Cà Rốt
 • Cách Sử Dụng Bột Chùm Ngây Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Tuổi
 • Cách Làm Bột Chùm Ngây Từ Rau Chùm Ngây Tươi Ăn Dặm Cực Chất
 • Bột Chùm Ngây Cho Bé Ăn Dặm
 • Công Thức Làm Bột Nêm, Patê, Sốt Tăng Hương Vị Ăn Dặm Cho Bé
 • Cách Làm Bột Ăn Dặm Cho Bé 4 Tháng Đủ Chất

  --- Bài mới hơn ---

 • Bột Ăn Dặm Mabu Cho Bé Từ 4 Tháng Tuổi
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Bột Gạo Cho Bé Ăn Dặm
 • Các Mẹ Đã Biết Cách Làm Bột Ngũ Cốc Cho Bé Ăn Dặm Chưa?
 • Cách Làm Bột Gạo Cho Bé Ăn Dặm Đơn Giản Cho Mẹ Bận Rộn
 • Hướng Dẫn Cách Tự Làm Bột Gạo Cho Bé Ăn Dặm Đơn Giản Nhất.
 • Ăn dặm là giai đoạn cực kỳ quan trọng giúp cho bé làm quen dần với các loại thực phẩm mới. Từ đó, giúp hình thành kỹ năng cũng như thói quen ăn uống của trẻ sau này. Để bé được bổ sung đầy đủ dưỡng chất, các mẹ cần biết cách làm bột ăn dặm cho bé 4 tháng từ các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng sau đây.

  Cách nấu bột ăn dặm cho trẻ 4 tháng tuổi

  Lưu ý: Với những bé 4 tháng tuổi, mới bắt đầu ăn dặm, lượng nước nầu bột chỉ cần dùng khoảng 2/3 lượng nước sôi để nguội để tiến hành khuấy bột. 1/3 lượng nước còn lại của 250ml nước mẹ hãy đem khuấy với thực phẩm bổ sung đã được nghiền nhuyễn trước khi nấu. Như vậy, các thức ăn sẽ tan ra, không bị vón cục trong món bột thành phẩm, khi đó sẽ giúp bé ăn dễ hơn.

  Từ sau khi sinh cho tới khi bé bắt đầu ăn dặm, khoảng từ 6 7 tháng thì tỷ lệ nước và bột bước đầu mẹ có thể tăng dần lên. Mức tăng có thể từ tỷ lệ 1:10 đến 1:12 tùy theo từng bé vì đây mới là bước đầu tiên làm quen mà thôi.

  Nếu bé có thể ăn dặm suôn sẻ với tỷ lệ 1:10 ngay từ khi bắt đầu ăn dặm vào tháng thứ 4 và no lâu hơn thì mẹ không cần phải chú ý tăng thêm lượng nước lên nữa.

  Đối với bé có độ tuổi từ 8 11 tháng tuổi thì tỷ lệ nước đưa vào trong thành phẩm bột ăn dặm cho bé sẽ giảm dần đến tỷ lệ 1:8 và dừng lại ở tỷ lệ 1:6 trước khi bé yêu chuyển sang ăn cơm nấu nát.

  Nếu mẹ quá bận rộn nhưng vẫn muốn nấu cháo cho bé, mẹ có thể nấu sẵn cháo trắng cho 1 tuần và bảo quản bằng cách chia nhỏ, cấp đông trong tủ lạnh.

  Tỷ lệ bột gạo và nước rất quan trọng khi làm bột cho trẻ ăn dặm

  Cách làm bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi với các loại thịt

  Thịt heo cực kỳ bổ dưỡng cho bé yêu

  Thịt heo có chưa tới hơn 20 loại acid amin, các chất chiết xuất có thể hòa tan trong nước như glycogen, creatin, acid latic,… do đó có khả năng tạo nên mùi vị đặc biệt, kích thích dạ dày tiết dịch vị, giúp cho bé yêu tiêu hóa tốt.

  Cách nấu bột ăn dặm cho trẻ 4 tháng tuổi với thịt heo, bột đậu đỏ và mướp:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: 2 thìa (muỗng) canh bột gạo tẻ; 1 thìa canh mướp băm nhuyễn, 1 thìa canh đậu đỏ đã được hấp chín và tán nhuyễn; 1 thìa canh thịt heo nạc xay nhuyễn.
  • Cách chế biến như sau: Hòa tan thịt heo với chút nước, sau đó đun cho chín cùng với mướp, đậu đỏ. Nấu bột cho chín, tiếp đến, mẹ cho hỗn hợp thịt và đậu, mướp vào cháo để đun tiếp. Khi cháo đã sôi lại, mẹ cho thêm vào cháo một ít dầu ăn thực vật, đảo lên rồi tắt bếp.

  Thịt gà giàu đạm và sắt

  Cách nấu bột ăn dặm cho trẻ từ thịt gà kết hợp khoai lang:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: Ức gà từ 150 – 200gr, khoai lang 350gr.
  • Cách chế biến như sau: Lọc phần thịt ức gà, chỉ lấy phần thịt nạc, sau đó luộc chín thịt gà, để nguội và đem xé thật nhỏ. Rửa sạch phần khoai lang, đem luộc chín rồi tán cho nhuyễn. Tiếp tục cho phần thịt gà xé, nước dùng gà vào máy để xay nhuyễn và trộn thật đều cùng khoai lang để có thể tạo thành hỗn hợp sền sệt rồi đem cho bé ăn.

  Cháo thịt gà thơm ngon bổ dưỡng khiến bé ăn “không kịp đút”

  Thịt bò

  Trong giai đoạn ăn dặm, mẹ có thể cho bé ăn thịt bò nhưng nhớ phải xay thật nhuyễn. Mỗi 100gr thịt bò có chứa tới 28gr protein và rất nhiều vitamin bổ ích cho bé như B2, B6, các khoáng chất như: cacnitin, kali, magie, kẽm, sắt,… Hơn nữa, thịt bò cũng cung cấp nguồn năng lượng cao gấp đôi so với các loại thịt khác.

  Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm từ thịt bò xay và cần tây như sau:

  • Chuẩn bị: 15gr (khoảng 3 muỗng canh) thịt bò đã được xay nhuyễn, 15gr (3 muỗng canh) cọng cần tây cũng đem xay nhuyễn, nước dùng nấu theo kiểu dashi (tảo bẹ cá bào), 100gr bột gạo đã nấu sẵn, 1 ít nước tương, 1 thìa canh dầu gấc, 1 miếng phô mai.

  Cách nấu bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi với các loại cá

  Cách làm bột ăn dặm cho trẻ 4 tháng tuổi từ cá hồi:

  Với cá hồi, mẹ hãy luộc cá trong nước sôi, sau đó vớt ra và để cho nguội, chú ý bỏ xương, xé nhỏ rồi bóp vụn. Hãy chắc chắn rằng mẹ đã loại bỏ hết xương để tránh trường hợp bé bị hóc.

  • Mẹ luộc chín rau cải xanh, cà rốt rồi đem tán nhuyễn, sau đó cho thêm vào hỗn hợp 1/3 chén nước rồi tiến hành nghiền mịn.
  • Mẹ hãy nấu bột với lượng phù hợp theo gợi ý ở trên, đúng với độ tuổi của bé.
  • Mẹ cho hỗn hợp cá hồi, cà rốt và rau cải vào nồi đun, tiến hành nhỏ lửa, sau đó dùng muỗng đảo đều trong khoảng 3 phút thì tắt bếp.
  • Cuối cùng, mẹ hãy thêm vào bột ăn dặm của con yêu một 1 chút dầu ăn rồi trộn đều, nhắc xuống, để một lát cho nguội bớt là hoàn tất và cho bé ăn.

  Cách cách nấu bột cho bé 4 tháng tuổi với rau, củ và trái cây

  Rau củ và trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi nhờ cung cấp lượng chất xơ và rất nhiều vitamin thiết yếu cho sự phát triển của bé yêu. Khi chế biến các món cho bé ăn dặm với rau củ quả, mẹ cần lưu ý ninh, hầm lâu và nấu cho thật nhuyễn để cho bé có thể tiêu hóa được dễ dàng.

  Đối với các bé lớn hơn, đã có khả năng nhai tương đối tốt, mẹ có thể cắt nhỏ các loại trái cây cho bé dễ ăn như đu đủ, kiwi, xoài, dâu tây,… để bé ăn trực tiếp. Mẹ cũng có thể trang trí một cách đáng yêu, ngộ nghĩnh để khiến cho các bé thích thú hơn đấy.

  Rau củ và trái cây là một phần thiết yếu trong chế độ ăn dặm cho bé

  Cho bé ăn dặm với các loại đậu

  Đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu đen, đậu nành,… rất giàu protein, các chất xơ và đặc biệt là các chất chống ôxi hóa, cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho sự phát triển và trí thông minh của trẻ, lại còn hấp dẫn, dễ ăn đối với các bé. Trong khi nấu bột cho bé đối với các loại đậu này, các mẹ chỉ cần nấu thật chín, mềm nhuyễn để bé dễ nhai, dễ nuốt và tiêu hóa tốt hơn.

  Cho bé ăn dặm bằng ngũ cốc nguyên cám rất tốt

  Đây là một loại thực phẩm có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và hàm lượng cao các chất xơ cần thiết, giúp cho bé tiêu hóa tốt hơn và phòng tránh được căn bệnh táo bón ở trẻ hiệu quả. Mẹ có thể cho bé ăn dặm thử bột ngũ cốc từ dạng nghiền nhuyễn, nấu loãng rồi chuyển dần sang dạng lợn cợn và đặc hơn để phù hợp với khả năng tiêu hóa và nhai nuốt của bé.

  Kết luận

  Trong giai đoạn 4 tháng đầu, nhu cầu phát triển của bé dần tăng cao. Sữa mẹ vẫn được xem là nguồn dinh dưỡng chủ yếu cho bé, nhưng đã không còn đáp ứng đủ nhu cầu phát triển toàn diện của bé. Vì vậy mẹ cần biết cách làm bột ăn dặm cho bé 4 tháng để cho bé ăn thêm các loại thức ăn bổ sung để giúp bé phát triển toàn diện.

  Cách Nấu Bột Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Tuổi Cực Dễ, Bé Tăng Cân Vùn Vụt

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bánh Ăn Dặm Cho Bé 5
 • Bánh Ăn Dặm Pigeon Cá Cơm Của Nhật Cho Bé 7 Tháng
 • Bánh Ăn Dặm Pigeon Cho Bé 7 Tháng
 • 6+ Thương Hiệu Bánh Ăn Dặm Tốt Nhất Cho Bé Thời Điểm Hiện Tại
 • Tổng Hợp Các Loại Bánh Ăn Dặm Cho Trẻ Từ 7 Tháng Tuổi Tập Nhai Giàu Dinh Dưỡng
 • Cách Làm Bột Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi Đủ Dưỡng Chất

  --- Bài mới hơn ---

 • Có Nên Làm Bột Ngũ Cốc Ăn Dặm Cho Bé Tại Nhà Không?
 • Uống Bột Ngũ Cốc Có Nóng Không? Phải Biết Trước Khi Dùng
 • Liệu Rằng Mẹ Có Nên Nêm Gia Vị Trong Giai Đoạn Bé Ăn Dặm?
 • 23 Tháng Tuổi, Có Nên Cho Bé Ăn Các Loại Rau Gia Vị?
 • Trẻ Ăn Dặm Có Nên Cho Gia Vị?
 • Có rất nhiều cách làm bột ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi, thế nhưng làm thế nào để món ăn đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo cho con thì không phải người mẹ nào cũng biết.

  Giai đoạn 6 tháng tuổi được xem là mốc cực kỳ quan trọng trong tiến trình ăn dặm của bé, vì thế các bậc phụ huynh nên đặc biệt quan tâm. Điều này không chỉ giúp bé ăn ngon, ngủ khỏe mà còn quyết định đến sở thích cũng như hứng thú với thức ăn của bé sau này. Do đó, cách làm bột ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi thế nào để bé hấp thụ được đầy đủ các chất dinh dưỡng là điều cần lưu ý.

  Vì thế, để các mẹ dễ dàng hơn trong vấn đề này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bột ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi vừa đảm bảo khoa học vừa giúp bé ăn ngon miệng, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

  Bí quyết nấu bột ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

  • Để bé cảm thấy ngon miệng với bột ăn dặm, khi lựa chọn nguyên liệu bạn nên chọn những thực phẩm tiêu biểu như khoai tây, cà rốt, súp lơ, rau xanh…Rửa thật sạch sẽ, loại bỏ hết phần lõi, cọng…
  • Về cách làm bột ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi, bạn hãy chắc chắn về độ chính xác của nguyên liệu, thời gian nấu để không mất đi các chất dinh dưỡng. Khi nấu xong mẹ cần rây thức ăn thay vì sử dụng máy xay, nó sẽ giúp giữ được hương vị tươi ngon của món ăn.
  • Khi nấu xong, bạn có thể dùng một phần, phần còn lại lưu trữ trong tủ lạnh khi đã nguội. Việc tự chế biến món ăn sẽ giúp mẹ an tâm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu lưu trữ trong ngăn mát thì được 3 ngày còn ngăn đá có thể được 2 tháng.
  • E bé 6 tháng tuổi có thể sử dụng 1-2 phần mỗi ngày, không nên cho ăn bột ăn dạm đóng hộp.
  • Nên sử dụng gạo tám, không pha thêm gạo nếp, có thể xay thêm một số loại hạt để đổi vị cho bé.
  • Khi sử dụng rau, nhất định phải xay nhuyễn để tránh trường hợp bị hóc khi ăn.

  Cách làm bột ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

  Bạn hãy tham khảo cách làm bột ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi, chắc chắn sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn.

  Bột táo đỏ, rau và cà rốt

  Nguyên liệu cần chuẩn bị Cách làm

  • Cà rốt mang đi rửa sạch, gọt vỏ, tương tự táo bỏ vỏ, rửa sạch.
  • Cà rốt và táo đều luộc chín với nước rồi nghiền nhuyễn ra.
  • Hòa bột tan đều với nước luộc củ quả, cho tiếp củ đã nghiền nhuyễn vào nồi đang quấy bột, vặn nhỏ lửa đến khi bột đã chín thì tắt bếp .

  Bột sữa kết hợp bí đỏ

  Nguyên liệu cần chuẩn bị Cách làm

  • Bí đỏ luộc chín, sau đó bạn hãy nghiền nhuyễn bằng rây.
  • Sử dụng nước lạnh để khuấy 10g bột, tiếp đó cho bí đỏ nghiền vào đun tiếp.
  • Khi bột đã chín, bạn hãy đổ ra bát rồi cho thêm ½ thìa dầu ăn vào trộn đều rồi mới cho sữa bột béo.

  Bột, đậu phụ với bí xanh

  Nguyên liệu cần chuẩn bị Cách làm

  • Tương tự với những cách làm bột ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi trên, phần bí xanh bạn cũng mang đi hấp chín rồi nghiền nhuyễn bằng rây, đậu phụ cũng tương tự.
  • Tiếp theo hòa 10g bột gạo vào nước, sau đó thêm bí xanh và đậu phụ nữ nghiền nhuyễn vào. Vặn lửa nhỏ, khuấy đều đến khi bột chín thì cho ra bát, thêm chút dầu ăn vào là được.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trẻ 8 Tháng Tuổi Khỏe Mạnh Với Thực Đơn Và Cách Chế Biến Đồ Ăn Dặm Đơn Giản
 • Top 10 Món Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi
 • Đồ Chơi Cho Bé 6 Tháng
 • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Tuổi Với Bánh Tiramisu “phiên Bản Nhí”
 • Có Nên Nướng Thức Ăn Bằng Giấy Bạc Hay Không?
 • Cách Làm Bột Gạo Cho Bé Ăn Dặm Đúng Cách

  --- Bài mới hơn ---

 • Nấu Cháo Đầy Đủ Dinh Dưỡng Cho Bé Với Rau Mầm
 • 16+ Loại Rau Củ Tốt Nhất Cho Bé Bắt Đầu Ăn Dặm
 • Top 5 Món Cháo Cá Lóc Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon, Bổ Dưỡng, Tăng Cân
 • Cách Nấu Bông Cải Xanh Và Các Loại Rau Xanh Khác
 • Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm Đúng Chuẩn
 • Dù hiện tại có nhiều phương pháp ăn dặm khác nhau nhưng bột gạo vẫn là sự lựa chọn của nhiều mẹ Việt. Có lẽ là do cách làm bột gạo cho bé ăn dặm có nhiều lợi thế như gạo luôn có sẵn, rau thịt nấu cùng có thể lựa chọn linh động và tự làm vẫn là đảm bảo nhất.

  Những thành phần cần có trong bột gạo ăn dặm?

  Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bột gạo ăn dặm của trẻ chỉ cần có gạo tẻ là đủ. Khi nấu sẽ thêm rau, thịt và dầu nữa.

  Bột gạo tốt nhất là sử dụng bột khô xay mịn. Việc chuẩn bị rất đơn giản, bạn chỉ cần làm 1 lần là sử dụng được cho nhiều lần sau. Tuy nhiên, mỗi lần xay bạn không nên xay quá nhiều, chỉ nên xay đủ cho bé ăn khoảng 1-2 tháng thôi. Bột để lâu có thể bị ẩm, mốc gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ.

  Nếu không muốn xay gạo thành bột, bạn có thể nấu cháo thật nhuyễn, sau đó rây mịn hoặc xay nhuyễn là xong. Tuy nhiên, phương pháp này lại mất công hơn một chút.

  Ngoài ra, trên thị trường hiện nay cũng có các sản phẩm bột ăn dặm dành cho bé. Nếu mẹ bận rộn có thể sử dụng phương pháp này để làm đồ ăn dặm cho bé. Lưu ý nhỏ là mẹ nên chọn các thương hiệu và nơi bán uy tín.

  Khi nấu bột gạo ăn dặm cho bé, mẹ nên hiểu các nguyên tắc sau:

  • Tập cho bé ăn từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc, từ nhuyễn mịn đến thô dần.
  • Cho bé làm quen từng loại thực phẩm và sử dụng đa dạng các thực phẩm tốt cho trẻ.
  • Chỉ nên sử dụng bột gạo tẻ trắng khi mới bắt đầu ăn dặm.
  • Không nên sử dụng gia vị cho trẻ trước 1 tuổi.
  • Hải sản nên cho bé tập ăn từ tháng thứ 7, 8.

  Bột gạo cho trẻ ăn dặm có nên cho thêm các loại hạt đậu không?

  Nhiều người cho rằng, việc cho thêm các loại hạt đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ hay hạt sen vào bột ăn dặm sẽ giúp trẻ bổ sung nhiều dưỡng chất và vitamin hơn. Tuy nhiên, điều này có thể làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ.

  Bởi trẻ dưới 12 tháng, hệ tiêu hóa đang trong quá trình làm quen với thực phẩm mới và hoàn thiện. Nhiều chất dinh dưỡng chưa thể hấp thụ có thể sẽ gây đầy bụng, khó tiêu cho bé. Nếu những điều này diễn ra thường xuyên, liên tục còn ảnh hưởng tới việc tăng cân của trẻ.

  Bởi vậy, bột gạo dành cho trẻ dưới 1 tuổi chỉ cần có gạo tẻ là đủ. Nếu mẹ muốn bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho bé, hãy sử dụng đa dạng các loại rau, củ, quả, thịt, cá, tôm… Các loại hạt đậu cũng rất tốt cho trẻ, thỉnh thoảng, mẹ có thể thêm một loại đậu vào bột ăn dặm của trẻ.

  Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm đúng cách

  Nguyên liệu cần chuẩn bị: Gạo tẻ loại thơm ngon, không có các tạp chất (thóc, sạn,…).

  Cách thực hiện:

  • Cho gạo đã chuẩn bị vào cối xay, xay khoảng 2 – 4 phút cho bột mịn là được.
  • Dùng rây lọc bột, loại bỏ các hạt to và xay lại một lần nữa để thu được bột mịn.

  Ngoài ra, mẹ có thể đem đến các địa chỉ chuyên xay bột. Ở đây, họ có máy xay chuyên dụng, bột gạo thu được sẽ rất mịn và đều.

  Cách nấu bột ăn dặm cho bé

  Nguyên tắc nấu bột gạo cho bé ăn dặm gồm các bước sau:

  Nguyên liệu: 10 gam bột gạo, 200ml nước sạch, 10gam rau, 10gam thịt, 5ml dầu ăn.

  Cách chế biến như sau:

  • Cho bột và nước vào nồi nấu bột, hòa bột gạo đã xay mịn vào 200ml nước khuấy đều để bột tan trong nước, không vón cục.
  • Rau, thịt làm sạch, xay nhuyễn và để riêng ra từng bát.
  • Bắc nồi bột đã hòa với nước lên bếp, vặn lửa nhỏ, khuấy đều tay.
  • Sau khoảng 2-3 phút cho thịt vào tiếp tục khuấy đều tay trong vòng 7-10 phút.
  • Sau đó cho rau đã xay nhuyễn vào khuấy tiếp khoảng 2-3 phút nữa.
  • Cho dầu ăn vào và tắt ngay bếp.
  • Cho bột ra đĩa cho nguội rồi cho bé ăn ngay khi còn ấm.

  Khi nấu chú ý về độ đặc của bột, nếu đặc quá, bạn nên cho thêm một chút nước.

  Gợi ý các món bột ăn dặm dinh dưỡng ngon miệng cho bé

  Nói chung, các món bột gạo ăn dặm của bé đều nấu theo quy trình và tỉ lệ như trên. Khi bé lớn hơn, khả năng ăn đặc và thô của bé tốt hơn thì mẹ sẽ thay đổi độ đặc loãng và thô từng chút một. Bên cạnh đó, các loại rau (đặc biệt là củ quả cứng), mẹ có thể luộc chín rồi say hoặc rây nhuyễn, dùng nước luộc rau để nấu bột cho bé thay vì nước lọc.

  • Bí đỏ + ức gà
  • Trứng + rau cải ngọt
  • Thịt bò + bí xanh
  • Tôm + khoai mỡ tím/bí đỏ
  • Thịt lợn + rau ngót
  • Cá quả + rau cải
  • Cháo lươn + rau ngót

  Bạn cũng có thể cho thêm một chút phô mai vào cháo cho bé để món ăn thêm phần hấp dẫn và dinh dưỡng hơn, đặc biệt là các món hải sản.

  Dù hiện tại có nhiều phương pháp ăn dặm khác nhau nhưng bột gạo vẫn là sự lựa chọn của nhiều mẹ Việt. Có lẽ là do cách làm bột gạo cho bé ăn dặm có nhiều lợi thế như gạo luôn có sẵn, rau thịt nấu cùng có thể lựa chọn linh động và tự làm vẫn là đảm bảo nhất.

  Những thành phần cần có trong bột gạo ăn dặm?

  Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bột gạo ăn dặm của trẻ chỉ cần có gạo tẻ là đủ. Khi nấu sẽ thêm rau, thịt và dầu nữa.

  Bột gạo tốt nhất là sử dụng bột khô xay mịn. Việc chuẩn bị rất đơn giản, bạn chỉ cần làm 1 lần là sử dụng được cho nhiều lần sau. Tuy nhiên, mỗi lần xay bạn không nên xay quá nhiều, chỉ nên xay đủ cho bé ăn khoảng 1-2 tháng thôi. Bột để lâu có thể bị ẩm, mốc gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ.

  Nếu không muốn xay gạo thành bột, bạn có thể nấu cháo thật nhuyễn, sau đó rây mịn hoặc xay nhuyễn là xong. Tuy nhiên, phương pháp này lại mất công hơn một chút.

  Ngoài ra, trên thị trường hiện nay cũng có các sản phẩm bột ăn dặm dành cho bé. Nếu mẹ bận rộn có thể sử dụng phương pháp này để làm đồ ăn dặm cho bé. Lưu ý nhỏ là mẹ nên chọn các thương hiệu và nơi bán uy tín.

  Khi nấu bột gạo ăn dặm cho bé, mẹ nên hiểu các nguyên tắc sau:

  • Tập cho bé ăn từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc, từ nhuyễn mịn đến thô dần.
  • Cho bé làm quen từng loại thực phẩm và sử dụng đa dạng các thực phẩm tốt cho trẻ.
  • Chỉ nên sử dụng bột gạo tẻ trắng khi mới bắt đầu ăn dặm.
  • Không nên sử dụng gia vị cho trẻ trước 1 tuổi.
  • Hải sản nên cho bé tập ăn từ tháng thứ 7, 8.

  Bột gạo cho trẻ ăn dặm có nên cho thêm các loại hạt đậu không?

  Nhiều người cho rằng, việc cho thêm các loại hạt đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ hay hạt sen vào bột ăn dặm sẽ giúp trẻ bổ sung nhiều dưỡng chất và vitamin hơn. Tuy nhiên, điều này có thể làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ.

  Bởi trẻ dưới 12 tháng, hệ tiêu hóa đang trong quá trình làm quen với thực phẩm mới và hoàn thiện. Nhiều chất dinh dưỡng chưa thể hấp thụ có thể sẽ gây đầy bụng, khó tiêu cho bé. Nếu những điều này diễn ra thường xuyên, liên tục còn ảnh hưởng tới việc tăng cân của trẻ.

  Bởi vậy, bột gạo dành cho trẻ dưới 1 tuổi chỉ cần có gạo tẻ là đủ. Nếu mẹ muốn bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho bé, hãy sử dụng đa dạng các loại rau, củ, quả, thịt, cá, tôm… Các loại hạt đậu cũng rất tốt cho trẻ, thỉnh thoảng, mẹ có thể thêm một loại đậu vào bột ăn dặm của trẻ.

  Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm đúng cách

  Nguyên liệu cần chuẩn bị: Gạo tẻ loại thơm ngon, không có các tạp chất (thóc, sạn,…).

  Cách thực hiện:

  • Cho gạo đã chuẩn bị vào cối xay, xay khoảng 2 – 4 phút cho bột mịn là được.
  • Dùng rây lọc bột, loại bỏ các hạt to và xay lại một lần nữa để thu được bột mịn.

  Ngoài ra, mẹ có thể đem đến các địa chỉ chuyên xay bột. Ở đây, họ có máy xay chuyên dụng, bột gạo thu được sẽ rất mịn và đều.

  Cách nấu bột ăn dặm cho bé

  Nguyên tắc nấu bột gạo cho bé ăn dặm gồm các bước sau:

  Nguyên liệu: 10 gam bột gạo, 200ml nước sạch, 10gam rau, 10gam thịt, 5ml dầu ăn.

  Cách chế biến như sau:

  • Cho bột và nước vào nồi nấu bột, hòa bột gạo đã xay mịn vào 200ml nước khuấy đều để bột tan trong nước, không vón cục.
  • Rau, thịt làm sạch, xay nhuyễn và để riêng ra từng bát.
  • Bắc nồi bột đã hòa với nước lên bếp, vặn lửa nhỏ, khuấy đều tay.
  • Sau khoảng 2-3 phút cho thịt vào tiếp tục khuấy đều tay trong vòng 7-10 phút.
  • Sau đó cho rau đã xay nhuyễn vào khuấy tiếp khoảng 2-3 phút nữa.
  • Cho dầu ăn vào và tắt ngay bếp.
  • Cho bột ra đĩa cho nguội rồi cho bé ăn ngay khi còn ấm.

  Khi nấu chú ý về độ đặc của bột, nếu đặc quá, bạn nên cho thêm một chút nước.

  Gợi ý các món bột ăn dặm dinh dưỡng ngon miệng cho bé

  Nói chung, các món bột gạo ăn dặm của bé đều nấu theo quy trình và tỉ lệ như trên. Khi bé lớn hơn, khả năng ăn đặc và thô của bé tốt hơn thì mẹ sẽ thay đổi độ đặc loãng và thô từng chút một. Bên cạnh đó, các loại rau (đặc biệt là củ quả cứng), mẹ có thể luộc chín rồi say hoặc rây nhuyễn, dùng nước luộc rau để nấu bột cho bé thay vì nước lọc.

  • Bí đỏ + ức gà
  • Trứng + rau cải ngọt
  • Thịt bò + bí xanh
  • Tôm + khoai mỡ tím/bí đỏ
  • Thịt lợn + rau ngót
  • Cá quả + rau cải
  • Cháo lươn + rau ngót

  Bạn cũng có thể cho thêm một chút phô mai vào cháo cho bé để món ăn thêm phần hấp dẫn và dinh dưỡng hơn, đặc biệt là các món hải sản.

  Cháo ếch là một món ăn bổ dưỡng với hàm lượng dinh dưỡng cao, món ăn đặc biệt cho các…

  BLW là chữ viết tắt của từ Baby Led Weaning, hay còn gọi là phương pháp ăn dặm tự chỉ…

  Máy hâm sữa loại nào tốt là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm bởi đây là dụng…

  21 Phan Chu Trinh -17 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, HN – Tel: 0969956466 / 024 3933 5388

  40 Liễu Giai, phường Cống Vị, Ba Đình, HN Tel: 024.3267 6070 / 0963476166

  Tầng 1 – Tòa 17T4 – KĐT Trung Hòa-Nhân Chính (góc ngã tư Hoàng Đạo Thúy, Nguyễn Thị Thập) – Tel: 0975183966 / 024 6281 1480

  84B Nguyễn Thanh Bình, Vạn Phúc, Hà Đông, HN – Tel: 024.33.599.899 / 0969.671.133

  557 Điện Biên Phủ, Phường 1, Q.3, chúng tôi -Tel: ‭094 3379764 / 028 3833 6364

  21 Phan Chu Trinh -17 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, HN – Tel: 0969956466 / 024 3933 5388

  40 Liễu Giai, phường Cống Vị, Ba Đình, HN Tel: 024.3267 6070 / 0963476166

  Tầng 1 – Tòa 17T4 – KĐT Trung Hòa-Nhân Chính (góc ngã tư Hoàng Đạo Thúy, Nguyễn Thị Thập) – Tel: 0975183966 / 024 6281 1480

  84B Nguyễn Thanh Bình, Vạn Phúc, Hà Đông, HN – Tel: 024.33.599.899 / 0969.671.133

  557 Điện Biên Phủ, Phường 1, Q.3, chúng tôi -Tel: ‭094 3379764 / 028 3833 6364

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Chọn Máy Xay Cho Bé Ăn Dặm Tốt Nhất
 • Top 5+ Máy Xay Ăn Dặm Cho Bé Loại Nào Tốt Nhất 2021?
 • 11 Máy Xay Sinh Tố Cho Bé Ăn Dặm Xay Cháo Thịt Rau Củ Mịn Nhuyễn Hơn
 • Máy Xay Cầm Tay Đa Năng Cho Trẻ Ăn Dặm Siêu Hot
 • Chọn Máy Xay Sinh Tố Tốt Nhất Để Nấu Thức Ăn Cho Bé
 • Cách Nấu Bột Ăn Dặm Cho Trẻ Với 7 Loại Thực Phẩm Đầy Chất Dinh Dưỡng

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Mẹ Nấu Súp Cua
 • Cách Nấu Bột Ăn Dặm Cho Trẻ 4 Tháng Tuổi Như Thế Nào?
 • Top 7 Bột Ăn Dặm Cho Bé Nào Tốt Nhất Hiện Nay
 • Hướng Dẫn Nấu Bột Thịt Bò Cà Rốt Cho Bé Ăn Dặm
 • Nêm Gia Vị Chuẩn Như Đầu Bếp Chuyên Nghiệp
 • Khi nấu bột cho trẻ ăn dặm cần lưu ý những gì?

  Khi bé bước vào tuổi từ 4 – 6 tháng tuổi, vấn đề dinh dưỡng đối với bé yêu là điều cực kỳ quan trọng. Đặc biệt, bữa ăn sáng chính là khẩu phần ăn mà mẹ phải chú ý nhất trong ngày, do đó cách nấu bột cho trẻ đóng vai trò quyết định. Vì đây là thời điểm mẹ cần cung cấp năng lượng đầy đủ để bé hoạt động cả ngày cũng như nạp đủ năng lượng tích lũy để bé có thể phát triển cân nặng và chiều cao.

  Giai đoạn từ 4 – 6 tháng là bé đã bắt đầu muốn ăn dặm

  • Thực đơn cho bé vào bữa sáng nhất định mẹ phải đảm bảo đầy đủ 4 nhóm thực phẩm thiết yếu đó là: chất tinh bột, chất đạm, chất béo và rau củ, hoa quả. Chỉ khi đảm bảo đầy đủ các loại thực phẩm này, các bé yêu mới có thể phát triển được tốt nhất.
  • Có nhiều mẹ hay có tâm lý chủ quan, không linh hoạt để thay đổi khẩu phần ăn của con, khiến cho bé phải ăn liên tục một nhóm dinh dưỡng, như thế bé sẽ bị thừa chất này mà lại thiếu chất kia, còi cọc, chậm phát triển.
  • Cần biết rằng, bữa ăn sáng cho bé sẽ không có nhiều thời gian, bởi nhiều mẹ có thể còn phải đi làm, cho nên hầu như các mẹ đều muốn các món ăn có các thực hiện đơn giản và nhanh gọn. Tuy nhiên, nếu như bạn chuẩn bị từ đêm hôm trước như: cháo nấu sẵn bỏ tủ lạnh, luộc và xay sẵn rau củ,… thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ.

  Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm cực nhanh mà đủ chất cho bé yêu

  Cách nấu bột gạo cho bé siêu nhanh

  Nguyên liệu: 10gr bột gạo, 200ml nước, 10gr lá rau cải, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 10gr thịt ức gà.

  Cách nấu bột ăn dặm cho trẻ như sau:

  • Bước 1: Xay nhuyễn cho bột gạo thật mịn. Bạn nên xay sẵn bột gạo và cho vào trong lọ thủy tinh để tiện sử dụng cho những lần tiếp theo. Nếu không có thời gian để làm, bạn có thể mua sẵn bột gạo có bán sẵn (đã xay). Tuy nhiên, bạn nên dành thời gian để lựa chọn gạo lứt hoặc gạo tám thơm để xay cho con là tốt nhất. Không nên dùng gạo nếp, vì rất dễ dẫn đến tình trạng trẻ bị khó tiêu.
  • Bước 2: Thịt ức gà làm thật sạch sau đó xay cho thật nhuyễn. Bạn có thể tự sắm một chiếc máy xay thịt dành cho gia đình để tiện sử dụng.
  • Bước 3: Đổ nước vào nồi và bắc lên bếp, đun sôi. Khi nước vừa sôi, bạn nhanh tay cho rau cải xanh đã sửa sạch vào nồi, đợi rau chín rồi vớt ra, để cho nguội.
  • Bước 4: Nghiền nát hoặc xay nhuyễn rau đã luộc.
  • Bước 5: Cho nước vào nồi bột và tiến hành đun cho sôi. Khuấy thật đều tay để giúp cho bột không bị vón cục. Cho tiếp thịt gà xay vào và lại tiếp tục khuấy đều. Nấu thêm khoảng 10 phút thì cho thêm rau cải đã được nghiền nhuyễn vào, để cho sôi lại rồi tắt bếp và nhắc nồi xuống. Múc nhanh ra bát, để cho còn âm ấm rồi cho bé ăn.

  Cách nấu bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi: Bột yến mạch rau củ

  Nguyên liệu cần có: 10gr yến mạch, súp lơ, củ cải đỏ, đậu Hà Lan, củ cà rốt.

  Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch tất cả các loại rau củ, thái nhỏ để cho dễ chín.
  • Bước 2: Xay nhuyễn yến mạch cho thành bột mịn.
  • Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế trên vào nồi, đổ nước và tiến hành đun nhừ.
  • Bước 4: Khoảng 20 phút sau, bạn vớt toàn bộ nguyên liệu ra và nghiền nhỏ hết mức có thể. Trộn thêm 2 thìa café dầu oliu vào món ăn là hoàn thành.

  Rau củ và yến mạch đang được ninh nhừ

  Đây là cách nấu bột cho trẻ ăn dặm tương đối đơn giản mà bất cứ mẹ nào cũng có thể thực hiện được nhanh chóng với nguồn nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn.

  Cách làm bột cho bé ăn dặm: Cháo cua và cà rốt

  Cua biển là thực phẩm rất tốt cho quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Bạn có thể cho bé thử ăn 1 chút cua biển để xem bé có bị dị ứng, mẩn ngứa hay không. Nếu không thì hãy thường xuyên sử dụng món này 1 lần/ tuần để giúp bé phát triển hệ xương tốt hơn.

  Cháo cua và cà rốt cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng

  Nguyên liệu cần có: Cháo trắng, nước dùng, cà rốt, cua biển, 1 chút dầu ăn và hành tím.

  Cách nấu bột ăn dặm với cua cà rốt:

  • Bước 1: Sau khi mua cua biển về nhà, bạn hãy nhanh chóng cho cua vào ngăn đá khoảng 10 phút để cho cua chết rồi lấy ra để sơ chế.
  • Bước 2: Rửa sạch cua biển và cho thêm 1 ít muối vào nồi, thêm 1 nhánh gừng để luộc chín. Sau khi cua đã chín, bạn gỡ thịt cua và tách vỏ ra.
  • Bước 3: Rửa sạch cà rốt và đem luộc chín. Sau đó nghiền cà rốt cho thật nhuyễn.
  • Bước 4: Nấu cháo và khuấy tay đều để cháo không bị vón. Trong thời gian này, bạn hãy nhanh tay bằm thịt cua sao cho thật nhỏ, cẩn thận nhặt sạch các mảnh vỏ cua.
  • Bước 5: Cho cua vào chảo và đem rang chín.
  • Bước 6: Sau khi cháo đã sôi, bạn cho cà rốt đã xay vào và đảo đều. Múc ra bát rồi cho cua lên trên cùng vài giọt dầu gấc và cho bé ăn.

  Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm: Bột tôm thơm ngon

  Giống như cua, tôm là một thực phẩm chứa nhiều canxi, giúp cho bé phát triển chiều cao, hệ răng và chắc xương.

  Bột tôm thơm ngon cho bé yêu ăn dặm cực tốt

  Nguyên liệu: Gạo 10gr, 1 thìa đậu xanh, 1 tép hành khô, tôm, rau ngót, 1 miếng phô mai, dầu oliu.

  Cách nấu bột ăn dặm cho bé từ tôm:

  • Bước 1: Trộn đậu xanh với gạo trắng, cho nước vào và nấu nhuyễn thành cháo.
  • Bước 2: Rau ngót đem rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Bước 3: Làm sạch tôm, nhặt bỏ râu, bỏ vỏ, chỉ lấy phần thịt đem băm nhuyễn.
  • Bước 4: Cho hành khô vào chảo phi thơm lên rồi cho tôm vào, đảo tôm cho đến khi thịt được săn, chín.
  • Bước 5: Cho tất cả các nguyên liệu gồm tôm, rau ngót, dầu oliu vào trong nồi cháo, đợi 3 phút rồi khuấy đều cho sôi, nhắc ra bát cho bé ăn.

  Cách làm bột ăn dặm cho trẻ 5 tháng tuổi: Cháo cá hồi

  Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cá hồi phi lê 30gr, 1 củ hành khô, 1 lá rau cải bó xôi, 5 muỗng cháo trắng, 1 chút dầu ăn.

  Cách thực hiện món cháo cá hồi cho bé ăn dặm như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch cá hồi bằng cách đem ngâm gừng để khử mùi tanh rồi dùng dao băm thật nhỏ.
  • Bước 2: Phi hành vào chảo cho thơm, sau đó cho cá hồi vào và đảo đều cho chín.
  • Bước 3: Rau cải rửa thật sạch, đem băm nhuyễn.
  • Bước 4: Đun cháo cho đến khi sôi, tiếp đến cho cá vào, cho rau vào, nhanh tay đảo đều. Cuối cùng, bạn cho thêm vài giọt dầu oliu vào cháo rồi múc ra bát để bé yêu thưởng thức.

  Cháo cá hồi thơm ngon, bổ dưỡng cho bé ăn dặm cực tốt

  Cách nấu bột cho trẻ 6 tháng: Cháo cá cà chua

  Cá là một món ăn giàu đạm, giúp cho trẻ mau lớn, cho nên cực kỳ tốt trong quá trình ăn dặm của trẻ. Cà chua có nhiều vitamin A giúp bé sáng mắt, phát triển tốt hơn.

  Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cá lóc, cà chua 1/2 quả, 1 củ hành tím, cháo trắng 5 muỗng.

  Cách tiến hành nấu cháo cá cà chua cho bé ăn dặm như sau:

  • Bước 1: Cháo đã nấu sẵn, mẹ chỉ cần bắc lên bếp và đun cho sôi lại.
  • Bước 2: Chế biến cá sao cho thật sạch, không tanh (có thể xát gừng, muối hoặc rượu trắng vào cá rồi rửa sạch sẽ hết mùi tanh), rồi băm nhỏ. Sau đó phi hành tím trên chảo cho thơm rồi cho cá vào đảo đều cho chín.
  • Bước 3: Rửa sạch cà chua, cắt nhỏ mịn hoặc xay nhuyễn.
  • Bước 4: Cho 2 nguyên liệu cá và cà chua đã xay vào nồi cháo rồi đợi khoảng 15 phút cho sôi lại và tắt bếp. Bắc ra, múc ra bát đợi cho nguội rồi cho bé ăn.

  FAQ – Câu hỏi thường gặp

  Cách cách nấu bột cho bé 4 tháng tuổi với rau, củ và trái cây

  Rau củ và trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi nhờ cung cấp lượng chất xơ và rất nhiều vitamin thiết yếu cho sự phát triển của bé yêu. Khi chế biến các món cho bé ăn dặm với rau củ quả, mẹ cần lưu ý ninh, hầm lâu và nấu cho thật nhuyễn để cho bé có thể tiêu hóa được dễ dàng.

  Đối với các bé lớn hơn, đã có khả năng nhai tương đối tốt, mẹ có thể cắt nhỏ các loại trái cây cho bé dễ ăn như đu đủ, kiwi, xoài, dâu tây,… để bé ăn trực tiếp. Mẹ cũng có thể trang trí một cách đáng yêu, ngộ nghĩnh để khiến cho các bé thích thú hơn đấy.

  Rau củ và trái cây là một phần thiết yếu trong chế độ ăn dặm cho bé

  Cách nấu bột ngot cho trẻ 5 tháng tuổi bắt đầu từ bột ngọt

  • Theo các chuyên gia, khi chọn bột cho bé 5 tháng tuổi ăn dặm, mẹ nên bắt đầu từ bột vị ngọt. Vì giai đoạn này, bé đang bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức có vị ngọt. Chính vì vậy, khi bé bắt đầu ăn dặm mẹ hãy pha sữa với tinh bột hoặc bột có vị ngọt, sau đó có thể kết hợp thêm trái cây hoặc bột ngũ cốc khác.
  • Hương vị của bột vị ngọt sẽ gần giống với nguồn thức ăn trước đây là sữa, từ đó giúp bé sẽ làm quen tốt hơn và có sự khởi đầu tốt nhất để có thể thử các loại bột ăn dặm khác.
  • Từ giai đoạn 8 tháng tuổi trở đi, khi con yêu đang lớn dần lên mỗi ngày, mẹ có thể xen kẽ giữa 2 loại bột mặn và bột ngọt. Mỗi món mới thì mẹ nên thử cho bé ăn trong khoảng 2 3 ngày liên tiếp để đánh giá chính xác nhất khả năng dung nạp của bé, xem bé có bị dị ứng với thức ăn nào không.
  • Cách nấu bột ngot cho trẻ 5 tháng tuổi như sau: Nhằm giúp cho bé yêu dễ dàng làm quen với thức ăn, các mẹ nên bắt đầu khởi động ăn dặm bằng những món bột ăn dặm có vị ngọt. Có thể dùng nguyên liệu chủ yếu là trái cây hoặc rau xanh xay nhuyễn cùng bột gạo.

  Bí quyết chung để nấu các món bột trong giai đoạn trẻ 5 tháng này là: Rau củ cần hầm cho thật nhừ, xay nhuyễn; Bột gạo phải mịn, loãng vừa phải và rây kỹ để không bị lợn cợn.

  Bột gạo được xem là thành phần quan trọng nhất trong cách nấu bột ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi. Do đó, mẹ cần lưu ý để chọn được những loại gạo ngon đem xay nhuyễn mịn. Từ đó, mẹ cũng có thể tự tay chế biến được món bột gạo thơm ngon cho con ăn một cách dễ dàng.

  Với những mẹ bận rộn, không có thời gian chuẩn bị món ăn dặm cho con thì mẹ có thể chọn mua những loại bột ăn dặm chất lượng được đóng gói sẵn. Tuy nhiên, cũng không bắt buộc phải sử dụng bột gạo, các mẹ cũng có thể nấu cháo thật nhừ rồi đem xay và rây nhuyễn. Đây là cách nấu cháo cho bé cực nhanh, được nhiều mẹ áp dụng khi tiến hành cho con ăn dặm theo kiểu Nhật.

  Trẻ từ 4 6 tháng tuổi đã bắt đầu ăn dặm, do đó đến giai đoạn này thì mẹ có thể linh hoạt trong cách nấu bột ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi. Nguyên liệu chủ yếu để nấu bột cho bé mà các mẹ hay dùng là bột gạo tẻ. Tùy theo khả năng hấp thụ của trẻ mà mẹ sẽ canh chỉnh lượng nước để nấu bột một cách phù hợp.

  Một bát cháo ăn dặm phải có đủ 4 nhóm thực phẩm là bột đường, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Cụ thể:

   Chất đạm có nhiều trong thịt, cá, tôm, cua, trứng (trẻ dưới 1 tuổi chỉ sử dụng lòng đỏ trứng). Ngoài ra, các mẹ cũng có thể dùng đậu hũ non, đậu xanh, đậu nành, đậu đen,…

  Mẹ có thể dùng những nguyên liệu đơn giản tại nhà để nấu bột cho trẻ

  Cách nấu bột ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi: Cháo thịt bò rau chùm ngây

  Ở giai đoạn 8 tháng tuổi, bé không chỉ cần làm quen với thức ăn mới đa dạng hơn trước, mà còn phải hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn để đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng cao của cơ thể. Do đó, cách nấu bột ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi với thịt bò và rau chùm ngây sẽ đáp ứng được yêu cầu trên.

  Nguyên liệu cần chuẩn bị: 10gr thịt bò nạc, 20gr gạo, 20gr rau chùm ngây, 200ml nước dùng, dầu olive.

  Cháo thịt bò kết hợp rau chùm ngây rất giàu chất dinh dưỡng

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Phút Học Cách Nấu Cháo Gà Hạt Sen Cho Bé Ăn Dặm
 • Cách Nấu Bột Cho Trẻ Ăn Dặm Từ Hạt Sen Và Bông Bí
 • Cách Nấu Cháo Cá Hồi Cho Bé Ăn Dặm Đầy Đủ Dinh Dưỡng Nhất
 • Nấu Cháo Trứng Gà Với Rau Gì, Cháo Trứng Gà Có Tác Dụng Gì ?
 • Cách Nấu Bột Thịt Gà Khoai Lang Cho Bé Ăn Dặm
 • Ăn Dặm Kiểu Nhật Pdf

  --- Bài mới hơn ---

 • Bỏ Túi 17 Công Thức Ăn Dặm Kiểu Nhật Theo Từng Giai Đoạn Của Trẻ
 • 17 Công Thức Ăn Dặm Kiểu Nhật Theo Từng Giai Đoạn Cho Trẻ
 • Công Thức Nấu Các Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé
 • Tổng Hợp 22 Món Ăn Vặt Dành Cho Thực Đơn Keto (Phần 2)
 • Bà Bầu Ăn Kẹo Cao Su Được Không? 4 Lợi Ích Không Ngờ Cho Mẹ
 • Published on

  Giai đoạn ăn dặm có vai trò là giai đoạn chuẩn bị để trẻ chuyển từ bú mẹ, uống sữa ngoài sang “nhai nát và nuốt”. Điều quan trọng của giai đoạn này không chỉ là cho trẻ ăn và theo dõi đảm bảo sự phát triển của trẻ mà còn phải theo dõi chức năng ăn và lôi kéo hợp lý sự ham thích ăn của trẻ, làm cho trẻ tự lập. Để làm được những việc đó, thống nhất quan điểm là rất quan trọng, phải thống nhất về việc lựa chọn thực phẩm, lượng ăn, cách ăn, những người lớn xung quanh giúp đỡ như thế nào.

  1. 1. …, …, AN DAM* KIEUChu bien Tsutsumi Chiharu – mon an:niihara Keiko Thl/C aon dl,JO tren nhfrng nguven vc}t li�u khoc nhau · · Coch sU- dyng babv raod vo each lam a6 on d{lm tli ngu1,1en VQt ll�U CUQ mon on ngu-a Ian Coch 11,JO chQn thyc pMm phu hi;rp vbl SI/ phot tri�n CUQ be
  2. 2. t * * * * * * ** * * * * ** **** * * * * *** * * ** * * * . , * * *** * * ..· : :* * * * ** * * * * ** * ** * ** ** * ,. . * *** ** * I* * t * * * LOINOIDAU Hay tiep xuc v&i tre b�ng tam long baa dung, r(mg m& va chia se cling tre bfra an d�m vui ve. An d�m c6 vai tro la giai do<_1n chufo bi d� tre chuy�n tlr bU m(;!, uong sfra ngoai sang “nhai nat va nuot”. Dfeu quan tr9ng cua giai do<_1n nay khong chi la cha tre an va theo d6i dam baa Sf phat tri�n CUa tre ma con phai theo doi qua trinh an va lam cha tre c6 hfrng thU v&i an uong, giup tre an uong ti.r ]�p. D� lam dU’Q’C nhfrng vi�c d6, thOng nhat quan di�m la rat quan tr9ng, phai thong nhat ve vi�c chúng tôi ch9n Tsutsumi Chiharu Tien sl ve dinh dtr&ng vii s(rc khoe. Hi�n dang gitr cht’.rc Tm6ng khoa Dinh dtr&ng cua Vi�n nghien c(ru ve Tre em vii Gia dinh Nh�t Ban. chúng tôi phfim, llrqng an, each an, each nhfrng ngm’ri l&n xung quanh h6 trQ’. Tuy nhien, an d�m la vi�c hang ngay. B<_1n c6 dang ban khoan, tran tr& nen cha tre an gi, an baa nhieu, an nhlr the’ nao khong? Trang giai do<_1n Ian dau tien be tiep xuc v&i thi’.rc an, neu mQi ngm’ri xung quanh be qua nh<_1y cam, lo Jang ve bfra an d�m cua be, lo Jang d6 se truyen sang be va thm’m.g lam mat di khOng khi cua bfra an von di la vui ve. Cuon sach gi&i thi�u nhfrng m6n an ma ai ciing c6 th� lam dU’Q’C trong thm gian ngan cling nhfrng cong thi’.rc nau an phong phu, sang t<_10, vi dv nhll’ SIT dvng ttr thi’.rc an cua ngll’m l&n, thllc don baby food… Ngoai ra, cuon sach con hlr&ng dfo rat dn tMn ve nhfrng chúng tôi phfim can phai can nhilc khi tre bi om, di ting chúng tôi phfim. Mong rhg cuon sach nay se tr& thanh dm nang giup b<_1n va be bU’&C qua thm gian an d�m m9t each hqp tac va vui ve. Tsutsumi Chiharu * * * * ** **** ** * * * ** * * * ** * * ** * * * *** * * . ,* * * *** *** * * ** ** * r. * * *** * * * * ** ** * I* ** * * ** * **
  3. 4. vAN PHONG T� HO CHi MINH Chi nhanh c6ng ty c6 phan TM-DV­ SX Hrr011g Thlly 287 Le Van Quai, KP1, chúng tôi Tri Dong, chúng tôi Tan Tel: 08.62694587 – Fax: 08.62547009 Meiji Co., Ltd. http://www.meijidairies.com.vn https://www.facebook.com/Meiji.ChuyengiasuaNhatBan Hotline miAn phi 1800588851
  4. 7. Phan 1 NHONG KIEN THOC Cd BAN VE AN DAM Chung ta cho tre an dij.m tir khoang 5-6 thang tuili Trr khi drrqc sinh ra, tre drrqc nu6i l&u Nhfrng kien th<rc co­ ban ve an dij.m
  5. 10. NHiJNG KIEN THUC CO BAN VEAN:DAM* Trong phan nay, toi se clua ra nhCtng diem co ban ve an d�m cha tre, w each len thl,fc don den nhCtng dl,lng Cl:l che bien ti�n IQ’i.
  6. 11. Chung ta cho tre an d;)m tir khming 5-6 thang tu6i Ti’rkhi dITgc sinh ra, tre dITgc nu6i 16n nh<Y sfra nhrmg se den giai do(,ln tre can lay nang lll’gng va chat dinh dU’cmg ti’r tht’.rc an dg phat trign. Nhrmg giai do<,in nay, tre vh chITa biet nhai va nuot tht’.rc an. ChUng ta g9i nhfrng do an danh Nhfrng kien th<rc cO’ ban ve an d;)m An d;)m la luy�n t�p d� tre lam quen vO-i bfra an Giai do(,ln tre chuygn sang an tht’.rc an g9i Ia “an dij.m”. cho tre trong giai do(,ln khoang mQt nam dau dm phU hgp v&i Sf phat trign cua tre la do an dij.m. Giai do(,ln nay bat dau ti’r khi tre dU’Q’C khoang 5-6 thang tuik Khi nao b(,ln tha’y & tre c6 dau hi�u ht’.rng thu v&i bfra an cua ngITm l&n, Ilic d6 b<,in hay bat dau ti’r vi�c m6i ngay m9t Ian cho tre an m9t thia chao nghien. Cho tre trai nghi�m niem vui cua bfra an Tlly vao Sf phat trign CUa tre ve chfrc nang tieu h6a help th! va kha nang nhai ma do an dij.m se khac nhau ve IITgng an m6i !’an, d9 ct’.rng, lo(,li thfC pha’.m, so !’an an v.v… Cac mt: b�n r9n c6 le se ratvat va v&i vi�c nau do an cho tre. Tuy nhien, tre con can c6 Sf giup d& cua mt:. Khu6n mij.t cua mt: Vlli ve khi dut chao cho con an Se giup con cam nh�n dU’Q’C niem vui CUa bfra an. Khi cho con an, hay tmri ctrm hoi “con thay ngon kh6ng?” roi tf tra Im “ngon Jam” se giup tre tha’y hao ht’.rng, quan tam den bfra an. Khi an dij.m, tre Se thich dung tay dg bOc do an, dieu nay thg hi�n Sftmang thanh CUa tre nen b(,ln di’rng ngan can ma hay khuyen khich va khcri ggi “ham muon an” & tre. Khi nao nen cho tre blit dau an di_im? Khi tre dU’Q’C khoang 5-6 thang tu6i, neu b(,ln thcly nhfrng dau hi�u dU’&i day thi hay Mt dau cho tre an dij.m. Tre thich thu v6’ihfra
  7. 12. an cua ngll'<‘Yi l(yn Khi ngm’ri l&n an com, neu tre ha mi�ng va khOng nglrn.g cir d(mg tay chan, d6 chinh la m9t dau hi�u tre muon an. Tre nhanh doi Tre doi an m�c du chua den cfr bU, Jue d6 bC).n nen bat dau cho tre an d�m. , Tre co th� ngoi dU’Q’C neu b�n dO- tre Neu tre da c(rng c6 va ngoi vfrng duqc khi b9n d&, c6 nghia la tre da c(rng cap va c6 thg bat dau cho tre an d�m. Phan x� bu cua tre giam di Neu cho thia vao mi�ng ma tre it dung lu&i dg milt (giam phan x9 bu) ci:ing Ia m9t dau hi�u. Bon giai do�n an d�m Dieu ehinh d9 efrng ell.a do an phu hc;rp v&i Sf phat [email protected] ell.a tre. Do tho ell.a thfre an dU’Q’e tang dan. GIAI DOAN I: 5-6 thing tu6i “Giai do9n nuot cht’rng” B9n hay quan sat tinh tr9ng cua tre va bat dau cho an dan tir m9t ngay m9t Ian m9t thia. Giai do9n nay tre v�n chua nghien nat duqc thfrc an trong mi�ng nen chung ta che bien do an nhuy�n va d� nuot. Chung ta chi cho tre an khi tre d6i. . ” . Tre khong cir d<)ng nhieu moi va lu&i. Tre ng�m mi�ng dua thfrc an ve phia c6 hQng roi nuot cht’rng. GIAI DOAN 3: rn thing m6i “Giai do9n nhai t6p tep” Tre da an duqc nhfrng do an c(rng ma c6 thg dung !qi GIAI DOAN 2: rs thing m6i “Giai do9n nhai tr�u tr90” Tre c6 thg nghien nat thfrc an d9ng h<J.t mem bAng lu&i. M9t ngay, b9n cho tre an hai Jan, vi�c cho tre an nhieu loC).i thl!c phftm khac nhau cilng la dieu quan tr9ng dg tre biet duqc nhi’eu vi va cam nh�n bAng !um. * * J Tre dung Ju&i va ham tren dg nghfen nat thfrc an. Cir d<)ng giong nhu khi ta dang cau nhau. GIAI DOAN: 4 12-18 thing m6i “Giai do9n nhai thanh th90” Tre an duqc nhfrng do an c(rng ma c6 thg ciln bAng Jqi.
  8. 13. d� nghfen nat. Chung ta t;,to thoi quen ve bifa iin cho tre thanh 1 ngay iin 3 fiin. T;,to khong khi iin uong vui ve cho tre cling gia dinh ding rat quan trong. Chung ta t;,to cho tre nhjp di¢u sinh ho;,tt xung quanh bifa iin cua tre. Tre se bat dau iin bang tay nen giai do;,tn nay Cung can tC).O cho tre hfrng thu ti)’ minh iin. * * * * J l J) Tre nghien na.t do iin bang phia trong !Qi. M�c du Jue nay tre chira moc rang nhirng Ctr dQng ham Cua tre giong nhir dang nhai. Co Jue tre cho qua nhieu thfrc iin vao mi¢ng hay an phong mom tron ma nhirng dan dan tre se hoc each dira thfrc iin vira phai vao mi�ng cua minh. 6 di�m chu y khi cho rre an d�m v&i ca be va m�, an d�m deu la trai nghi�m dau tien nen b(;ln hay chu y tuan thu 6 di�m dtr&i day I. Can cu vao thJ tr:;mg con mlnh S11 phat tri�n & m6i tre khac nhau nen b;,tn kh6ng can ep bu9c tre vao tieu chufo an d�m nao ca. BC).n hay tham khao cuon sach nay roi ap chúng tôi d11a tren tinh hinh cua con minh. 4. Quan sat thai d9 cua tre BC).n vira noi “ngon qua nhi” vira xem thai d9 tre khi iin. D�c bi�t khi cho tre iin m9t mon m&i, bl,ln hay chu y den ca phan frng CO’ th� cua tre. 2. B�n dung s6t ru9t Neu m� cam thay lo Jang, sot ru9t, dieu do se truyen sang tre, lam mat di khong khi vui ve khi iin. BC).n can co gang binh tinh. 5. Khong so sfoh v&i tre khac M6i tre co SI)’ phat tri�n khac nhau va s& thich an uong khac nhau nen b(,ln khong nen so sanh con minh v&i tre khac. Neu SlrC khOe cua be tot va lanh )Qi thi kh6ng co van de gi. 3. Can b�ng dinh duang theo don vj 2-3 ngay CM y cho tre co bifa an can bang dinh dir6ng nhirng se kho khan neu m6i ngay deu phai cM y. CMng ta hay can bang dinh dir6ng theo d011 vi 2-3 ngay. 6. T�o cho tre ni�m vui khi an , uong Ttr khi hilt dau an d�m, tre se co cam hfrng va moi quan tam den bifa an. ChUng ta can chu y cho tre tht’r nhieu vi khac nhau trong bau kh6ng khi vui ve d� nuoi dir&ng tam hon iin uong cua tre.
  9. 18. Thia do h.rQ’ng SU- di,mg khi so h.r911g dU’&i ism!. Thong thm’mg Ia dung day 1 thia nho (5ml) va day 1 thia to (15ml) nhll11g neu bq.n c6 b(l thia gom ba chiec, m6i chiec hem nhau i12 Jan se rat ti�n. Chay va cfii Day Ia dl.)ng cl) sU- chúng tôi liiu dai ngay tir dau nen bq.n hay ch9n loq.i de rU-a, nho g9n. V&i loq.i nho, bq.n c6 th� sU- dl.)ng ti�n Jeri hcrn. chúng tôi clJ. mai C6 rat nhieu chat Ii�u khac nhau nhll’ kim loq.i, nh)’a v.v… Nhll11g san ph�m b�ng g6m sfr nhll’ hinh ve rat de mai va ciing de dang lam chúng tôi San ph�m nay ciing ben. Ray D1,mg Cl) nay khong chi dung khi chat nll’&C canh ma con nhieu each sU- dl.)ng khac nfra, nhll’ dU’a m(lt lll’QTig nho nguyen Ii�u vao ray d� loq.i bo dau mer, loq.i b6 mu6i, chan qua nll’&c n6ng, l9c th)’C ph�m V.V… Loq.i nho se de sU- chúng tôi ChUng ta v&t do da lu(lc ra r6, ngoai ra day ding )a dl.)ng Cl) rat hfru ich khi chung ta lu(lc hai loq.i nguyen li�u cling nhau ma can v&t loq.i nao d6 ra trU’&c. Chao ran 101,ti nho Bq.n nen ch9n loq.i chao nho, nh�. de dung va chi d� chuyen nau do an d�m. V&i loq.i chcio nh6, bq.n se de dang chebien hem. DO DUNG DE BAO QUAN LtrQTig tre an m9t lan rat it nen se VO cung vat va neu m6i bfra chung ta nau IDQt l’an. CT phan nay, chung ta Se chugn bi nhfrng dl}.ng Cl}. d� bao quan do an m9t each thong minh.
  10. 20. Day la chúng tôi Ct.I rat ti�n IQ’i, c6 th� cho vao trong noi earn di�n d� nau chao cling khi nau earn. V&i d1.1ng Cl.I nay b:)n CO th� nau Chao tuy theo ttrng giai do<.tn,tir giai do<.tn nuot chtmg den giai do<.tn nhai top tep. Ky thu�t chebien thU’iYng xuyen sll- dvng Day la b9 d1.1ng c1.1 che’bien da nang khong th� thieu khi nau do an d�m d� “nghien nhO”, “l9c”,”n<.to”, “vih” v.v… B<.tn c6 th� xep chong Jen nhau nen se khong chiem di�n tich. 11 phU’O’ng phap chebien d� nau do an d�m cho tre Nau do an d�m can ton nhfeu cong SlrC d� tre [email protected] an. (J day, tOi se SU dlng nhfrng nguyen li�u [email protected] dung trong khi nau an d�m d� gi&i thi�u cho cac b:;in ve cac ky thu�t che bien. Phuong phap r: Mai Mai nhfing nguyen li�u cling nhll’tao hay ca rot… V&i nhfing thire phgm an song nhll’ tao ch�ng h<.tn, tm&c khi an b<.tn can got VO, bo Joi roi mai. Ca rot la lo<.ti rau cu nen b<.tn hay lu9c mem tm&c roi m&i mai. Mai do da phai kho va lam dong Doi v&i nhfing lo<.ti nguyen li�u mem nhll’ banh my hay thit t’.rc ga, b<.tn hay lam dong tm&c. Khi nguyen li�u da dong, b<.tn c6 th� mai m9t each d� dang. Phuong phap 2: Tach, xe
  11. 21. Ta. ch, xe biing dfa Doi v6i ca trang, bi,in tach bO ky phan xmmg va da roi lui} c Jen. Bi,in dg mieng ca Jen ma roi dung dau dfa tach, xe ra. Ta. ch, xe biing tay Neu cho ca trang vao tui ni-long, bi,in c6 thg [email protected] dang tach, xe biing dau ng6n tay. Cach nay c6 IQ’i digm la di’i dieu tiet tang giam lt,r c xe. Phuong phip 3: Gia Gia biing coi Bi,in cho bi ngo da luik mem vao coi roi dung chay giii nh6. Doi v6i nguyen li�u c6 nhieu gan nhu cai b6 xoi, sau khi giii, bi,in hay nghien nhuyi’in ra. Nghien biing dia Doi v6i nhling nguyen li�u mem nhu chuoi, bi,in hay dung phan lung dia dg diim nh6. Bi quyet la an ffii,illh dau dfa xuong. Phuong phip 4: Ray Trubng hQ’P la rau
  12. 23. L Lam b<)t nang hoan tan 2. D6 vao khi mr&c soi Danh tan theo ti l� 1 b<)t nang : 2 mr&c. Vi b<)t nang d� Mng xuong nen b:,m can quay lc_ii tnr&c khi d6 vao. Khi nU’cYC dung dashi soi, b(.ln hay rU’&i b<)t nang hoa tan !en roi Vtra quay deu Vtra dun soi d� lam mr&c dung dashi sanh l(.li. Chi dung nU’&c ep LQc bling giay an Day la ky thu�t rat hfru ich & giai do(.ln dau khi chi cho tre uong nU’cYC ep. Bc_in hay SIT dlng vai man S(.lCh hay giay an S(.lCh d� l9c nU’cYC ep cam da vat. Lam nhuy�n rau Phuong phap 6: Vir Su dl,mg ca tep cam Dung dia xoay d� vat Neu tre da c6 th� an chúng tôi ca tep cam, b(.ln hay thli’ vat cam bling dia. Bc_in hay ch9c dia vao qua cam nhU’ hinh ve roi xoay deu tren va dU’&i. Phuong phap 7: Lam nhuy�n Lam nhuy�n ca Su dl,mg ca tep cam Su dlng may vat cam d� vat Khi b(.ln muon lay ca phan tep cam, hay dung dlng Cl vat. Bc_in d�t qua cam da cat doi len tren dlng Cl vat roi Vtra xoay Vtra an XUOng Se lay dU’Q’C nU’cYC ep cam. Chung ta gQi each cho them nU’cYC ho�c sup vao rau Vtra l9c d� d� uong hon la “lam nhuy�n”. Bc_in cho them ttrng chut nU’cYC m<)t vao rau roi tan Thit ca trang d� bi kho. Neu Vtra nghien ma cho tre an luon se rat kh6 an. Do d6, bc_in hay cho them nU’cYC ho�c sup vao lam nhuy�n ra. Di�m
  13. 24. deu. chU y la can danh tan. Phuang phap 8: Niu Nau bang mr&c lui)c thit hay nu-&c sup Them nu-&c lu{k thit hay nu-&c sup vao sau khi xao Neu chi nau nguyen li�u bang each lui)c Jen roi dam nat se kh6ng t;;io du-qc mui vi dij.c bi�t. Do d6, chUng ta se t;;io them mui vi bang each nau v&i nu-&c Iu9c thit hay nu-&c sup M tre khong chan. Neu sau khi xao, b;;in them nu-&c dung dashi va nu-&c sup vao nau kh6ng chi giup lam mem d� an ma con tang di) thom ngon. Neu nau ky, vi ngot trong rau se tiet ra. Barn nh6 (mieng khoang 2-3mm) Khi tre du-Q’c khoang 7-8 thang tuili, chUng ta nen bat dau cho tre an tht’.rc an barn nh6. ChUng ta lui)c mem roi cat mieng nh6 khoang 2-3mm cho tre an. Phuang phap 9: Cit Thai nh6 (mieng khoang 5-6mm) D� tre chuy�n tir an tht’.rc an dtrQ’c barn nh6 den an mieng to se mat khoang 4-5 thang. B;;in hay quan sat tinh tr;;ing cua tre d� tirng chut mi)t cho an mieng to h011. Mieng to toi da la cat mieng khoang 5-6mm la thich Cat mieng to Khi tre du-qc khoang i tuili da c6 th� an mieng to. Nhung tre viin chu-a an dtrQ’C rau CU Song nen can nau mem.
  14. 27. Llm mem V&i 16 vi song, b;;in ciing d� dang lam mem cac do kh6 nhtr nam kh6 v.v… B;;tn nra s;;ich, cho vao d1.1ng Cl.I chju nhi�t, dci ntr&c ng�p th11c philm, bQC mang ni- 16ng roi quay. Lam d�c, sanh B;;tn ciing co th� lam d�c, sanh bang 16 vi song. B;;in chi can cho b(lt nang h6a tan vao tht’.rc an, tr(ln deu Jen roi quay trong 16 la dtrQ”C. Khi Jay ra khoi 16, b;;tn hay khuay ky l;;ii. Di�m chit y khi sti- dlng lo vi song B9c mang b9c kh6ng qua cang Khi b;;in quay trong 16 vi song se co hai mr&c boc Jen. D� hai ntr&c thoat Jen dtrqc, b;;in hay bQC mang bQC khong qua cang. Dg & vj tri phu hqp v6i lo;;ii may Tuy vao lo;;ii may co ban quay hay kh6ng ma each SU d1.1ng se khac nhau. B;;in hay d�t th11c philm & vj tri phu hqp v6i lo;;ii may ma b;;in SU d1.1ng. Gifra chtrng ki�m tra vi�c nong kh6ng deu Hi�n ttrqng nong kh6ng deu d� xay ra nen gifra chtrng b;;in nen kigm tra. Neu co ch6 nao nhi�t kh6ng nong deu,b;;in nen tr(ln Jen Xao Neu b;;in cho m9t chlit ba Jen hanh tay roi quay trong 16 vi song, b;;in da co ngay m6n xao v6i htrang vj rat tuy�t. Khi quay trong 16 vi song, hanh tay se ban tung toe khien b;;in mat c6ng dQn d�p. do do b;;in hay bQC mang bQC kh6ng qua cang roi quay. Them m(lt chUt ntr&c Khi b;;in muon lam mem th11c philm ho�c khi th11c philm dang bi kh6, b;;in hay cho them m(lt chUt ntr&c roi m&i quay. Xep mieng th11c philm to Dg nhi�t tan deu va nau dtrQ”C trong thCri gian ngan thi can phai thai vi’ra va xep mieng.
  15. 28. roi quay lai Ian nfra. Khi quay ban nen keo dai thm gian quay tirng chut m(it Neu ban di! lam n6ng ngay trong thm gian dai se c6 kha nang bi n6ng qua gay nguy hii!m. Neu ban vra xem tinh trang vra keo dai thm gian quay Jen tirng chut m(lt se tot hem. Ki�m tra chúng tôi xem chen dia cua chúng tôi co th� sti- dQng trong lo vi song hay khong Khong phai tat ca dmg Cl chfra dmg cua b<:tn deu c6 [email protected] dung trong lo vi song. Tm&c tien, b<:tn can [email protected] tra xem chung c6 phai la do chiu nhi�t hay kh6ng. [email protected] ca thlly tinh hay nh11a V�n CO nhfrng do chiu dtrQ’C nhi�t, CO do khong, do v�y b<:tn can phai [email protected] tra tm&c khi Slr dlng. * * Cac dvng cv cht’.ra df!lg b�ng thtiy tinh chju nhi�t va nhlfll chju nhi�t. * Do gom st’.r * Nhfrng chúng tôi cu cht’.ra dung b�ng kim loai nhtr nhOm, thep, men * Nhfrng dvng cv c6 hoa van hay dtrimg vien bAng vang bac * Nhfrng hQp scm hay dung cu Mng tre g6
  16. 29. MEO NHANH 2: NOi COM DIEN Noi com di�n c6 tac dvng rat tot trong vi�c lam mem th1,rc pha’.m. Neu b9n cho thl,1’C pha’.m vao cling khi nau com se VO cling hi�u qua. Lu9c rau Doiv6i cac lo;;i.i rau cu nh1r khoai hay ca rot, b;;i.n hay nra s;;i.ch, got VO roi boc trong giay b;;i.c. B;;i.n cho g;;i.o, n1r&c roi den khoai hay ca rotvao noi com di�nva b�t nut ON. Nh1rv�y, b;;i.n khong can lam gi nfra ma thl,l’c ph�m da chin mem t�n ben trong. Hap khoaiv6i com B;;i.n c6 th� hap khoai chungv6i com danh cho ngm’ri l&n M tiet ki�m thc’ri gian. MEO NHANH 3: MAYXAY Nau chao Nau chao cling trong noi com di�n rat dcm gian. B;;i.n chi can cho g;;i.ova n1r&cvao coc nau chao chuyen d1,mg, roi di.itvao noi nau C0111 cua ng1rc’ri l&n. V6i each nay, b;;i.n c6 th� tiet ki�m thc’ri gian nau chao. May xay chinh la ngm’ri b9n dong hanh giup b9n nau do an d�m cho tre nhtr xay nho, tron deu, xay bot…
  17. 33. Hai lo;;t.i nu-0-c dung dashi CO’ ban nuoi du-&ng vi giac cho tre Ve CO’ ban, do an d�m khong Slr dvng gia vi ma co gang phat huy vi ng9t tl)’ nhien cua nguyen li�u. Do v�y, mr&c dung dashi rat quan tr9ng. Chung ta hay co gang nau mr&c dung dashi ngon giup tre an uong ngon mi�ng. Sup rau Nml-c dung dashi ki�u Nh�t Lo;;ii sup lay dll’gcvi ngQt cua rau. Ngo;;ii trir cac lo;;ii rau covi dang, chat, b;;in co th� dung bat ki lo;;ii rau nao khac. NU’&c dung dashi dU’Q’C nau tir tao b�va ca thu bao la thfr khong th� thieu d� nfo do an d�m cho tre. Nguyen li�u (danh cho 2 coc) Bap cai, ca rot, hanh tay: tat ca 25og; mr&c: 4 coc. 1. Rtra s;;ich rau, c;;io VO cac lo;;ii cu, cat mieng phll hqp 2. Cho rau & phan (1)va nll’&Cvao noi roi dun !en. Khi nU’&c da soi sevij.n nh6 lira ninh khoang 20 phut cho rau cu chin mem. Nguyen li�u (danh cho 2,5 coc) 3. Trai giay lam bep !en r6 roi di).t Ien bat to, db (2) !en tren. Dung rau d� nau do an dij.m.
  18. 34. Tao b� mieng 6x3cm: 1 mieng; ca thu bao: 3g, mr&c (3 coc). i. Dung gie kho hoij.c giay lam hep !au S(!Ch h’e mij.t CUa tao h� r(i cat mieng. Cho mr&c va tao h� vao n(i ngilm khoang 30 phlit. Chao banh my 2. Dun nh6 h’.ra, tnr&c khi soi thi v61: tao h� ra. Dun soi, cho ca thu hao vao r(i ninh khoang 1 phut. CHAO CHAO Ti LE 1 : 10 each nau mon chinh phu hQ’p vOi tirng giai do�n 3. Tat hra M khoang 3 phUt. Trai giay lam hep Jen r6 r(i dij.t Jen bat to, r6t tU­ tU- (2) Jen M !9c. Chat dm’mg bQt c6 trong chao va banh my la nguon nang luvng quan tr9ng, tr& thanh m6n chinh cho tre. Trong phan nay, toi se gi&i thi�u v&i cac bc,m ve each nau m6n chinh cho tre phU hgp v&i tiing giai do(:ln. Nilu tir CCYm Nguyen li¢u (hrqng d� nau) Com: If2 cOc; ntr&c: 2 cOc Cach nau * Cho cO”lll va mr&c vao n(i dun Jen. Khi dii. soi vij.n nh6 lira, d�y Nilu tir g’1o Nguyen li¢u {hrqng d� nau) Gf:lo: I/4 cOc; nll’&c: 2,5 cOc Cach nau * Cho g(lo dii. vo va mr&c vao n(i dun Jen. Khi dii. soi vij.n nh6 lira, Nilu hiing lo vi song Nguyen li¢u (hrqng d� nau) Com: I/4 cOc, ntr&c: 1 cOc each nau * Cho CO”lll va mr6-c vao chúng tôi Cl,l chju nhi�t, h9c mang h9c r(i
  19. 35. vung ninh khoang 10 pht’.tt. d�y vung ninh khoang 20 phut. quay trong 16 vi song khoang 1 phut. * Tat h’ra dh kin vung u khoang 7-8 phut. Khi da ngu(li thl dilm den khi chao mem ra. * Tat h’ra d�y kin vung u khoang 7-8 pht’.tt. Khi da ngu(li thl dllm den khi chao mem ra. * Khi da ngu(li thl dilm den khi chao mem ra. each nau chao theo tirng giai do�n Bao quan chao dong l�nh B9c bilng mang b9c Khi chuy�n tir an chao dan sang an cmn nat va cmn thm’mg, chung ta c6 th� st’r chúng tôi mang b9c d� Mo quan dong ll;lnh giong nhtr do an danh cho ngtrOi l&n. D Cho vao khay lam da Neu b9n nau nhieu m(lt Jue, c6 th� cho vao khay lam da, b9c mang b9c roi cho vao tu ll;lnh. Khi da dong, bl;ln cho vao cac tui ni-long c6 kh6a d� bao quan. BANH MY Chao chúng tôi my Nguyen Heu (1 phan an) Banh my sandwich: 1/8 mieng Ntr&c lu(lc rau: 1 thla to each nau * Cho banh my da xe Vl).n va ntr&c lu(lc rau vao noi nho, ninh cho mem ra. * Khi chao da ngu(li thi dllm cho nhuy�n. Chao banh my Nguyen li�u (1 phan an) Banh my sandwich: 112 mieng Ntr&c lu(lc rau: 2 thia to each nau * Cho banh my da xe Vl)n va mr&c lu9c rau vao noi nho, ninh cho mem ra.
  20. 37. Philn 2 cAcH TIEN HANH AN n�M VA CONG THUC LAM MON AN Trang phan nay, t6i xin gioi thi¢u ve each thuc tien hanh an d�m va chia lam 4 giai do�n theo thang tu6i. Chung ta hay cung cho tre an d�m, t�o cho tre niem vui trong an u6ng ma m� kn6ng qua vat va.
  21. 38. GIAI DOAN 1 : 5-6 thing rubi D�C TRVNG COA GIAI £?0AN NUOT CHUNG VA CACH TIEN HANH An d�m hilt dau ttr 1 thia Ttr khi tre drrqc 5-6 thang tu6i, chung ta nen hilt dau cho tre an d�m. Khi b:;m da dut dU’Q’C thia vao mi�ng tre la nen hilt dau an d�m Tre hilt dau biet drra cac thi’.rc an vao mi�ng chinh la an d�m. Ti’r giai do:;i.n nay, m� va tat ca cac thanh vien trong gia dinh can hilt dau d:;i.y cho tre vi�c nuot cac do an tho, each an nhieu lo:;i.i thi’.rc an va coi an uong la m9t niem vui… Tre m&i sinh ra da c6 phan x:;i. bU ti m�va sfra nhrmg phan x:;i. nay dan dan se yeu di. Khi v�n con phan x:;i. nay, tre se tha’y kh6 chiu neu b:;i.n drra thia vao mi�ng tre, luc d6 tre se dung lrr&i d€ dfry thia ra. Khi tre khOng dfry thia ra nfra chinh la luc nen hilt dau cho tre an d�m. B:;i.n hay hilt dau cho tre an d�m ti’r khi tha’ydau hi�u nay. Bat dau ti’r 1 thia chao nghien Cac thi’.rc tien hanh an d�m trong giai do:;i.n nuot chtmg Trn&c tien, 1 ngay 1 bfra cho tre an chao ti I� l:lo da nghi’en min, hilt dau ti’r 1 thia. Khi tre da quen v&i chao, dan dan tang so lrrQ’Ilg len. M&i dau m6i ngay chi nen cho tre an 1 lo:;ti thfC phfrm, lUQC ca chua hay cai b6 xoi th?t mem roi nghi’en min cho vao cung chao. Trn&c tien, b:;i.n can chufrn bi cho tre bat dia va thia chuyen danh cho an d�m. B:;tn nen ch9n thia khong qua sau, c6 cha’t li�u mem d€ tre khOng tha’y kh6 chiu khi dut thia vao mi�ng. M6i ngay 1 Ian trn&c gi<‘r cho tre bU sfra, hay cho tre an d�m m9t chut. B9n cling nen ch9n th<‘ri gian an d�m Ia trong bu6i sang M neu tre co bi di trng v&i thi’.rc an nao d6 cling d� dang XIT ly. B9n nen nghi’en chao (ti l� 1:10) min roi cho tre thrr 1 thia. Luc dau, m�c du do an long nhrr nrr&c canh nhrmg v&i tre cling khOng d� dang gi d€ nuot dU’Q’C. Du vi�c cho an khOng dU’Q’C thu�n lQ’i, tre khong chiu an hay do an bi trao ra khOi mi�ng nhrmg b9n cling nen nh� nhang va
  22. 39. Sau 1 thang, hrQ’Ilg tre an dm;rc da tang Ien thi chuygn sang 1 ngay an 2 bfra. Luc nay cling c6 thg dung cac thvc phgm c6 protein nhrr d�u hay ca tr�ng. lITQ’Ilg len. binh tinh. Sau khi an d�m, b;;i.n cho tre ti sfra ho�c uong sfra neu tre muon. Khi tre da quen v6i chao, d’an d’an ta se them cac lo;;i.i thvc phgm nhrr rau, d�u ph1,1, ca tr�ng v.v… nhll’Ilg luc d’au chi nen cho tre an tilng lo;;i.i thfrc an m9t va ban d’au chi thIT 1 thia roi vira quan sat tinh tr;;i.ng cua tre vira tang d’an so Vi d1,1 ve thm gian bigu 1 ngay & giai do;;i.n nuot chrrng * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * 6 gi0 7 Ngu 8 9 10 1 1 1 2 13 1 4 15 1 6 1 7 18 � Tam Ngu trva … Lll’&i ell- d.{mg Lrr&i chi c6 thg CIT d9ng ra phia trn&c va phia sau. Tre c’a_n biet each drra thfrc an den vl tri CO phan X<;l nuot. Dgthan phia tren cua tre hoi nghieng ve phia sau B;;i.n c6 thg cho tre ngoi ghe danh cho tre cling dm;rc 19 20 ‘ 21 22 Ngu nhll’Ilg luc d’au cho an d�m, ca tre va m� deu cam thay cang th�ng. Do v�y, b;;i.n nen be tre cho an se thay an tam hon. Khi cho an, b;;i.n nen dg tre hoi nghieng ve phia sau m9t chut, nhrr v�y thfrc an d� dang troi theo d9 nghieng cua lrr&i ve phia c6 hQng cua tre. Tot nhat la do an phai min dg khi drra vao mi�ng, tre c6 thg nuot dm;rc luon. BM d’au cho tre an tir chao loang roi d’an d’an giam lrrQ’Ilg nrr&c theo Sl)’ phat trign CIT d9ng lrr&i cua tre. Bi quyet dg cho tre an tot la khi thfrc an vao trong mi�ng, tre ng�m mi�ng l;;i.i thi b;;i.n rut thia ra. 23 24
  23. 40. � – D� thia ch9mvao m6i dtr&i ctia tre D�t nh� dau thia & m6i dtr&i ctia tre, b�p b�pvao m6i tre. D6 se la dau hieu dg tre lay thfrc iinvao mieng bang m6i tren. Neu tre kh6ng ng�m mieng l9i, b9n hay fo nh� dim dtr&i Jen M tre ng�m l9i. Rut thia th�ng ra Khi th(rc an davao mieng, tre ng�m mieng roi b9n hay rut thia th�ng ra. Khi d6, du thfrc iin c6 bi ltr&i tre da’.y ra b9n ciing dlrl1g lo lang, hay dung thiavet thfrc anvao mieng tre. ? An thiavao m6i tren ctia tre a giai do9n nay nen t�p cho tre each dtra th(rc iin vao trong mieng roi di chuy�n denvi tri c6 th� nuot dtrQ’C. Neu b9n fo thiavao phan m6i tren, tre se khong th� luyen t�p dtrQ’C, dov�y can phai chll y. Dut thiavao sau trong mieng Neu dut thiavao sau trong mieng tre, b9n se can tr& viec tre h9c each SIT chúng tôi moiva ltr&i d� di chuy�n thfrc anvao sau trong h<;mg. Hon nfra, neu b9n cho thia sau qua, tre d� bi Qe. TIEU CHUAN NGUYEN Lrtu LtrQTig do an trong 1 Ian khoang bao nhieu? Giai do<_ln dau, can chu y hya ch9n lo<J.i thl’C phftm c6 th� chebien mem, min cho tre d� tieu h6a. Di�m chúng tôi y khi chebien do an cho tre giai chúng tôi nay t . Nau do an mem, mjn Lu9c nhtr rau, roi xay min nhtr sup M tre d� nuot. * – xl �u 2 . T�n dl}.ng vj ngQt tl’ nhien ctia nguyen li�u Ve nguyen tac, do an d�m cho tre c6vi nh9t. Khi m&i bat dau kh6ng can them gia vi cho do an. Co gfog chebien gifr dtrQ’C 3. D� do an am am nhll’ nhi�t de) CO’ th� Trevftn bu sfra m�va sfra binh
  24. 42. Bo VO va h�t. Luc)c nht’r, sau d6 diim nat trong khi con n6ng. Cai b6 xoi (Vitamin va khming chat) Tieu chufin trong 1 Hin: 10g (Phan dau la mem khoang 3cm: S mieng) SO’ che Luc)c nht’r, sau d6 dt nho dau la theo chieu ngang dQC roi diim nat. Luc)c nht’r, nghien min. Mai min sau d6 ninh Cu cai (Vitamin va khoang chat) Tieu chufin trong 1 lan: 10g (Cat 1 g6c chia 4 c6 ban kinh 2cm: 1 mieng) SO’ che Luc)c nht’r, sau d6 dil.m nat khi con n6ng. ca thit chúng tôi (Chat d�m) Tao (Vitamin va khoang chat) Chuoi (Vitamin va khoang chat) Tieu chufin trong 1 Jan: 5g (D9c 2cm x ngang 1cm x day smm: 1 mieng) SO’ che Tieu chufin trong 1 Hin: 10g (Cat mieng hinh hr(Yc day 5mm: 1 mieng) SO’ che Tieu chufin trong 1 Hin: 10g (Khoanh day 7mm: 1 khoanh) .. SO’ che
  25. 43. SU di,mg ph’an thjt m’em it mfr. Luc}c, sau d6 bO da va Xtrong rOi d�m nat. Nghi’en nh6, Joe min rOi cho tre An. SU di,mg chuOi ttroi. BO vO, nghiCn nh6 mQt h.rQ’llg thich hQP rOi cho tre an. * Day la h.rc;mg tieu chu�n cho I bfra an v&i yeu to dinh dir&ng chu yeu cua timg lo(li. v’e lirc;mg dung thvcte, xin hay tham khao cong thfrc. CONG THVC CHO THVC DON CJ GIAI DOAN NUOT CHO’NG . Lirc;mg tre an rat it nen b(ln khong din lo !fog den vi�c can b!ing dinh dir&ng. Chung ta nen co g:ing !en thvc don phong phu nhieu mau s:ic d€ tre c6 hfrng thU v&i bfra an. /�( Rau ph1,1 Vi d1 thvc don Chao ti I� 1:10 Ca rot danh nhuy�n Nguyen li�u
  26. 46. Ca thjt chúng tôi nhuy�n Nguyen Heu Ca thit tring: 10g Nl!’&c dt!ng dashi: 1 thla nhci each lam L BQC ci thjt trang, quay trong lo vi song khming 20 giayroi nghien nhci. 2. Cho mr&c dung dashi vito (1) vii danh nhuy�n. chúng tôi cai nhuy�n Nguyen li�u Bap cai: 10g Ntr&c dung dashi: 1 thia nhci each lam 1. LUQC cai hap cho mem roi nghi’en nhci. 2. Cho nll’&C dung dashi vao (1) va danh nhuy�n. GIAI DOAN 2: 7-8 thing ru6i D!C TRVNG CUA GIAI DQAN NHAI TRtU TRAO VA CACH TIEN HANH Khi b e da quen vm a n d�m, 1 ngay a n 2 bfra. Khi da quen vm vi�c nuot thi’.rc an, hay cho be thtr vm mieng thi’.rc an nh6.
  27. 47. Be c6 thg nhai tr�u tr;;i.o va nghien nat thirc an. Chirc nang nhai cua be phat trign Sau 2 thang an d�m, neu nhtr m9i vi�c tien trign tot thi gier day, be da c6 thg an 1 ngay 2 bfra. Nhjp an cua be vi dl nhtr 1 Ian vao bueli sang, 1 Ian vao bueli chieu toi da eln djnh. Chae hin be da quen v6i vi�c ctr d(mg lmYi, da’y thirc an vao sau trong eel h9ng, nuot chtrng thirc an. Vi thfC pha’m ma be CO thg an dtrQ’C ngay cang nhieu nen vi�c CO thg cho be trai nghi�m nhieu vi khac nhau chinh la dieu thli vi cua giai do;;i.n nay. Neu c6 Sf h6 trg cua m�, be se cang hirng thli hon v6i vi�c an. Be da lam dtrQ’C rat nhieu Ctr d(mg nhai, chling ta hay cung cher dQ’i Sf thay deli hang ngay cua be va cung tien chúng tôi cho be an d�m. Da’y thirc an vao trong mi�ng va nghien nat ciing la m9t trong nhfrng Ctr dQng d6. a giai do;;tn llUOt chtrng, thfrc an dtrQ’C lam mjn nhrmg a giai do;;tn nay, du c6 lQ’ll CQ’ll thi be ciing c6 thg an dtrQ’C Mng each Str dl)ng ltr6i va ham tren dg nghien nat thirc an. Dan dan, be bat dau nh& ctr d9ng don thirc an da nghien nat thanh m9t khoi nen m� can phai lam thirc an c6 d�c l;;i.i dg be d� nuot. Hon the nfra, be ciing bat dau c6 Sf to mo ve cai thia. Cho du be chtra tf minh Str dl)ng dtrQ’C thia nhrmg neu dg tm&c m�t thi be Se vtron tay v6i. M� ciing del ntr&c vao trong coc, chi cho m9t it ntr&c th6i dg be quen vm vi�c uong ntr&c Mng coc va d�t tm&c m�t be. Neu c6 nhfrng dau hi�u sau thi chuygn tirgiai do;;i.n nuot chtrng sang giai do;;i.n nhai tr�u tr;;i.o Di chuygn ltr6i, da’ythirc an vao sau trong mi�ng va nuot chtrng tot. Be ham an hon so v6i hie bat dau an d�m. Ngoai chao ra, nhfrng thirc an ma be CO thg an dtrQ’C vi di) nhtr rau, ca thjt trang dang Vira quan sat ctr d9ng trong mi�ng be vira tien chúng tôi cho be an. Cho du be an d�m hai bfra m9t ngay nhrmg nang ltrQ’llg va chclt dinh dtr&ng ma be c6 thg lay dtrQ’C tir thire an vh con rat it. Chinh vi the, sau bfra an d�m, hay cho be bU them sfra m� va sfra ngoai theo nhu cau. Trong cac cfr bu, sfra m� thi c6 thg cho be uong theo nhu cau nhrmg sfra ngoai thi ml)C tieu la mQt ngay cho be uong ba Ian. Cung c6 tm<‘rng hQ’P neu be nuot chtrng kh6ng gioi thi be thich sfra m� va sfra ngoai hon la bfra an d�m. Khi d6, can luy�n sao be c6 thg nuot
  28. 52. Nghien nho thit dii lu(ic. Neu mai thit dii lam dong l�nh roi nau thi co th� nau rat nhanh. S<Y cM Bo vo, nghien nho ho�c nghien tho IU’Q’l1g thich hQ’p. Ctr thecho be an luon ci’ing dm;rc ma nau thanh mon an ciing dU’Q’C. * Ml)C tieu la d9 tho cua thl:rc an. Ngoai ra, con c6 hrQ’Ilg ffil)C tieu chat dinh drr6ng chinh cua m6i lo<;ti thl:rc an trong m{Jt bfra. Hay tham khao thgc don dg biet lrrQ’Ilg th11c te. CONG THUC LAM MON AN CUA GIAI DO�N NHAI TR$U chúng tôi Vi be an m9t ngay hai bfra nen neu c6 thg thl nen chufo bi thgc don khac nhau, d’au tU’thCri gian va cong sl:rc dg ke’t hgp cac nguyen lieu va nem gia tj.
  29. 54. my), chat d�m (ca va d�u phl.,l), vitamin/khoang chat (rau). C6 th� them rau vao chao. sauce (sot kem trang) va sot ca chua d� thay d6i gia vf. Thay d6i mui vj se lam cho be c6 hfrng thu v&i an uong. nen cho be an m6i ngay mot lo�i. theo doi tinh hinh ell.a be va cho be thU- sire v&i m6n m&i, d� y den nhi�t do ell.a th(rc an va trang tri m6n an, m& r{mg thay d6i thvc don. Them m()t lo�i viLO chao Day la thgc don can b!ing dinh dtr5ng sl:r dl,lng rau va ca, hie nay c6 th� b6 sung m9t lo(;li vao thtrc an chinh. Di nhien la cho an rieng v&i chao nhtrng tr9n lfin vao cfing dm;rc. Rau chinh: Thm gian nau 10 phllt Salad trU-ng Nguyen li�u Trfrng luoc: 1/3 qua, phan dau ell.a sup la (luoc mem va lam nho): i thia to. each lam L Cat nho trfrng luoc 2. Tron trfrngv&i sup la Rau chinh: Thm gian nau 10 phllt Cai ho xoi lm)c hoa bc}t my Nguyen li�u Bot my: 2g, cai b6 xoi (luoc mem, thai nh6): 1 thia to, nll’&c dung dashi: i thia to. each lam 1. Hoa bot myv&i nU’&C. 2. Cho bot my, cai b6 xoi, nll’&c dung dashi vao hop drllg chiu nhi�t, b9c bang giay b9c va quay trong lo vi song khoang 30 giay.
  30. 56. GIAI DOAN 3 : 9-11 thang rubi DAC TRVNG COA GIAI f?OJ’..N NHAI TOP TEP vA CACH TIEN HANH Be da c6 tg can dlrt bang rang crra Be da c6 thg can thrrc an Mng rang crra. i ngay an 3 bfra. Ca hQi an cung ngm’ri 1611 tang len. Cho be an cung gia dinh, tqo kh6ng khi bfra an vui ve Khoang 9 thang tu6i, cho be an 1 ngay 3 bfra. Vi be an di}.m vao sang, tnra, chieu nen hay tqo CO’ hQi cho be an cung gia dinh. Vi�c tqo ra Sf giao tiep phu hQ’P v&i bfra an trong bau khong khi vui ve la ra’t quan tr9ng. Phqm vi nguyen li�u ma be c6 thg an m& r<:Jng hO’ll so v&i giai doqn tr�u trqo nen neu trong thfC dO’ll CUa ngm’ri. 1611 CO th{rc an mem va vi nhqt thi CO thg la’y cho be. An th(rc an giong v&i ngm’ri 1611, drrqc cung chia se hrrO’llg vi ngon cua th(rc an doi v&i be la m9t trai nghi�m thU vi. Tqo w hQi cho be boc an C6 nhi’eu ba m� lo ngqi rang: Muon cho be an boc tay nhrrng SQ’ vrrD’llg viii, d9n d�p m�t… Dg khac phlc, tnr&c khi an, deo yem an cho be, trai Mo hoi}.c ta’m ni-IOng xuong drr&i ban. Ngoai ra, nam CO’ffi thanh nam nh6 dg be d� cam. Rau da lu(lc thi nghi each dg cat thanh dqng khUc (th6i). An bangtay la thghi�n mong muon tr an Di}.c trrrng 1611 cua giai doqn nay la be c6 nhu cau tr an. Neu M do an tnr&c mi}.t, be se boc va drra vao mi�ng. Boe an thg hi�n be tim higu hinh dang cua thtrc an va cac cam giac bang ng6n tay nen khong drrqc ngan can be. Tuy nhien phai quan sat xem be c6 thich an khong, chi cho be biet khi ma be khong thich an thi m� se khong cho an nfra. Ttr thang th(r 9 tr& di, lrrQ’llg sat ma be nMn drrqc khi & trong blng m� giam di nen can phai biet cac nguyen li�u c6 nguon sat phong phU vi dl nhrr thit do, ca va gan va co gang drra vao thfc dO’ll cua be. Vi�c srr dlng sfra cong thirc cua be dg che’bien m6n an ciing la each b6 sung sat cho be. Vi dl ve }ich trinh cua 1 ngay & giai doqn nhai t6p tep
  31. 62. 3. Cho b9t nang vao (2) nguay cho co chúng tôi d6 vao bat dfllg ca hoi. Sup hanh tay va d�u phl Sup Nguyen li�u Hanh tay: 5g, d�u phv: 5g, mr&c dung dashi: 2 thia l&n. Cach lam 1. Cat tho hanh tay va d�u phv. 2. Cho hanh tay, d�u phl va mr&c dung dashi vao noi nho, ninh cho den khi hanh tay mem. Ltru y 1 Chu y can bang dinh dir&ng cua 3 bfra Be da an ngay 3 bfra, mi)t m’.ra niing lm:mgva chat dinh dir&ng la tir bfra iin d�m. Cac lo<:1i thl’c phim ma be CO thg an dtrQ’C cfing nhieu nen hay cho be trai nghi�m cac m6n iinva vi khac nhau, dong th&i chll y dJ bfra an c6 Sl’ can bang dinh dircmg. Ltru y 2 An ca thit do dJ phong thieu sat Tir khoang 9 thang tu6i, chat silt d� bi thieu. Hay tich Cl’C cho be an cac m6n c6 ltrQ’llg sat phong phuvi dl nhtr ca thit do, thit va gan… Neu la m6n c6vi nh<:1t thi c6 thJ lay ttr m6n an cua ngir&i l&n. vf DV VE THl/C DON cOA 1 TUAN Ltru y 3 M6n iin c6 mau sac d�p, hap dfo Be da c6 thJ iin hau he’t cac lol).i rauva hoa qua. Cac thl’C phim khac ma be CO thJ an dtrQ’C ciing tang Jen tmmg doi nen vi�c nau nir&ng sao cho m6n iin c6 mau sac d�p cling tr& nen d� dang. V&i y nghia giup can bang dinh dircmg, hay suy nghi den thl’c donv&i mau sac phong phu.
  32. 70. NHAI THANH TH�O Be lay nang h.r911g va chat dinh dtr5ng ttr 3 bfra an chinh va 1 den 2 bfra phv. Hay co gfog dtra ra thgc don can Mng dinh dtr5ng va be c6 th� tg minh an mi)t each d� dang. Vi dI thl’c dO’n CO’m nat Thjt Ivn xao rau Rau chinh Nguyen li�u Thit !911 mong (thai nho): 1 thia l&n; ca chua, ca tim (bo vo, thai nho): 1 thia l&n; ntr&c: 2 thia l&n; dau dung lam salad: 1 chut.
  33. 72. . . . . Thu ba : Thu tl.J’ Thu nam Thu sau Thu bay ‘. Chu Nh�t – . . Banh my trt.i’ng Banh my nuang chu6i Banh my Banh my mtangnuang pizza sua bo Th�ch ca chua Hoa qua Hoa qua Sup rau Sua bo ‘ Dengaku: D�u Phu msang hinh chii nMt. nsai nLtac tLl<1ng d6. Vai tro cua bua an ph1,1 C6 th� nghI rang bfra an phv trong giai do(;ln an d?m la bfra an thfr hr, giup b6 sung dinh dtr&ng. Vl the, bfra phv Ia nguon nang lm;mg quan tr9ng. Bfra phv la nguon nang ltrQ’Ilg quan tr9ng Salad Ca ng(t Banh my trt.i’ng Banh my nuang kieu Phap sua bo Hoa qua My yca ng(tsua Bi ngo nuang pho mai Banh my trt.i’ng Khoai Jang tr¢n Cam nat Sukiyaki Sup rau
  34. 74. CONG THUC LAM MON AN DON GIAN LLI’gng ma be c6 the an dU’gc van con it nhLI’ng hay chu y can b�ng dinh dU’Ci’ng. ,
  35. 75. NGU c6c Thtrc an chinh quan tr9ng an hang ngay GAO. chúng tôi banh my, udon… la nguon ming lll’Q’ng quan trQng khong th� thieu trong cac b&a an hang ngay. chúng tôi hay cho be an aeu dl)n chúng tôi thQ’C phfim nay. 5-6 thang tueii Chao ca chua Thtrc an chinh – Thiri gian nau 10 phut Nguyen li�u Chao ti I� 1:10: I thia 16n Ca chua (19c qua ray): I thia nhO 7- 8 thang tueii Chao rau cai ho xoi Thfrc an chinh – Thiri gian nau 10 phUt Nguyen li�u Chao ti I� 1:7: 2 thia 16n
  36. 78. 12-18 thang tu6i Banh my trirng Nguyen li�u Banh my: lf2 lat, tn’.rng: 112 qua, sfra bo: 1 thia 16n, sup 10′ (luoc nhtr, thai nho): 1 thia 16n, bO’: sg each lam i . Tron tn’.rng, sfra bO, sup 10′ 2. Cat banh my thanh mieng to d� an, cho vao (1). 3. Llm n6ng bO’ trong chao, mr6ng ca hai m�t cua (2). Cong thirc na’u di”eu chinh C6 th� tron 1/2 thia nho ngo tay (mui tau) thay cho sup JO’ ding drrQ’C mot m6n ngon. 12-18 thang tu6i Banh my mrO-ng pizza Banh my: lf2 at, ketchup ca chua (nrr&c sot ca chua m�n ng9t): 112 thia nh6, rau cai b6 xoi (luoc, cat dai lCm): 112 thia nho, thit giam bong (cat tho): I/4 lat, pho mai (cat nho): 1 thia nh6. each lam i . Quet ketchup Jen banh my, cho rau cai b6 xoi, thit giam bong, pho mai Jen tren. 2. Nrr6ng trong lo nrr6ng cho den khi pho mai chay ra, cat thanh mieng to d� an. Cong thirc dieu chinh Neu b(;ln lo Jang ve lrrQ’Ilg muoi thi c6 th� SIT chúng tôi ca chua thai nho, bo h(;lt va VO d� thay the cho ketchup ca chua. Udon 12- 18 thang tu6i Banh my mrO-ng ki�u Phap Nguyen li�u Banh my: 112 lat Tn’.rng: 112 qua Sfra bo: 2 thia 16n Drr6ng: mot chUt BO’: 5g each lam i. Tron tn’.rng, sfra bO, drr6ng 2. Cat doi banh my, ngam vao (1) 3. Lam n6ng bO’ trong chao, nrr6ng ca hai m�t cua (2) Di�m chinh trong cong thirc Hay ngam cho den khi hfin hQ’p chat long tham vao banh my. Neu cat doi thi nhanh tham hO’n.
  37. 82. somen. Neu mr6ng !au thi com se gion va c(mg nen hay chu y. Ca r6r Cac lo�i rau cu co mau nhll’ ca r6t, bi ngo, sup 10’… co IU’Q’ng Beta – carotene rat phong phu. Hay cho them vao thl’C dO’n bilng each tr{m vao chao ho�c dung lam rau phJ.. 7-8 thang tu6i 12-18 thang tu6i Ca rO”t nilu sfra Ca rO”t ciit thanh dai Nguyen li�u Nguyen li�u

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tất Tần Tật Về Ăn Dặm Kiểu Nhật Mẹ Cần Biết
 • Phương Pháp Ăn Dặm Kiểu Nhật
 • Tổng Hợp Kiến Thức Ăn Dặm Kiểu Nhật 5
 • Gợi Ý 5 Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Làm Từ Bông Cải Xanh Lạ Miệng Mà Cực Bổ Dưỡng Cho Bé
 • Công Thức Nấu Cải Bó Xôi Cho Bé Ăn Dặm Kiểu Nhật
 • Tự Làm Bột Ăn Dặm Cho Bé Theo Kiểu Nhật Bản

  --- Bài mới hơn ---

 • Nên Cho Bé Ăn Bột Mặn Hay Bột Ngọt Trong Những Ngày Ăn Dặm Đầu Tiên
 • Lựa Chọn Bột Ăn Dặm Mặn Hay Ngọt Cho Bé
 • 7 Công Thức Làm Hạt Nêm Cho Con Từ Nguyên Liệu Tự Nhiên, Bé Ăn Dặm Ngon Lành, Lớn Nhanh Như Thổi
 • Hướng Dẫn Làm Nêm Bột Tôm An Toàn Cho Bé Đang Ăn Dặm Ăn Toàn
 • Cách Làm Bột Chùm Ngây Giữ Nguyên Dinh Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm
 • Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cực chi tiết cho bé 5 tháng

  Các biểu hiện muốn ăn dặm của trẻ bao gồm:

  – Miệng nhai tóp tép bắt chước người lớn.

  – Đùn lưỡi ra vào nhiều khi nhìn người lớn ăn.

  – Đã ngồi khá vững (cứng cổ).

  Mục đích của giai đoạn này là TẬP cho bé làm quen với cách ăn bằng thìa, với thức ăn đặc hơn sữa là chính.

  Vì vậy, lượng ăn hàng ngày của bé nên tính theo thìa. Bắt đầu từ 1 thìa (1 thìa = 5ml) và có thể tăng dần nếu bé hào hứng. Lượng tối đa là 10 thìa.

  Cách thức cho bé ăn dặm ở tháng thứ 5

  Lượng thức ăn dặm: 1 bữa/ngày

  Lượng sữa bột/sữa mẹ: Tùy theo nhu cầu của bé.

  Độ mềm của thực phẩm: Nghiền nhuyễn.

  Thứ tự các loại thực phẩm cho bé ăn:

  Nhóm I: Ngũ cốc (Bắt đầu từ cháo trắng nghiền thật nhỏ)

  Nhóm II: Rau, quả (Tiếp đến là rau củ nghiền thật nhỏ)

  Nhóm Ⅲ: Cá Thịt Đậu phụ Trứng Các sản phẩm từ sữa (Tiếp tới là đậu phụ và cá thịt trắng)

  Tập cho bé 5 tháng thế nào?

  Bắt đầu bằng cháo nấu tỷ lệ 1 gạo: 10 nước, cà nhuyễn. Lượng bắt đầu là 1 thìa (5ml).

  Sau 1 tuần cho bé ăn cháo trắng nghiền, bắt đầu chế biến các loại rau củ và cho bé ăn kèm với cháo. Với bất kỳ 1 loại thực phẩm nào mới, lượng ăn chỉ nên là 1 thìa lúc ban đầu và theo dõi phản ứng của bé (rối loạn tiêu hóa, hay nôn trớ, v.v… nếu có) để có hướng xử trí phù hợp. Chỉ giới thiệu 1 loại thực phẩm mới mỗi lần và không trộn chung 2 loại thực phẩm.

  Khi bắt đầu tuần thứ 3, cũng bắt đầu với 1 thìa đạm khi cho bé thử lần đầu tiên. Nếu tăng lượng thì chỉ cho bé ăn từng phần nhỏ mỗi lần. Mục đích của giai đoạn này chỉ là tập ăn và giới thiệu mùi vị của các loại thực phẩm mà thôi, sữa vẫn là chính, do đó nếu như bé không khoái lắm thì cũng đừng quá sốt ruột hay lo lắng.

  Chú ý trong quá trình tập cho bé ăn dặm kiểu Nhật

  Nên chọn cháo nghiền là món ăn đầu tiên để cho bé tập ăn dặm do đặc tính lành và mềm, mùi vị trung tính của gạo.

  Tất cả đều bắt đầu với lượng là 1 thìa (5ml) trong mỗi lần giới thiệu thực phẩm mới cho bé.

  Chỉ cho bé ăn từng thực phẩm mới mỗi lần, không được trộn lẫn để có thể biết được nguyên nhân gây ra dị ứng (nếu có).

  Quan trọng nhất là vì đây mới là giai đoạn tập ăn và nếm thử mùi vị, do đó nếu như lượng ăn của bé không được như mong đợi thì mẹ cũng cần phải rất kiên nhẫn và kiên định.

  Có thể cho bé ăn những gì?

  Tất cả các thực phẩm cho bé ăn trong giai đoạn này cần được nấu chín nhừ và nghiền nhuyễn.

  Không nêm mắm muối để bé có thể biết được vị tự nhiên của thực phẩm và từ đó đưa ra lựa chọn (thích hoặc không thích, ăn ít hoặc ăn nhiều).

  Danh sách gợi ý

  Nhóm đường bột : Gạo, bánh mỳ, mỳ, khoai tây, khoai lang, chuối.

  Nhóm đạm:Lòng đỏ trứng luộc, sữa chua trắng (không có vị gì, không đường), phô mai, đậu phụ, cá thịt trắng.

  Nhóm vitamin: Rau chân vịt, bắp cải, cải thảo, rau diếp, bông cải xanh, súp lơ, cà rốt, củ cải, bí đỏ, cà chua, dâu tây, táo.

  Cho bé ăn vào lúc nào?

  Bữa ăn dặm nên được tách ra riêng biệt so với cữ sữa của bé. Một phần là để cho bé nhận thức được đó là ăn dặm, phần khác quan trọng hơn là để phòng ngừa khả năng rối loạn tiêu hóa có thể xảy ra nếu kết hợp thực phẩm nào đó với sữa.

  Thời gian cho ăn hay được khuyên là 9 – 10h sáng, thời điểm bé tỉnh táo và dễ dàng hợp tác. Tuy nhiên giờ ăn có thể thay đổi để phù hợp với lịch sinh hoạt của từng gia đình.

  Một gợi ý là cho bé ăn gần hoặc trùng giờ với giờ ăn của cả nhà để bé có thể hưởng niềm vui ăn uống cùng mẹ và mọi người.

  Cần lưu ý tới các giấc ngủ của bé, tránh cho bé ăn trong lúc ngái ngủ dễ khiến bé không thoải mái.

  Thực đơn gợi ý ăn dặm cho bé 5 tháng chi tiết từng tuần

  (Đây chỉ là gợp ý, các mẹ hoàn toàn có thể thay đổi các loại thực phẩm theo điều kiện và hoàn cảnh của gia đình chứ ko cần nhất nhất làm giống y như thế này).

  Ngày đầu tiên: Cháo trắng (1 thìa)

  Ngày 2: Cháo trắng (1 thìa)

  Ngày 3: Cháo trắng (1 thìa)

  Ngày 4 :Cháo trắng (1 thìa)

  Ngày 5: Cháo trắng (2 thìa)

  Ngày 6 :Cháotrắng (2 thìa)

  Ngày 7: Cháo trắng (2 thìa)

  Tuần 2:

  Ngày 8: Cháo trắng (3 thìa) – Bí dỏ nghiền (1/2 thìa)

  Ngày 9 :Cháo trắng (4 thìa)- Bí đỏ nghiền (1/2 thìa)

  Ngày 10:: Cháo trắng (4 thìa)- Cà rốt nghiền (1 thìa)

  Ngày 11: Cháo trắng (4 thìa) – Cà rốt nghiền (1 thìa)

  Ngày 12 :Cháo trắng (4 thìa) – Bí đỏ nghiền (1 thìa)

  Ngày 13: Cháo trắng (4 thìa) – Bí đỏ nghiền (½ thìa) – Khoai tây nghiền (1 thìa)

  Ngày 14 :Cháo trắng (5 thìa) – Bí đỏ nghiền (2 thìa) – Bắp cải nghiền (1 thìa)

  Tuần 3:

  Ngày 15 : Cháo trắng (5 thìa) – Khoai tây nghiền (1 thìa) – Cà chua nghiền (1 thìa)

  Ngày 16 : Súp bí đỏ (8 thìa) – Cà chua và nước táo(2 thìa)

  Ngày 17 :Cháo trắng (6 thìa) – hỗn hợp khoai tây và bắp cải nghiền (4 thìa)

  Ngày 18 : Súp khoai tây (7 thìa) – bí đỏ nghiền (3 thìa)

  Ngày 19 : Súp cà rốt (thìa 7) – Khoai tây nghiền (3 thìa)

  Ngày 20 : bí đỏ nghiền (8 thìa) – – súp bắp cải (3 thìa)

  Ngày 21: bông cải xanh (thìa 7) – khoai tây sốt cà chua (4 thìa)

  Tuần 4:

  Ngày 22 :Cháo trắng (6 thìa) – cà rốt nghiền (2 thìa) – bông cải xanh nghiền (2 thìa)

  Ngày 23 : Cháo trắng (6 thìa) – bí đỏ nghiền (4 thìa)

  Ngày 24: Cháo trắng (6 thìa) – Hỗn hợp táo và khoai tây nghiền (3 thìa)

  Ngày 25 : Cháo trắng (6 thìa) – bí đỏ nghiền(4 thìa) – Hỗn hợp táo và khoai lang nghiền (2 thìa)

  Ngày 26 :Cháo trắng (7 thìa) – khoai tây và bắp cải nghiền (4 thìa) – Cá bơn nghiền (1 thìa)

  Ngày 27 :Bông cải xanh nghiền (8 thìa) – Cá bơn sốt cà chua (2 thìa)

  Ngày 28 : Bắp cải nghiền (8 thìa) – bí đỏ nghiền(2 thìa) – Đậu phụ luộc (1 thìa)

  Tuần 5:

  Ngày 29 : Đậu phụ nghiền (8 thìa) – khoai tâyvà cà rốt nghiền (3 thìa) – Nước đào (1 thìa)

  Ngày 30 : Bông cải xanh (8 thìa) – nghiền bí đỏ (2 thìa) – Đậu phụ luộc (1 thìa)

  Ngày 31 : Cháo bánh mỳ (thìa 7) – Khoai tây sốt cà chua (4 thìa)

  Ngày 32 : Cháo bánh mỳ (7 thìa) – cà rốt nghiền (2 thìa) – Cải ngọt nghiền (1 thìa)

  Ngày 33 : Cháo cá bơn và cải ngọt (8 thìa) – bí đỏ nghiền (2 thìa)

  Ngày 34 : Cà rốt (8 thìa) – Hỗn hợp món bánh gồm của khoai môn, hành tây, khoai tây, cá bơn, bông cải xanh (4 thìa)

  Ngày 35 : Cháo bánh mỳ (8 thìa) – nghiền cà rốt (2 thìa) – bông cải xanh nghiền (2 thìa)

  Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật của mẹ Việt ở Tokyo

  Khi Bee được 5 tháng tuổi, hai mẹ con được tham gia một lớp học nấu ăn dặm do khu dân cư tổ chức. Trở về nhà sau lớp học ăn dặm hai mẹ con chính thức bắt đầu khởi hành cho hành trình ăn dặm.

  Đây là cuộc hành trình mà mẹ học chế biến đồ ăn dặm còn con thì học ăn đồ ăn dặm. Tuy là mẹ khá hồi hộp nhưng cũng rất háo hức để thực hiện cuộc hành trình này.

  Theo phương pháp , món đầu tiên bé được làm quen sẽ là cháo nhuyễn 1:10 (Nghĩa là món cháo với tỉ lệ 1 gạo : 10 nước).

  1. Nấu cháo

  – Chuẩn bị: 15g gạo + 150ml nước

  – Rửa qua gạo rồi đổ nước vào ngâm 20 phút.

  – Bắt đầu nấu, đun sôi rồi nhỏ lửa khoảng 20 phút là cháo chín.

  – Múc phần cháo chín (không lấy nước) lên rây rồi dùng phiến miết cháo.

  – Sau khi miết cháo xong đổ nước cháo vào, trộn đều laf hoàn thành món cháo nhuyễn.

  3. Cách chế biến bí đỏ

  – Bỏ vỏ, miết qua rây.

  Cách chế biến cà rốt cũng tương tự như bí đỏ nhưng cà rốt dùng rây khó nên các mẹ có thể giã trước khi đưa qua rây lọc:

  Tháng đầu tiên khi cho con tập ăn dặm, các mẹ có thể cho con ăn 1 bữa/ ngày vào lúc 10h sáng. Thời gian còn lại con vẫn ăn những bữa sữa như bình thường.

  Sau một tuần cho con làm quen với món cháo nhuyễn, các mẹ có thể cho con ăn những món khác ngoài cháo. Hai món chính có thể thay thế cháo đó là mỳ và bánh mỳ.

  1. Mỳ (ở Nhật các mẹ thường bắt đầu với mỳ Udon)

  Nguyên liệu:

  – Mỳ Udon: 10g

  – Nước dùng: 100ml (nước cá bào đun sôi)

  Cách chế biến:

  Ở Việt Nam, các mẹ có thể thay thế mỳ Udon bằng bánh phở hoặc mỳ gạo, nước dùng có thể là nước rau củ luộc hoặc nước gà.

  2. Cháo bánh mỳ

  Nguyên liệu:

  Bánh mỳ gối cắt viền: 10g

  Sữa công thức: 100ml

  Cách chế biến:

  Đổ sữa vào nồi, sau đó xé nhỏ bánh mỳ cho vào nồi sữa.

  Bắc lên bếp đun nhỏ lửa đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp để 5 phút.

  Tiếp theo là nghiền cháo.

  Vậy là hoàn thành món bành mỳ sữa.

  Trước khi làm thử 2 món này mẹ Bee lo con không thích nhưng không ngờ là mỳ hay bánh mỳ thì con đều rất thích, mẹ làm món nào là Bee đều ăn hết món đó. Thế mới biết là con cũng rất thích được thay đổi món ăn. Mẹ Bee nghĩ cho dù là ăn dặm kiểu Nhật hay bất cứ kiểu nào thì các mẹ cũng nên thường xuyên đổi món để kích thích vị giác cho bé.

  (ST)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Làm Bột Gạo Cho Bé Ăn Dặm Đơn Giản Tại Nhà
 • Mách Mẹ Cách Làm Bột Gạo Cho Bé Ăn Dặm Siêu Ngon Tại Nhà
 • Cách Chế Biến Bột Ăn Dặm Cho Bé 4 Tháng
 • Đánh Giá Bánh Ăn Dặm Cho Bé Tốt Nhất Theo Từng Tháng Tuổi
 • 19 Loại Bánh Ăn Dặm Cho Trẻ Từ 7 Tháng Tuổi Tập Nhai Giàu Dinh Dưỡng
 • Cách Làm Bột Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Tuổi

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Ghế Ăn Dặm Cho Bé
 • (Review) Nên Mua Ghế Ăn Dặm Cho Bé Loại Nào Tốt Nhất 2021 Trustreview
 • Bánh Ăn Dặm Cho Bé Theo Từng Tháng Tuổi Mẹ Tự Làm Được Tại Nhà
 • Các Loại Bánh Ăn Dặm Cho Bé 8 Tháng Giàu Dinh Dưỡng Nhất
 • 4 Cách Làm Bánh Ăn Dặm Cho Bé Không Cần Lò Nướng Cho Trẻ Từ 8 Tháng Đến 2 Tuổi
 • Quy tắc chung để nấu bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi

  Hiện nay có rất nhiều phương pháp ăn dặm khác nhau được các mẹ truyền tai nhau. Mỗi phương pháp đều có ưu – nhược điểm và phù hợp với các bé khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì dù bạn theo phương pháp nào thì cũng cần lưu ý các quy tắc chung “bất biến” sau:

  Quy tắc cho bé ăn dặm đúng cách

  • Bắt đầu từ thức ăn gần giống với sữa mẹ: Trong giai đoạn 5 tháng tuổi, hệ tiêu hoá của bé chưa phát triển hoàn thiện. Bởi thế quá trình chuyển giao cần được chú ý. Mẹ nên chọn các loại thực phẩm ăn dặm có dạng gần giống sữa và mùi vị ngọt nhẹ tự nhiên để bé dễ làm quen.
  • Ăn từ ít đến nhiều: Lượng thức ăn ở mỗi độ tuổi là khác nhau. Với trẻ 5 tháng tuổi, mẹ chỉ nên cho bé ăn khoảng 20 – 40 gram mỗi lần.
  • Cân bằng dinh dưỡng: Một bữa ăn cần đầy đủ và cân bằng giữa 4 nhóm chất đường bột, đạm, chất xơ và vitamin, chất béo.
  • Không ép trẻ ăn: Đừng cố ép trẻ ăn theo liều lượng mong muốn, hãy từ từ từng chút một để hiểu trẻ cần gì và muốn gì.
  • Tuỳ cơ ứng biến: Cơ địa của mỗi bé là khác nhau. Bởi thế đừng vội nản, lo lắng chỉ vì bé không hợp với ăn dặm. Nếu nhận thấy những dấu hiệu như bé chán ăn, táo bón, phân lỏng… thì hãy ngừng lại vài ngày và tìm hướng điều chỉnh cho phù hợp.

  Có nên cho dầu ăn vào bột ăn dặm của bé không?

  Chất béo là một trong 4 chất cần thiết đối với sự phát triển của bé trong giai đoạn đầu đời. Chất béo là nguồn cung cấp năng lượng đậm đặc nhất cho não và toàn bộ cơ thể hoạt động (cứ 1g chất béo cung cấp 9kcal, gấp đôi lượng kcal lấy từ protein và gluxit. Ước tính mỗi phút, não trẻ cần tới 10kcal để tồn tại và hoạt động.

  Thực chất, trong sữa mẹ đã có một lượng chất béo DHA và EPA cho bé phát triển rồi. Bởi thế nên bạn cần căn cứ vào nhu cầu cơ thể bé và lượng sữa mẹ bé uống mỗi ngày để tính ra lượng dầu nên cho thêm vào bột ăn dặm là bao nhiêu. Chứ không phải cứ cho lượng 1, 2 thìa dầu vào là phù hợp với tất cả các bé.

  Tuy nhiên, cơ thể trẻ không tự tổng hợp được DHA, EPA mà cần dung nạp qua thực phẩm. Trong đó DHA, EPA, omega 3 có nhiều nhất trong quả oliu, hạt óc chó, trong mỡ các loại cá nước lạnh như cá hồi…

  Do đó, bạn có thể tham khảo một số loại dầu ăn dành riêng cho ăn dặm như dầu óc chó, dầu gấc, dầu gạo…

  Chú ý khi tự nấu bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi

  Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm

  Đầu tiên, cũng phải nói rằng, mẹ không nhất thiết phải làm bột gạo mà có thể nấu cháo bình thường sau đó xay nhuyễn ra cho bé ăn. Hoặc mua các loại bột ngũ cốc khác trên thị trường (nếu tìm được nơi mua và thương hiệu uy tín).

  Cách tự làm bột gạo thì nhiều lắm. Mình thấy nhiều mẹ áp dụng làm bột gạo ướt cũng khá hay. Nhưng mình thì vẫn thấy làm bột gạo khô là đơn giản và dễ bảo quản nhất.

  Mẹ có thể lựa chọn gạo tẻ hoặc gạo lứt cho bé. Nếu muốn thì có thể thêm một chút gạo nếp để tạo độ dẻo. Ngoài ra không nên thêm các loại hạt gì khác.

  Bước 1: Sàng lọc, vo gạo cho sạch hết cặn bã, chất bẩn. Sau đó ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút để loại bỏ hết cặn bẩn.

  Bước 2: Cho gạo vào một chiếc bát sạch, đổ nước ngập mặt gạo ngâm qua đêm để gạo nở.

  Bước 3: Sau khi ngâm, vớt gạo ra vo sạch một lần nữa. Tiếp đó, cho gạo vào máy xay/ máy nghiền và xay đến khi nào bạn cảm thấy độ nhuyễn vừa đủ. Thường là mình sẽ chia ra 2 lần xay, mỗi lần 3 phút.

  Bước 4: Dùng khăn xô hoặc dụng cụ lọc và lọc sơ một lần để đảm bảo độ mịn của hỗn hợp thành phẩm.

  Bước 5: Cho hỗn hợp bột gạo phơi dưới nắng đến khi hỗn hợp khô lại. Bạn có thể tán nhỏ bột ra và lọc lại qua rây một lần nữa là có thể cho vào lọ để sử dụng dần được rồi. Thật đơn giản phải không nào?

  Một số loại bột ăn dặm đơn giản – dễ làm – giàu dinh dưỡng

  Có rất nhiều cách làm bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi. Tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng một số loại thực phẩm đơn giản, dễ tiêu hoá để cho bé ăn trong giai đoạn này.

  Cách làm bột ăn dặm với cà rốt và thịt gà

  Thịt gà và cà rốt là hai loại thực phẩm thích hợp để kết hợp với nhau. Vừa cung cấp đủ chất dinh dưỡng mà còn vừa cho ra bát bột màu sắc tươi đẹp giúp kích thích vị giác cho bé.

  Nguyên liệu:

  Thịt ức gà: 10 gram

  Bột gạo: 10 gram

  Cà rốt: 50 gram

  Nước: 200 ml

  Dầu mè: 1 thìa cafe nhỏ

  Cách làm:

  1. Sơ chế: Thịt ức gà rửa sạch, luộc lên lấy nước dùng. Cà rốt gọt vỏ, ngâm với nước muối loãng tầm 3 phút. Luộc qua cà rốt.
  2. Xay hỗn hợp: Cho thịt ức gà và cà rốt đã thái nhỏ vào xay nhuyễn. Với giai đoạn 5 tháng tuổi thì sau khi xay bạn có thể lọc một lượt nữa qua rây lọc thô để bỏ bớt cặn.
  3. Nấu bột gạo: Cho bột gạo và nước vào nồi, khuấy lửa nhỏ đều tay để bột không bị vón và cháy. Và cuối cùng cho hỗn hợp cà rốt, thịt gà đã xay nhuyễn vào nấu cùng. Thêm một chút dầu mè. Đợi bột sôi lên tắt bếp là chúng ta đã có ngay một bát bột ăn dặm cho bé ngon lành, nóng hổi rồi.

  Xen kẽ với bột gạo thì mẹ có thể sử dụng bột yến mạch để nấu đồ ăn dặm cho bé. Trên thị trường cũng có khá nhiều loại yến mạch cho bé khác nhau.

  Như mình thì đang sử dụng sản phẩm Yến mạch ăn liền Primal. Giá chỉ khoảng ~ 60.000 VNĐ cho 200 gram nên cũng khá kinh tế.

 • Bạn có thể nấu cháo yến mạch theo cách như bột gạo nấu cùng thịt và rau củ kể trên. Tuy nhiên, yến mạch trên thị trường thường là yến mạch thô, nên sau khi nấu bạn cần xay sơ qua một lượt. Hoặc nếu bé bắt đầu tập ăn thô thì cũng có thể không cần xay vì yến mạch nấu lên rất mềm rồi.
 • Có thể dùng yến mạch để ăn trực tiếp bằng cách pha với nước nóng và đun sôi khoảng 2 phút.
 • Một cách làm bột ăn dặm từ yến mạch khá hay đó là kết hợp với bột gạo, thêm chút rau củ. Sự kết hợp này sẽ tạo nên hương vị mới lạ cho món ăn,
 • Ngoài ra bạn có thể nấu yến mạch cùng nước tôm, thịt, rau củ rồi đun sôi tầm 5 – 7 phút.
 • Bột ăn dặm với bí đỏ và thịt bò

  Bí đỏ và thịt bò là hai loại thực phẩm rất nhiều đạm, vitamin và tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Hơn nữa cách làm bột ăn dặm từ bí đỏ và thịt bò cũng rất đơn giản nha.

  Nguyên liệu:

  10 gram bột gạo

  40 gram bí đỏ

  10 gram thịt bò

  200 ml nước

  10 gram sữa bột

  1 thìa cà phê dầu gạo

  Cách làm:

  1. Sơ chế: Cho bí đỏ vào nồi luộc chín nhừ sau đó giữ lại nước và đem bí đỏ xay nhuyễn. Thịt bò thái miếng mỏng, đảo sơ qua với dầu gạo để tiết ra chất ngọt. Chắt nước ngọt vào nồi nước luộc và đem thịt bò xay nhỏ.
  2. Cho 10gram bột gạo vào nồi nước dùng, quấy đều, lửa nhỏ. Khi bột bắt đầu sánh lại thì ta cho hỗn hợp thịt bò, bí đỏ đã xay nhuyễn vào đảo đều.
  3. Khi bột chín, cho thêm sữa bột vào đảo đều đổ ra bát. Thành phẩm có màu vàng óng, thơm nhẹ mùi bí và sữa bột. Rất dễ ăn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Làm Bột Ngũ Cốc Ăn Dặm Cho Bé Từ 6 Tháng Đến Trên 1 Tuổi
 • Cách Làm Bánh Cho Bé Ăn Dặm Bằng Nguyên Liệu Tự Nhiên
 • 10 Loại Bánh Ăn Dặm Theo Tháng Tuổi Cho Bé Mẹ Có Thể Tự Làm Tại Nhà
 • Cách Làm Bánh Ăn Dặm Cho Bé Dưới 1 Tuổi
 • 5 Công Thức Làm Bánh Ăn Dặm Cho Bé Trên 1 Tuổi Được Các Mẹ Hay Làm Nhất
 • Cách Làm Bột Ngũ Cốc Ăn Dặm Cho Bé Từ 6 Tháng Đến Trên 1 Tuổi

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Bột Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Tuổi
 • Cách Làm Ghế Ăn Dặm Cho Bé
 • (Review) Nên Mua Ghế Ăn Dặm Cho Bé Loại Nào Tốt Nhất 2021 Trustreview
 • Bánh Ăn Dặm Cho Bé Theo Từng Tháng Tuổi Mẹ Tự Làm Được Tại Nhà
 • Các Loại Bánh Ăn Dặm Cho Bé 8 Tháng Giàu Dinh Dưỡng Nhất
 • Chào các mẹ!

  Bước sang tháng thứ 6, bé cần dinh dưỡng nhiều hơn ngoài nguồn sữa mẹ.

  Bởi vậy, mẹ sẽ cần chuẩn bị thêm những món ăn dặm thật bổ dưỡng cho bé, trong đó có ngũ cốc.

  Lúc đầu mình định mua bột ăn dặm bán sẵn trên thị trường.

  Những bột này có ưu điểm là tiện lợi, mẹ không mất thời gian khi chế biến.

  Nhưng theo mình tìm hiểu nếu dùng lâu sẽ có thể làm bé bị biếng ăn, có nguy cơ thiếu chất dinh dưỡng….

  Vậy nên sau đó mình quyết định tự xay bột gạo cho bé sử dụng, khi nấu thì cho thêm chút thức ăn phụ đi kèm như bí đỏ, bí xanh, cà rốt…kết hợp với ngũ cốc ăn dặm.

  Cách làm bột ăn dặm cho bé 5-9 tháng tuổi

  Mẹ cần sử dụng đa dạng các nhóm thực phẩm sạch, tươi và chế biến bảo quản hợp lý.

  Số lượng thức ăn và số lần cho ăn tăng dần theo tháng tuổi, đảm bảo thức ăn hợp khẩu vị của trẻ.

  Cụ thể nhất là về nguyên tắc sử dụng thể loại thực phẩm, tương ứng với độ tuổi của bé thật phù hợp, ví dụ như:

  – 6 tháng tuổi: Mẹ nên cho bé ăn bột thật mịn

  – 7 tháng tuổi: Mẹ cho bé ăn bột mịn vừa phải

  – 8 tháng tuổi: Mẹ cho bé ăn bột lợn cợn, cháo nhuyễn

  – Từ 9 – 12 tháng tuổi: Bé nên ăn cháo hạt mịn

  Nguyên liệu làm bột ăn dặm cho bé

  – Gạo tẻ quê

  – Ý dĩ

  – Hạt sen

  – Đậu xanh, đậu đen, vừng đen.

  Gạo tẻ chiếm tỷ lệ khoảng 70%, các loại hạt khác mẹ có thể mix theo tỷ lệ 1:1.

  Nhiều mẹ nghĩ làm bột ăn dặm cho trẻ ở giai đoạn này cần cho nhiều hạt dinh dưỡng cao cấp như mắc ca, óc chó, hạnh nhân…

  Tuy nhiên, mình khuyên mẹ nên cho 1 lượng nhỏ, không nên cho tỷ lệ quá lớn bởi dinh dưỡng trong những loại hạt này rất lớn, bé ăn có thể khó tiêu dẫn đến đầy bụng.

  Cách làm:

  Nguyên liệu mua về mẹ đem rửa sạch và để ráo nước, sau đó mang đi say mịn.

  Khi nấu bột cho bé ăn mẹ nên kết hợp với rau xanh, thịt, cá + dầu ăn cho trẻ để trẻ hấp thu dinh dưỡng tốt nhất.

  Lưu ý:

  Mẹ lưu ý chỉ lên làm lượng bột sử dụng trong 1-2 tuần, không nên làm nhiều để lâu bột bớt ngon, cũng như trường hợp bảo quản không kỹ có thể dễ nấm mốc.

  Cách làm bột ngũ cốc cho bé trên 1 tuổi

  Ở giai đoạn này bé nên ăn cháo hạt to lợn cợn và bắt đầu chuyển sang ăn cơm, bước vào thời kỳ tập nhai.

  Trên 1 tuổi bé có thể sử dụng các loại bột ngũ cốc để bổ sung dưỡng chất rất tốt cho sức khoẻ và sự phát triển của bé.

  Nguyên liệu:

  Tương tự như nguyên liệu làm bột ăn dặm cho bé dưới 1 tuổi.

  Tuy nhiên mẹ có thể mix tỷ lệ các loại hạt cao cấp như mắc ca, óc chó, hạnh nhân với tỷ lệ cao hơn.

  Các hạt dinh dưỡng này rất giàu vintamin, omega 3, omega 6…rất tốt cho sức khoẻ và sự phát triển của trẻ.

  Cách làm:

  Nguyên liệu rửa sạnh, để ráo nước.

  Sau đó sử dụng chảo rang chín và để nguội rồi mang đi xay thành bột mịn.

  Mẹ có thể pha bột trực tiếp với nước nóng cho bé sử dụng mà không cần chế biến như bột ăn dặm cho bé nữa.

  Hướng dẫn sử dụng bột ngũ cốc cho bé đúng cách

  Đối với bé dưới 6 tháng

  Ở độ tuổi này con còn đang dùng sữa mẹ hoặc sữa công thức, bé sẽ bắt đầu tập ăn dặm.

  Các mẹ có thể pha bột ngũ cốc với nước sôi trước, sau khi hỗn hợp nguội còn 35-40 độ C thì cho thêm sữa công thức vào khuấy đều cho bé uống.

  Lưu ý: Với bé dưới 6 tháng tuổi thì tốt nhất mẹ nên để con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, trường hợp mẹ ít sữa, mất sữa sau sinh thì mới nên tìm hiểu các phương pháp ăn dặm bằng ngũ cốc.

  Đối với bé trên 6 tháng

  Với độ tuổi này, bé đã bắt đầu quen với việc ăn dặm.

  Các mẹ có thể sử dụng bột ngũ cốc kết hợp với sữa công thức hoặc sữa tươi để giúp bé dễ uống hơn.

  Cho 2 – 3 muỗng bột vào cốc, sau đó thêm sữa công thức với một lượng vừa đủ, tiếp đó cho 200 – 250 ml nước sôi vào và khuấy đều, cho bé uống khi còn ấm.

  Thời gian và liều lượng sử dụng

  Để sử dụng ngũ cốc hiệu quả, các mẹ nên cho bé dùng vào các bữa phụ là thời điểm thích hợp nhất.

  Cho bé sử dụng liên tục trong vòng 1 tháng mẹ sẽ thấy được hiệu quả.

  Bột ngũ cốc cho bé An Mộc Hương làm từ 21 loại hạt tự nhiên

  Nếu bé nhà bạn dưới 1 tuổi thì mình khuyên các mẹ nên tự làm tại nhà vì việc chuẩn bị nguyên liệu khá đơn giản.

  Tuy nhiên, nếu bé đã trên 1 tuổi và mẹ muốn bổ sung dưỡng chất cho con, nhưng mẹ lại không có thời gian hoặc việc tự làm bột gặp nhiều khó khăn thì có thể tham khảo bột ngũ cốc cho bé An Mộc Hương.

  Sản phẩm do chính tay em làm, kiểm nghiệm và gia đình cùng sử dụng nên các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm.

  ✅ Mua 2kg giá chỉ còn: 550.000 VNĐ

  Tổng kết

  Cách làm bột ngũ cốc cho bé đòi hỏi mẹ phải lựa chọn nguyên liệu thật kỹ lưỡng.

  Đồng thời, mẹ cũng cần phải rất tỉ mỉ kiên nhẫn, tìm hiểu nhiều thông tin bổ ích cần thiết về thành phần dinh dưỡng.

  Bên cạnh đó, mẹ cũng cần kết hợp các nhóm thực phẩm với nhau hài hòa đúng cách.

  HOTLINE MUA HÀNG

  Theo cách này, Mình tin rằng, mẹ sẽ giúp con có được những bữa ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng, giúp con khỏe mạnh hơn và luôn hứng thú trong việc ăn uống.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Làm Bánh Cho Bé Ăn Dặm Bằng Nguyên Liệu Tự Nhiên
 • 10 Loại Bánh Ăn Dặm Theo Tháng Tuổi Cho Bé Mẹ Có Thể Tự Làm Tại Nhà
 • Cách Làm Bánh Ăn Dặm Cho Bé Dưới 1 Tuổi
 • 5 Công Thức Làm Bánh Ăn Dặm Cho Bé Trên 1 Tuổi Được Các Mẹ Hay Làm Nhất
 • Nồi Chiên Không Dầu Có Tác Dụng Gì ? Có Gì Đặc Biệt ?
 • Tin tức online tv