Cắt Amidan Ăn Tôm Hay Ăn Trứng Gà Được Không?

--- Bài mới hơn ---

  • Trứng Cá Chép Nấu Gì Ngon 01/2021
  • Cách Làm Món Trứng Chiên Hành Phi Vừa Nhanh Vừa Đơn Giản
  • Mồng Tơi Mát Ruột, Nấu Kiểu Gì Cũng Ngon
  • Thịt Vịt Kiêng Nấu Với Những Loại Thực Phẩm Gì Bạn Đã Biết
  • Trứng Kiến, Bán Trứng Kiến, Cách Chế Biến Trứng Kiến
  • Có một chế độ ăn uống tốt sau cắt amidan giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng hơn, đảm bảo không ảnh hưởng đến vết mổ, đặc biệt là những ngày đầu sau xuất viện. Tôm, trứng gà vốn là những thức ăn giàu dinh dưỡng nhưng nhiều bệnh nhân lại loại bỏ khỏi chế độ dinh dưỡng hàng ngày vì nghĩ những thực phẩm này không có lợi cho người bệnh mới cắt amidan. Vậy thực tế cắt amidan ăn tôm được không, cắt amidan ăn trứng gà được không?

    Sau khi cắt amidan có ăn tôm được không?

    Tôm là một trong những loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tôm rất giàu canxi, đạm. Được biết, não tôm chứa lượng lớn axit amin, cephalin; thịt tôm chứa một lượng lớn protein, carbohydrate; vỏ tôm giàu canxi, photpho, kali… Chính vì những giá trị dinh dưỡng trên mà tôm vốn được mệnh danh là động vật “toàn thân đều quý như ngọc”.

    Tuy là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng nhiều người bệnh sau cắt amidan lại tránh ăn tôm. Vậy cắt amidan ăn tôm được không? Thực tế, nhiều chuyên gia chỉ khuyên sau cắt amidan người bệnh kiêng đồ ăn khô, cứng, cay, nóng, các loại đồ uống có ga, chất kích thích. Như vậy, rõ ràng là tôm không thuộc vào nhóm thực phẩm người bệnh sau phẫu thuật cắt amidan không được ăn.

    Người bị viêm amidan ăn tôm như thế nào cho đúng? Thịt tôm rất mềm nhưng vỏ tôm, đầu tôm lại cứng, dễ làm trầy xước vùng họng vốn chưa lành sau mổ nên sau mổ khi chưa trở lại ăn uống hoàn toàn thì người bệnh nên tránh ăn phần tôm này. Cũng có một lưu ý nhỏ cho người bệnh là thay vì chế biến dạng chiên rán nhiều dầu mỡ, nên chế biến tôm dạng hấp, băm nhỏ nấu cùng cháo để người bệnh dễ ăn.

    Sau khi cắt amidan ăn trứng gà được không?

    Cũng tương tự như tôm, trứng gà cũng là một trong những món ăn khiến nhiều người bệnh sau cắt amidan dè chừng.

    Trứng là một món ăn giàu dinh dưỡng. Lòng đỏ trứng có 13.6% đạm, 29.8% chất béo và 1.6% chất khoáng. Đây cũng là loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, mangan, i ốt…

    Sau cắt amidan ăn trứng gà được không? Thực tế, chuyện kiêng ăn trứng gà chỉ là lời truyền miệng của dân gian và chưa có nghiên cứu nào chỉ ra việc ăn trứng có hại cho người bệnh sau cắt amidan. Người bệnh có thể nấu cháo trứng để ăn, thay vì chế biến dạng luộc hay rán.

    Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh sau phẫu thuật cắt amidan

    Bệnh nhân sau phẫu thuật cắt amidan ngày đầu tiên chỉ uống sữa, cháo loãng nguội. Đến ngày thứ 2 – 3, ngoài cháo loãng, sữa, người bệnh có thể ăn thêm súp. Từ ngày thứ 4 trở đi người bệnh có thể ăn thức ăn đặc dần như cháo đặc, bún phở, thức ăn mềm… Người bệnh chỉ trở lại ăn cơm bình thường như trước mổ khi không thấy đau, khó chịu vùng họng.

    Để đảm bảo, sau xuất viện người bệnh cũng nên chú ý tuân thủ theo hướng dẫn chăm sóc tại nhà của bác sĩ, tái khám lại theo chỉ định.

    Lưu ý: trước khi trở lại ăn uống được bình thường như trước mổ, người bệnh cần chú ý các loại thức ăn, bao gồm cả tôm và trứng cần được nấu nhừ, tốt nhất nên chế biến cùng cháo để dễ ăn.

    Tuỳ thuộc vào tình trạng cụ thể của mỗi người mà chế độ ăn uống có thể khác nhau. Vì vậy, để có được chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất, người bệnh cần tham khảo ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ điều trị.

    Khác với các phương pháp cắt amidan truyền thống, Phẫu thuật amidan bằng plasma hiện đại giúp người bệnh rất ít đau, gần như không chảy máu và hồi phục nhanh chóng sau mổ. Bình thường, nếu không có vấn đề gì đáng ngại, người bệnh có thể xuất viện sau 24 giờ lưu viện, đảm bảo không ảnh hưởng đến công việc.

    Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ thăm khám, cắt amidan bằng phương pháp plasma an toàn hiệu quả nhận được sự tin tưởng của đông đảo người bệnh.

    Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc nhận thêm thông tin tư vấn chi tiết về cắt amidan ăn tôm hay ăn trứng gà được không, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc chat tư vấn trực tiếp với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Đậu Phụ Giá Đỗ Đơn Giản Tại Nhà Bạn Nên Biết
  • Cách Làm Món Giá Đỗ Xào Trứng Rất Đơn Giản Bạn Đã Biết Chưa
  • Món Đầu Cá Vược Nấu Dưa Chua
  • Ngấy Ngây Với Món Trứng Cá Nấu Dưa Tuyệt Ngon
  • Trứng Luộc Để Được Bao Lâu Và Có Tác Dụng Phụ Gì Không?
  • Ăn Tôm Với Trứng Gà Có Sao Không? Ăn Tôm Có Bị Co Bóp Tử Cung?

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Thực Phẩm Không Nên Ăn Cùng Với Trứng
  • Cách Làm Trứng Chiên Nấm Kim Châm Giòn Ngon Khó Cưỡng
  • Tôm Hợp Và Kỵ Với Những Thực Phẩm Nào
  • Cách Làm Sữa Trứng Gà Đậm Đà Béo Ngậy Cho Bé
  • Cách Nấu Súp Cua Óc Heo Trứng Bắc Thảo Thơm Ngon
  • Ăn tôm với trứng gà có sao không, ăn tôm có bị co bóp tử cung không là câu hỏi nhiều người quan tâm. Bài viết sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

    Ăn tôm với trứng gà sao không?

    Tôm và trứng gà đều là 2 thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, cụ thể:

    • Tôm: Trong tôm chứa 111 mg Natri, 259 mg Kali, 24g Protein, 70mg Canxi, 0.5 mg sắt, 540 mg Omega -3… Thường xuyên ăn tôm mang nhiều tác dụng tốt: chống ung thư, ngăn ngừa loãng xương, tốt cho thị lực…

    • Trứng: Trong 100 gam có protein 13,6 gam; lipid 29,8 gam; 134 mg canxi; sắt 7.0 mg; kẽm 3.7 mg; folate 146 μmg; vitamin A 960 μg… Nhờ chứa các chất này mà ăn trứng mang nhiều công dụng: giúp hạ huyết áp, tăng cường cơ bắp, tăng cường trí tuệ, giảm nguy cơ đột quỵ…

    Hiện nay chưa có bất cứ nghiên cứu nào chứng minh việc ăn tôm và trứng gây hại cho sức khỏe. Bởi vậy bạn hoàn có thể ăn tôm với trứng gà, trứng vịt. Việc kết hợp này mang lại nhiều giá trị sức khỏe.

    Chưa có bất cứ nghiên cứu nào chứng minh việc ăn tôm và trứng gây hại cho sức khỏe

    Không nên ăn tôm với gì?

    Khi nấu, chế biến, ăn tôm, bạn tránh kết hợp tôm với các thực phẩm sau:

    • Thịt gà: Trong Đông Y thịt gà nấu với tôm gây ra hiện tượng động phong, khiến cơ thể ngứa ngáy khắp người.

    • Đậu nành: Đậu nành rất giàu protein, có công dụng hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả, nhưng khi ăn kèm với tôm sẽ gây khó tiêu

    • Cà chua: Tôm ăn chung với cà chua sẽ sinh ra hợp chất asen (thạch tín), vì vậy cần tránh kết hợp tôm với cà chua.

    • Trà xanh: Trong tôm có nhiều canxi khi uống trà trước và sau khi ăn tôm, sẽ gây ra phản ứng với axit tannic trong trà sẽ tạo thành canxi không hoà tan, nếu lặp lại nhiều và thời gian dài sẽ gây kích ứng đến dạ dày.

    • Bia: Trong bia có nhiều vitamin B1 kết hợp với các chất đạm trong tôm tạo ra kết tủa, nếu ăn thường xuyên sẽ tích tụ trong cơ thể dẫn đến sỏi thận.

    • Sữa: Khi ăn hải sản nói chung và tôm nói riêng xong không nên uống sữa bởi vì hải sản có mùi tanh, mà sữa lại vị ngọt, nên ăn xong mà uống sữa sẽ rất khó chịu, rất dễ bị buồn nôn và mất đi cảm giác ngon miệng.

    Ăn tôm có bị co bóp tử cung không?

    Nhiều ý kiến cho rằng phụ nữ mới chuyển phôi (thụ tinh trong ống nghiệm) thành công dễ bị co bóp tử cung, khiến phôi thai không thể bám và phát triển. Tuy nhiên thực tế chưa có bất cứ nghiên cứu nào kết luận vấn đề này.

    Theo các chuyên gia, tôm giàu giá trị dinh dưỡng, không những không nguy hiểm mà còn đóng góp một phần dinh dưỡng tích cực để nuôi dưỡng phôi thai, giúp hình thành tim thai, thai nhi phát triển toàn diện ngay từ trong bụng mẹ. Vitamin B12 có vai trò thúc đẩy chuyển hóa chất dinh dưỡng từ mẹ sang con, cung cấp lượng dinh dưỡng ổn định để phôi thai bám chắc và phát triển. Đặc biệt còn giúp mẹ giảm được những cơn mệt mỏi, chóng mặt thường thấy sau chuyển phôi.

    Sắt có trong tôm đặc biệt tốt, giúp mẹ bổ sung lượng máu bị thiếu hụt bởi sau chuyển phôi ít nhất 14 ngày.  Đặc biệt omega – 3 có trong tôm sẽ hỗ trợ tối đa để mẹ có thể giảm bớt các triệu chứng mệt mỏi, buồn chán, khó chịu.

    Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về: Tác dụng của tôm đối với sức khỏe

    Nhưng chị em cần nhớ rằng chỉ nên ăn tôm với liều lượng vừa phải: 2 – 3 bữa/ tuần, ăn tôm phải được chế biến chín thật kỹ để tránh nhiễm trùng ký sinh, giun sán, tránh ăn tôm sống, tái…. Chị em nào dị ứng với tôm thì tuyệt đối không nên ăn. Khi ăn tôm chị em nên bỏ vỏ tôm cứng bởi thực tế thì vỏ tôm không hề giàu canxi, mà là chất kitin (một dạng polymer), ăn vào dễ khó tiêu.

    5

    /

    5

    (

    1

    bình chọn

    )

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cứ Chê Mì Tôm Ít Chất, Cho Thêm 3 Nguyên Liệu Sau, Bát Mì Tầm Thường Thành Hảo Hạng
  • Xôi Trứng Kiến Mù Cang Chải
  • Cách Luộc Trứng Vịt Lộn Ngon Ngọt Không Phải Ai Cũng Biết
  • Thưởng Thức Cháo Trứng Rắn Tại Rắn Ráo
  • Trứng Rắn Luộc, Món Ăn Nghe ‘Kinh Dị’ Lại Ngon Đến Ngỡ Ngàng
  • Những Ai Không Ăn Được Món Trứng Gà Ngải Cứu

    --- Bài mới hơn ---

  • 7 Món Trứng Phổ Biến Nhất Trong Ẩm Thực Nhật
  • Hướng Dẫn 3 Cách Làm Trứng Omelette Siêu Ngon Cho Bữa Sáng Tại Nhà
  • Trứng Omelette Với Quả Bơ Và Phô Mai
  • Biến Tấu Món Trứng Hàng Ngày Thành Trứng Chiên Omelette Kiểu Pháp
  • Mẹ Và Bé Cùng Làm Trứng Ốpla
  • Trứng gà rán ngải cứu là món ăn bổ dưỡng nhưng không phải ai ăn cũng có tác dụng bồi bổ sức khỏe.

    Trứng gà ngải cứu là món ăn – vị thuốc được nhiều người ưa chuộng bởi món ăn này không những bổ dưỡng mà còn rất ngon. Mặc dù trứng gà rán ngải cứu là món ăn bổ dưỡng nhưng không phải ai ăn cũng có tác dụng bồi bổ sức khỏe.

    Theo y học cổ truyền, ngải cứu có vị đắng, cay, tính hơi ấm có tác dụng điều hòa khí huyết, trừ hàn thấp, an thai cầm máu…

    Ngải cứu vốn dĩ đã là một vị thuốc trong Đông y. Cây này còn gọi là ngải diệp, thuộc họ cúc, trước đây thường mọc hoang nhưng nay được trồng phổ biến như một loại rau ăn. Ngải cứu là loại thảo dược rất tốt cho cơ thể trong việc chữa các chứng bệnh như đau đầu, chóng mặt…

    Ngải cứu vừa là loại cây thuốc chữa bệnh, vừa có thể chế biến những món ăn ngon và bổ. Ngải cứu tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng nếu dùng quá nhiều cũng có thể gây ra ngộ độc, chân tay rung giật, ảo giác, viêm thần kinh…

    Người bình thường, không có bệnh, không nên sử dụng nước sắc ngải cứu, như một thứ nước uống thường xuyên, giống như nước trà. Đối với những phụ nữ cơ thể suy yếu, kinh nguyệt không điều hòa, hành kinh đau bụng, thích chườm ấm, sắc diện tím tái,… thuộc “hư hàn”, ngải diệp có tác dụng trị liệu rất tốt. Nhưng người có nội nhiệt, cao huyết áp không nên dùng.

    Món ăn này được chế biến đơn giản, chỉ một chút rau ngải cứu rửa sạch, xắt nhỏ trộn chung với trứng gà và một chút gia vị rán lên hoặc lót lá chuối và nướng.

    Trứng gà cũng là một món ăn được liệt vào hàng bổ dưỡng, đồng thời cũng là vị thuốc quý. Trứng gà vị mặn, tính lạnh, bổ khí huyết, mát cổ họng, an thai, làm yên 5 tạng. Trứng gà thường được dùng để trị ho hen, kiết lỵ, động thai. Lòng trắng trứng gà có vị ngọt, tính ấm, bổ tâm, tì, vị, tác dụng dưỡng âm, trị mất ngủ do âm hư… Trứng gà khi kết hợp với ngải cứu trở thành một món ăn – bài thuốc bổ dưỡng. Trứng gà nếu ăn thường xuyên ngày này qua ngày khác sẽ không tốt cho sức khỏe.

    Những người không nên ăn trứng gà ngải cứu:

    * Người bị viêm gan:Tinh dầu trong ngải diệp là thành phần có tác dụng chữa bệnh, nhưng cũng là thành phần có độc tính trong ngải cứu. Người bệnh viêm gan ăn trứng gà ngải cứu có thể gây rối loạn chuyển hóa của tế bào gan, dẫn tới viêm gan cấp tính do trúng độc và viêm gan vàng da; gan to, nước tiểu đục, nước tiểu có lẫn dịch mật…

    * Phụ nữ mang thai:Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, bà bầu ăn quá nhiều ngải cứu trong ba tháng đầu thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ bị ra máu, co bóp cổ tử cung dễ dẫn đến sảy thải hoặc sinh non.

    * Người bị rối loạn đường ruột cấp tính:Ngải cứu giúp làm tăng việc đi tiểu nhiều và có thể được sử dụng chúng như là thuốc nhuận tràng. Do đó người bị rối loạn đường ruột không nên ăn ngải cứu.

    Nguyên liệu:

    – 2 – 3 quả trứng gà lớn hoặc trứng vịt

    – Ngải cứu

    – Hành khô, tiêu, muối, nước mắm

    – Dầu ăn.

    Cách làm:

    – Ngải cứu nhặt lấy ngọn, bỏ cuống, rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.

    – Đập trứng ra bát. Đánh trứng thật đều tay, nêm gia vị và hạt nêm vừa ăn, thêm một chút tương ớt cho phồng trứng rồi đánh thật bông.

    – Trộn ngải cứu vừa thái nhỏ vào bát trứng ở trên, khuấy đều.

    – Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng, đổ dầu vào. Dầu nóng, cho hỗn hợp trứng vào láng mỏng theo lòng chảo.

    – Rán cho vàng phần trên và trở mặt dưới của miếng trứng lên, rán vàng đều hai mặt là được.

    Chú ý: Bạn nên chọn ngải cứu non để trứng sẽ không bị đắng. Món này nên ăn nóng sẽ ngon hơn./.

    Thu Thủy/VOV.VN (Tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Trứng Hồng Đào Ngâm Nước Tương
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Lòng Đỏ Trứng Ngâm Nước Tương Kiểu Nhật
  • Cách Làm Mì Xào Trứng Cực Ngon Cho Bữa Sáng Ngày Đầu Tuần
  • Top 20 Đặc Sản Miền Trung Nổi Tiếng Gần Xa
  • Thưởng Thức Chả Trứng Mực
  • Trứng Nấu Được Với Loại Rau Quả Nào Mà Không Hại Sức Khỏe?

    --- Bài mới hơn ---

  • 16 Cách Nấu Canh Cải Ngọt Với Tôm Tươi, Thịt Bằm, Thịt Bò, Xương Ống
  • Ăn Mì Tôm Với Trứng Có Tốt Không? Lợi Bất Cập Hại Bạn Nên Biết
  • Cách Nấu Cháo Trứng Gà Rau Mồng Tơi Cho Bé Ăn Dặm Ngon Nhất Hiện Nay
  • Cách Nấu Cháo Trứng Gà Cho Bé Ăn Ngon Miệng Và Thông Minh
  • Trứng Gà Nấu Chè: Món Ăn Lạ
  • Loại rau, củ, quả có thể kết hợp nấu cùng món trứng không chỉ có cà chua hay ngải cứu.

    Trứng là nguồn protein tốt, là món ăn ngon, dễ làm, mang đến nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

    Trứng có tác dụng chống lão hóa, tăng cường thị lực, phát triển chiều cao. Không ngạc nhiên khi trong chế độ ăn uống hàng ngày, trứng luôn xuất hiện.

    Nhiều người trong chúng ta tự hỏi trứng có thể nấu cùng với loại rau gì vì đôi khi món trứng “không” khiến nhiều người ngán ăn. Điều đặc biệt họ quan tâm là “món trứng kết hợp” đó sẽ không gây độc hại cho sức khỏe.

    1. Cà chua

    Cà chua là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Theo TS Phạm Duệ, cà chua nấu với trứng không gây ra độc hại như một số người đồn. Chưa có cơ sở khoa học nào khẳng định món này là không thể, do đó các chị em nội trợ có thể yên tâm chế biến.

    Chuyên gia cũng gợi ý bạn có thể nấu canh trứng cà chua hoặc băm trứng với cà chua và tráng như bình thường.

    2. Ngải cứu

    Món trứng ngải cứu được người dân ưa chuộng từ lâu. Theo tương truyền, ngải cứu có vị đắng, nhưng có nhiều công dụng đáng kể như chữa đau đầu, ho, cầm máu, an thai, điều hòa kinh nguyệt hay làm đẹp da.

    Trứng ngải cứu là món ngon, lành tính và bổ dưỡng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn quá nhiều và thường xuyên để không gặp phải tác dụng phụ.

    Đối với người bị viêm gan, rối loạn đường ruột hay phụ nữ mang thai, các chuyên gia khuyên rằng không nên ăn trứng ngải cứu vì nó không tốt cho sức khỏe họ.

    3. Rau súp lơ

    Súp lơ là một trong những loại rau lành mạnh nhất không gây béo. Theo nhiều chuyên gia nước ngoài, trứng có thể nấu cùng với loại rau này mà không gây ra tác dụng phụ.

    Súp lơ có đặc tính giảm lượng mỡ trong máu, tăng cường trao đổi chất, và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

    4. Bí đỏ

    Các chuyên gia cho biết trứng còn có thể nấu được với bí đỏ mà không gây ra độc hại.

    Tuy nhiên, cách chế biến trứng và bí đỏ phổ biến nhất cháo trứng gà bí đỏ. Bạn nên đọc kỹ cách nấu và công dụng trước khi thực hiện.

    5. Rau ngót

    Rau ngót và trứng khi kết hợp với nhau có thể trở thành món ăn giúp thanh lọc cơ thể, vị lạ nhưng khá ngon miệng.

    Người ta thường nấu canh rau ngót – trứng khi kết hợp 2 nguyên liệu này. Bạn có thể sử dụng trứng vịt, gà hay trứng cút đều được.

    Như vậy, với những loại rau quả trên, bạn có thể dễ dàng chế biến món trứng đa dạng hơn, làm phong phú bữa ăn của mình.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cung Cấp Trứng Non Giá Sỉ, Lẻ
  • 7 Cách Chế Biến Nấm Kim Châm Ngon Tuyệt Và Những Lưu Ý Cần Phải Biết
  • 7 Món Ngon Và Cách Chế Biến Nấm Mèo (Mộc Nhĩ) An Toàn Tuyệt Đối
  • Cách Nấu Cháo Trứng Gà Với Rau Mồng Tơi Cho Bữa Ăn Cuối Tuần
  • 25 Cách Nấu Canh Mồng Tơi Ngon Bổ Không Bị Nhớt, Nhạt Màu, Mất Chất
  • Giải Đáp: Bà Đẻ Có Ăn Tôm Được Không & Sinh Mổ Ăn Tôm Được Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Đẻ Có Nên Ăn Tôm?
  • 3 Món Ăn Cho Bà Đẻ Sau Sinh Có Nhiều Sữa Hơn
  • Cách Nấu Thịt Bò Cho Bà Đẻ Thơm Ngon Và Bổ Dưỡng
  • Làm Mẹ 9: Sau Khi Sinh Bà Đẻ Có Ăn Được Thịt Chó Không
  • Hôm Nay Nấu Món Gì Cho Người Yêu Để Tạo Ấn Tượng Tốt
  • Bà đẻ ăn tôm được không? Bà đẻ ăn tôm có tốt không? Tôm có gây dị ứng cho bà đẻ không? Tất cả những câu hỏi này sẽ được trả lời ngay hôm nay, tại Gia Đình Là Vô Giá. Chắc chắn nhiều mẹ sẽ rất bất ngờ đó ạ.

    Giá trị dinh dưỡng trong tôm với bà đẻ

    Trước khi tìm hiểu bà đẻ ăn tôm được không, chúng ta hãy thử tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của thực phẩm này. Tôm là loại thực phẩm phổ biến và có chứa rất nhiều những giá trị dinh dưỡng. Nhiều người lo lắng bà bầu ăn tôm sẽ bị dị ứng, nhưng thực tế không phải vậy. Trong thời gian ở cữ, chị em có thể thoải mái ăn tôm vì chúng thực sự có nhiều giá trị tích cực.

    Theo kết quả từ các cuộc nghiên cứu, 100gr tôm có đến 18,4g protein, là chất rất cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, các bà đẻ ăn tôm sẽ được bổ sung nhiều dinh dưỡng. Nhưng lưu ý là những ai bị bệnh gout thì không nên ăn tôm vì sẽ bị sưng và phồng tay, chân.

    Bà đẻ ăn tôm được không – Chắc chắn là Có. Một giá trị nữa mà tôm mang đến cho mẹ bầu, đó chính là lượng vitamin B12 dồi dào có trong tôm. Loại vitamin này rất quan trọng, giúp cho quá trình chuyển hóa năng lượng diễn ra linh hoạt và mau chóng. Đồng thời, vitamin B12 còn giúp tổng hợp protein nhanh, khiến các mẹ không bị mệt mỏi hay ốm yếu. Vitamin B12 trong tôm thực sự rất cần thiết cho thời gian ở cữ của mẹ bầu.

    Omega 3 trong tôm khi được chuyển vào cơ thể sẽ giúp các mẹ bổ sung thêm lượng chất cho bé, giúp não bộ bé phát triển. Vì vậy, bạn không cần lo ngại bà đẻ ăn tôm được không? Bà đẻ ăn tôm được thì con sẽ thông minh và não phát triển hơn. Đồng thời, chất này giúp cho mẹ bớt mệt mỏi và trầm cảm khi sinh

    Bà đẻ ăn tôm được không – Chắc chắn là Có. Lượng selen trong tôm có vai trò loại bỏ độc tố, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Vì thế, mẹ nào ngại ăn tôm bị dị ứng thì đừng lo lắng, vì tôm thực sự hữu ích. Ăn tôm sẽ giúp các mẹ được khỏe mạnh hơn, không mệt mỏi và tinh thần rất tích cự

    Nếu mẹ bầu ăn tôm được thì rất tốt nên không cần lo ngại mẹ sau sinh ăn tôm được không?, vì tôm có nhiều lợi ích như đã kể trên. Mặc dù tôm dễ gây lạnh bụng nhưng chỉ cần chế biến đúng cách là được. Mẹ sau sinh ăn tôm được khôngTôm có nhiều ích lợi cụ thể như sau:

    Nhiều mẹ nghĩ rằng ăn tôm là tốt nhưng do sinh thường phải mổ nên vẫn lo lắng không biết bà đẻ ăn tôm có sao không. Các cụ vẫn bảo nhau ăn tôm lạnh bụng và khiến nổi mẩn đỏ sau sinh, nhưng thực tế có phải vậy không? Thực tế là khoa học đã chứng minh điều ngược lại. Ăn tôm rất tốt cho mẹ bầu, dù sinh mổ hay không.

    Những lưu ý khi bà đẻ có ăn được tôm không

    Bà đẻ ăn tôm được không? Nhiều mẹ sẽ thắc mắc không rõ bà bầu thì có được ăn tôm hay không? Các mẹ yên tâm vì tôm rất có lợi cho sức khỏe, ngay cả bà đẻ cũng cần ăn tôm để bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé. Vì vậy, các bà để cũng nên có nhiều món ngon nấu từ tôm để ăn trong thời gian ở cữ.

    Tuy nhiên, cũng giống như nhiều loại hải sản khá, tôm cũng có thể gây kích ứng cho các mẹ. Vì vậy, các mẹ nên lưu ý một số thông tin sau để khi ăn tôm thì vừa ngon miệng, vừa ăn toàn cho trẻ.

    • Không ăn tôm khi mẹ vừa sinh con xong. Chỉ mẹ nào sinh con được 6 tháng thì mới ăn tôm để tránh hàn
    • Không ăn gỏi tôm hay tôm sống, chỉ ăn tôm chín , được nấu kỹ và chế biến cẩn thận
    • Khi ăn tôm, các mẹ nên thêm một chút gừng để giảm bớt tính hàn của tôm và giúp cs mẹ tiêu hóa được tốt hơn
    • Các mẹ chú ý tôm mua về phải là tôm tươi, được rửa sạch sẽ thì mới có thể sử dụng
    • Các mẹ không nên ăn tôm nhiều ngay từ ban đầu mà ăn một chút, nếu dị ứng thì dừng ngay không ăn nữa.
    • Mẹ nào bị ho thì không ăn tôm vì tôm khiến cho bệnh nặng hơn, do râu tôm khiến ngứa ở vùng cổ
    • Tôm cần tránh nấu với những hoa quả chứa vitamin C vì có thể khiến ngộ độc, gây hại cho cả mẹ lẫn con
    • Mẹ đẻ có thể ăn tôm được chế biến thành các món như tôm hấp, tôm luộc là tốt nhất
    • Không ăn tôm nấu nhiều dầu mỡ như rán hay chiên, nướng,…
    • Các mẹ chỉ ăn tôm có mức độ, khoảng 3 lần mỗi tuần, không ăn tôm quá nhiều vì không có lợi cho sức khỏe.
    • Các loại tôm dùng tôm to, tôm nhỏ, tôm hùm,…các mẹ đều ăn được không cần kiêng cữ
    • Mẹ nào hay lạnh bụng thì không ăn tôm vì sẽ khiến mệt mỏi và táo bón
    • Các mẹ sinh thường hoặc sinh mỏ dầu được ăn tôm sau 6 tháng sau sinh, không phải kiêng khem gì hết.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 15 Thực Đơn Cho Bà Đẻ Vừa Dinh Dưỡng Vừa Lợi Sữa
  • Bí Kíp Nấu Cháo Cho Bé Vừa Nhanh Gọn Vừa Bổ Dưỡng
  • 10 Món Ăn Siêu Lợi Sữa Cho Bà Bầu Và Sản Phụ Sau Sinh
  • Gà Hầm Thuốc Bắc Cho Bà Đẻ Ở Cữ Đảm Bảo Dinh Dưỡng
  • Bà Đẻ Ăn Thịt Gà Được Không, Cách Chế Biến Thịt Gà Cho Sản Phụ
  • Bí Quyết Cách Nấu Mì Tôm Ngon Với Rau Cải Và Trứng Gà

    --- Bài mới hơn ---

  • Tự Nấu Mắm Tép Tại Nhà Đậm Đà Ngon Cơm Cuối Tuần
  • Cách Làm Món Cá Tép Chiên Giòn Thơm Hấp Dẫn Cực Ngon Giàu Canxi Cho Bé
  • Cách Nấu Canh Chua Tép Đồng Với Khế Ngon Cho Ngày Hè
  • Cách Làm Mắm Tép Chưng Thịt Thơm Ngon Đậm Đà Ngày Đông Lạnh
  • Cách Nấu Mì Udon Ngon Chuẩn Vị Nhật Bản Ăn Là Mê
  • Thông thường khi dùng mì, mọi người có thói quen cho mì ra bát, đổ nước sôi vào chờ 3 phút rồi dùng. Nhưng cách này sẽ làm lệch vị chuẩn của mì tôm. Trong khi đó, để có cách nấu mì tôm ngon nhất , các bạn chỉ cần áp dụng theo các bước sau:

    1. Cho mì vào bát, đổ nước sôi vào đậy nấp lại và chờ 3 phút
    2. Chắt toàn bộ nước trong bát mì ra. Lúc này bạn mới cho gói gia vị vào và trộn thật đều tay. Đây là bước quan trọng để gói gia vị thấm đều vào từng sợi mì. Khi dùng bạn sẽ cảm nhận được hương vị chuẩn nhất từ nhà sản xuất.
    3. Cuối cùng, cho nước sôi vào vừa ngập mì trong bát là dùng được. Khi cho phần nước này vào bát, những gia vị còn bám trên sợi mì sẽ hòa tan vào nước dùng, tạo thành phần nước lèo đậm đà, thơm phức.

    Chỉ với những bước như trên, bạn sẽ có cho mình 1 bát mì với hương vị chuẩn trên từng sợi mì, kèm theo nước lèo đậm đà tuyệt hảo rồi đấy.

    Nhưng khoan đã, có phải bạn đang lo ngại về việc tốn nhiều thời gian cho cách nấu mì như trên? Đừng lo, mọi nguyên liệu bạn hoàn toàn có thể đặt trực tiếp trên app VinID. Chỉ với một chiếc điện thoại, bạn có thể đặt mua từ mì gói, rau củ đến những phần hải sản mà mình yêu thích đấy. Chỉ cần ở tại nhà chọn món mì mà mình yêu thích, những nguyên liệu bạn chọn sẽ được giao tận phòng.

    2. Cách nấu tô mì ngon tại nhà nếu có thêm thời gian chuẩn bị

    2.1. Cách nấu mì tôm trứng ngon

    Vẫn áp dụng cách nấu mì như trên. Chúng ta vẫn chần mì qua nước sôi trước, rồi trộn gia vị trong lúc mì khô. Nhưng ở bước cuối, thay vì bạn cho nước sôi vào mì thêm lần nữa thì bạn có thể làm theo cách sau:

    1. Đun nồi nước sôi mới
    2. Cho nước sôi vào gói mì đã sơ chế trước đó. Ngay lúc này bạn cho trứng gà vào tô mì, nhanh tay khuấy sơ quả trứng (đừng làm vỡ hoàn toàn quả trứng, chỉ cần đánh lên 1 nửa).
    3. Đậy nắp lại và chờ trong 3 phút để dùng mì

    Với cách nấu mì gói với trứng gà này , bạn sẽ có tô mì tôm vừa chuẩn vị, vừa có thêm chút béo ngậy từ trứng hòa tan vào nước. Bạn còn nhớ việc lưu ý chỉ nên đánh 1 nửa quả trứng chứ? Một nửa trứng còn lại sẽ cô đặc như trứng lòng đào. Khi dùng với mì sẽ vô cùng ngon đấy.

    Mách nhỏ: Bạn nên chọn trứng gà thay cho trứng vịt vì trứng gà có kích thước bé hơn, dễ chín hơn. Đồng thời trứng gà cũng sẽ không tanh như trứng vịt.

    2.2. Cách nấu mì tôm với rau cải

    Nấu mì tôm với rau cải sẽ đơn giản hơn nhiều. Với cách này bạn chỉ cần:

    1. Chần mì tôm qua nước sôi trong 3 phút. Rồi bỏ phần nước này đi
    2. Trộn đều mì tôm với gói gia vị
    3. Cuối cùng, cho nước luộc rau ở bước trên vào bát mì.

    2.3. Cách nấu mì tôm hải sản

    1. Tất cả đều cần được sơ chế sạch trước khi chế biến. Tiếp đến đun nồi nước trên bếp. Đợi nước sôi từ từ thì cho mực, tôm,… vào để tiến hành luộc.
    2. Những nguyên liệu này sẽ được luộc đến khi phần thịt săn lại thì vớt ra ngâm vào bát nước đá. Đây là một mẹo nhỏ giúp mực, tôm được giòn khi thưởng thức đấy.
    3. Nếu thích dùng hành lá thì bạn có thể đun thêm 1 nồi nước có pha muối loãng. Sau đó nhúng hành lá vào nồi. Rồi mang đi cắt theo kích thước tùy ý.
    4. Tất cả những nguyên liệu sau khi đã sơ chế bạn cho vào bát mì đã qua chế biến trước đó. Thêm hành lên bề mặt để tăng hương vị cho món mì của mình.

    Vậy là đã xong những cách nấu mì tôm ngon chuẩn vị rồi đấy. Có thể bạn sẽ thấy chúng có chút mất thời gian vì các bước nấu nước rồi lại cho vào mì. Nhưng với cách làm này sẽ giúp bạn loại bỏ tối đa lớp dầu và những chất không bổ dưỡng trên mì ra ngoài đấy. Có như vậy thì giờ đây bạn đã có thể thưởng thức tô mì tôm ngon gây nghiện mà không còn lo ngại về vấn đề sức khỏe nữa rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 9 Cách Chế Biến Cá Thu Ngon Đậm Đà
  • 【1/2021】Mua Trứng Cá Thu Ở Đâu
  • Cách Làm Cơm Chiên Trứng Đơn Giản Nhưng Ngon Khó Cưỡng
  • Các Cách Chế Biến Món Ăn Từ Trứng Ngỗng Ngon Mà Không Ngán Dành Cho Bà Bầu
  • Trứng Ngỗng Nấu Ngon Không Khó
  • Những Thực Phẩm Không Nên Ăn Với Trứng Gà

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Kết Hợp Với Tôm Dễ Biến Thành Thuốc Độc
  • Trứng Nhất Định Phải Kiêng Ăn Cùng Những Thực Phẩm Này
  • Món Ngon Làm Từ Trứng Kiến
  • Mồi Nhậu Ngon Làm Từ Trứng Kiến
  • 6 Cách Nấu Món Ngon Với Lá Lốt Thơm Ngon Tốt Cho Sức Khỏe
  • Trứng gà là thực phẩm bổ dưỡng trong bữa ăn hàng ngày luôn được các bà nội trợ tin dùng. Nhưng nhiều người chỉ quan tâm đến thành phần dinh dưỡng của trứng mà không hề biết rằng có những thực phẩm không nên ăn với trứng gà, thậm chí còn rất nguy hiểm đến sức khỏe. Những thực phẩm không nên ăn với trứng gà sau đây có lẽ sẽ làm bạn bất ngờ đấy.

    Mọi người thường có thói quen uống nước chè sau khi ăn trứng để giảm mùi khó chịu, mà không hề biết cách ăn này rất hại cho sức khỏe. Bởi axit tannic trong lá chè sẽ kết hợp với protein trong trứng tạo thành hợp chất protein axit tannic làm chậm hoạt động của nhu động ruột, kéo dài thời gian tích trữ phân trong ruột. Đây là thủ phạm gây táo bón, tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.

    Sữa đậu nành và trứng gà đều là những thức ăn bổ dưỡng nên buổi sáng, mọi người thường có thói quen ăn trứng kết hợp với uống sữa đậu nành mà không biết rằng, protein trong trứng sẽ kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành, gây cản trở quá trình phân hủy và hấp thụ protein trong cơ thể.

    Đồng thời trong đậu nành có chứa nhiều loại chất dinh dưỡng như protein, chất béo, đường, vitamin, khoáng chất… nếu kết hợp với trứng gà sẽ làm mất đi thành phần dinh dưỡng này.

    Trứng sau khi được nấu chín, axit amin trong trứng và đường sẽ kết hợp với nhau hình thành chất Glycosyl lysine – phá vỡ các thành phần axit amin trong trứng. Hơn nữa, hợp chất này khó hấp thụ, tính độc, có thể làm đông máu, gây nguy hại cho cơ thể.

    Hai thức ăn này kết hợp với nhau còn khiến cho cơ thế khó hấp thu, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe con người.

    Ăn hồng sau khi ăn trứng rất dễ bị trúng độc thực phẩm, thậm chí có thể dẫn đến viêm dạ dày cấp tính với các dấu hiệu chủ yếu như buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng.

    Nếu lỡ ăn hồng sau khi ăn trứng, bạn nên uống ngay một cốc nước muối pha loãng (200 ml nước và 20 gram muối). Nếu uống xong vẫn chưa thấy buồn nôn, bạn có thể uống nhiều lần để nôn hết chất độc hại trong cơ thể. Hoặc bạn cũng có thể dùng gừng tươi nghiền nát hòa với nước ấm để uống. Trường hợp cần thiết, bạn cũng có thể uống thuốc nhuận tràng để đào thải chất độc một cách nhanh nhất. Nếu đã ăn trong một thời gian dài thì hãy dùng thuốc xổ, nhanh chóng đẩy chất độc ra khỏi cơ thể.

    Nhiều người có sở thích ăn tỏi khi chế biến trứng thường thay hành bằng tỏi nhưng í tai biết rằng khi tỏi được chiên quá cháy sém sẽ tạo ra một chất kết hợp với trứng rất độc, vì vậy chúng ta không nên ăn trứng cùng với tỏi.

    Thịt thỏ, thịt ngỗng, thịt rùa có tính hàn. Trứng cũng thuộc nhóm thực phẩm này và cả hai đều có chứa một số chất có hoạt tính sinh học, khi ăn cùng nhau sẽ xảy ra phản ứng kích thích đường tiêu hóa, gây tiêu chảy.

    Ngoài ra, việc ăn trứng cùng lúc với thịt rùa có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt là những người mệt mỏi, cảm lạnh càng không nên ăn. Đối với phụ nữ mang thai, tiêu hóa kém đôi khi cũng không phù hợp để ăn.

    Dùng trứng chung với óc lợn sẽ làm tăng cholesterol trong máu, dễ làm người ăn bị chứng cao huyết áp đột ngột, dẫn đến tử vong.

    Những người mắc bệnh về đường ruột, tiêu chảy, đặc biệt không được uống thuốc ngay sau khi ăn trứng. Bởi trứng có hàm lượng protein cao, nó sẽ làm gia tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến công hiệu của thuốc. Một số bệnh viêm khác như viêm đường hô hấp, viêm đường tiết niệu, không có ảnh hưởng lớn đến quá trình hấp thụ thuốc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Nấu Canh Cà Chua Trứng Nhanh, Hấp Dẫn
  • Những Thực Phẩm Đại Kỵ Với Tỏi, Cần Biết Để Khỏi Mang Họa
  • Cách Làm Mì Xào Trứng
  • Món Ăn Kinh Dị: Săn Trứng Kiến Trên Núi Đá Vôi, Về Nấu Cùng Xôi Nổ Lép Bép Trong Miệng,
  • Trứng Nấu Cà Chua Có Độc Hay Không? Đây Chính Là Câu Trả Lời
  • Bé Ăn Dặm Với Trứng Gà Có Tốt Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Hạt Sen Cho Bé Ăn Dặm
  • Bật Mí Cách Làm Đậu Hũ Non Từ Đậu Nành Cho Bé Ăn Dặm Đủ Chất
  • Bột Ăn Dặm Hipp Gạo Sữa Có Gì Đặc Biệt ?
  • Bột Ăn Dặm Hipp Vị Gạo Sữa Cho Bé Từ 4 Tháng Tuổi Có Gì Đặc Biệt?
  • Cách Pha Bột Ăn Dặm Hipp Cho Bé Từ 4 Tháng Tuổi
  • Thành phần dinh dưỡng có trong trứng gà

    Trứng gà nói riêng và các loại trứng nói chung (trứng gà, trứng vịt, trứng cút…) đều đem lại cho bé những giá trị dinh dưỡng quan trọng. Đối với các bé ăn dặm thì món cháo trứng gà là một món ăn dặm chứa một nguồn dinh dưỡng dồi dào rất tốt cho trẻ ăn dặm. Xét về thành phần dinh dưỡng thì trứng gà tốt hơn bất kỳ loại trứng khác.

    Trứng gà cung cấp cho cơ thể trẻ nhỏ một nguồn chất đạm dồi dào. Trung bình trong 100g trứng gà sẽ có chứa 10,8g Protein. Đặc biệt, chất đạm có trong trứng gà rất dễ hấp thu nếu như mẹ biết cách chế biến đúng cách.

    2. Bổ sung chất xơ, vitamin, sắt và Canxi

    Trứng bổ sung các dưỡng chất: vitamin A, D, chất xơ và các khoáng chất thiết yếu như sắt, kẽm, magiê…Cho bé ăn món cháo trứng mẹ không lo tình trạng táo bón thường gặp ở trẻ nhỏ bởi hàm lượng chất béo thấp.

    3. Kích thích bé thèm ăn, tạo cảm giác ăn ngon hơn

    Vị của trứng đem lại cho bé cảm giác thích thú hơn mỗi khi ăn cháo. Món trứng không có mùi đặc trưng hay mùi khó chịu. Trứng rất dễ kết hợp với các loại thực phẩm khác để tạo thành một món ăn dặm thơm ngon và giàu dinh dưỡng cho trẻ. Đây là điểm nổi bật của món cháo trứng cho bé ăn dặm được nhiều mẹ bổ sung vào thực đơn ăn dặm của trẻ 6 tháng tuổi.

    Vậy đâu là thời điểm cho bé ăn dặm với trứng gà hợp lý nhất?

    Khi nào nên cho bé ăn dặm với trứng gà?

    Thời điểm này, mẹ nên cho bé ăn dặm trước với lòng đỏ trứng gà và loại bỏ lòng trắng. Nguyên nhân là do trong lòng trắng trứng gà có chứa các Protein như Ovomucoid và Ovalbumin có thể khiến bé bị dị ứng khi ăn.

    Bé ăn dặm với trứng gà bao nhiêu là hợp lý?

    • Đối với các bé 6 – 7 tháng tuổi, mỗi bữa mẹ chỉ nên cho bé ăn 1/2 lòng bỏ trứng gà và cũng chỉ nên ăn 2 – 3 lần mỗi tuần.
    • Đối với các bé lớn hơn 8 – 12 tháng tuổi ăn dặm thì mẹ nên cho bé ăn 1 lòng đỏ trứng gà mỗi bữa và chỉ nên ăn 3 – 4 bữa mỗi tuần mà thôi.
    • Các bé trên 1 tuổi thì có thể ăn 3 – 4 quả trứng gà mỗi tuần. Giai đoạn này, bé đã có thể ăn được lòng trắng trứng gà.
    • Trẻ từ 2 tuổi trở lên mẹ có thể cho trẻ ăn 1 quả/ngày nếu như trẻ thích ăn trứng gà.

    Một vài lưu ý khi cho bé ăn dặm với trứng gà

    Trứng gà dù tốt đến đâu nếu không được sử dụng đúng cách cũng sẽ gây những tác động tiêu cực tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Bởi vậy, khi sử dụng trứng gà cho bé ăn dặm. Mẹ hãy chú ý tới những vấn đề sau:

    • Để tránh nguy cơ bé bị dị ứng khi ăn trứng, hãy cho bé ăn từng chút một và theo dõi phản ứng của trẻ.
    • Trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa còn rất non yếu, bởi vậy không nên cho trẻ ăn quá nhiều không thể tiêu hóa được. Hãy cho trẻ ăn đúng theo lượng đã được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.
    • Trứng gà đi theo đường sinh dục của gà ra ngoài nên chúng rất dễ bị nhiễm vi khuẩn sống trong đường ruột Salmonella gây viêm ruột và dạ dày. Bởi vậy, các món ăn với trứng cần được nấu chín kỹ bởi trứng sống có thể khiến trẻ nhỏ bị ngộ độc.
    • Để hạn chế tình trạng đầy bụng khi ăn trứng. Không nên cho trẻ uống sữa đậu nành trước khi ăn trứng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Pha Bột Ăn Dặm Của Nga Kawa, Fruto, Heinz Hướng Dẫn Chi Tiết
  • Review Bột Ăn Dặm Nga Nào Tốt Nhất Giữa Kawa, Fruto, Heinz?
  • Bột Ăn Dặm Fruto Nga Cho Bé Đủ Vị Cho Bé Trên 4 Tháng.
  • Thực Đơn Cho Bé Ăn Dặm Từ 8
  • Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé 7
  • Ăn Chay Uống Sữa, Ăn Trứng Được Không

    --- Bài mới hơn ---

  • Tại Sao Ăn Sầu Riêng Không Được Uống Coca?
  • Sự Thật Việc Ăn Sầu Riêng Uống Coca Gây Tử Vong
  • Thói Quen Ăn Uống Của Người Việt Nam
  • Một Số Thói Quen Ăn Uống Của Người Việt
  • 6 Bí Kíp Ăn Uống Khoa Học Không Thể Bỏ Qua Cho Một Cơ Thể Khỏe Mạnh
  • Ăn chay uống sữa, ăn trứng được không ?

    Ngày nay có nhiều người thắc mắc ăn chay có uống sữa, ăn trứng được không, như vậy có làm sai qui định của giới luật hay không. Trứng và sữa là hai dạng thực phẩm không gây sát sinh nhưng lại được tạo ra từ động vật vì vậy có do máu xương của các động vật mới tạo nên nếu ăn thì cũng vướng vào tội sát sinh hay không?

    Theo các nhà nghiên cứu ẩm thực, cách thức ăn chay của người phương Tây và trên thế giới nói chung hiện nay gồm ba nhóm chính như sau:

    (1) Ăn chay có uống sữa và ăn trứng (Ovo-Lacto Vegetarian) nhưng không ăn thịt cá gà vịt và những loại hải sản khác.

    (2) Ăn chay có uống sữa (Lacto Vegetarian) nhưng không ăn trứng, thịt cá gà vịt và những loại hải sản khác.

    (3) Ăn chay hoàn toàn (Strict Vegetarian/Vegan), không ăn tất cả thực phẩm là động vật hoặc các sản phẩm chiết xuất từ động vật.

    Riêng việc ăn chay trong truyền thống Phật giáo Việt Nam hiện nay, theo thiển ý và quan sát của chúng tôi, có sự phối hợp của cả ba cách ăn chay trên. Trước hết, cách ăn chay (2) là phổ biến nhất, chư Tăng và Phật tử tuy không ăn thịt cá và trứng nhưng uống sữa và ăn các thực phẩm chế biến từ sữa.

    Ăn chay trứng gà công nghiệp được hay không ?

    Từ khi có trứng gà công nghiệp (theo quy trình sản xuất thì loại trứng này không chứa mầm sống) bán rộng rãi trên thị trường thì một số người và một số nơi ăn chay theo cách (1), ăn chay có sữa và trứng (sản xuất công nghiệp). Có điều, người ăn chay theo cách (1) này không nhiều và không phổ biến, bởi còn một số vấn đề… bất đồng và nhạy cảm, đơn cử như hình thức của hai loại trứng gà công nghiệp và trứng gà ta (có mầm sống) khá giống nhau.

    Và hiện Giáo hội cũng chưa ban hành một văn bản mang tính giáo quy hay giới luật nào quy định cụ thể về việc ăn chay ngoài các tiêu chuẩn và nguyên tắc ăn chay truyền thống như không ăn thịt, không sát sanh, nuôi dưỡng lòng từ…, nên người Phật tử Việt Nam ăn chay theo cách nào (3), (2) hay (1) hoàn toàn tùy thuộc vào quyết định chọn lựa của cá nhân, phù hợp với điều kiện sức khỏe, tu học của mỗi người.

    Ăn chay uống sữa bò được không

    Tuỳ vào cách ăn chay mà bạn đã lựa chọn có chế độ cho uống sữa bò. Tuy nhiên nhiều người cho rằng sữa bò là do động vật tạo ra để nuôi con mà bị chúng ta lấy đi thì sẽ sanh ra uất hận, người uống nó cũng không hoàn toàn là trong lành. Nhưng sữa bò lại mang lại rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể cho nên nhiều người cũng chọn cách ăn chay uống sữa để bổ sung chất dinh dưỡng.

    Ăn chay đúng cách

    Nếu bữa ăn chay quá đơn điệu, như chỉ ăn cơm với rau cải luộc chấm tương, chao hoặc cơm với muối tiêu, nước tương thì nguy cơ thiếu chất rất cao. Ngược lại nếu bữa ăn chay có quá nhiều bột đường và dầu thì có thể dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì.

    Ăn chay đúng cách là các món ăn trong bữa chính phải đủ 4 nhóm chất: bột đường, đạm (đậu hũ, tàu hũ, sữa đậu nành, đậu phộng, muối mè, nấm, đậu que, đậu đũa, đậu xanh…, dầu và rau – trái cây. Các bữa ăn cần đa dạng và thay đổi món thường xuyên. Bữa ăn luôn có rau trái để vitamin C giúp hấp thụ chất sắt trong thức ăn. Ngoài ra cần bổ sung thêm sắt, vitamin… theo chỉ định của bác sĩ.

    Việc Ăn chay uống sữa, ăn trứng được không là tuỳ vào từng loại chế độ mà người ăn chay lựa chọn. Dù sao ăn chay cũng nên đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể khoẻ mạnh.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Người Tu Hành Khi Ăn Chay Có Được Uống Sữa Không?
  • 10 Mẹo Cực Đơn Giản Giúp Uống Bia Không Say
  • Ăn Chay Uống Sữa Bò Được Không?
  • Ăn Chay Có Được Uống Sữa Bò Được Không?
  • Ăn Chay Uống Sữa Được Không? Các Loại Sữa Dành Cho Người Ăn Chay
  • Cách Nấu Thịt Kho Tàu Với Trứng Gà Ngon Đúng Điệu Không Kém Nhà Hàng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Thịt Kho Tàu Với Trứng Gà Nước Dừa Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Thịt Kho Tàu Miền Bắc Mềm Và Ngon Nhất Tại Nhà
  • 3 Bí Quyết Nấu Thịt Kho Tàu Miền Nam Siêu Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Thịt Kho Tàu Kiểu Miền Nam Đơn Giản Mà Rất Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Thịt Kho Tàu Ngon Đúng Chuẩn, Thịt Mềm Béo Ngậy
  • Cách nấu thịt kho tàu với trứng gà là công thức nấu ăn truyền thống của Việt Nam thường xuất hiện trong mâm cơm ngày Tết. Món ăn này gồm có thịt lợn ướp hành và trứng được om trong nước dừa. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị mềm thơm của thịt lợn, vị bùi bùi của trứng và vị thanh ngọt của nước dừa. Người ta thường ăn kèm thịt kho tàu với cơm trắng, bánh tét, củ kiệu chua ngọt, muối dưa cải chua, dưa giá,…

    1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • 500 gram thịt ba chỉ (nên chọn loại thịt mới còn tươi)
    • 1 trái dừa to (hoặc có thể mua 2 trái dừa nhỏ)
    • 3 nhánh tỏi
    • 5 củ hành khô
    • 1 củ hành tây nhỏ
    • 4 – 5 quả trứng gà
    • Vài cọng hành lá
    • Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, đường

    2. Hướng dẫn cách nấu thịt kho tàu với trứng gà ngon đúng điệu

    2.1. Bước 1: Sơ chế thịt heo và nguyên liệu

    • Trước tiên, bạn đem thịt ba chỉ đi rửa sạch. Sau đó, cho thịt vào nồi rồi đổ nước ngập thịt.
    • Đặt nồi nước lên bếp đun sôi, đợi nước sôi khoảng 3 – 4 phút rồi tắt bếp.
    • Trong khi đun sôi nước, bạn hãy tranh thủ bóc vỏ tỏi, hành tây và hành khô. Sau đó, bạn băm nhỏ tỏi, hành tây thì bạn thái hạt lựu, còn hành khô thì bạn thái lát mỏng.

    2.2. Bước 2: Rán thịt và luộc trứng

    • Sau khi nước sôi, bạn vớt thịt ba chỉ ra và để nguội.
    • Tiếp đến, bạn thái thịt thành những miếng vuông vừa ăn. Cách nấu thịt kho tàu với trứng gà vừa miệng chỉ cần cắt thịt khoảng 5 x 5 cm là được.
    • Bạn rán đến khi miếng thịt bị cháy xém ở cạnh thì tắt bếp, sau đó, múc ra tô để riêng.
    • Bạn đặt nồi nước khác lên bếp để luộc trứng gà, khi trứng chín bạn bóc vỏ rồi để riêng ra bát.

    2.3. Bước 3: Kho thịt và trứng

    • Đổ thịt ba chỉ và trứng gà vào một nồi, cho tiếp hành tây, tỏi, hành khô và hạt tiêu vào.
    • Nêm vào nồi 60 ml nước mắm và 50 gram đường.
    • Từ từ đổ nước dừa vào nồi sao cho vừa ngập nguyên liệu thì thôi.
    • Đặt nồi lên bếp và bật lửa lớn, khi nước sôi bạn vặn nhỏ lửa lại rồi đậy vung và nấu trong khoảng 45 phút – 1 tiếng.
    • Cho thêm chút nước mắm sẽ giúp món thịt kho tàu đậm đà và dậy mùi hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện cách nấu thịt kho tàu bằng nồi áp suất cũng rất đơn giản, dễ canh thời gian và chế độ lửa hơn.
    • Khi nước gần cạn lại thì bạn tắt bếp, cho ớt thái lát và hành lá lên trên trang trí.
    • Sau đó, múc ra tô và thưởng thức cùng cơm nóng.

    3. Cách nấu thịt kho tàu với trứng gà ăn kèm với gì để ngon cơm?

    Sau khi hoàn thành cách nấu thịt kho tàu với trứng gà, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn một số món ăn kèm để có một bữa cơm ngon miệng và cân bằng dinh dưỡng. Bạn có biết thịt kho tàu thường được ăn kèm với rau gì không? Câu trả lời có thể là dưa muối chua, cải muối chua, dưa giá,…Những loại rau này sẽ giúp giảm bớt độ ngậy của thịt.

    Ngoài ra, bạn có thể chọn những loại rau tươi như cải thảo, cải ngọt,…để ăn kèm với thịt kho tàu. Lượng vitamin và chất xơ dồi dào sẽ cân bằng với lượng chất béo và đạm từ món ăn này. Rau xanh còn làm giảm cảm giác ngấy của thịt và tốt cho quá trình tiêu hóa.

    4. Bí quyết giúp thịt kho tàu ngon đúng điệu

    Khi nấu thịt kho tàu với trứng gà, để có được mùi vị ngon đúng điệu, bạn cần “bỏ túi” một số bí quyết sau đây:

      Muốn món thịt kho tàu có màu sắc đậm đà và hấp dẫn, nếu không dùng nước dừa thì bạn nên làm nước màu để ướp thịt. Bạn có thể mua nước màu làm sẵn hoặc tự làm tại nhà.
    • Nên chọn miếng thịt ba chỉ ngon, tươi và không có mùi hôi. Tránh chọn những loại thịt nguyên nạc, vì như thế món thịt sẽ khô và không có độ ngậy. Điều này còn giúp cách nấu thịt kho tàu nhanh mềm và ngon hơn nữa đấy.
    • Không nên cho quá nhiều nguyên liệu và gia vị khi tẩm ướp thịt kho tàu. Bạn chỉ cần cho một vài gia vị đơn giản như muối, bột canh, hạt tiêu, nước mắm, ớt băm, hành băm,…Vì đôi khi cho quá nhiều gia vị sẽ làm mất đi mùi vị của thịt.

    Nguyễn Diên tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Thịt Kho Tàu Với Trứng Cút Nước Dừa Tuyệt Ngon Mà Rất Đơn Giản
  • Cách Nấu Thịt Kho Tàu Nước Dừa Ngon Theo Kiểu Miền Nam
  • Cách Làm Thịt Kho Tàu Không Cần Nước Dừa Thơm Ngon Nức Mũi
  • Cách Làm Thịt Kho Tàu Không Cần Nước Dừa Vẫn Thơm Ngon
  • Cách Làm Thịt Kho Tàu Thơm Ngon, Đậm Đà, Đúng Vị
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100