Tôm Nõn Là Gì? Giá Bao Nhiêu? 19 Món Ngon Nhất Từ Tôm Nõn!

--- Bài mới hơn ---

  • Tác Hại Đáng Sợ Của Việc Ăn Mì Tôm Sống
  • Thay Đổi ” Khẩu Vị” Cả Nhà Với Món “chả Bề Bề Tôm Nõn” Ngon Cực
  • Giới Thiệu Về Món Tôm Hùm Bơ Thermidor
  • Các Món Tôm Nướng Dễ Làm Cho Bữa Tiệc Cuối Tuần
  • Mách Bạn Những Món Ngon Từ Tôm Cho Bé
  • là một trong những loại thực phẩm mà chắc là nhiều người đã nghe nói đến, hoặc thấy bày bán đâu đó trong các cửa hàng thực phẩm, các bài bán hàng trên mạng xã hội, nhưng chắc rằng không phải ai cũng có đủ hiểu biết về nó. Hôm nay, Bếp Nhà Pi sẽ viết một bài viết tổng hợp tất tần tật về loại hải sản này, từ việc định nghĩa tôm nõn là tôm như thế nào, có những loại tôm nõn nào, đến việc chế biến tôm nõn làm món gì ngon, hay các kinh nghiệm chọn mua tôm cho các nhà nội trợ.

    I. Tôm nõn là gì?

    Tôm nõn, hay còn có các cách gọi khác như tôm bóc nõn, tôm nõn bóc vỏ… bản chất chính là các loại tôm thông thường được làm sạch, bóc vỏ, chỉ lấy phần thân ruột bên trong. Nhiều quan điểm, nhiều trang web thường cho rằng tôm nõn là tôm bóc vỏ, phơi khô, nhưng với nhu cầu hiện nay, tôm nõn còn được sử dụng dưới nhiều hình thức khác như:

    • Tôm nõn đông lạnh: đây là hình thức bảo quản khá phổ biến, tôm tươi sau khi được lột vỏ thì đóng thành từng khay (thường là 500gram đến 01 kg) rồi đem đi cấp đông ngay. Hải sản đông lạnh có ưu điểm giữ được độ tươi, ngọt và thời gian bảo quản lâu.
    • Tôm nõn khô: Với loại này, sau khi làm sạch tôm, người dân thường mang đi phơi dưới ánh sáng mặt trời tự nhiên, hoặc sấy khô tôm. Tôm nõn sấy khô có ưu điểm là dễ bảo quản hơn so với hàng đông lạnh và thời gian sử dụng được lâu hơn. Tuy nhiên, theo quan điểm của cá nhân người viết thì loại này không ngon và ngọt bằng so với tôm tươi trữ đông.
    • Ngoài 2 loại hình trên thì có một hình thức bảo quản nữa cũng khá phổ biến là tôm nõn hấp sơ. Tôm tươi được hấp sơ qua trước khi mang đi bảo quản, vừa giúp tăng thời gian lưu trữ mà cũng đảm bảo được chất lượng khoảng 70% so với lúc còn tươi sống.

    a. Các món tôm nõn xào

    Với đặc thù đã được bóc vỏ, nên khi chế biến, đặc biệt là các món xào, tôm sẽ ngấm gia vị và ngon hơn so với tôm nguyên con thông thường.

  • Tôm
  • Các loại rau, củ nguyên liệu tùy món
  • Gia vị cần thiết: hành lá, hành khô, hạt nêm, nước mắm, bột canh, tiêu, ớt…
    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
    • Bước 2: Ướp tôm: Ướp tôm với các loại gia vị đã chuẩn bị tùy khẩu vị mỗi gia đình
    • Bước 3: Phi hành mỡ, đảo tôm qua trước, tôm bắt đầu ngả màu thì cho các loại rau củ quả vào và tiến hành đảo đều đến chín. Thực phẩm chín vừa phải thì tắt bếp và bày đồ ăn ra đĩa.

    b. Các món rim

    Tôm nõn rim cũng là một trong những món đồ ăn được ưa chuộng, sau đây, Bếp Nhà Pi sẽ giới thiệu cho các mẹ một số cách rim tôn nõn tươi và khô ngon nhất.

    • Bước 1: Xử lý tôm nếu cần: rã đông tôm đông lạnh, rửa sạch, tôm khô chần qua nước nóng.
    • Bước 2: Chuẩn bị gia vị, hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
    • Bước 3: Phi nõn tôm trước với hành tỏi.
    • Bước 4: Thêm nước mắm và gia vị (muối, đường) vào, đảo đều.
    • Bước 5: Cho nhỏ lửa, chờ hơi chớm cạn nước, tôm săn lại là hoàn thành.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị: tôm, hành, tỏi, ớt, chanh, các loại gia vị như giấm, đường, bột nêm, tiêu…

    Các bước làm:

    • Bước 1: Xử lý nguyên liệu, ướp tôm với các gia vị cho ngấm.
    • Bước 2: Chuẩn bị nước sốt chua ngọt: cho một ít nước vào bát con, thêm vào một ít ớt, chanh, giấm và đường. Nếm sao cho thấy hợp với khẩu vị là được.
    • Bước 3: Phi tôm với hành, tỏi.
    • Bước 4: Cho nước sốt chua ngọt và rim đến cạn là được (có thể thêm nước nếu hơi ít).

    c. Tôm nõn rang thịt

    Tiếp theo là một món mang tính chất hỗn hợp hơn, Bếp Nhà Pi muốn nhắc đến việc kết hợp giữa tôm và thịt. Tôm nõn khô hay tươi rang với thịt đều rất ngon, có thể biến tấu thêm gia vị để thành món tôm rang mặn ngọt.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • Tôm nõn
    • Thịt lợn, chọn phần không quá mỡ, không quá nạc sẽ ngon hơn
    • Hành khô, tươi
    • Gia vị: nước mắm, tiêu, đường…

    Các bước chế biến tôm nõn rang thịt:

    • Bước 1: Xử lý tôm: rã đông tôm tươi, tôm khô ngâm qua nước ấm. Thịt thái lát vừa miếng.
    • Bước 2: Phi tôm với hành mỡ
    • Bước 3: Cho thịt vào, thêm một ít nước mắm và nước hàng. Tùy khẩu vị mà thêm tiêu, ớt, đường để được vị ngọt, chua thích hợp.
    • Bước 4: Đun nhỏ lửa, đảo đều đến hơi xém miếng thịt là được.

    Nguyên liệu: Tôm nõn, cà chua, hành tỏi và các loại gia vị mắm muối, đường…

  • Bước 1: Rã đông nõn tôm nếu cần thiết. Cà chua thái lát.
  • Bước 2: Phi tôm nõn với hành, tỏi trước.
  • Bước 3: Khi tôm ngả màu, cho cà chua vào cùng các loại gia vị. có thêm cho thêm một ít nước.
  • Bước 4: Đảo đều, nhỏ lửa thêm vài phút, thấy tôm chín vừa đẹp là xong.
  • Với món này, các mẹ có thể thêm gia vị tùy ý để được món tôm nõn sốt chua ngọt, hoặc tôm nõn sốt chua cay theo khẩu vị của gia đình mình.

    Với món này, các mẹ nên chọn tôm nõn khô, loại con nhỏ sẽ hợp lý hơn.

    Nguyên liệu:

    • Tôm nõn khô, ngâm nước ấm cho mềm trước khi chế biến.
    • Thịt nạc thái miếng nhỏ.
    • Hành, tỏi
    • Các loại gia vị: nước mắm, tiêu, đường, ớt
    • Dầu ăn

    Các bước làm tôm nõn kho quẹt:

    • Bước 1: Đảo tôm cùng dầu, hành, tỏi cho thơm, giòn tôm.
    • Bước 2: Cho tiếp thịt nạc vào nồi, đảo đều.
    • Bước 3: Cho thêm nước mắm, đường (tốt nhất là dạng nước) vào, nấu nhỏ lửa.
    • Bước 4: Khuấy đều đến sền sệt là được.
    • Bước 5: Cho thêm các loại gia vị khác (ớt, tiêu…) và thưởng thức.

    III. Tôm nõn mua ở đâu, giá bao nhiêu thì hợp lý?

    Trong thời đại công nghệ bùng nổ, kéo theo việc kinh doanh online được đẩy mạnh, tuy có nhiều tác dụng nhưng cũng kéo theo một vấn đề là quá nhiều thông tin mà chúng lại không khớp với nhau, mọi người hẳn sẽ có câu hỏi như tôm nõn giá bao nhiêu tiền thì hợp lý, 1 kg tôm nõn khô giá bao nhiêu , hay thì thế nào…?

    Câu trả lời thì cũng thật là khó, vì đây là hàng thực phẩm nên vấn đề giá cả lại phụ thuộc lớn vào chất lượng tôm, kích thước và nguồn gốc tôm.

    Qua khảo sát của Bếp Nhà Pi, trên thị trường, tôm nõn ngon, tươi thường được bán dao động từ 250.000 đến 350.000đ/kg, Tôm nõn khô thì giá sẽ cao hơn do đã qua phơi, sấy, tôm sẽ mất nước và nhẹ đi nhiều.

    Khi chọn mua tôm, các mẹ nên chọn chỗ mua uy tín như các cửa hàng thực phẩm sạch, các cơ sở lâu năm, có nguồn gốc tôm rõ ràng. Với tôm khô thì cũng không nên quá ham các loại tôm lên màu quá đẹp, vì có thể có sự can thiệp của chất tạo màu.

    Với tôm nõn của Bếp Nhà Pi, tôm được lựa chọn kỹ từ ngay khi thuyền đánh bắt về, làm sạch và bóc vỏ, cấp đông ngay, không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào. Độ lạnh sâu đảm bảo giữ cho tôm luôn tươi khi đến bếp của các gia đình. Các mẹ có thể yên tâm hoàn toàn khi mua hàng!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xôi Gà Nướng Vị Dừa Thơm Ngon, Béo Ngậy Cho Ngày Tết
  • Dạy Cách Làm Món Xôi Gà Ngon Hấp Dẫn Ăn Mãi Không Ngán
  • Hướng Dẫn Làm Món Ăn Từ Hạt Kê Gà
  • Ức Gà Fillet Đông Lạnh Nhập Khẩu Giá Rẻ Mua Ở Đâu
  • Cách Làm Gỏi Gà Xé Phay Đơn Giản Dễ Làm Mà Ngon Hết Ý
  • 4 Món Ngon Từ Tôm Nõn Khô

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Tôm Đơn Giản
  • Phát Thèm Với Những Món Ăn Làm Từ Tôm Ở Hà Nội
  • 5 Món Tôm Rim Ngon Mắt, Đã Miệng Cực Kỳ. Xem Ngay!
  • Các Món Xào Dầu Hào Ngon Không Thể Cưỡng Lại Gia Vị Nước Mắm Chin
  • Top 9+ Món Từ Tôm Hùm Bạn Nên Thử Khi Đến Nha Trang
  • Đậu sốt cà chua tôm nõn

    Nguyên liệu:

    – 40g tôm khô

    – Khoảng 10-12 cái nấm hương khô

    – 2 quả cà chua

    – Hành, gia vị

    Cách làm:

    – Tôm khô, nấm hương ngâm với nước cho mềm.

    – Đậu cắt miếng vừa ăn, rán cho vàng các mặt.

    – Hành thái nhỏ, để lại phần đầu hành. Cà chua thái nhỏ.

    – Phi thơm đầu hành với chút dầu ăn, cho cà chua vào xào đến khi chín mềm.

    – Cho tôm nõn, nấm hương, đậu vào cùng với gia vị nước mắm, hạt nêm vừa ăn, có thể cho thêm nước nếu thấy ít nước.

    Tôm khô củ kiệu

    Nguyên liệu:

    – Tôm khô

    – Củ kiệu ngâm chua

    – Trứng bắc thảo

    Cách làm:

    – Tôm khô rửa qua nước (nếu muốn nhanh thì rửa với nước ấm), vớt ráo. Cho nước giấm đường ngâm củ kiệu vào vừa ngậm tôm khô, ngâm tôm cho mềm vừa, vớt ra.

    – Trứng bắc thảo bỏ vỏ trấu, rửa sạch, cho vào nước, luộc 12-15 phút cho trứng được chắc. Lột vỏ, chẻ múi cau.

    – Xếp tôm khô, củ kiệu, trứng bắc thảo ra đĩa. Hoặc trộn tôm khô và củ kiệu rồi xếp trứng bắc thảo xung quanh.

    – Món tôm khô củ kiệu này nhắm với bia hay rượu rất tuyệt.

    Gỏi xoài tôm khô

    Nguyên liệu:

    – 2-3 trái xoài xanh

    – 4 muỗng canh đậu phộng rang (lạc rang)

    – 4-5 trái ớt thái nhỏ-

    – 1 củ hành tím thái lát mỏng

    – 1 muỗng canh nước cốt chanh

    – 3 muỗng tôm khô rang

    – 1 muỗng canh đường

    – 1 muỗng canh nước mắm ngò rau răm thái rối.

    Thực hiện:

    – Xoài bào vỏ thái lát rồi thái sợi.

    – Hành, rau răm và ngò rửa sạch thái nhỏ.

    – Cho nước mắm đường ớt nước cốt chanh đậu phụng rang tôm khô rang vô 1 cái tô trộn đều.

    – Sau đó cho xoài vào trộn chung.

    – Cuối cùng thì cho hành tím ngò rau răm vào trộn đều.

    – Cho gỏi ra đĩa có trang trí 1 bên hoa cho đẹp. Phía trên gắn cọng rau răm hay ngò tạo thêm phần hấp dẫn.

    Canh rau ngót nấu nõn tôm

    Nguyên liệu:

    – Tôm nõn khô: 20gr

    – Rau ngót: 2 mớ

    Cách làm:

    – Tôm nõn các bạn ngâm nước cho nở rồi thả vào nồi nước sẽ dùng để nấu canh ninh nhỏ lửa cho tôm tiết ra chất ngọt.

    – Rau ngót nên chọn mớ có nhiều ngọn non, khi nấu canh sẽ mềm và ngọt nước hơn. Tuốt lấy lá, bỏ cọng, rửa sạch để ráo, với rau già hơn thì các bạn vò qua lá với 1 chút muối để rau nấu được mềm.

    – Canh sôi các bạn thả rau vào, dùng đũa hoặc muôi đảo, ấn cho rau chìm trong nước rồi đậy vung lại.

    – Canh chín các bạn tắt bếp, mở vung và múc canh ra bát. Tránh đậy vung hoặc để canh trên bếp quá lâu gây nhũn rau và canh có mùi nồng.

    Mùa hè được bát canh rau ngót nấu nõn tôm này thì thật là quá tuyệt!

    Theo Eva

    [Chế biến] – Đậu sốt cà chua tôm nõn Nguyên liệu: – 3 bìa đậu to – 40g tôm khô – Khoảng 10-12 cái nấm hương khô – 2 quả cà chua – Hành, gia vị Cách làm: – Tôm khô, nấm hương ngâm với nước cho mềm. – Đậu cắt miếng vừa ăn, rán cho vàng…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Ngon Từ Tôm Khô
  • Đỏ Mặt Trước Những Món Ăn Làm Từ “của Quý” Động Vật
  • Điểm Danh 3 Món Ăn Từ Da Gà Mà Bạn Có Thể Tự Làm Tại Nhà
  • Món Lagu Gà Ngon Bổ Dưỡng Lại Đơn Giản Tại Nhà ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Làm Món Thịt Gà Xào Nấm Như Thế Nào Đơn Giản Để Cơm Tết Thêm Đậm Đà?
  • Tôm Biển Bóc Nõn Phú Quốc

    --- Bài mới hơn ---

  • Muốn Có Bữa Ăn Sáng Ngon Mê Li Lại Đầy Dinh Dưỡng Bạn Nhất Định Phải Thử Món Cháo Tôm Rong Biển Này
  • Top 9 Món Ăn Từ Tôm Dể Dàng Chế Biến Tại Nhà
  • Canh Tôm Rong Biển Tốt Cho Sức Khỏe
  • “tôm Bay” Đậm Đà Hương Vị Đồng Quê
  • Hướng Dẫn 3 Cách Chế Biến Món Tôm Đơn Giản
  • Tôm được sơ chế & bóc nõn tại chỗ – ngay sau khi đánh bắt. Tôm được rửa lại bằng nước biển sạch, đông lạnh nhanh & đóng gói hút chân không, chuyển về kho hàng trong ngày nên thực khách vẫn thưởng thức được trọn vẹn hương vị tươi, ngọt của tôm Phú Quốc.

    Tôm biển bóc nõn (tôm sú bóc vỏ) là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều chất đạm, các vitamin và nguyên tố vi lượng. So với thịt nạc, lượng đạm của tôm biển cao hơn 20%, ít chất béo hơn khoảng 40%, lượng vitamin A cao hơn chừng 40%. Tôm sú bóc nõn được lột vỏ, làm sạch rất tiện chế biến mà không hề giảm độ thơm ngon, độ giàu dinh dưỡng so với tôm còn nguyên vỏ. Nói về chất lượng Tôm bóc nõn, hiếm có loại sản phẩm nào chất lượng như TÔM SÚ BÓC NÕN PHÚ QUỐC.

    Một số điểm khác biệt về tôm sú biển bóc nõn Phú Quốc:

    ✔️ Về cảm quan, tôm sú biển được bóc tại Phú Quốc, khi tôm vừa được câu từ biển lên có vị ngọt nhiều nhất so với các loại tôm bóc nõn từ các vùng biển khác.

    ✔️ Tôm sú Phú Quốc không có sạn, chỉ có trứng tôm, nên NÕN TÔM SÚ cũng ngon như vậy

    ✔️ Tôm cực kỳ săn chắc – được đóng gói – vận chuyển vô cùng chuyên nghiệp

    ✔️ Tôm tươi rói – dù cấp đông lâu cũng không thay đổi chất lượng.

    ✔️ Vì tôm được cấp đông ngay sau khi bóc vỏ nên tôm vẫn giữ được vị ngọt nguyên chất chứ không bị mất nước như tôm nõn đã được hấp chín.

    Tôm nõn thịt ngọt,giàu dinh dưỡng, hợp với nấu canh, xào, gỏi. Đây là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ngon. Có nhiều cách khác nhau để chế biến món ăn từ tôm như nướng, xào, hấp… nhưng điều quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý là không nấu chúng quá chín.

    HƯỚNG DẪN CHẾ BIẾN CÁC MÓN NGON TỪ TÔM BIỂN BÓC NÕN:

    – 200gr thịt ba chỉ

    – Hành tím, tỏi, hành lá

    – Gia vị: nước mắm, đường, nước màu, muối

    – Đầu tiên bạn đem tôm đi rửa sạch. Sau đó bạn ướp tôm với 1 chút muối hoặc gia vị nêm nếm sao cho đậm đà.

    – Trong lúc đợi tôm ngấm gia vị, bạn rửa sạch thịt ba chỉ, để ráo nước rồi xắt miếng mỏng vừa ăn. Tiếp đến là bạn bóc vỏ hành và tỏi rồi băm nhỏ.

    – Bạn đặt chảo lên bếp rồi cho thịt vào đảo đều, thêm chút nước mắm, bột canh, tiêu, bột nêm, đường nâu đến khi miếng thịt vàng chín tới thì xúc ra đĩa, sau đó bạn cho hành tỏi băm vào trong chảo đang nóng, phi đều cho thơm rồi cho tôm vào rang, đảo đều tay đến khi tôm chuyển màu vàng thì nêm gia vị cho vừa miệng.

    – Cuối cùng, bạn cho thịt ba chỉ vào rang để lửa lớn, đảo đều cho tôm, thịt ngấm đều gia vị sau đó khoảng vài phút đến khi cạn nước. Bạn rắc thêm chút hành lá thái nhỏ rồi tắt bếp, cho tôm rang thịt ba chỉ ra đĩa ăn cùng cơm nóng là tuyệt vời rồi.

    – Hành khô, hành lá, tỏi

    – Hạt tiêu xay

    – Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường vàng, hạt nêm, muối

    – Vì tôm đã được bóc vỏ sẵn nên chỉ cần rửa sạch lại với nước. Sau đó, bạn dùng dao chẻ dọc sống lưng tôm rồi đem tôm ướp cùng với 1 thìa hạt nêm khoảng 15 phút cho tôm ngấm gia vị.

    – Hành lá bạn rửa sạch, dùng dao cắt thành khúc. Tỏi, hành khô bóc vỏ rồi băm nhuyễn

    – Khi tôm đã ngấm gia vị, bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng rồi cho hành, tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho tôm vào đảo đều tay, nêm một chút nước mắm, 1 thìa đường vào chảo, đảo nhanh và đều tay cho tôm. Sau khi đường đã hòa quyện vào tôm thì ta cho tiêu, hành lá vào đảo đều và tắt bếp

    – Cuối cùng cho món ăn ra đĩa, rắc thêm một chút hạt tiêu lên trên là hoàn thành xong món tôm sú rim tiêu. Vị ngọt, chắc thịt của tôm kết hợp với hương vị cay nồng của hạt tiêu sẽ kích thích vị giác, giúp đưa cơm hơn.

    – Tỏi, hành tím

    – 1 gói bột chiên giòn

    – 1/2 quả chanh

    – Gia vị: Muối, tiêu

    – Tôm được rửa sạch sẽ

    – Hành tím, tỏi bóc vỏ rửa sạch dập, thái nhỏ.

    – Bạn cho bột chiên giòn ra chén, lăn từng con tôm vào chén bột sao cho tôm phủ một lớp bột mỏng là được, rồi xếp tôm ra dĩa. Sau đó bạn cho chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi thả từng con tôm đã lăn qua bột vào chảo chiên tôm ngập dầu, để lửa nhỏ. Khi tôm chín vàng, có mùi thơm tỏa ra thì vớt tôm ra dĩa có lót giầy thấm dầu.

    – Tiếp tục đun cho bơ tan ra thì cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó bạn cho tôm đã lăn bột vào chảo, rắc thêm một chút tiêu, chút ớt rồi đảo đều lên để tôm ngấm đều gia vị là xong. Tôm chiên bơ tỏi có thể dùng kèm xà lách trộn, với vị tôm đậm đà, mùi thơm béo ngậy của tỏi phi và bơ, thêm chút vị cay nồng của ớt sẽ mang đến cho gia đình bạn bữa ăn ngon miệng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Theo Bạn: Bề Bề Bóc Nõn Chế Biến Món Gì Ngon?
  • Những Món Ăn Chế Biến Từ Tôm Tít Gây Thương Nhớ
  • 6 Món Ngon Chế Biến Từ Tôm Sú Được Yêu Thích Nhất
  • Bỏ Túi Ngay Bí Quyết Chế Biến Món Ngon Từ Tôm Sú
  • 8 Món Ăn Nấu Với Đông Trùng Hạ Thảo
  • Tôm Khô Bóc Nõn Quỳnh Lưu

    --- Bài mới hơn ---

  • Bề Bề Bóc Nõn Là Gì? Bạn Đã Biết Chưa
  • Không Chỉ Là Bánh Phồng Tôm
  • Món Chả Tôm Thanh Nhẹ Và Dẻo Thơm Với Chút Biến Tấu
  • Cách Làm Chả Ram Tôm Đất Bình Định “ăn Là Ghiền”
  • 5 Món Ăn Được Chế Biến Từ Tôm Đơn Giản Mà Ngon Tuyệt
  • Mô tả

    Tôm khô bóc nõn

    là món ăn cực ngon, không thể chê vào đâu được. Và được rất nhiều người dân ở vùng biển Quỳnh, Xứ Nghệ ưa chuộng. Có thể nói, đối với những người xa quê như chúng tôi, chỉ cần nhìn thấy một bát canh bầu nấu tôm thôi, tuy giản dị nhưng rất giá trị này cũng đủ để nhớ đến cái nắng da diết, cái vị mặn mòi của biển cả Xứ Nghệ rồi.

    giá trị dinh dưỡng rất cao, có tác dụng bồi bổ sức khỏe đối với những người mới ốm dậy, trẻ nhỏ biếng ăn, những người cần tăng cường sức đề kháng hay đáp ứng nhu cầu tối đa cho các quý ông đang trăn trở về chuyện “chăn gối”… Tôm khô của là loại tôm sắt tự nhiên đánh bắt ở sông, lạch và vùng biển gần bờ. Được chế biến theo phương pháp thủ công bằng cách hấp chín sau đó để thật ráo, trải rộng ra phiên, phơi 2-3 nắng liền cho đến khi thật khô, vỏ giòn rụm. Sau đó tôm được cho từng ít một vào tải, đập nhẹ khiến vỏ và đầu tróc ra thì mang ra nhặt sạch vỏ từng con một. Sau khâu tách vỏ, tôm tiếp tục được đem phơi thêm 1-2 nắng nữa cho khô hẳn từ trong ra ngoài rồi mới mang đi đóng gói để xuất bán.

    Món tôm khô bóc nõn còn mang lại cái vị phảng phất hương biển, có vị mặn mòi nên là “gia vị” rất tiện lợi để chế biến món ăn. Một nhúm tôm khô bóc nõn rửa sơ qua, dùng dao đập dập là có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau, giúp mang lại sự đậm đà, làm nên hương vị thơm ngon đặc trưng cho món ăn. Món đặc sản này có thể dùng để nấu canh rau, canh bầu,…rim cùng thịt, kho quẹt, xào với các loại rau củ hay làm nhân cuộn các món nem cũng rất tuyệt…Những món ăn hấp dẫn cùng hòa quyện với hương vị thơm ngon tự nhiên của tôm khô bóc nõn chắc chắn sẽ mang lại sự tròn vị cho thực khách, làm hài lòng cả những người khó tính nhất.

    Loại tôm khô vùng biển này được làm bằng phương pháp thủ công, phơi dưới 4-5 cái nắng chói chang của mùa hè nên thành phẩm này có thể để hàng năm mà không bị mốc, mối mọt trong môi trường khô ráo, sạch sẽ. Nếu mua nhiều ăn dần mà sợ màu sắc để lâu không đẹp mắt chúng ta có thể để trong ngăn đá tử lạnh ở nhiệt độ -18 độ C, tránh trường hợp để lẫn với các loại thực phẩm tươi khác.

    Một số món ăn ngon được làm từ tôm khô rất hấp dẫn:

    1. Bánh ướt cuốn tôm chấy

    2. Xôi lạp xưởng tôm khô

    3. Tôm khô kho quẹt

    --- Bài cũ hơn ---

  • 7 Cách Chế Biến Bề Bề, Bề Bề Bóc Nõn Làm Món Gì Ngon Và Đơn Giản Nhất
  • Cách Chế Biến Các Món Ngon Từ Tôm Khô Cà Mau
  • Tổng Hợp 18 Món Ngon Chế Biến Từ Tôm
  • Danh Sách Các Địa Chỉ Bán Tôm Hùm Đất Ngon Và Chất Lượng Nhất Tại Hà Nội
  • Tham Khảo 5 Cách Chế Biến Tôm Khô Bóc Vỏ Ngon Tuyệt Vời
  • Cách Nấu Canh Khoai Môn Tôm Nõn Béo Ngon Tròn Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chọn Và Nấu Tôm Biển Tươi Ngon
  • 5 Bước Làm Tôm Rim Tiêu Cực Ngon Và Rất Đơn Giản❤️
  • 2 Cách Nấu Cà Ri Tôm Ngon Nhất Để Đổi Vị Cho Ngày Cuối Tuần
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nấu Mì Tôm Trứng Ngon Đúng Điệu
  • Cách Nấu Tôm Hùm Đất Crawfish Đơn Giản
    1. Cách làm kem khoai môn ngon dẻo bùi bùi tại nhà
    2. Cách nấu khoai mì nước cốt dừa ngon bá chấy
    3. Cách nấu canh khoai sọ nấu sườn thơm ngon đủ chất

    Nguyên liệu nấu khoai môn

    Để nấu canh khoai môn tôm nõn ta cần chuẩn bị đủ một số nguyên liệu cần thiết sau đây:

    • 700g củ khoai môn.
    • 100g tôm tươi.
    • 15g tôm nừn khụ.
    • 1 bó rau mùi tàu
    • Nửa củ tỏi.
    • Hành lá
    • Gia vị:muối, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu.
    • Dầu ăn.

    Cách nấu khoai môn tôm nõn

    Bước 1: sơ chế nguyên liệu nấu khoai môn

    Tiếp theo ngâm rửa sạch khoai môn cho bớt chất nhớt, vớt ra để đó cho ráo.

    Dầu nóng cho tiếp tỏi băm ở trên vào phi cho thơm.

    Tiếp đến nêm gia vị 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm thêm ít bột ngọt nữa. Đảo đều tay khoai môn trong nồi cho ngấm gia vị.

    Khi nước trong nồi sôi lên, chúng ta phải cho lửa nhỏ lại để nồi không bi trào.

    Để lửa riu riu như vậy hầm khoai môn cho nhừ, canh khoang 30 phút là khoai đã nhừ, để kiểm tra đã được chưa bạn có thể dùng một chiếc đũa chọc thử vào khoai, thấy khoai chín nhừ là được rồi.

    Nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho nước canh vừa ăn, thì tắt bếp.

    Rắc thêm ít rau mùi, hành lá cho canh thêm hương vị.

    Múc canh khoai môn ra tô vậy là bạn đã có thể thưởng thức được rồi.

    Một số mẹo nhỏ của cách nấu khoai môn

    Khoai môn lúc sơ chế bạn không nên gọt vỏ quá dầy sẽ làm mất đi lớp protein rất giàu dưỡng chất tồn tại ở sát vỏ của củ khoai. Cách tốt nhất là cạo lớp vỏ đi như thế sẽ ít bị phạm nhiều, dưỡng chất sẽ được giữ lại. Đó là khi nấu canh, còn nếu bạn muốn luộc khoai môn chấm muối ăn không thì có thể để nguyên vỏ như vậy và luộc lên thôi, khi ăn thì bóc vỏ ra.

    Khoai môn thường khi mua sẽ có màu vàng hoặc màu tím, loại nào cũng ngon nhưng thường củ khoai môn màu vàng sẽ dẻo và bở hơn.

    Nước khi cho vào nồi nấu canh không nên cho quá nhiều mà canh sao cho đủ ăn và ngập hết khoai trong nồi nếu không nấu xong bạn sẽ có một nồi canh loãng, lỏng bỏng không ngon cho lắm. Và nếu thích bạn cũng có thể cho thêm nấm rơm vào để nước ngọt hơn và có thêm vị nấm cũng thú vị.

    Canh khoai môn bùi thơm, kết hợp cùng vị ngọt của tôm tươi kèm với tôm nõn khô, hương vị hòa quyện tròn vị thơm ngon. Chan canh khoai môn ăn cùng cơm nóng mới cảm nhận được hết hương vị đặc biệt của nó. Đặc biệt canh khoai môn cực kỳ dinh dưỡng rất tốt cho cho cơ thể và cung cấp các dưỡng chất thiết yếu.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Miến Xào Tôm Đơn Giản Mà Ngon Cho Bữa Sáng
  • Cách Pha Mắm Tôm Ăn Bún Đậu Ngon “thần Sầu”
  • Cháo Tôm Nấu Với Rau Củ Gì Vừa Bổ Dưỡng Giúp Bé Ăn Ngon Miệng
  • 【1/2021】Cách Nấu Cháo Tôm Hùm Ngon Giành Cho Những Bà Nội Trợ【Xem 172,458】
  • Tôm Hùm Nấu Cháo “ngon Đặc Biệt” Bổ Dưỡng Cho Gia Đình
  • Món Ngon Từ Đặc Sản Tôm Nõn Diễn Châu

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Thịt Chưng Mắm Tôm Đơn Giản
  • Các Món Ngon Từ Trứng Vịt
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Trứng Gà Non Xào Tỏi
  • 9 Loại Gia Vị Đậm Đà Tạo Nên Hương Vị Riêng Của Ẩm Thực Việt Nam
  • Tìm Hiểu Về Các Loại Gia Vị Trong Chế Biến Món Ăn
  • Diễn Châu là một huyện ven biển thuộc tỉnh Nghệ An nơi đây nổi tiếng với những bãi biển đẹp dài xanh óng ánh và có một đặc sản nổi tiếng cả nước đó là tôm lõn. Đây là sản phẩm được chế biến ngay từ những con tôm tươi ở biển về trong ngày, thịt chắc vị đậm ngọt, rất thơm ngon.

    Diễn Châu là một “mỏ tôm” nổi tiếng của xứ Nghệ với sản lượng đánh bắt hàng năm khoảng 500 tấn. Từ hàng chục năm nay, từ việc sấy khô tôm để dễ bảo quản, ngư dân vùng biển Diễn Châu đã sáng tạo ra món tôm nõn thơm ngon nức tiếng

    Ảnh: Món tôm nõn sốt cà chua

    1. Đậu sốt cà chua tôm nõn

    Nguyên liệu:

    – 3 bìa đậu to

    – 40g tôm khô

    – Khoảng 10-12 cái nấm hương khô

    – 2 quả cà chua

    – Hành, gia vị

    Cách làm:

    – Tôm khô, nấm hương ngâm với nước cho mềm.

    – Đậu cắt miếng vừa ăn, rán cho vàng các mặt.

    – Hành thái nhỏ, để lại phần đầu hành. Cà chua thái nhỏ.

    – Phi thơm đầu hành với chút dầu ăn, cho cà chua vào xào đến khi chín mềm.

    – Cho tôm nõn, nấm hương, đậu vào cùng với gia vị nước mắm, hạt nêm vừa ăn, có thể cho thêm nước nếu thấy ít nước.

    2.Canh rau ngót nấu nõn tôm

    Nguyên liệu:

    – Tôm nõn khô: 20gr

    – Rau ngót: 2 mớ

    Cách làm:

    – Tôm nõn các bạn ngâm nước cho nở rồi thả vào nồi nước sẽ dùng để nấu canh ninh nhỏ lửa cho tôm tiết ra chất ngọt.

    – Rau ngót nên chọn mớ có nhiều ngọn non, khi nấu canh sẽ mềm và ngọt nước hơn. Tuốt lấy lá, bỏ cọng, rửa sạch để ráo, với rau già hơn thì các bạn vò qua lá với 1 chút muối để rau nấu được mềm.

    – Canh sôi các bạn thả rau vào, dùng đũa hoặc muôi đảo, ấn cho rau chìm trong nước rồi đậy vung lại.

    – Canh chín các bạn tắt bếp, mở vung và múc canh ra bát. Tránh đậy vung hoặc để canh trên bếp quá lâu gây nhũn rau và canh có mùi nồng.

    3. Tôm nõn rang thịt

    Nguyên Liệu

    – 100 g tôm nõn

    – 400 g thịt lợn, mình chọn nạc vai vì ko quá mỡ nhưng cũng ko khô

    – 1 củ Hành khô

    – Hành tươi

    – 1 thìa nước hàng

    – Mắm, tiêu

    – Tôm nõn ngâm nước ấm khoảng 20′ cho mềm

    -  Hành khô băm nhỏ, phi thơm rồi cho tôm vào đảo cùng khoảng 3′ cho tôm se lại

    – Cho thịt vào cùng tôm, thêm khoảng 2 thìa nước mắm, 1 thìa nước hàng

    --- Bài cũ hơn ---

  • 6 Công Thức Món Ngon Từ Tôm Nõn “Tuyệt Đỉnh” Cho Bé Yêu
  • Món Ăn Lạ Miệng Cho Ngày Cuối Tuần
  • 30 Món Thịt Heo Ngon Dễ Làm, Ăn Cả Tháng Vẫn Thấy Thòm Thèm ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Chế Độ Ăn Cho Bệnh Ung Thư
  • Dịch Vụ Nấu Tiệc Trọn Gói Hoàng Gia
  • Món Ăn Ngon Chế Biến Từ Tôm Nõn Khô

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ăn Ngon Chế Biến Từ Tôm Hùm Alaska
  • Một Vài Công Thức Chế Biến Món Ăn Ngon Từ Tôm Hùm
  • Cách Chế Biến Các Món Ngon Từ Tôm Hùm
  • Điểm Qua Những Món Ăn Được Chế Biến Từ Tôm Càng Xanh
  • {Bí Kíp} Gia Truyền” Cách Chế Biến Món Ăn Từ Bề Bề Bóc Nõn” Tại Nhà
  • Có nhiều cách chế biến tôm nõn khô ngon khác nhau, cùng chúng tôi tham khảo một số công thức sau đây:

    Củ kiệu là một trong những loại thức ăn truyền thống trong ngày tết của người Việt Nam chúng ta. Việc kết hợp giữa tôm khô với củ kiệu sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những bữa tiệc ngày tết cùng với người thân và bạn bè.

    Cách chế biến tôm nõn khô ngon với củ kiệu rất đơn giản. Đầu tiên, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần thiết: Tôm nõn khô, củ kiệu ngâm chua, trứng bắc thảo. Sau đó, bạn thực hiện theo từng bước sau:

    – Rửa sạch tôm khô rồi đem ngâm chung với nước giấm đường ngâm củ kiệu trong một thời gian để tôm mềm rồi vớt ra.

    – Trứng bắc thảo thì bỏ vỏ trấu, rửa sạch rồi luộc khoảng 10-15 phút, sau đó lột vỏ và chẻ múi cau cho đẹp mắt.

    – Sau cùng xếp tất cả lên đĩa cho đẹp mắt. Bạn có thể xếp riêng từng phần hoặc trộn chung củ kiệu và tôm với nhau rồi xếp lên đĩa.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị: 20gram tôm nõn khô và một bó rau ngót. Quy trình chế biến như sau:

    – Rau ngót tuốt lấy lá rồi rửa sạch, bạn nên vò rau qua một lần với một ít muối để rau mềm hơn khi nấu.

    – Ngâm tôm nón khô cho mềm rồi vớt ra, sau đó cho tôm vào nồi nước ninh nhỏ lửa.

    – Canh nước sôi rồi cho rau ngót vào, nêm thêm ít muối và bột ngọt rồi đậy vung lại nấu cho rau chín.

    Chú ý: tránh đậy vung sau khi nấu xong để tránh canh có mùi nồng.

    Canh rau ngót với tôm khô là sự lựa chọn hoàn hảo trong những ngày hè nắng nóng

    Vifood – nơi mang đến cho bạn những sản phẩm tôm khô chất lượng nhất!

    Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một địa chỉ cung cấp uy tín để lựa chọn cho mình một sản phẩm tôm nõn khô chất lượng thì Vifood sẽ là sự lựa chọn chính xác dành cho bạn.

    Vifood là một trong những địa chỉ hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các thực phẩm khô, trong đó có các loại tôm nõn khô mà bạn đang muốn tìm kiếm. Những sản phẩm mà Vifood cung cấp luôn lấy từ nguồn nguyên liệu tôm sạch, chất lượng, quy trình chế biến thủ công tỉ mỉ, đảm bảo mang đến cho khác hàng những sản phẩm có chất lượng tốt nhất. Bên cạnh đó, giá thành cũng rất hợp lí nên bạn có thể yên tâm khi lựa chọn. Chắc chắn những sản phẩm được cung cấp tại Vifood sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng.

    Còn chần chừ gì mà không liên hệ với chúng tôi nhận ngay các sản phẩm tôm khô chất lượng nhất!

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Món Ăn Ngon Được Chế Biến Từ Tôm Nõn Khô Đảm Bảo Sức Khỏe
  • Mừng Rơi Nước Mắt Với 9 Cách Chế Biến Mì Tôm Sang Chảnh, Ăn Hoài Không Ngán Dành Riêng Cho Hội Sinh Viên
  • Đa Dạng Những Món Ăn Chế Biến Từ Mộc Nhĩ Rừng Tây Bắc
  • Các Món Ăn Từ Mề Gà
  • 5 Món Ăn Chế Biến Từ Thịt Gà Thừa Ngon Miễn Chê Cho Dịp Tết
  • Tôm Nõn Khô Loại Nhỏ Dùng Để Nấu Canh

    --- Bài mới hơn ---

  • Canh Bầu Nấu Tôm Khô Ngọt Mát Chỉ Với 3 Bước Dễ Dàng
  • Bánh Phồng Tôm Nấu Canh Món Ngon Đặc Biệt Nên Thử
  • Cách Làm Món Súp Bánh Phồng Tôm Ăn Hoài Không Chán
  • Cách Làm Tôm Rang Me Chua Ngọt Ai Cũng Biết Nấu
  • Mách Bạn 10 Cách Làm Tôm Rang Đậm Đà Ngon Cơm
  • Bảng giá tôm nõn nhỏ dùng để nấu canh

    Đóng gói Giá

    Loại lớn 500gr

    300.000đ

    Loại lớn 1kg

    600.000đ

    Nhiều người biết đến đăc sản tôm khô Cà Mau và tùy vào mục đích sử dụng danh tiếng này mau chóng trở thành các món quà tặng cao cấp, món nhắm trên bàn tiệc, món ăn ngon trong bữa cơm gia đình.

    Cũng như nhiều loại đặc sản, Tôm khô Cà Mau được phân cấp thành nhiều loại: loại 1, loại 2, loại 3, v.v. Từng loại có giá thành và ứng dụng khác nhau. Nếu loại 1, loại 2 gồm các con tôm lớn hoặc trung, thịt dày, mẫu đẹp sẽ có giá cao và dùng để làm quà tặng, làm gỏi, ăn sống thì tôm loại 3 gồm các con tôm nhỏ lại có giá thấp hơn sẽ được dùng nấu canh. Thực ra, loại nào cũng đều có thể dùng để tặng, để ăn sống, để nấu canh; nhưng do giá thành mẫu mã nên người tiêu dùng mới cân nhắc mục đích sử dụng. Và cho dù mục đích khác nhau thì cơ bản độ ngọt thơm của tôm khô Cà Mau vẫn như nhau. Do đó, nồi canh nấu từ tôm loại 1 hay tôm loại 3 vẫn đảm bảo thơm ngọt như thường.

    Xét về mức phổ biến trong các mục đích sử dụng, tôm khô dùng nấu canh có độ nhỉnh hơn các loại còn lại. Bởi suy cho cùng, tôm khô vẫn là đặc sản để thưởng thức, là ẩm thực. Tôm khô dùng để nấu canh cho vị ngọt thơm tự nhiên như tôm tươi. Lí do là trong quá trình chế biến tôm khô Cà Mau luôn bảo đảm nguồn nguyên liệu đầu vào và giữ chất tôm tại từng công đoạn. Tôm chọn loại tôm đất hoặc tôm bạc tươi sống, kích thước vừa sẽ cho thịt ngon. Luộc tôm vừa chín tới, bóc vỏ và phơi nắng đúng độ sẽ giúp tôm giữ được vị ngọt, dai mềm. Vì vậy, chỉ cần để nguyên con tôm khô cho vào nồi canh, tôm sẽ nở ra và tiết ra vị ngọt thơm đặc trưng làm cho nước dùng ngon hơn nhiều. Nếu chịu khó giã nhỏ thì càng ngon.

    Tôm khô dùng nấu canh có thể nấu được rất nhiều món: từ canh rau dền cho đến canh rau muống, rau mông tơi, v.v nhưng hợp dơ nhất vẫn là canh bầu, canh bí. Người xưa có câu ” Râu tôm nấu với ruột bầu. Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon” cũng vì lẽ đó. Nếu không tin, bạn có thể thử một lần để chứng nghiệm.

    Bảng giá tôm nõn nhỏ dùng để nấu canh

    Đóng gói Giá

    Loại lớn 500gr

    300.000đ

    Loại lớn 1kg

    600.000đ

    Nhiều người biết đến đăc sản tôm khô Cà Mau và tùy vào mục đích sử dụng danh tiếng này mau chóng trở thành các món quà tặng cao cấp, món nhắm trên bàn tiệc, món ăn ngon trong bữa cơm gia đình.

    Cũng như nhiều loại đặc sản, Tôm khô Cà Mau được phân cấp thành nhiều loại: loại 1, loại 2, loại 3, v.v. Từng loại có giá thành và ứng dụng khác nhau. Nếu loại 1, loại 2 gồm các con tôm lớn hoặc trung, thịt dày, mẫu đẹp sẽ có giá cao và dùng để làm quà tặng, làm gỏi, ăn sống thì tôm loại 3 gồm các con tôm nhỏ lại có giá thấp hơn sẽ được dùng nấu canh. Thực ra, loại nào cũng đều có thể dùng để tặng, để ăn sống, để nấu canh; nhưng do giá thành mẫu mã nên người tiêu dùng mới cân nhắc mục đích sử dụng. Và cho dù mục đích khác nhau thì cơ bản độ ngọt thơm của tôm khô Cà Mau vẫn như nhau. Do đó, nồi canh nấu từ tôm loại 1 hay tôm loại 3 vẫn đảm bảo thơm ngọt như thường.

    Xét về mức phổ biến trong các mục đích sử dụng, tôm khô dùng nấu canh có độ nhỉnh hơn các loại còn lại. Bởi suy cho cùng, tôm khô vẫn là đặc sản để thưởng thức, là ẩm thực. Tôm khô dùng để nấu canh cho vị ngọt thơm tự nhiên như tôm tươi. Lí do là trong quá trình chế biến tôm khô Cà Mau luôn bảo đảm nguồn nguyên liệu đầu vào và giữ chất tôm tại từng công đoạn. Tôm chọn loại tôm đất hoặc tôm bạc tươi sống, kích thước vừa sẽ cho thịt ngon. Luộc tôm vừa chín tới, bóc vỏ và phơi nắng đúng độ sẽ giúp tôm giữ được vị ngọt, dai mềm. Vì vậy, chỉ cần để nguyên con tôm khô cho vào nồi canh, tôm sẽ nở ra và tiết ra vị ngọt thơm đặc trưng làm cho nước dùng ngon hơn nhiều. Nếu chịu khó giã nhỏ thì càng ngon.

    Tôm khô dùng nấu canh có thể nấu được rất nhiều món: từ canh rau dền cho đến canh rau muống, rau mông tơi, v.v nhưng hợp dơ nhất vẫn là canh bầu, canh bí. Người xưa có câu ” Râu tôm nấu với ruột bầu. Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon” cũng vì lẽ đó. Nếu không tin, bạn có thể thử một lần để chứng nghiệm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Tôm Khô ? Ăn Một Lần Là “nghiện”!
  • Bạn Đã Thực Sự Biết Cách Nấu Canh Bí Đao Với Tôm Khô Đúng Chuẩn?
  • Cách Nấu Súp Tôm Bí Đỏ Dinh Dưỡng Cho Bé
  • Cách Nấu Súp Tôm Bổ Sung Dinh Dưỡng Cho Bé Yêu
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Súp Tôm Nấm Hương Cực Đơn Giản
  • Cách Chế Biến Tôm Nõn Ngon Và Bổ Dưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Món Mắm Tép Đưa Cơm Ngày Lạnh
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Tôm Hùm
  • 5 Cách Bất Ngờ Chế Biến Món Ngon Từ Tôm Khô Chuẩn Nhà Hàng
  • Cháo Tôm Cho Bé Nấu Với 2 Loại Rau Củ Bổ Dưỡng
  • Các Món Canh Nấu Với Tôm Tươi Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình
  • Cách chế biến tôm nõn ngon và bổ dưỡng

    ” Tôm nõn” – là một cái tên thực phẩm được rất nhiều bà nội trợ ưa thích. Nhưng có rất nhiều người còn hiểu nhầm tôm nõn là tôm khô và không hiểu tôm nõn là loại tôm gì và cách chế biến tôm nõn như thế nào để thơm ngon và bổ dưỡng nhất. Thì sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho mọi người cách chế biến tôm nõn ngon và cách bảo quản chúng. Có rất nhiều món ngon được chế biến từ tôm nõn như có thể rang với nước mắm, rán trứng, làm ruốc tôm hay nấu với canh, món ăn cũng làm cho mâm cơm của gia đình vừa đẹp mắt, ngon và bổ dưỡng. Và đặc biệt trong thời tiết se lạnh này thì còn điều gì tuyệt hơn khi có thêm nguyên liệu tôm nõn vào thực đơn bên gia đình, thật ấm áp và lạ miệng. Để làm nên những món ăn tuyệt hảo đó, thì bạn cần có những nguyên liệu tươi ngon để có thể mang lại những hương vị độc đáo cho gia đình. Chính vì thế chúng tôi cũng xin giới thiệu một địa chỉ mua hải sản uy tín, đó là http://thucphamcacmien.com/, chúng tôi sẽ giúp bạn có nguyên liệu tươi ngon nhất và đảm bảo chất lượng đến tay người tiêu dùng.

    Khái niệm “tôm nõn” cũng tương tự như khái niệm “cua lột”. Có nhiều người nhầm tưởng rằng tôm nõn chính là tôm khô nhưng thực chất chính xác thì không phải như vậy. Tôm nõn chính là con tôm sú tươi được bóc vỏ và cắt bỏ đầu. Nhiều nơi muốn để tôm nõn bảo quản được lâu thường tiến hành sấy hoặc phơi khô tách nước dưới ánh nắng mặt trời. Như vậy thì tôm khô có thể được làm từ tôm nõn nhưng tôm nõn không phải là tôm khô.

    Cách bảo quản tôm nõn có nhiều cách: tôm nõn tươi bảo quản lạnh, tôm nõn hấp, tôm nõn sấy khô hoặc tôm nõn phơi khô. Tùy vào từng khẩu vị từng người mà sẽ thích tôm nõn tươi hay tôm nõn khô.

    Với tôm nõn tươi có thể dùng để nấu các loại canh mát bổ sung dinh dưỡng và vị ngọt cho món canh của mình. Ví dụ như công thức nấu canh rau cải như sau:

    – Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, tiêu

    Cách chế biến canh cải hăng tôm nõn:

    Trước tiên bạn cần ướp tôm nõn với 1/4 muỗng cafe muối, 1/4 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng dầu ăn, 1/3 muỗng mắm và để ngấm trong 5 phút. Sau đó bạn cho dầu vào chảo, phi thơm hành tím băm rồi cho tôm nõn đã ướp vào xào sơ cho dậy mùi thơm. Cùng lúc đó bạn cho nước vào nồi nấu sôi. Khi nước bắt đầu sôi, nêm 1/4 muỗng muối và 1/2 muỗng canh bột ngọt và cho cải cùng tôm đã xào sơ qua vào. Chờ nước sôi thêm lần nữa rồi tắt bếp, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn.

    Với tôm nõn phơi khô, sấy khô, bạn có thể bảo quản được rất lâu ở môi trường bình thường trong không khí khi cho vào bọc kín hoặc bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát hoặc ngăn đông. Muốn sử dụng bạn có thể dùng ăn không hoặc làm món mồi nhấm với rượu bia như tôm nõn khô chiên mắm hoặc dùng ngâm nước rồi có thể chế biến các món như nấu canh, xào tỏi,…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Món Thịt Gà Rang Muối Đơn Giản Và Tiết Kiệm Thời Gian
  • Cách Làm Món Gà Nấu Pate Mới Lạ Và Bổ Dưỡng Cho Bữa Ăn
  • 5 Phút Học Cách Nấu Cháo Gà Xé Phay Thơm Ngon
  • Ngon Đậm Đà Với Món Gà Om Nấm Hương
  • Công Thức Nấu Món Gà Nướng Khoai Tây Với Nồi Gang Staub
  • Tôm Nõn Khô Loại Nhỏ Dùng Nấu Canh Ngọt Nước

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Tôm Rang Me Mới Mẻ
  • 10 Cách Làm Tôm Rang Ngon Nhất Bạn Nên Biết
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Các Món Ngon Được Làm Từ Trứng Cút
  • Cách Nấu Cháo Trứng Muối Thịt Bò Cực Ngon Cho Bé
  • Cách Nấu Cháo Trứng Vịt Bắc Thảo Thịt Bằm “bổ Dưỡng” Lạ Miệng
  • Bảng giá tôm nõn nhỏ dùng để nấu canh

    Tôm khô loại nhỏ thích hợp chế biến nhiều món ăn ngon

    Tôm khô rim chua cay mặn ngọt, tôm nõn khô sốt đậu cà chua, tôm nõn khô củ kiệu, tôm nõn khô nấu canh, v.v đều là những món ăn ngon dễ làm. Vì sao chúng ngon?. Có lẽ là do vị ngọt ngọt, dai dai, thơn thơm từ thịt của con tôm nõn khô.

    Tôm nõn khô hay tôm khô nõn là một loại của tôm khô Cà Mau. Bởi tôm khô Cà Mau được phân nhiều loại dựa vào kích thước của con tôm: tôm khô đặc biệt, tôm khô loại 1 tập hợp những con to chọn lọc đều nhau; loại 2 và loại 3 thì lớn cỡ đầu ngón tay; còn loại nhỏ nhất là tôm nõn khô. Tôm càng to càng đều thì càng ngon, dĩ nhiên giá cũng càng cao. Người tiêu dùng rất chuộng những loại này vì họ có thể dùng để làm quà tặng, để thiết đãi khách. Riêng nõn khô thì ít được chọn hơn, chủ yếu mua để nấu ăn. Nhưng đừng nghĩ nhỏ là không ngon, thực tế nhiều người sau khi ăn tôm nõn khô lại gắn bó với chúng.

    Tôm nõn khô Cà Mau cũng được làm từ con tôm đất tươi, giống nhau các khâu chế biến, chỉ có một điều khác duy nhất là kích thước nhỏ. Tôm nhỏ nên sau khi bóc vỏ và phơi khô, thân chúng sẽ bị teo thêm một chút nữa nhìn chỉ thấy phần thân.

    Bởi vậy, người ta mới gọi là tôm nõn khô chứ không phải tôm khô loại 4. Tôm nõn không chỉ dai mà còn rất ngọt thịt, vị ngọt này còn hơn các loại tôm lớn. Vì vậy, tận dụng nấu canh là tuyệt cú mèo, chế biến các món khác cũng khỏi chê. Người xưa có câu “Râu tôm nấu với ruột bầu – Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”, nhưng nếu thử thay râu tôm sống bằng tôm nõn khô bạn sẽ phải ngạc nhiên vì chất lượng nồi canh chồng chan vợ húp vẫn không thay đổi.

    Hơn nữa, với các loại canh khác như canh thịt rau ngót, canh mướp, v.v cũng có thể dùng nguyên liệu này thay cho thịt bằm. Kết quả thu được sẽ là nồi nước canh trong, không có bọt hay cặn và ngọt đến mức không cần tra thêm bột ngọt hay bột nêm. Đối với các món khác như đậu sốt cà tôm nõn, hay gỏi, rim chua ngọt thì thịt tôm vừa mềm vừa săn, càng ăn chậm càng ngon ngọt.

    So với khung giá chung của tôm khô Cà Mau, tôm nõn có giá thấp nhất dao động từ 400 đến 600 ngàn tùy nơi. Loại tôm này cũng hay được tiểu thương chia nhỏ thành từng bịch để bán lẻ 10-20 ngàn để nấu canh. Vì vậy, nếu có điều kiện mọi người không nên mua lẻ ở chợ mà mua số lượng nhiều hơn để tôm được bảo quản trong túi hút chân không, dùng cho nhiều mục đích khác.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tôm Khô Nấu Canh Bầu Bí
  • Bữa Cơm Thêm Ngon Với Tôm Xào Chua Ngọt Hấp Dẫn
  • 3 Cách Nấu Súp Tôm Ngọt Thơm Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Món Tôm Kho Ngon Chuẩn Vị Chỉ Trong 20 Phút
  • Hướng Dẫn Làm Món Tôm Xào Dứa Hấp Dẫn Ngon Cơm
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100