Thói Quen Ăn Uống Của Người Việt Nam

--- Bài mới hơn ---

 • Một Số Thói Quen Ăn Uống Của Người Việt
 • 6 Bí Kíp Ăn Uống Khoa Học Không Thể Bỏ Qua Cho Một Cơ Thể Khỏe Mạnh
 • Học Người Nhật Bí Quyết Ăn Uống Để Có Vóc Dáng Chuẩn Và Cơ Thể Khỏe Mạnh
 • 11 Thói Quen Cứ Làm Mỗi Ngày Thì Ngay Lập Tức Làn Da Sẽ Căng Mịn, Láng Bóng
 • 5 Mẹo Đơn Giản Để Chị Em Có Làn Da Đẹp Mỗi Ngày Như Mong Đợi
 • Để duy trì sự sống, ăn uống luôn là việc quan trọng số một. Tuy nhiên, quan niệm và thói quen ăn uống của con người về vấn đề này hoàn toàn khác nhau, không ai giống ai. Đối với người Việt Nam, xuất phát từ nếp sống nông nghiệp thì ăn quan trọng lắm. Vì “có thực mới vực được đạo”, nó quan trọng tới mức “trời đánh còn tránh bữa ăn”, mọi hành động của người Việt đều lấy ăn làm đầu: ăn uống, ăn ở, ăn mặc, ăn nói, ăn chơi, ăn học, ăn tiêu, ăn ngủ, ăn nằm, ăn cắp, ăn trộm…

  Ăn trông nồi, ngồi trông hướng: vì mọi người đều phụ thuộc lẫn nhau nên phải ý tứ khi ngồi và mực thước khi ăn. Đây là biểu hiện cao trong đời sống cộng đồng của người Việt. Nó đòi hỏi người ăn đừng ăn quá nhanh, quá chậm; đừng ăn quá nhiều song cũng đừng quá ít; đừng ăn hết mà cũng không nên ăn còn. Do vậy, hiện tượng sau khi ăn, trong đĩa bày thức ăn lúc nào cũng còn dư thức ăn, còn thức ăn trong chén của mọi người đều đã được ăn hết. Thói quen ăn này phản ánh khi ăn cơm khách, một mặt khách phải ăn cho ngon miệng để tỏ lòng biết ơn và tôn trọng chủ nhà, nhưng mặt khác lại phải để chừa một ít trong các đĩa đồ ăn để chứng tỏ rằng mình không chết đói, không tham ăn. Mặt khác, ăn nhanh biểu thị là người vội vàng, thô lỗ, ăn chậm khiến người ta phải chờ, ăn nhiều, ăn hết là tham lam, ăn ít, ăn còn là chê không ngon… Truyện dân gian thường phê phán những người vô ý khi ăn và có nhiều cảnh dùng bữa ăn để kén rể. Do vây, mà ông bà ta rất chú trọng và nghiệm khắc khi dạy con cái: ” học ăn, học nói, học gói, học mở”. Trong đó giáo dục cách ăn được ưu tiên hàng đầu vì thông qua cách ăn người ta có thể nhận xét và kết luận ít nhiều về nhân cách cá nhân đó và cả gia đình của họ.

  Phải có chén nước mắm (hay nước tương) khi ăn. Trong cơ cấu bữa ăn của người Việt, trong khi các món ăn khác thì có người ăn, người không, còn cơm và nước mắm thì ai cũng dùng, cũng chấm. Do vậy, chén nước măm trở thành thước đo sự ý tứ, đo trình độ văn hóa của con người. Chấm nước mắm phải cho gọn, sạch, không nhiễu, chấm vương vãi là thể hiện con người vụng về, ẩu tả, chấm nước mắm mà để rơi thức ăn vào chén nước mắm là mất vệ sinh, ở dơ, ở bẩn, chấm hụt (hai, ba lần chấm mới được) là người không làm được việc, hay sai sót, không nên tin tưởng..

  Không bới cơm nhiều hoặc quá ít vào mỗi chén. Chủ nhà ngồi đầu nồi phải rất tế nhị và mực thước khi bới cơm cho khách. Nhiều quá thì đầy dễ rơi, vãi, (khiến khách mang tiếng vụng về) và không có chỗ để thức ăn; ít quá thì ăn mau hết, phải đưa bới nhiều lần (khiến khách mang tiếng tham ăn). Thấy cơm trong nồi sắp hết, phải giảm tốc độ ăn của mình và người nhà (bới ít), tránh không để đũa cái va vào nồi, phải làm cho khách thấy đầy đủ, thoải mái nhất.

  Sử dụng đũa khi ăn: đây là cách ăn phổ biến của người Châu Á. Nó là cách ăn đặc thù mô phỏng động tác của con chim nhặt hạt, xuất phát từ những thói quen ăn những thứ không thể nào dùng tay bốc hoặc mó tay vào được (như cơm, cá, nước mắm…) của cư dân Đông Nam Á. Trong khi đó, người phương Tây phải dùng một bộ đồ ăn gồm dao, muỗng, đĩa (mô phỏng động tác của con thú xé mồi), mỗi thứ thực hiện một chức năng riêng lẻ (sản phẩm của tư duy phân tích). Đôi đũa của người Việt thực hiện một cách tổng hợp và rất linh hoạt hàng loạt chức năng khác nhau: gắp và xé, dầm, khoắng, trộn, vét và nối cho cánh tay dài ra để gắp thức ăn xa!

  Cuộc nghiên cứu mới nhất của Công ty Ogilvy & Mather châu Á – Thái Bình Dương về chế độ ăn uống tại 14 quốc gia trong khu vực (có Việt Nam) đã đưa ra nhận định: Thói quen ăn uống của người tiêu dùng đang thay đổi, có xu hướng thích sử dụng đồ hộp, thực phẩm chế biến, các loại thức ăn nhanh…

  Ông David Elworth, Giám đốc kế hoạch, phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Công ty Ogilvy & Mather, phát biểu tại cuộc hội thảo “Những xáo trộn về thói quen ăn uống” được tổ chức tại TP HCM ngày 4/12: Do thời gian công việc quá bận rộn, người tiêu dùng thường tìm đến những quán xá bán thức ăn nhanh, nên không thể có được một bữa ăn đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng. Trong các cuộc phỏng vấn gần 400 người tiêu dùng Việt Nam, có đến 35% người ăn tại quán hơn 3 lần/tuần (TP HCM: 51,4%, Hà Nội 18,6%); 50% người cho biết họ ăn lặt vặt suốt cả ngày thay vì trước đây chỉ ăn 3 bữa ăn chính. Trong khi đó đến 70% trẻ em cũng ăn uống không điều độ. Nguyên nhân của tình trạng trên là vì không có thời gian lựa chọn, mọi người thường ngại tìm hiểu các món ăn lạ nên thường chọn đồ ăn nhanh, thức ăn sẵn có bày bán khắp nơi.

  Cách ăn thiếu khoa học của người Việt Nam: Lời cảnh báo đến muộn

  Người Việt Nam lâu nay có thói quen “Ăn theo tiếng gọi của dạ dày chứ không ăn theo chế độ dinh dưỡng”. Đó là lời nhận định của các chuyên gia dinh dưỡng về cách ăn uống thiếu khoa học hiện nay của số đông người dân.

  Vì sao những lời cảnh báo này không được đưa ra sớm hơn, để bệnh tật không gia tăng đến chóng mặt như hiện nay?

  Sau nhiều năm trời phải ăn uống kham khổ do thiếu thốn, nay không ít người đã có suy nghĩ phải ăn uống thoải mái để bù lại những ngày tháng khổ cực đó. Bữa ăn ngày trước chỉ có cơm với rau. Thịt, cá là thức ăn quá “xa xỉ”. Vậy mà, hơn 5 năm trở lại đây, nền kinh tế thay đổi, dịch vụ phát triển, thu nhập bình quân đầu người tăng lên rõ rệt đã làm biến đổi nhanh chóng cách ăn uống của người dân.

  Từ chỗ ăn rau cho no bụng thì nay đổi sang ăn thịt, chất béo, chất đạm là chính. Nhìn từ góc độ xã hội, đó là sự thay đổi của thời đại văn minh, nhưng dưới cái nhìn của những nhà dinh dưỡng thì đó là sự báo động về cách ăn thiếu khoa học. GS. Hà Huy Khôi – Chủ tịch Hội Dinh dưỡng VN – cho rằng: Họ ăn nhiều thịt, chất béo, thức ăn nhanh và nguồn glucid tinh chế (đường ngọt)…, mà không biết rằng như thế là không tốt cho sức khoẻ”.

  Một điều tra về tiêu thụ lương thực, thực phẩm và tình trạng dinh dưỡng của người Việt Nam trong 20 năm qua – mới được Viện Dinh dưỡng công bố – đã làm rõ sự thật: Người VN đã có “một bữa no” đến quá mức. Lượng tiêu thụ thịt, chất béo ở người trưởng thành đã tăng lên rất nhanh, năm 1987 chỉ là 24,4 g/người/ngày đã lên tới 62 g/người/ngày năm 2005. Dầu mỡ cũng tăng từ 3 g/người/ngày lên 15,2 g/người/ngày…

  Trong khi đó, thức ăn là cá và các loại hải sản chỉ dừng ở mức 50 g/người/ngày trong suốt 20 năm. Rau là thức ăn rất tốt cho sức khỏe lại có xu hướng giảm đi, từ 214 g/người/ngày xuống còn 203 g/người/ngày…

  TS. Nguyễn Công Khẩn – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng – đã chỉ ra những bất cập trong thói quen ăn uống của người VN là ăn uống không điều độ, ăn theo sở thích. Đáng lẽ phải ăn nhiều rau, giảm ăn thịt thì chúng ta lại ăn nhiều thịt mà ít rau.

  Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi người mỗi ngày cần ăn 300 g rau thì người VN chỉ ăn có 100 g, cần ăn 100-200 g cá thì chúng ta cũng chỉ ăn có 50 g. Một cách ăn tai hại nữa là ăn quá nhiều muối, khuyến nghị chỉ ăn 6 g muối/người/ngày thì lại ăn đến hơn 20 g muối…

  Tưởng rằng, miếng ăn chỉ đơn giản là thoả mãn khẩu vị, ý thích mà không mấy ai biết rằng bệnh vào từ chính miếng ăn. Trước năm 1995, bệnh thừa cân, béo phì chỉ là chuyện ở các nước phương Tây. Nhưng ngay những năm sau đó, thừa cân, béo phì đã xuất hiện và gia tăng không ngừng.

  Năm 2000, tỉ lệ béo phì ở người trưởng thành ở Hà Nội và chúng tôi là 10%, đến 2005 tỉ lệ này trong cả nước đã tăng lên 16,3%. Hội chứng chuyển hoá lần đầu tiên được điều tra cũng đã phát hiện có hơn 13% người mắc. Tăng huyết áp đã tăng lên 23%, số người đột quỵ tăng gấp 3 lần so với 10 năm trước và người bị nhồi máu cơ tim tăng gấp 6 lần so với thập kỷ 60. Đái tháo đường cũng lên tới 5% số người mắc…

  Có một thực tế rất rõ ràng rằng, cách ăn của người VN – đặc biệt là những người ở thành phố – đã thay đổi từ 5-10 năm nay. Sự chuyển đổi này hoàn toàn theo hướng tự phát mà không hề có sự tư vấn, hướng dẫn của các chuyên gia dinh dưỡng. Đến bây giờ, Viện Dinh dưỡng mới chỉ ra những cách ăn uống bất hợp lý liệu có phải là những lời khuyến cáo quá muộn màng chăng

  Sự thay đổi thói quen ăn uống trong 20 năm trở lại đây

  Việt nam trong giai đoạn sau giải phóng (1975) và trước công cuộc “đổi mới” năm 1986 lâm vào tình cảnh thiếu thốn lương thực, thực phẩm một cách nghiêm trọng, là một quốc gia nghèo đói trong khu vực luôn cần đến sự viện trợ từ những người bạn quốc tế, đặc biệt là các nước trong khối xã hội chủ nghĩa. Lương thực chủ yếu là cơm (gạo), trong khi đó năng suất trồng lúa rất thấp, có nơi chỉ 1,5 tone/ha.

  Người dân phải sử dụng thêm các nguồn lương thực khác từ: ngô, khoai, sắn, hạt bo bo,…thậm chí sử dụng các lương thực kém chất lượng. Trong giai đoạn đó, với cơ chế tập trung, bao cấp, không cho phép tồn tại kinh tế cá thể, việc giao thương chỉ xảy ra trong khu vực quốc doanh, cung không đủ cầu, dẫn đến tình trạng khan hiếm mọi nhu yếu phẩm, trong đó có thực phẩm. Nhiều người đã sống qua thời kỳ đó đều không khỏi rùng mình mỗi khi nhớ lại. Người ta gọi nó là: thời kỳ bao cấp. Khi tôi lớn lên thì thời kỳ đó đang lùi dần, bóng dáng của sự thiếu thốn và lạc hậu vẫn còn đó, trẻ con nông thôn quê tôi đến 10 tuổi lên thành phố mới nhìn thấy quả dưa hấu thật (trước đây chỉ xem trong sách tập đọc). Như vậy, bạn có thể hình dung được trong giai đoạn đó, tình hình dinh dưỡng của Việt Nam như thế nào. Và người dân khi đó không hề biết đến có một loại bệnh gọi là bệnh ĐTĐ tồn tại!!! (cũng không thể không kể đến sự chậm phát triển về y tế và giáo dục cũng là nguyên nhân của sự vô tình này).

  Trong một buổi nói chuyện với chúng tôi Tạ Văn Bình, chúng tôi có hỏi ông: Vì sao tại khu vực nông thôn, người dân vẫn phải lao động chân tay nhiều, vẫn còn một tỷ lệ nhất định những gia đình nghèo đói mà tỷ lệ ĐTĐ không phải là nhỏ? Câu trả lời chúng tôi nhận được đó là do tốc độ của sự thay đổi chất lượng cuộc sống quá nhanh trong một thời gian ngắn. Người nông dân từ chỗ thiếu đói đến đầy đủ rồi dư thừa lương thực, thực phẩm diễn ra trong một thời gian ngắn, chỉ một vài năm. Bên cạnh đó, cơ hội cũng như năng lực tiếp cận với kiến thức về dinh dưỡng và y tế với người nông thôn còn kém. Ngoài các thời điểm mùa màng, người nông dân phải lao động tương đối vất vả thì thời gian còn lại hầu hết là nhàn rỗi. Nếu ở thành phố người ta tập trung ở nhà hàng, quán bia thì nông thôn có các quán rượu nhỏ hoặc người ta tập trung nhau đến một nhà nào đó, với những gì có sẵn trong vườn, trong kho, sẽ có những buổi nhậu lai rai đến hết ngày và sử dụng hàng lit rượu Việt nam (45 0).

  Ảnh hưởng của những điều này đến tình hình bệnh ĐTĐ của Việt Nam.

  điều đó được l ý giải bởi thực tế rằng các yếu tố nguy cơ ở nông thôn ít hơn thành thị. Với các ưu điểm: không khí trong lành, thức ăn tự trồng và chăm sóc nên an toàn và tươi ngon hơn, những người nông thôn hầu hết đều có bản tính chăm chỉ lao động, tính chất công việc cũng nặng nề hơn (làm vườn, chăn nuôi, trồng cấy,…). Chính vì vậy, so với thành thị, tỷ lệ người bệnh ĐTĐ thấp hơn rất nhiều.

  Tuy nhiên, làm thế nào để vẫn đảm bảo dưỡng chất cho cơ thể khỏe mạnh và vẫn nhanh, tiện dụng? Đó chính là điều mà các bạn trẻ rất quan tâm hiện nay.

  Thói quen ăn uống mới của giới trẻ Việt và sữa chua YoMost

  Uống sữa chua YoMost mỗi ngày để khỏe và đẹp

  Đã từ lâu sữa chua lên men được biết đến như là một loại thực phẩm mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe, đặc biệt là tốt cho tiêu hóa, tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất của cơ thể, nên giúp tăng cường sức đề kháng và tốt cho da. Sữa chua YoMost là một loại sữa chua ở dạng uống, được làm từ sữa chua lên men nên chứa nguyên vẹn các lợi ích cho sức khỏe kể trên. Đặc biệt, sữa chua YoMost còn kết hợp với nước trái thật, ít đường và ít béo cho nên giúp các bạn gái giữ gìn vóc dáng khỏe mạnh, cân đối và làn da mịn màng, tràn đầy sức sống.

  Thêm vào đó, vì là dạng uống và được thiết kế đơn giản với hộp giấy hiện đại, sữa chua YoMost không chỉ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng mà còn đáp ứng cả nhu cầu nhanh và tiện dụng của các bạn trẻ.

  Với ba hương vị được yêu thích: Dâu ngọt ngào, Cam sôi nổi, Chanh dây trẻ trung cùng với vị “cực kool” khi dùng lạnh, sữa chua YoMost đã và đang “thăng hoa” trong các bữa ăn ngoài ở mọi lúc, mọi nơi của các bạn.

  Sữa chua YoMost:

  – Được làm từ sữa chua lên men, sữa chua YoMost chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ sữa chua, tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe.

  – Có vị ngon tuyệt và tự nhiên hơn với sự kết hợp độc đáo của sữa chua lên men và nước trái cây.

  – Sữa chua YoMost ít đường và ít béo.

  – Dùng sữa chua YoMost mỗi ngày, từ 2 đến 3 hộp, giúp bạn tăng cường tiêu hóa, cơ thể khỏe mạnh và từ đó có tinh thần thoải mái, dáng vẻ đầy sức sống.

  – Sữa chua YoMost có 3 hương vị: Sữa chua Dâu, Sữa chua Cam, và Sữa chua Chanh dây.

  Hà Nội là trung tâm của đất nước, ngay dưới thời Pháp thuộc, đã từng là nơi quy tụ tinh hoa của cả nước. Trí thức văn nghệ sĩ khắp nơi, muốn lập nghiệp đều tìm về Hà Nội. Có biết bao nhà văn, nhà thơ, nhà báo, được coi là người Hà Nội, nhưng họ đâu phải sinh ra và lớn lên ở đây. Ấy vậy mà tinh hoa ẩm thực của cả nước lại không tìm Hà Nội làm nơi tụ hội. Người các nơi khác đến đây, buộc phải thưởng thức những món ăn của Hà Nội, chứ tìm đâu thấy bún bò Huế, mì Quảng của Quảng Nam, hủ tiếu của Sài Gòn chưa nói đến hủ tiếu Nam Vang! Bánh xèo Nam bộ thì gần đây mới có, nhưng chỉ là những quán bình dân bán dọc vỉa hè, không có những cửa hàng đàng hoàng và bánh khoái Huế lại càng không có. Nhớ lại trong những năm chiến tranh, khi người miền Nam tập kết có mặt rất đông ở Hà Nội, mỗi khi nghe thấy ở Câu lạc bộ Thống Nhất có bán chè hay bún theo kiểu miền Nam thì người ta đổ xô đến để mong được tìm lại đôi chút hương vị quê hương. Vậy mà không bao giờ xuất hiện một nhà hàng nào chịu chế biến các món ăn miền Nam ở Hà Nội! Thậm chí đến tháng 4/1999, Hội đồng hương Thừa Thiên – Huế tổ chức một tuần lễ Văn hóa Huế tại Hà Nội, trong đó không thể không có một góc ẩm thực. Nếu Hà Nội thường xuyên có những quán ăn Huế thì đã không có cảnh những người Huế từ các tỉnh đem theo cả con cháu lặn lội về tận đây xếp hàng để được thưởng thức một chút hương vị của bánh bèo, bánh nậm… mà họ hằng ao ước. Hiện tượng này được giải thích như thế nào? Có phải do tính bảo thủ trong ăn uống của người Hà thành không? Cái đó để bạn đọc suy nghĩ thêm.

  Quay sang các nước châu Âu, lật một cuốn sách của Pháp dạy cách làm các món ăn trên thế giới, khi nói đến món nọ món kia của châu Phi hay châu Á, người viết luôn nói rằng ở Paris chúng ta chỉ có thể tìm được những gia vị thay thế như thế này thế nọ, chứ không thể có được đầy đủ những gia vị như ở nước quê hương của các món ăn đó. Vì vậy chỉ có thể nấu một món ăn gọi là của Việt Nam, gọi là của Ấn Độ, hay của Bắc Phi, chứ không thể tạo lại hoàn toàn món ăn của xứ sở đó trên đất Pháp. Ví dụ nấu món Rập, nhưng ở Pháp thì giá rất đắt và hiếm. Còn ở Việt Nam ta, bột cari chủ yếu được chế biến từ bột nghệ chứ lấy đâu ra couscous của người Bắc Phi, nhiều đầu bếp Pháp phải dùng bột nghệ thay cho safran, là một thứ gia vị màu vàng phổ biến ở các nước Ả safran, cho nên ăn cari ở nước ta khác hẳn cari Ấn Độ hay các nước hồi giáo khác ở Đông Nam Á. Như vậy, dù không có chủ ý, người nấu tự nhiên phải thay đổi một vài khẩu vị khi đem món ăn đó ra nước ngoài. Một thanh niên Việt Nam có nhiều cửa hàng ăn ở Cộng hòa Liên bang Đức đã từng nói với tôi rằng: bên đó cơm Việt Nam rất được khách hàng ưa chuộng, nhưng khi làm cơm rang, phải chiều theo khẩu vị của một bộ phận người nhập cư rất đông là Thổ Nhĩ Kỳ, cho nên phải rắc bột nghệ (chính ra là dùng safran) để có màu vàng như cơm của người Hồi giáo.

  Do vậy nói đến giữ gìn bản sắc ăn uống của dân tộc, là nói đến việc giữ gìn những nguyên tắc cơ bản của nghệ thuật ẩm thực dân tộc, chứ không phải là phục hồi lại nguyên vẹn các món ăn xưa, theo đúng khẩu vị xưa. Vì ngay trong một vùng, việc ăn uống cũng biến đổi theo thời gian, chứ chưa nói đưa ra nước khác. Trong ” Hà Nội băm mươi sáu phố phường (1943), nhà văn Thạch Lam đã từng viết: Chắc nhiều bạn đọc còn nhớ cái thứ bánh đậu Hải Dương, đã nổi tiếng, mà ngày bé, chúng ta thường nhận được do tay bà mẹ đã đi đâu một chuyến xa về? Cái thứ bánh đậu khô, bột nhỏ như phấn, đóng hình vuông, có in dấu một hai chữ triện. Thuở nhỏ, chúng ta thích ăn thức quà ấy lắm, nhưng nếu chúng ta mắc bệnh ho, thì không khỏi lắm lúc bực mình. Miếng bánh vừa bỏ mồm chưa kịp nuốt, một cơn ho đã làm bật ra ngoài như làn khói… Mắt chỉ còn tiếc ngẩn ngơ nhìn.

  Bây giờ thứ bánh đậu Hải Dương ấy không còn nữa. Có lẽ người ta thấy cái bất tiện của bột khô cho các trẻ bé và cho các ông cụ già. Ở Hà Nội, người ta làm một thứ bánh đậu ngon hơn, đó là một thứ bánh đậu ướt, thứ bánh đậu có mỡ. Một thứ bánh để ăn trong khi uống chè Tàu, cái vị béo ngọt của bánh rất ăn với cái vị đắng của nước chè.

  Nghiên cứu được tiến hành với Mục tiêu: Đánh giá thực trạng khẩu phần, thói quen ăn uống của người tăng acid uric máu và bệnh nhân gout. Thiết kế nghiên cứu: cắt ngang, mô tả có phân tích. Đối tượng nghiên cứu: 150 ng­ười mắc bệnh gout từ 40 đến 70 tuổi (ít nhất có hai đợt điều trị gout cấp). 150 người không bị gout (bình thường) – có acid uric máu trong giới hạn bình thường. 50 người từ 40-70 tuổi có acid uric máu tăng. Kết quả cho thấy:

  1 Nhóm tăng acid uric máu có tần xuất tiêu thụ hàng ngày và trên 3 lần/tuần các thực phẩm giàu purin như phủ tạng, bia/rượu nhiều hơn nhóm người không bị bệnh (p<0,05).

  -Nhóm tăng acid uric máu có mức tiêu thụ trung bình/ngày về cá, hải sản, bia/rượu nhiều hơn nhóm chứng (không tăng acid uric máu) có ý nghĩa thống kê (p<0,05). Mức tiêu thụ lương thực thực phẩm của nhóm tăng acid uric máu và nhóm không bị bệnh , khác nhau không có ý nghĩa thống kê về gạo, lương thực khác, thịt, trứng/sữa, đậu đỗ, đậu phụ, vừng/lạc, dầu/, mỡ, rau xanh, quả chín.

  2. Nhóm bệnh gout có tần xuất tiêu thụ trên 3 lần/tuần các thực phẩm giàu purin như thịt nạc các loại, phủ tạng, cá và hải sản, đậu đỗ, đậu phụ, bia/rượu nhiều hơn nhóm không bị bệnh (p<0,05, p<0,01, p<0,001).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Thật Việc Ăn Sầu Riêng Uống Coca Gây Tử Vong
 • Tại Sao Ăn Sầu Riêng Không Được Uống Coca?
 • Ăn Chay Uống Sữa, Ăn Trứng Được Không
 • Người Tu Hành Khi Ăn Chay Có Được Uống Sữa Không?
 • 10 Mẹo Cực Đơn Giản Giúp Uống Bia Không Say
 • Một Số Thói Quen Ăn Uống Của Người Việt

  --- Bài mới hơn ---

 • 6 Bí Kíp Ăn Uống Khoa Học Không Thể Bỏ Qua Cho Một Cơ Thể Khỏe Mạnh
 • Học Người Nhật Bí Quyết Ăn Uống Để Có Vóc Dáng Chuẩn Và Cơ Thể Khỏe Mạnh
 • 11 Thói Quen Cứ Làm Mỗi Ngày Thì Ngay Lập Tức Làn Da Sẽ Căng Mịn, Láng Bóng
 • 5 Mẹo Đơn Giản Để Chị Em Có Làn Da Đẹp Mỗi Ngày Như Mong Đợi
 • 31 Nhà Hàng Quán Ăn Ngon Bình Dương: Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An
 • Để duy trì sự sống, ăn uống luôn là việc quan trọng số một. Tuy nhiên, quan niệm và thói quen ăn uống của con người về vấn đề này hoàn toàn khác nhau, không ai giống ai. Đối với người Việt Nam, xuất phát từ nếp sống nông nghiệp thì ăn quan trọng lắm. Vì “có thực mới vực được đạo”, nó quan trọng tới mức “trời đánh còn tránh bữa ăn”, mọi hành động của người Việt đều lấy ăn làm đầu: ăn uống, ăn ở, ăn mặc, ăn nói, ăn chơi, ăn học, ăn tiêu, ăn ngủ, ăn nằm, ăn cắp, ăn trộm…

  vì mọi người đều phụ thuộc lẫn nhau nên phải ý tứ khi ngồi và mực thước khi ăn. Đây là biểu hiện cao trong đời sống cộng đồng của người Việt. Nó đòi hỏi người ăn đừng ăn quá nhanh, quá chậm; đừng ăn quá nhiều song cũng đừng quá ít; đừng ăn hết mà cũng không nên ăn còn. Do vậy, hiện tượng sau khi ăn, trong đĩa bày thức ăn lúc nào cũng còn dư thức ăn, còn thức ăn trong chén của mọi người đều đã được ăn hết. Thói quen ăn này phản ánh khi ăn cơm khách, một mặt khách phải ăn cho ngon miệng để tỏlòng biết ơn và tôn trọng chủ nhà, nhưng mặt khác lại phải để chừa một ít trong các đĩa đồ ăn để chứng tỏ rằng mình không chết đói, không tham ăn. Mặt khác, ăn nhanh biểu thị là người vội vàng, thô lỗ, ăn chậm khiến người ta phải chờ, ăn nhiều, ăn hết là tham lam, ăn ít, ăn còn là chê không ngon… Truyện dân gian thường phê phán những người vô ý khi ăn và có nhiều cảnh dùng bữa ăn để kén rể. Do vây, mà ông bà ta rất chú trọng và nghiệm khắc khi dạy con cái: “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng: học ăn, học nói, học gói, học mở”. Trong đó giáo dục cách ăn được ưu tiên hàng đầu vì thông qua cách ăn người ta có thể nhận xét và kết luận ít nhiều về nhân cách cá nhân đó và cả gia đình của họ.

  Phải có chén nước mắm (hay nước tương) khi ăn . Trong cơ cấu bữa ăn của người Việt, trong khi các món ăn khác thì có người ăn, người không, còn cơm và nước mắm thì ai cũng dùng, cũng chấm. Do vậy, chén nước măm trở thành thước đo sự ý tứ, đo trình độ văn hóa của con người. Chấm nước mắm phải cho gọn, sạch, không nhiễu, chấm vương vãi là thể hiện con người vụng về, ẩu tả, chấm nước mắm mà để rơi thức ăn vào chén nước mắm là mất vệ sinh, ở dơ, ở bẩn, chấm hụt (hai, ba lần chấm mới được) là người không làm được việc, hay sai sót, không nên tin tưởng..

  Không bới cơm nhiều hoặc quá ít vào mỗi chén . Chủ nhà ngồi đầu nồi phải rất tế nhị và mực thước khi bới cơm cho khách. Nhiều quá thì đầy dễ rơi, vãi, (khiến khách mang tiếng vụng về) và không có chỗ để thức ăn; ít quá thì ăn mau hết, phải đưa bới nhiều lần (khiến khách mang tiếng tham ăn). Thấy cơm trong nồi sắp hết, phải giảm tốc độ ăn của mình và người nhà (bới ít), tránh không để đũa cái va vào nồi, phải làm cho khách thấy đầy đủ, thoải mái nhất.

  Sử dụng đũa khi ăn: đây là cách ăn phổ biến của người Châu Á. Nó là cách ăn đặc thù mô phỏng động tác của con chim nhặt hạt, xuất phát từ những thói quen ăn những thứ không thể nào dùng tay bốc hoặc mó tay vào được (như cơm, cá, nước mắm…) của cư dân Đông Nam Á. Trong khi đó, người phương Tây phải dùng một bộ đồ ăn gồmdao, muỗng, đĩa (mô phỏng động tác của con thú xé mồi), mỗi thứ thực hiện một chức năngriêng lẻ (sản phẩm của tư duy phân tích). Đôi đũa của người Việt thực hiện một cách tổng hợp và rất linh hoạt hàng loạt chức năng khác nhau: gắp và xé, dầm, khoắng, trộn, vét và nối cho cánh tay dài ra để gắp thức ăn xa!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thói Quen Ăn Uống Của Người Việt Nam
 • Sự Thật Việc Ăn Sầu Riêng Uống Coca Gây Tử Vong
 • Tại Sao Ăn Sầu Riêng Không Được Uống Coca?
 • Ăn Chay Uống Sữa, Ăn Trứng Được Không
 • Người Tu Hành Khi Ăn Chay Có Được Uống Sữa Không?
 • Thói Quen Ăn Uống Của Người Mỹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Hóa Trong Bữa Ăn Của Người Việt
 • Ý Tưởng Kinh Doanh Đồ Ăn Vặt Cho Học Sinh ‘dễ Bán Sinh Lời Khủng’
 • Lấy Sỉ Đồ Ăn Vặt Ở Đâu? Chớp Cơ Hội Làm Giàu Với 4 Nguồn Hàng Giá Rẻ
 • “bỏ Túi” 7 Món Ăn Vặt Đà Nẵng “sức Hấp Dẫn” Không Thể Chối Từ
 • 17 Địa Chỉ Ăn Vặt Ở Hà Nội Ngon Bổ Rẻ
 • Thói quen ăn uống của người Mỹ đặc biệt như thế nào?

  Người Mỹ ăn gì vào bữa sáng?

  Người Mỹ thường ăn sáng từ 7 giờ đến 10 giờ sáng. Họ có thói quen ăn bữa sáng một cách đơn giản, ít phải chế biến hoặc gia vị gì nhiều, chẳng hạn như bánh mì quết chút bơ đậu phộng cùng ly nước hoa quả hoặc cafe.

  Đối với họ bữa sáng như vậy sẽ tiết kiệm thời gian hơn. Tuy nhiên, nếu có thời gian chuẩn bị thì bữa sáng họ thường gồm trứng rán, phomai, thịt xông khói, xúc xích, rau củ, hoặc những món chế biến sẵn như ngũ cốc, sữa chua ăn cùng hoa quả.

  Thông thường thời gian nghỉ trưa của người Mỹ kéo dài từ 30 đến 90 phút. Bởi vậy, người Mỹ thường dùng bữa trưa ngay tại văn phòng hoặc chuẩn bị những phần ăn tiện lợi, đơn giản.

  Đối với khẩu phần ăn như vậy có hàm lượng protein cung cấp đủ sức cho họ tiếp tục làm việc, cũng chính vì lý do này đất nước công nghiệp như Mỹ tiên phong cho những chuỗi của hàng ăn nhanh như: McDonal, KFC, Burger King.

  Bữa tối người Mỹ ăn gì hằng ngày?

  Sau khi kết thúc ngày làm việc dài, bữa tối của người Mỹ được xem là bữa ăn thịnh soạn nhất của họ. Thói quen ăn uống của người Mỹ vào bữa tối thường gồm có món khai vị, món chính và món tráng miệng cùng những ly rượu vang hoặc cocktail đi kèm.

  Món tráng miệng là món dùng để kết thúc bữa ăn. Người Mỹ dùng tráng miệng như kem, pudding nhân trái cây,…

  Người Mỹ ăn gì vào bữa phụ?

  Vào các dịp lễ người Mỹ ăn gì?

  Vào các ngày cuối tuần họ thường sum họp cùng gia đình, bạn bè bằng việc mở tiệc BBQ, picnic ăn ngoài sân vườn. Người Mỹ nhìn chung đều có khẩu phần ăn nhiều hơn người châu Á. Tuy nhiên, họ sẽ chỉ gọi đủ món ăn vừa đủ, nếu ăn thừa họ sẽ mang phần còn dư về nhà dùng vào các bữa tiếp theo. Đây chính là một trong những thói quen ăn uống của người Mỹ mà chúng ta nên học hỏi.

  Video Thói quen ăn uống ở Mỹ khác gì Việt Nam

  Top 10 Món ăn truyền thống của người dân Mỹ không nên bỏ lỡ

  Ẩm thực nước Mỹ là một văn hóa rất đặc biệt vì nó là sự kết hợp hài hòa giữa các nên văn hóa, các vùng đất khác nhau trên toàn nước Mỹ. Nói đến ẩm thực nước Mỹ chính là nói đến thói quen ăn uống hàng ngày của người Mỹ.

  Đây cũng là minh chứng cho yếu tố đa chủng tộc ở nước Mỹ có thể kể đến như Pizza New York, bánh mỳ kẹp xúc xích Chicago, cua hoàng đế Alaska,… Chính vì vậy, khi nhắc đến văn hóa ẩm thực Mỹ, mọi sẽ nghĩ ngay đến sự đa dạng, phong phú trong phong cách chế biến và thưởng thức.

  Video Những món ăn đậm chất Mỹ

  Chiếc bánh này xuất hiện từ nhiều thế kỷ trước, nó được xem như biểu tượng văn hóa, cùng sự thịnh vượng và niềm từ hào với đất nước của người Mỹ.

  Du khách tới đây có thể tìm kiếm bất cứ tiệm bánh nào cũng có món bánh này được bày bán. Mách bạn địa điểm thử bánh này ngon nhất ở Pie-O-Neer tiểu bang ở Mexico.

  Trong thói quen ăn uống của người Mỹ, Chiếc Hamburger được coi như là biểu tượng ẩm thực của Mỹ. Nếu để thử được mùi vị nguyên thủy của chiếc Hamburger này bạn có thể ghé New Haven thuộc bang Connecticut được công nhận là quê hương của Hamburger.

  Video về món Hamburger thơm ngon

  Nếu có cơ hội tận hưởng một ngày mới cùng nghe bản nhạc của vùng Austin, Texas và thưởng thức chiếc bánh quy này thì bạn sẽ thấy vô cùng tao nhã và thú vị đó

  Địa điểm thơm ngon được xứng danh món này là nhà hàng Blossom, Charleston, South Carolina

  Video Món Deep-Dish Pizza

  Đây là một loại bánh được rán bằng dầu ăn, bánh ăn kèm khi uống cà phê và là sự kết hợp tuyệt vời giữa một loại bánh của Pháp và doughnut của Mỹ

  Tacos thịt gà phủ sốt, rau và phô mai là món ăn mà bạn nhất định phải thưởng thức khi đến Los Angeles. Bạn có thể mua loại bánh này bất kỳ ở đâu tại Mỹ vì nó được bày bán rất nhiều tại những cửa hàng nhỏ hay những xe bán tacos trên đường phố Mỹ.

  Nghe cái tên có vẻ quen đây, ở Việt Nam cũng có rất nhiều, nhưng thật thú vị đây lại là một thói quen ăn uống của người Mỹ. Trung bình một đứa trẻ ăn tổng cộng 1,500 chiếc sandwich bơ đậu phộng từ lúc nhỏ đến khi tốt nghiệp cấp ba.

  Ở nước Mỹ, cứ bất kỳ món nào ăn kèm Hotdog đều được người Mỹ rất yêu thích. Đây cũng chính là món ăn truyền thống của người dân Mỹ trong thói quen ăn uống và trở thành món ăn tiêu biểu trong ẩm thực Mỹ.

  Đây được coi là loại cua hoàng đế ngon nhất thế giới, có lẽ một phần do đ Để thưởng thức loại cua này, bạn chỉ cần

  Không phải là một món ăn truyền thống trong thói quen ăn uống của người Mỹ nhưng Sahaha vẫn muốn giới thiệu đến bạn. Vào ngày Thanksgiving các thành viên trong gia đình và bạn bè sẽ cùng nhau quây quần lại bên nhau và cùng thưởng thức những món ăn ngon như gà tây, sốt nam việt quất, bánh bí, thịt hầm đậu xanh,..

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Ăn Trứng Muối Như Thế Nào Giúp Ngon Miệng
 • Ăn Bánh Phồng Tôm Có Mập Không? Hãy Cùng Tìm Hiểu
 • Cách Làm Bánh Phồng Tôm Ngay Tại Nhà
 • Bánh Phồng Tôm Ăn Với Gì? 5 Món Ngon Từ Bánh Phồng Tôm
 • Bánh Phồng Tôm Bao Nhiêu Calo? Ăn Nhiều Có Mập Không?
 • Thói Quen Ăn Uống Của Người Việt Thay Đổi Cùng Các Thương Hiệu Quốc Tế

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Chỉ Dẫn Ăn Uống Khoa Học
 • Hướng Dẫn Cách Ăn Uống Khoa Học Hiệu Quả Nhất Cho Bạn
 • Ăn Gì Đẹp Da Hết Mụn? Ăn Dứa Có Đẹp Da Hay Không? Ăn Gì Đẹp Da Hết Mụn? Ăn Dứa Có Đẹp Da Hay Không?
 • Địa Chỉ Ăn Uống Ngon Rẻ Ở Bình Dương
 • 32 Nhà Hàng Quán Ăn Ngon Bình Dương: Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An
 • Báo cáo gần đây của hãng nghiên cứu Decision Lad hé lộ một số thói quen ăn uống thú vị của người Việt và chỉ ra cách thức mà các công ty hoạt động trong ngành công nghiệp ẩm thực có thể tận dụng được thị trường ngày càng béo bở này.

  Người Việt, đặc biệt là tại các thành phố lớn, có xu hướng đi ăn ở bên ngoài khá nhiều. Ở đ âu cũng có những địa điểm ăn uống, từ hàng rong trên vỉa hè cho tới các nhà hàng cao cấp. Bữa sáng là thời điểm người Việt ăn ngoài nhiều nhất. Họ thường tới các quán ăn theo phong cách phương Tây khi đi thành từng nhóm và vào những dịp đặc biệt.

  Ngoài ra, địa điểm thuận lợi là lý do hàng đầu khi họ lựa chọn nhà hàng, trên cả chất lượng và gu ẩm thực. Khảo sát cho thấy khoảng 7% các bữa ăn bên ngoài là tại các nhà hàng theo phong cách phương Tây. Các nhà hàng này bao gồm dịch vụ ăn nhanh như McDonald’s, KFC và Burger King.

  Thực khách xếp hàng dài chờ đợi để được vào trong cửa hàng McDonald’s tại TP. Hồ Chí Minh. (Nguồn: Getty)

  Tuy hưởng lợi từ các thương hiệu dễ nhận diện nhưng các công ty này lại gặp phải nhiều thách thức. Katrin Roscher, một trong những tác giả của khảo sát, cho biết: “các nhà hàng phương Tây hấp dẫn nhiều gia đình nhưng khi cảm giác mới lạ qua đi, người dân lại thích các món ăn châu Á hơn”.

  Bởi vì, theo bà Roscher, đồ ăn phương Tây được cho là nhạt nhẽo hơn đồ châu Á vốn dùng nhiều gia vị và thảo mộc, chưa kể tới là đường, muối và mì chính. Để giải quyết vấn đề này, nhiều nhà hàng địa phương hóa thực đơn của mình. McDonald’s gần đây bán bánh mỳ kiểu Việt Nam, trong khi các cửa hàng đồ ăn nhanh khác lại đưa cơm vào thực đơn. “Việc này giúp phá tan rào cản. Thực khách có thể đến đây vài lần, dùng cơm và rồi thử một chiếc burger (bánh mỳ kẹp thịt kiểu Mỹ)”, bà Roscher nói.

  Công nghệ cũng đóng vai trò lớn trong việc định hướng doanh thu ngành công nghiệp ẩm thực. Tại quốc gia mà 9/10 người truy cập internet qua smartphone và wifi phổ biến ở các thành phố, đặt hàng trực tuyến hiện chiếm nửa số đơn hàng giao đồ ăn. Điều này giúp các công ty có cơ hội mở rộng khả năng tiếp cận của nhà hàng khách hàng mà không tốn chi phí cho việc mở cửa hàng mới.

  Tuy nhiên, dường như người Việt trẻ khó bị gây ấn tượng hơn khi ăn ngoài, hay nói cách khác họ trở nên kém hứng thú khi nó đã trở thành lựa chọn hằng ngày. 73% người tham gia khảo sát trên 35 tuổi hài lòng với trải nghiệm tại các nhà hàng theo phong cách phương Tây, trong khi đó tỷ lệ này ở độ tuổi 15- 34 là 63%.

  Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng người Việt Nam có xu hướng giới thiệu nhà hàng phương Tây cho người khác hơn là nhà hàng địa phương. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào độ tuổi. Tỷ lệ này ở người lớn tuổi cao gấp đôi so với người trẻ tuổi.

  McDonald loại bỏ các chất bảo quản nhân tạo

  McDonald ngày 1/8 công bố thay đổi một số thành phần trong các sản phẩm của mình.

  Burger King muốn “gây sốt” với loại bánh màu đỏ

  Hãng đồ ăn nhanh này hy vọng các thực khách sẽ rất bất ngờ với vẻ ngoài kỳ lạ của loại bánh mới này.

  Hết thời McDonald’s

  McDonald đang đóng cửa 350 nhà hàng trên toàn thế giới, bao gồm 220 tại Mỹ và Trung Quốc, đó là thông tin mới đây …

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ăn Cơm Uống Nước Kiểu Thái Tại Sài Gòn
 • Ăn Chay Có Được Uống Sữa Được Không?
 • Nên Và Không Nên Ăn Gì Trước Khi Uống Bia Rượu
 • Bí Quyết Để Uống Rượu Mà Không Say
 • Ăn Chay Có Được Uống Sữa Không?
 • Có Nên Uống Nước Sau Khi Ăn Như Thói Quen Của Nhiều Người

  --- Bài mới hơn ---

 • Uống Nước Cam Mỗi Ngày Đẹp Da Không, Khi Nào Tốt Và Nên Uống Với Gì?
 • Ăn Cơm Xong Uống Sữa Có Tốt Không? Bạn Cần Biết
 • Thực Phẩm, Món Ăn Kỵ Nhau Khi Dùng Chung
 • Điều Đại Kỵ Khi Ăn Khoai Lang Bạn Phải Tránh
 • Top 17 Món Ngon Phú Yên Cùng Khám Phá Ẩm Thực Phú Yên Nhé !
 • Uống nước sau khi ăn là hoạt động rất bình thường của nhiều người. Nhưng liệu có nên uống nước sau khi ăn? Sau khi ăn thì bao lâu nên uống nước là tốt cho sức khỏe ? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

  Có nên uống nước sau khi ăn

  Hoạt động tưởng chừng bình thường này lại hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Vì sao? Vì sau khi ăn, hệ tiêu hóa đặc biệt là dạ dày tiết ra dịch vị có tính axit nhẹ để tiêu hóa thức ăn. Nếu uống nước vào, nước sẽ làm loãng dịch vị, gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn.

  Vì vậy, đáp án cho câu hỏi có nên uống nước sau khi ăn không sẽ là không nên. Khoảng thời gian thích hợp nhất để uống nước sau khi ăn được các chuyên gia khuyên là sau khi ăn 30 phút.

  Uống nước sau khi ăn gây ra hậu quả gì?

  • Đầy hơi, ợ nóng

  Nếu uống nước ngay sau khi ăn sẽ khiến lượng axit bị pha loãng và thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn nên dễ dẫn đến đầy hơi, ợ nóng. Hơn nữa, sau khi ăn no mà bạn uống quá nhiều nước sẽ làm dạ dày căng đầy tạo cảm giác rất nặng nề, tức bụng, mệt mỏi và khó chịu.

  • Táo bón và các vấn đề về ruột

  Ngay sau bữa ăn mà uống nước sẽ khiến 1 phần thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn. Hậu quả là lượng thức ăn chưa được tiêu hóa này khi đi vào ruột già không được cơ thể không hấp thụ lại còn ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống ruột, dẫn đến tình trạng táo bón, ứ khí,… về lâu dài có thể gây ra thêm nhiều vấn đề khác cho sức khỏe.

  • Dư thừa axit trong dạ dày

  Như đã nói ở trên, uống nước sau khi ăn sẽ làm lượng axit dạ dày tiết ra để tiêu hóa thức ăn bị pha loãng nên hiệu quả tiêu hóa thức ăn không còn cao. Thức ăn chậm tiêu hóa và lưu lại lâu trong dạ dày khiến dạ dày tiếp tục tiết thêm nhiều axit nữa để tiêu hóa hết thức ăn. Kết quả cuối cùng là dạ dày dư thừa axit. Một khi axit bị dư thừa thường xuyên, niêm mạc dạ dày sẽ bị bào mòn dẫn đến viêm loét và gây ra bệnh đau dạ dày.

  Môi trường axit còn gây ra nhiều bệnh mạn tính khác như ung thư, tiểu đường, gout…

  Vậy uống nước khi nào sẽ tốt cho sức khỏe?

  • Uống nước trước và sau bữa ăn 30 phút đến một giờ

  Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều nước trước bữa ăn, dạ dày sẽ trở nên đầy, là nguyên nhân làm cho bạn mất đi sự ngon miệng, và nếu bạn uống nước trong suốt bữa ăn, nó sẽ làm loãng enzyme tiêu hóa trong dạ dày, làm cho thức ăn khó được tiêu hóa và hấp thụ hơn. Còn nếu uống nước ngay sau khi ăn thì nước sẽ pha loãng dịch vi tiêu hóa gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn.

  Do đó, chúng ta nên uống nước trước hoặc sau bữa ăn 30 phút đến một giờ, nước sẽ di chuyển từ dạ dày đế ruộ trong khoảng 30 phút, hỗ trợ hoạt động của các cơ quan trong cơ thể mà không làm ảnh hưởng đến khẩu vị cũng như sự tiêu hóa của chúng ta.

  • Tránh uống nước trước khi đi ngủ hoặc khi thức giấc trong đêm

  Uống nước ngay trước khi đi ngủ hoặc khi thức dậy trong đêm thì nước sẽ trộn với axit dạ dày đi vào khí quản và bị hít vào phổi, từ đó làm tăng nguy cơ viêm phổi.

  • Uống 1-3 cốc nước đầu tiên vào buổi sáng

  Uống nước vào buổi sáng sẽ giúp bổ sung lượng nước đã mất trong suốt đêm, thúc đẩy tuần hoàn máu, thải độc cho cơ thể, cung cấp khoáng chất tự nhiên cho chúng ta bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng.

  Nước điện giải ion kiềm – nguồn nước làm “giàu” cho sức khỏe

  Nước điện giải ion kiềm được tạo ra bởi máy điện giải, nước điện giải ion kiềm có 4 tính chất quý giá giúp cải thiện, tăng cường sức khỏe đồng thời ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh mạn tính nguy hiểm.

  • Dồi dào hydro phân tử – Chống oxy hóa cực mạnh

  Nước điện giải ion kiềm nhờ được điện phân nên rất giàu hydro phân tử (H2). Hydro phân tử là chất có khả năng chống oxy hóa cực mạnh, loại bỏ các gốc tựu do nhanh chóng. Gốc tự do là nguyên nhân của nhiều loại bệnh đe dạo sức khỏe và tính mạng con người như ung thư, tiểu đường, gout, cao huyết áp… Mỗi ngày có hơn 10000 gốc tự do tấn công vào cơ thể chúng ta do thực phẩm, nước uống bẩn, không khí ô nhiễm, tia UV… Các gốc tự do này nếu không sớm bị tiêu diệt, loại bỏ sẽ vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe con người.

  Nước điện giải ion kiềm dồi dào hydrogen loại bỏ gốc tự do nhanh chóng, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

  • Giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh

  Nước ion kiềm rất giàu tính kiềm tự nhiên, uống nước ion kiềm mỗi ngày sẽ giúp trung hòa axit dư thừa, kiềm hóa cơ thể hiệu quả. Vì sao phải trung hòa axit dư thừa? Vì nếu cơ thể chúng ta có quá nhiều axit dư thừa, sẽ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, ung thư, tắc nghẽn mạch máu…

  • Giàu vi khoáng tự nhiên và các phân tử nước siêu nhỏ

  Nước ion kiềm rất giàu vi khoáng tự nhiên Ca, Na, K, P, Zn… rất cần thiết cho cơ thể, nếu thiếu những khoáng chất này, có thể sẽ không phát triển bình thường, khỏe mạnh được.

  Nước ion kiềm sẽ cung cấp khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp các tế bào, cơ quan trong cơ thể hoạt động hiệu quả, tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ cho con người.

  • Phân tử nước siêu nhỏ – Giúp thanh lọc và thải độc cho cơ thể hiệu quả

  Với các phân tử nước siêu nhỏ, chỉ 0,5 nano mét, nước ion kiềm sẽ nhanh chóng thấm sâu vào tế bào máu, thanh lọc, giải độc cho cơ thể hiệu quả, cấp nước cho tế bào, chống khát hiệu quả và hỗ trợ hệ bài tiết làm việc tốt hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bất Ngờ Những Sai Lầm Nghiêm Trọng Khi Ăn Sữa Chua
 • Kết Hợp Thực Phẩm Với Rượu Whisky: Làm Thế Nào Để “Nâng Tầm” Món Ăn?
 • Uống Whisky Ăn Món Gì Ngon Nhất?
 • Nên Uống Whey Protein Khi Nào ? Thời Điểm Tốt Nhất
 • Cách Sử Dụng Whey Protein Như Thế Nào Để Tăng Cơ Giảm Mỡ Hiệu Quả?
 • Thói Quen Ăn Uống Khoa Học Của Các Nước Trên Thế Giới

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Ăn Uống Tiết Lộ Điều Gì Về Tính Cách Của Bạn?
 • Dạy Trẻ Ứng Xử Ngày Tết
 • Top 10 Nhà Hàng Quận 2 Nhất Định Phải Thứ Không Thể Bỏ Qua
 • Cấp Gcn Vsattp Cơ Sở Kinh Doanh Dịch Vụ Ăn Uống Quận 2
 • Những Địa Điểm Ăn Uống Hấp Dẫn Cho Giới Trẻ Tại Quận 2
 • Người Pháp ăn uống từ tốn, chậm rãi, người Mexico chú trọng bữa trưa hơn bữa tối là những thói quen ăn uống lành mạnh nên học tập. Ăn chậm, nhai kỹ như người Pháp

  Cho dù bạn đang ăn một mình hay ăn với bất kỳ ai và dù bạn đang rất bận rộn với công việc, lời khuyên của các chuyên gia y tế luôn là bạn đừng bao giờ ăn uống vội vàng. Một người Pháp thường dùng bữa trưa trong vòng 2 tiếng, trong khi người Anh thường chỉ bỏ ra khoảng 15 phút. Nếu bạn có thói quen ăn nhanh, hãy từ tốn hơn và bạn sẽ giảm cân. Cố gắng ăn mỗi bữa trong vòng khoảng 30 phút và nhai kỹ. Bạn sẽ nhanh cảm thấy no hơn và nếu bạn càng nhai kỹ thì cơ thể càng hấp thụ được nhiều dinh dưỡng hơn.

  Người Mexico ăn trưa nhiều hơn ăn tối

  Ở quốc gia Mexico, người dân từ xưa đã có thói quen ăn bữa trưa thật đầy đủ chất dinh dưỡng, tiếp đến ăn tối lại nhẹ nhàng. Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, việc ăn tối hoặc ăn khuya dễ gây thừa cân béo phì, mặc dù lượng calo đưa vào cơ thể bằng với những bữa khác trong ngày.

  Bữa ăn trưa của người Mexico luôn đầy đủ chất dinh dưỡng. Ảnh: blogspot.

  Người châu Phi chú trọng thức ăn là các loại hạt

  Các loại hạt thực vật là nguồn thực phẩm giàu chất đạm và tốt cho sức khoẻ, hữu ích để thay thế cho thịt động vật và gia cầm. Ở Châu Phi, đặc biệt là ở Gambia, đậu phộng là thực phẩm bổ sung khá thông dụng phòng ngừa sự thiếu hụt rau quả. Đậu phộng được sử dụng cho nhiều món súp và thức ăn hầm nhừ. Chính nhờ cách ăn uống khoa học này mà người dân châu Phi hiếm khi mắc bệnh béo phì và có tỷ lệ mắc bệnh ung thư thấp nhất thế giới.

  Ăn nhiều nghệ và ớt như người Thái và Malaysia

  Văn hóa ẩm thực Thái Lan không thể thiếu vị cay nồng của ớt, nó không những giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất dinh dưỡng mà còn kiểm soát được trọng lượng của cơ thể.

  Ở Malaysia, bột nghệ là một loại cây gia vị, mọc rất nhiều trong hầu hết các khu rừng nhiệt đới hoang dã. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nghệ có thể giúp làm giảm dấu hiệu đãng trí, chống viêm, sưng rất tốt. Gia vị này còn tốt cho tim mạch, chúng làm giảm cholesterol trong máu, hạ huyết áp, giúp bạn có làn da khỏe mạnh, luôn căng mịn, rạng ngời.

  Ăn cá vô cùng tốt cho sức khỏe. Ảnh: hdnux.

  Ăn nhiều cá như người Nhật và Hà Lan

  Người Nhật ăn cá nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, nhưng trên thực tế người dân Hà Lan cũng cũng là những người rất “sát” cá. Ước tính dân Hà Lan đã ngốn trung bình khoảng 85 triệu con cá trích một năm. Cá chứa rất dồi dào các thành phần axid béo omega-3 đóng vai trò đảm nhiệm các chức năng hoạt động của não, cải thiện sức khoẻ của hệ tim mạch và làm giảm thiểu chỉ số các hoóc môn gây bệnh trầm cảm.

  Người Ba Lan – ăn ở nhà tốt hơn ra hàng

  Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ thì người Mỹ có nhu cầu ăn uống hàng quán chiếm đến 37% trong nhu cầu ăn uống hàng ngày của họ, thế nhưng tỷ lệ này chỉ là 5% đối với người Ba Lan. Ăn uống hàng quán chính là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến cho tỷ lệ người mắc bệnh béo phì ở Mỹ gia tăng. Các nhà hàng thường phục vụ những món có chứa quá nhiều đạm và dầu mỡ cao, gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Bằng việc ăn uống tại nhà, chúng ta không chỉ kiểm soát các thành phần thực phẩm cần thiết cho dạ dày mà còn tiết kiệm tiền bạc, nhưng trên tất cả, chúng ta có nhiều thời gian hơn quây quần bên các thành viên trong gia đình.

  Trần Quỳnh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tất Cả Các Địa Điểm Bán Đồ Ăn Vặt Chay Ở Hà Nội ” Dưới 100K “
 • 10 Món Ăn Vặt “ngon Không Thể Tưởng” Dành Cho Những Ngày Ăn Chay
 • Những Bộ Bàn Ăn Kiểu Nhật Khiến Người Việt Mê Mẩn
 • Bàn Ăn Kiểu Nhật Bản Giá Rẻ Loại Gấp Thấp Mua Ở Đâu Khu Vực Tân Bình
 • Mẫu Bàn Ăn Kiểu Nhật Đẹp
 • Từ Vựng Tiếng Anh Về Thói Quen Ăn Uống

  --- Bài mới hơn ---

 • Nấu Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Bánh Chưng Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Bữa Tối Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Bữa Cơm Tối Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Bữa Ăn Tối Trong Tiếng Tiếng Anh
 • 4.8

  (95%)

  28

  votes

  “Trời đánh tránh miếng ăn” 

  “Học ăn học nói học gói học mở”

  1, Từ vựng tiếng Anh về thói quen ăn uống

  Các bữa ăn (meals) trong ngày

  • Breakfast:

   bữa sáng

  • Lunch:

   bữa trưa

  • Dinner:

   bữa tối

  • Brunch:

   bữa giữa sáng và trưa 

  • Supper:

   bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ

  • Snack:

   bữa ăn phụ, ăn vặt

  Một số loại đồ ăn thường thấy

  • Junk food

   : đồ ăn vặt

  • Fast food

   : thức ăn nhanh, mang đi như KFC, McDonald, khoai tây chiên, xúc xích, lạp sườn,…

  • Processed foods:

   thức ăn đã chế biến sẵn

  • Ready meals or take-aways

   : thức ăn mang đi đã làm sẵn

  • Home-cooked meal

   : bữa cơm nhà

  • Organic food:

   thực phẩm hữu cơ như: thịt, cá

  • Fresh produce

   : những sản phẩm tươi sạch như rau, củ, quả

  • Traditional cuisine

   : món ăn truyền thống

  • International cuisin

   e: món ăn quốc tế

  • Vegetarian food:

   món chay

  • Speciality

   : đặc sản

  Một số món ăn quen thuộc

  • Appetizer:

   Món khai vị

  • Main course

   : Món chính

  • Dessert

   : Món tráng miệng

  • Meat:

   Thịt

  • Pork

   : Thịt lợn

  • Beef

   : Thịt bò

  • Chicken

   : Thịt gà

  • Bacon

   : Thịt xông khói

  • Fish

   : Cá

  • Noodles

   : Mỳ ống

  • Soup

   : Canh, cháo

  • Rice

   : Cơm

  • Salad

   : Rau trộn

  • Cheese

   : Pho mát

  • Beer

   : Bia

  • Wine

   : Rượu

  • Coffee

   : Cà phê

  • Tea:

   Trà

  • Water

   : Nước lọc

  • Fruit juice

   : Nước hoa quả

  • Fruit smoothies

   : Sinh tố hoa quả

  • Hot chocolate:

   Cacao nóng

  • Soda

   : Nước ngọt có ga

  • Still water

   : Nước không ga

  • Milk

   : Sữa

  • Squash

   : Nước ép hoa quả

  • Orange juice

   : Nước cam

  • Bread: Bánh mì

  Từ vựng tiếng Anh miêu tả đồ ăn 

  Nhắc đến từ vựng tiếng Anh về thói quen ăn uống, chắc chắn không thể thiếu những lời bình phẩm, khen chê về các món ăn rồi. Làm thế nào để nhận xét về 1 món ăn, dưới đấy là những tính từ giúp bạn làm điều đó. 

  • Sweet

   : ngọt, có mùi thơm, như mật ong

  • Sickly:

   tanh (mùi)

  • Sour

   : chua, ôi, thiu

  • Salty

   : có muối, mặn

  • Delicious

   : thơm tho, ngon miệng

  • Tasty

   : ngon, đầy hương vị

  • Bland

   : nhạt nhẽo

  • Poor:

   chất lượng kém

  • Horrible

   : khó chịu (mùi)

  • Spicy

   : cay, có gia vị

  • Hot

   : nóng, cay nồng

  Vật dụng khi ăn uống

  • Fork:

   nĩa

  • Spoon

   : muỗng

  • Knife:

   dao

  • Ladle

   : thìa múc canh

  • Bowl

   : tô

  • Plate

   : đĩa

  • Chopsticks

   : đũa

  • Teapot:

   ấm trà

  • Cup

   : cái tách uống trà

  • Glass:

   cái ly

  • Straw

   : ống hút

  • Napkin:

   khăn ăn

  • Tablecloth

   : khăn trải bàn

  Một số từ vựng tiếng Anh về thói quen ăn uống 

  • Obesity

   : sự béo phì

  • Healthy appetite:

   khả năng ăn uống tốt

  • Food poisoning:

   ngộ độc thực phẩm

  • Allergy:

   sự dị ứng

  • To be allergic to something

   : bị dị ứng với cái gì

  • To be overweight

   : quá cân

  • To be underweight

   : thiếu cân

  • To eat like a bird

   : ăn ít

  • To eat like a horse:

   ăn nhiều

  • To go out for dinner/lunch/…

   : ra ngoài ăn tối/ trưa/…

  • To go on a diet

   : ăn uống theo chế độ

  • To eat on moderation

   : ăn uống điều độ

  Download Ebook Hack Não Phương Pháp –

  Hướng dẫn cách học tiếng Anh thực dụng, dễ dàng cho người không có năng khiếu và mất gốc. Hơn 205.350 học viên đã áp dụng thành công với lộ trình học thông minh này.

   

  4, Ứng dụng từ vựng tiếng Anh về thói quen ăn uống vào đoạn văn

  Dịch:

  Có thể thấy rõ ràng rằng nền ẩm thực Việt Nam rất độc đáo với nhiều đặc sản và đồ ăn đa dạng. Thông thường, hầu hết mọi người sẽ ăn 3 bữa chính mỗi ngày: sáng, trưa và tối. Mỗi khi chọn nguyên liệu, người Việt Nam thiên về những nguyên liệu tươi mới, các loại hành lá, rau khác nhau với ít dầu mỡ trong các món ăn. Ngoài ra, những gia vị khác nhau như nước mắm, mắm tôm, xì dầu được thêm nếm vào đề gia tăng hương vị đậm đà của món ăn. Ở Việt Nam, không có một quy trình bắt buộc cho một bữa ăn như các bước khai vị, bữa chính, tráng miệng. Thay vào đó, một bữa ăn bao gồm nhiều món như cơm, súp, món xào hoặc rau luộc và món chính sẽ là thịt, cá, trứng hoặc đậu phụ. 

   

   

   

   

  Comments

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tạp Dề Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Đầu Bếp Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Du Học Nghề Nấu Ăn Tại Hàn Quốc – Cơ Hội Vàng Để Thành Công
 • Du Học Nghề: Kiếm Việc Xuyên Quốc Gia
 • Tổng Hợp 5 Phim Và Tv Series Ẩm Thực “chảy Nước Miếng” Trên Netflix Mà Bạn Chẳng Thể Bỏ Qua
 • 6 Món Chay Ngon Mang Hương Vị Quen Thuộc Nhất Của Người Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Món Ngon Chế Biến Từ Mật Ong Cho Người Muốn Giảm Cân
 • Top 22 Món Ngon Với Nồi Chiên Không Dầu Bạn Nên Biết
 • Cách Làm Cá Khoai Kho Tiêu Ăn Với Cơm Ngon Tuyệt Cú Mèo ~ Ẩm Thực Thông Thái
 • Ăn Da Heo Có Tốt Cho Sức Khỏe Hay Không? Các Món Ngon Với Da Heo
 • Các Món Ngon Bất Bại Từ Lưỡi Heo Ai Ăn Cũng Ghiền
 • Ẩm thực chay hiện nay rất đa dạng và phong phú nhưng để chọn ra các món chay ngon và dễ làm thì cũng rất mất thời gian. Các món chay bên dưới tuy chỉ dùng rau tươi, ngũ cốc, thảo mộc và các gia vị nêm nếm nhưng luôn có đủ hương vị và tốt cho sức khỏe. Cùng Ngũ Thái Chay tìm hiểu 6 món chay ngon có hương vị cực kỳ quen thuộc này nha! 

  Xôi chay

  Gạo nếp là nguyên liệu làm xôi cực kỳ phổ biến ở nước ta. Nếu bạn thích vị ngon của món xôi mặn, bạn cũng phải một lần thưởng thức xôi chay để biết nó ngon không kém. 

  Món xôi chay được làm khá kỳ công. Sau khi gạo nếp được hấp chín thành xôi sẽ được tạo hình thành các thanh xôi. Những thanh xôi sẽ được thái thành các hình tròn dẹt. Khi xôi nguôi, các lát xôi tròn được chiến trong chảo dầu nóng cho đến khi vàng giòn. Phiên bản đồ chay này thường được phục vụ với các món ăn kèm đa dạng như đậu xanh, sợi dừa, đường hoặc cũng có thể ăn cùng nấm, bông cải xanh, tiêu, ớt đỏ và hành tây. Xôi chay có thể tìm thấy ở nhiều gánh hàng rong, quán ăn và có giá rất rẻ. 

  Đậu sốt cà chua

  Đậu Sốt Cà Chua là một món ăn chay thuần túy của Việt Nam. Món ăn bao gồm những miếng đậu phụ chiên vàng rim với những lát cà chua và hành lá. Hương vị hòa quyện giữa đậu phụ mềm nóng và cà chua tươi thơm lừng rất hợp khi ăn kèm với cơm trắng. Món này có nguyên liệu rẻ tiền và cách làm cũng rất đơn giản. Lưu ý nhỏ cho bạn khi chế biến là hãy dùng nước mắm chay để tạo hương thơm.

  Rau muống xào tỏi

  Rau muống xào tỏi là một trong những món ăn phổ biến trên mâm cơm của người và rất tốt cho sức khỏe. Nó được làm bằng cách dùng rau muống tươi, xào với tỏi và các loại gia vị của Việt Nam. Sau đó bày ra đĩa và rắc vài hạt lạc rang lên trên. Món ăn này có mặt ở hầu hết các nhà hàng, quán nhậu từ thành thị đến nông thôn. 

  Rau cải xào nấm

  Rau cải xào nấm là một món ăn chay  được chế biến bằng cách xào cải ngọt với nấm hương, có thể ăn kèm với xôi và đậu hũ. Hương vị của nấm hương kết hợp cùng vị ngọt tự nhiên của rau cải và nước tương khiến món ăn để lại dư âm khó quên cho ai được thưởng thức. Đây cũng là được tạo ra bởi cải ngọt và nấm hoặc nước tương được chiên trong đó, khiến nó trở thành một trong những món chay ngon mà bạn nhất định phải thử.

  Chè chuối

  Chè chuối là một món tráng miệng ngon được làm từ một loại chuối có tên là chuối xiêm. Được nấu trong nước cốt dừa với trân châu làm từ bột báng (bột năng), chè chuối có vị ngậy, thơm mùi chuối chín và mềm mại như bánh pudding. Một chút đậu phộng rang rắc trên bát chè sẽ làm cân bằng hương vị ngậy và thêm một chút màu sắc cho món tráng miệng này. Món chè chuối thường có trên mâm cỗ chay trong các ngày lễ, hội ở nhiều nơi. 

  Chè trôi nước

  Bánh trôi nước là loại bánh ngon làm từ gạo nếp, nhân đậu xanh hoặc đường đen và được nấu trong nước đường dậy mùi gừng. Cái tên “bánh trôi nước” có nguồn gốc từ đặc điểm của bánh. Đó là khi đun sôi, bạn sẽ thấy các viên bánh nổi trên bề mặt nước dùng. Chè trôi nước có thể dùng nóng, rắc mè trắng và chan thêm nước cốt dừa. Nước dùng có vị ngọt thanh và mùi gừng ấm thơm nức mũi.

  Đây là món ăn phổ biến vào mùa đông ở Việt Nam. Vào ngày rằm và mùng một hàng tháng, bánh trôi nước cũng hay có mặt trên mâm cỗ chay thắp hương của nhiều gia đình. 

  Ngoài những món chay ngon ở trên, Việt Nam ta còn có hàng trăm món chay vô cùng hấp dẫn khác chờ bạn khám phá. Vì vậy, rất dễ hiểu vì sao chỉ là những món chay đơn giản nhưng hương vị của nó lại thu hút cả mọi người đến vậy.

  6 MÓN CHAY NGON

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thích Mê Với Các Món Chay Ngon Từ Rau Củ Quả Dễ Làm Tại Nhà
 • Những Cách Làm Đậu Phụ Chay Ngon Lành – Thanh Đạm – Tốt Cho Sức Khỏe
 • Tổng Hợp Các Thực Đơn Món Chay Đãi Tiệc Hấp Dẫn
 • Những Món Chay Ngày Tết Cho Mâm Cơm Gia Đình Đầu Năm Thêm Thanh Tịnh
 • Gợi Ý Mâm Cúng Chay Thịnh Soạn Ngày Tết
 • Hốt Bạc Nhờ Thói Quen Ăn Uống Thời Công Nghệ

  --- Bài mới hơn ---

 • Hốt Bạc Triệu Với Bí Quyết Kinh Doanh Đồ Ăn Online Không Có Trong Sách Vở
 • Làm Sao Để Đến Nhà Văn Hóa Thanh Niên Ở Quận 1 Bằng Xe Buýt?
 • Bữa Ăn Miễn Phí: Phúc Lợi Thu Hút Nhân Viên Hiệu Quả
 • Phong Tục Nhật Bản Qua Món Ăn
 • Chế Độ Ăn Uống Sau Khi Bọc Răng Sứ
 • Nếu bạn đang là chủ của một quán đồ ăn thức uống, ngoài việc bán hàng trên Facebook thì không thể nào bỏ qua việc bán hàng trên những ứng dụng đặt đồ ăn online. Những app giao đồ ăn đang ngày càng nở rộ hơn, và nhu cầu người dùng đặt hàng qua những app ship đồ ăn cũng ngày càng tăng vọt.

  Ứng dụng đặt đồ ăn online đang nở rộ trong nhiều năm nay

  Đã qua rồi thời muốn ăn thì phải lăn ra quán. Ngày nay, người Việt Nam, đặc biệt là dân văn phòng đã thay đổi thói quen ăn uống theo hướng có lợi hơn cho cả người bán lẫn người mua. Đặc biệt tình hình dịch bệnh vô hình chung tạo ra thói quen đặt đồ ăn online, vừa tiện lợi, vừa phòng chống lây lan dịch bệnh.

  Công nghệ hiện đại đã được áp dụng để rút ngắn khoảng cách địa lý, tiết kiệm thời gian và thậm chí còn giúp chủ quán lời nhiều hơn trong khi thực khách lại mua được món ăn với giá hời.

  Đó chẳng phải phép màu, cũng chẳng có gì xa lạ với chúng ta, đây chính là kết quả của việc thay đổi thói quen ăn uống của khách hàng trong thời kỳ công nghệ 4.0.

  Cuộc sống bận rộn hơn, thời tiết nóng hơn, khiến khách hàng chẳng muốn bước ra đường, họ cần một phương án tối ưu để vừa được ăn ngon, vừa tránh được nắng nóng và chẳng cần phải chen chúc, chờ đợi tại các quán ăn đông nghẹt khách. Và thế là những ứng dụng ship đồ ăn ra đời như là một lẽ hiển nhiên.

  1. Ứng dụng đặt đồ ăn online có gì thu hút?

  Nếu bạn đang kinh doanh online và có ý định sẽ mở gian hàng trên những ứng dụng gọi đồ ăn thì hãy điểm qua xem sức nóng không bao giờ nguội của những thị trường đặt đồ ăn online này được.

  1.1. Nở rộ ứng dụng giao hàng tận nơi

  Trở về cách đây 4 năm, khái niệm giao hàng tận nơi trong lĩnh vực ăn uống chỉ gói gọn trong việc các quán ăn thuê nhân viên chuyên giao hàng trong bán kính 5km trở xuống. Đặc biệt, để được giao hàng thì thực khách phải mua nhiều, hoá đơn phải có giá trị cao chứ chẳng quán nào đủ shipper để đi giao lắt nhắt cho các đơn hàng giá trị dưới 100.000đ cả.

  Không thể bỏ qua kênh bán hàng trên những app giao đồ ăn

  Ngày nay, đứa trẻ 10 tuổi cũng dễ dàng liệt kê được các ứng dụng giao đồ ăn tận nơi như Now, GrabFood, Go-Food, Foody. Dễ hiểu thôi, chỉ cần bước ra một quán trà sữa gần nhà thì bọn trẻ đã dễ dàng bắt gặp các anh, các chú, các bác shipper mặc áo xanh, áo đỏ đang chen chúc nhau tại quầy order rồi.

  Có cung thì ắt có có cầu, dù trước đây khái niệm giao đồ ăn tận nơi còn khá xa lạ nhưng với các tuyệt chiêu thu hút user từ các ông lớn này thì chẳng có gì là không thể.

  Họ đốt tiền bằng cách tạo ra nhiều ưu đãi, giúp khách hàng đặt được đồ ăn, thức uống với giá hời, thấp hơn khoảng 25-50% so với việc mua trực tiếp tại cửa hàng. Khách thấy được lợi thì đặt thử 1 lần, 2 lần rồi dần dần thành thói quen luôn.

  1.2. Ưu đãi khi đặt hàng theo nhóm trên app giao đồ ăn

  Càng đông càng vui không phải lý do chính dẫn đến thói quen đặt hàng theo nhóm. Mà điều quan trọng nhất chính là đặt chung để cùng chia tiền ship. Nếu phí giao hàng là 30.000đ mà chỉ có 3 người đặt thì mỗi người phải chịu đến 10.000đ tiền ship.

  Thay vào đó, nếu rủ rê thêm bạn bè, đồng nghiệp cùng “ăn chung cho vui” thì có khi mỗi người chỉ phải chịu tầm 2.000đ đến 3.000đ tiền ship thôi. Đây cũng là lý do thúc đẩy việc một đơn hàng sẽ có nhiều món order trong đó.

  Bên cạnh đó, các ứng dụng đặt hàng còn có một chiêu bài giúp tăng hiệu quả marketing chính là áp dụng các khuyến mãi lớn cho đơn hàng giá trị cao. Tức là khách hàng đặt càng nhiều thì càng được hưởng lợi nhiều.

  Tất nhiên 1-2 người không thể uống được 10 ly trà sữa, nên mặc nhiên họ sẽ rủ người cùng đặt chung, và thế là thương hiệu Now, GrabFood và Go-Food nghiễm nhiên tiếp cận được nhiều người hơn. Việc mở ngay một gian hàng để tăng số lượng tiêu thụ của món ăn thức uống của quán là một điều quá là hợp lý.

  1.3. Cứ ăn rồi sẽ uống

  Một trong những thói quen khác của thực khách ngày nay chính là “Cứ ăn rồi sẽ uống – Cứ uống rồi sẽ ăn”. Điều này vốn dĩ khá quen thuộc vì ăn no thì phải có trà sữa uống mới trọn vẹn bữa ăn. Chẳng có gì mới lạ, thế sao yếu tố này lại được nhắc đến?

  Nhu cầu đặt đồ ăn online của thực khách ngày càng tăng vọt

  Tiếp nối theo thói quen đặt hàng theo nhóm thì nhu cầu tìm một quán có bán cả đồ ăn lẫn nước uống bỗng dưng tăng vọt. Vì sao? Vì cả nhóm 10 người chắc chắn sẽ có tầm 5 người muốn ăn và 5 người muốn uống chứ hiếm khi cả 10 người chỉ đều muốn ăn hoặc uống.

  1.4. Một đồng khuyến mãi – bốn đồng lời trên ứng dụng gọi đồ ăn

  Khách hàng là thượng đế, khách hàng chuộng khuyến mãi thì chủ quán chỉ việc giảm giá thôi. Đây là cơ hội để các quán ăn, quán nước mặt bằng nhỏ vươn mình mạnh mẽ. Thay vì chi trả tiền cho các mặt bằng rộng hơn thì họ có thể dùng số tiền đó để giảm giá, khuyến mãi cho khách.

  Một đồng khuyến mãi – bốn đồng lời trên ứng dụng gọi đồ ăn

  Các quán có khuyến mãi lớn thường sẽ được ưu tiên hiển thị ở các vị trí đầu tiên trên ứng dụng đặt đồ ăn online, vì thế, càng mạnh tay giảm giá thì chủ quán càng tiếp cận được nhiều khách hàng.

  1.5. Giao hàng nhanh – một món cũng giao

  Cái mà khách hàng thích nhất đó là hình thức giao hàng nhanh chóng, có đặt một món thôi cũng được giao. So với phương án giao hàng truyền thống thì việc hợp tác với các ứng dụng đặt đồ ăn còn giúp chủ quán tiếp cận được một lượng khách hàng mà lúc trước mình đã bỏ lỡ.

  Đó chính là những người không ngại phí ship cao, họ quá bận rộn nên chỉ cần được giao hàng tận nơi và nhanh chóng thay vì phải đích thân đến quán.

  Giao hàng nhanh với app đặt đồ ăn online

  Bài toán về sự tiện lợi đã được giải đáp dễ dàng nhờ áp dụng công nghệ hiện đại. Với đội ngũ shipper đông đảo từ Now, GrabFood hay Go Food thì dù khách hàng đặt chỉ 1 món thì vẫn luôn có người giao trong vòng chưa tới 30 phút. Chủ quán chỉ cần chế biến thôi, còn lại cứ để các nhân viên giao hàng thời công nghệ lo!

  Top 7 ứng dụng ship đồ ăn giúp quán của bạn tăng doanh thu nhanh chóng

  👉 XEM NGAY

  2. Cách đăng ký gian hàng trên ứng dụng đặt đồ ăn online

  Cách 1. Đăng ký trực tuyến trên Website

  Bạn có thể đăng ký thông tin quán ăn của mình trên các app giao đồ ăn bằng cách truy cập vào website chính thức như:

  Sau đó kéo xuống phía dưới bạn sẽ thấy nơi nhập thông tin đăng ký quán bao gồm:

  • Họ và tên
  • SĐT
  • Email
  • Tên cửa hàng
  • Địa chỉ
  • Thành phố

  Cách đăng ký trên ứng dụng đặt đồ ăn online Now

  Bạn điền đầy đủ thông tin, ở mục Kiểu giao hàng bạn chọn đơn vị giao nếu như bạn muốn Shipper giao còn chọn Merchant nếu muốn tự giao.

  Sau khi điền xong thông tin bạn xác nhận Captcha rồi bấm Xong, lúc này sẽ có thông báo bạn đăng ký Merchant (quán ăn) thành công.

  Công việc của bạn bây giờ là đợi bên app giao hàng liên hệ lại để hướng dẫn bạn hoàn tất hồ sơ cũng như đăng tải món ăn lên để nhận đơn hàng cũng như thao tác sử dụng ứng dụng dành cho đối tác.

  Cách 2. Gọi lên tổng đài để đăng ký

  Cách đơn giản hơn bạn có thể gọi lên tổng đài để nhờ nhân viên tư vấn và gửi yêu cầu đăng ký cho bạn giống như cách 1 thay vì bạn phải tự làm.

  Sau khi yêu cầu được tiếp nhận, nhân viên sẽ hướng dẫn bạn hoàn tất việc đăng ký và giới thiệu các tiện ích của app bao gồm ứng dụng quản lý đơn hàng, công cụ đối soát thanh toán…..

  3. Mức chiết khấu trên app giao đồ ăn là bao nhiêu?

  Vậy thì mức chiết khấu khi bạn bán hàng trên app là bao nhiêu? Theo thông tin hiện tại thì các app đang thu mức phí từ 15% đến 20% dành cho mọi đối tác nhà hàng, quán ăn, quán cafe và có thể một số quán ăn sẽ thu chiết khấu thấp hơn hoặc không thu đặc biệt các quán ăn vỉa hè, không có mặt bằng.

  Quản lý nhà hàng, quán ăn, quán cafe chuyên nghiệp với Sapo FnB

  Dùng thử miễn phí

  Lấy một ví dụ về chiêt khấu trên app Now, ở đây doanh thu là 120.000đ sau khi trừ chiết khấu (tiền hoa hồng) 20% là 24.000đ thì danh thu của bạn là 96.000đ.

  Chiết khấu trên ứng dụng gọi đồ ăn Now

  Ví dụ:

  Tiền chiết khấu sẽ bị khấu trừ trực tiếp vào hóa đơn khi shipper đến mua họ sẽ trả tiền đơn hàng đã khấu trừ chiết khấu.

  4. Mở gian hàng trên app ship đồ ăn có lời không?

  Hơn nữa quán của bạn còn có thể tiếp cận tới khách hàng thân thiết của những đối thủ cạnh tranh trên thị trường, giảm bớt phần lợi thế về vị trí, tất cả các quán đều được đặt trên một “mặt phẳng” để người dùng lựa chọn sản phẩm phù hợp với mình.

  Mặc dù có thu chiết khấu nhưng nếu tăng trưởng đơn hàng nhanh thì phần lời sẽ vô cùng lớn, kết hợp cùng các chương trình khuyến mãi của app sẽ giúp quán của bạn đạt lợi nhuận cao và ổn định.

  Hiện tại hàng ngàn chuỗi nhà hàng, quán ăn, đơn vị đang cung cấp đồ ăn thức uống trên khắp cả nước. Lượng khách hàng tìm kiếm đến các quán qua app ngày một tăng lên, nhờ vậy khả năng kinh doanh đồ ăn online của quán cũng ngày càng tăng mạnh mà không mất quá nhiều công sức.

  Bán đồ ăn qua nền tảng online này sẽ giúp bạn tiết giảm được rất nhiều chi phí phát sinh khác như: nhân viên, shipper, chat trả lời tin nhắn khách hàng…

  Ứng dụng hỗ trợ bán hàng trên ứng dụng đặt đồ ăn Now

  Bạn cũng có thể cập nhật danh sách món ăn, menu, số lượng, thời gian đóng mở cửa trên ứng dụng này nếu muốn tạm ngưng bán hoặc đã bán hết.

  Ngoài ra có một quán ăn sẽ thay đổi giá khi bán trên ứng dụng cao hơn 1 chút so với giá tại cửa hàng nhằm giảm mức chiết khấu. Chẳng hạn 1 món Cơm tấm sườn nướng tấm khi bán ở quán ăn bạn bán với giá 40.000đ tuy nhiên khi bán trên app bạn có thể tăng lên 45.000đ để giảm 1 phần chiết khấu 20%.

  Tuy nhiên, bạn cũng phải lưu ý việc tăng giá này nếu như giá quá cao thì sẽ không có khách hàng mua cũng như review đánh giá không tốn trên các treng review làm cửa hàng bạn không có khách kèm theo có thể bị ngưng hợp tác nếu giá quá cao so với ban đầu.

  Cá nhân mình cảm nhận đối với các quán ăn có vị trí mặt bằng không được đẹp hoặc giới hạn về diện tích thì việc đăng ký Grabfood, Now, Go-Food, Baemin, Lozi… là điều nên áp dụng.

  Đã có rất nhiều quán ăn thành công với loại hình hợp tác này, mình đã từng nhìn thấy 1 quán ăn tên là Cơm Mẹ Nấu – 554 Xô Viết Nghệ Tĩnh với diện tích chắc chưa được 10m2 không có chỗ ngồi ăn mà chỉ bán trực tuyến trên GrabFood, Now, Go-Food… tuy nhiên trưa nào cũng có hàng chục tài xế, shipper xếp hàng để đợi món ăn đem đi giao.

  Tuy nhiên nếu muốn đạt doanh thu cao bạn cũng cần quan tâm đến chất lượng món ăn, đồ uống của bạn nữa vì chỉ cần những review đánh giá không tốt từ khách hàng sẽ khiến quán ăn bạn không có khách hàng. 

  Sự thay đổi thói quen ăn uống thời công nghệ của khách hàng đã mang lại nhiều cơ hội cho các chủ quán ăn, cafe, trà sữa. Song song đó, các chủ quán cũng phải đối mặt với không ít rủi ro trong khâu quản lý doanh thu, lợi nhuận, nguyên liệu, đơn đặt hàng,…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Tưởng Kinh Doanh Nhà Hàng Ăn Uống Dành Cho Tín Đồ Ẩm Thực
 • Kinh Nghiệm Kinh Doanh Nhà Hàng Ăn Uống
 • Thủ Tục Mở Nhà Hàng
 • Mở Nhà Hàng, Quán Ăn Và Cuộc Chạy Đua Lối Tắt Nào Để Đến Đích
 • 11 Kinh Nghiệm Kinh Doanh Nhà Hàng Chỉ Có Thành Công
 • Bàn Về Cách Ăn Và Nấu Ăn Của Người Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhờ “robot Nấu Ăn” Này, Bà Nội Trợ Vụng Về Nhất Cũng Nấu Được Món Ngon Khách Sạn 5 Sao
 • Robot Nấu Ăn Thông Minh Nhất Thế Giới Về Vn Với Giá 38 Triệu
 • 9 Máy Robot Nấu Ăn Thông Minh Đa Năng Dành Cho Người Lười Nấu Ăn
 • 31 Món Ăn Vặt Dễ Kinh Doanh, Dễ Bán Đồ Ăn Vặt Cho Học Sinh Quy Mô Nhỏ, Bán Vỉa Hè
 • Kinh Doanh Đồ Ăn Vặt Mùa Hè Thì Không Thể Bỏ Qua Những Món Này
 • Hết chuyện nói về âm nhạc rồi sao, hôm nay có lẽ bàn đến một việc “phàm tục” là “nấu” ? Có biết nấu ăn không, lại dám đề cập đến chuyện nấu ăn của người Việt Nam? Có lẽ nhiều bạn sau khi xem qua đầu đề đã đặt câu hỏi như thế.Tôi rất ngại, khi cầm viết ghi lại những câu tôi đã trả lời cho những bạn bè người nước ngoài khi họ hỏi tôi:

  -“Người Việt Nam ăn uống như thế nào? Hay là cách nấu ăn cuả người Việt có khác với người Trung Quốc hay chăng?”, vì đó chỉ là những nhận xét đã được nhanh chóng đúc kết để đưa ra những câu “giải đáp kịp thời” chớ không phải do một sự sưu tầm có tính cách khoa học. Trong câu chuyện, một vài bạn trong báo Tuổi Trẻ, thấy “nhận xét sơ bộ” của tôi có phần nào lý thú, “nghe vui tai” nên nhờ tôi ghi ra thành “văn bản”. Nễ lời các bạn, tôi xin gởi đến các bạn đọc vài mẫu chuyện có thật về cách “ăn” và “nấu ăn” và xin các tay nghề nấu ăn trong nước và ngoài nước đừng cười tôi “dốt ham nói chữ”, dám “múa búa trước cửa Lỗ Bang”, “đánh trống trước cửa nhà sấm”.

  Trong một buổi tiệc, một anh bạn Pháp hỏi tôi:

  – Chẳng biết người Pháp và người Việt Nam ăn uống khác nhau như thế nào?

  – Tôi rất ngại so sánh – tôi trả lời – vì so sánh là biết rõ rành mạch cả hai yếu tố để so sánh. Thỉnh thoảng tôi có ăn uống theo người Pháp nhưng làm sao biết cách ăn của người Pháp bằng người Pháp chính cống như anh. Tôi chỉ có thể nói qua cách ăn, uống của người Việt chúng tôi. Để anh dễ nhớ. Tôi chỉ đưa ra ba cách ăn của Việt, rồi anh xem người Pháp có ăn như vậy chăng? Người Việt chúng tôi ăn toàn diện, ăn khoa học và ăn dân chủ.

  1- Ăn toàn diện: Chúng tôi không chỉ ăn bằng miệng, nếm bằng lưỡi, mà bằng ngũ quan. Trước hết ăn bằng con mắt, và do đó có nhiều món đem dọn lên, nhiều màu sắc chen nhau như món gỏi của chúng tôi chẳng hạn: có giá màu trắng, các loại rau thơm màu xanh, ớt màu đỏ, tép màu hồng, thịt luột và sứa màu sữa đục, đậu phộng rang màu vàng nâu v.v… Có khi lại tạo ra hình con rồng, con phụng, trong những món nấu ăn đãi đám hỏi, đám cưới. Sau khi nhìn cái đẹp của món ăn, chúng tôi thưởng thức bằng mũi mùi thơm của các loại rau thơm như húng, quế, ngò, hoặc các mùi đặc biệt của nước mắm, của cà cuống. Răng và nớu đụng chạm với cái mềm của bún, cái dai của thịt luộc và sứa, cái dòn của đậu phộng rang, để cho xúc giác tham gia vào việc thưởng thức một món ăn sau thị giác và khứu giác. Rồi lỗ tai nhe tiếng lốc cốc của đậu phộng rang. Hay tiếng rào rào của bánh phồng, hay tiếng bánh ráng nướng bể nghe rốp rốp. Sau cùng lưỡi mới nếm những vị khác nhau hòa hợp trong món ăn: lạt, chua, mặn , ngọt, the, cay v.v…. Chúng tôi ăn bằng năm giác quan và cái ăn như thế gói là ăn toàn diện.

  2. Ăn khoa học: Hiện nay, nhiều nhà nghiên cứu, nhất là ở Nhật Bổn, thường hay sắp các thúc ăn theo “âm” và “dương. Nói một cách tổng quát thì những món mặn, thuộc về dương, còn chua và ngọt, thuộc về âm. Người Việt thường trộn mặn và ngọt : làm nước mắm, kho thịt, kho cá, rang tép, một chút đường; ăn dưa hấu hay uống nước dừa xiêm thì cho vào một chút muối cho “âm dương tương xứng”. Người Phương Tây thi ăn bưởi thật chua, lại cho thêm đường, đã “âm” lại thêm “âm” thì “âm thạnh dương suy” không đúng theo khoa học ăn uống. Người Việt phần đông không có nghiên cứu về thức ăn, nhưng theo truyền thống của cha ông để lại, thành ra ăn rất khoa học. Chẳng những cân đối về “âm dương” mà còn “hàn nhiệt” nữa: thịt vịt hay thịt cá trê “hàn” thì chấm với nước mắm gừng mà gừng thì nhiệt.

  Cách ăn của người Việt Nam khoa học vì phù hợp với nguyên tắc âm dương tương xứng, hàn nhiệt điều hòa, ngoài ra trong một món ăn thường đã có chất bột, chất thịt, chất rau làm cho sự tiêu hóa được dễ dàng.

  3.Ăn dân chủ: Trên bàn dọn bao nhiêu thức ăn, nhưng chúng tôi có thể ăn những món chúng tôi thích, hoặc phù hợp với vấn đề bảo vệ sức khỏe của chúng tôi, ăn ít hay ăn nhiều, tùy theo sức chứa chứ không phải bị bắt buộc phải ăn những món không ăn được, hay là ăn không nỗi. Như vậy cách ăn của người Việt Nam rất dân chủ.

  Anh bạn Pháp thích chí cười to:

  -“Ăn toàn diện chúng tôi chưa nghĩ đến, nhứt là về thính giác, ăn mà nghe tiếng động là vô phép nên ăn bớt ngon. Ăn khoa học thì chúng tôi, chỉ nghĩ đến calory mà không biết âm dương hàn nhiệt. Còn dân chủ thì hoàn toàn thiếu sót vì khách đến nhà, chúng tôi chỉ có một thực đơn và mỗi người một đĩa, ăn không hết sợ vô phép nên nhiều khi không ngon lắm, hoặc quá no cũng phải cố gắng ăn cho hết. Tôi xin hoàn toàn hoan nghinh cách ăn của người Việt Nam.”

  Về cách “nấu ăn” hay “nghệ thuật làm bếp” của người Việt Nam khác với người Trung Quốc ra sao?

  Một lần khác, một anh bạn của tôi khai trương một tiệm ăn lớn tại Paris. Anh có mời đài phát thanh và báo chí đến để cho biết rằng tiệm của anh có cả thức ăn Trung Quốc và Việt Nam. Các phóng viên muốn biết Việt Nam và Trung Quốc nấu ăn khác nhau như thế nào, hai đầu bếp Việt Nam và Trung Quốc được mời ra để báo chí hỏi thì hai người đều khẳng định là cách nấu ăn rất khác nhưng phải xuống bếp mới thấy. Nhà bếp nhỏ không chứa được mấy chục phóng viên và ai cũng ngại hỏi dầu hỏi mỡ nên ông chủ tiệm ăn nhờ tôi tìm câu trả lời cho các nhà báo. Tuy không phải là một chuyên gia về nghệ thuât nấu bếp, nhưng tôi cũng phải tìm câu trả lời thế nào để cho các nhà báo bằng lòng. Tôi mới nói rằng, tôi không đi vào chi tiết nhưng chỉ đưa ra ba điểm khác nhau trong cơ bản:

  1.Cách dùng bột: Người Việt Nam thường dùng bột gạo trong khi người Trung Quốc thich dùng bột mì, cho nên Việt Nam có phở, hủ tiếu, bún thang, bún bò, bún riêu, mà người Trung Quốc chuyên về mì nước, mì khô, mì nhỏ, mì lớn, mì vịt tiềm. Người Việt là bánh đùm, bánh xếp, bánh cuốn, bánh hỏi; người Trung Quốc thì có bánh bao. Chả giò người Việt Nam cuống bằng bánh tráng bột gạo. Còn người Trung Quốc thì cuốn giá trong bánh bằng bột mì.

  2.Nước chấm cơ bản của người Việt Nam là nước mắm làm bằng cá, còn nước chấm cuả người Trung Quốc là xì dầu làm bằng đậu nành.

  3.Người Việt thường pha mặn và ngọt. Người Trung Quốc thích chua và ngọt

  Chỉ nói đại khái như vậy mà các phóng viên đã hài lòng, về viết trong bài tường thuật, nêu lên những điểm khác nhau ấy. Ông giám đốc tạp chí “Đông Nam Á”, sau khi nghe lời nhận xét đó, cho phóng viên đến, phỏng vấn tôi thêm và hỏi tôi có biết yếu tố nào khác đáng kể khi nói về cách nấu ăn của người Việt khác người Trung Quốc ở chỗ nào. Tôi trả lời cho phóng viên, 40 phút. Hôm nay tôi chỉ tóm tắt cho các bạn những điểm chánh sau đây:

  a.Về rau cải: Người Việt tuy có ăn rau luộc, hay xào; nhưng thích ăn rau sống, rau thơm, mà người Trung Quốc không ưa ăn sống như cải sống, giá sống.

  b.Về cá: Người Trung Quốc biết kho, chưng, chiên như người Việt Nam. Nhưng người Trung Quốc có cá mặn không làm mắm như người Việt. Có rất nhiều cách làm mắm và ăn mắm: mắm thái, mắm nêm, mắm ruốc, mắm tôm v.v…Các nước Đông Nam Á cũng có làm mắm nhưng không có nước nào biết làm nhiều loại mắm như người Việt,

  c.Về thịt thì Trung Quốc biết quay, kho, luộc, xào, hầm như người Việt, mà không biết làm nem và các loại chả như chả lụa, chả quế v.v…

  d. Người Trung Quốc ít có phối hợp nhiều vị trong một món ăn như người Việt. Khi chúng ta ăn một món như nem nướng thì có bao nhiêu vị: lạt lạt của bánh tráng, bún, hơi mát mát ngọt ngọt nhưu dưa leo, vị đặc biệt của giá sống, trộn với khế chua, chuối chát, ớt cay, đậu phộng da cá bùi bùi, và tương mặn và ngọt. Người Việt trong nghệ thuật nấu ăn rất thích lối “đa vị” và tất cả các vị ấy bổ sung cho nhau, tạo ra một “vị tổng hợp” rất phong phú.

  Cái “ăn” chiếm phần khá quan trọng trog đời sống của chúng ta. Khi dạy dỗ một trẻ em thì phải cho nó “học ăn, học nói, học gói, học mở” để biết “ăn, nói” với người ta. Ra đường phải biết “ăn bận” hay “ăn mặc” cho phải cách phải thế. Đối với mọi người không nên “ăn thua” làm chi cho bận lòng. Làm việc gì phải cẩn thận “ăn cây nào, rào cây nấy”. Trong việc tiêu tiền phải biết “liệu cơm gắp mắm” và dẫu cho nghèo đi nữa “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”. Không nên ham ăn quá độ vì “no mất ngon, giận mất khôn”. Ra làm ăn phải quyết tâm đừng “cà lơ xích xụi” chạy theo “ăn có” người khác. Phải biết “ăn chịu” với người làm việc nghiêm túc, thì công việc khỏi bị “ăn trớt”. Không nên “ăn gian ăn lận”, hay bỏ lỡ cơ hội thì “ăn năn” cũng đã muộn. Trong cuộc sống nên tìm việc làm hữu ích cho gia đình, cho xã hội, cho đất nước đừng để mang tiếng “ăn hại” “ăn bám” của người khác. Khi đàn chơi phải biết lên dây cho “ăn” với gọng ca, hòa đàn cũng phải “ăn” với nhau, “ăn ý”. “ăn rơ” thì mới hay.

  Các bạn thấy chăng? Cái “ăn” cũng khá quan trọng nên mới lọt vào một số từ ngữ của tiếng nói Việt Nam.

  Tuy chúng ta không như người Trung Quốc “dĩ thực vi tiên” nhưng phải có ăn mới làm nên việc vì “có thực mới vực được đạo”.

  TRẦN VĂN KHÊ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Chương Trình Dạy Nấu Ăn Trên Truyền Hình Việt Nam
 • Sách Dạy Nấu Ăn Việt Nam Pdf
 • Độc Quyền: Phỏng Vấn ‘thánh Ăn Vụng’ Trung Quốc Trong Loạt Clip Nấu Ăn Ở Nơi Làm Việc
 • Gợi Ý 5 Cuốn Sách Nấu Ăn Cho Chị Em Văn Phòng Làm Nội Trợ
 • Gợi Ý 9+ Thực Đơn Cơm Văn Phòng Ngon Hàng Ngày Và Theo Tuần
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100