Top 13 # Thịt Gà Xé Làm Món Gì Ngon / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Thịt Gà Làm Món Gì Ngon / 2023

Gà rang muối là một món ăn đơn giản, dễ làm mà lại rất ngon và thú vị. Món ăn thích hợp cho mọi bữa cơm, giúp bữa cơm gia đình thêm phần đa dạng và ngon lành. Không chỉ vậy, picnic, tiệc tại nhà hay dùng làm món ăn phụ đều rất hợp lý.

Công thức chế biến cũng khá là gọn gàng, bạn chỉ cần có: 1 con gà non ngon lành kèm với một ít loại bột như bột tẩm khô chiên giòn theo ý thích, một tí bột năng làm áo cho con gà rang kèm với gạo tẻ, gạo nếp, một ít muối để làm lớp muối bên ngoài cho gà. Đặc biệt, nước chấm phải có sự kết hợp từ nước mắm thơm ngon, chanh, sả cùng với quất, đường và cả tương ớt nữa.

Với chỉ các thành phần như thế, người nấu chỉ cần biến hóa trong chưa đầy 60 phút là có ngay món gà rang muối giòn rụm, thơm ngất ngây mà còn kích thích biết bao cái bao tử của người nhìn.

Một món ăn khác với gà mà lại rất là quen thuộc với nhiều người, đó chính là món Gà quay. Một phần tương tự như heo quay hay vịt quay, gà quay bắt buộc phải có lớp da giòn, đẹp, hấp dẫn và khi ăn phải cảm nhận được độ ngon của món gà quay.

Để có thể làm được món gà quay này, bạn chỉ cần có một con gà hoặc nửa con cũng được. Tiếp đến, bạn cần danh sách những hương liệu và gia vị như sau:

– Đường: 1 muỗng cà phê.

– Bột canh: 2 muỗng cà phê.

– Tiêu: ½ muỗng cà phê.

– Dầu hào: 1 muỗng.

– Bột ngũ vị hương: ½ muỗng cà phê.

– Tỏi cùng với hành khô nhỏ

– Mật ong, nước cốt chanh và một ít nước lọc.

Chỉ cần áp dụng các công thức làm gà quay dành cho gà nguyên con hoặc một phần hai cùng với một chiếc lò nướng tại gia là bạn đã có thể có cho gia đình mình một món gà quay thơm ngon với lớp da vàng rụm hấp dẫn rồi.

Gà nướng là một món ăn ngon khác mà bạn có thể làm với gà, trong đó bạn có thể chọn cho mình một trong các phương pháp nướng gà hợp khẩu vị như: Gà nướng muối ớt, gà nướng mật ong, gà nướng sa tế, gà nướng nồi chiên không dầu hoặc đơn giản là gà nướng nguyên con,….

Điều quan trọng nhất trong quá trình thực hiện món gà nướng chính là cách mà các bạn xử lý các nguyên liệu và ướp sao cho các nguyên hương liệu có thể thấm đều lên thịt gà. Tiếp theo là đem gà đi nướng sao cho vàng đều và dậy lên mùi thơm của món ăn là được.

Nếu như với các món nướng và quay bạn cảm thấy món gà hơi bị khô khan thì bạn có thể nghĩ ngay đến việc chế biến gà hầm hay tiềm, gà luộc hoặc đem gà nấu canh hầm bào ngư,…. Chỉ cần chuẩn bị một con gà ngon, các nguyên liệu hầm theo sở thích và một chiếc nồi thích hợp để hầm gà là được.

Để có một con gà hầm săn thịt và ngon, bạn cần sơ chế gà trước bằng cách chiên sơ gà với dầu nóng rồi sau đó mới thêm nước dùng, nêm nếm và để một thời gian phù hợp là hoàn thành.

Cháo gà lại là một món ăn đơn giản, thơm ngon khác mà chúng tôi sẽ định giới thiệu đến các bạn. Chỉ với một con gà ngon, một chút gạo dẻo, thơm cùng hành lá và một ít rau tía tô là bạn đã có ngay một nồi cháo gà hấp dẫn rồi đấy.

Nhớ là làm theo công thức trình tự: Rửa sạch mọi nguyên liệu, sơ chế thích hợp, sau đó luộc gà, xé thịt trước rồi mới nấu cháo và nêm nếm sao cho vừa ăn, để gà đã xé thịt vào, nêm nếm lại để lửa thích hợp. Canh thời gian cháo chín theo khẩu vị là được. Tới đây bạn có thể thêm phần rau củ đã chuẩn bị để cháo thêm phần ngon miệng hơn.

Nhắc đến luộc gà và xé miếng, chúng ta cũng có thể nghĩ đến món trộn gỏi gà đấy. Bạn cũng chỉ cần một con gà ngon, nguyên liệu để trộn gỏi tùy theo sở thích và đặc điểm vùng miền.

Bạn cũng tiến hành sơ chế các nguyên liệu trước, sau đó luộc gà và xé sợi khi gà đã luộc chín. Để thêm phần ngon và dai cho thịt gà trộn gỏi, bạn nên cho gà mới luộc chín và thao nước lạnh rồi sau đó mới tiến hành xé thịt gà sau. Trường hợp bạn dùng hành làm gỏi cũng nên bỏ hành vào nước đá. Không chỉ giúp món ăn thêm phần thơm ngon mà còn giảm đi độ hăng của hành khi ăn.

Cách Làm Món Gà Xé Phay Đơn Giản, Ngon Giòn / 2023

Gà xé phay ngon và có cách làm đơn giản. Ảnh: Internet

Gà xé phay với sự kết hợp của các loại rau củ như hành tây, giá đỗ, rau răm… sẽ mang đến hương vị thanh đạm, tươi mát, cùng thịt gà dai ngọt, ăn kèm nước mắm chua ngọt rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày thời tiết giao mùa. Cách làm món gà xé phay rất đơn giản, ngay cả với những người không thường xuyên nấu nướng cũng có thể thực hiện thành công.

Nguyên liệu làm món gà xé phay

Gà ta: 1/2 con (khoảng 300g)

Hành tây: 50g

Giá đỗ: 50g

Rau răm: 1 nắm nhỏ

Lá chanh: 5 lá

Chanh: 1 quả

Ớt tươi: 2 quả

Gia vị: nước mắm, giấm gạo, đường, hạt nêm, tiêu

Cách làm món gà xé phay đơn giản, ngon giòn

Bước 1: Sơ chế thịt gà

Gà mua về rửa sạch với nước muối loãng rồi cho vào nồi luộc. Lưu ý, không luộc gà chín quá để thịt gà giữ được vị dai ngọt tự nhiên.

Gà luộc chín vớt ra để nguội, lọc bỏ phần xương gà rồi xé thịt thành từng miếng nhỏ khoảng 0,5 – 1cm, không xé nhỏ quá thịt sẽ bị nát, ăn không ngon. Ướp thịt gà xé với 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm và một chút tiêu xay, trộn đều rồi ướp khoảng 5 phút cho thấm gia vị.

Nếu tận dụng món gà luộc để làm gà xé phay, bạn bỏ qua bước luộc gà.

Dùng tay xé thịt gà thành từng miếng nhỏ. Ảnh: Internet

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tây lột vỏ, bỏ hai đầu, thái múi cau khoảng 0,5cm. Ngâm hành tây vào nước có pha 1 muỗng canh giấm gạo và vài viên nước đá để hành giòn và không bị hăng. Khi tiến hành trộn gà thì vớt hành ra, vắt nhẹ cho bớt nước.

Giá đỗ nhặt bỏ phần gốc rồi rửa sạch, để ráo.

Lá chanh chọn những lá bánh tẻ (không non, không già), rửa sạch, dùng dao lạng bớt sống lá cho đỡ dai rồi cuộn tròn lại, thái sợi chỉ.

Lạng bớt sống lá chanh. Ảnh: Internet

Rau răm nhặt bỏ phần gốc già, rửa sạch rồi thái rối khoảng 1cm.

Ớt tươi thái khoanh mỏng.

Bước 3: Hoàn thành món gà xé phay

Pha hỗn hợp nước trộn gà gồm: nước cốt 1 quả chanh, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, khuấy đều cho đường tan hết.

Cho thịt gà đã ướp vào tô lớn, thêm hành tây, giá đỗ và ớt rồi rưới phần nước trộn phía trên vào trộn đều. Cuối cùng cho rau răm và lá chanh vào trộn thêm lần nữa, nêm nếm lại cho vừa miệng.

Trộn nhẹ tay để các nguyên liệu không bị mềm nát. Ảnh: Internet

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Cho gà xé phay ra đĩa, thêm hành phi và đậu phộng rang nếu thích. Trang trí với một chút rau răm và ớt tỉa hoa cho đẹp mắt là có thể thưởng thức.

Gà xé phay có vị chua ngọt rất hấp dẫn. Ảnh: Internet

Yêu cầu thành phẩm

Món gà xé phay có màu sắc đẹp mắt, thịt gà và các loại rau không nát và không bị chảy nước.

Khi ăn cảm nhận được vị dai ngọt của thịt gà, giòn thanh của giá đỗ, hành tây, cùng hương thơm của rau răm và lá chanh.

Bạn có thể chuẩn bị thêm chén nước mắm chua ngọt để món ăn thêm phần đậm đà.

Lưu ý khi làm món gà xé phay

Ngoài phần thịt lườn gà, bạn có thể chọn thịt đùi để món gà xé phay dai ngon, thơm ngọt hơn và thuận tiện cho việc chế biến.

Tùy khẩu vị người dùng mà bạn có thể cho thêm các loại rau ăn kèm khác như dưa leo, cà rốt, rau càng cua…

Gà xé phay sẽ ngon hơn khi ăn kèm với bánh đa hoặc bánh phồng tôm.

Bí Quyết Làm Món Gỏi (Nộm) Gà Xé Phay Ngon / 2023

Món ăn là một lựa chọn lý tưởng cho những ngày bạn chán ăn hoặc quá ngấy với những món thông thường, món ăn có vị chua ngọt của nước gỏi, mùi thơm của rau, vị thơm ngon của thịt gà…tất cả hòa quyện lại tạo nên một hương vị hấp dẩn vô cùng, đó là lý do món ăn này rất được nhiều người yêu thích đến thế.

Bí quyết để làm món gỏi nộm gà xé phay ngon là cách lựa chọn gà để luộc. Làm món này các bạn nên chọn gà ta (loại gà chạy bộ), loại gà này thịt chắc thơm và dai hơn, ăn rất ngon, ngược lại nếu chọn trúng con gà công nghiệp thì món gỏi sẽ bớt ngon hơn vì gà công nghiệp thường thịt bở, khi bóp gỏi sẽ ra nhiều nước.

Chuẩn bị nguyên liệu làm gỏi gà xé phay:

Gà ta làm sẵn 1 con

Rau: hành tây, rau răm, bắp chuối, rau thơm, hành tây, cà rốt

Gia vị: đường, tiêu, ớt, củ hành

Lá chanh

Cách luộc gà

Lấy 1 củ hành hương và 1 củ gừng nhỏ đem nướng thơm rồi cạo vỏ để riêng.

Cho gà đã làm sẵn vào nồi luộc, thêm ít muối. Vặn lửa to, đến khi nước sôi thì cho hành và gừng nướng vào nồi, việc này sẽ làm cho thịt gà có mùi thơm hơn, hạ lửa đun thêm chừng 15-20 phút. Dùng đũa chọc vào thịt gà thấy mềm là gà đã chin, tắt bếp vớt gà ra để nguội. Có thể cho ít gạo vào nước luộc gà nấu cháo ăn cùng gỏi gà cũng rất ngon vì nước luộc gà rất ngọt.

Thịt nguội thì dùng tay xé (phay) thịt gà ra từng cọng nhỏ để chuẩn bị trộn gỏi. Ướp thịt gà với xíu muối và tiêu cho thịt thấm gia vị.

Sơ chế các loại rau:

Hành tây bổ làm 2 rồi sắt lát mỏng, cho vào thau nước có đá sẵn, ngâm tầm 3-5 phút rồi vớt ra để ráo, trộn hành tây với đường và ít dấm hoặc nước cốt chanh khoảng 20 phút rồi đổ hành ra rổ, xóc cho ráo nước, mục đích là để hành bớt hăng và giòn hơn.

Lá chanh rửa sạch thái chỉ, rau răm rửa sạch thái nhỏ

Các loại rau thơm lặt lá, rửa sạch rồi thái ½ lá

Cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi thái sợi

Bắp chuối thái mỏng, ngâm nước muối 15-20 phút cho ra bớt nước mũ, rồi vắt ráo nước để ra rổ

Làm nước mắm chua ngọt trộn gỏi gà

Làm nước mắm trộn gỏi là công đoạn quan trọng chiếm 50% trong việc tạo ra món gỏi gà xé phay ngon. Chọn loại nước mắm ngon pha với nước theo tỉ lệ 1 mắm : 1 đường (hoặc điều chỉnh sao cho vừa), thêm ớt, tỏi, nước cốt chanh cho đủ độ cay và chua. Đặc biệt, với món gà xé phay này bạn thêm vào chén mắm trộn gỏi một ít dầu đã phi với hành hương sẽ làm món ăn dậy mùi rất thơm.

Cho 1 lớp gà 1 lớp rau vào thau to rồi rưới mắm lên, trộn đều tay, từng lớp từng lớp, nhớ thêm ít tiêu cho món ăn cay cay mới đúng điệu. Trộn xong cho gỏi ra đĩa, trang trí thêm hoa ớt, rau ngò thơm là đã có món gỏi gà xé phay ngon tuyệt vời rồi.

Món gà xé phay ăn cùng cháo hoặc bánh tráng gạo nướng thì chuẩn bài. Bánh tránh gạo giòn thơm xúc miếng gỏi chua chua ngọt ngọt, thơm mùi rau, cay cay của tiêu ớt, ngọt bùi của thịt gà sẽ kích thích vị giác vô cùng.

Ngoài món nôm gà này, chị em có thểm tham khảo cách làm lẩu gà nấu lá giang cũng ngon đáo để đấy, rất thích hợp cho những bữa ăn cuối tuần trong gia đình hay tụ họp bạn bè. Đông đông người vừa vui vừa thưởng thức nồi lẩu nóng hổi thì ngon không còn gì bằng hoặc thử Nấu Món Lẩu Bò Nhúng Giấm Suýt Xoa Vị Chua Cay cũng ngon đáo để đấy.

Với cách làm nộm gà xé phay như thế này, bạn có thể trổ tài tại nhà cho cả nhà cùng thưởng thức hay những khi có khách hay cỗ tiệc món này cũng rất đáng để lựa chọn, chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều lời khen ngợi cho tài nội trợ của mình đấy.

Bỏ Túi Cách Làm Món Gà Xé Phay Nhanh Mà Ngon / 2023

Bỏ túi cách làm gà xé phay đậm vị gia đình

Gà xé phay

Gà xé phay còn có tên gọi khác là nộm gà hay gỏi gà. Tùy vào mỗi vùng miền mà sẽ có cách đặt tên khác nhau. Tuy nhiên, điều đặc biệt không nằm ở tên gọi món ăn, mà ở hương vị chua, cay, mặn ngọt hòa quyện kích thích vị giác người thưởng thức. Gà xé phay là món ăn lạ miệng, thường được dùng nhiều trong các mâm cỗ lớn hoặc là món ăn “lai rai” được yêu thích mỗi cuối tuần. Thưởng thức một miếng gà xé phay chuẩn vị, chắc chắn bạn sẽ khó kiềm lòng buộc phải thử tiếp miếng thứ hai.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gà xé phay

Thịt gà tươi: 300g

Dưa chuột: 1 quả

Cà rốt: 1 quả

Hành tây: 1 quả

Hành tím: 1 củ

Chanh: 1 quả

Rau răm: 1 nắm nhỏ

Ớt tươi: 1 trái

Các loại gia vị: tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm…

Hướng dẫn thực hiện

Thịt gà mua về rửa sạch. Sau đó, đem thịt gà ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút cho ra hết bụi bẩn rồi vớt ra rửa lại với nước sạch.

Bắc 1 nồi nước lên bếp đun sôi thêm ít muối và luộc thịt gà. Cần canh chừng khi thịt gà vừa chín tới thì vớt ra liền, không để thịt chín quá sẽ mất ngon. Khi thịt gà đã nguội bớt, bạn lọc hết xương, dùng tay xé miếng nhỏ vừa ăn.

Sau khi thịt gà đã xé xong, ướp thịt gà với ít tiêu, hạt nêm và nước mắm.

Sơ chế thịt gà

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tây: bóc vỏ, cắt sợi rồi cho vào ngâm với ít giấm hoặc nước cốt chanh cùng ít đá bi cho ra bớt mùi hăng. Trước khi trộn thì vớt hành tây ra, rửa lại với nước sạch rồi bóp cho ráo nước

Dưa chuột: rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu và phần ruột bên trong, cắt thành lát dài.

Cà rốt: rửa sạch, gọt vỏ, cắt sợi rồi cho thêm ít đường vào trộn cho cà rốt giữ được độ giòn.

Tỏi: bóc vỏ, băm nhuyễn.

Hành tím: bóc vỏ, cắt lát mỏng.

Ớt: rửa sạch, tách hạt băm nhuyễn.

Rau răm: nhặt các lá hư, rửa sạch, cắt sợi.

Bước 3: Gà xé phay chuẩn vị gia đình.

Bắc 1 chiếc chảo khô lên bếp và vặn lửa. Khi đáy chảo đã nóng thì bạn cho lần lượt dầu ăn, hành tím cắt lát vào phi thơm rồi tắt bếp.

Pha hỗn hợp nước trộn gồm: nước cốt một trái chanh + 2 muỗng nước mắm ngon + 1 muỗng đường + tỏi, ớt băm nhuyễn vào khuấy đều.

Gà xé phay chuẩn vị gia đình

Cho gà đã xé xong vào một cái tô lớn, thêm cà rốt, dưa chuột, hành tây vào cùng. Chế nước trộn vừa pha xong lên trên. Dùng đũa trộn đều tay để các nguyên liệu thấm gia vị. Thêm rau răm vào, nêm nếm lại cho phù hợp khẩu vị rồi trộn lần nữa và chuẩn bị thưởng thức.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức.

Cho gà xé phay đã trộn xong lên dĩa, rải hành phi lên trên, có thể tỉa ớt thành bông hoa để trang trí thêm phần đẹp mắt và thưởng thức.

Mẹo làm gà xé phay ngon hơn

Thịt gà dùng để xé phay nên lựa loại thịt gà ta còn tươi, ngoài da không có dấu hiệu bị bầm dập hoặc hư. Có thể lựa phần đùi gà để có nhiều thịt, thuận tiện cho việc chế biến.

Mẹo làm gà xé phay ngon hơn.

Cà rốt: nên lựa củ tươi, màu sáng, không lựa củ có dấu hiệu khô héo hay lâu ngày. Vì như vậy khi ăn sẽ không cảm nhận được độ giòn và vị ngọt của cà rốt.

Hành tây: lựa củ tươi, không bị sần sùi, chưa mọc mầm.

Dưa leo: lựa trái thẳng, còn tươi, da xanh.

Ngoài ra, tùy vào khẩu vị mỗi gia đình mà bạn có thể lựa chọn các nguyên liệu phụ đi kèm cùng gà xé phay. Không nhất thiết phải có đủ dưa leo, hành tây, cà rốt.

Gà xé phay sẽ ngon hơn khi ăn kèm với bánh đa hoặc bánh phồng tôm.

Nguồn ảnh: Internet