Phụ Nữ Sau Sinh Ăn Thịt Bò Được Không?

--- Bài mới hơn ---

  • Đừng Sợ Sẹo Lồi, Phụ Nữ Sau Sinh Nên Ăn Thịt Bò Vì Những Lý Do Đặc Biệt Này
  • Làm Visa Cho Người Hàn Quốc Tại Việt Nam Chi Tiết Và Nhanh Chóng
  • Hướng Dẫn Mẹ Cách Làm Bột Dinh Dưỡng Tăng Cân Cho Bé 6
  • Các Chất Liệu Thường Dùng Làm Cán Dao
  • Những Điềm Báo May Mắn Và Xui Xẻo Bạn Nhất Định Phải Biết
  • Quan niệm phụ nữ sau sinh nên kiêng thịt bò liệu có đúng?

    Một số thông tin khác cho rằng, thịt bò sẽ làm giảm lượng sữa và làm sữa có mùi lạ vì vậy sau sinh hay trong quá trình cho con bú nên kiêng thịt bò. Tuy nhiên hiện tại vẫn chưa có thông tin nghiên cứu nào chỉ ra thịt bò gây co rút hay lồi sẹo trên vết thương ngược lại rất tốt cho phụ nữ sau sinh.

    Vậy sau khi sinh ăn được thịt bò không?

    • Thịt bò là loại thịt đỏ, nên chứa hàm lượng sắt cao. Phần nạc bò tươi hàm lượng chất khoáng như Sắt, Kẽm, Magie giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng, bổ sung lượng máu thiếu hụt cho cơ thể. Phụ nữ sau sinh dễ bị thiếu máu nên thịt bò góp vai trò quan trọng trong việc bổ sung hồng cầu.

    • Protein và chất béo của thịt bò đóng vai trò quan trọng duy trì thể trạng cơ thể ổn định, xây dựng và phát triển cơ bắp, giúp tái tạo vết thương nhanh chóng, rất có lợi cho cơ thể sau sinh nhất là sinh mổ.

    • Hàm lượng chất béo trong thịt bò tương đối cao giúp cho phụ nữ sau sinh cảm giác ngon miệng, có thể no lâu nhờ vào lượng calo cung cấp cho cơ thể khá cao. Tuy nhiên, nên hạn chế sử dụng phần mỡ bò bởi thành phần chất béo trans trong cơ thể của động vật nhai lại thường không tốt cho sức khỏe.

    • Các loại Vitamin nhóm B trong thịt bò khá cao. Đây là thành phần bổ sung sức đề kháng cho cơ thể, giúp chị em sau sinh tăng cường sức khỏe và phục hồi nhanh chóng.

    • Thành phần Lanolin trong thịt bò có khả năng hỗ trợ thúc đẩy quá trình giảm cân để phụ nữ sau sinh lấy lại vóc dáng.

    Từ những lợi ích trên cho thấy, việc bổ sung thịt bò vào bữa ăn hàng ngày cho phụ nữ sau sinh là rất cần thiết.

    Một số lưu ý khi sử dụng thịt bò đối với phụ nữ sau sinh

    • Phụ nữ sau sinh hay phụ nữ đang trong kỳ cho con bú cần chú trọng lượng dinh dưỡng cần thiết để bổ sung cho sữa. Lượng thức ăn cung cấp cho mẹ sẽ góp sản sinh ra sữa để nuôi con. Tuy nhiên, đạm trong thịt bò và sữa bò rất dễ gây dị ứng. Nếu cơ thể bé không thể hấp thụ, có biểu hiện kích ứng trên da, mẹ cần ngưng ngay món ăn này.

    • Nếu bạn đang mắc các bệnh lý về tim mạch, huyết áp cao thì thịt bò không phải là lựa chọn tốt. Các chất béo trong thịt bò làm tăng Cholesterol trong máu sẽ khiến tình trạng tim tệ hơn, có thể dẫn đến đột quỵ.

    • Nếu thịt bò được chế biến quá chín ở nhiệt độ cao sẽ làm biến đổi Protein, chuyển hóa thành các chất ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

    • Sau sinh, cơ thể mẹ chưa ổn định, dùng thịt bò làm thức ăn nên chế biến chín để tránh các bệnh về tiêu hóa và đảm bảo chất lượng sữa cho bé.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Chả Lụa Thịt Heo Ngon Và Giòn Dành Cho Ngày Tết
  • Bí Quyết Làm Món Vịt Om Sấu Cực Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Bật Mí Cách Làm Và Cách Ướp Vịt Nướng Thơm Ngon Nức Mũi
  • Cách Làm Vịt Rang Muối Ngon Tại Nhà, Ăn Bùi Ngậy Ai Cũng Thích
  • Hướng Dẫn Làm 6 Món Vịt Ngon Đơn Giản Hấp Dẫn Ngày Cuối Tuần
  • Phụ Nữ Sau Sinh Mổ Ăn Thịt Bò Được Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Đẻ Sinh Mổ Ăn Thịt Bò Được Không? Ăn Thịt Bò Như Thế Nào Mới Đúng?
  • Sinh Mổ Có Được Ăn Thịt Bò Không
  • Bật Mí Công Thức Chế Biến Món Yến Chưng Quả Lê Với Mật Ong
  • Bỏ Túi Cách Làm Đồ Uống Ngon Từ Mật Ong Cho Da Trắng Da Xinh
  • Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Ngâm Mật Ong
  • by Nguyễn Phương1.1k Views

    Phụ nữ sau sinh mổ ăn thịt bò được không?

    Thịt bò chứa nhiều sắt, protein, axit amin, kali, kẽm, magie, vitamin B12…cần thiết cho mọi hoạt động của cơ thể.

    Ăn nhiều thịt bò sẽ giúp tăng cường cơ bắp và giảm nguy cơ bị thiếu máu.

    Thịt bò giúp tăng cường sức dẻo dai cho cơ thể và tránh mệt mỏi.

    Phụ nữ sau khi sinh thường mất một lượng máu khá lớn, cơ thể còn yếu nên rất cần được bổ sung năng lượng để hồi phục sức khỏe đồng thời có sữa cho con bú.

    Theo quan niệm dân gian, phụ nữ sau sinh mổ ăn thịt bò sẽ bị sẹo lồi, ngứa ở vết mổ; do vậy phải kiêng khem loại thực phẩm này.

    Tuy nhiên, quan điểm trên là hoàn toàn sai lầm, thịt bò không hề có tác dụng phụ như vậy. Rất nhiều bà mẹ trên thế giới đều ăn thịt bò sau sinh và cơ thể vẫn rất khỏe mạnh.

    Việc kiêng khem thịt bò sau sinh là điều vô lý. Thịt bò rất tốt cho bà đẻ vì vậy nên cho vào thực đơn hằng ngày.

    Tương tự như vậy; với tôm, thịt gà hay thịt trâu, bà đẻ đều có thể ăn được, không cần kiêng.

    Việc kiêng khem quá mức có thể khiến phụ nữ sau sinh bị thiếu chất và căng thẳng nhiều hơn.

    Tuy nhiên, thịt bò cũng như nhiều loại thực phẩm khác, phải ăn đúng cách thì mới có lợi.

    Hướng dẫn cách chế biến thịt bò cho bà đẻ

    • Không nên chọn thịt bò màu đỏ sẫm mà hãy chọn loại màu đỏ tươi.
    • Mỡ bò có màu vàng và cứng, không lấy mỡ mềm.
    • Nên chọn loại có thớ thịt nhỏ, mềm.
    • Lấy đầu ngón tay ấn vào thịt thấy không dính, ngửi không có mùi bất thường, khó chịu là được.
    • Đối với các món xào: nên sử dụng thịt phi lê hay thịt thăn. Khi xào, thịt sẽ mềm mà không bị dai.
    • Đối với các món hầm: nên chọn phần thịt có gân như: bắp bò, gân bò, đuôi bò, đùi bò… món ăn mới ngon. Khi nấu các món bò hầm, nên thêm phụ liệu như tỏi, gừng, vỏ quế, đinh hương. Món ăn sẽ thơm hơn, không béo ngậy, giá trị dinh dưỡng nhiều.
    • Đối với các món nướng: nên dùng thịt phi lê hay phần thịt có chút mỡ, khi nướng sẽ thơm ngon hơn.

    Riêng với bà đẻ, bạn nên hầm thịt bò để cơ thể dễ tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

    3. Một vài bí quyết chế biến thịt bò.

    • Thái thịt: để các miếng thịt bò mỏng mà không nát, bạn gói thật kỹ thịt rồi cho vào ngăn đông của tủ lạnh để miếng thịt hơi cứng lại. Khi nấu, lấy thịt ra cắt từng lát một sẽ dễ dàng và đẹp mắt hơn.
    • Khử mùi hôi thịt bò: lấy một củ gừng, nướng chín, rồi cạo lớp vỏ cháy, dã nhuyễn sau đó dùng xát lên thịt. Xả sạch thịt bằng nước lạnh.
    • Làm mềm thịt bò: cách đơn giản nhất là bạn cho một chút muối vào nồi khi nấu thịt.

    Những lưu ý khi ăn thịt bò

    • Hạn chế ăn thịt bò nướng vì có nhiều chất có thể gây ung thư sẽ được sản sinh ra qua cách chế biến này.
    • Không sử dụng cùng lúc với hải sản, vì cả hai đều chứa rất nhiều đạm, đồng thời một số chất trong 2 thực phẩm này sẽ phản ứng với nhau sẽ tạo thành kết tủa, làm giảm quá trình hấp thụ; kết quả là gây đầy bụng, khó tiêu.
    • Người bị viêm thận không nên ăn nhiều để giảm bớt gánh nặng cho thận.
    • Thịt bò có chứa nhiều cholesterol và nhiều mỡ, do vậy dễ gây béo phì và các bệnh về tim mạch nếu ăn quá nhiều.
    • Chỉ nên ăn 80g thịt bò/ mỗi ngày là vừa đủ.
    • Người có hệ tiêu hóa kém không nên ăn nhiều thịt bò.
    • Nên ăn thịt bò kèm với rau củ quả để dễ tiêu, đồng thời đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Thịt Bò Cho Bà Đẻ Thơm Ngon Và Bổ Dưỡng
  • Gợi Ý Các Món Hải Sản Chế Biến Bằng Nồi Chiên Không Dầu
  • Cách Chế Biến Bột Yến Mạch Giảm Cân
  • Thực Đơn Cho Bé 2 Tuổi Biếng Ăn
  • 48 Cách Pha Whey Protein Thơm Ngon, Chứa Nhiều Protein Cho Gymer
  • Món Ăn Bổ Dưỡng Cho Phụ Nữ Sau Sinh

    --- Bài mới hơn ---

  • Ăn Gì Bổ Thận Nữ? 8 Món Ăn Bổ Thận Âm Cho Phụ Nữ 2022
  • Chia Sẻ 5 Món Ăn Ngon Giúp Bổ Thận Âm Cho Nữ Giới
  • Ăn Món Ăn Gì Bổ Thận Âm Cho Nữ Giới?
  • Top 8 Thực Phẩm Bổ Sung Canxi Cho Trẻ
  • Top 10 Thực Phẩm Bổ Sung Canxi Cho Bé
  • Báo Sức khỏe đời sống cho biết, sau khi sinh con, nhu cầu về nǎng lượng và các chất dinh dưỡng của chị em tăng lên vì ngoài đảm bảo cung cấp cho các hoạt động của cơ thể người mẹ, còn cần tạo sữa cho con.

    Lúc này, chị em huyết mạch thường hư, tinh thần mệt mỏi, sức khỏe yếu ớt nên cần chú ý ăn uống để nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

    Xôi kê: (gạo kê đã xát vỏ) 250g, nấu như xôi hoặc cơm nếp, ăn trong bữa chính.

    Xôi kê rất tốt cho phụ nữ sau sinh

    Trứng chim cút hầm sâm qui đại táo: trứng chim cút 3 – 5 quả, đảng sâm 15g, đương qui 12g, đại táo 10 quả. Cho tất cả vào nồi hầm nhừ ăn trong ngày.

    Cá thu kho tiêu gừng: cá thu 200g (, bỏ ruột) thêm gừng tươi, bột tiêu và . Kho nhừ ăn hằng ngày. Công dụng: bổ dưỡng tạng phủ nguyên khí. Dùng tốt cho phụ nữ sau đẻ.

    : gà 1 con, linh chi 10 – 15g. Gà làm sạch bỏ ruột, linh chi thái nghiền vụn, gói vải xô cho trong bụng gà, đem hầm cách thủy. Khi gà chín lấy bỏ bã thuốc, thêm gia vị ăn, chia ăn nhiều lần trong ngày. Món này thích hợp cho chị em sau đẻ bị suy nhược, bà mẹ nuôi con ít sữa.

    Cá bống kho tiêu: 500g, làm sạch bỏ ruột, kho với gừng, riềng, xả, bột tiêu

    hạt sen 30g, đường 30g, rượu 30ml, trứng gà 1 quả. Tất cả nấu chín nhừ. Cho ăn trước khi đi ngủ. Món này rất tốt cho sản phụ sau đẻ cơ thể suy nhược.

    Thịt dê hầm đương quy: 200g, gừng tươi 12g, đương qui 20g. Thịt dê làm sạch thái lát, gừng cạo vỏ ngoài đập giập, cùng nấu với đương qui thái lát và một lượng nước thích hợp. Khi thịt chín nhừ, vớt bỏ bã thuốc, thêm gia vị bột tiêu, cho ăn 2 – 3 lần trong ngày.

    Công dụng: ôn dương dưỡng huyết trừ hàn chỉ thống, thích hợp cho phụ nữ sau sinh đẻ huyết hư thiếu máu. Lưu ý: không dùng cho người âm hư, thấp nhiệt, ngoại cảm nhiệt không dùng.

    Món ăn có ích cho phụ nữ sau sinh thường dùng

    Theo Vnexpss, phụ nữ sau khi sinh cần ăn uống đúng cách để mau chóng phục hồi sức lực, có đủ sữa cho con bú.

    – Quả sung non (hoặc quả vả) 150 g, nấu cháo 100 g + vừng (mè) 50 g. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Dùng ăn vào lúc đói bụng.

    – Thịt heo nạc 150 g, nấu cháo với gạo nếp 100 g + hạt sen 50 g + mít non 100 g. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Dùng ăn vào lúc đói bụng.

    – Thịt heo nạc 150 g, nấu canh với non 100 g + giá đậu xanh 150 g. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Dùng ăn trong bữa cơm.

    – Thịt heo nạc 200 g, nấu canh với mít non 150 g. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Dùng ăn vào lúc đói bụng.

    – Cháo móng giò heo, gạo nếp: heo 250 g, nấu cháo với gạo nếp 100 g + mít non 100 g + đu đủ non 100 g. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Dùng ăn vào lúc đói bụng.

    – Cháo cá mực, gạo nếp: Cá mực 150 g, nấu cháo với gạo nếp 100 g + đu đủ non 100 g + ít lát gừng. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Dùng ăn vào lúc đói bụng.

    Bổ sung đầy đủ nguồn vitamine và một số ion tối cần cho sản phụ trong thời kỳ trước và sau khi sanh, và góp phần hiệu chỉnh những tình trạng rối loạn thường gặp trong thời kỳ mang thai như buồn nôn và nôn mửa, thiếu máu, chứng tê phù (béribéri), chứng viêm dây thần kinh và chuột rút.

    Mỹ Linh

    --- Bài cũ hơn ---

  • Người Mới Ốm Dậy Nên Ăn Gì Để Phục Hồi Sức Khỏe Nhanh Chóng
  • Dinh Dưỡng Cho Bé Phục Hồi Thần Kỳ Sau Khi Ốm Dậy
  • Những Món Ăn Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Trẻ Bị Cận Thị
  • Gợi Ý Cho Mẹ 3 Món Ăn Vô Cùng Bổ Dưỡng Thích Hợp Cho Trẻ Bị Viêm Phổi
  • Trẻ Mới Ốm Dậy Nên Ăn Gì? 7+ Món Ăn Bồi Bổ Sức Khỏe Tốt Nhất Cho Trẻ
  • 8 Thực Đơn Ăn Uống Dành Cho Phụ Nữ Sau Sinh

    --- Bài mới hơn ---

  • Giúp Việc Cho Người Hàn Quốc Tại Hà Nội Tận Tình Chuyên Nghiệp
  • Tổng Hợp Các Món Ngon Dễ Nấu Cho Sinh Viên
  • Nhà Bếp Đơn Giản Mà Đẹp
  • 50+ Mẫu Tủ Bếp Đẹp Cho Nhà Nhỏ
  • 35+ Mẫu Thiết Kế Nhà Bếp Dành Cho Nhà Cấp 4 Đơn Giản, Hiện Đại
  •  

    1. Gà tần thuốc bắc

    Gà tần thuốc bắc, món ăn giàu dinh dưỡng

    Gà tần thuốc bắc – món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Đặc biệt, đối với phụ nữ sau sinh thì gà tần thuốc bắc là một món ăn không thể thiếu được. Bởi vì, trong món ăn này chứa hàm lượng chất sắt cao. Nó có tác dụng tái tạo hồng cầu, bổ sung máu cho mẹ sau sinh. Đồng thời, món ăn gà tần thuốc bắc còn có tác dụng giúp mẹ lợi sữa.

    Nếu mẹ bỉm sữa nào mắc bệnh huyết cao thì không nên ăn gà tần thuốc bắc. Vì nó có tính dương cao gây tăng huyết áp cho mẹ.

    2. Cơm bò xào, bí đỏ, gà rang

    • Thịt bò  bổ sung thêm chất sắt và các khoáng chất cho phụ nữ sau sinh. Mẹ nên dùng thịt bò xào cùng các loại rau xanh để tăng thêm hương vị.
    • Bí đỏ giàu vitamin A. Vì thế, dùng bí đỏ nấu canh để bổ sung dinh dưỡng cho mẹ.
    • Gà rang nghệ khi ăn cùng canh bí đỏ là một sự kết hoàn hảo sẽ giúp mẹ tăng hương vị và bồi bổ cơ thể.

    3. Cơm thịt luộc, canh cải

    Bữa cơm bao gồm các món cơm trắng, thịt luộc, canh cải. Đây có lẽ là thực đơn cho mẹ sau sinh rất đơn giản, đạm bạc. Tuy nhiên, bữa cơm đơn giản này vẫn đảm bảo ngon miệng và đầy đủ các chất dinh dưỡng cho mẹ.

    4. Cơm đậu luộc,cá kho

    Thực đơn đậu luộc, giò, cá kho, bí xanh luộc

    Cơm trắng, đậu luộc, giò, cá kho, bí xanh luộc – thực đơn đầy đủ những món ăn dinh dưỡng, giúp phụ nữ sau sinh bồi bổ cơ thể mệt mỏi và mang về nguồn sữa dồi dào.

    Cá khó, có lẽ nhiều mẹ sau sinh thường ăn kiêng. Tuy nhiên, đó là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Bởi vì, cá chứa nhiều DHA, omega-3, canxi không những giúp mẹ nhanh khỏe mà còn giúp con phát triển trí não.

    5. Cơm tôm rim, rau lang luộc

    Thực đơn cho phụ nữ cho mẹ sau sinh – Cơm trắng, tôm rim, rau lang luộc, canh mướp đắng nhồi thịt. Thực đơn với nhiều món nhưng không quá cầu kỳ về cách nấu. Với bữa cơm đầy các chất dinh dưỡng sẽ giúp mẹ ăn ngon miệng hơn và sớm phục hồi tinh thần cũng như lấy lại năng lượng sau khi sinh con.

    6. Thịt rang cháy cạnh, canh gà, rau lang luộc

    Cơm trắng, thịt lợn rang cháy cạnh, canh gà, rau lang luộc và tráng miệng bằng miếng xoài sẽ giúp mẹ thay đổi hương vị mỗi ngày. Mẹ ăn ngon miệng sớm nhanh phục hồi tinh thần, sức khỏe cũng như mang lại nguồn sữa mẹ giàu dinh dưỡng cho con.

    7. Chim tần hạt sen

    Món chim tần hạt sen cùng táo đỏ

    Chim tần hạt sen cùng táo đỏ và nấm hương sẽ tạo nên một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, giúp an thần và cực kỳ tốt cho sức khỏe cho phụ nữ sau sinh. Đồng thời, món ăn này còn có tác dụng lợi sữa, mang về nguồn sữa tràn trề cho con bú no nê mỗi cữ.

    8. Cơm, rau ngót nấu sườn và táo

    Thực đơn cho phụ nữ sau sinh tiếp theo phải kể đến đó là cơm trắng, canh rau ngót nấu sườn và tráng miệng bằng quả táo. Thực đơn này cũng không cầu kỳ về mặt nguyên liệu đến phương thức nấu. Ăn cơm trắng kết hợp cùng món canh rau ngót nấu sườn sẽ giúp mej ăn ngon miệng hơn. Bên cạnh đó, thực đơn này cũng hề không thiếu các chất dinh dưỡng giúp mẹ hồi phục sức khỏe nhanh hơn.

     

     

     

     

    Your browser doesn’t support iframes

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 10 Món Ăn Lợi Sữa Cho Mẹ Sau Sinh Không Thể Bỏ Qua
  • Thức Ăn Lợi Sữa Cho Mẹ Với Thịt Bò Bổ Dưỡng
  • 5 Loại Lá Mẹ Sau Sinh Nên Tắm Tránh Viêm Nhiễm, Cơ Thể Thơm Tho
  • Tổng Hợp Các Loại Lá Tắm Sau Sinh Tốt Nhất, Chuẩn Nhất Cho Sản Phụ
  • Bật Mí 10 Món Canh Lợi Sữa Nhất Cho Mẹ Sau Sinh
  • 5 Món Canh ‘siêu Lợi Sữa’ Cho Phụ Nữ Sau Sinh

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Canh Móng Giò Lợi Sữa Cho Phụ Nữ Sau Sinh
  • Đổi Gió Với Công Thức 4 Món Cá Hồi Đầy Dưỡng Chất Cho Mẹ Bầu
  • Top 22 Món Ăn Ngon Cho Mẹ Sau Sinh Đổi Vị Mỗi Ngày (Phần 2)
  • Thực Đơn Đãi Tiệc Tại Nhà
  • Các Món Ăn Đãi Tiệc Dễ Làm Mà Hấp Dẫn
  • Phụ nữ sau sinh cần cung cấp dinh dưỡng như thế nào?

    Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, thực đơn trung bình cho bà mẹ sau sinh cần cung cấp đủ nguồn năng lượng 2.550Kcal/ngày. Một chế độ ăn uống đầy đủ các chất sẽ giúp cơ thể mẹ sản xuất đủ lượng sữa cho con bú và hồi phục nhanh chóng hơn.

    Những món canh lợi sữa cho phụ nữ sau sinh

    Dân gian Việt nam lưu truyền một số món canh lợi sữa cho phụ nữ sau sinh, được nhiều mẹ áp dụng và công nhận hiệu quả lợi sữa. Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất dành cho các bà mẹ là nên ăn uống điều độ, cân bằng giữa các nhóm chất và thay đổi món ăn thường xuyên, đừng mãi một món ăn lợi sữa duy nhất.

    Thông thường, các món ăn cho bà mẹ sau sinh sẽ là các món hầm. Việc hầm hoặc nấu canh các loại thực phẩm sẽ làm tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn đó và giúp người mẹ cùng lúc hấp thu được nhiều dưỡng chất hơn.

    Thịt dê hầm đương quy

    Thịt dê giàu đạm và ít chất béo được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bổ sung trong chế độ dinh dưỡng sau sinh. Ngoài ra thịt dê cũng là một món ăn lợi sữa và giàu chất sắt dành cho các mẹ đang cho con bú.

    Nguyên liệu nấu món thịt dê hầm đương quy:

    100gam đương quy

    200gam thịt dê tươi

    5 lát gừng tươi

    3 nhánh hành lá

    Món hầm với đu đủ xanh

    Có thể nói khi nhắc đến các món canh lợi sữa cho phụ nữ sau sinh, không thể thiếu đu đủ xanh. Đu đủ là loại thực phẩm lợi sữa rất tốt cho mẹ và bé. Đu đủ chứa rất nhiều vitamin A, B, C, E và các enzyme, khoáng chất giúp mẹ dễ tiêu hóa. Đu đủ xanh không tốt cho mẹ khi ăn sống nhưng khi chế biến thành món canh thì rất ngon miệng và bổ dưỡng.

    Đu đủ luộc, hầm canh cùng với xương là món canh lợi sữa cho mẹ sau sinh rất hiệu quả, giúp mẹ không bị tắc tia sữa.

    Canh đu đủ nấu với cá chép thơm ngon, bổ dưỡng và thanh mát. Cá chép giàu đạm, chất sắt, khoáng chất và rất ngon miệng giúp mẹ nhanh chóng lấy lại nguồn năng lượng đã mất khi sinh con.

    Canh thịt bò cà chua

    Thịt bò thuộc nhóm thực phẩm giàu đạm và vitamin B12. Đặc biệt, lượng khoáng chất và sắt trong thịt bò rất cần thiết đối với sữa mẹ. Món canh bổ dưỡng này lại rất dễ thực hiện.

    Nguyên liệu:

    2 quả cà chua chín

    200 gram thịt bò tươi

    Mẹ nên vớt bọt thường xuyên để nước trong hơn và nêm gia vị vừa ăn. Canh thịt bò nấu cùng cà chua sẽ giúp mẹ bồi bổ lượng máu bị thiếu hụt sau quá trình sinh nở và giúp con phát triển khỏe mạnh hơn trong những tháng đầu đời.

    Canh cá diếc, thông thảo

    Cá diếc có thịt ngọt và giàu đạm, ít béo phù hợp chế biến thành nhiều món trong thực đơn cho mẹ sau sinh.

    Nguyên liệu:

    1 con cá diếc làm sạch

    3gam thông thảo

    5gam đương quy

    Để dinh dưỡng được hấp thu tốt nhất, mẹ nên ăn cá kết hợp uống nước canh thông thảo đương quy. Vị ngọt mát trong món canh này sẽ giúp mẹ lợi sữa hơn nếu dùng thường xuyên trong tuần. Đặc biệt, món canh ít béo có thể khiến mẹ đỡ ngán nếu phải ăn chân giò hầm trong thời gian dài.

    Canh rong biển

    Rong biển là thực phẩm rất tốt cho các mẹ sau sinh, rong biển có các thành phần oxy hóa cao giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ và bé. Ăn canh rong biển còn giúp mẹ tránh được chứng táo bón sau sinh, tốt cho da và tim mạch. Mẹ có thể tham khảo cách nấu canh rong biển theo công thức sau đây:

    Nguyên liệu:

    500gam rong biển tươi (hoặc khô đã ngâm nở)

    200gam thịt bò

    Tỏi

    Dầu mè

    Mẹ nên thường xuyên thay đổi giữa các món canh lợi sữa cho phụ nữ sau sinh để không bị ngán và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp việc sản xuất sữa được dồi dào. Ngoài ra, mẹ nên chú ý uống nhiều nước, có thể uống thêm sữa để cơ thể sản xuất được nhiều sữa hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gợi Ý Những Món Canh Giúp Mát Sữa Cho Mẹ Sau Sinh
  • Top 11 Quán Xôi Ngon Hà Nội Không Thể Bỏ Qua
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gà Hấp Lá Sen Nóng Hổi Cho Bữa Sáng
  • Cách Làm Món Vịt Nướng Cả Nhà Cùng Mê!
  • Những Món Súp Ngon Bổ Cho Bé
  • 6 Món Ăn Ngon, Bổ Dưỡng Cho Phụ Nữ Sau Sinh

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ăn Bổ Dưỡng Cho Phụ Nữ Sau Sinh Ít Ai Ngờ Đến
  • Bổ Thận Âm Cho Phụ Nữ Nhờ Những Món Ăn Bài Thuốc Yhct
  • Gợi Ý 10 Món Ăn Bài Thuốc Bổ Thận Âm Cho Chị Em Phụ Nữ
  • Những Nhóm Thức Ăn Bổ Sung Canxi Cho Trẻ Tốt Nhất
  • Top Những Thực Phẩm Nhiều Canxi Cho Bé Phát Triển Chiều Cao Vượt Trội
  • 1. Gà hầm hạt sen

    Nguyên liệu:

    – Một con gà ác 0,5kg, hạt sen 50g, hoài sơn 20g, đường qui 20g, muối

    Cách làm:

    – Gà ác làm thịt, bỏ phủ tạng, rồi nhồi vào bụng các dược liệu: hạt sen, hoài sơn, đương qui đã thái nhỏ cùng với ít muối. Ninh cho thật nhừ.

    – Ăn cả cái lẫn nước trong 1 ngày.

    2. Cá diếc hầm thuốc bắc

    Nguyên liệu:

    – Một con cá diếc, hoàng kỳ 20g, khởi tử 20g, rượu vang, gừng, hành, hồ tiêu, giấm, đường.

    Cách làm:

    – Làm sạch cá diếc.

    – Cho các diếc, hoàng kỳ, khởi tử thêm rượu vang, gừng sống, hành, hồ tiêu, giấm và đường, lượng vừa đủ, nấu thành món ăn, vị thuốc, rồi ăn cái, uống nước.

    – Thuốc có tác dụng giúp sản phụ ấm bụng, dưỡng da, làm cho da hồng hào, sắc mặt tươi tắn.

    3. Đương quy hầm thịt dê

    Nguyên liệu:

    Đương quy 100g, thịt dê 200g (rửa sạch, thái miếng), gừng tươi 3 lát mỏng, hành.

    Cách làm:

    – Tất cả nguyên liệu cho vào nồi hầm nhỏ lửa, tới khi thịt dê chín nhừ, thêm gia vị vừa đủ.

    – Ăn thịt, uống nước hầm. Ngày ăn 2-3 lần. Ăn trong 5 ngày. Món này thích hợp với người sau sinh mất máu nhiều, gầy còm, kém ăn, người lạnh, ít sữa. Lưu ý với người bị táo bón thì không nên dùng.

    4. Móng giò hầm táo đen

    Nguyên liệu:

    – Móng giò (2 chiếc), táo đen 200g, a giao 15g, đường đỏ, nước đủ dùng.

    Cách làm:

    – Móng giò làm sạch, chặt miếng nhỏ. Làm tan a giao.

    – Cho móng giò, táo đen và nước vào hầm nhừ, rồi đổ a giao, đường đỏ vào đun thêm 15 phút rồi bắc ra. Nên ăn khi canh còn nóng và ăn cả nước lẫn cái, ăn liên tục 7 ngày, cách 2 ngày ăn 1 lần.

    5. Cháo chân chó

    Nguyên liệu:

    Bàn chân chó đen: 1 – 2 cái

    Gạo nếp: 100 – 150g

    Lá đinh lăng: 20 – 30g

    Cách làm:

    – Chân chó làm sạch, để ráo nước ,đem thui vàng khía theo chiều dọc; lá đinh lăng, gạo nếp đem vo, rửa sạch.

    – Cho lá đinh lăng vào nồi, đổ 500 – 600ml nước đun sôi nhỏ lửa trong 10 – 15 phút rồi lấy dịch chiết đinh lăng. Sau khi đun được nước đinh lăng, gạn lấy nước trong bỏ bã, cho gạo và chân chó vào đun nhỏ lửa tới khi chín nhừ, nêm gia vị đủ dùng.

    – Ăn ấm trong ngày, ăn liên tục tới khi có sữa và thỉnh thoảng ăn nhắc lại. Bài thuốc có tác dụng thanh can, ích vị, khỏe tỳ, cường thận, bồi bổ khí huyết, thông mạch lợi sữa, tiêu viêm… Thích dụng với những bệnh nhân sau sinh khí huyết suy nhược, mất sữa, thiếu sữa, tắc tia sữa, viêm tuyến vú, ăn uống khó tiêu, máu hôi kéo dài…

    6. Đu đủ xanh hầm móng giò lợn

    Nguyên liệu:

    – Đu đủ 400g, móng giò 1 cái. Gia vị vừa đủ.

    Cách làm:

    – Rửa sạch đu đủ thái miếng, móng giò làm sạch chặt miếng nhỏ.

    – Ninh nhừ móng giò, cho đu đủ vào đun chín, cho gia vị vào rồi bắc ra. Ăn ngay khi còn nóng hoặc dùng làm canh ăn hàng ngày.

    – Ăn liên tục trong 7 ngày. Món ăn này có tác dụng thông sữa, rất tốt cho những sản phụ ít sữa hoặc sữa loãng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giới Thiệu Các Món Ăn Bổ Dưỡng Dành Cho Phụ Nữ Sau Sinh
  • Dinh Dưỡng Tốt Nhất Cho Trẻ Khi Bị Ốm
  • Thực Đơn 25 Món Ăn Đủ 4 Nhóm Dinh Dưỡng Vừa Làm Trẻ Khoái Khẩu Lại Giảm Đau Viêm Họng, Ốm Sốt
  • Hướng Dẫn Chế Biến 10 Món Ăn Bổ Dưỡng Cho Trẻ Vừa Ốm Dậy
  • 10 Món Ăn Bổ Dưỡng Giúp Người Ốm
  • Món Ăn Cho Phụ Nữ Sau Sinh Mổ Và Cách Làm

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Cách Nấu Cháo Chân Giò Cho Bà Đẻ Giúp Nhiều Sữa Bé Bú Thả Ga
  • Cách Nấu Cháo Móng Giò Đậu Đen Cho Bà Đẻ Ăn Cực Tốt
  • Bạn Đã Biết Cách Bảo Quản Cháo Qua Đêm Chưa?
  • Cách Bảo Quản Cháo Qua Đêm Đúng Cách
  • Bác Sĩ Sản Khoa Mách Bà Đẻ 10 Món Ăn Kích Sữa Dồi Dào Cho Con Bú No Nê, Múp Míp Và Phục Hồi Thần Tốc Cho Mẹ Sau Sinh
  • 1. Món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ nhanh lành vết thương

    1.1. Canh rau ngót nấu thịt nạc

    Canh rau ngót nấu thịt nạc là món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ đầu tiên mà Viên nhung hươu TW3 muốn giới thiệu tới bạn.

    Rau ngót có tính mát, giúp vết thương chóng liền miệng. Còn thịt nạc giàu protein giúp tái tạo tế bào, hình thành lớp da non, chóng lành vết mổ sau sinh cho mẹ.

    Cách làm:

    Thịt gà giàu protein giúp vết mổ sau sinh chóng lành. Còn nghệ giúp tái tạo tế bào, nhanh liền sẹo. Vì thế, món gà rang nghệ, gừng sẽ giúp phụ nữ sau sinh mổ nhanh lành sẹo, vết thương.

    Cách làm:

    Tôm cá giàu Canxi, tốt cho xương khớp. Còn nghệ giúp vết mổ mau lành. Bởi vậy, món ăn này vừa tốt cho xương khớp vừa giúp vết mổ của mẹ sau sinh mau lành.

    Cách làm:

    • Bước 1: Xóc cá bống con và tôm đất với muối và giấm rồi rửa sạch với nước. Nghệ cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ
    • Bước 2: Ướp cá, tôm với nghệ, gia vị và để trong khoảng 15 phút.
    • Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, đến khi nóng thì cho đường vào
    • Bước 4: Khi đường ngả màu cánh gián thì cho tôm, cá vào kho, để chế độ lửa nhỏ. Đến khi tôm cá khô lại, nêm nếm gia vị và tắt bếp.

    2. Các món ăn cho bà mẹ sinh mổ lợi sữa

    Món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ lợi sữa gồm các món như: Cháo chân dê, canh đu đủ xanh nấu móng giò, canh rau đay nấu mướp, canh xương bò hầm đậu đỏ,…

    Thịt dê có hàm lượng dinh dưỡng cao với các vitamin nhóm B (B1, B3, B9, B12), vitamin K, E, protein, axit amin, axit béo omega 3, omega 6, các khoáng chất (canxi, kẽm, sắt, mangan,…) giúp mẹ sau sinh có nhiều sữa và phục hồi cơ thể sau mổ nhanh chóng.

    Cách làm:

    • Bước 1: Thui chân dê qua lửa cho vàng rồi dùng dao tem cạo lông cho sạch, chặt bỏ móng nhọn và rửa qua với nước.
    • Bước 2: Cho chân dê, 1 thìa dầu ăn vào bát và vắt thêm 2 quả chanh rồi dùng tay bóp, trộn đều. Sau đó dùng túi nilon bọc kín miệng bát, cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 3 – 4 tiếng.
    • Bước 3: Vo sạch gạo rồi cho vào bát nước ngâm khoảng 30 phút cho gạo mềm.
    • Bước 4: Lấy chân dê ra khỏi tủ lạnh, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc qua khoảng 3 – 5 phút cùng gừng đập dập. Sau đó, đổ nước luộc đi.
    • Bước 5:Cho chân dê, nước vào nồi và bắc lên bếp, ninh khoảng 60 phút để chân dê chín mềm.
    • Bước 6: Khi chân dê đã chín, cho thông thảo, hạt sen, ý dĩ, gạo nếp vào ninh cho nhừ.
    • Bước 7: Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

    2.2. Canh đu đủ xanh nấu móng giò

    Móng giò rất giàu protein và canxi. Đu đủ chứa nhiều vitamin A, B, C, D, E,… và khoáng chất, protein, chất béo. Món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ này vừa giúp sản phụ phục hồi sức khỏe, lại vừa lợi sữa, thông sữa và mang lại nguồn sữa chất lượng.

    Canh đu đủ xanh nấu móng giò đặc biệt phù hợp với các mẹ bị sữa loãng hay ít sữa.

    Cách làm:

    Canh ray đay nấu mướp là một trong những món ăn lợi sữa cho mẹ sau sinh mổ dễ chế biến, dễ ăn.

    Rau đay giúp tăng lượng sữa mẹ và lượng chất béo trong sữa. Mướp lành tính, giúp khí huyết lưu thông, làm dịu các cơn đau sau sinh do co thắt tử cung. Vì thế, canh rau đay nấu mướp là món ăn rất lành tính, mát, lợi sữa cho phụ nữ sau sinh mổ.

    Cách làm:

    • Bước 1: Rau đay ngắt ngọn và lá non rồi rửa sạch, thái nhỏ. Mướp nạo vỏ, cắt bỏ 2 đầu, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
    • Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho nước và tép khô vào nồi. Sau đó, cho thêm 1 ít nước mắm cho thơm và đun sôi.
    • Bước 3: Khi nước sôi, cho rau đay vào cùng hạt nêm.
    • Bước 4: Khi rau sôi bùng lên, cho mướp vào.
    • Bước 4: Khi nước sôi lăn tăn thì nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn và tắt bếp.

    2.4. Canh xương bò hầm đậu đỏ

    Xương bò giàu canxi. Đậu đỏ giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa, giúp bổ sung sắt, vitamin B1, B6 tốt cho hệ thần kinh, giúp giảm stress.

    Ngoài ra đậu đỏ còn chứa một loại chất hoạt động như estrogen giúp tuyến vú phát triển và tăng tiết sữa. Vì thế, canh xương bò hầm đậu đỏ là một món ăn rất lợi sữa phù hợp cho phụ nữ sau sinh mổ.

    Cách làm:

    3. Món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ ngăn ngừa táo bón

    Có khá nhiều món ăn ngăn ngừa táo bón cho phụ nữ sau sinh như: bông cải xanh luộc, cháo khoai lang, cháo cà rốt, cháo vừng đen,…

    Lượng carbohydrate và protein có trong bông cải xanh nhiều hơn các loại khác. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa táo bón.

    Bên cạnh đó, Vitamin A, canxi, magie, kẽm, phốt pho, sắt, axit folic sẽ giúp sản phụ tăng cường thị lực, ngăn ngừa loãng xương, phòng chống thiếu máu sau khi sinh mổ.

    Cách làm:

    Cháo khoai lang là món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt như: sắt, magie, canxi, natri,… giúp phụ nữ sau sinh mổ nhanh chóng hồi phục, lấy lại sức lực và vóc dáng.

    Ngoài ra, khoai lang còn có nhiều chất xơ giúp ích thích sự co bóp của dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, đẩy lùi tình trạng táo bón và tích mỡ thừa.

    Cách làm:

    Cà rốt chứa nhiều vitamin A, vitamin C, chất xơ, chất chống oxy hóa, beta-carotene, alpha-carotene, canxi… và ít calo nên tốt cho mắt, tim mạch, răng miệng.

    Đồng thời cà rốt còn có tác dụng phòng chống ung thư, làm đẹp da, tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa táo bón và giảm béo cho phụ nữ sau sinh mổ.

    Cách làm:

    • Bước 1: Cà rốt cạo sạch vỏ, rửa qua nước, nạo nhỏ. Bắp cải rửa sạch, thái nhỏ. Gạo tẻ xay bột. Thịt heo nạc rửa sạch, băm nhỏ, ướp muối và xào qua.
    • Bước 2: Cho bột gạo, nước vào nồi đun sôi nhừ.
    • Bước 3: Cho cà rốt, bắp cải vào đun sôi tiếp.
    • Bước 4: Cho thịt heo đã xào vào. Khi nồi cháo sôi, nêm nếm gia vị cho vừa rồi tắt bếp.

    Vừng đen có nhiều chất đạm, chất béo, vitamin, kali, phốt pho, sắt, dầu, canxi, axit béo omega 3, omega 5,… có tác dụng dưỡng huyết, bổ tỳ, nhuận tràng, tăng khí lực.

    Ngoài ra, ăn cháo vừng đen còn giúp nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường chất dinh dưỡng, lợi sữa, đẹp da, cân bằng vóc dáng, chống táo bón. Vì thế, cháo vừng đen là món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ bị huyết hư, táo bón, ít sữa.

    Cách làm:

    • Bước 1: Gạo lứt vo sạch rồi cho vào bát nước ngâm khoảng 1 – 2 tiếng cho gạo nở, khi nấu chín nhanh và ngon hơn.
    • Bước 2: Cho gạo vào máy xanh cùng 1 ít nước và xay nhỏ.
    • Bước 3: Cho mè đen vào chảo dày rang cho thơm rồi cho ra bát giã nhỏ.
    • Bước 4: Cho gạo đã xay, nước vào nồi nấu cháo. Khi nấu, dùng đũa khuấy đều để tránh trường hợp cháo bị dính dưới đáy nồi.
    • Bước 5: Khi nồi cháo sôi, đun nhỏ lửa khoảng 15 phút cho hạt gạo nở mềm rồi cho hạt mè đen giã nhỏ, muối, ít mật ong để tạo hương vị hấp dẫn và đun khoảng 5 phút nữa.
    • Bước 6: Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    4. Món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ bổ máu

    Món ăn phụ nữ sau sinh mổ nên ăn tốt cho quá trình tạo máu là: cháo nhung hươu, thịt bò kho khoai tây, tôm hấp nước dừa,…

    Nhung hươu chứa nhiều nguyên tố vi lượng và các khoáng chất quan trọng như 25 loại axit amin, canxi cacbonat, canxi phosphat, Fe, Mg, Ca,… nên giúp các bà mẹ sau sinh mổ nhanh phục hồi sức khỏe, tăng chất lượng sữa, phát triển xương, bù đắp lượng hồng cầu mất đi, đẹp da, giảm stress, tránh trầm cảm sau sinh.

    Cách làm:

    • Bước 1: Nhung hươu tươi cạo lông, rửa với rượu gừng.
    • Bước 2: Lau khô nhung hươu và thái thành từng lát mỏng hoặc xay nhuyễn. Có thể cho vào tủ lạnh để dùng nhiều lần..
    • Bước 3: Cho gạo vào nồi nấu cháo (có thể cho thêm nước hầm xương nếu thích). Khi cháo chín thì cho nhung hươu vào đun.
    • Bước 4: Nhung hươu chín thì tắt bếp, vậy là bạn đã có được món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ vô cùng bổ dưỡng.

    Sở dĩ thịt bò kho khoai tây là món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ tốt, bởi trong thịt bò chứa một lượng lớn protein, sắt, vitamin B12 có khả năng phục hồi sức khỏe của các mẹ sinh mổ nhanh chóng, ngăn ngừa thiếu máu.

    Khoai tây giàu chất xơ, calo cũng giúp cung cấp năng lượng cho hoạt động của tuyến sữa, giúp mẹ sau sinh có nhiều sữa hơn.

    Cách làm:

    • Bước 1: Thịt bò rửa sạch, thái miếng hình vuông vừa ăn rồi ướp với gia vị và để 20 phút cho ngấm.
    • Bước 2: Khoai tây, củ cải đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Hành tây cắt rễ, bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau. Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, thái múi cau. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
    • Bước 3: Cho tỏi vào chảo phi thơm rồi cho thịt bò vào xào.
    • Bước 4: Khi thịt bò bắt đầu săn thì cho cà chua vào xào rồi cho nước vào đun.
    • Bước 5: Nêm nêm ít gia vị và đun nhỏ lửa khoảng 30 phút.
    • Bước 6: Cho củ cải đỏ, khoai tây vào đun tiếp.
    • Bước 7: Khi nước sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi hầm đến khi thịt bò chín mềm.
    • Bước 8: Khi thịt bò, củ cải, khoai tây chín mềm thì cho hành tây, gừng vào rồi đun đến khi nước sôi thì tắt bếp.

    Tôm giàu sắt, protein, vitamin B12, selen, canxi, omega 3,… nên giúp ngăn ngừa thiếu máu, bồi bổ sức khỏe, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, đẩy lùi quá trình lão hóa cho các bà mẹ sinh mổ. Ngoài ra, nước dừa mát còn có tác dụng thanh nhiệt, giữa dáng, đẹp da,…

    Tôm hấp nước dừa là món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ có nhiều chất dinh dưỡng nên mẹ chỉ nên ăn 2 -3 bữa/tuần.

    Cách làm:

    • Bước 1: Tôm sú nhặt bớt râu, rửa sạch, để ráo nước.
    • Bước 2: hành tím bóc vỏ, bỏ rễ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
    • Bước 3: Chặt dừa, đổ nước ra bát tô.
    • Bước 4: Phi thơm hành tím rồi cho nước dừa và một chút nước cốt dừa vào theo tỉ lệ 4:1 rồi đun sôi , cho thêm ít gia vị vào.
    • Bước 5: Cho tôm vào nồi, đảo đều. Khi tôm chín thì tắt bếp.

    5. Món ăn vặt cho mẹ sau sinh mổ

    Để tránh nhàm chán, gia đình có thể bổ sung vào danh sách các món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ một số món ăn vặt như:

    • Hoa quả họ cam, quýt
    • Dâu tây, chuối, đào, nho, táo, dưa hấu, đu đủ,…
    • Các loại sinh tố hoa quả, sữa chua dầm hoa quả
    • Ngũ cốc trộn sữa tươi
    • Sữa ấm
    • ….

    Đây đều là những món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ chứa nhiều Vitamin, khoáng chất tốt, giúp mẹ sinh mổ nhanh lành vết thương và tăng sức đề kháng, sớm phục hồi cơ thể sau sinh.

    6. Một số lưu ý về các món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ

    6.1. Chế độ ăn cho phụ nữ sau sinh mổ

    Khi sinh mổ, phụ nữ phải trải qua cuộc phẫu thuật kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thời gian hồi phục lâu, dễ bị táo bón, sữa về chậm hơn người sinh thường. Vì thế, chế độ dinh dưỡng và các món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ cũng cần phải chú trọng hơn.

    Sau khi sinh mổ, ổ bụng bị giảm áp lực đột ngột làm giảm cơ bụng. Dưới tác động của thuốc dùng trong ca phẫu thuật, nhu động ruột chậm lại ở mức rất thấp dẫn đến đường ruột ứ ra nhiều khí, dạ dày hoạt động yếu.

    Thức ăn sẽ rất khó tiêu hóa, gây đầy hơi, táo bón làm cho cơ thể mệt mỏi, khó hồi phục. Vì thế, trong vòng 6 tiếng sau khi mổ, phụ nữ sau sinh không được ăn bất cứ món ăn gì.

    Sau khi mổ 6 tiếng, sản phụ có thể thay đổi chế độ ăn như sau:

    • Trước khi xì hơi (trung tiện): Lúc này chưa có dấu hiệu thông ruột, vì thế sản phụ chỉ nên uống nước lọc, nước đường, ăn cháo loãng. Không được ăn các món cháo móng giò, cháo thịt, cháo cá, sữa tươi, sữa đậu nành, nước mía, thực phẩm lên men, … Vì chúng sẽ gây cảm giác khó chịu, không tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ và bé, ảnh hưởng đến vết mổ.
    • Sau khi xì hơi (trung tiện): Lúc này, đường ruột đã hồi phục, có nhu động ruột nên mẹ có thể ăn các món ăn đặc như bình thường. Nhưng nên ưu tiên ăn những món ăn mềm, lỏng.
    • Hạn chế ăn no: Ăn vừa phải và nên chia làm nhiều bữa ăn để cơ thể dễ tiêu hóa.

    6.2. Loại thực phẩm nên bổ sung và cần tránh cho phụ nữ sau sinh mổ

    6.2.1. Thực phẩm nên bổ sung cho phụ nữ sau sinh mổ

    Sau 6 tiếng khi mổ, các mẹ nên bổ sung thực phẩm cho phụ nữ sau sinh giàu những dưỡng chất:

    Thực phẩm giàu đạm, Canxi: Các thực phẩm, món ăn giàu đam, Canxi sẽ giúp mẹ sau sinh mổ:

    • Thúc đẩy quá trình phát triển và tái tạo tế bào, hình thành lớp da non, giúp vết mổ mau lành.
    • Tăng cường sức mạnh của hệ cơ, thúc đẩy quá trình phục hồi diễn ra nhanh chóng.
    • Tăng cường sức mạnh cho xương, răng và cơ bắp; bổ sung lượng sữa dồi dào.

    Thực phẩm giàu Vitamin và Sắt: Các thực phẩm giàu Vitamin và Sắt đặc biệt tốt cho phụ nữ sau sinh mổ, bởi chúng giúp:

    • Sản sinh ra collagen tự nhiên, tái tạo các mô da tại vùng mổ, lành vết thương.
    • Cầm máu, tạo máu, phòng chống thiếu máu do lượng máu mất đi khi sinh.
    • Kiểm soát viêm nhiễm

    Thực phẩm giàu Vitamin và Sắt để chế biến các món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ có thể kể đến: Cam, quýt, bưởi, cà rốt, đu đủ, bông cải xanh, dầu gan cá, sữa, rau dền, rau diếp, trứng, trái cây khô…

    Thực phẩm giàu chất xơ: Các loại trái cây tươi, rau củ giàu chất xơ sẽ giúp mẹ sau sinh mổ:

    • Tăng sức đề kháng.
    • Tốt cho hệ tiêu hóa, giúp phụ nữ sau sinh mổ không bị táo bón.
    • Lợi sữa, hỗ trợ vết thương mau lành.

    6.2.2. Phụ nữ sau sinh mổ nên kiêng ăn gì?

    Bên cạnh những loại thức ăn nên bổ sung cho người mổ đẻ, thì phụ nữ sau sinh mổ nên tránh hoặc hạn chế một số loại thực phẩm, món ăn mà:

    • Ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương: Thịt gà, hải sản, rau muống… Vì chúng làm tăng nguy cơ viêm nhiễm vết mổ, tạo mủ viêm, gây sẹo lồi nên ăn sau khi sinh 2 tháng.
    • Ảnh hưởng đến chất lượng sữa: Hạt tiêu, ớt, hành, tỏi, rau gia vị… mùi sữa thay đổi
    • Ảnh hưởng đến tiêu hóa: Củ cải trắng, dưa hấu, lê, bắp cải… gây đầy hơi chướng bụng mẹ nên ăn sau khi sinh 40 ngày.
    • Thực phẩm nóng: Mẹ sau sinh nên kiêng ăn các thực phẩm gây nóng trong như táo mèo, lựu, vải thiều, anh đào… . Táo mèo, lựu, vải thiều, anh đào… khiến mẹ và bé bị nóng trong, táo bón.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ăn Cho Bà Đẻ Mổ Nhiều Dưỡng Chất
  • Mẹ Cần Biết: Sau Khi Sinh Ăn Quả Sung Lợi Sữa Nhưng Phải Đúng Cách
  • Tiết Lộ Những Món Ăn Hấp Dẫn Từ Quả Sung Giúp Gọi Sữa Về “ướt Áo” Cho Các Mẹ Sau Sinh
  • Cách Nấu Canh Rau Ngót Thịt Bằm Cho Bà Đẻ Làm Sạch Hết Sản Dịch
  • Các Loại Thực Phẩm Tốt Cho Các Mẹ Mới Sinh Mổ
  • Công Thức Nấu Cháo Ngao Rau Ngót Cho Phụ Nữ Sau Khi Sinh

    --- Bài mới hơn ---

  • Lớp Học Nấu Ăn Món Hàn Quốc
  • Công Thức Nấu Ăn Hàn Quốc Cho Android
  • Tải Công Thức Nấu Ăn Hàn Quốc Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
  • Làm Đồ Dùng Góc Nấu Ăn
  • Hình Ảnh Đồ Dùng Đồ Chơi Tự Tạo Mầm Non
  • Công thức nấu cháo ngao rau ngót cho phụ nữ sau khi sinh: Rau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. rau ngót còn được dùng làm thuốc để trị một số bệnh rất hiệu quả. Về giá trị dinh dưỡng trong 100g rau ngót cung cấp: năng lượng 35 kcal; 5,3g protein; 3,4g glucid; 2,5g celluloza; canxi 169mg; sắt 2,7mg; magiê 123mg; mangan 2.400mg; phospho 65 mg; kali 457mg;…

    Công thức nấu cháo ngao rau ngót cho phụ nữ sau khi sinh: Rau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. rau ngót còn được dùng làm thuốc để trị một số bệnh rất hiệu quả.

    Về giá trị dinh dưỡng trong 100g rau ngót cung cấp: năng lượng 35 kcal; 5,3g protein; 3,4g glucid; 2,5g celluloza; canxi 169mg; sắt 2,7mg; magiê 123mg; mangan 2.400mg; phospho 65 mg; kali 457mg; natri 25mg; kẽm 0,94mg; đồng 190µg; vitamin C 185mg và vitamin A 6.650µg. Rau ngót có nhiều protein, các vi chất dinh dưỡng với hàm lượng rất cao như canxi, sắt, vitamin A, vitamin C… và chất xơ. Vì giá trị các chất dinh dưỡng có trong rau ngót mà các lứa tuổi dùng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là giúp phụ nữ sau sinh chữa chứng táo bón và nhanh loại bỏ dịch bẩn ra tử cung. Các mẹ tham khảo cách nấu cháo ngao rau ngót sau đây để có thể tự tay nấu cháo ngao thơm ngon cho bé yêu thưởng thức.

    Cách nấu cháo ngao với rau ngót cho phụ nữ sau khi sinh

    Ngao là nguồn thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng cho sức khỏe, giúp cho những vấn đề về tiêu hóa và giúp tăng cảm giác ngon miệng. Dinh dưỡng trong ngao còn tham gia vào nhiều quá trình phản ứng chuyển hoá của cơ thể, đây là một yếu tố giúp phát triển chiều cao tốt ở trẻ.

    Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo nghêu rau ngót

    • + 300g ngao sống.
    • + 1 bát cháo trắng.
    • + 50g rau ngót

    Cách nấu cháo nghêu với ngót cho bé dưới 1 tuổi

    • + Bước 1: Rửa ngao thật sạch luộc sơ cho há miệng, nhặt ruột bỏ vỏ. Lọc lấy 1 bát nước luộc ngao trong. Ruột ngao làm sạch phân rồi băm nhỏ.
    • + Bước 2: Rau ngót rửa sạch thái nhỏ. Cho rau ngót vào nước luộc ngao đun sôi khoảng 3 phút, sau đó cho ruột ngao và cháo vào đảo đều cho sôi trở lại.
    • + Bước 3: Cháo chín nhắc xuống, múc ra tô và cho bé ăn nóng.

    Nguyên liệu nấu cháo ngao nước cốt dừa

    Các bước nấu cháo ngao nước cốt dừa

    • + Bước 1: Hành tím bóc vỏ, rửa sạch cắt lát rồi cho vào phi vàng để riêng. Ngao rửa sạch, ngâm với nước pha muối loãng có vài lát ớt và đậy kín cho ngao sạch cát.
    • + Bước 2: Gạo vo sạch, để ráo. Rau cải rửa sạch, thái chỉ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ Dừa nạo nhồi kỹ với nước nóng lấy 1/2 bát nước cốt và 1/2 bát nước dão.
    • + Bước 3: Cho gạo, nước dùng vào nồi, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun cho tới khi gạo nở hết. Thêm 1/2 bát nước dão dừa vào đun sôi rồi cho ngao vào khuấy đều cho ngao chín, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm một ít dầu ăn và nước cốt dừa, hành lá và tía tô cắt nhỏ vào khuấy đều rồi tắt bếp.
    • + Bước 4: Xếp rau cải vào tô, múc cháo nóng lên trên. Khi ăn các mẹ đảo đều cho rau chín. Cho bé ăn nóng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Cháo Chống Táo Bón Cho Bà Mẹ Mới Sinh
  • Phụ Nữ Sau Sinh Ăn Hạt Sen Có Tốt Không? Lưu Ý Quan Trọng Cho Mẹ
  • Cách Nấu Cháo Chim Bồ Câu Cho Bé Ăn Dặm 7 Tháng Tuổi
  • Cách Nấu Cháo Chim Bồ Câu Thơm Ngon, Giữ Được Dinh Dưỡng Cho Mẹ Bầu
  • Những Cách Nấu Biến Đồ Ăn Thành Thuốc Độc, Hầu Như Người Việt Nào Cũng Mắc
  • Canh Bổ Cho Phụ Nữ Sau Sanh

    --- Bài mới hơn ---

  • Sữa Mẹ Tràn Trề Với 2 Món Canh Bổ Dưỡng Sau Sinh
  • Danh Sách Đồ Ăn Vặt Cho Phụ Nữ Sau Sinh Bổ Dưỡng Mẹ Nên Biết
  • Cách Làm Các Món Ăn Đãi Tiệc Cưới Đơn Giản Tại Nhà
  • Giới Thiệu 7 Món Tôm Đãi Tiệc Tại Nhà
  • Các Món Ăn Đãi Tiệc Đơn Giản Dễ Làm
  • Đảng sâm 30g

    Bạch truật 20g

    Phục linh 12g

    Gạo trắng 20g

    Táo đỏ 8 quả

    Đảng sâm, Bạch truật, gạo trắng, rửa sạch.

    Đun nóng chảo, cho Đảng sâm và Bạch truật vào rang 5 phút hơi vàng rồi cho gạo vào rang tiếp vàng đều tất cả thì cho 800ml nước cùng với Táo đỏ, Phục linh vào đun với lửa to, sôi vặn nhỏ lửa hầm tiếp trong 30 phút cho nhừ rồi tắt lửa, nêm nếm cho vừa miệng.

    Bổ khí kiện tỳ, tăng sức.

    Món canh này dùng tốt cho phụ nữ sau khi sinh, người yếu mệt, chán ăn, hụt hơi biếng nói, uống nước liên tục nhưng vẫn khát.

    Đảng sâm có tác dụng bổ khí kiện tỳ (tăng sức, mạnh tiêu hóa), chỉ khát.

    Bạch truật kiện tỳ thẩm thấp (trị phù), giúp ăn ngon.

    Phục linh kiện tỳ an thần, giúp ngủ ngon.

    Táo đỏ bổ khí huyết.

    Gạo trắng rang có tác dụng kiện tỳ dưỡng vị rất tốt.

    Món canh bổ này được lấy từ bài thuốc bổ khí nổi tiếng của Đông y tên là Tứ quân thang có tác dụng bổ khí rất tốt trong các trường hợp bệnh nặng mới khỏi.

    Nay kết hợp với gạo rang thành món canh bổ khí, lấy tác dụng kiện tỳ là chính để bồi bổ cho sản phụ sau khi sinh có các triệu chứng khí hư như: người mệt mỏi, chán ăn, tiêu hóa kém, hụt hơi biếng nói, sắc mặt nhợt nhạt, sợ gió sợ lạnh,luôn khát nước, ra nhiều mồ hôi.

    Có thể nấu uống thay trà.

    Bài canh bổ này không có tác dụng bổ máu, nếu trường hợp sản phụ có thiếu máu nữa thì dùng bài canh bổ khác ( sẽ giới thiệu sau).

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Món Canh Móng Giò Cực Kỳ Lợi Sữa Cho Mẹ Sau Sinh Không Nên Bỏ Qua
  • Những Món Ăn Ngon Bổ Dưỡng Cho Các Mẹ Sau Khi Sinh Có Nhiều Sữa Cho Con Bú
  • Tổng Hợp Những Món Canh Vừa Giúp Giảm Cân Vừa Lợi Sữa Cho Mẹ Sau Sinh
  • Các Món Canh Lợi Sữa Cho Mẹ Sau Sinh
  • Bữa Sáng No Nê Với Các Món Xôi Full Topping Tại Hà Nội
  • Thực Đơn Cho Phụ Nữ Sau Sinh Lợi Sữa Và Bổ Dưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Thịt Luộc Giải Ngán Cho Mâm Cơm Gia Đình ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Chế Biến Món Giò Thủ Heo Tiện Lợi Sử Dụng
  • Những Món Ngon “Tuyệt Cú Mèo” Từ Gà Đông Tảo Không Thể Bỏ Lỡ
  • Món Ngon Từ Gà Đông Tảo
  • 7 Món Ngon Từ Gà Nòi Nhất Định Phải Biết
  • Sau khi sinh, nguồn dinh dưỡng duy nhất của bé là sữa mẹ. Chính vì vậy, khi ăn mẹ không chỉ ăn cho mình mà ăn cho cả bé. Một thực đơn ăn uống hợp lý sẽ giúp mẹ có nhiều sữa đồng thời hồi phục lại thể trạng sau sinh. Bé cũng sẽ nhận được những dưỡng chất đa dạng và bổ dưỡng từ sữa mẹ. Từ đó, bé sẽ thông minh, khỏe mạnh hơn. Mời bạn đọc tham khảo bài viết Thực đơn cho phụ nữ sau sinh lợi sữa và bổ dưỡng.

    Những món ăn cho phụ nữ sau sinh

    Trước khi có được 1 thực đơn hợp lý, mẹ nên xác định những món ăn chính chứa những dinh dưỡng bắt buộc phải có để làm trung tâm. Sau đó phát triển thêm những món ăn kèm.

    Một số món ăn cho bà đẻ nhiều sữa phải có trong thực đơn

    Canh gà ác nấu hạt câu kỷ tử: Câu kỷ tử là thực phẩm chứa nhiều betain và chất xơ rất có lợi cho tiêu hóa. Ngoài ra trong hạt còn chứa vitamin B và C, các khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của bé như sắt, canxi, photpho tốt cho xương khớp đồng thời cải thiện tình trạng căng thẳng mệt mỏi sau sinh.

    Tiếp đó bạn nên chọn gà có đặc điểm như lông bông, bụng gọn, chân mập, mắt sáng để nấu cùng hạt kỷ tử. Thịt gà ác thường có vị ngọt, mặn, hương vị thơm, không độc. Ăn thịt gà ác sẽ cung cấp các axit amin cần thiết cho cơ thể. Trong thịt gà ác có hàm lượng protid cao nhưng hàm lượng chất béo và cholesterol rất thấp. Đặc biệt hàm lượng vitamin E cao nên ăn thịt gà ác giúp hỗ trợ nuôi dưỡng các tế bào da, giúp da luôn mềm mại, khỏe mạnh và hạn chế việc hình thành các nếp nhăn da.

    Canh xương bò hầm đậu đỏ: Đậu đỏ là loại hạt rất tốt cho làn da nhờ lượng vitamin C dồi dào. Đồng thời bổ sung vitamin nhóm B và vitamin E để hạn chế hình thành các sắc tố khiến da bị sạm. Đậu đỏ còn được biết đến là một trong những thực phẩm rất lợi sữa. Lí do là trong hạt đậu có chứa 1 hoạt chất có cơ chế tương tự như estrogen, hỗ trợ rất tốt cho quá trình tiết sữa. Kết hợp với xương bò rất giàu canxi sẽ trở thành một món ăn vô cùng dinh dưỡng.

    Cháo đậu xanh nấu thịt lợn nạc: Trong món ăn này, thành phần đặc biệt chính là đậu xanh. Nghe qua thì có thể thấy bình thường nhưng món cháo đậu xanh này có tác dụng lợi sữa rất tốt tương tự như đậu đỏ. Tuy nhiên 2 hương vị khác nhau sẽ giúp mẹ không bị ngán.

    Canh rau ngót nấu thịt bò: Công dụng đặc biệt của rau ngót đó là loại bỏ dịch bẩn ra tử cung sau sinh. Thông thường, khi cần bổ sung vitamin C và A chúng ta thường nghĩ đến bưởi, cam,… Tuy nhiên rau ngót lại có hàm lượng 2 loại vitamin này hơn hẳn cam. Vitamin C sẽ giúp vết thương mau lành, chống lão hóa và cải thiện chức năng não. Vitamin A sẽ giúp duy trì làn da khỏe mạnh đồng thời cần thiết cho tăng trưởng, thị giác, chống nhiễm khuẩn. Rau ngót là một thực phẩm rất lành tính. Kết hợp với thịt bò có hàm lượng sắt cao, giàu vitamin và khoáng chất đặc biệt là sắt và kẽm.

    Chè mè đen đường phèn: Nếu đã quá chán ngán với các món thịt mẹ nên tham khảo món ăn này. Mè đen nhuận tràng rất tốt và khả năng lợi sữa thì không thể đánh giá thấp. Đây là món ăn rất được nhiều mẹ ưa chuộng để tăng lượng sữa. Ngoài ra trong hạt mè còn chứa đạm, dầu, canxi, axit béo omega 3 và omega 6. Những dưỡng chất này đều rất có lợi cho sức khỏe.

    Một số món ăn cho mẹ sau sinh mổ

    Gà rang gừng nghệ: Nghệ giúp tái tạo tế bào, nhanh liền sẹo. Trong đó thịt gà lại rất giàu protein. Vì vậy nên món ăn này là rất cần thiết.

    Tôm hấp nước dừa: Đây là một món bổ máu. Trong đó tôm giàu canxi, sắt, protein, vitamin B12, selen, omega 3,… Và nước dừa có tác dụng thanh nhiệt, giữa dáng, đẹp da. Tôm hấp nước dừa là món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ có nhiều chất dinh dưỡng nên mẹ chỉ nên ăn 2 -3 bữa/tuần.

    Cháo nhung hươu: Đây thực sự là món ăn đắt đỏ nên sự bổ dưỡng của nó là không cần phải bàn cãi. Nhung hươu chứa nhiều nguyên tố vi lượng và các khoáng chất quan trọng như 25 loại axit amin, canxi cacbonat, canxi phosphat, Fe, Mg, Ca,… Món ăn này sẽ giúp mẹ tăng chất lượng sữa đồng thời bù đắp lượng hồng cầu mất đi. Và nếu bạn đang tìm một ăn để giảm stress, tránh trầm cảm sau sinh thì có thể cân nhắc.

    Cháo cà rốt: Trái với nhung hươu, cà rốt rẻ hơn rất nhiều. Tuy nhiên nếu đã quá chán ngán với các món toàn thịt và cá thì mẹ nên ăn cháo cà rốt. Món ăn sẽ cung cấp vitamin A, vitamin C, chất xơ, chất chống oxy hóa, beta-carotene, alpha-carotene, canxi…

    Bông cải xanh luộc: Thêm món ăn nữa vừa bổ dưỡng vừa ngon miệng mà lại rất rẻ. Vitamin A, canxi, magie, kẽm, phốt pho, sắt, axit folic trong bông cải xanh sẽ giúp sản phụ phòng chống thiếu máu sau khi sinh mổ.

    Bên cạnh những món ăn bổ dưỡng, mẹ có thể tham khảo bài viết phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì để có thể hoàn thiện thực đơn cho phụ nữ sau sinh.

    Thực đơn cho phụ nữ sau sinh

    Sau khi đã có một số món ăn để làm tâm điểm, chúng ta sẽ dựa trên đó làm cơ sở để phát triển lên một thực đơn thực đơn cho bà mẹ sau sinh. Các món ăn cho phụ nữ sau sinh là rất đa dạng. Thực đơn sau đây chỉ là 1 gợi ý.

    Thực đơn cho mẹ sau sinh nhiều sữa

    Thứ 2

    Thứ 3

    Thứ 4

    Thứ 5

    Thứ 6

    Thứ 7

    Chủ nhật

    Sáng

    – Cháo gà

    – 1 cốc sữa

    – 1 miếng táo

    – Sữa đậu nành

    – Súp bí đỏ

    – bánh mì nướng

    – 1 ly sữa đậu nành

    – Cháo đậu xanh nấu thịt lợn nạc

    – nước cam nguyên chất

    – Phở bò

    – 1 quả chuối

    – sữa chua

    – Cháo lươn

    – 1 ly sữa đậu nành

    – 1 quả chuối

    – Cháo cà rốt

    – 1 ly sữa

    – Cháo thịt bò

    – 1 ly sữa

    thanh long

    Trưa

    – 2 quả trứng gà ta luộc

    – cơm trắng

    – bí xanh nấu chân giò

    tôm rim thịt băm

    – 2 miếng thanh long

    – Cơm trắng

    canh rau ngót nấu thịt băm

    – su hào xào thịt lợn

    – gà hấp gừng

    – ruốc heo

    đu đủ

    – Canh cua rau đay mùng tơi

    – cơm trắng

    – lườn gà ướp mật ong áp chảo

    – 1 khoanh giò lụa

    – 1 miếng dứa

    – Canh gà ác nấu hạt kỷ tử

    – hoa thiên lý nấu thịt băm

    – cơm trắng

    – đậu đũa luộc

    – chè mè đen đường phèn

    – Cơm trắng

    – chim hầm hạt sen táo đỏ

    – rau bí luộc

    – thịt viên sốt cà chua

    – 2 trái hồng xiêm

    – Cháo nhung hươu

    – canh bí xanh nấu thịt băm

    – thịt bò xào tỏi

    – 1 miếng lê

    – Cơm trắng

    – ngọn xu xu xào tỏi

    – canh rau ngót nấu thịt băm

    – trứng đúc thịt

    – giò rim nước mắm

    – 1 miếng dưa lưới

    Tối

    – Cơm trắng

    – Bông cải xanh luộc

    – Gà rang nghệ gừng

    – 1 quả vú sữa

    – Đỗ luộc

    – cơm trắng

    – canh mướp đắng nhồi thịt

    – cá chép kho-1 miếng táo

    – Cơm trắng

    – bí đao luộc

    – nem rán

    – giá xào thịt bò

    – canh đu đủ xanh nấu thịt viên

    – 2 miếng lê

    – Canh xương bò hầm đậu đỏ

    – cơm trắng

    – su su luộc

    – thịt lợn luộc

    – 2 quả trứng gà luộc

    – 5 – 7 trái nho

    – Tôm hấp nước dừa

    – mướp xào tràng – trứng gà non

    – thịt gà luộc

    – 1 quả cam

    – Thịt bò kho

    – cơm trắng

    – canh hoa chuối nấu sườn

    – quả lặc lè luộc

    – 1 quả trứng luộc dầm mắm

    – 2 miếng táo

    – Cơm trắng

    – rau cải luộc

    – su hào

    – cà rốt nấu sườn

    – giá xào thịt bò

    – thịt lợn luộc

    – ruốc heo

    – 2 miếng lê

    Thực đơn cho mẹ sau sinh không tăng cân

    Trong thực đơn trên đã được bổ sung những món ăn bổ dưỡng cho cả mẹ và bé nhưng sẽ hạn chế tình trạng tăng cân. Ví dụ như rau ngót, rau đay mồng tơi, đu đủ, sữa… Và một số lưu ý để mẹ sử dụng thực phẩm hợp lý là nên sử dụng thịt nạc ở một số bữa.

    Thực đơn cho mẹ sau sinh mổ

    Ở phần trên, Vnshop đã giới thiệu tới bạn đọc những món ăn bổ dưỡng rất tốt cho mẹ sau sinh mổ. Những món ăn đó cũng đã xuất hiện trong thực đơn trên.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Ngon Thịt Xông Khói Dễ Làm
  • Đừng Chỉ Suốt Ngày Luộc Và Kho Rồi Kêu Chán Thịt Lợn: 15 Công Thức Siêu Hấp Dẫn Khỏi Cần Nghĩ Hôm Nay Ăn Gì ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Hướng Dẫn Món Thịt Heo Luộc – Kinh Nghiệm Nấu Ăn
  • Biến Hóa Món Ngon Từ Thịt Lợn Nạc Thêm Hấp Dẫn
  • 5 Món Ngon Từ Rong Biển Dễ Chế Biến Tại Nhà
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100