Top 18 # Sức Khỏe Tâm Sinh Nấu Ăn / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Trung Tâm Chăm Sóc Sức Khỏe Cộng Đồng – Chac / 2023

Ung thư là một căn bệnh đáng sợ đang ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta trong thập kỷ qua. Nhưng bạn có thể ngăn ngừa ung thư với một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và luôn thấy yêu đời.

Chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn 18 loại thực phẩm có đặc tính chống ung thư.

Bắp cải

Bắp cải là một loại rau làm cho bạn mạnh mẽ hơn và được xem là rau thuốc. Hợp chất Indole-3-carbinol có trong bắp cải ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư vú. Indole-3-carbinol chuyển đổi các ảnh hưởng có hại của estrogen thành một hợp chất hữu ích.

Súp lơ

Bên cạnh bắp cải, các loại rau họ cải khác là súp lơ là thực phẩm chiến đấu lại bệnh ung thư. Súp lơ có thể lại chống ung thư bàng quang, ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư buồng trứng. Súp lơ giúp cơ thể giải độc, nó là một chất chống oxy hóa và nó có đặc tính kháng viêm.

Nấm

Nấm rất giàu vitamin B và sắt. Nó cũng được biết đến có khả năng chống lại bệnh tiểu đường, ngăn ngừa các khối u, chống oxy hóa, chống dị ứng, chiến đấu cholesterol và tăng khả năng miễn dịch.

Bông cải xanh

Sulforaphane có trong rau họ cải như bắp cải, súp lơ và bông cải xanh có thể chống ung thư. Hợp chất này giúp ngăn ngừa sự phát triển của khối u.

Cà rốt

Beta carotene và falcarinol được tìm thấy trong cà rốt giúp chống ung thư. Tiêu thụ cà rốt có thể chống lại các bệnh ung thư như: ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư cổ họng, ung thư dạ dày, ung thư ruột, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Khoai lang

Polyphenol chất chống oxy hóa axit caffeic và tri-caffeoylquinic acid có trong khoai lang giúp chống ung thư như ung thư phổi, ung thư mật, ung thư thận, ung thư gan và ung thư vú.

Bưởi

Bưởi được được biết có khả năng chống lại bệnh tiểu đường và thúc đẩy giải độc trên cơ thể. Nó cũng là một trong những thực phẩm chiến đấu lại ung thư đại tràng. Flavonoid trong bưởi làm chậm quá trình sản xuất ra tế bào ung thư.

Nho

Các nghiên cứu đã chứng minh nho là thực phẩm chiến đấu chống lại ung thư. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý hạt nho chứa proanthocyanidins hóa chất giúp chống lại ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú .

Cà chua

Cà chua là một nguồn cung cấp vitamin A, C, và E và hợp chất chống ung thư là lycopene. Chất chống oxy hóa này giúp chống lại các gốc tự do và các tế bào ung thư. Vitamin C trong cà chua giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào có thể dẫn đến ung thư. Cà chua là thực phẩm tuyệt vời để chống lại ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư miệng, ung thư tuyến tụy và ung thư ruột kết.

Mâm xôi, dâu tây

Quả mâm xôi và dâu tây có chứa chất chống oxy hóa có thể chống lại tế bào ung thư đặc biệt là ung thư dạ dày, ung thư ruột kết và ung thư vú. Acid ellagic có trách nhiệm để ngăn ngừa ung thư da, bàng quang, phổi và thực quản.

Đu đủ

Đu đủ có chứa các hợp chất beta carotene và lycopene rất hiệu quả trong cuộc chiến chống các gốc tự do. Isothiocyanates từ đu đủ cũng bảo vệ các tế bào di căn thành ung thư. Do đó điều này làm cho đủ đủ trở thành “superfood” chống lại ung thư.

Cam và chanh

Những thực phẩm này có chứa limonene giúp tăng khả năng miễn dịch giết chết các tế bào ung thư. Cam và chanh là một cách tuyệt vời để chống lại các gốc tự do.

Hạt lanh

Hạt lanh có thể ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư. Hạt lanh giúp tránh được ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Tỏi

Tỏi có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư ruột kết, ung thư thực quản, ung thư tuyến tụy và ung thư vú.

Nghệ

Curcumin trong củ nghệ là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ làm chậm lại sự phát triển và lây lan của bệnh ung thư.

Trà xanh

Trà xanh có thể được dùng để tăng tốc độ trao đổi chất và giảm cân. Trà xanh cũng có thể ngăn chặn sự lây lan của bệnh ung thư.

Sản phẩm đậu nành

Dưa hấu

Lycopene có mặt trong cà chua cũng được tìm thấy trong dưa hấu. Lycopene là một hợp chất có thể chống ung thư.

Theo Dân Việt/Healthmeup

Ăn Chay Để Làm Gì? Lợi Ích Của Ăn Chay Đối Với Sức Khỏe Và Tâm Linh / 2023

1. Ăn chay để làm gì?

Ăn chay hay còn được gọi là trai giới hoặc ăn lạt là chế độ ăn uống khá lành mạnh chỉ gồm các nguyên liệu có nguồn gốc thực vật, tuyệt đối không ăn các thực phẩm có nguồn gốc động vật qua sát sinh giết mổ. Hiện nay ăn chay không chỉ là hình thức ăn uống truyền thống của người Phật tử mà nó đã trở nên phổ biến trong cộng đồng. Vậy ăn chay để làm gì?

– Ăn chay là cách đảm bảo tín ngưỡng tâm linh

Đạo Phật quan điểm sống gửi – thác nhờ, tức trần gian là cõi tạm bợ – một nơi không có gì là mãi mãi nên phải gắng tu tập để khi từ giã cõi trần sẽ về nơi cực lạc vĩnh hằng. Mục đích của đạo Phật là vì tín ngưỡng của họ thương xót và coi trọng sinh mạng nên phát tâm ăn chay để tránh nghiệp báo, tránh sát sinh.

Bên cạnh đó ăn chay là hình thức tu tập hướng đến lòng từ bi khiến con người từng bước dứt bỏ tạp niệm, thanh lọc cơ thể, dễ dàng tránh xa hỉ nộ ái ố tham sân si giúp thân tâm thanh tịnh dễ dàng hơn trong con đường quy y cửa phật và để tâm luôn an yên.

– Ăn chay để bảo vệ sức khỏe

Về mặt sức khỏe, ăn chay để làm gì? Có nhiều các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc ăn các món chay vẫn có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể chứ không hề dẫn đến thiếu chất như mọi người vẫn hiểu lầm.

Rất nhiều người ăn chay vì môi trường, họ quan điểm rằng việc nuôi súc vật để lấy thịt sẽ làm ô nhiễm môi trường vì các chất phế thải của chúng.Thủy sản bị đánh bắt nhiều đến nỗi các loài tôm cá đang rơi vào tình trạng diệt chủng. Vì vậy việc giảm chăn nuôi gia súc gia cầm mang lại rất nhiều lợi ích trong việc bảo vệ môi trường sống cho chúng ta.

– Ăn chay để đảm bảo tính kinh tế

Một số người ăn chay đơn giản chỉ vì rau trái tương đối rẻ tiền hơn hoặc không có điều kiện nuôi súc vật để lấy thịt ăn. Một bữa trưa ở tiệm chay bao giờ cũng rẻ hơn là một mâm cơm thịnh soạn trong nhà hàng đắt tiền.

– Ăn chay để thỏa mãn sở thích

Những người có sở thích ăn chay muốn tận hưởng hương vị đặc biệt nhẹ nhàng và dễ tiêu của rau trái cũng như tránh được các bệnh nhiễm độc do thịt, cá gây ra. Mặt khác, ăn chay để làm gì? động lực giúp nhiều người tìm đến ăn chay vì hướng thiện làm lành từ đó truyền bá tư tưởng này một cách rộng rãi. Và tất nhiên ai cũng muốn những điều lành nên việc ăn chay trở thành một xu hướng trong xã hội dư giả vật chất như hiện nay.

Số người ăn chay trên toàn thế giới hiện nay chiếm một tỷ lệ rất cao. Ăn chay để làm gì? Mặc dù chưa có bằng chứng rõ ràng là ăn chay có thể giúp con người tăng thêm tuổi thọ, nhưng nếu ăn chay được cân bằng với đủ các chất dinh dưỡng thì cũng tốt cho sức khỏe và không có nguy cơ suy dinh dưỡng như nhiều người vẫn lầm tưởng. Một số lợi ích cụ thể của việc ăn chay có thể được kể ra như sau:

– Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Hầu hết các loại thực vật đều không có cholesterol và chất béo bão hòa. Các chất béo này chỉ có nhiều trong thịt động vật. Vì vậy, người ăn chay ít bị cao cholesterol, một chất dinh dưỡng mà nếu có tỷ lệ quá cao trong máu, đã được chứng minh là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim.

– Giảm nguy cơ mắc các bệnh béo phì

Nghiên cứu của Hiệp Hội Y Khoa Anh Quốc cho biết người ăn chay thường có trọng lượng cơ thể vừa phải hơn so với những người ăn nhiều thịt, cá. Người không ăn thịt thường có vóc dáng mảnh mai hơn người ăn thịt. Bởi thức ăn thực vật thường có rất ít chất béo.

– Ăn chay tăng cường trao đổi chất, giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng

Ăn rau trái đã được chứng minh là rất tốt để không bị táo bón và bị bệnh chi nang ruột với các túi nhỏ lồi ra ở niêm mạc ruột. Do chất xơ trong rau trái hút nhiều nước giúp làm tăng tốc độ trao đổi chất và đốt cháy calo hiệu quả hơn.

– Ăn chay để giảm huyết áp

Ăn chay cũng có thể làm giảm huyết áp ở người đang bị bệnh cao huyết áp. Hiện tượng này được giải thích là có thể do ăn chay người ta ít mập béo hoặc do ăn rau trái có ít muối, hoặc cũng có thể do người ăn chay thường có nếp sống điều độ, lành mạnh hơn. Hạ huyết áp cao là đáp án giải đáp cho băn khoăn ăn chay để làm gì.

Các nhà nghiên cứu giải thích là người ăn chay tiêu thụ thực phẩm mỡ ít, thực phẩm của họ ít cholesterol và nhiều chất xơ, tất cả đều giúp giảm nguy cơ sỏi túi mật.

– Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Đã có nhiều chứng minh là việc ăn uống có nhiều liên hệ nhân quả với các loại ung thư. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở người ăn thịt động vật cao hơn so với ở những người ăn nhiều rau trái hoặc ăn chay. Tỷ lệ tử vong vì ung thư cũng cao hơn ở người ăn nhiều thịt đỏ. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra, trái cây và rau là những thành phần có khả năng bảo vệ cơ thể đối với tất cả bệnh ung thư tiêu hóa và các ung thư do hút thuốc lá gây ra.

– Ăn chay giúp điều chỉnh các hormone gây đói

Hầu hết mọi người không thể hiểu dấu hiệu đói, do đó họ sẽ cảm thấy no khi ăn các bữa chính. Ăn chay giúp cơ thể bạn gửi các tín hiệu đói khi bạn thực sự đói.

– Ăn chay giúp da căng mịn và trắng sáng

Ăn chay để làm gì? Ăn chay để giúp giải độc cơ thể của bạn và điều chỉnh các chức năng của các cơ quan khác, như gan và thận, kết quả là làn da khỏe mạnh.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có đáp án chính xác ăn chay để làm gì, những lợi ích tuyệt vời mà ăn chay mang lại. Từ đó giúp chúng ta chăm sóc sức khỏe, tu tâm dưỡng tính, từ bi bác ái với vạn vật.

An Nhiên – Đam mê ẩm thực chay, kiến thức chay và phật pháp. Tôi tạo website này muốn chia sẻ tới mọi người kiến thức ăn chay, cách làm món chay ngon nhất..

Ăn Đậu Rồng Sau Sinh Có Tốt Không? Blog Sức Khỏe Hoàn Mỹ Breast Care / 2023

Đậu rồng không chỉ cung cấp giá trị dinh dưỡng cao mà còn được coi như vị thuốc bổ dưỡng hợp với nhiều lứa tuổi. Vậy ăn đậu rồng sau sinh có tốt không? Trong nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc này.

Ăn đậu rồng sau sinh có tốt không?

Đậu rồng hay còn được gọi là đậu khế hoặc đậu xương rồng, trái thuộc dạng quả đậu nhưng có rìa tạo thành 4 cánh mép dợn sóng, trong chứa nhiều hạt. Ngày nay, đậu rồng ngoài màu xanh truyền thống người ta còn cho lai nhiều giống hạt mới cho đậu rồng có màu vàng, trắng, nâu hoặc đen.

Theo chia sẻ của bác sĩ Hà Thị Huệ – bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ tại phòng khám Đa khoa Y Học Quốc tế:

Ở đậu rồng có chứa rất nhiều protein (hơn 50%), trong đó gồm 18 loại axit amin cần thiết cho cơ thể, 10 loại khoáng tố gồm Fe, Ca, Mg, Zn, Cu, Mn, Se, Na, K, P, nhiều vitamin nhóm B, các loại đường đơn, chất xơ và một ít chất béo.

Đặc biệt, sau khi sinh tình trạng thiếu sữa là rất phổ biến ở các mẹ. Theo y học cổ truyền, vị ngọt và tính mát trong đậu rồng cực kỳ an toàn cho thai nhi, từ đó giúp mẹ bầu tăng tiết sữa sau sinh để có đủ lượng sữa nuôi dưỡng bé cưng trong những tháng đầu đời.

Để trả lời cho câu ăn đậu rồng sau sinh có tốt không? thì câu trả lời là có. Vì hàm lượng dinh dưỡng trong đậu rồng cao, mang lại lợi ích tăng cường sức đề kháng, tốt cho hệ tiêu hóa, hồi phục sức khỏe nhanh, tăng tiết sữa sau sinh và ngăn ngừa thiếu máu cho mẹ bầu.

Lưu ý:

Mẹ bầu nên chọn những trái đậu rồng còn tươi, không có các đốm nâu.

Trước khi ăn cần rửa sạch, cắt bỏ cuống và để khô ráo.

Chỉ nên để từ 1 – 2 ngày trong tủ lạnh và phải được bọc kín.

Gợi ý một số món ăn từ đậu rồng tốt cho mẹ sau sinh

Nguyên liệu: đậu rồng, hành khô, dầu hào, hạt tiêu, nước và gia vị.

Cách chế biến: Rửa sạch đậu rồng và cắt nhỏ, tiếp theo đó là phi hành thơm rồi cho đậu rồng cùng các gia vị, hầu hào và một chút nước. Đun đến khi đậu chín rồi cho ra đĩa.

Nguyên liệu: đậu rồng, tỏi, hành lá và các gia vị.

Cách chế biến: đậu rồng được rửa sạch và cắt lát thành miếng vừa ăn. Tiếp theo phi tỏi thơm trút ra chén, rồi cho đậu rồng vào xào vừa xanh cho thêm gia vị. Cuối cùng sau khi đậu chín thì cho ra đĩa rắc tỏi, hành lá lên trên.

Ngoài ra, các mẹ bầu có thể ăn sống đậu rồng hoặc nấu các món như đậu rồng xào thịt, đậu rồng nấu canh chua, đậu rồng xào lòng gà,… tùy theo khẩu vị của mỗi chị em.

Cập nhật lần cuối vào ngày 13 tháng 08 năm 2020 lúc 07:14 bởi

Cách Nấu Các Món Tiềm Gà Ác Bổ Dưỡng Sức Khỏe Bài Viết Món Ăn Ngon Sức Khỏe Làm Đẹp / 2023

Các món tiềm gà ác bổ dưỡng cho sức khỏe th eo Đông y gà ác vị ngọt, hơi ấm, không độc, có công hiệu từ bổ can thận, ích khí bổ huyết, tư âm thanh nhiệt, điều kinh hoạt huyết, chữa rong huyết thích hợp với phụ nữ mang thai, người già hay người mới khỏi bệnh.

Nguyên liệu:

– 2 con gà ác, 1 gói thuốc bắc.

– 1 trái dừa xiêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường.

– Thuốc bắc các loại như bạch quả, hải sâm, táo tàu… được rửa sạch, để ráo nước.

– Gà ác rửa bằng nước sạch, rửa lại với rượu trắng, lau khô rồi cho vào thố.

– Cho các loại thuốc bắc vào với đường, muối. Cho nước dừa xiêm vào rồi đem chưng cách thủy trong khoảng 2 tiếng đồng hồ là được.

– Gà ác tiềm thuốc bắc có hương thơm đặc trưng của các loại hương liệu, thịt gà mềm thấm gia vị. Gà ác tiềm thuốc bắc có tác dụng chống mệt mỏi, đau đầu, suy nhược cơ thể… được xem như là bài thuốc chống suy nhược, bồi bổ cơ thể rất hiệu quả.

Gà ác tiềm cách thủy:

Nguyên liệu: trụng trong nước sôi, sau khi loại bỏ máu và mùi tanh thì chứa ngay trong thố sành, thêm hành, gừng, rượu và nước canh (nước dùng), dán kín nắp thố, đưa vào nồi, đậy nắp kín. Dùng lửa mạnh đun sôi, làm cho nước trong nồi không ngừng sôi liên tục, khoảng 3 giờ thì hoàn tất.

Nguyên liệu: chứa trong thố sành, cho vào lò hấp tiềm. Vật liệu không cần xào sơ, thêm nước dùng và chất điều vị để tiềm; nhưng cũng có thể xào sơ rồi mới tiềm.

Công hiệu: mùi thơm ngan ngát, nước canh trong veo, thịt mềm, dễ tiêu hóa.

Nguyên liệu: Gà ác 1 con, huỳnh kỳ 30g, muối tinh luyện 2g.

Gà ác giết mổ, rửa sạch, bỏ móng và nội tạng, trụng qua nước sôi, gà ác cùng huỳnh kỳ cho vào nồi sành, đổ nước ngập qua mặt vật liệu, tiềm không cách thủy, trước tiên bằng lửa mạnh cho sôi, sau chuyển lửa nhỏ tiềm đến khi thịt nhừ, nêm muối gia vị thì hoàn tất.

Công hiệu: thích hợp dùng cho chứng khí huyết lưỡng hư, phụ nữ đau bụng kinh…

Gà ác 1 con, nhân sâm 12g, muối tinh luyện, rượu trắng, bột nêm, bột tiêu với mỗi thứ vừa đủ.

Gà ác giết mổ, rửa sạch, bỏ móng và nội tạng, trụng qua nước sôi, cùng nhân sâm cho vào nồi, đổ nước ngập qua mặt vật liệu, tiềm không cách thủy, trước tiên bằng lửa mạnh cho sôi, vớt váng, sau chuyển lửa nhỏ tiềm đến khi thịt nhừ thì hoàn tất. Nêm thêm rượu trắng, muối tinh luyện, bột nêm, bột tiêu.

Nguyên liệu: gà ác 1 con, lộc nhung 10g.

Gà ác giết mổ, rửa sạch, bỏ móng và nội tạng, trụng qua nước sôi, gà ác cùng lộc nhung cho vào thố, đổ nước ngập qua mặt vật liệu, tiềm cách thủy bằng lửa nhỏ tiềm đến chín nhừ thì hoàn tất.

Công hiệu: ôn cung bổ thận, ích tinh dưỡng huyết. Thích hợp dùng cho người hiếm muộn tử cung lạnh, thận hư tinh suy, các chứng lâu năm không đậu thai, kinh nguyệt không đều, kinh ít sắc nhạt, bụng dưới lạnh đau, lưng gối mỏi đau…

Nguyên liệu: đương quy 15g, xuyên khung 15g, thục địa 15g, bạch thược 15g. Rượu 1 muỗng, nước vừa đủ.

Cách làm: gà ác giết mổ, rửa sạch, bỏ móng và nội tạng, trụng qua nước sôi, gà ác cho vào nồi sành, rưới lên 1 muỗng rượu, đổ nước vừa đủ.

Các vị thuốc bọc trong túi vải khâu kín, cho vào nồi cùng tiềm không cách thủyvới gà ác, khi chín, loại bỏ túi thuốc thì hoàn tất.

Công hiệu: bổ huyết điều kinh.

Thích hợp dùng cho các chứng phụ nữ thiếu máu, kinh nguyệt không đều, sắc mặt vàng, gầy ốm…

Gà ác tiềm thập toàn đại bổ:

Nguyên liệu: đảng sâm 8g, xuyên khung (sao) 4g, huỳnh kỳ (chích) 4g, đương quy 4g, nhục quế 2g, bạchthược 4g, thục địa 8g, phục linh 4g, bạch truật (sao) 4g, cam thảo (chích) 4g. Rượu 1 muỗng, muối một ít, nước vừa đủ.

Cách làm: gà ác giết mổ, rửa sạch,bỏ móng và nội tạng, trụng qua nước sôi, gà ác cho vào nồi sành, rưới lên 1 muỗng rượu, đổ nước vừa đủ. Các vị thuốc bọc trong túi vải khâu kín, cho vào nồi cùng tiềm không cách thủy với gà ác, khi chín, loại bỏ túi thuốc thì hoàn tất. Nêm ít muối gia vị.

Công hiệu: ôn bổ khí huyết. Thích hợp dùng cho người hư lao, mỏi mệt, thiếu máu chóng mặt, tinh lực bất túc, hoặc sau khi phẫu thuật, mất máu nhiều gây nguyên khí hư suy. Món tiềm này còn giúp giảm nhẹ tác dụng phụ khi hóa và xạ trị.

Bồi bổ cơ thể (dùng l lần cho 1 người): Gà ác 1 con, hoàng kỳ 8g, đảng sâm 12g, đương quy 6g, câu kỷ tử 8g, thục địa 12g, hoài sơn 8g, khiếm thực 12g, long nhãn 4g, gừng tươi 3 lát. Tất cả các vị thuốc rửa sạch, đổ nước cho ngập trên bề mặt trong một cái thố. Sau đó tiềm cách thủy 2 – 3 giờ.

Công dụng bổ khí huyết, an thần, dưỡng can tư bổ thận, cố tinh, kiện tỳ. Dùng trị suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể, ăn uống thất thường, nam giới di mộng tinh, phụ nữ dùng lâu ngày sắc da hồng hào, tươi nhuận (2 tuần /lần). Nếu có đau nhức tay chân, đau lưng… gia thêm: đỗ trọng 12g, ngưu tất 8g.

Bổ huyết điều kinh (dùng 1 lần cho 1 người): Gà ác 1 con, đương quy 10g, thục địa 12g, bạch thược 8g, xuyên khung 6g, gừng tươi 3 lát. Tất cả các vị thuốc rửa sạch, đổ nước cho ngập trên bề mặt trong một cái thố. Sau đó tiềm cách thủy 2 – 3 giờ.

Công dụng bổ huyết điều kinh, dùng trị kinh nguyệt không đều. Hàng tháng chị em có thể dùng món ăn này trước kỳ kinh khoảng 7 – 10 ngày, dùng liền trong 3 – 4 ngày.

Khí huyết bất túc: Gà ác (trống) 1 con, trần bì 3g, riềng 3g, hồ tiêu 6g, thảo quả 2 quả, hành, giấm vừa đủ, thêm nước tiềm chín, dùng canh ăn thịt.