Trung Tâm Chăm Sóc Sức Khỏe Cộng Đồng – Chac

--- Bài mới hơn ---

  • Những Thực Phẩm Phòng Chống Ung Thư – Phòng Khám Đa Khoa Olympus Gia Mỹ
  • Ăn Gì Để Hạn Chế Tế Bào Ung Thư
  • Cách Nấu Cháo Yến Mạch Giảm Cân Thơm Ngon, Không Bị Ngán
  • Tổng Hợp 10 Cách Dùng Bột Yến Mạch Giảm Cân Hiệu Quả Không Nhàm Chán
  • Top 10 Nồi Cơm Điện 2 Người Ăn Phù Hợp Nhất Bạn Nên Mua
  • Ung thư là một căn bệnh đáng sợ đang ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta trong thập kỷ qua. Nhưng bạn có thể ngăn ngừa ung thư với một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và luôn thấy yêu đời.

     

    Chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn 18 loại thực phẩm có đặc tính chống ung thư.

     

    Bắp cải

    Bắp cải là một loại rau làm cho bạn mạnh mẽ hơn và được xem là rau thuốc. Hợp chất Indole-3-carbinol có trong bắp cải ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư vú. Indole-3-carbinol chuyển đổi các ảnh hưởng có hại của estrogen thành một hợp chất hữu ích.

    Súp lơ

    Bên cạnh bắp cải, các loại rau họ cải khác là súp lơ là thực phẩm chiến đấu lại bệnh ung thư. Súp lơ có thể lại chống ung thư bàng quang, ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư buồng trứng. Súp lơ giúp cơ thể giải độc, nó là một chất chống oxy hóa và nó có đặc tính kháng viêm.

    Nấm

     

    Nấm rất giàu vitamin B và sắt. Nó cũng được biết đến có khả năng chống lại bệnh tiểu đường, ngăn ngừa các khối u, chống oxy hóa, chống dị ứng, chiến đấu cholesterol và tăng khả năng miễn dịch.

     

    Bông cải xanh

    Sulforaphane có trong rau họ cải như bắp cải, súp lơ và bông cải xanh có thể chống ung thư. Hợp chất này giúp ngăn ngừa sự phát triển của khối u.

    Cà rốt

    Beta carotene và falcarinol được tìm thấy trong cà rốt giúp chống ung thư. Tiêu thụ cà rốt có thể chống lại các bệnh ung thư như: ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư cổ họng, ung thư dạ dày, ung thư ruột, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

    Khoai lang

    Polyphenol chất chống oxy hóa axit caffeic và tri-caffeoylquinic acid có trong khoai lang giúp chống ung thư như ung thư phổi, ung thư mật, ung thư thận, ung thư gan và ung thư vú.

    Bưởi

    Bưởi được được biết có khả năng chống lại bệnh tiểu đường và thúc đẩy giải độc trên cơ thể. Nó cũng là một trong những thực phẩm chiến đấu lại ung thư đại tràng. Flavonoid trong bưởi làm chậm quá trình sản xuất ra tế bào ung thư.

    Nho

     

     

    Các nghiên cứu đã chứng minh nho là thực phẩm chiến đấu chống lại ung thư. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý hạt nho chứa proanthocyanidins hóa chất giúp chống lại ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú .

    Cà chua

    Cà chua là một nguồn cung cấp vitamin A, C, và E và hợp chất chống ung thư là lycopene. Chất chống oxy hóa này giúp chống lại các gốc tự do và các tế bào ung thư. Vitamin C trong cà chua giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào có thể dẫn đến ung thư. Cà chua là thực phẩm tuyệt vời để chống lại ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư miệng, ung thư tuyến tụy và ung thư ruột kết.

    Mâm xôi, dâu tây

    Quả mâm xôi và dâu tây có chứa chất chống oxy hóa có thể chống lại tế bào ung thư đặc biệt là ung thư dạ dày, ung thư ruột kết và ung thư vú. Acid ellagic có trách nhiệm để ngăn ngừa ung thư da, bàng quang, phổi và thực quản.

    Đu đủ

    Đu đủ có chứa các hợp chất beta carotene và lycopene rất hiệu quả trong cuộc chiến chống các gốc tự do. Isothiocyanates từ đu đủ cũng bảo vệ các tế bào di căn thành ung thư. Do đó điều này làm cho đủ đủ trở thành “superfood” chống lại ung thư.

    Cam và chanh

    Những thực phẩm này có chứa limonene giúp tăng khả năng miễn dịch giết chết các tế bào ung thư. Cam và chanh là một cách tuyệt vời để chống lại các gốc tự do.

    Hạt lanh

    Hạt lanh có thể ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư. Hạt lanh giúp tránh được ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

    Tỏi

    Tỏi có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư ruột kết, ung thư thực quản, ung thư tuyến tụy và ung thư vú.

    Nghệ

    Curcumin trong củ nghệ là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ làm chậm lại sự phát triển và lây lan của bệnh ung thư.

    Trà xanh

    Trà xanh có thể được dùng để tăng tốc độ trao đổi chất và giảm cân. Trà xanh cũng có thể ngăn chặn sự lây lan của bệnh ung thư.

    Sản phẩm đậu nành

    Dưa hấu

    Lycopene có mặt trong cà chua cũng được tìm thấy trong dưa hấu. Lycopene là một hợp chất có thể chống ung thư.

    Theo Dân Việt/Healthmeup

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mật Ong Ruồi – Loại Mật Ong Ít Ai Biết Đến
  • Cho Ong Ăn Đường Và Sự Thật Phía Sau Mật Ong Nuôi
  • 16 Thực Đơn Cơm Trưa Mang Đi Làm Trong 1 Tháng Thơm Ngon Bổ Dễ Làm
  • 3 Lý Do Tại Sao Trẻ Em Nên Học Tiếng Trung Quốc
  • Tập Cho Bé 6 Tháng Ăn Dặm Với Bông Cải Xanh Và Cải Xoăn
  • Ăn Chay Để Làm Gì? Lợi Ích Của Ăn Chay Đối Với Sức Khỏe Và Tâm Linh

    --- Bài mới hơn ---

  • # Chế Độ Ăn Phòng Ngừa Ung Thư Gan
  • Còn Nhớ Không Những Món Ăn Ngày Xưa
  • Những Món Ăn Trung Quốc Ai Ai Cũng Biết Tên Nhờ… Phim Cổ Trang
  • Những Món Ăn Vặt Bất Hủ Của Tuổi Thơ
  • Những Món Ăn Giúp Các Cặp Vợ Chồng Sinh Con Trai Như Ý Muốn
  • 1. Ăn chay để làm gì?

    Ăn chay hay còn được gọi là trai giới hoặc ăn lạt là chế độ ăn uống khá lành mạnh chỉ gồm các nguyên liệu có nguồn gốc thực vật, tuyệt đối không ăn các thực phẩm có nguồn gốc động vật qua sát sinh giết mổ. Hiện nay ăn chay không chỉ là hình thức ăn uống truyền thống của người Phật tử mà nó đã trở nên phổ biến trong cộng đồng. Vậy ăn chay để làm gì?

    – Ăn chay là cách đảm bảo tín ngưỡng tâm linh

    Đạo Phật quan điểm sống gửi – thác nhờ, tức trần gian là cõi tạm bợ – một nơi không có gì là mãi mãi nên phải gắng tu tập để khi từ giã cõi trần sẽ về nơi cực lạc vĩnh hằng. Mục đích của đạo Phật là vì tín ngưỡng của họ thương xót và coi trọng sinh mạng nên phát tâm ăn chay để tránh nghiệp báo, tránh sát sinh.

    Bên cạnh đó ăn chay là hình thức tu tập hướng đến lòng từ bi khiến con người từng bước dứt bỏ tạp niệm, thanh lọc cơ thể, dễ dàng tránh xa hỉ nộ ái ố tham sân si giúp thân tâm thanh tịnh dễ dàng hơn trong con đường quy y cửa phật và để tâm luôn an yên.

    – Ăn chay để bảo vệ sức khỏe

    Về mặt sức khỏe, ăn chay để làm gì? Có nhiều các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc ăn các món chay vẫn có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể chứ không hề dẫn đến thiếu chất như mọi người vẫn hiểu lầm.

    Rất nhiều người ăn chay vì môi trường, họ quan điểm rằng việc nuôi súc vật để lấy thịt sẽ làm ô nhiễm môi trường vì các chất phế thải của chúng.Thủy sản bị đánh bắt nhiều đến nỗi các loài tôm cá đang rơi vào tình trạng diệt chủng. Vì vậy việc giảm chăn nuôi gia súc gia cầm mang lại rất nhiều lợi ích trong việc bảo vệ môi trường sống cho chúng ta.

    – Ăn chay để đảm bảo tính kinh tế

    Một số người ăn chay đơn giản chỉ vì rau trái tương đối rẻ tiền hơn hoặc không có điều kiện nuôi súc vật để lấy thịt ăn. Một bữa trưa ở tiệm chay bao giờ cũng rẻ hơn là một mâm cơm thịnh soạn trong nhà hàng đắt tiền.

    – Ăn chay để thỏa mãn sở thích

    Những người có sở thích ăn chay muốn tận hưởng hương vị đặc biệt nhẹ nhàng và dễ tiêu của rau trái cũng như tránh được các bệnh nhiễm độc do thịt, cá gây ra. Mặt khác, ăn chay để làm gì? động lực giúp nhiều người tìm đến ăn chay vì hướng thiện làm lành từ đó truyền bá tư tưởng này một cách rộng rãi. Và tất nhiên ai cũng muốn những điều lành nên việc ăn chay trở thành một xu hướng trong xã hội dư giả vật chất như hiện nay.

    Số người ăn chay trên toàn thế giới hiện nay chiếm một tỷ lệ rất cao. Ăn chay để làm gì? Mặc dù chưa có bằng chứng rõ ràng là ăn chay có thể giúp con người tăng thêm tuổi thọ, nhưng nếu ăn chay được cân bằng với đủ các chất dinh dưỡng thì cũng tốt cho sức khỏe và không có nguy cơ suy dinh dưỡng như nhiều người vẫn lầm tưởng. Một số lợi ích cụ thể của việc ăn chay có thể được kể ra như sau:

    – Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

    Hầu hết các loại thực vật đều không có cholesterol và chất béo bão hòa. Các chất béo này chỉ có nhiều trong thịt động vật. Vì vậy, người ăn chay ít bị cao cholesterol, một chất dinh dưỡng mà nếu có tỷ lệ quá cao trong máu, đã được chứng minh là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim.

    – Giảm nguy cơ mắc các bệnh béo phì

    Nghiên cứu của Hiệp Hội Y Khoa Anh Quốc cho biết người ăn chay thường có trọng lượng cơ thể vừa phải hơn so với những người ăn nhiều thịt, cá. Người không ăn thịt thường có vóc dáng mảnh mai hơn người ăn thịt. Bởi thức ăn thực vật thường có rất ít chất béo.

    – Ăn chay tăng cường trao đổi chất, giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng

    Ăn rau trái đã được chứng minh là rất tốt để không bị táo bón và bị bệnh chi nang ruột với các túi nhỏ lồi ra ở niêm mạc ruột. Do chất xơ trong rau trái hút nhiều nước giúp làm tăng tốc độ trao đổi chất và đốt cháy calo hiệu quả hơn.

    – Ăn chay để giảm huyết áp

    Ăn chay cũng có thể làm giảm huyết áp ở người đang bị bệnh cao huyết áp. Hiện tượng này được giải thích là có thể do ăn chay người ta ít mập béo hoặc do ăn rau trái có ít muối, hoặc cũng có thể do người ăn chay thường có nếp sống điều độ, lành mạnh hơn. Hạ huyết áp cao là đáp án giải đáp cho băn khoăn ăn chay để làm gì.

    Các nhà nghiên cứu giải thích là người ăn chay tiêu thụ thực phẩm mỡ ít, thực phẩm của họ ít cholesterol và nhiều chất xơ, tất cả đều giúp giảm nguy cơ sỏi túi mật.

    – Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

    Đã có nhiều chứng minh là việc ăn uống có nhiều liên hệ nhân quả với các loại ung thư. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở người ăn thịt động vật cao hơn so với ở những người ăn nhiều rau trái hoặc ăn chay. Tỷ lệ tử vong vì ung thư cũng cao hơn ở người ăn nhiều thịt đỏ. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra, trái cây và rau là những thành phần có khả năng bảo vệ cơ thể đối với tất cả bệnh ung thư tiêu hóa và các ung thư do hút thuốc lá gây ra.

    – Ăn chay giúp điều chỉnh các hormone gây đói

    Hầu hết mọi người không thể hiểu dấu hiệu đói, do đó họ sẽ cảm thấy no khi ăn các bữa chính. Ăn chay giúp cơ thể bạn gửi các tín hiệu đói khi bạn thực sự đói.

    – Ăn chay giúp da căng mịn và trắng sáng

    Ăn chay để làm gì? Ăn chay để giúp giải độc cơ thể của bạn và điều chỉnh các chức năng của các cơ quan khác, như gan và thận, kết quả là làn da khỏe mạnh.

    Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có đáp án chính xác ăn chay để làm gì, những lợi ích tuyệt vời mà ăn chay mang lại. Từ đó giúp chúng ta chăm sóc sức khỏe, tu tâm dưỡng tính, từ bi bác ái với vạn vật.

    An Nhiên – Đam mê ẩm thực chay, kiến thức chay và phật pháp. Tôi tạo website này muốn chia sẻ tới mọi người kiến thức ăn chay, cách làm món chay ngon nhất..

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Loại Bánh Ăn Sáng Nhanh Tại Nhà Và Cách Làm Đơn Giản
  • Tác Dụng Của Rong Biển Và Cách Chế Biến Rong Biển
  • Ăn Rong Biển Nhiều Có Tốt Không ?
  • Review 15 Quán Ăn Ngon Quận 2 Hấp Dẫn, Đáng Thử
  • Dịch Vụ Xin Giấy Phép An Toàn Thực Phẩm Cho Cửa Hàng Ăn Uống Quận 2
  • Sức Khỏe: Cách Ăn Rong Biển Có Lợi Cho Sức Khỏe

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Lưu Ý Khi Cho Bé Ăn Rong Biển Khô!
  • 10 Tác Dụng Của Rong Biển Với Sức Khỏe Mà Bạn Không Ngờ Tới
  • Ăn Rong Biển Giảm Cân Và Hấp Thu Chất Béo
  • Ăn Rong Biển Có Béo Không? Rong Biển Có Giảm Cân Được Không?
  • Rong Biển: Cực Tốt Và Cực Độc, Không Phải Ai Ăn Cũng… Bổ
  • Như Thương hiệu & Sản phẩm đã thông tin tước đó, rong biển là nguyên liệu trong rất nhiều món ăn, chúng là nguồn cung cấp canxi, folate, vitamin B và magiê dồi dào. Ngoài ra rong biển còn có một số lợi ích mà không phải ai cũng biết đến.

    Làm đẹp da

    Rong biển đỏ là nguồn cung cấp a xít béo Omega-3, giúp giảm viêm, làm giảm nguy cơ mụn trứng cá mụn và các vấn đề về da khác, làm da mịn màng, trẻ trung hơn. Mùa đông là thời gian tuyệt vời để ăn các thực phẩm giàu Omega-3 để giúp chống lại các tác động làm khô da do thời tiết.

    Hỗ trợ hệ tiêu hóa

    Một số người khi ăn các loại đậu thường bị đầy hơi và tức bụng. Nếu bạn bị như vậy, hãy cho thêm rong biển kombu, một loại rong biển rất phổ biến, vào nấu cùng với đậu thì các triệu chứng kia sẽ hoàn toàn biến mất.

    Rong biển còn có một số lợi ích mà không phải ai cũng biết đến.

    Rong biển có nhiều lợi ích là vậy nhưng nếu không biết cách ăn bạn sẽ rước họa vào thân.

    Tăng nguy cơ bị mụn nhọt

    Rong biển tuy nhiều lợi ích nhưng không phải tất cả mọi người đều thích hợp để ăn. Đặc biệt đối với nhóm người đang bị mụn nhọt, tuy ăn rong biển cũng không quá nguy hại nhưng nó hoàn toàn có thể khiến nội tiết trong cơ thể bạn bị mất cân bằng, làm cho tình hình mụn nhọt tăng nặng thêm và khó điều trị.

    Nên ăn rong biển bao nhiêu là đủ

    Đối với phụ nữ mang thai, sản phụ đang cho con bú và trẻ nhỏ cũng cần lưu ý đến vấn đề sử dụng rong biển hợp lý. Theo khuyến cáo, trẻ nhỏ từ 1- 8 tuổi chỉ nên tiêu thụ 0.09mg iốt mỗi ngày. Tương tự, hàm lượng iốt được hấp thụ mỗi ngày ở phụ nữ mang thai và cho con dao động ở mức 0,22mg – 0,27mg.

    Mặt khác, theo nghiên cứu, cứ trong 100g rong biển, chứa 1-1,8mg iốt. Do đó, để đảm bảo sức khỏe, mỗi ngày không nên ăn quá 100g rong biển và chia nhỏ thành nhiều bữa, không nên tập trung ăn quá nhiều cùng một lúc.

    Rong biển nên và không nên ăn chung với thực phẩm nào?

    Rong biển không nên ăn chung với các nguyên liệu khác như quả hồng, trà, trái cây ngâm chua. Nguyên nhân là do khi kết hợp sẽ sinh ra hợp chất kết tinh khó tan, khiến cho dạ dày, đường ruột không khỏe. Huyết heo và cam thảo cũng nên tránh dùng chung với rong biển vì gây bất lợi cho sự hấp thu và tiêu hóa, dẫn đến táo bón. Ngoài ra, các thực phẩm có tính kiềm như lòng đỏ trứng, phô mai, xúc xích, thịt bò, bánh mì, tiểu mạch v.v… tốt nhất cũng không nên chế biến cùng với rong biển.

    Ngược lại, rong biển rất thích hợp ăn kèm với tôm. Do tôm có tác dụng bổ sung Canxi, khi kết hợp với rong biển còn có thể phòng ngừa ung thư dạ dày, ung thư đại tràng. Phụ nữ mang thai cũng có thể ăn thêm rong biển để hỗ trợ cho sự sinh trưởng phát triển của thai nhi. Rong biển cũng nhiều lợi ích hơn khi ăn chung với sườn heo. Món canh rong biển hầm sườn heo có tác dụng làm giảm chứng ngứa ngáy da.

    Hạ Vy

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cơm Cuộn Rong Biển Bao Nhiêu Calo Và Ăn Có Béo Không?
  • Rong Biển Ăn Liền Có Tốt Không Mua Ở Đâu Hết Bao Nhiêu Tiền
  • Trẻ Ăn Rong Biển Có Tốt Không? Nếu Có Thì Bao Nhiêu Là Đủ?
  • 【2/2021】Rong Nho Biển Tươi Bao Nhiêu 1 Kg
  • Ăn Rong Biển Sấy Khô Có Tốt Không? Tốt Như Thế Nào Với Cơ Thể?
  • Những Món Bà Đẻ Sau Sinh Nên Ăn Để Phục Hồi Sức Khỏe Nhanh Chóng

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Mẹ Những Cách Làm Bánh Ăn Dặm Cho Bé 8 Tháng Cực Kỳ Đơn Giản, Nhanh Chóng
  • Cách Làm Bánh Ăn Dặm Đơn Giản Cho Bé 7 Tháng
  • 7 Món Cháo Gà Cho Bé Ăn Dặm Dinh Dưỡng, Dễ Làm
  • Học Cách Làm Món Lươn Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon Lại Bổ Dưỡng
  • Món Ngon Từ Lươn: Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé Đầy Bổ Dưỡng
  • Món ăn giàu protein, vitamin, sắt, kẽm và axit omega-3 được xem là những món bà đẻ nên ăn để phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Việc này còn ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tiết sữa của mẹ sau sinh, bởi sức khỏe không tốt thì rất khó đảm bảo được lượng sữa cần thiết cho em bé.

    Những dưỡng chất giúp bà đẻ sau sinh phục hồi sức khỏe nhanh chóng

    – Protein là yếu tố cần thiết để làm lành các vết thương sau sinh bởi nó thúc đẩy cơ thể tái tạo tế bào mới. Trên 50% khối lượng khô của tế bào chính là protein.

    Protein được tìm thấy nhiều trong các loại thịt nạc và đậu đỗ.

    – Vitamin vừa tăng cường chất đạm cho mạch máu, dây chằng, da và gân để làm lành các vết thương; vừa chống lại các vi khuẩn và vi rút xâm nhập để bảo vệ cơ thể. Tự chúng ta không thể tự sản xuất được vitamin mà bắt buộc phải bổ sung chúng từ các món ăn bên ngoài.

    Bà đẻ sau sinh nên ăn các món từ rau xanh và hoa quả vì đây là nguồn cung cấp vitamin phổ biến nhất.

    – Kẽm có mặt trong mọi tế bào của cơ thể và nó cũng rất cần cho quá trình làm lành vết thương.

    Các thức ăn giàu kẽm là các loại đậu, thịt gà, lòng đỏ trứng, thịt bò, sò, hàu biển.

    – Sắt cần để tạo hemoglobin trong hồng cầu. Bà đẻ sau sinh cần sắt để bù đắp lượng máu đã mất trong quá trình sinh con.

    Sắt có nhiều trong các loại đậu, các loại rau màu xanh đậm, trứng, thịt bò và các loại cá tôm.

    – Axit béo omega-3 không chỉ là nguồn cung cấp chất béo có lợi cho bà đẻ sau sinh mà còn có tác dụng đáng kể trong việc giảm đau và phòng chống viêm nhiễm.

    Các món ăn làm từ cá hồi, cá chép, quả bơ, dầu hạt cải, dầu dừa chính là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào nhất.

    Những món bà đẻ sau sinh nên ăn để phục hồi sức khỏe

    Dựa vào các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe, xin gợi ý cho các mẹ những món bà đẻ nên ăn:

    Canh rau ngót nấu thịt bò: Nên ăn để cung cấp protein và sắt

    – Tác dụng: Thịt bò giàu protein, rau ngót giàu sắt và vitamin.

    • Thịt bò băm hoặc xay nhỏ, xào sơ qua với một ít gia vị và một chút dầu ăn. Sau đó múc thịt bò ra bát.
    • Rau ngót nhặt lấy lá, rửa sạch và vò sơ. Cho rau ngót vào nồi vừa xào thịt bò, xào sơ với một chút dầu ăn và gia vị nữa. Đổ một lượng nước vừa đủ và đun ở lửa vừa.
    • Khi nước sôi, cho phần thịt bò lúc đầu vào nồi, đun tiếp đến khi sôi lại thì tắt bếp, nêm nếm lại cho vừa miệng.

    Cá hồi/cá chép kho tộ: Bà đẻ nên ăn vì cá hồi rất giàu axit béo omega-3

    – Tác dụng: Cá hồi/cá chép rất giàu axit béo omega-3. Đây là một trong những món sau sinh nên ăn để phục hồi sức khỏe và giúp con bú mẹ thông minh hơn.

    • Cá hồi rửa sạch, để ráo nước.
    • Hành tím bằm nhỏ, phi thơm. Cho cá hồi và một chút nước mắm vào đun nhỏ lửa. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
    • Khi thấy cá đã trở màu, thắng một ít đường rồi cho vào nồi cá. Tiếp tục đun đến khi thấy nước trong nồi cá sệt lại, trong quá trình đun nên trở cá vài lần để cá chín đều và có màu đẹp. Đun đến khi cá có màu vàng cánh gián (mất khoảng 1 giờ đồng hồ) là được.

    Đậu tương hầm đuôi heo: Cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho bà mẹ sau sinh

    – Tác dụng: Đậu tương giàu protein, canxi, chất xơ, kẽm, vitamin C. Đuôi heo giàu protein và canxi. Đây cũng là một trong những món bà đẻ nên ăn để cung cấp dinh dưỡng và phục hồi sức khỏe.

    • Đậu tương loại bỏ hạt lép, ngâm nước 4 giờ cho đậu mềm. Khi gần nấu thì rửa sạch lại với nước.
    • Đuôi heo rửa sạch với nước muối, chặt khúc nhỏ vừa ăn. Luộc qua đuôi heo với một ít muối hạt, sau đó rửa sạch lại một lần nữa với nước. Cho đuôi heo vào nồi xào với gia vị và hành tím băm nhỏ. Tiếp tục cho một lượng nước vừa đủ, đun lửa vừa.
    • Khi đuôi heo đã chín, cho phần đậu tương vào và tiếp tục đun đến khi đậu tương chín nhừ thì tắt bếp. Cho một ít hành lá cắt nhỏ để canh dậy mùi thơm. Nêm nếm lại cho vừa miệng.

    Măng tây xào tôm: Món ăn ngon miệng, giàu vitamin C cho bà đẻ sau sinh

    – Tác dụng: Măng tây rất giàu chất xơ, canxi và vitamin C. Tôm giàu canxi và axit béo omega-3. Món ăn này rất tốt cho các bà đẻ sau sinh.

    • Măng tây tước vỏ đoạn già, cắt khúc vừa ăn. Ngâm măng với nước muối trong 5 phút rồi vớt ra để ráo.
    • Tôm bóc vỏ, ướp với gia vị trong 5 phút. Cho dầu ăn và bơ vào chảo, xào đến khi tôm gần kín thì cho măng tây vào, đảo nhanh tay đến khi măng tây chín. Nêm nếm lại cho vừa miệng.

    Thịt bò xào cải xoăn: Món ăn rất giàu vitamin, protein và canxi

    – Tác dụng: Cải xoăn rất giàu vitamin và canxi. Thịt bò giàu protein. Vì vậy, sau sinh mẹ cũng nên ăn món ăn này.

    • Thịt bò thái lát mỏng, ướp với gia vị 2 phút rồi cho vào chảo đảo nhanh tay với gia vị và dầu ăn.
    • Rau cải xoăn nhặt bỏ lá già, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Đến khi thịt bò tái thì cho rau cải vào, tiếp tục đảo nhanh tay đến khi rau cải chín tới. Nêm nếm lại cho vừa miệng.

    Một số lưu ý: – Khi nấu những món ăn cho bà đẻ, không nên cho tỏi, ớt hay hạt tiêu thì chúng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sữa mẹ. – Sử dụng dầu từ các loại hạt sẽ tốt hơn rất nhiều so với mỡ động vật. – Bố trí các món ăn xen kẽ sao cho bà mẹ cảm thấy ngon miệng, đây là việc làm ảnh hưởng lớn đến tâm lý sau sinh của họ. – Không được ăn đồ nấu tái hoặc đồ sống. Mọi món ăn cho bà đẻ đều cần được nấu chín. Với rau củ chỉ nên chín tới, thịt cá thì có thể nấu chín kỹ hơn. Chúc các bà mẹ của chúng ta có được những bữa ăn ngon miệng! MẸ LƯU Ý:

    Chế độ ăn uống sau sinh rất quan trọng với bà đẻ vì nó không chỉ giúp mẹ phục hồi các tổn thương mà còn là nguồn dinh dưỡng quan trọng để mẹ có thể đảm bảo đủ sữa cho con bú. Tuy nhiên nhiều khi, chỉ ăn uống thôi là chưa đủ.

    Để tránh tình trạng ít sữa, mất sữa sau sinh mẹ cần đảm bảo sự hoạt động ổn định của hoocmon Prolactin – Đây cũng chính là hoocmon quyết định số lượng và chất lượng sữa mẹ. Vậy làm sao để mẹ tăng được lượng hoocmon Prolactin trong cơ thể? VIÊN UỐNG LỢI SỮA MABIO là giải pháp hoàn hảo cho mẹ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Thịt Ba Chỉ Cuốn Tôm Nướng Cho Ngày Cuối Tuần
  • Công Dụng Của Đậu Phụ Và Cách Chế Biến Các Món Ăn Dặm Từ Đậu Phụ Cho Bé
  • Tổng Hợp Công Thức Các Món Gà Với Nồi Chiên Không Dầu
  • Tổng Hợp Công Thức Các Món Ăn Siêu Ngon Với Nồi Chiên Không Dầu
  • Các Món Ăn Làm Từ Nồi Chiên Không Dầu
  • Ăn Đậu Rồng Sau Sinh Có Tốt Không? Blog Sức Khỏe Hoàn Mỹ Breast Care

    --- Bài mới hơn ---

  • Kinh Nghiệm Mở Quán Ăn Sáng Bình Dân Cho Người Mới Bắt Đầu
  • Mở Quán Ăn Sáng Cần Bao Nhiêu Vốn?
  • Ý Tưởng Kinh Doanh Đồ Ăn Sáng Hái Bạc Triệu Hàng Tháng
  • Kinh Nghiệm Mở Quán Ăn Sáng Thu Hút Khách Hàng
  • Oanh Tạc Ngay 10 Món Ăn Sáng Vũng Tàu Ngon, Bổ, Rẻ
  • Đậu rồng không chỉ cung cấp giá trị dinh dưỡng cao mà còn được coi như vị thuốc bổ dưỡng hợp với nhiều lứa tuổi. Vậy ăn đậu rồng sau sinh có tốt không? Trong nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc này.

    Ăn đậu rồng sau sinh có tốt không?

    Đậu rồng hay còn được gọi là đậu khế hoặc đậu xương rồng, trái thuộc dạng quả đậu nhưng có rìa tạo thành 4 cánh mép dợn sóng, trong chứa nhiều hạt. Ngày nay, đậu rồng ngoài màu xanh truyền thống người ta còn cho lai nhiều giống hạt mới cho đậu rồng có màu vàng, trắng, nâu hoặc đen.

    Theo chia sẻ của bác sĩ Hà Thị Huệ – bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ tại phòng khám Đa khoa Y Học Quốc tế:

    Ở đậu rồng có chứa rất nhiều protein (hơn 50%), trong đó gồm 18 loại axit amin cần thiết cho cơ thể, 10 loại khoáng tố gồm Fe, Ca, Mg, Zn, Cu, Mn, Se, Na, K, P, nhiều vitamin nhóm B, các loại đường đơn, chất xơ và một ít chất béo.

    Đặc biệt, sau khi sinh tình trạng thiếu sữa là rất phổ biến ở các mẹ. Theo y học cổ truyền, vị ngọt và tính mát trong đậu rồng cực kỳ an toàn cho thai nhi, từ đó giúp mẹ bầu tăng tiết sữa sau sinh để có đủ lượng sữa nuôi dưỡng bé cưng trong những tháng đầu đời.

    Để trả lời cho câu ăn đậu rồng sau sinh có tốt không? thì câu trả lời là có. Vì hàm lượng dinh dưỡng trong đậu rồng cao, mang lại lợi ích tăng cường sức đề kháng, tốt cho hệ tiêu hóa, hồi phục sức khỏe nhanh, tăng tiết sữa sau sinh và ngăn ngừa thiếu máu cho mẹ bầu.

    Lưu ý:

    • Mẹ bầu nên chọn những trái đậu rồng còn tươi, không có các đốm nâu.
    • Trước khi ăn cần rửa sạch, cắt bỏ cuống và để khô ráo.
    • Chỉ nên để từ 1 – 2 ngày trong tủ lạnh và phải được bọc kín.

    Gợi ý một số món ăn từ đậu rồng tốt cho mẹ sau sinh

    Nguyên liệu: đậu rồng, hành khô, dầu hào, hạt tiêu, nước và gia vị.

    Cách chế biến: Rửa sạch đậu rồng và cắt nhỏ, tiếp theo đó là phi hành thơm rồi cho đậu rồng cùng các gia vị, hầu hào và một chút nước. Đun đến khi đậu chín rồi cho ra đĩa.

    Nguyên liệu: đậu rồng, tỏi, hành lá và các gia vị.

    Cách chế biến: đậu rồng được rửa sạch và cắt lát thành miếng vừa ăn. Tiếp theo phi tỏi thơm trút ra chén, rồi cho đậu rồng vào xào vừa xanh cho thêm gia vị. Cuối cùng sau khi đậu chín thì cho ra đĩa rắc tỏi, hành lá lên trên.

    Ngoài ra, các mẹ bầu có thể ăn sống đậu rồng hoặc nấu các món như đậu rồng xào thịt, đậu rồng nấu canh chua, đậu rồng xào lòng gà,… tùy theo khẩu vị của mỗi chị em.

    Cập nhật lần cuối vào ngày 13 tháng 08 năm 2022 lúc 07:14 bởi

    --- Bài cũ hơn ---

  • 14 Tác Dụng Của Đậu Rồng
  • Phụ Nữ Mang Thai Có Nên Ăn Rau Muống Không?
  • Bà Bầu Ăn Rau Muống Có Tốt Không?
  • 【Bạn Nên Biết】 Bà Bầu Ăn Rau Muống Có Được Không ?
  • Những Điều Cần Lưu Ý Khi Dùng Rong Biển Sấy Khô Làm Đồ Ăn Vặt
  • Thực Phẩm Bồi Bổ Sức Khỏe

    --- Bài mới hơn ---

  • Phương Thức Làm Món Bò Kobe Nướng Tại Nhà
  • 7 Món Ngon Lạ Miệng Từ Thịt Bò
  • Cách Làm Món Đuôi Bò Hầm Thuốc Bắc Đơn Giản Và Bổ Dưỡng
  • Bào Ngư Úc Viền Xanh Ngon Nhất Thế Giới
  • Biến Tấu Các Món Ngon Từ Chả Cua Bể Cho Bữa Cơm Gia Đình
  • Cá bò gù hay còn gọi là cá ngừ đại dương là một loài cá không chỉ cho thịt thơm ngon mà còn có giá trị kinh tế cao. Không giống các loại cá khác, cá bò gù thường được tận dụng tất cả các bộ phận trên cơ thể để chế biến thành các món ăn như lòng cá làm gỏi, thịt phi lê cá làm sushi, chiên sốt cà… Ngoài ra, sườn và lườn cá thường được sử dụng để chế biến thành các món ăn lạ miệng như lườn cá nướng chè xanh hay sườn cá nướng mật ong.

    Để làm món lườn cá nướng chè xanh, trước tiên cá phải tươi ngon, vừa mới được đánh bắt lên. Sau khi lóc lấy phi lê thì phần lườn được dùng để chế biến món ăn này. Lườn cá rửa với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch nhiều lần. Thái lườn cá thành từng phần vừa ăn, ướp sơ cá với ít gia vị cùng lá chè tươi xay nhuyễn. Ướp cá trong khoảng 30 phút rồi nướng chín trên bếp than hồng. Lườn cá nướng chè xanh chín vàng thoang thoảng hương thơm cùng vị đắng nhẹ của chè đem đến cảm giác rất lạ miệng.

    Ngoài phần lườn cá thì sườn cá bò gù chế biến bằng cách nướng mật ong tạo nên một món ăn với hương thơm hấp dẫn kích thích từng giác quan của bạn. Từng khúc sườn cá được rửa qua nước sạch, rửa lại với ít rượu trắng để loại bỏ mùi tanh trước khi chế biến. Ướp sườn với các loại gia vị như hạt nêm, dầu ăn, tiêu, hành tỏi băm.. cùng mật ong và để thấm trong khoảng 30 phút rồi nướng chín. Sườn cá bò gù nướng có thể làm món lai rai hoặc cuốn bánh tráng với các loại rau đều rất thích hợp và ngon miệng.

    Ngoài hai phần kể trên, thì gân cá bò gù cũng được sử dụng để chế biến nên món gân cá chiên sả ớt rất hấp dẫn. Từng phần gân cá được thái nhỏ, ướp gia vị và ráng vàng với sả ớt tỏa mùi thơm nức. Không có cái mềm, ngọt của thịt, thay vào đó là cái giòn sần sật dai dai của gân rất thú vị khi ăn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Ba Cách Chế Biến Món Ngon Từ Cá Bò Gù❤️
  • Gầu Bò Úc Nấu Món Gì Ngon?
  • Gù Bò Tươi Ướp Gia Vị
  • 17 Món Ngon Từ Gầu Bò Đậm Đà Nịnh Miệng Bổ Máu Tăng Cơ Giảm Mệt Mỏi
  • Hướng Dẫn 05 Cách Chế Biến Cá Bò Thơm Ngon Hấp Dẫn Cho Cả Gia Đình
  • 18 Thực Đơn Mẹ Sinh Thường Sinh Mổ Nên Ăn Để Nhiều Sữa Cho Con Bú, Hồi Phục Sức Khỏe Nhanh Chóng

    --- Bài mới hơn ---

  • 7 Thực Phẩm Hại Chết Người Mẹ Trong Thực Đơn Cho Bà Đẻ Mổ
  • 【Thật Khó Tin】Chế Độ Ăn Cho Bà Đẻ Mổ Giúp Mẹ Khỏe Chỉ Sau 1 Tháng
  • Cách Chăm Sóc Bà Đẻ Sau Sinh Mà Các Ai Cũng Cần Phải Biết
  • Tại Sao Lại Không Nên Đi Thăm Bà Đẻ Khi Mới Sinh Xong?
  • Có Nên Dùng Kem Dưỡng Da Mặt Cho Bà Mẹ Sau Sinh Không Và Cách Sử Dụng
  • Cái em lo nhất là khoảng ăn uống sau sinh, ăn gì để không ớn trong suốt 1 tháng ở cữ vì em kén ăn không đủ sữa cho con bú. Em định cho con bú tới 1 tuổi đấy ạ, thế là lại dò trên mạng xem chia sẻ của các mẹ!

    Hay quá, em phát hiện được một kho thực đơn sau sinh dành cho mẹ sinh mổ (và cả sinh thường) từ facebook Thùy Duyên Nguyễn, vừa giải ngán cho mẹ, vừa có nhiều sữa cho con bú! Em có copy lại đây để dành nhờ chồng nấu ăn dần, những 18 thực đơn đủ xoay vòng trong một tháng, em chia sẻ cùng các mẹ luôn nha!

    Thực đơn sau sinh 1

    – Thịt thăn rim nghệ tôm;

    – Cơm trắng;

    – Thịt viên nấu đu đủ xanh;

    – Củ cải trắng luộc;

    – Tráng miệng: sữa chua và chuối.

    Thực đơn sau sinh 2

    – Trứng gà luộc;

    – Củ cải luộc;

    – Ruốc thăn;

    – Thịt viên nấu bầu băm;

    – Cơm trắng.

    Thực đơn sau sinh 3 Thực đơn sau sinh 4 Thực đơn sau sinh 5

    – Gà rang gừng;

    – Bầu băm nấu mọc;

    – Tôm đồng rang;

    – Cơm trắng;

    – Tráng miệng: Dứa ngọt.

    Thực đơn sau sinh 6 Thực đơn sau sinh 7

    – Thịt thăn rim;

    – Canh rau ngót nấu thịt băm;

    – Rau bí xào thịt bò;

    – Cơm trắng;

    – Tráng miệng: Thanh lỏng đỏ.

    Thực đơn sau sinh 8 Thực đơn sau sinh 9

    – Chả lá lốt chiên (Bỏ món này);

    – Trứng gà luộc;

    – Ruốc thịt thăn;

    – Bí luộc + nước canh luộc;

    – Cơm trắng.

    Thực đơn 10 Thực đơn 11 Thực đơn 12 Thực đơn 13 Thực đơn 14

    – Nem rán;

    – Thịt nhồi mướp đắng hấp;

    – Lặc lè + nước canh luộc;

    – Cơm trắng.

    Thực đơn 15 Thực đơn 16

    – Chim bồ câu quay; – Rau bí xào tỏi;

    – Nước canh rau luộc;

    – Cơm trắng.

    Thực đơn 17 Thực đơn 18

    – Gà rim tiêu;

    – Rau bí luộc và canh;

    – Cơm trắng.

    Nguồn: facebook Thùy Duyên Nguyễn trên trang khỏi vắt óc nghĩ món ăn mỗi ngày

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Quyết Chọn Thực Đơn Cho Bà Đẻ Mổ
  • “vợ Nấu Chồng Khen” Với Các Món Ăn Ngon Cho Gia Đình Ngày Cuối Tuần
  • Vịt Xiêm Nấu Món Gì Ngon Cho Ngày Cuối Tuần Sum Họp Bạn Bè
  • 100+ Món Ngon Mỗi Ngày
  • Khi Nào Cho Trẻ Ăn Dặm Và Những Nguyên Tắc Mẹ Cần Nhớ
  • Các Món Ăn Từ Gà Ác Cho Bà Bầu Bồi Bổ Sức Khỏe Trước Khi Sinh

    --- Bài mới hơn ---

  • Điểm Danh 3 Món Ngon Làm Từ Gà Chọi
  • Một Số Công Thức Nấu Ăn Cho Các Món Ăn Từ Gà Tây
  • Các Món Ăn Từ Gà Tây Phi Lê: Công Thức Nấu Ăn
  • Tổng Hợp Các Món Lẩu Gà Ngon Được Nhiều Người Yêu Thích
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nấu Các Món Lẩu Gà Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà
  • Gà ác có vị ngọt, không độc, tính ấm, đặc biệt thích hợp cho phụ nữ mang thai với công dụng bổ thận, ích khí, thanh nhiệt, lưu thông khí huyết,… Nấu ngay các món ăn từ gà ác cho bà bầu được hướng dẫn trong bài viết này, bạn sẽ có được bữa ăn đầy dinh dưỡng lại vô cùng thơm ngon.

    Cháo gà ác đậu xanh

    Nguyên liệu

    150g đậu xanh

    1/2 con gà ác hoặc 1 đùi gà ác

    1 nắm gạo tẻ

    1 nắm gạo nếp

    Hành lá

    Hành khô

    Tiêu xay

    Cách chế biến

    2 tiếng trước khi chế biến món ăn, cho đậu xanh vào ngâm trong nước ấm để chúng nở mềm. Sau đó, vo lại đậu cho thật sạch rồi để ráo. Nướng hành khô trên bếp đến khi dậy mùi thơm thì cho vào nồi, thêm nước, ít muối và đun sôi.

    Tiếp theo, cho gà ác đã làm sạch vào. Có thể kiểm tra xem gà đã chín chưa bằng cách xiên đũa qua thịt. Nếu thấy không có nước hồng chảy ra thì vớt gà cho vào đĩa, chờ nguội để xé thịt thành miếng vừa ăn.

    Bắc chảo lên bếp, cho gạo nếp, gạo tẻ đã vo sạch vào rang khoảng 7-8 phút. Sau đó, đổ gạo vào nồi nước luộc gà vừa nấu, vặn lửa nhỏ ninh đến khi thành cháo. Trong thời gian nấu cần khuấy đều để món ăn không bị khét dưới đáy.

    Quan sát cháo đã đủ nhừ (theo sở thích) hay chưa. Cho tiếp đậu xanh, thịt gà xé vào nồi và nêm nếm gia vị vừa ăn. Tiếp tục đun lửa nhỏ thêm 20 phút cho tất cả hòa quyện vào nhau là có thể rắc hành lá lên trên rồi tắt bếp.

    Gà ác hầm hạt sen

    Nguyên liệu

    1 con gà ác

    1 nắm hạt sen

    1 nắm nhỏ ngải cứu

    1 gói thuốc bắc dành riêng cho phụ nữ mang thai

    Gừng tươi

    Tiêu xay

    Cách chế biến

    Đầu tiên, thái nhỏ thuốc bắc, ngải cứu rồi để riêng. Gừng đem cạo vỏ, xắt lát mỏng. Gà ác tách riêng phần nội tạng, rửa sạch trước khi nấu, ướp cùng ít muối, tiêu trong 30 phút cho thấm đều gia vị và khử mùi tanh.

    Tiếp theo, chia các nguyên liệu hạt sen, ngải cứu, thuốc bắc, gừng ra làm hai. Một nửa nhồi vào bụng gà, phần còn lại rắc đều trong nồi. Sau đó, cho gà vào, đổ nước xâm xấp và bắt đầu hầm trên lửa lớn.

    Đến khi nước sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi hạ nhỏ lửa, ninh cho thật mềm. Cuối cùng, múc gà ác ra tô cùng hạt sen, thuốc bắc, thêm chén muối tiêu chanh chấm kèm lúc nóng thì không còn gì tuyệt vời hơn.

    Gà ác nướng lá chanh

    Nguyên liệu

    2 con gà ác

    50g lá chanh

    Tỏi băm, hạt nêm, dầu ăn (số lượng 1 muỗng cà phê)

    Bột ngũ vị hương, tiêu xay (số lượng 1/2 muỗng cà phê)

    1/3 muỗng cà phê đường

    Cách chế biến

    Đầu tiên, đem gà ác rửa sạch rồi chặt thành miếng vừa ăn. Lá chanh xắt sợi mỏng khoảng 2-3 lá. Sau đó cho gà vào tô ướp cùng gia vị đã chuẩn bị, 1 muỗng dầu ăn trong thời gian 15 phút cho thấm đều.

    Tiếp theo, gói từng miếng thịt vào lá chanh, dùng que xiên cố định rồi đem nướng đến khi chín thơm. Trong thời gian nướng cần canh lửa kĩ để món ăn không cháy khét. Sau khi hoàn tất, dọn gà nướng lá chanh ra dĩa kèm muối tiêu chanh là có thể cho bà bầu thưởng thức ngay.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Miến Gà Nấu Măng Khô
  • Nấu Bột Trứng Gà Thơm Ngon Với Rau Gì Cho Bé?
  • Cách Nấu Cháo Trứng Gà Và Trứng Muối Cho Bé Ngon Miệng
  • Cách Nấu Cháo Trứng Gà Ngon Nhiều Vitamin Cho Bé Ăn Dặm
  • Ức Gà Làm Món Gì Ngon Mà Không Bị Khô?
  • Cách Nấu Các Món Tiềm Gà Ác Bổ Dưỡng Sức Khỏe Bài Viết Món Ăn Ngon Sức Khỏe Làm Đẹp

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Làm Vịt Quay Bắc Kinh Để Mở Quán
  • Cách Làm Vịt Quay Bắc Kinh Ngon Chuẩn Như Nhà Hàng
  • Mâm Cỗ Cúng Miền Bắc Và Cách Làm Các Món Ăn Trong Mâm Cỗ Ngày Tết
  • Mâm Cỗ Cưới Miền Bắc Xưa Và Nay
  • Tuyệt Chiêu Nấu Chân Giò Hầm Thuốc Bắc Bổ Dưỡng
  • Các món tiềm gà ác bổ dưỡng cho sức khỏe th eo Đông y gà ác vị ngọt, hơi ấm, không độc, có công hiệu từ bổ can thận, ích khí bổ huyết, tư âm thanh nhiệt, điều kinh hoạt huyết, chữa rong huyết thích hợp với phụ nữ mang thai, người già hay người mới khỏi bệnh.

    Nguyên liệu:

    – 2 con gà ác, 1 gói thuốc bắc.

    – 1 trái dừa xiêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường.

    – Thuốc bắc các loại như bạch quả, hải sâm, táo tàu… được rửa sạch, để ráo nước.

    – Gà ác rửa bằng nước sạch, rửa lại với rượu trắng, lau khô rồi cho vào thố.

    – Cho các loại thuốc bắc vào với đường, muối. Cho nước dừa xiêm vào rồi đem chưng cách thủy trong khoảng 2 tiếng đồng hồ là được.

    – Gà ác tiềm thuốc bắc có hương thơm đặc trưng của các loại hương liệu, thịt gà mềm thấm gia vị. Gà ác tiềm thuốc bắc có tác dụng chống mệt mỏi, đau đầu, suy nhược cơ thể… được xem như là bài thuốc chống suy nhược, bồi bổ cơ thể rất hiệu quả.

    Gà ác tiềm cách thủy:

    Nguyên liệu: trụng trong nước sôi, sau khi loại bỏ máu và mùi tanh thì chứa ngay trong thố sành, thêm hành, gừng, rượu và nước canh (nước dùng), dán kín nắp thố, đưa vào nồi, đậy nắp kín. Dùng lửa mạnh đun sôi, làm cho nước trong nồi không ngừng sôi liên tục, khoảng 3 giờ thì hoàn tất.

    Nguyên liệu: chứa trong thố sành, cho vào lò hấp tiềm. Vật liệu không cần xào sơ, thêm nước dùng và chất điều vị để tiềm; nhưng cũng có thể xào sơ rồi mới tiềm.

    Công hiệu: mùi thơm ngan ngát, nước canh trong veo, thịt mềm, dễ tiêu hóa.

    Nguyên liệu: Gà ác 1 con, huỳnh kỳ 30g, muối tinh luyện 2g.

    Gà ác giết mổ, rửa sạch, bỏ móng và nội tạng, trụng qua nước sôi, gà ác cùng huỳnh kỳ cho vào nồi sành, đổ nước ngập qua mặt vật liệu, tiềm không cách thủy, trước tiên bằng lửa mạnh cho sôi, sau chuyển lửa nhỏ tiềm đến khi thịt nhừ, nêm muối gia vị thì hoàn tất.

    Công hiệu: thích hợp dùng cho chứng khí huyết lưỡng hư, phụ nữ đau bụng kinh…

    Gà ác 1 con, nhân sâm 12g, muối tinh luyện, rượu trắng, bột nêm, bột tiêu với mỗi thứ vừa đủ.

    Gà ác giết mổ, rửa sạch, bỏ móng và nội tạng, trụng qua nước sôi, cùng nhân sâm cho vào nồi, đổ nước ngập qua mặt vật liệu, tiềm không cách thủy, trước tiên bằng lửa mạnh cho sôi, vớt váng, sau chuyển lửa nhỏ tiềm đến khi thịt nhừ thì hoàn tất. Nêm thêm rượu trắng, muối tinh luyện, bột nêm, bột tiêu.

    Nguyên liệu: gà ác 1 con, lộc nhung 10g.

    Gà ác giết mổ, rửa sạch, bỏ móng và nội tạng, trụng qua nước sôi, gà ác cùng lộc nhung cho vào thố, đổ nước ngập qua mặt vật liệu, tiềm cách thủy bằng lửa nhỏ tiềm đến chín nhừ thì hoàn tất.

    Công hiệu: ôn cung bổ thận, ích tinh dưỡng huyết. Thích hợp dùng cho người hiếm muộn tử cung lạnh, thận hư tinh suy, các chứng lâu năm không đậu thai, kinh nguyệt không đều, kinh ít sắc nhạt, bụng dưới lạnh đau, lưng gối mỏi đau…

    Nguyên liệu: đương quy 15g, xuyên khung 15g, thục địa 15g, bạch thược 15g. Rượu 1 muỗng, nước vừa đủ.

    Cách làm: gà ác giết mổ, rửa sạch, bỏ móng và nội tạng, trụng qua nước sôi, gà ác cho vào nồi sành, rưới lên 1 muỗng rượu, đổ nước vừa đủ.

    Các vị thuốc bọc trong túi vải khâu kín, cho vào nồi cùng tiềm không cách thủyvới gà ác, khi chín, loại bỏ túi thuốc thì hoàn tất.

    Công hiệu: bổ huyết điều kinh.

    Thích hợp dùng cho các chứng phụ nữ thiếu máu, kinh nguyệt không đều, sắc mặt vàng, gầy ốm…

    Gà ác tiềm thập toàn đại bổ:

    Nguyên liệu: đảng sâm 8g, xuyên khung (sao) 4g, huỳnh kỳ (chích) 4g, đương quy 4g, nhục quế 2g, bạchthược 4g, thục địa 8g, phục linh 4g, bạch truật (sao) 4g, cam thảo (chích) 4g. Rượu 1 muỗng, muối một ít, nước vừa đủ.

    Cách làm: gà ác giết mổ, rửa sạch,bỏ móng và nội tạng, trụng qua nước sôi, gà ác cho vào nồi sành, rưới lên 1 muỗng rượu, đổ nước vừa đủ. Các vị thuốc bọc trong túi vải khâu kín, cho vào nồi cùng tiềm không cách thủy với gà ác, khi chín, loại bỏ túi thuốc thì hoàn tất. Nêm ít muối gia vị.

    Công hiệu: ôn bổ khí huyết. Thích hợp dùng cho người hư lao, mỏi mệt, thiếu máu chóng mặt, tinh lực bất túc, hoặc sau khi phẫu thuật, mất máu nhiều gây nguyên khí hư suy. Món tiềm này còn giúp giảm nhẹ tác dụng phụ khi hóa và xạ trị.

    Bồi bổ cơ thể (dùng l lần cho 1 người):

    Gà ác 1 con, hoàng kỳ 8g, đảng sâm 12g, đương quy 6g, câu kỷ tử 8g, thục địa 12g, hoài sơn 8g, khiếm thực 12g, long nhãn 4g, gừng tươi 3 lát. Tất cả các vị thuốc rửa sạch, đổ nước cho ngập trên bề mặt trong một cái thố. Sau đó tiềm cách thủy 2 – 3 giờ.

    Công dụng bổ khí huyết, an thần, dưỡng can tư bổ thận, cố tinh, kiện tỳ. Dùng trị suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể, ăn uống thất thường, nam giới di mộng tinh, phụ nữ dùng lâu ngày sắc da hồng hào, tươi nhuận (2 tuần /lần). Nếu có đau nhức tay chân, đau lưng… gia thêm: đỗ trọng 12g, ngưu tất 8g.

    Bổ huyết điều kinh (dùng 1 lần cho 1 người):

    Gà ác 1 con, đương quy 10g, thục địa 12g, bạch thược 8g, xuyên khung 6g, gừng tươi 3 lát. Tất cả các vị thuốc rửa sạch, đổ nước cho ngập trên bề mặt trong một cái thố. Sau đó tiềm cách thủy 2 – 3 giờ.

    Công dụng bổ huyết điều kinh, dùng trị kinh nguyệt không đều. Hàng tháng chị em có thể dùng món ăn này trước kỳ kinh khoảng 7 – 10 ngày, dùng liền trong 3 – 4 ngày.

    Khí huyết bất túc:

    Gà ác (trống) 1 con, trần bì 3g, riềng 3g, hồ tiêu 6g, thảo quả 2 quả, hành, giấm vừa đủ, thêm nước tiềm chín, dùng canh ăn thịt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Món Canh Gà Hầm Thuốc Bắc Ngon Đúng Vị.
  • Cách Sơ Chế Và Nấu Các Món Ngon Hảo Hạng Từ Măng Khô Tây Bắc
  • Cô Gái Miền Tây ‘nhuộm’ Kín Ngực, Tay Bằng Những Hình Xăm Lạ
  • Cách Nấu Bún Mắm Miền Tây Thơm Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Bún Mắm Miền Tây Đúng Kiểu Miền Tây Ngon Mê Ly
  • 9 Mẹo Nấu Nướng Có Lợi Cho Sức Khỏe

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Mẹo Vặt Nấu Nướng Có Lợi Cho Sức Khỏe
  • Cách Giới Thiệu Sở Thích Bằng Tiếng Anh Hay Nhất Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua
  • Công Thức Nấu Bột Ăn Dặm Cho Trẻ Từ 8
  • Cách Nấu Bột Cho Bé 8 Tháng Tuổi Ăn Hàng Ngày
  • Bật Mí Cách Nấu Cháo Cá Hồi Bí Đỏ Cho Bé 8 Tháng Tuổi Ngon Bổ Dưỡng Nhất
  • Các nhà dinh dưỡng học khẳng định, phương pháp nấu nướng sẽ quyết định hàm lượng dưỡng chất còn lại trong thức ăn.

    1. Hấp

    Hấp là phương pháp chế biến thực phẩm bằng cách sử dụng hơi nước. Cách nấu này được xem là một trong những kỹ thuật đơn giản nhất và có thể sử dụng cho mọi loại thực phẩm. Trong món hấp, nước được đun sôi và hơi nước nóng tác động đến thực phẩm, món ăn sẽ chín dần. Để tăng thêm hương vị cho món ăn trong quá trình nấu, bạn có thể cho thêm nước sốt vào phần nước hấp.

    Những lợi ích của phương pháp hấp:

    – Dễ chuẩn bị

    – Bảo quản được các chất dinh dưỡng

    – Mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn

    – Thức ăn không bị nấu quá chín hoặc bị cháy

    – Hạn chế tối đa lượng chất béo trong thức ăn

    2. Xào

    Trong phương pháp này, thức ăn được nấu với nhiệt độ trung bình. Người nấu sẽ phải đảo thức ăn liên tục để chúng chín đều và giòn mà không bị cháy. Xào chỉ dùng lượng dầu ăn rất ít.

    Món xào mang đến những lợi ích:

    – Chuẩn bị khá nhanh và dễ dàng

    – Dùng nhiều loại rau xanh và những thực phẩm giàu protein có lợi cho sức khỏe.

    – Sử dụng những chất béo có lợi ở mức nhiệt độ trung bình

    Trong khi nướng, nguồn nhiệt khô sẽ tiếp xúc với bề mặt của thực phẩm ở bên trên hoặc bên dưới. Thông thường, món nướng sẽ sử dụng các nguồn nhiệt trực tiếp, nhờ đó, những miếng thịt đã được thái và tẩm ướp kỹ từ trước sẽ chín khá nhanh. Trong quá trình nướng, chất béo trong thịt sẽ chảy dần ra ngoài. Cần chú ý không để thực phẩm bị cháy đen, tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư.

    Chế biến món ăn bằng cách nướng mang lại lợi ích:

    – Loại bỏ bớt lượng chất béo dư thừa có trong thực phẩm và hạn chế việc sử dụng dầu ăn.

    4. Quay

    Thức ăn – sau khi được đặt trên giá, trong chiếc chảo chuyên dụng dành cho món quay hoặc xiên vào xiên quay để có thể quay tròn – sẽ tiếp xúc với nguồn nhiệt khô từ bếp lò, khiến cho bề mặt của thực phẩm có màu nâu vàng, làm tăng hương vị cho món ăn.

    Trong quá trình quay, bạn nên đặt thực phẩm lên giá gác phía trên chiếc chảo quay để lượng chất béo trong thực phẩm chảy nhỏ giọt ra ngoài. Bên cạnh đó, cần thường xuyên dùng dầu ô-liu quét lên thực phẩm nhằm mục đích chống cháy cho món ăn.

    Chế biến thực phẩm bằng cách quay là loại bỏ được chất béo trong thực phẩm và hạn chế tối thiểu lượng dầu ăn cần dùng.

    Phương pháp này được dùng chủ yếu cho các món bánh mì, hải sản, thịt gia cầm và rau xanh. Nướng lò là kỹ thuật làm chín thức ăn bằng cách cho thực phẩm tiếp xúc với sức nóng khô và sự đối lưu nhiệt bình thường trong lò nướng hoặc các loại bếp nướng ngoài trời. Nướng lò có công dụng hạn chế việc dùng chất béo trong món ăn ở mức thấp nhất.

    Khi chần, thực phẩm sẽ được đun sôi nhẹ trong các loại chất lỏng như sữa, nước dùng hoặc rượu thay vì dùng dầu ăn. Kỹ thuật nấu này thích hợp với các món cá, gà, trứng và những loại thực phẩm dễ bị cứng khi luộc.

    Lợi ích của phương pháp chần:

    – Thời gian chuẩn bị nhanh

    – Hạn chế việc dùng dầu ăn hoặc chất béo

    – Thích hợp với các món ăn không có rau

    Om là kỹ thuật nấu kết hợp giữa việc sử dụng cả chất ẩm và hơi nóng khô. Đầu tiên, thức ăn sẽ được đun cho đến khi cạn nước với nhiệt độ cao. Sau đó, món ăn sẽ được đậy vung và tiếp tục đun ở nhiệt độ thấp với lượng nước thích hợp, tùy theo hương vị của món ăn. Trong một số công thức, món ăn sẽ tự tiết ra nước và tạo thành một hỗn hợp nước sốt đặc sệt thơm ngon.

    Món om hạn chế việc sử dụng dầu ăn và giữ lại các chất dinh dưỡng trong món ăn.

    Kỹ thuật chiên áp chảo dùng để nấu những thực phẩm đã được thái miếng nhỏ và mỏng. Chiên áp chảo khá giống với phương pháp xào vì chúng cũng dùng một ít chất béo cho vào chiếc chảo nông để làm chín thức ăn ở nhiệt độ cao. Loại chảo chống dính sẽ giúp hạn chế đến mức thấp nhất lượng chất béo cần dùng.

    Với kỹ thuật chiên áp chảo, hình dáng, lượng nước và hương vị của thực phẩm sẽ được giữ nguyên.

    9. Sử dụng thảo mộc và gia vị

    Đây là một trong những cách tốt nhất để làm tăng màu sắc, mùi vị và hương thơm cho món ăn mà không cần phải cho thêm muối hoặc dầu ăn.Các loại thảo mộc tươi nên được cho vào giai đoạn sau cùng của quá trình nấu nướng để chúng không bị héo. Ngược lại, các loại thảo mộc khô cần cho vào món ăn sớm hơn.

    Lợi ích của việc sử dụng thảo mộc và gia vị:

    – Bảo quản được các chất dinh dưỡng của món ăn

    – Hạn chế việc sử dụng muối

    Những kỹ thuật nấu nướng lành mạnh nhất

    – Đối với các món nướng hoặc xào, nên sử dụng chảo chống dính để hạn chế lượng dầu ăn cần dùng.

    – Cắt giảm ½ lượng muối trong món ăn và thay thế bằng các loại thảo mộc, nước chanh hoặc giấm…

    – Nên dùng dầu ô-liu.

    – Thay thế các loại nước sốt hoặc nước thịt đậm đặc bằng nước sốt rau củ và sốt tương ớt.

    – Thường xuyên lựa chọn trái cây thay cho các món bánh ngọt tráng miệng.

    – Chú ý nhiều hơn đến bột mì, bột gạo thô và giảm bớt các loại bột trắng đã được tinh chế.

    – Hấp rau xanh thay vì luộc.

    – Chọn những sản phẩm làm từ loại trứng ít cholesterol.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Căn Bếp Thơm Hương Của Bà Mẹ Hà Nội Yêu Thích Cắm Hoa Và Trang Trí Nơi Nấu Nướng
  • Lẩu Cá Chép Om Dưa Nấu Nướng Sao Cho Ngon?
  • Cách Sử Dụng Chảo Điện Đa Năng Kangaroo Nấu Nướng Lẩu Đều Ngon
  • Hóa Ra Trong Genshin Impact, Nấu Ăn Lại Quan Trọng Như Thế!
  • {Bánh Trung Thu} Cách Nấu Nước Đường Cho Bánh Nướng
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100