Top 12 # Sữa Mẹ Nấu Ăn Dặm / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Gợi Ý 6 Món Ăn Dặm Từ Sữa Mẹ / 2023

1. Pha bột ăn dặm với sữa mẹ

Ban đầu, mẹ có thể cho bé tập ăn dặm với bột ăn dặm có vị ngọt và lỏng trước, sau đó khoảng 3 – 5 tuần mẹ chuyển dần sang bột ăn dặm có vị mặn và đặc dần. Lượng bột ăn dặm có thể tăng dần để phù hợp với nhu cầu ăn uống và sự phát triển của trẻ.

Để thực hiện món ăn dặm này, mẹ cần chuẩn bị nguyên liệu sau:

Bột ăn dặm đã chế biến.

Sữa mẹ

Trái cây, rau đã được nấu chín và xay nhuyễn.

Các bước thực hiện khi pha bột ăn dặm với sữa mẹ như sau:

– Hâm nóng sữa mẹ, lấy 1 muỗng canh bột ăn dặm và trộn đều với sữa mẹ với tỷ lệ 1 muỗng canh bột ăn dặm với 5 muỗng canh sữa mẹ sao cho hỗn hợp thu được có độ mịn và độ đặc phù hợp với từng giai đoạn ăn dặm của bé.

Nếu hỗn hợp quá đặc thì mẹ có thể thêm nước ấm.

– Sau đó, mẹ cho thêm rau củ hoặc trái cây đã nghiền nát vào hỗn hợp bột ăn dặm nói trên và trộn đều lên.

Pha bột ăn dặm với sữa mẹ cũng là món ăn ngon cho các bé

2. Bánh pancake từ sữa mẹ

Bánh pancake hay còn được gọi là bánh kếp cũng được coi là món ăn dặm hoàn hảo cho bé trong trường hợp mẹ bận rộn đi làm. Không chỉ có vậy cách làm món ăn này còn giúp mẹ tận dụng được sữa mẹ thừa và tránh lãng phí.

Đầu tiên, mẹ cần chuẩn bị các thành phần như sau:

1 quả chuối chín, xay nhuyễn.

1 cốc sữa mẹ.

1 quả trứng.

1 chén bột mì

Cách làm món pancake từ sữa mẹ như sau:

– Mẹ cho lần lượt các thành phần như đã chuẩn bị ở trên vào một chiếc bát sứ thật sạch với số lượng vừa phải đủ cho bé ăn trong ngày, tránh dư thừa và lãng phí. Trộn đều tay cho tới khi thành hỗn hợp đặc sệt.

– Sau đó, mẹ sử dụng lò vi sóng để nướng bánh hoặc chảo rán ở nhiệt độ trung bình thấp, bôi mỡ hoặc dầu ăn lên bề mặt với một lượng bơ vừa phải. Cho hỗn hợp trên vào vỉ nướng hoặc chảo rán và bật lửa nhỏ.

– Dán hoặc nướng trong vài phút, thường xuyên lật đều các mặt của bánh để bánh có thể chín đều.

Với công thức trên mẹ có thể bổ sung thêm: quế, chiết xuất vani, yến mạch, hạt chia, bơ, nho khô để kích thích vị giác của bé. Nếu mẹ không có sẵn chuối thì có thể thay thế bằng: khoai lang nghiền, xoài xay nhuyễn.

Bánh pancake từ sữa mẹ

3. Sữa gạo lứt

Không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đối với mẹ sau sinh như giúp mẹ có nhiều sữa, lợi sữa cho con bú mà gạo lứt còn đem lại nhiều tác dụng tuyệt vời của gạo lứt tới sự phát triển của trẻ nhỏ rồi đúng không nào? Cụ thể những tác dụng đó là:

Gạo lứt giúp cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể trẻ nhỏ, đặc biệt trong giai đoạn bé trên 6 tháng cần nhiều năng lượng để khám phá thế giới và cơ thể đang trên đà phát triển mạnh mẽ.

Gạo lứt có thể giúp giảm tình trạng đầy bụng, khó tiêu hay táo bón ở nhiều trẻ nhỏ do có chứa hàm lượng chất xơ lớn.

Với hàm lượng vitamin B lớn, gạo lứt sẽ là một trong những loại thực phẩm đặc biệt hữu ích cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh ở trẻ nhỏ.

Hơn thế nữa, gạo lứt còn chứa nhiều loại protein quan trọng giúp kích thích sự phát triển cơ bắp, dây chằng khớp ở trẻ nhỏ.

1 nắm gạo lứt nhỏ.

100 ml sữa mẹ.

Nước đun sôi để nguội.

Ngâm gạo lứt trong khoảng 20 phút, chắt nước và để ráo nước.

Rang gạo lứt nhỏ lửa và đều tay cho đến khi gạo có mùi thơm, hạt gạo nổ nhẹ thì tắt bếp.

Sau đó, mẹ đem gạo đã rang nấu cùng nước đã đun sôi, để nguội và đun nhỏ lửa đến khi gạo nở nhừ hết

Đem gạo đã nấu nhừ trộn cùng với sữa mẹ đã chuẩn bị ở trên, vắt lấy phần nước, phần xác có thể tận dụng làm bánh.

Sữa gạo lứt từ sữa mẹ

4. Bánh sữa mẹ

Đúng với tên gọi của mình, bánh sữa mẹ được là từ sữa mẹ giàu chất dinh dưỡng cùng với các thành phần khác hòa quyện tạo nên một món ăn có hương vị thân thuộc với bé lại thơm ngon, bổ dưỡng nữa.

Bước đầu tiên, mẹ cần chuẩn bị các thành phần như sau:

20 ml sữa mẹ.

50 gam đường (đường nâu hoặc đường trắng).

50 gam bột mì.

20 gam bơ.

10 gam bột cacao (có thể thay thế bằng sữa milo).

2 quả trứng.

Cách bước thực hiện làm món bánh sữa mẹ như sau:

– Ban đầu, mẹ cần tách lòng đỏ và lòng trắng trứng ra riêng:

Khuấy đều tay lòng trắng trứng với đường.

Trộn hỗn hợp lòng đỏ, bột mì, bơ, sữa mẹ, bột cacao với nhau.

Sau đó, trộn 2 hỗn hợp lại với nhau và cho hỗn hợp này vào ly.

– Bỏ ly hỗn hợp này vào 1 chén sứ và đặt trong lò vi sóng chế độ nóng vừa và điều chỉnh thời gian phù hợp khoảng 3-5 phút là mẹ đã thực hiện xong món bánh sữa mẹ rồi.

5. Sữa chua từ sữa mẹ

Sữa chua thực sự rất cần thiết cho hệ tiêu hóa của trẻ nhất là đối với trẻ trên 6 tháng tuổi. Theo các chuyên gia, sữa chua có chứa các nhiều axit béo có lợi đường tiêu hóa: bảo vệ đường tiêu hóa tránh khỏi sự tấn công của các vi khuẩn có hại đồng thời kích thích sự tiêu hóa thức ăn của dạ dày trẻ nhỏ.

Để có thể thực hiện món sữa chua từ sữa mẹ, các chị em chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản như sau:

300 ml sữa mẹ.

½ hộp sữa chua không đường.

Đun 2/3 sữa mẹ đã chuẩn bị ở trên trong một nồi sạch với nhiệt độ 80°C, không để sôi bùng lên, tắt bếp và nhấc nồi xuống.

Cho phần còn lại của sữa mẹ vào nồi và khuấy đều đến khi sữa nguội đến 40°C.

Cho sữa chua không đường vào khuấy đều, lưu ý không để sữa nóng quá sẽ làm chết các men vi sinh có trong sữa chua.

Phân chia hỗn hợp sữa mẹ và sữa chua không đều sau khi đã khuấy đều thành nhiều lọ nhỏ và ủ sữa chua.

Sữa chua làm từ sữa mẹ là món ăn bổ dưỡng dành cho bé

6. Bánh mì khoai lang

Bánh mì khoai lang cho bé có lẽ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo vì chúng không những giúp bé tiêu hóa tốt mà còn kích thích bé ăn ngon miệng hơn với vị ngọt của khoai lang.

Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị là:

60 gam bột mì đa dụng.

50 gam khoai lang (có thể là khoai lang vàng hoặc khoai lang tím).

1 gam men nở (dùng men Instant để kích hoạt men).

50 ml sữa mẹ, bé trên 1 tuổi có thể dùng sữa tươi.

Dầu ăn.

Mè.

Các bước mẹ cần tiến hành như sau:

Hấp khoai sao cho khoai không bị nhão, sau đó bỏ vỏ, nghiền nhuyễn.

Lấy tất cả các thành phần khô như: bột mì, men nở, khoai trộn đều, cho sữa từ từ vào và nhào bột.

Nặn khối bột theo hình tròn giống hình cái bánh, sao cho bột không dính tay nữa và đặt vào một chiếc bát sữa. Sau đó, mẹ dùng giấy bọc thực phẩm và ủ bột trong khoảng thời gian 1.5 – 2 giờ.

Sau đó mẹ rắc mè lên bánh, cho lên khay nướng, phết dầu lên bánh và nướng ở nhiệt độ 180°C trong 15 -20 phút

Bánh mì khoai lang từ sữa mẹ

#1 Cách Làm Sữa Chua Cho Bé Ăn Dặm Từ Sữa Mẹ, Sữa Công Thức / 2023

Những lưu ý cần biết khi cho trẻ ăn sữa chua

Trẻ có thể ăn sữa chua từ khi nào?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá thì trẻ em có thể ăn được sữa chua từ 7 tháng hoặc 7,5 tháng. Sữa chua là sự lựa chọn tuyệt vời cho bé vì nó chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng như canxi, protein và vitamin. Bởi vậy các mẹ có thể sử dụng cho các bé làm bữa ăn phụ rất tốt.

Bé nên ăn loại sữa chua nào?

Các mẹ nên lựa chọn dòng sản phẩm sữa chua dành riêng cho trẻ em và tốt nhất là không có đường hay những hương liệu tạo nên hương vị trái cây. Một số vị sữa chua cần tránh là các loại có các thành phần đường, chất làm ngọt, xirô ngon, dextrose, fructose, nước ép trái cây cô đặc, mật ong, lactose, maltose, xirô mạch nha…

Nếu có thể các mẹ nên làm sữa chua cho bé từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. như một hình thức bổ sung thêm men vi sinh cho hệ đường ruột. Nếu như sữa chua nhạt gây nên vị chua thì mẹ có thể mix thêm các loại hoa quả có vị ngọt như đu đủ chín, xoài, hay chuối chín…

Bé nên ăn sữa chua vào thời điểm nào

Thời điểm tốt nhất để ăn sữa chua chính là trước 19h tối. Bởi sau thời gian đó hệ tiêu hóa của bé cần được nghỉ ngơi và các chất đưa vào cơ thể lúc đó khó có thể chuyển hóa được, dễ gây ra hiện tượng thừa chất dẫn tới béo phì về sau này.

Khối lượng sữa chua bé nên ăn mỗi ngày là bao nhiêu?

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên răng bé không nên ăn quá không quá 80gram/ngày. Đây là mức năng lượng vừa đủ cho 1 em bé dưới 1 tuổi. Nếu ăn quá nhiều bé dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa, nói như quan niệm dân gian thì đó là chứng lạnh bụng ở trẻ nhỏ.

Cách làm sữa chua cho bé ăn dặm đơn giản nhất

1. Cách làm sữa chua cho bé ăn dặm từ sữa công thức

Chuẩn bị:

– Sữa chua vinamilk không đường

– 8 thìa sữa công thức ( sữa mà bé vẫn uống hàng ngày )

– 200ml nước ấm 40 độ C

– Hũ thủy tinh đựng sữa chua

– Nồi cơm điện

Cách thực hiện:

Để sữa chua ở nhiệt độ ngoài trời để hết lạnh và chỉ sử dụng khoảng 2 – 3 thìa sữa chua làm mồi.

Cho 8 thìa sữa bột vào 200ml nước ấm 40 độ và để thật nguội khoảng 20 phút

Khuấy đều sữa chua ở nhiệt độ thường và sữa công thức, lưu ý khuấy nhẹ và đều thay duy trì từ 2 – 3 phút.

Chia lượng sữa chua đều ra các hũ thủy tinh ( lưu ý hũ cần được tiệt trùng bằng cách luộc hoặc hấp để loại trừ hết những vi khuẩn có hại)

Xếp các hũ nhẹ nhàng vào nồi cơm điện đổ nước nóng già khoảng 80 độ C và 2/3 cốc ủ. Giữ nguyên và đậy nắp nồi cơm điện trong vòng 6 – 8 tiếng.

Sau đó bạn xếp sữa chua vào tủ lạnh để ăn dần.

2. Cách làm sữa chua cho bé ăn dặm từ sữa mẹ

Nguyên liệu chuẩn bị

-1/3 hũ sữa chua không đường

– Đun sữa mẹ khoảng 70 độ (có bọt khí ở mép nồi) xong để nguội khoảng 45 độ

– Cho 1/3 hủ sữa chua vào khoáy nhẹ thành hỗn hợp đồng nhất xong cho vào hủ nhỏ

– Sau khi ủ xong xong lấy ra cho vào tủ lạnh vài tiếng là thành phẩm.

3. Cách làm sữa chua hoa quả cho bé ăn dặm

Nếu như bé ăn quá nhiều loại sữa chua có thể bị ngán hoặc không hứng thú các mẹ hãy tự làm cho con các món sữa chua hoa quả ngay nha công thức cũng rất đơn giản.

Chuẩn bị: Sữa chua mẹ tự làm + hoa quả có tính mềm như chuối, dâu tây, xoài chín, thanh long tím…

Thực hiện: Nghiền nát hoa quả và trộn lẫn với sữa chua thành 1 hỗn hợp và đút cho bé ăn

Ngoài ra nếu như bé có vấn đề về tiêu hoa mẹ có thể thực hiện mẹo nhỏ sau: 1 thìa cafe hạt chia ngâm nở ra trong nước và để tủ lạnh. Sau đó mẹ trộn hạt chia với sữa chua, bé sẽ hết táo ngay từ lần ăn đầu tiên đó!

5 Món Ăn Dặm Chế Biến Từ Sữa Mẹ Nhiều Dinh Dưỡng / 2023

Những lợi ích tuyệt vời khi sử dụng sữa mẹ chế biến đồ ăn dặm

Khi con từ 7 tháng tuổi trở đi thì mọi người có thể sử dụng sữa mẹ để nấu đồ ăn dặm cho bé. Bởi vì trước đó bé đã quen với mùi vị của sữa mẹ, thêm một chút sữa mẹ vào đồ ăn dặm cho bé sẽ giúp trẻ dễ ăn hơn. Không những vậy khi sử dụng sữa mẹ chế biến đồ ăn dặm cho bé còn giúp trẻ đảm bảo được chất dinh dưỡng.

Thêm một ưu điểm nữa khi sử dụng sữa mẹ làm đồ ăn dặm cho bé đó là vừa giúp giải quyết sữa mẹ dư thừa khi để trữ đông.

Công thức chế biến món ăn dặm từ sữa mẹ

1. Chế biến món ăn dặm từ sữa mẹ: sữa chua cho bé

Nguyên liệu:

200ml sữa mẹ

1/2 hộp sữa chua không đường

Thực hiện:

Sữa đun ấm tầm 80 độ, sau đó tắt bếp để nguội tầm 60 – 50 độ.

Sữa chua ở nhiệt độ phòng, đổ vào quấy nhẹ tay cho tan.

Lọc qua rây, vớt bọt.

Cho vào hũ thủy tinh đậy nắp.

Ủ trong vòng 8 -12 tiếng là có thể cho bé ăn được

2. Món ăn dặm từ sữa mẹ: Pancake sữa mẹ

Nguyên liệu:

4 muỗng canh bột mì hữu cơ

60 – 80ml sữa mẹ

1 lòng đỏ trứng

Thực hiện:

Trộn đều thành hỗn hợp hơi sền sệt.

Quét chút xíu dầu ăn lên khắp mặt chảo, đổ bột dàn đều và rán với lửa nhỏ.

Nguyên liệu: Thực hiện:

Đun sữa ở lửa trung bình tới khi sôi lăn tăn ở mép nồi (đun sữa sẽ giúp giảm mùi tanh sữa mẹ, bánh sẽ thơm hơn).

Đánh 2 lòng đỏ và 1 lòng trắng trứng quyện vào nhau.

Đổ sữa mẹ sau khi đã đun (sữa cần để nguội) vào trứng và khuấy nhẹ tay cho sữa trứng quyện vào nhau.

Lọc hỗn hợp trứng sữa qua rây. Nếu hỗn hợp nhiều bọt, hãy để bọt khí tan sau đó mới đổ vào khuôn và nướng hoặc hấp.

Đổ trứng sữa vào khuôn bánh và cho vào nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong 30 phút (mọi người cũng có thể hấp bánh 30 phút thay vì nướng).

Dùng tăm xiên bánh, nếu tăm không dính bánh nghĩa là bánh chín. Mọi người có thể lót một miếng vải ở trên miệng bánh, tránh để nước rơi xuống bánh khi hấp.

Nguyên liệu:

50g bột mì

100g thịt cá hồi (bạn nên tìm mua cá hồi đánh bắt tự nhiên vì cá hồi nuôi chứa nhiều chất phụ gia chăn nuôi độc hại)

50ml sữa mẹ

Tiêu, hành ngò (có một chút sẽ ngon)

Thực hiện:

Rửa sạch cá hồi với rượu hoặc dấm để khử mùi tanh. Sau đó, đem cá hồi xay nhuyễn cùng hành ngò, tiêu (hoặc không).

Trộn sữa mẹ với bột mì cho nhuyễn, hơi loãng.

Viên thịt cá hồi thành những viên nhỏ, cán dẹt và nhúng vào hỗn hợp bột + sữa.

Cho từng miếng thịt cá hồi vào chiên vàng giòn và cho bé ăn nóng.

Nguyên liệu:

Thịt 0,5kg

Sữa mẹ: 500ml

Cà rốt: 100g cắt miếng

Đậu Hà Lan: 30g

Su hào: 1/4 củ cắt miếng

Hành boa rô: 1 cây, cắt khoanh

Thực hiện:

Đun sôi 500ml sữa mẹ.

Hạ lửa nhỏ cho thịt, các loại rau củ và tiêu nguyên hạt vào nấu cùng.

Thịt vừa chín thì tắt bếp, gắp thịt ra để nguội.

Phần thịt: Cho vào máy xay hoặc cắt nhỏ, băm nhỏ tùy độ thô theo tháng tuổi của con.

Phần rau củ và sữa mẹ: Đun đến khi gần cạn, gắp bỏ hạt tiêu, để nguội. Cho rau củ vào máy xay hoặc cắt, băm nhỏ tùy độ thô theo tháng tuổi của con.

Hòa phần sữa mẹ còn lại trong nồi vào để điều chỉnh độ đặc loãng.

Mọi người có thể ra thành các phần ăn rồi trữ đông thực phẩm này để cho bé ăn dần cùng cơm.

Những Món Ăn Dặm Từ Sữa Mẹ Bổ Dưỡng Cho Trẻ Nhỏ / 2023

Nếu có nguồn sữa dồi dào sau tháng thứ 6 thì bạn có thể chế biến những món ăn dặm từ sữa mẹ cho trẻ. Đảm bảo vừa thơm ngon vừa cực kỳ bổ dưỡng.

Giai đoạn ăn dặm là thời điểm trẻ tập ăn những thứ ngoài sữa mẹ nên khá hạn chế ở khẩu phần ăn. Cha mẹ cũng cảm thấy lo lắng vì không biết cho trẻ ăn dặm thực phẩm nào vừa an toàn lại đủ chất hơn. Và những món ăn dặm từ sữa mẹ chính là sự lựa chọn tốt nhất trong giai đoạn này.

Bánh flan từ sữa mẹ

Nguyên liệu:

Sữa mẹ (120ml)

2 quả trứng gà

Cách làm:

Cho sữa mẹ vào nồi và đun với lửa nhỏ cho đến khi sôi nhẹ ở rìa mép. Công đoạn này giúp làm dịu mùi tanh của sữa mẹ và khiến bánh thơm hơn. Lấy 2 lòng đỏ và 1 lòng trắng trứng đánh đều lên và cho dần sữa mẹ đun để nguội vào. Cuối cùng cho hỗn hợp vào khuôn và để vào lò nướng khoảng 30 phút (150 độ C). Có thể thêm ít đường vào bánh trước khi nướng nếu như con của bạn không thích quá nhạt.

Soup thịt nấu với sữa mẹ

Đây là món ăn dặm từ sữa mẹ thích hợp cho những trẻ trên 8 tháng tuổi. Đảm bảo đây là món lạ miệng và thơm ngon không kém.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Sữa mẹ (500ml)

Thịt (bò, heo,..): 0,5kg

1 củ rà tốt, 30g đậu hà lan, gia vị hành, tiêu

Cách làm:

Cho 500ml sữa mẹ vào nồi đun với lửa liu riu. Sau đó, cho cà rốt xắt lát, thịt cắt vừa ăn vào đun tiếp cho đến chín. Khi ăn, có thể lấy thịt và rau củ xay nhuyễn như bột ăn dặm. Nếu trẻ đã có thể ăn cơm thì đây cũng là món ăn khá thích hợp để dùng kèm.

Bánh bao sữa mẹ

Hãy thử món ăn dặm từ sữa mẹ này như một món ăn tiện lợi mỗi khi bé cùng gia đình đi ra ngoài.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Sữa mẹ (50ml)

Bột mì organic (100g)

Bột nở

Thịt băm, miếng, nấm mèo để làm nhân

Cách làm:

Sẽ hơi khó cho những ai chưa từng làm bánh bao nhưng hãy cố gắng vì đây là món ăn dặm từ sữa mẹ khá ngon. Đầu tiên hãy trộn bột mì cùng sữa mẹ và bột nở rồi ủ trong thời gian 10 phút. Thêm 10ml dầu ăn rồi nhào nặn, sau đó tiếp tục ủ bột trong 1 giờ nữa.

Chả cá hồi với sữa mẹ

Chuẩn bị nguyên liệu:

Thịt cá hồi (100g)

Bột mì (50g)

Sữa mẹ (50ml)

Tiêu và hành, ngò

Cách làm:

Xay thịt cá hồi nhuyễn cùng tiêu, hành, ngò (có thể không cho tiêu nếu trẻ còn nhỏ). Cho sữa mẹ vào cùng bột mì thành hỗn hợp hơi sệt.