Top 20 # Sữa Ăn Dặm Cho Bé / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Bé Ăn Dặm: Cách Làm Sữa Chua Từ Sữa Bột Cho Bé / 2023

Trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi hoàn toàn có thể ăn được sữa chua được làm từ sữa công thức. Việc tự làm sữa chua cho bé có cái lợi là tránh được việc sử dụng chất bảo quản từ các loại sữa chua mua trực tiếp ngoài thị trường.

Nguyên liệu làm sữa chua từ sữa công thức

Sữa chua không đường: khoảng 3 thìa , dùng làm men, lưu ý nên dùng sữa chua không có đường

Sữa công thức: sử dụng sữa công thức mà bạn cho bé ăn hàng ngày để làm sữa chua

Chi tiết cách làm sữa chua từ sữa công thức:

Làm sữa chua không khó chút nào, với nguyên liệu làm sữa chua bên trên bạn có thể mua được và có khi trong nhà bạn cũng đã có rồi ( mẹ nuôi con nào bây giờ hầu như đều bổ sung sữa công thức vào khẩu phần ăn của con mình)

Cách làm sữa chua chi tiết như sau:

300ml-350ml sữa công thức bạn đun nóng lên đến 40-45 độ C ( bằng cách pha nước với sữa bột công thức theo một tỉ lệ nhất định, tùy loại sữa bạn dùng – nó có hướng dẫn trên hộp đó)

Đánh tan 3-4 thìa sữa chua không đường dùng làm men rồi bạn cho vào sữa công thức vừa làm nóng ở trên và ngoáy thật đều.

Chia sữa đã ngoáy ở bước trên vào các hũ hoặc các hộp chuyên dụng và đậy nắp lại.

Nếu như gia đình bạn không có máy làm sữa chua, bạn có thể ủ sữa theo cách sau (ủ sữa chua bằng thùng xốp):

Đặt các hũ sữa, hộp sữa chua của bạn vào các hộp xốp giữ nhiệt, bổ sung vào hộp xốp giữ nhiệt này một vài bình đựng nước nóng sau đó đậy chặt nắp hộp.

Nếu bạn có lò vi sóng bạn có thể ủ sữa bằng lò vi sóng, cụ thể như sau:

Đặt sữa chua của bạn vào lò vi sóng và đậy kín để giữ nhiệt độ ổn định, bạn nên cho thêm 1 cốc nước lọc vào lò vi sóng trước khi tăng nhiệt độ của lò để ủ sữa chua.

Cách nữa là ủ sữa chua bằng chăn

Thời gian ủ sữa chua trong khoảng từ 4 – 8 tiếng,phụ thuộc vào mức độ chua của sữa mà bạn muốn làm. Trong quá trình ủ sữa bạn hãy tránh rung lắc vì có thể gây hỏng sữa.

Làm sao để biết sữa chua đã đạt yêu cầu hay chưa? sữa chua đạt yêu cầu khi đã đông đặc và không bị tách nước ở dưới đáy hộp, hữ sữa, có mùi thơm ngậy. Quá trình ủ hoàn tất thì bạn cho sữa chua vào tủ lạnh. Sữa chua tự làm bạn có thể để trong thời gian từ 4-7 ngày.

Cách bảo quản và sử dụng sữa chua

Bạn nên để sữa chua ở ra ngoài tủ lạnh ở nhiệt độ phòng trong khoảng 5 đến 15 phút rồi mới cho bé ăn sữa chua qua đó có thể tránh cho bé không bị viêm họng.

Nếu muốn ăn ngay bạn có thể làm ấm sữa bằng cách đặt vào bát nước ấm, để 1 lúc. Lưu ý: không bao giờ được đun sôi sữa chua, vì nếu bạn làm thế các vi khuẩn có lợi sẽ bị chết.

Bé yêu của bạn có thể ăn sữa chua đã được hâm nóng để tránh đau họng.

Bạn không để sữa chua ngoài tủ lạnh (trong nhiệt độ phòng) quá 1 giờ đồng hồ. Vì trong thời gian đó vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển có thể sẽ làm bé của bạn bị tiêu chảy nếu ăn phải.

Bạn có thể trộng các loại hoa quả xay với sữa chua , tuy nhiên trước khi trộn bạn nên làm nóng lại hoa quả xay và sữa chua.

Sữa Chua Cho Bé Tuổi Ăn Dặm / 2023

Bước sang giai đoạn ăn dặm, bé bắt đầu làm quen với các loại thức ăn và sữa chua là một trong những món thuộc dạng “lành” nhất mà mẹ có thể cho con nếm thử đầu tiên. Và có một đôi điều “bé tí tẹo” (nhưng quan trọng) mẹ cần biết về sữa chua và chuyện “măm” sữa chua của bé để nó có thể phát huy hết những công dụng của mình.

Theo các bác sĩ nhi khoa, bạn nên cho bé “măm” sữa chua vào thời điểm khoảng 6 – 7 tháng tuổi. Đây có thể xem là một trong những món ăn dặm đầu tiên của bé. Nếu có điều kiện, bạn nên chọn sữa chua nguyên kem là tốt nhất.

Bé từ 6 – 10 tháng: 50g/ngày

Bé từ 1 – 2 tuổi: 80g/ngày

Bé trên 2 tuổi: 100g/ngày

Để bảo quản sữa chua, bạn phải giữ trong tủ lạnh. Nhưng trước khi cho bé ăn, bạn có thể lấy một bát nước ấm và đặt hũ sữa chua vào trong ấy một lúc. Vậy là có thể yên tâm bé không bị “lạnh bụng” khi “măm”. Bạn cũng cần lưu ý: không bao giờ đun nóng sữa chua vì các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa của bé sẽ bị “tiêu diệt” mất.

– Ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng, sữa chua còn có khả năng phòng và điều trị một số bệnh đường ruột, bổ sung thêm axit cho dịch dạ dày (ở trẻ nhỏ, nồng độ axit trong dạ dày chưa đạt được tiêu chuẩn như ở người lớn) giúp cho việc tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn.

– Trong thành phần sữa chua, các chất như: protein (chất đạm), lipit (chất béo) có sẵn trong sữa đã được tiêu hóa một phần, rút ngắn thời gian hấp thụ trong hệ thống tiêu hóa. Ðường lactoza đã được lên men dễ hấp thu, làm giảm lượng đường tồn đọng lại ở hệ tiêu hóa tránh được tiêu chảy, giúp cho cơ thể hấp thu canxi và một số khoáng chất khác dễ dàng.

– Sữa chua có một giá trị dinh dưỡng khá đáng kể: trong 100g sữa chua chứa khoảng 100kcal (bằng khoảng 1/2 chén cơm hay 2 trái chuối xanh), chất đường (15,4g), chất đạm (3,1g), chất béo (3g), canxi và một số loại vitamin. Một số loại sữa chua còn thêm DHA (chất béo không no chuỗi dài) có tác dụng giúp sáng mắt và tăng chỉ số phát triển trí tuệ…

3 điều “nằm lòng” khi cho bé “măm” sữa chua

1. Chỉ nên ăn sữa chua sau bữa ăn

Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại ở điều kiện độ pH lớn hơn hoặc bằng 5,4. Trong khi đó, lúc bé đói bụng, độ pH trong dạ dày chỉ chưa tới 2. Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua vì thế sẽ bị tiêu diệt, giảm tác dụng đối với cơ thể.

Bạn nên cho bé ăn sữa chua sau khi bé đã tương đối no bụng. Khi đó, độ pH trong dạ dày vào khoảng từ 3 – 5. Ðây là điều kiện lý tưởng cho các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động.

3. Không ăn sữa chua trước hoặc ngay sau khi uống thuốc

Các chất có trong thuốc có thể làm phá vỡ hoặc tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong sữa chua. Tốt hơn hết, bạn nên cho bé “măm” sữa chua vào khoảng 1 – 2 giờ sau khi uống thuốc.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hiền

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Tự Làm Sữa Chua Ăn Dặm Dành Cho Bé / 2023

Tự làm sữa chua ăn dặm dành cho bé

Dùng ba muỗng sữa chua không đường để làm men sữa chua cho bé.

Sử dụng sữa công thức bé đang sử dụng tại nhà để làm sữa chua cho bé

Phương pháp làm sữa chua từ sữa công thức:

Làm sữa chua ăn dặm từ sữa công thức

Không khó để làm sữa chua từ sữa công thức, bởi nguyên liệu hoàn toàn có sẵn ngay tại nhà của bạn(Sữ chua không đường dạng hộp, sữa công thức bé bú, nước sôi để nguội, bình ủ…)

Chi tiết phương pháp làm sữa chua ăn dặm:

Đun nóng 300ml đến 350 ml sữa công thức cho đến khi đạt mức nhiệt 40 hoặc 45 độ C( trước khi đung, phả pha nước với sữa theo tỉ lệ đang cho bé dùng hiện tại)

Hoà tan và khuấy đền 3 muỗng sữa chua không đường dùng làm mem cùng với sữa công thức đã pha sẵn và vừa đun nóng như ở trên.

Trần các hủ nhựa nhỏ qua nước sôi, phân chia sữa đã khuấy vào hủ sao cho đều nhau, sau đó đậy nắp lại.

Bước cuối cùng là ủ sữa chua, bạn có thể ủ sữa cho bằng thùng xốp, lò vi sóng, hoặc chăn bong mùa lạnh.

Ủ sữa chua bằng thùng xốp giữ nhiệt: để một vài chai nước nóng vào hộp xốp, xắp xếp các hủ sữa chua vào, đậy nắp lại.

Ủ sữa chua bằng lò vi sóng: đặt sữa chua vào lò, đậy kín, tướng khi tăng nhiệt độ lò vi song, nên đặt một cóc nước lọc vào.

Thời gian ủ trung bình khoảng từ 4 đến 6 tiếng, nếu bạn muốn sữa càng chua, thì ủ càng lâu sẽ đạt được vị chua mà bạn mong muốn.

Nhận biết sữa chua đã đạt yêu cầu hay chưa:

Khi sữa đã đông sánh lại và không bị tách nước ở dưới đáy hộp, sữa có mùi thơm ngậy, khi đó sữa chua đã đạt được tiêu chuẩn, bạn cho sữa vào tủ lạnh để bảo quản, sử dụng sữa chua trong khoảng thời gian từ 4 đến 7 ngày là an toàn cho bé.

Bảo quản và sữ dụng sữa chua cho bé ăn dặm như thế nào cho hợp lý?

S ữa chua giúp bé ăn ngon miệng

Trước khi cho bé ăn sữa chua, nên để sữa chua ra ngoài tủ lạnh từ 5 đến mười phút, sau đó mới bắt đầu cho bé ăn.

Thời điểm thích hợp cho bé ăn dặm bằng sữa chua là từ 8-9 tháng tuổi, ngày đầu tiên cho bé ăn khoảng một muỗng café nhỏ, theo dõi cơ thể bé có dị ứng hay không, nếu ổn định thì tăng hàm lượng lên từ từ theo từng ngày.

Có thể trộn sũa chua với hoa quả xay giúp kích thích bé ăn ngon, có cảm giác lạ miệng.

Qua phần hướng dẫn phương pháp tự làm sữa chua ăn dặm tại nhà cho bé một cách hiệu quả nhất. hy vọng cha mẹ có thêm gợi ý bổ sung thức ăn dặm dinh dưỡng vào thực đơn của bé nhà mình.

4 Sữa Chua Cho Bé Ăn Dặm Dễ Ăn, Dinh Dưỡng, Tốt Cho Bé / 2023

Sữa chua dạng uống Probi của Vinamil, sữa chua Susu, sữa chua của Nutifood hay các dòng sản phẩm váng sữa nhập ngoại của Monte, Hipp là những sản phẩm sữa chua cho bé dưới 1 tuổi tốt, bán chạy, được nhiều mẹ Việt tin dùng nhất hiện nay.

Khi nào cho trẻ ăn sữa chua, váng sữa?

Bé 5- 6 tháng có thể bắt đầu tập ăn sữa chua, váng sữa với liều lượng vừa phải, từ ít tới nhiều, từ loãng tới đặc sau đó tăng dần liều lượng. Nên cho bé ăn sữa chua lõng, ít lạnh, ít đường hoặc không đường trong những lần ăn đầu tiên, không nên cho bé ăn sữa quá lạnh hoặc nhiều đường vì có thể khiến hệ tiêu hóa bé bị tổn thương, dẫn đến tiêu chảy.

Vì sao nên cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ ăn sữa chua?

Theo chia sẻ của Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đa số người Việt Nam bẩm sinh thiếu men đường ruột beta-galactosidase, không tiêu hóa được lactose trong sữa nên khi uống sữa dễ bị dau bụng tiêu chảy.

Trong sữa chua có các lợi khuẩn Probiotics có tác dụng chuyển hóa lactose, làm giảm gần như hoàn toàn những triệu chứng cơ thể không chấp nhận được lactose. Do đó, những người không uống được sữa có thể thay thế bằng sữa chua. Đây cũng là giải pháp cung cấp canxi hiệu quả cho cơ thể, đặc biệt với trẻ mới lớn. Ngoài ra, nhờ các lợi khuẩn Probiotics này nên sữa chua rất có lợi cho đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn để hấp thu tốt hơn

4 sữa chua tốt cho bé 4- 6 tháng tập ăn dặm

1/ Sữa chua uống Probi cho bé

Sữa chua uống Probi của Vinamilk không chỉ thơm ngon, đa dạng mùi vị mà còn rất tốt cho sức khỏe, giúp tăng sức đề kháng cho cả gia đình, với các đặc điểm nổi trội như sau:

2/ Sữa chua Susu của Vinamilk

Giá sữa chua Susu: 24k/ block 6 hộp

Thành phần trong 100g sữa chua Susu gồm

Năng lượng: 109.5kcal

Chất đạm: 3.6g

Chất xơ hòa tan: 1.2g

Canxi: 110mg

Vitamin A: 240I.U

3/ Sữa chua Nestle P’tit Brasse

Sữa chua Nestle P’tit Brasse dành cho bé từ 4- 6 tháng tuổi trở lên, nhiều chất béo, cung cấp nhiều Canxi, giúp cho hệ tiêu hóa của bé phát triển tốt, kích thích tiêu hóa nhanh. Hỗ trợ tốt cho sự phát triển & tăng trưởng của bé.

Sữa chua Nestle P’tit Brasse hương vị tự nhiên, nhiều chất béo, cung cấp nhiều Canxi, giúp cho hệ tiêu hóa của bé phát triển tốt, kích thích tiêu hóa nhanh.

Sữa chua là thực phẩm được chế biến từ sữa, ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng sữa chua còn có khả năng phòng và điều trị một số bệnh.

Sữa chua có tính axit cao (với độ pH thấp khoảng 4,2) nên có tác dụng tiêu diệt một số vi khuẩn có hại trong hệ thống tiêu hóa.

4/ Sữa chua Fomat Petit Soleil của Đức

Sữa chua Fomat Petit Soleil bổ sung các lợi khuẩn và vitamin cần thiết, giúp tăng cường sức khoẻ cho hệ tiêu hoá, tăng sức đề kháng và giúp cho bữa ăn hàng ngày của trẻ ngon miệng hơn. Sản phẩm có vị hoa quả, giúp bé ăn ngon miệng, phù hợp cho bé từ 6 tháng trở lên khi bước vào tuổi ăn dặm.

Thành phần: Pho mát tươi với sữa tiệt trùng, 9.1% đường, 6% trái cây tươi, kem tiệt trùng, canxi phosphate, tinh bột biến tính, hương liệu tự nhiên, axit điều chỉnh, axit citric, chất điều vị citrate, nước ép cà rốt đậm đặc, chất làm đặc guar guar, chất tạo mầu, vitamin D

Hàm lượng chất béo: 1,88 – 2,5g/100g

Sữa chua fomat có vị béo, thơm mát rất thích hợp với khẩu vị của trẻ em, và hoàn hoàn không chứa chất bảo quản.

Các vi khuẩn có lợi được hình thành sau quá trình ủ lên men trong sữa chua Petit giúp kích thích hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ.

Sữa chua Fomat Petit Soleil bổ sung các lợi khuẩn và vitamin cần thiết, giúp tăng cường sức khoẻ cho hệ tiêu hoá, tăng sức đề kháng và giúp cho bữa ăn hàng ngày của trẻ ngon miệng hơn.

Sản phẩm có nhiều vị hoa quả để mẹ có thể thay đổi khẩu vị cho bé hàng ngày.

Trẻ ăn bao nhiêu sữa chua/ ngày là tốt nhất?

Trẻ có thể ăn được sữa chua mỗi ngày tùy theo độ tuổi “tiêu chuẩn”:

Trẻ từ 6-10 tháng tuổi: 50g/ngày.

Trẻ từ 1-2 tuổi: 80g/ngày.

Trẻ trên 2 tuổi: 100g/ngày.

Cha mẹ cần biết, ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng, sữa chua còn có khả năng phòng và điều trị một số bệnh. Tuy nhiên không nên cho trẻ ăn quá nhiều sữa chua hàng ngày bởi ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự bài tiết các chất dung môi trong dạ dày, làm giảm cảm giác thèm ăn của trẻ. Thậm chí việc ăn quá nhiều sữa chua còn khiến bé bị lạnh bụng, có thể đi ngoài.

Đặc biệt, các mẹ không nên cho trẻ ăn khi sữa chua còn nóng (tự chế biến) hoặc pha thêm nước nóng vào sữa chua, điều này khiến cho vi khuẩn có lợi trong sữa chua mất khả năng hoạt động, mất đi các chất dinh dưỡng và khả năng kích thích tiêu hóa của trẻ cũng bị giảm đi nhiều.

Cha mẹ không cho trẻ ăn sữa chua kết hợp với các loại thuốc khác. Nguyên do các chất có trong thuốc kháng sinh, hay các loại thuốc có chứa thành phần amin lưu huỳnh cũng có thể làm phá vỡ hoặc tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong sữa chua. Do đó, việc ăn sữa chua sao cho hợp lý và đúng độ tuổi cũng là điều rất quan trọng đối với các bậc cha mẹ và với sức khỏe, sự hấp thu của trẻ.

tu khoa

giá sữa chua vinamilk không đường

sữa chua cho cho trẻ sơ sinh

sữa chua cho bé 7 tháng tuổi

váng sữa nào tốt cho bé dưới 1 tuổi tốt nhất 2017

sữa chua nestle cho bé 6 tháng tuổi