Top 12 # Sóc Nấu Món Gì Ngon / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Bán Cá Trà Sóc_Cá Trà Sóc Giá Bao Nhiêu / 2023

Thông tin về cá Trà Sóc – Cá Sọc Dưa

Cá Trà Sóc (Cá Sọc Dưa) được xếp vào hạng cá ngon tuyêt với những danh từ mỹ miều để mô tả về độ ngon của chúng. Một con cá Trà Sóc cá thể chế biến cả chục món ăn ngon cho gia đình bạn mà đảm bảo ai cũng sẽ thích cả.

Với những kích thước khủng có thể lên tới 150cm và nặng 70kg thì nó cũng là một trong những thực phẩm được lựa chọn làm quà biếu cho những đối tác quan trọng của bạn.

Đặc điểm nhận dạng

Nhìn sơ có thể thấy thân của cá Trà Sóc có 5 sọc dọc . Thân cá thon dài hơi dẹp bên. Đầu rộng và miệng tròn. Rãnh sau môi dưới không được liên tục. Nó có 2 đôi râu, râu hàm dài nhất thì bằng đường kính mắt, râu ở mõm ngắn hơn.

Đã có một ngư dân miền Tây bắt được con cá Trà Sóc to nhất với tổng chiều dài tối đa của nó là khoảng 165 cm và cân nặng tối đa là 70 kg.

Gía Bán của cá Trà Sóc-cá Sọc Dưa này?

Công ty chúng tôi có cung cấp sản phẩm này với mức giá là 1.480.000/kg ( đây là hải sản tươi nguyên con).

Thông thường tại công ty chứng tôi thì 1 con cá Trà Sóc sẽ nặng khoảng từ 20kg đến 50kg.

Vây lưng có khởi điểm đối xứng với khởi điểm vây bụng, tia đơn cuối hóa xương và trơn. Vây ngực dài. Vây đuôi phân thùy sâu.Vảy to. Đường bên hoàn toàn, thẳng, ở giữa cán đuôi.Cá màu nâu nhạt, lưng sẫm, bụng trắng. Có 6-7 sọc đen chạy dọc thân từ sau nắp mang đến gốc vây đuôi. Vây đuôi xám nhạt. Các vây khác hồng nhạt.

Cá màu nâu nhạt, lưng sẫm, bụng trắng. Có 6-7 sọc đen chạy dọc thân từ sau nắp mang đến gốc vây đuôi. Vây đuôi xám nhạt. Các vây khác hồng nhạt.

Mọi thông tin thắc mắc xin hãy liên hệ với chúng tôi, dịch vụ tư vấn và giao hàng tận nơi luôn hân hạnh được phục vụ quý khách.

Chăm Sóc Trẻ 15 Tháng Tuổi / 2023

Trẻ 15 tháng tuổi là một bước phát triển thêm của con cả về khả năng vận động, học hỏi và bộc lộ tâm lý, cảm xúc cá nhân. Ở tháng tuổi này, bố mẹ cần đặc biệt duy trì sư chú ý tới sự an toàn của bé. Bé ngày càng hiếu động trong khi lại chưa ý thức được những nguy hiểm có thể xảy ra với bản thân. Thời điểm này cũng rất tốt để bạn hình thành và duy trì thói quen tốt cho trẻ cả trong sinh hoạt, ăn uống, vận động và xây dựng khả năng học hỏi trong tương lai.

Vào tháng này, đôi khi bạn cảm thấy rằng bạn cần có thêm mắt hay tay chân để theo sát đứa trẻ 15 tháng tuổi. Tháng này, con bạn đã đi lại thành thạo hơn và bắt đầu tăng tốc độ bước đi. Bị sự cố hay bị ngã là những điều bình thường trong quá trình học hỏi của bé và bạn sẽ học đước cách đoán trước khi nào không nên đi quá xa con. Mặt đất không bằng phẳng, dốc, bề mặt trơn và không quen thuộc sẽ góp phần gia tăng nguy cơ té ngã của bé. Hãy đảm bảo rằng bạn tạo cho bé sự dễ chịu và ôm bé vào lòng khi bị đau hoặc bối rối.

Một trong những cảm xúc mạnh mẽ nhất mà trẻ 15 tháng tuổi cần ở bố mẹ là sự đồng cảm. Tránh tạo ra cảm xúc như là bạn đang làm hư trẻ khi cho chúng thấy bạn sẵn sàng ở đó khi trẻ bị đòi hỏi bất cứ điều gì dù là phi lý nhất. Đây là thời gian mà trẻ tìm kiếm sự trấn an và cảm giác an toàn mà bạn có thể mang lại. Cả bé trai và bé gái đều cần được biết rằng sự dễ chịu khi bị đau hoặc buồn có ý nghĩa lớn như thế nào.

Sự tăng trưởng và phát triển của trẻ 15 tháng tuổi

Trẻ 15 tháng tuổi sẽ không mọc đầy đủ cả 20 răng cho tới khi chúng 2.5 tới 3 tuổi. Có nghĩa là vẫn còn vài chiếc răng tạm thời hoặc răng sữa chưa mọc hẳn. Chăm sóc sức khỏe răng miệng cho con bạn rất quan trọng vì chúng sẽ hình thành những vị trí đúng để mọc răng vĩnh viễn. Răng sữa rất dễ bị sâu, bạn nên cẩn thận và tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc chăm sóc chúng.

Đây là tuổi mà con bạn sẽ bị hấp dẫn bởi các kết cấu và các bề mặt khác nhau của đồ vật. Chúng sẽ thấy thích thú với thứ đồ chơi bằng vải mịn hoặc là có lông và muốn đi ngủ cùng với các đồ vật này. Cũng rất bình thường nếu trẻ nhỏ trở lên gắn bó với một thứ có thể là “đối tượng để chuyển tình yêu thương” ở tuổi này như một chiếc gối cũ, một con gấu bông,…

Bé 15 tháng tuổi sẽ bắt đầu nói nhiều ở trong tháng này, có thể nói một số từ rất rõ ràng như Bố, Bà, Mẹ, Có, Không và thậm chí là tên các anh chị em khác, nhưng ngôn ngữ của con vẫn sẽ bị hạn chế về mặt âm tiết. Đặc biệt là với nội dung chứa quá nhiều danh từ và hoặc từng bộ phận của từ chứ không phải là toàn bộ từ. Trẻ em gái có xu hướng nói sớm hơn trẻ em trai và ở tuổi này chúng thường phát âm cũng như tán gẫu nhiều hơn.

Chơi và tương tác với trẻ 15 tháng tuổi

Trẻ 15 tháng tuổi có thể bắt đầu “giúp đỡ” được bạn ở thời điểm này, đặc biệt là đối với việc mặc và cởi quần áo. Những kỹ năng này cũng cần thời gian để học cho hoàn thiện, nhưng bạn cũng không cần thời gian rảnh rỗi khi chúng muốn thực hành. Tã hoặc bỉm vẫn rất cần ở độ tuổi này nhưng bạn sẽ thấy rằng trẻ ngày càng không muốn nằm xuống để thay. Đưa cho con đồ chơi để đánh lạc hướng chúng và học cách thay bỉm hoặc tã thật nhanh.

Thời gian tắm là cơ hội tốt để vui chơi. Bạn có thể gặp phải những khó khăn khi đưa con vào bồn tắm và còn vất vả hơn để đưa chúng ra. Nước có thể trở thành niềm say mê bất tận cho con và bạn sẽ bị thu hút vào nó. Ở tuổi này, con bạn chẳng có khái niệm vì về nguy hiểm hay rủi ro vì vậy, bạn phải trông bé hết sức cẩn thận bất kỳ khi nào bé ở gần nước. Trẻ em có thể ngã vào một thau nước nhỏ và gặp nguy hiểm. Vì vậy, hãy đảm bảo bé không thể tiếp xúc với xô, chậu nuôi vật làm cảnh, bồn tắm hoặc bồn chứa nước cũng như các hồ, đập, lạch hoặc bất kỳ chỗ nào có khối lượng nước lớn.

Giúp con xây dựng các kỹ năng xã hội trong tháng này, thông qua việc tham gia các nhóm chơi chung, dẫn con đi công viên hoặc có một vài bạn nhỏ khác để chơi cùng. Mặc dù chúng không thực sự giống như là đang chơi “với” một ai đó, mà chỉ là có một em bé khác để cùng giải trí nhằm mang lại niềm vui.

Bạn mong đợi gì ở tháng này

Có lẽ một vài hành vi giận dữ của bé 15 tháng tuổi sẽ xuất hiện trong tháng này, làm cho bạn băn khoăn về tính cách của bé. Cho tới khi con bạn học được cách giải quyết với nỗi tức giận và thất vọng một cách hiệu quả, thì dạng cảm xúc tức giận này vẫn được thể hiện ra. Ngay cả khi điều đó đã trôi qua, con bạn vẫn cần phải được biết bạn chính là người gần gũi đủ để bảo vệ và là người bé có thể dựa vào. Mệt mỏi, đói và buồn chán thường là cơ sở của việc lẫn lộn cảm xúc và trong thực tế, cần nhớ rằng đây là sự phát triển bình thường của trẻ, và không phải lúc nào bạn cũng luôn luôn có thể ngăn chặn các tình huống này xuất hiện.

Hãy luôn mang theo đồ ăn vặt và đồ uống khi bạn ra ngoài. Nếu đường huyết của con bị giảm, sẽ rất khó khăn để giải quyết. Các loại đồ ăn vặt lành mạnh như hoa quả, bánh mì và bánh quy có thể xách tay theo và vẫn sẽ duy trì được cảm giác ngon miệng đến bữa tiếp theo của con. Mua các gói nhỏ, được đóng gói chắc chắn để dễ mang theo trong túi đồ của bạn. Cũng có thể sẽ khó tìm mua đồ ăn mang đi phù hợp cho trẻ ở tuổi này và cũng cần phải biết chắc chắn cái gì sẽ được đưa vào miệng của con.

Khi con bạn sử dụng từ “không” kèm theo cái lắc đầu, con đã thực sự học được cách bày tỏ quan điểm. Suy nghĩ về ngôn ngữ mà bạn dùng để giao tiếp với con và thử khuyến khích chúng hơn là nói chúng không được làm gì. Con bạn vẫn học hỏi hằng ngày, mặc dù bề ngoài thì trông có vẻ không giống như vậy.

Dinh dưỡng cho trẻ 15 tháng tuổi

Nếu bạn vẫn đang cho con bú, cũng không cần phải cảm thấy áp lực đối với chuyện cai sữa. Những lợi ích về sức khỏe là rất rõ ràng cho cả mẹ và con khi tiếp tục cho bú tới khi nào cả hai còn thấy vui vẻ với việc này. Cũng phải nhấn mạnh rằng, sữa mẹ rất ít nguyên tố sắt, vì vậy nếu con bạn bú sữa thì chúng sẽ ít cảm thấy thèm ăn các loại thức ăn dạng rắn.

Chỉ nên cho bé bú 3-4 lần/ngày, nếu nhiều hơn có thể làm giảm lượng thức ăn dạng khác mà các bé ăn. Cũng không cần thiết phải cung cấp cho con một loại sữa công thức dành riêng cho bé tập đi nào cả, ngoại trừ trường hợp được chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyến cáo. Sữa nguyên kem là nguồn cung cấp canxi và chất béo lý tưởng cho tới khi con được 2 tuổi.

Tạo cơ hội cho con nhai thức ăn, sử dụng răng các bé đúng vào mục đích được sinh ra. Nếu chúng thích các miếng to, vẫn nên tiếp tục khuyến khích con nhai. Rất nhiều trẻ tập đi vẫn nhè các miếng to ra ngoài mặc dù chúng đã ở tuổi nhai hoàn toàn tốt. Suy nghĩ về sở thích và thói quen của bạn khi cho con ăn và nhớ rằng, đó chính là thời gian tiếp xúc, kiên nhẫn, cơ hội để khuyến khích con học các kỹ năng mới. Để cho trẻ đói hơn một chút, sau đó dụ dỗ chúng bằng các món ăn ngon và chấp nhận thêm các vị và cấu trúc thức ăn không quen thuộc.

Đứa trẻ 15 tháng tuổi của bạn có thể chỉ thích ăn đồ ăn vặt cả ngày, hơn là ăn các bữa với số lượng nhiều thức ăn hơn vào giờ ăn. Điều này cũng rất phổ biến nhưng có thể rất khó để luyện tập đối với các gia đình bận rộn hoặc coi đây là thói quen. Cho tới khi con bạn có 3 bữa chính và hai bữa ăn phụ với các thức ăn lành mạnh, chúng sẽ được cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng. Thậm chí ở giữa các bữa ăn với rất ít đồ ăn cũng tồn tại sự khác biệt khá rõ rệt về sự thèm ăn của trẻ. Cố gắng lập kế hoạch cho bữa ăn và luôn đúng giờ khi cho trẻ ăn. Trẻ tập đi có xu hướng thích ăn sớm hơn những trẻ lớn hơn và người trưởng thành. Thời gian ăn trưa vào khoảng 10-11h và ăn tối xung quanh 5h chiều là rất lý tưởng cho nhóm trẻ ở tuổi này.

Giữ sức khỏe cho con

Bé có thể bị cảm lạnh, sổ mũi, sốt…. Nếu con bạn ở nhà trẻ, sẽ có nguy cơ cao hơn đối với các bệnh lây nhiễm, đơn giản vì trẻ luôn có xu hướng lại gần nhau. Rất nhiều loại virus thông thường ở nhóm tuổi này không có phương pháp đặc trị, có nghĩa là chỉ có thể thực sự quản lý trên phương diện thời gian.

Tăng cường hệ thống miễn dịch của họ sẽ giúp trẻ được bảo vệ và chống lại các tác nhân gây bệnh. Ngủ, ăn ngon, nghỉ ngơi và tránh tiếp xúc với trẻ bị bệnh cũng có thể hỗ trợ tích cực cho việc phòng bệnh. Khuyến khích con rửa tay trước khi ăn và giúp trẻ hiểu vì sao điều đó lại có ích. Đầu tư một bục đứng để trẻ có thể dễ dàng tiếp cận với bồn rửa tay và thay khăn trong nhà thường xuyên. Lau khô tay con sau khi rửa cũng quan trọng như các bước rửa tay vậy.

Lưu ý chung

Giữ cho con bạn bận rộn vào buổi chiểu, nếu có thể thì khuyến khích trẻ ra sân chơi. Điều này giúp con loại bỏ mệt mỏi và dễ ngủ hơn vào ban đêm. Chơi đu, hố cát, chơi bóng, trượt và xe đạp là những trò chơi tuyệt vời cho tuổi này. Trẻ cũng có thể sẽ thích đồ chơi và các dụng cụ để trèo, những thứ giúp vận động cả cơ thể chứ không phải chỉ riêng tay.

Tuân theo lịch trình cố định, có dự đoán và ổn định thành thói quen hằng ngày khi bạn có thể. Đứa trẻ 15 tháng tuổi sẽ phát triển mạnh trong sự an toàn, đồng thời mỗi ngày sẽ mở ra những thứ mới. Mặc dù có thể tạo ra sự nhàm chán cho bố mẹ, nhưng trẻ thì sẽ chẳng thắc mắc gì cả.

Hát, chơi những trò chơi vui vẻ, đọc sách và chơi vui với con mỗi ngày. Đây là độ tuổi đáng chú ý – đầy khám phá và xúc cảm. Hãy phản hồi tích cực với con về những gì bé thấy hấp dẫn đang xảy ra trong thế giới nhỏ bé của chúng.

Nhớ rằng luôn luôn phải thắt dây an toàn cho bé khi ngồi trong ôtô. Chúng cũng có thể học được việc làm thế nào để tháo dây trong tháng này. Nếu có, kéo dây lên, chắc chắc là nó ở trong ổ khóa và cài lại. Phân tán sự chú ý của con với đồ chơi hoặc là đồ ăn vặt trên tay và đưa cho con. Tạo ra nguyên tắc là xe sẽ không chuyển bánh nếu mọi người trên xe chưa thắt dây an toàn. Cả người lớn cũng phải làm như vậy.

Tìm hiểu thêm:

Chăm sóc trẻ 16 tháng tuổi

Sự phát triển của trẻ qua từng tháng

Cách Nấu Bún Nước Lèo Sóc Trăng Và Trà Vinh Ngon Như Ngoài Hàng / 2023

Cách nấu bún nước lèo Sóc Trăng

Nguyên liệu nấu bún nước lèo Sóc Trăng

– 500gr mắm cá sặc

– 500gr mắm cá linh

– 1 kg cá lóc

– 500gr tôm

– 1 kg thịt heo quay

– 130gr củ ngải bún

– 10 tép sả

– 5 trái dừa tươi

– Bún tươi

– Rau muống, bắp chuối, rau thơm, bông súng, hẹ…

– Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, chanh và ớt

– Mắm cá sặc và cá linh cho vào nồi nấu với 1 lít nước, thỉnh thoảng vớt bọt cho nước trong.

– Cá lóc làm sạch, cắt khúc rồi cho vào nồi luộc chín. Cá lóc luộc chín vớt ra để nguội, gỡ bỏ da, để miếng to. Chú ý gỡ cho khéo để cá không bị nát.

– Tôm luộc chín rồi lột vỏ. Thịt heo quay chặt miếng vừa ăn.

– Sả rửa sạch, đập dập rồi cột lại thành bó. Củ ngải bún rửa sạch rồi cho vào cối giã.

– Rau, hẹ rửa sạch và để ráo. Cọng bông súng rửa sạch rồi cắt khúc.

– Cho nước luộc cá vào nồi, lọc lại phần nước luộc tôm rồi cho vào nấu cùng nước dừa tươi. Củ ngải bún và sả bỏ vào túi cột lại rồi cho vào nồi. Phần mắm đã nấu cho vào rây lọc vào nồi, bỏ phần xương.

– Nêm thêm muối, hạt nêm và đường vào nồi sao cho vừa ăn.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

– Lấy ít bún trụng vào nồi nước dùng, cho cá, tôm và thịt heo quay cùng hẹ vào tô. Sau đó chan nước dùng vào. Khi ăn dọn kèm các loại rau sống cùng chanh ớt. Bún nước lèo đạt chuẩn khi ăn có vị đậm đà và mùi thơm đặc trưng.

Cách nấu bún nước lèo Trà Vinh

– 200gr mắm bò hóc (Prohoc)

– 2.5 kg cá lóc bông

– 2 kg xương heo

– 500gr tôm tươi

– 2 kg bún tươi

– 800gr thịt heo quay

– 100gr nướng hành tím

– 100gr phi

– 1 chén mỡ nước

– 100gr ngải bún (50gr nướng, 50gr băm nhỏ)

– 1 chén ớt sừng cắt lát

– 1 chén ớt hiểm xanh (làm muối ớt)

– 1 muỗng sả băm

– 5 cây sả đập giập

– 1 trái dừa tươi

– Rau muống chẻ, bắp chuối bào, cọng súng chẻ mỏng ngâm nước, rau răm, giá sống, hẹ, húng cây, húng lủi, các loại rau ăn kèm lẩu mắm.

– Xương heo rửa sạch, chần qua nước sôi pha muối, rửa lại với nước, để ráo.

– Cá lóc làm sạch, ướp với 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu chừng 10 phút sau đó đem hấp chín, gỡ bỏ xương và da, 2/3 cá bẻ miếng to 3 – 4 cm, xếp ra dĩa, 1/3 số cá còn lại tán nhỏ. Xương và nước hấp cá cho vào nồi nấu nước dùng.

– Tôm rửa sạch, lấy một nửa rang với ít muối rồi giã nhỏ để nấu nước dùng. Hành tím bóc vỏ, đập dập. Ngải bún rửa sạch rồi đập dập, một nửa luộc để ăn cùng bún.

– Thịt quay cắt miếng vừa ăn.

– Đun sôi khoảng 4 – 5 lít nước (có thể gia giảm theo số lượng người ăn), cho xương heo và xương cá vào. Lúc đầu bạn đun với lửa to, hớt bọt kỹ cho nước dùng trong. Khi nước sôi một lúc thì bạn cho thêm tôm, hành tím, sả củ vào rồi đun với lửa liu riu khoảng 3 – 4 giờ, lọc lấy nước dùng.

– Nấu mắm bò hóc: Cho mắm cùng 2 chén nước dừa tươi, 1 miếng ngải bún nướng đập dập vào nồi, bắc lên bếp nấu cho mắm tan ra, lược bỏ xương.

– Nấu nước lèo: Sau khi nấu xong, bạn hòa phần nước dùng đã nấu cùng nước mắm bò hóc vào chung 1 nồi, khuấy đều rồi bắc lên bếp đun sôi. Nêm thêm muối, đường, hạt nêm cho vừa ăn.

– Bắc chảo lên bếp đun sôi với mỡ nước, đổ hành tím phi thơm, ớt băm, phần ngải bún còn lại vào cho thơm rồi cho phần cá lóc tán nhỏ vào xào, thêm khoảng 500ml nước lèo cho sánh, hớt bọt, nêm lại cho vừa miệng.

– Chần khoảng 100 – 150gr bún tươi bằng nước sôi. Cho bún vào tô, xếp miếng cá lóc to lên trên, chan nước dùng ngập bún, chan phần nước cá lóc tán nhỏ lên, thêm hành, hẹ, hành phi, thịt quay, tôm luộc rắc tiêu cho thơm. Ăn bún kèm rau ghém, chanh ớt, muối ớt xanh.

– Yêu cầu món bún nước lèo Trà Vinh sau khi nấu xong nước dùng có màu nâu nhạt, mùi thơm đặc trưng của mắm bò hóc và ngải bún, thịt cá lóc trắng giòn ngon ngọt, cá mềm thơm đậm đà.

Chăm Sóc Trẻ 14 Tháng Tuổi / 2023

Hiếu động là từ để mô tả các bé 14 tháng tuổi. Nếu bạn có con lớn hơn, chúng sẽ chơi với em bé trong các hoạt động khác nhau. Nhưng khi bạn chăm sóc trẻ 14 tháng tuổi đừng mong bọn trẻ luôn chơi vui vẻ với nhau. Ở nhóm tuổi này đứa trẻ nào cũng cho mình là quan trọng nhất. Chia sẻ đồ chơi, chờ đến lượt mình hoặc cư xử nhã nhặn là tất cả các kỹ năng giao tiếp phát triển theo thời gian nhưng đợi đến lúc đó, các bé vẫn còn một chặng đường dài trước mặt.

Nuôi dạy đứa trẻ mới biết đi sẽ khác với dạy dỗ những đứa con lớn hơn. Bạn vẫn phải theo dõi bé kỹ và đoán biết bé muốn gì. Kỹ năng nói của bé vẫn chưa hoàn chỉnh nên hầu hết thông tin liên lạc của bé sẽ thông qua ngôn ngữ cơ thể, những từ ngữ và âm thanh cơ bản cũng như qua hành vi của bé. Mọi người trong nhà hãy trò chuyện nhiều với nhau. Hãy trò chuyện với bé trong lúc làm các công việc hằng ngày và thu hút bé tham gia những gì bạn đang làm càng nhiều càng tốt. Dù điều này có thể khiến bạn chậm lại nhưng có thể giúp bé nhận ra mối liên kết giữa hành động và lời nói và làm sao để làm xong việc đó.

Tăng trưởng và phát triển:

Trẻ 14 tháng tuổi có thể bụng hơi to – điều này là bình thường trong những năm đầu đời. Cơ thể cao lên, bụng phình ra, phần mông nhỏ và chân khom lại là dáng vẻ đặc trưng của lứa tuổi này. Đừng lo lắng nếu tỷ lệ của các bộ phận trên cơ thể này không cân đối. Khi xương của bé dài ra và cơ thể trưởng thành, vóc dáng bé cũng sẽ thay đổi. Nhưng ở giai đoạn tưởng chừng còn sớm này đã có thể thấy rõ là bé giống bạn hoặc ông xã.

Nếu bé ít tóc hoặc không có tóc, đây là lúc tóc bắt đầu mọc và có thể khá lâu tóc mới sậm màu hơn. Một số trẻ cắt tóc lần đầu ở độ tuổi này và đây có thể là một khoảnh khắc cảm xúc đặc biệt, nhất là với các bà mẹ. Đó có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy bé đang lớn lên. Bạn cũng có thể giữ lại một ít tóc bé và cất ở một nơi an toàn để làm kỉ niệm.

Chơi và tương tác:

Chăm sóc trẻ 14 tháng tuổi bạn sẽ thấy bé thường thích chơi đùa và sẽ tìm cách chơi với những người khác bất cứ khi nào có thể. Bé 14 tháng có thể làm gì đó một lần và nếu việc đó khiến người khác cười, sau đó bé sẽ làm đi làm lại việc đó. Tất cả khái niệm về làm mẫu, bắt chước, nguyên nhân /kết quả và sự trông đợi sẽ bắt đầu ở lứa tuổi này. Ngay cả khi bạn thấy trò chơi của bé chán ngắt, hãy cố gắng chơi cùng và cho bé thấy sự hào hứng.

Đọc truyện cho trẻ 14 tháng tuổi nghe mỗi ngày cũng như để cho bé thấy khi bạn đọc sách. Đưa bé đến thư viện và cùng nhau tìm sách. Các cửa hàng bán đồ đã qua sử dụng, chỗ bán đồ cũ và các siêu thị là những nguồn sách trẻ em giá rẻ tuyệt vời. Hãy xem đọc sách như niềm vui của cả nhà và là một phần bình thường trong cuộc sống hàng ngày của bạn, khi trẻ lớn lên sẽ có khả năng ngôn ngữ tốt và bắt đầu những năm học đầu tiên khá dễ dàng.

Bạn có thể mong đợi gì ở tháng này:

Có lẽ thái độ “lì lợm” lúc đầu sẽ xuất hiện khi bé 14 tháng tuổi nhận ra những gì bé có thể và không thể kiểm soát được. Cố gắng bình tĩnh như không nhìn thấy sự phản kháng của bé. Cùng với bé, bạn sẽ học được những gì là quan trọng hay không. Cố gắng có những lời nói phù hợp với hành động. Bé sẽ phát triển thói quen trong một môi trường mà bé biết ai sẽ đáp ứng nhu cầu chủ yếu của mình.

Có lúc bạn sẽ thấy làm cha mẹ khá đơn giản và dễ dàng nhưng cũng có lúc thấy khó khăn. Đây là lúc bé thích khám phá và hay tò mò, bé sẽ cần xóa bỏ những giới hạn quen thuộc để tìm hiểu về những điều mới lạ. Điều này sẽ dẫn đến những khoảnh khắc thú vị khi bé muốn chơi với một cái gì đó hoặc đi đâu đó. Hãy nhớ rằng không phải lúc nào cũng làm bé hài lòng mà là phải giữ cho bé an toàn. Sẽ có lúc bạn cần tự nhủ rằng mặc dù bé biết những gì bé muốn, bạn vẫn phải biết những gì bé cần.

Thực phẩm và Dinh dưỡng:

Ghế cao sẽ là một trong những món đồ nội thất được sử dụng nhiều nhất trong nhà bạn từ bây giờ. Hãy tập thói quen thắt dây an toàn cho bé vào ghế, đây là tuổi thích leo trèo và khi bé muốn, bé leo trèo rất nhanh. Bạn có thể thấy hữu ích để có hai ghế cao khi ăn ngoài cũng như ăn ở nhà. Hãy đặt ghế cao đó cạnh bàn nơi mọi người ngồi ăn. Tắt ti vi để mọi người trò chuyện trong bữa ăn. Các lần ăn cần được phân bố đều lên não cũng như lên khắp cơ thể. Trẻ bị phân tâm bởi TV, DVD và các thiết bị điện tử khác trong lúc ăn khó phát triển kỹ năng ăn uống.

Bé 14 tháng tuổi, việc ăn uống độc lập rất quan trọng nên hãy cân nhắc việc dừng đút trẻ ăn bằng thìa (nếu có). Trừ khi có vấn đề với sự phát triển, bé có thể tự ăn và dừng lại khi đã no. Bé có thể muốn ăn từ đĩa của bạn cũng như đĩa của bé. Điều này hoàn toàn bình thường. Cố gắng cho bé ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau ngay cả khi bé không thích. Trẻ thường thử một món ăn mới từ 10-20 lần trước khi quen với món đó.

Giữ bé khỏe mạnh:

Bé 14 tháng tuổi tìm hiểu về thế giới qua các giác quan, kể cả vị giác. Cố gắng không đặt nặng vấn đề cách ly môi trường của bé. Hệ thống miễn dịch của bé được cấu tạo để đối phó với việc tiếp xúc hàng ngàn vi khuẩn mỗi ngày. Nhưng phải nhớ rằng phân bón, thuốc trừ sâu, chì, phân động vật và các chất ô nhiễm khác có thể kéo dài trong đất nhiều năm và gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Bạn có thể thấy bé bị cảm lần đầu tiên ở tuổi này, đó thường là lúc bé khó chịu. Cảm lạnh rất phổ biến trong những năm đầu đời/tuổi mầm non do trẻ chưa có kháng thể. Không cần điều trị gì ngoại trừ làm giảm triệu chứng và âu yếm bé. Cần đưa bé đi bác sĩ nếu bé bỏ ăn uống, không đi tiểu, nhiệt độ cao, ho hoặc khó thở.

Đừng để bé lại gần mấy chú chó trong nhà ngay cả khi bé đã quen thuộc. Không bao giờ để bé một mình mà không có người trông. Cũng đừng nghĩ là bé biết cách cư xử nhẹ nhàng với các thú nuôi trong nhà. Học cách nâng niu, chăm sóc thú nuôi trong nhà là những kỹ năng đòi hỏi khả năng nhận thức nhất định. Ở tuổi này, bé còn quá nhỏ để biết cách chăm sóc vật nuôi.

Lời khuyên chung:

Đánh răng cho trẻ ít nhất hai lần một ngày bằng bàn chải đánh răng có đầu nhỏ, mềm với nước sạch là tốt nhất.

Tuổi này bé có thể ngủ giảm xuống còn một lần vào ban ngày. Nếu bé vẫn ngủ vào buổi chiều, điều này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ đêm của bé. Hãy sắp xếp giờ ngủ của bé. Khi gắt gỏng, mệt mỏi bé sẽ không thích chơi nữa cũng như khi cơ thể và não bé mệt mỏi, chỉ có một cách là đưa bé đi ngủ.

Bé 14 tháng tuổi thay đổi quần áo rất nhiều do bé thích nghịch bẩn. Hãy chuẩn bị sẵn quần áo để bé mặc khi chơi, chịu được các hao mòn.

Bảo vệ bé 14 tháng dưới nắng mặt trời là việc cần thiết. Một chiếc mũ rộng vành, kính mát và kem chống nắng phổ rộng khi bé chơi ngoài trời là rất cần thiết. Chỉ nên cho bé chơi ngoài trời trước 10 giờ sáng và sau 3 giờ chiều và cố gắng giữ bé trong bóng râm. Bạn cũng cần bảo vệ da của mình và làm mẫu cho bé phòng tránh nắng mặt trời với những cảnh báo hợp lý.

Đừng cố gắng trở thành một “bà mẹ chuyên gia” bên cạnh ông xã của bạn để cùng chia sẻ việc chăm sóc con. Cả nam và nữ đều học các kỹ năng nuôi con quan trọng khi họ đều trở thành cha mẹ như nhau. Nếu bạn là cha mẹ đơn thân thì hãy tìm cách chăm sóc con phù hợp.

Tìm hiểu thêm:

Chăm sóc trẻ 15 tháng tuổi

Sự phát triển của trẻ qua từng tháng