Top 15 # Sổ Tay Nấu Ăn Hàng Ngày / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Sổ Tay Hướng Dẫn Tự Học Nghề Ẩm Thực / 2023

Có thực mới vực được đạo, muốn có ăn thì phải lăn vào bếp. Không làm mà muốn ăn thì chỉ có nước đi ăn trộm thôi nên đầu bếp là một nghề quan trọng trong vũ trụ Dragon Raja :v

Khi học nghề nấu ăn, vào bếp riêng các bạn sẽ nhận được một cuốn sổ hướng dẫn tự học gồm 5 trang và 10 bài viết về những hướng dẫn cơ bản trong bếp. Chủ yếu cuốn sổ giới thiệu về các dụng cụ trong bếp là chính. Dịch là một phần và một phần mình kết hợp các bài viết trên mạng nữa.

Hướng dẫn tự học

Để tạo ra một công thức nấu ăn, chúng ta cần trải qua ba bước cơ bản:

– Lựa chọn nguyên liệu.

– Nấu nướng.

– Đánh giá.

Món ăn khi hoàn thành phải được bày ra đĩa để thưởng thức và đánh giá. Nếu lựa chọn đúng các nguyên liệu, hương liệu, gia vị và chế biến đúng cách, thì bạn đã tạo ra một công thức mới rồi đấy!

Lựa chọn nguyên liệu

Thái

Đây là bước cơ bản nhất trong việc nấu ăn. Trên kệ bếp, các bạn có thể thái, xắt, bổ, chặt, đập… dùng dao làm bất kì hành động gì để thực phẩm được chia thành những miếng vừa miệng và thuận tiện cho việc nấu nướng. Tuỳ vào món ăn và cách chế biến mà sẽ có lựa chọn thái đồ khác nhau.

Trộn

Cũng là một bước cơ bản trong việc nấu ăn. Trộn các nguyên liệu vào với nhau để tạo nên hỗn hợp. Đây cũng là bước bạn thêm gia vị vào cho món ăn.

Rán

Rán là một trong những kĩ năng cơ bản và quan trọng nhất. Thức ăn được đặt trong dầu nóng, lật qua lật lại để chín đều hai mặt. Trong bước này bạn cũng có thể thêm các loại gia vị vào để thức ăn vừa miệng.

Hấp

Hấp, hay đun nấu, chưng cất là một kĩ năng quan trọng mọi đầu bếp cần có. Thức ăn được kết hợp với nước sôi, kĩ năng này có thể được thay đổi tuỳ theo từng món. Trong bước này, chúng ta có thể thêm gia vị.

Nướng

Pha chế

Pha chế giúp chúng ta có đồ uống ngon hơn các loại đồ uống bình thường. Những loại đồ uống cơ bản khác nhau được thêm vào tạo nên hương vị ngon miệng và dễ uống hơn hương vị cơ bản của nó. Thêm vào các hương liệu trước khi pha chế hoặc sau khi pha chế để tạo thêm độ ấn tượng trong vị đồ uống.

Gia vị

Đánh giá

Đánh giá thành phần và các bước chế biến sẽ giúp bạn viết nên công thức nấu ăn riêng của bản thân. Nhưng đây cũng là lúc bạn nhận ra nấu ăn tệ dễ hơn nấu món ngon nhiều!

Sổ Tay Hướng Dẫn Cách Làm Bún Đậu Mắm Tôm Tại Nhà / 2023

Hướng dẫn cách làm bún đậu mắm tôm tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm

– Đậu phụ: 3 miếng. Bạn nên chọn đậu Mơ vì khi rán lên, miếng đậu sẽ có vỏ ngoài giòn rụm, bên trong vẫn mềm, không bị khô.

– Thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò: 500g

– Chả cốm: 300g

– Bún tươi: 1kg

– Các loại rau ăn kèm như tía tô, kinh giới, mùi thơm, dưa leo…

– Mắm tôm, quất, tỏi, ớt, đường, dầu ăn, …

Bước 1: Rửa sạch đậu phụ, sau đó để cho ráo nước và thái miếng vừa ăn. Sau đó, cho đậu vào chảo, chiên vàng các mặt.

Rán đậu vàng đều

Bước 2: Cho thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò vào rửa sạch, luộc qua với nước sôi trong hai phút, sau đó đổ bỏ phần nước này, rửa thịt sạch. Tiếp theo cho vào luộc với 1 lít nước cùng một chút muối. Khi thịt chín, vớt ra để cho nguội rồi thái miếng mỏng, xếp ra đĩa.

Thịt chân giò luộc chín, thái lát mỏng

Bước 3: Thả từng miếng chả cốm vào chảo dầu, chiên chả cốm cho đến khi vàng đều 2 mặt và dậy mùi thơm, sau đó thái miếng vừa ăn và bày ra đĩa.

Chả cốm chiên vàng

Bước 4: Kinh giới, tía tô, rau mùi,…nhặt bỏ gốc rễ, lá già, dập úa. Sau đó rửa sạch các loại rau ăn kèm và ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo nước. Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng vừa ăn.

Trộn 1 thìa mắm tôm cho vào bát với 1,5 thìa đường, một chút đường, nước cốt quất, chanh, 1 thìa dầu ăn vừa rán đậu khi nãy còn nóng. Sau đó đánh lên cho tới khi sủi bọt. Tùy khẩu vị mỗi người mà bạn có thể thêm ớt, tỏi cho vừa ăn là được.

Tùy khẩu vị mỗi người mà bạn có thể thêm ớt

Bước 7: Bày đậu phụ chiên, thịt lợn luộc, chả cốm, bún, rau, dưa chuột cắt miếng….tất cả trên một chiếc mẹt có lót lá chuối hoặc bày ra đĩa và thưởng thức.

Bạn cũng có thể làm nem rán, dồi rán, lòng luộc, dồi sụn,….để ăn kèm cùng.

Chị Em Nội Trợ Ghi Sổ Tay 11 Món Ngon Từ Cá Hồi Để Bữa Ăn Gia Đình Thêm Hấp Dẫn. / 2023

1. Sashimi cá hồi tươi mát

Món đầu tiên phải kể tới khi nhắc tới cá hồi đó là Sashimi, đặc trưng ẩm thực Nhật Bản. Những miếng cá hồi tươi sống được cắt lát mỏng, ăn kèm cùng lá tía tô, củ cải bào sợi, chấm với xì dầu Nhật và mù tạt cay nồng, đánh thức vị giác của những tín đồ sàn ăn nhất.

Để làm món Sashimi cá hồi, chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu:

– Cá hồi tươi Nauy Fillet: 300g (cho 2 người ăn)

– Củ cải trắng, cà rốt

Thấm khô bề mặt cá bằng khăn sạch hoặc giấy ăn.

Chuẩn bị 1 chiếc dao sắc, dùng dao xẻ dọc theo đường giữa 2 thớ cá. Khi chạm đến phần da, miết lưỡi dao sang 2 bên để lọc được riêng phần phi lê cá hồi khỏi da.

Dùng dao sắc thái cá thành những miếng có độ dày khoảng 0,4 – 0,5 mm. Chú ý không ấn mạnh tay gây nát miếng cá.

Có thể vắt chanh lên miếng cá để tái chín 1 phần (tùy thích).

Rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi củ cải trắng và cà rốt. Lá tía tô rửa sạch, để ráo nước.

Xếp cá lên đĩa cùng lá tía tô, củ cải, cà rốt. Cho wasabi, nước tương ra chén nhỏ và thưởng thức.

Homefarm hỗ trợ quý khách cắt thái theo yêu cầu cùng gia vị đi kèm sẵn. Quý khách có thể thưởng thức ngay mà không cần chế biến.

2. Salad cá hồi – Lạ, ngon, đẹp mắt

– 300g cá hồi Fillet hoặc cá ngừ đại dương (tùy ý)

– 1 củ hành khô

– Xà lách: 1 cây nhỏ

– 1 nắm hành lá

– Nước tương (Soy sauce)

– Dầu vừng hoặc dầu Oliu

– Ớt và tỏi xay

Cá thấm khô bằng khăn sạch hoặc giấy ăn, cắt thành các khối vuông nhỏ vừa ăn, cất vào ngăn mát tủ lạnh trong khi bạn chế biến các nguyên liệu khác.

Hành khô xắt lát mỏng. Hành lá thái nhỏ. Bơ bỏ vỏ và xà lách đã rửa sạch đem thái nhỏ vừa ăn.

Cho hành khô, hành lá, vừng rang, dầu vừng, 3 thìa cafe tương đậu nành, ớt tỏi xay (tòa khẩu vị), rau, bơ và trộn đều hỗn hợp.

Cho cá vào hỗn hợp trên và trộn đều nhẹ nhàng để cá ngấm gia vị sau đó thưởng thức.

3. Cá hồi áp chảo sốt Teriyaki

– Cá hồi tươi Nauy Fillet: 300g

– Nước sốt Teriyaki Kikkoman

– Gia vị: Muối, tiêu, dầu oliu, bơ lạt

– 1 bông cải lơ xanh

– Cá hồi cắt miếng rộng khoảng 3-4 cm, sau đó dùng giấy thấm khô bề mặt cá.

Rắc 1 chút muối, tiêu lên bề mặt miếng cá, để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

Bước 2: Sốt cá cùng sốt Teriyaki

Đun nóng chảo, cho 1 thìa dầu oliu cùng bơ lạt rồi cho miếng cá vào. Khi miếng cá chín vàng thì lật mặt còn lại để áp chảo (khoảng 3 phút/mặt) và cho cá ra đĩa.

– Làm nước sốt:

Cho 4 muỗng nước sốt vào chảo, thêm 1 chút nước dùng và đun nóng, sau đó cho miếng cá đã áp chảo vào. Múc nước sốt từ chảo rưới lên bề mặt miếng thịt.

Bước 3: Cho cá ra đĩa và thưởng thức.

Cho cá ra đĩa, trang trí bằng bông cải lơ đã luộc để ăn kèm. Thưởng thức cùng cơm nóng.

Lưu ý: Áp chảo nhanh để cá vừa chín tới, thịt cá vẫn giữ được độ mềm, ngọt và thơm. Chỉ áp chảo mỗi mặt 1 lần, không lật cá nhiều gây nát cá

– Cá hồi tươi Nauy Fillet: 300g

– Gia vị: Đường, muối, tiêu, chanh, nước mắm, nước tương, bột nêm, bột bắp

Thấm khô nước ở bề mặt cá hồi, rắc 1 chút muối, tiêu cùng 1 chút nước tương lên bề mặt miếng cá và xoa đều để ngấm gia vị.

Chanh rửa sạch rồi bào lấy vụn vỏ chanh( chỉ lấy phần vỏ màu xanh), vắt lấy 2 thìa nước cốt chanh. Gừng thái sợi, tỏi băm nhỏ.

Cho bơ vào chảo đun cho bơ tan chảy sau đó bạn cho miếng cá hồi vào áp chảo tới khi 2 mặt miếng cá vừa chín là cho ngay ra đĩa.

Bước 3: Chế biến nước sốt cá

Cho tỏi, gừng vào phi cho thơm sau đó cho 1 chút nước tương, đường, bột nêm, nước mắm, nước cốt chanh nấu cho hỗn hợp sôi lên.

Hòa tan bột bắp với nước sau đó chế vào nước sốt, đun sôi, lúc này nước sốt sẽ hơi đặc, thêm rượu trắng và khuấy đều là tắt bếp, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Rưới toàn bộ phần nước sốt lên miếng cá hồi, rắc thêm vụn vỏ chanh lên trên là món ăn đã hoàn thành.

– Cá hồi Fillet: 300g

– Hành tây: 1/2 củ

– Cà rốt: 1 khúc tầm 5 cm

– Nấm hải sản: 50g

– Nấm hương tươi: 2 cây

– Rượu nấu ăn, nước tương, bơ, muối, tiêu.

– Giấy bạc (Kích thước khoảng 30×30 cm)

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Rắc đều 1 ít muối và hạt tiêu lên hai mặt miếng cá hồi.

– Hành tây thái lát, cà rốt thái sợi. Nấm hải sản cắt bỏ chân rồi tách nhỏ.

Bước 2: Bọc cá để chuẩn bị hấp

– Trải giấy bạc ra thớt, quét 1 lớp mỏng bơ vào giữa tấm giấy nhôm. Đặt một lớp mỏng hành tây lên trên, tiếp đó cho lát cá hồi vào.

– Đặt nấm hương, nấm hải sản, cà rốt thái sợi trải đều lên trên miếng cá hồi. Rót một nửa lượng rượu nấu ăn đều lên trên và đặt 1 viên bơ nhạt (10g) lên trên cùng.

– Bọc kín lớp giấy bạc lại.

– Cho bọc cá hồi vào chảo sâu lòng, đậy nắp chảo lại. Đun ở lửa vừa trong 2 phút rồi đun ở lửa nhỏ thêm 10 phút là được. Cá chín lấy ra, mở giấy bạc ra rồi thêm hành lá thái nhỏ và rưới nước tương đều lên trên là có thể thưởng thức.

– Cá hồi Fillet

– 2 quả chanh vàng

– 1 bó xiên tre

– Lá mùi tây cắt nhỏ, tỏi băm nhuyễn, mù tạt Nhật, muối, tiêu, dầu Oliu, dầu Oliuy, nước cốt chanh vàng.

– Cá hồi đem cắt khối vuông khoảng 2.5 cm. Chanh vàng cắt lát mỏng theo chiều ngang.

– Cho 2 thìa canh mùi tây cắt nhỏ, 2-3 tép tỏi băm nhuyễn, 1 ít mù tạt, 1/2 cà phê muối, 1 chút tiêu, 2 thìa canh dầu Oliu, 2 thìa canh nước cốt chanh vào 1 bát và trộn đều.

– Xiên xen kẽ cá hồi và chanh vào xiên tre. Quét đều nước sốt lên 2 mặt xiên cá hồi.

– Cho xiên cá hồi vào bếp nướng, nướng mỗi mặt từ 3-4 phút đến khi cá hồi chín. Nếu không có bếp nướng có thể quét một lớp dầu ăn mỏng lên chảo rồi cho cá hồi vào áp chảo.

– Cá chín, cho xiên ra đĩa và thưởng thức.

– Cá hồi Fillet: 300g

– 1 trái bí đỏ nhỏ

– 1 chén nước cốt gà

– 2 muỗng bơ đã làm mềm

– Tiêu, gừng, muối, đường, hành tây.

– Cắt trái bí làm đôi, cho vào lò nướng(hoặc hấp) đến khi bí chín mềm. Lấy muỗng xúc bí ra cho vào máy xay sinh tố hoặc máy xay thịt xay sơ một lần cho nhuyễn, để ra tô.

– Cho hành tây vào xào với bơ đến khi hành chín thì đổ nước cốt gà vào trộn đều.

– Cá hồi hấp chín. Lưu ý: nên hấp cách thủy để giữ lại được chất dinh dưỡng cũng như mùi vị của cá, sau đó xé cá ra thành từng miếng nhỏ, tơi.

– Trộn hỗn hợp nước cốt gà và cá hồi, cho vào máy xay nhuyễn.

Bắc nồi lên bếp, cho tất cả trộn chung vào nấu đến khi sôi, nêm nếm vừa ăn. Nhấc xuống, dùng nóng.

– Cá hồi fillet: 200g

– Hành tây: 1 củ

– Whipping Cream

– Sữa tươi không đường

– Muối, tiêu, dầu Oliu.

– Ướp đều 2 mặt cá hồi với 2 muỗng cafe muối + muỗng cafe tiêu + 1 muỗng canh dầu olive, trong lúc chờ thì lấy hành tây bóc vỏ, xắt hạt lựu.

– Làm nóng chảo, sau đó cho 2 muỗng canh dầu olive vào và cho cá vào áp chảo. Cho thêm muỗng bơ lạt vào, bơ tan chảy múc bơ từ chảo rưới lên miếng cá.

– Lật miếng cá và làm tương tự với mặt còn lại.

– Cho bơ và hành tây vào chảo và xào tới khi có mùi thơm. Giảm lửa, đổ Whipping Cream và sữa tươi vào, đun riu riu.

– Nêm nếm muối, lá thơm vào đảo tới khi hỗn hợp sệt lại. Lọc bỏ hành tây, lấy nước sốt.

– Rưới nước sốt và lên miếng cá và thưởng thức.

– Cá hồi Fillet thái lát mỏng dài.

– Nấm

– Dưa chuột: 1 quả

– Ớt chuông đỏ, xanh, vàng: 1 quả

– Hạt tiêu đen, muối, dầu Oliu

– Vừng rang: 1 chén

Bước 1: Sơ chế

– Rau củ, nấm rửa sạch, thái nhỏ và cho vào bát trộn với hạt tiêu, gia vị, muối ăn để chuẩn bị cuộn.

– Cá hồi thấm đều nước ở bề mặt, phết dầu ăn lên cả 2 mặt. Sau đó xếp rau củ đã thái nhỏ vào 1 đầu rồi nhẹ nhàng cuốn lại chặt tay.

Bước 2: Nướng cá

– Bật lò ở 200 độ C cho nóng trước, sau đó mới cho cá vào nướng, giảm bớt lửa rồi nướng trong vòng 15 phút.

– Nếu không có lò, có thể cho miếng cá vào chảo để áp chảo.

– Khi cá chín thì cho ra đĩa, rắc ít vừng rang lên. Chấm kèm với mù tạt xanh hoặc xì dầu kèm ớt tươi.

10. Cá hồi xào lúc lắc

– Cá hồi fillet: 300g

– Ớt chuông đỏ, xanh

– Hành tây

– Gia vị: tiêu, muối, dầu hào, nước tương

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cá hồi cắt nhỏ thành khối vuông khoảng 1,5 – 2 cm. Tẩm cá hồi với muối, tiêu.

– Ớt chuông, hành tây cắt vuông tương tự cá hồi.

Bước 2: Chế biến

– Cho cá vào chảo và áp chảo sơ qua 4 mặt (độ chín khoảng 60%) thì cho ra đĩa.

– Cho 1 chút bơ nhạt vào chảo, cho ớt vào đảo nhanh trên lửa lớn, sau đó cho hành tây vào xào cùng. Cuối cùng cho cá vào và đảo nhanh, nêm nếm thêm dầu hào, muối tiêu vừa ăn. Thêm chút hành hoa thái nhỏ hoặc thìa là nếu muốn.

Bước 3: Cho cá xào lúc lắc ra đĩa và thưởng thức.

11. Cá hồi sốt chanh dây

– Cá hồi Fillet: 300g

– Chanh dây: 1 quả

– Sốt Mayonaise

– Gia vị: muối, tiêu

– Tỏi, bơ, mật ong

– 2 củ khoai tây

– Bột bắp hoặc bột năng

Ướp cá hồi với 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê tỏi băm trong ít nhất là 15 phút.

Bước 2: Làm khoai tây nghiền trong lúc đợi cá hồi thấm gia vị ướp.

– Khoai tây gọt sạch vỏ, bỏ mắt mầm, cho vào nồi luộc chín mềm. Vớt khaoi ra và nghiên khoai tây cho mịn rồi trộn đều thêm 1 thìa mayonaise. Có thể thêm rau thơm thái mịn vào trộn cùng.

– Cho 1 muỗng dầu ăn, 1 chút bơ vào chảo đun nóng rồi cho cá vào áp chảo nhanh cá để mặt ngoài vàng xém nhưng bên trong chín tới, hồng thì cho ra đĩa.

– Cho nước cốt chanh dây cùng 1 thìa cafe đường, muối, nêm nếm cho vừa miệng. Thêm 1 chút bột bắp vào hòa cùng rồi đun tới khi hơi sệt lại.

– Cho cá và nước sốt và đun nóng. Cho cá ra đĩa và thưởng thức.

Con Hết Biếng Ăn Nhờ Mẹ Khéo Tay Nấu Hàng Chục Món Cháo Thơm Ngon / 2023

Thấy con có tình trạng lười ăn, chán ăn, chị Đài Châu quyết định phải lên kế hoạch nấu cháo “có bài bản” để cuốn hút con quay lại với việc ăn uống.

Lấy chồng ở tuổi còn khá trẻ, chị Đài Châu (24 tuổi, hiện đang sống tại Tp.Hồ Chí Minh) đã có con gái đầu lòng là bé Tuệ Linh, 10 tháng tuổi.

Bé Tuệ Linh hiện đã được 10 tháng tuổi.

Cho con ăn dặm từ những tháng thứ 6 với nhiều bỡ ngỡ nhưng giờ đây chị Châu hiện đã tự tin tạm đủ kiến thức để cùng con đi tiếp hành trình trưởng thành.

Chị cho biết, Tuệ Linh bắt đầu tập ăn dặm ở tháng thứ 6, 3-4 bữa/tuần. Tới tháng thứ 7 chị chuyển sang 1 bữa/ ngày. Kèm theo đó là cho bé ăn thêm trái cây và vài muỗng sinh tố trái cây.

Bắt đầu từ tháng thứ 8, con tập ăn cháo với các loại rau củ, thịt cá và hải sản.

Tuệ Linh cũng đã có thời gian lười ăn, chán ăn…

… thế nhưng cũng không thể cưỡng lại được trước những món cháo mẹ nấu quá ngon.

” Đã làm mẹ thì ai cũng từng trải qua giai đoạn stress khi đồ ăn mình nấu ra rất kì công mà con lại lười ăn thậm chí là ăn chỉ 1,2 muỗng thôi và bé sẽ tìm mọi cách để từ chối sẽ không phải ăn nữa.

Chính nhờ khéo léo trong việc lựa chọn và chế biến món ăn cho con, hiện tại Tuệ Linh được 10 tháng cân nặng là 8,5kg và dài được 72cm.

** Cháo thịt bò nấu + nấm rơm + đậu hà lan + cà rốt + cải xanh

Nguyên liệu gồm:

* 100g thịt bò

* 50g nấm rơm

* 30g đậu hà lan

* 1 củ cà rốt nhỏ

* 4 lá cải xanh

* 1 ít hành lá và ngò rí

* Gia vị : hạt nêm , dầu ăn

– Bước 1:

* Thịt bò rửa sạch và để ráo sau đó xay nhuyễn ra.

* Nấm rơm ngâm với nước muối tầm 10 phút sau đó rửa lại nước lạnh và vớt ra để ráo rồi thái hạt lựu hoặc bổ đôi.

* Cà rốt + cải xanh rửa sạch rồi thái nhỏ ra.

– Bước 2: cho nước xương heo đã hầm sẵn vào nồi đợi sôi lên thì cho tiếp phần cháo đã nấu sẵn vào. Quấy đều lên tầm 5 phút thì cho tiếp thịt bò đã say nhuyễn vào.

Sau đó cho nấm rơm, cà rốt và đậu hà lan vào cháo đun cho đậu mềm ra thì cho cải xanh vào quấy đều.

– Bước 3: đun thêm tầm 5 phút thì cho hành lá và ngò rí vào tiếp tục lại quấy đều đun thêm tầm 3 phút nữa rồi tắt bếp.

– Bước 4: nêm nếm cho vừa miệng, cháo chín múc ra tô và cho bé ăn nóng cho ngon miệng hơn.

**Cách nấu cháo cá hồi + cá hồi + khoai lang + khoai tím + cải xanh + cà rốt Nguyên liệu gồm:

* 100g cháo đã nấu sẵn

* Thịt cá hồi 150g

* Khoai lang 50g

* Khoai tím 50g

* Cải xanh 100g

* Cà rốt 50g

* Gia vị: dầu ăn, hạt nêm

* 1 ít hành lá và ngò rí

– Bước 1:

* Cá hồi rửa sạch, thái nhỏ, sau đó băm nhỏ là được, không cần dùng máy xay sinh tố

* Cải xanh rửa sạch, thái chỉ nhỏ

* Khoai lang, khoai tím, cà rốt: rửa sạch để ráo nước thái hạt lựu

– Bước 2: bắc chảo lên đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào. Đợi dầu nóng lên cho 1 ít hành củ tím vào khử cho vàng xong cho cá hồi đã băm nhuyễn bỏ vào chảo đảo đều lên cho cá chín thì vớt ra đĩa.

– Bước 3: cho nước xương heo đã hầm sẵn vào nồi đợi sôi lên thì cho cháo đã nấu sẵn vào quấy đều và đun thêm tầm 5 phút.

Cho phần cá hồi đã xào bỏ vào cháo, tiếp theo đó là cho phần rau củ đã xay nhuyễn bỏ vào quấy đều lên rồi đợi cho cháo đã sánh lại thì cho ít hành lá và ngò rí vào tạo mùi thơm cho bé ăn đỡ ngán. Quấy đều lên lần nữa và cho lửa liu riu tầm 5 phút rồi tắt bếp.

– Bước 4: nêm nếm cho vừa miệng, cháo chín múc ra tô, cho bé ăn nóng.

**Cách nấu cháo đùi gà + khoai sọ + khoai môn + đậu hà lan + đậu ngự + củ dền đỏ

Nguyên liệu gồm:

* 100g cháo đã nấu sẵn

* Thịt gà 150g

* Khoai sọ 50g

* Khoai môn 50g

* Đậu hà lan 60g

* Đậu ngự 60g

* Củ dền đỏ 50g

* Gia vị: hạt nêm, dầu ăn

* 1 ít hành lá và ngò rí

– Bước 1:

* Thịt gà rửa với muối cho thật kĩ rồi trụng thịt sơ qua với nước sôi. Sau đó hấp thịt gà lên cho chín rồi lọc thịt ra và bỏ da gà đi, đem bằm nhỏ thịt ra.

* Khoai sọ, khoai môn, củ dền: rửa sạch để ráo nước và thái hạt lựu

* Đậu hà lan, đậu ngự: hấp cho chín rồi để ra đĩa

– Bước 2: cho nước xương gà đã hầm sẵn vào nồi rồi đợi nước xương sôi thì cho cháo đã nấu sẵn vào và bắt lên. Quấy đều tầm 5 phút thì cho thịt gà đã hấp vào nồi. Sau đó cho khoai sọ, khoai môn, củ dền vào đun tầm 10 phút thì cho đậu ngự và đậu hà lan vào quấy đều lên lần nữa.

– Bước 3: để lửa liu riu thêm tầm 7 phút thì cho hành lá và ngò rí vào và quấy đều lên tầm 3 phút rồi tắt bếp .

– Bước 4: nêm nếm cho vừa miệng, cháo chín múc ra tô và cho bé ăn nóng cho ngon miệng hơn.

**Cách nấu cháo thịt heo + khoai tím + phô mai + mướp hương

Nguyên liệu gồm:

* 100g cháo đã nấu sẵn

* Thịt lợn 100g

* Phô mai cho bé ăn : 2 cục nhỏ

* Khoai tím 70g

* Mướp hương 30g

* Rau mồng tơi + rau dền đỏ : 50g

_ Bước 1:

* Thịt heo rửa sạch và cho vào máy xay nhuyễn

* Khoai tím , mướp hương : rửa sạch để ráo và thái hạt lựu

* Rau mồng tơi + rau dền đỏ : rửa sạch để ráo và thái chỉ

– Bước 2: cho nước xương heo đã hầm sẵn vào nồi đợi sôi lên thì cho tiếp phần cháo đã nấu sẵn vào quậy đều lên tầm 5 phút thì cho tiếp thịt heo đã say nhuyễn vào và sau đó cho khoai tím, mướp hương vào đun thêm tầm 7 phút nữa thì cho rau mồng tơi + rau dền đỏ vào quấy đều lên.

– Bước 3: để lửa liu riu thêm tầm 5 phút thì cho hành lá và ngò rí vào và quấy đều lên tầm 3 phút rồi tắt bếp.

– Bước 4: nêm nếm cho vừa miệng, cháo chín múc ra tô và cho bé ăn nóng cho ngon miệng hơn .

**Cách nấu cháo cá thu + hành tây + cà chua + dứa

Nguyên liệu gồm:

* 150g cá thu

* 1/4 củ hành tây nhỏ

* 1/2 trái cà chua

* 1 góc tư trái thơm nhỏ

* 50g bầu hồ lô

* 1 ít hành lá và ngò rí

* Gia vị : dầu ăn , hạt nêm , 1 ít nước mắm ngon

– Bước 1 :

* Cá thu rửa sạch, để ráo sau đó thái nhỏ ra là được không cần phải dùng máy sinh tố.

* Hành tây + thơm + bầu hồ lô + cà chua rửa sạch để ráo và thái nhỏ hạt lựu (cà chua nhớ lấy hạt ra hết).

– Bước 2: bắc chảo lên đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào đợi dầu nóng lên cho 1 ít hành củ tím vào khử cho vàng xong cho cá thu đã băm nhuyễn bỏ vào chảo đảo đều lên, cho cá chín thì vớt ra đĩa.

– Bước 3: cho nước xương heo đã hầm sẵn vào nồi đợi sôi lên thì cho cháo đã nấu sẵn vào quấy đều và đun thêm tầm 5 phút. Sau đó thì cho phần cá thu đã xào bỏ vào cháo, tiếp theo đó là cho phần rau củ vào quấy đều lên rồi đợi cho cháo đã sánh lại thì cho ít hành lá và ngò rí vào tạo mùi thơm cho bé ăn đỡ ngán, quấy đều lên lần nữa và cho lửa liu riu tầm 5 phút rồi tắt bếp.

– Bước 4: nêm nếm cho vừa miệng, cháo chín múc ra tô và cho bé ăn nóng cho ngon miệng hơn.

**Cách nấu cháo thịt bò + khoai tây + bí đỏ + súp lơ + cà rốt

Nguyên liệu gồm:

* 150g thịt bò

* 100g cháo đã nấu sẵn

* 30g khoai tây

* 30g bí đỏ

* 30g súp lơ

* 1 củ nhỏ cà rốt

* 1 ít hành lá và ngò rí

* Gia vị: hạt nêm, dầu ăn

Cách nấu:

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, cụ thể như sau:

* Thịt bò: rửa sạch, thái miếng nhỏ, ướp hạt nêm và một chút dầu ăn khoảng 10 phút.

* Bí đỏ, cà rốt, súp lơ, khoai tây: rửa sạch, để ráo nước, thái miếng nhỏ.

– Bước 2: Cho thịt bò vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

– Bước 3: Cho nước xương heo đã hầm sẵn vào nồi đợi sôi thì cho cháo đã nấu sẵn vào sau đó quấy đều lên đun thêm tầm 5 phút thì cho tiếp thịt bò đã xay nhuyễn vào nồi cháo. Quấy đều khoảng 10 phút sau cho rau củ đã xay nhuyễn vào và quấy đều lại lần nữa, đun cho sôi là ăn được.

– Bước 4: Nêm nếm cho vừa miệng. Cháo chín múc ra tô, cho bé ăn nóng.

Lưu ý của chị Đài Châu khi nấu cháo cho các bé:

– Khi nấu cháo ăn dặm cho bé thì điều đầu tiên là các thực phẩm để chế biến phải thật tươi ngon và nhất là cách kết hợp thay đổi các món ăn sao cho bé ăn ngon miệng hơn và đỡ nhàm chán.

– Hãy quan sát và theo dõi các bé, hôm nào con ăn món gì hào hứng và mê say thì mẹ nên tiếp tục nấu lại món đó trong tuần thêm 1,2 lần để cho bé ăn ngon miệng và nhiều cháo hơn.