Top 15 # Sổ Tay Nấu Ăn Gia Đình / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Chị Em Nội Trợ Ghi Sổ Tay 11 Món Ngon Từ Cá Hồi Để Bữa Ăn Gia Đình Thêm Hấp Dẫn. / 2023

1. Sashimi cá hồi tươi mát

Món đầu tiên phải kể tới khi nhắc tới cá hồi đó là Sashimi, đặc trưng ẩm thực Nhật Bản. Những miếng cá hồi tươi sống được cắt lát mỏng, ăn kèm cùng lá tía tô, củ cải bào sợi, chấm với xì dầu Nhật và mù tạt cay nồng, đánh thức vị giác của những tín đồ sàn ăn nhất.

Để làm món Sashimi cá hồi, chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu:

– Cá hồi tươi Nauy Fillet: 300g (cho 2 người ăn)

– Củ cải trắng, cà rốt

Thấm khô bề mặt cá bằng khăn sạch hoặc giấy ăn.

Chuẩn bị 1 chiếc dao sắc, dùng dao xẻ dọc theo đường giữa 2 thớ cá. Khi chạm đến phần da, miết lưỡi dao sang 2 bên để lọc được riêng phần phi lê cá hồi khỏi da.

Dùng dao sắc thái cá thành những miếng có độ dày khoảng 0,4 – 0,5 mm. Chú ý không ấn mạnh tay gây nát miếng cá.

Có thể vắt chanh lên miếng cá để tái chín 1 phần (tùy thích).

Rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi củ cải trắng và cà rốt. Lá tía tô rửa sạch, để ráo nước.

Xếp cá lên đĩa cùng lá tía tô, củ cải, cà rốt. Cho wasabi, nước tương ra chén nhỏ và thưởng thức.

Homefarm hỗ trợ quý khách cắt thái theo yêu cầu cùng gia vị đi kèm sẵn. Quý khách có thể thưởng thức ngay mà không cần chế biến.

2. Salad cá hồi – Lạ, ngon, đẹp mắt

– 300g cá hồi Fillet hoặc cá ngừ đại dương (tùy ý)

– 1 củ hành khô

– Xà lách: 1 cây nhỏ

– 1 nắm hành lá

– Nước tương (Soy sauce)

– Dầu vừng hoặc dầu Oliu

– Ớt và tỏi xay

Cá thấm khô bằng khăn sạch hoặc giấy ăn, cắt thành các khối vuông nhỏ vừa ăn, cất vào ngăn mát tủ lạnh trong khi bạn chế biến các nguyên liệu khác.

Hành khô xắt lát mỏng. Hành lá thái nhỏ. Bơ bỏ vỏ và xà lách đã rửa sạch đem thái nhỏ vừa ăn.

Cho hành khô, hành lá, vừng rang, dầu vừng, 3 thìa cafe tương đậu nành, ớt tỏi xay (tòa khẩu vị), rau, bơ và trộn đều hỗn hợp.

Cho cá vào hỗn hợp trên và trộn đều nhẹ nhàng để cá ngấm gia vị sau đó thưởng thức.

3. Cá hồi áp chảo sốt Teriyaki

– Cá hồi tươi Nauy Fillet: 300g

– Nước sốt Teriyaki Kikkoman

– Gia vị: Muối, tiêu, dầu oliu, bơ lạt

– 1 bông cải lơ xanh

– Cá hồi cắt miếng rộng khoảng 3-4 cm, sau đó dùng giấy thấm khô bề mặt cá.

Rắc 1 chút muối, tiêu lên bề mặt miếng cá, để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

Bước 2: Sốt cá cùng sốt Teriyaki

Đun nóng chảo, cho 1 thìa dầu oliu cùng bơ lạt rồi cho miếng cá vào. Khi miếng cá chín vàng thì lật mặt còn lại để áp chảo (khoảng 3 phút/mặt) và cho cá ra đĩa.

– Làm nước sốt:

Cho 4 muỗng nước sốt vào chảo, thêm 1 chút nước dùng và đun nóng, sau đó cho miếng cá đã áp chảo vào. Múc nước sốt từ chảo rưới lên bề mặt miếng thịt.

Bước 3: Cho cá ra đĩa và thưởng thức.

Cho cá ra đĩa, trang trí bằng bông cải lơ đã luộc để ăn kèm. Thưởng thức cùng cơm nóng.

Lưu ý: Áp chảo nhanh để cá vừa chín tới, thịt cá vẫn giữ được độ mềm, ngọt và thơm. Chỉ áp chảo mỗi mặt 1 lần, không lật cá nhiều gây nát cá

– Cá hồi tươi Nauy Fillet: 300g

– Gia vị: Đường, muối, tiêu, chanh, nước mắm, nước tương, bột nêm, bột bắp

Thấm khô nước ở bề mặt cá hồi, rắc 1 chút muối, tiêu cùng 1 chút nước tương lên bề mặt miếng cá và xoa đều để ngấm gia vị.

Chanh rửa sạch rồi bào lấy vụn vỏ chanh( chỉ lấy phần vỏ màu xanh), vắt lấy 2 thìa nước cốt chanh. Gừng thái sợi, tỏi băm nhỏ.

Cho bơ vào chảo đun cho bơ tan chảy sau đó bạn cho miếng cá hồi vào áp chảo tới khi 2 mặt miếng cá vừa chín là cho ngay ra đĩa.

Bước 3: Chế biến nước sốt cá

Cho tỏi, gừng vào phi cho thơm sau đó cho 1 chút nước tương, đường, bột nêm, nước mắm, nước cốt chanh nấu cho hỗn hợp sôi lên.

Hòa tan bột bắp với nước sau đó chế vào nước sốt, đun sôi, lúc này nước sốt sẽ hơi đặc, thêm rượu trắng và khuấy đều là tắt bếp, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Rưới toàn bộ phần nước sốt lên miếng cá hồi, rắc thêm vụn vỏ chanh lên trên là món ăn đã hoàn thành.

– Cá hồi Fillet: 300g

– Hành tây: 1/2 củ

– Cà rốt: 1 khúc tầm 5 cm

– Nấm hải sản: 50g

– Nấm hương tươi: 2 cây

– Rượu nấu ăn, nước tương, bơ, muối, tiêu.

– Giấy bạc (Kích thước khoảng 30×30 cm)

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Rắc đều 1 ít muối và hạt tiêu lên hai mặt miếng cá hồi.

– Hành tây thái lát, cà rốt thái sợi. Nấm hải sản cắt bỏ chân rồi tách nhỏ.

Bước 2: Bọc cá để chuẩn bị hấp

– Trải giấy bạc ra thớt, quét 1 lớp mỏng bơ vào giữa tấm giấy nhôm. Đặt một lớp mỏng hành tây lên trên, tiếp đó cho lát cá hồi vào.

– Đặt nấm hương, nấm hải sản, cà rốt thái sợi trải đều lên trên miếng cá hồi. Rót một nửa lượng rượu nấu ăn đều lên trên và đặt 1 viên bơ nhạt (10g) lên trên cùng.

– Bọc kín lớp giấy bạc lại.

– Cho bọc cá hồi vào chảo sâu lòng, đậy nắp chảo lại. Đun ở lửa vừa trong 2 phút rồi đun ở lửa nhỏ thêm 10 phút là được. Cá chín lấy ra, mở giấy bạc ra rồi thêm hành lá thái nhỏ và rưới nước tương đều lên trên là có thể thưởng thức.

– Cá hồi Fillet

– 2 quả chanh vàng

– 1 bó xiên tre

– Lá mùi tây cắt nhỏ, tỏi băm nhuyễn, mù tạt Nhật, muối, tiêu, dầu Oliu, dầu Oliuy, nước cốt chanh vàng.

– Cá hồi đem cắt khối vuông khoảng 2.5 cm. Chanh vàng cắt lát mỏng theo chiều ngang.

– Cho 2 thìa canh mùi tây cắt nhỏ, 2-3 tép tỏi băm nhuyễn, 1 ít mù tạt, 1/2 cà phê muối, 1 chút tiêu, 2 thìa canh dầu Oliu, 2 thìa canh nước cốt chanh vào 1 bát và trộn đều.

– Xiên xen kẽ cá hồi và chanh vào xiên tre. Quét đều nước sốt lên 2 mặt xiên cá hồi.

– Cho xiên cá hồi vào bếp nướng, nướng mỗi mặt từ 3-4 phút đến khi cá hồi chín. Nếu không có bếp nướng có thể quét một lớp dầu ăn mỏng lên chảo rồi cho cá hồi vào áp chảo.

– Cá chín, cho xiên ra đĩa và thưởng thức.

– Cá hồi Fillet: 300g

– 1 trái bí đỏ nhỏ

– 1 chén nước cốt gà

– 2 muỗng bơ đã làm mềm

– Tiêu, gừng, muối, đường, hành tây.

– Cắt trái bí làm đôi, cho vào lò nướng(hoặc hấp) đến khi bí chín mềm. Lấy muỗng xúc bí ra cho vào máy xay sinh tố hoặc máy xay thịt xay sơ một lần cho nhuyễn, để ra tô.

– Cho hành tây vào xào với bơ đến khi hành chín thì đổ nước cốt gà vào trộn đều.

– Cá hồi hấp chín. Lưu ý: nên hấp cách thủy để giữ lại được chất dinh dưỡng cũng như mùi vị của cá, sau đó xé cá ra thành từng miếng nhỏ, tơi.

– Trộn hỗn hợp nước cốt gà và cá hồi, cho vào máy xay nhuyễn.

Bắc nồi lên bếp, cho tất cả trộn chung vào nấu đến khi sôi, nêm nếm vừa ăn. Nhấc xuống, dùng nóng.

– Cá hồi fillet: 200g

– Hành tây: 1 củ

– Whipping Cream

– Sữa tươi không đường

– Muối, tiêu, dầu Oliu.

– Ướp đều 2 mặt cá hồi với 2 muỗng cafe muối + muỗng cafe tiêu + 1 muỗng canh dầu olive, trong lúc chờ thì lấy hành tây bóc vỏ, xắt hạt lựu.

– Làm nóng chảo, sau đó cho 2 muỗng canh dầu olive vào và cho cá vào áp chảo. Cho thêm muỗng bơ lạt vào, bơ tan chảy múc bơ từ chảo rưới lên miếng cá.

– Lật miếng cá và làm tương tự với mặt còn lại.

– Cho bơ và hành tây vào chảo và xào tới khi có mùi thơm. Giảm lửa, đổ Whipping Cream và sữa tươi vào, đun riu riu.

– Nêm nếm muối, lá thơm vào đảo tới khi hỗn hợp sệt lại. Lọc bỏ hành tây, lấy nước sốt.

– Rưới nước sốt và lên miếng cá và thưởng thức.

– Cá hồi Fillet thái lát mỏng dài.

– Nấm

– Dưa chuột: 1 quả

– Ớt chuông đỏ, xanh, vàng: 1 quả

– Hạt tiêu đen, muối, dầu Oliu

– Vừng rang: 1 chén

Bước 1: Sơ chế

– Rau củ, nấm rửa sạch, thái nhỏ và cho vào bát trộn với hạt tiêu, gia vị, muối ăn để chuẩn bị cuộn.

– Cá hồi thấm đều nước ở bề mặt, phết dầu ăn lên cả 2 mặt. Sau đó xếp rau củ đã thái nhỏ vào 1 đầu rồi nhẹ nhàng cuốn lại chặt tay.

Bước 2: Nướng cá

– Bật lò ở 200 độ C cho nóng trước, sau đó mới cho cá vào nướng, giảm bớt lửa rồi nướng trong vòng 15 phút.

– Nếu không có lò, có thể cho miếng cá vào chảo để áp chảo.

– Khi cá chín thì cho ra đĩa, rắc ít vừng rang lên. Chấm kèm với mù tạt xanh hoặc xì dầu kèm ớt tươi.

10. Cá hồi xào lúc lắc

– Cá hồi fillet: 300g

– Ớt chuông đỏ, xanh

– Hành tây

– Gia vị: tiêu, muối, dầu hào, nước tương

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cá hồi cắt nhỏ thành khối vuông khoảng 1,5 – 2 cm. Tẩm cá hồi với muối, tiêu.

– Ớt chuông, hành tây cắt vuông tương tự cá hồi.

Bước 2: Chế biến

– Cho cá vào chảo và áp chảo sơ qua 4 mặt (độ chín khoảng 60%) thì cho ra đĩa.

– Cho 1 chút bơ nhạt vào chảo, cho ớt vào đảo nhanh trên lửa lớn, sau đó cho hành tây vào xào cùng. Cuối cùng cho cá vào và đảo nhanh, nêm nếm thêm dầu hào, muối tiêu vừa ăn. Thêm chút hành hoa thái nhỏ hoặc thìa là nếu muốn.

Bước 3: Cho cá xào lúc lắc ra đĩa và thưởng thức.

11. Cá hồi sốt chanh dây

– Cá hồi Fillet: 300g

– Chanh dây: 1 quả

– Sốt Mayonaise

– Gia vị: muối, tiêu

– Tỏi, bơ, mật ong

– 2 củ khoai tây

– Bột bắp hoặc bột năng

Ướp cá hồi với 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê tỏi băm trong ít nhất là 15 phút.

Bước 2: Làm khoai tây nghiền trong lúc đợi cá hồi thấm gia vị ướp.

– Khoai tây gọt sạch vỏ, bỏ mắt mầm, cho vào nồi luộc chín mềm. Vớt khaoi ra và nghiên khoai tây cho mịn rồi trộn đều thêm 1 thìa mayonaise. Có thể thêm rau thơm thái mịn vào trộn cùng.

– Cho 1 muỗng dầu ăn, 1 chút bơ vào chảo đun nóng rồi cho cá vào áp chảo nhanh cá để mặt ngoài vàng xém nhưng bên trong chín tới, hồng thì cho ra đĩa.

– Cho nước cốt chanh dây cùng 1 thìa cafe đường, muối, nêm nếm cho vừa miệng. Thêm 1 chút bột bắp vào hòa cùng rồi đun tới khi hơi sệt lại.

– Cho cá và nước sốt và đun nóng. Cho cá ra đĩa và thưởng thức.

Nắm Trong Tay Bí Quyết Nấu Ăn Ngon Trong Gia Đình / 2023

Để có một bữa ăn ngon không thể thiếu các dụng cụ hỗ trợ nấu ăn. Bạn sẽ khó hoàn thành món ăn nếu đụng đâu cũng thiếu dụng cụ mình cần. Bạn sẽ thấy khó chịu nếu như bạn muốn làm món xôi gà cho cả nhà mà lại thiếu dụng cụ đồ xôi.

Hơn nữa, việc trong nhà bếp lúc nào cũng có đầy đủ dụng cụ nấu ăn sẽ khiến tâm trạng của bạn thoải mái hơn. Vì vậy mà bạn nấu ăn cũng sẽ ngon hơn. Các thiết bị nhà bếp hiện đại như bếp từ, , , … Sẽ giúp cho việc nấu ăn trở nên dễ dàng và thú vị hơn.

Chuẩn Bị Gia Vị Chế Biến Món Ăn Đầy Đủ – Bí Quyết Nấu Ăn Ngon Trong Gia Đình

Bí quyết để có một món ăn ngon không thể thiếu gia vị. Đây là một bước quan trọng để làm nên món ăn ngon.

Chú Ý Đến Thứ Tự Cho Gia Vị Và Nêm Gia Vị Hợp Lý

Bí quyết làm nên món ăn ngon đôi khi chỉ cần chú ý một chi tiết nhỏ thôi. Đó là thứ tự cho gia vị.

Cho gia vị không đơn giản là thích cho như thế nào thì cho. Mà nó cần tuân theo một quy tắc đó là loại nào lâu thấm thì nêm trước.

Ví dụ trong một món xào nấu có các nguyên liệu phải nêm muối và đường thì bạn cho đường trước rồi mới cho muối. Tiếp theo là xì dầu, rồi đến nước mắm. Cuối cùng là nêm bột ngọt. Việc cho đúng thứ tự gia vị sẽ đảm gia vị ngấm đều vào món ăn và thơm ngon.

Chú ý các gia vị như xì dầu, nước mắm thì thời gian nấu càng ngắn càng tốt.

Bí Quyết Nấu Cơm Ngon, Dẻo Thơm – Bí Quyết Nấu Ăn Ngon Trong Gia Đình

Nhắc đến bữa cơm gia đình không thể món cơm. Cơm ngon sẽ giúp bạn thưởng thức các món mọn khác sẽ ngon miệng hơn.

Nấu cơm là công việc đơn giản hàng ngày nhưng với bí quyết sau sẽ giúp bạn nấu cơm thơm ngon dẻo khiến gia đình thích mê.

Khi bắt đầu nấu, các bạn cần lưu ý về cách vo gạo, ngâm gạo và đảo cơm để có những bát cơm dẻo ngon. Vo gạo đúng cách, sau đó ngâm gạo khoảng 15-30 phút trước khi nấu.

Sau khi chuẩn bị xong, chúng ta thực hiện nấu cơm theo thứ tự sau:

Khi cơm bắt đầu chín tỏa khói, nồi chuyển sang chế độ giữ ấm. Bạn có thể rút điện ra và để yên không mở nắp trong vòng 10 – 15 phút. Cách này sẽ giúp cơm khô bề mặt, chín đều và hạt cơm không bị dính vào thân nồi.

Bí Quyết Làm Các Món Xào, Rán

Đối với các món xào khác nhau, bạn cần chú ý một chút trong các sử dụng gia vị để có các món xào thơm ngon.

Món xào thịt bạn sử dụng thêm hành khô để món ăn thơm hơn. Và dùng dầu ăn để khử mùi tanh có trong thịt. Với cách xào thịt này bạn gia đình bạn sẽ có được món thịt xào thơm đậm vị hành và không bị hôi.

Đối với các món rau xào để món ăn ngon hơn bạn nên sử dụng mỡ lợn để xào các món rau. Khi xào rau, các chất dinh dưỡng ở trong rau dễ bị bay hơi đi mất. Để giữ được chất dinh dưỡng, khi xào rau, bạn có thể cho thêm 2-3 thìa nước, cách này cũng giúp rau nhanh chín hơn.

Bí quyết để các món chiên rán không bị bắn mỡ, trước khi cho thịt, cá vào chiên, bạn rắc một chút bột mì vào trước.

Cách Khử Mùi Tanh Của Cá Để Món Ăn Ngon Hơn – Bí Quyết Nấu Ăn Ngon Trong Gia Đình

Cá luôn là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng không thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, nhiều bạn cũng đau đầu vì dồn bao tâm huyết nấu món cá nhưng lại bị mùi tanh làm món ăn mất ngon.

Khử mùi tanh của cá cũng là bí quyết để nấu ăn ngon?làm thế nào để khử mùi tanh?

Ngâm trong nước có pha thêm 3 thìa canh rượu trắng và gừng đập dập

Mùi tanh của cá sẽ được khử một cách an toàn và hiệu quả. Bây giờ, bạn có thể an tâm thực hiện các bước tiếp theo để hoàn thành món ăn.

Nấu Ăn Bằng Cả Trái Tim

Cũng giống khi bạn làm việc, nếu bạn dồn tất cả tâm huyết vào công việc đó thì bạn sẽ nhận được kết quả vô cùng viên mãn và hoàn hảo.

Nấu ăn cũng thế, bạn cũng cần nấu ăn bằng cả sự tập trung và trái tim của mình. Đây chính là bí quyết nấu ăn ngon.

Trước khi nấu ăn bạn nên để tinh thần thoải mái. Nấu ăn với tình yêu dành cho các thành viên trong viên trong gia đình. Bạn yêu thích việc nấu ăn để mang lại cho các thành viên trong gia đình những món ăn ngon, bổ dưỡng nhất. Thì chắc chắn các món ăn ngày sẽ thơm ngon một cách kỳ lạ.

Còn nếu bạn nấu ăn với tâm trạng khó chịu, gượng ép, bắt buộc phải làm thì hương vị của các món ăn cũng thể thơm ngon được.

Những bí quyết nấu ăn ngon trong gia đình này sẽ giúp bạn chế biến những món ăn độc đáo, thơm ngon cho các thành viên thân yêu trong gia đình.

Sử dụng bếp từ để việc nấu ăn dễ dàng hơn – Bí quyết nấu ăn non trong gia đình

Ngoài ra, để việc chế biến các món ăn và chiên xào các món ngon đúng chuẩn mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng. Bạn có thể sắm cho căn bếp gia đình một chiếc bếp từ. Với nhiều tính năng tiện dụng cùng nhiều mức công suất. Đảm bảo giúp bạn lựa chọn chế độ bạn cần một cách nhanh chóng và tiện lợi. Đặc biệt là tính năng cảm biến tự động kiểm soát nhiệt độ dầu ăn. Giúp bạn chọn mức nhiệt mong muốn cùng 5 cấp độ linh hoạt. Chảo chiên xào sẽ làm nóng đến nhiệt độ lý tưởng nhất để bạn thả đồ ăn vào. Đảm bảo đồ ăn không bị cháy và bảo toàn được chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe.

Việc điều chỉnh mức nhiệt phù hợp cho mỗi món ăn là khá khó khăn nếu như dùng bếp gas và một số bếp khác. Mà mức độ nhiệt ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Do đó việc dùng bếp từ với tính năng cảm biến tự động kiểm soát nhiệt độ dầu ăn cũng chính là bí quyết giúp bạn nấu những món ăn ngon một cách hoàn hảo cho những người thân yêu.

Sổ Tay Hướng Dẫn Cách Làm Bún Đậu Mắm Tôm Tại Nhà / 2023

Hướng dẫn cách làm bún đậu mắm tôm tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm

– Đậu phụ: 3 miếng. Bạn nên chọn đậu Mơ vì khi rán lên, miếng đậu sẽ có vỏ ngoài giòn rụm, bên trong vẫn mềm, không bị khô.

– Thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò: 500g

– Chả cốm: 300g

– Bún tươi: 1kg

– Các loại rau ăn kèm như tía tô, kinh giới, mùi thơm, dưa leo…

– Mắm tôm, quất, tỏi, ớt, đường, dầu ăn, …

Bước 1: Rửa sạch đậu phụ, sau đó để cho ráo nước và thái miếng vừa ăn. Sau đó, cho đậu vào chảo, chiên vàng các mặt.

Rán đậu vàng đều

Bước 2: Cho thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò vào rửa sạch, luộc qua với nước sôi trong hai phút, sau đó đổ bỏ phần nước này, rửa thịt sạch. Tiếp theo cho vào luộc với 1 lít nước cùng một chút muối. Khi thịt chín, vớt ra để cho nguội rồi thái miếng mỏng, xếp ra đĩa.

Thịt chân giò luộc chín, thái lát mỏng

Bước 3: Thả từng miếng chả cốm vào chảo dầu, chiên chả cốm cho đến khi vàng đều 2 mặt và dậy mùi thơm, sau đó thái miếng vừa ăn và bày ra đĩa.

Chả cốm chiên vàng

Bước 4: Kinh giới, tía tô, rau mùi,…nhặt bỏ gốc rễ, lá già, dập úa. Sau đó rửa sạch các loại rau ăn kèm và ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo nước. Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng vừa ăn.

Trộn 1 thìa mắm tôm cho vào bát với 1,5 thìa đường, một chút đường, nước cốt quất, chanh, 1 thìa dầu ăn vừa rán đậu khi nãy còn nóng. Sau đó đánh lên cho tới khi sủi bọt. Tùy khẩu vị mỗi người mà bạn có thể thêm ớt, tỏi cho vừa ăn là được.

Tùy khẩu vị mỗi người mà bạn có thể thêm ớt

Bước 7: Bày đậu phụ chiên, thịt lợn luộc, chả cốm, bún, rau, dưa chuột cắt miếng….tất cả trên một chiếc mẹt có lót lá chuối hoặc bày ra đĩa và thưởng thức.

Bạn cũng có thể làm nem rán, dồi rán, lòng luộc, dồi sụn,….để ăn kèm cùng.

Học Nấu Ăn Gia Đình / 2023

Quan điểm về việc bếp núc của người nước ngoài

Đối với đàn ông phương Tây, họ rất công bằng và yêu thương phụ nữ, họ luôn ý thức được việc tan ca sẽ về nhà ngay để phụ giúp vợ những việc như tắm cho con, dạy con học, hay xắn tay vào bếp nấu món ngon cho cả nhà… Sẽ chẳng có gì ngạc nhiên khi gặp các ông chồng vẫn còn khoác đồ công sở, thậm chí cổ vẫn đeo thẻ cơ quan, tay xách nách mang đẩy xe thức ăn chờ tính tiền hoặc cắm cúi lựa mua thực phẩm chuẩn bị nấu ăn cho vợ con. Họ có cái nhìn rất thực tế và đầy trách nhiệm khi có gia đình.

Quan điểm về việc bếp núc trong thời hiện đại

Không phải là tất cả nhưng đa số đàn ông Việt Nam luôn cho rằng chuyện bếp, chuyện nhà là của phụ nữ. Sau khi tan ca, đàn ông sẽ dành thời gian “chén tạc chén thù” với các chiến hữu, đồng nghiệp giải quyết công việc trên bàn nhậu chứ ít khi nghĩ đến chuyện về phụ vợ làm việc nhà. Nhiều người còn không có cái cảm giác bồn chồn khi nghĩ tới cảnh vợ đang bận nấu cơm, dọn dẹp hay con cái đang ngóng cha sau cánh cửa.

Cuộc sống hiện đại tạo cho người phụ nữ nhiều cơ hội để học tập, làm việc, nhưng bên cạnh đó cũng khiến cho họ đối diện với nhiều áp lực. Làm thế nào để chăm lo vẹn toàn cho gia đình, đảm đương tốt công việc ngoài xã hội, nhưng chị em vẫn có thể chăm sóc tốt cho bản thân, tận hưởng cuộc sống. Những việc này, không thể để một mình phụ nữ tự gánh vác mà đàn ông cũng nên dần tự ý thức được vai trò và trách nhiệm của mình trong việc xây dựng hạnh phúc gia đình.

Cùng nấu ăn để tạo thêm sự gắn kết giữa các thành viên

Đây là bí quyết xây dựng hạnh phúc gia đình mà tất cả chúng ta cần phải học hỏi. Người phụ nữ hiện đại với vai trò kép “người vợ – người mẹ”, vừa là người tham gia các công việc xã hội nên rất cần người đàn ông chia sẻ. Sự sẻ chia đó như một điểm tựa vững chắc cho những “bóng hồng” tự tin đảm trách, gánh vác nhiều hơn công việc xã hội.

Nhiều người chồng hiện nay đã tích cực thực hiện vai trò người chồng – người cha, bắt đầu ý thức trách nhiệm hơn với vai trò của chính họ trong gia đình. Vì vậy, khi mọi người trong gia đình đều tự giác thực hiện tốt vai trò vai trò của mình thì đó chính là sự công bằng, bình đẳng. Ngày nay, tỉ lệ đàn ông tham gia làm việc nhà cùng vợ ngày càng tăng.

Đầu tư cho bữa ăn gia đình cũng chính là đầu tư cho yêu thương trong gia đình. Việc đầu tư bạn có thể bắt đầu bằng việc cả vợ lẫn chồng cùng nhau chia sẻ công việc bếp núc mỗi ngày, hoặc cùng tham gia vào lớp học nấu ăn gia đình để có thể bổ sung những kiến thức về ẩm thực dinh dưỡng. Khi mỗi người tự ý thức trách nhiệm về vai trò của mình thì việc nấu nướng để tạo ra những bữa ăn ngon sẽ trở nên đơn giản, nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Học nấu ăn gia đình là học cách trao gửi yêu thương để duy trì tình cảm gia đình, từ đó tất cả thành viên đều biết chia sẻ, tôn trọng và yêu thương nhau. Vì trao gửi yêu thương trong từng bữa ăn gia đình là một niềm hạnh phúc lớn lao.