Top 15 # Sam Làm Món Gì Ngon / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

【4/2021】Sam Biển Làm Món Gì Ngon / 2023

Món ngon từ sam biển nướng bếp than

1. Cách làm sam biển nướng thơm ngon

Có nhiều món ăn ngon từ sam biển. Bạn có biết, sam là loại hải sản rất tốt cho sức khỏe con người? Nước ngoài, họ dùng máu của sam (màu xanh) làm nguyên liệu để điều chế vắc-xin tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nhiều người dễ nhầm lẫn giữa sam và so. Vì vậy, cần biết nơi bán sam chất lượng để đảm bảo đúng yêu cầu và an toàn sức khỏe.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món sam biển nướng

– Sam biển (có thể chọn các con cái càng tốt)

– Lửa than hồng

Cách chế biến:

– Bỏ vây, gan, ruột của sam đi. Đồng thời cắt tiết sam cho bắn thành tia. Nếu là sam cái, phần trứng sam sẽ được ướp với mỡ hành, đỗ phộng. Nướng phần mai không trứng, sau đó cho phần mai có trứng đã ướp lên nướng tiếp.

Cách nướng sam khá dễ dàng, bạn chỉ cần chú ý phần lửa và phần ướp trứng là có thể nướng ra món sam đầy thơm ngon, mùi vị lan tỏa trong không khí hấp dẫn.

2. Cách làm gỏi sam chua ngọt ngon lạ miệng

Nếu hỏi sam biển làm món gì ngon, gỏi sam chính là một trong những câu trả lời tuyệt vời.

Nguyên liệu:

– Sam biển sống mua tại hải sản Ông Giàu

– Bưởi

– Thịt lợn

– Rau cần, rau răm

– Giấm, đậu phộng

– Gia vị: nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt, chanh, ớt

Gỏi sam biển béo ngon làm như thế nào

Cách làm gỏi sam:

– Nướng sam trên bếp cho cháy phần vỏ rồi chờ sam nguội hẳn, tách lấy phần trứng trong con sam ra.

– Bưởi bạn làm tơi từng tép nhỏ ra

– Đậu phộng rang cho chín và bóc vỏ, giã dập sơ.

– Rau rửa sạch thái nhỏ

– Thịt lợn bạn rửa sạch rồi đem luộc rồi thái thành những miếng mỏng.

– Nước mắm tỏi chua ngọt: Cho 2 muỗng canh nước sôi để nguội, 2 muỗng đường, 1/2 thìa cafe muối, 1/2 muỗng canh nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa cafe tỏi và 1 thìa cafe ớt băm rồi trộn đều hỗn hợp khuấy cho tan.

– Xếp các nguyên liệu vô tô: bưởi để dưới cùng, rồi để thịt xung quanh ở trên, cho trứng sam vào giữa tô và các rau thái nhỏ cùng đậu phộng lên trên. Cho phần nước mắm vào tô gỏi trộn đều cho thấm và thưởng thức.

Như vậy bạn đã thực hiện xong món gỏi trứng sam thơm ngon. Trứng sam béo và rất bổ, bạn thưởng thức sẽ có cảm giác vị béo của trứng sam và vị thơm mùi trứng nước kết hợp mắm chua ngọt thêm ngon miệng.

Rau Sam Là Cây Gì, Nấu Món Gì Ngon? / 2023

Rau sam là loại rau giàu dinh dưỡng, thường dùng trong bữa ăn hằng ngày của chúng ta: giàu chất xơ, vitamin, chất chống oxy hoá nên là thực phẩm tuyệt vời cho sức khoẻ. Nào cùng chúng tôi tìm hiểu nha.

***

Rau sam có tên khoa học là portulaca oleracea (thuộc họ portulacaceae) là giống cây chỉ sống trong một năm. Cây sam có nguồn gốc từ Ấn Độ và vùng Trung Đông. Cây có thân mọc bò trên mặt đất, thân màu đỏ hồng, trơn nhẵn và mọng nước. Lá mọc xen kẽ và đối xứng nhau, không cuống. Hoa sam có màu vàng, cánh nhỏ. Đây là giống cây chịu hạn tốt.

Thành phần dinh dưỡng có trong rau sam

Trong rau sam chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, cụ thể trong 100g có chứa:

Loại rau này cũng chứa một lượng nhỏ vitamin B1, B2, B3, folate, đồng và phốt pho. Tuy nhiên tất cả chất dinh dưỡng này chỉ có 16 calorie. Điều này có nghĩa đây là thực phẩm lành mạnh chứa nhiều chất dinh dưỡng với lượng calorie rất thấp. Thật lý tưởng nếu thêm món rau này vào thực đơn ăn kiêng của bạn.

Rau sam là nguồn dinh dưỡng quý giá cho con người

Rau sam là nguồn axít béo omega-3 dồi dào

Axít béo là chất béo tốt quan trọng mà cơ thể không thể tự sản xuất, bạn chỉ có thể bổ sung omega-3 bằng thực phẩm. Thế nên bạn cần chú ý chế độ ăn uống bổ sung omega-3 phù hợp.

Rau sam có hàm lượng axit béo omega-3 cao hơn nhiều so với các loại rau xanh khác. Trên thực tế, loại rau này chứa hai loại axit béo omega-3, ALA và EPA. ALA được tìm thấy trong nhiều loại thực vật, nhưng EPA được tìm thấy hầu hết trong các sản phẩm động vật như cá. So với các loại rau xanh khác, nó có hàm lượng ALA đặc biệt cao, cụ thể mức ALA nhiều gấp 5-7 lần so với cải bó xôi.

Rau sam chứa nhiều chất chống oxy hóa

Cùng điểm danh một số chất chống oxy hóa và các hợp chất có lợi có mặt trong món rau này:

Vitamin C: Còn được gọi là axít ascorbic, vitamin C là chất chống oxy hóa cần thiết cho việc duy trì làn da tươi trẻ, cơ và xương khớp khỏe mạnh.

Vitamin E: Rau sam chứa hàm lượng cao một dạng vitamin E được gọi là alpha-tocopherol, có tác dụng bảo vệ màng tế bào khỏi bị hư hại.

Vitamin A: Cụ thể là beta-carotene, một chất chống oxy hóa mà cơ thể chuyển thành vitamin A. Vitamin A được biết đến nhiều nhất với vai trò tăng cường thị lực.

Glutathione: Chất chống oxy hóa quan trọng này có thể bảo vệ tế bào không bị tác động bởi các gốc tự do.

Melatonin: Trong loại rau này cũng chứa melatonin, một loại hormone có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ.

Betalain: Chất chống oxy hóa đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ các hạt lipoprotein mật độ thấp (LDL) khỏi bị hư hại.

Rau sam chứa nhiều khoáng chất quan trọng

Ngoài ra, rau sam cũng là một nguồn cung cấp magie tuyệt vời, một chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng tham gia vào hơn 300 phản ứng enzym trong cơ thể. Magiê có thể bảo vệ cơ thể bạn chống lại bệnh tim và bệnh tiểu đường típ 2.

Loại rau này cũng chứa một số canxi, khoáng chất dồi dào nhất trong cơ thể. Canxi rất quan trọng đối với sức khỏe của cơ xương khớp. Phốt pho và sắt cũng được tìm thấy nhưng với lượng thấp hơn. Đặc biệt, rau sam càng già lượng khoáng chất càng nhiều hơn rau non.

Phân biệt rau sam và rau đắng

Rau đắng có bề ngoài tương tự rau sam nên thường hay bị nhầm lẫn. Tuy nhiên có một vài đặc điểm dễ nhận biết sau đây sẽ giúp bạn lựa chọn dễ dàng hơn:

Rau đắng cũng là cây thân thảo, mọc sát mặt đất, cành và thân mảnh, chỉ nhỏ bằng que tăm.

Lá nhỏ, mọc vòng hoặc thành từng đôi quanh thân, phiến lá dài hình mác.

Cả lá và thân đều có màu xanh lục.

Ngược với vị mặn hơi chua của rau sam, rau đắng có vị đắng, tính mát.

Rau sam nấu món gì ngon?

Rau sam xào tỏi

Rau sam sau khi sơ chế cho vào nước sôi chần qua một lần, cách này giúp rau vẫn giữ được màu xanh sau khi xào. Phi thơm hành tỏi cho rau vào xào nhanh, nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp. Bạn có thể biến tấu bằng cách xào rau với tôm, thịt bò để món ăn thêm thơm ngon và giàu dinh dưỡng hơn.

Canh rau sam

Sơ chế rau sam sau khi mua về, sau đó rửa sạch và để ráo. Bắt nồi lên bếp, phi thơm hành tím băm nhỏ, cho thịt băm vào xào săn, nêm chút gia vị cho thịt đậm đà hơn. Sau đó đổ vào lượng nước vừa đủ, đun sôi. Khi nước sôi cho rau vào nấu đến khi chín tới, nêm gia vị lại lần nữa cho vừa khẩu vị và tắt bếp. Đừng để lâu quá, rau sẽ bị nhũn. Bạn có thể thay thịt băm bằng tôm, tôm khô, sườn non… để món canh đa dạng hương vị.

Rau sam luộc

Đây là món ăn đơn giản và dễ thực hiện nhất. Khi làm món này bạn nhớ chọn rau non để thành phẩm sẽ ngon hơn. Trước khi luộc bạn cũng rửa sạch rau và để ráo nước. Nấu nước sôi cho rau vào chần trong vài phút và vớt ra cho vào tô nước đá chuẩn bị trước đó để món rau luộc giữ được màu xanh. Món rau sam luộc chấm mắm kho, thịt hay cá kho đều ngon và khó quên.

Bột rau Yakult Nhật có tốt không, giá bao nhiêu? Review bột lá lúa non Nhật 2021 hot Nguồn tham khảo

Purslane – A Tasty “Weed” That is Loaded With Nutrients https://www.healthline.com/nutrition/purslane Ngày truy cập 22/02/2021

Tò Mò Món Cá Mòi Nấu Rau Sam / 2023

Cách đây khá lâu, tôi có anh bạn rủ ra thăm bố mẹ vợ ở làng chài Cát Hải (TP.Hải Phòng), hồi đấy nơi đây còn là đảo hoang vu. Chạy tàu khoảng 2 giờ từ đất liền ra đảo. Đến nơi, một khung cảnh làng quê ngập tràn: Đường làng đất cát, chân đi mát rượi; có lũy tre xanh xanh; nhà cổng liếp tre, chống lên thành cổng, hạ xuống cổng đóng lại, trâu bò không vào phá vườn được; vườn trồng chuối, trồng khoai lang không đánh luống; cửa nhà gần như không khép bao giờ… Trong khung cảnh ấy, họ hàng bên vợ anh ở quanh đó nghe có khách đất liền ra chơi, đến hỏi thăm rồi bà ra nấu nướng làm cơm đãi khách.

Lúc bữa ăn vui nhất, bố vợ anh bạn bỗng bảo: Tiếc quá, không biết mọi người ra chơi, nếu không đi bắt cá mòi về làm món nướng ăn thì hay quá. Anh bạn nháy mắt: Bố vợ mình đang nói về cá mòi đấy! Cá mòi? Thứ cá như thế nào? Tôi chưa biết. Tôi hỏi ông: Cá mòi nướng ngon lắm hả bác? Nó có nhiều không? Có dễ bắt không? ” Mòi không khó bắt, không sẵn. Nhưng kỳ công cũng bắt được. Cá mòi nướng ăn thì tuyệt cú mèo…”.

Món cá mòi nướng khiến tôi tò mò từ đấy. Thế nên có người rủ tôi đi Quảng Yên ăn mòi nướng, tôi buột miệng hỏi ngay: Có cá mòi nướng à? “Không. Hình như không có món đó. Nhưng có món cá mòi nấu rau sam”. Thế cũng tuyệt! – Tôi hăm hở.

Anh gọi điện hỏi quán xem có cá mòi không; thật may, họ có; lại gọi điện rủ thêm mấy người quen nữa.

Đi qua cầu Chanh chừng ba – bốn trăm mét, đến ngã ba đường rẽ vào xã Liên Vị, theo đường đó đi thêm hơn trăm mét nữa thì đến quán của anh Năm. Quán đón khách có cảm giác thân quen như người nhà; quán mở hình như chỉ để phục vụ bà con quanh xã…

Trong không khí ấm cúng gia đình đó, chúng tôi cùng nâng ly rượu ngán đun nóng, cạn, và thưởng thức cá mòi nấu rau sam.

Rau sam, thứ rau hoang dại, thường nấu cùng các rau khác trong món canh rau tập tàng (cũng toàn những thứ rau hoang dại), ăn có vị chua, được ăn từ hồi bé. Nay thì cả một bát.

Những miếng cá mòi màu trắng cuộn tròn lại như những bông hoa nhài lẫn trong màu rau sam phớt đỏ, nhìn thật đẹp. Vị chua dịu nhẹ của rau sam quyện với cái bùi, cái ngậy của cá mòi, vừa nhai vừa thấy gợi nhớ rất nhiều về làng quê nghèo khó và thanh bình thuở nào. Không thấy tanh; chỉ thấy rất hợp với rượu ngán đun, còn nóng. Chúng tôi vừa ăn, vừa nhỏ nhẹ chuyện trò. Với tôi, ngoài anh bạn, những người ngồi cùng mâm lần đầu mới gặp, nhưng không hề thấy xa lạ, tưởng như đã quen thân từ lâu lắm rồi.

Trước khi ra về, anh Năm dẫn tôi xuống bếp xem cá mòi cho biết. Trong cái gian bếp rộng, có một cái tủ làm đông, nhìn qua lớp tủ thấy những con cá mòi con tươi roi rói, màu trắng, có đủ loại to có, nhỏ có cùng với các loài cá khác

Rau Sam Kị Với Gì? Có Tác Dụng Như Thế Nào Trong Cuộc Sống? / 2023

Rau sam là gì? Có mấy loại?

Rau sam là một loại rau quen thuộc trong vườn nhà và cũng là loại thuốc quý trong Đông y. Rau sam có công dụng trị bệnh về đường tiêu hóa, phát ban, nổi ngứa ….

Rau sam còn được gọi bằng cái tên khác là mã xỉ thái, trường thọ thái, thuộc họ rau sam Portulacaceae. Bạn có thể dễ dàng nhận biết cây rau sam nhờ những đặc điểm sau:

–         Cây mọc sát dưới đất, thân mọng nước, màu đỏ tía, trơn nhẵn.

–         Thân cây thường cao từ 10 – 30cm.

–         Lá rau sam có màu xanh, hình bầu dục, xung quanh có viền màu đỏ tía.

–         Lá không có cuống, trơn bóng và mọc thành chùm trên thân cây.

–         Lá sam thường nhỏ, chỉ dài tối đa khoảng 2cm, rộng 14mm.

–         Hoa rau sam màu vàng tươi, mọc trên cành, không có cuống, màu vàng, bên trong có hạt màu đen.

–         Hoa rau sam thường nở trong 1 vài giờ.

–         Rễ rau sam mọc thành chùm.

Rau sam có tác dụng như thế nào?

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng rau sam có chứa 44 hợp chất như: acid folic, nhóm vitamin A, B, C, Choline, Canxi, Sắt, Flacvonoid, Saponin, Kali, Magie, Natri….

Theo Đông y, rau sam là vị thuốc có tính hàn, vị đằng giúp thanh nhiệt, giải độc. Ngoài ra, rau sam còn có công dụng:

–         Hỗ trợ hệ tiêu hóa, trị bệnh trướng bụng, đầy hơi. 

–         Giúp kháng khuẩn, làm lành vết thương.

–         Thanh nhiệt, giải độc tố, giảm phát ban, mụn nhọt.

–         Cây rau sam phơi khô còn được dùng làm vị thuốc có tác dụng trị bệnh kiết lị, ung thư trực tràng.

–         Rau sam trị giun kim, giun sán ở người lớn và trẻ nhỏ.

–         Trị viêm nhiễm đường tiết niệu.

–         Bài thuốc trị bệnh đầy hơi, trướng bụng: Bạn dùng 150g rau sam tươi rửa sạch, thái nhỏ cho vào nồi. Bạn lấy nước vo gạo nếp đổ vào nồi nấu canh cùng rau sam. Mỗi ngày uống 2 lần sẽ khỏi.  

–         Trị bệnh trĩ: Bạn dùng rau sam tươi, rửa sạch, cho vào nồi đun sôi rồi đem xông rửa hậu môn mỗi ngày.

–         Rau sam trị giun kim: Bạn dùng khoảng 300g rau sam, giã nát rồi lọc lấy nước cốt. Sau đó, bạn cho thêm muối biển vào nước cốt rồi uống khi đói. Mỗi ngày dùng 2 lần sáng và tối, duy trì uống 3 ngày sẽ có hiệu quả.

–         Trị kiết lỵ ra máu: Bạn đem 200g rau sam rửa sạch, thái nhỏ. Tiếp tục bạn nấu cháo gạo nếp cho nhừ rồi đổ rau sam vào nồi, đun thêm đến khi chín. Ăn khi đói, mỗi ngày 2 lần sáng và tối.

–         Trị sốt phát ban gây nổi mẩn: Bạn dùng 200g rau sam tươi, giã lấy nước cốt uống còn bã đắp lên các vết mẩn đỏ.

–         Trị chứng ho gà: Bạn dùng 100g rau sam tươi đun với 200ml rồi cho thêm 30g đường phèn. Uống liên tục trong vòng 3 ngày sẽ khỏi.

–         Trị ngứa âm đạo: Bạn dùng 150g cây rau sam phơi khô đem nấu với nước sôi. Sau đó dùng để ngâm và rửa âm đạo sẽ giảm viêm nhiễm, ngứa vùng kín.

–         Trị đau nhức răng: Bạn dùng 30g rau sam rửa sạch, giã nát lấy nước cốt. Mỗi khi đau răng chỉ cần ngậm ram sam giã nát là sẽ giảm tình trạng đau.

–         Rau sam chữa chân tay miệng: Bạn lấy rau sam tươi đun thành nước đặc rồi để nguội cho bé uống. Hoặc bạn dùng nước rau sam chấm vào các nốt chân, tay, miệng của bé.

Những món ngon làm từ rau sam

Bạn đang băn khoăn không biết rau sam có ăn được không, ăn rau sam nhiều có tốt không thì đây là câu trả lời dành cho bạn. Rau sam có thể được dùng làm rau ăn hàng ngày rất tốt cho cơ thể. Bạn có thể dùng rau sam làm các món ngon như:

Rau sam nấu canh tôm

Bạn hãy chuẩn bị: 250g rau sam, 150g tôm đã lột vỏ, gia vị vừa đủ.

Cách làm:

–         Bước 1: Bạn rửa sạch rau sam, sơ chế tôm.

–         Bước 2: Bạn chuẩn bị một nồi nước đun sôi, cho tôm vào trước sau đó cho rau sam vào đun khoảng 5 phút.

–         Bước 3: Bạn cho gia vị vào và tắt bếp.

Rau sam nấu canh cua

Bạn hãy chuẩn bị: 300g rau sam, 250g cua, gia vị đủ dùng.

Cách làm:

–         Bước 1: Bạn hái rau, rửa sạch để ráo nước. Cua bạn đem rửa sạch, lột vỏ, giã chắt lấy nước cốt.

–         Bước 2: Bạn đem đun gạch cua trước, sau đó mới bỏ rau sam vào, đến khi chín thì cho gia vị đủ dùng.

Rau sam kị với món gì? Lưu ý gì khi nấu ăn

Rau sam có tác dụng chữa được nhiều bệnh. Tuy nhiên, khi dùng rau sam nấu ăn tuyệt đối không dùng chung với thịt ba ba, rùa, trứng vịt lộn.

–         Phụ nữ đang cho con bú.

–         Không dùng rau sam cho người bị tiêu chảy, lạnh bụng.

–         Những người có tiền sử bị bệnh thận, sỏi thận không dùng rau sam.

Bài viết đã giúp bạn giải đáp rất nhiều thắc mắc về tác dụng của rau sam là gì. Mong rằng bạn đã có thêm nhiều hiểu biết để ứng dụng giá trị dinh dưỡng và trị bệnh của rau sam đúng cách.