Top 17 # Sai Lầm Khi Nấu Ăn Cho Bé / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Sai Lầm Của Mẹ Khi Nấu Ăn Cho Bé / 2023

Muốn con phát triển khỏe mạnh, mẹ phải chăm đúng cách và đầy tâm huyết.

Gần 3 tuổi, con chị Lan mới được bố mẹ cho đi mẫu giáo. Tất cả cũng tại thể chất ‘nhỏ bé’ so với bạn bè đồng trang lứa của con. Dù cho chị rất tích cực học hỏi kinh nghiệm để tẩm bổ cho con, nhưng không hiểu sao bé nhà chị vẫn cứ gầy còm.

Có thể, chị Lan dành rất nhiều thời gian chăm con, nhưng cách chăm con của chị có ‘vấn đề’ hay Nói cách khác, khi chị chế biến món ăn cho con, chị đã mắc sai lầm.

1. Quá ưu tiên đạmNhiều mẹ nấu bột cho bé cứ cho thật nhiều thịt, cá, trứng… vì nghĩ đó là thức ăn bổ dưỡng và tốt cho bé, cho nhiều một chút càng tốt.

Nhưng thực tế, cái gì quá cũng không tốt, lượng đạm quá nhiều dễ làm bé bị rối loạn tiêu hóa và nguy cơ bé mắc chứng biếng ăn gia tăng.

2. Chỉ cho bé ăn nước hầmNhiều mẹ quan niệm rằng khi hầm nhừ, tất cả những chất bổ tinh túy nhất của thực phẩm sẽ tan vào nước. Dùng nước đấy nấu bột hay cháo cho bé ăn sẽ bổ dưỡng và đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho bé. Còn phần cái, vì tiếc của nên các mẹ hay ăn cố. Một thời gian sau, con vẫn cứ còi cọc còn mẹ thì béo mầm.

Thực tế, ‘khôn ăn cái, dại ăn nước’, nước thịt và nước xương hầm tuy tạo được hương vị thơm ngon và kích thích sự thèm ăn của bé, nhưng lại có rất ít chất đạm và canxi. Phần lớn đạm vẫn nằm ở bã thịt. Nếu mẹ chỉ dùng nước nấu cháo hay bột cho bé thì bé dễ bị còi cọc, suy dinh dưỡng.

3. Thường xuyên nấu món con thíchThật bức xúc khi mẹ bỏ bao công sức, tốn cả tiếng đồng hồ hầm xương, rồi nấu món cháo bé thích để tẩm bổ cho bé mà bé chê không ăn hoặc ăn rất ít.

Thực tế, không phải món nào mẹ cho là ngon thì bé cũng đồng quan điểm. Trẻ nhỏ cũng biết thưởng thức và có vị giác riêng. Vì vậy, cũng có món bé thích và món bé không thích. Tuy nhiên, không phải cứ con thích món gì là mẹ liên tục tẩm bổ cho bé bằng món đó.

Muốn con ăn ngon miệng, mẹ hãy linh hoạt trong thực đơn dinh dưỡng cho con.

Các mẹ cũng cần biết, mỗi khi chuyển tiếp chế độ ăn cho trẻ, những bữa đầu mới tập có thể trẻ sẽ không thích và ăn rất ít, nhưng sau đó trẻ sẽ dần quen. Do đó, mẹ cần hết sức kiên nhẫn với trẻ.

4. Nghiền nhuyễn mọi thức ănViệc làm này của mẹ đã vô tình tước đi cơ hội học nhai của bé. Thức ăn được nghiền nhuyễn khiến bé chỉ còn biết nuốt chửng khi ăn. Do vậy, bé sẽ không cảm nhận được mùi vị thức ăn, dễ khiến bé nhanh chán và mắc chứng biếng ăn.

Thực tế, mẹ không nên lạm dụng máy xay sinh tố, nghiền nhuyền mọi thứ ăn cho bé. Hãy tập cho con học xúc và nhai ngay khi có cơ hội để đến tuổi mẫu giáo bé nhanh chóng hòa nhập được với bạn bè đồng trang lứa.

Theo eva

Cháo Cho Bé, Cháo Cho Bé Ăn Dặm, Sai Lầm Khi Nấu / 2023

Những sai lầm trong cách nấu cháo cho bé ăn dặm

Thông thường, các mẹ quan niệm rằng khoai tây và cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng nên đã ép dạ dày của trẻ phải tiêu hóa chúng. Nhưng thực tế 2 loại thực phẩm này chỉ là một nhóm bột đường chứ không phải là rau như mọi người vẫn thường nghĩ.

Chính vì vậy, đứa trẻ sẽ vướng phải trường hợp thừa bột đường nhưng lại thiếu vitamin. Cách tốt nhất là bạn nên hạn chế dùng quá nhiều loại củ này và nên bổ sung vào khẩu phần ăn của trẻ nhiều loại rau xanh hơn nữa.

Một số mẹ vì quá nóng vội muốn con lớn nhanh lên đã tăng phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của con bằng cách thêm ngũ cốc vào cháo cho bé. Mặc dù, bên trong trong ngũ cốc chứa lượng lớn chất dinh dưỡng nhưng chúng lại không thích hợp với hệ tiêu hóa đang con non của trẻ. Do đó, khi các mẹ thêm ngũ cốc vào cháo cho bé ăn dặm là vô tình gây nên hiện tượng khó tiêu cho trẻ.

Được biết, có nhiều bé ở độ tuổi 3-4, có răng đầy đủ rồi những các mẹ vẫn cho con của mình ăn bằng thực phẩm bằng máy xay sinh tố. Vì những thực phẩm làm nhuyễn bằng máy xay nên trong quá trình ăn có hiện tượng lợn cợn nên khiến trẻ dễ bị nôn ói. Để hạn chế trường hợp này xảy ra thì các bạn nên tập cho trẻ ăn những thực phẩm tương ứng với từng thời điểm phát triển của trẻ.

Khi trẻ lên 6 tháng tuổi thì nên tập ăn bột pha loãng rồi cho sền sệt dần. Bắt đầu từ tháng thứ 7 đến 8 cho ăn cháo xay nhuyễn hoặc bột pha đặc, 12 tháng tuổi thì cho trẻ tập ăn với cháo nấu còn hạt và những thức ăn có độ mềm như phở, bún,… đến 2 tuổi, bé mọc răng hàm thì cho ăn cơm. Nhìn chung, mỗi khi thay đổi chế độ ăn thì những bữa đầu mới tập thích nghi nên sẽ không tránh hiện tượng nôn ói, nhưng hiện tượng này sẽ dần dần được khắc phục.

Các mẹ nên chuyển đổi dần dần để trẻ có thể thích nghi. Cách chuyển đổi có thể như: thay máy xay sinh tố bằng cách xay thô dần, tiếp đó cho trẻ ăn cháo nấu đánh qua rây, sau đó chuyển qua cho ăn cháo hạt, tiêu đến cho ăn cháo đặc, rồi dần dần chuyển qua ăn cơm nhão chan với canh, cuối cùng cho trẻ ăn cơm nguyên hạt,…

Trong quá trình nấu cháo, nhiều mẹ thấy món ăn này có vẻ như nhạt nhẽo nên đã cho thêm những loại gia vị có mùi hương có độ nồng cao như: hạt nêm, nước tương,… Điều này đã vô tình làm cho trẻ bị đau bụng hoặc gặp rắc rối với cái dạ dày còn non của trẻ.

Trong quá trình nấu cháo cho bé nhiều bà mẹ cứ nghĩ hầm xương để lấy nước nấu cháo cho con. Mục đích là để dành những gì tinh túy nhất được chắt lọc hoàn tan trong nước để khi ăn con của mình có thể hấp thụ tất thảy những dưỡng chất này. Tuy nhiên, có một vướng mắc rằng, học luôn hầm xương cho con ăn các kiểu những con trẻ vẫn không phát triển thêm tí nào.

Lý do chính là, việc hầm xương chỉ giúp cho nước hầm thêm vị ngọt và thơm hơn mà thôi. Chứ mọi dưỡng chất vẫn nằm trong xác của thịt và xương. Chính vì vậy, trong quá trình nấu cháo cho bé thì các mẹ nên cho trẻ ăn cả nước lẫn xác nhằm hấp thụ tốt mọi dưỡng chất để cơ thể phát triển khỏe mạnh hơn.

Các mẹ thường nghĩ, cho dầu ăn vào cháo sẽ khiến cho con của mình bị đau bụng. Đây là một suy nghĩ hoàn toàn không đúng, bởi vì ở trong dầu ăn chứa nhiều năng lượng và hỗ trợ cho cơ thể hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng khác nhau.

Do đó, khi nấu cháo cho con trẻ thì các mẹ nên cho vào cháo từ 1 đến 1 thìa cà phê dầu ăn. Hiện nay, trên thị trường có bán dầu ăn dành riêng cho trẻ nhỏ, nếu có thể các mẹ nên mua về để chế biến cho con của mình.

Được biết, dầu ăn được xếp vào nhóm thực phẩm cung cấp lượng chất béo cho cơ thể. Nhóm dưỡng chất này đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình cung cấp năng lượng cho trẻ, chúng giúp hình thành các mô mỡ với chức năng điều hòa thân nhiệt, cung cấp chất béo giúp cho quá trình hấp thu các vitamin quan trọng cho cơ thể. Vì vậy, các mẹ không nên bỏ qua dưỡng chất quan trọng nay trong khẩu phần ăn của trẻ.

Vì có quá nhiều bận rộn và sợ tiêu tốn thời gian trong việc nấu nướng, nhiều mẹ đã tiết kiệm thời gian bằng cách nấu một nồi cháo lớn và để cho con mình ăn cả ngày. Điều này đã khiến cho nguồn sinh dưỡng bị hao tổn trong quá trình bảo quản.

Các bạn biết không, cháo để trong vòng 2 tiếng đồng hồ ở nhiệt độ thường đã có hiện tượng ôi thiu. Nếu ở trong nhiệt độ mát, thì thịt sẽ được bảo quản được 3 tiếng, nhưng điều này cũng chỉ là cách nhằm hạn chế sự phát triển của vi sinh vật ôi thiu mà thôi, tuy nhiên chúng vẫn tồn tại và đang chờ cơ hội để bùng phát.

Trước khi lấy cháo cho bé ăn dặm được bảo quản lạnh thì các bạn nên đun sôi trước khi ăn. Mục đích là để tiêu diệt hết những vi sinh vật gây hại. Theo như lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng thì: các mẹ sợ tiêu tốn thời gian hoặc quá bận rộn với công việc thì cách tốt nhất là nấu một nồi cháo trắng nhỏ và mỗi lần cho trẻ ăn các bạn hãy lấy một phần cháo đem đi nấu cùng các loại rau và thịt. Như vậy, các dưỡng chất trong thực phẩm không bị mất đi mà được các bé hấp thụ tốt nhất khi vào cơ thể.

Các món cháo ăn dặm cho bé 6, 7 tháng tuổi

Để giúp các bé không bị chán ăn, các mẹ nên thay đổi khẩu vị cho bé. Do đó, món cháo thịt heo ăn dặm cho bé nấu với cà rốt thơm là một lựa chọn kích thích vị giác cũng như thị giác giúp bé ăn ngon hơn.

* Nguyên liệu

Để có thể nấu món cháo thịt heo cà rốt thơm ngon, bổ dưỡng, các mẹ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

– Gạo tẻ: 1 bát con

– Thịt nạc heo: 100g

– Cà rốt: 1/2 củ

– Hành lá, rau mùi: Mỗi thứ một chút

– Dầu ăn, nước mắm, muối,…

* Phương thức chế biến như sau

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Đem gạo đi vo sạch rồi ngâm nước khoảng thời gian từ 1-2 tiếng cho gạo nở thêm. Điều này sẽ giúp cháo chính được nhanh và nhừ hơn.

+ Về phần thịt heo các bạn nên chọn những miếng thăn, không gân, cần rửa sạch rồi băm nhỏ hoặc đem đi xay nhuyễn. Tiếp đến, cho vào bát một ít gia vị, rồi đảo đều cho chúng ngấm vào từng thớ thịt.

+ Về phần cà rốt thì đen đi gọt vỏ, rửa sạch rồi đem thái nhỏ thành từng hạt lựu.

+ Đem hành lá, rau mùi đi rửa rồi thái nhỏ.

– Bước 2: Sau khi đã ngâm gạo đủ thời gian thì các mẹ nên để cho ráo khoảng 15 phút rồi cho lên chảo rang qua. Các mẹ không cần phải rang quá vàng, chỉ cần rang gạo cho đến khi chúng nóng lên là được. Điều này sẽ giúp cháo được thơm ngon và dậy mùi lên được hấp dẫn hơn.

– Bước 3: Tiếp theo là cho gạo, cà rốt đã gọt được nhỏ vào nồi cùng với nước, sau đó các mẹ ninh hỗn hợp thành cháo. Khi chào đã sôi thì các mẹ nên để lửa nhỏ để cháo nhừ hơn.

– Bước 4: Khi cháo đã chín, các mẹ cho thịt heo đã xay nhuyễn vào nồi rồi khuấy đều lên. Cần thực hiện công đoạn quấy để thịt không bị vón thành cục nha các mẹ.

Đây là món cháo hải sản cho bé 7 tháng, món cháo sò điệp cho bé ăn dặm này là sự kết hợp vô cùng giàu dưỡng chất vitamin A, chắc chắn sẽ đem đến một giá trị dinh dưỡng cao Hẳn rằng, các bé sẽ có một món ăn vô cùng bổ dưỡng và ngon miệng.

*Nguyên liệu

– Sò điệp 150gram

– Bí đỏ 500 gram

– Hành lá, ngò rí, bột nghệ,…

– Hạt nêm , đường trắng, muối, dầu ăn, tỏi băm, nước mắm,…

* Các bước nấu cháo sò điệp bí đỏ

– Bước 1: Vo sạch gạo, để ráo rồi rang vàng lên. Tiếp đó là cho vào nồi, đổ thêm nước lọc vào nấu cho mềm.

– Bước 2: Sò điệp đem đi rửa sạch, rồi bóc vỏ, chẻ sống lưng. Bí đỏ đem đi gọt vỏ rồi rửa sạch, sau đó cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

– Bước 3: Đun nóng chảo rồi phi thơm tỏi, tiếp đến cho sò điệp vào xào sơ với 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, nêm ít hạt nêm, đường cho vừa ăn.

Một món cháo ăn dặm mà các mẹ không nên bỏ qua đó chính cháo cá hồi cho bé ăn dặm.

* Nguyên liệu

– Cá hồi 1 miếng vừa đủ

– Cà rốt cắt miếng vừa đủ

– Hành củ một củ nhỏ

– Cải bó xôi vừa đủ

– Phô mai 1 viên

* Cách chế biến

– Bước 1: Hành lột vỏ, đem đi rửa sạch và thái nhỏ. Phi hành cho thơm, sau đó thì cho cá hồi vào xào sơ qua. Tiếp theo là băm nhỏ cá hoặc các mẹ có thể lấy thìa tán ra vì cá hồi rất mềm.

– Bước 2: Cà rốt đem đi gọt vỏ, sau đó rửa sạch. Tiếp đến là cho vào luộc đến khi chín. Sau đó thì nghiền nhuyễn.

– Bước 3: Bước này các mẹ chọn những cọng rau cải non, đem đi rửa sạch. Tiếp đó là cho vào chần qua với nước luộc cà rốt.

– Bước 4: Ở bước này các mẹ múc một bát cháo trắng và cho cá hồi, cà rốt vào chảo đảo đều lên cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì cho tiếp rau cải vào đảo đều. Các mẹ nên để khoảng 1 phút thì tắt bếp, sau đó nêm một thìa cà phê dầu oliu và 1 viên phô mai vào dằm nhỏ để tăng thêm nguồn dưỡng chất cho bé.

Những Quan Niệm Sai Lầm Khi Nấu Cháo Cho Bé / 2023

Cháo là một món ăn không những thích hợp cho bé ăn dặm mà còn có cách chế biến đơn giản. Đó cũng là lý do vì sao các mẹ thường lựa chọn món ăn này để nấu cho các thiên thần nhỏ.

Cháo là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng dành cho các bé yêu

1. Nêm gia vị quá mặn

Khi nấu cháo cho trẻ, các mẹ thường nêm thêm gia vị để món ăn thêm phần đậm đà và hấp dẫn. Tuy nhiên, đây là một sai lầm phổ biến mà các mẹ thường gặp phải. Bởi vì khi nêm quá nhiều , nhất là muối, sẽ không tốt cho thói quen ăn uống và sức khỏe của trẻ sau này.

Vì theo các chuyên gia dinh dưỡng, dùng quá nhiều muối sẽ gây huyết áp cao, đau tim và nguy cơ đột quỵ cũng tăng cao hơn. Vì vậy, khi nấu cháo cho bé, các mẹ chỉ cần nêm thức ăn vừa đủ là được. Ngoài ra, với những bé đang bước vào thời kỳ ăn dặm thì việc nêm thêm gia vị cũng không quá cần thiết vì các chất dinh dưỡng trong thực phẩm hằng ngày cũng đã đủ cung cấp cho sự phát triển của bé yêu.

Để giúp các bé ăn ngon miệng hơn trong quá trình ăn dặm, các mẹ có thể lựa chọn các tiện lợi hiện nay như: dầu mè, bánh ăn dặm Apple Monkey, cháo ăn dặm…

Dầu mè Hàn Quốc Cheoeum được làm từ 100% mè tự nhiên ở xứ sở Hàn Quốc

2. Dùng nước hầm xương để nấu cháo

Nhiều mẹ thường nghĩ rằng, trong nước hầm xương sẽ có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho con, đặc biệt là chất canxi sẽ giúp con cứng cáp hơn. Vì thế, việc hầm xương trong nhiều giờ liền, sau đó lấy nước hầm xương để nấu cháo là cách làm mà nhiều người thường áp dụng.

Thế nhưng, trên thực tế là việc hầm xương chỉ có tác dụng là tạo vị ngọt tự nhiên cùng hương thơm mà thôi. Những chất đạm vẫn còn trong thịt, xương. Do vậy, mẹ nên cho bé ăn cả phần nước và thịt để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé.

Hầm xương nấu cháo là cách nấu phổ biến của nhiều chị em

3. Không cho dầu ăn vào cháo

Nhiều mẹ thường nghĩ rằng, việc cho thêm dầu ăn vào cháo sẽ làm trẻ bị đau bụng hoặc gây ảnh hưởng đến việc hấp thụ dưỡng chất của trẻ. Tuy nhiên, đây lại là một quan niệm hoàn toàn sai lầm vì dầu ăn sẽ giúp bé hấp thu nhiều chất dinh dưỡng hơn trong thức ăn hằng ngày.

Và sản phẩm tại thương hiệu Earthmama sẽ là một lựa chọn hoàn hảo dành cho các mẹ khi muốn tìm mua một loại dầu ăn tự nhiên an toàn cho trẻ. Vì sản phẩm dầu tía tô tại Earthmama được làm bằng 100% nguyên liệu tự nhiên ở xứ sở Hàn Quốc xa xôi, tạo nên một loại tinh dầu hoàn toàn nguyên chất và tinh khiết.

Dầu tía tô cho bé được làm từ hạt tía tô tự nhiên, hương vị sạch và mùi thơm hấp dẫn

4. Thường xuyên dùng cà rốt, khoai tây để nấu cháo

Cùng với một số gia vị nấu cháo cho bé thì cà rốt hay khoai tây là những nguyên liệu mà các mẹ thường hay dùng nhất để nấu ăn cho các bé yêu. Trong cà rốt có chứa nhiều Vitamin A tốt cho mắt của bé. Còn đối với khoai tây, loại củ này chứa nhiều carbohydrate nên rất phù hợp với hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ.

Tuy nhiên, cà rốt và khoai tây cũng là những đại diện cho nhóm bột đường. Vì vậy, nếu các mẹ cho bé ăn quá nhiều cà rốt hay khoai tây thì cũng không phải là cách hay, đôi khi còn phản tác dụng. Cụ thể, nếu cho bé ăn quá nhiều cà rốt trong thời gian dài sẽ làm trẻ dễ bị vàng da. Ngoài ra, trẻ sẽ bị thiếu hụt vitamin, dư thừa tinh bột nếu chỉ dùng khoai tây mà không kết hợp thêm các nguyên liệu khác khi nấu ăn cho trẻ.

Dùng nhiều cà rốt trong thời gian dài sẽ tăng nguy cơ gây vàng da ở trẻ

5. Cho thêm ngũ cốc vào cháo

Bên cạnh vấn đề khi nào thì nêm gia vị cho bé thì ý kiến có nên cho thêm ngũ cốc vào cháo hay không cũng được nhiều mẹ bỉm quan tâm. Khi ăn dặm, nhiều mẹ thường cho nhiều thành phần, nhất là ngũ cốc vào cháo của con. Nhưng thực sự, đây là việc làm không cần thiết. Bởi ngũ cốc tuy rằng giàu dinh dưỡng nhưng lại chưa hoàn toàn phù hợp với hệ tiêu hóa non yếu của trẻ vào khoảng thời gian này (nhất là các bé dưới 1 tuổi).

Nếu dùng nhiều ngũ cốc trong quá trình ăn dặm, sẽ có thể gây ra tình trạng khó tiêu, lâu dần sẽ làm trẻ biếng ăn. Do đó, nếu bạn muốn bổ sung các dưỡng chất cho con trong thời kỳ ăn dặm có thể lựa chọn sản phẩm . Đây là sản phẩm được làm từ gạo, lúa mạch, gạo lứt,..rất phù hợp với trẻ 1 tuổi. Các mẹ có thể kết hợp dùng cho các món ăn như: salad, nước ép, sữa chua, bánh gạo cay, cá cơm rang, kimchi rang, bánh kếp, bánh gạo xiên nướng…

Siro ngũ cốc thiên nhiên giúp bé ăn ngon miệng đến muỗng cuối cùng

6. “Lạm dụng” máy xay sinh tố

Xay nhuyễn thức ăn là một việc làm rất thường xuyên khi nấu ăn cho trẻ. Điều này sẽ rất tốt cho các bé đang trong thời kỳ ăn dặm nhưng sẽ là điều không cần thiết với những bé lớn hơn, tầm khoảng 3-4 tuổi. Vì lúc này, bé đã mọc đầy đủ răng và có thể ăn các thức ăn cứng cáp hơn.

Để trẻ thường xuyên ăn thức ăn xay nhuyễn sẽ làm cho trẻ cảm thấy ngày một biếng ăn hơn vì không cảm nhận được các phản xạ khi nhai, dịch vị không được kích thích như khi ăn các thức ăn hấp dẫn.

Vì thế, các mẹ cần luyện tập cho trẻ ăn các loại thức ăn phù hợp trong từng thời kỳ phát triển của trẻ. Cụ thể, từ tháng thứ 6, bé có thể ăn bột loãng, tháng 7-8 có thể ăn cháo nhuyễn hoặc bột đặc. Đến tháng tuổi thứ 12 có thể ăn với cháo nấu còn hạt và sẽ ăn được cơm vào khoảng 2 tuổi khi răng đã mọc đủ.

Cần tập cho trẻ ăn các loại thức ăn phù hợp trong từng thời điểm phát triển

– Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam.

Earthmama tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.

– Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé

5 Sai Lầm Thường Gặp Khi Nấu Ăn Cho Trẻ / 2023

Cho trẻ ăn nước hầm (ninh)

Không rõ từ bao giờ, quan niệm nước hầm là một thức ăn đặc biệt bổ dưỡng… đã đi vào tiềm thức của mọi người. Có lẽ chúng ta nghĩ rằng, sau khi hầm nhừ một loại thực phẩm nào đó, tất cả những chất bổ tinh túy nhất của thực phẩm đã tan vào trong nước, “phần cái” còn lại chỉ là “xác”. Tuy nhiên, các phân tích thành phần dinh dưỡng đã cho thấy, chất đạm (thịt, cá, tôm…) có nấu trong bao lâu thì vẫn chỉ có ở phần xác mà không tan được vào trong nước, chất xơ trong rau củ cũng vậy. Vì vậy, muốn nhận đủ các chất dinh dưỡng phải cho trẻ ăn cả phần cái (xác) của thực phẩm bằng cách băm nhuyễn, cắt nhỏ, nấu mềm… Phần nước hầm có vị ngọt rất ngon nhưng lại không có giá trị dinh dưỡng bao nhiêu. Vì vậy mới có câu nói “Khôn ăn cái, dại ăn nước”.

Món bổ “ruột”: Súp xương với khoai tây, cà rốt

Rất nhiều bà mẹ đến gặp bác sĩ chia sẻ là tại sao mình bỏ nhiều công sức chăm con kỹ vậy mà con vẫn bị suy dinh dưỡng. Ngày nào cũng tốn cả tiếng đồng hồ hầm xương với khoai tây, cà rốt để nấu cháo cho trẻ mà trẻ vẫn ngày càng ốm đi. Khi bác sĩ hỏi bà mẹ: “Nếu ăn canh súp này liên tục trong 1 tuần thì chị ăn nổi không?” thì bà mẹ mới nhận ra sai lầm của mình. Trẻ nhỏ nhưng cũng đã biết thưởng thức mùi vị, ăn mãi nước xương làm sao mà không ngán. Và không phải món ngon của mẹ luôn là món ngon của con. Cho bé ăn uống đa dạng, đổi món thường xuyên là cách tốt nhất để bé nhận được nhiều loại chất dinh dưỡng mà không bị ngấy.

Nấu một nồi cháo to dùng cho 3 bữa trong ngày, hâm đi hâm lại

Do quá bận rộn, một số bà mẹ đã phải làm cách này vì thời gian hầm một nồi cháo khá lâu, mà bé lại ăn mỗi bữa không nhiều. Ví dụ như bạn nấu một nồi cháo đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng gồm cháo + thịt heo + rau mồng tơi + dầu ăn. Khi bạn hâm lại lần 1 rồi lần 2, lượng vitamin trong rau sẽ mất đi gần hết và có mùi vị khó ăn. Trẻ lại bị ngán vì ăn 3 bữa cùng một mùi vị. Tại sao bạn không hầm một nồi cháo trắng khoảng 3 bát, sau đó múc ra 1 bát cháo để nấu riêng với thịt heo, rau mồng tơi, dầu, nêm nước mắm để ăn sáng, phần cháo trắng còn lại để tủ lạnh, rồi trưa múc ra 1 bát nấu với thịt bò, rau lang, dầu ăn, nêm nước tương, bát cháo còn lại ăn tối với đậu hũ, bí đỏ, dầu ăn, nêm đường ngọt. Lưu ý sau khi băm nhuyễn thịt, cá… sống, bạn nên đánh tan phần đạm này trong một ít nước lã trước khi bỏ vào nồi nấu chín thì thịt sẽ không bị vón cục lại. Phần rau củ cũng nên băm nhỏ để trẻ nhận được đủ chất dinh dưỡng và chỉ nên nấu rau một lần.

“Lạm dụng” máy xay sinh tố

Có nhiều trẻ lớn 3-4 tuổi, mọc đầy đủ răng rồi mà vẫn còn phải ăn bằng máy xay sinh tố, vì cứ ăn lợn cợn là bị nôn ói. Điều này thường xảy ra ở những “con cưng” mà bà mẹ thì quá sợ việc trẻ nôn ói. Để tránh điều này, bạn nên tập cho trẻ ăn những thức ăn phù hợp trong từng thời điểm của trẻ. Khi trẻ 6 tháng tuổi thì tập ăn bột loãng rồi sệt dần, 7-8 tháng ăn cháo nhuyễn hoặc bột đặc, 12 tháng thì tập ăn với cháo nấu còn hạt và các thức ăn mềm như phở, bún…, 2 tuổi mọc đủ răng hàm thì ăn cơm. Mỗi khi chuyển tiếp chế độ ăn, những bữa đầu mới tập có thể trẻ sẽ nôn ói nhưng sau đó trẻ sẽ quen dần. Nên chuyển đổi dần dần để trẻ dễ thích nghi. “Cai máy xay sinh tố” bằng cách xay thô dần (thời gian xay ngắn lại), sau đó ăn cháo nấu đánh qua rây inox có lỗ hơi to, chuyển dần với cháo hạt, cháo đặc, cơm nhão chan canh, rồi cơm hạt…

Lưu ý khi nêm nếm thức ăn của trẻ

Trẻ nhỏ có cảm giác vị giác tốt hơn người lớn rất nhiều, vì con người càng lớn thì lưỡi càng bị “chai đi” và nhiều người già bị mất cả cảm giác này. Vì vậy khi nêm nếm thức ăn cho trẻ, bạn cần nêm nhạt hơn “lưỡi” của bạn một chút. Nếu bạn nêm vừa miệng mình thì có lẽ là quá mặn hoặc quá ngọt so với trẻ.