Top 12 # Sai Lầm Khi Cho Trẻ Ăn Dặm / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Những Sai Lầm Khi Cho Trẻ Ăn Dặm / 2023

Nhiều cha mẹ vì muốn con mau lớn nên bổ xung rất nhiều đồ ăn bổ dưỡng cho con từ rất sớm và cho con ăn nhiều bữa với mong muốn trẻ ăn được càng nhiều còn tốt. Bổ xung quá nhiều chất như thịt tôm, cá mà trẻ vẫn còi và không tăng lạng nào. Những sai lầm khi cho trẻ ăn dặm mẹ cần chú ý

Những sai lầm khi cho trẻ ăn dặm

Nhiều gia đình bố mẹ bận rộn với công việc nên đã tập cho trẻ ăn từ tháng thứ 3,4 trở nên, điều này ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa non nớt của trẻ cũng như sự phát triển sau này của trẻ. Trong vòng 6 tháng đầu hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn toàn nên chưa thể tiêu hóa được những loại thức ăn dù là mềm nhất. Các chuyên gia khuyên nên cho trẻ bú sữa hoàn toàn trong 6 tháng đầu, vì vậy hãy tập cho trẻ tập ăn dặm vào tháng thứ 7.

2- Thức ăn của trẻ càng đa dạng càng tốt

Đây cũng là một sai lầm trầm trọng của rất nhiều bà mẹ khi có con bắt đầu ăn dặm. Nhiều người cho rằng khi trẻ bắt đầu ăn dặm thì thức ăn của trẻ phải thật phong phú như vậy trẻ mới không cảm thấy chán ăn và sau này chúng mới ăn được nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên vì hệ tiêu hóa còn non nớt nên chưa thể tiêu hóa được một số loại thức ăn nhất là các loại thức ăn chứa nhiều đạm, protein và chất béo có trong thực phẩm. Thức ăn chưa tiêu hóa có thể gây rối loạn tiêu hóa, đầy bụng cho tre. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe của trẻ.

Vì vậy mẹ nên chọn những thức ăn dễ tiêu hóa nhiều chất sơ và tránh những thức ăn nhiều đạm và đâu mỡ.

3- Cho trẻ ăn những món mà trẻ thích

Trẻ con thường thiên về những thức ăn có vị ngọt, chính ví vậy nếu bạn chiều theo ý của trẻ với suy nghĩ nếu không cho trẻ ăn trẻ sẽ không ăn gì dần sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng dưỡng chất trong cơ thể có thể dẫn đến đầy hơi chướng bụng. Hãy tập cho trẻ thói quen ăn đầy đủ và cân bằng dưỡng chất cho trẻ

Nhiều mẹ nghĩ rằng chỉ cần cho trẻ ăn củ quả là đã đủ dưỡng chất mà không biết rằng rau xanh có rất nhiều vitamin và dinh dưỡng hơn những củ quả thông thường. Những loại rau có màu xanh sẫm rất tốt cho trẻ hơn là su hào, củ cải…

Đây là sai lầm mà đa số các mẹ mắc phải. Do sợ con ăn không được nhiều mà thường ép con ăn quá nhiều mà không biết dạ dày của con có thể chứa được lượng thức ăn đưa vào cơ thể hay không. Thậm chí nhiều mẹ thấy con nôn chớ ra lại ép con ăn tiếp. Việc ép trẻ ăn quá nhiều như vậy sẽ dẫn đến tình trạng trẻ sợ ăn và trở lên lười ăn.

Việc cho trẻ ăn quá mặn, ăn theo khẩu vị của người lớn cũng là một sai lầm mẹ cần phải bỏ khi cho trẻ ăn dặm bởi việc ăn mặn rất có hại cho sự bài tiết của trẻ.

6- Cho trẻ ăn nước thay vì ăn thức ăn

Nhiều mẹ chỉ ninh thịt hoặc xương lấy nước cho trẻ mà không cho trẻ ăn xác thịt, điều này cũng là một sai lầm nghiêm trọng bởi trong nước hầm xương hoặc thịt chủ yếu là chất béo mà không có nhiều chất dinh dưỡng, việc lấy nước cho trẻ chỉ nên sử dụng khi trẻ mới tpj ăn trong vài ngày đầu, sau bạn nên xay cả cái có trẻ ăn.

Nhiều cha mẹ không cho trẻ ăn dầu, mỡ vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, điều này cũng hoàn toàn sai lầm. Dầu ăn thực ra rất dễ tiêu hóa lại là chất giúp hòa tan các chất trong cơ thể, giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng dễ dàng hơn.

8- Xay nhuyễn mọi thức ăn của trẻ

Việc xay nhuyễn thức ăn khiến bé không được học nhai chỉ biết nuốt chửng và không cảm nhận được mùi vị thức ăn dẫn đến trẻ rất dễ chán ăn và ăn không được nhiều. Thậm chí nhiều trẻ 2, 3 tuổi mà vẫn không biết nhai.

9- Nấu quá nhiều thức ăn để trẻ ăn cả ngày

Vì nhiều gia đình không có thời gian chế biến thức ăn cho trẻ nên mỗi lần là nấu cả một nồi to ròi để trẻ ăn trong cả ngày thậm chí cả ngày hôm sau, điều này cũng không tốt cho trẻ bởi dinh dững có trong thức ăn sẽ bị mất dần bởi việc nấu đi nấu lại nhiều lần. Mùi vị thức ăn cũng không còn thơm ngon để kích thích vị giác của trẻ.

Nhiều trẻ lười ăn, bố mẹ thường phải dỗ đàn và bế đi chơi mới chịu ăn, thậm chí bé vừa ăn vừa chơi có khi kéo dài cả tiếng đồng hồ . Điều này khiến cho bát bột trở nên không còn thơm ngon, việc đưa trẻ đi rong cũng rất mất vệ sinh bởi bụi bẩn. Việc kéo dài quá lâu sẽ làm bé chán ăn và khoảng cách bữa ăn quá gần khiến trẻ chưa cảm thấy đói. Tốt nhất bạn chỉ cho trẻ ăn trong vòng 30 phút dù trẻ ăn nhiều hay it.

Những Sai Lầm Khi Nấu Ăn Dặm Cho Trẻ / 2023

Chất bổ không có trong nước hầm Nhiều người quan niệm nước hầm là một thức ăn đặc biệt bổ dưỡng vì họ nghĩ rằng sau khi hầm nhừ một loại thực phẩm nào đó, tất cả những chất bổ tinh túy nhất của thực phẩm đã tan vào trong nước, “phần cái” còn lại không có dinh dưỡng.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất đạm (thịt, cá, tôm…) có nấu trong bao lâu thì vẫn chỉ có ở phần “cái” mà không tan được vào trong nước, chất xơ trong rau củ cũng vậy. Vì vậy muốn nhận đủ các chất dinh dưỡng, phải cho trẻ ăn cả phần “cái” của thực phẩm bằng cách băm nhuyễn, cắt nhỏ, nấu mềm… Phần nước hầm có một vị ngọt rất ngon nhưng lại không có nhiều giá trị dinh dưỡng.

Nấu đi nấu lại Do quá bận rộn, một số bà mẹ đã phải làm cách này vì thời gian hầm một nồi cháo khá lâu, mà bé lại ăn mỗi bữa không nhiều. Khi hâm lại lần 1 rồi lần 2, lượng vitamin trong rau sẽ mất đi gần hết và có mùi vị khó ăn. Trẻ lại bị ngán vì ăn 3 bữa chỉ có một mùi vị.

Bạn nên hầm một nồi cháo trắng khoảng 3 bát, chia ra làm 3 lần ăn. Mỗi lần bạn có thể chế biến khác nhau.

Chẳng hạn như bạn lấy ra một bát cháo để nấu riêng với thịt heo, rau mồng tơi, dầu nêm nước mắm để ăn sáng, để phần cháo trắng còn lại cho vào tủ lạnh. Đến buổi trưa, bạn lấy tiếp một bát để nấu với thịt bò, rau lang, dầu ăn thêm nước tương bát cháo còn lại ăn tối với đậu phụ, bí đỏ, dầu ăn cho thêm đường ngọt.

Lưu ý sau khi băm nhuyễn thịt, cá sống, bạn nên đánh tan chúng trong một ít nước lã trước khi bỏ vào nồi nấu chín thì thịt, cá sẽ không bị vón cục lại. Phần rau củ cũng nên băm nhỏ để trẻ nhận được đủ chất dinh dưỡng và chỉ nên nấu rau một lần. “Lạm dụng” máy xay sinh tố

Việc xay, nghiền nhỏ thức ăn chỉ tốt cho trẻ trong năm đầu, lúc chưa có răng hay răng còn ít. Song việc nhiều bà mẹ đã sử dụng cối xay sinh tố để xay, nghiền thức ăn cho trẻ kéo dài đến 2 – 3 tuổi là không tốt, không tạo được cho trẻ cảm giác ngon miệng cũng như ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa và hấp thu.

Nên chuyển đổi cách chế biến thức ăn dần dần để trẻ dễ thích nghi. Thức ăn nên xay thô dần (thời gian xay ngắn lại), sau đó ăn cháo nấu nhuyễn, rồi lại chuyển dần với cháo hột, cháo đặc, cơm nhão chan canh, rồi cơm hột…

Pha sữa bằng nhiều loại nước

Nhiều bà mẹ lo sữa không cung cấp đủ chất cho con mình nên dùng nước suối, nước chanh, nước rau… để pha sữa.

Khi làm ra sữa, các nhà sản xuất đã cân đối đầy đủ về thành phần dinh dưỡng. Nếu pha sữa bằng các loại nước nói trên sẽ dẫn đến hiện tượng thừa chất. Chẳng hạn, dùng nước suối để pha sữa dẫn đến tình trạng thừa khoáng chất vì hàm lượng này trong nước suối rất cao. Hơn nữa mùi vị của sữa cũng thay đổi, chắc chắn sẽ khó uống đối với con bạn.

Tốt nhất, bạn nên dùng nước đun sôi bình thường để pha.

Gia vị cho thức ăn Trẻ nhỏ có cảm giác vị giác tốt hơn người lớn rất nhiều, vì con người càng lớn thì lưỡi càng bị “chai đi” và nhiều người già bị mất cả cảm giác này. Vì vậy khi nêm nếm thức ăn cho trẻ, cần nêm nhạt hơn “lưỡi” của bạn một chút. Nếu người mẹ nêm vừa miệng mình thì có lẽ là quá mặn hoặc quá ngọt so với trẻ.

Thích cho con ăn khoai tây, cà rốt

Một số bà mẹ quan niệm hai loại củ này đắt tiền nên chứa nhiều chất bổ. Họ liền cho trẻ ăn các món chế biến từ khoai tây, cà rốt.

Khoai tây, cà rốt chỉ đại diện cho nhóm bột đường chứ không phải là rau cỏ như một số người vẫn nghĩ. Vì vậy, bé của bạn sẽ rơi vào tình trạng thừa bột đường nhưng lại thiếu vitamin. Tốt nhất, bạn nên hạn chế dùng quá nhiều hai loại củ này và bổ sung vào thức ăn của trẻ nhiều loại rau xanh. (Theo http://mangthai.vn )

5 Sai Lầm Thường Gặp Khi Nấu Ăn Cho Trẻ / 2023

Cho trẻ ăn nước hầm (ninh)

Không rõ từ bao giờ, quan niệm nước hầm là một thức ăn đặc biệt bổ dưỡng… đã đi vào tiềm thức của mọi người. Có lẽ chúng ta nghĩ rằng, sau khi hầm nhừ một loại thực phẩm nào đó, tất cả những chất bổ tinh túy nhất của thực phẩm đã tan vào trong nước, “phần cái” còn lại chỉ là “xác”. Tuy nhiên, các phân tích thành phần dinh dưỡng đã cho thấy, chất đạm (thịt, cá, tôm…) có nấu trong bao lâu thì vẫn chỉ có ở phần xác mà không tan được vào trong nước, chất xơ trong rau củ cũng vậy. Vì vậy, muốn nhận đủ các chất dinh dưỡng phải cho trẻ ăn cả phần cái (xác) của thực phẩm bằng cách băm nhuyễn, cắt nhỏ, nấu mềm… Phần nước hầm có vị ngọt rất ngon nhưng lại không có giá trị dinh dưỡng bao nhiêu. Vì vậy mới có câu nói “Khôn ăn cái, dại ăn nước”.

Món bổ “ruột”: Súp xương với khoai tây, cà rốt

Rất nhiều bà mẹ đến gặp bác sĩ chia sẻ là tại sao mình bỏ nhiều công sức chăm con kỹ vậy mà con vẫn bị suy dinh dưỡng. Ngày nào cũng tốn cả tiếng đồng hồ hầm xương với khoai tây, cà rốt để nấu cháo cho trẻ mà trẻ vẫn ngày càng ốm đi. Khi bác sĩ hỏi bà mẹ: “Nếu ăn canh súp này liên tục trong 1 tuần thì chị ăn nổi không?” thì bà mẹ mới nhận ra sai lầm của mình. Trẻ nhỏ nhưng cũng đã biết thưởng thức mùi vị, ăn mãi nước xương làm sao mà không ngán. Và không phải món ngon của mẹ luôn là món ngon của con. Cho bé ăn uống đa dạng, đổi món thường xuyên là cách tốt nhất để bé nhận được nhiều loại chất dinh dưỡng mà không bị ngấy.

Nấu một nồi cháo to dùng cho 3 bữa trong ngày, hâm đi hâm lại

Do quá bận rộn, một số bà mẹ đã phải làm cách này vì thời gian hầm một nồi cháo khá lâu, mà bé lại ăn mỗi bữa không nhiều. Ví dụ như bạn nấu một nồi cháo đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng gồm cháo + thịt heo + rau mồng tơi + dầu ăn. Khi bạn hâm lại lần 1 rồi lần 2, lượng vitamin trong rau sẽ mất đi gần hết và có mùi vị khó ăn. Trẻ lại bị ngán vì ăn 3 bữa cùng một mùi vị. Tại sao bạn không hầm một nồi cháo trắng khoảng 3 bát, sau đó múc ra 1 bát cháo để nấu riêng với thịt heo, rau mồng tơi, dầu, nêm nước mắm để ăn sáng, phần cháo trắng còn lại để tủ lạnh, rồi trưa múc ra 1 bát nấu với thịt bò, rau lang, dầu ăn, nêm nước tương, bát cháo còn lại ăn tối với đậu hũ, bí đỏ, dầu ăn, nêm đường ngọt. Lưu ý sau khi băm nhuyễn thịt, cá… sống, bạn nên đánh tan phần đạm này trong một ít nước lã trước khi bỏ vào nồi nấu chín thì thịt sẽ không bị vón cục lại. Phần rau củ cũng nên băm nhỏ để trẻ nhận được đủ chất dinh dưỡng và chỉ nên nấu rau một lần.

“Lạm dụng” máy xay sinh tố

Có nhiều trẻ lớn 3-4 tuổi, mọc đầy đủ răng rồi mà vẫn còn phải ăn bằng máy xay sinh tố, vì cứ ăn lợn cợn là bị nôn ói. Điều này thường xảy ra ở những “con cưng” mà bà mẹ thì quá sợ việc trẻ nôn ói. Để tránh điều này, bạn nên tập cho trẻ ăn những thức ăn phù hợp trong từng thời điểm của trẻ. Khi trẻ 6 tháng tuổi thì tập ăn bột loãng rồi sệt dần, 7-8 tháng ăn cháo nhuyễn hoặc bột đặc, 12 tháng thì tập ăn với cháo nấu còn hạt và các thức ăn mềm như phở, bún…, 2 tuổi mọc đủ răng hàm thì ăn cơm. Mỗi khi chuyển tiếp chế độ ăn, những bữa đầu mới tập có thể trẻ sẽ nôn ói nhưng sau đó trẻ sẽ quen dần. Nên chuyển đổi dần dần để trẻ dễ thích nghi. “Cai máy xay sinh tố” bằng cách xay thô dần (thời gian xay ngắn lại), sau đó ăn cháo nấu đánh qua rây inox có lỗ hơi to, chuyển dần với cháo hạt, cháo đặc, cơm nhão chan canh, rồi cơm hạt…

Lưu ý khi nêm nếm thức ăn của trẻ

Trẻ nhỏ có cảm giác vị giác tốt hơn người lớn rất nhiều, vì con người càng lớn thì lưỡi càng bị “chai đi” và nhiều người già bị mất cả cảm giác này. Vì vậy khi nêm nếm thức ăn cho trẻ, bạn cần nêm nhạt hơn “lưỡi” của bạn một chút. Nếu bạn nêm vừa miệng mình thì có lẽ là quá mặn hoặc quá ngọt so với trẻ.

Những Sai Lầm Trong Cách Nấu Cháo Cho Trẻ Tập Ăn Dặm / 2023

1. Dùng nước hầm xương

Nhiều người quan niệm nước hầm là một thức ăn đặc biệt bổ dưỡng vì họ nghĩ rằng sau khi hầm nhừ một loại thực phẩm nào đó, tất cả những chất bổ tinh túy nhất của thực phẩm đã tan vào trong nước, “phần cái” còn lại chỉ là “xác”. Tuy nhiên, các phân tích thành phần dinh dưỡng đã cho thấy chất đạm (thịt, cá, tôm…) có nấu trong bao lâu thì vẫn chỉ có ở phần xác mà không tan được vào trong nước, chất xơ trong rau củ cũng vậy.

Giải pháp: Mẹ nên cho trẻ ăn cả nước hầm lẫn xác để đề phòng suy dinh dưỡng trong giai đoạn bé ăn dặm. Phần nước hầm có vị ngọt rất ngon nhưng lại không có nhiều giá trị dinh dưỡng.

2. Dùng cháo dinh dưỡng không an toàn

Một số phụ huỵnh bận rộn thường mua cháo dinh dưỡng chế biến sẵn ở vỉa hè cho con ăn. Ngoài ra, một số mẹ lại thích mua cháo dinh dưỡng vì con “nghiện” món này. Tuy nhiên, bạn không thể biết được chất lượng cháo dinh dưỡng ngoài vỉa hè. Thậm chí, có những trường hợp trẻ phải nhập viện vì tiêu chảy do ăn cháo không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Giải pháp: Tốt nhất các mẹ nên tự nấu cháo cho con. Trong trường hợp buộc phải ăn cháo ngoài, mẹ nên chọn cửa hàng uy tín.

3. Lạm dụng máy xay sinh tố

Nhiều mẹ quan niệm, sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn thức ăn sẽ giúp con dễ tiêu hóa hơn. Do vậy, nhiều trẻ 3-4 tuổi, răng mọc đầy đủ rồi mà vẫn còn phải ăn bằng máy xay sinh tố. Tuy nhiên, thói quen này của các mẹ có thể khiến con lười nhai và nhanh bị biếng ăn.

Giải pháp: Tập cho trẻ ăn những thức ăn phù hợp trong từng thời điểm của trẻ. Khi trẻ 6 tháng tuổi, tập ăn bột loãng rồi sệt dần, 7-8 tháng ăn cháo nhuyễn hoặc bột đặc, 12 tháng thì tập quen với cháo nấu còn hột và các thức ăn mềm như phở, bún, nui…, trẻ 2 tuổi mọc đủ răng hàm thì ăn cơm.

4. Thường xuyên sử dụng khoai tây, cà rốt

Một số bà mẹ quan niệm hai loại củ này đắt tiền nên chứa nhiều chất bổ. Họ liên tục nhồi vào dạ dày của bé các món chế biến từ khoai tây, cà rốt. Tuy nhiên, thực tế, khoai tây và cà rốt chỉ đại diện cho nhóm bột đường chứ không phải là rau cỏ như một số người vẫn nghĩ. Vì vậy, bé cưng sẽ rơi vào tình trạng thừa bột đường nhưng lại thiếu vitamin.

Giải pháp: Bạn nên bổ sung nhiều loại rau xanh nhằm cung cấp đủ chất xơ và vitamin cho bé. Mẹ có thể tăng cường nhiều thực phẩm cho bé ăn dặm.

5. Hâm đi hâm lại một nồi cháo trong ngày

Để tiết kiệm thời gian nấu cháo cho con, nhiều bà mẹ chỉ nấu một nồi cháo và hâm đi hâm lại trong ngày. Khi hâm lại lần 1 rồi lần 2, lượng vitamin trong rau sẽ mất đi gần hết và có mùi vị khó ăn. Trẻ lại bị ngán vì ăn 3 bữa chỉ có một mùi vị.

Giải pháp: Các mẹ có thể nấu một nồi cháo trắng lớn, sau đó múc ra một chén cháo riêng mỗi lần cho trẻ ăn. Mẹ có thể nấu thêm vào thịt heo, rau mồng tơi, rau lang, dầu ăn., bí đỏ… ở mỗi bữa cùng với một phần cháo trắng.