Top 20 # Sai Lầm Khi Cho Bé Ăn Dặm / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Cháo Cho Bé, Cháo Cho Bé Ăn Dặm, Sai Lầm Khi Nấu / 2023

Những sai lầm trong cách nấu cháo cho bé ăn dặm

Thông thường, các mẹ quan niệm rằng khoai tây và cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng nên đã ép dạ dày của trẻ phải tiêu hóa chúng. Nhưng thực tế 2 loại thực phẩm này chỉ là một nhóm bột đường chứ không phải là rau như mọi người vẫn thường nghĩ.

Chính vì vậy, đứa trẻ sẽ vướng phải trường hợp thừa bột đường nhưng lại thiếu vitamin. Cách tốt nhất là bạn nên hạn chế dùng quá nhiều loại củ này và nên bổ sung vào khẩu phần ăn của trẻ nhiều loại rau xanh hơn nữa.

Một số mẹ vì quá nóng vội muốn con lớn nhanh lên đã tăng phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của con bằng cách thêm ngũ cốc vào cháo cho bé. Mặc dù, bên trong trong ngũ cốc chứa lượng lớn chất dinh dưỡng nhưng chúng lại không thích hợp với hệ tiêu hóa đang con non của trẻ. Do đó, khi các mẹ thêm ngũ cốc vào cháo cho bé ăn dặm là vô tình gây nên hiện tượng khó tiêu cho trẻ.

Được biết, có nhiều bé ở độ tuổi 3-4, có răng đầy đủ rồi những các mẹ vẫn cho con của mình ăn bằng thực phẩm bằng máy xay sinh tố. Vì những thực phẩm làm nhuyễn bằng máy xay nên trong quá trình ăn có hiện tượng lợn cợn nên khiến trẻ dễ bị nôn ói. Để hạn chế trường hợp này xảy ra thì các bạn nên tập cho trẻ ăn những thực phẩm tương ứng với từng thời điểm phát triển của trẻ.

Khi trẻ lên 6 tháng tuổi thì nên tập ăn bột pha loãng rồi cho sền sệt dần. Bắt đầu từ tháng thứ 7 đến 8 cho ăn cháo xay nhuyễn hoặc bột pha đặc, 12 tháng tuổi thì cho trẻ tập ăn với cháo nấu còn hạt và những thức ăn có độ mềm như phở, bún,… đến 2 tuổi, bé mọc răng hàm thì cho ăn cơm. Nhìn chung, mỗi khi thay đổi chế độ ăn thì những bữa đầu mới tập thích nghi nên sẽ không tránh hiện tượng nôn ói, nhưng hiện tượng này sẽ dần dần được khắc phục.

Các mẹ nên chuyển đổi dần dần để trẻ có thể thích nghi. Cách chuyển đổi có thể như: thay máy xay sinh tố bằng cách xay thô dần, tiếp đó cho trẻ ăn cháo nấu đánh qua rây, sau đó chuyển qua cho ăn cháo hạt, tiêu đến cho ăn cháo đặc, rồi dần dần chuyển qua ăn cơm nhão chan với canh, cuối cùng cho trẻ ăn cơm nguyên hạt,…

Trong quá trình nấu cháo, nhiều mẹ thấy món ăn này có vẻ như nhạt nhẽo nên đã cho thêm những loại gia vị có mùi hương có độ nồng cao như: hạt nêm, nước tương,… Điều này đã vô tình làm cho trẻ bị đau bụng hoặc gặp rắc rối với cái dạ dày còn non của trẻ.

Trong quá trình nấu cháo cho bé nhiều bà mẹ cứ nghĩ hầm xương để lấy nước nấu cháo cho con. Mục đích là để dành những gì tinh túy nhất được chắt lọc hoàn tan trong nước để khi ăn con của mình có thể hấp thụ tất thảy những dưỡng chất này. Tuy nhiên, có một vướng mắc rằng, học luôn hầm xương cho con ăn các kiểu những con trẻ vẫn không phát triển thêm tí nào.

Lý do chính là, việc hầm xương chỉ giúp cho nước hầm thêm vị ngọt và thơm hơn mà thôi. Chứ mọi dưỡng chất vẫn nằm trong xác của thịt và xương. Chính vì vậy, trong quá trình nấu cháo cho bé thì các mẹ nên cho trẻ ăn cả nước lẫn xác nhằm hấp thụ tốt mọi dưỡng chất để cơ thể phát triển khỏe mạnh hơn.

Các mẹ thường nghĩ, cho dầu ăn vào cháo sẽ khiến cho con của mình bị đau bụng. Đây là một suy nghĩ hoàn toàn không đúng, bởi vì ở trong dầu ăn chứa nhiều năng lượng và hỗ trợ cho cơ thể hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng khác nhau.

Do đó, khi nấu cháo cho con trẻ thì các mẹ nên cho vào cháo từ 1 đến 1 thìa cà phê dầu ăn. Hiện nay, trên thị trường có bán dầu ăn dành riêng cho trẻ nhỏ, nếu có thể các mẹ nên mua về để chế biến cho con của mình.

Được biết, dầu ăn được xếp vào nhóm thực phẩm cung cấp lượng chất béo cho cơ thể. Nhóm dưỡng chất này đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình cung cấp năng lượng cho trẻ, chúng giúp hình thành các mô mỡ với chức năng điều hòa thân nhiệt, cung cấp chất béo giúp cho quá trình hấp thu các vitamin quan trọng cho cơ thể. Vì vậy, các mẹ không nên bỏ qua dưỡng chất quan trọng nay trong khẩu phần ăn của trẻ.

Vì có quá nhiều bận rộn và sợ tiêu tốn thời gian trong việc nấu nướng, nhiều mẹ đã tiết kiệm thời gian bằng cách nấu một nồi cháo lớn và để cho con mình ăn cả ngày. Điều này đã khiến cho nguồn sinh dưỡng bị hao tổn trong quá trình bảo quản.

Các bạn biết không, cháo để trong vòng 2 tiếng đồng hồ ở nhiệt độ thường đã có hiện tượng ôi thiu. Nếu ở trong nhiệt độ mát, thì thịt sẽ được bảo quản được 3 tiếng, nhưng điều này cũng chỉ là cách nhằm hạn chế sự phát triển của vi sinh vật ôi thiu mà thôi, tuy nhiên chúng vẫn tồn tại và đang chờ cơ hội để bùng phát.

Trước khi lấy cháo cho bé ăn dặm được bảo quản lạnh thì các bạn nên đun sôi trước khi ăn. Mục đích là để tiêu diệt hết những vi sinh vật gây hại. Theo như lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng thì: các mẹ sợ tiêu tốn thời gian hoặc quá bận rộn với công việc thì cách tốt nhất là nấu một nồi cháo trắng nhỏ và mỗi lần cho trẻ ăn các bạn hãy lấy một phần cháo đem đi nấu cùng các loại rau và thịt. Như vậy, các dưỡng chất trong thực phẩm không bị mất đi mà được các bé hấp thụ tốt nhất khi vào cơ thể.

Các món cháo ăn dặm cho bé 6, 7 tháng tuổi

Để giúp các bé không bị chán ăn, các mẹ nên thay đổi khẩu vị cho bé. Do đó, món cháo thịt heo ăn dặm cho bé nấu với cà rốt thơm là một lựa chọn kích thích vị giác cũng như thị giác giúp bé ăn ngon hơn.

* Nguyên liệu

Để có thể nấu món cháo thịt heo cà rốt thơm ngon, bổ dưỡng, các mẹ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

– Gạo tẻ: 1 bát con

– Thịt nạc heo: 100g

– Cà rốt: 1/2 củ

– Hành lá, rau mùi: Mỗi thứ một chút

– Dầu ăn, nước mắm, muối,…

* Phương thức chế biến như sau

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Đem gạo đi vo sạch rồi ngâm nước khoảng thời gian từ 1-2 tiếng cho gạo nở thêm. Điều này sẽ giúp cháo chính được nhanh và nhừ hơn.

+ Về phần thịt heo các bạn nên chọn những miếng thăn, không gân, cần rửa sạch rồi băm nhỏ hoặc đem đi xay nhuyễn. Tiếp đến, cho vào bát một ít gia vị, rồi đảo đều cho chúng ngấm vào từng thớ thịt.

+ Về phần cà rốt thì đen đi gọt vỏ, rửa sạch rồi đem thái nhỏ thành từng hạt lựu.

+ Đem hành lá, rau mùi đi rửa rồi thái nhỏ.

– Bước 2: Sau khi đã ngâm gạo đủ thời gian thì các mẹ nên để cho ráo khoảng 15 phút rồi cho lên chảo rang qua. Các mẹ không cần phải rang quá vàng, chỉ cần rang gạo cho đến khi chúng nóng lên là được. Điều này sẽ giúp cháo được thơm ngon và dậy mùi lên được hấp dẫn hơn.

– Bước 3: Tiếp theo là cho gạo, cà rốt đã gọt được nhỏ vào nồi cùng với nước, sau đó các mẹ ninh hỗn hợp thành cháo. Khi chào đã sôi thì các mẹ nên để lửa nhỏ để cháo nhừ hơn.

– Bước 4: Khi cháo đã chín, các mẹ cho thịt heo đã xay nhuyễn vào nồi rồi khuấy đều lên. Cần thực hiện công đoạn quấy để thịt không bị vón thành cục nha các mẹ.

Đây là món cháo hải sản cho bé 7 tháng, món cháo sò điệp cho bé ăn dặm này là sự kết hợp vô cùng giàu dưỡng chất vitamin A, chắc chắn sẽ đem đến một giá trị dinh dưỡng cao Hẳn rằng, các bé sẽ có một món ăn vô cùng bổ dưỡng và ngon miệng.

*Nguyên liệu

– Sò điệp 150gram

– Bí đỏ 500 gram

– Hành lá, ngò rí, bột nghệ,…

– Hạt nêm , đường trắng, muối, dầu ăn, tỏi băm, nước mắm,…

* Các bước nấu cháo sò điệp bí đỏ

– Bước 1: Vo sạch gạo, để ráo rồi rang vàng lên. Tiếp đó là cho vào nồi, đổ thêm nước lọc vào nấu cho mềm.

– Bước 2: Sò điệp đem đi rửa sạch, rồi bóc vỏ, chẻ sống lưng. Bí đỏ đem đi gọt vỏ rồi rửa sạch, sau đó cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

– Bước 3: Đun nóng chảo rồi phi thơm tỏi, tiếp đến cho sò điệp vào xào sơ với 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, nêm ít hạt nêm, đường cho vừa ăn.

Một món cháo ăn dặm mà các mẹ không nên bỏ qua đó chính cháo cá hồi cho bé ăn dặm.

* Nguyên liệu

– Cá hồi 1 miếng vừa đủ

– Cà rốt cắt miếng vừa đủ

– Hành củ một củ nhỏ

– Cải bó xôi vừa đủ

– Phô mai 1 viên

* Cách chế biến

– Bước 1: Hành lột vỏ, đem đi rửa sạch và thái nhỏ. Phi hành cho thơm, sau đó thì cho cá hồi vào xào sơ qua. Tiếp theo là băm nhỏ cá hoặc các mẹ có thể lấy thìa tán ra vì cá hồi rất mềm.

– Bước 2: Cà rốt đem đi gọt vỏ, sau đó rửa sạch. Tiếp đến là cho vào luộc đến khi chín. Sau đó thì nghiền nhuyễn.

– Bước 3: Bước này các mẹ chọn những cọng rau cải non, đem đi rửa sạch. Tiếp đó là cho vào chần qua với nước luộc cà rốt.

– Bước 4: Ở bước này các mẹ múc một bát cháo trắng và cho cá hồi, cà rốt vào chảo đảo đều lên cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì cho tiếp rau cải vào đảo đều. Các mẹ nên để khoảng 1 phút thì tắt bếp, sau đó nêm một thìa cà phê dầu oliu và 1 viên phô mai vào dằm nhỏ để tăng thêm nguồn dưỡng chất cho bé.

Những Sai Lầm Của Mẹ Khi Cho Bé Ăn Dặm / 2023

Hệ tiêu hoá của bé ở độ tuổi ăn dặm chưa được phát triển toàn diện như người trưởng thành, do đó, các mẹ cần lưu ý tránh những sai lầm sau đây khi cho bé ăn dặm.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm thích hợp nhất để bé bắt đầu ăn dặm là từ 6 tháng tuổi. Một số phụ huynh có thể phạm sai lầm trong việc cho con ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn so với thời điểm có thể bắt đầu. Nếu cho bé ăn dặm trước 6 tháng tuổi, hệ men tiêu hóa chưa hoàn chỉnh sẽ khiến bé gặp khó khăn trong việc hấp thụ thức ăn, trẻ sẽ bị khó tiêu, gây nên tình trạng ít bú mẹ.

Nhu cầu năng lượng ăn dặm của bé khác nhau ở mỗi tháng tuổi và mẹ nên cung cấp một lượng vừa phải, phù hợp với bé. Nếu bắt bé ăn quá nhiều, trẻ sẽ chán và sợ ăn.

Cũng như sữa bột, thời gian sử dụng bột ăn dặm từ lúc mở nắp hộp cho đến khi dùng hết hộp không nên quá 15 ngày. Nếu các bậc phụ huynh mở nhiều hộp bột cùng lúc, thời gian sử dụng của một hộp sẽ kéo dài, dễ dẫn đến tình trạng bột bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy cho bé.

Nhiều người cho rằng, thức ăn dặm cho trẻ phải phong phú, đa dạng và bữa ăn của bé phải được chế biến từ nhiều loại thực phẩm khác nhau để bé có thể làm quen và ăn được chúng khi lớn lên. Đây là ý nghĩ rất sai lầm. Hệ tiêu hoá của trẻ ở tuổi ăn dặm chưa đủ khả năng tiêu hoá một số loại thức ăn, đặc biệt là những loại thực phẩm chứa nhiều prôtit, chất đạm, chất béo… Những thức ăn không tiêu hoá được có thể gây dị ứng hoặc rối loạn tiêu hoá.

Cho bé ăn những thực phẩm không phù hợp sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển và hoàn thiện hệ tiêu hoá cũng như sức khỏe của bé. Phụ huynh nên bắt đầu cho con ăn dặm bằng những món ăn một thành phẩn để theo dõi và thử nghiệm phản ứng cùa cơ thể trẻ với các loại thức ăn đó.

Đây là thói quen của nhiều mẹ khi cho bé ăn dặm. Thực tế, điều này chỉ phù hợp với bé trong vài ngày đầu khi bắt đầu ăn dặm, sau quá trình này, cần cho trẻ luôn xác thịt, cá, rau… thì mới bảo đảm đủ chất dinh dưỡng cho trẻ tăng trưởng. Bên cạnh đó, lượng đạm quá nhiều trong thịt, cá, trứng,… không những làm bé rối loạn tiêu hóa mà còn dễ dẫn đến biếng ăn. Do đó, mẹ cũng không nên cho bé ăn quá nhiều đạm mà cần bổ sung thêm các chất xơ cần thiết khác.

Nhiều cha mẹ có thói quen nấu một nồi cháo với đầy đủ thịt, rau từ sáng rồi để bé ăn cả ngày. Với cách sai lầm này, cháo sẽ có mùi khó chịu, rau giảm chất lượng do hâm đi hâm lại cháo nhiều lần và chắc chắn trẻ sẽ khiến trẻ không thích ăn dặm.

Cho trẻ ăn bữa kéo dài cả 1 – 2 tiếng vì cố cho con ăn hết bát bột hay chiều con vừa ăn vừa chơi là lỗi phổ biến nhất ở các bậc phụ huynh. Điều này vừa khiến bát bột bị vữa, khó ăn, vừa khiến bé thêm chán ăn dặm. Hơn nữa việc ăn kéo dài 1 – 2 tiêng khiến thời gian tới bữa sau quá ngắn, bé còn chưa kịp cảm thấy đói, không muốn ăn. Tốt nhất, bữa ăn chỉ nên kéo dài nhiều nhât là 30 phút, dù bé mới ăn được ít cũng nên kết thúc.

Sai Lầm Của Mẹ Khi Nấu Ăn Cho Bé / 2023

Muốn con phát triển khỏe mạnh, mẹ phải chăm đúng cách và đầy tâm huyết.

Gần 3 tuổi, con chị Lan mới được bố mẹ cho đi mẫu giáo. Tất cả cũng tại thể chất ‘nhỏ bé’ so với bạn bè đồng trang lứa của con. Dù cho chị rất tích cực học hỏi kinh nghiệm để tẩm bổ cho con, nhưng không hiểu sao bé nhà chị vẫn cứ gầy còm.

Có thể, chị Lan dành rất nhiều thời gian chăm con, nhưng cách chăm con của chị có ‘vấn đề’ hay Nói cách khác, khi chị chế biến món ăn cho con, chị đã mắc sai lầm.

1. Quá ưu tiên đạmNhiều mẹ nấu bột cho bé cứ cho thật nhiều thịt, cá, trứng… vì nghĩ đó là thức ăn bổ dưỡng và tốt cho bé, cho nhiều một chút càng tốt.

Nhưng thực tế, cái gì quá cũng không tốt, lượng đạm quá nhiều dễ làm bé bị rối loạn tiêu hóa và nguy cơ bé mắc chứng biếng ăn gia tăng.

2. Chỉ cho bé ăn nước hầmNhiều mẹ quan niệm rằng khi hầm nhừ, tất cả những chất bổ tinh túy nhất của thực phẩm sẽ tan vào nước. Dùng nước đấy nấu bột hay cháo cho bé ăn sẽ bổ dưỡng và đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho bé. Còn phần cái, vì tiếc của nên các mẹ hay ăn cố. Một thời gian sau, con vẫn cứ còi cọc còn mẹ thì béo mầm.

Thực tế, ‘khôn ăn cái, dại ăn nước’, nước thịt và nước xương hầm tuy tạo được hương vị thơm ngon và kích thích sự thèm ăn của bé, nhưng lại có rất ít chất đạm và canxi. Phần lớn đạm vẫn nằm ở bã thịt. Nếu mẹ chỉ dùng nước nấu cháo hay bột cho bé thì bé dễ bị còi cọc, suy dinh dưỡng.

3. Thường xuyên nấu món con thíchThật bức xúc khi mẹ bỏ bao công sức, tốn cả tiếng đồng hồ hầm xương, rồi nấu món cháo bé thích để tẩm bổ cho bé mà bé chê không ăn hoặc ăn rất ít.

Thực tế, không phải món nào mẹ cho là ngon thì bé cũng đồng quan điểm. Trẻ nhỏ cũng biết thưởng thức và có vị giác riêng. Vì vậy, cũng có món bé thích và món bé không thích. Tuy nhiên, không phải cứ con thích món gì là mẹ liên tục tẩm bổ cho bé bằng món đó.

Muốn con ăn ngon miệng, mẹ hãy linh hoạt trong thực đơn dinh dưỡng cho con.

Các mẹ cũng cần biết, mỗi khi chuyển tiếp chế độ ăn cho trẻ, những bữa đầu mới tập có thể trẻ sẽ không thích và ăn rất ít, nhưng sau đó trẻ sẽ dần quen. Do đó, mẹ cần hết sức kiên nhẫn với trẻ.

4. Nghiền nhuyễn mọi thức ănViệc làm này của mẹ đã vô tình tước đi cơ hội học nhai của bé. Thức ăn được nghiền nhuyễn khiến bé chỉ còn biết nuốt chửng khi ăn. Do vậy, bé sẽ không cảm nhận được mùi vị thức ăn, dễ khiến bé nhanh chán và mắc chứng biếng ăn.

Thực tế, mẹ không nên lạm dụng máy xay sinh tố, nghiền nhuyền mọi thứ ăn cho bé. Hãy tập cho con học xúc và nhai ngay khi có cơ hội để đến tuổi mẫu giáo bé nhanh chóng hòa nhập được với bạn bè đồng trang lứa.

Theo eva

Những Sai Lầm Khi Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Trẻ / 2023

Có không ít bà mẹ hầu như ngày nào cũng chăm chỉ hầm xương để lấy nước nấu cháo cho con vì nghĩ rằng việc này sẽ giúp cung cấp thêm nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ, đặc biệt là canxi, sẽ giúp con cứng cáp hơn. Nhưng thực tế thì việc hầm xương chỉ có tác dụng cho vị ngọt và mùi thơm. Những chất đạm vẫn còn trong xác thịt, xương.

Do đó, khi nấu cháo bằng nước xương mẹ vẫn phải nấu cho bé ăn cả phần cái (xác) của thực phẩm bằng cách băm nhuyễn, cắt nhỏ, nấu mềm… và một tuần mẹ chỉ nên ninh xương nấu cháo cho con từ 1-2 lần để bé không chán ăn.

Khi nấu cháo cho trẻ ăn dặm, nhiều mẹ có thói quen bỏ thêm các nguyên liệu khác nhau vào cháo ăn dặm như ngũ cốc để tăng thêm dinh dưỡng cho con. Tuy nhiên, đây lại là điều sai lầm.

Mặc dù ngũ cốc khá giàu chất dinh dưỡng nhưng gần như lại không hoàn toàn phù hợp với hệ tiêu hóa còn khá non yếu của con (đặc biệt là với các bé dưới 1 tuổi), dễ khiến con bị khó tiêu hóa, có cảm giác lưng lửng dạ và lâu dần sẽ gây ra hiện tượng biếng ăn ở trẻ.

Suy nghĩ cho dầu ăn vào cháo sẽ khiến bé bị đau bụng và khiến bé không thể nào hấp thụ được dưỡng chất là hoàn toàn sai lầm, bởi dầu ăn cung cấp nhiều năng lượng và hỗ trợ cơ thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng khác.

Bên cạnh đó, dầu ăn cũng được xếp vào danh sách nhóm thực phẩm cung cấp chất béo cho cơ thể, cùng với những thực phẩm giàu chất béo khác như là mỡ thực vật, bơ… Chính vì vậy, khi cháo sắp chín, mẹ nên cho vào đó từ 1 đến 2 thìa dầu ăn (bao gồm cả dầu thực vật, mỡ và dầu cá…). Mẹ nên nhớ không cho dầu ăn ngay từ khi bắt đầu nấu.

Sai lầm lớn nhất chị em hay mắc phải khi nấu cháo cho trẻ là cho thêm quá nhiều gia vị. Theo các chuyên gia, trẻ từ 1 tuổi trở lên mới nên ăn thức ăn có gia vị. Trước đó, trẻ nên ăn thực phẩm với vị nguyên bản. Bởi ăn gia vị sớm dễ gây rối loạn vị giác, nguyên nhân hàng đầu dẫn tới chứng chán ăn và biếng ăn ở trẻ.

Không những vậy, việc ăn quá nhiều muối có thể khiến trẻ dễ mắc các bệnh huyết áp cao, đau tim, đột quỵ và cũng chính là nguyên nhân dẫn đến sức khỏe không tốt khi còn nhỏ.

Nhiều mẹ có thói quen cho nước cốt rau củ tan vào cháo ngay từ đầu mà không biết rằng việc làm này sẽ khiến cháo ăn dặm cho bé bị nồng làm cho trẻ khó ăn, đồng thời lượng vitamin có trong rau củ cũng bị hao hụt. Vì thế, các mẹ cần nhớ khi cháo, thịt và cá chín mới cho nước cốt rau hoặc rau đã băm nhỏ vào, nấu sôi, sau đó, nhấc xuống để nguội rồi cho bé ăn.

Vitamin B1 hay còn gọi là thiamin rất quan trọng đối với trẻ nhỏ. B1 có vai trò chuyển hóa Gluxit giúp kích thích ăn. Do đó ở trẻ nhỏ, thiếu vitamin B1 sẽ gây ra hiện tượng đặc trưng nhất là mất cảm giác ngon miệng, biếng ăn và táo bón.

Trước khi nấu cháo ăn dặm cho bé, mẹ không nên vo gạo quá kỹ làm mất lớp cám gạo chứa nhiều vitamin B1. Thực hiện đúng nghĩa rửa gạo: tức là cho gạo vào xoong, nồi… khuấy nhẹ tay, gạn nước nhằm loại trừ trấu, sạn. Khi nấu cháo cho bé chỉ cho nước vừa đủ, không cho nhiều để phải chắt bỏ nước cơm làm mất vitamin B1 (có thể mất tới 60%).

Vì việc nấu cháo ăn dặm mất khá nhiều thời gian, nên nhiều mẹ thường tiện thể nấu cho con 1 nồi cháo to đùng để ăn cả ngày cho đỡ mất công, nhưng lại không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Bởi ở điều kiện nhiệt độ bình thường, cháo chỉ có thể để trong vòng 2 giờ là đã bắt đầu có dấu hiệu ôi thiu. Nếu bảo quản trong tủ lạnh thì các dưỡng chất trong cháo cũng bị mất đi đáng kể.

Do đó, nếu có điều kiện tốt nhất mẹ nên nấu bữa nào cho con ăn bữa đó, tránh để thừa đến bữa sau. Nếu quá bận rộn thì mẹ nên nấu riêng cháo trắng và thực phẩm ăn kèm.

Nguồn chúng tôi