Top 12 # Sách Hướng Dẫn Nấu Món Chay / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Hướng Dẫn Nấu Món Cari Chay Ngon Miệng / 2023

Rằm tháng Bảy là thời gian nhiều người tìm đến phương pháp ăn chay vừa để thanh lọc tâm trí thanh tịnh vừa cải thiện sức khỏe cũng như báo hiếu trong ngày lễ Vu Lan, tưởng nhớ tới những người thân, ông bà tổ tiên đã khuất. Ăn chay không chỉ ăn mỗi các loại rau củ luộc, chiên xào mà các món chay ngày càng đa dạng và phong phú. Chính vì nhu cầu ăn chay của mọi người ngày càng cao nên ngày càng nhiều quán chay, nhà hàng chay ra đời nhằm cung cấp và phục vụ những món ăn chay thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng nhằm thu hút nhiều người ăn chay hơn.

Thay vì chỉ ăn cơm với rau củ, các loại rau củ xào luộc thì bạn vẫn có thể tự lên thực đơn và chế biến cho mình những món ăn chay hấp dẫn để thêm vào bữa cơm gia đình ngày càng hấp dẫn, hướng mọi người trong gia đình ăn chay nhiều hơn. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn cách chế biến món cari chay béo ngậy, hấp dẫn mà cực dễ làm tại nhà.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món cari chay:

1 củ cà rốt

1 củ khoai lang

1 củ khoai tây

20g nấm bào ngư xám

5 tai nấm đông cô

100ml nước dừa tươi và nước cốt dừa

1 bịch sữa tươi có đường

1 miếng đậu hũ chiên

2 nhánh sả tươi

1 gói gia vị nấu cà ri

1 ít rau húng quế

1 ổ bánh mì, bún tươi hoặc hủ tiếu

1 củ hành tím

Các gia vị nêm nếm món cari chay: Đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, dầu điều, dầu ăn.

2. Trình tự các bước thực hiện cách chế biến món cari chay béo ngậy:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Khoai lang, khoai tây gọt bỏ vỏ, cắt miếng hình vuông vừa ăn rồi cho vào chậu nước muối pha loãng ngậm khoảng 10 phút. Sau đó, rửa sạch và vớt ra rổ để ráo nước.

Cà rốt bào vỏ, rửa sạch và cắt khúc chừng 3 cm.

Đậu hũ cắt miếng hình vuông cho vào chảo dầu nóng chiên vàng giòn, vớt ra để ráo dầu.

Nấm đông cô ngâm nước nóng hoặc cho vào nồi luộc chín để nấm mềm. Rửa sạch rồi cắt làm đôi hoặc để nguyên miếng.

Nấm bào ngư xám cắt bỏ phần chân nấm, rửa sạch, vắt ráo nước rồi xé sợi. Cho nấm vào chảo dầu chiên giòn để nấm dậy mùi thơm, giòn ngọt khi ăn.

Sả cây đập dập.

Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng hoặc băm nhuyễn.

Bước 2: Thực hiện món cari chay

Bắc chảo lên bếp, cho 1 chút dầu ăn rồi cho hành tím vào phi cho thơm. Sau đó, cho cà rốt, khoai lang và khoai tây vào xào sơ cho chín, dậy mùi thơm thì đổ các nguyên liệu này ra tô riêng.

Tiếp theo, bạn để một cái nồi lên bếp. Cho dầu ăn rồi cho sả đập dập vào phi thơm sả. Sau đó, cho nước dừa tươi và nước cốt dừa vào. Tiếp tục cho sữa tươi, 1 ít dầu điều và bột cà ri để tạo màu cho món cà ri có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn hơn.

Đun nước trong nồi sôi sùng sục thì cho nấm đông cô, cà rốt, khoai lang và khoai tây vào nấu trên lửa liu riu cho đến khi các nguyên liệu củ gần chín nhừ thì bạn nêm nếm thêm gia vị cho món cari chay đậm đà với: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường và ½ muỗng hạt nêm.

Sau cùng cho nấm bào ngư chiên giòn với đậu hũ chiên vào nồi cà ri, ninh thêm 5 phút cho ngấm đều gia vị rồi tắt bếp.

Múc cari chay ra tô, rắc thêm rau húng quế thái lát, vài lát ớt cắt lát lên trên cho hấp dẫn.

Món cari chay ăn kèm với bánh mì, hủ tiếu trụng, mì tươi,…vô cùng ngon miệng. Đặc biệt, ăn cà ri chay vào những ngày thời tiết lành lạnh thì không có gì tuyệt bằng, cảm giác vừa nhâm nhi tô cari nóng hổi vừa cảm thấy ngon miệng, ấm bụng và giúp tinh thần cảm thấy sảng khoái, phấn chấn hơn.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món cari chay đúng cách tại nhà:

Món cari chay tuy chỉ có các nguyên liệu rau củ thuần chay nhưng các chị em nội trợ cũng nên chế biến sao cho món ăn có màu sắc và hương vị giống với món cà ri mặn để hấp dẫn người ăn chay nhiều hơn.

Để phần nước cari sền sệt thì bạn có thể pha 1 ít bột năng với nước lọc rồi từ từ đổ vào nồi cà ri để làm sánh nước lại.

Các nguyên liệu rau củ, nấm cần chiên qua dầu để chúng chín mềm, dậy mùi thơm mà vẫn giữ được hương vị béo ngậy, hấp dẫn khi ăn.

Món cari chay nên ăn khi còn nóng để thưởng thức hết hương vị hấp dẫn của món ăn chay này. Đặc biệt ăn vào ngày rằm tháng Bảy thì không có gì tuyệt bằng đúng không nào.

Hướng Dẫn Nấu Món Bún Xào Chay Thơm Ngon Hấp Dẫn / 2023

Bún xào chay là món ăn khá gần gũi, bất cứ ai cũng đã từng nếm thử ít nhất vài lần trong đời. Tuy vậy, ở mỗi nơi món ăn này được biến tấu với nhiều cách nấu nên mang lại hương vị đa dạng, phong phú. Bún xào có thể dùng làm món ăn hàng ngày vào buổi sáng, ăn kèm các món chiên xào hoặc ăn tối, ăn chay trong ngày rằm đều tốt cho sức khỏe. Bún xào chay thường được xào chung với nhiều loại rau củ đầy đủ vitamin, khoáng chất nên rất tốt cho sức khỏe và cực kỳ dễ ăn nên ai cũng có thể thưởng thức và cảm nhận hết hương vị của món ăn dân dã này.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bún xào chay:

50g bún tươi hoặc bún gạo khô ( tùy vào khẩu vị mà bạn chọn loại bún ăn phù hợp với nhu cầu của mình)

1 miếng đậu hủ

½ củ cà rốt

½ súp lơ xanh

5 trái bắp non

3 tai nấm mèo

5 nấm đông cô

½ trái ớt chuông xanh, ½ trái ớt chuông vàng

1 trái dưa leo

2 trái ớt hiểm

Các loại rau: giá, hẹ, ngò rí, hành boaro, cần tây.

Các loại gia vị nêm nếm món bún xào chay: đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước tương, tương ớt.

2. Trình tự các bước thực hiện món bún gạo xào chay:

Món bún xào chay với cách làm vô cùng nhanh gọn, ít tốn thời gian chuẩn bị và công sức chế biến nên các bà nội trợ có thể chọn món ăn này làm bữa sáng cho các thành viên trong gia đình khi không có thời gian để nấu nướng các món ăn cầu kì hơn.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bún đem trung sơ với nước nóng rồi để ráo nước.

Đậu hũ cắt thành lát mỏng rồi đem chiên giòn, vớt ra để ráo dầu.

Nấm đông cô, nấm mèo cho vào chậu ngâm nước nóng sau đó, cắt bỏ chân nấm, rửa sạch rồi thái thành lát mỏng vừa ăn.

Cà rốt rửa sạch, bào vỏ và bào sợi mỏng

Dưa leo bào sợi mỏng

Ớt chuông thái sợi mỏng

Các loại rau rửa sạch, để ráo nước.

Ớt cắt lát nhỏ.

Bước 2: Ướp các nguyên liệu

Cho bún vào tô, nêm nếm ½ muỗng nước tương, ½ muỗng đường, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt và 1 chút dầu ăn rồi trộn đều.

Nấm đông cô và nấm mèo nêm nếm gia vị vừa ăn.

Bước 3: Thực hiện món bún xào chay

Bắc chảo lên bếp, đổ 1 muỗng dầu vào đun sôi rồi thả vài lát hành boaro vào phi thơm hành. Cho cà rốt vào đảo đều cho đến khi cà rốt hơi mềm, tránh xào quá chín, ăn không ngon.

Tiếp đến, cho các loại nấm, bắp non vào xào chung 3 phút rồi cho ớt chuông, đậu hũ vào xào chín. Nêm nếm gia vị vừa ăn gồm ½ muỗng nước tương, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường.

Tiếp tục cho bún vào trộn chung với các nguyên liệu trên, đảo đều tay và xào trong khoảng 1 phút thì cho rau cần tây, giá và hẹ vào đảo qua cho đến khi bún chín thì tắt bếp.

Bước 4: Trình bày món bún xào chay

Đổ bún xào vào đĩa, sắp xếp các loại rau xào lên trên bún rồi rắc chút tiêu, trang trí ngò rí và ớt hiểm lên trên.

Khi ăn, có thể cho tương ớt và tương đen hoặc rắc thêm đậu phộng rang lên trên món bún xào.

Nên dùng nóng với nước tương hoặc ăn kèm với chả giò, giò lụa và dưa leo bào sợi có vị rất đậm đà, giúp món ăn hấp dẫn hơn.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món bún xào chay

Món bún xào phải có đủ vị chua cay ngọt, thơm và béo ngậy giúp người ăn cảm thấy ngon miệng, không bị ngán khi ăn quá nhiều.

Nếu bạn muốn ăn sợi bún dai dai và giòn thì nên lựa chọn bún gạo khô trụng qua nước sôi rồi xào theo từng bước trên.

Bún khi xào không nên xào quá lâu, rau củ cũng nên xào vừa chín tới để chúng không bị nhũn và không mất đi màu sắc, hương vị hấp dẫn vốn có.

Với món bún xào chay bạn có thể thay thế cho các bữa sáng hàng ngày. Đây là món ăn phù hợp với những người có công việc bận rộn, không có nhiều thời gian để nấu nướng và chăm sóc các bữa ăn cầu kỳ cho các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, các ngày rằm hàng tháng, bạn có thể thay đổi khẩu vị bằng món ăn này thêm phần hấp dẫn, thanh đạm mà vẫn cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho bữa ăn gia đình.

Chắc chắn, dù nấu món bún xào chay đơn giản nhưng được nấu bằng cái tâm gửi trọn tình yêu thương sẽ giúp các thành viên trong gia đình cảm nhận được hương vị hấp dẫn và món ăn chan chứa tình cảm mà bạn muốn gửi gắm đến những người thân yêu của mình.

Hướng Dẫn Cách Nấu Nước Dùng Món Chay Ngon Nhất / 2023

Cách nấu nước dùng món chay

Nấu nước dùng từ nấm

Để nấu nước dùng từ nấm ngon và đậm đà, trước hết người thực hiện phải có kĩ thuật cũng như sự tỉ mỉ khi thực hiện. Đặc biệt cần chú ý khi sử dụng những nguyên liệu chế biến và nấu nước dùng cho món chay. Không nên sử dụng nấm bị ướt, sau khi cắt bỏ chân nấm cần ngâm qua với nước muối pha loãng.

Sau đó, cho gừng băm nhuyễn vào nồi nước nấu, nấu sôi hoặc chần qua nấm đề khử mùi giúp món ăn trở lên hấp dẫn hơn. Đối với nước dùng nấm thích hợp với nấu phở, hủ tiếu hay lẩu nấm…

Nấu nước dùng chay từ rau

Lưu ý khi nấu nướng dùng từ rau đó là, các bạn nên chọn các loại có cồi, tách riêng lá rồi cho vào xào tái, thêm nước vào nấu sôi là được. Tuyệt đối không được hầm nước dùng quá lâu, vì rau sẽ chuyển màu và có mùi ôi.

Đối với nước dùng từ rau các bạn có thể sử dụng để nấu canh, pha mì hay nấu súp rất thích hợp.

Nấu nước dùng từ củ

Khi nấu nước dùng từ củ, các bạn chú ý để nước dùng có vị ngon ngọt, tự nhiên các bạn nên gọt củ, rửa sạch và thái miếng vừa ăn. Cho vào nồi hầm để có nước dùng đúng khẩu vị.

Khi hầm nước dùng từ rau củ các bạn lưu ý, nên sử dụng một lượng nước vừa đủ để nước dùng được ngọt đậm đà. Nếu nấu nước dùng từ các loại củ như: khoai lang, khoai môn, khoai mì, khoai tây không nên sử dụng khi bạn muốn lấy nước dùng trong, vì khi hầm lâu chất bột của củ sẽ làm nước đục.

Sử dụng nước dùng từ rau củ để làm sốt, nấu canh hay dùng cho món xào…

Nước dùng từ hạt

Nếu nấu nước dùng từ hạt các bạn chú ý phải luộc qua, tách vỏ rồi mới cho vào hầm lấy nước dùng. Nếu muốn lấy nước dùng sệt, các bạn nên rang vàng hạt đó rồi, bóc vỏ và xay nhuyễn, lọc vỏ và chắt lấy nước cốt. Nước dùng từ hạt được sử dụng để làm sốt hoặc nấu cà ri.

Nấu nước dùng từ hoa quả

Sử dụng các loại quả để nấu nước dùng các bạn có thể dùng quả tươi hoặc quả khô. Đối với những loại quả tươi như ớt chuông, dưa leo, cà chua…thường được nấu súp sệt hoặc nấu canh, nấu bún…Nếu sử dụng những loại quả khô các bạn cần chú ý hầm như để nước dùng được ngon ngọt.

Hướng Dẫn Nấu Món Hủ Tiếu Xào Chay Vị Me Ngon Hấp Dẫn / 2023

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm hủ tiếu xào chay vị me

400g Hủ tiếu sợi to, mềm

2 miếng đậu hủ chiên

100g nấm rơm búp

50g cà rốt

200g giá đỗ

50g hẹ

2 trái ớt hiểm

½ chén nước cốt me dầm

1 ít ngò rí và hành boaro

Các nguyên liệu nêm nếm món hủ tiếu xào: Đường, tiêu, muối, dầu ăn, tương ớt, dầu hào chay, bột ngọt, hạt nêm.

2. Trình tự thực hiện cách chế biến món hủ tiếu chay xào me ngon đậm vị:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đậu hủ chiên vàng, cắt thành sợi mỏng

Nấm rơm rửa sạch, cắt bỏ chân nấm và cắt làm đôi

Cà rốt gọt bỏ vỏ, bào sợi mỏng

Hẹ cắt thành khúc dài 3cm, hành boaro băm nhỏ rồi để ra chén riêng.

Ớt rửa sạch và cắt thành lát mỏng

Bước 2: Pha nước sốt xào hủ tiếu

Cho 1/3 chén nước cốt me, 1 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu hào chay, 1 muỗng tương ớt và ½ muỗng tiêu xay vào tô. Dùng muỗng khuấy đều cho sốt sền sệt và nêm nếm khẩu vị vừa ăn.

Bước 3: Thực hiện chế biến món hủ tiếu chay xào me

Hủ tiếu cho vào tô, nêm nếm 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước tương rồi trộn đều tay cho các gia vị thấm đều qua từng sợi hủ tiếu.

Bắc chảo lên bếp, thêm dầu và cho hành boaro vào chảo phi thơm dầu rồi đổ dầu ra chén.

Múc 1 ít dầu vừa phi, cho sợi hủ tiếu cho vào áp chảo cho thơm, đảo nhẹ và nhanh tay để hủ tiếu ngấm vị rồi trút ra đĩa riêng.

Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho dầu phi hành boaro vào rồi cho cà rốt vào đảo cho mềm. Sau đó, chút nấm rơm,đậu hũ cắt sợi, giá đỗ và hẹ vào đảo cho đến khi các nguyên liệu chín hẳn.

Sau đó, bạn đổ sốt vào các chảo, đảo đều tay để các loại rau củ ngấm xốt rồi cho hủ tiếu vào xóc đều tay để hủ tiếu hòa quyện với các nguyên liệu trong chảo. Tránh xào quá lâu làm hủ tiếu bị nát, ăn mất ngon.

Bước 4: Trình bày món hủ tiếu xào chay vị me

Gặp hủ tiếu xào ra đĩa, sắp xếp các loại rau củ lên trên rồi rắc tiêu và ít ngò rí, ớt thái lát trang trí cho món hủ tiếu xào thêm bắt mắt, thơm nồng.

Món hủ tiếu xào chay bạn có thể ăn kèm với tương ớt, nước tương hoặc ăn với các loại rau sống có vị thanh mát, giúp món ăn thêm phần đậm đà, hấp dẫn. Có thể làm món ăn thay đổi khẩu vị vào dịp rằm hoặc làm món đãi bạn bè, người thân,…

3. Yêu cầu cho cách làm món hủ tiếu xào chay vị me

Để món hủ tiếu xào chay vị me có vị ngon đúng chuẩn, bạn nên lựa chọn hủ tiếu loại sợi mềm và dai.

Để món hủ tiếu xào có màu sắc bắt mắt và có đậm đà khi ăn, bạn nên ướp hủ tiếu với 1 chút nước tương đậu nành. Khi xào hủ tiếu nên xào áp chảo trước giúp cọng hủ tiếu săn, thơm ngon và dai giúp ăn ngon miệng hơn.

Sau khi xào xong các loại nguyên liệu với sốt, bạn trút hủ tiếu vào đảo nhanh tay cho hủ tiếu ngấm các gia vị, không xào quá lâu bởi hủ tiếu dễ bị nhũn, ăn không có vị dai và dễ bị ngán.

Ngoài các nguyên liệu trên, bạn có thể thêm đa dạng loại rau củ tùy thích để tăng hương vị hấp dẫn và màu sắc bắt mắt cho món hủ tiếu xào như: ớt chuông, súp lơ, nấm đông cô,..Tùy khẩu vị của các thành viên mà bạn biến tấu món hủ tiếu xào phù hợp với mỗi người.

Như vậy, chỉ mất vài phút chuẩn bị và thực hiện là bạn đã có ngay món hủ tiếu xào chay vị me vừa bắt mắt, hương vị chua ngọt đậm đà, có thể làm món ăn sáng, ăn xế hoặc kết hợp ăn kèm với các món ăn khác nhau để thêm vào thực đơn món chay ăn uống hàng ngày đa dạng, phong phú hơn.

Chắc chắn, đãi người thân, bạn bè,…món hủ tiếu xào chay vị me sẽ khiến họ ngạc nhiên với tài nấu ăn của bạn đấy!