Top 17 # Sách Bí Quyết Nấu Ăn / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Không Sách Vở Nào Bằng Bí Quyết Nấu Ăn Của Mẹ / 2023

Không quá lời khi nói rằng không sách vở nào bằng bí quyết nấu ăn của mẹ bởi ký ức “thơm lựng” suốt tuổi thơ trong gian bếp của mẹ sẽ theo ta suốt cuộc đời

Nhiều người nghĩ rằng trước khi lấy chồng, phụ nữ chỉ cần học vài khóa nữ công gia chánh là trở thành người nội trợ đảm đang. Song, bạn có từng nghĩ “người thầy” đầu tiên dạy ta nấu ăn chính là mẹ? Tôi chỉ tự tin khi vào bếp với những bí quyết nấu ăn và ký ức về tình yêu thương, bữa cơm gia đình chu đáo của mẹ. Có lẽ điều này đã nuôi dưỡng niềm đam mê nấu nướng trong tôi.

KÝ ỨC THƠM LỰNG

Những năm 1990, nhà nào cũng khó khăn. Bố mẹ tôi đều làm việc lương ba cọc ba đồng. Bữa cơm đạm bạc nhưng mẹ luôn chăm chút kỹ, món ăn không chỉ ngon, đẹp mắt, mà còn phải giữ được hầu hết chất dinh dưỡng. Có nhìn cách mẹ đi chợ, chọn từng bó rau, con cá, chai dầu ăn mới thấy hết tâm huyết của mẹ khi chuẩn bị bữa cơm cho cả nhà.

Ắt hẳn khi lớn lên ai cũng mang theo những “món ngon ký ức tuổi thơ”. Với tôi, đó là những món rán lần đầu hồi hộp làm cùng mẹ. Bí quyết của mẹ cho món rán ngon là dùng dầu thực vật. Món chả giò giòn tan, chả cốm thơm lựng, béo ngậy được rán bằng dầu ăn mới ngon miệng làm sao.

Thời đó, nhiều nhà vẫn còn dùng mỡ lợn để rán nhưng nhà tôi đã chuyển hẳn sang dùng dầu ăn, dù nhà cũng chẳng mấy khá giả. Đó là vì mẹ cho rằng, dùng dầu ăn tốn kém hơn một chút nhưng sẽ tốt cho sức khỏe hơn mỡ lợn. Sự chăm chút để gia đình có được những gì tốt đẹp nhất đã ảnh hưởng đến nếp nghĩ của tôi mãi sau này.

Ngoài ra, cứ mỗi lần mẹ kho cá là tôi cứ hít lấy hít để mùi hương hấp dẫn. Mẹ thường cho dầu vào chảo nóng để thắng với đường làm nước màu, sau đó cho cá vào, khiến miếng cá mềm, béo, thơm và đẹp mắt. Hình ảnh mẹ chuẩn bị bữa ăn, đong từng muỗng gia vị, dầu ăn khi ở trong căn bếp nhỏ luôn là hình ảnh rất đẹp trong ký ức tôi.

Tôi từng hỏi mẹ: “Sao mẹ không cho thẳng dầu vào chảo cho nhanh?”. Mẹ cười hiền: “Đong dầu như vậy vừa tiết kiệm vừa đảm bảo món ăn không quá thừa hay thiếu chất béo, ngon miệng nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe, con ạ”. Sự cầu toàn đó đã giúp khắc ghi những “món ăn ký ức tuổi thơ” vào tâm trí tôi.

TRUYỀN LỬA

Lớn lên, lập gia đình, rời Hà Nội, xa gian bếp ấm áp của mẹ, tôi theo chồng vào Sài Gòn. Nơi đây hội tụ các món đặc sản của mọi miền đất nước. Song, chưa khi nào tôi quên hương vị hay những “ký ức thơm lựng” của ngày thơ ấu. Vậy là tôi vào bếp, tự tay nấu ăn cho tổ ấm nhỏ của mình với những “bí kíp” của mẹ, thắm đượm hương vị và tình yêu dành cho gia đình.

Ngày tôi sinh cháu, mẹ lặn lội vào thăm. Khi vào bếp, mẹ ngạc nhiên vì cách bày trí, vật dụng, nguyên liệu tôi sử dụng đều tương tự như gian bếp của mẹ. Mẹ cười: “Đến cả chai dầu ăn Neptune mà con cũng “bắt chước” mẹ à?”. Tôi nũng nịu: “Đó là loại dầu mẹ dùng đến 20 năm, nấu biết bao món ngon cho con cơ mà. Nhờ vậy mà những bữa cơm gia đình mình luôn vui vẻ. Vậy nên con phải áp dụng để gia đình nhỏ của con cũng luôn hạnh phúc chứ”.

Ai đó từng nói: “Đường đến trái tim người đàn ông là đi qua dạ dày”. Vậy nên chăng để giữ hạnh phúc gia đình, bạn cần có vài bí quyết nấu ăn ngon từ mẹ?

Neptune Gold – Tiếp nối sự tin yêu của người tiêu dùng Việt Nam suốt 20 năm

Với 20 năm gắn bó cùng người tiêu dùng, Neptune luôn mong muốn mang đến những bữa ăn ngon, dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe cho gia đình Việt.

Tiếp nối tinh thần đó, Neptune giới thiệu đến những người nội trợ thông thái một sản phẩm cải tiến vượt trội – Neptune Gold, với 3 thành phần nguyên liệu cao cấp (dầu gạo, dầu đậu nành, dầu hướng dương). Sản phẩm sẽ như một bí quyết truyền tay bao thế hệ giúp người phụ nữ Việt giữ lửa hạnh phúc gia đình.

Lương Phương Lan − Công ty xi-măng Holcim Việt Nam

Bí Quyết Nấu Ăn Chay / 2023

Ăn chay ngày nay đang rất phổ biến, tuy nhiên, nhiều bà nội trợ vẫn e ngại nấu món chay tại nhà do không quen. Hãy tham khảo những bí quyết nấu món chay vừa ngon miệng vừa đảm bảo dưỡng chất sau đây để trổ tài.

1. Lựa chọn nguyên liệu

– Trong các bữa ăn chay, do nguyên liệu thường thiếu nhóm thực phẩm từ động vật nên để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất, cần phối hợp nhiều loại thực phẩm khi chế biến. Nấu nước dùng cần vài loại củ như cà rốt, sắn, su su, mía lau, củ cải muối, lê ngon hơn là chỉ dùng một loại. Món xào cần nấm, đậu, vài thứ rau hoặc củ.

– Những thực phẩm hơi dai vừa no lâu, vừa tạo cảm giác như nhai thịt sẽ làm người ăn hứng thú hơn. Có thể dùng mì căn, đậu hủ chiên, đậu hủ nướng, nấm nướng, các loại đậu, măng khô, ngũ cốc nguyên hạt.

– Thực phẩm chứa nhiều khoáng chất như kẽm trong đậu, hạt (hạt dẻ, hạt điều); canxi trong bông cải xanh, cải thìa; i-ốt trong muối, tảo bẹ; sắt trong ngũ cốc thô, trái cây khô, các loại đậu (đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen), đậu hủ; B12 trong sữa đậu nành, ngũ cốc.

2. Gia vị và nêm nếm

– Lựa chọn gia vị tạo mùi có nguồn gốc thực vật từ thiên nhiên như bột cà ri, bột ngũ vị hương, bột quế, tương bần, chao, dầu mè, sả, ớt, tiêu, rau thơm… giúp người ăn thêm ngon miệng, có cảm giác như đang ăn món mặn.

– Nguyên liệu của món chay từ đậu, bột vốn có màu sắc trắng nhạt nhẽo, vì vậy sử dụng gia vị tạo màu như bột nghệ, gấc, lá dứa, màu điều, cà rốt, củ dền… làm món ăn phong phú về màu sắc và thêm hấp dẫn.

– Ngoài ra, khi nêm nếm món chay nên sử dụng gia vị có liều lượng vừa phải, không quá gắt, nhất là các vị cay và chua.

3. Cách nấu

– Ướp thực phẩm: có thể ướp gia vị để món ăn thêm đậm đà, nhưng thời gian ướp không quá lâu, thực phẩm dễ bị “ê” và giảm mất độ tươi ngon.

– Tránh nấu quá chín: trong món chay thường sử dụng rau củ quả là chính nên để đảm bảo vitamin và khoáng chất trong rau củ không bị hao hụt nhiều, cần nấu thức ăn vừa chín tới, nhất là các món rau xào.

– Sử dụng ít béo: chất béo nhiều không những làm mất cân đối về dinh dưỡng, mà còn làm thực phẩm mất đi hương vị thơm ngon vốn có.

– Canh lửa: không nấu thức ăn quá lâu trên lửa quá lớn; với những món hầm, kho, sau khi sôi, nhanh chóng hạ lửa để thức ăn được chín đều và không bị khô.

NGUYỄN NGOAN

Bí Quyết Nấu Ăn Hải Sản / 2023

Ăn hải sản lạ là sở thích khám phá của nhiều người nhưng cần cân nhắc trước khi ăn thử. Lý do, các loại hải sản này ít được ăn cũng có thể từng được biết gây ngộ độc, hoặc không ai biết có gây ngộ độc hay không. Vì vậy đây cũng là nhóm hải sản nguy cơ và nên tránh.

Tránh các loại hải sản có thể chứa chất độc

Có loại hải sản luôn luôn có chất độc, có thể thường hoặc thỉnh thoảng mới độc. Bằng mắt thường và cảm giác khi ăn uống, chúng ta không thể phát hiện có chất độc hay không, vì vậy với các loại hải sản này bạn cần biết và tránh ăn.

Các loại hải sản có độc như: cá nóc, bạch tuộc vòng xanh, sam biển, sao biển… Bạn có thể tham khảo các nguồn thông tin khác và hỏi thêm người dân địa phương. Các loại độc tố này thường không bị phá hủy bởi nhiệt nóng khi đun nấu và các biện pháp chế biến thông thường.

Không ăn hải sản đã chế biến từ lâu

Hải sản nói chung là các loại thực phẩm nguồn gốc từ động vật, rất giàu chất đạm (protein). Khi bị chết hoặc bảo quản ở nhiệt độ thông thường, chúng rất nhanh chóng bị các vi khuẩn xâm nhập và phát triển nên dễ gây bệnh. Với một số loại hải sản như cá ngừ, cá thu, vi khuẩn thậm chí biến thịt của cá thành chất độc (chuyển một loại axit amin là histidin trong thịt cá thành chất độc histamine) gây ngộ độc (đỏ da, nóng bừng, trống ngực, đau đầu, khó thở…).

Nếu bạn chỉ ăn thức ăn được chế biến hợp vệ sinh từ hải sản còn tươi sống, sau chế biến ăn ngay, không có khâu nào trong giai đoạn từ lúc chế biến đến bàn ăn bị ô nhiễm, thì chắc chắn sẽ không bị ngộ độc hải sản do các loại vi trùng. Các hải sản đông lạnh có thể an toàn về mặt vi khuẩn nếu được bảo quản đông lạnh liên tục từ khi còn sống tới khi bạn mua và chưa quá hạn sử dụng.

Để ý thông tin về nhiễm độc nước biển, ô nhiễm môi trường vùng biển

Bên cạnh các vấn đề ô nhiễm môi trường do hóa chất bạn có thể biết rõ, có một hiện tượng tự nhiên đặc biệt xảy ra chỉ riêng với biển có thể dẫn tới ngộ độc là hiện tượng “thủy triều đỏ”.

“Thủy triều đỏ” là hiện tượng nước biển đổi màu bất thường như hồng, tía, xanh lục, nâu hay đỏ. Nguyên nhân, một số loại tảo biển phát triển ồ ạt với số lượng lớn bất thường. Một số loại tảo có chứa chất độc. Các hải sản lúc bình thường có thể không có độc nhưng khi có thủy triều đỏ có thể mang tảo độc và gây ngộ độc. Không nên ăn các hải sản được đánh bắt ở vùng có “thủy triều đỏ”, đặc biệt các loài động vật thân mềm có hai mảnh vỏ (như trai, sò, ngao,…).

Chỉ nên ăn các hải sản được nấu chín

Các vi khuẩn rất dễ phát triển trong hải sản. Có thể có một số phương pháp chế biến thực phẩm không bằng nhiệt nóng (như đun, nấu) nhưng vẫn có thể đủ tiêu diệt các vi trùng để cho phép ăn tươi. Tuy nhiên với chế biến thủ công thì nhất thiết phải bằng đun nấu.

Điều cuối cùng các bạn có thể muốn biết là các biểu hiện của ngộ độc do như thế nào để có thể phát hiện nhanh. Nói chung có nhiều loại hải sản với nhiều loại nguyên nhân gây độc khác nhau nên biểu hiện ngộ độc cũng rất đa dạng: từ đau bụng, nôn, tiêu chảy, sốt đến các biểu hiện thần kinh như tê môi lưỡi, co giật, liệt, mờ mắt, lẫn lộn, hôn mê, hay tim mạch như loạn nhịp tim, tụt huyết áp, hay hô hấp như khó thở, thậm chí tử vong. Nói chung các ngộ độc sẽ nguy hiểm nếu bạn có các biểu hiện thần kinh, tim mạch, hô hấp hoặc khi các biểu hiện ngộ độc kéo dài không đỡ.

Bí Quyết Nấu Ăn Ngon Hàng Ngày / 2023

Để có những món ăn ngon theo mình muốn không phải đơn giản nghĩ là có ngay, vì nấu ăn ngon cũng là một nghệ thuật và có khi mỗi người có mỗi bí quyết riêng làm nên món ngon cho mình đúng không nhỉ? Có thể những ai đang đọc bài viết này cũng muốn mình trở thành một bà nội trợ đảm đang trong gia đình. Và muốn trở thành nội trợ đảm đang bạn hãy đọc hết bài viết này vì hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho bạn bí quyết nấu ăn ngon hàng ngày trong gia đình.

1. Nấu cơm

Có một điều từ trước đến nay ai ai cũng làm là khi nấu cơm mình đều vo gạo bằng nước lạnh sau đó cho nước vào gạo nấu chín thành cơm. Không ai để ý rằng nước máy (đối với những gia đình dùng nước máy) có chất làm hao tổn vitamin B1 trong gạo vì thế để không làm mất chất bạn nên đun sôi nước trước khi cho gạo vào.

2. Xào thịt, cá, rau, củ

3. Nấu cháo

Đây có lẽ là bí quyết nấu ăn ngon lun nà, khi nấu cháo để ý cháo lúc nào cũng trào ra nếu đậy nắp đúng không nhỉ? Để khắc phục được điều đó bạn cho vào nồi cháo một ít dầu ăn cháo sẽ không trào ra ngoài và đặc biệt có mùi vị thơm ngon.

4. Chưng, hấp cá.

Bạn hãy đập một quả trứng thoa đều lên cá cho vào nồi hấp, cá sẽ hấp thụ các chất trong trứng và món ăn sẽ ngon hơn. Đặc biệt là bổ dưỡng.

5. Luộc mì sợi

Bí quyết nấu ăn ngon trong gia đình luôn giúp bạn trở thành bà nội trợ đảm đang. Muốn sợi mì chín đều bạn nên cho mì vào lúc nước sôi lăn tăn đảo qua đảo lại cho sôi, sau đó châm thêm nước lạnh vào và chờ nước sôi lần nữa thì tắt bếp.

6. Nêm gia vị

Có lẽ bạn chưa biết cách nêm gia vị đúng cách đúng không nào? Theo nguyên tắt trong nấu ăn ngon loại nào lâu tan thì nêm trước và ngược lại. Ví dụ như đường và muối thì bạn nêm đường trước rồi tới muối. Hoặc theo thứ tự: đường, muối, giấm, xì dầu, nước mắm, cuối cùng là bột ngọt. Gia vị nào có mùi hương đặc trưng thì thời gian càng ngắn càng tốt (mắm, xì dầu).

7. Nêm muối

Nếu bạn xào củ muốn nêm muối thì nhớ nêm muối vào trước để thấm vào bên trong và ngược lại, nếu xào rau thì bạn nên cho muối trước khi tắt bếp để giữ được các chất dinh dưỡng (nếu cho vào sớm muối sẽ làm nhũng rau).

8. Nêm bột ngọt.

Khi nêm tùy theo từng món ăn, bạn có thể nêm bột ngọt trước hay sau khi tắt bếp để món ăn đạt được vị ngon phù hợp với khẩu vị của từng người. Tuy nhiên đối với món chiên, kho…bạn nên ướp bột ngọt vào trước để bột ngọt thấm sâu vào thực phẩm.

Nguồn: cookbeo.com