Top 16 # Rượu Nấu Ăn Là Rượu Như Thế Nào / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Rượu Như Thế Nào Thì Được Đánh Giá Là Rượu Ngon? / 2023

Rượu như thế nào thì được đánh giá là rượu ngon?

(Một vài loại rượu ngon nổi tiếng)

Thứ nhất, rượu ngon phải an toàn chất lượng

Rượu ngon trước tiên phải đảm bảo an toàn chất lượng, uống vào không bị đau đầu, không bị ngộ độc hay bất kỳ triệu chứng gì gây nguy hiểm tới sức khỏe người uống.

Rượu chất lượng cần được nấu theo đúng quy trình: nấu cơm, ủ men xịn (do Việt Nam sản xuất), chưng cất bằng nồi nấu rượuhiện đại…chứ không phải là loại rượu ủ trực tiếp từ thóc và men Tàu sau đó chưng cất luôn, càng không phải là loại rượu được pha chế từ cồn công nghiệp, thêm các hương liệu để tạo mùi, tạo vị đánh lừa giác quan.

Thứ hai, rượu ngon là loại rượu trong vắt, không nổi váng

(Rượu ngon là loại rượu trong vắt, không nổi váng)

Rượu trắng loại ngon thường trong vắt, không màu, không có váng nổi lên (váng là do tinh gạo chưa lọc kỹ) hay lắng cặn. Khi đổ rượu vào ly, trên thành ly không xuất hiện viền bên trong.

Riêng đối với loại rượu để lâu năm thì phải có màu vàng gần đậm bằng màu hổ phách, khi lắc mạnh chai rượu sẽ có bọt li ti nổi lên và tan rất chậm mới là rượu ngon. Vì những đặc điểm này chứng tỏ rằng rượu đã đủ đầm, uống đậm vị nhưng không hề chóng mặt, đau đầu.

Thứ ba, rượu ngon phải đạt được độ rượu nhất định

Thông thường rượu có nồng động dao động khoảng 35-40 độ là loại rượu nhẹ dễ uống và phù hợp với phần đông tửu lượng của người dân Việt Nam. Rượu trên 40 độ là rượu nặng khó uống nên thường để ngâm hoặc để lâu cho rượu nhẹ bớt và dễ uống hơn.

Như vậy, xét về độ rượu thì tùy tửu lượng của mỗi người uống mà sẽ có những đánh giá về độ ngon khác nhau.

Thứ tư, rượu ngon phải giữ được mùi hương đặc trưng của nguyên liệu

(Rượu ngon phải giữ được mùi hương đặc trưng của nguyên liệu)

Mùi hương là một trong những yếu tố quan trọng quyết định rượu ngon hay dở. Đối với rượu gạo (rượu nếp) ngon thì phải có mùi thơm thoang thoảng của lúa nếp; đối với rượu ngô phải có mùi thơm bùi của ngô nương, men lá; rượu vang sẽ có hương thơm nồng của nho,… và tuyệt nhiên phải tránh được mùi men sống, mùi nấu rượu khê. Hương của rượu sẽ truyền cảm hứng thưởng thức cho người uống ngay từ khi đưa chén rượu lên miệng, vì vậy đây là yếu tố không thể thiếu khi đánh giá rượu.

Thứ năm, hương vị rượu ngon đa dạng, càng uống càng mê

Rượu ngon phải là loại rượu có lớp vị đa dạng, khi chạm vào đầu lưỡi phải thấy vị cay cay êm êm nồng nàn, sau đó

vị nóng lan dần từ cổ họng cho tới bụng, không có cảm giác sốc lên óc, rượu trôi vào bụng nhấm nháp miệng vẫn còn vị cay, ấm, ngọt ngào dịu nhẹ, uống rồi muốn uống mãi.

Bí quyết nấu rượu “triệu người say” với nồi nấu rượu bằng điện NEWSUN

Như đã bàn luận ở trên, rượu ngon phải: đảm bảo an toàn, chất rượu trong, không có hiện tượng nổi váng, độ rượu đạt chuẩn và hương vị rượu nồng nàn đặc biệt. Để đạt đủ các tiêu chí này, bí quyết của những người nấu rượu thành công chính là ở thiết bị chưng cất rượu mà cụ thể ở đây là nồi nấu rượu dùng điện hiện đại NEWSUN .

Trước đây, sử dụng nồi nấu rượu thủ công trên lò than hoặc bếp gas chẳng những không đảm bảo được vệ sinh mà còn dễ bị khê cháy, rượu thành phẩm không có được hương vị thơm ngon đặc trưng mà còn bị đục, nổi váng, độ rượu cao vượt mức cho phép,…. Nồi nấu rượu dùng điện NEWSUN ra đời đã mang đến sự hiện đại hóa trong cách nấu rượu, khắc phục hoàn toàn được những mặt hạn chế này và vì vậy nó đã nhanh chóng thay thế nồi nấu rượu thủ công trên mọi mặt trận.

Sử dụng nồi nấu rượu điện NEWSUN sẽ cho ra được thành phẩm rượu ngon một các đơn giản nhất bởi những ưu điểm sau:

Nồi được làm bằng chất liệu inox 304 cao cấp, với lõi bằng đồng, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vừa cho ra hương vị rượu thơm ngon đặc trưng.

Nấu rượu tự động, kiểm soát nhiệt độ tốt, không để xảy ra khê cháy, sục tràn.

Sử dụng hoàn toàn bằng điện nên rất an toàn và sạch sẽ, không xảy ra các khí độc hại như lò than, bếp củi

Nồi được trang bị thanh nhiệt công suất cao, nấu rượu nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

Tủ điện điều khiển giúp người dùng vận hành nồi dễ dàng và an toàn với aptomat chống giật, rò rỉ điện.

Hi vọng qua bài viết bạn sẽ có thêm một số thông tin hữu ích về rượu ngon để trở thành những người sành rượu nhất. Ngoài ra, nếu có nhu cầu sử dụng nồi nấu rượu , bạn có thể liên hệ cho để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

(Địa chỉ các chi nhánh liên hệ của NEWSUN )

Nguồn Nước Ảnh Hưởng Đến Rượu Nấu Như Thế Nào? / 2023

Như đã biết ngoài nguồn men, gạo thì nguồn nước cũng là một nhân tố chính quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng rượu thành phẩm. Quy trình chưng cất rượu có hoàn hảo đến đâu hay thiết bị nấu rượu có hiện đại đến chừng nào, khi mà nguồn nước nấu rượu không đảm bảo thì rượu nấu ra có thể bị ảnh hưởng rất nhiều: Rượu không ngon, rượu chứa nhiều cặn, rượu bị chua bị đục, rượu chứa nhiều độc tố như đồng, chì, kẽm, thủy ngân,…

Nếu như rượu ngô Hà Giang, rượu Hang Chú tạo sự riêng biệt bằng nguồn men thì một số thương hiệu rượu nổi tiếng như rượu Bàu Đá, rượu Bình Khương Thôn, rượu Kim Long, rượu Gò Đen,….. đều cho rằng rượu ngon quyết định bởi nguồn nước. Hầu hết rượu tại các khu vực này được nấu từ nước giếng khơi đặc trưng trong và sạch, có nơi cầu kỳ hơn thì sử dụng nước mưa. Tuy nhiên, dù là ở khu vực nào thì nguồn nước nguyên liệu nấu rượu càng tinh khiết, chứa ít tạp chất sẽ góp phần cho ra những mẻ rượu thơm nồng, làm say lòng thực khách.

– Rượu ngô men lá Hà Giang không chỉ chọn men là hồng mi, ngô trên rẫy mà nguồn nước được chọn cũng là nước lấy chủ yếu là khe núi, vách đá nên loại rượu này có mùi thơm ngon những nơi khác khó mà bì được.

– Rượu Kim Long nổi tiếng đất Quảng Trị người ta nói rằng đây là miền đất cát trắng trải dài, thuộc vùng trung du thấp khí hậu khắc nghiệt, mùa đông rất lạnh, mùa hè rất nóng vì gió lào. Nước từ trên núi chảy ra biển phải đi qua vùng cát trắng này trước khi hòa vào biển, cát trắng tinh khiết, cát silic, không lẫn với đất bùn… nên nước ngầm chảy vùng này trong và sạch do đó sử dụng để nấu rượu cực kỳ phù hợp.

Một nguồn nước không sạch thì chất lượng rượu sẽ không đảm bảo.

Tuy nhiên, không phải địa phương nào cũng được thiên nhiên ưu ái cho sở hữu dòng nước tự nhiên trong mát, ngọt lành. Do đó nhiều nơi lại sử dụng nước mưa trong việc nấu rượu. Ngày nay, ở các xưởng nấu rượu từ thủ công đến công nghiệp người ta đều sử dụng nguồn nước sạch để nấu rượu, đa phần là phải qua lọc bỏ tạp chất và các chất độc hại. Họ sử dụng những tec nước sạch đã qua xử lý bằng máy lọc nước để đảm bảo rượu an toàn nhất có thể. Sau khi qua máy lọc nước, nguồn nước sẽ đảm bảo an toàn hơn, hoàn toàn tinh khiết, các ion kim loại nặng như Amoni, Asen, Chì, Thủy ngân, vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh sẽ bị loại bỏ ra. Nước sạch phần nào tạo nên chất lượng rượu thơm ngon và hoàn hảo hơn.

Hình ảnh nguồn nước sạch và các thiết bị nấu rượu tại 1 xưởng nấu rượu tại Hòa Bình.

Rượu đầu ra ngoài nguồn nước đảm bảo để đăng ký cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, thì để đăng ký kinh doanh, đảm bảo loại bỏ hết các độc tố sinh ra trong quá trình nấu rượu như andehit, metanol, este, fufurol,… đây là những nhân tố gây đau đầu và váng đầu khi uống rượu, các hộ nấu rượu nên đầu tư cho mình bộ thiết bị lọc khử độc tố trong rượu để đảm bảo an toàn nhất.

Cách Ngâm Rượu Nếp Cẩm Thơm Ngon Để Uống Như Thế Nào ? / 2023

Thực tế hiện nay, nếp cẩm ngâm rượu được thực hiện theo 2 cách nhằm sử dụng cho 2 mục đích khác nhau đó là:

Cách làm rượu nếp cẩm thơm ngon để uống ?

Rượu nếp cẩm với hương vị thơm ngon, đậm đà là thức uống yêu thích của nhiều người hiện nay. Vì vậy, không ít các chị em nội trợ đã tự tìm hiểu và thực hiện công thức cách làm rượu nếp cẩm để uống đơn giản tại nhà mang lại hiệu quả bất ngờ. Theo đó, những hướng dẫn về cách ngâm loại rượu này sẽ được bật mí chi tiết ngay sau đây.

Lựa chọn nguyên liệu ngâm rượu nếp cẩm

Để ngâm rượu nếp cẩm với hương vị thơm ngon, hấp dẫn, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết sau đây:

Men ngâm rượu: cần chuẩn bị khoảng 200g

Rượu trắng ngon 40 độ: khoảng 2 lít (nếu có điều kiện, các bạn nên tự nấu hoặc nếu không, hãy chọn những địa chỉ bán rượu uy tín và chất lượng đảm bảo).

Gạo nếp cẩm: khoảng 4kg

Bình, chum ngâm rượu: các bạn có thể sử dụng các loại bình bằng thủy tinh nhưng tốt nhất vẫn nên dùng các loại bình sành sứ Bát Tràng để đảm bảo chất lượng rượu ngâm được thơm ngon.

Rượu nếp cẩm được ngâm với công thức cũng khá đơn giản, các bạn có thể tham khảo cách thực hiện chi tiết sau đây:

Với gạo nếp cẩm, các bạn đem ngâm qua 1 đêm (ngâm khoảng 8 – 10 tiếng).

Sáng hôm sau, các bạn đổ nếp cẩm ra đồng thời vo sạch và nhặt hết các hạt sạn, hạt thóc có lẫn trong nếp cẩm.

Tiếp đó, các bạn cho nếp cẩm vào nấu trong nồi cơm điện. Trong trường hợp nếu cần ngâm nhiều nếp cẩm, các bạn nên chọn loại nồi có dung tích lớn, phù hợp hơn. Sau đó, bạn cho nước vào nồi với lượng vừa đủ sấp mặt nếp cẩm rồi tiến hành nấu như nấu cơm bình thường.

Khi nếp cẩm chín, các bạn sẽ đổ ra mâm và dàn thật mỏng để nếp cẩm nhanh nguội.

Trong khi chờ nếp cẩm nguội, các bạn sẽ lấy men ngâm rượu ra và cạo sạch lớp trấu bên trên rồi đem giã thật nhuyễn.

Với men sau khi đã giã nhuyễn, các bạn đem rải đều lên trên bề mặt nếp cẩm đã nguội.

Bước tiếp theo, các bạn cho cơm rượu đã được trộn với nhau vào bình thủy tinh hoặc bình sành sứ với dung tích tương đương lượng nếp cẩm bạn cần ngâm. Cùng với đó khi ngâm, các bạn sẽ ngâm theo nguyên tắc cứ một lớp cơm nếp cẩm sẽ rải đều một lớp men mỏng để đảm bảo chất lượng rượu nếp cẩm sau khi ngâm được ngon và thấm đều hơn.

Sau khi đã hoàn thành các bước ngâm rượu nếp cẩm, các bạn đậy kín nắp bình và đem đặt ở những nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

Ngâm rượu nếp cẩm khoảng được 3 – 5 ngày, các bạn sẽ mở bình ra, đổ rượu vào và tiếp tục ngâm thêm một thời gian nữa.

Rượu nếp cẩm đảm bảo thời gian ngâm sẽ cho ra thành phẩm với màu đỏ tím đẹp mắt và vô cùng hấp dẫn. Bên cạnh đó, rượu nếp cẩm khi uống sẽ có vị cay ngọt đặc trưng và đặc biệt là rất êm nhẹ khiến người uống không bị đau đầu hoặc chóng mặt.

Hướng dẫn cách làm rượu nếp cẩm để ăn

Rượu nếp cẩm là món ăn với hương vị hấp dẫn khiến nhiều người yêu thích. Vì vậy, khi thực hiện các bước làm rượu nếp cẩm để ăn, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu cần thiết để có được món rượu nếp cẩm thơm ngon, chuẩn vị.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm cơm rượu nếp cẩm

Men rượu: 4 bánh (nên chọn những quả mới làm, có mùi thơm đặc trưng và không có hiện tượng ẩm mốc).

Nếp cẩm: 4kg (lưu ý nên chọn loại gạo mới, có màu tím thẫm đặc trưng không giống với những loại nếp cẩm bị nhuộm phẩm màu).

Lá sen hoặc lá chuối để tạo nên mùi thơm dễ chịu, quyến rũ cho món rượu nếp cẩm khi thưởng thức.

Làm cơm rượu nếp cẩm với những bước đơn giản

Nồi cơm điện là thiết bị mà các bạn có thể sử dụng để làm cơm rượu nếp cẩm tiết kiệm thời gian và mang lại hiệu quả cao. Theo đó, các bạn sẽ tiến hành các bước làm rượu nếp cẩm theo hướng dẫn cụ thể sau đây:

Trước khi làm cơm rượu nếp cẩm, các bạn cần ngâm nếp cẩm qua đêm với thời gian ngâm khoảng 8 – 10 tiếng.

Sáng hôm sau, các bạn sẽ đổ gạo ra và vo thật sạch, nhặt thật kỹ các loại hạt thóc, sạn còn lẫn trong gạo.

Tiếp theo, các bạn sẽ cho gạo trực tiếp vào nồi cơm điện và đổ nước sấp mặt với gạo rồi cắm điện nấu như cơm bình thường.

Đợi cho cơm chín, các bạn sẽ dải cơm thật mỏng để cơm nhanh nguội

Với men ngâm rượu, các bạn cần bóc hết lớp vỏ trấu bọc bên ngoài và đem đi giã thật nhuyễn.

Đợi cơm nếp cẩm nguội, các bạn sẽ tiến hành rắc số men rượu đã được giã nhuyễn lên bề mặt cơm, sau đó đảo thật đều tay.

Sau đó, các bạn sử dụng lá sen hoặc lá chuối để bọc cơm nếp cẩm. Với hai loại lá này, các bạn cần gói kín để giữ lại hương vị thơm ngon của nếp cẩm cũng như tránh bay hơi hiệu quả.

Công đoạn cuối cùng đó là các bạn sẽ lấy 1 chiếc bát hoặc một chiếc đĩa nhỏ, đặt xuống đáy nồi rồi đặt gói xôi nếp cẩm vừa gói lên phía trên. Sau khi ủ khoảng 2 ngày, các bạn có thể đem cơm nếp cẩm này ra sử dụng và cảm nhận hương vị tuyệt vời của nó.

Ăn Thực Dưỡng Là Như Thế Nào? / 2023

Thực dưỡng là phương pháp dưỡng sinh chủ yếu bằng ăn uống. Vậy, ăn thực dưỡng là chế độ ăn uống khoa học và tuân theo những nguyên tắc, điều kiện nhất định.

Nguyên tắc ăn thực dưỡng theo Ohsawa

Đỉnh cao của phương pháp thực dưỡng Ohsawa là cách ăn số 7 với 100% bữa ăn gạo lứt với muối mè. Cách ăn số -3 là của một người mới bắt đầu phương pháp thực dưỡng (ăn thịt, ăn mặn), sau đó tăng dần, tăng dần đến cách ăn số 3 trở lên là ăn chay thực dưỡng.

Phép ăn uống thực dưỡng theo tỷ lệ quân bình âm dương 5/1 theo Ohsawa

Cách ăn số

Gạo lứt hay cốc loại

Rau xào khô và mặn

Canh, cháo

Thịt

Rau sống và trái cây

Tráng miệng

7

100%

6

90%

10%

5

80%

20%

4

70%

20%

10%

3

60%

30%

10%

2

50%

30%

10%

10%

1

40%

30%

10%

20%

-1

30%

30%

10%

20%

10%

-2

20%

30%

10%

25%

10%

5%

-3

10%

30%

10%

30%

15%

5%

Điều kiện khi áp dụng phương pháp ăn thực dưỡng

Khi tăng dần các cấp độ ăn từ thấp đến cao (bắt đầu từ cách ăn -3 đến cách ăn số 7), bạn phải theo dõi cơ thể. Nếu vẫn cảm thấy khỏe mạnh, hãy tiếp tục tăng cấp độ, nhưng nếu có dấu hiệu mệt mỏi, bạn cần dừng và điều chỉnh lại. Điều kiện để ăn thực dưỡng là: 

Không cảm thấy mệt mỏi

Luôn có cảm giác ngon miệng

Giấc ngủ sâu và ngon

Trí nhớ tốt

Vui vẻ, cởi mở với mọi người

Bình tĩnh để có quyết định đúng trong mỗi việc làm

Kiên trì thực hiện phương pháp

Hướng dẫn cách sử dụng nước ion kiềm kết hợp với chế độ ăn uống thực dưỡng

Đối tượng

– Đối với người mới bắt đầu chế độ thực dưỡng và nước ion kiềm: Nên sử dụng nước ion kiềm với độ pH 8.0 – 8.5 trong 2 tuần đầu tiên. Sau 2 tuần đến 1 tháng sử dụng bạn mới tăng nước ion kiềm lên mức pH cao hơn là 9.0, tùy theo cơ địa mà thời gian thích ứng khác nhau, ví dụ thời gian của người già lâu hơn người trẻ. Người trẻ khỏe mạnh có thể chỉ cần 1 tuần là có thể tăng lên pH 9.0.

– Đối với người đã quen thuộc với chế độ thực dưỡng và nước ion kiềm: thì dùng nước ion kiềm với mức pH cao nhất uống được là 10.0 (tuyệt đối không nên uống nước ion kiềm mạnh lên đến pH ~ 10.0). 

– Đối với người không sử dụng phương pháp thực dưỡng: vẫn nên uống nước ion kiềm mỗi ngày (pH từ 8.5 – 9.5) để tăng cường sức khỏe. Đây là nguồn nước uống sạch và tốt từ Nhật Bản, được Bộ Y tế Nhật Bản công nhận lợi ích và khuyến khích sử dụng.

Cách dùng:

– Có thể dùng nước ion kiềm để nấu cơm gạo lứt, các phân tử nước siêu nhỏ sẽ dễ dàng hòa nguyện vào từng hạt gạo, giúp cơm trở nên mềm mịn và ngon thơm hơn, đậm đà hương vị, bảo toàn dưỡng chất bổ dưỡng.

Lưu ý sử dụng