Top 15 # Rượu Nấu Ăn Của Nhật / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Loại Rượu Dùng Trong Nấu Ăn Không Thể Thiếu Của Ẩm Thực Nhật Bản / 2023

MIRIN LÀ GÌ? RƯỢU MIRIN – GIA VỊ CƠ BẢN TRONG ẨM THỰC NHẬT

Rượu nấu ăn không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản

Mirin là một loại rượu gia vị được dùng trong chế biến các món ăn của ẩm thực Nhật Bản. Bởi vì ở Nhật Bản người dân xứ sở hoa Anh Đào rất chú trọng trong việc chọn lựa các nguyên liệu tự nhiên để đưa vào sử dụng. Họ không thích trong bữa ăn của mình có quá nhiều đường họ chuộng vị ngọt tự nhiên chứ không phải vị ngọt tổng hợp.

Chính vì vậy ở Nhật Bản bạn sẽ rất khó tìm ra một bịch bột ngọt ở các siêu thị mặc dù Nhật Bản là quốc gia có các thương hiệu bột ngọt hàng đầu trên thế giới. Nhưng nếu vậy thì người Nhật nấu ăn như thế nào. Đó chính là nhờ Mirin một loại rượu đặc biệt được người Nhật dùng để chế biến món ăn.

Rượu Mirin – Một Loại Gia Vị Cơ Bản Trong Ẩm Thực Nhật

So với nước tương, Miso hay Sake… vốn được du nhập sang Nhật Bản sớm từ Tàu, Mirin ra đời, thuộc dạng sinh sau đẻ muộn nhưng lại mang đến những công dụng “lợi hại”. Mirin xuất hiện phổ biến trong ẩm thực Nhật. Nếu ai đó đang tự hỏi xốt Teriyaki thường thấy trong nhà hàng Nhật pha từ cái chi, thì chắc chắn đó là xốt được làm từ bộ ba gồm Sake, Mirin và nước tương. Thích vị đậm nhạt ra sao thì pha nhiều hoặc ít, pha xong rồi phết lên cá hồi, thịt bò hay gà xiên là được ngay một món ngon lành. Cũng giống như rượu Sake, Mirin được lên men tự nhiên nhưng với nồng độ cồn rất thấp, chỉ khoảng từ 40 xấp xỉ 50% là đường và từ 14~17% là rượu mà thôi. Thành phần có trong Mirin giúp làm giảm mùi tanh của thịt cá, khi ướp gia vị thịt cá ngấm hơn và giữ độ chắc cho thức ăn khi ninh.

Rượu Mirin được chia làm 3 loại:

Mirin hon: trong đó có khoảng 14% cồn và được sản xuất bởi một quá trình tư bốn mươi đến sáu mươi ngày. Mirin shio: chứa các chất cồn cũng như 1,5% muối để tránh thuế rượu Mirin-fu chomiryo: có nồng độ rượu ít hơn các loại trên 1% nhưng vẫn giữ được hương vị.

Mirin là một loại rượu gia vị hay rượu gạo đặc biệt của Nhật Bản

Mirin là một loại rượu gia vị hay rượu gạo đặc biệt của Nhật Bản, có vị ngọt, màu vàng nhạt, dạng chất lỏng hơi đặc hơn nước một ít. Thành phần rượu Mirin gồm khoảng 40% – 50% chất đường và 14% rượu. Rượu được tạo ra do quá trình chuyển hoá tinh bột thành đường lên men từ mạch nha lúa gạo và nếp trộn với rượu.

Người dân Nhật vốn rất chú trọng đến những nguyên liệu và gia vị được làm từ tự nhiên. Họ không thích trong bữa ăn của mình có quá nhiều đường nên những hương vị tự nhiên được ưa chuộng hơn là vị ngọt tổng hợp. Dù Nhật Bản nổi tiếng về bột ngọt nhưng bạn sẽ rất khó để mua được một bịch bột ngọt tại các siêu thị ở Nhật. Vậy làm thế nào để không dùng bột ngọt mà các món ăn của Nhật vẫn có hương vị hài hòa, thơm ngon? Bí quyết của họ chính là dùng rượu Mirin.

Thực chất rượu Mirin là gì?

Người dân Nhật vốn rất chú trọng đến những nguyên liệu và gia vị được làm từ tự nhiên. Họ không thích trong bữa ăn của mình có quá nhiều đường nên những hương vị tự nhiên được ưa chuộng hơn là vị ngọt tổng hợp. Dù Nhật Bản nổi tiếng về bột ngọt nhưng bạn sẽ rất khó để mua được một bịch bột ngọt tại các siêu thị ở Nhật. Vậy làm thế nào để không dùng bột ngọt mà các món ăn của Nhật vẫn có hương vị hài hòa, thơm ngon? Bí quyết của họ chính là dùng rượu Mirin.

Công dụng rượu Mirin là gì?

Khi nấu nướng, người Nhật sử dụng rượu Mirin vào các món kho, cá kho và Teriyaki. Với món kho, Mirin được cho vào ngay từ đầu, sau đó cho thêm các loại gia vị như muối, đường và nước tương… để tạo độ bóng bẩy, bắt mắt. Sau đó, cho thêm Mirin vào trước khi món ăn chín. Với món cá kho cần đun tất cả các gia vị, trong đó có Mirin sau đó mới cho thực phẩm vào. Riêng với Teriyaki món ăn sau khi được nướng vàng, đổ các loại gia vị và Mirin vào và đun nhanh với lửa lớn.

Tìm hiểu cách nấu rượu Mirin Nhật bản

Nguyên liệu chuẩn bị

+ Gạo nếp

+ Men gạo

+ Rượu Nhật Bản hoặc cồn dùng để ủ rượu

Cách nấu

+ Bước 1 : Đem gạo nếp hấp chín, sau đó trộn men gạo vào gạo đã hấp chín.

+ Bước 2: Tiếp đến, cho thêm Rượu Nhật Bản hoặc cồn dùng để ủ rượu vào hỗn hợp ở bước 1, để ở nhiệt độ thường khoảng 2 tháng rồi tiếp đến đem hỗn hợp ra ép để lọc ra rượu Mirin.

Vị ngọt dịu nhẹ của rượu Mirin là do gạo nếp chuyển hóa thành đường sau khi lên men. Và lượng đường này không chuyển hóa được thành rượu là nhờ có lượng rượu Nhật Bản hoặc cồn ủ rượu đã ngăn cản quá trình này. Từ đó giúp cho rượu Mirin có vị ngọt thanh nhẹ vô cùng tự nhiên. Sau khi lọc được, rượu Mirin có màu vàng ,vị ngọt nhẹ hấp dẫn.

Hấp dẫn quá phải không nào? Chia sẻ bài viết nhá! 😀

1031 views

Cách Làm Rượu Nấu Ăn Và Công Dụng Của Rượu Nấu Ăn Trong Nhà Bếp / 2023

Rượu nấu ăn là gì?

Rượu nấu ăn là một loại rượu được sử dụng như một gia vị trong nấu ăn hay dùng để tẩm ướp đồ ăn. Tuy nhiên chúng ta cũng hiểu rằng không phải loại rượu nào cũng làm được rượu nấu ăn. Trong khi biến món ăn được nêm thêm rượu nấu ăn sẽ có thêm phần đậm đà, hương vị thơm hơn. Ngoài ra rượu nấu ăn còn được dùng trong sơ chế món ăn, làm khử đi mùi tanh trong hải sản

Rượu nấu ăn và 4 điều hữu ích cho đầu bếp chuyên nghiệp: https://www.hoteljob.vn/tin-tuc/ruou-nau-an-va-4-dieu-huu-ich-cho-dau-bep-chuyen-nghiep

Công dụng của rượu nấu ăn

Song song với việc tìm hiểu cách làm rượu nấu ăn ta sẽ tìm hiểu về công dụng của rượu nấu ăn. Trong ẩm thực, rượu nấu ăn có công dụng rất lớn trong sơ chế, trong chế biến và trong bảo quản

Trong sơ chế

Khử đi mùi tanh nồng của cá: trước khi thực hiện nấu ăn ta ngâm cá vào trong rượu nấu ăn sẽ làm giảm đi mùi tanh đặc trưng của cá

Tăng hương vị cho các món nướng: ta có thể sử dụng rượu nấu ăn để ướp cùng với nước sốt ướp thịt trước khoảng 30 phút sẽ làm cho khi nướng thịt thơm và ngon hơn

Sử dụng trong làm lông gà, lông vịt: rượu nấu ăn giúp cho việc vặt lông gà, lông vịt trở nên dễ dàng hơn

Có tác dụng làm mềm thịt: thường là thịt bò, khi sơ chế thêm mọt vài giọt rượu vang đỏ sẽ giúp cho miếng thịt trở nên mềm hơn khi nấu

Diệt khuẩn cho rau quả: dùng rượu trắng để ngâm Rau quả thay cho muối trắng cũng được, sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn bám trên vỏ. Tuy nhiên cách này không nên áp dụng cho các món salad

Trong nấu ăn

Khử đi mùi hôi của thịt: cách này ta sử dụng cho thịt lơn sau khi luộc gần xong. Nhỏ một vài giọt rượu nấu ăn sẽ giúp làm giảm đi mùi hôi của thịt lợn, đặc biệt là khi mua phải thịt của những con lợn sề có mùi rất nặng.

Làm chín cơm sống: đây là tác dụng “cứu cánh” cho chị phụ nữ nếu “lỡ” nấu cơm sống. Chỉ cần cho thêm 1 thìa đầy rượu vào nấu thêm 5-10 phút thì cơm sẽ chín hoàn toàn

Trong bảo quản

Bảo quản thịt không cần tủ lạnh: Với cách này bạn có thể áp dụng tạm thời khi không sử dụng được tủ lạnh. Thịt sau khi mua về ngâm ngập trong rượu, bạn có thể bóp bóp nhẹ cho rượu ngấm vào thịt. Sau đó đem bỏ thịt vào túi nilong và bảo quản được từ 2-3 ngày

Bảo quản thịt gà, vịt không bị nhạt màu: ướp rượu vào thịt gà, vịt sau đó bọc nilong đem bỏ tủ lạnh. Sử dụng cách này bạn sẽ không bị nhạt màu và bảo quản được lâu hơn

Chọn rượu nấu ăn đúng cách

Rượu vang trắng

Với rượu vang trắng chúng ta sử dụng để làm nước sốt cho cho các loại hải sản như ngêu, sò ốc… hoặc để sơ chế hải sản. Ta chỉ nên nấu khoảng 5 phút sau khi cho rượu vào để giữ lại hương vị của rượu vang trong món ăn

Rượu vang đỏ

Theo nguyên tắc “vang đỏ sử dụng với thịt đỏ” thì ta sử dụng rượu vang đỏ cho việc sơ chế, tẩm ướp các món như thịt bò, thịt cừu…

Rươu trắng

Rượu trắng được sử dụng trong việc khử đi mùi hôi- tanh của các loại thực phẩm

Cách làm rượu nấu ăn

Cách 1: Cách làm rượu nấu ăn – rượu vang trắng

Rượu vang trắng được làm từ cả nho đỏ và trắng và thực hiện qua các bước sau đây:

Bước 1: Ép nho lấy nước

Nho sau khi thu hoạch về sẽ tiến hành làm sạch và phân loại để chuẩn bị cho tiến hành ép nho lấy nước. Trước khi ép nho lấy nước chúng ta sẽ phải lột hết vỏ của nho ra để chỉ lấy phần nước ép nguyên chất cho quá trình lên men

Bước 2: Lên men rượu

Nhiệt độ lên men của rượu vang trắng rất cao, cao hơn rượu vang đỏ nhiều. Nồng độ cồn của rượu vang trắng phụ thuộc vào độ ngọt của nho: nho càng ngọt thì nồng độ càng cao. Nho sau khi lên men thường có màu vàng nhạt, vàng pha xanh hoặc vàng nâu

Bước 3: Lọc cặn và đóng chai

Sau khi lê men chúng ta sẽ đem đi lọc cặn và đóng chai. Nếu không tiến hành lọc cặn thì rượu sẽ có màu đục, đôi khi sẽ có cặn.

Cách 2: Cách làm rượu nấu ăn – rượu vang đỏ

Các bước tiến hành tương tự như rượu vang trắng

Bước 1: Ép nho lấy nước

Cũng như cách làm rượu vang trắng ở trên, nho sau khi mua về tiến hành làm sạch và phân loại. Bạn có thể bỏ cuống và vỏ nho để cho vị rượu nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên cũng có thể để cả vỏ và cuống để ép làm gia tăng thêm sắc tố cho rượu vang

Bước 2: Lên men

Ở bước này thì nấm men có sẵn trên vỏ nho hấp thụ được lượng đường trong nước nho tạo ra cồn. Quá trình lên men rượu vang đỏ thường có nhiệt độ thấp hơn rượu vang trắng, tuy nhiên lại có thời gian lâu hơn rượu vang trắng

Bước 3: Lọc và đóng chai

Cũng tiến hành lọc cặn và đóng chai như trên. Thời gian ngâm rượu vang đỏ ít nhất là 4 tháng, trong thời gian này tiến hành lọc cặn từ từ. Tuy nhiên bạn cũng có thể không lọc cặn để giữ lại vị cho rượu vang. Nhưng lưu ý khi sử dụng tiến hành chiết rượu.

Cách làm rượu nấu ăn – rượu vang đỏ và rượu vang trắng khá phức tạp, đòi hỏi bạn tỉ mỉ và quy trình cẩn thận chỉn chu. Nếu bạn không có điều kiện thực hiện thì có thể tìm những thương hiệu nổi tiếng để mua và sử dụng.

Cách 3: Cách làm rượu nấu ăn- Rượu Mai Quế Lộ

Rượu Mai Quế Lộ có tên gọi khác là rượu thơm được dùng trong rất nhiều các món ăn hàng ngày. Cùng tìm hiểu cách làm rượu Mai Quế Lộ nay sau đây

Nguyên liệu:

Rượu trắng: 1 lít

Đinh hương: 10-15 cánh

Hoa hồi: 5-7 cánh

Thanh quế dài: 1 thanh khoảng 10cm

Tiểu hồi: 1.5 muỗng café

Tiêu: 1.5 muỗng café nguyên hạt

Thảo quả: 2 quả bổ đôi

Hạt mùi: 12-15 muỗng café

Trần bì: 2 miếng

Các bước tiến hành

Bước 1: Chuẩn bị lọ đựng

Lọ đựng là lọ thủy tinh, đem đi rửa sạch, lau khô

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Đem nguyên liệu cho vào chảo, đảo đều trên chảo cho đến khi thấy mùi thơm thì tắt bếp, để nguội

Bước 3: Tiến hành ngâm rượu

Cho tất cả nguyên liệu vừa rang vào lọ thủy tinh bên sau đó đổ rượu vào, nắp chặt. Đem đi bảo quản rượu ở nơi khô ráo và thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Bạn có thể sử dụng thêm một mảnh vải tối bọc bình rượu vào để tránh ánh sáng chiếu vào ảnh hưởng đến chất lượng rượu ngâm. Với cách ngâm rượu này chúng ta ngâm khoảng 2-3 tuần là có thể sử dụng được

Chúng ta nên chuẩn bị một chiếc túi vải nhỏ bỏ hết nguyên liệu vào rồi mới ngâm. Nếu không có túi vải khi sử dụng bạn nên lọc rượu để loại bỏ những hạt nhỏ

Một lưu ý nhỏ cho bạn đó chính là rượu Mai Quế Lộ ngâm chỉ nên sử dụng trong vòng 1 năm, không nên để quá lâu sẽ làm mất tác dụng của rượu.

Một số nguyên tắc khi sử dụng rượu nấu ăn

Để đảm bảo được rượu nấu ăn phát huy hết tác dụng của nó trong các món ăn thì các bạn phải lưu ý một số nguyên tắc cơ bản sau đây:

Cách làm rượu nấu ăn phải đảm bảo đúng quy trình chất lượng. Trường hợp rượu đi mua thì nên chọn những loại rượu đạt chuẩn về chất lượng, có thương hiệu, uy tín

Lượng rượu sử dụng khi nấu ăn nhiều hay ít còn phụ thuộc rất nhiều vào hương vị của nguyên liệu và trường hợp sử dụng và khối lượng của nguyên liệu

Rượu sau khi ngâm chỉ nên sử dụng trong vòng 1 năm, không sử dụng hết thì đem bỏ đi tránh dùng lâu quá rượu sẽ mất đi công dụng và có tác dụng ngược.

Sử dụng rượu vang đỏ theo nguyên tắc ” rượu đỏ dùng với thịt đỏ” như thế với vang đỏ các bạn sử dụng cho các loại thịt như thịt bò, thịt cừu… như thế sẽ phát huy được tác dụng của nó trong món ăn

Khi sử dụng rượu với các món nướng thì ta sẽ ướp khoảng 2 tiếng, còn các món hấp hay luộc ta sẽ nấu cùng lúc, thêm một chút rượu vào trước khi tắt bếp khoảng 5 phút. Không đun quá lâu sau khi cho rượu vào sẽ làm mất đi mùi thơm do rượu nấu ăn

Chia Sẻ Cách Nấu Rượu Của Một Số Loại Rượu Ngon / 2023

1. Rượu Kim Sơn.

Cách nấu rượu Kim Sơn cũng tương tự gần như cách nấu rượu gạo truyền thống, nhưng cần chú ý các điểm sau:

– Gạo nếp không cần xay trắng, chỉ cần xay lứt. Ngâm gạo vài tiếng trước khi nấu thành cơm rượu. Cơm rượu nấu xong thì dàn ra một cái nia lớn cho nguội khoảng 1 giờ.– Men được giã nhỏ và rắc đều lên trên mặt cơm rượu. Sau đó xếp lần lượt từng lớp vào một thúng có bọc lót lá khoai nước sao cho mặt trên lớp này (có men vừa rắc) úp vào mặt dưới lớp kia. Đậy kín thúng bằng lá chuối khô và không được mở ra để xem, vì rượu sẽ không lên men đều được.– Sau khoảng 1 tuần ủ, cơm rượu được lên men và có vị chua ngọt, được gọi là cơm mọng. Khi dưới đáy thúng xuất hiện nước mọng, người ta cho cơm mọng từ thúng vào chum đựng và thêm nước vào rồi bịt kín miệng chum ủ tiếp.Tuỳ kinh nghiệm mà người đặt rượu sẽ để mấy ngày thì có thể đem ra nấu rượu. Nếu đem ra sớm quá thì sẽ được ít rượu, không còn ngọt, mà nếu để chậm quá thì cũng hỏng.

Rượu Kim Sơn – loại rượu nổi tiếng ở Ninh Bình.

– Dụng cụ để nấu rượu gồm một nồi lớn, không cần vung. Tuy nhiên, nếu hộ kinh doanh nào nấu với số lượng lớn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nồi nấu rượu bằng điện để vừa tiết kiệm thời gian lại vừa cho chất lượng rượu thơm ngon hơn. Có thể sử dụng nồi nấu 10-25kg/mẻ cho ra lượng rượu từ 40-100l/h.

Sử dụng hệ thống nồi nấu chưng cất rượu bằng điện để nấu rượu Kim Sơn.

2. Rượu Gò Đen – Long An

Rượu Gò Đen cũng có cách nấu khá đơn giản nếu bạn tìm hiểu kỹ những thông tin sau:

– Nguyên vật liệu:  Chủ yếu là gạo nếp được tuyển chọn hạt tròn, mẩy, trắng đục đều, có hương thơm mạnh thông thường là gạo nếp hương, nếp ngỗng.– Cách nấu rượu Gò Đen:+ Gạo nếp được rửa sạch, nấu hoặc hấp chin, rắc men đã được tán nhỏ rồi cho vào Khạp sạch (Khạp tương tự như chum sành đựng rượu) ủ kín. Quá trình này thông thường diễn ra trong 3 ngày.+ Đến ngày thứ 4, bắt đầu đổ nước ao đã qua lọc cặn ( hoặc nước mưa) vào Khạp để ủ lỏng. Quá trình này thông thường chỉ kéo dài 4 ngày vì phụ thuộc vào 1 loại men không tự tinh chế ra theo thời tiết vùng đó dẫn đến không thể điều tiết được nếu để quá 4 ngày cơm rượu nếp sẽ bị nát dẫn đến chất lượng rượu thu được chua, bốc hèm, khê khét.+ Sau khi ủ lỏng, thấy đáy Khạp không còn một hạt gạo nếp bắt đầu đưa vào chưng cất. Quá trình chưng cất rượu diễn ra khoảng 3-4h tùy theo lượng cơm nấu và bạn nên chọn một thiết bị chưng cất phù hợp (có thể sử dụng nồi nấu rượu gia đình bằng điện tự động).

Rượu nếp Gò Đen – đặc sản nổi tiếng ở Long An.

3. Rượu Nếp Cái Hoa Vàng.

– Nguyên liệu:

+ Gạo: gạo nếp cái hoa vàng to và đều:g ạo nếp được dùng làm rượu phải là nếp cái hoa vàng vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám nên rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, lipid, các nguyên tố vi lượng và vitamin

+ Men rượu: Với mỗi địa phương, lại có một bí quyết riêng để chế biến và sử dụng men rượu khác nhau để tạo ra rượu nếp ngon của riêng mình.

Nấu cơm

– Khi đã chọn được loại gạo ngon để nấu rượu chúng ta cho gạo vào ngâm nước lạnh khoảng 4-6h sau đó cho nào nồi đồ như đồ xôi. Có thể sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp để có được lượng cơm nhiều không bị khô nát, khê cháy khi nấu.

– Khi cơm chín bới cơm ra nong, điều quan trọng các bạn lưu ý là phải trải đều cơm ra mặt long tránh để dồn cục vì như thế khi rắc men sẽ không được đều chỗ có chỗ không. Sau khi dỡ cơm xong chúng ta đợi vài phút cho tới khi sờ tay thấy cơm còn ấm ấm là tiến hành rắc men.

Ủ cơm và chưng cất

– Sau khi rắc men xong các bạn cho cơm vào chum hay vào hũ bằng đất lung hay thủy tinh để ủ cơm nhưng chỉ cho đầy khoảng 2/3 dung tích hũ, đậy kín. Sau 3-4 ngày hũ cơm rượu sẽ tự dậy nước và mùi thơm rượu.

– Các bạn lưu ý khi ủ cơm phải đảm bảo giữ ấm cho hũ cơm vào mùa đông. Tùy thời tiết, trời càng nóng cơm rượu càng mau được. Ở vùng cao, nhiệt độ thấp người ta thường để hũ cơm rượu gần bếp để ủ nóng. Cơm rượu sẽ đạt đến nồng độ rượu cao nhất trong một ngày nhất định vào khoảng ngày thứ năm hay thứ sáu, tùy chất lượng men.

– Có thể sử dụng nồi nấu rượu bằng đồng hoặc đất nung.

+  Ủ rượu khoảng 1 tuần khi ấy cơm nếp đã lên men và sẽ ra nước cốt, chúng ta múc cả cốt cả cái cho vào nồi và tiến hành trưng cất rượu.

+ Nồi dùng để nấu rượu thường làm bằng đồng hoặc đất nung là tốt nhất, chưng cất bằng các chất liệu khác rượu sẽ không ngon hoặc có mùi lạ rất khó uống.

+ Khi nấu chúng ta lưu ý nồi rượu sôi rồi thì phải giảm bếp cho nhỏ lửa đi để rượu chảy ra từ từ, nếu đun bếp quá to sẽ làm phì rượu khi uống sẽ có mùi khét rất khó uống.

Mọi thắc mắc cần được tư vấn, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ KAG VIỆT NAM

Hotline: 0904685252

Website: www.maythucphamkag.com – www.xuyena.vn

Địa chỉ: Số 115/509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

– Cách nấu rượu ngô của người Bản Phố

– Quy trình sản xuất rượu gạo truyền thống

– Cách ngâm sim rừng với rượu để có rượu ngon như rượu sim Phú Quốc

Chia sẻ:

Twitter

Facebook

Thêm

LinkedIn

Tumblr

Pinterest

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Chia Sẻ Cách Nấu Rượu Của Một Số Loại Rượu Ngon Trên Đất Việt / 2023

Cách nấu rượu Kim Sơn cũng tương tự gần như cách nấu rượu gạo truyền thống, nhưng cần chú ý các điểm sau:

– Gạo nếp không cần xay trắng, chỉ cần xay lứt. Ngâm gạo vài tiếng trước khi nấu thành cơm rượu. Cơm rượu nấu xong thì dàn ra một cái nia lớn cho nguội khoảng 1 giờ. – Men được giã nhỏ và rắc đều lên trên mặt cơm rượu. Sau đó xếp lần lượt từng lớp vào một thúng có bọc lót lá khoai nước sao cho mặt trên lớp này (có men vừa rắc) úp vào mặt dưới lớp kia. Đậy kín thúng bằng lá chuối khô và không được mở ra để xem, vì rượu sẽ không lên men đều được. – Sau khoảng 1 tuần ủ, cơm rượu được lên men và có vị chua ngọt, được gọi là cơm mọng. Khi dưới đáy thúng xuất hiện nước mọng, người ta cho cơm mọng từ thúng vào chum đựng và thêm nước vào rồi bịt kín miệng chum ủ tiếp. Tuỳ kinh nghiệm mà người đặt rượu sẽ để mấy ngày thì có thể đem ra nấu rượu. Nếu đem ra sớm quá thì sẽ được ít rượu, không còn ngọt, mà nếu để chậm quá thì cũng hỏng.

Rượu Kim Sơn – loại rượu nổi tiếng ở Ninh Bình.

– Dụng cụ để nấu rượu gồm một nồi lớn, không cần vung. Tuy nhiên, nếu hộ kinh doanh nào nấu với số lượng lớn, KAG khuyên bạn nên sử dụng nồi nấu rượu bằng điện để vừa tiết kiệm thời gian lại vừa cho chất lượng rượu thơm ngon hơn. Có thể sử dụng nồi nấu 10-25kg/mẻ cho ra lượng rượu từ 40-100l/h.

Sử dụng hệ thống nồi nấu chưng cất rượu bằng điện để nấu rượu Kim Sơn.

Rượu Gò Đen cũng có cách nấu khá đơn giản nếu bạn tìm hiểu kỹ những thông tin sau:

– Nguyên vật liệu: Chủ yếu là gạo nếp được tuyển chọn hạt tròn, mẩy, trắng đục đều, có hương thơm mạnh thông thường là gạo nếp hương, nếp ngỗng. – Cách nấu rượu Gò Đen: + Gạo nếp được rửa sạch, nấu hoặc hấp chin, rắc men đã được tán nhỏ rồi cho vào Khạp sạch (Khạp tương tự như chum sành đựng rượu) ủ kín. Quá trình này thông thường diễn ra trong 3 ngày. + Đến ngày thứ 4, bắt đầu đổ nước ao đã qua lọc cặn ( hoặc nước mưa) vào Khạp để ủ lỏng. Quá trình này thông thường chỉ kéo dài 4 ngày vì phụ thuộc vào 1 loại men không tự tinh chế ra theo thời tiết vùng đó dẫn đến không thể điều tiết được nếu để quá 4 ngày cơm rượu nếp sẽ bị nát dẫn đến chất lượng rượu thu được chua, bốc hèm, khê khét. + Sau khi ủ lỏng, thấy đáy Khạp không còn một hạt gạo nếp bắt đầu đưa vào chưng cất. Quá trình chưng cất rượu diễn ra khoảng 3-4h tùy theo lượng cơm nấu và bạn nên chọn một thiết bị chưng cất phù hợp (có thể sử dụng nồi nấu rượu gia đình của KAG ).

Rượu nếp Gò Đen – đặc sản nổi tiếng ở Long An.

+ Gạo: gạo nếp cái hoa vàng to và đều:g ạo nếp được dùng làm rượu phải là nếp cái hoa vàng vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám nên rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, lipid, các nguyên tố vi lượng và vitamin

+ Men rượu: Với mỗi địa phương, lại có một bí quyết riêng để chế biến và sử dụng men rượu khác nhau để tạo ra rượu nếp ngon của riêng mình.

– Khi đã chọn được loại gạo ngon để nấu rượu chúng ta cho gạo vào ngâm nước lạnh khoảng 4-6h sau đó cho nào nồi đồ như đồ xôi. Có thể sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp để có được lượng cơm nhiều không bị khô nát, khê cháy khi nấu.

– Khi cơm chín bới cơm ra nong, điều quan trọng các bạn lưu ý là phải trải đều cơm ra mặt long tránh để dồn cục vì như thế khi rắc men sẽ không được đều chỗ có chỗ không. Sau khi dỡ cơm xong chúng ta đợi vài phút cho tới khi sờ tay thấy cơm còn ấm ấm là tiến hành rắc men.

– Sau khi rắc men xong các bạn cho cơm vào chum hay vào hũ bằng đất lung hay thủy tinh để ủ cơm nhưng chỉ cho đầy khoảng 2/3 dung tích hũ, đậy kín. Sau 3-4 ngày hũ cơm rượu sẽ tự dậy nước và mùi thơm rượu.

– Các bạn lưu ý khi ủ cơm phải đảm bảo giữ ấm cho hũ cơm vào mùa đông. Tùy thời tiết, trời càng nóng cơm rượu càng mau được. Ở vùng cao, nhiệt độ thấp người ta thường để hũ cơm rượu gần bếp để ủ nóng. Cơm rượu sẽ đạt đến nồng độ rượu cao nhất trong một ngày nhất định vào khoảng ngày thứ năm hay thứ sáu, tùy chất lượng men.

+ Ủ rượu khoảng 1 tuần khi ấy cơm nếp đã lên men và sẽ ra nước cốt, chúng ta múc cả cốt cả cái cho vào nồi và tiến hành trưng cất rượu.

+ Nồi dùng để nấu rượu thường làm bằng đồng hoặc đất nung là tốt nhất, chưng cất bằng các chất liệu khác rượu sẽ không ngon hoặc có mùi lạ rất khó uống.

+ Khi nấu chúng ta lưu ý nồi rượu sôi rồi thì phải giảm bếp cho nhỏ lửa đi để rượu chảy ra từ từ, nếu đun bếp quá to sẽ làm phì rượu khi uống sẽ có mùi khét rất khó uống.

Rượu nếp cái hoa vàng có được sau khi chưng cất.

KAG chuyên cung cấp các thiết bị hiện đại trong ngành rượu: tủ cơm rượu công nghiệp, nồi chưng cất rượu, máy lọc độc tố rượu, thiết bị lão hóa làm già rượu, dụng cụ đo độ rượu, hệ thống chiết rót và đóng chai thành phẩm, thùng gỗ sồi ủ rượu,….Hotline: 0904.68.5252.