Top 15 # Rượu Dùng Để Nấu Ăn / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Các Loại Rượu Vang Dùng Để Nấu Ăn Tại Nhà / 2023

Rượu vang ngoài là một thức uống được rất nhiều người ưa chuộng và yêu thích. Nhưng rượu vang có rất rất nhiều lợi ích mà con người có thể còn chưa khám phá hết. Cũng trong lĩnh vực thực phẩm thì rượu vang còn giữ vai trò như là một loại gia vị, một chất xúc tác để chế biến các món ăn thêm ngon hơn, đậm đà hơn.

Rượu vang trắng và đỏ không ngọt

Đây là những chai rượu được lên men còn giữ lại một lượng đường rất thấp. Một số loại ngọt có thể kể tới như: Chardonnay, Sauvignon Blanc, Riesling, Sauvignon…Đối với vang đỏ thì thích hợp để chế biến một số món như: sốt trứng, Bourguignonne, Beurre Rouge…Còn vàng trắng thì bạn hãy dùng để nấu những món như: sốt kem, súp rau củ quả và các món xào.

Rượu vang không ngọt vị bùi

Vang có vị bùi có đặc điểm là trong nó chứa nồng độ cồn ABV rất cao, vì vậy nếu dùng để chế biến thức ăn sẽ cho ra một mùi vị rất đậm đà và hấp dẫn hơn. Hầu hết những chai vang này sẽ có thể bảo quản rất lâu dù đã mở nút bần ra. Nếu được bảo quả trong tủ lạnh thì có thể sử dụng được trong thời gian 6 tháng. Một số chai điển hình có thể kể tên như: Marsala, Madeira, Dry Sherry, Oloroso Sherry, Vermouth, Vin Jaune. Thích hợp để nấu cùng các món ăn như: Nấm sốt thịt gà và sườn heo, Cá bơn và tôm…

Rượu vang ngọt bùi

Được làm bằng cách lên men đặc biệt. Chúng có thời gian ủ kéo dài rất lâu ít nhất là 10 năm, thậm chí còn lên tới 40 năm. Khi đã mở nắp thì thời hạn sử dụng sẽ là một tháng chỉ nếu được để trong tủ lạnh. Xin được kể tên những chai rượu điển hình như: Tawny Port, Vin santo, Cream Sherry, Pedro Ximinez, Malvasia, Italian Passito Wines…Loại rượu này có tác dụng tạo độ sánh cho đồ ăn thích hợp chế biến với món tráng miệng có hạt hạnh, caramel, kem vani…

Rượu vang đỏ nồng độ cao, có vị ngọt

Những chai điển hình có thể kể như: Ruby Port, Late Bottled, Vintage Port. Loại vang này có thể để được 2 tháng khi mở nắp nếu đặt trong tủ lạnh. Thích hợp nấu với Chocolate, bánh chocolate, siro, bít tết…

Rượu vang trắng ngọt

Có hương vị tinh tế ngọt ngào và nồng độ axit cao. Nó không thể bảo quản được lâu khi đã mở nắp chai, vì nó rất nhạy cảm với ánh sáng và không khí nên để đảm bảo được hương vị nguyên vẹn thì hãy dùng ngay. Những loại thích hợp là: Sauternes, riesling ngọt, Moscato, Gewũrztraminer…Nấu được với món: lê trần, sốt bánh tart trái cây, sốt bơ ngọt, tôm hùm…

Cách Làm Rượu Mirin Nhật Bản Dùng Để Nấu Ăn / 2023

Rượu Mirin là một loại rượu gia vị được dùng trong chế biến các món ăn của ẩm thực Nhật Bản. Bởi vì ở Nhật Bản người dân xứ sở hoa Anh Đào rất chú trọng trong việc chọn lựa các nguyên liệu tự nhiên để đưa vào sử dụng. Họ không thích trong bữa ăn của mình có quá nhiều đường, họ chuộng vị ngọt tự nhiên chứ không phải vị ngọt tổng hợp.

Chính vì vậy ở Nhật Bản bạn sẽ rất khó tìm ra một bịch bột ngọt ở các siêu thị mặc dù Nhật Bản là quốc gia có các thương hiệu bột ngọt hàng đầu trên thế giới.

Nhưng nếu vậy thì người Nhật nấu ăn như thế nào. Đó chính là nhờ rượu Mirin – một loại rượu đặc biệt được người Nhật dùng để chế biến món ăn.

Giống như rượu Sake, rượu Mirin được lên men tự nhiên nhưng với nồng độ cồn rất thấp khoảng 40~50% là đường và từ 14~17% là rượu. Thành phần rượu trong mirin giúp làm giảm mùi tanh của thịt cá, giúp làm ngấm gia vị và ngăn không cho thức ăn bị nát khi ninh.

Thành phần đường trong mirin giúp thêm vị ngọt vào thức ăn, làm bóng các món nướng và tạo ra mùi thơm. Nhìn chung Mirin là một loại gia vị phổ biến và cách làm rượu Mirin cũng rất dễ dàng.

Rượu Mirin được xem như là không thể thiếu trong các bếp ăn gia đình người Nhật; và cũng là một loại gia vị đặc trưng của nền ẩm thực Nhật Bản.

Chuẩn bị gạo nếp, sau đó hấp chín, trộn men gạo vào gạo nếp đã được hấp chín.

Sau đó được thêm rượu Nhật Bản hoặc cồn dùng ủ rượu vào.

Tiếp tục để ở nhiệt độ thường trong 60 ngày rồi ép để lọc ra rượu Mirin.

Vị ngọt của rượu mirin chính là do gạo nếp chuyển hóa thành đường. Nhờ có cồn nên đường bị hạn chế chuyển hóa thành rượu, giúp cho mirin ngọt hơn rượu nấu thông thường.

Tuy rượu Mirin được chia làm 3 loại nhưng cách làm rượu Mirin cũng không có gì khác nhau, chỉ thay đổi lượng rượu và thời gian ủ.

Hon Mirin (loại này là Mirin thật): trong đó có khoảng 14% cồn và được sản xuất bởi một quá trình tư bốn mươi đến sáu mươi ngày.

Shio Mirin: chứa các chất cồn cũng như 1,5% muối để tránh bị đánh thuế rượu

Shin Mirin hoặc còn gọi là Mirin-fu chomiryo: một loại rượu Mirin mới có nồng độ rượu ít hơn các loại trên 1% nhưng vẫn giữ được hương vị.

Từ khóa: Cách làm rượu Mirin – Rượu nấu ăn không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản

Món Ăn Với Rượu Vang: Dùng Món Gì Phù Hợp Với Rượu Vang / 2023

Rượu vang không chỉ là thức uống do tạo hóa ban tặng, mà còn là nghệ thuật được lưu giữ suốt nhiều năm liền. Ngay cả việc uống rượu vang dùng với đồ ăn gì cũng có những quy định riêng biệt. Khi bạn biết cách thưởng thức rượu vang đúng cách, kết hợp đồ ăn kèm phù hợp thì vị giác sẽ được cân bằng, cảm nhận ẩm thực rõ rệt hơn.

Phân biệt các loại rượu vang

Rượu vang được làm từ quả nho nguyên vỏ nên rượu có màu đỏ đậm. Chính nhờ lớp vỏ của quả nho nên rượu vang có nhiều chất tanin tạo ra vị chát cho rượu vang đỏ.

Đến rượu vang trắng thì có hàm lượng tanin thấp hơn, vị chát lúc này sẽ không đọng lại ở trong miệng khi uống. Rượu vang trắng thường có vị chua hơn, có hàm lượng acid khoảng 2.5 pH.

Khi sản xuất rượu vang hồng có chút cầu kỳ hơn so với hai loại trên. Rượu vang hồng vẫn sử dụng nho đen có vỏ, nhưng khi chưng cất đợi đến lúc vỏ nho chiết xuất ra một nồng độ và màu sắc phù hợp thì vỏ nho được vớt ra ngoài. Phần rượu còn lại sẽ được chưng cất theo đúng quy trình tiếp theo.

Cách thưởng thức rượu vang đúng cách

Nhiệt độ phục vụ

Mỗi loại rượu vang sẽ có nhiệt độ phục vụ riêng biệt. Đối với rượu vang trắng và vang hồng, sau mỗi lần rót đều được ngâm vào xô đá để đảm bảo nhiệt độ từ 11 – 14 độ C. Đối với rượu vang đỏ, trước khi uống thường mở nắp để khoảng 10 – 15 phút để rượu tiếp xúc với không khí. Điều này làm cho rượu bay bớt cồn, mùi vị cũng trở nên đậm đà và nồng nàn hơn.

Sử dụng kiểu ly nào uống rượu vang?

Có thể nói rằng, phục vụ rượu vang đúng cách bắt buộc bạn phải tuân thủ nhiều điều kiện. Trong đó, kiểu ly uống rượu vang là điều vô cùng cần thiết để người thưởng thức cảm nhận đúng hương vị. Để có thể cảm nhận hương vị của rượu vang bằng nhiều giác quan, thì thường rượu vang được phục vụ trong ly có thân bầu, dáng tròn và đế cầm cao.

Cách cầm rượu vang sao cho “sang”

Đối với một số loại rượu vang, hay kiểu ly phục vụ thì có cách cầm khác nhau. Hơn nữa, rượu vang cần có nhiệt độ phục vụ thích hợp để không ảnh hưởng đến hương vị. Do đó, khi uống rượu vang bạn nên cầm ở phần đế hoặc chân ly, tránh tiếp xúc bàn tay trực tiếp ở thân ly.

Cách rót rượu vang

Về quy trình rót rượu vang, nếu bạn là Bartender chuyên nghiệp thì không nên bỏ qua những bước sau:

Giới thiệu với khách hàng về loại rượu vang được phục vụ.

Khi rót nhãn chai rượu vang luôn quay về hướng khách hàng.

Không được chạm miệng chai với miệng ly, gây ra tiếng động khi rót rượu.

Không nên rót rượu vang đến đầy ly, bạn nên rót ở một lượng nhỏ, uống đến đâu rót đến đó.

Cuối cùng là bạn luôn lau miệng chai trước và sau khi rót rượu vang.

Rượu vang ăn kèm với món gì?

Trước giờ chắc hẳn rằng bạn đã từng nghe về rượu vang trắng kết hợp với thịt trắng, rượu vang đỏ kết hợp với thịt đỏ. Tuy nhiên những món ăn kèm với rượu vang không nhất thiết phải khuôn khổ như vậy. Bạn có thể kết hợp với đa dạng món ăn khác, kể cả món ăn Việt Nam. Cùng tham khảo cách kết hợp đồ ăn ngay bên dưới:

Trong rượu vang đỏ được chia ra làm 3 loại:

Được làm từ các giống nho như: Pinot Noir, Gamay, St. Laurent, Carignan có độ cồn thấp, nên thích hợp kết hợp với những món ăn như: hải sản nướng, thịt gia cầm chiên, xào, thịt đỏ luộc… Bởi vì hương vị rượu vang đỏ thường có vị của dâu tây, mâm xôi, thoảng mùi gỗ sồi nên món ăn kèm thường có vị đậm đà, hơi cay.

Các giống nho như Merlot, Cabernet Franc, Zinfandel… được dùng để làm rượu vang đỏ vừa sẽ thích hợp với các món ăn có hương vị của Tây Ban Nha, hoặc Ý như: pizza, món roti, rau củ quay nướng, thịt đỏ…

Với hai giống nho Cabernet và Shiraz trong một số chai rượu vang đậm sẽ rất phù hợp ăn kèm món ăn được làm từ thịt đỏ, chế biến đậm đà. Bạn có thể chế biến món ăn từ thịt bò, thịt cừu cùng phô mai, xốt tiêu… uống cùng rượu vang là ngon miễn chê.

Tiếp đến là rượu vang trắng có chứa hàm lượng acid cao nên có vị chua, dễ pha vỡ các phân tử chất béo. Khi kết hợp rượu vang trắng trên bàn ăn, sẽ cân bằng được món ăn và hương vị.

Rượu vang trắng khô phù hợp với thức ăn như: salad, rau luộc hấp, món chế biến từ cá, hải sản hấp hoặc luộc.

Loại rượu này rất thích hợp với thức ăn cay như đồ Thái, Ấn Độ, Trung Quốc.

Bạn có thể uống kèm với những món ăn có vị béo như súp kem, mì Ý xốt kem, xốt béo…

Rượu vang hồng tươi mát, nồng nàn vị trái cấy, có hàm lượng axit và tanin thấp nên việc lựa chọn món ăn uống kèm vô cùng đơn giản. Bạn có thể kết hợp với những món ăn khai vị đến món chính đậm đà như rượu vang đỏ. Nhưng rượu vang hồng sẽ rất kị với món ăn nặng mùi.

Món ăn Việt Nam kết hợp với rượu vang

Bò lúc lắc hoặc bò lụi: thích hợp với các dòng rượu Vang đỏ.

Gà nướng ly hoặc nướng kiểu Tây Bắc, Heo nướng sả, Bò cuốn lá lốt: sẽ phù hợp với những loại rượu vang đỏ vừa như: Nobilo, Drylands… Các món cá khi uống kèm với rượu vang đỏ nhẹ từ giống nho Pinot Noir sẽ giảm đi mùi tanh, làm mới vị giác giúp bạn ăn ngon miệng hơn.

Chả giò, mực chiên giòn, mực xào hành tổi, lươn um sả, cua rang muối… là món ăn gợi ý khi kết hợp với giống nho của rượu vang trắng. Bởi vì hương vị thanh nhã của cây cỏ, vị chua nhẹ nhàng sẽ làm cho các món ăn trên đỡ ngán hơn, cân bằng vị giác của bạn.

Ngoài ra, khi phục vụ đúng cách thì bạn nên biết cách sắp xếp vị trí ly rượu đúng chỗ. Ly rượu vang luôn nằm bên phải của khách hàng và bên trái là vị trí để muỗng, nĩa, dao…

Những thông tin bổ ích về cách uống rượu vang dùng với món ăn gì, sẽ giúp bạn am hiểu về nghệ thuật đồ uống này hơn. Ngoài ra, bạn có thể trang bị thêm kiến thức để phục vụ, hướng dẫn khách hàng ở quầy Bar thưởng thức rượu vang đúng cách.

Mẹo Hay Khi Dùng Bơ Để Nấu Ăn / 2023

Cập nhật vào 19/11

Bơ là một trong nguyên liệu được sử dụng khá phổ biến trong nấu ăn. Hôm nay, tôi xin chia sẻ cách dùng bơ trong nấu ăn.

Bảo quản

* Bơ dễ dàng tan chảy ở nhiệt độ 350C nên tốt nhất là bảo quản trong tủ lạnh, nếu để bên ngoài bơ sẽ bị oxy hóa và có mùi ôi thiu.

* Trước khi bảo quản nên cắt bơ thành từng phần nhỏ (khoảng 125ml) rồi bọc mỗi phần trong giấy bạc chuyên dụng cho vào hộp kín, để ở ngăn mát tủ lạnh hoặc để trong ngăn đá. Mỗi lần lấy ra lượng nhỏ để sử dụng, tránh việc phải làm đông bơ lại nhiều lần.

* Tránh để bơ gần các thực phẩm nặng mùi, vì bơ rất dễ hấp thu mùi của các thực phẩm khác.

Làm bánh

* Luôn sử dụng bơ đông lạnh để làm các loại bánh ngọt và bánh nướng. Nếu bơ quá mềm sẽ bị bột hấp thu và vỏ bánh sẽ bị dai, không được xốp. Cần trộn đều bơ và bột trước khi thêm các chất lỏng khác, bánh sẽ giòn và mềm hơn.

* Dùng bơ lạt mềm để nướng bánh bông lan. Bơ mặn sẽ làm bánh dai và không được mịn. Tất cả các nguyên liệu khác cũng phải để ở nhiệt độ phòng trước khi chế biến.

* Kem bánh: làm mềm bơ trước khi bắt đầu, dùng máy đánh trứng đánh mịn bơ trước khi cho đường vào từ từ, tiếp tục đánh cho đến khi đường tan hoàn toàn trong hỗn hợp, nếu không bánh sẽ dễ bị bọt khí.

Chiên xào

* Bơ thường có nhiệt độ cháy rất thấp nên khi chiên xào với bơ, không nên để ở nhiệt độ cao, bơ dễ cháy khét làm thực phẩm mất ngon và có thể gây ngộ độc.

* Với những món chiên giòn ở nhiệt độ cao, nên cho thêm dầu ăn vào bơ với lượng dùng mỗi loại phân nửa, hoặc có thể dùng dầu ăn chiên chín thực phẩm trước, sau đó cho bơ vào để tạo mùi thơm và lấy thực phẩm ra ngay.

* Nếu muốn dùng bơ ở nhiệt độ cao, tốt nhất là dùng bơ đã tách sữa. Đun chảo nóng với nhiệt độ thật thấp cho bơ vào để bơ tan chảy hết, vừa đun vừa khuấy đều và hớt bỏ lớp bọt nổi lên cho đến khi không còn bọt nữa, phần bơ còn lại có thể dùng để chiên xào như dầu ăn.

* Với món xào, làm nóng chảo trước rồi mới cho bơ vào và chỉ cho thực phẩm vào khi bơ bắt đầu sủi bọt, nếu không thực phẩm sẽ “hút” bơ và trở nên “sũng nước” chứ không giòn.

* Để tăng hương vị của bơ trong món xào, làm tan bơ trong chảo với rau cải rồi cho thêm ít nước dùng hoặc rượu vang vào, đậy nắp lại cho đến khi rau cải vừa chín tới thì nhấc xuống.

* Nước xốt rượu vang: để làm nước xốt rượu vang đơn giản, sau khi thực phẩm được làm chín, cho ít rượu vang vào và vặn lửa to đến khi chỉ còn ít rượu, nhấc xuống cho bơ lạnh vào sẽ làm món ăn thêm thơm ngon và đẹp mắt.

Làm mềm

Bơ thường đông cứng lại trong tủ lạnh, nên nếu lỡ quên không đem bơ ra ngoài trước khi dùng khoảng một giờ thì hãy làm mềm bơ theo các cách sau:

* Cắt bơ thành nhiều miếng nhỏ để vào tô, đậy tô bằng khăn giấy nhưng đừng buộc chặt. Cho bơ vào lò vi sóng, bật khoảng 30% công suất hoặc chế độ rã đông. Kiểm tra mỗi 10-15 giây cho đến khi bơ mềm nhưng vẫn còn ít mẩu nhỏ, lấy bơ ra khỏi lò và khuấy đều đến khi bơ hoàn toàn mềm hẳn. Chú ý đừng để bơ tan chảy.

* Cho bơ vào nồi hấp đặt trên bếp gas với lửa vừa. Trông chừng khi bơ mềm ra khoảng 3/4 là lấy bơ ra khỏi nồi, khuấy đến khi bơ mềm hoàn toàn.

Ngoài ra, nếu không cần làm mềm bơ, bạn cũng có thể cắt thỏi bơ lạnh dễ dàng bằng cách nhúng dao cắt vào nước nóng, khi dao nóng, nhanh chóng lau khô dao rồi cắt bơ ngay.