Top 13 # Ruột Cá Lóc Làm Món Gì Ngon / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

#1 Mắm Cá Lóc Làm Gì Ngon? Top Món Mắm Cá Lóc Ngon Nhất / 2023

Mắm cá lóc làm gì ngon

# MÓN MẮM CÁ LÓC CHƯNG

Nguyên liệu chế biến

200g Mắm cá lóc

50g Thịt lạc xay

Gừng

Hành lá

Ớt

dầu ăn

Tiêu

Đường

Giấm gạo lisa

Bột ngọt Ajinomoto

Nguyên liệu dùng để chế biến

Cách chế biến

Trước khi đi vào cách chế biến, chúng ta nên chọn loại mắm cá linh có màu thịt đỏ tự nhiên, chọn mắm đã có gia vị thấm đều. Nhớ là không nên chọn loại mắm đã chuyển sang màu nâu sậm, vì mắm đó đã để quá lâu và có mùi nồng, làm món chưng sẽ không ngon.

Bước 1: Hành lá băm nhuyễn sau đó cho vào bát + Thịt lạc + 1 thìa Cafe bột ngọt Ajinomoto + 1 ít Tiêu sau đó trộn đều lên.

Đập dập hành lá, cho thịt, bột ngọt, tiêu vào đảo đều lên

Bước 2: Cắt sợi Gừng, Ớt cắt lát mỏng và cắt Mắm Cá Lóc cho vừa ăn.

Gừng cắt sợi, Ớt lát mỏng, Cá cắt vừa ăn

Bước 3: Cho mắm cá lóc vào 1 cái tô + 1/3 thìa giấm gạo lisa để khử mùi nồng của mắm cá + 1,5 Thìa Đường + 1 Thìa Gừng + 1/2 Thìa Bột Ngọt và trộn đều lên.

Cho mắm cá lóc vào tô sau đó thêm gia vị và đảo đều

Bước 4: Bắc nồi chưng lên bếp và cho nước vào nấu sôi.

Bắc nồi chưng và nấu sôi nước

Bước 5: Đổ hỗn hợp Bước 1 + Bước 3 vào sau đó trộn đều lên và cho vào một cái bát con để chưng cho mắm nhanh chín hơn + 1 ít dầu ăn để cho phần mắm và thịt được bóng hơn.

Trộn đều và thêm nước mắm vào để chưng

Bước 6: Cho bát thịt lên nồi chưng và chưng khoảng tầm 20 phút là mắm sẽ chín.

Cho bát thịt lên nồi chưng, chưng 20 phút

Bước 7: Sau 20 phút bạn cho thêm Gừng sắt xợi và đậy lắp lại khoảng 1 phút, sau đó cho thêm Chút Hành + Tiêu cho món ăn được thơm hơn.

Thêm chút Gừng, hành lá

Vậy là bạn đã hoàn thành món ăn rồi đấy! Đây là thành quả!

Thành quả của món ăn

Video cách chế biến mắm cá lóc

Khô Cá Lóc Làm Món Gì Ngon / 2023

Khô cá lóc làm món gì? Hoa Mai Food

Có phải anh chị muốn mua khô cá lóc 1 nắng vì nghe nhiều anh chị ăn khen ngon. Nhưng chưa biết khô cá lóc 1 nắng giá bao nhiêu 1kg, có đắt quá không và khô cá lóc làm món gì ngon?

Nếu muốn biết giá xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được báo giá tốt nhất. Cá lóc tươi chiên hay nướng ăn cơm đã ngon rồi. Khô cá lóc một nắng ướp chút gia vị phơi một nắng thịt cá sẽ dẻo và thấm gia vị ăn càng ngon hơn.

XEM THÊM: SẢN PHẨM KHÔ CÁ CƠM XUẤT KHẨU

Khô cá lóc làm món gì ngon Hoa Mai Food chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn.

Món ăn ngon hấp dẫn từ khô cá lóc:

+ Khô cá lóc nướng chấm mắm me:

– Nguyên liệu:

1 con khô cá lóc một nắng ướp gia vị vừa ăn

Gia vị: Me vắt, ớt tươi, đường, nước mắm ngon. – Cách chế biến:

Khô cá lóc nướng trên bếp than hoặc bếp điện ở nhiệt độ 3000C, trở khô chín vàng đều hai mặt. Khô chín có thể cắt khúc vừa ăn.

Làm mắm me: Cho me vắt vào chén, đổ nước sôi ngập 2/3 me, giầm cho me tan đều sền sệt, cho nước mắm ngon và đường vào quậy đều, nêm vừa ăn cát ớt tươi vào.

XEM THÊM: KHÔ CÁ BÒ XUẤT KHẨU HÀN QUẤC

+ Khô cá lóc kho thơm:

– Nguyên liệu:

Cá lóc khô: 1-2 con khoảng 500g

Thịt ba chỉ: 150g

Thơm (dứa): 500g

Sả: 50g, hành khô, tỏi: 50g

Nước dừa tươi: 200ml Ớt

Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn.

Sơ chế rửa sạch tất cả nguyên liệu – Bắt đầu chế biến:

Phi thơm 1 thìa dầu ăn vơi 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn và một ít ớt bột để món ăn có màu sắc hấp dẫn. Cho thịt vào xào săn đều

Sử dụng nồi đất dày để kho cá, cho vào nồi 2 thìa đường, 3 thìa nước lạnh, bắc nồi lên bếp, bật lửa nhỏ để đường tan chảy và chuyển sang màu vàng cánh gián đậm thì tắt bếp, để nguội

Cho ½ thơm vào nồi, xếp cá lên trên, tiếp tục cho thịt đã xào săn, phần thơm còn lại vào nồi cá.

Bắc nồi cá lên bếp, vặn lửa nhỏ để kho cá trong 30 đến 40 phút khi nước kho vừa sít thì cho hành lá, ngò rí vào rồi tắt bếp, bày món cá lóc kho thơm ra đĩa là bạn đã hoàn thành món ăn rồi đấy.

XEM THÊM: ĐỊA ĐIỂM BÁN KHÔ CÁ CHỈ VÀNG

+ Khô cá lóc rang tỏi:

– Nguyên liệu:

½ lạng khô cá lóc, tỏi, đường, dầu ăn và 1 ít bột nêm.

– Cách làm:

Phải làm mềm khô cá lóc bằng cách đun lên bếp nóng khoảng 5 phút và lấy ra để ráo. Khi cá khô đã nguội bớt thì xé nhỏ vừa ăn, nếu có xương thì nên bỏ hết ra.

Tỏi bóc vỏ và đập nhuyễn, bắc chảo lên bếp cho nóng rồi đổ 1 ít dầu ăn cho nóng, đổ 1 phần tỏi vào phi cho vàng cho thêm đường nấu hơi đổi màu rồi bỏ cá đã xé vào đảo.

Đổ cho hết phần tỏi còn lại vào đảo cùng. Tiếp tục cho thêm đường với hạt nêm cho vừa ăn. Đảo đều tay khoảng tầm 15 phút cho khô cá lóc giòn và có màu vàng đậm của đường là xong.

XEM THÊM: CHUYÊN CUNG CẤP KHÔ CÁ XUẤT KHẨU

Liên hệ:

Đặc Sản Hoa Mai FoodHotline: 0949.254.785 (Mr.Khang)Fanpage: HoaMaiFood

7 Món Ngon Từ Cá Lóc Đơn Giản Dễ Làm, Cá Lóc Nấu Gì Ngon Nhất Thực Đơn Gia Đình / 2023

Thực đơn các món ngon từ cá lóc đơn giản dễ làm như bánh canh cá lóc miền tây, chà bông cá lóc miền nam, mì quảng cá lóc, cá lóc nấu gì ngon nhất như cá lóc hấp bia, canh chua cá lóc, cá lóc đồng chiên sả ớt, cá lóc kho tiêu ngon ngất ngây tròn vị.

I. Những món ngon từ cá lóc đơn giản dễ làm, cá lóc nấu gì ngon?

Cá lóc hay còn có tên gọi khác là cá quả. Cá lóc lành tính, thịt ngọt, ít mỡ được nhiều người yêu thích. Trong cá lóc chứa nhiều khoáng chất và các vitamin bổ sung năng lượng cho cơ thể.

1. Cách làm món ngon cá lóc kho tiêu thơm ngất ngây

Nguyên liệu:

1 con cá lóc đồng khoảng 400gr

1 dây thịt ba chỉ

Hành lá

Tỏi băm, ớt thái lát

Gia vị: Tiêu, ớt, đường, nước mắm, bột nêm

Cách làm:

Cá lóc rửa sạch với nước pha chút chanh hoặc dấm, cắt thành từng khúc khoảng cỡ 3 ngón tay. Sau đó thêm gia vị gồm đường, nước mắm, tiêu, bột nêm cùng tỏi băm và đầu hành lá đập dập ướp cho cá lóc thấm đều gia vị.

Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng to bằng 2 ngón tay và xào cho tới khi thịt săn lại.

Cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm cho vào nồi đất ngào tới khi đường chuyển sang màu cánh gián thì xếp đều thịt và cá lên trên, nêm thêm chút gia vị cho vừa miệng.

Thả ớt đã thái lát mỏng lên. Đậy nắp nồi, nấu lửa nhỏ liu riu cho tới khi cá chín và nước sánh lại tắt bếp.

Hành lá cắt nhỏ rắc lên trên và rưới lên chút dầu ăn hoặc mỡ cho món cá bóng đẹp hơn.

2. Cách làm cá lóc đồng chiên sả ớt thơm ngon, hấp dẫn

Đây là một món ăn dễ làm. Ngoài kho và nấu canh, cá lóc đồng chiên sả ớt cũng thơm ngon không kém, đặc biệt là khi kết hợp với sả ớt.

Nguyên liệu:

1 con cá lóc đồng khoảng 400gr

Dầu chiên khoảng 150ml

1 cây sả, hành tím, tỏi băm, ớt tươi

Gia vị: Ớt bột, bột nghệ, muối, tiêu

Cách làm:

Cá lóc mua về đánh vảy, làm sạch, lấy chanh chà lên cá cho đi nhớt, chẻ đôi bụng cá theo chiều dọc, rửa sạch với nước muối pha giấm hoặc chanh rồi để cá lên rổ cho ráo nước.

Băm nhỏ sả, tỏi và hành tím, thêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 1/2 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều.

Cá để ráo nước rồi chặt khúc chừng 3-4cm bề dày, khứa trên da cá để cá ngấm gia vị hơn khi ướp. Sau đó, lần lượt ướp cá với hỗn hợp gia vị ở trên rồi phơi nắng cho tới khi cá khô và thấm gia vị.

Bắc chảo cho dầu nóng già rồi phi thơm tỏi băm để khử mùi, cho cá đã ướp vào chiên cho tới khi lên màu vàng đẹp, chín đều là xong, vớt ra để ráo dầu.

Bày ra dĩa kèm với chén nước mắm ớt, dưa leo, các thứ rau thơm. Thả vài lát ớt mỏng lên trên nhân lúc cá còn đang nóng giòn. Món này với cơm hoặc cuốn bánh tráng đều ngon.

3. Cách nấu canh chua cá lóc ngọt mát, dễ nghiền

Đây là một món ăn dân dã quen thuộc trong bữa cơm của người Việt, đặc biệt là ở những vùng quê. Canh chua cá lóc dù nấu vào mùa nào đi nữa thì vẫn hấp dẫn đối với bất kỳ ai.

Nguyên liệu:

1 con cá lóc đồng khoảng 400gr

Các loại rau, củ: 1 – 2 cây dọc mùng, 2 quả cà chua

10 – 15 quả đậu bắp, 2 – 3 lát dứa, 100gr giá đỗ…

1 nắm me chua

100gr rau ngò

Tỏi, hành khô

Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, ớt, dầu ăn, đường

Cách làm:

Cá lóc làm sạch qua với muối, rửa sạch với nước, cắt khúc dày khoảng 2 đốt ngón tay, cứa nhẹ trên mỗi lát để cá thấm gia vị. Ướp cá với hạt nêm, tiêu và nước mắm cho ngấm đều.

Rửa sạch các loại rau củ và để ráo nước. Rau ngò thái nhỏ, dọc mùng tước vỏ sau đó thái xéo. Làm tương tự với đậu bắp và dứa.

Cà chua bổ múi cau, bỏ hạt. Cho me vào bát nước ấm, dầm cho tan thịt me, bỏ hạt, chắt lấy nước.

Phi thơm hành, tỏi và cho cà chua vào xào tới khi mềm, đổ khoảng 1 lít nước với nước cốt me vào nồi và nêm thêm muối, mắm. bột ngọt, đường vừa đủ.

Cho tiếp đậu bắp vào đun khoảng 3 phút thì thả dọc mùng và giá đỗ vào. Đến khi sôi thì thả cá vào đun từ 5 – 7 phút khi thấy món canh đã chín tới, bạn tắt bếp, cho rau ngò vào khuấy đều và múc ra bát thưởng thức.

Như vậy là chúng ta đã hoàn chỉnh món canh chua cá lóc chuẩn vị Nam Bộ. Món canh chua cá lóc là món ăn rất phù hợp và bổ dưỡng cho những bữa ăn hàng ngày của gia đình, đặc biệt là những bữa cơm vào thời tiết nắng nóng.

4. Cá lóc hấp bia thơm ngon khó cưỡng

1 con cá lóc

2 lon bia loại tùy thích

1 củ gừng, 3 nhánh sả, 1 quả chanh và 2-3 quả ớt

Một số loại rau sống ăn cùng với món hấp như: rau xà lách, rau húng quế, kinh giới, thì là

3 củ dưa chuột, 1 quả dứa, 1-2 củ cà rốt

2 quả cà chua

Một số gia vị cần thiết: hạt tiêu, bột canh, nước mắm, đường,..

Các bước chế biến món cá quả hấp bia

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá lóc đánh sạch vảy đã sơ chế dùng chanh chà khắp thân cá cho sạch nhớt rồi rửa lại bằng nước sạch.

Rạch bụng cá lấy ruột cá ra làm sạch bằng muối, sau đó để lại ruột cá vào bụng cá, bởi vì ruột cá cũng là một phần rất thơm ngon của cá quả.

Cá sau khi đã làm sạch, bạn dùng dao sắc rạch khoảng 3 đến 4 đường trên thân cá để cá dễ ngấm gia vị

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Sả phần đầu đem thái lát mỏng, phần thân cắt khúc chẻ nhỏ. Thì là rửa sạch và thái nhỏ.

Ớt rửa sạch, bỏ hạt rồi băm nhỏ. Dứa gọt vỏ, cắt mắt rồi bổ thành từng miếng nhỏ. Dưa chuột, cà rốt rửa sạch gọt vỏ rồi thái sợi.

Cà chua rửa sạch, bỏ làm 4 miếng. Rau xà lách, húng quế, kinh giới rửa sạch rồi ngâm vào nước muối loãng khoảng 15 đến 20 phút cho sạch. Ngâm rau xong thì vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Ướp cá quả cùng gia vị

Cho cá vào một chiếc bát to. Lấy một chiếc bát sạch khác, cho nước mắm, gừng đã băm nhuyễn, thì là, sả đã cắt khúc, 2 thìa bột nêm vào bát, trộn đều lên. Sau đó đổ hỗn hợp vừa pha chế vào tô cá quả.

Cho gừng và hành băm nhuyễn vào phần bụng cá. Ướp cá quả từ 15 tới 20 phút cho cá hoàn toàn ngấm gia vị.

Bước 3: Hấp cá quả cùng bia

Lấy những nhánh sả,gừng, ớt và thì lả trải đều dưới đáy nồi hấp, sau đó đặt cá đã được tẩm ướp đầy đủ lên trên rồi tiếp tục trải thêm một lớp sả, gừng lên trên mình cá, rồi đổ bia vào ngập mình cá rồi bật bếp đun lửa nhỏ từ 15 tới 20 phút.

Khi cá gần chín, bạn thả cà chua đã cắt miếng, hành tây và thì là vào hấp thêm khoảng 5 đến 6 phút, tới khi bạn ngửi thấy mùi thơm của sả và gừng, thịt cá trắng đều và chín thì tắt bếp, vớt cá ra đĩa.

Cho ớt thái nhỏ cùng 2 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê gừng băm nhuyễn, 1 thìa cà phê tỏi băm nhỏ cùng 1 thìa cà phê hành tím băm nhuyễn vào cối nhỏ, dùng chày giã nát cho đến khi thu được một hỗn hợp nhuyễn mịn thì cho 3 đến 4 thìa canh nước mắm vào hỗn hợp trên trộn đều.

Sau đó cho thêm 2 thìa canh nước đun sôi để nguội, thì là cắt nhỏ, 1 đến 2 thìa cà phê nước cốt chanh rồi trộn đều. Dùng đũa khuấy đều đến khi hòa tan đường. Vậy là chúng ta đã pha chế xong nước chấm cá quả hấp bia đúng vị rồi.

Bước 5: Chuẩn bị rau sống ăn cùng và trình bày cá

Rau xà lách rửa sạch, ngâm nước muối 15 phút rồi vớt ra để ráo nước, cà rốt và dưa chuột cắt sợi nhỏ vừa ăn rồi xếp lên đĩa. Khi ăn có thể cuốn cá cùng với rau sống, cà rốt, dưa chuột rồi chấm với nước chấm chua cay.

Hương thơm phảng phất của sả cùng men bia thơm lồng thấm đẫm trong từng thớ thịt của cá lóc được chấm với nước mắm gừng dậy mùi cay thơm tạo nên hương vị của món cá lóc hấp bia rất đặc biệt.

Món ngon từ cá lóc này rất dễ vào. Vào tiết trời thu se lạnh, thịt cá chắc nịch chấm cùng nước mắm gừng cay cay thì vô cùng tuyệt vời.

5. Cách làm mì Quảng cá lóc siêu ngon tại nhà

Mì Quảng cá lóc là một trong những món mì ngon nổi tiếng của vùng đất Quảng Nam. Mì Quảng có rất nhiều cách chế biến khác nhau tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích của mỗi người.

Nguyên liệu làm mì Quảng cá lóc:

Mì Quảng (700 gram)

Cá lóc ( 1 kg)

Lạc rang.

Cà chua (2 quả).

Rau xà lách.

Búp hoa chuối.

Hành lá.

Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, muối và đập phộng ép.

Cách chế biến mì Quảng cá lóc:

Cá lóc mổ bụng, đánh vảy, rửa sạch cá với nước cốt chanh cho hết nhớt, dùng dao lọc riêng thịt cá với xương cá rồi cho thịt cá vào nồi nước luộc chín. Xương cá lóc cho vào bát to.

Các loại rau xà lách và rau thơm nhặt sạch rồi rửa qua. Ngâm rau xà lách và rau thơm vào nước muối để khử trùng. Búp hoa chuối rửa qua nước rồi dùng dao thái thành các sợi nhỏ.

Ngâm các sợi này với nước muối để chúng không bị thâm đen. Cà chua rửa qua nước rồi thái thành các múi. Hành nhặt rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bắc chảo lên bếp cho dầu phộng ép vào chờ nóng, cho cú nén vào phi thơm, tiếp đó cho cà chua và đảo nhừ, rồi cho thịt cá lóc đã luộc vào xào cho ngấm gia vị. Cho thêm gia vị để cá lóc xào cà chua vừa vị. Xào khoảng 5 phút để thịt cá lóc ngấm các gia vị.

Đổ phần nước luộc cá và nước lọc từ xương cá vào đun sôi, vặn lửa nhỏ cho hoa chuối thái sợi vào, nêm gia vị cho vừa ăn, rồi cho hành lá, rau mùi thái nhỏ vào.

Cho mì Quảng ra bát, chan nước đã chế ở bước 2 vào rồi rắc chút lạc rang vào, có thể thêm chút chanh và ăn kèm với rau sống và bánh đa nướng là ngon nhất. Thật tuyệt vời nếu thưởng thức món này vào màu đông hoặc những hôm thời tiết se lạnh đấy.

6. Chà bông cá lóc miền nam thơm ngon, bổ dưỡng

Nguyên liệu chuẩn bị:

Cá lóc: 1 con

Nước mắm ngon: 1 thìa ăn cơm

Hạt nêm: 1 thìa

Hành khô, gừng, tỏi, thìa là, rượu

Cách chế biến chà bông cá lóc bông:

Bước 1: Cá lóc làm sạch vảy, bỏ nội tạng, rửa sạch và đem ướp với rượu và gừng bóc vỏ giã nát khoảng 1 tiếng để khử mùi tanh và làm mềm thịt cá.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho cá vào nồi cùng khoảng 1/3 bát ăn cơm rượu, gừng băm nhỏ và thì là (không cho nước). Luộc cá ở mức lửa nhỏ trong khoảng 15 – 20 phút để cá chín.

Bước 3: Vớt cá ra, để nguội, đem gỡ lấy thịt cá, nhặt kỹ xương tránh để xương dăm còn sót lại khi bé ăn dặm rất nguy hiểm và bỏ da cá.

Bước 4: Làm nóng chảo, cho một ít dầu ăn vào chỉ để đủ láng qua mặt chảo. Cho tiếp hành, gừng, tỏi băm nhỏ vào phi thơm (nếu làm cho trẻ nhỏ ăn thì chỉ nên đập dập hành, tỏi, gừng. Khi xào cá bắt đầu khô thì gắp bỏ).

Bước 5: Cho ruốc cá vào chảo đảo đều chừng 5 phút thì đổ thêm 1 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi đảo đều cho cá ngấm gia vị.

Xào cá ở mức lửa vừa phải, đảo đều liên tục cho đến khi cá khô hẳn và ngả màu vàng nhạt là được (nếu muốn chà bông cá lóc được bông thì dùng một chiếc muôi vừa đảo vừa miết mạnh).

Bước 6: Bảo quản chà bông cá lóc

Chuẩn bị một hũ nhựa hoặc thủy tinh sạch để đựng chà bông cá và dùng ăn dần như vậy chà bông cá lóc sẽ giữ được độ thơm ngon lâu hơn.

7. Cách làm bánh canh cá lóc miền Tây ăn là nhớ

Nguyên liệu nấu bánh canh cá lóc:

Bột gạo: 250g

Cá lóc tươi: 1 còn nặng khoảng 600 – 700g (bạn nên chọn cá vẫn còn sống).

Bột năng: 130g

Nước lọc: 600ml

Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm

Rau củ: hành tây, hành tím, dứa, hành lá, ngò gai, giá, rau đắng.

Húng, sả, ớt sừng, chanh, nghệ, gừng, bắp chuối đã bào

Các bước làm bánh canh cá lóc Bước 1: Làm sợi bánh canh

Bạn cho bột gạo với nước đã chuẩn bị vào nồi, tiếp đến cho chút muối vào khuấy cho đến khi bột tan hết, không bị vón cục.

Bắc nồi lên bếp nấu với lửa nhỏ, khi nấu phải khuấy đều tay để bột không bị cháy bén vào nồi. Vừa nấu vừa khuấy cho đến khi bột sánh lại thì tắt bếp, cho bột năng vào nồi đã nấu, tiếp tục khuấy cho đến khi bột tạo thành khối đặc mịn.

Tiếp theo bạn đặt tiếp một nồi nước sôi lên bếp cho thêm một thìa dầu ăn vào để khi luộc bánh canh không bị dính.

Cho bột vào khuôn ép. Nếu không có khuôn ép thì bạn làm cách thủ công như sau: cho bột vào một túi nilon sạch, cắt 1 lỗ nhỏ ở góc (kích thước lỗ cắt bằng kích thước sợi bánh canh muốn làm), đưa túi bột vào giữa nồi rồi bóp bột.

Bạn lưu ý phải bóp thật chặt tay để bột tạo thành sợi dài, khi đó các sợi bột sẽ rơi vào nồi nước và được luộc chín ngay

khi thấy nước sôi và bánh canh nổi lên trên mặt nước, chuyển từ màu trắng đục sang trắng trong thì đổ ra rổ rồi xả qua nước lạnh để sợi dai và giòn.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu và chế nước dùng

Đầu tiên là sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch rau củ, vớt ra rổ để cho ráo nước. Cá lóc bạn làm sạch ruột, xát chút muối hột lên quanh mình cá cho bớt nhớt, rửa qua bằng rượu trắng cho lọc mùi tanh rồi rửa sạch lại bằng nước trắng.

Cho cá vào nồi để luộc, cho thêm hành tây, gừng, muối, sả vào luộc cùng để vừa tạo vị cho nước luộc, vừa đồng thời làm lấn át mùi tanh của cá.

Luộc cá trong khoảng 5 phút thì tắt bếp, vớt cá ra ướp cùng với nước mắm, bột ngọt, tiêu, hành tím cắt lát, chút ớt sừng, trong khoảng 10 – 20 phút để cá ngấm gia vị.

Nước luộc cá bạn lọc qua những cặn còn sót lại, đổ nước đã lọc sang một cái nồi lớn tiếp tục đun sôi lên để làm nước dùng. Khi nước vừa sôi bạn cho cá vào đun mềm cá.

Đồng thời, bắc chảo lên bếp, đổ dầu phi thơm hành tỏi, bột nghệ với bột điều. Đảo hỗn hợp liên tục rồi tắt bếp, đổ dầu điều vào nồi nước dùng đang sôi.

Cuối cùng là bạn nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng ăn. Lưu ý, trước khi múc nước dùng bạn nên vớt cá ra trước, để khi ăn chỉ cần cho cá vào bát, đổ nước dùng lên là được.

Lấy một lượng bánh canh vừa đủ vào tô, múc thêm vài miếng cá lên trên, chan nước dùng nóng ngập bánh canh, rắc thêm chút hạt tiêu, ngò gai thái nhỏ rồi thưởng thức.

Để ăn bánh canh cá lóc, bạn hãy chuẩn bị thêm một chén nước mắm (để chấm cá) và chanh tươi (để ăn cùng bánh canh) nếu muốn.

Tên gọi khác của cá lóc là cá quả. Loại cá này được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt của thịt, lành tính, ít mỡ, chứa nhiều khoáng chất và các vitamin bổ sung năng lượng cho cơ thể. Không chỉ là nguyên liệu chế biến phong phú mà cá lóc còn là một liều thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Theo đông y, cá lóc có vị ngọt, lành tính, không độc có tác dụng trừ phong, tư âm, sinh tân dịch, bổ gân xương tạng phủ.

Cá lóc là món ăn rất tốt cho những người mắc bệnh phổi vì loại cá này có công dụng giúp bổ khí huyết, tiêu đờm bị nghẹn trong cuống họng.

Ngoài ra, cá lóc chứa hàm lượng vitamin A cao giúp hồi phục sức khỏe cho những người mới khỏi ốm, tăng lợi sữa cho mẹ bầu, chữa huyết khô.

Vì cá lóc có tính hàn nên thường được chế biến các món ăn vào mùa hè để hạn chế những bệnh về nhiệt do thời tiết nóng.

III. Cách phân biệt cá lóc đồng tự nhiên và cá lóc nuôi

Do tập tính sinh sống của cá lóc trong tự nhiên là vùi mình sâu xuống lớp bùn lầy nên cá lóc đồng thường có kích thước nhỏ, vảy đen sậm và đầu có thon nhọn và rắn chắc.

Vì sống trong môi trường tự nhiên nên thân cá ốm trông có cảm giác nhiều xương. Khi mua cá lóc đồng nên chọn những con có trọng lượng từ 0.5 – 1kg sẽ nhiều thịt và săn chắc.

Hầu như con nào cũng béo tròn, đầu cá to và phần thân “mũm mĩm” trông khá nhiều thịt do được con người nuôi và chăm sóc cho ăn đầy đủ mỗi ngày.

Hơn nữa, do được nuôi nhốt trong các ao hồ nhân tạo hoặc trong túi lưới nên vảy cá lóc sông có màu xam xám chứ không đen sậm như cá lóc đồng.

Hiện nay, rất khó để mua được cá lóc đồng ở thành phố. Phần lớn cá lóc được bày bán ở chợ chủ yếu là cá lóc nuôi.

Hầu hết các quán bánh canh cá lóc ở Sài Gòn hiện nay đều chọn cá lóc loại này vì giá thành rẻ lại nhiều thịt.

Tuy nhiên, cá lóc nuôi lại chia thành 2 loại phổ biến: nuôi bè thả sông và nuôi công nghiệp. Trong đó, cá lóc nuôi bè thả sông được ưa chuộng bởi thịt thơm và dai hơn cá lóc nuôi thả công nghiệp, cũng vì thế mà giá thành cũng cao hơn.

Cá lóc đồng là một nguyên liệu bình dị, dân dã thắm đượm hồn quê, gắn liền với biết bao kỉ niệm. Thấy cá lóc đồng là nhớ đến quê hương.

Chỉ với nguyên liệu chính là cá lóc, bạn có thể chế biến cho gia đình những món ngon từ cá lóc thơm ngon không đâu sánh bằng. Để thấy mình như được quay trở lại tuổi thơ và đang thưởng thức “cao lương mĩ vị”.

Khô Cá Lóc Một Nắng Làm Món Gì Ngon Và Mua Ở Đâu? / 2023

✅✅✅ Khô cá lóc đã ngon rồi, khô cá lóc một nắng còn ngon hơn nữa nhờ thịt cá tươi ngon mềm thịt, khô một nắng được ướp thêm một chút gia vị tiêu, ớt tươi, mắm muối và gừng sẽ làm miếng khô cá lóc thêm đậm đà.

Khô cá lóc 1 nắng nhờ đã được ướp gia vị và phơi 1 nắng nên thịt cá thấm gia vị đậm đà ăn ngon hơn cá lóc tươi bình thường.

Khô cá lóc 1 nắng chiên hay nướng ăn cơm đều ngon hơn so với cá lóc tươi bình thường vì miếng khô một nắng đã thấm gia vị rất vừa miệng, khô đã phơi 1 nắng nên lượng nước trong cá mất đi giúp miếng thịt cá dai ngọt hơn so với miếng cá lóc sống thông thường. Khô cá lóc một nắng làm món gì ngon thì mình chia sẻ với anh chị hai món ngon tuyệt hảo nhất.

1. Khô cá lóc 1 nắng chiên giòn chấm mắm gừng:

Nguyên liệu:

1 con khô cá lóc 1 nắng ướp vừa ăn

Gia vị: Củ gừng tươi, nước mắm, đường, ớt tươi, tỏi.

Cách chế biến như sau:

Khô cá lóc cắt miếng vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp cho dầu vào, dầu nóng cho khô cá lóc vào chiên nhỏ lửa, trở đều 2 mặt đẻ khô cá lóc chín vàng giòn.

Làm nước mắm gừng: Gừng gọt vỏ rửa sạch, giã nhuyễn gừng, tỏi, ớt tươi, thêm ít nước lọc và nước mắm ngon, đường cát vào quậy tan đều, nêm vừa ăn rồi thêm nước cốt chanh.

Khô cá lóc 1 nắng chiên giòn ăn nóng sẽ cảm nhận được miếng khô giòn rụm bên ngoài và thịt dai ngọt bên trong. Lưu Ý: Cách Chọn Khô Cá Lóc Ngon Không Dùng Hóa Chất Chống Ruồi, Kiến

Khô cá lóc một nắng chiên chấm nước mắm gừng là món ngon lạ miệng, nhất là những ngày mưa lành lạnh hay những khi anh chị muốn đổi vị cho bữa cơm gia đình.

2. Khô cá lóc 1 nắng nướng chấm mắm me:

Nguyên liệu:

1 con khô cá lóc một nắng ướp gia vị vừa ăn

Gia vị: Me vắt, ớt tươi, đường, nước mắm ngon.

Cách chế biến:

Khô cá lóc nướng trên bếp than hoặc bếp điện ở nhiệt độ 3000C, trở khô chín vàng đều hai mặt. Khô chín có thể cắt khúc vừa ăn.

Làm mắm me: Cho me vắt vào chén, đổ nước sôi ngập 2/3 me, giầm cho me tan đều sền sệt, cho nước mắm ngon và đường vào quậy đều, nêm vừa ăn cát ớt tươi vào.

Đặc Sản Khô Cá Lóc Miền Tây Khô Nia Lê Trọng Thông

Chủ sáng lập Khô Nia.