Top 18 # Rươi Nấu Món Gì / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Con Rươi Nấu Món Gì Và Cách Lựa Chọn Rươi Ngon Nhất / 2023

Rươi là đặc sản được nhiều người lựa chọn cho món ăn hằng ngày cũng như những ngày lễ tết. Vậy thì con rươi nấu món gì và cách lựa chọn rươi như thế nào là tươi ngon nhất.

Con rươi nấu món gì là thắc mắc của rất nhiều chị em nội trợ. Bởi con rươi không phải tỉnh nào cũng có. Đến mùa rươi thì bạn sẽ thấy rươi được bán khá nhiều nên bạn có thể chế biến được rất nhiều món ngon.

Con rươi nấu được rất nhiều món. Mỗi món sẽ có một mùi vị và cách thưởng thức riêng. Nhưng điểm chung ở đây là những món ăn từ rươi cực kỳ bổ dưỡng và nhiều vitamin tốt cho cơ thể.

Một số món ăn được làm từ rươi nổi tiếng ở Hải Dương như lẩu rươi, rươi kho niêu đất, chả rươi, nem rươi, rươi kho măng, rươi chiên xù hoặc riêu rươi đều rất ngon.

Những người khuyến cáo không nên ăn rươi là:

Những đối tượng nêu trên không phù hợp khi ăn rươi nên cần thận trọng để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra như ngộ độc, thậm chí là tử vong.

Cách lựa chọn rươi ngon nhất

Con rươi có nhiều nhất ở những tỉnh phía Bắc nên hầu hết những người ở phía Nam, Trung thì đều không biết con rươi là gì, con rươi nấu món gì và cách lựa chọn rươi như thế nào là ngon nhất.

Để chọn được rươi ngon thì cần dựa trên những tiêu chí như:

Rươi khỏe mạnh là những con rươi còn sống, tơ và chân rươi còn nguyên, chưa bị đứt ra. Khi bạn nhìn vào còn rươi thì thấy nó vẫn còn cử động. Đặc biệt là bạn nên chọn những con rươi phía trên.

Bởi những con rươi mạnh thì mới có thể cử động và lên phía trên còn những con rươi yếu thì thường bị đẩy xuống dưới.

Nếu là rươi ngon thì bạn sẽ dễ dàng nhận thấy rươi có màu đỏ. Màu đỏ này đậm hơn so với những con rươi yếu. Đặc biệt là nếu bạn thấy rươi chuyển sang màu xám thì không nên mua vì những con này có thể bị chết rồi.

Rươi cũng giống như những loài vật khác là có con thì mập mạp nhưng cũng có con nhìn không được mập. Nếu bạn muốn chọn được rươi ngon, béo thì nên chọn những con mập mạp để có thể làm nên những món ăn ngon nhất.

Thông thường thì rươi Hải Dương sẽ mập hơn rươi ở những tỉnh khác. Vậy nên khi lựa chọn những địa điểm bán rươi thì bạn nên chọn những địa điểm có rươi Hải Dương để tin tưởng.

Đối với rươi ở những vùng khác thì có thể có giá tầm 350.000đ. Nhưng đối với rươi Hải Dương thì mức giá thấp nhất khoảng cỡ 500.000đ.

Đặc biệt là vào những mùa mà rươi ít thì có thể một kí rươi lên đến 700.000đ là chuyện bình thường.

Lý do để rươi có được mức giá cao như vậy là rươi có đầy đủ chất dinh dưỡng không thua kém gì những loại thịt bò hay thịt gà được bán trên thị trường. Nhờ vậy nên nếu những ai ăn được rươi thì cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Nếu bạn còn thắc mắc về rươi và muốn biết thêm nhiều thông tin hơn nữa về mức giá, số lượng, thành phần dinh dưỡng thì có thể liên hệ đến Thương Hiệu Vùng Miền thông qua https://thuonghieuvungmien.vn hoặc gọi đến số 098.7755.810 để được giải đáp cụ thể nhất.

Món Rươi Nấu Khế, Rươi Kho Khế / 2023

Từ lâu người dân Bắc bộ đã sáng tạo ra rất nhiều cách chế biến món rươi đặc sản quê mình thành những món ăn thơm ngon bổ dưỡng như chả rươi (hay rươi rán trứng), nem rươi, rươi xào củ niễng măng chua, rươi hấp trứng, canh riêu rươi, rươi kho khế hoặc củ cải, rươi rang, mắm rươi…

Trong đó món Rươi Kho Khế là một món ăn dân dã mà lại đặc biệt thơm ngon, thú vị ở chỗ cách chế biến của nó chẳng những giữ nguyên được hương vị đặc trưng của con rươi mà còn khiến món rươi thêm đậm đà, lôi cuốn.

Con rươi – đặc sản văn hóa ẩm thực Việt

“Tháng chín đôi mươi tháng mười mồng năm”. Cứ vào dịp tháng 9 tháng 10 âm lịch hàng năm, khi những cơn gió lạnh nổi lên thì cũng là mùa rươi bắt đầu. Hàng đêm những người dân lại thức trông rươi nổi, vớt rươi để thương lái đem vào thành phố bán cho các nhà hàng và một số chợ trung tâm.

Rươi là những sinh vật có hình dạng khá đáng sợ, ta dễ dàng liên tưởng chúng như những con giun nhiều chân đủ màu xanh, hồng, nâu loằng ngoằng bơi trong nước. Tuy không ưa nhìn là vậy nhưng đây lại là món ăn đặc sản ngon và hấp dẫn thực khách vô cùng. Có thể nói rươi làm nên những món ăn có hương vị say đắm lòng người, ăn vào nhớ mãi không quên.

Từ xưa con rươi đã đi vào ca dao, tục ngữ. Câu ca dao: “Ước gì cho đến tháng mười, bát cơm thì trắng bát rươi thì đầy” như nỗi mong mỏi của thực khách chờ đợi đến mùa rươi hàng năm. Mùa rươi hàng năm khá ngắn, dù nó lặp đi lặp lại đều đặn năm này qua năm khác nhưng thời gian mỗi mùa rươi thường chỉ trong 3 tháng cuối thu. Trong 3 tháng này, rươi chỉ nổi lên vào một số ngày nhất định trong 1-2 giờ. Nếu không bắt kịp, rươi sẽ lặn mất và chết hoặc theo dòng trôi ra biển.

Vì lượng rươi rất ít nên hầu như đến mùa rươi dù giá rươi rất đắt nhưng vẫn bán rất nhanh, mọi người đều tranh thủ mua rươi về ăn cho đúng mùa. Rươi đúng mùa càng béo, càng ngọt, làm nên các món ăn càng thơm ngon hơn.

Rươi chỉ có ở một số vùng nước lợ, ven sông ở một số tỉnh gần biển thuộc đồng bằng Bắc Bộ như Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định… vì thế con rươi càng trở nên quý hiếm, nó được thu hoạch để mang tới các tỉnh, thành phố khác trên toàn quốc. Mỗi phiên chợ thường chỉ diễn ra trong vài ngày nên luôn để lại trong lòng thực khách nỗi mong chờ.

Rươi nổi là một hiện tượng khí hậu biến đổi báo trước của trời đất. Vào lúc trời trở lạnh, thỉnh thoảng còn có những cơn mưa lất phất bất chợt, trời lạnh khiến người già đau lưng, kêu ca: “Lại kẻ ăn rươi lại người chịu bão”.

Hoặc liên hệ số Hotline để được tư vấn sản phẩm nhanh nhất: 0962 08 3232.

Cách làm Rươi Kho Khế

Cách kho rươi với khế không hề khó, chỉ cần chọn được rươi ngon và chuẩn bị thêm một số nguyên liệu đơn giản là ta có thể bắt tay vào làm món rươi kho hấp dẫn. Có chăng là thời gian chờ đợi khá lâu, phải mất chừng 4-6 tiếng kho rươi với lửa nhỏ thì nồi rươi kho mới đạt tiêu chuẩn.

Nguyên liệu

Rươi tươi hoặc rươi đông lạnh: 500g (chọn con rươi to, béo để món rươi kho thêm ngậy và ngon hơn)

Thịt lợn: 200g (nên chọn thịt ba chỉ có cả nạc và mỡ)

Lá gấc non, thì là, lá gừng, ớt tươi: mỗi thứ một ít

Củ cải: 1 củ

Khế: 2 quả

Vỏ quýt: 3 vỏ

Gia vị khác: Mỡ lợn (dầu ăn), mắm, muối, mì chính, hạt tiêu,…

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rươi tươi đem rửa sơ qua với nước lạnh cho sạch rác và chất bẩn, sau đó trụng qua nước khoảng 60 độ vài lần cho rụng sạch lông, vớt ra rá cho ráo nước.

Thịt lợn rửa sạch với nước hòa chút muối trắng, bỏ bì, thái chỉ.

Lá gấc non, thì là, lá gừng, ớt tươi, vỏ quýt rửa sạch, thái sợi.

Củ cải nạo vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Có thể thêm bớt lượng củ cải theo ý thích.

Khế bỏ cuống, rửa sạch, bỏ rìa múi khế, cắt thành từng lát hình sao.

Bước 2: Xếp các nguyên liệu vào nồi đất

Món Rươi Kho Khế cần kho bằng nồi đất thì mới mềm thơm, ngon đúng điệu. Nồi đất đem rửa sạch, tráng qua nước sôi rồi lau khô.

Khi nấu thì lót dưới đáy nồi một lớp lá gừng sau đó lần lượt xếp các nguyên liệu khác vào nồi: khế thái lát, củ cải, vỏ quýt, thì là, lá gấc rồi xếp rươi lên trên.

Nêm  gia vị mắm, muối, mì chính sao cho vừa ăn sau đó đổ nước bằng mặt rươi, đậy kín và đun trên bếp mới đầu đun lửa lớn, khi nước sôi cho lửa nhỏ đun liu riu đến khi cạn nước. Món rươi kho nên cho gia vị vừa ăn, có thể nêm cho đậm đà một chút, tránh kho quá nhạt.

Khi nước trong nồi cạn cũng là lúc con rươi chín mềm, thơm ngậy. Vậy là bạn đã sẵn sàng để thưởng thức rồi.

Bước 3: Thưởng thức món rươi kho khế chuẩn vị

Rươi kho đến khi nước trong nồi se lại sền sệt, không bị lõng bóng, không bị cháy khét. Gia vị nêm vừa đủ, không quá mặn, không quá nhạt. Đáy nồi phải bén thì rươi mới ngon, con rươi vàng quánh dẻo, thơm ngậy. Thịt lợn mềm nhừ, ngọt vị thịt lại ngọt vị rươi. kết hợp với các nguyên liệu khác giúp món rươi ngậy mà không ngấy, thơm ngon rất đưa cơm.

4.5

/

5

(

4

bình chọn

)

Rươi Làm Gì Ngon – Chế Biến Nhiều Món Ăn Thơm Ngon Từ Con Rươi / 2023

Món chả rươi

Rươi làm chả là món ăn dễ làm và phổ biến nhất hiện nay. Do đó, khi nhắc tới rươi, ai cũng ngay tới món chả quen thuộc này. Để làm được món chả thơm ngon, ngoài chọn con tươi sống, bạn cần chuẩn bị thêm một số nguyên liệu khác như: Ớt tươi, thịt băm nhỏ, lá thì lá, trứng, vỏ quýt,…

Sau đó, bạn chỉ việc trộn rươi nấu và nguyên liệu với nhau rồi đem rán thành từng miếng nhỏ. Miếng chả khi được rán xong sẽ có vị ngọt đậm của thịt hòa quyện với vị thanh thanh của vỏ quýt và trứng gà. Chắc chắn, rươi món ăn này sẽ khiến cho người ăn nhớ mãi không quên.

Món mắm rươi

Kế tiếp là món mắm rươi, vì mùa tươi ngon chỉ diễn ra vỏn vẹn có mấy ngày nên nhiều người đã nghĩ ngay tới chế biến làm mắm. Cách làm mắm từ loài này tương tự với mắm tôm hoặc mắm cá.

Sau khi bạn chọn được mớ con to, tươi ngon, hãy rửa thật sạch rồi vớt vào ủ nước muối hột. Tiếp đến, bạn đem hỗn hợp đó đi phơi nắng trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 ngày.

Mắm con rươi phơi khô này có vị ngọt dịu dàng, mùi thơm rất đặc trưng. Người dùng chỉ cần vắt thêm chút chanh cùng tí ớt cay đã có ngay món nước chấm thơm ngon để chấm với thịt, rau củ luộc.

Món rươi kho nồi đất

Trong những món ăn được chế biến từ rươi thì kho nồi đất là món ăn ngon và giữ được hương vị đặc trưng nhất. Món ăn này vừa có vị thơm dịu, thanh thanh của vỏ quýt, vị cay nồng của ớt, một chút rau thơm và hành lá. Tạo thành món ngon đúng điệu vào những ngày đầu đông.

Địa chỉ: Số 108/4 hà huy giáp, phường thạnh xuân, quận 12.

Liên hệ: 0906.11.11.63

Từ Nguyên Liệu Con Rươi Làm Món Gì Ngon Nhất? / 2023

Tại sao người ta thường yêu thích những món ăn làm từ rươi

Những món ăn làm từ rươi thường có hương vị đặc trưng của loại nguyên liệu đặc biệt này. Hương vị của con rươi làm cho người ăn nhớ mãi và yêu thích nó. Một hương vị đặc trưng mà không phải bất kỳ nguyên liệu hay món ăn nào cũng có thể đem đến được.

Khi nhìn con rươi chúng ta cảm thấy nó dường như không thể ăn được, thế nhưng khi chế biến lên, mỗi món ăn từ rươi lại đem đến một cảm giác khó có thể quên. Vì thế mà chúng ta vẫn không thể biết được con rươi làm món gì ngon nhất, bởi điều đó còn tuỳ thuộc vào khẩu vị của từng người.

Một món ăn vừa ngon, vừa bổ thì thực sự không ai có thể cưỡng lại nổi sức hấp dẫn của nó,

Con rươi làm món gì ngon nhất

Người ta vẫn thường nhắc đến rươi, vậy con rươi nấu món gì ngon nhất?

Chả rươ i được xem là món ăn phổ biến nhất và dễ làm nhất. Bởi vậy khi nhắc đến rươi người ta sẽ nhớ ngay tới món chả rươi hấp dẫn và quen thuộc. Rươi được chọn phải là loại rươi sâm, màu đỏ, con to, và được nuôi ở vùng nước lợ của các tỉnh Thái Bình hoặc Hải Phòng, Hải Dương

Chả rươi thường được làm và kết hợp với các nguyên liệu như vỏ quýt, trứng, thịt,…. Sự hoà quyện với nhau tạo nên hương vị đặc trưng và quyến rũ, đặc biệt và là một món ăn cực kỳ hấp dẫn.

Thông thường rươi chỉ xuất hiện theo mùa vào tầm tháng 9, tháng 10 âm lịch, mùa rươi diễn ra không quá dài. Cũng bởi vì mùa rươi ngắn ngủi nên để lưu giữ hương vị và có thể được thưởng thức rươi quanh năm nên người ta nghĩ ngay đến cách làm mắm.

Mắm rươi cũng là một món gia vị khá đặc trưng để làm được cần đến sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tỉ mỉ của người làm. Cách làm mắm rươi cũng tương tự như mắm cá, mắm tôm vậy. Rươi sau khi được người làm vớt lên, được đem đi rửa sạch sẽ và ủ cùng nước, muối hột rồi đem phơi nắng khoảng 10 – 15 ngày.Nói về mùi vị, mắm rươi có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt dịu dàng, phải những người thực sự sành ăn mới có thể hiểu và cảm nhận được hết hương vị tuyệt vời của loại mắm này. Mắm rươi chấm gì cũng tạo thành một tổng thể phù hợp. Và được ăn một cách đơn giản, bạn chỉ cần vắt thêm tí chanh, thêm tí ớt là có thể dùng làm nước chấm cho rất nhiều món ăn. Bạn có thể chấm nó với thịt luộc, với thịt quay, rau củ luộc, dưa chuột,… hoặc các món ăn nhậu hấp dẫn.

Nem rươi là một món ăn được biến tấu rất hài hoà tạo ra một món ăn hấp dẫn, lạ miệng mà độc đáo. Cách làm nem rươi cũng tương tự như nem thịt bình thường, chỉ khác là trong nhân nem có thêm rươi và chút vỏ quýt thái chỉ, băm nhỏ để cho tăng hương vị và dậy mùi thức ăn.

Nem rươi có thể nói là một món ăn dễ ăn, thích hợp để thay đổi khẩu vị, làm tươi mới mâm cơm gia đình vào những dịp đặc biệt hoặc khi bạn đã quá chán nản với những món ăn thường ngày hay ăn.

Chúng ta không thể biết được con rươi làm món gì ngon nhất, bởi lẽ tuỳ khẩu vị từng người sẽ có một cảm nhận và một sở thích riêng. Tuy nhiên, các món từ rươi luôn dành cho những người sành ăn.

Bạn có thể tham khảo trên trang https://thuonghieuvungmien.vn để biết thêm nhiều thông tin thú vị và hấp dẫn về các công thức món ăn làm từ rươi để có thể bổ sung thực đơn thay đổi thường xuyên trong bữa cơm gia đình