Top 16 # Rùa Biển Làm Món Gì Ngon / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

【4/2021】Sam Biển Làm Món Gì Ngon / 2023

Món ngon từ sam biển nướng bếp than

1. Cách làm sam biển nướng thơm ngon

Có nhiều món ăn ngon từ sam biển. Bạn có biết, sam là loại hải sản rất tốt cho sức khỏe con người? Nước ngoài, họ dùng máu của sam (màu xanh) làm nguyên liệu để điều chế vắc-xin tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nhiều người dễ nhầm lẫn giữa sam và so. Vì vậy, cần biết nơi bán sam chất lượng để đảm bảo đúng yêu cầu và an toàn sức khỏe.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món sam biển nướng

– Sam biển (có thể chọn các con cái càng tốt)

– Lửa than hồng

Cách chế biến:

– Bỏ vây, gan, ruột của sam đi. Đồng thời cắt tiết sam cho bắn thành tia. Nếu là sam cái, phần trứng sam sẽ được ướp với mỡ hành, đỗ phộng. Nướng phần mai không trứng, sau đó cho phần mai có trứng đã ướp lên nướng tiếp.

Cách nướng sam khá dễ dàng, bạn chỉ cần chú ý phần lửa và phần ướp trứng là có thể nướng ra món sam đầy thơm ngon, mùi vị lan tỏa trong không khí hấp dẫn.

2. Cách làm gỏi sam chua ngọt ngon lạ miệng

Nếu hỏi sam biển làm món gì ngon, gỏi sam chính là một trong những câu trả lời tuyệt vời.

Nguyên liệu:

– Sam biển sống mua tại hải sản Ông Giàu

– Bưởi

– Thịt lợn

– Rau cần, rau răm

– Giấm, đậu phộng

– Gia vị: nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt, chanh, ớt

Gỏi sam biển béo ngon làm như thế nào

Cách làm gỏi sam:

– Nướng sam trên bếp cho cháy phần vỏ rồi chờ sam nguội hẳn, tách lấy phần trứng trong con sam ra.

– Bưởi bạn làm tơi từng tép nhỏ ra

– Đậu phộng rang cho chín và bóc vỏ, giã dập sơ.

– Rau rửa sạch thái nhỏ

– Thịt lợn bạn rửa sạch rồi đem luộc rồi thái thành những miếng mỏng.

– Nước mắm tỏi chua ngọt: Cho 2 muỗng canh nước sôi để nguội, 2 muỗng đường, 1/2 thìa cafe muối, 1/2 muỗng canh nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa cafe tỏi và 1 thìa cafe ớt băm rồi trộn đều hỗn hợp khuấy cho tan.

– Xếp các nguyên liệu vô tô: bưởi để dưới cùng, rồi để thịt xung quanh ở trên, cho trứng sam vào giữa tô và các rau thái nhỏ cùng đậu phộng lên trên. Cho phần nước mắm vào tô gỏi trộn đều cho thấm và thưởng thức.

Như vậy bạn đã thực hiện xong món gỏi trứng sam thơm ngon. Trứng sam béo và rất bổ, bạn thưởng thức sẽ có cảm giác vị béo của trứng sam và vị thơm mùi trứng nước kết hợp mắm chua ngọt thêm ngon miệng.

Tôm Sú Biển Làm Món Gì Là Ngon Nhất? / 2023

Lợi ích khi ăn tôm sú biển

Đem lại giá trị rất lớn cho hệ tim mạch:

Theo các nhà nghiên cứu của tổ chức y tế thế giới các dưỡng chất trong tôm sú tự nhiên mang lại giá trị dinh dưỡng cho cơ thể đặc biệt là hệ tim mạch. Tôm sú giúp ngăn ngừa tình trạng máu đông, làm cho các tĩnh mạch đàn hồi hơn, giảm lượng cholesterol, giảm nhịp tim và giảm được nguy cơ đột quỵ hay đau tim.

Phát triển thị lực và trí tuệ cho trẻ sơ sinh ngay khi còn trong bụng mẹ

Với hàm lượng giá trị dinh dưỡng rất cao gồm nhiều vitamin B12, axit béo, giàu Omega 3 ngoài việc hỗ trợ hệ tim mạch, góp phần tạo bề vững cho thành tim mạch của trẻ, lượng DHA trong tôm còn giúp tăng cường sự phát triển thị lực và trí tuệ của trẻ sơ sinh ngay cả khi bé còn nằm trong bụng mẹ.

Ngăn ngừa thiếu sắt, thiếu máu, giảm mệt mỏi:

Sắt là một thành phần không thể thiếu đối với con người. Với hàm lượng sắt dồi dào, tôm sú tự nhiên loại lớn giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt trong cơ thể. Đặc biệt đối với những người thiếu máu, hay mệt mỏi, chóng mặt bổ sung tôm sú vào chế độ dinh dưỡng nhằm cung cấp đủ lượng sắt cần thiết ngăn ngừa bệnh.

Ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và các tế bào bất thường khác trong cơ thể

Tôm sú tự nhiên đặc biệt chứa nhiều thành phần axit béo, Omega 3 giúp giảm 37% nguy cơ ung thu ruột kết. Đặc biệt dưỡng chất Selen trong tôm giúp ngăn chặn tế bào ung thư phát triển và loại bỏ các tế bào bất thường ra khỏi cơ thể. Bổ sung tôm sú vào các bữa ăn giúp cả gia đình có thêm năng lượng cho cơ thể mỗi ngày.

Các món ăn chế biến từ tôm sú biển

Tôm sú hấp bia

Nguyên liệu làm tôm sú hấp bia

500gr tôm sú loại to

2 nhánh sả

1 lon bia

Gia vị: mắm, muối, hạt tiêu….

Cách làm tôm sú hấp bia

Tôm sú đem cắt râu, cắt kiếm nhưng không bỏ đầu, rút chỉ đen, rồi rửa sạch, để ráo nước.

Sau đó ướp tôm với 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe hạt tiêu trong khoảng 15 phút.

Sả rửa sạch, dùng dao thái lát mỏng.

Đổ 1/2 lon bia vào một chiếc nồi, sau đó cho tôm đã ướp gia vị và sả vào nồi, đảo đều.

Đặt nồi lên bếp, đun sôi thì chỉnh lửa vừa rồi hấp trong khoảng 5 phút là tôm chín. Chú ý không nên hấp tôm quá kĩ vì như thế sẽ làm tôm bị khô, ăn mất ngon.

Cuối cùng, xếp tôm ra đĩa, trang trí thêm với rau xà lách, cà chua cho thêm phần đẹp mắt.

Khi ăn chấm tôm với bột canh cùng nước cốt chanh sẽ càng thêm đậm đà hơn. Phần nước hấp tôm các bạn cũng có thể tận dụng để uống cũng rất ngọt đấy.

Ba chỉ cuộn tôm

Nguyên liệu làm thịt ba chỉ cuộn tôm

Thịt ba chỉ xông khói: 200gr

Tôm sú tươi: 300gr (loại 25-30 con/1kg)

Hành tím: 10gr

Tỏi: 20gr

Đường cát: 25gr

Tiêu xay: 0,5gr

Nước mắm: 30ml

Nước đun sôi để nguội: 20ml

Nước cốt chanh: 4ml

Ớt bằm: 1-2 trái (tùy vào sở thích mỗi người)

Cách làm thịt ba chỉ cuộn tôm

Tôm lột vỏ, chừa đuôi, chẻ dọc sống lưng bỏ chỉ đen, rửa sạch để ráo.

Hành, tỏi bằm nhuyễn

Thịt ba chỉ cắt đôi theo chiều ngang.

Tôm sau khi làm sạch đem ướp với hành tỏi băm, 5gr đường, 0,5gr tiêu xay, để 10 phút cho thấm gia vị.

Lấy từng miếng thịt đặt tôm lên cuộn lại, lần lượt cuộn cho hết tôm và thịt.

Cho từng cuộn tôm vào chảo rồi bắc lên bếp, để lửa vừa. Chiên áp chảo đến khi hai mặt thịt chín vàng là được.

Cho 30ml nước mắm, 20ml đun sôi chín để nguội, 20gr đường cát, 4ml nước cốt chanh vào một cái bát rồi khuấy đều đến khi đường tan hết. Cuối cùng cho tỏi và ớt bằm vào.

Xếp tôm ra đĩa dọn ăn kèm với bánh hỏi và nước mắm chua ngọt, ăn nóng.

Tôm hấp nước dừa

Nguyên liệu làm tôm hấp nước dừa

Tôm 500gr (mua loại 100gr được 4-5 con)

1 trái dừa xiêm

1 củ hành tím

Xà lách, dưa leo, cà chua, hành lá để trang trí

Cách làm tôm sú hấp nước dừa

Tôm đem rửa sạch cắt bớt râu, để ráo.

Đổ nước dừa vào nồi, đập dập củ hành tím cho vào nồi nước dừa nấu cho sôi rồi nêm muối bột nêm cho nước vừa ăn, cho tôm sú đã rửa sạch vào, đảo đều.

Sau khi thấy vỏ tôm đỏ ta tắt bếp rồi vớt ra trang trí Xếp tôm quanh miệng quả dừa.

Tôm xốt bơ tỏi

Nguyên liệu làm tôm xốt bơ tỏi

8 muỗng canh bơ không muối

500gr tôm sú

Muối và tiêu đen xay

5 tép tỏi băm nhỏ

1/4 chén nước súp gà

1 trái chanh vắt lấy nước cốt chanh

Lá mùi tây băm nhỏ

Cách làm tôm sốt bơ tỏi

Tôm rửa sạch, lột vỏ bỏ đầu, khía dọc con tôm để lấy chỉ đất ở sống lưng tôm ra cho sạch. Đun sôi dầu ăn, cho tôm vào chiên sơ qua. Vớt ra để ráo dầu.

Làm tan chảy 2 muỗng canh bơ trong một chảo lớn ở lửa vừa. Thêm tôm, muối và tiêu vào chảo bơ. Đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng khuấy cho đến khi tôm chuyển màu hồng (khoảng 2-3 phút) rồi đặt chảo đặt sang một bên.

Cho tỏi vào một chảo khác, phi thơm. Thêm nước súp gà và cốt chanh vào chảo, đun sôi và giảm lửa nhỏ cho hỗn hợp đặc lại. Cho tiếp 6 thìa canh bơ và đổ hoàn toàn hỗn hợp tôm nấu bơ trước đó vào. Khuấy nhẹ cho toàn bộ tôm thấm đều nước sốt bơ tỏi.

Đun đến khi hỗn hợp tôm sệt sệt, đặc lại thì bắc ra. Thêm lá mùi tây băm nhỏ vào cho dậy mùi thơm. Món tôm sốt bơ tỏi này ăn với cơm nóng thì quá tuyệt.

Cua Đá Biển Tốt Cho Sức Khỏe Không? Cua Đá Biển Làm Món Gì Ngon? / 2023

Ăn cua đá biển, cẩn thận hại thân

Cua đá biển vốn là đặc sản ở một số vùng biển nổi tiếng của nước ta như: Cù Lao Chàm, đảo Cồn Cỏ… Đây là loại cua thường sống trên những rặng đá núi, chủ yếu ăn lá cây rừng ven suối để tồn tại.

Tới mùa sinh sản, cua đá biển mới xuống biển để đẻ trứng. Mai và các chi của cua đá là màu nâu có tím, phần bụng dưới màu vàng ươm.

Cua đá biển vốn hiếm và rất khó bắt, thịt có vị ngọt thanh nên trở thành đặc sản được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên trong quá trình chế biến và sử dụng, món ăn này đã vô tình gây nên những tiêu cực về mặt sức khỏe cho một số người.

Những nguy hại sức khỏe khi ăn cua biển

Rất dễ bị ngộ độc

Thức ăn của cua đá vốn là những loại lá, cỏ cây rừng mọc dại quanh những rặng đá núi. Tất yếu sẽ dẫn đến trường hợp cua đá ăn phải lá độc, thậm chí có thể bị nhiễm nọc độc của rắn ở trong rừng.

Điều này dẫn đến việc những thớ thịt cua tưởng chừng như thơm ngon, hấp dẫn nhưng lại bị nhiễm độc tố. Khi ăn phải sẽ gây nên những triệu chứng ngộ độc thực phẩm nguy hiểm như: Đau bụng, nôn mửa, đau đầu hay tim đập nhanh. Nếu không phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Nhiễm sán lá phổi

Cua đá vốn sinh sống trong môi trường rừng núi nên điều kiện sinh tồn thường không được đảm bảo về mặt an toàn vệ sinh.

Nếu chúng ta sơ chế không cẩn thận cũng như chế biến không được chín kỹ sẽ dễ dàng mắc các bệnh sán lá phổi. Bởi vì theo một số nghiên cứu đã nhận thấy rằng phần lớn cua đá biển đều chứa ấu trùng sán lá phổi.

Những ấu trùng sán khi thâm nhập vào một số cơ quan nội tạng của cua đá chúng sẽ làm tổ ở đó. Khoảng thời gian từ khi con người ăn cua đá biển chứa phải ấu trùng đến khi sán trưởng thành là 5 đến 6 tuần.

Khi bị nhiễm bệnh, ngoài lá phổi ra, sán có thể kí sinh ở một số cơ quan khác nhau như não và màng não, tim, tuỷ sống hay cơ ngực.

Ăn cua đá biển làm sao cho đúng?

Tuyệt đối không được ăn cua đá biển còn sống hoặc nấu chưa chín kỹ, ăn tái hay ăn gỏi cua.

Không ăn cua đá biển đã được nấu chín để bên ngoài không gian quá lâu. Thịt cua để lâu sẽ dễ bị hỏng, ôi thiu, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

Tuyệt đối không được ăn cua đá biển còn sống hoặc nấu chưa chín kỹ, ăn tái hay ăn gỏi cua.

Không ăn cua đá biển đã bị chết vì có thể vào lúc này, các loại vi khuẩn đang phát triển mạnh trong cơ thể cua, khi sử dụng dễ bị ngộ độc.

Các món ăn ngon với cua đá biển

Cua đá biển làm món gì ngon? Thịt cua đá thường rất ngọt và thơm vì vậy nó trở thành món ăn được nhiều người ưa chuộng. Hơn nữa, chúng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Cua đá rang muối

Nguyên liệu:

Cách làm:

Cua sau khi mua về rửa sạch, lột bỏ yếm. Vớt ra để ráo.

Bạn nên chọn mua cua tươi sống để đảm bảo chất dinh dưỡng và tránh các tác nhân gây độc có thể có nếu cua đã chết.

Nếu con cua bự thì bạn nên cắt nó làm 2 phần để cho vừa ăn. Sau đó, ướp cua với một chút bột ngọt, muối.

Dùng chảo đất cho lên bếp lửa, thêm muối hạt và cua vào rồi đảo đều tay. Sau đó, đậy nắp chảo tiếp tục đun.

Giảm nhỏ lửa, để cháy riu riu, cho tới khi không còn nghe thấy tiếng muối nổ nữa thì mở nắp ra, đảo lại lần nữa rồi tắt bếp.

Món ăn hoàn thành khi miếng cua có màu đỏ, thơm và các hạt muối bám đều trên bề mặt con cua.

Món này ăn kèm với rau răm và muối tiêu chanh.

Từng miếng thịt cua trắng au được bóc ra, chấm thêm một chút muối chanh tạo nên cái vị ngọt ngọt, bùi bùi, thơm dai tự nhiên. Cái hương vị đậm đà khó quên.

Cua đá rang me

Nguyên liệu:

Các bước thực hiện:

Cua sau khi mua về, rửa sạch và tách bỏ phần mai.

Dùng thìa hoặc đũa lấy phần gạch ở mai ra để vào bát riêng.

Nếu cua to, thì có thể cắt thành từng miếng vừa ăn để nó ngấm gia vị khi ướp.

Càng cua đá thường khá cứng, bạn có thể dùng kìm đập dập nó để gia vị có thể ngấm vào thịt cua.

Cho tiêu, hạt nêm vào phần cua đã sơ chế, trộn đều, ướp trong khoảng 20 – 30 phút.

Sau đó, đợi chảo dầu nóng thì cho cua vào chiên vàng hai mặt, vớt ra để ráo dầu.

Nếu không có nước cốt me, bạn sử dụng quả me chín ngâm với nước sôi, rồi đánh nhuyễn.

Dùng rây lọc phần cặn, lấy nước me.

Tiếp đó, phi cho thơm hành tỏi thì cho hành tây, nước me, đường, hạt nêm vào đun nhỏ hỗn hợp.

Sau khi sôi thì thêm chút ớt (tùy khẩu vị của gia đình).

Hòa thêm một chút bột năng với nước rồi cho vào hỗn hợp trên để tạo độ sệt, sệt của nước sốt me.

Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp rồi cho cua đã chiên vàng trên vào, trộn đều.

Bạn có thể cho gạch cua vào cùng sau giai đoạn này. Cho lửa nhỏ từ 5 – 7 phút là hoàn thành.

【Top】Cá Chim Biển Làm Món Gì Ngon Cho Bữa Cơm Trọn Vị? / 2023

Là loài cá đứng đầu trong 4 loại cá trứ danh “chim, thu, nhụ, đé”, cá chim không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng, được dùng để hỗ trợ chữa bệnh. Đặc biệt cá chim cũng dễ chế biến vậy cá chim biển làm món gì ngon?

Bạn có biết cá chim biển làm món gì ngon trong bữa ăn gia đình?

Ở nước ta có nhiều loại cá chim như cá chim trắng, cá chim đen, cá chim gai, cá chim Ấn Độ, … nhưng phổ biến và bổ dưỡng nhất chính là cá chim trắng và cá chim đen.

Đặc biệt khi đi chợ, các bạn sẽ gặp cá chim biển và cá chim nước ngọt. Cách phân biệt là ở hàm răng chim biển thì không hả miệng, còn chim nước ngọt thì mồm đầy răng. Màu da cá chim nước ngọt hồng hào, còn chim biển thì màu sẫm.

Đôi dòng Ngọc Tân chia sẻ để bạn có thể chọn được cá chim biển ngon đúng như ý mình nha. Sau khi mua cá chim thì có thể chiên, hấp, nấu canh, nướng hay kho đều rất ngon.

Cá chim biển chiên ăn với mắm gừng đơn giản

Cá chim làm sạch, khứa vài đường ở thân cá rồi ướp muối trong 10 – 15 phút rồi chiên giúp cá cứng và có vị ngon hơn. Ăn mắm gừng, xoài xanh, dưa chuột và cà chua.

” Cá chim biển làm món gì ngon để đãi tiệc? ” Để trả lời câu này thì không thể bỏ qua món các hấp này. Với vị ngọt, thịt dai tự nhiên của cá chim biển kết hợp với hành thanh mát và gừng âm ấp thì chắc chắc sẽ cực kỳ ngon mà còn bổ dưỡng.

Bước đầu chuẩn bị nguyên liệu

Cá làm sạch, khứa vài đường vào thân cá, ướp với ít muối, rượu, dầu hào, nước tương, gia vị đầy đủ, tiêu và gừng băm nhỏ, cho vào ngăn mát tủ lạnh trong vài tiếng để cá thấm gia vị.

Gừng thái sợi, hành thái khúc, thì là cắt khúc, nấm hương ngâm nước cho nở, ớt xắt lát.

Chế biến cá chim biển hấp gừng hành

Bắt đầu hấp cách thủy trong 20 phút.

20 phút sau mở nắp ra cho ⅓ phần hành, thì là còn lại lên mặt và cả ớt nữa, tiếp tục hấp cách thủy trong 10 phút nữa là được.

Cá chim sốt cà chua

Đây là món khoái khẩu của mình vì chua chua không ngán lại khá đơn giản. Ăn với cơm thì rất thích hợp.

Bạn chỉ cần rửa sạch cá, khứa vào đường thân cá rồi ướp với muối, tiêu trong vòng 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh rồi chiên sơ cá.

Sau đó cho vào chảo cà chua đã được xào mềm, nhuyễn, cho ít nước sôi vào, đập nắp trong 10 phút.

Cuối cùng nêm nếm cho vừa ăn khi nước sốt sánh lại thì tắt bếp, rắc ít hạt tiêu và trang trí thêm vào cọng rau mùi nữa là hoàn thành món ăn.

Những ngày oi bức, khó nuốt cơm thì đây là món được ưu tiên.

Cá chim biển nướng muối ớt

Món này ăn với rau sống, bún, chấm muối ớt cay xè thì tuyệt.

Cá chim biển đã được rửa sạch, thân khứa thành những ô hình chữ nhật rồi ướp với hỗn hợp muối ớt, bột ngọt, sa tế trong 10 phút.

Cuối cùng quấn cá bằng giấy bạc để nướng, được 5 phút thì dùng nĩa chọc một đường nhỏ cho thủng giấy bạc để nước trong cá chảy ra, thịt cá khô lại sẽ ngon hơn.

Đầu tiên pha nước ướp cá gồm muối, bột ngọt, nước cốt gừng, rượu trắng ướp và cá chim đã được rửa sạch, khứa thân rồi để vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút cho thấm gia vị, rồi chiên sơ cá để cá cứng và thơm.

Tiếp theo là pha nước kho cá gồm chén nhỏ nước lọc, 1 muỗng canh rượu trắng, 2 muỗng canh tương ớt, 4 muỗng canh nước tương, 4 muỗng canh đường, hòa tan.

Hành baro, ớt cắt xéo, gừng xắt sợi.

Cuối cùng là rưới ½ nước kho vào chảo cá, đồng thời cho hành, ớt và gừng vào ninh. Đến khi nước rút bớt thì tiếp tục rưới nước kho vào để cá thấm gia vị và không bị bở.

Qua danh sách này chắc bạn đã không còn băn khoăn cá chim biển làm món gì ngon rồi đúng không. Tuy nhiều cách chế biến nhưng mình vẫn thích nhất là món cá chim biển nướng giấy bạc vì thịt chắc, ngọt đậm đà.

About Bích Ngọc