Top 15 # Rong Biển Nấu Canh Có Tác Dụng Gì / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Rong Biển Nấu Canh Có Tác Dụng Gì? Rong Biển Nấu Canh Mua Ở Đâu? / 2023

Rong biển là món ăn ngon, cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng hầu như ai cũng biết. Canh rong biển còn là món ăn truyền thống trong dịp sinh nhật của người Hàn để đem lại may mắn và sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng nên ăn canh biển thường xuyên để làm đẹp, cải thiện nhiều loại bệnh.

Tác dụng của rong biển đối với sức khỏe

Trong rong biển có chứa chất Lignans, là một chất có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các khối u. Nó còn có tác dụng ức chế di căn tế bào ung thư đến các bộ phận khác rất hiệu quả. Bệnh nhân được bác sĩ khuyên dùng rong biển thường xuyên để hỗ trợ trị bệnh khi điều trị ung thư.

+ Tác dụng tăng cường chức năng cho tuyến giáp

Iot là thành phần chủ yếu có trong các hormone của tuyến giáp, giúp điều tiết sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là chiều cao. Nếu cơ thể bạn thiếu iot thì chức năng tuyến giáp sẽ bị rối loạn. Rất may là rong biển chứa lượng iot dồi dào và sẽ giúp tuyến giáp hoạt động ổn định hơn khi bạn ăn rong biển điều độ.

+ Tác dụng chữa bệnh, phòng ngừa bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường

Huyết áp cao, tiểu đường,bệnh về tim mạch rất dễ dẫn đến đột quỵ, làm tăng nguy cơ bị nhiều bệnh nguy hiểm khác, nhất là người cao tuổi. Trong rong biển chứa khoảng 90 loại vitamin và khoáng chất, hàm lượng canxi cao giúp cải thiện đáng kể các loại bệnh trên.

Ăn rong biển đúng liều lượng để tăng cường chất xơ, giảm cholesterol, giảm cân, giảm lượng đường trong máu…Điều này giúp bạn tăng cường sức khỏe nhờ vẫn cung cấp đủ chất dinh dưỡng, đẩy lùi các chất xấu gây hại sức khỏe.

Rong biển có chứa nhiều cacbon hidrat có tác dụng chống viêm hiệu quả. Nếu bạn là đối tượng có nguy cơ cao dễ bị viêm nhiễm thì hãy sử dụng rong biển thường xuyên để cải thiện.

Rong biển còn là loại nguyên liệu làm đẹp rất tốt. Bạn có thể dùng rong biển để đắp mặt, kết hợp với bọt biển để dưỡng da toàn thân. Những cách làm này vừa giúp thải độc da vừa cung cấp dưỡng chất cho da hồng hào, tươi tắn.

Những món canh rong biển Hàn Quốc ngon và bổ dưỡng

Nguyên liệu bao gồm: Rong biển nấu canh, thịt bò, gia vị, rau thơm

Nguyên liệu cần có là tôm sú, rong biển nấu canh, hành lá, gia vị

Nguyên liệu bao gồm: Sườn non, rong biển nấu canh, hành ngò, gia vị

Nguyên liệu là rong biển nấu canh, đậu phụ, gia vị, hành ngò

Một lưu ý quan trọng là nếu dùng rong biển Hàn Quốc nấu canh ăn hàng ngày để hỗ trợ chữa bệnh cần mua đúng loại an toàn, đảm bảo, không chứa chất bảo quản gây hại.

Nếu bạn không biết đâu là địa chỉ uy tín thì cần phải tìm hiểu kỹ càng, tránh tiền mất tật mang khi mua hàng kém chất lượng, hàng chứa chất độc hại. Bạn cũng có thể đến Faso – đơn vị chuyên cung cấp hàng Hàn Quốc nhập khẩu chất lượng, uy tín để mua đúng rong biển Hàn Quốc nấu canh an toàn.

Faso phân phối các mặt hàng thực phẩm Hàn Quốc đa dạng như đồ gia vị, bánh kẹo, miến, rong biển …. Nếu bạn có nhu cầu mua hàng hay kinh doanh hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được mức giá ưu đãi nhất. Chi tiết liên hệ:

Trụ sở: B7, lô 6 KĐT mới Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 0981 999 231

Điện thoại: 0243.640.8627

Website: chúng tôi

Email: fasovietnam@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/hangtieudunghanquocfaso

Rong Biển Có Tác Dụng Gì? / 2023

Rong biển là một thực phẩm bổ dưỡng thường sử dụng trong bữa ăn hằng ngày. Cùng Nhanhmua tìm hiểu rong biển có tác dụng gì cụ thể và những ai nên/không nên ăn rong biển.

Rong biển hay còn gọi là tảo, là những loài thực vật sinh sống ở biển, thuộc nhóm tảo biển. Chúng là loại thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe và còn được sử dụng như một loại thuốc thảo dược.

Các nhà khoa học đã chia rong biển thành nhiều loại khác nhau dựa trên sắc tố, cấu trúc tế bào và những đặc điểm khác của chúng như tảo xanh lá, tảo đỏ, tảo nâu, tảo xanh dương…

Lignans trong rong biển có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển của các khối u, hạn chế các tế bào ung thư vào máu và di căn ung thư trên các phần khác của cơ thể. Ngoài ra lignans còn ngăn chặn sự tổng hợp estrogen trong các tế bào với hiệu quả tương tự như một số loại thuốc dùng trong trị hoá ung thư.

Phụ nữ sau thời kì mãn kinh, các mô mỡ chính là nơi estrogen được tổng hợp, một lượng lớn chất chuyển hoá estrogen là những nhân tố chính gây ra bệnh ung thư vú.

Tiến sĩ Jane Trà của Đại học Harvard đã xuất bản một bài báo nói rằng việc dùng rong biển thường xuyên có thể là một yếu tố quan trọng trong việc giảm tỉ lệ ung thư vú ở Nhật Bản.

Rong biển, đặc biệt là tảo biển, có chứa nguồn iốt dồi dào, chất này là thành phần chính của các hormone tuyến giáp rất cần thiết cho cơ thể người. Bởi vì, các hóc môn tuyến giáp điều chỉnh sự chuyển hoá trong mọi tế bào của cơ thể và hầu như giữ vai trò tất cả các chức năng sinh lý. Dấu hiệu của việc thiếu iốt trong tuyến giáp là bệnh bướu cổ. Trên thế giới có đến 200 triệu người bị bệnh bướu cổ, trong đó có 4% là do thiếu muối iôt.

Trên thực tế, rong biển từ lâu đã là một thành phần trong các loại thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa. Các nhà khoa học tại Đại học Newcastle đã nghiên cứu alginate , một chất có trong tảo biển nâu và thấy rằng nó có thể tăng cường chất nhầy trong ruột từ đó giúp bảo vệ thành ruột.

Alginate có trong rong biển cũng giúp làm chậm quá trình tiêu hóa khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Rong biển cũng giàu chất xơ. Một nghiên cứu tại Nhật Bản cho thấy rong biển làm tăng vi khuẩn có lợi trong ruột.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rong biển có thể dùng để ngăn ngừa chứng cao huyết áp ở động vật. Nghiên cứu từ Đại học Kyoto cho thấy các sợi từ tảo biển nâu cũng có hiệu quả trong việc làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ ở những đối tượng dễ mắc các vấn đề tim mạch.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng hàm lượng axit folic hấp thụ trong bữa ăn là cần thiết để ngừa các khuyết tật bẩm sinh, bao gồm cả bệnh bại liệt ở trẻ em. Axit folic có rất nhiều trong rong biển. Vì thế, việc bổ sung rong biển vào bữa cơm của gia đình là hoàn toàn cần thiết. Súp và các món hầm với rong biển hoặc ăn kèm rong biển với salad là những món ăn rất bổ dưỡng.

Rong biển hấp thu từ nước biển hơn 90 loại khoáng chất với hàm lượng muối thấp và canxi cao. Do đó, rong biển có tác dụng làm giảm huyết áp. Và vì thế, đối với những người bị cao huyết áp thì rong biển là loại thực phẩm được ưu tiên hàng đầu.

Thải độc và giảm cholesterol trong máu

Thành phần quan trọng trong rong biển là chất fertile clement – có tác dụng điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã trong cơ thể.

Cuộc sống ngày nay ai cũng sợ các thực phẩm giàu cholesterol, nguyên nhân gây ra bệnh béo phì. Vậy nên, các thực phẩm với hàm lượng calo thấp nhưng vẫn đảm bảo ngon miệng như rong biển đang rất được coi trọng. Các gia đình nên có rong biển trong thực đơn hàng ngày của mình.

Một số loài rong biển là những nguồn duy nhất của cacbon hidrat làm giảm nguy cơ viêm nhiễm cho cơ thể con người, giống như những chất có tên gọi là fucans. Thêm vào đó, rong biển còn là một nguồn magiê phong phú, chất được cho là có khả năng ngăn ngừa bệnh đau đầu; đau nửa đầu và giảm chứng hen suyễn.

Giảm căng thẳng trong thời kì mãn kinh

Rong biển chứa magiê còn giúp phụ nữ đang trong thời kì mãn kinh có giấc ngủ ngon hơn, chất lignans trong rong biển làm estrogen yếu đi (lượng hóc môn estrogen tăng nhanh trong thời kì mãn kinh của phụ nữ). Rong biển làm giảm bớt sự khó chịu đối với những phụ nữ có trịêu chứng nóng đột ngột trong người.

Thành phần quan trọng nhất có trong rong biển là fertile clement. Đây là chất có tác dụng điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã có trong cơ thể. Thêm vào đó, nó còn là chất không thể thiếu của tuyến giáp trạng, nơi tiết ra hooc-môn sinh trưởng, giúp cơ thể phát triển. Chính vì lẽ đó mà phụ nữ có thai và trẻ em được khuyến khích ăn các thực phẩm làm từ rong biển.

Nguy cơ với sức khỏe khi ăn rong biển

Những thông tin trên đã giúp bạn hiểu được rong biển có tác dụng gì rồi đúng không. Mặc dù rong biển có lợi cho sức khỏe, nhưng cũng như hầu hết các loại thực phẩm khác người dùng cũng cần cảnh giác khi ăn rong biển vì sẽ có mặt lợi nhưng sẽ gây hại với sức khỏe nếu không tỉnh táo khi sử dụng.

Quá nhiều i – ốt có thể gây ra các vấn đề về tuyến giáp

I -ốt là một khoáng chất rất quan trọng đối với sự hoạt động của tuyến giáp và rong biển là nguồn cung cấp i- ốt dồi dào cho cơ thể.

Một nghiên cứu từ Nhật Bản đã chứng minh rằng những người phụ nữ thường xuyên ăn 15 đến 30gr rong biển kombu thì lượng TSH (một loại hormon sinh ra từ tuyến yên) sẽ tăng lên, còn T3 và T4 tự do (các hormon tuyến giáp) giảm xuống.

Khi họ dừng ăn rong biển thì TSH và các hormon tuyến giáp lại trở lại bình thường. Theo đó, các nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng, chúng ta không nên tiêu thụ quá 3mg i-ốt một ngày (một suất ăn rong biển thông thường chứa 20 – 50mg i-ốt)

Trong nền ẩm thực đặc trưng châu Á, ngoài sử dụng rong biển, người dân còn sử dụng một số loại thức ăn có chứa goitrogens, đã giúp hạn chế sự hấp thụ i-ốt của tuyến giáp.

Tuy thế, những vấn đề về tuyến giáp vẫn có thể xuất hiện nên phải hạn chế lượng hấp thụ i – ốt vào cơ thể. Điều này đặc biệt quan trọng với những người sống ở các quốc gia có thói quen sử dụng muối i – ốt.

Nói chung, ăn rong biển khoảng 2 – 3 lần/tuần như một loại gia vị (1 – 2 thìa) thì sẽ không vượt quá lượng 3mg i-ốt tiêu chuẩn cho phép.

Để đảm bảo an toàn, các bạn nên đến bác sĩ để đo chính xác mức độ hormon tuyến giáp của cơ thể khi bạn sử dụng rong biển trong chế độ ăn hàng ngày. Từ đó kiểm tra xem rong biển có phải là nguyên nhân gây ra các vấn đề cho tuyến giáp hay không.

Những vấn đề về tiêu hóa sinh ra từ carbohydrate và chất xơ của rong biển

Rong biển chứa nhiều loại carbohydrate mà hệ tiêu hóa của chúng ta không thể tiêu hóa được. Những loại carbohydrate này sẽ làm giảm các vi khuẩn đường ruột.

Với những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa hoặc bị hội chứng loạn khuẩn ở ruột non thì những loại carbonhydrate này chính là nguyên nhân trực tiếp gây ra.

Các loại thức ăn công nghiệp thường sử dụng loại carbohydrate này như carrageenan và agar (bột rau câu) để tạo hình và làm mịn thức ăn.

Đặc biệt, carrageenan gây ra nhiều vấn đề. Nó là nguyên nhân gây ra sự kích thích đường ruột và toàn bộ cơ thể. Vì thế, chúng ta nên tránh xa các loại thức ăn có chứa chất carrageenan.

Trong khi đó, chất carrageenan tinh khiết lại rất tốt cho sức khỏe, hoàn toàn khác xa với chất carrageenan sử dụng trong thức ăn công nghiệp.

Tuy vậy, tốt nhất bạn nên tránh các loại rong biển có chứa hàm lượng chất carrageenan cao như rong biển màu đỏ tím và sử dụng các loại rong biển khác nhau một cách điều độ.

Nhiễm độc kim loại nặng

Ngoài việc giàu các khoáng chất có lợi, rong biển cũng có thể chứa một số kim loại độc. Điều này phụ thuộc vào nguồn gốc của từng loại rong biển, nơi thu hoạch và mức độ độc hại trong nước.

Mức độ kim loại nặng có trong rong biển rất khác nhau. Cách tốt nhất để biết chính xác là mang các sản phẩm rong biển đến phòng thí nghiệm để kiểm tra mức độ tồn tại kim loại nặng.

Hãy nhớ rằng, lượng kim loại nặng có thể bị phơi nhiễm qua nhiều nguồn khác nhau như từ môi trường, từ thức ăn, từ cá và hải sản.

Khả năng chuyển hóa kim loại nặng ở mỗi người cũng khác nhau. Nếu bạn lo lắng về mức độ nhiễm kim loại nặng thì cách tốt nhất là tránh xa rong biển và các loại hải sản.

Bên cạnh đó, rong biển tuy nhiều lợi ích nhưng không phải tất cả mọi người đều thích hợp để ăn. Đặc biệt đối với nhóm người đang bị mụn nhọt, tuy ăn rong biển cũng không quá nguy hại nhưng nó hoàn toàn có thể khiến nội tiết trong cơ thể bạn bị mất cân bằng, làm cho tình hình mụn nhọt tăng nặng thêm và khó điều trị.

Rong biển nên và không nên ăn chung với thực phẩm nào?

Rong biển không nên ăn chung với các nguyên liệu khác như quả hồng, trà, trái cây ngâm chua. Nguyên nhân là do khi kết hợp sẽ sinh ra hợp chất kết tinh khó tan, khiến cho dạ dày, đường ruột không khỏe. Huyết heo và cam thảo cũng nên tránh dùng chung với rong biển vì gây bất lợi cho sự hấp thu và tiêu hóa, dẫn đến táo bón.

Ngoài ra, các thực phẩm có tính kiềm như lòng đỏ trứng, phô mai, xúc xích, thịt bò, bánh mì, tiểu mạch v.v… tốt nhất cũng không nên chế biến cùng với rong biển.

Ngược lại, rong biển rất thích hợp ăn kèm với tôm. Do tôm có tác dụng bổ sung Canxi, khi kết hợp với rong biển còn có thể phòng ngừa ung thư dạ dày, ung thư đại tràng. Phụ nữ mang thai cũng có thể ăn thêm rong biển để hỗ trợ cho sự sinh trưởng phát triển của thai nhi.

Rong biển cũng nhiều lợi ích hơn khi ăn chung với sườn heo. Món canh rong biển hầm sườn heo có tác dụng làm giảm chứng ngứa ngáy da.

Nên ăn rong biển thường xuyên và đều đặn 2 – 3 lần/tuần để có một sức khoẻ tốt nhất.

Ăn rong biển với số lượng vừa phải vì rong biển có tính hàn, giải nhiệt. Nếu bạn ăn quá nhiều sẽ dễ xảy ra tác dụng phụ của rong biển như bị lạnh bụng, thậm chí dẫn đến tiêu chảy hoặc ngộ độc.

Đối với những bạn không thích mùi tanh của rong biển, bạn có thể cho thêm một ít gừng hoặc dầu mè để khử mùi tanh và giúp dễ ăn hơn.

Không nấu quá lâu vì rong biển sẽ bị nhừ, mất đi vị ngon, đặc biệt hàm lượng dinh dưỡng bị giảm đi rất nhiều.

Không nên ngâm rong biển quá lâu trong nước vì các dưỡng chất rất dễ bị thất thoát.

Nên lựa chọn loại rong biển có thời hạn sản xuất gần nhất để có thể tận dụng được tối đa hàm lượng dinh dưỡng vốn có.

Comments

Rong Nho Biển Có Tác Dụng Gì Với Sức Khỏe? / 2023

Rong nho biển có tác dụng gì với sức khỏe? Ăn rong nho biển tươi hay tách nước thì loại nào mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn?

Rong nho có hương vị của biển và mặn do tiếp xúc, nuôi trồng trong môi trường nước biển. Rong nho có độ mềm và an toàn cho con người khi ăn. Màu sắc đẹp mắt với những hạt nhỏ hình tròn mọng nước trông giống như những chùm nho màu xanh lục.

Thành phần giá trị dinh dưỡng trong rong nho

Chỉ một lượng nhỏ rong nho khoảng 150gram có thể cung cấp 6 calo cùng một lượng chất xơ, rất giàu Natri, Kali, Vitamin K, Vitamin E, Canxi và Magie.

Rong nho biển có tác dụng gì với sức khỏe?

Tác dụng bổ sung dưỡng chất cho xương chắc khỏe trong rong nho

Với đặc tính rất giàu protein, canxi và axit béo không bão hòa đa được tìm thấy trong nhóm omega3 (DHA, EPA, ALA), tăng cường chất nhờn, làm giảm viêm, giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp, thoát vị đĩa đệm, đau đầu gối.

Rong nho tác dụng ngăn ngừa tăng huyết áp và bệnh tiểu đường

Rong nho tươi đặc biệt rất giàu canxi, kali và vitamin C, có hiệu quả trong việc giảm huyết áp do khả năng thúc đẩy bài tiết và duy trì huyết áp bình thường cho những người bị huyết áp cao.

Ngoài ra, rong nho giúp kiểm soát lượng đường và hoạt động của các gốc tự do, giảm sự tích tụ sorbitol trong cơ thể sống và ức chế sự liên kết của glucose và protein, giảm các biến chứng của bệnh.

Tác dụng hiệu quả của rong nho là ngăn ngừa và trị táo bón

Rong nho chứa chất nhầy và rất mát, ít calo và đường, tạo điều kiện cho vi khuẩn tốt tiêu hóa thức ăn và bài tiết chất thải nhanh chóng, ngăn ngừa táo bón.

Bản thân rong nho ít đường nhưng lại giàu canxi, kẽm, sắt, protein thực vật, vitamin C và các axit béo không no, nên rong nho được coi là thực phẩm dinh dưỡng và an toàn cho người thừa cân và ăn kiêng.

Chất collagen trong Rong nho có tác dụng giúp tạo ra làn da đẹp và mái tóc mượt mà

Rong nho được coi là collagen và chất chống oxy hóa tự nhiên mang lại vẻ trẻ trung, mỹ phẩm thiên nhiên cải thiện chế độ da và vảy tóc thông qua màng tế bào. Chất béo có trong rong nho biển có thể làm cho màng tế bào tái tạo, tăng cường tính lưu động và giảm tính di động của thành mạch, từ đó trị chứng da khô.

Chất nhầy và các thành phần dinh dưỡng, khoáng chất có trong Rong nho giúp chống lại các chứng viêm như viêm khớp, đau khớp, đỏ, sưng và đau nói chung. Vì viêm là bước đầu tiên của bệnh nên việc chấm dứt tình trạng viêm ngay lập tức là rất quan trọng.

Giảm huyết áp cao khi ăn rong nho

Do chứa đầy kali, canxi và axit béo nên rong nho có tác dụng giúp điều hòa huyết áp và tạo ra các cơn co thắt tốt cho tim.

Thực phẩm hỗ trợ giảm cân và tiêu mỡ bụng

Khi ăn rong nho, do đủ chất nên người ăn có cảm giác no, vì chúng chứa ít calo nên người ăn không bị béo.

Rong nho chứa đầy fucoidan là một chất tăng cường miễn dịch mạnh mẽ giúp ngăn ngừa chúng ta khỏi bệnh tật.

Rong nho phòng ngừa và chống ung thư hiệu quả

Trong rong nho có chứa fucoidan là một chất chống ung thư mạnh giúp ngăn ngừa ung thư nói chung.

Rong nho tươi và tách nước loại nào mang giá trị dinh dưỡng cao hơn?

Giờ thì bạn không còn thắc mắc rong nho có tốt không nữa vì nghiên cứu trên đã chỉ ra rất rõ ràng. Rong nho có thể bảo quản theo hai cách là để tươi hoặc tách nước.

Tuy nhiên vì điều kiện bảo quản của rong nho tươi chỉ khoảng 7 ngày nên bạn có thể chọn rong nho tách nước để dự trữ được lâu hơn, nhất là trong các trường hợp ở xa, khó mua.

Rong Biển Có Tác Dụng Gì, Cách Nấu Đạt Dinh Dưỡng Cao Nhất / 2023

Hầu như khi nhắc đến rong biển mọi người đều nhớ đến ngay đất nước mặt trời mọc hay Hàn Quốc xinh đẹp. Đúng vậy, tại Hàn Quốc và Nhật Bản, trong hầu hết các món ăn đều sử dụng loại nguyên liệu này để chế biến.

Hầu như khi nhắc đến rong biển mọi người đều nhớ đến ngay đất nước mặt trời mọc hay Hàn Quốc xinh đẹp. Đúng vậy, tại Hàn Quốc và Nhật Bản, trong hầu hết các món ăn đều sử dụng loại nguyên liệu này để chế biến.

Đặc biệt trong ngày sinh nhật, người Hàn Quốc nấu canh từ loại nguyên liệu này thay cho một lời chúc tốt đẹp và ý nghĩa. Tại Nhật Bản, chúng được sử dụng hầu hết ở các món sushi đặc trưng của đất nước mặt trời mọc.

Và hiện nay, không chỉ riêng ở Hàn Quốc hay Nhật Bản, mà hầu hết các nước phương Đông đều sử dụng rong biển như một nguyên liệu nấu ăn quen thuộc. Chúng này không chỉ ngon mà còn mang lại nhiều công dụng tuyệt vời đến cho con người.

1. Rong biển là gì?

1.1 Định nghĩa về rong biển

Rong biển còn có tên gọi khác là tảo bẹ. Đây là một thuật ngữ thông dụng thường dùng để chỉ những loài sinh vật sinh sống ở dưới đáy biển. Chúng có khả năng sinh sống và tồn tại ở cả hai môi trường nước lợ và nước mặn.

Tảo bẹ thường mọc ở trên các vách đá hoặc trên các rạn san hô. Nhưng cũng có thể mọc ở tầng dưới sâu. Hoặc tồn tại ở những nơi mà ánh sáng có thể chiếu tới để quang hợp.

1.2 Giá trị dinh dưỡng

Tại Nhật Bản, có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra được rằng: Trong tảo bẹ có chứa một hàm lượng i-ốt khá là cao. Hàm lượng i-ốt chứa cao nhất ở trong rong biển nâu.

Chất dinh dưỡng không chỉ tồn tại trong các loại tảo bẹ tươi. Ngay cả trong các loại rong biển khô, các dưỡng chất như bột đường, đạm, chất xơ, chất khoáng và sinh tố.

Tóm lại, tất cả những dưỡng chất trên đều cực kỳ tốt cho sức khỏe của con người. Đặc biệt là hàm lượng i-ốt cao mà rất nhiều người quan tâm.

2. Tác dụng của rong biển

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra trong loại sinh vật này có nhiều dưỡng chất có ích. Chính vì vậy, khi sử dụng chúng làm nguyên liệu trong các bữa ăn đều có những công dụng nhất định đối với con người. Đặc biệt là đối với sức khỏe.

Lợi ích đối với sức khỏe:

● Ngăn ngừa, hạn chế và giảm tình trạng ung thư: Đối với phụ nữ, việc sử dụng nguyên liệu này thường xuyên có thể ngăn ngừa bệnh ung thư vú.

● Tăng cường chức năng của tuyến giáp: Như đã đề cập ở trên, tảo bẹ chứa hàm lượng i-ốt dồi dào. Đây là hoạt chất cực kỳ cần thiết cho cơ thể của con người.

● Tốt hơn cho hệ tiêu hóa: sử dụng thường xuyên sẽ làm tăng những vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

● Cải thiện tốt hơn các vấn đề về sức khỏe tim mạch: Trong tảo bẹ có chứa hơn 50% lượng rau củ so với hàm lượng rau củ sử dụng hàng ngày.

● Ngăn ngừa những căn bệnh dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh khi mẹ bầu thường xuyên sử dụng.

● Giảm cholesterol và thải độc cơ thể cực kỳ hiệu quả: Trong tảo bẹ có những hoạt chất có thể đào thải những độc tố, cặn bã có trong cơ thể ra ngoài. Hơn nữa, loại nguyên liệu trong nấu ăn này còn có khả năng làm sạch máu và diệt khuẩn cho cơ thể.

● Đối với phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh, chúng có tác dụng làm giảm căng thẳng và stress. Chính vì vậy mà rất nhiều người tìm hiểu về cách nấu canh rong biển để sử dụng trong những bữa ăn hàng ngày.

Đó là những công dụng của rong biển mang lại cho sức khỏe con người đã được kiểm chứng. Rất nhiều những nghiên cứu tại Nhật Bản đã chỉ ra và chứng minh điều đó hoàn toàn đúng.

3. Các bài thuốc chữa bệnh từ rong biển

Tảo bẹ không chỉ là nguyên liệu được sử dụng trong ngành ẩm thực. Khi thời đại tân tiến hơn, con người cũng sử dụng chúng để chữa trị bệnh nhiều hơn. Các bài thuốc chữa bệnh từ loại nguyên liệu này cũng được phát hiện.

Có rất nhiều những bài thuốc hữu hiệu và cực hay. Một số bài thuốc thường thấy như:

● Lá rong tươi kết hợp cùng quyết minh tử và râu ngô có thể chữa được bệnh viêm thận cấp. Lấy theo tỷ lệ 80:20:40 đem đun cùng với nước, uống ngày 2 lần để đem lại hiệu quả tốt nhất.

● Nấu chúng cùng vỏ dưa gang và nhân ý dĩ đem đun nước uống. Bài thuốc này có thể trị bệnh viêm tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới.

● Lá rong kết hợp với bách bộ. Mỗi thứ lấy 15g đem nấu cùng với 40g trí mẫu. Uống hai lần sáng và tối. Bài thuốc này dùng để trị ho, viêm phế quản có đờm ở cả người lớn và trẻ nhỏ.

● Với bệnh cao huyết áp, nghiền nát gân rong biển hòa chung với nước ấm uống mỗi ngày. Nên lấy khoảng 10g bột rong vì lấy nhiều sẽ khó uống.

Một số bệnh có thể sử dụng loại nguyên liệu này để chữa trị. Tuy nhiên, cũng đừng nên quá lạm dụng. Vì nếu dùng quá liều sẽ gây phản tác dụng và đem lại những ảnh hưởng phụ cho cơ thể.

4. Cách nấu rong biển

Rong biển tươi hay rong biển khô đều có những cách chế biến món ăn khác nhau. Tùy thuộc vào tính chất của mỗi loại để chế biến và có được món ăn ngon nhất. Thông thường, chúng hay được sử dụng để nấu canh.

Đây sẽ là cách nấu canh rong biển đơn giản nhất cho mọi người:

Nguyên liệu cần có:

● 20g rong khô ● 80g thịt bò ● 1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn ● 1 muỗng canh dầu vừng ● 1 muồng cà phê xì dầu ● Hạt tiêu, muối và các gia vị khác

Các bước thực hiện món canh như sau:

Bước 1: Đem rong khô ngâm trong nước khoảng 10 đến 15 phút. Chờ cho nguyên liệu này nở đều và mềm thì vớt ra và cắt thành từng miếng nhỏ dài 5cm

Bước 2: Thịt bò đem sơ chế và thái nhỏ. Ướp thịt bò với các loại gia vị đã chuẩn bị sẵn và đem xào ở lửa vừa.

Bước 3: Khi thịt bò xào chín tới, cho rong vào xào chung và cho dầu vừng vào. Giữ lửa ở mức to và xào trong 3 phút.

Bước 4: Cho nước lọc vào nồi và đun sôi. Sau đó cho thịt bò và rong vào nấu chung. Giữ lửa liu riu và nêm gia vị cho vừa ăn. Để canh không có mùi tanh, bạn có thể tiếp tục nấu sôi trong thời gian lâu hơn. Như vậy sẽ làm giảm và át đi vị tanh của loại nguyên liệu này

5. Những lưu ý khi ăn rong biển

Có thể khẳng định rằng rong biển có những lợi ích mang lại cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên như đã nói, thì cái gì quá cũng không tốt. Việc quá lạm dụng loại nguyên liệu này để trị bệnh cũng là một hạn chế. Vậy nên khi sử dụng, mọi người cần lưu ý:

● Chọn mua sản phẩm phải có có ngày tháng sản xuất và xuất xứ rõ ràng.

● Lựa cách khử mùi tanh của loại nguyên liệu này an toàn và phù hợp nhất

● Không đun quá lâu. Nhiều người cho rằng đun sôi loại nguyên liệu này lâu hơn sẽ làm giảm mùi tanh. Điều này tuy đúng nhưng đồng thời nó cũng sẽ làm mất đi những dưỡng chất cần thiết có trong rong.

● Không ngâm rong quá lâu trong nước. Như vậy các chất dinh dưỡng ở trong rong sẽ rất dễ bị thất thoát ra ngoài.

● Những người mắc bệnh về tuyến giáp hay có vấn đề về hệ tiêu hóa: Khi sử dụng loại nguyên liệu này để trị bệnh cần lưu ý tham khảo ý kiến của bác sĩ. Để biết thêm liều lượng và cách dùng hiệu quả nhất.

Tảo bẹ được sử dụng khá phổ biến ngày nay. Từ những bữa cơm cho đến những bài thuốc trị bệnh đơn giản. Hầu hết sự xuất hiện của chúng đều khiến cho người khác ngạc nhiên. Ngạc nhiên vì tác dụng của nó mang lại.