Top 16 # Rau Muống Xào Tỏi Sao Cho Xanh / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Hướng Dẫn Cách Làm Rau Muống Xào Tỏi Sao Cho Xanh / 2023

1 bó rau muống xanh, chọn loại có cọng nhỏ ăn sẽ ngon hơn

Tỏi băm nhỏ, chia 2 phần. Nên chọn loại tỏi ta nhánh nhỏ, ăn sẽ thơm hơn nhánh to.

Dầu ăn, mì chính, muối, nước mắm, tiêu,..

Cách làm món rau muống xào

– Rau muống nhặt sạch, loại bỏ những lá sâu, úa và gốc rau già, ngâm rau muống qua nước muối pha loãng 10 phút cho đảm bảo, vớt ra rổ, để ráo.

– Đun sôi nước, thêm chút muối và lưu ý đổ ngập nước rau để rau xanh hơn, không bị thâm. Cho rau vào chần qua (chín khoảng 80%, đây chính là bí quyết nhoe để món rau muống xào xanh và giòn ngon). Vớt ra cho ngay vào nước lạnh: Nước đá thì tốt. Nếu không thì dội qua dưới vòi nước chảy đến khi nguội vớt ra cho vào rổ, xóc ráo nước. Làm như vậy thì rau sẽ có màu xanh mát và nhanh nguội hơn.

– Cho vào chảo một lượng dầu ăn vừa đủ, bạn nên sử dụng loại chảo sâu lòng, lớn một chút để cho việc xào rau muống dễ dàng, giúp cho món ăn ngon hơn, đun dầu sôi nóng, vặn lửa vừa, cho tỏi nguyên múi vào đảo đều, đến khi tỏi dậy mùi thơm, chuyển sang màu vàng nhạt thì bạn cho 1/2 phần tỏi băm vào phi thơm.

– Đổ rau muống vào dùng đũa đảo đều tay. Trong quá trình đảo, bạn có thể thêm gia vị như mì chính, nước mắm cho vừa ăn. Xào đến khi rau gần chín cho nốt tỏi vào, trộn đều, gắp ra đĩa là được.

– Bày rau muống xào tỏi ra đĩa, trang trí lên bên trên ớt thái chỉ và một ít tiêu bột nữa là bạn đã hoàn thành các bước xào rau muống xanh, giòn ngon vô cùng đơn giản nhưng không thua kém gì nhà hàng rồi đấy.

Sau khi vừa chần xong phải cho rau vào nước lạnh vì lượng nước sôi thừa trong ống rau sẽ làm rau chín tiếp, vì vậy phải làm nguội thật nhanh.

Nếu xào từ rau sống, để chín được bên trong thân rau thì bên ngoài lại bị chín quá nên làm cho rau xào bị thâm đen.

Xào từ rau sống với lượng dầu mỡ thật nhiều và lửa lớn thì có thể khắc phục được việc thâm đen rau, nhưng rất khó có vị tỏi.

Nhớ cho tỏi vào sau để nhiều vị tỏi hơn

Khi xào chỉ xào gần chín là được vì lượng nhiệt thừa trong rau sẽ làm rau chín nốt là vừa.

Cách Xào Rau Muống Tỏi Xanh Rau, Giòn Tự Nhiên / 2023

Cách xào rau muống là món ăn khá phổ biến trong mùa hè. Không chỉ ngon và dễ ăn, rau muống xào tỏi còn đặc biệt tốt cho hệ tiêu hoá, giúp dễ tiêu và ngăn ngừa tình trạng táo bón. Để làm món rau muống xào tỏi ngon, kênh cẩm nang đời sống gia đình chúng tôi chia sẻ cách thực hiện như sau.

Chuẩn bị nguyên liệu gồm có:

Cách xào rau muống ngon như sau:

Bước 1: Chuẩn bị rau muống

Rau muống sau khi mua về bạn đem nhặt bỏ phần gốc già, giữ lại phần ngọn non. Nếu phần ngọn này dài quá thì có thể bẻ làm đôi hoặc làm ba đoạn tuỳ ý. Ngoài ra, bạn cũng có thể bỏ bớt lá rau nếu không thích ăn.

Đem rửa sạch rau muống với nước từ 2 – 3 lần. Rửa xong, ngâm rau muống với nước muối pha loãng để đảm bảo rau không còn trứng sâu gây hại. Ngâm rau từ 7 – 10 phút thì vớt ra và để ráo.

Bước 2: Luộc sơ rau muống

Để ra muống xào không bị chát, ngái thì bạn cần thực hiện công đoạn luộc sơ rau trước khi xào. Đầu tiên, bạn đun sôi một nồi nước vừa phải sau đó bỏ thêm chừng ½ thìa cafe muối. Đợi nước sôi già hẳn, bạn thả rau muống vào trụng.

Lật đều rau muống sao cho tất cả các cuộng rau đều được chần qua nước sôi. Chần xong, nhanh chóng vớt ra rau rổ và để ráo nước, tránh ngâm lâu quá sẽ khiến rau bị đen, dai hoặc chín nhũn.

Bước 3: Xào rau muống

Tỏi khô: Cắt chân, bóc vỏ sau đó rửa sạch. Rửa xong, bạn đem đập dập vào băm nhỏ phần tỏi này. Chia tỏi làm hai phần bằng nhau rồi để riêng ra bát.

Xào rau: Chuẩn bị chảo hoặc nồi xào. Làm khô chảo sau đó cho dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng, cho ½ chỗ tỏi vừa băm vào phi thơm vàng.

Khi tỏi đã dậy mùi, bạn nhanh chóng cho phần rau muống đã luộc sơ vào xào. Xào đều tay, lớn lửa để các ngọn rau được chín đều, giữ được màu xanh và giòn hơn. Trong quá trình xào, nêm gia vị cho vừa ăn.

Khi rau muống xào gần được, bạn trút nốt phần tỏi còn lại vào xào chung để rau có được vị tỏi đậm đà nhất. Cuối cùng trước khi tắt bếp, bạn cho nước cốt chanh + ớt tươi vào đảo cùng rồi bày ra đĩa.

Mách bạn một số mẹo chọn rau muống ngon

Ngọn rau: nên chọn những bó rau có ngọn nhỏ, dài. Đây là những bó rau non, ăn giòn và rất phù hợp để xào. Không nên chọn những ngọn rau to bè, lá sẫm vì đây thường là những ngọn đã già, ăn sẽ cứng.

Màu sắc rau muống: Không nên chọn những bó rau tốt lá, lá màu xan sẫm và bóng mướt. Đây là những bó rau có thể đã sử dụng quá nhiều phân bón lá nên sẽ không tốt cho sức khoẻ.

Làm sạch rau muống: Khi nhặt và rửa rau, nên rửa kỹ với nước và ngâm nước muối pha loãng. Thực tế, rau muống sinh trưởng trong điều kiện ngập nước hoặc đất có độ ẩm cao nên rất dễ nhiễm khuẩn. Do vậy, bạn cần phải làm sạch để tránh ngộ độc khi ăn.

Cách xào rau muống ngon không quá khó bởi đây là món ăn dân dã, xuất hiện trong hầu hết các mâm cơm thường ngày. Ngoài tỏi, bạn cũng có thể kết hợp xào rau muống với thịt bò, thịt trâu hay các loại nguyên liệu khác như tôm nõn, thịt nạc… để món ăn hấp dẫn hơn.

Cách Làm Rau Muống Xào Tỏi Xanh Giòn Thơm Phức / 2023

Món ngon mỗi ngày

Món rau

Rau xào

Trong công thức này

[ hiện]

Nguyên liệu cho 2 người

Rau muống: 1 bó

Tỏi: 1-2 củ

Các gia vị thông thường

Nguyên liệu cho món rau muống xào tỏi

Sơ chế

Rau muống nhặt bỏ phần gốc già, lá vàng, nhặt lấy phần ngọn non. Để xào rau muống giòn thì nên lấy phần cuống nhiều hơn phần lá.

Rau muống sau khi nhặt sạch thì rửa qua sau đó ngâm nước muối loãng khoảng 5-10 phút rồi vớt ra rửa lại, để ở rổ/rá cho ráo nước.

Ở bước này, có 1 bí quyết rất hay mà bạn có thể áp dụng, đó là sau khi rửa sạch, bạn có thể ngâm rau muống trong thau nước đá lạnh, vừa giúp rau giòn lại xanh. Ngâm khoảng 3 phút thì vớt rau ra, để ráo.

Tỏi bóc vỏ, đập dập.

Bình thường khi xào rau, nhiều người theo thói quen vẫn băm nhỏ tỏi, tuy nhiên khi băm nhỏ tỏi và xào ở lửa lớn, tỏi rất dễ bị cháy và gây ra vị đắng. Bạn chỉ cần đập dập cho tép tỏi vỡ ra là được, khi xào tỏi vẫn giữ nguyên màu và lại còn có vị thơm hấp dẫn.

Xào rau muống

Xào rau muống

Cho 2-3 thìa dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu thì cho tỏi vào phi thơm ở nhiệt độ vừa phải để tránh cháy tỏi. Sau khi tỏi đã thơm thì cho 1 ít nước lã vào (khoảng 2ml nước), đảo đều mấy giây thì cho rau muống vào xào.

Lúc này tăng nhiệt độ lớn hơn 1 chút, đảo đều tay đến khi rau muống ngót lại thì nêm gia vị gồm bột canh, bột ngọt cho vừa ăn. Xào rau ở lửa lớn khoảng 2 phút thì tắt bếp, rắc ít hạt tiêu lên, trộn đều rồi cho ra đĩa.

Thành phẩm món rau muống xào tỏi

Món rau muống xào tỏi sau khi hoàn thành sẽ có màu xanh mướt và có vị thơm đặc trưng của tỏi. Khi ăn cảm nhận được độ giòn và ngọt của rau, gia vị đậm đà vừa phải. Tỏi bùi thơm mà không bị cháy. Đặc biệt, rau muống xào không bị chảy ra quá nhiều nước vì mình xào rau chín tới ở thời gian và nhiệt độ thích hợp.

Món ăn này nên ăn luôn khi còn nóng. Nếu để quá lâu, rau muống cũng sẽ bị thâm.

Mẹo & lưu ý

Khâu chọn rau muống cũng rất quan trọng. Đầu tiên, bạn phải chọn bó rau muống còn tươi, lá không bị héo vàng hay quắt lại. Tiếp đó, nên chọn loại rau muống giống giòn, thân màu xanh nhạt chứ không quá sẫm màu. Thân rau muống giòn khá mảnh dẻ và ít lá, lá cũng không quá to.

Không nên chọn rau muống thân dày, mập mạp, có màu xanh đậm và nhiều lá, khi luộc hay xào thường có vị chát kể cả khi bạn chỉ sử dụng ngọn non. Bởi vì nếu được bón quá nhiều đạm và phân bón thì rau thường sậm lá. Ngoài ra, bó rau muống có nhiều rễ mọc dưới thân thì bạn cũng không nên chọn vì sẽ bị già.

Một cách để nhận biết rau non và ngon để các bạn rút được kinh nghiệm cho lần chọn sau, đó là nước luộc của rau muống sử dụng nhiều phân bón và hóa chất thường có màu xanh đen và có vị chát. Kể cả lúc để nguội và bạn vắt chanh, nước luộc rau vẫn không chuyển sang màu xanh vàng mà vẫn có màu xanh đục.

Ngoài ra, một số nhà hàng có bí quyết riêng để món rau muống xào tỏi ngon và xanh, đó là sử dụng dầu tỏi. Dầu tỏi rất dễ để thực hiện nên bạn có thể chế biến tại nhà và sử dụng cho các món chiên xào đều rất ngon. Theo đó, bạn dùng khoảng 3 củ tỏi, bóc vỏ và băm nhỏ/đập dập tùy thích, sau đó cho vào lọ thủy tinh đã được rửa sạch sẽ và lau thật khô. Tiếp đến chỉ cần đổ dầu ăn ngập mặt tỏi, đậy nắp kín lại và bảo quản nơi khô ráo thoáng mát rồi dùng dần.

Cách Xào Rau Muống Tỏi Ngon Giòn Xanh Như Ngoài Hàng / 2023

Rau muống xào tỏi là món ăn quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách xào rau muối tỏi ngon giòn và tươi xanh ngay tại nhà phải không nào?

Như chúng ta cũng thấy, rau muống có thể sử dụng để chế biến rất nhiều món, ví dụ như: rau muống luộc, rau muống xào tỏi, xào tôm khô, xào thịt bò, nấu canh rau muống với ngao, hến, khoai sọ,…. Tuy nhiên, rau muống xào tỏi vẫn là món ăn được nhiều người yêu thích nhất.

Nguyên liệu xào rau muống tỏi cần chuẩn bị

Rau muống: 1 bó.

Tỏi: 4 nhánh.

Chanh: 1 quả.

Ớt chín: 1 quả.

Gia vị gồm: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, muối.

Cách xào rau muống tỏi ngon giòn xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rau muống: Bạn đem nhặt sạch, loại bỏ lá úa vàng rồi cắt khúc ngắn khoảng từ 8 – 10 cm (hoặc để nguyên tùy thích). Sau đó cho rau muống vào ngâm với nước muối pha loãng từ 10 – 15 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước và vớt ra rổ để cho ráo nước.

Ớt: Cắt bỏ cuống, loại bỏ hạt và cắt thành từng lát nhỏ.

Tỏi: Đem bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập.

Bước 2: Xào rau muống.

Bạn đặt chảo lên trên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun cho dầu nóng già rồi cho tỏi vào phi thơm vàng lên.

Khi thấy tỏi bắt đầu chuyển sang màu vàng thì bạn cho rau muống vào, đảo thật đều lên.

Lưu ý: Để cách xào rau muống tỏi được xanh giòn thì chúng ta chỉ nên xào với mức lửa vừa thôi.

Sau khi rau muống vừa chín tới bạn nêm gia vị vào gồm: 1 ít nước mắm + hạt nêm + bột ngọt và muối; trộn thật đều lên để món rau muống xào có được hương vị đậm đà rồi tắt bếp đi.

Bước 3: Hoàn thành món rau muống xào tỏi

Bạn cho nước cốt chanh + ớt cắt lát mỏng vào chảo rau muống xào rồi đảo thật đều lên một lần nữa.

Một số lưu ý khi xào rau muống tỏi ngon

Khi xào rau muống bạn nên cho nhiều dầu ăn (thường sẽ cho khoảng 1 muỗng canh) để có thể đảm bảo được độ bóng mượt và có màu xanh đẹp mắt cho món ăn.

Trường hợp rau muống quá nhiều hoặc chảo có kích thước nhỏ thì bạn nên chia rau muống ra xào thành nhiều đợt để đảm bảo rau được chín và thấm đều gia vị hơn.

Lưu ý khi sử dụng rau muống xào tỏi

Nếu bạn đang có vết thương trên da thì tuyệt đối không nên ăn rau muống xào tỏi, bởi nếu ăn rau muống xào tỏi sẽ rất dễ để lại sẹo trên da.

Trên thân rau muống thường có nhiều loại ký sinh trùng, bởi thế trong quá trình sơ chế bạn nên cẩn thận, rửa rau muống thật kỹ để tránh các trường hợp bị tiêu chảy, đau bụng khi ăn.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách xào rau muống tỏi ngon giòn xanh như ngoài hàng rồi đấy. Với cách làm này, chúng tôi đảm bảo bạn sẽ thu hút được cả nhà với đĩa rau muống xào tỏi xanh mượt vô cùng hấp dẫn và đẹp mắt nha.

Còn chần chừ gì mà không chuẩn bị bữa tối cho gia đình mình với thử nghiệm này luôn nhỉ???