Top 14 # Rau Muống Xào Tỏi Ốc Móng Tay / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Ốc Móng Tay Xào Rau Muống / 2023

Ốc móng tay xào rau muống là món ăn giàu chất dinh dưỡng, lại thơm ngậy giòn bùi rất đưa miệng. Món này thực hiện khá cầu kỳ, tuy nhiên thành phẩm của nó lại khiến cho bất cứ người nào khi thưởng thức cũng cảm thấy hài lòng.

Ốc móng tay xào rau muống

Nguyên liệu

Ốc móng tay: 500g

Rau muống: 1 bó

Tỏi: 3 củ

Sả: 5 nhánh

Ớt tươi: 1-2 quả

Nước mắm

Bột ngọt

Bột canh

Hạt tiêu

Nguyên liệu cho món Ốc móng tay xào rau muống

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Rau muống nhặt bớt lá, chủ yếu lấy phần cuống để xào rau được xanh, giòn, không bị nát. Ngâm muối, rửa sạch rồi để ráo nước.

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Sả rửa sạch, cắt khúc, đập dập.

Ớt cắt nhỏ.

Sơ chế ốc móng tay

Riêng phần ốc móng tay, mua về có thể ngâm qua nước vo gạo để nhả bớt bùn đất nhưng không nên ngâm lâu.

Cũng giống như ngao, trong bụng của ốc móng tay chứa nhiều cặn bẩn và phân đen, nên khi làm ốc cần phải loại bỏ phần cặn đen này để ốc được sạch sẽ. Sau đó tiếp tục rửa lại dưới vòi nước để trôi hết cặn bẩn.

Xào ốc và rau muống

Tăng nhiệt độ, nêm 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt tiêu, 1/3 thìa bột canh và 2 thìa dầu điều tạo màu.

Nếu không thích tạo màu, các bạn có thể không cần cho dầu điều.

Xào ốc móng tay ở nhiệt độ lớn khoảng 2 phút thì tắt bếp.

Trút ra bát để riêng.

Phi thơm nốt số tỏi băm còn lại, sau đó cho rau muống vào xào, đảo đều tay.

Lưu ý vì xào cùng với ốc móng tay đã đậm gia vị, nên khi nêm gia vị ở bước xào rau muống, các bạn cần căn chỉnh lại để tránh không bị mặn quá.

Tăng nhiệt độ, đảo đều tay thêm khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp.

Mẹo & lưu ý

Một số mẹo để món ốc móng tay xào rau muống ngon, không tanh, rau muống xanh giòn:

Để ốc bớt tanh thì cần được trần qua nước nấu sôi với 1 vài nhánh sả. Tinh dầu sả sẽ giúp ốc sạch và không còn mùi hôi.

Để ốc được giòn thì khi trần xong cần được ngâm ngay trong nước đá lạnh, đây còn gọi là ‘ phương pháp sốc nhiêt’, khi nóng gặp lạnh sẽ giúp cho thịt ốc săn lại và giòn.

Để rau muống xào được xanh thì sau khi phi thơm tỏi, bạn có thể cho thêm 1 ít nước lã, sau đó cho rau vào xào ở lửa lớn.

Mẹo này sẽ giúp rau muống xanh, giòn, kể cả khi nguội cũng không bị thâm đen. Nhiều người áp dụng cách làm là chần sơ qua sau đó ngâm rau muống trong nước đá, cũng hiệu quả tuy nhiên nếu chần quá lâu rau sẽ bị nát, chín quá khi xào sẽ không được giòn và dễ bị úa.

Rau muống xanh và giòn khi ăn

Ngoài ra, 1 lưu ý quan trọng không kém giúp cho món ăn này thơm ngon chính là việc chọn được ốc tươi. Ốc móng tay các bạn nên chọn con có phần thịt thòi ra ngoài, chắc thịt, nặng mình, không bị nhũn nhão, rách vỏ.

Chỉnh sửa lần cuối ngày bởi Cúc Nguyễn .

Cúc Nguyễn là Food Editor tại chúng tôi

Cách Làm Ốc Móng Tay Xào Rau Muống Nồng Nàn Hương Tỏi / 2023

Nguyên liệu ốc móng tay xào rau muống

Ốc móng tay: 800gr

Rau muống: 150gr

Tỏi băm: 2 muỗng cà phê

Ớt sừng: 1 quả (thái lát)

Ớt tươi: 3 quả (đập dập)

Dầu ăn: 2 muỗng canh

Muối: ½ muỗng cà phê

Đường: 3,5 muỗng cà phê

Hạt nêm: 2 muỗng cà phê

Bột ngọt: 1 muỗng cà phê

Dầu hào: 1 muỗng cà phê

Dầu mè: ½ muỗng cà phê

Tiêu xay: ½ muỗng cà phê

Rượu trắng

Cách làm ốc móng tay xào rau muống

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn cho 3 quả ớt đập dập vào nước sạch rồi cho ốc móng tay vào ngâm để ốc nhả hết đất cát ra, sau đó bạn rửa ốc thật sạch với nước lạnh rồi để ráo.

Rau muống nhặt bỏ lá, cắt khúc vừa ăn rồi ngâm vào nước muối loãng 5-10 phút cho rau được tẩy mủ không bị thâm đen sau đó bạn rửa rau lại thật sạch.

Bước 2. Luộc rau muống và ốc móng tay

Bắc nồi lên bếp cho nước lọc vào, đợi nước sôi bạn cho ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường vào sau đó cho rau muống vô luộc chín rồi vớt ra để ráo. Muối và đường sẽ giúp rau muống được xanh và giòn hơn.

Tận dụng lại nước luộc rau muống để luộc ốc, bạn cho vào thêm một ít rượu trắng để giúp ốc không còn mùi hôi và thơm hơn. Nấu đến khi nước sôi thì bạn cho ốc móng tay vào trụng sơ rồi vớt ra, bạn đừng trụng quá lâu sẽ làm ốc mất đi độ ngọt, giòn tự nhiên.

Bước 3. Hoàn thành ốc móng tay xào rau muống

Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu sôi bạn cho tỏi băm vô phi thơm vàng.

Tiếp đó bạn cho ốc móng tay vào đảo đều tay cho ốc dậy hương tỏi rồi cho rau muống vô, đảo lên lần nữa cho rau muống và ốc lẫn vào nhau.

Nêm nếm 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu hào, ½ muỗng cà phê dầu mè, ½ muỗng cà phê tiêu xay vào món ăn, đảo đều tay cho gia vị thấm vào ốc và rau muống, cuối cùng bạn cho ớt lát vô đảo đều lên lần nữa rồi tắt bếp là hoàn thành món ốc móng tay xào rau muống rồi đấy.

Mẹo nhỏ: Với cách làm ốc móng tay xào rau muống này, bí quyết quan trọng nhất quyết định chất lượng món ăn là bạn phải mua được ốc tươi xanh và cách để chọn được ốc ngon là bạn hãy lựa những con ốc có phần thịt dư ra khỏi vỏ phía trên hả ra còn nếu phần thịt này rút lại thì là ốc chết bạn đừng lấy.

Trình bày ốc móng tay xào rau muống

Bạn thấy đó cách làm ốc móng tay xào rau muống rất đơn giản bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà mà chất lượng vẫn ngon như ngoài quán. Giờ thì hãy cho ốc móng tay xào rau muống vào dĩa rắc thêm tiêu xay và trang trí vài cọng hành ngò cho đẹp mắt thưởng thức nóng cùng muối tiêu chanh hoặc nước mắm chấm ốc đều ngon tuyệt hảo.

Học Ngay Cách Làm Ốc Móng Tay Xào Rau Muống / 2023

Ốc móng tay xào rau muống là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, vì e ngại vấn đề chất lượng vệ sinh những đĩa ốc ở quán vỉa hè cũng đã có không ít người đã chủ động học và thử nghiệm ngay cách làm món ốc này để chế biến tại nhà.

Với ốc móng tay, bạn có thể sử dụng với các nguyên liệu me, rau muống đều tạo nên hương vị thơm ngon, cuốn hút. Đặc biệt, ốc móng tay và rau muống là sự kết hợp hoàn hảo, tạo nên món ăn ngon, được xếp hàng đầu trong thực đơn gọi món của nhiều người. Khi chế biến tại nhà, bạn còn có thể đảm bảo được vệ sinh, hương vị món ốc hoàn thiện hơn. Bạn có thể điền thông tin vào form bên cuối bài để được tham gia lớp học nấu ăn chuyên đề ốc của chúng tôi .

1kg ốc móng tay

1 bó rau muống

2 củ hành tím

1 củ tỏi

1 bát đậu phộng rang chín

Các loại gia vị cần thiết khác: Muối, nước mắm, giấm, ớt…

CÁCH LÀM ỐC MÓNG TAY XÀO RAU MUỐNG

Sơ chế ốc móng tay

Đầu tiên, bạn sơ chế ốc móng tay bằng cách ngâm trong nước có ít giấm hoặc vài lát ớt thái nhỏ vào. Sau đó, bạn xả ốc lại nhiều lần bằng nước sạch để rửa hết bùn đất. Đây là cách chế biến ốc móng tay ngon hơn, khử sạch mùi tanh. Đồng thời, bạn có thể áp dụng cách sơ chế này với nhiều loại ốc khác đều được.

Ngâm ốc móng tay trong nước có pha ít giấm và ớt thái lát (Ảnh: Internet)

Nhặt rau muống

Tiếp theo, bạn loại bỏ lá vàng, gốc rể và nhặt rau muống thành từng khúc ngắn. Tùy theo sở thích, bạn có thể để hoặc bỏ lá rau muống. Thông thường, nhiều người vẫn bỏ lá, chỉ giữ phần cọng rau để xào. Sau đó, bạn rửa rau muống qua với nước muối pha loãng, vớt để trên rổ cho thật ráo nước.

Nhặt rau muống và rửa trong nước muối pha loãng (Ảnh: Internet)

Trụng rau muống

Tiếp theo, bạn trụng rau muống sơ qua với nước sôi. Lưu ý, bạn nên nhanh tay vớt rau muống ra cho vào bát nước có vài viên đá. Đây là bí quyết của cách xào rau muống ngon như nhà hàng giúp đĩa ốc của bạn có phần rau xanh mượt, giòn tan mà không phải ai cũng biết.

Ngâm rau muống trong nước đá để giữ được độ giòn (Ảnh: Internet)

Sau đó, bạn cho ốc móng tay vào nồi, luộc cho ốc chín sơ qua. Đến khi nước sôi, bạn cho ốc ra rổ để cho ráo nước.

Bước 5: Nêm gia vị

Lúc này, bạn bóc vỏ hành tím, tỏi và băm nhỏ. Bạn bắc chảo lên bếp cùng 1 thìa dầu ăn, dầu nóng bạn cho hành, tỏi băm vào để phi thơm. Sau đó, bạn cho ốc vào chảo đảo đều. Lưu ý, bạn nên nêm 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm và chút ớt thái lát ở bước này để món ốc thêm đậm đà.

Cho ốc móng tay vào xào rồi nêm gia vị để món ăn thêm hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Thưởng thức

Khi ốc chín, bạn cho rau muống vào để xào mềm. Cuối cùng, bạn bày món ăn lên đĩa và thưởng thức khi món ăn còn nóng.

Ốc móng tay xào rau muống sẽ ngon hơn khi ăn nóng (Ảnh: Internet)

Với cách làm ốc móng tay xào rau muống đơn giản trên, đảm bảo bạn sẽ thành công khi thử nghiệm ngay từ lần đầu chế biến. Để thưởng thức món ăn thêm phần ngon miệng, bạn nên chuẩn bị thêm một phần muối tiêu chanh. Các bạn có nhận ra rằng chúng ta có các món ngon của Việt Nam vậy sao không tận dụng để nấu nè? Bạn còn chần chừ gì nữa mà không ghi chép ngay công thức để chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức.

Cách Làm Ốc Móng Tay Xào Rau Muống Tại Nhà Siêu Ngon / 2023

Ốc móng tay xào rau muống là món ngon được nhiều người ưa thích, nó không chỉ có hương vị hấp dẫn mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên, e ngại về vấn đề an toàn thực phẩm khi ăn ngoài hàng là nỗi lo của nhiều người. Vì thế các mẹ hãy tự tay làm món này ở nhà thật ngon và sạch. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm ốc móng tay xào rau muống dễ làm mà ngon nhất.

1. Hướng dẫn cách làm ốc móng tay xào rau muống

Với ốc móng tay cách chế biến không quá phức tạp, bạn có thể kết hợp nấu với me, rau muống đều tạo nên những hương vị đặc biệt, thơm ngon và cuốn hút. Đặc biệt, thịt ốc móng tay và rau muống được coi là sự kết hợp khá hoàn hảo, tạo nên món ăn ngon, chiều lòng được những người kén ăn nhất và được xếp đầu tiên trong thực đơn gọi món của nhiều người. Khi làm món này tại nhà, bạn còn có thể đảm bảo được vệ sinh, không lo hóa chất và hương vị món ốc hoàn thiện hơn.

1.1. Nguyên liệu làm ốc móng tay xào rau muống

Hiện nay, trên thị trường có bán 2 loại ốc phổ biến nhất là loại ốc móng tay thông thường với kích thước chỉ to bằng 1 ngón tay giữa của người trưởng thành và loại ốc móng thứ hai được gọi là “ốc móng tay chúa” vì nó to hơn gấp 2 – 3 lần so với loại ốc móng tay thường. Nếu bạn muốn ăn ngon, nên mua loại ốc thứ 2 về thưởng thức bởi chất thịt nhiều và đầy đặn. Tuy nhiên giá của chúng tương đối cao.

Để làm ốc móng tay xào rau muống thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

1kg ốc móng tay sống

1 bó rau muống xanh và tươi ngon

Tỏi băm và hành khô

Ớt hoặc bột ớt tùy vào khẩu vị từng người

Các gia vị khác như: hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường, dầu ăn, nước mắm

1.2. Cách làm ốc móng tay xào rau muống

Bước 1: Sơ chế ốc móng tay

Đầu tiên, bạn sơ chế làm sạch ốc móng tay bằng cách ngâm ốc trong nước có ít giấm hoặc thái vài lát ớt thái nhỏ vào. Sau đó, bạn xả ốc nhiều lần bằng nước sạch để rửa hết mọi bùn đất ở vỏ cũng như trong ruột ốc. Đây là một bước rất quan trọng để chế biến ốc móng tay ngon hơn và khử sạch mùi tanh. Đồng thời, bạn còn có thể áp dụng cách sơ chế, làm sạch này với nhiều loại ốc khác nhau đều được.

Bước 2: Nhặt rau muống

Tiếp theo, bạn nhặt sạch các lá vàng, gốc rể và cấu nhỏ rau muống thành từng khúc ngắn. Tùy theo sở thích khẩu vị ăn mà bạn có thể để hoặc bỏ lá rau muống. Thông thường, nhiều người thích ăn lá thì giữ lại lá nhưng cũng có nhiều người không thích ăn lá thì vẫn bỏ lá, chỉ giữ lại phần cọng rau để xào. Sau đó, bạn rửa sạch rau muống qua với nước muối pha loãng để khử các độc tố và vi khuẩn, vớt để ra rổ cho thật ráo nước.

Bước 3: Rụng rau muống

Tiếp theo, bạn hãy trụng rau muống sơ qua bằng nước sôi. Lưu ý, bạn nên nhanh tay vớt rau muống ra trước khi rau quá chín và bị nát rồi cho vào bát nước có vài viên đá. Đây chính là bí quyết để xào rau muống ngon như nhà hàng để rau xanh và ngon hơn giúp đĩa ốc của bạn có phần rau muống xanh mượt, giòn tan mà không phải ai cũng biết.

Bước 4: Luộc sơ ốc

Sau đó, khi ốc móng tay đã sạch hoàn toàn, bạn cho ốc vào nồi rồi luộc cho ốc chín sơ qua. Đến khi nước sôi sủi bọt, bạn cho ốc ra rổ và để cho ráo nước.

Bước 5: Thêm gia vị

Lúc này, bạn bóc vỏ hành tím và tỏi rồi băm nhỏ. Bạn bắc chảo lên bếp đun cho nóng rồi cho vào 1 thìa dầu ăn đến khi dầu nóng bạn cho hành, tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, bạn cho t ốc vào chảo đảo đều. Lưu ý, bạn nêm 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm và thêm chút ớt thái lát ở bước này để món ốc thêm đậm đà. Tùy vào khẩu vị ăn mà bạn có thể điều chỉnh lưu lượng gia vị cho phù hợp tránh để mặn hay nhạt.

Bước 6: Xào ốc cùng rau muống

Khi ốc chín, bạn hãy cho rau muống vào đảo đều để xào mềm. Cuối cùng, bạn bày món ăn lên đĩa và lúc này hãy thưởng thức khi món ăn còn nóng để cảm nhận hương vị thơm ngon nhất của món ăn này.

2. Bí quyết chọn ốc móng tay tươi ngon

Vì thế, thay vì mua ốc móng tay đã được thành bó bạn nên chọn những cơ sở bán ốc móng tay đang được thả trong bể để bạn có thể chọn lựa từng và bán theo cân. Thông thường 1kg ốc móng tay sẽ có giá khoảng 120.000-150.000 vnđ.

Những con ốc béo sẽ cho nhiều thịt hơn nên khi chọn mua ốc móng tay bạn hãy chọn lựa những con ốc có vỏ ngoài màu vàng cát, lớp vỏ ngoài của nó còn nguyên vẹn, không bị mẻ do va đập để có thể quan sát được lớp màng mỏng bên trong.

Cũng giống như các loại động vật tươi sống khác thì khi ốc móng tay chết sẽ có mùi hôi, nên khi mua nếu cẩn thận bạn có thể ngửi qua để phát hiện xem ốc còn sống hay không. Khi ốc còn tươi sống thì mùi đặc trưng thường là mùi tanh của bùn và tanh của mùi hải sản khi sinh sống tại biển. Ngược lại, ốc có mùi hôi thối có nghĩa là ốc đã bị chết, tuy nhiên những con ốc mới chết và được ướp lạnh luôn thì sẽ khó phát hiện qua mùi được.