Top 21 # Rau Muống Xào Mắm Ruốc / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Mắm Ruốc Là Gì? Cách Phân Biệt Mắm Tôm Và Mắm Ruốc / 2023

Mắm ruốc là món ăn quen thuộc của người miền Trung và miền Nam, đặc biệt là người miền Trung. Họ rất thích sử dụng mắm ruốc để làm nước chấm hay xào, kho thịt. Những món ăn đặc sắc được làm từ mắm ruốc như: Thịt kho mắm ruốc, cơm chiên mắm ruốc, lòng lợn luộc chấm mắm ruốc… Vậy mắm ruốc là gì?

Mắm ruốc là gì?

Mắm ruốc là một dạng mắm được làm từ con ruốc, hay còn gọi là tép moi, tép biển, moi, sống ở vùng nước lợ hay nước mặn. Tuy nhiên, mùi vị và màu sắc của mắm ruốc không giống với mắm tôm. Mắm ruốc thường không có mùi tanh như mắm tôm và thường được sử dụng nhiều ở các nước Đông Nam Á và Nam Trung Hoa. Mắm ruốc có thể được dùng làm gia vị khi nấu canh hoặc pha thêm nước để làm món nước chấm.

Như đã nói ở trên, mắm ruốc thường có mùi thơm, không tanh như mắm tôm và có màu sắc đậm hơn màu của mắm tôm rất nhiều. Mắm ruốc thường được sử dụng như là một loại gia vị trong chế biến món ăn và có thể dùng như một loại nước chấm nhưng rất ít. Còn mắm tôm thì đa số được dùng như là một loại nước chấm. Người ta thường dựa vào thời gian ủ để phân biệt giữa mắm ruốc và mắm tôm: Đối với mắm ruốc, thường người ta phải ủ trong ít nhất khoảng 6 tháng hoặc hơn nữa, thậm chí đến 10 tháng mới có thể thu được thành phẩm. Trong khi đó, mắm tôm có thời gian ủ ngắn hơn rất nhiều, thường thì trong vòng 1 – 3 tháng là hoàn thành một mẻ mắm tôm. Có nhiều người nghĩ rằng mắm ruốc không tốt cho sức khỏe vì có thời gian ủ quá lâu. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, quá trình ủ trong thời gian dài như vậy giúp các Protein và các Axit Amin đều được phân hủy hoàn toàn. Điều này rất có lợi cho hệ tiêu hóa và tốt cho cơ thể con người.

Cách làm mắm ruốc truyền thống không hề phức tạp mà ngược lại nó rất đơn giản, cùng tham khảo ngay sau đây:

Bước 1: Người ta sẽ chọn lựa những con ruốc tươi, tiếp theo đem xào với một chút muối hạt rồi đem phơi nắng khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Bước 2: Khi phơi nắng xong, ruốc sẽ được cho vào cối, giã thật nhuyễn với muối, theo tỉ lệ 1 muối 3 ruốc. Khi ruốc đã được giã thật nhuyễn, sẽ được cho vào chum sành hoặc hũ thủy tinh, rắc thêm một lớp muối mỏng lên bề mặt. Sau đó, đậy kín nắp vải và đem ủ.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Cách Xào Rau Muống Xanh / 2023

Tưởng không khó nhưng khó không tưởng xào rau muống vừa xanh vừa giòn !

12-03-2019

Cùng bỏ túi ngay mẹo xào rau muống xanh tươi và đặc biệt độ giòn của rau vẫn được giữ lại.

Để có một món rau muống xào vừa xanh vừa giòn không phải ai cũng biết. Nó không nằm ở kỹ thuật xào mà nằm ở những mẹo nhỏ mà ít ai lưu ý tới cùng khám phá mẹo giúp xào rau muống ngon nha cả nhà !

Rau muống chứa nhiều chất xơ rất tốt cho cơ thể

1/ Chần rau muống trước khi xào:

– Nên chuẩn bị nồi nước sôi sùng sục, cho vào một muỗng muối, trụng (chần) phần rau muống định xào vào rồi vớt ra ngay, nhúng tiếp vào thau nước nguội có thả vài viên đá lạnh rồi lại vớt ra để ráo. Bước này để rau xanh, giòn.– Rau vừa ráo nước thì đem xào ngay chứ đừng để lâu.

2/ Xào bằng chảo gang 

– Nếu nhà hay ăn xào, tốt nhất bạn nên sắm một cái chảo gang to như trong các hàng quán hay làm, vì loại chảo này giữ nhiệt tốt, giúp rau xào xanh rất ngon mắt.

Xào bằng chảo gang giúp rau xanh hơn

3/ Xào trên lửa lớn: 

– Vặn lửa lớn, cho chảo thật nóng rồi mới cho dầu ăn vào (cho vừa đủ, đừng ít quá). Tiếp đó cho tỏi băm vào phi , tỏi sẽ thơm rất nhanh. Sau đó bạn cho rau vào xào và nêm nếm gia vị thật nhanh tay rồi tắt bếp (hoặc nhắc chảo xuống). Rắc tiếp phần tỏi băm còn lại vào trộn lên.

1 dĩa rau xào sẽ ngon hơn khi rau xanh và giòn

Nguồn: Sưu Tầm 

Ruốc Tươi Bắt Vị, Nấu Gì Cũng Ngon, Nước Mắm Cốt Ruốc, Mắm Ruốc, Đặc Sản Huế / 2023

Ở biển, bất cứ hải sản nào vừa đánh bắt vào cũng ngon, vì cứ tươi là ngon. Ngay cả con ruốc (khuyết) biển bé tẹo teo cũng có thể biến tấu được rất nhiều món ngon.

Ruốc biển ở quê miền trung có quanh năm, nhưng độ giêng hai là ngư dân bắt đầu đi ruốc. Mỗi đợt trúng ruốc là phụ nữ làng tất bật làm nước mắm ruốc, phơi ruốc khô… Đó là những sản phẩm để dành từ con ruốc. Thích nhất là những con ruốc tươi roi rói, mập mạp, đỏ óng còn búng búng mà chế biến liền thì ăn là “nhức răng”. Ruốc tươi nấu món gì cũng bắt vị. Lạ miệng với canh rau nấu ruốc, canh ruốc nấu thơm, canh chua nấu ruốc hay đậm đà với ruốc xào cải, xào khế… món nào cũng đều ngon.

Ruốc biển tươi không bảo quản được lâu nên không phải bất cứ nơi nào, hay ai cũng biết đến và được thưởng thức những món ngon từ ruốc biển tươi. Hương vị của ruốc biển tươi khá lạ, nó vừa có vị mặn của biển, béo, thơm của ruốc tươi nhưng lại có chút tanh của thủy sản nên ngay lần đầu thưởng thức không phải ai cũng “kết” món này, nhưng ai đã ăn quen rồi thì sẽ “mê” lúc nào không hay. Thích nhất là ruốc biển tươi xào ăn kèm rau sống. Bởi ruốc biển xào vừa giữ nguyên được vị ngọt, mềm của con ruốc lại không mất đi vị mặn mòi của biển cả.

Ruốc biển tươi có thể chế biến rất nhiều món ăn.

Chế biến món ăn từ ruốc biển tươi có thể nói là khá dễ. Ruốc tươi chỉ cần rửa thật sạch, lọc cát, để ráo nước rồi xào cùng gia vị. Những con ruốc tươi, thịt trắng hồng nhìn rất bắt mắt. Sau khi cho dầu ăn lên chảo đun nóng, phi hành ớt dậy mùi rồi đổ ruốc tươi vào đảo đều, thêm chút nước mắm và bột ngọt, để lửa nhỏ riu riu đến khi gần cạn nước, nêm vừa miệng thì tắt bếp. Con ruốc chín đều sẽ bóng lên, dậy mùi thơm phức. Vị ngon của ruốc tươi xào còn nóng hổi ăn kèm với một ít rau sống hoặc rau cải còn tạo nên một hương vị nồng thơm lan tỏa. Cho con ruốc vào miệng, từ từ cảm nhận hương vị thơm ngon của từng con ruốc và đọng lại là vị ngọt mát nơi cuống họng. Không những ăn với cơm mà ruốc xào tươi cuốn bánh tráng, rau sống chấm nước mắm tỏi ớt cũng ngon khó cưỡng.

Hương Vị Truyền Thống Việt!      Đam San Store [Đặc Sản Pro ] nơi chia sẽ những đặc sản vùng miền, món ăn, thức uống, nguyên liệu, gia vị trong ẩm thực mang tính đặc thù truyền thống của một địa phương.

Tags:

8 Cách Làm Nộm Rau Muống Lạc Rang, Gỏi Rau Muống Thịt Bò, Nộm Rau Muống Tép Mắm Tôm Cực Ngon Cực Đã / 2023

1. Cách làm nộm rau muống thịt bò miền Bắc đơn giản

Nộm rau muống thịt bò là một trong những món ăn cực ngon, thích hợp ăn vào những ngày cuối tuần, đối với những ai lần đầu ăn cũng phải mê mẩn món ăn này, với những nguyên liệu đơn giản dễ tìm và cách làm nộm rau muống thịt bò không quá cầu kỳ, giúp ai cũng có thể làm được.

Nguyên liệu:

Rau muống

Thịt bò (tùy số lượng người ăn mà mua ít hay nhiều)

Gia vị: Nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt, giá đỗ, lạc rang.

Các bước tiến hành:.

Đối với rau muống, bạn nhặt ngọn non sau đó thì bỏ lá, luộc sơ qua sau khi đã rửa sạch, để rau muống xanh và giòn thì vớt ra bát nước lạnh. Tiếp đến là rửa sạch giá đỗ và để ráo với nước.

Thái thịt bò thành các lát mỏng, sau đó thì rửa sạch, xào sơ qua trên chảo lửa lớn cùng với hành phi. Tắt bếp khi thấy thịt hơi săn lại.

Giá đỗ và rau muống cho vào một cái bát to. Ngâm với lượng muối vừa đủ khoảng 3-4 phút để ngấm gia vị. Sau khi gia vị đã ngấm, bạn cho nước mắm chua ngọt cùng thịt bò vào.

Lưu ý: Nước mắm chua ngọt được pha bằng cách, cho chút nước mắm, nước sôi, đường, nước cốt chanh, tỏi, ớt băm nhỏ sau đó trộn đều lại với nhau.

Sau khi hỗn hợp nước mắm chua ngọt đã được trộn đều, lạc rang đã giã rồi bạn rắc lên, bạn sẽ có món nộm rau muống cực ngon sau khi đã trộn đều. Khi bày ra đĩa thì trang trí sao cho đẹp mắt là đã có thể thưởng thức.

2. Cách làm nộm rau muống tép ngon cơm gia đình

Rau muống: 1 mớ to

Tép: 100 gr

Lạc rang đập dập: 50 gr

Chanh: 2 quả

Ớt: 2 quả

Tỏi: 2 củ

Rau thơm: rau ngổ, rau kinh giới, rau húng quế

Gia vị: bột canh, đường, mì chính, nước mắm ngon

Bạn vớt rau muống ra rổ cho ráo nước sau khi xong xuôi, tiếp đến là bắc nồi nước lên bếp, đun cho thiệt sôi. Khi thấy nước sôi, bạn cho rau vào luộc cho đến khi chín tới thì thôi. Tiếp đến, bạn vớt rau muống ra, muốn giữ độ xanh ngon và giòn thì bạn ngâm ngay vào thau nước đá lạnh.

Đối với tép, bạn nên rửa sạch qua nhiều nước, mục đích là loại bỏ những chất cặn và bẩn trong nó, phần sạn sỏi còn lẫn cũng được lọc đi. Cho tép ra rá cho ráo nước sau khi đã rửa xong. Sau đó, chảo dầu bạn bắt lên bếp, rang tép cho chín vào trong chảo, phần gia vị nêm nếm cho vừa ăn, sau đó thì tắt bếp.

Pha chế nước trộn nộm theo công thức sau: cho vào một cái bát con nước cốt chanh, 2 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê mì chính cùng với tỏi, ớt và khuấy đều tất cả lên cho tan.

Bước 5: Tiến hành trộn nộm rau muống với tép

Bạn vớt rau muống ra rổ sau khi ngâm đá đã nguội, tản đều ra, sau đó dùng tay bóp cho hết nước. Tiếp đến, bạn cho tất cả rau vào một cái âu lớn, rưới từ từ hỗn hợp đã pha ở bước 4 vào, thêm tép rang, lạc rang giã thô cùng với rau thơm đã thái nhỏ vào nữa rồi trộn đều tất cả lên.

3. Cách làm nộm rau muống mắm tôm lạ miệng

Món nộm rau muống với sự kết hợp với cả mắm tôm sẽ mang đến cho người thưởng thức hương vị vô cùng lạ miệng và khó quên. Để thực hiện món ăn này bạn chỉ cần mua một vài nguyên liệu đơn giản có sẵn ngoài chợ.

Nguyên liệu:

Rau muống ngon (loại cọng nhỏ, giòn): 1 mớ

Rau rút: 300gr (sau khi đã nhặt sạch)

Mắm tôm

Lạc rang: 200gr

Chanh: 1 quả to

Ớt chỉ thiên cay: 1 – 2 quả tùy khả năng ăn cay của gia đình

Đường: 1 – 2 thìa cà phê

Tỏi băm nhỏ: 2 thìa súp

Các loại rau: rau thơm, rau kinh giới, rau mùi, mùi tàu, tía tô

Cách làm: Bước 1: Sơ chế các loại rau và nguyên liệu

Bạn tiến hành lặt bỏ phần lá già, lá mỏng của rau muống, để lại phần lá và cọng non. Tiếp đến thì bạn rửa sạch và bỏ bớt lá đi, phần giữ lại chủ yếu là cọng non và ngọn của rau muống. Sau đó, tiến hành cắt khúc rau muống theo đoạn khoảng 5-7cm, muốn rau muống trắng và giòn hơn thì nên ngâm nó vào nước lạnh.

Nhặt và rửa sạch phần rau rút. Đối với rau rút thì bạn chỉ cần lấy phần cành lá để làm nộm chứ không phải lấy cọng như rau muống.

Bước 2: Chần rau muống

Bật bếp lên và bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi cùng với 3 thìa muối tinh, 1 thìa dầu ăn. Cho rau muống đã sơ chế vào nồi nước đã đun sôi và chần đều hai mặt đến khi rau chín tới. Sau đó, bạn vớt rau ra rổ thưa, tiếp tục ngâm trong thau nước đá lạnh khoảng 2-3 phút nữa sau khi xối nước lạnh vào.

Về phần rau rút thì bạn cũng cho vào nồi nước sôi và chần giống y như rau muống. Xong xuôi, bạn tắt bếp. Tương tự như rau muống, vớt rau rút ra rồi tản đều rồi cũng xối nước lạnh vào y như vậy

Vớt rau muống ra rổ thưa sau khi ngâm với đá, tản đều cho đến khi ráo nước. Sau đó, chuẩn bị thau nước đá và ngâm rau rút trong khoảng vài phút. Bạn vớt rau rút ra một chiếc rổ thưa khác cho ráo nước sau khi ngâm xong.

Khi thấy hai loại rau kia đã ráo bớt nước, bạn trộn chung lại, dùng tay lấy từng nắm rau để vắt nhẹ cho kiệt nước. Lưu ý là rau sẽ bị nát không ngon nếu vắt quá mạnh tay. Sau khi vắt xong, bạn cho hai loại rau này vào một chiếc âu to, rũ tơi ra.

Bước 3: Tiến hành trộn nộm

Đối với cách trộn nộm rau muống này thì bạn làm như sau, bạn làm sạch tỏi, sau đó thì băm nhỏ ra; ớt bạn băm nhỏ sau khi rửa sạch và bỏ hạt; nhặt và rửa sạch các loại rau thơm, thái khúc dài chừng 1cm sau khi đã vẫy khô nước.

Đổ mắm tôm ra một chiếc bát con đã chuẩn bị sẵn trước đó, bạn nên thêm một thìa súp nước vào nếu thấy mắm tôm quá cô đặc. Tiếp đến, bạn thêm 1 thìa cà phê đường, đồng thời vắt nước cốt chanh vào bát mắm tôm, khuấy đều lên cho tan hết và hỗn hợp trở nên đồng nhất. Sau cùng, bạn thêm tỏi, ớt băm nhỏ vào, trộn đều lên một lần nữa.

Bạn đổ từ từ mắm tôm vào âu nộm đã trộn khi nào bạn gần ăn, vừa đổ vừa trộn đều lên. Sau khi trộn xong, bạn nhớ nêm nêm xem các hương vị chua, cay, mặn, ngọt đã hài hòa và vừa miệng hay chưa, bên cạnh đó hương tỏi đã đủ hay chưa. Nếu cảm thấy thiếu thì bạn có thể nêm thêm một ít gia vị.

Cuối cùng, bạn đổ 2/3 phần rau thơm đã thái và 2/3 phần lạc rang giã thô vào âu nộm, trộn đều. Nộm rau muống mắm tôm sau khi bày ra đĩa, phần lạc rang và rau thơm bạn rắc nốt lên sau cùng.

4. Cách làm nộm rau muống luộc đơn giản

Rau muống xào hay rau muống luộc đều là những món ăn cực kỳ ngon, khi kết hợp với nước mắm tỏi hay chao để chấm ăn thì quả thật không còn gì sánh bằng.

Để món nộm rau muống được ngon và giòn hơn thì bạn nên chọn phần ngọn. Tiếp đến bạn chẻ nhỏ rau muống, cắt đoạn dài vừa đủ ăn.

Bước 2: Thả rau muống vào nồi nước đã được bắt lên bếp trước đó và chần sơ qua. Khi luộc rau muống bạn chú ý vặn lửa thật to để giúp rau muống xanh và không bị đỏ và cho ít muối hạt vào nước luộc rau sẽ xanh hơn. Vớt rau muống ra rổ và để ráo nước sau khi thấy rau muống hơi tái

Bước 3: Đem rang chín lạc và sau đó giã nhỏ. Gạt hết hạt của ớt rồi giã nhỏ ra. Phần chanh cắt đôi và vắt lấy nước cốt, để khi ăn không bị đắng thì nên nhớ gạt hết hạt chanh đi.

Bước 4: Chuẩn bị một cái tô lớn và cho rau muống vào, rưới 1 thìa café nước mắm, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh đường, ½ thìa canh muối gia vị và ớt thái nhì vào trộn đều cho các gia vị ngấm vào rau.

Nếm hương vị sao cho phù hợp với gia đình bạn. Sau khi trộn đủ gia vị cho rau muống thì bạn tiến hàng cho ra đĩa. Đối với những ai bị gout, viêm khớp, viêm nhiễm đường tiết niệu thận cũng nên hạn chế ăn rau muống.

5. Cách làm nộm rau muống thịt gà siêu ngon

Vị thịt gà dai dai, vị bùi ngậy của lạc rang cùng với vị chua chua, ngọt ngọt, giòn giòn thanh mát của rau tạo nên một món nộm rau muống thịt gà siêu ngon sẽ làm bữa ăn gia đình thêm “xôm” đó!

Nguyên liệu:

Rau muống: 2 bó

200gr ức gà (hoặc thịt đùi nếu thích)

Chanh: 2 quả

Lạc 100gr

Ớt: 2 quả

Tỏi: 5 tép

2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước lọc

1 thìa cafe hạt tiêu, ½ thìa cafe bột ngọt, 2 thìa cafe nước tương.

Cách làm nộm gà rau muống: Bước 1: Sơ chế

Xát vỏ, giã dập lạc sau khi đã rang chín (hoặc các bạn có thể mua sẵn lạc đã rang vàng ngoài quán). Băm nhỏ phần tôm đã bóc vỏ, Chanh vắt đôi lấy nước cốt và ớt thì thái nhỏ ra. Rau muống lấy phần ngọn là chủ yếu, lặt bỏ phần gốc và lá đi, tiếp đến là rửa sạch và cho vào rổ để cho ráo nước.

Bước 2: Thực hiện

Bạn dùng tất cả những nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên cho vào chén hoà tan để pha hỗn hợp nộm, sau đó cho ớt băm + tỏi băm + nước cốt chanh vào trộn đều. Tùy từng khẩu vị của gia đình mà tăng giảm lượng gia vị sao cho phù hợp nhất.

Tiếp đến, bạn bắc một nồi nước lên, cho vào một nhúm muối nhỏ để luộc rau muống. Món nộm rau muống sẽ không ngon nếu bạn luộc rau muống không xanh và giòn. Chính vì thế đây là bước khá quan trọng.

Vớt rau muống ra và để cho ráo nước sau khi đã luộc xong, để rau xanh và giòn đều thì nên dàn đều rau. Tiếp đến, để luộc ức gà thì bắc một nồi nước nữa, thịt gà sẽ mềm và dễ xé hơn khi bạn luộc kỹ. Xẻ gà dọc theo từng thớ thịt sau khi đã luộc xong và để nguội.

– Mách nhỏ: Miếng gà bạn nên xé to một chút, bạn sẽ không cảm nhận thấy vị ngon ngọt của thịt gà lúc thưởng thức nếu bạn xé miếng gà quá nhỏ.

– Mách nhỏ: Nước luộc rau muống bạn có thể dùng làm canh cho cả nhà ăn, thanh nhiệt cơ thể, thật tiện lợi và còn giúp nuốt trôi cơm nữa.

6. Cách làm gỏi rau muống tôm thịt chống ngán ngày hè

Món gỏi rau muống tôm thịt là một món ăn cực kỳ thơm ngon, những sợi rau muống ngọt mát quyện trong hương thơm hấp dẫn của đậu phộng, vị ngọt của thịt và tôm, vị chua ngọt nhẹ nhàng của nước mắm, làm nên món gỏi rau muống tôm thịt khó có thể cưỡng lại. Những ngày hè nóng bức thì ăn món ăn này là một điều hợp lý.

Nguyên liệu:

Rau muống 500gr

Tôm tươi 200gr

Cà rốt 1 củ

Hành tây 1/2 củ

Chanh 1 trái

Muối 1/2 muỗng cà phê

Giấm 1 muỗng cà phê

Đường trắng 3 muỗng cà phê

Ớt băm 1/2 muỗng cà phê

Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê

Húng lũi 5 nhánh

Đậu phộng 15 gr

Nước mắm 1 muỗng canh

Tỏi băm 1 muỗng cà phê

Cách làm: Bước 1: Sơ chế rau muống

Rửa sạch rau muống với nước sau khi lặt bỏ phần cuống, lá già, lá vàng. Bào nhỏ các sợi rau muống bằng dụng cụ bào. Ngâm những sợi rau muống vừa bào vào thau nước có pha nước cốt chanh khoảng 10 phút rồi vớt ra và rửa thật sạch.

Đun nước cho sôi rồi thả rau muống vào chần sơ 2 phút cho rau muống chín tái. Sau đó thì ngâm rau muống vào thau nước có vài viên đá lạnh khoảng 5 phút. Rau muống vớt ra rổ để ráo nước, điều này giúp cho rau muống có độ giòn và hấp dẫn hơn.

Gọt vỏ thái mỏng cà rốt sau khi rửa sạch.Trộn ¼ muỗng cà phê muối với cà rốt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê giấm và ướp trong khoảng 10 phút rồi vắt ráo nước.

Thái lát mỏng hành tây sau khi đã bóc vỏ và rửa sạch. Để hành tây giòn và không bị hăng thì ngâm hành tây trong bát nước đá lạnh, sau đó vớt ra rổ để ráo nước.

Bước 3: Pha nước trộn gỏi rau muống tôm thịt

Cho vào chén một ít tỏi băm và ớt băm để làm nước chấm. Pha thêm với 2 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước mắm và vắt thêm nửa quả chanh để được hỗn hợp nước mắm tỏi ớt. Tùy theo khẩu vị mà gia giảm lượng đường và pha nước chấm sao cho phù hợp

Cho các nguyên liệu cà rốt, hành tây, tôm, rau muống vào trong một chiếc tô lớn để trộn gỏi, sau khi pha nước trộn ở trên vào thì trộn đều và xúc ra đĩa.

Rau húng lũi cùng một ít đậu phộng rang rắc lên trên. Món ăn này ăn kèm với bánh phồng tôm khá hợp và ngon.

Trong mỗi bữa cơm của gia đình người Việt, rau muống là một món ăn dân dã, không thể thiếu được trong các bữa ăn. Mọi người sẽ cảm thấy hào hứng hơn với những biến tấu mà món rau muống mang lại, khiến không khí gia đình đa màu sắc hơn.

7. Cách làm nộm rau muống (gỏi rau muống) chua ngọt cho bữa cơm thêm ngon

Nguyên liệu

1 bó rau muống

1 thìa muối

Ớt tươi vài trái

Lạc, mè (vừng) rang

1 thìa canh nước mắm ngon

2 quả chanh

Đường, nước lọc, tỏi, rau kinh giới (nếu thích)

Cách làm

Rau muống nhặt sạch và bỏ bớt lá, ngâm nước muối loãng 15 phút rồi vớt ra để ráo. Đun sôi một nồi nước với 1 thìa muối. Cho rau vào luộc chín tới dưới mức lửa lớn nhất và đảo nhanh tay nhiều lần để rau được xanh và chín đều. Muốn rau giòn thì luộc chín rồi ngâm rau 5-7 phút với nước lọc đá.

Ớt tươi vài trái , thái sợi. Lạc rang có thể giã nhỏ hoặc để tuỳ thích. Mè (vừng) rang chín 1 thìa. Hỗn hợp nước dùng nộm rau gồm: 1 thìa canh nước mắm, đường, nước lọc và nước cốt 2 quả chanh. Có thể giã hoặc bằm thêm vài nhánh tỏi nếu thích.

Cho rau vào âu đổ hỗn hợp nước nộm sau đó trộn đều. Cho lạc rang, ớt thái sợi, mè, rau kinh giới (nếu thích) vào trộn đều để rau thấm rồi ăn cùng cơm.

8. Cách làm nộm rau muống, gỏi rau muống đậu phộng ngon giòn

Nguyên liệu làm nộm rau muống

100 gam đậu phộng

3 trái ớt

1 muỗng canh đường trắng

1 muỗng canh nước mắm

2 quả nước cốt chanh

30 gam mè trắng

1 muỗng canh nước

Cách làm gỏi rau muống lạc rang

Bước 1: Rau muống các bạn hãy nhặt sạch và bỏ bớt lá, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Đun sôi 1 nồi nước với 1 muỗng cà phê muối, khi nước sôi thì cho rau vào luộc chín tới với lửa lớn nhất và đảo nhanh tay nhiều lần để rau được xanh và chín đều. Mẹo hay cho các bạn là muốn rau giòn thì bạn hãy luộc chín rồi ngâm rau khoảng 5-7 phút với nước lọc đá.

Bước 3: Ớt tươi thì rửa sạch rồi bạn cắt sợi. Đậu phộng sau khi rang các bạn có thể giã nhỏ hoặc để tuỳ thích. Mè bạn mang đi rang chín.

Bước 4: Cho rau vào thau đổ hỗn hợp nước gỏi gồm đường, nước lọc, 1 muỗng canh nước mắm và nước cốt 2 trái chanh rồi trộn đều. Sau đó là cho đậu phộng rang, mè và ớt cắt sợi vào. Trộn đều để rau thấm và ăn.

Chỉ vậy thôi là chúng ta đã hoàn thành xong cách làm gỏi rau muống đậu phộng rồi đấy. Cách làm đơn giản với những nguyên liệu dễ kiếm sẽ đem đến một món ăn ngon tuyệt hảo cho bữa ăn của gia đình bạn và nhất là món gỏi rau muống này còn có tác dụng chống ngán rất tốt đấy. Bạn cũng hãy thử xem sao.

Đây là một món ăn mà ngày ăn chay bạn cũng có thể tận dụng đấy. Rau muống là một loại rau rất bổ dưỡng, chắc chắn sẽ mang đến cho gia đình bạn một món ăn vừa thơm ngon, vừa chống ngán vừa bổ dưỡng và dễ ăn nữa.